Kể lại truyện sọ dừa bằng lời văn của em

Sọ dừa là một câu chuyện cổ tích quen thuộc trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Chính vì vậy Viknews cung cấp Văn mẫu lớp 6: Kể lại truyện Sọ Dừa bằng lời văn của em.
Tài liệu này gồm phần tổng quan và bài văn mẫu, mong rằng các em học sinh lớp 6 sẽ có thêm nhiều ý tưởng để bài viết của mình được hoàn thiện hơn. Hãy cùng tham khảo với VIknews nhé.

VIdeo kể lại truyện cổ tích sọ dừa

Dàn ý kể chuyện sọ dừa bằng lời văn của em

I. Mở bài

Giới thiệu truyện Sọ Dừa.

II. Thân bài

1. Sự Ra Đời Kỳ Lạ Của Sọ Dừa

– Một cặp vợ chồng nghèo, hiền lành, chăm chỉ hơn 50 tuổi mà chưa có con.

– Một hôm, trời vừa sáng, vợ tôi vào rừng kiếm củi cho chủ. Cô khát nước đến nỗi không tìm thấy dòng suối.

– Cô bé nhìn thấy một chiếc sọ dừa cạnh gốc cây đầy nước mưa, hái về uống và mang về nhà.

=> Quá trình mang thai kỳ lạ và không đồng nhất với tự nhiên.

– Ít lâu sau, nàng sinh ra một đứa bé không chân không tay, tròn như trái dừa nhưng biết nói.

Hình thức kỳ dị truyền tải ý nghĩa về những con người nhỏ bé và khốn khổ nhất trong xã hội.

2. Sự Tái Sinh Của Con Người Và Cuộc Sống Của Cặp Đôi Bộ Xương Dừa

– Tài năng của Sọ Dừa:

Khi So Dua trưởng thành, cô cầu xin mẹ cho cô cho bò ăn trong nhà giàu. Nó chăn gia súc rất giỏi và con nào con nấy ăn no căng bụng.
Sọ Dừa thổi sáo rất hay.
=> Anh ấy trông xấu xí nhưng có tài năng.

– Cuộc gặp gỡ và tình yêu của dì út đối với Sọ Dừa:

Phú Ôn có ba cô con gái thay nhau đút cơm cho Sở Dừa.
Hai chị em độc ác và kiêu ngạo, chỉ có em út là tốt với Sở Dật.
Cô út đem lòng yêu mến nàng, nàng đã giấu bảo vật và đồ ăn lạ cho chàng.
=> Em út là một cô gái hiền lành, nhân hậu, yêu mến tài năng và vẻ đẹp nội tâm của Sọ Dừa.

– Cuộc sống của hai vợ chồng bộ xương dừa:

Về cuối mùa giải, Sodu nhờ mẹ chăm sóc một người vợ cho cô con gái giàu có của bà.
Nhà giàu dâng một món quà cưới rất nặng: một lạng vàng, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo, mười lọ tăm.
Trong ngày cưới, So Dua đã chuẩn bị một món quà đủ lớn để mẹ cô đưa sang nhà giàu.
Trong đám cưới ngày hôm đó, So Dua trở lại hình người là một anh chàng đẹp trai ngời ngời khiến mọi người vô cùng kinh ngạc, hai chị em đồng thời cảm thấy vừa ghen tị vừa tức giận.
Cuộc sống của vợ chồng Sở Dưa rất hạnh phúc, Sở Dưa là giáo sĩ được vua cử về sau học hành chăm chỉ và đỗ Trạng nguyên.
=> Sự thay đổi hình dạng và trạng nguyên của Dừa thể hiện ước mơ đổi đời của người dân lao động.

3. Hoài bão Hai Chị Em, Sọ Dừa đoàn tụ

-Khi Sodua đi làm gốm, hai chị em ghen tị và lập mưu hãm hại chị gái.

– Hai chị rủ tôi ra biển chèo xuồng, rồi họ đẩy tôi xuống nước. Cô út bị cá voi sát thủ nuốt chửng.

– Một con cá chết nổi trên đảo khi Sọ Dừa rạch bụng cô bằng con dao mà cô đã đưa cho. Cô út sống sót trên hoang đảo nhờ những món đồ mà Sọ Dừa ban tặng.

– Bộ Xương Dừa gặp vợ trên một hoang đảo và hai vợ chồng đoàn tụ.

-Hai chị em bỏ xứ ra đi vì xấu hổ.

=> Kết thúc câu chuyện đã thể hiện niềm tin của nhân dân ta rằng cái thiện chiến thắng cái ác. Đó là ước mơ về một xã hội công bằng, nơi người tốt cuối cùng trở thành người tốt và người xấu cuối cùng phải trả giá.

III. Kết bài

Nêu ý nghĩa của truyện Sọ Dừa.

Xem thêm : Kể lại một câu chuyện cổ tích mà em biết theo lời một nhân vật trong câu chuyện đó

Bài văn mẫu lớp 6: Kể truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em

Kho tàng văn học dân gian Việt Nam có nhiều truyện cổ tích đặc sắc. Tất cả những câu chuyện cổ tích đều dạy cho chúng ta những bài học nhân sinh ý nghĩa. Sọ dừa là một câu chuyện cổ tích như vậy. Câu chuyện kể về cuộc đời của một sọ dừa, nhắc nhở mọi người về lối sống đúng đắn.

