Giáo Dục

Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân

Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân trong đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận được vẻ đẹp cao sang, trang nhã của Thuý Vân, đồng thời cũng học được tài năng miêu tả dịu dàng, điêu luyện của đại thi hào họ Nguyễn. Bạn thấy đấy.

môn học: Đoạn thơ này miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân.

Nội dung bài viết:
1. Khái quát chung
2. Bài mẫu số 1
3. Bài học mẫu số 2
4. Ví dụ bài tập số 3

Đoạn thơ này miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân.

I. Đoạn văn miêu tả khái quát vẻ đẹp của Thuý Vân (Chuẩn).

1. Giới thiệu:

Đoạn trích tác giả Nguyễn Du tác phẩm Truyện Kiều, Chị em Thuý Kiều và giới thiệu sơ lược về nhân vật Thuý Vân.

2. Phần chính:

– Vẻ đẹp trang trọng, thanh lịch của Thúy Vân:
+ Vẻ đẹp của Thúy Vân được so sánh với những gì đẹp đẽ nhất trong thiên nhiên: hoa, tuyết, mây, trăng, ngọc.
+ “Vân thấy trang trọng có khác”: Đoạn thơ này đã nói lên vẻ đẹp trang trọng, cao sang, quyền quý của nàng.
+ “Khuôn trăng đầy đặn, nét mặt đầy đặn”: khuôn mặt như trăng rằm, lông mày rộng mở và đôi mắt đẹp.
+ “Nụ cười tươi thắm ban mai”: Nụ cười tươi như hoa, lời nói trang nhã, lịch sự.

– Vẻ đẹp của cô ấy báo trước một cuộc sống cần được an toàn, bình yên và hạnh phúc.
+ “Mây rụng tóc, mắt ngả màu da”: tóc đàn hơn mây, da trắng hơn tuyết. Tất nhiên, cô phải cúi đầu khuất phục trước vẻ đẹp của Thúy Vân.
+ “thua”, “nhường”: khiêm tốn, tình cảm.

3. Kết luận:

Cùng xem tài sắc của Nguyễn Du, vẻ đẹp của Thúy Vân.

II. Những đoạn văn hay nhất để tả vẻ đẹp của Thúy Vân

Thúy Vân, đoạn đầu tả vẻ đẹp của Mẫu 1 (Chuẩn).

Chị em Thuý Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du là đoạn trích thể hiện rõ nhất tài năng miêu tả nhân vật của Nguyễn Du. Nguyễn Du đã khắc họa rõ nét vẻ đẹp của Thúy Vân bằng một phong cách nghệ thuật ước lệ tượng trưng miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên cũng như vẻ đẹp con người. Ngay dòng đầu đoạn trích, Nguyễn Du đã khái quát vẻ đẹp của “hai nàng Ngà”. “Mai giáo, mắt nguyệt”, đây là vẻ đẹp thanh tao, duyên dáng và hồn nhiên của người thiếu nữ. Sau đó họa sĩ bắt đầu phác thảo bức chân dung vẻ đẹp của Thúy Vân. Như một lời giới thiệu và khẳng định cho “Vân coi trang trọng là vật khác” càng làm nổi bật vẻ đẹp cao sang, trang trọng, quý phái của Thuý Vân. “Trăng tròn, đó là một ngày trăng tròn.” Thiếu nữ Thụy Vân toát lên vẻ đẹp nhân hậu và trọn vẹn qua gương mặt như trăng rằm và đôi lông mày nở như ý. Cụm từ “hoa cười đắc ý” nói lên vẻ đẹp thanh tú, yểu điệu của Vân, nụ cười tươi như hoa nở, giọng nói trong trẻo như “ngọc”. Nó làm toát lên vẻ đẹp của một người con gái đoan trang và đoan trang. Nếu lúc đầu vẻ đẹp của nàng được ví như hoa như ngọc như trăng thì ở đây vẻ đẹp của nàng vượt qua cả thiên nhiên. “Mây mất nước, tóc mắt đổi màu”, người đẹp tự nhiên cúi đầu trước vẻ đẹp của nàng. Ngay cả những nàng mây cũng phải cúi đầu trước mái tóc đen óng ả, và đôi mắt muốn nhường chỗ cho làn da trắng ngần của nàng. Vẻ đẹp của Thúy Vân thể hiện lời tiên tri rằng cuộc đời nàng sẽ là một cuộc sống bình yên, êm ấm và hạnh phúc bằng cách khuyến khích thiên nhiên tìm cách hòa hợp, nhường nhịn một cách hòa bình.

