Có thể chốt sổ BHXH qua mạng 2022?

Tôi muốn chốt sổ BHXH trực tuyến vào năm 2022 được không? Hiện nay thủ tục chốt sổ BHXH rất đơn giản và có thể hoàn thành rất nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người lúng túng trong việc thực hiện. Vậy thủ tục, hồ sơ chốt sổ BHXH như thế nào? Cắt thẻ BHYT và chốt sổ BHXH qua mạng được không? Vik News mời bạn đọc tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Chốt sổ BHXH qua mạng được không?

Hiện nay, việc thực hiện báo cáo BHXH điện tử được triển khai rộng rãi với nhiều tiện ích, vậy khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động có được chốt thẻ BHYT, chốt sổ BHXH trực tuyến không?

Tôi có thể chốt sổ BHXH qua mạng được không?

Cục An sinh xã hội Việt Nam trả lời về vấn đề này như sau:

Nhằm cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp, ngày 07/10/2016, Tổng cục Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn 3881 / BHXH-ST về việc cập nhật, hỏi đáp thông tin thẻ. Bảo hiểm y tế. , chỉ định: “Nếu phát hiện giảm KCB BHYT, sở sẽ lập ngay danh sách thông báo giảm, trong đó có Quyết định số. 595 / QĐ-BHXH phải được gửi đến cơ quan BHXH theo mẫu. của tổng cục. Ủy ban Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định việc quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế. “

Cơ quan BHXH căn cứ danh sách thông báo giảm của đơn vị, thẻ BHYT hết hạn sử dụng (đơn vị không có nhu cầu thu hồi thẻ BHYT hết hạn sử dụng) để giảm mức đóng.

Về việc chốt sổ BHXH, theo quy định hiện hành của BHXH Việt Nam, sổ BHXH của người sử dụng lao động được chốt theo hình thức sau: Nộp trực tiếp tại tổ chức BHXH và thông qua dịch vụ. Dịch vụ bưu chính hoặc giao dịch hồ sơ điện tử.

Để chốt sổ bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan bảo hiểm đến tháng nghỉ hưu sau khi báo giảm sức lao động.

2. Cá nhân có được tự mình chốt sổ BHXH không?

Theo Điều 21 Luật BHXH năm 2014 quy định như sau.

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận thời điểm đóng BHXH và trả sổ BHXH cho người lao động.

Theo quy định tại Điều 48 Khoản 3 Luật Lao động 2019, người sử dụng lao động có trách nhiệm thực hiện những điều sau đây khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Trả lại bản chính các giấy tờ khác nếu đã hoàn thành quá trình xác minh thời hạn đóng BHXH, BHTN và người sử dụng lao động đã giữ người lao động.

b) Nếu người lao động yêu cầu thì cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động. Chi phí sao chép và gửi tài liệu do người sử dụng lao động chịu.

Vì vậy, cả người lao động và cá nhân đều không thể vì trách nhiệm chốt sổ BHXH thuộc về người sử dụng lao động (trừ trường hợp công ty phá sản thì trách nhiệm đóng bảo hiểm không thể chốt sổ BHXH cho người lao động). Chốt sổ bảo hiểm xã hội. Sổ BHXH cho người lao động. Bạn có thể tự mình chốt sổ BHXH.

Trường hợp doanh nghiệp phá sản mà chưa làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội đề nghị xác nhận thời gian đóng. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội cho bạn. .

Trường hợp công ty chưa chốt sổ BHXH, người lao động có thể liên hệ với Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty đóng trụ sở. Can thiệp để giúp ràng buộc.

3. Hồ sơ chốt sổ BHXH

một. Cấu hình hồ sơ:

Cần những giấy tờ gì để chốt sổ bảo hiểm? Để khóa sổ cái, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

Cần những giấy tờ gì để chốt sổ bảo hiểm? Để khóa sổ cái, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

  • 01 Biểu mẫu 103, Phiếu ghi kho trước đó thực hiện theo Tờ khai đính kèm.
  • 01 Mẫu D02-TS kê khai danh sách lao động phải chốt sổ bảo hiểm.
  • 01 Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, quyết định sa thải hoặc giấy tờ chứng minh về việc đơn vị đã thay đổi địa chỉ (nếu đơn vị đã chuyển giao cho tổ chức BHXH quản lý).
  • Mẫu TK01-TS kê khai thông tin cần thay đổi (nếu người lao động cần điều chỉnh thông tin).
  • Thẻ bảo hiểm y tế của người lao động còn giá trị sử dụng.
  • Bộ phận BHXH của người lao động (sổ cũ, 01 sổ / người) hoặc bìa bộ phận BHXH (sổ mẫu mới, 01 trang)

cơn mưa. Nơi nộp hồ sơ: Bạn có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp, gửi đầy đủ các giấy tờ trên qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tuyến (nếu chưa có thẻ BHYT) tại BHXH địa phương nơi đơn vị bạn đóng quân. .

