Giáo Dục

GDCD 6 Bài 4: Tôn trọng sự thật

Gicửa ải bài tập SGK Giáo dục công dân 6 trang 17, 18, 19, 20, 21 sách Kết nối kiến thức với cuộc sống giúp các em học trò lớp 6 tham khảo các mẹo giải câu hỏi Bài 4: Tôn trọng sự thực.

Thông qua ấy, các em sẽ biết cách giải đáp tất cả các câu hỏi trong bài 4 SGK GDCD 6 Kết nối kiến thức với cuộc sống. Mời các bạn cùng theo dõi nội dung cụ thể trong bài Vik News sau đây:

I. Khởi động GDCD 6 bài 4

❓ Tôi và bạn hữu chơi trò chơi “nhắn tin”

Lối chơi: Mỗi đội gồm 5-7 người, trưởng nhóm sẽ bảo nhỏ 1 câu lúng túng cho người bỏ cuộc. Nhiệm vụ của người nghe là truyền tải câu nói ấy cho nhau. Người chung cuộc nói thành tiếng, đội nào nói đúng sẽ thắng.

1. Để biến thành người thắng lợi, các thành viên tham dự trò chơi phải tiến hành những điều gì?

2. Bạn rút ra bài học gì từ trò chơi ấy?

Câu giải đáp gợi ý:

1. Để biến thành người thắng lợi, các thành viên tham dự trò chơi phải giải quyết được:

 • Tôi cần
 • Lắng tai 1 cách cẩn thận
 • Truyền tải thông tin thuở đầu xác thực

2. Bài học nhưng tôi rút ra được từ trò chơi này là: trò chơi ngoài việc đem lại thú vui cho chúng ta, chúng ta còn muốn nhắc nhở bản thân phải cẩn thận, thật thà lúc truyền đạt thông tin.

II. Khám phá GDCD 6 bài 4

Câu hỏi 1

Đọc câu chuyện sau và giải đáp các câu hỏi:

Galilea (Galilei, 1564 – 1642) là nhà toán học, vật lý học, thiên văn chương và triết học người Ý, người mở màn cuộc cách mệnh khoa học đương đại. Khi ấy, người ta cho rằng Trái đất đứng yên và là trung tâm của vũ trụ; Mặt trời, Mặt trăng và các tại sao xoay quanh Trái đất. Ngược lại, nhà bác học Cô-dắc-xtan (Copernicus) đã phát hiện và khẳng định Mặt trời là trung tâm của vũ trụ, Trái đất và các hành tinh đều xoay quanh Mặt trời. Với việc cải tiến kính thiên văn để quan sát bầu trời, Ga-li-lê đã chứng minh và bảo vệ quan điểm ​​của Copernicus. Tuy nhiên, do những tuyên bố trái ngược với ý kiến bình thường khi bấy giờ, Galilê bắt buộc quỳ gối trước tòa án La Mã, tuyên thệ từ nhiệm và tuyên bố Trái đất ko quay. Nhưng rồi, anh vẫn tuyên bố: “Dù sao thì Trái đất cũng quay!”

❓ Nhà bác học Galilê đã tôn trọng sự thực như thế nào?

Trả lời gợi ý

– Nhà bác học Galilê tôn trọng sự thực được trình bày chi tiết:

 • Sự thực nhưng Galilea bảo vệ là Mặt trời là trung tâm của vũ trụ, Trái đất và các hành tinh đều xoay quanh Mặt trời, chẳng hề Trái đất đứng yên và là trung tâm của vũ trụ.
 • Ga-li-lê tôn trọng sự thực lúc tuyên bố: “Dù sao thì Trái đất cũng quay!”

=> Tôn trọng sự thực là nghĩ suy, nói và hành động theo sự thực.

Câu 2

Đọc đoạn hội thoại sau để giải đáp câu hỏi:

Bố của Toàn là 1 tấm gương về tính thật thà. Anh thường dạy Toàn phải tôn trọng sự thực. Có lần, Toàn hỏi bố:

– Thưa bố, câu nói “Thẳng thắn và thật thà hơn thua” có đúng ko?

