Giáo Dục

Em hãy đề xuất biện pháp chống dịch bệnh ở vật nuôi mà em biết

Hiện nay, thời tiết chuyển mùa, môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm, đây là điều kiện thuận tiện để mầm bệnh có điều kiện sinh sôi và lây lan nhanh. Sau đây là gợi ý các giải pháp phòng bệnh cho vật nuôi, cùng xem.

Biện pháp phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

I. SẠCH CÁC BỆNH NHỎ

1. Vệ sinh chuồng trại, phương tiện chăn nuôi

Chuồng phải thích hợp với từng con vật, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông và cách ly với môi trường bao quanh.

Tiệt trùng chuồng trại sau mỗi lứa bằng các giải pháp: Rửa sạch, lau khô, sau đấy phun thuốc khử trùng và dọn chuồng ít ra 15 ngày đối với động vật thương phẩm, 30 ngày đối với động vật giống. Đối với những chuồng, lồng có động vật mắc bệnh lây nhiễm cần vệ sinh toàn diện, kỹ càng: Sau lúc đưa hết gia súc ra khỏi chuồng, xử lý theo chỉ dẫn của cán bộ thú y, cần thực hiện phun thuốc khử trùng (pha thuốc khử trùng). và phun dung dịch theo chỉ dẫn lúc chống dịch) toàn thể chuồng trại nhắm mắt xuôi tay chuồng, phương tiện và môi trường bao quanh, phơi khô và vệ sinh, rửa sạch. Chất thải rắn từ chăn nuôi cần được thu lượm để đốt hoặc ủ sinh vật học; Chất thải lỏng và nước rửa chuồng cần được thu lượm để xử lý, ko thải trực tiếp ra môi trường. Cần phun thuốc khử trùng 1-2 lần / tuần chỉ mất khoảng trống, ít ra trong 30 ngày. Các thiết bị, phương tiện chăn nuôi cần được rửa sạch, lau khô, tiệt trùng và bảo quản. Vệ sinh và tiệt trùng bao quanh chuồng trại.

Trước lúc nuôi lứa mới cần sẵn sàng đầy đủ các điều kiện như chuồng trại, phương tiện, trang thiết bị sạch bong và các đồ vật nhu yếu như thức ăn, nước uống, thuốc thú y nhu yếu có chất lượng tốt …

Gia súc nên được sắm từ 1 nhà chăn nuôi có uy tín, chất lượng. Khi mới sắm về nên giam giữ riêng ở khu cách ly để bảo đảm an toàn, ko bị mắc các bệnh lây nhiễm trước lúc đưa về khu chăn nuôi.

Vật nuôi bị bệnh cần được cách ly và điều trị. Vật nuôi chết cần được xử lý theo các tiêu chuẩn thú y.

Đối với người trực tiếp chăn nuôi phải sử dụng bảo hộ lao động (quần, áo, ủng, mũ) chuyên dùng trong khu vực chăn nuôi.

Chuồng phải có tường xung quanh, ko cho người có thẩm quyền hoặc động vật khác vào khu vực chăn nuôi. Phương tiện, thiết bị, phương tiện chăn nuôi phải được vệ sinh, tiệt trùng tiêu độc trước lúc đưa vào khu vực chăn nuôi.

2. Vệ sinh đồ ăn thức uống

Thức ăn, nước uống bảo đảm chất lượng, ko sử dụng thức ăn ôi thiu, ôi thiu, mốc. Không sử dụng nước hồ, sông, giếng chứa nhiều sắt cho vật nuôi uống.

