Tài Liệu

Công văn 2055/BYT-KCB Hướng dẫn theo dõi sức khỏe, khám chữa bệnh hậu Covid-19

Ngày 22/4/2022, Bộ Y tế có công văn 2055 / BYT-KCB về việc khám bệnh, chữa bệnh cho người nhiễm COVID-19.

Theo đó, việc khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) sau khi lây nhiễm, nhiễm vi rút COVID-19 thực hiện đúng các hướng dẫn chuyên môn sau đây do Bộ Y tế công bố.

  • Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, bao gồm hướng dẫn phục hồi chức năng sau nhập viện và chăm sóc sức khỏe tâm thần cho bệnh nhân COVID-19;
  • Hướng dẫn phục hồi các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)…

Bộ Y Tế
——-

cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam
độc lập-Tự do-Hạnh phúc
—————

Số: 2055 / BYT-KCB
Về đánh giá y tế và điều trị cho các cá nhân sau khi nhiễm COVID-19

Ngày 22 tháng 4 năm 2022 tại Hà Nội

đến:

– Các bệnh viện thuộc Bộ Y tế;
– Các sở y tế địa phương và trung ương
– Các bộ, ban ngành y tế.

Trước tình hình đại dịch COVID-19 hiện nay, số người nhiễm COVID-19 gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành phố, một số người có biểu hiện, triệu chứng dai dẳng ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng lao động và sức khỏe. . Bạn cần phải kiểm tra. Để thực hiện có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người nhiễm COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế chỉ đạo:

1. Trưởng các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Trưởng phòng Y tế và Vệ sinh môi trường, các Chi cục trưởng tổ chức và triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung sau.

a) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

– Khám sức khỏe và điều trị cho người bệnh (người lớn và trẻ em) sau khi nhiễm và nhiễm COVID-19 theo đúng hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế công bố như sau. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, bao gồm hướng dẫn phục hồi chức năng và điều trị tâm thần cho bệnh nhân COVID-19 sau khi xuất viện; Hướng dẫn phục hồi các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)…

– Đặc biệt, khám, chữa bệnh cho người có dấu hiệu, triệu chứng sau nhiễm COVID-19 (sau đây gọi tắt là Corona 19) và khám, chữa bệnh nói chung theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở vì các dấu hiệu, triệu chứng thuộc về lĩnh vực chuyên ngành, sử dụng sai mục đích hoặc sử dụng biển hiệu không phù hợp và tránh những biển báo không cần thiết.

– Việc thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo liên quan đến khám, điều trị và xét nghiệm sức khỏe sau COVID-19 được điều chỉnh theo Quy định của Bộ Y tế về kiểm định, Thông tư số 25 tháng 5 năm 2015. Bạn phải tuân thủ các quy định của số 09/2015 / TT-BYT. Nội dung quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

– Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khám, chữa bệnh tại các khoa, phòng chuyên môn của bệnh viện.

b) Hướng dẫn các cơ quan truyền thông, tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cải thiện công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, yêu cầu và hành vi điều trị để người dân hiểu đúng và đầy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng của COVID-19 trong các tình huống bắt buộc phải khám bệnh. Khám bệnh, chữa bệnh đúng quy định, tránh để người dân quá lo lắng, hoang mang, không để xảy ra tình trạng lợi dụng biển hiệu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Một số điều chính cần truyền đạt là:

Một số người phục hồi chậm sau khi bị nhiễm COVID-19 cần theo dõi sức khỏe của họ.

Hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau COVID-19, kéo dài trong 12 tuần và không được giải thích bằng một chẩn đoán khác (theo Tổ chức Y tế Thế giới và Viện NICE – uk).

Các triệu chứng sau COVID khác nhau. Có tới 203 triệu chứng khác nhau có thể xuất hiện sau khi phục hồi từ COVID-19, có thể xuất hiện ngay từ đầu hoặc có thể tái phát theo thời gian. Các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, khó thở, đau hệ thống cơ xương, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, khó ngủ, ho và đau ngực.

– Nếu các dấu hiệu và triệu chứng của Post-COVID-19 tiếp tục làm suy giảm sức khỏe của người dân và ảnh hưởng đến việc trở lại làm việc hoặc tham gia vào cuộc sống cộng đồng, họ nên đi khám.

– Cơ sở xét nghiệm và điều trị tổng quát hoặc chuyên khoa thực hiện khám và điều trị sau COVID-19 như một phần của hoạt động chuyên môn được cấp phép.

– Người dân không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành, các bài thuốc truyền miệng, điều trị bệnh từ các nguồn không chính thống.

