Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo 2022

Quản chế cũng là một hình thức phạt tù, trong đó một người đủ điều kiện được quản chế phải chịu một yếu tố không cần phải bỏ tù ngay lập tức, và chỉ đủ điều kiện nếu người đó bị kết án tù đến 03 năm, nhân thân của người phạm tội và các tình huống giảm thiểu được thiết lập. Tuy nhiên, trong thời gian thử việc phải thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ theo quy định. Để có phân tích chi tiết về chủ đề này, hãy xem bài viết Dữ liệu lớn của chúng tôi.

1. Hai trường hợp thử việc mới được bổ sung có thể được xem xét

Mới đây, Nghị quyết 01/2022 / NQ-HĐTP sửa đổi Nghị quyết 02/2018 / NQ-HĐTP đã bổ sung thêm hai mục vào Hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo do Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Nó trở thành một điều kiện cho một bản án quản chế. Đây là điểm mới rất nhân văn khi các đối tượng trong hai trường hợp bổ sung mới có thể bị phạt quản chế thay vì phải chịu hình phạt tù bắt buộc như trước đây.

Do đó, người bị kết án phạt tù còn có tình trạng mà ngoài tội danh này còn tuân thủ chủ trương, pháp luật, nghĩa vụ công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

– Một cuộc điều tra tội phạm có thể được tiến hành bằng các tình huống “kỷ luật”, “trừng phạt hành chính” hoặc “có tội” và cũng có thể đưa ra án treo đối với những tù nhân đáp ứng các điều kiện khác.

– Các vụ án được tách biệt để các vụ án được giải quyết ở các giai đoạn khác nhau (trong nhiều trường hợp riêng lẻ) và những phạm nhân đáp ứng các điều kiện khác nhau cũng có thể bị kết án quản chế.

Khi xem xét, quyết định cho bị cáo hưởng án treo, Tòa án phải xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận các điều kiện để bảo đảm cho bị cáo được hưởng án treo theo quy định của pháp luật.

2. Quản chế là gì?

Ủy ban Tư pháp Tòa án nhân dân tối cao ngày 15 tháng 5 năm 2018 Nghị quyết số Theo 02/2018 / NQ-HĐTP, thử việc có thể được định nghĩa là:

Quản chế là biện pháp miễn chấp hành hình phạt có điều kiện áp dụng đối với người bị phạt tù dưới ba năm. phục vụ câu của một người

Người bị kết án quản chế không phải ngồi tù mà được tại ngoại, họ được thả ra khỏi những nơi có sự giám sát của chính quyền và cảnh sát. Gia đình phạm nhân có trách nhiệm hợp tác với các cơ quan chức năng, tổ chức và chính quyền địa phương trong việc theo dõi, điều tra xác minh người đó.

3. Các trường hợp có thể tạm tha

Để biết thêm thông tin về án treo, hãy xem Án treo là gì? Xem tài liệu. Yêu cầu thử việc

4. Điều kiện rút ngắn thời gian thử việc

Người bị kết án quản chế có được giảm án treo nếu có đủ các điều kiện không?

Theo TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC, để rút ngắn thời gian thử thách, người bị kết án phải có đủ ba điều kiện:

 • Đã hoàn thành một nửa thời gian thử việc
 • Trong thời gian thử việc có nhiều tiến bộ, bằng chứng là đã thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ của thời gian thử việc. Thực hiện đúng chính sách, pháp luật của quốc gia, nội quy, quy chế của cơ quan nơi làm việc. Tích cực lao động, nghiên cứu, sửa chữa sai lầm. Chấp hành đầy đủ mọi hình phạt bổ sung và các nghĩa vụ khác mà bản án đã xác định.
 • Ủy ban nhân dân cấp quân khu hoặc đơn vị quân đội có trách nhiệm giám sát việc giáo dục người được đình chỉ có văn bản xin rút ngắn thời gian thử thách.

5. Rút ngắn thời gian thử việc

rút ngắn thời gian thử việc

Nếu đủ điều kiện rút ngắn thời gian thử thách thì mức giảm là bao nhiêu? Pháp luật quy định như thế nào về thời gian thử việc ngắn hơn?

Điều 4 TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC quy định việc rút ngắn thời gian thử thách như sau.

