Pháp Luật

Cha mẹ ly hôn phải cấp dưỡng cho con đến bao nhiêu tuổi?

Khi ly hôn, nhiều cặp vợ chồng đặt câu hỏi ai sẽ là người chăm sóc con cái và mức cấp dưỡng nuôi con là bao nhiêu. Vậy, cha mẹ ly hôn nên bắt đầu chu cấp cho con cái ở độ tuổi nào?

1. Bảo trì là gì?

Chung sống là nghĩa vụ của những người không chung sống nhưng phải hiến tặng tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của một người đang có vợ, có chồng, được nuôi dưỡng. Những người đang kiếm sống hoặc đang gặp khó khăn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

2. Sau khi ly hôn, cha mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con không?

Trên thực tế, cha mẹ thường ly hôn, nhưng một hoặc cả hai không chu cấp cho con cái. Có phải cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn không?

Theo Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn bao gồm các nghĩa vụ sau đây:

Cha mẹ không tự mình nuôi dạy con cái thì có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho chúng.

– Người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có quyền và nghĩa vụ thăm con mà không làm phiền con.

Pháp luật đã quy định, việc nuôi dạy con cái là nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ. Vì vậy, sau khi ly hôn cha mẹ có nghĩa vụ nuôi con. Tuy nhiên, nhiều gia đình không có khả năng cấp dưỡng cho con vì nhiều lý do khác nhau và dù có biện pháp cưỡng chế nhưng vẫn khó buộc họ phải cấp dưỡng. Ngoài ra, cô còn bị lên án về mặt đạo đức, bị đổ lỗi vì hành vi vô trách nhiệm, thiếu tình thương với con cái.

3. Khi ly hôn cha mẹ không phải cấp dưỡng cho con cái?

Về cơ bản, cha mẹ có trách nhiệm nuôi dạy con cái. Vậy, khi nào cha mẹ không còn nhu cầu cấp dưỡng cho con cái nữa? Mục 118 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng. Nghĩa vụ bảo trì kết thúc khi:

  • Người bảo trợ là một người trưởng thành và có thể làm việc hoặc có quỹ để hỗ trợ bản thân.
  • Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi.
  • Nếu người nộp đơn trực tiếp thăng chức cho người đã nộp đơn
  • Khi người phụ thuộc hoặc người được giám hộ qua đời
  • người phụ thuộc sau khi ly hôn;
  • Yêu cầu hợp pháp khác.

4. Nếu một cặp vợ chồng chia tay, ai là người chịu trách nhiệm về con cái?

Theo Điều 3, Mục 24 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2015, viết tắt là Luật Hôn nhân và Gia đình, cấp dưỡng có nghĩa vụ tặng tiền hoặc tài sản để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của một người không còn sống. Các gia đình trong cùng một gia đình nhưng được kết nối bằng hôn nhân, huyết thống hoặc nhận con nuôi.

Vợ chồng khi ly hôn không chỉ chấm dứt hôn nhân mà còn cùng nhau lo phân chia tài sản, nuôi con, nuôi con, nuôi con. Nếu thoả thuận được thì thoả thuận, nếu không thoả thuận được thì toà án quyết định.

Về cấp dưỡng nuôi con, mục 82 (2) của Bộ luật Hôn nhân và Gia đình xác nhận rằng:

Cha mẹ không tự mình nuôi dạy con cái thì có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho chúng.

Đồng thời, người không tự nuôi con có quyền, nghĩa vụ tự do thăm nom con và có nghĩa vụ tôn trọng quyền được sống chung với cha, mẹ của con.

Vì vậy, khi một cặp vợ chồng ly hôn Bản thân người không nuôi con có trách nhiệm nuôi con..

Cha mẹ ly hôn phải bao nhiêu tuổi để nuôi con?

5. Cha mẹ ly hôn có phải trở thành người phụ thuộc cho đến khi con cái họ 18 tuổi không?

Theo quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và Gia đình, con đã ly hôn nhưng không có cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Luật cũng quy định rằng một đứa trẻ đủ điều kiện để được hỗ trợ là:

– Người chưa thành niên

– Người lớn không có khả năng lao động và không có phương tiện để tự nuôi mình

– Những người đang gặp khó khăn do quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Theo điều này, người thành niên là người đủ 18 tuổi và có năng lực pháp luật vô hạn (Bộ luật dân sự Đức § 20). Trẻ vị thành niên là người dưới 18 tuổi (Điều 21 của Luật Dân sự).

Do đó, khi cha, mẹ không sống chung với con ly hôn thì phải cấp dưỡng nếu con:

– Dưới 18

– Đủ 18 tuổi và không có khả năng lao động hoặc không có tài sản để tự nuôi mình.

