Giáo Dục

Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí

Các em hãy cùng các em đọc Kể lại Đoạn trích Hoàng Lê Nhất Thống Chí để cảm nhận rõ hơn về vẻ đẹp hào hùng của người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ trong đại thắng quân Thanh. Đây sẽ là bài soạn nhằm giúp các em học và hiểu rõ hơn về thể loại chương hồi.

môn học: Trích dẫn của Hoàng Lê Nhất Thống Chí Nói Lại

Nội dung bài viết:
1. Khái quát chung
2. Bài mẫu số 1
3. Bài học mẫu số 2
4. Ví dụ bài tập số 3

Tôi sẽ bắt đầu một công việc kinh doanh mới ở nơi tốt nhất trên thế giới

Trích dẫn của Hoàng Lê Nhất Thống Chí Nói Lại

Tóm tắt trích đoạn I. Hoàng Lê Nhất Thống Chí (Chuẩn)

1. Giờ làm việc

Về tác giả, trích Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Hồi 14: Quân Thanh đánh tan Ngọc Hồi, thua trận bỏ Thăng Long, Chiêu Thống chạy thoát thân.

2. cơ thể

– Quân Thanh chiếm được Thăng Long, Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ lên ngôi.
+ Vua Nguyễn Huệ mạnh mẽ, mưu lược.
+ Khi nghe tin địch chiếm được Thăng Long, ông không hề nao núng mà trực tiếp dẫn quân xông pha trận địa.
+ Đầu óc minh mẫn, nhạy bén có thể làm được nhiều việc lớn chỉ trong một tháng.

– Cuộc hành quân thần tốc và chiến thắng vẻ vang của Vua Quang Trung:
+ Hoàng đế Quang Trung dũng mãnh khi ra trận, điều quân như thần.
+ Ý chí quyết thắng và tầm nhìn xa, người chỉ huy chiến dịch chân chính.

– Thất bại to lớn của tướng nhà Thanh và tình trạng thảm hại của vua tôi Lê Chiêu Thống:
+ Quân Tây Sơn chiến đấu tại chỗ, tướng sĩ sợ mất mật, xung trận đòi đầu hàng hoặc bỏ chạy.
+ Lê Chiêu Thống và các gia nhân trung kiên của ông đã quyết định số phận của bờ cõi và quân xâm lược, chịu số phận bi thảm của kẻ mất người mất.

3. Kết luận

Nêu cảm nghĩ của em về hình tượng người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ, đại bại quân Thanh và số phận bi thảm của Lê Chiêu Thống.

II. Bài văn mẫu Kể ​​lại Trích dẫn của Hoàng Lê Nhất Thống Chí

1. Kể lại Đoạn trích Hoàng Lê Nhất Thống Chí Văn mẫu 1 (Chuẩn)

Vừa hay tin quân Thanh đang chiếm Thăng Long, Nguyễn Huệ rất bực tức, tướng sĩ và binh lính quyết định lập tức xuất quân, nhưng bầy tôi được lệnh lui ra, triển khai để bảo vệ lòng dân. Một đội quân đã được gửi đến để dập tắt cuộc nổi loạn từ phía bắc. Nghe vậy, Bắc Bình Vương liền lập đàn hạc ở Cấm Sơn, hiến dâng thiên tử, lên ngôi lấy hiệu là Quang Trung. Lễ xong, có lệnh xuất quân vào ngày 25 tháng 12 năm 1788 (âm lịch). Trong vòng một tháng xuất quân ra bắc, Nguyễn Huệ đã lập được nhiều việc lớn trên đường đi, như đối phó với nhà Thanh sau chiến thắng. Sự phản bác của vua đối với binh lính Nghệ An:

– Bị quân Thanh lên kế hoạch xâm lược miền nam Việt Nam. Vì một mục tiêu cao cả, hãy đoàn kết với tôi để phá vỡ những âm mưu thâm độc của chúng.

Sau đó, vào đêm 30 tháng Chạp, khi vua Quang Trung tiến quân về Thăng Long, vua Quang Trung đã thành lập quân đội, tự mình dẫn đầu, cưỡi voi, và lên kế hoạch tiến công. Dưới sự lãnh đạo tài tình của vua Quang Trung, quân ta đã áp đảo quân địch, bắt sống các trinh sát của địch ở Phú Xuyên, bao vây làng Hà Hồi, phá đồn Ngọc Hồi, quân ta càng thêm kinh hoàng. Sợ mất mật, các tướng tìm đường thoát, quân lính van xin giẫm đạp nhau, quân trại nghe tin hoảng sợ bỏ chạy. Vua Lê Chiêu Thống và bọn đào nước phải chạy lấy thân, bán mạng, cướp tàu của dân để qua sông, chịu đựng những ngày đói khát mới thoát ra được.