Bố Toàn bình thản đáp:

– Không đúng đâu đàn ông. Người linh động, thật thà và biết tôn trọng sự thực sẽ thu được nhiều điều tốt đẹp bởi tôn trọng sự thực, làm chứng cho sự thực chính là bảo vệ những điều đúng mực, tránh những điều bất công và hoang mang, khiến cho cuộc sống trở thành tốt đẹp hơn. Thỉnh thoảng những người thẳng thắn, thực thà lại phải chịu tổn thất, thậm chí bị kẻ xấu hãm hại. Nhưng lúc mình sống thật lòng thì mọi người sẽ yêu mến và tin cậy mình. Nếu bạn nói điêu, mọi người sẽ ghét bạn và tránh bạn. Nói điêu là nguyên do dẫn tới xung đột và chia tay. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Nói thật, sống thật thà giúp thanh thản, bình yên và sức khỏe tốt hơn!

– Vâng, cảm ơn bố!

❓a) Bạn nghĩ gì về nội dung của đoạn hội thoại?

b) Theo em, tôn trọng sự thực trong cuộc sống có lợi lợi gì?

Trả lời gợi ý

a, Suy nghĩ của em về nội dung cuộc chuyện trò: Điều ấy đã giúp em rút ra bài học quý giá lúc nói thật, sống thật thà sẽ giúp tâm hồn thanh thản, bình yên và sức khỏe tốt hơn.

b, Theo anh / chị, tôn trọng sự thực có ý nghĩa trong cuộc sống:

 • Góp phần bảo vệ sự sống, bảo vệ trị giá công bình, tránh lầm lẫn, bất công.
 • Giúp mọi người tin cậy, gắn kết với nhau, cuộc sống trở thành tốt đẹp hơn.
 • Khiến cho tâm hồn bạn thanh thản, bình an và mạnh khỏe, khiến cho mình đẹp hơn trong mắt mọi người.

Thứ 3 Luyện tập GDCD 6 bài 4

Câu hỏi 1

Đọc các trường hợp sau và giải đáp các câu hỏi:

1. Hoa là 1 lớp trưởng ngay thẳng. Mỗi lúc thấy lớp mình có thiếu sót, Hoa đều ghi vào vở và báo cáo với cô giáo chủ nhiệm. 1 số bạn trong lớp ko đồng ý với Hoa và đề xuất thay lớp trưởng.

Em có nhận xét gì về bài làm của Hoa và các bạn trong lớp?

2. Mai là người sáng dạ, thật tình, linh động nên bạn hữu rất quý mến, tin cậy. Nếu có sơ sót, Mai vui lòng góp ý để bạn trông thấy và tu sửa. Nhiều bạn hàn huyên những hàn huyên thầm kín, riêng tây; Mai lắng tai, san sẻ và ko bao giờ nói về điều ấy với người khác.

Bạn nghĩ tại sao Mai được bạn hữu quý mến?

Trả lời gợi ý

1. Em nhận xét về bài làm của Hoa và các bạn đồng nghiệp:

 • Nhận xét về bài làm của Hoa trong lớp: Mặc dầu Hoa là người luôn tôn trọng sự thực mà ko có giải pháp nào hiệu quả lúc phản ảnh đúng sự thực với cô giáo của mình.
 • Nhận xét về bài làm của bạn trong lớp: Không nên chỉnh sửa ngay lớp trưởng nhưng đầu tiên nên giải quyết những thiếu sót của bản thân và thật tình góp ý với Hoa để bạn đấy khôn khéo, nhẹ nhõm hơn trong việc điều hành lớp nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao.

2. Mai được bạn hữu quý mến vì:

 • Bạn là người biết lắng tai, thông cảm, đồng cảm và san sẻ với mọi người.
 • Bạn là người tôn trọng sự thực bằng trái tim thật tình, linh động, tế nhì …

Câu 2

Xử lý cảnh huống:

1. Hà hàn huyên với Hùng về những tranh chấp, gian nan trong gia đình và muốn Hùng ko được nói với người nào. Thời gian vừa mới đây, việc học của Hà có phần chậm lại, bị cô giáo nhắc nhở. Hùng rất muốn nói thật về tình cảnh của Hà với cô giáo để cô giáo cảm thông và giúp sức. Nhưng Hùng đắn đo ko biết có nên nói ko.

a) Em Hùng có nên nói với cô giáo về tình cảnh của Hà ko? Vì sao?

b) Nếu bạn bị treo cổ, bạn sẽ làm gì?

2. Lan nhận ra 1 người con trai vừa dọn vào phòng ngủ. Anh ta đi lòng vòng để gặp các cô, cho kẹo và đồ chơi rồi mời về nhà chơi. Lan băn khoăn ko biết có nên nói với người to ko.

