Học PowerPoint – Bài 27: Cách sử dụng Slide Master

Trình chiếu tổng thể là gì? trình chiếu tổng thể Bạn sử dụng gì để tạo bản trình bày trong PowerPoint? Hãy cùng big data tìm hiểu nhé!

Slide Master trong PowerPoint

 • Microsoft PowerPoint Online
 • Microsoft Powerpoint
 • Microsoft PowerPoint dành cho iOS
 • Microsoft PowerPoint dành cho Android

Không ai muốn nhìn thấy một bài thuyết trình bị biến màu, thiếu logic hoặc lộn xộn. Tính nhất quán là rất quan trọng để tạo ra các slide thuyết trình ấn tượng. Làm thế nào để làm cho nó trông có định dạng tốt và chuyên nghiệp? Bằng cách tạo một chủ đề cơ sở duy nhất và xác định bố cục phù hợp với các loại nội dung khác nhau, bạn có thể thực hiện nhanh chóng.

Khi bạn chọn một chủ đề khác trong PowerPoint, nội dung trên trang chiếu được sắp xếp lại và các hình dạng được thêm vào nền. Điều này là do mỗi chủ đề có bố cục trang trình bày và đồ họa nền được tích hợp sẵn. Bạn có thể chỉnh sửa các bố cục này bằng cách sử dụng tính năng xem trang chiếu cái. Tìm hiểu cách bạn có thể tùy chỉnh toàn bộ trình chiếu của mình chỉ trong vài cú nhấp chuột với Slide Master.

Trình chiếu tổng thể trong PowerPoint là gì?

Slide Master trong PowerPoint là một tính năng đặc biệt cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa các slide và bố cục của chúng trong bản trình bày của bạn. Nhờ đó, bạn có thể chỉnh sửa toàn bộ trang trình bày của mình. Bạn cũng có thể thay đổi bố cục của từng trang chiếu.

Ví dụ: tôi tìm thấy một chủ đề mà tôi thích nhưng không thích một số phần của bố cục. Bạn có thể sử dụng trang chiếu cái để thay đổi cách hiển thị các trang chiếu theo ý muốn của bạn.

Trong Slide Master Viewer, tab Slide Master xuất hiện trên ruy-băng trước tiên, nhưng bạn vẫn có thể truy cập các lệnh trên các tab khác như bình thường.

Sử dụng trình xem trang chiếu cái

Cho dù bạn đang thực hiện nhiều thay đổi đối với trang trình bày của mình hay thực hiện một vài chỉnh sửa nhỏ, Slide Master sẽ giúp bạn tạo các bản trình bày chuyên nghiệp, nhất quán mà không cần nỗ lực và cố gắng nhiều. Bạn có thể sử dụng trang chiếu cái để xem các thay đổi trong bản trình bày của mình. Dưới đây là những thay đổi phổ biến nhất.

 • sửa hình nền – Dễ dàng chỉnh sửa nền cho tất cả các slide cùng một lúc.
 • Sắp xếp lại trình giữ chỗ – Tiết kiệm thời gian cấu hình trình giữ chỗ trong PowerPoint.
 • Tùy chỉnh định dạng văn bản – Hỗ trợ thay đổi màu chữ của toàn bộ slide cùng lúc.
 • Tạo bố cục trang trình bày độc đáo – Tạo bố cục trang chiếu đặc biệt bao gồm nền và chỗ dành sẵn.

Các thay đổi phổ biến đối với bản trình bày của bạn, chẳng hạn như tùy chỉnh phông chữ và màu chủ đề, có thể được thực hiện nhanh chóng từ tab Thiết kế.

Cách thay đổi toàn bộ trang trình bày

Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó trên mọi trang chiếu trong bản trình bày của mình, bạn có thể chỉnh sửa trang chiếu cái. Trong ví dụ này, bài viết thêm một biểu trưng vào mỗi trang chiếu.

Thêm biểu trưng vào các trang chiếu PowerPoint của bạn

1. Chọn thấy > Nhấp vào trình chiếu tổng thể.

Tab Slide Master trong PowerPoint

2. Bản trình bày chuyển sang trình xem. trình chiếu tổng thể Tab tương ứng được chọn trên ruy-băng.

3. Trong bảng điều khiển bên trái, cuộn lên và chọn trang chiếu đầu tiên.

bấm vào trang chiếu cái

4. Thực hiện các thay đổi mong muốn. Logo Mongibello được nhúng trong bài viết này.

Nhấp để chỉnh sửa kiểu tiêu đề mặc định.

