Pháp Luật

Hướng dẫn phòng bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới

Ngày 16/01/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định 125 / QĐ-BYT về việc ban hành chỉ dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona chủng mới.. Đây là những cách để ngăn đề phòng bệnh viêm phổi. Mời các bạn xem cụ thể tại đây.

Coronavirus là 1 họ vi rút béo gây ra các bệnh từ cảm lạnh thông thường tới các bệnh nghiêm trọng dọa nạt tính mệnh, chả hạn như hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS-CoV) vào 5 2002 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV. CoV) CoV) vào 5 2012.

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính như ho, sốt, nghẹt thở, dẫn tới viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc thù ở những người mắc bệnh kinh niên và giảm sút miễn nhiễm.

Đặc thù đây là chủng vi rút mới, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin.

[Cập nhật 31/01/2020]

WHO tuyên bố trạng thái nguy cấp về sức khỏe tập thể thế giới (PHEIC) về sự lây lan của coronavirus ra bên ngoài Trung Quốc, miêu tả đây là 1 “đợt bùng phát chưa từng có”.

Trước đây trong lịch sử, WHO chỉ công bố trạng thái nguy cấp quốc tế 5 lần, bao gồm các trường hợp: dịch cúm 5 2009, dịch bại liệt bùng phát quay về vào 5 2014, dịch virus Zika 5 2016, dịch bệnh Ebola bùng phát vào 5 2019.

Thực hiện theo khuyến cáo của Cục Y tế phòng ngừa, Bộ Y tế để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV 2019 bằng cách tiến hành tốt các giải pháp sau:

I. Nếu bạn bị sốt, ho hoặc nghẹt thở

 • Tránh đi du hý hoặc đi du hý nếu bạn có các triệu chứng sốt, ho, nghẹt thở.
 • Hãy tới cơ sở y tế ngay tức khắc nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào ở trên.
 • Chia sẻ lộ trình du hý của bạn với nhà phân phối dịch vụ chăm nom sức khỏe của bạn.

II. 1 số xem xét để ngăn đề phòng và kiểm soát lây truyền 2019-nCoV

 • Tránh xúc tiếp gần với người bị sốt hoặc ho.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước; hoặc nước rửa tay có cồn.
 • Tránh chạm vào mắt, mũi hay mồm.

thứ 3 Đeo khẩu trang đúng cách

 • Khi ho hoặc hắt xì hơi, hãy che mồm và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau lúc sử dụng khăn giấy, hãy cuộn lại và ném vào thùng rác. Rửa tay ngay tức khắc.
 • Khi đeo khẩu trang, hãy bảo đảm nó che mồm và mũi của bạn, cùng lúc tránh chạm vào mặt nạ khi mà đeo.
 • Nếu bạn đeo khẩu trang dùng 1 lần, sau lúc sử dụng nên vứt ngay vào thùng rác và rửa tay sau lúc tháo mặt nạ.

IV. Chủ động đi khám nếu bạn bị ốm

Nếu bạn cảm thấy bị ốm lúc đang đi du hý, VUI LÒNG công bố ngay cho viên chức hãng hàng ko, tàu hỏa hoặc xe hơi và kiếm tìm sự chăm nom y tế càng sớm càng tốt.

Chia sẻ lộ trình du hý của bạn với nhà phân phối dịch vụ chăm nom sức khỏe của bạn.

V. Xem xét quan trọng để ngăn đề phòng và kiểm soát nhiễm 2019-nCoV

 • Chỉ sử dụng các loại thực phẩm đã được nấu 9 và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Không khạc nhổ lộn xộn nơi công cộng
 • Tránh xúc tiếp quá gần với động vật trong nhà hoặc động vật hoang dại, cho dù còn sống, bị bệnh hay đã chết.

Thêm 1 xem xét nữa cần nhắc nhở mọi người, 1 trong những chế độ lây nhiễm quan trọng của 2019-nCoV là phê duyệt các giọt ho, hắt xì hơi, v.v. từ người bệnh ra môi trường bên ngoài, sau lúc lửng lơ trong ko khí, các giọt nước có thể đọng lại trên bề mặt bị nhiễm khuẩn hoặc tay có thể vô tình làm ố bề mặt. Vì lý do này, điều rất quan trọng là phải làm sạch các bề mặt như cầu thang, tay nắm cửa, sàn nhà, v.v., trên hết, ko chạm vào bất cứ loại bề mặt có nguy cơ nào bằng tay, chả hạn như trong bệnh viện hoặc các khu vực công cộng khác.

