Kể về một ngày hội ở quê em (Dàn ý + 18 Mẫu) và Hãy giới thiệu một trò chơi quê em

Kể về một ngày hội ở quê em ( Dàn ý + 18 Mẫu ), Văn mẫu lớp 3 : Kể về một ngày hội ở quê em gồm dàn ý cụ thể và 18 bài văn mẫu kể về những lễ hội lớn như Hội Lim, Lễ

Văn mẫu lớp 3: Kể về một ngày hội ở quê em gồm dàn ý chi tiết và 18 bài văn mẫu kể về các lễ hội lớn như Hội Lim, Lễ hội Đền Hùng, Chọi trâu, Đua thuyền, Tết trung thu, Đánh đu, Chọi gà….

Với 18 bài tập làm văn lớp 3 kể về ngày hội mà em biết, sẽ giúp những em triển khai xong bài văn miêu tả của mình, đạt tác dụng cao trong kỳ thi học kì 2 sắp tới. Đồng thời, sẽ giúp những bạn học viên rèn luyện và củng cố thêm kiến thức và kỹ năng môn Tiếng Việt .

Vik News cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Kể về lễ hội ở quê em lớp 4
 • Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em ngắn nhất
 • Giới thiệu về một lễ hội  em thích
 • Bài văn giới thiệu về trò chơi kéo co lớp 4
 • Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em chú ý
 • Kể về lễ hội ở quê em lớp 3
 • Viết bài văn kể về lễ hội đua thuyền


Viết một đoạn văn khoảng nam câu kể về một trò chơi trong ngày hội ở trường hoặc ở đị

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn từ 7 đến 10 câu kể về một ngày hội mà em biết.

Bạn đang đọc: Kể về một ngày hội ở quê em (Dàn ý + 18 Mẫu)

Dàn ý Kể về một ngày hội ở quê em

a) Mở bài

– Dẫn dắt, ra mắt sơ lược về lễ hội quê nhà em mà em định kể
– Ấn tượng của em về lễ hội đó .
Ví dụ : Hằng năm, sau dịp Tết Nguyên Đán, quê nhà em có rất nhiều lễ hội. Trong số đó, em thích nhất là lễ hội thổi cơm thi và năm nào em cũng mong đợi đến lễ hội này .

b) Thân bài: Kể chi tiết về lễ hội

– Giới thiệu tên lễ hội ( lễ hội đền Hùng, hội Lim, … )
– Thời gian diễn ra lễ hội, tổ chức triển khai hàng năm hay mấy năm một lần ?
– Địa điểm diễn ra lễ hội ( sân đình, bãi cỏ, sông nước, … ) .
– Các việc làm sẵn sàng chuẩn bị cho lễ hội :
+ Chuẩn bị những tiết mục màn biểu diễn
+ Chuẩn bị trang trí, tiến trình lễ hội ( rước kiệu, trang trí kiệu, chọn người, … )
+ Chuẩn bị về khu vực

– Lễ hội khởi đầu bằng hoạt động giải trí gì ? ( công bố lí do, những đại biểu nêu ý nghĩa, cảm tưởng về lễ hội, … )
– Những hoạt động giải trí diễn ra trong suốt lễ hội ( rước kiệu, dâng hương lễ vật, những trò vui chơi … )

c) Kết bài

– Cảm xúc của em khi được tham gia lễ hội .

Bài văn mẫu Kể về một ngày hội ở quê em

Kể về lễ hội ở quê em – Chọi trâu

Ở quê em có một hội lớn lắm. Đó là lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải phòng, nổi tiếng trên khắp những vùng miền cả nước. Nhân dân ta có câu : “ Dù ai buôn đâu bán đâu, mùng chín tháng tám thì về chọi trâu ”. Vào ngày hội hành khách khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Trước khi khởi đầu chọi trâu có một màn múa cờ truyền thống cuội nguồn rất rực rỡ. Sau đó những cụ già làng dắt trâu ra thế là mở màn một ngày hội chọi trâu. Con trâu thứ nhất là số 87. Con trâu thứ hai là số 89. Con trâu số 89 là con trâu của làng em. Hai con trâu hoành tráng đánh nhau. Sau bao nhiêu trận đấu kinh khủng là những tiếng reo hò của người theo dõi. Ông trâu số 89 của làng em đã thắng lợi. Ông trâu ấy sẽ mang vinh quang, tự hào và cả sự sung túc cho làng em .

Em rất thích hội chọi trâu bởi hội chọi trâu chứng tỏ sự thịnh vượng của quê nhà em .

Kể về lễ hội ở quê em – Trung thu

Hội Trung thu rước đèn họp bạn hồi năm ngoái thật là vui. Mẹ mua cho em một chiếc đèn lồng hình con bướm. Tối hôm rằm tháng Tám, khi nghe thấy trống ếch dồn dập ngoài ngõ, em vội xách đèn lồng ra nhập vào đoàn quân tí hon tiến về bãi cỏ rộng đầu xóm rồi quây thành vòng tròn quanh bãi. Sau lời công bố của chị đảm nhiệm, chúng em xếp thành hàng dài đi vòng quanh xóm, đi đầu là hai con rồng. Đèn rước đèn đèn đi đến đâu, tiếng trống vang lên đến đó, làm cả xóm náo nhiệt lên như ngày hội lớn. Rước đèn được một vòng, chúng em quay lại bãi cỏ để sẵn sàng chuẩn bị phá cỗ. Tiết mục phá cỗ cũng không kém phần vui tươi như khi rước đèn. Chúng em vừa ăn bánh kẹo, hoa quả, vừa triển khai văn nghệ. Khi ông trăng đã lên cao, chúng em mới ra về .
Ngày hội đó đã để lại cho em nhiều kỉ niệm khó quên .

Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Đô Vật

Đô vật vốn là một trò vui rất thông dụng trong những lễ hội đầu xuân ở quê tôi. Sân đấu vật thường là những bãi đất rộng, phẳng phiu, hoàn toàn có thể là sân đình làng, trên đó người ta trải một tấm bạt lớn có vẽ hai vòng tròn đồng tâm, một to một nhỏ để làm ranh giới tranh tài. Người tham gia đấu vật thường là những người đàn ông trai tráng to lớn, có sức vóc đến từ những làng xã, khác nhau. Vào ngày diễn ra hội thi cả làng đông vui lắm, già trẻ lớn bé, ai cũng gác lại hết việc làm dắt nhau ra đình làng xem vật, quây kín cả sân đấu. Các đô vật cởi trần, chỉ mặc mỗi một chiếc quần đùi ngắn, có sắc tố khác nhau để phân biệt. Khi trọng tài ra hiệu mở màn trận vật, hai đô vật cơ bắp lực lưỡng lập tức lao vào, ra sức vật ngã đối phương trong tiếng hò hét cổ vũ của người xem. Trên sân lúc này, hai đô vật không ai nhường ai, người nào người nấy, mắt long sòng sọc, hàm nghiến chặt, mồ hôi đổ như suối, tay nắm lấy thắt lưng đối phương giằng co trên sân. Sau mười lăm phút tranh tài, sau cuối cũng nghe thấy tiếng còi của trọng tài, một đô vật đã xuất sắc quật ngã đối phương để tiến vào vòng tiếp theo. Người đi xem hét vang trời, không khí rộn ràng với tiếng trống, tiếng vỗ tay, tiếng huýt sáo, ôi, vui thật là vui. Buổi đấu vật còn diễn ra cho tới hết buổi chiều mới kết thúc, trận nào cũng vô cùng gay cấn và mê hoặc. Em kỳ vọng rằng, vào những mùa xuân sau nữa hội thi đấu vật vẫn sẽ liên tục được tổ chức triển khai, vì đã bộc lộ được niềm tin thượng võ của dân tộc bản địa ta .

Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Đánh đu

Cứ mỗi mùa xuân đến, làng em lại tổ chức triển khai lễ hội mừng xuân, trong hội có rất nhiều game show dân gian mê hoặc, nhưng em ấn tượng nhất là trò đánh đu. Trò chơi được tổ chức triển khai trong sân của đình làng, những người đi xem hội ai cũng ăn vận xinh xắn và nhã nhặn, trên khuôn mặt mỗi người ai nấy đều mang thần sắc vui mắt, hớn hở. Cột đu được dựng lên từ những cây tre to, chắc khỏe dẻo dai hoàn toàn có thể chịu được sức nặng của 3-4 người mà không bị gãy. Có nhiều cách chơi đu, đánh đu đơn hoặc đôi, riêng làng em chọn cách đánh đu đôi nam nữ để biểu lộ ý thức đoàn kết giữa những người trong đội với nhau và tăng sự hứng thú, mê hoặc. Lần lượt những đội chơi vào đánh đu theo thứ tự đã bốc thăm trước đó, hai người chơi bước lên bàn đu, đương đầu với nhau, sau đó dùng sức của đôi chân để nhún cho đu bay cao, bay thật thích mắt, điệu nghệ, trong tiếng trống gõ liên hồi cùng với sự hò reo cổ vũ rộn ràng của người xem. Đội nào làm cho đu bay càng cao, càng gần đỉnh đu, thậm chí còn nếu khôn khéo hoàn toàn có thể khiến bàn đu bay qua ngọn đu một vòng thì thời cơ thắng cuộc sẽ rất cao. Trò chơi này nhu yếu sự phối hợp uyển chuyển của cả hai người chơi, kèm theo đó là yếu tố về sức khỏe thể chất và một chút ít quả cảm chính bới đây là một game show khá mạo hiểm, mà không phải ai cũng có đủ can đảm và mạnh mẽ để thử. Trò chơi vốn là một phần không hề thiếu của hội làng mừng xuân, góp thêm phần làm cho không khí tết thêm tưng bừng, rộn ràng, dân làng càng thêm yêu thương, gắn bó với quê nhà .

Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Chọi gà

Ngoài những game show dân gian như nhảy dây, đô vật hay đánh đu, … em còn biết thêm một game show khá vui thường diễn ra trong những lễ hội mùa xuân đó là trò chọi gà. Thường thì gà chọi là những chú gà trống, to cao khỏe mạnh, có hai cặp giò cứng ngắc, đầy cơ bắp, với hai cái cựa vừa dài vừa nhọn. Cả người con gà mang một màu đỏ tía, chúng có khá ít lông, những chú gà chiến này được gia chủ chăm nom rất kỹ càng để sẵn sàng chuẩn bị cho những trận sống mái với gà chiến của đối thủ cạnh tranh. Người ta chọn một khu đất trống, thật sạch làm sân chọi, người chơi mang gà của mình đến, rồi bốc thăm quyết định hành động lượt thi và đối thủ cạnh tranh. Người đến xem có đủ già, trẻ, lớn, bé, quây thành một vòng tròn nhỏ như lớp rào chắn cho sân tranh tài. Bắt đầu trận chọi gà hai bên đem gà chọi của mình ra giữa sân và thả chúng ra, những người xem ra sức cổ vũ, hò hét để kích thích cái máu chọi của hai con gà, chúng mở màn lao vào chọi nhau, lúc thì dùng mỏ để mổ đối phương, lúc thì dùng chân đá, đòn nào đòn đấy dứt khoát, can đảm và mạnh mẽ. Cho đến khi một con gà có tín hiệu yếu thế, bị bên kia hạ gục thì trọng tài sẽ cho dừng trận đấu và quyết định hành động thắng thua, sau đó cho hai bên mang gà của mình về chăm nom. Đây là một trò vui khá mê hoặc và trở thành nét văn hóa truyền thống rực rỡ trong nhiều lễ hội, tuy nhiên lúc bấy giờ cũng có một số ít xấu đi từ việc chơi chọi gà, cần phải tích cực khắc phục, tránh làm xấu đi hình ảnh của những lễ hội .

Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Đu quay

Trước sân đình to lớn ở làng quê, mọi người đứng đông và chật như nêm tạo thành một vòng tròn người. Giữa vòng tròn là hai anh người trẻ tuổi đang chơi trò đu quay. Mọi người tham gia lễ hội thật náo nhiệt. Quần áo đẹp đủ sắc tố, không khí tưng bừng hơn với tiếng hò reo cổ vũ và tán thưởng. Ngang tầm với lá cờ ngũ sắc, dáng đu đưa của hai anh người trẻ tuổi khiến người xem nín thở theo dõi .
Họ nắm chắc tay đu để đánh những khoảng chừng xa và cao. Họ phải rất quả cảm và điệu nghệ. Mọi người ngước nhìn theo từng nhịp chao đảo của hai anh. Sau mỗi lần lộn vòng, tiếng hò reo vang lên như sấm dậy. Không khí vô cùng sung sướng và sôi sục .

Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Tết Trung Thu

Hằng năm, cứ đến 15 tháng 8 là ngày hội Tết Trung thu. Vào ngày đó, trẻ nhỏ trong làng em rất háo hức mặc đồ đẹp, cầm đồ chơi hòa vào chúng bạn đón tết mần nin thiếu nhi .
Trước ngày hội, mẹ em đã đi chợ sẵn sàng chuẩn bị cho em một chiếc đèn ông sao thật đẹp. Đúng 7 giờ tối, khi chúng bạn ý ới gọi ngoài cổng, em xin phép cha mẹ hòa mình vào dòng người, cầm chiếc đèn sáng trên tay để đi rước đèn. Lộ trình của bọn em sẽ đi từ cuối làng lên đến đình làng. Dẫn đầu đoàn quân là anh chị người trẻ tuổi. Mỗi anh chị sẽ cầm theo một cái trống để đánh từng bài một rất đồng điệu. Rồi có chị sẽ bắt cái để chúng em hát nhiều bài mần nin thiếu nhi khác nhau. Ở cuối đoàn sẽ có 1 số ít người lớn đi theo con mình, rồi cùng lên đình phá cỗ. Ban đầu, đoàn sẽ chia làm 2 hàng, nhưng chỉ một lúc sau, những bạn đã nháo nhào chạy lại gần nhau hơn để chuyện trò, cười nói vui tươi .

Khi lên đến đình, một mâm ngũ quả, những đĩa bánh kẹo, hoa quả đã được bày sẵn. Chúng em nhanh chóng ngồi vào từng bàn ổn định. Chị Bí thư của làng sẽ là người dẫn chương trình, chú Cuội và chị Hằng xuất hiện rồi phát quà cho chúng em. Rồi khi bắt đầu phá cỗ, những tiết mục văn nghệ cũng bắt đầu. Xen kẽ là những trò chơi lạ được các anh chị sắp xếp từ trước. Chúng em chơi với nhau rất vui và trở về nhà khi trăng đã lên cao.