5. Di chuyển, thay đổi kích thước hoặc xóa các đối tượng mong muốn trên trang chiếu. Bài báo thay đổi kích thước logo và chuyển nó xuống góc dưới bên phải.

Tùy chỉnh các kiểu tiêu đề mặc định trong PowerPoint

6. Nhấp vào Command khi hoàn tất. Đóng chế độ xem chính trên tab trình chiếu tổng thể.

Đóng Slide Master

7. Thay đổi này sẽ xuất hiện trên tất cả các slide trong bản trình bày.

Hoàn thành chỉnh sửa trang chiếu với Slide Master

tiền boa: Khi sử dụng trang chiếu cái, bạn nên xem lại bản trình bày của mình để biết các thay đổi sẽ được thực hiện như thế nào đối với từng trang chiếu để có thể thực hiện các chỉnh sửa thích hợp dễ dàng hơn.

Tùy chỉnh bố cục trang chiếu trong PowerPoint với Slide Master

Tùy chỉnh bố cục trang chiếu hiện có trong PowerPoint

Ví dụ, logo mới được thêm vào trong bài viết này được ẩn sau hình ảnh. Hình ảnh có bố cục chú thích. Tùy chỉnh bố cục này để tạo khoảng trống cho logo của bạn.

1. Đi tới trình xem trang chiếu cái.

2. Tìm và chọn bố cục mong muốn trong bảng điều khiển bên trái. Di chuột qua từng bố cục để xem những trang trình bày nào trong bản trình bày của bạn đang sử dụng bố cục đó.

Chọn một bố cục mặc định

3. Hình nền có thể bị ẩn trong một số bố cục. Để hiển thị hình ảnh, hãy bỏ chọn hộp kiểm bên cạnh nó. Ẩn đồ họa nền.

Ẩn đồ họa nền trong PowerPoint

4. Thêm, di chuyển hoặc xóa các đối tượng mong muốn. Trong ví dụ này, bài báo loại bỏ hình nền màu xám.

xóa nền xám

5. Để thay đổi cách sắp xếp của các chỗ dành sẵn, bạn có thể di chuyển, thay đổi kích thước hoặc chọn chúng. Ở đây chúng tôi di chuyển chỗ dành sẵn văn bản và thanh màu đen sang bên phải và chỗ dành sẵn hình ảnh ở bên trái.

sắp xếp lại các slide powerpoint

6. Nhấp vào Command khi hoàn tất. Đóng chế độ xem chính trên tab trình chiếu tổng thể.

7. Tất cả các slide sử dụng bố cục này sẽ được cập nhật.

Bố cục cơ bản trong PowerPoint

Bạn cũng có thể di chuyển chỗ dành sẵn trên trang chiếu cái. Hành động này di chuyển các trình giữ chỗ trên nhiều bố cục trang chiếu cùng một lúc. Tuy nhiên, một số bố cục slide vẫn có thể được điều chỉnh bằng tay.

Tùy chỉnh định dạng văn bản trong PowerPoint

Bạn cũng có thể tùy chỉnh định dạng văn bản trong trang chiếu cái, bao gồm phông chữ, cỡ chữ, màu sắc và căn chỉnh. Ví dụ: nếu bạn muốn thay đổi phông chữ cho từng chỗ dành sẵn tiêu đề trong bản trình bày của mình, bạn có thể chỉnh sửa kiểu tiêu đề mặc định trong trang chiếu cái.

Thay đổi kiểu phông chữ trong PowerPoint

Mỗi trường tiêu đề được liên kết với kiểu tiêu đề mặc định trong trang chiếu cái. Nhìn vào bức ảnh dưới đây để thấy sự khác biệt.

phông chữ trước khi thay đổi

Bây giờ, sau khi thay đổi phông chữ tiêu đề, hãy nhìn lại trang chiếu đó.

phông chữ sau khi thay đổi

Thay vì tùy chỉnh từng trình giữ chỗ, bạn có thể thay đổi chủ đề phông chữ cho bản trình bày của mình. trong tab trình chiếu tổng thểnhấp chuột chữ viết tay trong nhóm câu chuyệnSau đó chọn phông chữ yêu thích của bạn.