– Một số nội dung truyền thông khác phải dựa trên các khuyến nghị, hướng dẫn và bằng chứng khoa học đáng tin cậy trong nước và quốc tế.

2. Khó khăn trong công tác tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở, đơn vị trực thuộc để tạo thuận lợi cho hoạt động khám chữa bệnh, cung cấp thông tin, khám chữa bệnh tại các sở khám, chữa bệnh, thanh tra, bộ, ngành y tế tỉnh, thành phố. các bộ, ban, ngành; Giải quyết nhanh các vấn đề, khắc phục vi phạm và xử lý khi vi phạm xảy ra.

3. Hướng dẫn bộ phận quản lý khám bệnh, chữa bệnh phối hợp với các khoa, phòng liên quan và các chuyên gia đề xuất nghiên cứu, cập nhật, ban hành các hướng dẫn chuyên môn, tập huấn nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của người bệnh.

Trên đây là đơn vị được Bộ Y tế đề xuất và có ý kiến ​​chỉ đạo thực hiện.

Người nhận:

– như trên;
– Bộ trưởng (để b / c)
– Khoản vay (để điều chỉnh)
– BHXH Việt Nam (để điều chỉnh)
– Thanh tra các Vụ, Cục, Bộ (để thực hiện);
– Trang thông tin điện tử Bộ Y tế, Trang thông tin điện tử Bộ Y tế;
– Lưu: VT, KCB.

Bộ trưởng KT
phó
Con trai của Nguyễn Thương


Thông tin thêm

Công văn 2055/BYT-KCB Hướng dẫn theo dõi sức khỏe, khám chữa bệnh hậu Covid-19

Ngày 22/04/2022 Bộ Y tế ban hành Công văn 2055/BYT-KCB về việc khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19.
Theo đó, khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau mắc COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, như:
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19 sau ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần;
Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)…

BỘ Y TẾ——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc—————

Số: 2055/BYT-KCBV/v khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19

Hà Nội, ngày 22 tháng 04 năm 2022

Kính gửi:

– Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế;– Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;– Y tế các Bộ, ngành.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, số lượng người mắc COVID-19 đã gia tăng ở khắp các tỉnh, thành phố, trong đó một số người dân xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc khả năng lao động và có nhu cầu đi kiểm tra sức khỏe. Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế chỉ đạo:
1. Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các Bộ, ngành nghiêm túc tổ chức triển khai, thực hiện một số nội dung sau:
a) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện:
– Khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau mắc COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, như Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19 sau ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần; Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)…
– Khám bệnh, chữa bệnh cho người có dấu hiệu, triệu chứng sau khi mắc COVID-19 (sau đây gọi tắt là hậu COVID-19) nói riêng và khám bệnh, chữa bệnh nói chung theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, theo các lĩnh vực chuyên khoa khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc các chuyên khoa, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.
– Thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo công tác khám bệnh, chữa bệnh, khám sau COVID-19 phải tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 09/2015/TT-BYT ngày 25/5/2015 của Bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.
– Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các khoa, phòng chuyên môn.
b) Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức để người dân hiểu đúng và đầy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng hậu COVID-19, thời điểm người dân cần đi khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện khám bệnh, chữa bệnh phù hợp, tránh để người dân lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định ở các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Một số nội dung chính cần truyền thông như sau:
– Sau mắc COVID-19 một số người chậm hồi phục sức khỏe cần được theo dõi sức khỏe.
– Hậu COVID-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi mắc COVID-19, kéo dài 12 tuần và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác (theo Tổ chức Y tế thế giới và Viện NICE – Vương Quốc Anh).
– Các triệu chứng hậu COVID rất đa dạng: có đến 203 triệu chứng khác nhau, có thể xuất hiện sau khi COVID-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát theo thời gian. Triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực…
– Khi các dấu hiệu, triệu chứng của hậu COVID-19 làm sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, tác động đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội, người dân cần đi khám sức khỏe.
– Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đa khoa hoặc chuyên khoa thực hiện khám bệnh, chữa bệnh hậu COVID-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép.
– Người dân không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được cấp phép lưu hành sản phẩm hay các bài thuốc truyền miệng hoặc theo các nguồn tin không chính thống để chữa bệnh.
– Một số nội dung truyền thông khác phải dựa trên các khuyến cáo, hướng dẫn, bằng chứng khoa học tin cậy trong nước và quốc tế.
2. Giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các Bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám chữa bệnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh, xử lý nếu có vi phạm.
3. Giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các Vụ, Cục liên quan, các nhà chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, cập nhật, đề xuất ban hành các hướng dẫn chuyên môn và triển khai tập huấn để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người bệnh.
Trên đây là ý kiến của Bộ Y tế, đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

Nơi nhận:
– Như trên;– Bộ trưởng (để báo cáo);– Các Thứ trưởng (để phối hợp);– Bảo hiểm xã hội Việt Nam (để phối hợp);– Các Vụ, Cục, Thanh tra Bộ (để thực hiện);– Website Bộ Y tế, Website Cục QLKCB;– Lưu: VT, KCB.