Theo bạn, Lan phải làm gì trong cảnh huống này?

Trả lời gợi ý

Cảnh 1:

a) Theo bạn Hùng, bạn nên nói với cô giáo về tình cảnh của bạn Hà, để cô giáo biết sẽ thấy thương bạn, cùng lúc giúp sức bạn 1 chút.

b) Nếu em là Hùng, em sẽ kể cho cô nghe về tình cảnh của Hà và cùng cô kêu gọi các bạn trong lớp giúp sức em vượt qua công đoạn gian nan này.

Cảnh huống 2:

Theo tôi, trong cảnh huống trên, Lan nên làm gì:

 • Lan phải báo cho người to biết sự việc trên, để mọi người có cách phòng tránh, tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.
 • Bản thân Lan cũng tránh xúc tiếp với người con trai ấy.

IV. Áp dụng GDCD 6 bài 4

Câu hỏi 1

Viết về những việc làm trình bày sự tôn trọng sự thực hoặc ko tôn trọng bản thân và san sẻ xúc cảm và nghĩ suy của bạn sau mỗi hành động.

Trả lời gợi ý

Nhà em có 1 chiếc bình sứ rất đẹp, 1 hôm em giúp mẹ lau nhà rủi ro làm vỡ chiếc bình. Tôi rất lo âu, sợ mẹ mắng mà lúc về, tôi đã thừa nhận lỗi của mình, mẹ chẳng những ko mắng nhưng còn vỗ vào đầu tôi và nói: “Được rồi, con làm tốt lắm. . ” giúp mẹ lau nhà, thật tiếc là cái nồi bị bể! “Tôi cảm thấy dễ chịu và nhẹ nhàng lúc nói ra sự thực và mẹ đã tha thứ cho tôi. Tôi hứa hẹn với mẹ là lần sau tôi sẽ cẩn thận hơn.

Câu 2

Em hãy viết cảm tưởng của mình về bài thơ dưới đây:

những người thật thà về tính cách
Bất kỳ nơi nào bạn đi, mọi người tin cậy bạn.

Trả lời gợi ý

Qua những câu ca dao trên, ta thấy người lương thiện đi tới đâu cũng được mọi người tình mến, tin tưởng. Người lương thiện luôn có được sự yên tĩnh và yên bình. Trong 1 xã hội nhưng mọi người đều lương thiện thì sẽ giúp xã hội tân tiến hơn. Ngược lại, nếu người nào ấy sống giả trá thì cả toàn cầu sẽ ghét bỏ, tránh né và phật lòng tin vào người ấy. Thành ra chúng ta hãy sống thật lòng thì mọi người sẽ yêu mến và tin cậy chúng ta.

.

