Đọc trộm tin nhắn có bị phạt không?

Tin nhắn hoặc thư từ riêng tư là bí mật đối với mỗi cá nhân và được pháp luật công nhận và bảo vệ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và tôn trọng những bí mật này, việc nghe lén tin nhắn vẫn còn rất nhiều. Vậy, đọc tin nhắn có bị phạt không? Đọc bài viết sau để biết thêm chi tiết.

đọc tin nhắn của người khác Nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu là vi phạm pháp luật và chịu các chế tài sau:

Tin tức mới nhất được phát hành là bao nhiêu?

Hình phạt cho việc đọc tin nhắn văn bản là gì?

Nội dung bài viết:
1. Đọc tin nhắn là bất hợp pháp.
2. Việc xem trộm tin nhắn có thể bị xử phạt hành chính.
3. Tin nhắn xâm nhập có thể bị xử lý hình sự.
4. Tôi nên làm gì nếu phát hiện ai đó đang xem trộm tin nhắn của mình?

1. Đọc văn bản là bất hợp pháp.

– Theo quy định tại Điều 21 của Hiến pháp năm 2013 và Điều 38 của Bộ luật dân sự năm 2015, tin nhắn cá nhân hoặc các hình thức trao đổi thông tin cá nhân khác được bảo mật.

– Không ai có quyền tự ý kiểm tra, kiểm soát thông tin cá nhân của người khác.

=> Vì vậy, việc xem trộm tin nhắn là vi phạm pháp luật và xâm phạm quyền riêng tư của người khác. và các quy định.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp vợ chồng lén đọc bài của nhau, bố mẹ đọc bài của con mình, hoặc đọc bài của người khác trên Zalo, Facebook. Đây là một hoạt động vi phạm pháp luật mà không phải ai cũng nhận thức được và chúng tôi không hiểu rõ hậu quả pháp lý của hành vi vi phạm.

2. Việc xem trộm tin nhắn có thể bị xử phạt hành chính.

2.1 Giám sát tin nhắn giữa các gia đình

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các hành vi sau đây:

– Nhìn trộm tin nhắn giữa các gia đình, chẳng hạn như cặp vợ chồng đọc tin nhắn của nhau, cha mẹ đọc tin nhắn của con cái …
– Tiết lộ, phát tán những thông điệp này làm tổn hại danh dự, nhân phẩm.

(Theo quy định tại Điều 54 Khoản 2 Luật 144/2021 / NĐ-CP)

Bạn thấy bao nhiêu trong tài liệu tin tức?

2.2 Đánh cắp tin nhắn của người khác

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các hành vi sau đây:

– Đọc và thu thập tin nhắn từ người khác (không phải thành viên gia đình) mà không có sự đồng ý của họ.
– Do đó, nếu bạn đọc tin nhắn của bạn bè trên zalo, facebook mà không được sự đồng ý của họ thì bạn có thể bị xử phạt theo mức trên.

(Theo Điều 102 Khoản 3 Nghị định thi hành năm 2020/2020 / NĐ-CP)

3. Hình phạt cho các tin nhắn thâm nhập

Việc xem trộm tin nhắn của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội vi phạm bảo mật bí mật, thông tin liên lạc, điện thoại, điện báo hoặc các hình thức trao đổi thông tin cá nhân của người khác (Điều 159 (Bộ tư pháp)). Bộ luật Hình sự 2015).

Cảnh cáo, phạt tiền từ 20 triệu đến 50 triệu, cải tạo không hạn chế đến 3 năm:

Nếu bạn đọc tin nhắn của người khác, bạn sẽ bị kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi đó và sẽ tiếp tục vi phạm.

– Phạt tù từ 01 năm đến 03 năm, phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 20 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ từ 01 năm đến 05 năm nếu có thêm các trường hợp:
+ Làm cho người đã xem trộm tin nhắn của bạn tự tử.
+ Tội phạm có tổ chức;
+ Lạm dụng chức vụ và đặc quyền để đọc và xem trộm tin nhắn;
+ Bạn đã phạm hai tội trở lên.
+ Tiết lộ thông tin tin nhắn làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và nhân phẩm của người khác.

=> Do đó, hành vi xem trộm tin nhắn của người khác bị phạt đến ba năm tù.

Ngoài ra, nếu nghi ngờ ai đó đã đọc tin nhắn của mình trên Zalo, bạn cũng có thể tham khảo cách phát hiện tại đây..

