Thủ Thuật

Giải đáp: Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?

Tại sao thực phẩm có thể bảo quản trong tủ lạnh tương đối lâu? Đây là một câu hỏi mà nhiều người vẫn chưa có câu trả lời. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu lý do tại sao thực phẩm có thể bảo quản trong tủ lạnh tương đối lâu mà không bị hư nhé!

Tại sao thực phẩm có thể bảo quản trong tủ lạnh tương đối lâu?

Tủ lạnh là một thiết bị điện lạnh gia dụng giúp bảo quản thực phẩm, bao gồm cả thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến. Thực phẩm, đồ ăn khi được bảo quản trong tủ lạnh sẽ sử dụng được lâu hơn so với khi để ở nhiệt độ phòng, thực phẩm tươi sống thường có thể bảo quản được khoảng 3 đến 3 ngày. . 5 ngày, thường là 1-2 ngày đối với thực phẩm đã qua chế biến. Thậm chí nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể dùng được từ 2 tuần đến 1 tháng hoặc lâu hơn.

Vậy, tại sao thực phẩm có thể để trong tủ lạnh trong thời gian tương đối lâu mà không bị hư?

Tại sao thực phẩm có thể bảo quản trong tủ lạnh tương đối lâu?

Câu trả lời rất đơn giản. Sở dĩ như vậy là do nó có nguyên lý là ức chế sự phát triển của vi khuẩn ở nhiệt độ thấp. Hầu hết các phản ứng sinh hóa và hoạt động trao đổi chất của vi sinh vật đều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, và nhiệt độ thấp có thể làm giảm cường độ của các biến đổi hóa học, sinh hóa và sinh học. Nhờ đó, thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến được kéo dài.

Đặc biệt, nhiệt độ quá thấp trong ngăn đá sẽ ức chế cũng như làm mất môi trường hoạt động của hầu hết các enzym và vi sinh vật. Do đó, thực phẩm bảo quản trong ngăn đá có thể để được lâu hơn so với thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh.

Ngoài ra, độ ẩm không khí là một yếu tố quan trọng để vi sinh vật tồn tại và phát triển. Tủ lạnh được thiết kế để luôn có không khí khô, mát bên trong, giúp loại bỏ độ ẩm dư thừa và ức chế, giảm tác hại của các vi sinh vật ưa ẩm.

Thực phẩm trong tủ lạnh để được bao lâu?

Nói chung, bảo quản thực phẩm và các sản phẩm thực phẩm trong tủ lạnh là một cách hiệu quả để kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Tuy nhiên, thực phẩm có thể bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu còn tùy thuộc vào đó là thực phẩm gì và đó là loại thực phẩm nào.

Thông thường, trứng nguyên quả có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tháng, thịt có thể bảo quản từ 2 ngày đến 1 tuần, bánh trái và rau củ có thể bảo quản trong 3-4 ngày. Thực phẩm chế biến được giới hạn tối đa trong 4 ngày … Dưới đây là bảng thông tin cụ thể đối với một số loại thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Xem cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Để thực phẩm luôn trong tình trạng tốt nhất và an toàn nhất cho sức khỏe, bạn nên ghi lại thực phẩm và một số cách bảo quản trong tủ lạnh:

 • Kem và nước làm đá phải là nước đun sôi.
 • Thực phẩm đã nấu chín nên được bảo quản trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ sau khi nấu. Sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, hâm nóng ngay và ăn trong vòng 4 giờ ở nhiệt độ phòng.
 • Tương tự như vậy, thịt và cá sống nên được bảo quản lạnh trong vòng 4 giờ ngay sau khi giết mổ. Nó phải được xử lý ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh.
 • Thực phẩm sống hoặc chín được chế biến không chắc chắn và rất có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc độc tố vi khuẩn nên được chế biến ngay hoặc nấu chín kỹ trước khi đặt vào tủ lạnh. lạnh lẽo.
 • Để giảm lượng vi sinh trên bề mặt thực phẩm, bạn nên rửa và ngâm nước muối trước khi cho vào tủ lạnh.
 • Một số loại rau như bắp cải, rau bina, cần tây, cà rốt, đào, nho, táo … thích hợp bảo quản ở nhiệt độ 0 ° C. Tuy nhiên, khi mua về tốt nhất không nên cho ngay vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp có thể ức chế hoạt động lên men, làm cho các chất độc hại và dư lượng hóa chất không thể hòa tan. Vì vậy, nó nên được giữ ở nhiệt độ phòng trong một ngày và sau đó cho vào tủ lạnh.
 • Không nên cất các loại trái cây nhiệt đới như xương rồng, cà chua, dưa, ớt, vải trong tủ, nơi thoáng mát trong nhà, không bảo quản được lâu. Do chứa nhiều nước nên những loại quả này sẽ xuất hiện đốm đen, mềm nhũn và thay đổi mùi vị nếu bảo quản lâu trong tủ lạnh.
 • Chuối, ớt, chanh và bí đỏ thích hợp bảo quản ở nhiệt độ 13 – 15 ° C, nhiệt độ thấp hơn dễ bị biến màu và thối rữa.
 • Chân giò hun khói cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh. Điều này là do chất béo đông lại và làm cho thịt cứng hoặc vụn.
 • Sau khi socola đông lại thường tạo thành sương trắng làm mất đi hương vị thơm ngon ban đầu.
 • Bánh mì và các loại bánh làm từ lúa mì cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nếu không, bột bánh có thể làm bánh bị cứng và mất ngon.