Tạo một bố cục trang trình bày mới

Một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Slide Master là tùy chọn tạo bố cục slide mới. Đây là cách thêm một bố cục slide độc ​​đáo, vui nhộn và dễ dàng vào một chủ đề hiện có. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng này để thiết kế một chủ đề hoàn toàn mới như bên dưới.

Để chèn một bố cục trang trình bày mới

 1. đi đến tab trình chiếu tổng thể > Nhấp vào Chèn bố cục.
 2. Một bố cục trang trình bày mới xuất hiện.
 3. Bố cục này bao gồm các chỗ dành sẵn đầu trang và chân trang theo mặc định. Trong nhóm Bố cục Cơ bản, bấm vào hộp Đầu trang & Chân trang để bật / tắt trình giữ chỗ.
 4. Giờ đây, bạn có thể thêm đồ họa nền, hình dạng và ảnh vào bố cục trang chiếu của mình. Bạn cũng có thể di chuyển, điều chỉnh và xóa các chỗ dành sẵn hiện có. Ví dụ này loại bỏ trình giữ chỗ tiêu đề ở góc dưới bên phải và thay đổi căn chỉnh văn bản thành bên phải.
 5. Để thêm một trình giữ chỗ mới Chèn trình giữ chỗ, sau đó chọn kiểu giữ chỗ bạn muốn. Ví dụ này sử dụng một hình ảnh.
 6. Nhấp và kéo trình giữ chỗ cho trang chiếu đó.

Đổi tên bố cục tùy chỉnh

Khi bạn thiết kế xong bố cục tùy chỉnh của mình, hãy đặt tên riêng cho nó.

 1. Trên tab Trang chiếu cái, hãy chọn bố cục mong muốn, sau đó đổi tên bạn.
 2. Nhập tên vào hộp thoại xuất hiện và đổi tên bạn.

Cách sử dụng bố cục tùy chỉnh

 1. Nếu bạn hiện đang ở trên tab Slide Master Đóng chế độ xem chính.
 2. Trên tab Trang đầu, bạn có thể chèn một trang chiếu mới với bố cục tùy chỉnh đó hoặc áp dụng nó vào trang chiếu hiện tại. chọn ở đây chuẩn bị cácSau đó, áp dụng kiểu mới cho trang trình bày 6.

Sử dụng bố cục tùy chỉnh trong các bản trình bày khác

Khi bạn chỉnh sửa trang chiếu cái hoặc bố cục trang chiếu trong trình xem trang chiếu cái, bạn thực sự đang tạo một phiên bản tùy chỉnh của chủ đề hiện tại. Để áp dụng chủ đề cho các bản trình bày khác, bạn phải lưu chủ đề.

Để lưu một chủ đề: trong tab trình chiếu tổng thểnhấn lệnh đề tàisau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại từ menu thả xuống.

Nếu bạn không ở trong cửa sổ Slide Master, bạn có thể lưu các chủ đề từ tab. Tietka. Chỉ cần nhấp vào mũi tên xuống trên nhóm. đề tàisau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại.

Video về cách sử dụng trang trình bày chính trong PowerPoint

Xem thêm thông tin Học PowerPoint – Bài 27: Cách sử dụng Slide Master

Học PowerPoint – Bài 27: Cách sử dụng Slide Master

Slide Master là gì? Slide Master Nó được sử dụng để làm gì khi tạo bản trình bày trong PowerPoint? Hãy cùng Vik News tìm hiểu nhé!

