Thủ Thuật

Học PowerPoint – Bài 21: Cách dùng biểu đồ trong PowerPoint

Chèn biểu đồ vào trang chiếu PowerPoint Điều này sẽ làm cho bài thuyết trình của bạn dễ hiểu hơn. Hãy cùng tìm hiểu với dữ liệu lớn Các loại biểu đồ trong PowerPoint Làm thế nào để nhúng nó vào các slide thuyết trình của bạn!

  • Microsoft PowerPoint Online
  • Microsoft Powerpoint
  • Microsoft PowerPoint dành cho iOS
  • Microsoft PowerPoint dành cho Android

PowerPoint là một trong những phần mềm trình chiếu phổ biến nhất hiện nay. Từ kinh doanh đến quảng cáo cho đến giáo dục, thật dễ dàng tìm thấy các cách sử dụng PowerPoint. PowerPoint cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích như chèn văn bản, hình ảnh, hiệu ứng chuyển cảnh và các công cụ minh họa trực quan.

Tạo một bản trình bày đơn giản trong PowerPoint không khó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bản trình bày của mình thu hút sự chú ý của khán giả, hãy sử dụng công cụ Hiệu ứng hoặc bao gồm bản tóm tắt trực quan về dữ liệu của bạn.

Trong bài này, bạn sẽ học cách sử dụng dữ liệu lớn để sử dụng các công cụ biểu đồ trong PowerPoint. Những tùy chọn nào được sử dụng để thay đổi bố cục tổng thể của biểu đồ hoặc vẽ biểu đồ trong PowerPoint? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm trong hướng dẫn này.

Các loại biểu đồ trong PowerPoint

Thuyết trình Powerpoint Một số loại biểu đồ có sẵn để giúp bạn chọn hiển thị dữ liệu thích hợp nhất. Để sử dụng tính năng này một cách hiệu quả, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa các loại biểu đồ trong PowerPoint.

Mỗi loại biểu đồ trong PowerPoint có những ưu điểm riêng:

Biểu đồ cột trong PowerPoint

Nhiệt: Biểu đồ cột sử dụng các thanh dọc để biểu diễn dữ liệu. Nó có thể xử lý nhiều loại dữ liệu khác nhau, nhưng chủ yếu được sử dụng để so sánh thông tin.

biểu đồ đường trong powerpoint

đường kẻ: Biểu đồ đường là lý tưởng để hiển thị xu hướng. Các điểm dữ liệu được nối với nhau bằng các đường thẳng, giúp dễ dàng vẽ biểu đồ tăng hoặc giảm giá trị theo thời gian.

Biểu đồ hình tròn trong PowerPoint

bánh: Dễ dàng so sánh tỷ lệ phần trăm với biểu đồ hình tròn. Mỗi giá trị được hiển thị như một phần của vòng tròn. Điều này giúp bạn dễ dàng xem phần trăm tổng dữ liệu mà mỗi giá trị đại diện.

biểu đồ thanh trong powerpoint

quán ba: Biểu đồ thanh tương tự như biểu đồ cột. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng thanh ngang thay vì cột dọc để thể hiện dữ liệu của mình.

Biểu đồ vùng trong PowerPoint

khu vực: Biểu đồ khu vực tương tự như biểu đồ đường, ngoại trừ khu vực bên dưới đường được tô màu.

Biểu đồ bề mặt trong PowerPoint

bề mặt: Biểu đồ bề mặt cho phép bạn vẽ dữ liệu của mình thành cảnh 3D. Đây là sự lựa chọn minh họa tốt nhất cho dữ liệu lớn vì nó giúp người xem xem nhiều loại thông tin cùng một lúc.

Nhận dạng bộ phận trong bảng

Ngoài các loại biểu đồ, bạn cần hiểu cách đọc các loại biểu đồ. Biểu đồ chứa nhiều thông tin hoặc phần khác nhau để giúp bạn diễn giải dữ liệu của mình một cách rõ ràng.