3. Quan sát vật nuôi hàng ngày.

Vật nuôi có những biểu thị thất thường cần được phát hiện sớm nhất như: bỏ bú hoặc biếng ăn; ủ rũ, nằm 1 chỗ hoặc ko hoạt động, nằm chồng lên nhau hoặc nằm tách biệt khỏi đàn. Mắt mờ, mắt sưng húp, chảy nước mắt, chảy nước mũi, mặt sưng húp, có lông. Sốt cao, uống nhiều nước, tai đỏ hoặc tím. Ho, không thở được, thở gấp, ỉa chảy. Biểu hiện tâm thần, âm thanh thất thường …

Xuất huyết da hoặc tím tái ở các vùng như tai, mõm, bàn chân (đối với lợn).

4. Biện pháp xử lý lúc vật nuôi có biểu thị thất thường

Cách ly vật nuôi có biểu thị thất thường để theo dõi và báo cáo người gánh vác (nếu có). Nếu gia súc chết phải đưa ngay xác động vật ra khỏi khu vực chăn nuôi và xử lý theo loại bệnh.

Báo cho cán bộ thú y phê chuẩn hoặc gửi mẫu gia súc ốm, chết để rà soát.

Tăng nhanh các giải pháp vệ sinh, tiêu độc chuồng trại, ko vứt xác động vật ốm, chết và chất thải của gia súc chưa qua xử lý ra môi trường.

Không giết thịt mổ gia súc bị bệnh, chết gần khu vực chăn nuôi và ko cho gia súc ăn phụ phẩm của vật nuôi là thịt sống của vật nuôi bị bệnh, ko rõ xuất xứ.

Không cho gia súc bệnh ăn thức ăn thừa của gia súc bị bệnh.

Không chuyển các thiết bị, phương tiện chưa được vệ sinh, tiệt trùng từ khu vực có vật nuôi ốm, chết sang khu vực khác.

2. PHÒNG NGỪA DO VACCIN

Tiêm vắc xin là giải pháp phòng bệnh hăng hái hiệu quả nhất. Khi đưa vắc xin vào thân thể vật nuôi thì ko có kháng thể chống bệnh ngay nhưng mà phải mất từ ​​7 tới 21 ngày (tùy loại vắc xin) mới có miễn nhiễm.

Sử dụng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc theo chỉ dẫn của nhà cung cấp và theo đặc điểm dịch tễ của từng vùng để phòng bệnh đạt hiệu quả cao.

Khi đã sử dụng đầy đủ các loại vắc xin để phòng bệnh cho vật nuôi thì việc giữ giàng vệ sinh phòng bệnh tốt vẫn là nhu yếu.

Xem thông tin hữu dụng khác trong phần Tài liệu Vik News VN.

Xem thêm thông tin Em hãy đề xuất biện pháp chống dịch bệnh ở vật nuôi mà em biết