Xem thêm: Công Thức Xoay Rubik 2X2 Nhanh Nhất, Hướng Dẫn Cách Chơi Và Giải Rubik 2X2 Cơ Bản

Ngày hội năm nào cũng để lại cho em những kỷ niệm khó quên. Những cảm hứng khác nhau khi trải qua từng năm là khi em trưởng thành hơn, biết tâm lý hơn. Đó là những nốt nhạc vui trong bản nhạc tuổi thơ của em .

Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Hội Lim

Hội Lim là một hội lớn ở tỉnh TP Bắc Ninh. Hàng năm, cứ như vậy hội Lim lại được mở vào ngày mùng 10 tháng giêng. Mọi người đi xem hội rất đông, có toàn bộ những lứa tuổi : già, trẻ và đặc biệt quan trọng là có khách quốc tế. Mọi người ăn mặc rất đẹp, nét mặt ai cũng vui mừng. Ở Lim, hội khởi đầu, mọi người tản ra từng nhóm để chơi những trò họ yêu thích. Hội Lim có rất nhiều trò vui như : đấu vật, đấu cờ, thi kéo co, thi chọi gà, … Trên bến sông, dòng người không ngớt đổ về xem hát quan họ. Trên những chiếc thuyền được trang trí lộng lẫy, những liền anh, liền chị đang say sưa trong những làn điệu quan họ. Còn giữa bãi đất trống, những anh chị người trẻ tuổi đang nhún du bay bổng. Em rất yêu dấu hội Lim và đặc biệt quan trọng là game show của hội .

Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Dân ca quan họ

Quê em ở Thành Phố Bắc Ninh, TP.HN nơi có di sản văn hóa truyền thống phi vật thể được công nhận đó chính là làn điệu dân ca quan họ. Hàng năm, vào ngày 13 tháng Giêng hội Lim được tổ chức triển khai tại Tiên Du, TP Bắc Ninh. Trong khi lễ hội được diễn ra, có rất nhiều hoạt động giải trí. Cũng như những lễ hội khác, hội Lim được chia thành phần lễ và phần hội. Phần lễ tổ chức triển khai những nghi thức truyền thống lịch sử như cúng, tế. Đến phần hội mới là phần hành khách mong đợi. Trên hồ, sẽ có những liền anh, liền chị ở trên thuyền rồng hát quan họ. Những làn điệu trao duyên mềm mại và mượt mà, trong trẻo nghe sao mà da diết thế. Rất nhiều người đứng trên bờ cổ vũ và chụp hình. Trong khi phần hội diễn ra cũng có rất nhiều những game show như chọi gà, đấu vật, ném còn … Du khách đến đây cũng hoàn toàn có thể mua hoặc thuê phục trang của những liền anh chị để chụp hình hoặc mua rất nhiều đồ lưu niệm xinh xắn. Hội Lim không riêng gì mang giá trị nhân văn mà còn mang giá trị kinh tế tài chính to lớn cho tỉnh Thành Phố Bắc Ninh .

Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Hội Làng

Mừng Đảng, mừng Xuân, hội làng quê em tổ chức triển khai vào đầu tháng Giêng, ngay tại sân đình .
Trước ngày diễn ra lễ hội, cổng đình được trang trí với cờ phướn treo đu sắc tố, rực rỡ tỏa nắng và vui mắt. Biểu ngữ Mừng Đảng, Mừng Xuân treo cao ngay cổng chào đón mọi người đến đình xem hội .
Mọi người ăn mặc lịch sự và trang nhã, quần áo mới sang chảnh, những bà, những chị diện áo mới còn thơm phức mùi vải sợi. Hội làng được khai mạc bằng lễ dâng hương cúng tổ tiên, thành hoàng thật trang trọng. Sau lễ dâng hương là hội thi kéo co của những đội trong làng. Trên quãng sân rộng, sau hồi trống dài nổi lên, những đội kéo co gò sống lưng kéo sợi dây về phía mình. Theo nhịp trống, người xem hội hò reo cổ vũ thật hào hứng, sôi sục .
Em thật vui và thương mến xem hội kéo co. Hội làng kết nối tình yêu quê nhà. Em thấy yêu quê mình tha thiết .

Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Mừng Lúa Mới

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là em lại được theo mẹ về quê ngoại để xem hội thi nấu cơm mừng lúa mới .
Trên sân đình, người từ khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Mọi người đều mặc đồ mới, nhã nhặn và sạch sẽ và đẹp mắt. Biểu ngữ “ Chào Xuân mới – Vui mùa lúa mới ” treo ở cổng đình màu đỏ thắm nghênh đón mọi người. Hội được khai mạc bằng lễ dâng hương và văn nghệ có chủ đề về nghề nông. Bà con nông dân diễn kịch, mặt mũi phấn son rất vui nhộn. Dân làng diễn vở kịch trồng cây lúa nước để tưởng niệm Thần Nông. Ngày hôm sau, dân làng tổ chức triển khai hội thi nấu cơm. Mỗi đội nấu cơm có ba người, xúm xít nấu nồi cơm bé tẹo sao cho chín thơm ngon trong ba hồi trống thúc. Bà con xem hội hò reo cổ vũ. Không khí ngày hội thật náo nức .
Ngày Tết, được đi chơi đã vui, được dự hội thi nấu cơm sôi động còn vui hơn. Em yêu biết bao nhiêu cánh đồng xuân đang bước vào mùa gặt hái .

Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Lễ Hội Đền Hùng

Ở quê nhà đất Tổ của em có một lễ hội lớn lắm, đó là Lễ Hội Đền Hùng ( Giỗ tổ Hùng Vương ) được tổ chức triển khai vào ngày mồng Mười tháng Ba âm lịch hàng năm. Mọi người đều biết câu ca dao :

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba.

Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn, để tưởng niệm những vua Hùng, những người đã có công dựng nước. Nó đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống tâm linh của người Việt tất cả chúng ta. Hàng năm, hội Đền Hùng được tổ chức triển khai trang trọng với sự “ hành hương quay trở lại cội nguồn dân tộc bản địa ” của những địa phương trên cả nước về đất Tổ – Phú Thọ. Lễ hội được diễn ra tại địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, lôi cuốn rất nhiều người dân trên cả nước về tụ hội .
Lễ hội mở màn từ ngày mùng 8 đến ngày 11 tháng 3 Âm lịch. Trước hết đó là phần lễ, với những nghi thức được tổ chức triển khai một cách sang trọng và quý phái như dâng hương, dâng lễ vật từ những địa phương tưởng niệm 18 vị vua Hùng và công lao của những ngài. Năm nào cũng vậy, trong lễ hội Đền Hùng đều có tổ chức triển khai cuộc thi kiệu của những làng chung quanh. Chính bởi những lễ rước kiệu này mà không khí lễ hội trở nên náo nhiệt và đông vui hơn. Trẻ con thú vị hò hét chạy theo đoàn người ăn mặc xinh xắn rước kiệu. Mỗi làng đều cố gắng nỗ lực bỏ công sức của con người và tiền tài để tạo ra những chiếc kiệu đẹp nhất bởi người dân tin rằng, nếu kiệu của làng nào giành được giải tức là họ đã được những vua Hùng tin yêu và phù hộ .
Phần hội với rất nhiều game show dân gian đặc trưng của địa phương em như ném còn, chơi đu, đấu vật, chọi gà, … Được cha mẹ cho đi hội Đền Hùng liên tục nhưng có lẽ rằng phần hát Xoan ở đền Hạ làm em cảm thấy thích nhất. Không khí ở đây vừa mát lại vừa thoáng, được chiêm ngưỡng và thưởng thức những câu hát mộc mạc, bình dị đậm chất dân tộc bản địa thì không gì bằng. Hát xoan là một trong những di sản của Phú Thọ quê em. Em rất tự hào vì làn điệu dân ca quê nhà mình .
Lễ hội Đền Hùng thật sự rất ý nghĩa và mê hoặc. Đó không chỉ là tín ngưỡng thờ cúng những vua Hùng mà còn là nét đẹp của dân tộc bản địa Việt ta, hướng về cội nguồn .

Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền trên Sông Hồng

Hằng năm, cứ đến mùa xuân, quê em lại tưng bừng mở hội đua thuyền trên sông Hồng. Sáng hôm ấy, hai bên bờ sông suốt đường đua dài 1000 m, kẻ khua trống, người thổi kèn tàu, đông vui và náo nhiệt. Đường đua mở màn ở một khúc đầu làng em. Dưới sông năm con thuyền đua đã xếp thành hàng ngang ở vạch xuất phát. Trên thuyền, những tay lái là những người trẻ tuổi khoẻ mạnh ngồi thành hàng, tay lăm lăm mái chèo. Mỗi đội có một màu áo khác nhau. Đến giờ xuất phát, kèn trống nổi lên thì những chiếc thuyền lao nhanh vun vút về đích. Hai bên bờ sông tiếng hò reo, cổ vũ của người xem làm náo động cả một khúc sông. Đội làng em đã về đích thứ nhất. Cuối hội là phần trao phần thưởng, ai cũng xuất hiện đông đủ để chúc mừng những tay lái .
Hội đua thuyền là nét văn hoá truyền thống lịch sử của quê nhà em. Em sẽ học giỏi, tập thể thao cho khung hình mạnh để được tham gia hội đua thuyền .

Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền Hồ Tây

Mùa xuân về với những cơn mưa phùn nhè nhẹ, với những tia nắng mới ấm cúng, với bao cánh đào, cánh mai bung xòe bùng cháy rực rỡ và với không khí lễ hội tưng bừng khắp mọi nẻo quốc gia. Năm nay, TP. hà Nội TP.HN tổ chức triển khai lễ hội đua thuyền ở Hồ Tây .
Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 9 tháng Giêng Âm lịch, nhằm mục đích tạo không khí xuân vui mừng và nâng cao ý thức đoàn kết hội đồng. Lễ khai mạc diễn ra với nhiều tiết mục thẩm mỹ và nghệ thuật rực rỡ và tiếng trống khai xuân rộn vang. Trên sông, hai mươi bảy chiếc chiếc thuyền rồng được trang trí những viền vàng đỏ hoặc vàng xanh xen kẽ tỏa nắng rực rỡ. Họ còn cắm lá cờ bảy sắc ở đuôi thuyền. Mỗi thuyền mặc một bộ đồng phục khác nhau và khoác chiếc áo phao cứu trợ màu cam bên ngoài. Những người tham gia đua tươi cười, sẵn sàng chuẩn bị tham gia cuộc đua. Khi tiếng trống vang lên ra hiệu cuộc đua mở màn, những người đua thuyền vững tay chèo lái. Mái chèo quẫy tung mặt nước. Ven hồ, những người theo dõi hò reo cổ vũ. Những hàng liễu, hàng hoa sữa hay bằng lăng ở đó cũng ngả mình theo gió như biết trận đua đang diễn ra tưng bừng. Gió trên hồ khá lớn, làm lá cờ tung bay phấp phới. Những hồi trống vang lên không dứt để tiếp thêm sức mạnh cho những đội người đua thuyền. Mọi người hò hét chúc mừng đội đua đã vô địch .
Em cảm thấy lễ hội đua thuyền hôm đó rất vui, hào hứng và cuồng nhiệt. Quả thực, lễ hội truyền thống cuội nguồn luôn để lại cho thế hệ chúng em những hiểu biết quý báu. Em hy vọng mùa xuân năm sau sẽ lại được xem lễ hội này .

Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền

Lễ hội đua thuyền là một lễ hội đặc trưng mang hồn cốt dân tộc bản địa Nước Ta. Em đã có lần được xem lễ hội đua thuyền vô cùng rực rỡ. Lễ hội được tổ chức triển khai trong khuôn viên có một chiếc hồ lớn tương thích để diễn ra. Những chiếc thuyền rồng bằng gỗ được điêu khắc tinh xảo và sơn màu tỏa nắng rực rỡ. Có chiếc màu vàng, có chiếc màu đỏ, có chiếc màu xanh, tùy vào sở trường thích nghi của mỗi đội. Những người tinh chỉnh và điều khiển thuyền cũng mặc những bộ quần áo đặc trưng và vô cùng rực rỡ tỏa nắng. Khi người phất cờ báo tín hiệu những đội mở màn cuộc đua. Thì những cánh tay khỏe mạnh khởi đầu rồng lên để chèo lái chiếc thuyền về phía trước. Thoăn thoắt, những chiếc thuyền lao lên phía trước. Cuộc đua diễn ra vô cùng gay cấn vì những đội vô cùng ngang sức ngang tài. Nhưng sau cuối cũng có đội nhỉnh hơn và dành thắng lợi. Sau đó, toàn bộ đều nở nụ cười vì đây chỉ là game show và họ đã nỗ lực hết mình. Đua thuyền là cần niềm tin đồng đội cao, nỗ lực của toàn bộ mọi người. Lễ hội đua thuyền không riêng gì mang tính vui chơi mà nó còn mang giá trị nhân văn và dạy dỗ thâm thúy cho mỗi tất cả chúng ta .

Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền Sông Cà Ty

Mỗi năm khi mùa xuân đến, quê em lại tổ chức triển khai lễ hội đua thuyền. Cả một khúc sông Cà Ty như vào mùa hội .
Không khí của buổi lễ thật náo nức bởi mọi người đã trông chờ từ lâu. Mới sáng tinh mơ, người dân địa phương cùng hành khách đã đổ ra hai bên bờ sông. Tiếng trống ếch vang dội khắp nơi. Từng đoàn thuyền đua nhau vào vạch xuất phát. Giữa lòng sông là một chùm bong bóng bay phất phới kèm theo dải lụa đỏ mang dòng chữ “ Chúc mừng thắng lợi ”. Trên thuyền, những tay lái đã chuẩn bị sẵn sàng nắm chặt tay chèo .
Hiệu lệnh vừa nổi lên, những tay lái khom mình gò sống lưng đẩy mái chèo theo tín hiệu lệnh của người chỉ huy. Mỗi thuyền mười tay lái, ai nấy đều to khỏe, cánh tay rắn chắc. Trên khuôn mặt mỗi người mồ hôi ướt đẫm nhễ nhại nhưng ai cũng phấn khởi và biểu lộ quyết tâm cao độ của mình .
Những con thuyền băng băng rẽ nước trên sông. Hai bên bờ sông, tiếng reo hò cổ vũ cuồng nhiệt cùng tiếng chiêng trống rền vang cả một khoảng chừng trời .
Không khí của lễ hội đua thuyền khiến cảnh ngày xuân thêm tưng bừng, náo nhiệt .

Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền quê em

Quê hương nơi em sống có biết bao nhiêu lễ hội diễn ra, mỗi lễ hội có một đặc trưng riêng mà em cảm nhận được. Mùa của lễ hội thường xảy ra trong tháng giêng và tháng hai của năm. Bà bảo em rằng tháng một là tháng ăn chơi, tháng ba lễ Hùng Vương sau đó xong xuôi người nông dân mới ra đồng cấy lúa. Biết bao nhiêu lễ hội như vậy diễn ra và biết bao game show cũng được mở ra rất náo nhiệt nhưng em thấy vui nhất là lễ hội đua thuyền .

Lễ hội đua thuyền quê em diễn ra vào ngày hội của làng từ bé em đã được bà dẫn đi xem lễ hội đó. Nó là một lễ hội lớn nhất sau cái tết nguyên đán ở quê em. Vì nó là hội làng chứ không phải ngày hội của cả nước. Sở dĩ em thích xem đua thuyền không phải vì em thích môn thể thao ấy mà là anh trai em cũng tham gia vào cuộc đua thuyền ấy. Trong làng chia ra là các đội mỗi đội trên một chiếc thuyền. Đội nào thắng cuộc thì sẽ không những được trưởng thôn cấp cho bằng khen mà còn mang lại sự tự hào cho xóm đội của mình. Chính vì sự tự hào cũng như sự ganh đua phân cao thấp giữa các đội nên thấy rất thích nó.

Xem thêm: Đồ án Máy ép thủy lực.

Kết quả là đội của anh to béo kia thắng, thắng lợi ấy kết thúc cuộc đua năm ấy, có những tiếng hò hét vui mừng của những người cùng đội với anh ấy, và cũng có những tiếng hụt hẫng “ trời ơi ! ! ! ”. Dù sao em cũng cảm thấy rất vui về lễ hội đua thuyền quê em. Nó như sợi dây vô hình dung thắt chặt tình đoàn kết của nhân dân trong làng .

Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Lễ hội đua thuyền

Lễ hội đua thuyền là lễ hội truyền thống, đã có từ truyền kiếp và đã thấm sau vào hồn mỗi người dân đất Việt. Mùa xuân vừa qua, làng em đã tổ chức triển khai lễ hội đua thuyền. Trước khi lễ hội khởi đầu, ai ai cũng náo nức, bồn chồn mong đợi xem năm nay đội nào sẽ trở thành nhà vô địch. Và rồi, khi lễ hội diễn ra, em nhìn thấy ở dưới sông, có rất nhiều những chiếc thuyền với đủ sắc tố. Còn những người chèo thuyền thì khoác trên mình những phục trang tranh tài cũng rất đẹp, rất đẹp mắt : có những phục trang màu nâu viền vàng nhạt, có phục trang màu xanh viền đỏ, …
Lúc ấy, lễ hội cứ như một bức tranh tràn trề những sắc màu. Khi mở màn bước vào cuộc tranh tài, đội nào cũng ra sức, nỗ lực chèo thuyền và hy vọng mình sẽ trở thành người thắng lợi. Lúc ấy, khuôn mặt ai cũng rất tập trung chuyên sâu. Còn những người đứng trên bờ thì reo hò, cổ vũ cùng tiếng trống kêu rộn ràng cứ như một bản nhạc về mùa xuân. Thế rồi, sau đó người ta cũng tìm ra được người vô địch. Nhưng dù ai là người thắng lợi thì toàn bộ mọi người đều rất vui tươi vì họ được tham gia một lễ hội vui, bổ và đặc biệt quan trọng là lễ hội ấy lại diễn ra trong không khí mùa xuân về. Lễ hội đua thuyền không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, là tâm hồn dân tộc bản địa mà nó còn trở thành nguồn cảm hứng không khi nào vơi cạn của bao nghệ sĩ. Em rất thích lễ hội đua thuyền và mong khi lớn lên, em cũng sẽ trở thành người vô địch !

Hãy giới thiệu một trò chơi ở quê em

Giới thiệu trò chơi ném còn

Vào những dịp lễ tết, quê em thường tổ chức chơi ném còn. Trò chơi tuy chỉ diễn ra trong một buổi, một ngày nhưng thường rục rịch chuẩn bị từ cả tháng trước đó.

Để chơi ném còn, thì cần chuẩn bị hai phần cơ bản đó là quả còn và cây nêu. Những quả còn sẽ do các cô gái may vá, còn cây nêu sẽ do đám trai làng chuẩn bị. Trước hết là về cây nêu. Thường mỗi làng sẽ có một bãi đất trống lớn để tổ chức các hoạt động tập thể. Câu nêu sẽ được dựng ở chính giữa đó. Cây nêu được làm từ các thân tre cao từ 15 đến 20 mét, dựng thẳng ở giữa sân. Thân cây nêu được quấn quanh bởi hai màu đỏ và vàng. Nghe các cụ trong làng bảo, màu vàng tượng trưng cho mặt trăng, màu đỏ tượng trưng cho mặt trời. Trên ngọn cây nêu là một vòng tròn rỗng, được trang trí bằng các dây tua rua nhiều màu sặc sỡ. Vừa giúp tăng vẻ đẹp, lại vừa giúp dễ nhận diện vị trí của vòng tròn. Tiếp theo là quả còn. Quả còn được may từ nhiều mảnh vải khác nhau, mỗi mảnh có mỗi màu sắc riêng, chắp với nhau tạo thành các múi vuông gắn liền vào nhau. Để trang trí thêm cho những quả còn, người ta chắp thêm vào nhiều sợi dây tua rua sặc sỡ. Giúp quả còn của bản thân trở nên đặc sắc hơn. Công đoạn may quả còn này thường diễn ra cả tháng trời trước khi lễ hội diễn ra.

Cách chơi ném còn thì vô cùng đơn giản. Người chơi chia thành các đội nhỏ để thi đấu với nhau. Đến lượt của ai, thì người đó cầm phần dây, xoay tròn quả còn rồi ném lên, sao cho qua được vòng tròn trên ngọn cây nêu thì sẽ thắng. Tuy đơn giản như vậy, nhưng trò chơi này vẫn thực sự hấp dẫn đối với mọi người. Khi chơi, những người ở bên ngoài sẽ vây xem và cổ vũ cho đội thi, tạo nên không khí vui tươi, rộn rã. Trai gái ăn mặc thật xinh đẹp, cùng nhau ném còn trong tiết trời xuân ấm áp. Còn gì vui bằng! Điều thực sự làm nên niềm vui của ngày Tết quê em, chính là những buổi hội chơi ném còn. Nó diễn ra trong sự hồ hởi, mong chờ, vui thích của người dân. Mọi người tham gia trò chơi, nhưng vui mới là chính, còn chuyện thắng thua chỉ xếp vào bên lề.

Hiện nay, các hoạt động ngày lễ tết ngày càng phong phú và đa dạng hơn. Nhưng trò chơi ném còn vẫn là một nét đặc sắc văn hóa không thể nào xóa nhòa được. Chừng nào xuân còn thắm trên nương lúa, khi đó người làng em còn chơi ném còn.

Giới thiệu trò chơi kéo co

Ở quê em, vào những ngày hội làng, già trẻ lớn bé lại tập trung ở đình làng, cùng nhau chơi những trò chơi truyền thống. Trong đó trò ưa thích nhất là kéo co.

Trò chơi này được nhiều người yêu thích, bởi cách chơi đơn giản, lại không phải chuẩn bị nhiều. Mọi người khi chơi lại dễ đoàn kết, giao lưu với nhau. Thật tiện lợi! Để chơi kéo co, thì cần có một sợi dây thừng bền, chắc chắn và thật dài. Sợi dây thừng này được sử dụng từ năm này qua năm khác, nên các góc cạnh đã được mài mòn đi rồi. Dần dần sợi dây ấy không còn chỉ là công cụ nữa, mà trở thành linh hồn của trò chơi. Nếu đổi thành sợi dây khác, thì có khi chẳng có cảm xúc được như thế.

Trò kéo co ở làng em có luật chơi khác so với những nơi khác. Thông thường, người ta sẽ có một vạch thẳng ở giữa hai đội chơi. Đội nào kéo được đối phương về bên mình thì sẽ thắng. Còn ở làng em, sẽ chơi trên một khu đất trống lớn, vẽ ra một hình tròn thật to, sao cho hai đội đứng vừa trong đó. Sau khi trọng tài thổi còi, hai đội sẽ ra sức kéo làm sao cho đội mình ra khỏi vòng tròn trước tiên. Phía bên ngoài, người dân ra sức reo hò cho đội mình yêu thích, bên trong sân, các cầu thủ càng thêm hăng hái kéo dây. Có những trận, kì phùng địch thủ gặp nhau, mãi cả nửa tiếng mới phân thắng bại. Chính những lúc như vậy, mọi người trở nên đoàn kết với nhau hơn. Kết thúc trò chơi, dù ai thắng, ai thua thì mọi người vẫn vui sướng mà chúc mừng nhau, chẳng có hờn giận gì cả. Đó chính là tình làng nghĩa xóm.

Em mong sao, dù thời gian trôi qua, ngày càng có nhiều trò chơi mới hơn nữa. Thì trò chơi kéo co này vẫn sẽ được gìn giữ và phát huy. Để phần nào nét văn hóa làng quê mộc mạc nơi này sẽ trường tồn mãi mãi.

Giới thiệu trò chơi thi thả chim

Ở vùng Thuận Thành quê em, mùa xuân thường có rất nhiều lễ hội. Trong lễ hội có nhiều trò chơi. Em thích nhất là trò thi thả chim.

Trò chơi được tổ chức ở bãi cỏ rộng đầu làng. Các gia đình dự thi mang theo lồng chim bồ câu đã được huấn luyện kĩ càng. Lần lượt, từng đàn được thả ra. Đàn nào bay cao, bay xa và lượn đẹp nhất sẽ được Ban giám khảo trao giải. Hàng trăm cặp mắt háo hức ngước nhìn theo những cánh chim vun vút chao liệng giữa bầu trời mùa xuân trong sáng.

Giới thiệu trò chơi đánh đu

Làng Phương Chiểu huyện Phúc Thọ quê em nằm ven sông Hồng. Hàng năm, sau Tết Nguyên Đán, làng thường mở hội xuân với những trò chơi dân gian như kéo co, đấu vật, thổi cơm thi, cờ người, đánh đu,…

Trước sân đình, mấy cột đu bằng tre đã được trồng rất chắc chắn. Mỗi cột có một chiếc đu. Mặt đu là một tấm ván dày, đủ chỗ cho hai người đứng. Các anh chị thanh niên từng cặp lên đánh đu. Nhún càng mạnh, đu càng bay bổng giữa tiếng hò reo, cổ vũ của dân làng.

Em rất thích trò chơi đánh đu vì đây là trò chơi truyền thống của quê hương em.

Giới thiệu trò chơi đô vật

Mỗi dịp tết đến xuân về, trên mảnh đất Hải Dương quê em lại rộn rã tiếng trống hội và nhiều trò chơi dân gian truyền thống. Trong đó, em thích nhất là trò chơi đấu vật. Cuộc thi đấu vật được tổ chức ở ngay bãi giữa trước đình làng. Các đô vật ở khắp nơi kéo về dự giải đông đúc. Làng treo giải nhất, giải nhì, giải ba và nhiều giải khác.

Trong lúc vật, các đô vật cởi trần, chỉ đóng một cái khố. Cởi trần cốt để đôi bên không thể nắm áo, nắm quần nhau gây lợi thế cho mình được. Khố của các đô vật thường được làm bằng lụa, nhiều màu.

Cuộc thi bắt đầu, các đô vật lên lễ đài. Sau một hồi khua chân múa tay để rình miếng nhau, họ mới xông vào ôm lấy nhau, dùng miệng để vật ngửa địch thủ. Với miếng nằm bò, có tay vật nằm lỳ, mặc cho đối thủ đẩy mình rồi bất thần nhổm dậy để phản công.

Khán giả vòng trong, vòng ngoài vỗ tay reo hò không ngớt, làm cho không khí của mùa xuân thêm rộn ràng.

Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập

Vik News cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Kể về lễ hội ở quê em lớp 4
 • Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em ngắn nhất
 • Giới thiệu về một lễ hội  em thích
 • Bài văn giới thiệu về trò chơi kéo co lớp 4
 • Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em chú ý
 • Kể về lễ hội ở quê em lớp 3
 • Viết bài văn kể về lễ hội đua thuyền

Thông tin thêm

Kể về một ngày hội ở quê em (Dàn ý + 18 Mẫu) và Hãy giới thiệu một trò chơi quê em

Kể về một ngày hội ở quê em ( Dàn ý + 18 Mẫu ), Văn mẫu lớp 3 : Kể về một ngày hội ở quê em gồm dàn ý cụ thể và 18 bài văn mẫu kể về những lễ hội lớn như Hội Lim, Lễ
Văn mẫu lớp 3: Kể về một ngày hội ở quê em gồm dàn ý chi tiết và 18 bài văn mẫu kể về các lễ hội lớn như Hội Lim, Lễ hội Đền Hùng, Chọi trâu, Đua thuyền, Tết trung thu, Đánh đu, Chọi gà….
Với 18 bài tập làm văn lớp 3 kể về ngày hội mà em biết, sẽ giúp những em triển khai xong bài văn miêu tả của mình, đạt tác dụng cao trong kỳ thi học kì 2 sắp tới. Đồng thời, sẽ giúp những bạn học viên rèn luyện và củng cố thêm kiến thức và kỹ năng môn Tiếng Việt .
Vik News cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Kể về lễ hội ở quê em lớp 4
Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em ngắn nhất
Giới thiệu về một lễ hội mà em thích
Bài văn giới thiệu về trò chơi kéo co lớp 4
Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em chú ý
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3
Viết bài văn kể về lễ hội đua thuyền

Viết một đoạn văn khoảng nam câu kể về một trò chơi trong ngày hội ở trường hoặc ở đị
Đề bài: Viết đoạn văn ngắn từ 7 đến 10 câu kể về một ngày hội mà em biết.
Bạn đang đọc: Kể về một ngày hội ở quê em (Dàn ý + 18 Mẫu)

Dàn ý Kể về một ngày hội ở quê em
a) Mở bài
– Dẫn dắt, ra mắt sơ lược về lễ hội quê nhà em mà em định kể
– Ấn tượng của em về lễ hội đó .
Ví dụ : Hằng năm, sau dịp Tết Nguyên Đán, quê nhà em có rất nhiều lễ hội. Trong số đó, em thích nhất là lễ hội thổi cơm thi và năm nào em cũng mong đợi đến lễ hội này .
b) Thân bài: Kể chi tiết về lễ hội
– Giới thiệu tên lễ hội ( lễ hội đền Hùng, hội Lim, … )
– Thời gian diễn ra lễ hội, tổ chức triển khai hàng năm hay mấy năm một lần ?
– Địa điểm diễn ra lễ hội ( sân đình, bãi cỏ, sông nước, … ) .
– Các việc làm sẵn sàng chuẩn bị cho lễ hội :
+ Chuẩn bị những tiết mục màn biểu diễn
+ Chuẩn bị trang trí, tiến trình lễ hội ( rước kiệu, trang trí kiệu, chọn người, … )
+ Chuẩn bị về khu vực

– Lễ hội khởi đầu bằng hoạt động giải trí gì ? ( công bố lí do, những đại biểu nêu ý nghĩa, cảm tưởng về lễ hội, … )
– Những hoạt động giải trí diễn ra trong suốt lễ hội ( rước kiệu, dâng hương lễ vật, những trò vui chơi … )
c) Kết bài
– Cảm xúc của em khi được tham gia lễ hội .
Bài văn mẫu Kể về một ngày hội ở quê em
Kể về lễ hội ở quê em – Chọi trâu
Ở quê em có một hội lớn lắm. Đó là lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải phòng, nổi tiếng trên khắp những vùng miền cả nước. Nhân dân ta có câu : “ Dù ai buôn đâu bán đâu, mùng chín tháng tám thì về chọi trâu ”. Vào ngày hội hành khách khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Trước khi khởi đầu chọi trâu có một màn múa cờ truyền thống cuội nguồn rất rực rỡ. Sau đó những cụ già làng dắt trâu ra thế là mở màn một ngày hội chọi trâu. Con trâu thứ nhất là số 87. Con trâu thứ hai là số 89. Con trâu số 89 là con trâu của làng em. Hai con trâu hoành tráng đánh nhau. Sau bao nhiêu trận đấu kinh khủng là những tiếng reo hò của người theo dõi. Ông trâu số 89 của làng em đã thắng lợi. Ông trâu ấy sẽ mang vinh quang, tự hào và cả sự sung túc cho làng em .