4. Tôi nên làm gì nếu phát hiện ai đó đã đọc tin nhắn của mình?

– Jalo, nếu ai đó phát hiện ra người khác đang xem trộm tin nhắn Facebook của bạn – Nếu bạn có thông tin nhạy cảm và kẻ trộm muốn phổ biến và tiết lộ thông tin này, bạn nên báo ngay cho đồn cảnh sát cũ / nơi cư trú của bạn. Tôi cư trú Vui lòng cung cấp thông tin (nếu có) về thủ phạm tung tin này để cơ quan công an có cơ sở điều tra, xử lý.

– Khi hai vợ chồng có thể đọc được tin nhắn của nhau hoặc bố mẹ có thể đọc được tin nhắn của con mình.

+ Vì hành vi này chỉ bị xử phạt hành chính nếu người đọc đọc trộm tin nhắn để làm lộ hoặc phát tán những tin nhắn này nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm. Vì vậy, việc phòng ngừa và điều trị không hề đơn giản.
+ Nếu phát hiện cha mẹ, vợ chồng đọc lén tin nhắn thì có thể yêu cầu chấm dứt hành vi.
+ Các thành viên trong gia đình phải tin tưởng, chia sẻ với nhau để hạn chế việc tò mò, nghe trộm tin nhắn. Nếu bạn muốn đọc tin nhắn của thành viên khác thì phải được sự đồng ý và đồng ý của thành viên đó.

https://thuthuat.taimienphi.vn/doc-trom-tin-nhan-co-bi-phat-khong-69048n.aspx
vì thế, đọc tin nhắn văn bản có lẽ phạt hành chính hoặc xử lý tội phạm Tùy theo tính chất, mức độ mà mỗi cá nhân phải tôn trọng bí mật đời tư của người khác, tránh xâm phạm đời sống của nhau và xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm thông tin Đọc trộm tin nhắn có bị phạt không?

Đọc trộm tin nhắn có bị phạt không?

Tin nhắn hay thư từ riêng tư là bí mật của mỗi người, được pháp luật công nhận và bảo vệ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và tôn trọng những bí mật này, việc nghe lén tin nhắn vẫn còn rất nhiều. Vậy đọc tin nhắn có bị phạt không? Mời các bạn đọc bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.
Đọc tin nhắn của người khác không được sự đồng ý của chủ sở hữu là vi phạm pháp luật và bị xử phạt như sau:

Đọc trộm tin nhắn bị phạt bao nhiêu?
Mục lục bài viết:1. Đọc tin nhắn là vi phạm pháp luật.2. Việc xem trộm tin nhắn có thể bị xử phạt hành chính.3. Việc xem trộm tin nhắn có thể bị xử lý hình sự.4. Phát hiện người khác đọc trộm tin nhắn, phải làm sao ?.
1. Đọc tin nhắn văn bản là bất hợp pháp
– Theo quy định tại Điều 21 Hiến pháp năm 2013 và Điều 38 Bộ luật dân sự năm 2015, tin nhắn hoặc các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của cá nhân là bí mật.
– Không ai có quyền tự ý kiểm tra, kiểm soát việc trao đổi thông tin riêng tư của người khác.
=> Do đó, hành vi đọc trộm tin nhắn là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền riêng tư của người khác; và sẽ bị xử lý theo quy định.
Thực tế, việc vợ chồng lén đọc tin nhắn của nhau, bố mẹ đọc tin nhắn của con cái hay đọc tin nhắn của người khác trên zalo, facebook,… xảy ra rất nhiều. Đây đều là những hành vi vi phạm pháp luật mà không phải ai cũng biết và hiểu được những hậu quả pháp lý phải gánh chịu nếu vi phạm.

2. Đọc trộm tin nhắn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

2.1 Xem trộm tin nhắn giữa các thành viên trong gia đình
Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các hành vi sau đây:
– Xem trộm tin nhắn giữa các thành viên trong gia đình như vợ chồng đọc tin nhắn của nhau, bố mẹ đọc tin nhắn của con cái, …– Tiết lộ, phát tán những tin nhắn này nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm.
(Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 54 Nghị định 144/2021 / NĐ-CP)

2.2 Đánh cắp tin nhắn của người khác
Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các hành vi sau đây:
– Đọc và thu thập tin nhắn từ người khác (không phải thành viên gia đình) mà không có sự đồng ý của họ.– Như vậy, những trường hợp đọc trộm tin nhắn của bạn bè trên zalo, facebook mà không được sự đồng ý có thể bị xử phạt theo mức trên.
(Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020 / NĐ-CP)