 • Người bị phạt quản chế một năm chỉ được giảm thời gian thử thách từ một tháng đến một năm.
 • Người bị kết án quản chế có thể giảm thời gian thử thách nhiều lần, nhưng thời gian thử thách thực tế phải bằng ba phần tư thời gian thử thách do Tòa án ấn định.

Nói cách khác, thời gian thử việc thường được rút ngắn từ một tháng đến một năm đối với những người bị thử việc mỗi năm một lần. Người được quản chế có thể rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần (nhưng vẫn chỉ được rút một lần mỗi năm) và thời gian thử thách thực tế bằng một phần tư thời gian thử thách do tòa án ấn định. Nó phải là 3 . (Ví dụ: Nếu tòa án tuyên bố thời gian thử việc là 30 tháng, thì bạn phải đảm bảo rằng thời gian phục vụ thực tế là 22,5 tháng và bạn có thể từ chức nhiều lần, nhưng tối đa là một lần mỗi năm, tổng cộng là 7,5 tháng) miễn phí )

 • Nếu người được quản chế có tiền án hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và có đủ ba điều kiện được thử thách thì Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách còn lại. Ở đó:

Bằng khen: Khi người bị quản chế có hành động hỗ trợ cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc phát hiện, bắt giữ và điều tra tội phạm. Cứu người khác khỏi tình huống nguy hiểm hoặc cứu tài sản của quốc gia, dân tộc khỏi thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn. Xuất sắc trong công tác, học tập, phấn đấu, có hoạt động có giá trị được cơ quan chính phủ liên quan chứng nhận hoặc được cơ quan chính phủ liên quan biểu dương, khen thưởng.

Mắc bệnh nan y là trường hợp người bị án treo tại bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện quân y đóng trên địa bàn quân đội trở lên xác định khó chữa do mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng sau đây: B.: ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ trướng, lao kháng thuốc độ 4, bại liệt, suy tim độ 3, suy thận độ 4 trở lên; HIV AIDS phát triển thành các bệnh nhiễm trùng cơ hội không thể tự chăm sóc và có nguy cơ tử vong cao.

6. Hướng dẫn về việc rút ngắn thời gian thử việc.

Việc giảm thời gian thử thách được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật sau đây:

 • TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC
 • Ủy ban Tư pháp Tòa án nhân dân tối cao ngày 15 tháng 5 năm 2018 Quyết định số 02/2018 / NQ-HĐTP, Thử việc, Điều 65 Hướng dẫn nộp đơn
 • Đạo luật trừng phạt hình sự năm 2019
 • Sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự năm 2015, 2017

7. Đơn xin rút ngắn thời gian thử việc.

 • Đơn xin giảm thời gian thử việc:

Đây là mẫu đơn mà cơ quan tố tụng phải gửi cho tòa án để quyết định có rút ngắn thời gian thử thách hay không.

Bạn có thể tham khảo ví dụ đính kèm. TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC

 • Đơn xin rút ngắn thời gian thử việc:

Đây là hình thức người bị kết án phạt tù xin rút ngắn thời gian thử thách.

Bạn có thể tìm thấy đơn đăng ký của mình trong tài liệu Đơn xin giảm thời gian thử việc.

Trên đây, Vik News đã cung cấp cho bạn đọc những quy định mới nhất của pháp luật về yêu cầu rút ngắn thời gian thử việc. Xem các bài viết khác trong mục Hỏi đáp pháp luật của chuyên mục Bộ luật hình sự.

Chủ đề vật phẩm phù hợp

 • Tuổi chịu trách nhiệm hình sự năm 2022
 • Hình phạt cho cố ý gây thương tích 2022
 • 2022 Quy trình nộp đơn bảo đảm hồ sơ tội phạm

Thông tin thêm

Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo 2022

Án treo cũng là một trong những hình thức phạt tù, người được xem xét hưởng án treo là đối tượng có các yếu tố mà xét thấy chưa cần thiết phải áp dụng hình phạt tù ngay, những yếu tố để được xem xét hưởng án treo chỉ khi người đó bị xử phạt tù không quá 03 năm, yếu tốc về nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, trong thời gian thử thách án treo, người phạm tội phải thực hiện nghiêm chỉnh, chấp hành tốt các nghĩa vụ theo quy định. Chi tiết thêm những phân tích về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết của Vik News