  • tiêu đề biểu đồ: Tiêu đề cần mô tả rõ ràng nội dung của sơ đồ.
  • Huyền thoại: Ghi ý nghĩa của từng màu vào biểu đồ.
  • Trục biểu đồ thể hiện các giá trị trong dữ liệu.

Chèn biểu đồ vào trang chiếu PowerPoint

Giống như Excel, PowerPoint sử dụng bảng làm trình giữ chỗ để nhập dữ liệu biểu đồ. Quá trình nhập dữ liệu tương đối đơn giản.

Chèn biểu đồ

1. Chọn một tab sự chèn > Nhấp vào Đồ thị trong nhóm hình minh họa.

biểu đồ trong powerpoint

2. Một hộp thoại xuất hiện. Chọn một danh mục trong ngăn bên trái và xem lại các biểu đồ xuất hiện trong ngăn bên phải.

3. Chọn biểu đồ bạn muốn, sau đó Xác nhận.

Danh sách biểu đồ trong PowerPoint

4. Một biểu đồ và bảng được hiển thị. Dữ liệu trong bảng này là dữ liệu nguồn giữ chỗ mà bạn thay thế bằng thông tin của riêng bạn. Dữ liệu nguồn này được sử dụng để tạo biểu đồ.

dữ liệu giữ chỗ trong biểu đồ

5. Nhập dữ liệu vào bảng.

Nhập dữ liệu vào bảng tính Excel

6. Biểu đồ chỉ hiển thị dữ liệu được bao quanh bởi đường màu xanh lam, nhưng vùng này sẽ tự động mở rộng khi bạn tiếp tục nhập.

biểu đồ trong powerpoint

7. Sau khi nhập liệu xong X Đóng sổ làm việc.

đóng bàn

8. Biểu đồ được vẽ trong PowerPoint. Các kết quả sau:

Vẽ biểu đồ trong PowerPoint

chọn một biểu đồ chỉnh sửa dữ liệu trên tab Tietka.

Chỉnh sửa dữ liệu trong biểu đồ PowerPoint

Bạn cũng có thể nhấp vào Tiếp theo. Chèn biểu đồ Để chèn một biểu đồ mới, hãy bấm vào chỗ dành sẵn

Bấm vào đây để thêm văn bản vào biểu đồ PowerPoint của bạn

Tạo biểu đồ bằng dữ liệu Excel hiện có

Nếu dữ liệu bạn muốn sử dụng cho biểu đồ hoặc đồ thị đã tồn tại trong tệp Excel, bạn có thể sử dụng Sao chép và Dán để chuyển dữ liệu. Chỉ cần mở bảng tính này trong Excel, chọn dữ liệu bạn muốn, sao chép và dán vào vùng dữ liệu nguồn của biểu đồ.

Bạn cũng có thể nhúng các biểu đồ Excel hiện có vào bản trình bày PowerPoint của mình. Điều này hữu ích nếu bạn cần cập nhật dữ liệu trong tệp Excel và bạn muốn biểu đồ tự động cập nhật khi dữ liệu trong tệp Excel thay đổi.

Chỉnh sửa biểu đồ PowerPoint bằng các công cụ

Microsoft PowerPoint cung cấp một số cách để tùy chỉnh và tổ chức biểu đồ. Ví dụ: PowerPoint cho phép bạn thay đổi các loại biểu đồ, sắp xếp lại dữ liệu và thậm chí thay đổi bố cục và kiểu.

Thay đổi kiểu biểu đồ

Nếu dữ liệu của bạn không phù hợp với một biểu đồ cụ thể, bạn có thể dễ dàng thay đổi nó sang một kiểu mới. Ví dụ trong bài viết thay đổi biểu đồ từ loại cột thành loại dòng.