Microsoft PowerPoint Online
Microsoft Powerpoint
Microsoft PowerPoint dành cho iOS
Microsoft PowerPoint dành cho Android
Không ai muốn nhìn thấy một bài thuyết trình bị biến màu, thiếu logic hoặc có nội dung lộn xộn. Tính nhất quán là vô cùng quan trọng trong việc xây dựng các slide thuyết trình ấn tượng. Làm thế nào để đảm bảo chúng được định dạng tốt và trông chuyên nghiệp? Bạn có thể đến đó nhanh chóng bằng cách tạo một chủ đề chính duy nhất và xác định bố cục phù hợp cho các loại nội dung khác nhau.
Khi bạn chọn một chủ đề khác trong PowerPoint, nó sẽ sắp xếp lại nội dung trên trang chiếu của bạn và thêm hình dạng vào nền. Đó là bởi vì mỗi chủ đề có bố cục trang trình bày và đồ họa nền được tích hợp sẵn. Bạn có thể chỉnh sửa các bố cục này bằng cách sử dụng tính năng Slide Master View. Tìm hiểu cách sử dụng Slide Master, bạn có thể tùy chỉnh toàn bộ trình chiếu của mình chỉ trong vài cú nhấp chuột.
Slide Master trong PowerPoint là gì?
Slide Master trong PowerPoint là một tính năng đặc biệt cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa slide và bố cục của nó trong bài thuyết trình. Nhờ nó, bạn có thể chỉnh sửa toàn bộ slide trong bài thuyết trình. Bạn cũng có thể thay đổi từng bố cục trang chiếu.
Ví dụ: bạn tìm thấy một chủ đề mà bạn yêu thích, nhưng không thích một số phần trong bố cục của nó. Bạn có thể sử dụng Slide Master để thay đổi cách hiển thị trang chiếu chính xác như bạn muốn.
Trong trình xem Slide Master, tab Slide Master sẽ xuất hiện đầu tiên trên Ribbon, nhưng bạn vẫn có thể truy cập các lệnh trên các tab khác nhau như bình thường.
Sử dụng trình xem Slide Master
Cho dù bạn đang thực hiện một loạt các thay đổi đối với trang trình bày của mình hay chỉ một vài chỉnh sửa nhỏ, Slide Master có thể giúp bạn tạo một bản trình bày chuyên nghiệp và nhất quán mà không cần nỗ lực và cố gắng nhiều. Bạn có thể sử dụng Slide Master để xem bất kỳ thay đổi nào trong bản trình bày của mình. Dưới đây là một số thay đổi phổ biến nhất:
Sửa đổi hình nền – Chỉnh sửa nền dễ dàng cho tất cả các slide cùng một lúc.
Sắp xếp lại trình giữ chỗ – Tiết kiệm thời gian sắp xếp trình giữ chỗ trong PowerPoint.
Tùy chỉnh định dạng văn bản – Hỗ trợ thay đổi màu chữ trên toàn bộ slide cùng lúc.
Tạo bố cục trang trình bày độc đáo – Tạo bố cục trang chiếu đặc biệt, bao gồm hình nền và trình giữ chỗ.
Một số thay đổi chung trong bản trình bày, chẳng hạn như tùy chỉnh phông chữ, màu chủ đề – có thể được thực hiện nhanh chóng từ tab Thiết kế.
Cách thực hiện các thay đổi trên toàn bộ trang trình bày
Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó trên tất cả các trang trình bày của bản trình bày của mình, bạn có thể chỉnh sửa Trang chiếu cái. Trong ví dụ này, bài viết sẽ thêm logo vào mỗi slide.

1. Chọn Quang cảnh > bấm vào Slide Master.

2. Bản trình bày sẽ chuyển sang trình xem Slide Master và tab của nó sẽ được chọn trên Ribbon.
3. Trong bảng điều khiển bên trái, cuộn lên và chọn trang chiếu đầu tiên.

4. Thực hiện các thay đổi mong muốn. Bài viết có chèn logo Mongibello.

5. Di chuyển, thay đổi kích thước hoặc xóa các đối tượng trên trang chiếu mà bạn muốn. Bài báo thay đổi kích thước logo và chuyển nó xuống góc dưới bên phải.

6. Sau khi hoàn tất, nhấp vào lệnh Đóng Chế độ xem Chính trên tab Slide Master.

7. Thay đổi này sẽ xuất hiện trên toàn bộ trang chiếu của bài thuyết trình.

Mẹo: Bạn nên xem lại bản trình bày khi sử dụng Slide Master để thực hiện các thay đổi xem nó ảnh hưởng như thế nào đến từng slide, từ đó bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa phù hợp dễ dàng hơn.
Tùy chỉnh bố cục trang chiếu trong PowerPoint với Slide Master
Tùy chỉnh bố cục trang chiếu hiện có trong PowerPoint
Ví dụ trong bài viết này, biểu trưng mới được thêm vào bị ẩn đằng sau hình ảnh trong Hình ảnh có bố cục chú thích. Chúng tôi sẽ tùy chỉnh bố cục này để nhường chỗ cho logo.
1. Điều hướng đến trình xem Slide Master.
2. Định vị và chọn bố cục mong muốn trong bảng điều khiển bên trái. Bạn có thể di chuột qua từng bố cục để xem trang chiếu nào đang sử dụng bố cục đó trong bản trình bày.