Ngoài ra, để phòng tránh lây truyền cho tập thể, mọi người nên:

Hãy đeo khẩu trang và tới các cơ sở y tế ngay lúc có các triệu chứng về đường hô hấp.

– Vệ sinh tư nhân sạch bóng:

+ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc chất khử trùng tay có cồn, đặc thù là sau lúc hắt xì hơi, ho, xì mũi;

+ Che mũi và mồm lúc hắt xì hơi và ho; vứt khăn giấy lau mũi mồm vào thùng rác riêng có nắp đậy;

+ Bảo đảm cơ chế ăn uống đầy đủ;

+ Không hút thuốc lá.

– Vệ sinh môi trường định kỳ:

+ Duy trì sự thông thoáng nơi ở và làm việc;

+ Tránh xúc tiếp, tụ họp nơi đông người, nơi khuất gió;

+ Giảm thiểu xúc tiếp trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dại;

Bảo hiểm tiêm chủng đầy đủ.

Quyết định có hiệu lực bắt đầu từ ngày 16/01/2020.

TẠI VÌ. 6 điều cần biết về coronavirus, 1 chủng virus mới gây viêm phổi cấp tính

1. Coronavirus là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng đề phòng Dịch bệnh, coronavirus là 1 họ béo gồm nhiều chủng vi rút không giống nhau thường gặp ở động vật. Trong 1 số trường hợp hiếm hoi, chúng có thể được truyền từ động vật sang người.

2. Các triệu chứng nhiễm virus corona

Những loại vi-rút này có thể gây bệnh cho người, thường là các bệnh đường hô hấp trên từ nhẹ tới trung bình gần giống như cảm lạnh thông thường.

Các triệu chứng của nhiễm vi rút corona bao gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, có thể nhức đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày.

Đối với những người có hệ thống miễn nhiễm kém, người già và trẻ con, có bản lĩnh coronavirus cũng có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp dưới, chả hạn như viêm phổi hoặc viêm phế quản.

Đã có 1 số chủng vi rút corona đáng sợ đã lây lan sang người. Đấy là vi rút gây Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) được phát hiện lần trước nhất ở Trung Đông vào 5 2012. Loại vi rút này cũng gây ra các vấn đề về hô hấp, mà các triệu chứng nghiêm trọng hơn nhiều. Cứ 10 người nhiễm loại virus này thì có 3-4 người tử vong, theo số liệu của CDC (Mỹ).

Trong lúc đấy, vi rút gây ra hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) là 1 chủng khác của vi rút corona có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Chủng virus này lần trước nhất được phát hiện ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Virus gây bệnh SARS ko chỉ gây ra các vấn đề về hô hấp nhưng còn có thể gây ỉa chảy, mỏi mệt, nghẹt thở, suy hô hấp và suy thận. Tùy theo độ tuổi của bệnh nhân, tỉ lệ tử vong do SARS dao động từ 0 tới 50% các trường hợp nhiễm trùng, tuổi càng cao thì nguy cơ càng cao.

3. Cách nó lây lan

Các chủng coronavirus có thể lây nhiễm qua xúc tiếp giữa người với động vật. Các nhà khoa học cho rằng đợt bùng phát MERS từ khi lạc đà, khi mà các nhà khoa học nghi ngại rằng cầy hương là động vật gây ra dịch SARS.

Ở người, vi rút lây từ người này sang người khác lúc xúc tiếp với chất dịch thân thể của người bị bệnh. Tùy thuộc vào chừng độ lây lan của vi rút, ho, hắt xì hơi, hoặc bắt tay có thể khiến những người bao quanh bị phơi nhiễm.

Vi-rút cũng có thể lây lan lúc người nào đấy chạm vào vật dụng nhưng người bị nhiễm bệnh đã chạm vào và sau đấy chạm vào mồm, mũi hoặc mắt của chính họ. Những người chăm nom bệnh nhân đôi lúc cũng xúc tiếp với vi rút lúc xử lý chất thải bị bệnh, theo CDC.