Xem thêm thông tin GDCD 6 Bài 4: Tôn trọng sự thật

GDCD 6 Bài 4: Tôn trọng sự thực

Gicửa ải bài tập SGK Giáo dục công dân 6 trang 17, 18, 19, 20, 21 sách Kết nối kiến thức với cuộc sống giúp các em học trò lớp 6 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 4: Tôn trọng sự thực.
Thông qua ấy, các em sẽ biết cách giải đáp toàn thể các câu hỏi của bài 4 trong sách giáo khoa GDCD 6 Kết nối kiến thức với cuộc sống. Mời các em cùng theo dõi nội dung cụ thể trong bài viết dưới đây của Vik News:
I. Khởi động GDCD 6 bài 4
❓Em cùng các bạn chơi trò chơi “truyền tin”
Lối chơi: Mỗi đội gồm 5 -7 người, quản trò sẽ bảo nhỏ 1 câu nói dễ lầm lẫn cho người đầu hàng. Nhiệm vụ của người nghe là phải truyền tai nhau câu nói ấy. Người chung cuộc sẽ nói lớn câu ấy, đội nói đúng sẽ thắng cuộc.
1. Để biến thành người thắng cuộc các thành viên tham dự trò chơi cần tuân thủ điều gì?
2. Em rút ra bài học gì từ trò chơi ấy?
Gợi ý giải đáp:
1. Để biến thành người thắng cuộc các thành viên tham dự trò chơi cần tuân thủ:
Cần
Chú ý lắng tai
Truyền đạt đúng thông tin thuở đầu
2. Em rút ra bài học từ trò chơi này là: Ngoài việc trò chơi đem lại thú vui cho chúng ta, thì còn muốn nhắc nhở chúng ta cần phải cẩn trọng, thật thà lúc truyền đạt thông tin.
II. Khám phá GDCD 6 bài 4
Câu 1
Em hãy đọc câu chuyện sau và giải đáp câu hỏi:
Ga-li-lê (Galilei, 1564 – 1642) là nhà toán học, vật lí học, thiên văn chương, triết học người I-ta-li-a người mở màn cho cuộc cách mệnh khoa học đương đại. Thời đấy, mọi người quan niệm Trái Đất đứng yên và là trung tâm của vũ trụ; Mặt Trời, Mặt Trăng và các tại sao quay bao quanh Trái đất. Trái lại nhà bác học Cô- péc-ních (Copernicus) đã phát xuất hiện và khẳng định rằng, Mặt trời mới là trung tâm của vũ trụ, Trái Đất và các hành tinh đều xoay quanh Mặt Trời. Với việc cải tiến viễn kính để quan sát bầu trời, Ga-li-lê đã chứng minh và bảo vệ cho ý kiến của Cô- péc-ních. Tuy nhiên, do phát ngôn trái với những ý kiến bình thường thời bấy giờ, Ga-li-lê đã bắt buộc quỳ trước Tòa án La Mã, thề từ bỏ ý kiến của mình và tuyên bố Trái Đất ko quay. Nhưng sau ấy, ông vẫn tuyên bố: “Dù sao Trái Đất vẫn quay!”
❓Nhà bác học Ga-li-lê đã tôn trọng sự thực như thế nào?
Gợi ý giải đáp
– Nhà bác học Ga-li-lê đã tôn trọng sự thực được biểu lộ chi tiết:
Sự thực nhưng Ga-li-lê bảo vệ là Mặt trời mới là trung tâm của vũ trụ, Trái Đất và các hành tinh đều xoay quanh Mặt Trời, chứ chẳng hề là Trái Đất đứng yên và là trung tâm của vũ trụ.
Ga-li-lê đã tôn trọng sự thực bằng cách tuyên bố: “ Dù sao Trái Đất vẫn quay!”
=> Tôn trọng sự thực là nghĩ suy, nói và tuân theo đúng sự thực.
Câu 2
Đọc đoạn đối thoại dưới đây để giải đáp câu hỏi:
Bố của Toàn là 1 tấm gương về lòng thật thà. Ông thường dạy Toàn phải tôn trọng sự thực. 1 lần, Toàn hỏi bố:
– Bố ơi, câu nói “ Thẳng thắn, thực thà thường thua thiệt” có đúng ko ạ?
Bố Toàn ôn tồn giải đáp:
– Không đúng đâu con. Người ngay thẳng, thực thà, biết tôn trọng sự thực sẽ thu được nhiều điều tốt đẹp bởi tôn trọng sự thực, làm chứng cho sự thực là bảo vệ cho những điều đúng mực, tránh oan sai, lầm lẫn, giúp cuộc sống trở thành tốt đẹp hơn. Thỉnh thoảng, người ngay thẳng, thực thà, phải chịu thiệt thòi, thậm chí còn bị người xấu hãm hại. Nhưng lúc con sống thật, con sẽ được mọi người quí mến, tin cậy. Nếu con giả trá, mọi người sẽ ghét bỏ xa lánh con. Sự gian dối là nguyên do của những xung đột, tan vỡ. Các nhà khoa học có chứng minh được rằng: Nói thật, sống thật thà giúp tâm hồn thanh thản, bình yên và sức khỏe tốt hơn!
– Vâng ạ, con cảm ơn bố!
❓a) Nêu nghĩ suy của em về nội dung đoạn đối thoại?
b) Theo em, việc tôn trọng sự thực có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?
Gợi ý giải đáp
a, Suy nghĩ của em về nội dung đoạn đối thoại: Đã giúp em có được bài học quý giá lúc chúng ta nói thật, sống thật thà sẽ giúp tâm hồn thanh thản, bình yên và sức khỏe tốt hơn.
b, Theo em, việc tôn trọng sự thực có ý nghĩa trong cuộc sống:
Góp phần bảo vệ cuộc sống, bảo vệ trị giá đúng mực, tránh lầm lẫn, oan sai