Em rất thích hội chọi trâu bởi hội chọi trâu chứng tỏ sự thịnh vượng của quê nhà em .
Kể về lễ hội ở quê em – Trung thu
Hội Trung thu rước đèn họp bạn hồi năm ngoái thật là vui. Mẹ mua cho em một chiếc đèn lồng hình con bướm. Tối hôm rằm tháng Tám, khi nghe thấy trống ếch dồn dập ngoài ngõ, em vội xách đèn lồng ra nhập vào đoàn quân tí hon tiến về bãi cỏ rộng đầu xóm rồi quây thành vòng tròn quanh bãi. Sau lời công bố của chị đảm nhiệm, chúng em xếp thành hàng dài đi vòng quanh xóm, đi đầu là hai con rồng. Đèn rước đèn đèn đi đến đâu, tiếng trống vang lên đến đó, làm cả xóm náo nhiệt lên như ngày hội lớn. Rước đèn được một vòng, chúng em quay lại bãi cỏ để sẵn sàng chuẩn bị phá cỗ. Tiết mục phá cỗ cũng không kém phần vui tươi như khi rước đèn. Chúng em vừa ăn bánh kẹo, hoa quả, vừa triển khai văn nghệ. Khi ông trăng đã lên cao, chúng em mới ra về .
Ngày hội đó đã để lại cho em nhiều kỉ niệm khó quên .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Đô Vật
Đô vật vốn là một trò vui rất thông dụng trong những lễ hội đầu xuân ở quê tôi. Sân đấu vật thường là những bãi đất rộng, phẳng phiu, hoàn toàn có thể là sân đình làng, trên đó người ta trải một tấm bạt lớn có vẽ hai vòng tròn đồng tâm, một to một nhỏ để làm ranh giới tranh tài. Người tham gia đấu vật thường là những người đàn ông trai tráng to lớn, có sức vóc đến từ những làng xã, khác nhau. Vào ngày diễn ra hội thi cả làng đông vui lắm, già trẻ lớn bé, ai cũng gác lại hết việc làm dắt nhau ra đình làng xem vật, quây kín cả sân đấu. Các đô vật cởi trần, chỉ mặc mỗi một chiếc quần đùi ngắn, có sắc tố khác nhau để phân biệt. Khi trọng tài ra hiệu mở màn trận vật, hai đô vật cơ bắp lực lưỡng lập tức lao vào, ra sức vật ngã đối phương trong tiếng hò hét cổ vũ của người xem. Trên sân lúc này, hai đô vật không ai nhường ai, người nào người nấy, mắt long sòng sọc, hàm nghiến chặt, mồ hôi đổ như suối, tay nắm lấy thắt lưng đối phương giằng co trên sân. Sau mười lăm phút tranh tài, sau cuối cũng nghe thấy tiếng còi của trọng tài, một đô vật đã xuất sắc quật ngã đối phương để tiến vào vòng tiếp theo. Người đi xem hét vang trời, không khí rộn ràng với tiếng trống, tiếng vỗ tay, tiếng huýt sáo, ôi, vui thật là vui. Buổi đấu vật còn diễn ra cho tới hết buổi chiều mới kết thúc, trận nào cũng vô cùng gay cấn và mê hoặc. Em kỳ vọng rằng, vào những mùa xuân sau nữa hội thi đấu vật vẫn sẽ liên tục được tổ chức triển khai, vì đã bộc lộ được niềm tin thượng võ của dân tộc bản địa ta .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Đánh đu
Cứ mỗi mùa xuân đến, làng em lại tổ chức triển khai lễ hội mừng xuân, trong hội có rất nhiều game show dân gian mê hoặc, nhưng em ấn tượng nhất là trò đánh đu. Trò chơi được tổ chức triển khai trong sân của đình làng, những người đi xem hội ai cũng ăn vận xinh xắn và nhã nhặn, trên khuôn mặt mỗi người ai nấy đều mang thần sắc vui mắt, hớn hở. Cột đu được dựng lên từ những cây tre to, chắc khỏe dẻo dai hoàn toàn có thể chịu được sức nặng của 3-4 người mà không bị gãy. Có nhiều cách chơi đu, đánh đu đơn hoặc đôi, riêng làng em chọn cách đánh đu đôi nam nữ để biểu lộ ý thức đoàn kết giữa những người trong đội với nhau và tăng sự hứng thú, mê hoặc. Lần lượt những đội chơi vào đánh đu theo thứ tự đã bốc thăm trước đó, hai người chơi bước lên bàn đu, đương đầu với nhau, sau đó dùng sức của đôi chân để nhún cho đu bay cao, bay thật thích mắt, điệu nghệ, trong tiếng trống gõ liên hồi cùng với sự hò reo cổ vũ rộn ràng của người xem. Đội nào làm cho đu bay càng cao, càng gần đỉnh đu, thậm chí còn nếu khôn khéo hoàn toàn có thể khiến bàn đu bay qua ngọn đu một vòng thì thời cơ thắng cuộc sẽ rất cao. Trò chơi này nhu yếu sự phối hợp uyển chuyển của cả hai người chơi, kèm theo đó là yếu tố về sức khỏe thể chất và một chút ít quả cảm chính bới đây là một game show khá mạo hiểm, mà không phải ai cũng có đủ can đảm và mạnh mẽ để thử. Trò chơi vốn là một phần không hề thiếu của hội làng mừng xuân, góp thêm phần làm cho không khí tết thêm tưng bừng, rộn ràng, dân làng càng thêm yêu thương, gắn bó với quê nhà .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Chọi gà
Ngoài những game show dân gian như nhảy dây, đô vật hay đánh đu, … em còn biết thêm một game show khá vui thường diễn ra trong những lễ hội mùa xuân đó là trò chọi gà. Thường thì gà chọi là những chú gà trống, to cao khỏe mạnh, có hai cặp giò cứng ngắc, đầy cơ bắp, với hai cái cựa vừa dài vừa nhọn. Cả người con gà mang một màu đỏ tía, chúng có khá ít lông, những chú gà chiến này được gia chủ chăm nom rất kỹ càng để sẵn sàng chuẩn bị cho những trận sống mái với gà chiến của đối thủ cạnh tranh. Người ta chọn một khu đất trống, thật sạch làm sân chọi, người chơi mang gà của mình đến, rồi bốc thăm quyết định hành động lượt thi và đối thủ cạnh tranh. Người đến xem có đủ già, trẻ, lớn, bé, quây thành một vòng tròn nhỏ như lớp rào chắn cho sân tranh tài. Bắt đầu trận chọi gà hai bên đem gà chọi của mình ra giữa sân và thả chúng ra, những người xem ra sức cổ vũ, hò hét để kích thích cái máu chọi của hai con gà, chúng mở màn lao vào chọi nhau, lúc thì dùng mỏ để mổ đối phương, lúc thì dùng chân đá, đòn nào đòn đấy dứt khoát, can đảm và mạnh mẽ. Cho đến khi một con gà có tín hiệu yếu thế, bị bên kia hạ gục thì trọng tài sẽ cho dừng trận đấu và quyết định hành động thắng thua, sau đó cho hai bên mang gà của mình về chăm nom. Đây là một trò vui khá mê hoặc và trở thành nét văn hóa truyền thống rực rỡ trong nhiều lễ hội, tuy nhiên lúc bấy giờ cũng có một số ít xấu đi từ việc chơi chọi gà, cần phải tích cực khắc phục, tránh làm xấu đi hình ảnh của những lễ hội .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Đu quay
Trước sân đình to lớn ở làng quê, mọi người đứng đông và chật như nêm tạo thành một vòng tròn người. Giữa vòng tròn là hai anh người trẻ tuổi đang chơi trò đu quay. Mọi người tham gia lễ hội thật náo nhiệt. Quần áo đẹp đủ sắc tố, không khí tưng bừng hơn với tiếng hò reo cổ vũ và tán thưởng. Ngang tầm với lá cờ ngũ sắc, dáng đu đưa của hai anh người trẻ tuổi khiến người xem nín thở theo dõi .
Họ nắm chắc tay đu để đánh những khoảng chừng xa và cao. Họ phải rất quả cảm và điệu nghệ. Mọi người ngước nhìn theo từng nhịp chao đảo của hai anh. Sau mỗi lần lộn vòng, tiếng hò reo vang lên như sấm dậy. Không khí vô cùng sung sướng và sôi sục .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Tết Trung Thu
Hằng năm, cứ đến 15 tháng 8 là ngày hội Tết Trung thu. Vào ngày đó, trẻ nhỏ trong làng em rất háo hức mặc đồ đẹp, cầm đồ chơi hòa vào chúng bạn đón tết mần nin thiếu nhi .
Trước ngày hội, mẹ em đã đi chợ sẵn sàng chuẩn bị cho em một chiếc đèn ông sao thật đẹp. Đúng 7 giờ tối, khi chúng bạn ý ới gọi ngoài cổng, em xin phép cha mẹ hòa mình vào dòng người, cầm chiếc đèn sáng trên tay để đi rước đèn. Lộ trình của bọn em sẽ đi từ cuối làng lên đến đình làng. Dẫn đầu đoàn quân là anh chị người trẻ tuổi. Mỗi anh chị sẽ cầm theo một cái trống để đánh từng bài một rất đồng điệu. Rồi có chị sẽ bắt cái để chúng em hát nhiều bài mần nin thiếu nhi khác nhau. Ở cuối đoàn sẽ có 1 số ít người lớn đi theo con mình, rồi cùng lên đình phá cỗ. Ban đầu, đoàn sẽ chia làm 2 hàng, nhưng chỉ một lúc sau, những bạn đã nháo nhào chạy lại gần nhau hơn để chuyện trò, cười nói vui tươi .
Khi lên đến đình, một mâm ngũ quả, những đĩa bánh kẹo, hoa quả đã được bày sẵn. Chúng em nhanh chóng ngồi vào từng bàn ổn định. Chị Bí thư của làng sẽ là người dẫn chương trình, chú Cuội và chị Hằng xuất hiện rồi phát quà cho chúng em. Rồi khi bắt đầu phá cỗ, những tiết mục văn nghệ cũng bắt đầu. Xen kẽ là những trò chơi lạ được các anh chị sắp xếp từ trước. Chúng em chơi với nhau rất vui và trở về nhà khi trăng đã lên cao.
Xem thêm: Công Thức Xoay Rubik 2X2 Nhanh Nhất, Hướng Dẫn Cách Chơi Và Giải Rubik 2X2 Cơ Bản
Ngày hội năm nào cũng để lại cho em những kỷ niệm khó quên. Những cảm hứng khác nhau khi trải qua từng năm là khi em trưởng thành hơn, biết tâm lý hơn. Đó là những nốt nhạc vui trong bản nhạc tuổi thơ của em .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Hội Lim
Hội Lim là một hội lớn ở tỉnh TP Bắc Ninh. Hàng năm, cứ như vậy hội Lim lại được mở vào ngày mùng 10 tháng giêng. Mọi người đi xem hội rất đông, có toàn bộ những lứa tuổi : già, trẻ và đặc biệt quan trọng là có khách quốc tế. Mọi người ăn mặc rất đẹp, nét mặt ai cũng vui mừng. Ở Lim, hội khởi đầu, mọi người tản ra từng nhóm để chơi những trò họ yêu thích. Hội Lim có rất nhiều trò vui như : đấu vật, đấu cờ, thi kéo co, thi chọi gà, … Trên bến sông, dòng người không ngớt đổ về xem hát quan họ. Trên những chiếc thuyền được trang trí lộng lẫy, những liền anh, liền chị đang say sưa trong những làn điệu quan họ. Còn giữa bãi đất trống, những anh chị người trẻ tuổi đang nhún du bay bổng. Em rất yêu dấu hội Lim và đặc biệt quan trọng là game show của hội .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Dân ca quan họ
Quê em ở Thành Phố Bắc Ninh, TP.HN nơi có di sản văn hóa truyền thống phi vật thể được công nhận đó chính là làn điệu dân ca quan họ. Hàng năm, vào ngày 13 tháng Giêng hội Lim được tổ chức triển khai tại Tiên Du, TP Bắc Ninh. Trong khi lễ hội được diễn ra, có rất nhiều hoạt động giải trí. Cũng như những lễ hội khác, hội Lim được chia thành phần lễ và phần hội. Phần lễ tổ chức triển khai những nghi thức truyền thống lịch sử như cúng, tế. Đến phần hội mới là phần hành khách mong đợi. Trên hồ, sẽ có những liền anh, liền chị ở trên thuyền rồng hát quan họ. Những làn điệu trao duyên mềm mại và mượt mà, trong trẻo nghe sao mà da diết thế. Rất nhiều người đứng trên bờ cổ vũ và chụp hình. Trong khi phần hội diễn ra cũng có rất nhiều những game show như chọi gà, đấu vật, ném còn … Du khách đến đây cũng hoàn toàn có thể mua hoặc thuê phục trang của những liền anh chị để chụp hình hoặc mua rất nhiều đồ lưu niệm xinh xắn. Hội Lim không riêng gì mang giá trị nhân văn mà còn mang giá trị kinh tế tài chính to lớn cho tỉnh Thành Phố Bắc Ninh .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Hội Làng
Mừng Đảng, mừng Xuân, hội làng quê em tổ chức triển khai vào đầu tháng Giêng, ngay tại sân đình .
Trước ngày diễn ra lễ hội, cổng đình được trang trí với cờ phướn treo đu sắc tố, rực rỡ tỏa nắng và vui mắt. Biểu ngữ Mừng Đảng, Mừng Xuân treo cao ngay cổng chào đón mọi người đến đình xem hội .
Mọi người ăn mặc lịch sự và trang nhã, quần áo mới sang chảnh, những bà, những chị diện áo mới còn thơm phức mùi vải sợi. Hội làng được khai mạc bằng lễ dâng hương cúng tổ tiên, thành hoàng thật trang trọng. Sau lễ dâng hương là hội thi kéo co của những đội trong làng. Trên quãng sân rộng, sau hồi trống dài nổi lên, những đội kéo co gò sống lưng kéo sợi dây về phía mình. Theo nhịp trống, người xem hội hò reo cổ vũ thật hào hứng, sôi sục .
Em thật vui và thương mến xem hội kéo co. Hội làng kết nối tình yêu quê nhà. Em thấy yêu quê mình tha thiết .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Mừng Lúa Mới
Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là em lại được theo mẹ về quê ngoại để xem hội thi nấu cơm mừng lúa mới .
Trên sân đình, người từ khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Mọi người đều mặc đồ mới, nhã nhặn và sạch sẽ và đẹp mắt. Biểu ngữ “ Chào Xuân mới – Vui mùa lúa mới ” treo ở cổng đình màu đỏ thắm nghênh đón mọi người. Hội được khai mạc bằng lễ dâng hương và văn nghệ có chủ đề về nghề nông. Bà con nông dân diễn kịch, mặt mũi phấn son rất vui nhộn. Dân làng diễn vở kịch trồng cây lúa nước để tưởng niệm Thần Nông. Ngày hôm sau, dân làng tổ chức triển khai hội thi nấu cơm. Mỗi đội nấu cơm có ba người, xúm xít nấu nồi cơm bé tẹo sao cho chín thơm ngon trong ba hồi trống thúc. Bà con xem hội hò reo cổ vũ. Không khí ngày hội thật náo nức .
Ngày Tết, được đi chơi đã vui, được dự hội thi nấu cơm sôi động còn vui hơn. Em yêu biết bao nhiêu cánh đồng xuân đang bước vào mùa gặt hái .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Lễ Hội Đền Hùng
Ở quê nhà đất Tổ của em có một lễ hội lớn lắm, đó là Lễ Hội Đền Hùng ( Giỗ tổ Hùng Vương ) được tổ chức triển khai vào ngày mồng Mười tháng Ba âm lịch hàng năm. Mọi người đều biết câu ca dao :
Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba.
Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn, để tưởng niệm những vua Hùng, những người đã có công dựng nước. Nó đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống tâm linh của người Việt tất cả chúng ta. Hàng năm, hội Đền Hùng được tổ chức triển khai trang trọng với sự “ hành hương quay trở lại cội nguồn dân tộc bản địa ” của những địa phương trên cả nước về đất Tổ – Phú Thọ. Lễ hội được diễn ra tại địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, lôi cuốn rất nhiều người dân trên cả nước về tụ hội .
Lễ hội mở màn từ ngày mùng 8 đến ngày 11 tháng 3 Âm lịch. Trước hết đó là phần lễ, với những nghi thức được tổ chức triển khai một cách sang trọng và quý phái như dâng hương, dâng lễ vật từ những địa phương tưởng niệm 18 vị vua Hùng và công lao của những ngài. Năm nào cũng vậy, trong lễ hội Đền Hùng đều có tổ chức triển khai cuộc thi kiệu của những làng chung quanh. Chính bởi những lễ rước kiệu này mà không khí lễ hội trở nên náo nhiệt và đông vui hơn. Trẻ con thú vị hò hét chạy theo đoàn người ăn mặc xinh xắn rước kiệu. Mỗi làng đều cố gắng nỗ lực bỏ công sức của con người và tiền tài để tạo ra những chiếc kiệu đẹp nhất bởi người dân tin rằng, nếu kiệu của làng nào giành được giải tức là họ đã được những vua Hùng tin yêu và phù hộ .
Phần hội với rất nhiều game show dân gian đặc trưng của địa phương em như ném còn, chơi đu, đấu vật, chọi gà, … Được cha mẹ cho đi hội Đền Hùng liên tục nhưng có lẽ rằng phần hát Xoan ở đền Hạ làm em cảm thấy thích nhất. Không khí ở đây vừa mát lại vừa thoáng, được chiêm ngưỡng và thưởng thức những câu hát mộc mạc, bình dị đậm chất dân tộc bản địa thì không gì bằng. Hát xoan là một trong những di sản của Phú Thọ quê em. Em rất tự hào vì làn điệu dân ca quê nhà mình .
Lễ hội Đền Hùng thật sự rất ý nghĩa và mê hoặc. Đó không chỉ là tín ngưỡng thờ cúng những vua Hùng mà còn là nét đẹp của dân tộc bản địa Việt ta, hướng về cội nguồn .
Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền trên Sông Hồng