4. Hướng Dẫn Giảm Trực Tuyến Cho Nhân Viên + Chốt Sổ.

Hướng dẫn Giảm - Chốt sổ cho nhân viên trên (iBHXH)
Báo giảm – Chốt sổ (iBHXH) cho các nhân viên trên

Bước 1: Thực hiện quy trình báo cáo cắt giảm công việc.

Bước 2: Hoàn tất quá trình tắt máy

Xem hướng dẫn chi tiết về cách báo cáo Đóng + Giảm trong Sổ nhân viên trực tuyến. cái này.

5. Chốt sổ BHXH khi nào

Theo quy định tại Điều 48 Khoản 1 Luật Lao động 2019, người lao động phải được thông báo về việc cắt giảm trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc hợp đồng lao động. Sau khi báo giảm, đơn vị chốt sổ BHXH. Trong trường hợp đặc biệt, thời hạn này có thể dài hơn, nhưng không quá 30 ngày.

Sau khi cơ quan bảo hiểm nhận được đầy đủ hồ sơ, thời gian giải quyết sẽ là 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp hồ sơ cần bổ sung do chưa đầy đủ, chưa hợp lệ, vướng mắc thì cơ quan BHXH sẽ thông báo bằng văn bản cho bộ phận phù hợp.

Trên đây là cách đơn giản và nhanh nhất để hoàn thành thủ tục chốt sổ BHXH trực tuyến. Đọc thêm các bài viết liên quan trong phần Câu hỏi thường gặp về pháp lý và Phổ biến Luật Bảo hiểm của Vik News.

  • Thủ tục chốt sổ BHXH năm 2022
  • Hình thức khóa sổ bảo hiểm
  • Quy định về việc chốt sổ BHXH khi nghỉ việc

Xem thêm thông tin Có thể chốt sổ BHXH qua mạng 2022?

Có thể chốt sổ BHXH qua mạng 2022?

Chốt sổ BHXH trực tuyến vào năm 2022 có được không? Hiện nay, thủ tục chốt sổ BHXH khá đơn giản và có thể thực hiện rất nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người lúng túng trong việc thực hiện. Vậy thủ tục và hồ sơ chốt sổ BHXH như thế nào? Cắt thẻ BHYT và chốt sổ BHXH qua mạng có được không? Vik News mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết qua bài viết dưới đây.
1. Chốt sổ BHXH qua mạng có được không?
Hiện nay, việc triển khai kê khai BHXH điện tử được triển khai rộng rãi với nhiều tiện ích, vậy khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động có được cắt thẻ BHYT và chốt sổ BHXH trực tuyến không?

BHXH Việt Nam trả lời về vấn đề này như sau:
Nhằm cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp, ngày 07/10/2016 BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn 3881 / BHXH-ST về việc cập nhật, tra cứu thông tin thẻ BHYT. , trong đó tuyên bố: “Khi có phát sinh giảm đối tượng tham gia BHYT, đơn vị phải kịp thời lập danh sách báo giảm gửi cơ quan BHXH theo mẫu quy định tại Quyết định số 595 / QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng cục. Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế “.
Cơ quan BHXH căn cứ danh sách thông báo giảm của đơn vị để giảm mức đóng và thẻ BHYT hết hạn sử dụng (đơn vị không phải thu hồi thẻ BHYT hết hạn sử dụng).
Về việc chốt sổ BHXH, theo quy định hiện hành của BHXH Việt Nam, việc chốt sổ BHXH của người sử dụng lao động có thể thực hiện theo các hình thức: Nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH, nộp qua dịch vụ. dịch vụ bưu chính hoặc giao dịch hồ sơ điện tử.
Sau khi báo giảm lao động để chốt sổ BHXH, công ty phải thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN với cơ quan bảo hiểm tính đến tháng người lao động nghỉ việc.
2. Cá nhân có được tự mình chốt sổ BHXH không?
Theo Điều 21 Luật BHXH 2014 quy định:
Khi chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận thời gian đã đóng BHXH và trả sổ BHXH cho người lao động.
Căn cứ Khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động có trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:
a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và nộp lại bản chính các giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ người lao động;
b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động yêu cầu. Chi phí sao chép và gửi tài liệu do người sử dụng lao động chi trả.