1. Chọn biểu đồ bạn muốn thay đổi. chuyển hướng Tietka xuất hiện ở bên phải của ruy-băng.

Thay đổi kiểu biểu đồ trong PowerPoint

2. Trong tab Tietkanhấp chuột Thay đổi loại biểu đồ.

Thay đổi kiểu biểu đồ trong PowerPoint

3. Một hộp thoại xuất hiện. Chọn phong cách bạn muốn, sau đó Xác nhận.

Chọn biểu đồ đường trong PowerPoint.

4. Một biểu đồ mới sẽ xuất hiện.

biểu đồ đường trong powerpoint

Chuyển dữ liệu hàng và cột

Nếu bạn muốn thay đổi cách hiển thị nhóm dữ liệu. Ví dụ, trong bảng dưới đây, doanh số bán sách được nhóm theo thể loại theo đường thẳng theo tháng. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển đổi các hàng và cột thành các nhóm biểu đồ dữ liệu hàng tháng, với các dòng tương ứng với từng danh mục. Trong cả hai trường hợp, biểu đồ vẫn hiển thị cùng một dữ liệu, chỉ được sắp xếp khác nhau.

1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. chuyển hướng Tietka sẽ xuất hiện

2. Trong tab TietkaChọn chỉnh sửa dữ liệu trong nhóm dữ liệu.

Chỉnh sửa dữ liệu trong biểu đồ

3. Nhấp vào biểu đồ một lần nữa và sau đó Thay đổi hàng / cột trong nhóm dữ liệu.

Thay thế hàng và cột trong PowerPoint

4. Các hàng và cột được chuyển đổi. Ví dụ này nhóm dữ liệu theo tháng bằng cách sử dụng một hàng cho mỗi danh mục.

biểu đồ trong powerpoint

Ghi chú: Việc hoán đổi hàng và cột khi nhập dữ liệu số trong cột đầu tiên của bảng có thể dẫn đến kết quả không chính xác. Tại thời điểm này, bạn cần phải khai thác. Một bảng xuất hiện trước mỗi số để định dạng nó dưới dạng văn bản thay vì một giá trị số. Ví dụ: nhập 2016 là: ‘2016.

Thay đổi bố cục biểu đồ trong PowerPoint

Nhiều phần tử, bao gồm tiêu đề, chú thích và nhãn dữ liệu, có thể được chỉnh sửa để làm cho chúng dễ đọc hơn bằng cách sử dụng bố cục biểu đồ có sẵn.

1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. chuyển hướng Tietka sẽ xuất hiện

2. Trong tab Tietkanhấp chuột bố trí nhanh.

Thay đổi bố cục trong PowerPoint

3. Chọn bố cục mong muốn từ menu xuất hiện.

Bố cục nhanh trong PowerPoint

4. Khi biểu đồ được cập nhật, hãy chuyển sang bố cục mới.

Tiêu đề biểu đồ trong PowerPoint

Để thay đổi một phần tử trên biểu đồ, hãy nhấp vào phần tử đó và nhập những gì bạn muốn.

Thay đổi tiêu đề cột dữ liệu trong PowerPoint

Thay đổi kiểu biểu đồ

Các kiểu biểu đồ cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa thiết kế của mình.

1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. chuyển hướng Tietka sẽ xuất hiện

2. Trong tab Tietkanhấp chuột hơn Trong ~ kiểu biểu đồ.

Các kiểu biểu đồ trong PowerPoint

3. Chọn kiểu bạn muốn từ menu xuất hiện.

Menu biểu đồ trong PowerPoint

4. Biểu đồ được hiển thị theo kiểu bạn đã chọn.

Biểu đồ mới trong PowerPoint

Bạn cũng có thể sử dụng các phím tắt định dạng biểu đồ để nhanh chóng thêm các phần tử, thay đổi kiểu và lọc dữ liệu biểu đồ.