Cuối cùng, quân đội Taisun đã chiến thắng khi đánh bật quân Thanh và trấn áp nhà vua và các quan chức phản bội đất nước và hại dân. Những chiến công hiển hách của vua Quang Trung là niềm tự hào to lớn của cả dân tộc.

2. Tả đoạn trích Hoàng Lê Nhất Thống Chí Văn mẫu 2 (Chuẩn)

Hoàng Lê Nhất Thống Chí, tiết mục tiếng Trung của nhóm Trường Ngô Gia Văn gồm 17 tiết mục. Tập này không chỉ đề cập đến sự thống nhất của nhà Lê mà còn khắc họa xã hội phong kiến ​​đầy biến động của Việt Nam vào cuối thế kỷ 30 đầu thế kỷ 19, khi vua Quang Trung đánh bại nhà Thanh. quân đội.

Ngay sau khi quân Thanh chiếm được thành Thăng Long, Nguyên Hử lên ngôi hoàng đế và quyết định trực tiếp dẫn quân ra bắc đánh giặc. Chỉ trong một tháng, Nguyễn Huệ đã nhanh chóng chuẩn bị mọi thứ cho cuộc khởi nghĩa. Sau lễ Bắc đẩu bội tinh, Nguyễn Huệ đến gặp tri phủ ở huyện La Sơn để hội ý. Ghi nhận công lao của mình, Nguyễn Huệ bắt đầu chiêu mộ binh lính và kiểm duyệt quân tiến công. Nguyễn Huệ rất khôn ngoan, nhanh nhẹn trong việc phân tích thời thế, chiêu dụ quân sĩ, khẳng định chủ quyền quốc gia, vừa nhấn mạnh sự hiểm ác của kẻ thù, vừa nhắc nhở truyền thống đôn quân của cha ông ta. Với các tướng của Tam Điệp, nhà vua hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của các tướng sĩ, khen ngợi và phê bình những người vừa sức, đúng việc. Nhà vua tổ chức yến tiệc và chia quân làm năm đạo. Vào tối 30/30/1788, nhà vua nói với quân lính:

-Thiếu chiến, bây giờ ta sẽ cùng ngươi đi lên phía bắc. Sau khi vào thành Thăng Long đến ngày mồng 7 tết sẽ mở tiệc ăn mừng.

Quân Tây Sơn tiến lên phía bắc, đến sông Gián, quân trú phòng phân tán chạy trước, bắt hết quân Thanh do thám Phú Xuyên. Khi quân đến làng Hà Hồi vào nửa đêm ngày 3 tháng 3 năm 1789, mọi người trong đồn sợ hãi và bảo họ đầu hàng. Nguyễn Huệ làm ván bằng rơm, đổ đầy nước, làm 20 tấm khiên lớn có đề hàng chữ “tiên” tiến vào đồn Ngọc Hồi. Lực lượng của Thành nổ súng vào phía trong, nhưng không ai bị trúng đạn, lại bị thương do gió nam phun ra khói lửa. Quân Thanh không chịu nổi điều này sợ hãi bỏ chạy, thái thú Thái Lan bị treo cổ, chất đầy xác quân Thanh bại trận. Sau đó, vua Quang Trung xâm lược Thăng Long, Tôn Nghị hòa mình vào lễ hội, chạy xa hơn về phía bắc vì sợ mất mật. Tất cả binh lính trong trại đều hoảng sợ và tản ra, còn Rewang và những người hầu cận của anh ta đi bộ cả ngày mà không ăn hay nghỉ.

Vua Quang Trung – Nguyễn Huệ là một vị anh hùng thật sự dũng mãnh như một vị tướng từ trên trời rơi xuống, quân ta cũng rất kiên cường, kiên cường. Quân và dân ta đã quyết thắng, giành thắng lợi vô cùng oanh liệt, muôn đời tự hào.