Giúp con người tin cậy, gắn kết với nhau hơn, cuộc sống trở thành tốt đẹp hơn.
Khiến cho tâm hồn thanh thản, bình yên và sức khỏe tốt hơn, bản thân đẹp hơn trong mắt mọi người.
III. Luyện tập GDCD 6 bài 4
Câu 1
❓Em hãy đọc các trường hợp sau và giải đáp câu hỏi:
1. Hoa là 1 lớp trưởng ngay thẳng. Khi thấy bạn nào trong lớp mắc thiếu sót, Hoa đều ghi vào sổ tay và báo với cô chủ nhiệm. 1 số bạn trong lớp ko nhất trí với Hoa và đề xuất thay lớp trưởng.
Em hãy nhận xét về việc làm của Hoa và các bạn trong lớp?
2. Mai là người sáng dạ, thật tình, linh động nên được bạn hữu yêu mến, tin tưởng. Nếu bạn có lỗi, Mai nhẹ nhõm góp ý để bạn nhận lỗi và sửa lỗi. Nhiều bạn hàn huyên những nỗi niềm thầm kín, riêng tây; Mai lắng tai, san sẻ và ko bao giờ nói lại chuyện ấy với người khác.
Theo em tại sao Mai được bạn hữu yêu mến?
Gợi ý giải đáp
1. Em nhận xét về việc làm của Hoa và các bạn trong lớp:
Nhận xét về việc làm của Hoa trong lớp: Mặc dầu Hoa là người luôn tôn trọng sự thực, mà chưa chưa có cách thức hiệu quả lúc phản ảnh sự thực với cô giáo.
Nhận xét về việc làm của các bạn trong lớp: Các bạn ko nên thay lớp trưởng ngay nhưng đầu tiên cần giải quyết nhược điểm của bản thân và góp thật tình với Hoa để bạn khôn khéo, nhẹ nhõm hơn trong quản lí lớp nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.
2. Mai được bạn hữu yêu mến vì:
Bạn là người biết lắng tai, thông cảm, đồng cảm và san sẻ cộng với tất cả mọi người.
Bạn là người cách tôn trọng sự thực bằng tấm lòng thật tình, linh động, tinh tế…
Câu 2
❓Xử lí cảnh huống:
1. Hà hàn huyên với Hùng về những tranh chấp, gian nan trong gia đình và muốn Hùng ko nói với người nào. Vừa qua, Hà học hành sa sút, bị cô giáo nhắc nhở. Hùng rất muốn nói về sự thực tình cảnh của Hà cho cô giáo biết để cảm thông và giúp sức. Nhưng Hùng đang băn khoăn ko biết có nên nói ko?
a) Theo em Hùng có nên nói với cô giáo về tình cảnh của Hà ko? Tại sao?
b) Nếu là Hùng thì em sẽ làm gì?
2. Lan thấy có 1 người con trai mới chuyển tới khu cộng đồng. Ông ta mon men làm quen với các nhỏ gái, cho bánh kẹo, đồ chơi và rủ về nhà chơi. Lan băn khoăn ko biết có nên nói với người to ko.
Theo em, Lan nên làm gì trong cảnh huống trên?
Gợi ý giải đáp
Cảnh huống 1:
a) Theo em Hùng nên nói tình cảnh của Hà cho cô giáo nghe, để cô giáo biết được sẽ thông cảm cho bạn và cùng lúc cô giáo sẽ giúp sức được cho bạn phần nào.
b) Nếu là Hùng em sẽ nói với cô về tình cảnh của Hà, và sẽ cùng cô kêu gọi các bạn trong lớp giúp bạn vượt qua công đoạn gian nan này.
Cảnh huống 2:
Theo em, trong cảnh huống trên Lan nên làm:
Lan nên nói với người to biết về sự việc trên, để mọi người có cách phòng tránh, tránh được những trường hợp xấu nhất xảy ra.
Bản thân Lan cũng tránh xúc tiếp với người con trai ấy.
IV. Áp dụng GDCD 6 bài 4
Câu 1
 ❓Em hãy viết về việc làm trình bày tôn trọng sự thực hoặc chưa tôn trọng sự thực của bản thân và san sẻ xúc cảm, nghĩ suy của em sau mỗi việc làm ấy.
Gợi ý giải đáp
Nhà em có 1 bình hoa sứ rất đẹp, 1 hôm em giúp mẹ dọn nhà rủi ro làm vỡ lọ hoa. Em rất lo âu, sợ bị mẹ mắng, mà lúc mẹ về em đã tự nhận lỗi, không những mẹ ko mắng em nhưng còn xoa đầu em và bảo: “Không sao, con đã làm việc tốt là giúp mẹ dọn nhà, còn việc lọ hoa bị vỡ là rủi ro thôi con à!”. Em cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng lúc nói ra sự thực và được mẹ tha lỗi. Em hứa hẹn với mẹ lần sau sẽ cẩn thận hơn.
Câu 2
❓Em hãy viết cảm nhận của em về câu ca dao dưới đây:
Những người tính tình thật thàĐi đâu cũng được người ta tin dùng.
Gợi ý giải đáp
Qua các câu ca dao trên ta thấy những người thật thà thực thà đi đâu cũng được người ta yêu quí, tin cậy. Người thực thà thì tâm hồn luôn thanh thản, bình yên. Trong xã hội tất cả mọi người đều thật thà thì, lúc ấy sẽ giúp xã hội trở thành tốt đẹp hơn. Ngược lại nếu người nào ấy sống giả trá, thì sẽ bị mọi người ghét bỏ, xa lánh và ko tin cậy vào người ấy nữa. Nên chúng ta hãy sống thật thà thì sẽ được mọi người quí mến và tin cậy.