4. Làm thế nào để điều trị coronavirus?

Không có điều trị đặc hiệu. Trong số đông các trường hợp, các triệu chứng sẽ tự mất tích. Các thầy thuốc có thể làm giảm các triệu chứng này bằng cách kê đơn thuốc giảm đau hoặc hạ sốt.

Theo CDC, ở trong phòng có đủ độ ẩm hoặc tắm nước hot cũng sẽ giúp giảm đau họng và ho.

Người bệnh nên uống nhiều nước, chất lỏng, ngơi nghỉ và ngủ càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp các triệu chứng ko cải thiện nhưng thậm chí còn nặng hơn, bạn nên đi khám ngay.

5. Phòng chống các bệnh do vi rút corona gây ra

Hiện ko có vắc-xin chống lại vi-rút corona. Các thí điểm vắc-xin chống lại vi-rút gây ra MERS vẫn đang được tăng trưởng.

Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ lây truyền bằng cách tránh xúc tiếp với người bệnh. Quyết tâm tránh dùng tay chạm vào mắt, mũi và mồm. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong chí ít 20 giây.

Nếu bạn bị bệnh, hãy ở nhà, tránh đám đông và tránh xúc tiếp với người khác.

Che mồm và mũi lúc ho hoặc hắt xì hơi. Khử trùng các vật dụng và bề mặt bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.

6. Virus Corona và nữ giới mang thai

Đối với nữ giới mang thai, các chủng coronavirus có thể gây ra những hậu quả nguy nan hơn. Đã có những trường hợp nữ giới mang thai mắc MERS bị thai chết lưu, như được chỉ ra trong kết quả của 1 nghiên cứu 5 2014.

Mời các độc giả thêm tại phân mục luật pháp

Xem thêm thông tin Hướng dẫn phòng bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới

Chỉ dẫn phòng bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới

Vào ngày 16/01/2020 cách đây không lâu, Bộ Y tế đã ra Quyết định 125/QĐ-BYT ban hành về Chỉ dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới. Qua đây có thể thấy được những cách để phòng chống bệnh viêm phổi. Mời các bạn cùng tham khảo cụ thể tại đây.
Virus Corona là 1 họ virus béo gây bệnh từ cảm lạnh thông thường tới bệnh nặng, dọa nạt tính mệnh của người bệnh như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) 5 2002 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) 5 2012.
Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính như ho, sốt, nghẹt thở dẫn tới viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc thù ở những người có bệnh mạn tính, giảm sút miễn nhiễm.
Điều đặc thù, đây là chủng virus mới, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.
[Cập nhật 31/01/2020] WHO công bố trạng thái nguy cấp về sức khoẻ tập thể thế giới (PHEIC) đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc, miêu tả đây là “sự bùng phát chưa từng có tiền lệ”
Trước đây, trong lịch sử, WHO mới chỉ 5 lần tuyên bố trạng thái nguy cấp Quốc tế, bao gồm các trường hợp: ứng phó với dịch cúm 5 2009, dịch bại liệt bùng phát quay về 5 2014, dịch virus Zika 2016, dịch Ebola bùng phát 5 2019.
Thực hiện theo khuyến cáo của Cục Y tế Đề phòng, Bộ Y tế để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV bằng cách tiến hành tốt các giải pháp sau:
I. Nếu bạn có triệu chứng sốt, ho hoặc nghẹt thở
Tránh chuyển động, du hý nếu bạn đang có các triệu chứng sốt, ho hoặc nghẹt thở.
Tới ngay cơ sở y tế lúc có các triệu chứng kể trên.
Chia sẻ lộ trình chuyển di của bạn với viên chức y tế.
II. 1 số xem xét để phòng, chống lây truyền 2019-nCoV
Tránh xúc tiếp quá gần với người bị sốt hay bị ho.
Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.
Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay mồm.
III. Sử dụng khẩu trang đúng cách
Khi ho hay hắt xì hơi, hãy che kín mồm và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau lúc sử dụng khăn giấy, cuộn tròn khăn giấy và vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay tức khắc.
Khi sử dụng khẩu trang, hãy cứng cáp rằng khẩu trang che kín mồm và mũi – và tránh chạm vào khẩu trang lúc đang sử dụng.
Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau lúc sử dụng cần loại trừ ngay tức khắc vào thùng rác và rửa sạch tay sau lúc bỏ khẩu trang.
IV. Chủ động tìm tới cơ sở y tế nếu bạn bị ốm
Nếu cảm thấy có tín hiệu ốm lúc chuyển động, du hý, HÃY công bố ngay cho viên chức hàng ko, đường sắt hoặc oto và tìm tới chăm nom y tế càng sớm càng tốt.
Hãy san sớt lộ trình chuyển di của bạn với viên chức y tế.
V. Xem xét quan trọng để phòng, chống lây truyền 2019-nCoV
Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu 9 và bảo đảm an toàn thực phẩm
Không khạc nhổ lộn xộn nơi công cộng
Tránh xúc tiếp quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dại, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết.
1 điều xem xét nữa muốn nhắc nhở mọi người, 1 trong những chế độ lây bệnh quan trọng của 2019-nCoV là qua giọt bé được ho, hắt xì hơi… từ người nhiễm ra bên ngoài môi trường, sau lúc lửng lơ trong ko khí, các giọt bé có thể đọng lại trên các bế mặt hoặc tay người nhiễm bám dính giọt bé có thể vô tình bôi bẩn lên các bề mặt. Do vậy, công việc vệ sinh các bề mặt như thành cầu thang, tay nắm cửa, sàn nhà… rất quan trọng, đặc thù chúng ta ko chạm tay vào các loại bề mặt có nguy cơ như trong bệnh viện hoặc ở những khu vực công cộng.
Kế bên đấy, để phòng lây truyền ngoài tập thể, người dân cần:
– Đeo khẩu trang và tới các cơ sở y tế khám bệnh ngay lúc có triệu chứng hô hấp.
– Vệ sinh tư nhân sạch bóng:
+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc thù sau lúc hắt xì hơi, ho, chùi mũi;
+ Che mũi, mồm lúc hắt xì hơi và ho; vứt các khăn giấy lau mũi, mồm vào thùng rác riêng có nắp đậy;
+ Bảo đảm cơ chế ăn đầy đủ;
+ Không hút thuốc lá.
– Vệ sinh môi trường thường xuyên:
+ Duy trì thông thoáng khí nơi ở và nơi làm việc;