3. Trong một số bố cục, đồ họa nền có thể bị ẩn. Để hiển thị đồ họa, hãy bỏ chọn hộp bên cạnh Ẩn đồ họa nền.

4. Thêm, di chuyển hoặc xóa bất kỳ đối tượng mong muốn. Trong ví dụ này, bài viết sẽ loại bỏ ảnh nền màu xám.

5. Nếu bạn muốn thay đổi cách sắp xếp của các chỗ dành sẵn, bạn có thể di chuyển, thay đổi kích thước hoặc chọn bất kỳ phần nào trong số chúng. Tại đây, hãy di chuyển trình giữ chỗ văn bản và thanh màu đen sang bên phải, trình giữ chỗ hình ảnh sang trái.

6. Sau khi hoàn tất, nhấp vào lệnh Đóng Chế độ xem Chính trên tab Slide Master.
7. Tất cả các slide sử dụng bố cục này sẽ được cập nhật.

Bạn cũng có thể di chuyển chỗ dành sẵn trên Slide Master. Hành động này sẽ di chuyển chỗ dành sẵn trên nhiều bố cục trang chiếu cùng một lúc. Tuy nhiên, một số bố cục slide vẫn có thể được điều chỉnh bằng tay.
Tùy chỉnh định dạng văn bản trong PowerPoint
Bạn cũng có thể tùy chỉnh định dạng văn bản từ Slide Master, bao gồm phông chữ, cỡ chữ, màu sắc và căn chỉnh. Ví dụ: nếu bạn muốn thay đổi phông chữ cho từng chỗ dành sẵn tiêu đề trong bản trình bày của mình, bạn có thể chỉnh sửa kiểu tiêu đề chính trên Slide Master.

Mỗi trường tiêu đề được kết nối với kiểu tiêu đề chính trên Slide Master. Hãy nhìn vào bức ảnh dưới đây để thấy sự khác biệt.

Bây giờ hãy nhìn lại các slide đó sau khi thay đổi phông chữ tiêu đề.

Thay vì tùy chỉnh từng trình giữ chỗ, bạn có thể thay đổi chủ đề phông chữ cho bản trình bày. Từ tab Slide Masternhấp chuột Nét chữ trong nhóm Tiểu sửvà sau đó chọn phông chữ yêu thích của bạn.
Tạo một bố cục trang trình bày mới
Một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Slide Master là tùy chọn tạo bố cục slide mới. Đây là cách thêm một bố cục slide độc ​​đáo, vui nhộn và dễ dàng vào một chủ đề hiện có. Bạn thậm chí có thể sử dụng tính năng này để thiết kế một chủ đề hoàn toàn mới như hình dưới đây.
Để chèn một bố cục trang trình bày mới
Đi tới tab Slide Master > bấm vào Chèn bố cục.
Một bố cục trang trình bày mới sẽ xuất hiện.
Bố cục này sẽ bao gồm phần giữ chỗ đầu trang và chân trang theo mặc định. Bấm vào hộp Tiêu đề và Chân trang trong nhóm Bố cục Chính để bật / tắt trình giữ chỗ.
Giờ đây, bạn có thể thêm đồ họa nền, hình dạng và ảnh vào bố cục trang chiếu. Bạn cũng có thể di chuyển, điều chỉnh và xóa các chỗ dành sẵn hiện có. Ví dụ này loại bỏ trình giữ chỗ tiêu đề ở góc dưới bên phải và thay đổi căn chỉnh văn bản ở bên phải.
Để thêm một trình giữ chỗ mới, hãy nhấp vào Chèn trình giữ chỗ, sau đó, chọn kiểu trình giữ chỗ mong muốn. Ví dụ này sử dụng Hình ảnh.
Nhấp và kéo trình giữ chỗ trên trang chiếu đó.
Đổi tên bố cục tùy chỉnh
Khi bạn đã hoàn thành việc thiết kế bố cục tùy chỉnh của mình, hãy đặt cho nó một cái tên duy nhất.
Từ tab Trang chiếu cái, hãy chọn bố cục mong muốn, sau đó bấm Đổi tên.
Nhập tên vào hộp thoại xuất hiện, nhấp vào Đổi tên.
Cách sử dụng bố cục tùy chỉnh
Nếu hiện đang ở trong tab Trang chiếu cái, hãy bấm Đóng Chế độ xem Chính.
Từ tab Trang đầu, bạn có thể chèn một trang chiếu mới với bố cục tùy chỉnh đó hoặc áp dụng nó vào trang chiếu hiện tại. Đây, chọn Bố trísau đó áp dụng kiểu mới cho slide 6. Vậy là xong.
Sử dụng bố cục tùy chỉnh trong các bản trình bày khác
Khi bạn chỉnh sửa Slide Master hoặc bố cục của các slide trong trình xem Slide Master, bạn thực sự đang tạo một phiên bản tùy chỉnh của chủ đề hiện tại. Nếu bạn muốn áp dụng chủ đề đó cho một bản trình bày khác, bạn cần phải lưu chủ đề đó.
Để lưu chủ đề: Từ tab Slide Masterbấm lệnh Chủ đềsau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại từ menu thả xuống.
Nếu bạn không ở trong cửa sổ Slide Master, bạn có thể lưu chủ đề từ tab Design. Chỉ cần nhấp vào mũi tên xuống trong nhóm Chủ đềsau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại.
Video về cách sử dụng Slide Master trong PowerPoint