Chúng tôi hy vọng điều này sẽ hữu ích cho bạn bằng cách giải đáp lý do tại sao thực phẩm để trong tủ lạnh tương đối lâu và giải thích cách giữ thực phẩm trong tủ lạnh lâu nhất. Đừng quên truy cập Vik News thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

>> Đọc thêm:

 • Bảo quản thực phẩm hiệu quả với máy đóng gói hút chân không
 • Bí quyết bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh
 • Làm thế nào để giữ thực phẩm an toàn trong mùa hè

Xem thêm thông tin Giải đáp: Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?

Giải đáp: Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?

Tại sao thực phẩm có thể giữ được tương đối lâu trong tủ lạnh? Đây là một câu hỏi mà nhiều người vẫn chưa có câu trả lời. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vì sao thực phẩm có thể để được tương đối lâu trong tủ lạnh mà không bị ảnh hưởng nhé!
Tại sao thực phẩm có thể giữ được tương đối lâu trong tủ lạnh?
Tủ lạnh là một thiết bị điện lạnh gia dụng giúp chúng ta bảo quản lương thực, thực phẩm, kể cả thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến. Khi bảo quản lương thực, thực phẩm trong tủ lạnh chúng ta có thể sử dụng được lâu hơn so với khi để ngoài môi trường nhiệt độ phòng thông thường, với thực phẩm tươi sống thì thường có thể bảo quản được từ 3 đến 3 ngày. 5 ngày, thực phẩm chế biến thường là 1-2 ngày. Ngay cả khi bảo quản trong ngăn đá, bạn có thể sử dụng thực phẩm trong vòng 2 tuần đến 1 tháng và lâu hơn nữa.
Vậy tại sao thực phẩm có thể giữ được tương đối lâu trong tủ lạnh mà không bị hư?