Các nút trong Biểu đồ PowerPoint

Video hướng dẫn sử dụng biểu đồ trong PowerPoint


Thông tin thêm

Học PowerPoint – Bài 21: Cách dùng biểu đồ trong PowerPoint

Chèn biểu đồ vào slide PowerPoint sẽ giúp bài thuyết trình nhiều thông tin dễ hiểu hơn. Hãy cùng Vik News tìm hiểu các loại biểu đồ trong PowerPoint và chèn chúng vào silde thuyết trình như thế nào nhé!
Microsoft PowerPoint Online
Microsoft PowerPoint 
Microsoft PowerPoint cho iOS
Microsoft PowerPoint cho Android
PowerPoint là một trong số phần mềm làm bài thuyết trình phổ biến nhất hiện nay. Bạn dễ dàng tìm thấy ứng dụng của PowerPoint ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh doanh, quảng cáo tới giáo dục. PowerPoint cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng tiện ích như chèn văn bản, hình ảnh, hiệu ứng chuyển tiếp và các công cụ minh họa trực quan.
Việc làm bài thuyết trình đơn giản trên PowerPoint không khó. Tuy nhiên, nếu muốn bài diễn thuyết của bạn thu hút khán giả, hãy sử dụng các công cụ hiệu ứng hoặc chèn biểu đồ tổng kết dữ liệu trực quan.
Ở bài viết này, hãy cùng Vik News học cách sử dụng công cụ Charts trong PowerPoint. Tùy chọn nào được sử dụng để thay đổi bố cục tổng thể của đồ thị hay vẽ biểu đồ trong PowerPoint như thế nào? Có thể bạn sẽ tìm thấy câu trả lời như ý ở hướng dẫn này.
Các loại biểu đồ trong PowerPoint
PowerPoint cung cấp sẵn một số loại biểu đồ, giúp bạn có lựa chọn trình bày dữ liệu phù hợp nhất. Để sử dụng tính năng này hiệu quả, bạn cần hiểu rõ sự khác nhau giữa các loại biểu đồ trong PowerPoint.
Mỗi loại biểu đồ trong PowerPoint đều có ưu điểm riêng, bao gồm:

Column: Biểu đồ dạng cột sử dụng các thanh thẳng đứng để trình bày dữ liệu. Chúng có thể xử lý nhiều kiểu dữ liệu khác nhau nhưng phần lớn thường được dùng để so sánh thông tin.

Line: Biểu đồ dạng đường là lựa chọn lý tưởng để hiển thị xu hướng. Các điểm dữ liệu được kết nối bằng các đường thẳng, giúp nó dễ dàng thể hiện sự tăng hoặc giảm các giá trị theo thời gian.

Pie: Biểu đồ hình tròn giúp bạn dễ dàng so sánh tỷ lệ. Mỗi giá trị được hiển thị dưới dạng một phần trong hình tròn. Vì thế, thật dễ thấy từng giá trị chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng dữ liệu.

Bar: Biểu đồ dạng thanh tương tự biểu đồ dạng cột. Tuy nhiên, thay vì cột thẳng đứng, bạn phải dùng các thanh ngang để minh họa dữ liệu.

Area: Biểu đồ vùng tương tự như biểu đồ đường, ngoại trừ các vùng bên dưới đường được tô màu.

Surface: Biểu đồ bề mặt cho phép bạn hiện dữ liệu dưới dạng cảnh 3D. Đây là lựa chọn minh họa tốt nhất cho dữ liệu lớn, giúp người xem thấy nhiều loại thông tin cùng lúc.
Xác định các phần trong biểu đồ
Bên cạnh các loại biểu đồ, bạn cần hiểu cách đọc chúng. Biểu đồ chứa một số thông tin hoặc phần khác nhau giúp bạn diễn giải dữ liệu rõ ràng.
Chart Title: Tiêu đề nên miêu tả rõ ràng nội dung của biểu đồ.
Legend: Chú giải ý nghĩa mỗi màu trên biểu đồ.
Các trục biểu đồ minh họa một giá trị trong dữ liệu.
Chèn biểu đồ vào slide PowerPoint
PowerPoint dùng bảng tính như một placeholder để nhập dữ liệu biểu đồ, khá giống với Excel. Quá trình nhập dữ liệu tương đối đơn giản.
Chèn một biểu đồ
1. Chọn tab Insert > click Chart trong nhóm Illustrations.