#Học #PowerPoint #Bài #Cách #sử #dụng #Slide #Master

Slide Master là gì? Slide Master Nó được sử dụng để làm gì khi tạo bản trình bày trong PowerPoint? Hãy cùng Vik News tìm hiểu nhé!

Microsoft PowerPoint Online
Microsoft Powerpoint
Microsoft PowerPoint dành cho iOS
Microsoft PowerPoint dành cho Android
Không ai muốn nhìn thấy một bài thuyết trình bị biến màu, thiếu logic hoặc có nội dung lộn xộn. Tính nhất quán là vô cùng quan trọng trong việc xây dựng các slide thuyết trình ấn tượng. Làm thế nào để đảm bảo chúng được định dạng tốt và trông chuyên nghiệp? Bạn có thể đến đó nhanh chóng bằng cách tạo một chủ đề chính duy nhất và xác định bố cục phù hợp cho các loại nội dung khác nhau.
Khi bạn chọn một chủ đề khác trong PowerPoint, nó sẽ sắp xếp lại nội dung trên trang chiếu của bạn và thêm hình dạng vào nền. Đó là bởi vì mỗi chủ đề có bố cục trang trình bày và đồ họa nền được tích hợp sẵn. Bạn có thể chỉnh sửa các bố cục này bằng cách sử dụng tính năng Slide Master View. Tìm hiểu cách sử dụng Slide Master, bạn có thể tùy chỉnh toàn bộ trình chiếu của mình chỉ trong vài cú nhấp chuột.
Slide Master trong PowerPoint là gì?
Slide Master trong PowerPoint là một tính năng đặc biệt cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa slide và bố cục của nó trong bài thuyết trình. Nhờ nó, bạn có thể chỉnh sửa toàn bộ slide trong bài thuyết trình. Bạn cũng có thể thay đổi từng bố cục trang chiếu.
Ví dụ: bạn tìm thấy một chủ đề mà bạn yêu thích, nhưng không thích một số phần trong bố cục của nó. Bạn có thể sử dụng Slide Master để thay đổi cách hiển thị trang chiếu chính xác như bạn muốn.
Trong trình xem Slide Master, tab Slide Master sẽ xuất hiện đầu tiên trên Ribbon, nhưng bạn vẫn có thể truy cập các lệnh trên các tab khác nhau như bình thường.
Sử dụng trình xem Slide Master
Cho dù bạn đang thực hiện một loạt các thay đổi đối với trang trình bày của mình hay chỉ một vài chỉnh sửa nhỏ, Slide Master có thể giúp bạn tạo một bản trình bày chuyên nghiệp và nhất quán mà không cần nỗ lực và cố gắng nhiều. Bạn có thể sử dụng Slide Master để xem bất kỳ thay đổi nào trong bản trình bày của mình. Dưới đây là một số thay đổi phổ biến nhất:
Sửa đổi hình nền – Chỉnh sửa nền dễ dàng cho tất cả các slide cùng một lúc.
Sắp xếp lại trình giữ chỗ – Tiết kiệm thời gian sắp xếp trình giữ chỗ trong PowerPoint.
Tùy chỉnh định dạng văn bản – Hỗ trợ thay đổi màu chữ trên toàn bộ slide cùng lúc.
Tạo bố cục trang trình bày độc đáo – Tạo bố cục trang chiếu đặc biệt, bao gồm hình nền và trình giữ chỗ.
Một số thay đổi chung trong bản trình bày, chẳng hạn như tùy chỉnh phông chữ, màu chủ đề – có thể được thực hiện nhanh chóng từ tab Thiết kế.
Cách thực hiện các thay đổi trên toàn bộ trang trình bày
Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó trên tất cả các trang trình bày của bản trình bày của mình, bạn có thể chỉnh sửa Trang chiếu cái. Trong ví dụ này, bài viết sẽ thêm logo vào mỗi slide.