Câu trả lời rất đơn giản, đó là vì chúng ta đã dựa trên nguyên lý kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn bằng nhiệt độ thấp. Hầu hết các phản ứng sinh hóa, hoạt động trao đổi chất của vi sinh vật đều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, trong đó nhiệt độ thấp có thể làm giảm cường độ của các biến đổi hóa học, sinh hóa và sinh học. Qua đó, thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống cũng như thực phẩm đã qua chế biến sẽ được kéo dài hơn.
Đặc biệt, nhiệt độ quá thấp của ngăn đá không chỉ ức chế mà còn làm mất môi trường hoạt động của hầu hết các enzym và vi sinh vật. Vì vậy, thực phẩm bảo quản trong ngăn đá có thể giữ được lâu hơn so với bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bên cạnh đó, độ ẩm không khí là yếu tố quan trọng để vi sinh vật tồn tại và phát triển. Tủ lạnh được thiết kế để bên trong luôn có không khí lạnh và khô, từ đó loại bỏ độ ẩm dư thừa, ức chế và giảm thiệt hại do vi sinh vật ưa ẩm gây ra.
Thức ăn để trong tủ lạnh được bao lâu?
Nhìn chung, bảo quản lương thực, thực phẩm trong tủ lạnh là phương pháp hữu hiệu giúp kéo dài thời gian bảo quản của chúng. Tuy nhiên, thực phẩm, đồ ăn có thể bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh còn phụ thuộc vào đó là thực phẩm gì, thực phẩm gì.
Thông thường, trứng nguyên quả có thể để trong tủ lạnh đến 1 tháng, các loại thịt có thể bảo quản tốt từ 2 ngày đến khoảng 1 tuần, bánh trái, rau củ quả thường để được khoảng 3 – 4 ngày. thực phẩm chế biến sẵn hạn chế tối đa trong 4 ngày … Dưới đây là bảng thông tin cụ thể một số loại thực phẩm:
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Để thực phẩm luôn ở trạng thái tốt nhất và an toàn nhất cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số cách bảo quản thực phẩm, đồ ăn trong tủ lạnh dưới đây:
Nước dùng để làm kem, đá phải là nước đun sôi.
Thực phẩm đã nấu chín phải được bảo quản trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ sau khi chế biến. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh, phải hâm nóng lại và ăn ngay, không để quá 4 giờ ở nhiệt độ phòng.
Tương tự, thịt, cá sống cũng cần được bảo quản lạnh ngay sau khi giết mổ, không quá 4 giờ. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh, phải chế biến ngay.
Đối với thực phẩm sống hoặc chín không chắc chắn khi chế biến, rất có thể bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc tố vi khuẩn, bạn cần chế biến ngay hoặc nấu chín kỹ trước khi cho vào tủ lạnh. lạnh lẽo.
Để giảm lượng vi sinh vật bám trên bề mặt thực phẩm, bạn nên rửa sạch và ngâm nước muối trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh.
Một số loại rau như bắp cải, rau bina, cần tây, cà rốt, đào, nho, táo … thích hợp bảo quản ở nhiệt độ 0 ° C. Nhưng khi mua về, tốt nhất bạn không nên cho vào tủ lạnh ngay, vì nhiệt độ thấp có thể ức chế hoạt động lên men, làm cho các chất độc và cặn hóa học không thể hòa tan. Vì vậy, nó nên được giữ ở nhiệt độ phòng trong một ngày, sau đó cho vào tủ lạnh.
Các loại quả mọng nước, hoa quả nhiệt đới như cà chua, dưa đỏ, ớt đỏ, vải… không nên cất trong tủ mà nên để nơi thoáng mát trong nhà, không nên để lâu. Do chứa nhiều nước nên những loại quả này khi để trong tủ lạnh lâu sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nhũn, thay đổi mùi vị.
Chuối, ớt, chanh và bí đỏ thích hợp để bảo quản ở nhiệt độ 13 – 15 ° C, nhiệt độ thấp hơn dễ dẫn đến biến màu và thối rữa.
Chân giò hun khói cũng không nên để trong tủ lạnh vì làm đông lại mỡ trong đó dẫn đến thịt bị cứng hoặc nát.
Socola sau khi nguội, chúng thường tạo thành sương trắng, từ đó làm mất đi hương vị thơm ngon ban đầu.
Bánh mì hay các loại bánh làm từ bột mì cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng bột đóng bánh làm bánh bị cứng, mất ngon.
Trên đây là giải đáp thắc mắc vì sao thực phẩm để được tương đối lâu trong tủ lạnh cũng như hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu nhất, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập Vik News để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!
>> Xem thêm:
Bảo quản thực phẩm hiệu quả với máy hút chân không
Bí quyết bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh
Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong mùa hè

#Giải #đáp #Vì #sao #có #thể #giữ #thức #ăn #tương #đối #lâu #trong #tủ #lạnh

Tại sao thực phẩm có thể giữ được tương đối lâu trong tủ lạnh? Đây là một câu hỏi mà nhiều người vẫn chưa có câu trả lời. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vì sao thực phẩm có thể để được tương đối lâu trong tủ lạnh mà không bị ảnh hưởng nhé!
Tại sao thực phẩm có thể giữ được tương đối lâu trong tủ lạnh?
Tủ lạnh là một thiết bị điện lạnh gia dụng giúp chúng ta bảo quản lương thực, thực phẩm, kể cả thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến. Khi bảo quản lương thực, thực phẩm trong tủ lạnh chúng ta có thể sử dụng được lâu hơn so với khi để ngoài môi trường nhiệt độ phòng thông thường, với thực phẩm tươi sống thì thường có thể bảo quản được từ 3 đến 3 ngày. 5 ngày, thực phẩm chế biến thường là 1-2 ngày. Ngay cả khi bảo quản trong ngăn đá, bạn có thể sử dụng thực phẩm trong vòng 2 tuần đến 1 tháng và lâu hơn nữa.
Vậy tại sao thực phẩm có thể giữ được tương đối lâu trong tủ lạnh mà không bị hư?