Qua lời kể của cô ấy, câu chuyện vẫn còn khắc sâu trong tâm trí tôi. Ngày xưa, một người nông dân rất nghèo và vợ anh ta sống trong một ngôi nhà của một người giàu. Tính tình hiền lành, cần cù nhưng mãi đến năm mươi tuổi mới sinh một con.

Một hôm, vợ tôi vào rừng kiếm củi. Thời tiết nắng và rất khát, nhưng cô không thể tìm thấy đài phun nước. Chợt thấy một sọ dừa dính đầy nước mưa cạnh gốc cây lớn, cô vội uống nước cho đỡ khát. Và khi tôi về đến nhà, cô ấy phát hiện ra mình có thai.

Ngay sau đó, chồng bà qua đời. Cô sinh con ra không có tay chân, thân hình tròn trịa, lông lá như trái dừa. Khi cô ấy buồn đến mức định vứt nó đi, đứa trẻ nói:

– mẹ! Bạn là người đó! Mẹ đừng bỏ con, tội nghiệp con.

Bà thương con, bỏ mặc cho chúng nuôi nấng và đặt tên là So Dua.

Khi lớn lên, bộ xương dừa vẫn như một đứa trẻ ngày nào, lăn lóc dưới chân mẹ, không làm được việc gì. Bà mẹ rất khó chịu và lẩm bẩm. Sọ Dừa biết chuyện này và hỏi mẹ:

– Bạn có thể làm bất cứ điều gì với những con bò. Mẹ bảo phú ông chăn bò!

Kể lại truyện sọ dừa bằng lời văn của em

Nghe lời bạn, cô đánh liều đi hỏi nhà giàu. Ban đầu, người đàn ông giàu có do dự vì hình dạng của sọ dừa, nhưng anh ta đồng ý rằng chi phí trồng lúa và số lượng gia súc nên nhỏ.

Từ đó, Sodua ở nhà phú ông. Anh ấy rất giỏi trong việc chăn gia súc. Anh ngày đêm đuổi bò ra đồng, đến chiều tối anh bỏ đàn bò về nhà, bò tăng trọng. Fu rất hạnh phúc.

Đến mùa thu hoạch, đầy tớ ra đồng làm hết công việc, phú ông sai ba cô con gái về quê mang gạo đến Sodua. Hai người chị kiêu ngạo và độc ác, thường từ chối sọ dừa, chỉ có cô em gái là người hiền lành tự nhiên và đối xử rất tốt với Sodua.

Một hôm, như thường lệ, đến lượt người em út mang cơm cho Sở Dừa. Xa xa, cô chợt nghe thấy tiếng sáo. Cô nhìn thấy một thanh niên khôi ngô đang bò sau bụi cây, ngồi trên võng thổi sáo để cho đàn bò gặm cỏ. Nhưng khi nghe tiếng động, nam thanh niên đã biến mất và nhìn thấy một chiếc đầu lâu bằng dừa nằm ở đó. Hết lần này đến lần khác, biết Sọ Dừa không phải là người, cô con gái út dần cảm mến, giấu món nào ngon đem cho.

Một ngày nọ, So Dua trở về và nhờ mẹ mình đi hỏi vợ cho con gái một gia đình giàu có. Bà lão hết sức ngạc nhiên, nhưng khi thấy con trai mình van xin, bà cũng làm theo.

Sọ dừa mẹ đến chôn, phú ông cười mỉa mai.

– Muốn nhờ con gái thì về mua một bó cốm vàng, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo và mười cái lọ đựng tăm đem về đây.

Bà lão bỏ đi vì nghĩ rằng con trai mình sẽ bỏ cuộc, nhưng Sọ Dừa nói lễ vật sẽ đủ. Không ngờ, đúng ngày đã hẹn, ngôi nhà bỗng tràn ngập phù dâu cũng như người hầu mang lễ vật đến nhà phú ông. Thấy vậy, ông Phương trố mắt, gọi điện cho 3 cô con gái để xin ý kiến. Hai chị em tố cáo cái sọ dừa xấu xí, chỉ có em út cúi đầu đồng ý. Phượng đành nhận quà gả cô út cho Sở Dừa.

Trong ngày cưới, So Dua đã chuẩn bị một bữa cơm gia đình rất linh đình, người nhà ra vào nườm nượp. Trong đám rước đám cưới không ai nhìn thấy một cái sọ dừa xấu xí, chỉ thấy một thanh niên khôi ngô đứng cạnh dì út. Mọi người vừa ngạc nhiên vừa thích thú, hai chị em đồng thời cảm thấy vừa tiếc nuối vừa ghen tị.

Hai vợ chồng chung sống hạnh phúc, Dừa vẫn thông minh, chăm chỉ đọc sách và thi đỗ Trạng nguyên. Ngay sau đó nhà vua ra lệnh cử ông đi làm sứ. Trước khi đi, anh ta đưa cho vợ một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng, dặn họ giữ lại phòng khi cần đến.

Hai chị em ghen tuông với tôi đã lợi dụng lúc Sơ Dừa đi vắng tìm cách giết tôi để thay chị Trang. Hai chị em về nhà chơi, sau rủ rê chèo ra biển thì bị hai chị em đẩy đi. Một con cá voi sát thủ lớn nuốt chửng con nhỏ nhất vào bụng. May mắn thay, bà đã cầm dao đâm chết con cá, xác cá trôi dạt vào bờ đảo bị con cá dùng dao rạch bụng rồi tẩu thoát. Tôi bật lửa trên đá, nướng cá qua ngày, chờ đò qua. Sau khi sống trên đảo vài ngày, hai quả trứng cũng nở thành một cặp gà con xinh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button