3. Việc xem trộm tin nhắn có thể bị xử lý hình sự
Đọc trộm tin nhắn của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm bí mật, an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác (Điều 159 Bộ Ngoại giao). Luật Hình sự 2015).
– Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 triệu đến 50 triệu, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:
Nếu đọc được tin nhắn của người khác, họ sẽ bị kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà tiếp tục vi phạm.
– Phạt tù từ 01 năm đến 03 năm, phạt tiền từ 05 – 20 triệu, cấm đảm nhiệm chức vụ từ 01 năm đến 05 năm nếu có thêm các tình tiết:+ Làm cho người bị xem trộm tin nhắn tự tử;+ Tội phạm có tổ chức;+ Lạm dụng chức vụ, quyền hạn đọc trộm tin nhắn;+ Phạm tội 02 lần trở lên;+ Tiết lộ thông tin tin nhắn làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và nhân phẩm của người khác.
=> Như vậy, hành vi xem trộm tin nhắn của người khác có thể bị phạt tù với thời hạn tối đa là 3 năm.
Bên cạnh đó, nếu nghi ngờ có người đọc trộm tin nhắn của mình trên Zalo, bạn cũng có thể tham khảo cách phát hiện tại đây..
4. Phát hiện người khác đọc trộm tin nhắn thì phải làm sao?
– Trường hợp người khác phát hiện bị người khác xem trộm tin nhắn zalo, facebook – có thông tin quan trọng và kẻ trộm có ý định phát tán, tiết lộ thông tin này thì công dân cần báo ngay cho Công an cấp quận / huyện nơi cư trú. Tôi cư trú. Cung cấp thông tin về người xâm phạm thông tin này (nếu có) để cơ quan công an có căn cứ điều tra, xử lý.
– Trường hợp vợ, chồng đọc được tin nhắn của nhau hoặc bố mẹ đọc được tin nhắn của con cái.
+ Vì hành vi này chỉ bị xử phạt hành chính nếu người đọc trộm tin nhắn làm lộ, phát tán những tin nhắn này nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm; Vì vậy, việc ngăn chặn và xử lý không dễ thực hiện.+ Nếu phát hiện bố mẹ, vợ chồng đọc lén tin nhắn thì có thể yêu cầu chấm dứt hành vi này.+ Các thành viên trong gia đình cần có sự tin tưởng, chia sẻ với nhau để hạn chế việc tò mò, nghe trộm tin nhắn. Trong trường hợp muốn đọc tin nhắn của thành viên khác, bạn nên xin phép và được sự đồng ý của người đó.
https://thuthuat.taimienphi.vn/doc-trom-tin-nhan-co-bi-phat-khong-69048n.aspx Cho nên, đọc tin nhắn văn bản có thể là tiền phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo tính chất và mức độ của hành vi. Mỗi cá nhân cần tôn trọng quyền riêng tư của người khác, tránh vi phạm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhau và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

#Đọc #trộm #tin #nhắn #có #bị #phạt #không

Tin nhắn hay thư từ riêng tư là bí mật của mỗi người, được pháp luật công nhận và bảo vệ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và tôn trọng những bí mật này, việc nghe lén tin nhắn vẫn còn rất nhiều. Vậy đọc tin nhắn có bị phạt không? Mời các bạn đọc bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.
Đọc tin nhắn của người khác không được sự đồng ý của chủ sở hữu là vi phạm pháp luật và bị xử phạt như sau:

Đọc trộm tin nhắn bị phạt bao nhiêu?
Mục lục bài viết:1. Đọc tin nhắn là vi phạm pháp luật.2. Việc xem trộm tin nhắn có thể bị xử phạt hành chính.3. Việc xem trộm tin nhắn có thể bị xử lý hình sự.4. Phát hiện người khác đọc trộm tin nhắn, phải làm sao ?.
1. Đọc tin nhắn văn bản là bất hợp pháp
– Theo quy định tại Điều 21 Hiến pháp năm 2013 và Điều 38 Bộ luật dân sự năm 2015, tin nhắn hoặc các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của cá nhân là bí mật.
– Không ai có quyền tự ý kiểm tra, kiểm soát việc trao đổi thông tin riêng tư của người khác.
=> Do đó, hành vi đọc trộm tin nhắn là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền riêng tư của người khác; và sẽ bị xử lý theo quy định.
Thực tế, việc vợ chồng lén đọc tin nhắn của nhau, bố mẹ đọc tin nhắn của con cái hay đọc tin nhắn của người khác trên zalo, facebook,… xảy ra rất nhiều. Đây đều là những hành vi vi phạm pháp luật mà không phải ai cũng biết và hiểu được những hậu quả pháp lý phải gánh chịu nếu vi phạm.