3. Kể lại Đoạn trích Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Văn mẫu 3 (Chuẩn)

Ngày 24 tháng 12 năm 1788, nghe tin quân Thanh đang chiếm Thăng Long, Nguyễn Huệ đã tấu đàn ở Bàn Sơn, dâng lễ tế trời đất rồi lên ngôi hoàng đế. Bị tiêu diệt để lại quân đội. Ngày 25, thủy quân và bộ đội được lệnh tập kết, ngày 29 thì đến Nghệ An. Tại đây, Nguyễn Huệ đã gặp được cống nạp Nguyễn Thiếp. Vui mừng khôn xiết khi biết chuyến đi này chắc chắn sẽ đánh bại được vua, ông đã tổ chức kén chọn binh lính. Không lâu sau, hơn 10.000 binh sĩ tinh nhuệ đã tập hợp, và một lần nữa với một cuộc duyệt binh hoành tráng, quân đội được chia thành bốn doanh trại ở trung tâm, phía trước và phía sau, trái và phải. Vua Quang Trung cưỡi voi đến doanh trại chiêu dụ quân sĩ và nói:

– Nay quân Thanh đem quân xâm lược Thăng Long với âm mưu biến nước ta thành lãnh thổ của chúng. Hãy đến phía bắc với tôi và xua đuổi chúng.

Ngày hôm sau, vua Quang Trung hạ lệnh tiến quân đến núi Tam Điệp, các tướng đem gươm đến tố cáo, nhưng vua khen chê rõ ràng, công lao của ông đều tỏ rõ. Vua bèn cho mở tiệc chiêu đãi quân vào tối ngày 30 âm lịch, đồng ý cho khởi hành ngay và vào kinh thành Thăng Long ngày mồng 7 tết để làm lễ. Quân đi đến đâu, giặc chạy tán loạn, quân Thanh đi tuần đều bị bắt sống. Quân Thanh ở đồn Hà Hồi và đồn Ngọc Hồi không biết gì, nhưng quân ta đến làng Hà Hồi vào đêm thứ 3, quân lính của đồn sợ hãi đầu hàng, ta được cấp lương thực và vũ khí. Nhà vua đến đồn Ngọc Hồi vào sáng sớm ngày mồng 5, ra lệnh cho những tấm ván lớn phủ rơm rạ rắc nước và xếp chữ Nhất cứ 20 người khiêng thần tượng. Quân Thanh bắn không được mà khói cũng không được, đành bỏ cuộc, kinh hoàng bỏ chạy, giẫm đạp lên nhau mà chết. Quân Thanh đại bại, chạy đến đâu chúng tôi cũng bị voi đuổi theo. Khi quân ta vào thành, Tôn Nghị Sĩ chưa kịp mặc áo giáp vào vì sợ mất mật, vua Lê trong cung cũng vội vã cướp thuyền và dân ra bờ bắc sông. Làm gì có thể có phẩm giá của một vị quân vương của một đất nước đã mất, người đã phải chịu số phận bi thảm như quân đội nhà Thanh?

——bên trên——-

https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-lai-doan-trich-hoang-le-nhat-thong-chi-69413n.aspx
Các tác giả của Hoàng Lê Nhất Thống Chí đã tái hiện lại lịch sử nước nhà một cách hào hùng. Là thế hệ sau, bạn sẽ kể câu chuyện về một thời hào hùng ấy như thế nào? Xem bài viết sau. Hãy đóng vai người lính lặp lại màn 14 của Hoàng Lê Nhất Thống Chí.Phân tích hình ảnh vua Quang Trung tại Hoàng Lê Nhất Thống Chí; Phân tích Nhân cách Quang Trung trong Đoạn trích Hoàng Lê Nhất Thống ChíVẻ đẹp ngàn cân treo sợi tóc của anh hùng Nguyễn Huệ qua Hoàng Lê Nhất Thống Chí trong màn 14.


Thông tin thêm

Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí

Mời các em cùng đọc bài văn Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí để cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp hào hùng của người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ trong chiến công đại phá quân Thanh. Đây sẽ là bài văn giúp cho các em học tập và tìm hiểu tốt hơn thể loại chương hồi.
Đề bài: Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí
Mục lục bài viết:1. Dàn ý2. Bài mẫu số 13. Bài mẫu số 24. Bài mẫu số 3

Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí
I. Dàn ý Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí (Chuẩn)
1. Mở bài
Giới thiệu về tác giả, tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí, trích đoạn hồi thứ 14: Đánh Ngọc Hồi, quân Thanh bị thua trận bỏ Thăng Long, Chiêu Thống trốn ra ngoài.
2. Thân bài
– Quân Thanh chiếm Thăng Long, Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế:+ Vua Nguyễn Huệ hành động mạnh mẽ, quyết đoán+ Nghe tin giặc chiếm Thăng Long không hề nao núng mà đích thân chinh cầm quân đi đánh.+ Trí tuệ sáng suốt, nhạy bén làm được nhiều việc lớn chỉ trong một tháng.
– Cuộc hành quân thần tốc và chiến thắng lẫy lừng của vua Quang Trung:+ Hoàng đế Quang Trung lẫm liệt khi ra trận, dụng binh như thần.+ Ý chí quyết thắng và tầm nhìn xa trông rộng, tổng chỉ huy chiến dịch thực sự.
– Sự đại bại của quân tướng nhà Thanh và tình trạng thảm hại của vua tôi Lê Chiêu Thống:+ Quân Tây Sơn đánh đến nơi, tướng thì sợ mất mật, quân lâm trận thì xin hàng hoặc bỏ chạy.+ Lê Chiêu Thống và bề tôi trung thành đặt vận mệnh đất nước và kẻ thù xâm lược, chịu số phận bi thảm của kẻ vong quốc.
3. Kết bài
Nêu cảm nhận về hình ảnh người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ và sự thảm bại quân Thanh cũng như số phận bi đát của Lê Chiêu Thống.
II. Bài văn mẫu Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí 
1. Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, mẫu 1 (Chuẩn)
Ngay khi nghe tin quân Thanh chiếm đóng Thăng Long, Nguyễn Huệ giận lắm, họp các tướng sĩ định thân chinh đi ngay nhưng được các quần thần khuyên nên để yên kẻ phản trắc và giữ lấy lòng người sau đó mới đem quân ra dẹp loạn ngoài Bắc. Bắc Bình Vương nghe phải liền cho đắp đàn ở núi Bân, tế cáo trời đất rồi lên ngôi hoàng đế lấy niên hiệu Quang Trung. Lễ xong thì hạ lệnh xuất quân, đúng ngày 25-12-1788 (âm lịch). Trong vòng một tháng xuất quân ra Bắc, trên đường đi Nguyễn Huệ đã làm được nhiều việc lớn như: đốc suất đại binh, tuyển mộ quân lính, mở cuộc duyệt binh lớn ở Nghệ An, hoạch định kế hoạch đánh giặc và cả kế hoạch đối phó với nhà Thanh sau chiến thắng. Lời phủ dụ của vua với quân lính ở Nghệ An:
– Quân Thanh kéo sang đánh chiếm, mưu đồ lấy nước Nam đạt làm quận huyện. Để phá vỡ âm mưu thâm độc của chúng, các ngươi hãy cùng ta đồng tâm hiệp lực để làm nên sự nghiệp lớn.
Sau đó đêm 30 tháng chạp đã tiến quân ra Thăng Long, vua Quang Trung tổ chức quân sĩ, tự mình thống lĩnh tiến công, cưỡi voi đi đốc thúc và xông pha, bày mưu tính kế. Dưới sự lãnh đạo tài tình của vua Quang Trung, đội quân đã đánh thắng áp đảo kẻ thù, bắt sống quân do thám của địch ở Phú Xuyên, vây kín làng Hà Hồi, công phá đồn Ngọc Hồi, khí thế của quân ta khiến cho kẻ địch khiếp sợ. Tướng thì sợ mất mật tìm đường tháo chạy, lính thì xin hàng rồi giày xéo lên nhau mà chét, quân sĩ các doanh nghe tin đều hoảng hồn tan tác bỏ chạy. Vua Lê Chiêu Thống và lũ quan bán nước phải chạy bán sống bán chết, cướp cả thuyền dân để qua sông chịu đói khát suốt cả mấy ngày mới trốn chạy được.
Cuối cùng quân Tây Sơn giành thắng lợi, vừa đánh đuổi quân Thanh lại dẹp yên lũ vua quan phản nước hại dân. Chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung là niềm tự hào lớn lao của cả dân tộc.
2. Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, mẫu 2 (Chuẩn)
Tác phẩm chữ Hán Hoàng Lê nhất thống chí của nhóm Ngô gia văn phái tổng cộng có đến 17 hồi. Những hồi này không chỉ nói về sự thống nhất của vương triều nhà Lê mà còn tái hiện giai đoạn lịch sử đầy biến động của xã hội phong kiến Việt Nam vào khoảng ba mươi năm cuối thế kỉ 18 và mấy năm đầu thế kỉ 19. Tiêu biểu nhất là hồi thứ 14 với sự kiện vua Quang Trung đại phá quân thanh.
Ngay sau khi quân Thanh chiếm đóng thành Thăng Long, Nguyễn Huệ đã lên ngôi hoàng đế và quyết định thân chinh cầm quân ra Bắc đánh giặc. Chỉ trong vòng hơn một tháng, Nguyễn Huệ đã tức tốc chuẩn bị kỹ càng mọi thứ cho cuộc khởi nghĩa. Sau lễ tiến quân ra Bắc, Nguyễn Huệ đã tìm gặp người cống sĩ ở huyện La Sơn để hỏi ý kiến. Nhận được lời tán thành của người cống sĩ, Nguyễn Huệ bắt đầu tuyển mộ quân lính và bắt đầu duyệt binh chuẩn bị tấn công. Nguyễn Huệ vô cùng sáng suốt và nhạy bén trong phân tích thời cuộc, trong lời dụ binh, vừa khẳng định chủ quyền dân tộc lại vừa nêu bật dã tâm của giặc, nhắc lại truyền thống của cha ông ta để kêu gọi quân lính đồng tâm hiệp lực. Với các tướng sĩ ở Tam Điệp, vua hiểu rõ sở trường, sở đoản của tướng sĩ mà khen chê đúng người đúng việc. Vua mở tiệc khao quân chia quân sĩ làm năm đạo, đêm tối 30 Tết năm 1788 lên đường, vua nói với các binh lính:
– Chiến sự cấp bách, nay ta cùng các ngươi lên đường ra Bắc, hẹn đến ngày mồng 7 năm mới, sau khi vào thành Thăng Long sẽ mở tiệc khao binh.
Quân Tây Sơn lên đường ra Bắc, đi đến sống Gián thì binh trấn thủ tan vỡ chạy trước, bắt hết quân Thanh do thám ở Phú Xuyên. Nửa đêm ngày mồng 3 năm 1789 quân tới làng Hà Hồi, trong đồn ai nấy đều rụng rời sợ hãi liền xin ra hàng. Nguyễn Huệ cho đóng ván lấp rơm dấp nước, làm thành 20 bức khiên to, cứ 10 người khiêng một bức dàn trận chữ “nhất” mà tiến vào đồn Ngọc Hồi. Quân Thanh bên trong nổ súng bắn nhưng chẳng trúng người nào, phun khói lửa ra thì lại gặp gió Nam, tự mình hại mình. Quân Thanh chống không nổi, bỏ chạy tán loạn, tên Thái thú thì thắt cổ tự sát, thây nằm đầy đồng quân Thanh đại bại. Sau đó vua Quang Trung tiến quân vào Thăng Long, Tôn Nghị Sĩ mải mê yến tiệc nghe tin sợ mất mật, cứ nhằm hướng Bắc mà chạy. Quân sĩ các doanh đều hoảng hồn tan tác, vua Lê và tùy tòng chạy suốt mất ngày không ăn không nghỉ.
Vua Quang Trung – Nguyễn Huệ quả thực là người anh hùng lẫm liệt, như tướng trên trời rơi xuống, quân ta cũng vô cùng kiên cường, quyết tâm. Cả quân và dân đã giành chiến thắng, chiến thắng vang dội lẫy lừng, tự hào mãi muôn đời sau.
3. Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, mẫu 3 (Chuẩn)
Ngày 24 tháng chạp 1788, nghe tin quân Thanh đóng chiếm Thăng Long, Nguyễn Huệ cho đắp đàn ở núi Bân, tế cáo trời đất, sông núi lên ngôi hoàng đế, lễ xong liền hạ lệnh xuất quân. Ngày 25 đốc suất đại binh cả thủy lẫn bộ cùng đi, ngày 29 đến Nghệ An. Tại đây Nguyễn Huệ gặp cống sĩ Nguyễn Thiếp, biết được chuyến này ắt thắng vua mừng lắm, liền tổ chức kén lính. Chưa mấy lúc đã được hơn vạn binh tinh nhuệ, sau đó lại duyệt binh lớn chia quân thành bốn doanh tiền, hậu, tả, hữu, trung. Vua Quang Trung cưỡi voi ra doanh dụ binh rằng:
– Nay quân Thanh mang quân đánh chiếm Thăng Long với mưu đồ biến nước ta thành quận huyện của chúng. Các ngươi hãy cùng ta ra Bắc để đánh đuổi chúng.
Hôm sau vua Quang Trung hạ lệnh tiến quân, đến núi Tam Điệp, các tướng sĩ mang gươm ra chịu tội nhưng vua khen chê rõ ràng, công tội rành mạch, phải nói tài dùng binh như thần của người hiếm có. Sau đó vua sai mở tiệc khao quân, tối 30 Tết năm Mậu Thân lập tức lên đường, hẹn ngày mồng 7 năm mới vào thành Thăng Long mở tiệc ăn mừng. Quân đi đến đâu quân giặc đều tán loạn chạy đến đó, kể cả quân do thám nhà Thanh cũng bị bắt sống hết. Trong khi quân Thanh ở đồn Hà Hồi và Ngọc Hồi không hay tin gì thì đêm mùng 3 quân ta đã tới làng Hà Hồi, quân lính trong đồn sợ hãi xin hàng, ta lấy được lương thực khí giới. Vua sai làm những bức ván to bên ngoài lấp rơm dấp nước, cứ 20 người khiêng một bức, dàn trận chữ Nhất rồi mờ sáng mồng 5 đã tới đồn Ngọc Hồi. Quân Thanh nổ súng không được, phát khói không lại đành chịu thua, bỏ chạy tán loạn, giày xéo lên nhau mà chết. Quân Thanh đại bại, chạy đâu cũng bị quân ta lùa voi đuổi theo. Khi quân ta kéo vào thành, Tôn Nghị Sĩ thì sợ mất mật, chạy không kịp mặc áo giáp, vua Lê trong điện cũng vội vã chạy theo cướp cả thuyền dân để sang bờ bắc. Còn đâu tư cách của bậc quân vương khi đã là kẻ vong quốc, phải chịu số phận bi thảm không khác gì quân Thanh.
——————HẾT——————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-lai-doan-trich-hoang-le-nhat-thong-chi-69413n.aspx Các tác giả của Hoàng Lê nhất thống chí đã tái hiện lịch sử dân tộc một cách hào hùng. Là thế hệ sau, các em sẽ kể lại lịch sử năm tháng hào hùng ấy như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài văn sau: Hãy đóng vai một người lính kể lại hồi thứ 14 trong bài Hoàng Lê nhất thống chí, Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí, Phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, Nét đẹp về người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ qua Hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí.