+ Tránh xúc tiếp và tụ họp nơi đông người, nơi ko thoáng khí;
+ Giảm thiểu xúc tiếp trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dại;
+ Tiêm phòng vắc xin đầy đủ.
Quyết định có hiệu lực từ ngày 16/01/2020.
VI. 6 điều cần biết về coronavirus, chủng virus mới gây viêm phổi cấp
1. Virus corona là gì?
Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch, virus corona là 1 họ béo gồm nhiều chủng virus không giống nhau bình thường trong động vật. Trong 1 số trường hợp hiếm hoi chúng có thể lây truyền từ vật sang người.
2. Các triệu chứng lúc nhiễm virus corona
Các chủng virus này có khiến con người sinh bệnh, thường là các bệnh liên can đến đường hô hấp trên ở mức từ nhẹ đến trung bình, gần giống như chứng cảm lạnh thông thường.
Các triệu chứng biểu lộ của nhiễm virus corona gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, có thể đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày.
Với những người có hệ miễn nhiễm yếu, người cao tuổi và trẻ con, có bản lĩnh virus corona còn gây các bệnh liên can đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.
Đã có 1 số chủng virus corona lây sang người đáng sợ. Đấy là virus Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) lần trước nhất phát ngày nay Trung Đông 5 2012. Virus này cũng gây ra các vấn đề về hô hấp, mà những triệu chứng nghiêm trọng hơn nhiều. Cứ 10 người nhiễm virus này lại có từ 3-4 người chết, theo dữ liệu của CDC (Mỹ).
Trong lúc đấy, virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) là 1 chủng virus corona khác có thể gây những triệu chứng nghiêm trọng hơn. Chủng virus này được phát hiện lần đầu tại tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.
Chủng virus gây bệnh SARS ko chỉ gây ra những vấn đề về hô hấp nhưng còn có thể gây ỉa chảy, mỏi mệt, thở gấp, suy hô hấp, suy thận. Tùy theo tuổi người bệnh, tỷ lệ tử vong vì SARS rơi vào khoảng từ 0-50% số ca nhiễm, những người càng béo tuổi thì nguy cơ càng cao.
3. Phương pháp lây lan
Các chủng virus corona có thể lây truyền qua xúc tiếp giữa người và vật. Các nhà khoa học cho rằng dịch MERS mở màn từ loài lạc đà, khi mà đấy các nhà khoa học nghi cầy hương là loài vật làm dịch SARS bùng phát.
Ở người, virus lây từ người này sang người kia phê duyệt xúc tiếp với dịch thân thể của người bệnh. Tùy thuộc vào chừng độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt xì hơi hay bắt tay có thể khiến người bao quanh bị phơi nhiễm.
Virus này cũng có thể bị lây từ việc người nào đấy chạm tay vào 1 vật nhưng người bệnh chạm vào, sau đấy đưa lên mồm, mũi, mắt họ. Những người chăm nom bệnh nhân đôi lúc cũng bị phơi nhiễm virus lúc xử lý các chất thải của người bệnh, theo CDC (Mỹ).
4. Điều trị virus corona thế nào?
Chưa có cách điều trị chi tiết. Trong số đông các trường hợp, các triệu chứng bệnh sẽ tự hết. Các thầy thuốc có thể giảm nhẹ các triệu chứng này bằng cách kê thuốc giảm đau hay giảm sốt.
Theo CDC, việc ở phòng có độ ẩm đủ hoặc tắm nước hot cũng sẽ giúp giảm đau họng và ho.
Người bệnh nên uống nhiều nước, chất lỏng, ngơi nghỉ và ngủ càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp các triệu chứng ko thuyên giảm nhưng thậm chí có tín hiệu nặng hơn, cần đến thầy thuốc ngay.
5. Phòng bệnh do virus corona gây ra
Hiện chưa có vắcxin phòng đề phòng virus corona. Các thí điểm vắcxin phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong quá trình tăng trưởng.
Tuy nhiên bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh xúc tiếp những người bị bệnh. Nên phấn đấu tránh đưa tay chạm lên mắt, mũi, mồm. Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước trong chí ít 20 giây.
Nếu bạn là người bệnh, hãy ở nhà và tránh đám đông, tránh xúc tiếp với những người khác.
Che mồm và mũi lúc ho hay hắt xì hơi. Khử trùng các đồ vật và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.
6. Virus corona và thai phụ
Với nữ giới mang thai, các chủng virus corona có thể gây hậu quả nguy nan hơn. Có những trường hợp thai phụ bị MERS đã bị chết lưu thai như trong kết quả 1 nghiên cứu 5 2014.
Mời độc giả cùng tham khảo thêm tại mục văn bản luật pháp

