Câu cảm thán là gì? Tác dụng của câu cảm thán

Câu cảm thán là một loại câu đặc biệt được người dùng sử dụng khá nhiều cả trong văn nói và văn viết. Được sử dụng nhiều là thế nhưng rất ít người hiểu và khái quát được nội dung cũng như cách thức sử dụng chúng sao cho đúng, nhất là các bạn học sinh. Hôm nay, Viknews Việt Nam xin được cung cấp kiến thức cho bạn về câu cảm thán nhé!

Video từ cảm thán trong tiếng việt

Câu cảm thán là gì?

Thế nào là câu cảm : Câu cảm thán là câu dùng để bộc lộ cảm xúc vui vẻ, buồn bã, phấn khích, ngạc nhiên hay sợ hãi,….. của người nói về một sự việc hoặc hiện tượng nào đó mà học đang nhắc đến.

Câu cảm thán: Khái niệm - Đặc điểm - Chức năng và Một số Bài tập áp dụng

Khi giao tiếp với mọi người hay đọc một bài văn, đoạn hội thoại nào đó, chúng ta rất hay bắt gặp được những câu bày tỏ cảm xúc của người nói, người viết. Tuy nhiên, bạn chỉ nhận biết được khi đã hiểu câu cảm thán là gì còn đối với những người chưa từng hiểu thì đây thực sự là vấn đề khó khăn, Nhưng điều này không có gì đáng lo ngại khi câu cảm thán cũng có nhiều dấu hiệu nhận biết đặc biệt.

Thông thường, trong câu cảm thán thường có các từ bộc lộ cảm xúc như tuyệt quá, lắm, ôi, wow, than ôi, hỡi ơi, ái chà chà,…… Mọi người lưu ý nhé, nếu trong câu có các từ này thì chúng là câu cảm thán đó, nhất là các bạn học sinh cũng cần nhớ vì nó cũng là một nội dung trong chương trình thi đó.

Chức năng của câu cảm thán trong câu

Câu cảm thán là gì? Tác dụng của câu cảm thán

Sử dụng câu cảm thán vào trong câu với mục đích bộc lộ cảm xúc đa dạng, dùng được cả trong văn nói và văn viết. Tuy nhiên, trong một số văn bản đặc biệt như hợp đồng, biên bản,… thì việc sử dụng câu cảm thán vào trong câu là hoàn toàn không thích hợp vì những văn bản này đòi hỏi sự chính xác, khách quan, nghiêm túc.

Thường thì câu cảm thán đặt ở đầu hoặc cuối câu và sau nó là một dấu chấm than “!”

Một số ví dụ về câu cảm thán

1.Ôi! thời tiết hôm nay thật dễ chịu.

Câu cảm thán “ôi” dùng bộc lộ cảm xúc hài lòng của người nói trước thời tiết.

2.Quyển sách này có nội dung hay quá!

Từ cảm thán “quá” bộc lộ cảm xúc khen ngợi về cuốn sách này.

3.Hôm nay, bạn thể hiện tuyệt vời lắm!

Từ cảm thán “lắm” bộc lộ sự ngưỡng mộ của người nói đối với người đối diện.

4.Chà chà! Nay có bộ quần áo mới đẹp ghê thế.

Câu cảm thán “chà chà” bộc lộ cảm xúc ngạc nhiên,

5.Ui! Hôm nay buồn quá mày ạ

Câu cảm thán “Ui” bộc lộ cảm xúc buồn bã của người nói.

Chú ý rằng, một từ cảm thán thì có thể sử dụng trong nhiều câu bộc lộ nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau như:

Nay mình gặp phải một chuyện sợ quá!

Quyển sách này có nội dung hay quá!

Cùng từ cảm thán là quá, nhưng câu trên bộc lộ cảm xúc sợ hãi còn câu dưới lại thể hiện sự khen ngợi. Tuy cùng hình thức biểu hiện, nhưng nội dung đem lại hoàn toàn không giống nhau.

Một số bài tập về câu cảm thán

Nhận biết câu cảm thán trong đoạn văn

Soạn bài Câu cảm thán (chi tiết) | Soạn văn 8 chi tiết

Chao ôi! Cảnh buổi sáng mùa xuân thật đẹp. Tôi thức dậy thật sớm, trong lòng tràn ngập sự vui tươi và hứng khởi để chào đón một ngày mới bắt đầu. Lật chiếc chăn xinh đẹp ra, tôi nhẹ nhàng bước vào phòng tắm “ôi! Một chiếc bàn chải đánh răng mới”. Đây đúng là màu tôi thích nữa chứ, mẹ tôi thật tâm lí quá đi! Sau khi vệ sinh cá nhân xong, tôi thay cho mình một bộ quần áo thật đẹp, bước xuống lầu. Chà chà! Nay mẹ toàn cho tôi ăn những món mà tôi thích, nay có trứng ốp la này, sanwich nữa, à mà còn có cả một bát xôi lạc-món tủ nữa này. Một ngày mới bắt đầu như thế này là quá tuyệt vời rồi. Mang trong mình tâm trạng vui tươi phơi phới, tôi đi gặp bạn bè cũ của mình. Ai cũng thốt lên “Dạo này làm cái gì mà xinh thế, điệu đà thế! Chỉ cho tụi này với!!” Tôi cười tít mắt, nhưng vẫn không quên cảm ơn chúng bạn đã khen mình. Không biết bạn tôi có khen thật không, nhưng dù sao cũng cảm thấy tâm trạng rất tuyệt!

Câu cảm thán mang cảm xúc gì?

1.Ái chà chà!!! Dạo này xinh đáo để.

2.Hạnh phúc ghê, ghen tỵ với cậu quá!

3. Ai là cho bể kia đầy

Cho ao kia cạn, cho gầy cò con.

4.Xanh kia thăm thẳm từng trên

Vì ai gây dựng cho nên nỗi này?

5.Cuộc sống này khổ quá rồi, tôi biết phải làm sao đây.

Đặt câu cảm thán

1.Đặt câu cảm thán bộc lộ cảm xúc sợ hãi khi nhìn thấy vật lạ

2.Đặt câu cảm thán bộc lộ cảm xúc hài lòng, thích thú trước một cuốn sách hay.

3.Đặt câu cảm thán với từ cảm thán Ôi chao!

4.Đặt câu với từ cảm thán Than ôi!

Tác dụng của câu cảm thán

Bên cạnh định nghĩa về câu cảm thán là gì, chúng ta cần nắm được các chức năng của loại câu này. Câu cảm thán được sử dụng để bộc lộ cảm xúc của người nói hoặc người viết. Câu cảm thán được sử dụng phổ biến trong ngôn ngữ nói hàng ngày; trong văn viết, câu cảm thán được thể hiện để khắc họa cảm xúc của nhân vật và giúp bài viết gần gũi và thực tế hơn.

Câu cảm thán thể hiện cảm xúc chủ quan của một cá nhân. Câu cảm thán hay được sử dụng trong văn biểu cảm, miêu tả, thơ… Tuy nhiên, trong hợp đồng, đơn từ, biên bản hay những văn bản quan trọng thì không nên sử dụng câu cảm thán vì nó không phù hợp với tính chất của văn bản, không thể hiện sự chính xác và khách quan.

Câu cảm thán thực sự rất dễ học và rất dễ nhận biết chính bởi vì sự thông dụng của nó trong ngôn ngữ hàng ngày. Để có thể học tập và tiếp thu tốt câu cảm thán, các bạn học sinh nên chú ý các dạng bài tập trên để làm cho hiệu quả nhé!!! Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình ôn tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button