2. Một hộp thoại sẽ hiện ra. Chọn danh mục từ bảng bên trái và xem lại biểu đồ hiện ra ở bảng bên phải.
3. Chọn biểu đồ mong muốn, rồi click OK.

4. Một biểu đồ và bảng tính sẽ xuất hiện. Dữ liệu trong bảng đó là dữ liệu nguồn placeholder mà bạn sẽ thay thế bằng thông tin của chính mình. Dữ liệu nguồn này được dùng để tạo đồ thị.

5. Nhập dữ liệu vào bên trong bảng tính.

6. Chỉ dữ liệu được bao quanh trong các đường màu xanh hiện trong biểu đồ, thế nhưng, khu vực này sẽ tự động được mở rộng khi bạn tiếp tục gõ.

7. Sau khi nhập dữ liệu hoàn tất, click X để đóng bảng tính.

8. Biểu đồ đã được PowerPoint vẽ xong. Kết quả như sau:

Bạn có thể chỉnh sửa dữ liệu trong biểu đồ bất cứ lúc nào bằng cách chọn biểu đồ và click Edit Data trên tab Design.

Bạn cũng có thể click Insert Chart trong một placeholder để chèn biểu đồ mới.

Tạo biểu đồ bằng dữ liệu Excel hiện có
Nếu đã có dữ liệu trong một file Excel mà bạn muốn dùng để vẽ biểu đồ hay đồ thị, bạn có thể chuyển dữ liệu bằng cách sao chép & dán nó. Chỉ cần mở bảng tính đó trong Excel, chọn & sao chép dữ liệu mong muốn, rồi dán nó vào khu vực dữ liệu nguồn của biểu đồ.
Bạn cũng có thể nhúng biểu đồ Excel hiện có vào bài thuyết trình PowerPoint. Việc này hữu ích khi bạn biết cần update dữ liệu trong file Excel và muốn biểu đồ đó tự động cập nhật bất cứ khi nào dữ liệu trong file Excel được thay đổi.
Chỉnh sửa biểu đồ PowerPoint bằng các công cụ
Microsoft PowerPoint cung cấp nhiều cách để tùy biến và sắp xếp biểu đồ. Ví dụ, PowerPoint cho phép bạn thay đổi loại biểu đồ, sắp xếp lại dữ liệu, thậm chí thay đổi cả bố cục và kiểu của nó.
Thay đổi kiểu biểu đồ
Nếu thấy dữ liệu không phù hợp với biểu đồ nào đó, bạn dễ dàng đổi nó sang kiểu mới. Ví dụ ở bài viết sẽ đổi biểu đồ từ kiểu cột sang dạng đường.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn thay đổi. Tab Design sẽ hiện ở bên phải của Ribbon.

2. Từ tab Design, click Change Chart Type.

3. Một hộp thoại sẽ hiện. Chọn kiểu mong muốn, rồi click OK.

4. Biểu đồ mới sẽ hiện ra.

Chuyển hàng và dữ liệu cột
Trong trường hợp bạn muốn thay đổi cách biểu đồ nhóm dữ liệu. Ví dụ, ở biểu đồ bên dưới, doanh thu bán sách được nhóm theo thể loại với các đường thẳng dành cho từng tháng. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển các hàng và cột để biểu đồ nhóm dữ liệu theo tháng, với các đường tương ứng từng thể loại. Ở cả hai trường hợp, biểu đồ vẫn minh họa cùng dữ liệu, chỉ khác cách sắp xếp.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện.
2. Từ tab Design, chọn Edit Data trong nhóm Data.