Đồng thời, nghĩa vụ này chấm dứt tại mục 118 Bộ luật hôn nhân và gia đình khi người phụ thuộc đủ 18 tuổi có khả năng lao động hoặc có tài sản để nuôi mình.

Vì vậy, nếu cha mẹ ly hôn, người không sống với trẻ sẽ biết rằng họ sẽ phải cấp dưỡng cho đến khi trẻ đủ 18 tuổi. (trong trường hợp cấp dưỡng nuôi con) hoặc nếu con bạn có thể làm việc hoặc có tài sản để tự nuôi mình (trong những trường hợp khác).

Xem các bài viết khác trong phần Luật Dân sự của phần Hỏi đáp về Quyền.

  • Điều kiện nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với cơ quan công an theo quy định
  • Thủ tục đăng ký kết hôn
  • Làm thế nào để giải quyết việc mất giấy đăng ký kết hôn, ly hôn?

Thông tin thêm

Cha mẹ ly hôn phải cấp dưỡng cho con đến bao nhiêu tuổi?

Khi vợ chồng ly hôn thì vấn đề con cái ai là người nuôi dưỡng và mức cấp dưỡng nuôi con như thế nào là vấn đề nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Vậy Cha mẹ ly hôn phải cấp dưỡng cho con đến bao nhiêu tuổi?
1. Cấp dưỡng là gì? 
Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.
2. Cha mẹ có bắt buộc phải cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn không? 
Trên thực tế, không ít các trường hợp cha mẹ ly hôn nhưng một trong 2 người hoặc cả 2 người đều không trợ cấp cho con. Vậy, việc trợ cấp cho con sau khi ly hôn có bắt buộc không?
Theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có nghĩa vụ sau:
– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
– Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Như vậy, pháp luật quy định cấp dưỡng cho con cái là nghĩa vụ và trách nhiệm của người làm cha làm mẹ. Do đó, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cái sau khi bố mẹ ly hôn là bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều gia đình không có điều kiện hoặc do nhiều lý do khác nhau không trợ cấp cho con cái, mặc dù có hình thức cưỡng chế thi hành nhưng vẫn rất khó để bắt buộc họ trợ cấp cho con. Hơn nữa, về mặt đạo đức cũng bị chỉ trích, lên án đối với hành vi không có trách nhiệm, không có tình thương đối với con cái của mình.
3. Trường hợp nào cha mẹ không phải cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn? 
Theo quy định, cha mẹ có trách nhiệm cấp dưỡng cho con cái của họ. Vậy đến khi nào thì cha mẹ không phải cấp dưỡng cho con nữa. Căn cứ vào Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng. Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:
Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;
Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;
Trường hợp khác theo quy định của luật.
4. Ai là người phải cấp dưỡng cho con khi vợ chồng ly hôn?
Theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2015, gọi tắt là Luật hôn nhân và gia đình, cấp dưỡng là nghĩa vụ đóng góp tiền bạc hoặc tài sản để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình nhưng có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng.
Khi hai vợ chồng ly hôn, ngoài việc chấm dứt quan hệ vợ chồng thì còn giải quyết việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái. Nếu thỏa thuận được thì thực hiện theo thỏa thuận, không thỏa thuận được thì nhờ Tòa án giải quyết.
Về việc cấp dưỡng con cái, khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình khẳng định:

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Đồng thời, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở cũng như có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người còn lại.
Như vậy, khi hai vợ chồng ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

5. Cha mẹ ly hôn chỉ phải cấp dưỡng khi con đủ 18 tuổi?
Căn cứ quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình, cha, mẹ khi ly hôn mà không sống cùng con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Luật này cũng nêu rõ, người con được cấp dưỡng là:
– Người chưa thành niên;
– Người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
– Người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.
Theo đó, người thành niên là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (Điều 20 Bộ luật Dân sự); người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi trở lên (Điều 21 Bộ luật Dân sự).
Như vậy, cha mẹ khi ly hôn, người không sống chung với con phải cấp dưỡng khi con:
– Chưa đủ 18 tuổi;
– Đủ 18 tuổi nhưng không có khả năng lao động cũng không có tài sản để tự nuôi sống bản thân.
Đồng thời, tại Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình, nghĩa vụ này sẽ chấm dứt nếu người được cấp dưỡng đã đủ 18 tuổi và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình…
Như vậy, có thể thấy, khi cha mẹ ly hôn, người không sống cùng với con phải cấp dưỡng cho đến khi con đủ 18 tuổi (với trường hợp cấp dưỡng cho con chưa thành niên) hoặc khi con có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi sống mình (với trường hợp còn lại).
Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Dân sự của phần Hỏi đáp pháp luật.
Điều kiện đăng ký kết hôn với công an theo quy định
Thủ tục đăng ký kết hôn
Mất giấy đăng ký kết hôn, giải quyết ly hôn thế nào?