Em hãy yêu cầu giải pháp chống dịch bệnh ở vật nuôi nhưng mà em biết

Hiện nay, thời tiết chuyển mùa, môi trường chăn nuôi ô nhiễm, đây là điều kiện thuận tiện để mầm bệnh có điều kiện thuận tiện sinh sôi nảy nở, phát tán nhanh. Sau đây là yêu cầu giải pháp chống dịch bệnh ở vật nuôi, mời các bạn tham khảo.
Biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
I. VỆ SINH PHÒNG BỆNH
1. Vệ sinh chuồng trại và thiết bị chăn nuôi
Chuồng trại phải bảo đảm thích hợp với từng nhân vật vật nuôi, thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông, bảo đảm cách ly với môi trường bao quanh.
Tẩy uế chuồng trại sau mỗi lứa nuôi bằng cách thức: Rửa sạch, để khô sau đấy phun khử trùng bằng các loại thuốc khử trùng và trống chuồng ít ra 15 ngày với vật nuôi thương phẩm, 30 ngày đối với vật nuôi sinh sản. Với những chuồng nuôi lưu cữu hoặc chuồng nuôi có vật nuôi bị bệnh lây nhiễm, cần phải vệ sinh toàn cục và triệt để: Sau lúc đưa hết vật nuôi ra khỏi chuồng, xử lý theo chỉ dẫn của thú y, cần phun khử trùng kỹ (pha dung dịch khử trùng và phun theo chỉ dẫn lúc chống dịch) toàn thể chuồng nuôi từ mái, các phương tiện và môi trường bao quanh, để khô và dọn, rửa. Các chất thải rắn trong chăn nuôi cần thu lượm để đốt hoặc ủ sinh vật học; chất thải lỏng, nước rửa chuồng cần thu lượm để xử lý, ko thải trực tiếp ra môi trường. Cần phun khử trùng 1-2 lần/tuần trong suốt thời kì trống chuồng, ít ra trong 30 ngày. Các thiết bị, phương tiện chăn nuôi cần rửa sạch, phơi khô, khử trùng và đưa vào kho bảo quản. Vệ sinh và phun khử trùng bao quanh chuồng nuôi.
Trước lúc nuôi lứa mới, cần sẵn sàng đầy đủ điều kiện như chuồng nuôi, các phương tiện, thiết bị đã vệ sinh sạch bong và vật tư nhu yếu như thức ăn, nước uống, thuốc thú y nhu yếu bảo đảm chất lượng…
Vật nuôi nên sắm từ cơ sở giống có uy tín, chất lượng, lúc mới sắm về phải giam giữ riêng tại khu cách ly để bảo đảm an toàn, ko mắc bệnh lây nhiễm mới đưa vào khu chăn nuôi.
Vật nuôi ốm cần được cách ly và điều trị. Vật nuôi chết phải xử lý theo quy định của thú y.
Đối với người trực tiếp chăn nuôi, phải dùng bảo hộ lao động (quần, áo, ủng, mũ) sử dụng riêng trong khu vực chăn nuôi.
Chuồng trại nên có tường xung quanh, ko để người ko trách nhiệm, động vật khác vào khu vực chăn nuôi. Các loại xe, thiết bị, phương tiện chăn nuôi trước lúc đưa vào khu chăn nuôi cần vệ sinh, khử trùng.
2. Vệ sinh thức ăn nước uống
Thức ăn, nước uống bảo đảm chất lượng, ko sử dụng thức ăn bị hư hỏng, ôi, mốc. Không dùng nước ao hồ, sông ngòi hoặc nước giếng có hàm lượng sắt cao cho vật nuôi uống.
3. Quan sát vật nuôi hàng ngày
Cần sớm phát hiện vật nuôi có biểu thị thất thường như: Bỏ ăn hoặc kém ăn; ủ rũ, nằm 1 chỗ hoặc lười chuyển di, nằm chồng đống lên nhau hoặc nằm tách xa đàn. Mắt lờ ngờ, mắt sưng, chảy nước mắt, nước mũi, sưng mặt, lông sù. Sốt cao, uống nhiều nước, tai đỏ hoặc tím tái. Ho, không thở được, thở mạnh, ỉa chảy. Biểu hiện tâm thần, tiếng kêu thất thường…
Xuất huyết ngoài da hoặc tím tái các vùng da như tai, mõm, chân (đối với lợn).
4. Biện pháp xử lý lúc vật nuôi có biểu thị thất thường
Cách ly vật nuôi có biểu thị thất thường để theo dõi và báo cáo người gánh vác (nếu có). Nếu vật nuôi chết, đưa ngay xác vật nuôi ra khỏi khu vực chăn nuôi và xử lý tuỳ từng loại bệnh.
Báo cán bộ thú y tới rà soát hoặc gửi mẫu vật nuôi ốm, chết đi rà soát.
Tăng nhanh các giải pháp vệ sinh và khử trùng chuồng trại, ko đưa vật nuôi ốm, chết và các chất thải của chúng ra môi trường lúc chưa xử lý.
Không mổ vật nuôi ốm, chết gần khu vực chăn nuôi và ko cho vật nuôi ăn các phụ phẩm của các loại thịt sống của vật nuôi bị bệnh và ko rõ xuất xứ.
Không đem thức ăn thừa của vật nuôi bệnh cho vật nuôi khác ăn.
Không chuyển các thiết bị, phương tiện chưa được vệ sinh khử trùng từ khu vực có vật nuôi ốm, chết tới khu vực khác.
2. PHÒNG BỆNH BẰNG VẮC XIN
Phòng bệnh bằng vắc xin là giải pháp phòng bệnh chủ động có hiệu quả nhất. Khi đưa vắc xin vào thân thể vật nuôi, chưa có kháng thể chống bệnh ngay nhưng mà phải sau 7 – 21 ngày (tuỳ theo từng loại vắc xin) mới có miễn nhiễm.
Sử dụng vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi theo chỉ dẫn của nhà cung cấp và theo dịch tễ từng vùng để hiệu quả phòng bệnh cao.
Khi dùng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi nhưng mà vẫn cần phải tiến hành tốt công việc vệ sinh phòng bệnh.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu dụng khác trên phân mục Tài liệu của Vik News VN.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#hãy #đề #xuất #biện #pháp #chống #dịch #bệnh #ở #vật #nuôi #nhưng mà #biết