3. Click chart lần nữa, sau đó chọn Switch Row/Column trong nhóm Data.

4. Các hàng và cột sẽ được chuyển đổi. Ví dụ này nhóm dữ liệu theo tháng với các đường cho từng thể loại.

Lưu ý: Khi dữ liệu số được nhập vào cột đầu tiên của bảng tính, chuyển hàng và cột có thể dẫn tới kết quả sai. Lúc này, bạn nên gõ dấu ‘ trước mỗi số để bảng tính định dạng nó là văn bản thay vì giá trị số. Ví dụ: nhập năm 2016 như sau: ‘2016.
Thay đổi bố cục biểu đồ trong PowerPoint
Các bố cục biểu đồ có sẵn cho phép bạn chỉnh sửa nhiều nhân tố, bao gồm tiêu đề, chú thích và nhãn dữ liệu để chúng dễ đọc hơn.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện.
2. Từ tab Design, click Quick Layout.

3. Chọn bố cục mong muốn từ menu hiện ra.

4. Biểu đồ sẽ được update, chuyển sang bố cục mới.

Để thay đổi một nhân tố trong biểu đồ, click vào nó và gõ nội dung bạn muốn.

Thay đổi kiểu biểu đồ
Các kiểu biểu đồ cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa thiết kế của chúng.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện ra.
2. Từ tab Design, click More trong Chart Styles.

3. Chọn kiểu mong muốn từ menu hiện ra.

4. Biểu đồ sẽ hiện ở kiểu bạn chọn.

Bạn cũng có thể dùng các phím tắt định dạng biểu đồ để nhanh chóng thêm nhân tố, đổi kiểu và bộ lọc dữ liệu biểu đồ.

Video hướng dẫn sử dụng biểu đồ trong PowerPoint

#Học #PowerPoint #Bài #Cách #dùng #biểu #đồ #trong #PowerPoint

Học PowerPoint – Bài 21: Cách dùng biểu đồ trong PowerPoint

Chèn biểu đồ vào slide PowerPoint sẽ giúp bài thuyết trình nhiều thông tin dễ hiểu hơn. Hãy cùng Vik News tìm hiểu các loại biểu đồ trong PowerPoint và chèn chúng vào silde thuyết trình như thế nào nhé!
Microsoft PowerPoint Online
Microsoft PowerPoint 
Microsoft PowerPoint cho iOS
Microsoft PowerPoint cho Android
PowerPoint là một trong số phần mềm làm bài thuyết trình phổ biến nhất hiện nay. Bạn dễ dàng tìm thấy ứng dụng của PowerPoint ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh doanh, quảng cáo tới giáo dục. PowerPoint cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng tiện ích như chèn văn bản, hình ảnh, hiệu ứng chuyển tiếp và các công cụ minh họa trực quan.
Việc làm bài thuyết trình đơn giản trên PowerPoint không khó. Tuy nhiên, nếu muốn bài diễn thuyết của bạn thu hút khán giả, hãy sử dụng các công cụ hiệu ứng hoặc chèn biểu đồ tổng kết dữ liệu trực quan.
Ở bài viết này, hãy cùng Vik News học cách sử dụng công cụ Charts trong PowerPoint. Tùy chọn nào được sử dụng để thay đổi bố cục tổng thể của đồ thị hay vẽ biểu đồ trong PowerPoint như thế nào? Có thể bạn sẽ tìm thấy câu trả lời như ý ở hướng dẫn này.
Các loại biểu đồ trong PowerPoint
PowerPoint cung cấp sẵn một số loại biểu đồ, giúp bạn có lựa chọn trình bày dữ liệu phù hợp nhất. Để sử dụng tính năng này hiệu quả, bạn cần hiểu rõ sự khác nhau giữa các loại biểu đồ trong PowerPoint.
Mỗi loại biểu đồ trong PowerPoint đều có ưu điểm riêng, bao gồm:

Column: Biểu đồ dạng cột sử dụng các thanh thẳng đứng để trình bày dữ liệu. Chúng có thể xử lý nhiều kiểu dữ liệu khác nhau nhưng phần lớn thường được dùng để so sánh thông tin.