#Kể #lại #đoạn #trích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí

Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí

Mời các em cùng đọc bài văn Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí để cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp hào hùng của người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ trong chiến công đại phá quân Thanh. Đây sẽ là bài văn giúp cho các em học tập và tìm hiểu tốt hơn thể loại chương hồi.
Đề bài: Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí
Mục lục bài viết:1. Dàn ý2. Bài mẫu số 13. Bài mẫu số 24. Bài mẫu số 3

Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí
I. Dàn ý Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí (Chuẩn)
1. Mở bài
Giới thiệu về tác giả, tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí, trích đoạn hồi thứ 14: Đánh Ngọc Hồi, quân Thanh bị thua trận bỏ Thăng Long, Chiêu Thống trốn ra ngoài.
2. Thân bài
– Quân Thanh chiếm Thăng Long, Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế:+ Vua Nguyễn Huệ hành động mạnh mẽ, quyết đoán+ Nghe tin giặc chiếm Thăng Long không hề nao núng mà đích thân chinh cầm quân đi đánh.+ Trí tuệ sáng suốt, nhạy bén làm được nhiều việc lớn chỉ trong một tháng.
– Cuộc hành quân thần tốc và chiến thắng lẫy lừng của vua Quang Trung:+ Hoàng đế Quang Trung lẫm liệt khi ra trận, dụng binh như thần.+ Ý chí quyết thắng và tầm nhìn xa trông rộng, tổng chỉ huy chiến dịch thực sự.
– Sự đại bại của quân tướng nhà Thanh và tình trạng thảm hại của vua tôi Lê Chiêu Thống:+ Quân Tây Sơn đánh đến nơi, tướng thì sợ mất mật, quân lâm trận thì xin hàng hoặc bỏ chạy.+ Lê Chiêu Thống và bề tôi trung thành đặt vận mệnh đất nước và kẻ thù xâm lược, chịu số phận bi thảm của kẻ vong quốc.
3. Kết bài
Nêu cảm nhận về hình ảnh người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ và sự thảm bại quân Thanh cũng như số phận bi đát của Lê Chiêu Thống.
II. Bài văn mẫu Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí 
1. Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, mẫu 1 (Chuẩn)
Ngay khi nghe tin quân Thanh chiếm đóng Thăng Long, Nguyễn Huệ giận lắm, họp các tướng sĩ định thân chinh đi ngay nhưng được các quần thần khuyên nên để yên kẻ phản trắc và giữ lấy lòng người sau đó mới đem quân ra dẹp loạn ngoài Bắc. Bắc Bình Vương nghe phải liền cho đắp đàn ở núi Bân, tế cáo trời đất rồi lên ngôi hoàng đế lấy niên hiệu Quang Trung. Lễ xong thì hạ lệnh xuất quân, đúng ngày 25-12-1788 (âm lịch). Trong vòng một tháng xuất quân ra Bắc, trên đường đi Nguyễn Huệ đã làm được nhiều việc lớn như: đốc suất đại binh, tuyển mộ quân lính, mở cuộc duyệt binh lớn ở Nghệ An, hoạch định kế hoạch đánh giặc và cả kế hoạch đối phó với nhà Thanh sau chiến thắng. Lời phủ dụ của vua với quân lính ở Nghệ An:
– Quân Thanh kéo sang đánh chiếm, mưu đồ lấy nước Nam đạt làm quận huyện. Để phá vỡ âm mưu thâm độc của chúng, các ngươi hãy cùng ta đồng tâm hiệp lực để làm nên sự nghiệp lớn.