Như vậy, trách nhiệm chốt sổ BHXH thuộc về người sử dụng lao động (trừ trường hợp doanh nghiệp phá sản, nợ bảo hiểm nên không chốt được sổ BHXH cho người lao động) nên người lao động hoặc cá nhân không thể chốt. sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. có thể tự mình chốt sổ BHXH.
Khi doanh nghiệp phá sản mà không làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi doanh nghiệp bạn đóng bảo hiểm xã hội để yêu cầu xác nhận thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội đến thời điểm doanh nghiệp có. đã đóng bảo hiểm xã hội cho bạn. .
Trường hợp công ty không chốt sổ BHXH, người lao động có thể liên hệ với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở hoặc Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để được. can thiệp để giúp đóng sách.
3. Hồ sơ chuẩn bị chốt sổ BHXH
Một. Thành phần hồ sơ:
Cần những giấy tờ gì để chốt sổ bảo hiểm? Để khóa sổ, đơn vị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
Cần những giấy tờ gì để chốt sổ bảo hiểm? Để khóa sổ, đơn vị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
01 phiếu xuất kho theo mẫu 103, bản kê khai các chứng từ kèm theo.
01 mẫu D02-TS kê khai danh sách lao động cần chốt sổ bảo hiểm.
01 bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, quyết định cho thôi việc hoặc giấy tờ chứng minh đơn vị thay đổi địa chỉ (trường hợp đơn vị chuyển giao cho cơ quan BHXH quản lý).
Mẫu TK01-TS kê khai thông tin cần thay đổi (trường hợp người lao động cần điều chỉnh thông tin).
Thẻ bảo hiểm y tế của người lao động còn giá trị sử dụng.
Sổ BHXH của người lao động (mẫu sổ cũ, 01 cuốn / người) hoặc bìa sổ BHXH (sổ mẫu mới, 01 tờ)
b. Nơi nộp hồ sơ: Bạn có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp, gửi đầy đủ các giấy tờ trên qua đường bưu điện hoặc có thể nộp hồ sơ trực tuyến (nếu không kèm theo thẻ BHYT hợp lệ) tại BHXH quận, huyện nơi đơn vị đóng trụ sở chính. .
4. Hướng dẫn báo giảm trực tuyến + chốt sổ cho nhân viên.
Báo giảm – chốt sổ cho nhân viên trên (iBHXH)Bước 1: Làm thủ tục báo giảm lao động
Bước 2: Làm thủ tục đóng cửa
Mời các bạn xem hướng dẫn chi tiết cách báo giảm + chốt sổ cho nhân viên trực tuyến. đây.
5. Thời điểm chốt sổ BHXH
Căn cứ Khoản 1 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019, trong thời hạn 14 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, đơn vị phải thông báo cho người lao động biết việc cắt giảm. Sau khi có kết quả báo giảm, đơn vị thực hiện chốt sổ BHXH. Trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian này có thể kéo dài hơn, nhưng tối đa không quá 30 ngày.
Sau khi Cơ quan Bảo hiểm nhận được đầy đủ hồ sơ, thời gian giải quyết sẽ là 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp cần bổ sung hồ sơ do hồ sơ thiếu, hồ sơ chưa hợp lệ hoặc phát sinh vướng mắc, cơ quan BHXH sẽ có văn bản thông báo cho đơn vị.
Trên đây là hướng dẫn thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH qua mạng đơn giản và nhanh chóng nhất. Mời các bạn đón đọc thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Hỏi đáp Pháp luật và Phổ biến Pháp luật Bảo hiểm của Vik News.
Thủ tục chốt sổ BHXH năm 2022
Mẫu giấy chốt sổ bảo hiểm
Quy định chốt sổ BHXH khi nghỉ việc

#Có #thể #chốt #sổ #BHXH #qua #mạng

Chốt sổ BHXH trực tuyến vào năm 2022 có được không? Hiện nay, thủ tục chốt sổ BHXH khá đơn giản và có thể thực hiện rất nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người lúng túng trong việc thực hiện. Vậy thủ tục và hồ sơ chốt sổ BHXH như thế nào? Cắt thẻ BHYT và chốt sổ BHXH qua mạng có được không? Vik News mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết qua bài viết dưới đây.
1. Chốt sổ BHXH qua mạng có được không?
Hiện nay, việc triển khai kê khai BHXH điện tử được triển khai rộng rãi với nhiều tiện ích, vậy khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động có được cắt thẻ BHYT và chốt sổ BHXH trực tuyến không?