1. Chọn Quang cảnh > bấm vào Slide Master.

2. Bản trình bày sẽ chuyển sang trình xem Slide Master và tab của nó sẽ được chọn trên Ribbon.
3. Trong bảng điều khiển bên trái, cuộn lên và chọn trang chiếu đầu tiên.

4. Thực hiện các thay đổi mong muốn. Bài viết có chèn logo Mongibello.

5. Di chuyển, thay đổi kích thước hoặc xóa các đối tượng trên trang chiếu mà bạn muốn. Bài báo thay đổi kích thước logo và chuyển nó xuống góc dưới bên phải.

6. Sau khi hoàn tất, nhấp vào lệnh Đóng Chế độ xem Chính trên tab Slide Master.

7. Thay đổi này sẽ xuất hiện trên toàn bộ trang chiếu của bài thuyết trình.

Mẹo: Bạn nên xem lại bản trình bày khi sử dụng Slide Master để thực hiện các thay đổi xem nó ảnh hưởng như thế nào đến từng slide, từ đó bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa phù hợp dễ dàng hơn.
Tùy chỉnh bố cục trang chiếu trong PowerPoint với Slide Master
Tùy chỉnh bố cục trang chiếu hiện có trong PowerPoint
Ví dụ trong bài viết này, biểu trưng mới được thêm vào bị ẩn đằng sau hình ảnh trong Hình ảnh có bố cục chú thích. Chúng tôi sẽ tùy chỉnh bố cục này để nhường chỗ cho logo.
1. Điều hướng đến trình xem Slide Master.
2. Định vị và chọn bố cục mong muốn trong bảng điều khiển bên trái. Bạn có thể di chuột qua từng bố cục để xem trang chiếu nào đang sử dụng bố cục đó trong bản trình bày.

3. Trong một số bố cục, đồ họa nền có thể bị ẩn. Để hiển thị đồ họa, hãy bỏ chọn hộp bên cạnh Ẩn đồ họa nền.

4. Thêm, di chuyển hoặc xóa bất kỳ đối tượng mong muốn. Trong ví dụ này, bài viết sẽ loại bỏ ảnh nền màu xám.

5. Nếu bạn muốn thay đổi cách sắp xếp của các chỗ dành sẵn, bạn có thể di chuyển, thay đổi kích thước hoặc chọn bất kỳ phần nào trong số chúng. Tại đây, hãy di chuyển trình giữ chỗ văn bản và thanh màu đen sang bên phải, trình giữ chỗ hình ảnh sang trái.

6. Sau khi hoàn tất, nhấp vào lệnh Đóng Chế độ xem Chính trên tab Slide Master.
7. Tất cả các slide sử dụng bố cục này sẽ được cập nhật.

Bạn cũng có thể di chuyển chỗ dành sẵn trên Slide Master. Hành động này sẽ di chuyển chỗ dành sẵn trên nhiều bố cục trang chiếu cùng một lúc. Tuy nhiên, một số bố cục slide vẫn có thể được điều chỉnh bằng tay.
Tùy chỉnh định dạng văn bản trong PowerPoint
Bạn cũng có thể tùy chỉnh định dạng văn bản từ Slide Master, bao gồm phông chữ, cỡ chữ, màu sắc và căn chỉnh. Ví dụ: nếu bạn muốn thay đổi phông chữ cho từng chỗ dành sẵn tiêu đề trong bản trình bày của mình, bạn có thể chỉnh sửa kiểu tiêu đề chính trên Slide Master.