1. 2 trường hợp mới được bổ sung có thể xét điều kiện cho hưởng án treo
Mới đây, tại Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐTP sửa đổi Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành đã bổ sung thêm 2 trường hợp có thể xét điều kiện cho hưởng án treo. Đây là một điểm mới hết sức nhân văn cho các đối tượng thuộc 2 trường hợp mới bổ sung được hưởng án treo thay vì chấp hành hình phạt tù như quy định trước.
Theo đó, người bị xử phạt tù có nhân thân là ngoài lần phạm tội này, người phạm tội chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.
– Đối với người bị kết án mà khi định tội đã sử dụng tình tiết “đã bị xử lý kỷ luật” hoặc “đã bị xử phạt vi phạm hành chính” hoặc “đã bị kết án” và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo;
– Đối với người bị kết án mà vụ án được tách ra để giải quyết trong các giai đoạn khác nhau (tách thành nhiều vụ án) và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo”.
Khi xem xét, quyết định cho bị cáo hưởng án treo Tòa án phải xem xét thận trọng, chặt chẽ các điều kiện để bảo đảm việc cho hưởng án treo đúng quy định của pháp luật.
2. Án treo là gì?
Căn cứ Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, chúng ta có thể định nghĩa án treo như sau:
Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được áp dụng đối với người bị phạt không quá ba năm tù, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù
Một người bị kết án treo thì không phải thi hành án tại cơ sở giam giữ mà sẽ được tại ngoại ở địa phương dưới sự giám sát của chính quyền, công an. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó
3. Các trường hợp được hưởng án treo
Mời các bạn tham khảo chi tiết các trường hợp được áp dụng án treo tại bài Án treo là gì? Điều kiện để được hưởng án treo
4. Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo
Người được hưởng án treo được đề nghị rút ngắn thời gian thử thách khi có đủ các điều kiện nào?
Căn cứ TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC để được rút ngắn thời gian thử thách án treo, người chấp hành án phải có đủ 3 điều kiện sau đây:
Đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách của án treo 
Có nhiều tiến bộ, được thể hiện bằng việc trong thời gian thử thách thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ của người được hưởng án treo; chấp hành đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế nơi làm việc; tích cực lao động, học tập và sửa chữa lỗi lầm; thực hiện đầy đủ các hình phạt bổ sung, nghĩa vụ khác theo quyết định của bản án
Được Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát giáo dục người được hưởng án treo đề nghị rút ngắn thời gian thử thách bằng văn bản.
5. Mức giảm thời gian thử thách án treo

Sau khi đã đáp ứng được các điều kiện xét rút ngắn thời gian thử thách án treo, các bạn sẽ được rút ngắn bao nhiêu? Pháp luật quy định về việc rút ngắn thời gian thử thách của án treo như thế nào?
Điều 4 TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC quy định về mức rút ngắn thời gian thử thách án treo như sau:
Người được hưởng án treo một năm chỉ được rút ngắn thời gian thử thách một lần từ một tháng đến một năm.
Người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thực tế chấp hành thời gian thử thách là ba phần tư thời gian thử thách Tòa án đã tuyên.
Có nghĩa là thông thường người được hưởng án treo sẽ được rút ngắn 1 lần/năm với thời gian rút ngắn là từ 1 tháng đến 1 năm. Người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần (nhưng vẫn tuân thủ 1 năm chỉ được rút 1 lần) và đảm bảo thời gian thực tế chấp hành thử thách là ba phần tư thời gian thử thách mà Tòa án đã tuyên (Ví dụ: Tòa án tuyên thời gian thử thách là 30 tháng thì bạn phải đảm bảo thời gian chấp hành thực tế là 22.5 tháng, bạn có thể được rút nhiều lần nhưng tối đa 1 lần/năm và tổng các lần giảm 7.5 tháng)
Trường hợp người được hưởng án treo lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và có đủ 3 điều kiện để hưởng án treo, thì Tòa án có thể quyết định rút ngắn hết thời gian thử thách còn lại. Trong đó: 
Lập công: là trường hợp người được hưởng án treo có hành động giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện, truy bắt, điều tra tội phạm; cứu được người khác trong tình thế hiểm nghèo hoặc đã cứu được tài sản của Nhà nước, tập thể, của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn; có những sáng kiến có giá trị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, chiến đấu, công tác, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định khen thưởng hoặc xác nhận.
Mắc bệnh hiểm nghèo là trường hợp mà bệnh viện cấp tỉnh, bệnh viện quân đội cấp quân khu trở lên có kết luận là người được hưởng án treo đang bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng, khó có phương thức chữa trị, như: Ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ trướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3, suy thận độ 4 trở lên; HIV giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội không có khả năng tự chăm sóc bản thân và có nguy cơ tử vong cao.
6. Văn bản hướng dẫn rút ngắn thời gian thử thách của án treo
Rút ngắn thời gian thử thách của án treo được quy định trong các văn bản pháp lý sau:
TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC
Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ luật hình sự về án treo
Luật Thi hành án hình sự năm 2019
Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017
7. Mẫu đề nghị rút ngắn thời gian thử thách án treo
Mẫu đề nghị rút ngắn thời gian thử thách án treo:
Đây là mẫu đơn dành cho các cơ quan tiến hành tố tụng gửi Tòa án để tiến hành quyết định việc rút ngắn thời gian thử thách án treo
Các bạn có thể tham khảo các mẫu tại phụ lục của TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC
Mẫu đơn xin rút ngắn thời gian thử thách án treo:
Đây là mẫu đơn dành cho người đang chấp hành án xin giảm thời gian thử thách án treo
Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn tại bài Mẫu đơn xin rút ngắn thời gian thử thách án treo
Trên đây, Vik News đã cung cấp cho bạn đọc các quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác tại mục Hình sự, mảng Hỏi đáp pháp luật
Các bài viết liên quan
Tuổi chịu trách nhiệm hình sự năm 2022
Mức phạt tội cố ý gây thương tích 2022
Thủ tục xin xóa án tích 2022