Thúy Vân đoạn 2 tả vẻ đẹp của Mẫu 2 (Chuẩn).

Với Chị em Thúy Kiều, đại thi hào Nguyễn Du đã thể hiện tài năng miêu tả thiên tài của mình. Qua một vài nét phác họa, nhà thơ không chỉ hé mở cho người đọc chân dung đẹp đẽ của hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân mà còn đánh thức những suy nghĩ về tương lai, số phận của hai chị em. Trong đoạn trích, Thúy Vân là nhân vật được miêu tả trước và chỉ sử dụng bốn khổ thơ để người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của chính mình. Khi nhìn vào Thụy Vân, người ta thấy một vẻ đẹp quý phái và trang trọng, không giống như những thiếu nữ khác. Vẻ đẹp này tỏa sáng như trăng rằm trên gương mặt, đôi lông mày rộng và nụ cười tươi tắn, rạng rỡ. “Một đóa hoa cười lộng lẫy.” Nụ cười của nàng được so sánh với vẻ đẹp của một đóa hoa đang nở rộ, tươi tắn và lộng lẫy. Giọng nói trong trẻo như ngọc, nụ cười cất lên giọng nói rất lễ phép, trầm tư, thể hiện sự nghiêm túc, đoan trang của một người phụ nữ. Bên cạnh đó, khi nói về vẻ đẹp của mái tóc và làn da, tác giả còn có “mây rụng tóc”, nghĩa là mái tóc óng ả và bồng bềnh nhẹ hơn mây, và “tuyết phai từ” nghĩa là làn da trắng hơn. nghệ thuật so sánh gọi là “màu da”. hơn tuyết. Những từ như “hoàn mỹ”, “nở hoa”, “bình yên” mà họa sĩ dùng để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân đã lột tả rõ nét bức chân dung về một số phận êm đềm, hạnh phúc. Quả thật, ngòi bút của Nguyễn Du đã phác họa chân dung thiếu nữ Thuý Vân với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn cùng với cách liệt kê, so sánh, ẩn dụ.

Thúy Vân đoạn 3 tả vẻ đẹp của Mẫu 3 (Chuẩn).

“Truyện Kiều” của Nguyễn Du được coi là viên ngọc sáng chói nhất của văn học trung đại Việt Nam, không chỉ về giá trị nội dung, mà còn ở phương diện nghệ thuật đặc sắc. Trong đó phải kể đến tài viết chữ của ông, và đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” tả Thúy Vân càng thể hiện rõ phong cách viết nhân vật rất tài hoa của Nguyễn Du.

“Vân nhìn hình thức khác quá.
dơi rán mặt trăng mốc
Hoa tươi cười và ngọc trai trang nhã
Màu tóc mờ, màu da chói lóa “