Hằng năm, cứ đến mùa xuân, quê em lại tưng bừng mở hội đua thuyền trên sông Hồng. Sáng hôm ấy, hai bên bờ sông suốt đường đua dài 1000 m, kẻ khua trống, người thổi kèn tàu, đông vui và náo nhiệt. Đường đua mở màn ở một khúc đầu làng em. Dưới sông năm con thuyền đua đã xếp thành hàng ngang ở vạch xuất phát. Trên thuyền, những tay lái là những người trẻ tuổi khoẻ mạnh ngồi thành hàng, tay lăm lăm mái chèo. Mỗi đội có một màu áo khác nhau. Đến giờ xuất phát, kèn trống nổi lên thì những chiếc thuyền lao nhanh vun vút về đích. Hai bên bờ sông tiếng hò reo, cổ vũ của người xem làm náo động cả một khúc sông. Đội làng em đã về đích thứ nhất. Cuối hội là phần trao phần thưởng, ai cũng xuất hiện đông đủ để chúc mừng những tay lái .
Hội đua thuyền là nét văn hoá truyền thống lịch sử của quê nhà em. Em sẽ học giỏi, tập thể thao cho khung hình mạnh để được tham gia hội đua thuyền .
Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền Hồ Tây
Mùa xuân về với những cơn mưa phùn nhè nhẹ, với những tia nắng mới ấm cúng, với bao cánh đào, cánh mai bung xòe bùng cháy rực rỡ và với không khí lễ hội tưng bừng khắp mọi nẻo quốc gia. Năm nay, TP. hà Nội TP.HN tổ chức triển khai lễ hội đua thuyền ở Hồ Tây .
Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 9 tháng Giêng Âm lịch, nhằm mục đích tạo không khí xuân vui mừng và nâng cao ý thức đoàn kết hội đồng. Lễ khai mạc diễn ra với nhiều tiết mục thẩm mỹ và nghệ thuật rực rỡ và tiếng trống khai xuân rộn vang. Trên sông, hai mươi bảy chiếc chiếc thuyền rồng được trang trí những viền vàng đỏ hoặc vàng xanh xen kẽ tỏa nắng rực rỡ. Họ còn cắm lá cờ bảy sắc ở đuôi thuyền. Mỗi thuyền mặc một bộ đồng phục khác nhau và khoác chiếc áo phao cứu trợ màu cam bên ngoài. Những người tham gia đua tươi cười, sẵn sàng chuẩn bị tham gia cuộc đua. Khi tiếng trống vang lên ra hiệu cuộc đua mở màn, những người đua thuyền vững tay chèo lái. Mái chèo quẫy tung mặt nước. Ven hồ, những người theo dõi hò reo cổ vũ. Những hàng liễu, hàng hoa sữa hay bằng lăng ở đó cũng ngả mình theo gió như biết trận đua đang diễn ra tưng bừng. Gió trên hồ khá lớn, làm lá cờ tung bay phấp phới. Những hồi trống vang lên không dứt để tiếp thêm sức mạnh cho những đội người đua thuyền. Mọi người hò hét chúc mừng đội đua đã vô địch .
Em cảm thấy lễ hội đua thuyền hôm đó rất vui, hào hứng và cuồng nhiệt. Quả thực, lễ hội truyền thống cuội nguồn luôn để lại cho thế hệ chúng em những hiểu biết quý báu. Em hy vọng mùa xuân năm sau sẽ lại được xem lễ hội này .
Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền
Lễ hội đua thuyền là một lễ hội đặc trưng mang hồn cốt dân tộc bản địa Nước Ta. Em đã có lần được xem lễ hội đua thuyền vô cùng rực rỡ. Lễ hội được tổ chức triển khai trong khuôn viên có một chiếc hồ lớn tương thích để diễn ra. Những chiếc thuyền rồng bằng gỗ được điêu khắc tinh xảo và sơn màu tỏa nắng rực rỡ. Có chiếc màu vàng, có chiếc màu đỏ, có chiếc màu xanh, tùy vào sở trường thích nghi của mỗi đội. Những người tinh chỉnh và điều khiển thuyền cũng mặc những bộ quần áo đặc trưng và vô cùng rực rỡ tỏa nắng. Khi người phất cờ báo tín hiệu những đội mở màn cuộc đua. Thì những cánh tay khỏe mạnh khởi đầu rồng lên để chèo lái chiếc thuyền về phía trước. Thoăn thoắt, những chiếc thuyền lao lên phía trước. Cuộc đua diễn ra vô cùng gay cấn vì những đội vô cùng ngang sức ngang tài. Nhưng sau cuối cũng có đội nhỉnh hơn và dành thắng lợi. Sau đó, toàn bộ đều nở nụ cười vì đây chỉ là game show và họ đã nỗ lực hết mình. Đua thuyền là cần niềm tin đồng đội cao, nỗ lực của toàn bộ mọi người. Lễ hội đua thuyền không riêng gì mang tính vui chơi mà nó còn mang giá trị nhân văn và dạy dỗ thâm thúy cho mỗi tất cả chúng ta .
Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền Sông Cà Ty
Mỗi năm khi mùa xuân đến, quê em lại tổ chức triển khai lễ hội đua thuyền. Cả một khúc sông Cà Ty như vào mùa hội .
Không khí của buổi lễ thật náo nức bởi mọi người đã trông chờ từ lâu. Mới sáng tinh mơ, người dân địa phương cùng hành khách đã đổ ra hai bên bờ sông. Tiếng trống ếch vang dội khắp nơi. Từng đoàn thuyền đua nhau vào vạch xuất phát. Giữa lòng sông là một chùm bong bóng bay phất phới kèm theo dải lụa đỏ mang dòng chữ “ Chúc mừng thắng lợi ”. Trên thuyền, những tay lái đã chuẩn bị sẵn sàng nắm chặt tay chèo .
Hiệu lệnh vừa nổi lên, những tay lái khom mình gò sống lưng đẩy mái chèo theo tín hiệu lệnh của người chỉ huy. Mỗi thuyền mười tay lái, ai nấy đều to khỏe, cánh tay rắn chắc. Trên khuôn mặt mỗi người mồ hôi ướt đẫm nhễ nhại nhưng ai cũng phấn khởi và biểu lộ quyết tâm cao độ của mình .
Những con thuyền băng băng rẽ nước trên sông. Hai bên bờ sông, tiếng reo hò cổ vũ cuồng nhiệt cùng tiếng chiêng trống rền vang cả một khoảng chừng trời .
Không khí của lễ hội đua thuyền khiến cảnh ngày xuân thêm tưng bừng, náo nhiệt .
Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền quê em
Quê hương nơi em sống có biết bao nhiêu lễ hội diễn ra, mỗi lễ hội có một đặc trưng riêng mà em cảm nhận được. Mùa của lễ hội thường xảy ra trong tháng giêng và tháng hai của năm. Bà bảo em rằng tháng một là tháng ăn chơi, tháng ba lễ Hùng Vương sau đó xong xuôi người nông dân mới ra đồng cấy lúa. Biết bao nhiêu lễ hội như vậy diễn ra và biết bao game show cũng được mở ra rất náo nhiệt nhưng em thấy vui nhất là lễ hội đua thuyền .
Lễ hội đua thuyền quê em diễn ra vào ngày hội của làng từ bé em đã được bà dẫn đi xem lễ hội đó. Nó là một lễ hội lớn nhất sau cái tết nguyên đán ở quê em. Vì nó là hội làng chứ không phải ngày hội của cả nước. Sở dĩ em thích xem đua thuyền không phải vì em thích môn thể thao ấy mà là anh trai em cũng tham gia vào cuộc đua thuyền ấy. Trong làng chia ra là các đội mỗi đội trên một chiếc thuyền. Đội nào thắng cuộc thì sẽ không những được trưởng thôn cấp cho bằng khen mà còn mang lại sự tự hào cho xóm đội của mình. Chính vì sự tự hào cũng như sự ganh đua phân cao thấp giữa các đội nên thấy rất thích nó.
Xem thêm: Đồ án Máy ép thủy lực.
Kết quả là đội của anh to béo kia thắng, thắng lợi ấy kết thúc cuộc đua năm ấy, có những tiếng hò hét vui mừng của những người cùng đội với anh ấy, và cũng có những tiếng hụt hẫng “ trời ơi ! ! ! ”. Dù sao em cũng cảm thấy rất vui về lễ hội đua thuyền quê em. Nó như sợi dây vô hình dung thắt chặt tình đoàn kết của nhân dân trong làng .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Lễ hội đua thuyền
Lễ hội đua thuyền là lễ hội truyền thống, đã có từ truyền kiếp và đã thấm sau vào hồn mỗi người dân đất Việt. Mùa xuân vừa qua, làng em đã tổ chức triển khai lễ hội đua thuyền. Trước khi lễ hội khởi đầu, ai ai cũng náo nức, bồn chồn mong đợi xem năm nay đội nào sẽ trở thành nhà vô địch. Và rồi, khi lễ hội diễn ra, em nhìn thấy ở dưới sông, có rất nhiều những chiếc thuyền với đủ sắc tố. Còn những người chèo thuyền thì khoác trên mình những phục trang tranh tài cũng rất đẹp, rất đẹp mắt : có những phục trang màu nâu viền vàng nhạt, có phục trang màu xanh viền đỏ, …
Lúc ấy, lễ hội cứ như một bức tranh tràn trề những sắc màu. Khi mở màn bước vào cuộc tranh tài, đội nào cũng ra sức, nỗ lực chèo thuyền và hy vọng mình sẽ trở thành người thắng lợi. Lúc ấy, khuôn mặt ai cũng rất tập trung chuyên sâu. Còn những người đứng trên bờ thì reo hò, cổ vũ cùng tiếng trống kêu rộn ràng cứ như một bản nhạc về mùa xuân. Thế rồi, sau đó người ta cũng tìm ra được người vô địch. Nhưng dù ai là người thắng lợi thì toàn bộ mọi người đều rất vui tươi vì họ được tham gia một lễ hội vui, bổ và đặc biệt quan trọng là lễ hội ấy lại diễn ra trong không khí mùa xuân về. Lễ hội đua thuyền không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, là tâm hồn dân tộc bản địa mà nó còn trở thành nguồn cảm hứng không khi nào vơi cạn của bao nghệ sĩ. Em rất thích lễ hội đua thuyền và mong khi lớn lên, em cũng sẽ trở thành người vô địch !
Hãy giới thiệu một trò chơi ở quê em
Giới thiệu trò chơi ném còn
Vào những dịp lễ tết, quê em thường tổ chức chơi ném còn. Trò chơi tuy chỉ diễn ra trong một buổi, một ngày nhưng thường rục rịch chuẩn bị từ cả tháng trước đó.
Để chơi ném còn, thì cần chuẩn bị hai phần cơ bản đó là quả còn và cây nêu. Những quả còn sẽ do các cô gái may vá, còn cây nêu sẽ do đám trai làng chuẩn bị. Trước hết là về cây nêu. Thường mỗi làng sẽ có một bãi đất trống lớn để tổ chức các hoạt động tập thể. Câu nêu sẽ được dựng ở chính giữa đó. Cây nêu được làm từ các thân tre cao từ 15 đến 20 mét, dựng thẳng ở giữa sân. Thân cây nêu được quấn quanh bởi hai màu đỏ và vàng. Nghe các cụ trong làng bảo, màu vàng tượng trưng cho mặt trăng, màu đỏ tượng trưng cho mặt trời. Trên ngọn cây nêu là một vòng tròn rỗng, được trang trí bằng các dây tua rua nhiều màu sặc sỡ. Vừa giúp tăng vẻ đẹp, lại vừa giúp dễ nhận diện vị trí của vòng tròn. Tiếp theo là quả còn. Quả còn được may từ nhiều mảnh vải khác nhau, mỗi mảnh có mỗi màu sắc riêng, chắp với nhau tạo thành các múi vuông gắn liền vào nhau. Để trang trí thêm cho những quả còn, người ta chắp thêm vào nhiều sợi dây tua rua sặc sỡ. Giúp quả còn của bản thân trở nên đặc sắc hơn. Công đoạn may quả còn này thường diễn ra cả tháng trời trước khi lễ hội diễn ra.
Cách chơi ném còn thì vô cùng đơn giản. Người chơi chia thành các đội nhỏ để thi đấu với nhau. Đến lượt của ai, thì người đó cầm phần dây, xoay tròn quả còn rồi ném lên, sao cho qua được vòng tròn trên ngọn cây nêu thì sẽ thắng. Tuy đơn giản như vậy, nhưng trò chơi này vẫn thực sự hấp dẫn đối với mọi người. Khi chơi, những người ở bên ngoài sẽ vây xem và cổ vũ cho đội thi, tạo nên không khí vui tươi, rộn rã. Trai gái ăn mặc thật xinh đẹp, cùng nhau ném còn trong tiết trời xuân ấm áp. Còn gì vui bằng! Điều thực sự làm nên niềm vui của ngày Tết quê em, chính là những buổi hội chơi ném còn. Nó diễn ra trong sự hồ hởi, mong chờ, vui thích của người dân. Mọi người tham gia trò chơi, nhưng vui mới là chính, còn chuyện thắng thua chỉ xếp vào bên lề.
Hiện nay, các hoạt động ngày lễ tết ngày càng phong phú và đa dạng hơn. Nhưng trò chơi ném còn vẫn là một nét đặc sắc văn hóa không thể nào xóa nhòa được. Chừng nào xuân còn thắm trên nương lúa, khi đó người làng em còn chơi ném còn.
Giới thiệu trò chơi kéo co
Ở quê em, vào những ngày hội làng, già trẻ lớn bé lại tập trung ở đình làng, cùng nhau chơi những trò chơi truyền thống. Trong đó trò ưa thích nhất là kéo co.
Trò chơi này được nhiều người yêu thích, bởi cách chơi đơn giản, lại không phải chuẩn bị nhiều. Mọi người khi chơi lại dễ đoàn kết, giao lưu với nhau. Thật tiện lợi! Để chơi kéo co, thì cần có một sợi dây thừng bền, chắc chắn và thật dài. Sợi dây thừng này được sử dụng từ năm này qua năm khác, nên các góc cạnh đã được mài mòn đi rồi. Dần dần sợi dây ấy không còn chỉ là công cụ nữa, mà trở thành linh hồn của trò chơi. Nếu đổi thành sợi dây khác, thì có khi chẳng có cảm xúc được như thế.
Trò kéo co ở làng em có luật chơi khác so với những nơi khác. Thông thường, người ta sẽ có một vạch thẳng ở giữa hai đội chơi. Đội nào kéo được đối phương về bên mình thì sẽ thắng. Còn ở làng em, sẽ chơi trên một khu đất trống lớn, vẽ ra một hình tròn thật to, sao cho hai đội đứng vừa trong đó. Sau khi trọng tài thổi còi, hai đội sẽ ra sức kéo làm sao cho đội mình ra khỏi vòng tròn trước tiên. Phía bên ngoài, người dân ra sức reo hò cho đội mình yêu thích, bên trong sân, các cầu thủ càng thêm hăng hái kéo dây. Có những trận, kì phùng địch thủ gặp nhau, mãi cả nửa tiếng mới phân thắng bại. Chính những lúc như vậy, mọi người trở nên đoàn kết với nhau hơn. Kết thúc trò chơi, dù ai thắng, ai thua thì mọi người vẫn vui sướng mà chúc mừng nhau, chẳng có hờn giận gì cả. Đó chính là tình làng nghĩa xóm.
Em mong sao, dù thời gian trôi qua, ngày càng có nhiều trò chơi mới hơn nữa. Thì trò chơi kéo co này vẫn sẽ được gìn giữ và phát huy. Để phần nào nét văn hóa làng quê mộc mạc nơi này sẽ trường tồn mãi mãi.
Giới thiệu trò chơi thi thả chim
Ở vùng Thuận Thành quê em, mùa xuân thường có rất nhiều lễ hội. Trong lễ hội có nhiều trò chơi. Em thích nhất là trò thi thả chim.
Trò chơi được tổ chức ở bãi cỏ rộng đầu làng. Các gia đình dự thi mang theo lồng chim bồ câu đã được huấn luyện kĩ càng. Lần lượt, từng đàn được thả ra. Đàn nào bay cao, bay xa và lượn đẹp nhất sẽ được Ban giám khảo trao giải. Hàng trăm cặp mắt háo hức ngước nhìn theo những cánh chim vun vút chao liệng giữa bầu trời mùa xuân trong sáng.
Giới thiệu trò chơi đánh đu
Làng Phương Chiểu huyện Phúc Thọ quê em nằm ven sông Hồng. Hàng năm, sau Tết Nguyên Đán, làng thường mở hội xuân với những trò chơi dân gian như kéo co, đấu vật, thổi cơm thi, cờ người, đánh đu,…
Trước sân đình, mấy cột đu bằng tre đã được trồng rất chắc chắn. Mỗi cột có một chiếc đu. Mặt đu là một tấm ván dày, đủ chỗ cho hai người đứng. Các anh chị thanh niên từng cặp lên đánh đu. Nhún càng mạnh, đu càng bay bổng giữa tiếng hò reo, cổ vũ của dân làng.
Em rất thích trò chơi đánh đu vì đây là trò chơi truyền thống của quê hương em.
Giới thiệu trò chơi đô vật
Mỗi dịp tết đến xuân về, trên mảnh đất Hải Dương quê em lại rộn rã tiếng trống hội và nhiều trò chơi dân gian truyền thống. Trong đó, em thích nhất là trò chơi đấu vật. Cuộc thi đấu vật được tổ chức ở ngay bãi giữa trước đình làng. Các đô vật ở khắp nơi kéo về dự giải đông đúc. Làng treo giải nhất, giải nhì, giải ba và nhiều giải khác.
Trong lúc vật, các đô vật cởi trần, chỉ đóng một cái khố. Cởi trần cốt để đôi bên không thể nắm áo, nắm quần nhau gây lợi thế cho mình được. Khố của các đô vật thường được làm bằng lụa, nhiều màu.
Cuộc thi bắt đầu, các đô vật lên lễ đài. Sau một hồi khua chân múa tay để rình miếng nhau, họ mới xông vào ôm lấy nhau, dùng miệng để vật ngửa địch thủ. Với miếng nằm bò, có tay vật nằm lỳ, mặc cho đối thủ đẩy mình rồi bất thần nhổm dậy để phản công.
Khán giả vòng trong, vòng ngoài vỗ tay reo hò không ngớt, làm cho không khí của mùa xuân thêm rộn ràng.
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Vik News cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Kể về lễ hội ở quê em lớp 4
Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em ngắn nhất
Giới thiệu về một lễ hội mà em thích
Bài văn giới thiệu về trò chơi kéo co lớp 4
Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em chú ý
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3
Viết bài văn kể về lễ hội đua thuyền