Câu trả lời rất đơn giản, đó là vì chúng ta đã dựa trên nguyên lý kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn bằng nhiệt độ thấp. Hầu hết các phản ứng sinh hóa, hoạt động trao đổi chất của vi sinh vật đều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, trong đó nhiệt độ thấp có thể làm giảm cường độ của các biến đổi hóa học, sinh hóa và sinh học. Qua đó, thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống cũng như thực phẩm đã qua chế biến sẽ được kéo dài hơn.
Đặc biệt, nhiệt độ quá thấp của ngăn đá không chỉ ức chế mà còn làm mất môi trường hoạt động của hầu hết các enzym và vi sinh vật. Vì vậy, thực phẩm bảo quản trong ngăn đá có thể giữ được lâu hơn so với bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bên cạnh đó, độ ẩm không khí là yếu tố quan trọng để vi sinh vật tồn tại và phát triển. Tủ lạnh được thiết kế để bên trong luôn có không khí lạnh và khô, từ đó loại bỏ độ ẩm dư thừa, ức chế và giảm thiệt hại do vi sinh vật ưa ẩm gây ra.
Thức ăn để trong tủ lạnh được bao lâu?
Nhìn chung, bảo quản lương thực, thực phẩm trong tủ lạnh là phương pháp hữu hiệu giúp kéo dài thời gian bảo quản của chúng. Tuy nhiên, thực phẩm, đồ ăn có thể bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh còn phụ thuộc vào đó là thực phẩm gì, thực phẩm gì.
Thông thường, trứng nguyên quả có thể để trong tủ lạnh đến 1 tháng, các loại thịt có thể bảo quản tốt từ 2 ngày đến khoảng 1 tuần, bánh trái, rau củ quả thường để được khoảng 3 – 4 ngày. thực phẩm chế biến sẵn hạn chế tối đa trong 4 ngày … Dưới đây là bảng thông tin cụ thể một số loại thực phẩm:
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Để thực phẩm luôn ở trạng thái tốt nhất và an toàn nhất cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số cách bảo quản thực phẩm, đồ ăn trong tủ lạnh dưới đây:
Nước dùng để làm kem, đá phải là nước đun sôi.
Thực phẩm đã nấu chín phải được bảo quản trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ sau khi chế biến. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh, phải hâm nóng lại và ăn ngay, không để quá 4 giờ ở nhiệt độ phòng.
Tương tự, thịt, cá sống cũng cần được bảo quản lạnh ngay sau khi giết mổ, không quá 4 giờ. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh, phải chế biến ngay.
Đối với thực phẩm sống hoặc chín không chắc chắn khi chế biến, rất có thể bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc tố vi khuẩn, bạn cần chế biến ngay hoặc nấu chín kỹ trước khi cho vào tủ lạnh. lạnh lẽo.
Để giảm lượng vi sinh vật bám trên bề mặt thực phẩm, bạn nên rửa sạch và ngâm nước muối trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh.
Một số loại rau như bắp cải, rau bina, cần tây, cà rốt, đào, nho, táo … thích hợp bảo quản ở nhiệt độ 0 ° C. Nhưng khi mua về, tốt nhất bạn không nên cho vào tủ lạnh ngay, vì nhiệt độ thấp có thể ức chế hoạt động lên men, làm cho các chất độc và cặn hóa học không thể hòa tan. Vì vậy, nó nên được giữ ở nhiệt độ phòng trong một ngày, sau đó cho vào tủ lạnh.
Các loại quả mọng nước, hoa quả nhiệt đới như cà chua, dưa đỏ, ớt đỏ, vải… không nên cất trong tủ mà nên để nơi thoáng mát trong nhà, không nên để lâu. Do chứa nhiều nước nên những loại quả này khi để trong tủ lạnh lâu sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nhũn, thay đổi mùi vị.
Chuối, ớt, chanh và bí đỏ thích hợp để bảo quản ở nhiệt độ 13 – 15 ° C, nhiệt độ thấp hơn dễ dẫn đến biến màu và thối rữa.
Chân giò hun khói cũng không nên để trong tủ lạnh vì làm đông lại mỡ trong đó dẫn đến thịt bị cứng hoặc nát.
Socola sau khi nguội, chúng thường tạo thành sương trắng, từ đó làm mất đi hương vị thơm ngon ban đầu.
Bánh mì hay các loại bánh làm từ bột mì cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng bột đóng bánh làm bánh bị cứng, mất ngon.
Trên đây là giải đáp thắc mắc vì sao thực phẩm để được tương đối lâu trong tủ lạnh cũng như hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu nhất, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập Vik News để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!
>> Xem thêm:
Bảo quản thực phẩm hiệu quả với máy hút chân không
Bí quyết bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh
Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong mùa hè

#Giải #đáp #Vì #sao #có #thể #giữ #thức #ăn #tương #đối #lâu #trong #tủ #lạnh


#Giải #đáp #Vì #sao #có #thể #giữ #thức #ăn #tương #đối #lâu #trong #tủ #lạnh

Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button