Sau đó đêm 30 tháng chạp đã tiến quân ra Thăng Long, vua Quang Trung tổ chức quân sĩ, tự mình thống lĩnh tiến công, cưỡi voi đi đốc thúc và xông pha, bày mưu tính kế. Dưới sự lãnh đạo tài tình của vua Quang Trung, đội quân đã đánh thắng áp đảo kẻ thù, bắt sống quân do thám của địch ở Phú Xuyên, vây kín làng Hà Hồi, công phá đồn Ngọc Hồi, khí thế của quân ta khiến cho kẻ địch khiếp sợ. Tướng thì sợ mất mật tìm đường tháo chạy, lính thì xin hàng rồi giày xéo lên nhau mà chét, quân sĩ các doanh nghe tin đều hoảng hồn tan tác bỏ chạy. Vua Lê Chiêu Thống và lũ quan bán nước phải chạy bán sống bán chết, cướp cả thuyền dân để qua sông chịu đói khát suốt cả mấy ngày mới trốn chạy được.
Cuối cùng quân Tây Sơn giành thắng lợi, vừa đánh đuổi quân Thanh lại dẹp yên lũ vua quan phản nước hại dân. Chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung là niềm tự hào lớn lao của cả dân tộc.
2. Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, mẫu 2 (Chuẩn)
Tác phẩm chữ Hán Hoàng Lê nhất thống chí của nhóm Ngô gia văn phái tổng cộng có đến 17 hồi. Những hồi này không chỉ nói về sự thống nhất của vương triều nhà Lê mà còn tái hiện giai đoạn lịch sử đầy biến động của xã hội phong kiến Việt Nam vào khoảng ba mươi năm cuối thế kỉ 18 và mấy năm đầu thế kỉ 19. Tiêu biểu nhất là hồi thứ 14 với sự kiện vua Quang Trung đại phá quân thanh.
Ngay sau khi quân Thanh chiếm đóng thành Thăng Long, Nguyễn Huệ đã lên ngôi hoàng đế và quyết định thân chinh cầm quân ra Bắc đánh giặc. Chỉ trong vòng hơn một tháng, Nguyễn Huệ đã tức tốc chuẩn bị kỹ càng mọi thứ cho cuộc khởi nghĩa. Sau lễ tiến quân ra Bắc, Nguyễn Huệ đã tìm gặp người cống sĩ ở huyện La Sơn để hỏi ý kiến. Nhận được lời tán thành của người cống sĩ, Nguyễn Huệ bắt đầu tuyển mộ quân lính và bắt đầu duyệt binh chuẩn bị tấn công. Nguyễn Huệ vô cùng sáng suốt và nhạy bén trong phân tích thời cuộc, trong lời dụ binh, vừa khẳng định chủ quyền dân tộc lại vừa nêu bật dã tâm của giặc, nhắc lại truyền thống của cha ông ta để kêu gọi quân lính đồng tâm hiệp lực. Với các tướng sĩ ở Tam Điệp, vua hiểu rõ sở trường, sở đoản của tướng sĩ mà khen chê đúng người đúng việc. Vua mở tiệc khao quân chia quân sĩ làm năm đạo, đêm tối 30 Tết năm 1788 lên đường, vua nói với các binh lính:
– Chiến sự cấp bách, nay ta cùng các ngươi lên đường ra Bắc, hẹn đến ngày mồng 7 năm mới, sau khi vào thành Thăng Long sẽ mở tiệc khao binh.
Quân Tây Sơn lên đường ra Bắc, đi đến sống Gián thì binh trấn thủ tan vỡ chạy trước, bắt hết quân Thanh do thám ở Phú Xuyên. Nửa đêm ngày mồng 3 năm 1789 quân tới làng Hà Hồi, trong đồn ai nấy đều rụng rời sợ hãi liền xin ra hàng. Nguyễn Huệ cho đóng ván lấp rơm dấp nước, làm thành 20 bức khiên to, cứ 10 người khiêng một bức dàn trận chữ “nhất” mà tiến vào đồn Ngọc Hồi. Quân Thanh bên trong nổ súng bắn nhưng chẳng trúng người nào, phun khói lửa ra thì lại gặp gió Nam, tự mình hại mình. Quân Thanh chống không nổi, bỏ chạy tán loạn, tên Thái thú thì thắt cổ tự sát, thây nằm đầy đồng quân Thanh đại bại. Sau đó vua Quang Trung tiến quân vào Thăng Long, Tôn Nghị Sĩ mải mê yến tiệc nghe tin sợ mất mật, cứ nhằm hướng Bắc mà chạy. Quân sĩ các doanh đều hoảng hồn tan tác, vua Lê và tùy tòng chạy suốt mất ngày không ăn không nghỉ.