#Kể #về #một #ngày #hội #ở #quê #Dàn #Mẫu #và #Hãy #giới #thiệu #một #trò #chơi #quê

Kể về một ngày hội ở quê em (Dàn ý + 18 Mẫu) và Hãy giới thiệu một trò chơi quê em

Kể về một ngày hội ở quê em ( Dàn ý + 18 Mẫu ), Văn mẫu lớp 3 : Kể về một ngày hội ở quê em gồm dàn ý cụ thể và 18 bài văn mẫu kể về những lễ hội lớn như Hội Lim, Lễ
Văn mẫu lớp 3: Kể về một ngày hội ở quê em gồm dàn ý chi tiết và 18 bài văn mẫu kể về các lễ hội lớn như Hội Lim, Lễ hội Đền Hùng, Chọi trâu, Đua thuyền, Tết trung thu, Đánh đu, Chọi gà….
Với 18 bài tập làm văn lớp 3 kể về ngày hội mà em biết, sẽ giúp những em triển khai xong bài văn miêu tả của mình, đạt tác dụng cao trong kỳ thi học kì 2 sắp tới. Đồng thời, sẽ giúp những bạn học viên rèn luyện và củng cố thêm kiến thức và kỹ năng môn Tiếng Việt .
Vik News cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Kể về lễ hội ở quê em lớp 4
Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em ngắn nhất
Giới thiệu về một lễ hội mà em thích
Bài văn giới thiệu về trò chơi kéo co lớp 4
Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em chú ý
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3
Viết bài văn kể về lễ hội đua thuyền

Viết một đoạn văn khoảng nam câu kể về một trò chơi trong ngày hội ở trường hoặc ở đị
Đề bài: Viết đoạn văn ngắn từ 7 đến 10 câu kể về một ngày hội mà em biết.
Bạn đang đọc: Kể về một ngày hội ở quê em (Dàn ý + 18 Mẫu)

Dàn ý Kể về một ngày hội ở quê em
a) Mở bài
– Dẫn dắt, ra mắt sơ lược về lễ hội quê nhà em mà em định kể
– Ấn tượng của em về lễ hội đó .
Ví dụ : Hằng năm, sau dịp Tết Nguyên Đán, quê nhà em có rất nhiều lễ hội. Trong số đó, em thích nhất là lễ hội thổi cơm thi và năm nào em cũng mong đợi đến lễ hội này .
b) Thân bài: Kể chi tiết về lễ hội
– Giới thiệu tên lễ hội ( lễ hội đền Hùng, hội Lim, … )
– Thời gian diễn ra lễ hội, tổ chức triển khai hàng năm hay mấy năm một lần ?
– Địa điểm diễn ra lễ hội ( sân đình, bãi cỏ, sông nước, … ) .
– Các việc làm sẵn sàng chuẩn bị cho lễ hội :
+ Chuẩn bị những tiết mục màn biểu diễn
+ Chuẩn bị trang trí, tiến trình lễ hội ( rước kiệu, trang trí kiệu, chọn người, … )
+ Chuẩn bị về khu vực

– Lễ hội khởi đầu bằng hoạt động giải trí gì ? ( công bố lí do, những đại biểu nêu ý nghĩa, cảm tưởng về lễ hội, … )
– Những hoạt động giải trí diễn ra trong suốt lễ hội ( rước kiệu, dâng hương lễ vật, những trò vui chơi … )
c) Kết bài
– Cảm xúc của em khi được tham gia lễ hội .
Bài văn mẫu Kể về một ngày hội ở quê em
Kể về lễ hội ở quê em – Chọi trâu
Ở quê em có một hội lớn lắm. Đó là lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải phòng, nổi tiếng trên khắp những vùng miền cả nước. Nhân dân ta có câu : “ Dù ai buôn đâu bán đâu, mùng chín tháng tám thì về chọi trâu ”. Vào ngày hội hành khách khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Trước khi khởi đầu chọi trâu có một màn múa cờ truyền thống cuội nguồn rất rực rỡ. Sau đó những cụ già làng dắt trâu ra thế là mở màn một ngày hội chọi trâu. Con trâu thứ nhất là số 87. Con trâu thứ hai là số 89. Con trâu số 89 là con trâu của làng em. Hai con trâu hoành tráng đánh nhau. Sau bao nhiêu trận đấu kinh khủng là những tiếng reo hò của người theo dõi. Ông trâu số 89 của làng em đã thắng lợi. Ông trâu ấy sẽ mang vinh quang, tự hào và cả sự sung túc cho làng em .