Theo lời giới thiệu của tác giả, Thúy Vân là em gái của Thúy Kiều, hai chị em đều là những cô gái xinh đẹp, đoan trang, quý phái và trong sáng. “Xương và Linh hồn.”. Câu nói “Vân thấy trang trọng khác hẳn” nói lên vẻ đẹp thanh cao, quý phái của nàng. Thụy Vân mang vẻ đẹp thanh tao của một thiếu nữ. Vẻ đẹp này được so sánh với những gì đẹp nhất trên thế giới: hoa, ngọc trai, mây và tuyết. Các phép đo so sánh, ẩn dụ đã bộc lộ vẻ đẹp của Thúy Vân. Nàng là một thiếu nữ có khuôn mặt tròn, bầu bĩnh như trăng rằm, lông mày rậm và sắc nét như con thiêu thân, nụ cười tươi như hoa nở, giọng nói trong trẻo khi nói với hàm răng trắng như ngọc. Vẻ đẹp của nàng khiến thiên nhiên phải khuất phục, mái tóc đen óng ả nhẹ hơn mây và làn da trắng mịn như tuyết. Vẻ đẹp của Thuý Vân là sự hoà hợp với thiên nhiên, hoà đồng với môi trường, ưa “mây trôi”, “mắt soi đường” nên bạn có thể thấy cuộc đời của nàng êm đềm, bình lặng và bình yên. Qua đây cảm nhận được vẻ đẹp thanh tao của Thuý Vân và tài năng nghệ thuật của Nguyễn Du.

——bên trên——

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-mieu-ta-ve-dep-cua-thuy-van-69343n.aspx
Bên cạnh phần Tả vẻ đẹp của Thúy Vân, còn có nhiều bài soạn chi tiết tổng quan giúp các em học tốt đoạn trích Chị em Thúy Kiều như: Cảm nhận vẻ đẹp của Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều.Tả tài sắc của Kiều qua 12 câu thơ của bài thơ Chị em Thuý Kiều; Phân tích 4 câu thơ đầu đoạn trích Chị em Thuý Kiều.Phân tích nhân vật Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều.


Thông tin thêm

Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân

Những Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận được vẻ đẹp thanh cao, đài các của Thúy Vân, bên cạnh đó các em cũng sẽ thấy được tài năng miêu tả tinh tế, điêu luyện của đại thi hào Nguyễn Du.
Đề bài: Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân
Mục lục bài viết:1. Dàn ý2. Bài mẫu số 13. Bài mẫu số 24. Bài mẫu số 3

Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân
I. Dàn ý Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân (Chuẩn)
1. Mở đoạn:
Giới thiệu khái quát tác giả Nguyễn Du, tác phẩm “Truyện Kiều”, đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” và nhân vật Thúy Vân.
2. Thân đoạn:
– Vẻ đẹp trang trọng, phúc hậu của Thúy Vân:+ Vẻ đẹp của Thúy Vân được so sánh với những thứ đẹp nhất của tự nhiên như: hoa, tuyết, mây, trăng, ngọc.+ “Vân xem trang trọng khác vời”: câu thơ khái quát vẻ đẹp trang trọng, thanh cao, quý phái của nàng.+ “Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang”: gương mặt đầy đặn như trăng tròn, đôi mắt đẹp với nét lông mày nở nang.+ “Hoa cười ngọc thốt đoan trang”: nụ cười tươi như hoa, lời nói thốt ra đoan trang, nhã nhặn.
– Vẻ đẹp của nàng dự cảm về một cuộc đời ắt hẳn được an ổn, bình yên và hạnh phúc:+ “Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”: Mái tóc bồng bềnh hơn mây, làn da trắng mịn hơn tuyết. Tự nhiên phải cúi đầu, chịu thua, nhường lại vẻ đẹp của Thúy Vân.+ “thua”, “nhường”: nhún nhường, cảm mến.
3. Kết đoạn:
Khẳng định lại vẻ đẹp của Thúy Vân, tài năng của Nguyễn Du.
II. Những Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân hay nhất
1. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân, mẫu 1 (Chuẩn)
Trong tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, “Chị em Thúy Kiều” chính là đoạn trích biểu hiện rõ nhất tài năng miêu tả nhân vật của Nguyễn Du. Bằng bút pháp nghệ thuật ước lệ tượng trưng, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên gợi tả vẻ đẹp con người, Nguyễn Du đã khắc họa rõ nét vẻ đẹp Thúy Vân. Ngay từ những câu thơ đầu tiên trong đoạn trích, Nguyễn Du đã khái quát vẻ đẹp của “hai ả tố nga”: “Mai cốt cách, tuyết tinh thần”, đó là vẻ đẹp của sự duyên dáng, thanh cao và trong trắng của người thiếu nữ. Sau đó tác giả đi vào phác họa chân dung vẻ đẹp của Thúy Vân. “Vân xem trang trọng khác vời”, vừa là lời giới thiệu, vừa là lời khẳng định, nhấn mạnh vẻ đẹp thanh cao, trang trọng, quý phái của Thúy Vân. “Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang”, người thiếu nữ Thúy Vân toát lên vẻ đẹp phúc hậu, tròn đầy qua khuôn mặt như ánh trăng rằm, nét lông mày nở nang như ngài. “Hoa cười ngọc thốt đoan trang”, câu thơ nói lên vẻ đẹp thanh tú, tao nhã của nàng Vân, nụ cười của nàng như bông hoa đang nở, giọng nói của nàng trong trẻo ví như “ngọc thốt”. Ở nàng toát lên vẻ đẹp của một người con gái, người phụ nữ trang nghiêm, đứng đắn. Nếu như ban đầu vẻ đẹp của được ví tựa như hoa như ngọc, như trăng thì đến đây, vẻ đẹp của nàng còn vượt lên trên vẻ đẹp của tạo hóa: “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”, những thứ đẹp đẽ của tự nhiên đã phải cúi đầu chào thua trước vẻ đẹp của nàng. Mây cũng phải thua mái tóc đen óng ả bồng bềnh, tuyết xin nhường màu trắng của làn da nàng. Vẻ đẹp của Thúy Vân khiến cho tự nhiên phải tìm cách hòa hợp, nhường nhịn trong êm đềm, điều đó cho thấy dự cảm về cuộc đời nàng sẽ là một cuộc đời bình lặng, êm ấm, hạnh phúc.
2. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân, mẫu 2 (Chuẩn)
Qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, đại thi hào Nguyễn Du đã thể hiện được tài năng miêu tả nhân vật tài tình của mình. Qua một vài nét phác họa, nhà thơ không chỉ mở ra trước mắt người đọc chân dung tuyệt mĩ của hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân mà qua đó còn gợi mở liên tưởng về tương lai, số phận của hai chị em. Trong đoạn trích, Thúy Vân là nhân vật được miêu tả trước, chỉ với bốn câu thơ, người đọc đã cảm nhận được vẻ đẹp riêng của nàng. Nhìn vào Thúy Vân, ta thấy một nét đẹp thanh cao, trang trọng khác xa những người thiếu nữ khác, vẻ đẹp ấy toát lên từ khuôn mặt tròn đầy như ánh trăng rằm, đôi mày ngài nở nang và nụ cười tươi tắn, rạng rỡ. “Hoa cười ngọc thốt đoan trang” nụ cười của nàng được ví như vẻ đẹp của hoa nở, tươi tắn và rạng rỡ. Giọng nói của nàng trong trẻo như ngọc, nụ cười, tiếng nói của nàng vô cùng lễ phép, ý tứ, thể hiện sự nghiêm trang, đứng đắn của người phụ nữ. Bên cạnh đó khi nói về vẻ đẹp mái tóc, làn da, tác giả còn sử dụng nghệ thuật so sánh “Mây thua nước tóc” ý nói mái tóc của nàng bóng mượt, bồng bềnh nhẹ hơn cả mây, “tuyết nhường màu da” ý nói làn da của nàng còn trắng mịn hơn cả tuyết. Những từ ngữ được tác giả dùng để miêu tả vẻ đẹp Thúy Vân như “đầy đặn”, nở nang”, “đoan trang” thể hiện rõ một chân dung mang tính cách số phận an yên, hạnh phúc. Quả thực ngòi bút của Nguyễn Du cùng với các thủ pháp liệt kê, so sánh, ẩn dụ đã phác họa chân dung một nàng thiếu nữ Thúy Vân với vẻ đẹp hoàn hảo, tuyệt mĩ.
3. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân, mẫu 3 (Chuẩn)
“Truyện Kiều” của Nguyễn Du được coi là viên ngọc sáng nhất trong văn học trung đại Việt Nam không chỉ bởi giá trị nội dung mà còn bởi nghệ thuật đặc sắc. Trong đó phải kể đến nghệ thuật miêu tả nhân vật, có thể thấy rõ bút pháp miêu tả nhân vật vô cùng tài hoa của Nguyễn Du qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, đoạn tả Thúy Vân:
“Vân xem trang trọng khác vờiKhuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nangHoa cười ngọc thốt đoan trangMây thua nước tóc tuyết nhường màu da”
Theo như lời giới thiệu của tác giả, Thúy Vân là em gái của Thúy Kiều, cả hai chị em đều là những người con gái đẹp “tố nga”, duyên dáng, thanh cao, trong trắng: “Mai cốt cách tuyết tinh thần”. Câu thơ “Vân xem trang trọng khác vời” nói lên vẻ đẹp cao sang, quý phái hơn người của nàng. Thúy Vân mang vẻ đẹp đoan trang của người thiếu nữ, vẻ đẹp ấy được so sánh với những thứ đẹp đẽ nhất trên đời như hoa, ngọc, mây, tuyết. Những biện pháp so sánh, ẩn dụ đã thể hiện rất rõ vẻ đẹp của Thúy Vân. Nàng là một người thiếu nữ có khuôn mặt tròn trịa, đầy đặn như mặt trăng tròn, đôi chân mày sắc nét, đậm như con ngài, miệng nở nụ cười tươi thắm như hoa nở, giọng nói khi cất liên trong trẻo, thoát ra từ hàm răng trắng ngọc ngà. Vẻ đẹp của nàng còn khiến cho tự nhiên phải cúi chào thua, nhường nhịn, mái tóc đen óng bồng bềnh nhẹ hơn mây, làn da trắng mịn màng hơn cả tuyết. Có thể thấy vẻ đẹp của Thúy Vân là sự hòa hợp với tự nhiên, êm đềm với xung quanh, nàng được sự ưu ái “mây thua” , “tuyết nhường” nên cuộc đời nàng sẽ suôn sẻ, bình lặng và an yên. Qua trên, chúng ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp phúc hậu của nàng Thúy Vân cũng như tài năng nghệ thuật của Nguyễn Du.
—————–HẾT——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-mieu-ta-ve-dep-cua-thuy-van-69343n.aspx Bên cạnh Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân còn một số bài văn cùng với dàn ý chi tiết sẽ giúp các em học thật tốt đoạn trích Chị em Thúy Kiều như: Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Miêu tả tài sắc của kiều qua 12 câu thơ trong bài Chị em Thúy Kiều, Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