TagsGiáo dục công dân 6 Kết nối kiến thức với cuộc sống

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#GDCD #Bài #Tôn #trọng #sự #thật

GDCD 6 Bài 4: Tôn trọng sự thực

Gicửa ải bài tập SGK Giáo dục công dân 6 trang 17, 18, 19, 20, 21 sách Kết nối kiến thức với cuộc sống giúp các em học trò lớp 6 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 4: Tôn trọng sự thực.
Thông qua ấy, các em sẽ biết cách giải đáp toàn thể các câu hỏi của bài 4 trong sách giáo khoa GDCD 6 Kết nối kiến thức với cuộc sống. Mời các em cùng theo dõi nội dung cụ thể trong bài viết dưới đây của Vik News:
I. Khởi động GDCD 6 bài 4
❓Em cùng các bạn chơi trò chơi “truyền tin”
Lối chơi: Mỗi đội gồm 5 -7 người, quản trò sẽ bảo nhỏ 1 câu nói dễ lầm lẫn cho người đầu hàng. Nhiệm vụ của người nghe là phải truyền tai nhau câu nói ấy. Người chung cuộc sẽ nói lớn câu ấy, đội nói đúng sẽ thắng cuộc.
1. Để biến thành người thắng cuộc các thành viên tham dự trò chơi cần tuân thủ điều gì?
2. Em rút ra bài học gì từ trò chơi ấy?
Gợi ý giải đáp:
1. Để biến thành người thắng cuộc các thành viên tham dự trò chơi cần tuân thủ:
Cần
Chú ý lắng tai
Truyền đạt đúng thông tin thuở đầu
2. Em rút ra bài học từ trò chơi này là: Ngoài việc trò chơi đem lại thú vui cho chúng ta, thì còn muốn nhắc nhở chúng ta cần phải cẩn trọng, thật thà lúc truyền đạt thông tin.
II. Khám phá GDCD 6 bài 4
Câu 1
Em hãy đọc câu chuyện sau và giải đáp câu hỏi:
Ga-li-lê (Galilei, 1564 – 1642) là nhà toán học, vật lí học, thiên văn chương, triết học người I-ta-li-a người mở màn cho cuộc cách mệnh khoa học đương đại. Thời đấy, mọi người quan niệm Trái Đất đứng yên và là trung tâm của vũ trụ; Mặt Trời, Mặt Trăng và các tại sao quay bao quanh Trái đất. Trái lại nhà bác học Cô- péc-ních (Copernicus) đã phát xuất hiện và khẳng định rằng, Mặt trời mới là trung tâm của vũ trụ, Trái Đất và các hành tinh đều xoay quanh Mặt Trời. Với việc cải tiến viễn kính để quan sát bầu trời, Ga-li-lê đã chứng minh và bảo vệ cho ý kiến của Cô- péc-ních. Tuy nhiên, do phát ngôn trái với những ý kiến bình thường thời bấy giờ, Ga-li-lê đã bắt buộc quỳ trước Tòa án La Mã, thề từ bỏ ý kiến của mình và tuyên bố Trái Đất ko quay. Nhưng sau ấy, ông vẫn tuyên bố: “Dù sao Trái Đất vẫn quay!”
❓Nhà bác học Ga-li-lê đã tôn trọng sự thực như thế nào?
Gợi ý giải đáp
– Nhà bác học Ga-li-lê đã tôn trọng sự thực được biểu lộ chi tiết:
Sự thực nhưng Ga-li-lê bảo vệ là Mặt trời mới là trung tâm của vũ trụ, Trái Đất và các hành tinh đều xoay quanh Mặt Trời, chứ chẳng hề là Trái Đất đứng yên và là trung tâm của vũ trụ.
Ga-li-lê đã tôn trọng sự thực bằng cách tuyên bố: “ Dù sao Trái Đất vẫn quay!”
=> Tôn trọng sự thực là nghĩ suy, nói và tuân theo đúng sự thực.
Câu 2
Đọc đoạn đối thoại dưới đây để giải đáp câu hỏi:
Bố của Toàn là 1 tấm gương về lòng thật thà. Ông thường dạy Toàn phải tôn trọng sự thực. 1 lần, Toàn hỏi bố:
– Bố ơi, câu nói “ Thẳng thắn, thực thà thường thua thiệt” có đúng ko ạ?
Bố Toàn ôn tồn giải đáp:
– Không đúng đâu con. Người ngay thẳng, thực thà, biết tôn trọng sự thực sẽ thu được nhiều điều tốt đẹp bởi tôn trọng sự thực, làm chứng cho sự thực là bảo vệ cho những điều đúng mực, tránh oan sai, lầm lẫn, giúp cuộc sống trở thành tốt đẹp hơn. Thỉnh thoảng, người ngay thẳng, thực thà, phải chịu thiệt thòi, thậm chí còn bị người xấu hãm hại. Nhưng lúc con sống thật, con sẽ được mọi người quí mến, tin cậy. Nếu con giả trá, mọi người sẽ ghét bỏ xa lánh con. Sự gian dối là nguyên do của những xung đột, tan vỡ. Các nhà khoa học có chứng minh được rằng: Nói thật, sống thật thà giúp tâm hồn thanh thản, bình yên và sức khỏe tốt hơn!
– Vâng ạ, con cảm ơn bố!
❓a) Nêu nghĩ suy của em về nội dung đoạn đối thoại?
b) Theo em, việc tôn trọng sự thực có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?
Gợi ý giải đáp
a, Suy nghĩ của em về nội dung đoạn đối thoại: Đã giúp em có được bài học quý giá lúc chúng ta nói thật, sống thật thà sẽ giúp tâm hồn thanh thản, bình yên và sức khỏe tốt hơn.
b, Theo em, việc tôn trọng sự thực có ý nghĩa trong cuộc sống:
Góp phần bảo vệ cuộc sống, bảo vệ trị giá đúng mực, tránh lầm lẫn, oan sai
Giúp con người tin cậy, gắn kết với nhau hơn, cuộc sống trở thành tốt đẹp hơn.
Khiến cho tâm hồn thanh thản, bình yên và sức khỏe tốt hơn, bản thân đẹp hơn trong mắt mọi người.
III. Luyện tập GDCD 6 bài 4
Câu 1
❓Em hãy đọc các trường hợp sau và giải đáp câu hỏi:
1. Hoa là 1 lớp trưởng ngay thẳng. Khi thấy bạn nào trong lớp mắc thiếu sót, Hoa đều ghi vào sổ tay và báo với cô chủ nhiệm. 1 số bạn trong lớp ko nhất trí với Hoa và đề xuất thay lớp trưởng.
Em hãy nhận xét về việc làm của Hoa và các bạn trong lớp?
2. Mai là người sáng dạ, thật tình, linh động nên được bạn hữu yêu mến, tin tưởng. Nếu bạn có lỗi, Mai nhẹ nhõm góp ý để bạn nhận lỗi và sửa lỗi. Nhiều bạn hàn huyên những nỗi niềm thầm kín, riêng tây; Mai lắng tai, san sẻ và ko bao giờ nói lại chuyện ấy với người khác.
Theo em tại sao Mai được bạn hữu yêu mến?
Gợi ý giải đáp
1. Em nhận xét về việc làm của Hoa và các bạn trong lớp:
Nhận xét về việc làm của Hoa trong lớp: Mặc dầu Hoa là người luôn tôn trọng sự thực, mà chưa chưa có cách thức hiệu quả lúc phản ảnh sự thực với cô giáo.
Nhận xét về việc làm của các bạn trong lớp: Các bạn ko nên thay lớp trưởng ngay nhưng đầu tiên cần giải quyết nhược điểm của bản thân và góp thật tình với Hoa để bạn khôn khéo, nhẹ nhõm hơn trong quản lí lớp nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.
2. Mai được bạn hữu yêu mến vì:
Bạn là người biết lắng tai, thông cảm, đồng cảm và san sẻ cộng với tất cả mọi người.