BHXH Việt Nam trả lời về vấn đề này như sau:
Nhằm cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp, ngày 07/10/2016 BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn 3881 / BHXH-ST về việc cập nhật, tra cứu thông tin thẻ BHYT. , trong đó tuyên bố: “Khi có phát sinh giảm đối tượng tham gia BHYT, đơn vị phải kịp thời lập danh sách báo giảm gửi cơ quan BHXH theo mẫu quy định tại Quyết định số 595 / QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng cục. Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế “.
Cơ quan BHXH căn cứ danh sách thông báo giảm của đơn vị để giảm mức đóng và thẻ BHYT hết hạn sử dụng (đơn vị không phải thu hồi thẻ BHYT hết hạn sử dụng).
Về việc chốt sổ BHXH, theo quy định hiện hành của BHXH Việt Nam, việc chốt sổ BHXH của người sử dụng lao động có thể thực hiện theo các hình thức: Nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH, nộp qua dịch vụ. dịch vụ bưu chính hoặc giao dịch hồ sơ điện tử.
Sau khi báo giảm lao động để chốt sổ BHXH, công ty phải thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN với cơ quan bảo hiểm tính đến tháng người lao động nghỉ việc.
2. Cá nhân có được tự mình chốt sổ BHXH không?
Theo Điều 21 Luật BHXH 2014 quy định:
Khi chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận thời gian đã đóng BHXH và trả sổ BHXH cho người lao động.
Căn cứ Khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động có trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:
a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và nộp lại bản chính các giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ người lao động;
b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động yêu cầu. Chi phí sao chép và gửi tài liệu do người sử dụng lao động chi trả.

Như vậy, trách nhiệm chốt sổ BHXH thuộc về người sử dụng lao động (trừ trường hợp doanh nghiệp phá sản, nợ bảo hiểm nên không chốt được sổ BHXH cho người lao động) nên người lao động hoặc cá nhân không thể chốt. sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. có thể tự mình chốt sổ BHXH.
Khi doanh nghiệp phá sản mà không làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi doanh nghiệp bạn đóng bảo hiểm xã hội để yêu cầu xác nhận thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội đến thời điểm doanh nghiệp có. đã đóng bảo hiểm xã hội cho bạn. .
Trường hợp công ty không chốt sổ BHXH, người lao động có thể liên hệ với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở hoặc Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để được. can thiệp để giúp đóng sách.
3. Hồ sơ chuẩn bị chốt sổ BHXH
Một. Thành phần hồ sơ:
Cần những giấy tờ gì để chốt sổ bảo hiểm? Để khóa sổ, đơn vị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
Cần những giấy tờ gì để chốt sổ bảo hiểm? Để khóa sổ, đơn vị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
01 phiếu xuất kho theo mẫu 103, bản kê khai các chứng từ kèm theo.
01 mẫu D02-TS kê khai danh sách lao động cần chốt sổ bảo hiểm.
01 bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, quyết định cho thôi việc hoặc giấy tờ chứng minh đơn vị thay đổi địa chỉ (trường hợp đơn vị chuyển giao cho cơ quan BHXH quản lý).
Mẫu TK01-TS kê khai thông tin cần thay đổi (trường hợp người lao động cần điều chỉnh thông tin).
Thẻ bảo hiểm y tế của người lao động còn giá trị sử dụng.
Sổ BHXH của người lao động (mẫu sổ cũ, 01 cuốn / người) hoặc bìa sổ BHXH (sổ mẫu mới, 01 tờ)
b. Nơi nộp hồ sơ: Bạn có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp, gửi đầy đủ các giấy tờ trên qua đường bưu điện hoặc có thể nộp hồ sơ trực tuyến (nếu không kèm theo thẻ BHYT hợp lệ) tại BHXH quận, huyện nơi đơn vị đóng trụ sở chính. .
4. Hướng dẫn báo giảm trực tuyến + chốt sổ cho nhân viên.
Báo giảm – chốt sổ cho nhân viên trên (iBHXH)Bước 1: Làm thủ tục báo giảm lao động
Bước 2: Làm thủ tục đóng cửa
Mời các bạn xem hướng dẫn chi tiết cách báo giảm + chốt sổ cho nhân viên trực tuyến. đây.
5. Thời điểm chốt sổ BHXH
Căn cứ Khoản 1 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019, trong thời hạn 14 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, đơn vị phải thông báo cho người lao động biết việc cắt giảm. Sau khi có kết quả báo giảm, đơn vị thực hiện chốt sổ BHXH. Trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian này có thể kéo dài hơn, nhưng tối đa không quá 30 ngày.
Sau khi Cơ quan Bảo hiểm nhận được đầy đủ hồ sơ, thời gian giải quyết sẽ là 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp cần bổ sung hồ sơ do hồ sơ thiếu, hồ sơ chưa hợp lệ hoặc phát sinh vướng mắc, cơ quan BHXH sẽ có văn bản thông báo cho đơn vị.
Trên đây là hướng dẫn thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH qua mạng đơn giản và nhanh chóng nhất. Mời các bạn đón đọc thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Hỏi đáp Pháp luật và Phổ biến Pháp luật Bảo hiểm của Vik News.
Thủ tục chốt sổ BHXH năm 2022
Mẫu giấy chốt sổ bảo hiểm
Quy định chốt sổ BHXH khi nghỉ việc

#Có #thể #chốt #sổ #BHXH #qua #mạng


#Có #thể #chốt #sổ #BHXH #qua #mạng

Tổng hợp: Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button