Em hãy yêu cầu giải pháp chống dịch bệnh ở vật nuôi nhưng mà em biết

Hiện nay, thời tiết chuyển mùa, môi trường chăn nuôi ô nhiễm, đây là điều kiện thuận tiện để mầm bệnh có điều kiện thuận tiện sinh sôi nảy nở, phát tán nhanh. Sau đây là yêu cầu giải pháp chống dịch bệnh ở vật nuôi, mời các bạn tham khảo.
Biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
I. VỆ SINH PHÒNG BỆNH
1. Vệ sinh chuồng trại và thiết bị chăn nuôi
Chuồng trại phải bảo đảm thích hợp với từng nhân vật vật nuôi, thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông, bảo đảm cách ly với môi trường bao quanh.
Tẩy uế chuồng trại sau mỗi lứa nuôi bằng cách thức: Rửa sạch, để khô sau đấy phun khử trùng bằng các loại thuốc khử trùng và trống chuồng ít ra 15 ngày với vật nuôi thương phẩm, 30 ngày đối với vật nuôi sinh sản. Với những chuồng nuôi lưu cữu hoặc chuồng nuôi có vật nuôi bị bệnh lây nhiễm, cần phải vệ sinh toàn cục và triệt để: Sau lúc đưa hết vật nuôi ra khỏi chuồng, xử lý theo chỉ dẫn của thú y, cần phun khử trùng kỹ (pha dung dịch khử trùng và phun theo chỉ dẫn lúc chống dịch) toàn thể chuồng nuôi từ mái, các phương tiện và môi trường bao quanh, để khô và dọn, rửa. Các chất thải rắn trong chăn nuôi cần thu lượm để đốt hoặc ủ sinh vật học; chất thải lỏng, nước rửa chuồng cần thu lượm để xử lý, ko thải trực tiếp ra môi trường. Cần phun khử trùng 1-2 lần/tuần trong suốt thời kì trống chuồng, ít ra trong 30 ngày. Các thiết bị, phương tiện chăn nuôi cần rửa sạch, phơi khô, khử trùng và đưa vào kho bảo quản. Vệ sinh và phun khử trùng bao quanh chuồng nuôi.
Trước lúc nuôi lứa mới, cần sẵn sàng đầy đủ điều kiện như chuồng nuôi, các phương tiện, thiết bị đã vệ sinh sạch bong và vật tư nhu yếu như thức ăn, nước uống, thuốc thú y nhu yếu bảo đảm chất lượng…
Vật nuôi nên sắm từ cơ sở giống có uy tín, chất lượng, lúc mới sắm về phải giam giữ riêng tại khu cách ly để bảo đảm an toàn, ko mắc bệnh lây nhiễm mới đưa vào khu chăn nuôi.
Vật nuôi ốm cần được cách ly và điều trị. Vật nuôi chết phải xử lý theo quy định của thú y.
Đối với người trực tiếp chăn nuôi, phải dùng bảo hộ lao động (quần, áo, ủng, mũ) sử dụng riêng trong khu vực chăn nuôi.
Chuồng trại nên có tường xung quanh, ko để người ko trách nhiệm, động vật khác vào khu vực chăn nuôi. Các loại xe, thiết bị, phương tiện chăn nuôi trước lúc đưa vào khu chăn nuôi cần vệ sinh, khử trùng.