Bạn là người cách tôn trọng sự thực bằng tấm lòng thật tình, linh động, tinh tế…
Câu 2
❓Xử lí cảnh huống:
1. Hà hàn huyên với Hùng về những tranh chấp, gian nan trong gia đình và muốn Hùng ko nói với người nào. Vừa qua, Hà học hành sa sút, bị cô giáo nhắc nhở. Hùng rất muốn nói về sự thực tình cảnh của Hà cho cô giáo biết để cảm thông và giúp sức. Nhưng Hùng đang băn khoăn ko biết có nên nói ko?
a) Theo em Hùng có nên nói với cô giáo về tình cảnh của Hà ko? Tại sao?
b) Nếu là Hùng thì em sẽ làm gì?
2. Lan thấy có 1 người con trai mới chuyển tới khu cộng đồng. Ông ta mon men làm quen với các nhỏ gái, cho bánh kẹo, đồ chơi và rủ về nhà chơi. Lan băn khoăn ko biết có nên nói với người to ko.
Theo em, Lan nên làm gì trong cảnh huống trên?
Gợi ý giải đáp
Cảnh huống 1:
a) Theo em Hùng nên nói tình cảnh của Hà cho cô giáo nghe, để cô giáo biết được sẽ thông cảm cho bạn và cùng lúc cô giáo sẽ giúp sức được cho bạn phần nào.
b) Nếu là Hùng em sẽ nói với cô về tình cảnh của Hà, và sẽ cùng cô kêu gọi các bạn trong lớp giúp bạn vượt qua công đoạn gian nan này.
Cảnh huống 2:
Theo em, trong cảnh huống trên Lan nên làm:
Lan nên nói với người to biết về sự việc trên, để mọi người có cách phòng tránh, tránh được những trường hợp xấu nhất xảy ra.
Bản thân Lan cũng tránh xúc tiếp với người con trai ấy.
IV. Áp dụng GDCD 6 bài 4
Câu 1
 ❓Em hãy viết về việc làm trình bày tôn trọng sự thực hoặc chưa tôn trọng sự thực của bản thân và san sẻ xúc cảm, nghĩ suy của em sau mỗi việc làm ấy.
Gợi ý giải đáp
Nhà em có 1 bình hoa sứ rất đẹp, 1 hôm em giúp mẹ dọn nhà rủi ro làm vỡ lọ hoa. Em rất lo âu, sợ bị mẹ mắng, mà lúc mẹ về em đã tự nhận lỗi, không những mẹ ko mắng em nhưng còn xoa đầu em và bảo: “Không sao, con đã làm việc tốt là giúp mẹ dọn nhà, còn việc lọ hoa bị vỡ là rủi ro thôi con à!”. Em cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng lúc nói ra sự thực và được mẹ tha lỗi. Em hứa hẹn với mẹ lần sau sẽ cẩn thận hơn.
Câu 2
❓Em hãy viết cảm nhận của em về câu ca dao dưới đây:
Những người tính tình thật thàĐi đâu cũng được người ta tin dùng.
Gợi ý giải đáp
Qua các câu ca dao trên ta thấy những người thật thà thực thà đi đâu cũng được người ta yêu quí, tin cậy. Người thực thà thì tâm hồn luôn thanh thản, bình yên. Trong xã hội tất cả mọi người đều thật thà thì, lúc ấy sẽ giúp xã hội trở thành tốt đẹp hơn. Ngược lại nếu người nào ấy sống giả trá, thì sẽ bị mọi người ghét bỏ, xa lánh và ko tin cậy vào người ấy nữa. Nên chúng ta hãy sống thật thà thì sẽ được mọi người quí mến và tin cậy.

TagsGiáo dục công dân 6 Kết nối kiến thức với cuộc sống

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#GDCD #Bài #Tôn #trọng #sự #thật


#GDCD #Bài #Tôn #trọng #sự #thật

Vik News

Đại Bàng Xanh

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button