#Đoạn #văn #miêu #tả #vẻ #đẹp #của #Thuý #Vân

Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân

Những Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận được vẻ đẹp thanh cao, đài các của Thúy Vân, bên cạnh đó các em cũng sẽ thấy được tài năng miêu tả tinh tế, điêu luyện của đại thi hào Nguyễn Du.
Đề bài: Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân
Mục lục bài viết:1. Dàn ý2. Bài mẫu số 13. Bài mẫu số 24. Bài mẫu số 3

Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân
I. Dàn ý Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân (Chuẩn)
1. Mở đoạn:
Giới thiệu khái quát tác giả Nguyễn Du, tác phẩm “Truyện Kiều”, đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” và nhân vật Thúy Vân.
2. Thân đoạn:
– Vẻ đẹp trang trọng, phúc hậu của Thúy Vân:+ Vẻ đẹp của Thúy Vân được so sánh với những thứ đẹp nhất của tự nhiên như: hoa, tuyết, mây, trăng, ngọc.+ “Vân xem trang trọng khác vời”: câu thơ khái quát vẻ đẹp trang trọng, thanh cao, quý phái của nàng.+ “Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang”: gương mặt đầy đặn như trăng tròn, đôi mắt đẹp với nét lông mày nở nang.+ “Hoa cười ngọc thốt đoan trang”: nụ cười tươi như hoa, lời nói thốt ra đoan trang, nhã nhặn.
– Vẻ đẹp của nàng dự cảm về một cuộc đời ắt hẳn được an ổn, bình yên và hạnh phúc:+ “Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”: Mái tóc bồng bềnh hơn mây, làn da trắng mịn hơn tuyết. Tự nhiên phải cúi đầu, chịu thua, nhường lại vẻ đẹp của Thúy Vân.+ “thua”, “nhường”: nhún nhường, cảm mến.
3. Kết đoạn:
Khẳng định lại vẻ đẹp của Thúy Vân, tài năng của Nguyễn Du.
II. Những Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân hay nhất
1. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân, mẫu 1 (Chuẩn)
Trong tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, “Chị em Thúy Kiều” chính là đoạn trích biểu hiện rõ nhất tài năng miêu tả nhân vật của Nguyễn Du. Bằng bút pháp nghệ thuật ước lệ tượng trưng, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên gợi tả vẻ đẹp con người, Nguyễn Du đã khắc họa rõ nét vẻ đẹp Thúy Vân. Ngay từ những câu thơ đầu tiên trong đoạn trích, Nguyễn Du đã khái quát vẻ đẹp của “hai ả tố nga”: “Mai cốt cách, tuyết tinh thần”, đó là vẻ đẹp của sự duyên dáng, thanh cao và trong trắng của người thiếu nữ. Sau đó tác giả đi vào phác họa chân dung vẻ đẹp của Thúy Vân. “Vân xem trang trọng khác vời”, vừa là lời giới thiệu, vừa là lời khẳng định, nhấn mạnh vẻ đẹp thanh cao, trang trọng, quý phái của Thúy Vân. “Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang”, người thiếu nữ Thúy Vân toát lên vẻ đẹp phúc hậu, tròn đầy qua khuôn mặt như ánh trăng rằm, nét lông mày nở nang như ngài. “Hoa cười ngọc thốt đoan trang”, câu thơ nói lên vẻ đẹp thanh tú, tao nhã của nàng Vân, nụ cười của nàng như bông hoa đang nở, giọng nói của nàng trong trẻo ví như “ngọc thốt”. Ở nàng toát lên vẻ đẹp của một người con gái, người phụ nữ trang nghiêm, đứng đắn. Nếu như ban đầu vẻ đẹp của được ví tựa như hoa như ngọc, như trăng thì đến đây, vẻ đẹp của nàng còn vượt lên trên vẻ đẹp của tạo hóa: “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”, những thứ đẹp đẽ của tự nhiên đã phải cúi đầu chào thua trước vẻ đẹp của nàng. Mây cũng phải thua mái tóc đen óng ả bồng bềnh, tuyết xin nhường màu trắng của làn da nàng. Vẻ đẹp của Thúy Vân khiến cho tự nhiên phải tìm cách hòa hợp, nhường nhịn trong êm đềm, điều đó cho thấy dự cảm về cuộc đời nàng sẽ là một cuộc đời bình lặng, êm ấm, hạnh phúc.
2. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân, mẫu 2 (Chuẩn)
Qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, đại thi hào Nguyễn Du đã thể hiện được tài năng miêu tả nhân vật tài tình của mình. Qua một vài nét phác họa, nhà thơ không chỉ mở ra trước mắt người đọc chân dung tuyệt mĩ của hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân mà qua đó còn gợi mở liên tưởng về tương lai, số phận của hai chị em. Trong đoạn trích, Thúy Vân là nhân vật được miêu tả trước, chỉ với bốn câu thơ, người đọc đã cảm nhận được vẻ đẹp riêng của nàng. Nhìn vào Thúy Vân, ta thấy một nét đẹp thanh cao, trang trọng khác xa những người thiếu nữ khác, vẻ đẹp ấy toát lên từ khuôn mặt tròn đầy như ánh trăng rằm, đôi mày ngài nở nang và nụ cười tươi tắn, rạng rỡ. “Hoa cười ngọc thốt đoan trang” nụ cười của nàng được ví như vẻ đẹp của hoa nở, tươi tắn và rạng rỡ. Giọng nói của nàng trong trẻo như ngọc, nụ cười, tiếng nói của nàng vô cùng lễ phép, ý tứ, thể hiện sự nghiêm trang, đứng đắn của người phụ nữ. Bên cạnh đó khi nói về vẻ đẹp mái tóc, làn da, tác giả còn sử dụng nghệ thuật so sánh “Mây thua nước tóc” ý nói mái tóc của nàng bóng mượt, bồng bềnh nhẹ hơn cả mây, “tuyết nhường màu da” ý nói làn da của nàng còn trắng mịn hơn cả tuyết. Những từ ngữ được tác giả dùng để miêu tả vẻ đẹp Thúy Vân như “đầy đặn”, nở nang”, “đoan trang” thể hiện rõ một chân dung mang tính cách số phận an yên, hạnh phúc. Quả thực ngòi bút của Nguyễn Du cùng với các thủ pháp liệt kê, so sánh, ẩn dụ đã phác họa chân dung một nàng thiếu nữ Thúy Vân với vẻ đẹp hoàn hảo, tuyệt mĩ.
3. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân, mẫu 3 (Chuẩn)
“Truyện Kiều” của Nguyễn Du được coi là viên ngọc sáng nhất trong văn học trung đại Việt Nam không chỉ bởi giá trị nội dung mà còn bởi nghệ thuật đặc sắc. Trong đó phải kể đến nghệ thuật miêu tả nhân vật, có thể thấy rõ bút pháp miêu tả nhân vật vô cùng tài hoa của Nguyễn Du qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, đoạn tả Thúy Vân:
“Vân xem trang trọng khác vờiKhuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nangHoa cười ngọc thốt đoan trangMây thua nước tóc tuyết nhường màu da”
Theo như lời giới thiệu của tác giả, Thúy Vân là em gái của Thúy Kiều, cả hai chị em đều là những người con gái đẹp “tố nga”, duyên dáng, thanh cao, trong trắng: “Mai cốt cách tuyết tinh thần”. Câu thơ “Vân xem trang trọng khác vời” nói lên vẻ đẹp cao sang, quý phái hơn người của nàng. Thúy Vân mang vẻ đẹp đoan trang của người thiếu nữ, vẻ đẹp ấy được so sánh với những thứ đẹp đẽ nhất trên đời như hoa, ngọc, mây, tuyết. Những biện pháp so sánh, ẩn dụ đã thể hiện rất rõ vẻ đẹp của Thúy Vân. Nàng là một người thiếu nữ có khuôn mặt tròn trịa, đầy đặn như mặt trăng tròn, đôi chân mày sắc nét, đậm như con ngài, miệng nở nụ cười tươi thắm như hoa nở, giọng nói khi cất liên trong trẻo, thoát ra từ hàm răng trắng ngọc ngà. Vẻ đẹp của nàng còn khiến cho tự nhiên phải cúi chào thua, nhường nhịn, mái tóc đen óng bồng bềnh nhẹ hơn mây, làn da trắng mịn màng hơn cả tuyết. Có thể thấy vẻ đẹp của Thúy Vân là sự hòa hợp với tự nhiên, êm đềm với xung quanh, nàng được sự ưu ái “mây thua” , “tuyết nhường” nên cuộc đời nàng sẽ suôn sẻ, bình lặng và an yên. Qua trên, chúng ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp phúc hậu của nàng Thúy Vân cũng như tài năng nghệ thuật của Nguyễn Du.
—————–HẾT——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-mieu-ta-ve-dep-cua-thuy-van-69343n.aspx Bên cạnh Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân còn một số bài văn cùng với dàn ý chi tiết sẽ giúp các em học thật tốt đoạn trích Chị em Thúy Kiều như: Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Miêu tả tài sắc của kiều qua 12 câu thơ trong bài Chị em Thúy Kiều, Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

#Đoạn #văn #miêu #tả #vẻ #đẹp #của #Thuý #Vân


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button