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Hướng #dẫn #phòng #bệnh #viêm #phổi #cấp #virus #Corona #mới

Chỉ dẫn phòng bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới

Vào ngày 16/01/2020 cách đây không lâu, Bộ Y tế đã ra Quyết định 125/QĐ-BYT ban hành về Chỉ dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới. Qua đây có thể thấy được những cách để phòng chống bệnh viêm phổi. Mời các bạn cùng tham khảo cụ thể tại đây.
Virus Corona là 1 họ virus béo gây bệnh từ cảm lạnh thông thường tới bệnh nặng, dọa nạt tính mệnh của người bệnh như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) 5 2002 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) 5 2012.
Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính như ho, sốt, nghẹt thở dẫn tới viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc thù ở những người có bệnh mạn tính, giảm sút miễn nhiễm.
Điều đặc thù, đây là chủng virus mới, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.
[Cập nhật 31/01/2020] WHO công bố trạng thái nguy cấp về sức khoẻ tập thể thế giới (PHEIC) đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc, miêu tả đây là “sự bùng phát chưa từng có tiền lệ”
Trước đây, trong lịch sử, WHO mới chỉ 5 lần tuyên bố trạng thái nguy cấp Quốc tế, bao gồm các trường hợp: ứng phó với dịch cúm 5 2009, dịch bại liệt bùng phát quay về 5 2014, dịch virus Zika 2016, dịch Ebola bùng phát 5 2019.
Thực hiện theo khuyến cáo của Cục Y tế Đề phòng, Bộ Y tế để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV bằng cách tiến hành tốt các giải pháp sau:
I. Nếu bạn có triệu chứng sốt, ho hoặc nghẹt thở
Tránh chuyển động, du hý nếu bạn đang có các triệu chứng sốt, ho hoặc nghẹt thở.
Tới ngay cơ sở y tế lúc có các triệu chứng kể trên.
Chia sẻ lộ trình chuyển di của bạn với viên chức y tế.
II. 1 số xem xét để phòng, chống lây truyền 2019-nCoV
Tránh xúc tiếp quá gần với người bị sốt hay bị ho.
Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.
Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay mồm.
III. Sử dụng khẩu trang đúng cách
Khi ho hay hắt xì hơi, hãy che kín mồm và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau lúc sử dụng khăn giấy, cuộn tròn khăn giấy và vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay tức khắc.
Khi sử dụng khẩu trang, hãy cứng cáp rằng khẩu trang che kín mồm và mũi – và tránh chạm vào khẩu trang lúc đang sử dụng.
Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau lúc sử dụng cần loại trừ ngay tức khắc vào thùng rác và rửa sạch tay sau lúc bỏ khẩu trang.
IV. Chủ động tìm tới cơ sở y tế nếu bạn bị ốm
Nếu cảm thấy có tín hiệu ốm lúc chuyển động, du hý, HÃY công bố ngay cho viên chức hàng ko, đường sắt hoặc oto và tìm tới chăm nom y tế càng sớm càng tốt.
Hãy san sớt lộ trình chuyển di của bạn với viên chức y tế.
V. Xem xét quan trọng để phòng, chống lây truyền 2019-nCoV
Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu 9 và bảo đảm an toàn thực phẩm
Không khạc nhổ lộn xộn nơi công cộng
Tránh xúc tiếp quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dại, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết.
1 điều xem xét nữa muốn nhắc nhở mọi người, 1 trong những chế độ lây bệnh quan trọng của 2019-nCoV là qua giọt bé được ho, hắt xì hơi… từ người nhiễm ra bên ngoài môi trường, sau lúc lửng lơ trong ko khí, các giọt bé có thể đọng lại trên các bế mặt hoặc tay người nhiễm bám dính giọt bé có thể vô tình bôi bẩn lên các bề mặt. Do vậy, công việc vệ sinh các bề mặt như thành cầu thang, tay nắm cửa, sàn nhà… rất quan trọng, đặc thù chúng ta ko chạm tay vào các loại bề mặt có nguy cơ như trong bệnh viện hoặc ở những khu vực công cộng.
Kế bên đấy, để phòng lây truyền ngoài tập thể, người dân cần:
– Đeo khẩu trang và tới các cơ sở y tế khám bệnh ngay lúc có triệu chứng hô hấp.
– Vệ sinh tư nhân sạch bóng:
+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc thù sau lúc hắt xì hơi, ho, chùi mũi;
+ Che mũi, mồm lúc hắt xì hơi và ho; vứt các khăn giấy lau mũi, mồm vào thùng rác riêng có nắp đậy;
+ Bảo đảm cơ chế ăn đầy đủ;
+ Không hút thuốc lá.
– Vệ sinh môi trường thường xuyên:
+ Duy trì thông thoáng khí nơi ở và nơi làm việc;
+ Tránh xúc tiếp và tụ họp nơi đông người, nơi ko thoáng khí;