2. Vệ sinh thức ăn nước uống
Thức ăn, nước uống bảo đảm chất lượng, ko sử dụng thức ăn bị hư hỏng, ôi, mốc. Không dùng nước ao hồ, sông ngòi hoặc nước giếng có hàm lượng sắt cao cho vật nuôi uống.
3. Quan sát vật nuôi hàng ngày
Cần sớm phát hiện vật nuôi có biểu thị thất thường như: Bỏ ăn hoặc kém ăn; ủ rũ, nằm 1 chỗ hoặc lười chuyển di, nằm chồng đống lên nhau hoặc nằm tách xa đàn. Mắt lờ ngờ, mắt sưng, chảy nước mắt, nước mũi, sưng mặt, lông sù. Sốt cao, uống nhiều nước, tai đỏ hoặc tím tái. Ho, không thở được, thở mạnh, ỉa chảy. Biểu hiện tâm thần, tiếng kêu thất thường…
Xuất huyết ngoài da hoặc tím tái các vùng da như tai, mõm, chân (đối với lợn).
4. Biện pháp xử lý lúc vật nuôi có biểu thị thất thường
Cách ly vật nuôi có biểu thị thất thường để theo dõi và báo cáo người gánh vác (nếu có). Nếu vật nuôi chết, đưa ngay xác vật nuôi ra khỏi khu vực chăn nuôi và xử lý tuỳ từng loại bệnh.
Báo cán bộ thú y tới rà soát hoặc gửi mẫu vật nuôi ốm, chết đi rà soát.
Tăng nhanh các giải pháp vệ sinh và khử trùng chuồng trại, ko đưa vật nuôi ốm, chết và các chất thải của chúng ra môi trường lúc chưa xử lý.
Không mổ vật nuôi ốm, chết gần khu vực chăn nuôi và ko cho vật nuôi ăn các phụ phẩm của các loại thịt sống của vật nuôi bị bệnh và ko rõ xuất xứ.
Không đem thức ăn thừa của vật nuôi bệnh cho vật nuôi khác ăn.
Không chuyển các thiết bị, phương tiện chưa được vệ sinh khử trùng từ khu vực có vật nuôi ốm, chết tới khu vực khác.
2. PHÒNG BỆNH BẰNG VẮC XIN
Phòng bệnh bằng vắc xin là giải pháp phòng bệnh chủ động có hiệu quả nhất. Khi đưa vắc xin vào thân thể vật nuôi, chưa có kháng thể chống bệnh ngay nhưng mà phải sau 7 – 21 ngày (tuỳ theo từng loại vắc xin) mới có miễn nhiễm.
Sử dụng vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi theo chỉ dẫn của nhà cung cấp và theo dịch tễ từng vùng để hiệu quả phòng bệnh cao.
Khi dùng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi nhưng mà vẫn cần phải tiến hành tốt công việc vệ sinh phòng bệnh.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu dụng khác trên phân mục Tài liệu của Vik News VN.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#hãy #đề #xuất #biện #pháp #chống #dịch #bệnh #ở #vật #nuôi #nhưng mà #biết


#hãy #đề #xuất #biện #pháp #chống #dịch #bệnh #ở #vật #nuôi #nhưng mà #biết

Vik News

Đỗ Thủy

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button