#Điều #kiện #rút #ngắn #thời #gian #thử #thách #án #treo

Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo 2022

Án treo cũng là một trong những hình thức phạt tù, người được xem xét hưởng án treo là đối tượng có các yếu tố mà xét thấy chưa cần thiết phải áp dụng hình phạt tù ngay, những yếu tố để được xem xét hưởng án treo chỉ khi người đó bị xử phạt tù không quá 03 năm, yếu tốc về nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, trong thời gian thử thách án treo, người phạm tội phải thực hiện nghiêm chỉnh, chấp hành tốt các nghĩa vụ theo quy định. Chi tiết thêm những phân tích về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết của Vik News

1. 2 trường hợp mới được bổ sung có thể xét điều kiện cho hưởng án treo
Mới đây, tại Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐTP sửa đổi Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành đã bổ sung thêm 2 trường hợp có thể xét điều kiện cho hưởng án treo. Đây là một điểm mới hết sức nhân văn cho các đối tượng thuộc 2 trường hợp mới bổ sung được hưởng án treo thay vì chấp hành hình phạt tù như quy định trước.
Theo đó, người bị xử phạt tù có nhân thân là ngoài lần phạm tội này, người phạm tội chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.
– Đối với người bị kết án mà khi định tội đã sử dụng tình tiết “đã bị xử lý kỷ luật” hoặc “đã bị xử phạt vi phạm hành chính” hoặc “đã bị kết án” và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo;
– Đối với người bị kết án mà vụ án được tách ra để giải quyết trong các giai đoạn khác nhau (tách thành nhiều vụ án) và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo”.
Khi xem xét, quyết định cho bị cáo hưởng án treo Tòa án phải xem xét thận trọng, chặt chẽ các điều kiện để bảo đảm việc cho hưởng án treo đúng quy định của pháp luật.
2. Án treo là gì?
Căn cứ Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, chúng ta có thể định nghĩa án treo như sau:
Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được áp dụng đối với người bị phạt không quá ba năm tù, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù
Một người bị kết án treo thì không phải thi hành án tại cơ sở giam giữ mà sẽ được tại ngoại ở địa phương dưới sự giám sát của chính quyền, công an. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó
3. Các trường hợp được hưởng án treo
Mời các bạn tham khảo chi tiết các trường hợp được áp dụng án treo tại bài Án treo là gì? Điều kiện để được hưởng án treo
4. Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo
Người được hưởng án treo được đề nghị rút ngắn thời gian thử thách khi có đủ các điều kiện nào?
Căn cứ TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC để được rút ngắn thời gian thử thách án treo, người chấp hành án phải có đủ 3 điều kiện sau đây:
Đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách của án treo 
Có nhiều tiến bộ, được thể hiện bằng việc trong thời gian thử thách thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ của người được hưởng án treo; chấp hành đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế nơi làm việc; tích cực lao động, học tập và sửa chữa lỗi lầm; thực hiện đầy đủ các hình phạt bổ sung, nghĩa vụ khác theo quyết định của bản án
Được Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát giáo dục người được hưởng án treo đề nghị rút ngắn thời gian thử thách bằng văn bản.
5. Mức giảm thời gian thử thách án treo