Vua Quang Trung – Nguyễn Huệ quả thực là người anh hùng lẫm liệt, như tướng trên trời rơi xuống, quân ta cũng vô cùng kiên cường, quyết tâm. Cả quân và dân đã giành chiến thắng, chiến thắng vang dội lẫy lừng, tự hào mãi muôn đời sau.
3. Kể lại đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, mẫu 3 (Chuẩn)
Ngày 24 tháng chạp 1788, nghe tin quân Thanh đóng chiếm Thăng Long, Nguyễn Huệ cho đắp đàn ở núi Bân, tế cáo trời đất, sông núi lên ngôi hoàng đế, lễ xong liền hạ lệnh xuất quân. Ngày 25 đốc suất đại binh cả thủy lẫn bộ cùng đi, ngày 29 đến Nghệ An. Tại đây Nguyễn Huệ gặp cống sĩ Nguyễn Thiếp, biết được chuyến này ắt thắng vua mừng lắm, liền tổ chức kén lính. Chưa mấy lúc đã được hơn vạn binh tinh nhuệ, sau đó lại duyệt binh lớn chia quân thành bốn doanh tiền, hậu, tả, hữu, trung. Vua Quang Trung cưỡi voi ra doanh dụ binh rằng:
– Nay quân Thanh mang quân đánh chiếm Thăng Long với mưu đồ biến nước ta thành quận huyện của chúng. Các ngươi hãy cùng ta ra Bắc để đánh đuổi chúng.
Hôm sau vua Quang Trung hạ lệnh tiến quân, đến núi Tam Điệp, các tướng sĩ mang gươm ra chịu tội nhưng vua khen chê rõ ràng, công tội rành mạch, phải nói tài dùng binh như thần của người hiếm có. Sau đó vua sai mở tiệc khao quân, tối 30 Tết năm Mậu Thân lập tức lên đường, hẹn ngày mồng 7 năm mới vào thành Thăng Long mở tiệc ăn mừng. Quân đi đến đâu quân giặc đều tán loạn chạy đến đó, kể cả quân do thám nhà Thanh cũng bị bắt sống hết. Trong khi quân Thanh ở đồn Hà Hồi và Ngọc Hồi không hay tin gì thì đêm mùng 3 quân ta đã tới làng Hà Hồi, quân lính trong đồn sợ hãi xin hàng, ta lấy được lương thực khí giới. Vua sai làm những bức ván to bên ngoài lấp rơm dấp nước, cứ 20 người khiêng một bức, dàn trận chữ Nhất rồi mờ sáng mồng 5 đã tới đồn Ngọc Hồi. Quân Thanh nổ súng không được, phát khói không lại đành chịu thua, bỏ chạy tán loạn, giày xéo lên nhau mà chết. Quân Thanh đại bại, chạy đâu cũng bị quân ta lùa voi đuổi theo. Khi quân ta kéo vào thành, Tôn Nghị Sĩ thì sợ mất mật, chạy không kịp mặc áo giáp, vua Lê trong điện cũng vội vã chạy theo cướp cả thuyền dân để sang bờ bắc. Còn đâu tư cách của bậc quân vương khi đã là kẻ vong quốc, phải chịu số phận bi thảm không khác gì quân Thanh.
——————HẾT——————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-lai-doan-trich-hoang-le-nhat-thong-chi-69413n.aspx Các tác giả của Hoàng Lê nhất thống chí đã tái hiện lịch sử dân tộc một cách hào hùng. Là thế hệ sau, các em sẽ kể lại lịch sử năm tháng hào hùng ấy như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài văn sau: Hãy đóng vai một người lính kể lại hồi thứ 14 trong bài Hoàng Lê nhất thống chí, Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí, Phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, Nét đẹp về người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ qua Hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí.

#Kể #lại #đoạn #trích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button