Tìm hiểu hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ được hơn 2 tháng, sẽ có khoảng thời gian mẹ thấy trẻ đi ngoài ít hơn bình thường. Trước có lúc đi 4 đến 5 lần 1 ngày nhưng giờ, thậm chí 3 ngày không đi lần nào nên đâm lo. Rất nhiều mẹ đã nghĩ con bị táo bón nên vội vội vàng vàng tìm cách giúp con đi ngoài lại như bình thường. Thực tế, đây chính là hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh. Hãy cùng Viknews Việt Nam tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Video giai đoạn giãn ruột ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh là gì

Theo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa thì hiện tượng giãn ruột sinh lý của trẻ là quá trình phát triển tăng thể tích của ruột hơn mức bình thường. Theo cách gọi thông thường đây là hiện tượng giãn ruột hay giãn ruột sinh lý. Hiện tượng giãn ruột sinh lý thường xảy ra với bé sau 2 tháng chào đời, tuy nhiên thời gian xảy ra ở một số trẻ là khác nhau, có những bé xuất hiện sớm ngay khi bắt đầu bước sang tháng thứ 2 và có thể chênh lệch lên 2,5 – 3 tháng tùy từng bé.

Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh

  • Giai đoạn giãn ruột sinh lý ở trẻ là khi trẻ bước sang tháng thứ 2 hoặc tháng thứ 3, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn có thể kéo dài 7-10 ngày thậm chí 13-15 ngày không đi ị, đối với trẻ ăn sữa bột công thức có thể kéo dài 3-5 ngày không ị. Dù thời gian lâu không đi ngoài nhưng phân bé vẫn mềm, đều màu và không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Bé vẫn ăn ngủ tốt và mọi sinh hoạt của bé không có dấu hiệu bất thường hoặc khó khăn nào.
  • Đối với trẻ bị táo bón: Thường xảy ra khi bé bú hoàn toàn sữa công thức hoặc bắt đầu thời kỳ ăn bột ăn dặm. Ở trường hợp bé bị táo bón, mẹ sẽ thấy phân bé khô cứng, kết thành cục đổi màu nâu đen hoặc xanh. Bé sẽ khó đi ị hơn và thường đau rát hậu môn.

Thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu hoặc thời gian giãn ruột của trẻ sơ sinh

Khi xác định bé yêu của gia đình mình đang ở trong giai đoạn giãn ruột sinh lý, ba mẹ sẽ không cần phải lo lắng bởi giãn ruột sinh lý hoàn toàn không có hại gì đối với sức khỏe của con. Thời kỳ giãn ruột sinh lý của mỗi bé là khác nhau tùy thuộc vào sự phát triển của cơ thể, cũng như việc tăng cân sau sinh không phải bé nào cũng giống bé nào. Thông thường giai đoạn đoạn sinh lý của các bé sẽ kéo dài trong 2-3 tháng liên tục kể từ khi xuất hiện hiện tượng giãn ruột sinh lý này.

Biểu hiện giãn ruột ở trẻ sơ sinh

  • Đi xì xoẹt 

Đi xì xoẹt ở trẻ sơ sinh là tình trạng phổ biến nhất trong thời kỳ giãn ruột sinh lý ở trẻ.

Biểu hiện của trẻ có thể: phân đôi khi có nước (do trẻ bú mẹ hoàn toàn không ăn thêm các thức ăn khác), phân màu hoa cà, hoa cải, có bọt,… Trẻ bú bình thường, không sốt, ngủ bình thường, vẫn lên cân thì đây là tình trạng hoàn toàn bình thường, không phải trẻ bị tiêu chảy.

Một ngày trẻ có thể đi xì xoẹt 4-5 lần/ngày.

  • Phân mềm, sệt và đều màu

Trong sữa mẹ và sữa công thức chủ yếu là nước nên sẽ làm mềm phân. Khi đó trẻ đi ngoài phân mềm, sệt, có màu vàng nâu hoặc nhạt nếu cho trẻ bú sữa công thức, còn trẻ bú sữa mẹ sẽ phân có màu vàng tươi và mềm.

  • Trẻ ăn – ngủ tốt

Trong giai đoạn này, ruột giãn ra nên chứa được nhiều thức ăn, và nhanh rỗng dạ dày nên mẹ có thể thấy trẻ có thể bú nhiều hơn, lâu hơn. Tuy nhiên cũng không nên cho trẻ bú quá no vì có thể dẫn tới trớ sữa. Tìm hiểu hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ bú xong dạ dày sẽ co bóp, máu ở các cơ quan sẽ dồn về dạ dày giúp cho quá trình được tiêu hóa tốt hơn và hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết. Do vậy, lượng máu ở các cơ quan và não bộ sẽ giảm đi nên trẻ ngủ tốt hơn.

  • Trẻ tươi tắn, vui chơi bình thường

Đối với trẻ bị táo bón do trẻ lâu ngày không đi tiêu được sẽ gây cảm khác khó chịu cho trẻ. Do vậy, trẻ hay cáu kỉnh, khóc, mặt nhăn nhó do không đi tiêu được.