#Cha #mẹ #hôn #phải #cấp #dưỡng #cho #con #đến #bao #nhiêu #tuổi

Cha mẹ ly hôn phải cấp dưỡng cho con đến bao nhiêu tuổi?

Khi vợ chồng ly hôn thì vấn đề con cái ai là người nuôi dưỡng và mức cấp dưỡng nuôi con như thế nào là vấn đề nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Vậy Cha mẹ ly hôn phải cấp dưỡng cho con đến bao nhiêu tuổi?
1. Cấp dưỡng là gì? 
Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.
2. Cha mẹ có bắt buộc phải cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn không? 
Trên thực tế, không ít các trường hợp cha mẹ ly hôn nhưng một trong 2 người hoặc cả 2 người đều không trợ cấp cho con. Vậy, việc trợ cấp cho con sau khi ly hôn có bắt buộc không?
Theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có nghĩa vụ sau:
– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
– Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Như vậy, pháp luật quy định cấp dưỡng cho con cái là nghĩa vụ và trách nhiệm của người làm cha làm mẹ. Do đó, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cái sau khi bố mẹ ly hôn là bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều gia đình không có điều kiện hoặc do nhiều lý do khác nhau không trợ cấp cho con cái, mặc dù có hình thức cưỡng chế thi hành nhưng vẫn rất khó để bắt buộc họ trợ cấp cho con. Hơn nữa, về mặt đạo đức cũng bị chỉ trích, lên án đối với hành vi không có trách nhiệm, không có tình thương đối với con cái của mình.
3. Trường hợp nào cha mẹ không phải cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn? 
Theo quy định, cha mẹ có trách nhiệm cấp dưỡng cho con cái của họ. Vậy đến khi nào thì cha mẹ không phải cấp dưỡng cho con nữa. Căn cứ vào Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng. Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:
Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;
Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;
Trường hợp khác theo quy định của luật.
4. Ai là người phải cấp dưỡng cho con khi vợ chồng ly hôn?
Theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2015, gọi tắt là Luật hôn nhân và gia đình, cấp dưỡng là nghĩa vụ đóng góp tiền bạc hoặc tài sản để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình nhưng có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng.
Khi hai vợ chồng ly hôn, ngoài việc chấm dứt quan hệ vợ chồng thì còn giải quyết việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái. Nếu thỏa thuận được thì thực hiện theo thỏa thuận, không thỏa thuận được thì nhờ Tòa án giải quyết.
Về việc cấp dưỡng con cái, khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình khẳng định:

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Đồng thời, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở cũng như có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người còn lại.
Như vậy, khi hai vợ chồng ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

5. Cha mẹ ly hôn chỉ phải cấp dưỡng khi con đủ 18 tuổi?
Căn cứ quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình, cha, mẹ khi ly hôn mà không sống cùng con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Luật này cũng nêu rõ, người con được cấp dưỡng là:
– Người chưa thành niên;
– Người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
– Người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.
Theo đó, người thành niên là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (Điều 20 Bộ luật Dân sự); người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi trở lên (Điều 21 Bộ luật Dân sự).
Như vậy, cha mẹ khi ly hôn, người không sống chung với con phải cấp dưỡng khi con:
– Chưa đủ 18 tuổi;
– Đủ 18 tuổi nhưng không có khả năng lao động cũng không có tài sản để tự nuôi sống bản thân.
Đồng thời, tại Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình, nghĩa vụ này sẽ chấm dứt nếu người được cấp dưỡng đã đủ 18 tuổi và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình…
Như vậy, có thể thấy, khi cha mẹ ly hôn, người không sống cùng với con phải cấp dưỡng cho đến khi con đủ 18 tuổi (với trường hợp cấp dưỡng cho con chưa thành niên) hoặc khi con có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi sống mình (với trường hợp còn lại).
Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Dân sự của phần Hỏi đáp pháp luật.
Điều kiện đăng ký kết hôn với công an theo quy định
Thủ tục đăng ký kết hôn
Mất giấy đăng ký kết hôn, giải quyết ly hôn thế nào?

#Cha #mẹ #hôn #phải #cấp #dưỡng #cho #con #đến #bao #nhiêu #tuổi


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button