Sau khi đã đáp ứng được các điều kiện xét rút ngắn thời gian thử thách án treo, các bạn sẽ được rút ngắn bao nhiêu? Pháp luật quy định về việc rút ngắn thời gian thử thách của án treo như thế nào?
Điều 4 TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC quy định về mức rút ngắn thời gian thử thách án treo như sau:
Người được hưởng án treo một năm chỉ được rút ngắn thời gian thử thách một lần từ một tháng đến một năm.
Người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thực tế chấp hành thời gian thử thách là ba phần tư thời gian thử thách Tòa án đã tuyên.
Có nghĩa là thông thường người được hưởng án treo sẽ được rút ngắn 1 lần/năm với thời gian rút ngắn là từ 1 tháng đến 1 năm. Người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần (nhưng vẫn tuân thủ 1 năm chỉ được rút 1 lần) và đảm bảo thời gian thực tế chấp hành thử thách là ba phần tư thời gian thử thách mà Tòa án đã tuyên (Ví dụ: Tòa án tuyên thời gian thử thách là 30 tháng thì bạn phải đảm bảo thời gian chấp hành thực tế là 22.5 tháng, bạn có thể được rút nhiều lần nhưng tối đa 1 lần/năm và tổng các lần giảm 7.5 tháng)
Trường hợp người được hưởng án treo lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và có đủ 3 điều kiện để hưởng án treo, thì Tòa án có thể quyết định rút ngắn hết thời gian thử thách còn lại. Trong đó: 
Lập công: là trường hợp người được hưởng án treo có hành động giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện, truy bắt, điều tra tội phạm; cứu được người khác trong tình thế hiểm nghèo hoặc đã cứu được tài sản của Nhà nước, tập thể, của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn; có những sáng kiến có giá trị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, chiến đấu, công tác, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định khen thưởng hoặc xác nhận.
Mắc bệnh hiểm nghèo là trường hợp mà bệnh viện cấp tỉnh, bệnh viện quân đội cấp quân khu trở lên có kết luận là người được hưởng án treo đang bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng, khó có phương thức chữa trị, như: Ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ trướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3, suy thận độ 4 trở lên; HIV giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội không có khả năng tự chăm sóc bản thân và có nguy cơ tử vong cao.
6. Văn bản hướng dẫn rút ngắn thời gian thử thách của án treo
Rút ngắn thời gian thử thách của án treo được quy định trong các văn bản pháp lý sau:
TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC
Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ luật hình sự về án treo
Luật Thi hành án hình sự năm 2019
Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017
7. Mẫu đề nghị rút ngắn thời gian thử thách án treo
Mẫu đề nghị rút ngắn thời gian thử thách án treo:
Đây là mẫu đơn dành cho các cơ quan tiến hành tố tụng gửi Tòa án để tiến hành quyết định việc rút ngắn thời gian thử thách án treo
Các bạn có thể tham khảo các mẫu tại phụ lục của TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC
Mẫu đơn xin rút ngắn thời gian thử thách án treo:
Đây là mẫu đơn dành cho người đang chấp hành án xin giảm thời gian thử thách án treo
Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn tại bài Mẫu đơn xin rút ngắn thời gian thử thách án treo
Trên đây, Vik News đã cung cấp cho bạn đọc các quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác tại mục Hình sự, mảng Hỏi đáp pháp luật
Các bài viết liên quan
Tuổi chịu trách nhiệm hình sự năm 2022
Mức phạt tội cố ý gây thương tích 2022
Thủ tục xin xóa án tích 2022

#Điều #kiện #rút #ngắn #thời #gian #thử #thách #án #treo


Tổng hợp: Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button