2. Đọc trộm tin nhắn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

2.1 Xem trộm tin nhắn giữa các thành viên trong gia đình
Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các hành vi sau đây:
– Xem trộm tin nhắn giữa các thành viên trong gia đình như vợ chồng đọc tin nhắn của nhau, bố mẹ đọc tin nhắn của con cái, …– Tiết lộ, phát tán những tin nhắn này nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm.
(Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 54 Nghị định 144/2021 / NĐ-CP)

2.2 Đánh cắp tin nhắn của người khác
Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các hành vi sau đây:
– Đọc và thu thập tin nhắn từ người khác (không phải thành viên gia đình) mà không có sự đồng ý của họ.– Như vậy, những trường hợp đọc trộm tin nhắn của bạn bè trên zalo, facebook mà không được sự đồng ý có thể bị xử phạt theo mức trên.
(Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020 / NĐ-CP)

3. Việc xem trộm tin nhắn có thể bị xử lý hình sự
Đọc trộm tin nhắn của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm bí mật, an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác (Điều 159 Bộ Ngoại giao). Luật Hình sự 2015).
– Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 triệu đến 50 triệu, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:
Nếu đọc được tin nhắn của người khác, họ sẽ bị kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà tiếp tục vi phạm.
– Phạt tù từ 01 năm đến 03 năm, phạt tiền từ 05 – 20 triệu, cấm đảm nhiệm chức vụ từ 01 năm đến 05 năm nếu có thêm các tình tiết:+ Làm cho người bị xem trộm tin nhắn tự tử;+ Tội phạm có tổ chức;+ Lạm dụng chức vụ, quyền hạn đọc trộm tin nhắn;+ Phạm tội 02 lần trở lên;+ Tiết lộ thông tin tin nhắn làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và nhân phẩm của người khác.
=> Như vậy, hành vi xem trộm tin nhắn của người khác có thể bị phạt tù với thời hạn tối đa là 3 năm.
Bên cạnh đó, nếu nghi ngờ có người đọc trộm tin nhắn của mình trên Zalo, bạn cũng có thể tham khảo cách phát hiện tại đây..
4. Phát hiện người khác đọc trộm tin nhắn thì phải làm sao?
– Trường hợp người khác phát hiện bị người khác xem trộm tin nhắn zalo, facebook – có thông tin quan trọng và kẻ trộm có ý định phát tán, tiết lộ thông tin này thì công dân cần báo ngay cho Công an cấp quận / huyện nơi cư trú. Tôi cư trú. Cung cấp thông tin về người xâm phạm thông tin này (nếu có) để cơ quan công an có căn cứ điều tra, xử lý.
– Trường hợp vợ, chồng đọc được tin nhắn của nhau hoặc bố mẹ đọc được tin nhắn của con cái.
+ Vì hành vi này chỉ bị xử phạt hành chính nếu người đọc trộm tin nhắn làm lộ, phát tán những tin nhắn này nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm; Vì vậy, việc ngăn chặn và xử lý không dễ thực hiện.+ Nếu phát hiện bố mẹ, vợ chồng đọc lén tin nhắn thì có thể yêu cầu chấm dứt hành vi này.+ Các thành viên trong gia đình cần có sự tin tưởng, chia sẻ với nhau để hạn chế việc tò mò, nghe trộm tin nhắn. Trong trường hợp muốn đọc tin nhắn của thành viên khác, bạn nên xin phép và được sự đồng ý của người đó.
https://thuthuat.taimienphi.vn/doc-trom-tin-nhan-co-bi-phat-khong-69048n.aspx Cho nên, đọc tin nhắn văn bản có thể là tiền phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo tính chất và mức độ của hành vi. Mỗi cá nhân cần tôn trọng quyền riêng tư của người khác, tránh vi phạm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhau và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

#Đọc #trộm #tin #nhắn #có #bị #phạt #không


#Đọc #trộm #tin #nhắn #có #bị #phạt #không

Tổng hợp: Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button