KT. BỘ TRƯỞNGTHỨ TRƯỞNGNguyễn Trường Sơn

#Công #văn #2055BYTKCB #Hướng #dẫn #theo #dõi #sức #khỏe #khám #chữa #bệnh #hậu #Covid19

Công văn 2055/BYT-KCB Hướng dẫn theo dõi sức khỏe, khám chữa bệnh hậu Covid-19

Ngày 22/04/2022 Bộ Y tế ban hành Công văn 2055/BYT-KCB về việc khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19.
Theo đó, khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau mắc COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, như:
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19 sau ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần;
Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)…

BỘ Y TẾ——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc—————

Số: 2055/BYT-KCBV/v khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19

Hà Nội, ngày 22 tháng 04 năm 2022

Kính gửi:

– Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế;– Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;– Y tế các Bộ, ngành.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, số lượng người mắc COVID-19 đã gia tăng ở khắp các tỉnh, thành phố, trong đó một số người dân xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc khả năng lao động và có nhu cầu đi kiểm tra sức khỏe. Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế chỉ đạo:
1. Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các Bộ, ngành nghiêm túc tổ chức triển khai, thực hiện một số nội dung sau:
a) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện:
– Khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau mắc COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, như Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19 sau ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần; Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)…
– Khám bệnh, chữa bệnh cho người có dấu hiệu, triệu chứng sau khi mắc COVID-19 (sau đây gọi tắt là hậu COVID-19) nói riêng và khám bệnh, chữa bệnh nói chung theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, theo các lĩnh vực chuyên khoa khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc các chuyên khoa, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.
– Thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo công tác khám bệnh, chữa bệnh, khám sau COVID-19 phải tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 09/2015/TT-BYT ngày 25/5/2015 của Bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.
– Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các khoa, phòng chuyên môn.
b) Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức để người dân hiểu đúng và đầy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng hậu COVID-19, thời điểm người dân cần đi khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện khám bệnh, chữa bệnh phù hợp, tránh để người dân lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định ở các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Một số nội dung chính cần truyền thông như sau:
– Sau mắc COVID-19 một số người chậm hồi phục sức khỏe cần được theo dõi sức khỏe.
– Hậu COVID-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi mắc COVID-19, kéo dài 12 tuần và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác (theo Tổ chức Y tế thế giới và Viện NICE – Vương Quốc Anh).
– Các triệu chứng hậu COVID rất đa dạng: có đến 203 triệu chứng khác nhau, có thể xuất hiện sau khi COVID-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát theo thời gian. Triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực…
– Khi các dấu hiệu, triệu chứng của hậu COVID-19 làm sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, tác động đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội, người dân cần đi khám sức khỏe.
– Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đa khoa hoặc chuyên khoa thực hiện khám bệnh, chữa bệnh hậu COVID-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép.
– Người dân không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được cấp phép lưu hành sản phẩm hay các bài thuốc truyền miệng hoặc theo các nguồn tin không chính thống để chữa bệnh.
– Một số nội dung truyền thông khác phải dựa trên các khuyến cáo, hướng dẫn, bằng chứng khoa học tin cậy trong nước và quốc tế.
2. Giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các Bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám chữa bệnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh, xử lý nếu có vi phạm.
3. Giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các Vụ, Cục liên quan, các nhà chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, cập nhật, đề xuất ban hành các hướng dẫn chuyên môn và triển khai tập huấn để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người bệnh.
Trên đây là ý kiến của Bộ Y tế, đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

Nơi nhận:
– Như trên;– Bộ trưởng (để báo cáo);– Các Thứ trưởng (để phối hợp);– Bảo hiểm xã hội Việt Nam (để phối hợp);– Các Vụ, Cục, Thanh tra Bộ (để thực hiện);– Website Bộ Y tế, Website Cục QLKCB;– Lưu: VT, KCB.

KT. BỘ TRƯỞNGTHỨ TRƯỞNGNguyễn Trường Sơn

#Công #văn #2055BYTKCB #Hướng #dẫn #theo #dõi #sức #khỏe #khám #chữa #bệnh #hậu #Covid19


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button