Mỗi trường tiêu đề được kết nối với kiểu tiêu đề chính trên Slide Master. Hãy nhìn vào bức ảnh dưới đây để thấy sự khác biệt.

Bây giờ hãy nhìn lại các slide đó sau khi thay đổi phông chữ tiêu đề.

Thay vì tùy chỉnh từng trình giữ chỗ, bạn có thể thay đổi chủ đề phông chữ cho bản trình bày. Từ tab Slide Masternhấp chuột Nét chữ trong nhóm Tiểu sửvà sau đó chọn phông chữ yêu thích của bạn.
Tạo một bố cục trang trình bày mới
Một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Slide Master là tùy chọn tạo bố cục slide mới. Đây là cách thêm một bố cục slide độc ​​đáo, vui nhộn và dễ dàng vào một chủ đề hiện có. Bạn thậm chí có thể sử dụng tính năng này để thiết kế một chủ đề hoàn toàn mới như hình dưới đây.
Để chèn một bố cục trang trình bày mới
Đi tới tab Slide Master > bấm vào Chèn bố cục.
Một bố cục trang trình bày mới sẽ xuất hiện.
Bố cục này sẽ bao gồm phần giữ chỗ đầu trang và chân trang theo mặc định. Bấm vào hộp Tiêu đề và Chân trang trong nhóm Bố cục Chính để bật / tắt trình giữ chỗ.
Giờ đây, bạn có thể thêm đồ họa nền, hình dạng và ảnh vào bố cục trang chiếu. Bạn cũng có thể di chuyển, điều chỉnh và xóa các chỗ dành sẵn hiện có. Ví dụ này loại bỏ trình giữ chỗ tiêu đề ở góc dưới bên phải và thay đổi căn chỉnh văn bản ở bên phải.
Để thêm một trình giữ chỗ mới, hãy nhấp vào Chèn trình giữ chỗ, sau đó, chọn kiểu trình giữ chỗ mong muốn. Ví dụ này sử dụng Hình ảnh.
Nhấp và kéo trình giữ chỗ trên trang chiếu đó.
Đổi tên bố cục tùy chỉnh
Khi bạn đã hoàn thành việc thiết kế bố cục tùy chỉnh của mình, hãy đặt cho nó một cái tên duy nhất.
Từ tab Trang chiếu cái, hãy chọn bố cục mong muốn, sau đó bấm Đổi tên.
Nhập tên vào hộp thoại xuất hiện, nhấp vào Đổi tên.
Cách sử dụng bố cục tùy chỉnh
Nếu hiện đang ở trong tab Trang chiếu cái, hãy bấm Đóng Chế độ xem Chính.
Từ tab Trang đầu, bạn có thể chèn một trang chiếu mới với bố cục tùy chỉnh đó hoặc áp dụng nó vào trang chiếu hiện tại. Đây, chọn Bố trísau đó áp dụng kiểu mới cho slide 6. Vậy là xong.
Sử dụng bố cục tùy chỉnh trong các bản trình bày khác
Khi bạn chỉnh sửa Slide Master hoặc bố cục của các slide trong trình xem Slide Master, bạn thực sự đang tạo một phiên bản tùy chỉnh của chủ đề hiện tại. Nếu bạn muốn áp dụng chủ đề đó cho một bản trình bày khác, bạn cần phải lưu chủ đề đó.
Để lưu chủ đề: Từ tab Slide Masterbấm lệnh Chủ đềsau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại từ menu thả xuống.
Nếu bạn không ở trong cửa sổ Slide Master, bạn có thể lưu chủ đề từ tab Design. Chỉ cần nhấp vào mũi tên xuống trong nhóm Chủ đềsau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại.
Video về cách sử dụng Slide Master trong PowerPoint

#Học #PowerPoint #Bài #Cách #sử #dụng #Slide #Master


#Học #PowerPoint #Bài #Cách #sử #dụng #Slide #Master

Tổng hợp: Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button