Line: Biểu đồ dạng đường là lựa chọn lý tưởng để hiển thị xu hướng. Các điểm dữ liệu được kết nối bằng các đường thẳng, giúp nó dễ dàng thể hiện sự tăng hoặc giảm các giá trị theo thời gian.

Pie: Biểu đồ hình tròn giúp bạn dễ dàng so sánh tỷ lệ. Mỗi giá trị được hiển thị dưới dạng một phần trong hình tròn. Vì thế, thật dễ thấy từng giá trị chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng dữ liệu.

Bar: Biểu đồ dạng thanh tương tự biểu đồ dạng cột. Tuy nhiên, thay vì cột thẳng đứng, bạn phải dùng các thanh ngang để minh họa dữ liệu.

Area: Biểu đồ vùng tương tự như biểu đồ đường, ngoại trừ các vùng bên dưới đường được tô màu.

Surface: Biểu đồ bề mặt cho phép bạn hiện dữ liệu dưới dạng cảnh 3D. Đây là lựa chọn minh họa tốt nhất cho dữ liệu lớn, giúp người xem thấy nhiều loại thông tin cùng lúc.
Xác định các phần trong biểu đồ
Bên cạnh các loại biểu đồ, bạn cần hiểu cách đọc chúng. Biểu đồ chứa một số thông tin hoặc phần khác nhau giúp bạn diễn giải dữ liệu rõ ràng.
Chart Title: Tiêu đề nên miêu tả rõ ràng nội dung của biểu đồ.
Legend: Chú giải ý nghĩa mỗi màu trên biểu đồ.
Các trục biểu đồ minh họa một giá trị trong dữ liệu.
Chèn biểu đồ vào slide PowerPoint
PowerPoint dùng bảng tính như một placeholder để nhập dữ liệu biểu đồ, khá giống với Excel. Quá trình nhập dữ liệu tương đối đơn giản.
Chèn một biểu đồ
1. Chọn tab Insert > click Chart trong nhóm Illustrations.

2. Một hộp thoại sẽ hiện ra. Chọn danh mục từ bảng bên trái và xem lại biểu đồ hiện ra ở bảng bên phải.
3. Chọn biểu đồ mong muốn, rồi click OK.

4. Một biểu đồ và bảng tính sẽ xuất hiện. Dữ liệu trong bảng đó là dữ liệu nguồn placeholder mà bạn sẽ thay thế bằng thông tin của chính mình. Dữ liệu nguồn này được dùng để tạo đồ thị.

5. Nhập dữ liệu vào bên trong bảng tính.

6. Chỉ dữ liệu được bao quanh trong các đường màu xanh hiện trong biểu đồ, thế nhưng, khu vực này sẽ tự động được mở rộng khi bạn tiếp tục gõ.

7. Sau khi nhập dữ liệu hoàn tất, click X để đóng bảng tính.

8. Biểu đồ đã được PowerPoint vẽ xong. Kết quả như sau:

Bạn có thể chỉnh sửa dữ liệu trong biểu đồ bất cứ lúc nào bằng cách chọn biểu đồ và click Edit Data trên tab Design.

Bạn cũng có thể click Insert Chart trong một placeholder để chèn biểu đồ mới.