+ Giảm thiểu xúc tiếp trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dại;
+ Tiêm phòng vắc xin đầy đủ.
Quyết định có hiệu lực từ ngày 16/01/2020.
VI. 6 điều cần biết về coronavirus, chủng virus mới gây viêm phổi cấp
1. Virus corona là gì?
Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch, virus corona là 1 họ béo gồm nhiều chủng virus không giống nhau bình thường trong động vật. Trong 1 số trường hợp hiếm hoi chúng có thể lây truyền từ vật sang người.
2. Các triệu chứng lúc nhiễm virus corona
Các chủng virus này có khiến con người sinh bệnh, thường là các bệnh liên can đến đường hô hấp trên ở mức từ nhẹ đến trung bình, gần giống như chứng cảm lạnh thông thường.
Các triệu chứng biểu lộ của nhiễm virus corona gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, có thể đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày.
Với những người có hệ miễn nhiễm yếu, người cao tuổi và trẻ con, có bản lĩnh virus corona còn gây các bệnh liên can đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.
Đã có 1 số chủng virus corona lây sang người đáng sợ. Đấy là virus Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) lần trước nhất phát ngày nay Trung Đông 5 2012. Virus này cũng gây ra các vấn đề về hô hấp, mà những triệu chứng nghiêm trọng hơn nhiều. Cứ 10 người nhiễm virus này lại có từ 3-4 người chết, theo dữ liệu của CDC (Mỹ).
Trong lúc đấy, virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) là 1 chủng virus corona khác có thể gây những triệu chứng nghiêm trọng hơn. Chủng virus này được phát hiện lần đầu tại tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.
Chủng virus gây bệnh SARS ko chỉ gây ra những vấn đề về hô hấp nhưng còn có thể gây ỉa chảy, mỏi mệt, thở gấp, suy hô hấp, suy thận. Tùy theo tuổi người bệnh, tỷ lệ tử vong vì SARS rơi vào khoảng từ 0-50% số ca nhiễm, những người càng béo tuổi thì nguy cơ càng cao.
3. Phương pháp lây lan
Các chủng virus corona có thể lây truyền qua xúc tiếp giữa người và vật. Các nhà khoa học cho rằng dịch MERS mở màn từ loài lạc đà, khi mà đấy các nhà khoa học nghi cầy hương là loài vật làm dịch SARS bùng phát.
Ở người, virus lây từ người này sang người kia phê duyệt xúc tiếp với dịch thân thể của người bệnh. Tùy thuộc vào chừng độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt xì hơi hay bắt tay có thể khiến người bao quanh bị phơi nhiễm.
Virus này cũng có thể bị lây từ việc người nào đấy chạm tay vào 1 vật nhưng người bệnh chạm vào, sau đấy đưa lên mồm, mũi, mắt họ. Những người chăm nom bệnh nhân đôi lúc cũng bị phơi nhiễm virus lúc xử lý các chất thải của người bệnh, theo CDC (Mỹ).
4. Điều trị virus corona thế nào?
Chưa có cách điều trị chi tiết. Trong số đông các trường hợp, các triệu chứng bệnh sẽ tự hết. Các thầy thuốc có thể giảm nhẹ các triệu chứng này bằng cách kê thuốc giảm đau hay giảm sốt.
Theo CDC, việc ở phòng có độ ẩm đủ hoặc tắm nước hot cũng sẽ giúp giảm đau họng và ho.
Người bệnh nên uống nhiều nước, chất lỏng, ngơi nghỉ và ngủ càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp các triệu chứng ko thuyên giảm nhưng thậm chí có tín hiệu nặng hơn, cần đến thầy thuốc ngay.
5. Phòng bệnh do virus corona gây ra
Hiện chưa có vắcxin phòng đề phòng virus corona. Các thí điểm vắcxin phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong quá trình tăng trưởng.
Tuy nhiên bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh xúc tiếp những người bị bệnh. Nên phấn đấu tránh đưa tay chạm lên mắt, mũi, mồm. Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước trong chí ít 20 giây.
Nếu bạn là người bệnh, hãy ở nhà và tránh đám đông, tránh xúc tiếp với những người khác.
Che mồm và mũi lúc ho hay hắt xì hơi. Khử trùng các đồ vật và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.
6. Virus corona và thai phụ
Với nữ giới mang thai, các chủng virus corona có thể gây hậu quả nguy nan hơn. Có những trường hợp thai phụ bị MERS đã bị chết lưu thai như trong kết quả 1 nghiên cứu 5 2014.
Mời độc giả cùng tham khảo thêm tại mục văn bản luật pháp

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Hướng #dẫn #phòng #bệnh #viêm #phổi #cấp #virus #Corona #mới


#Hướng #dẫn #phòng #bệnh #viêm #phổi #cấp #virus #Corona #mới

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button