Còn với trẻ giãn ruột do chất thải tích tụ chưa nhiều nên không đào thải được. Khi chất thải đầy, nhu động ruột sẽ đẩy chất thải ra. Do đó, tình trạng này không gây khó chịu cho trẻ nên có thể thấy trẻ vẫn vui chơi bình thường không có biểu hiện khác lạ nào.

Giãn ruột ở trẻ sơ sinh có nguy hại không?

Nhiều người lần đầu làm mẹ nên nghe về “giãn ruột” có vẻ rất lạ tai và nghĩ rằng đây là một bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh, thực chất là do thể tích ruột của trẻ tăng lên. Điều này hoàn toàn không gây hại gì.

hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinhHiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh có nguy hại không?

Giãn ruột xảy ra khi nào?

Thường trẻ sau 2 tháng sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn giãn ruột. Tuỳ từng trẻ mà có mốc thời gian khác nhau. Nhưng về cơ bản thì đây là hiện tượng sinh lý bình thường không có gì đáng lo.

Tại sao giãn ruột lại khiến trẻ lâu không đi ngoài

Theo cơ chế hoạt động thì khi ruột đầy sẽ đẩy chất thải ra ngoài. Khi trẻ sơ sinh bị giãn ruột, thể tích ruột tăng lên nên sẽ cần nhiều thời gian để làm đầy ruột hơn. Nếu ruột chưa đầy thì cũng chưa thể đi ngoài được.

Trong thời gian bị giãn ruột này, có những trẻ 7 ngày, cá biệt có trẻ lên đến 10-15 ngày mới đi ngoài.

Trẻ sơ sinh lâu thế mới đi ngoài có gây hại ko?

Trẻ sơ sinh hầu như bú mẹ hoàn toàn, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, dễ hấp thụ, ít cặn, đạm nên rất dễ tiêu hoá hơn sữa bột. Vì thế, mẹ có thể yên tâm nếu con cả chục ngày không đi ngoài cũng chả vấn đề gì.

Còn trẻ sơ sinh dùng sữa công thức, rất giàu đạm và có chứa nhiều chất không tốt cho cơ thể. Nếu mẹ thấy sau 4 ngày trẻ không đi ngoài thì hãy tìm cách để hỗ trợ trẻ dễ đi hơn.

Có nên thụt để giúp trẻ dễ đi không?

hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinhCó nên thụt cho trẻ dễ đi ngoài không?

Như đã nói ở trên, hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh là hết sức bình thường. Trẻ chưa đi ngoài là do ruột chưa đầy mà thôi. Nên mẹ không cần cố gắng để thụt cho trẻ làm gì. Việc giãn ruột như vậy cũng là cách để trẻ rèn khả năng rặn của mình. Vì dù chưa đi được, nhưng trẻ cũng thường cố gắng để rặn đẩy hơi thừa ra ngoài.

Nếu mẹ tích cực thụt cho trẻ sẽ khiến bé mất đi khả năng tự rặn vì các cơ bị “lười”. Như thế sẽ vô cùng nguy hiểm bởi sau 6 tháng là lúc bé cần tích cực phát huy khả năng rặn của mình. Nếu khả năng này kém, trẻ sẽ có nguy cơ bị táo thật, táo nặng so với các bạn khác.

Trẻ uống sữa công thức mẹ có nên thụt?

Trong sữa công thức có một số chất, nếu ngấm vào trong cơ thể sẽ gây hại cho trẻ. Do đó, trong một số trường hợp, mẹ bắt buộc phải thụt. Tuy nhiên, không nên lạm dụng mà phải kết hợp với các phương pháp khác là: massage bụng bé theo chiều kim đồng hồ, cho bé tập đạp xe để tăng nhu động ruột.

Cách thụt cho trẻ dễ đi ngoài

Có một mẹo vặt để giúp trẻ dễ đi ngoài hơn. Đó là mẹ có thể tước vỏ cọng mùng tơi rồi ngoáy đít bé, bôi mật ong, ra hiệu thuốc mua cái thụt.

Mẹ có thể theo dõi phân con để xem sữa có phù hợp với bé hay không. Phân có những dấu hiệu bất thường thì bé không hấp thụ được chất dinh dưỡng trong sữa, dị ứng đạm bò trong sữa…Hãy tìm ngay loại sữa công thức khác phù hợp với trẻ hơn.

Làm sao để phân biệt giãn ruột và táo bón?

hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinhQuan sát phân trẻ để nhận biết táo bón hay giãn ruột
  • Nếu bị táo: Táo bón sẽ xuất hiện sau khi bé bắt đầu ăn dặm. Lúc đó, phân trẻ sẽ khô, cứng, rắn khiến ruột khó đẩy phân ra ngoài, bé đi bị đau nên sợ đi hơn.
  • Nếu trẻ trong giai đoạn giãn ruột: Dù 10 ngày ko đi phân bé sẽ vẫn mềm, sệt.

Hi vọng, với những kiến thức trên đã giúp mẹ phần nào hiểu được về hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh. Để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ và để mọi chuyện thuận theo tự nhiên, mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4 đến 6 tháng đầu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button