Tạo biểu đồ bằng dữ liệu Excel hiện có
Nếu đã có dữ liệu trong một file Excel mà bạn muốn dùng để vẽ biểu đồ hay đồ thị, bạn có thể chuyển dữ liệu bằng cách sao chép & dán nó. Chỉ cần mở bảng tính đó trong Excel, chọn & sao chép dữ liệu mong muốn, rồi dán nó vào khu vực dữ liệu nguồn của biểu đồ.
Bạn cũng có thể nhúng biểu đồ Excel hiện có vào bài thuyết trình PowerPoint. Việc này hữu ích khi bạn biết cần update dữ liệu trong file Excel và muốn biểu đồ đó tự động cập nhật bất cứ khi nào dữ liệu trong file Excel được thay đổi.
Chỉnh sửa biểu đồ PowerPoint bằng các công cụ
Microsoft PowerPoint cung cấp nhiều cách để tùy biến và sắp xếp biểu đồ. Ví dụ, PowerPoint cho phép bạn thay đổi loại biểu đồ, sắp xếp lại dữ liệu, thậm chí thay đổi cả bố cục và kiểu của nó.
Thay đổi kiểu biểu đồ
Nếu thấy dữ liệu không phù hợp với biểu đồ nào đó, bạn dễ dàng đổi nó sang kiểu mới. Ví dụ ở bài viết sẽ đổi biểu đồ từ kiểu cột sang dạng đường.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn thay đổi. Tab Design sẽ hiện ở bên phải của Ribbon.

2. Từ tab Design, click Change Chart Type.

3. Một hộp thoại sẽ hiện. Chọn kiểu mong muốn, rồi click OK.

4. Biểu đồ mới sẽ hiện ra.

Chuyển hàng và dữ liệu cột
Trong trường hợp bạn muốn thay đổi cách biểu đồ nhóm dữ liệu. Ví dụ, ở biểu đồ bên dưới, doanh thu bán sách được nhóm theo thể loại với các đường thẳng dành cho từng tháng. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển các hàng và cột để biểu đồ nhóm dữ liệu theo tháng, với các đường tương ứng từng thể loại. Ở cả hai trường hợp, biểu đồ vẫn minh họa cùng dữ liệu, chỉ khác cách sắp xếp.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện.
2. Từ tab Design, chọn Edit Data trong nhóm Data.

3. Click chart lần nữa, sau đó chọn Switch Row/Column trong nhóm Data.

4. Các hàng và cột sẽ được chuyển đổi. Ví dụ này nhóm dữ liệu theo tháng với các đường cho từng thể loại.

Lưu ý: Khi dữ liệu số được nhập vào cột đầu tiên của bảng tính, chuyển hàng và cột có thể dẫn tới kết quả sai. Lúc này, bạn nên gõ dấu ‘ trước mỗi số để bảng tính định dạng nó là văn bản thay vì giá trị số. Ví dụ: nhập năm 2016 như sau: ‘2016.
Thay đổi bố cục biểu đồ trong PowerPoint
Các bố cục biểu đồ có sẵn cho phép bạn chỉnh sửa nhiều nhân tố, bao gồm tiêu đề, chú thích và nhãn dữ liệu để chúng dễ đọc hơn.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện.
2. Từ tab Design, click Quick Layout.

3. Chọn bố cục mong muốn từ menu hiện ra.

4. Biểu đồ sẽ được update, chuyển sang bố cục mới.

Để thay đổi một nhân tố trong biểu đồ, click vào nó và gõ nội dung bạn muốn.

Thay đổi kiểu biểu đồ
Các kiểu biểu đồ cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa thiết kế của chúng.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện ra.
2. Từ tab Design, click More trong Chart Styles.

3. Chọn kiểu mong muốn từ menu hiện ra.

4. Biểu đồ sẽ hiện ở kiểu bạn chọn.

Bạn cũng có thể dùng các phím tắt định dạng biểu đồ để nhanh chóng thêm nhân tố, đổi kiểu và bộ lọc dữ liệu biểu đồ.

Video hướng dẫn sử dụng biểu đồ trong PowerPoint

#Học #PowerPoint #Bài #Cách #dùng #biểu #đồ #trong #PowerPoint


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button