Em rất thích hội chọi trâu bởi hội chọi trâu chứng tỏ sự thịnh vượng của quê nhà em .
Kể về lễ hội ở quê em – Trung thu
Hội Trung thu rước đèn họp bạn hồi năm ngoái thật là vui. Mẹ mua cho em một chiếc đèn lồng hình con bướm. Tối hôm rằm tháng Tám, khi nghe thấy trống ếch dồn dập ngoài ngõ, em vội xách đèn lồng ra nhập vào đoàn quân tí hon tiến về bãi cỏ rộng đầu xóm rồi quây thành vòng tròn quanh bãi. Sau lời công bố của chị đảm nhiệm, chúng em xếp thành hàng dài đi vòng quanh xóm, đi đầu là hai con rồng. Đèn rước đèn đèn đi đến đâu, tiếng trống vang lên đến đó, làm cả xóm náo nhiệt lên như ngày hội lớn. Rước đèn được một vòng, chúng em quay lại bãi cỏ để sẵn sàng chuẩn bị phá cỗ. Tiết mục phá cỗ cũng không kém phần vui tươi như khi rước đèn. Chúng em vừa ăn bánh kẹo, hoa quả, vừa triển khai văn nghệ. Khi ông trăng đã lên cao, chúng em mới ra về .
Ngày hội đó đã để lại cho em nhiều kỉ niệm khó quên .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Đô Vật
Đô vật vốn là một trò vui rất thông dụng trong những lễ hội đầu xuân ở quê tôi. Sân đấu vật thường là những bãi đất rộng, phẳng phiu, hoàn toàn có thể là sân đình làng, trên đó người ta trải một tấm bạt lớn có vẽ hai vòng tròn đồng tâm, một to một nhỏ để làm ranh giới tranh tài. Người tham gia đấu vật thường là những người đàn ông trai tráng to lớn, có sức vóc đến từ những làng xã, khác nhau. Vào ngày diễn ra hội thi cả làng đông vui lắm, già trẻ lớn bé, ai cũng gác lại hết việc làm dắt nhau ra đình làng xem vật, quây kín cả sân đấu. Các đô vật cởi trần, chỉ mặc mỗi một chiếc quần đùi ngắn, có sắc tố khác nhau để phân biệt. Khi trọng tài ra hiệu mở màn trận vật, hai đô vật cơ bắp lực lưỡng lập tức lao vào, ra sức vật ngã đối phương trong tiếng hò hét cổ vũ của người xem. Trên sân lúc này, hai đô vật không ai nhường ai, người nào người nấy, mắt long sòng sọc, hàm nghiến chặt, mồ hôi đổ như suối, tay nắm lấy thắt lưng đối phương giằng co trên sân. Sau mười lăm phút tranh tài, sau cuối cũng nghe thấy tiếng còi của trọng tài, một đô vật đã xuất sắc quật ngã đối phương để tiến vào vòng tiếp theo. Người đi xem hét vang trời, không khí rộn ràng với tiếng trống, tiếng vỗ tay, tiếng huýt sáo, ôi, vui thật là vui. Buổi đấu vật còn diễn ra cho tới hết buổi chiều mới kết thúc, trận nào cũng vô cùng gay cấn và mê hoặc. Em kỳ vọng rằng, vào những mùa xuân sau nữa hội thi đấu vật vẫn sẽ liên tục được tổ chức triển khai, vì đã bộc lộ được niềm tin thượng võ của dân tộc bản địa ta .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Đánh đu
Cứ mỗi mùa xuân đến, làng em lại tổ chức triển khai lễ hội mừng xuân, trong hội có rất nhiều game show dân gian mê hoặc, nhưng em ấn tượng nhất là trò đánh đu. Trò chơi được tổ chức triển khai trong sân của đình làng, những người đi xem hội ai cũng ăn vận xinh xắn và nhã nhặn, trên khuôn mặt mỗi người ai nấy đều mang thần sắc vui mắt, hớn hở. Cột đu được dựng lên từ những cây tre to, chắc khỏe dẻo dai hoàn toàn có thể chịu được sức nặng của 3-4 người mà không bị gãy. Có nhiều cách chơi đu, đánh đu đơn hoặc đôi, riêng làng em chọn cách đánh đu đôi nam nữ để biểu lộ ý thức đoàn kết giữa những người trong đội với nhau và tăng sự hứng thú, mê hoặc. Lần lượt những đội chơi vào đánh đu theo thứ tự đã bốc thăm trước đó, hai người chơi bước lên bàn đu, đương đầu với nhau, sau đó dùng sức của đôi chân để nhún cho đu bay cao, bay thật thích mắt, điệu nghệ, trong tiếng trống gõ liên hồi cùng với sự hò reo cổ vũ rộn ràng của người xem. Đội nào làm cho đu bay càng cao, càng gần đỉnh đu, thậm chí còn nếu khôn khéo hoàn toàn có thể khiến bàn đu bay qua ngọn đu một vòng thì thời cơ thắng cuộc sẽ rất cao. Trò chơi này nhu yếu sự phối hợp uyển chuyển của cả hai người chơi, kèm theo đó là yếu tố về sức khỏe thể chất và một chút ít quả cảm chính bới đây là một game show khá mạo hiểm, mà không phải ai cũng có đủ can đảm và mạnh mẽ để thử. Trò chơi vốn là một phần không hề thiếu của hội làng mừng xuân, góp thêm phần làm cho không khí tết thêm tưng bừng, rộn ràng, dân làng càng thêm yêu thương, gắn bó với quê nhà .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Chọi gà
Ngoài những game show dân gian như nhảy dây, đô vật hay đánh đu, … em còn biết thêm một game show khá vui thường diễn ra trong những lễ hội mùa xuân đó là trò chọi gà. Thường thì gà chọi là những chú gà trống, to cao khỏe mạnh, có hai cặp giò cứng ngắc, đầy cơ bắp, với hai cái cựa vừa dài vừa nhọn. Cả người con gà mang một màu đỏ tía, chúng có khá ít lông, những chú gà chiến này được gia chủ chăm nom rất kỹ càng để sẵn sàng chuẩn bị cho những trận sống mái với gà chiến của đối thủ cạnh tranh. Người ta chọn một khu đất trống, thật sạch làm sân chọi, người chơi mang gà của mình đến, rồi bốc thăm quyết định hành động lượt thi và đối thủ cạnh tranh. Người đến xem có đủ già, trẻ, lớn, bé, quây thành một vòng tròn nhỏ như lớp rào chắn cho sân tranh tài. Bắt đầu trận chọi gà hai bên đem gà chọi của mình ra giữa sân và thả chúng ra, những người xem ra sức cổ vũ, hò hét để kích thích cái máu chọi của hai con gà, chúng mở màn lao vào chọi nhau, lúc thì dùng mỏ để mổ đối phương, lúc thì dùng chân đá, đòn nào đòn đấy dứt khoát, can đảm và mạnh mẽ. Cho đến khi một con gà có tín hiệu yếu thế, bị bên kia hạ gục thì trọng tài sẽ cho dừng trận đấu và quyết định hành động thắng thua, sau đó cho hai bên mang gà của mình về chăm nom. Đây là một trò vui khá mê hoặc và trở thành nét văn hóa truyền thống rực rỡ trong nhiều lễ hội, tuy nhiên lúc bấy giờ cũng có một số ít xấu đi từ việc chơi chọi gà, cần phải tích cực khắc phục, tránh làm xấu đi hình ảnh của những lễ hội .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Đu quay
Trước sân đình to lớn ở làng quê, mọi người đứng đông và chật như nêm tạo thành một vòng tròn người. Giữa vòng tròn là hai anh người trẻ tuổi đang chơi trò đu quay. Mọi người tham gia lễ hội thật náo nhiệt. Quần áo đẹp đủ sắc tố, không khí tưng bừng hơn với tiếng hò reo cổ vũ và tán thưởng. Ngang tầm với lá cờ ngũ sắc, dáng đu đưa của hai anh người trẻ tuổi khiến người xem nín thở theo dõi .
Họ nắm chắc tay đu để đánh những khoảng chừng xa và cao. Họ phải rất quả cảm và điệu nghệ. Mọi người ngước nhìn theo từng nhịp chao đảo của hai anh. Sau mỗi lần lộn vòng, tiếng hò reo vang lên như sấm dậy. Không khí vô cùng sung sướng và sôi sục .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Tết Trung Thu
Hằng năm, cứ đến 15 tháng 8 là ngày hội Tết Trung thu. Vào ngày đó, trẻ nhỏ trong làng em rất háo hức mặc đồ đẹp, cầm đồ chơi hòa vào chúng bạn đón tết mần nin thiếu nhi .
Trước ngày hội, mẹ em đã đi chợ sẵn sàng chuẩn bị cho em một chiếc đèn ông sao thật đẹp. Đúng 7 giờ tối, khi chúng bạn ý ới gọi ngoài cổng, em xin phép cha mẹ hòa mình vào dòng người, cầm chiếc đèn sáng trên tay để đi rước đèn. Lộ trình của bọn em sẽ đi từ cuối làng lên đến đình làng. Dẫn đầu đoàn quân là anh chị người trẻ tuổi. Mỗi anh chị sẽ cầm theo một cái trống để đánh từng bài một rất đồng điệu. Rồi có chị sẽ bắt cái để chúng em hát nhiều bài mần nin thiếu nhi khác nhau. Ở cuối đoàn sẽ có 1 số ít người lớn đi theo con mình, rồi cùng lên đình phá cỗ. Ban đầu, đoàn sẽ chia làm 2 hàng, nhưng chỉ một lúc sau, những bạn đã nháo nhào chạy lại gần nhau hơn để chuyện trò, cười nói vui tươi .
Khi lên đến đình, một mâm ngũ quả, những đĩa bánh kẹo, hoa quả đã được bày sẵn. Chúng em nhanh chóng ngồi vào từng bàn ổn định. Chị Bí thư của làng sẽ là người dẫn chương trình, chú Cuội và chị Hằng xuất hiện rồi phát quà cho chúng em. Rồi khi bắt đầu phá cỗ, những tiết mục văn nghệ cũng bắt đầu. Xen kẽ là những trò chơi lạ được các anh chị sắp xếp từ trước. Chúng em chơi với nhau rất vui và trở về nhà khi trăng đã lên cao.
Xem thêm: Công Thức Xoay Rubik 2X2 Nhanh Nhất, Hướng Dẫn Cách Chơi Và Giải Rubik 2X2 Cơ Bản
Ngày hội năm nào cũng để lại cho em những kỷ niệm khó quên. Những cảm hứng khác nhau khi trải qua từng năm là khi em trưởng thành hơn, biết tâm lý hơn. Đó là những nốt nhạc vui trong bản nhạc tuổi thơ của em .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Hội Lim
Hội Lim là một hội lớn ở tỉnh TP Bắc Ninh. Hàng năm, cứ như vậy hội Lim lại được mở vào ngày mùng 10 tháng giêng. Mọi người đi xem hội rất đông, có toàn bộ những lứa tuổi : già, trẻ và đặc biệt quan trọng là có khách quốc tế. Mọi người ăn mặc rất đẹp, nét mặt ai cũng vui mừng. Ở Lim, hội khởi đầu, mọi người tản ra từng nhóm để chơi những trò họ yêu thích. Hội Lim có rất nhiều trò vui như : đấu vật, đấu cờ, thi kéo co, thi chọi gà, … Trên bến sông, dòng người không ngớt đổ về xem hát quan họ. Trên những chiếc thuyền được trang trí lộng lẫy, những liền anh, liền chị đang say sưa trong những làn điệu quan họ. Còn giữa bãi đất trống, những anh chị người trẻ tuổi đang nhún du bay bổng. Em rất yêu dấu hội Lim và đặc biệt quan trọng là game show của hội .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Dân ca quan họ
Quê em ở Thành Phố Bắc Ninh, TP.HN nơi có di sản văn hóa truyền thống phi vật thể được công nhận đó chính là làn điệu dân ca quan họ. Hàng năm, vào ngày 13 tháng Giêng hội Lim được tổ chức triển khai tại Tiên Du, TP Bắc Ninh. Trong khi lễ hội được diễn ra, có rất nhiều hoạt động giải trí. Cũng như những lễ hội khác, hội Lim được chia thành phần lễ và phần hội. Phần lễ tổ chức triển khai những nghi thức truyền thống lịch sử như cúng, tế. Đến phần hội mới là phần hành khách mong đợi. Trên hồ, sẽ có những liền anh, liền chị ở trên thuyền rồng hát quan họ. Những làn điệu trao duyên mềm mại và mượt mà, trong trẻo nghe sao mà da diết thế. Rất nhiều người đứng trên bờ cổ vũ và chụp hình. Trong khi phần hội diễn ra cũng có rất nhiều những game show như chọi gà, đấu vật, ném còn … Du khách đến đây cũng hoàn toàn có thể mua hoặc thuê phục trang của những liền anh chị để chụp hình hoặc mua rất nhiều đồ lưu niệm xinh xắn. Hội Lim không riêng gì mang giá trị nhân văn mà còn mang giá trị kinh tế tài chính to lớn cho tỉnh Thành Phố Bắc Ninh .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Hội Làng
Mừng Đảng, mừng Xuân, hội làng quê em tổ chức triển khai vào đầu tháng Giêng, ngay tại sân đình .
Trước ngày diễn ra lễ hội, cổng đình được trang trí với cờ phướn treo đu sắc tố, rực rỡ tỏa nắng và vui mắt. Biểu ngữ Mừng Đảng, Mừng Xuân treo cao ngay cổng chào đón mọi người đến đình xem hội .
Mọi người ăn mặc lịch sự và trang nhã, quần áo mới sang chảnh, những bà, những chị diện áo mới còn thơm phức mùi vải sợi. Hội làng được khai mạc bằng lễ dâng hương cúng tổ tiên, thành hoàng thật trang trọng. Sau lễ dâng hương là hội thi kéo co của những đội trong làng. Trên quãng sân rộng, sau hồi trống dài nổi lên, những đội kéo co gò sống lưng kéo sợi dây về phía mình. Theo nhịp trống, người xem hội hò reo cổ vũ thật hào hứng, sôi sục .
Em thật vui và thương mến xem hội kéo co. Hội làng kết nối tình yêu quê nhà. Em thấy yêu quê mình tha thiết .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Mừng Lúa Mới
Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là em lại được theo mẹ về quê ngoại để xem hội thi nấu cơm mừng lúa mới .
Trên sân đình, người từ khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Mọi người đều mặc đồ mới, nhã nhặn và sạch sẽ và đẹp mắt. Biểu ngữ “ Chào Xuân mới – Vui mùa lúa mới ” treo ở cổng đình màu đỏ thắm nghênh đón mọi người. Hội được khai mạc bằng lễ dâng hương và văn nghệ có chủ đề về nghề nông. Bà con nông dân diễn kịch, mặt mũi phấn son rất vui nhộn. Dân làng diễn vở kịch trồng cây lúa nước để tưởng niệm Thần Nông. Ngày hôm sau, dân làng tổ chức triển khai hội thi nấu cơm. Mỗi đội nấu cơm có ba người, xúm xít nấu nồi cơm bé tẹo sao cho chín thơm ngon trong ba hồi trống thúc. Bà con xem hội hò reo cổ vũ. Không khí ngày hội thật náo nức .
Ngày Tết, được đi chơi đã vui, được dự hội thi nấu cơm sôi động còn vui hơn. Em yêu biết bao nhiêu cánh đồng xuân đang bước vào mùa gặt hái .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Lễ Hội Đền Hùng
Ở quê nhà đất Tổ của em có một lễ hội lớn lắm, đó là Lễ Hội Đền Hùng ( Giỗ tổ Hùng Vương ) được tổ chức triển khai vào ngày mồng Mười tháng Ba âm lịch hàng năm. Mọi người đều biết câu ca dao :
Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba.
Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn, để tưởng niệm những vua Hùng, những người đã có công dựng nước. Nó đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống tâm linh của người Việt tất cả chúng ta. Hàng năm, hội Đền Hùng được tổ chức triển khai trang trọng với sự “ hành hương quay trở lại cội nguồn dân tộc bản địa ” của những địa phương trên cả nước về đất Tổ – Phú Thọ. Lễ hội được diễn ra tại địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, lôi cuốn rất nhiều người dân trên cả nước về tụ hội .
Lễ hội mở màn từ ngày mùng 8 đến ngày 11 tháng 3 Âm lịch. Trước hết đó là phần lễ, với những nghi thức được tổ chức triển khai một cách sang trọng và quý phái như dâng hương, dâng lễ vật từ những địa phương tưởng niệm 18 vị vua Hùng và công lao của những ngài. Năm nào cũng vậy, trong lễ hội Đền Hùng đều có tổ chức triển khai cuộc thi kiệu của những làng chung quanh. Chính bởi những lễ rước kiệu này mà không khí lễ hội trở nên náo nhiệt và đông vui hơn. Trẻ con thú vị hò hét chạy theo đoàn người ăn mặc xinh xắn rước kiệu. Mỗi làng đều cố gắng nỗ lực bỏ công sức của con người và tiền tài để tạo ra những chiếc kiệu đẹp nhất bởi người dân tin rằng, nếu kiệu của làng nào giành được giải tức là họ đã được những vua Hùng tin yêu và phù hộ .
Phần hội với rất nhiều game show dân gian đặc trưng của địa phương em như ném còn, chơi đu, đấu vật, chọi gà, … Được cha mẹ cho đi hội Đền Hùng liên tục nhưng có lẽ rằng phần hát Xoan ở đền Hạ làm em cảm thấy thích nhất. Không khí ở đây vừa mát lại vừa thoáng, được chiêm ngưỡng và thưởng thức những câu hát mộc mạc, bình dị đậm chất dân tộc bản địa thì không gì bằng. Hát xoan là một trong những di sản của Phú Thọ quê em. Em rất tự hào vì làn điệu dân ca quê nhà mình .
Lễ hội Đền Hùng thật sự rất ý nghĩa và mê hoặc. Đó không chỉ là tín ngưỡng thờ cúng những vua Hùng mà còn là nét đẹp của dân tộc bản địa Việt ta, hướng về cội nguồn .
Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền trên Sông Hồng
Hằng năm, cứ đến mùa xuân, quê em lại tưng bừng mở hội đua thuyền trên sông Hồng. Sáng hôm ấy, hai bên bờ sông suốt đường đua dài 1000 m, kẻ khua trống, người thổi kèn tàu, đông vui và náo nhiệt. Đường đua mở màn ở một khúc đầu làng em. Dưới sông năm con thuyền đua đã xếp thành hàng ngang ở vạch xuất phát. Trên thuyền, những tay lái là những người trẻ tuổi khoẻ mạnh ngồi thành hàng, tay lăm lăm mái chèo. Mỗi đội có một màu áo khác nhau. Đến giờ xuất phát, kèn trống nổi lên thì những chiếc thuyền lao nhanh vun vút về đích. Hai bên bờ sông tiếng hò reo, cổ vũ của người xem làm náo động cả một khúc sông. Đội làng em đã về đích thứ nhất. Cuối hội là phần trao phần thưởng, ai cũng xuất hiện đông đủ để chúc mừng những tay lái .
Hội đua thuyền là nét văn hoá truyền thống lịch sử của quê nhà em. Em sẽ học giỏi, tập thể thao cho khung hình mạnh để được tham gia hội đua thuyền .
Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền Hồ Tây
Mùa xuân về với những cơn mưa phùn nhè nhẹ, với những tia nắng mới ấm cúng, với bao cánh đào, cánh mai bung xòe bùng cháy rực rỡ và với không khí lễ hội tưng bừng khắp mọi nẻo quốc gia. Năm nay, TP. hà Nội TP.HN tổ chức triển khai lễ hội đua thuyền ở Hồ Tây .
Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 9 tháng Giêng Âm lịch, nhằm mục đích tạo không khí xuân vui mừng và nâng cao ý thức đoàn kết hội đồng. Lễ khai mạc diễn ra với nhiều tiết mục thẩm mỹ và nghệ thuật rực rỡ và tiếng trống khai xuân rộn vang. Trên sông, hai mươi bảy chiếc chiếc thuyền rồng được trang trí những viền vàng đỏ hoặc vàng xanh xen kẽ tỏa nắng rực rỡ. Họ còn cắm lá cờ bảy sắc ở đuôi thuyền. Mỗi thuyền mặc một bộ đồng phục khác nhau và khoác chiếc áo phao cứu trợ màu cam bên ngoài. Những người tham gia đua tươi cười, sẵn sàng chuẩn bị tham gia cuộc đua. Khi tiếng trống vang lên ra hiệu cuộc đua mở màn, những người đua thuyền vững tay chèo lái. Mái chèo quẫy tung mặt nước. Ven hồ, những người theo dõi hò reo cổ vũ. Những hàng liễu, hàng hoa sữa hay bằng lăng ở đó cũng ngả mình theo gió như biết trận đua đang diễn ra tưng bừng. Gió trên hồ khá lớn, làm lá cờ tung bay phấp phới. Những hồi trống vang lên không dứt để tiếp thêm sức mạnh cho những đội người đua thuyền. Mọi người hò hét chúc mừng đội đua đã vô địch .
Em cảm thấy lễ hội đua thuyền hôm đó rất vui, hào hứng và cuồng nhiệt. Quả thực, lễ hội truyền thống cuội nguồn luôn để lại cho thế hệ chúng em những hiểu biết quý báu. Em hy vọng mùa xuân năm sau sẽ lại được xem lễ hội này .
Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền
Lễ hội đua thuyền là một lễ hội đặc trưng mang hồn cốt dân tộc bản địa Nước Ta. Em đã có lần được xem lễ hội đua thuyền vô cùng rực rỡ. Lễ hội được tổ chức triển khai trong khuôn viên có một chiếc hồ lớn tương thích để diễn ra. Những chiếc thuyền rồng bằng gỗ được điêu khắc tinh xảo và sơn màu tỏa nắng rực rỡ. Có chiếc màu vàng, có chiếc màu đỏ, có chiếc màu xanh, tùy vào sở trường thích nghi của mỗi đội. Những người tinh chỉnh và điều khiển thuyền cũng mặc những bộ quần áo đặc trưng và vô cùng rực rỡ tỏa nắng. Khi người phất cờ báo tín hiệu những đội mở màn cuộc đua. Thì những cánh tay khỏe mạnh khởi đầu rồng lên để chèo lái chiếc thuyền về phía trước. Thoăn thoắt, những chiếc thuyền lao lên phía trước. Cuộc đua diễn ra vô cùng gay cấn vì những đội vô cùng ngang sức ngang tài. Nhưng sau cuối cũng có đội nhỉnh hơn và dành thắng lợi. Sau đó, toàn bộ đều nở nụ cười vì đây chỉ là game show và họ đã nỗ lực hết mình. Đua thuyền là cần niềm tin đồng đội cao, nỗ lực của toàn bộ mọi người. Lễ hội đua thuyền không riêng gì mang tính vui chơi mà nó còn mang giá trị nhân văn và dạy dỗ thâm thúy cho mỗi tất cả chúng ta .
Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền Sông Cà Ty
Mỗi năm khi mùa xuân đến, quê em lại tổ chức triển khai lễ hội đua thuyền. Cả một khúc sông Cà Ty như vào mùa hội .
Không khí của buổi lễ thật náo nức bởi mọi người đã trông chờ từ lâu. Mới sáng tinh mơ, người dân địa phương cùng hành khách đã đổ ra hai bên bờ sông. Tiếng trống ếch vang dội khắp nơi. Từng đoàn thuyền đua nhau vào vạch xuất phát. Giữa lòng sông là một chùm bong bóng bay phất phới kèm theo dải lụa đỏ mang dòng chữ “ Chúc mừng thắng lợi ”. Trên thuyền, những tay lái đã chuẩn bị sẵn sàng nắm chặt tay chèo .
Hiệu lệnh vừa nổi lên, những tay lái khom mình gò sống lưng đẩy mái chèo theo tín hiệu lệnh của người chỉ huy. Mỗi thuyền mười tay lái, ai nấy đều to khỏe, cánh tay rắn chắc. Trên khuôn mặt mỗi người mồ hôi ướt đẫm nhễ nhại nhưng ai cũng phấn khởi và biểu lộ quyết tâm cao độ của mình .
Những con thuyền băng băng rẽ nước trên sông. Hai bên bờ sông, tiếng reo hò cổ vũ cuồng nhiệt cùng tiếng chiêng trống rền vang cả một khoảng chừng trời .
Không khí của lễ hội đua thuyền khiến cảnh ngày xuân thêm tưng bừng, náo nhiệt .
Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền quê em
Quê hương nơi em sống có biết bao nhiêu lễ hội diễn ra, mỗi lễ hội có một đặc trưng riêng mà em cảm nhận được. Mùa của lễ hội thường xảy ra trong tháng giêng và tháng hai của năm. Bà bảo em rằng tháng một là tháng ăn chơi, tháng ba lễ Hùng Vương sau đó xong xuôi người nông dân mới ra đồng cấy lúa. Biết bao nhiêu lễ hội như vậy diễn ra và biết bao game show cũng được mở ra rất náo nhiệt nhưng em thấy vui nhất là lễ hội đua thuyền .
Lễ hội đua thuyền quê em diễn ra vào ngày hội của làng từ bé em đã được bà dẫn đi xem lễ hội đó. Nó là một lễ hội lớn nhất sau cái tết nguyên đán ở quê em. Vì nó là hội làng chứ không phải ngày hội của cả nước. Sở dĩ em thích xem đua thuyền không phải vì em thích môn thể thao ấy mà là anh trai em cũng tham gia vào cuộc đua thuyền ấy. Trong làng chia ra là các đội mỗi đội trên một chiếc thuyền. Đội nào thắng cuộc thì sẽ không những được trưởng thôn cấp cho bằng khen mà còn mang lại sự tự hào cho xóm đội của mình. Chính vì sự tự hào cũng như sự ganh đua phân cao thấp giữa các đội nên thấy rất thích nó.
Xem thêm: Đồ án Máy ép thủy lực.
Kết quả là đội của anh to béo kia thắng, thắng lợi ấy kết thúc cuộc đua năm ấy, có những tiếng hò hét vui mừng của những người cùng đội với anh ấy, và cũng có những tiếng hụt hẫng “ trời ơi ! ! ! ”. Dù sao em cũng cảm thấy rất vui về lễ hội đua thuyền quê em. Nó như sợi dây vô hình dung thắt chặt tình đoàn kết của nhân dân trong làng .
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3 – Lễ hội đua thuyền
Lễ hội đua thuyền là lễ hội truyền thống, đã có từ truyền kiếp và đã thấm sau vào hồn mỗi người dân đất Việt. Mùa xuân vừa qua, làng em đã tổ chức triển khai lễ hội đua thuyền. Trước khi lễ hội khởi đầu, ai ai cũng náo nức, bồn chồn mong đợi xem năm nay đội nào sẽ trở thành nhà vô địch. Và rồi, khi lễ hội diễn ra, em nhìn thấy ở dưới sông, có rất nhiều những chiếc thuyền với đủ sắc tố. Còn những người chèo thuyền thì khoác trên mình những phục trang tranh tài cũng rất đẹp, rất đẹp mắt : có những phục trang màu nâu viền vàng nhạt, có phục trang màu xanh viền đỏ, …
Lúc ấy, lễ hội cứ như một bức tranh tràn trề những sắc màu. Khi mở màn bước vào cuộc tranh tài, đội nào cũng ra sức, nỗ lực chèo thuyền và hy vọng mình sẽ trở thành người thắng lợi. Lúc ấy, khuôn mặt ai cũng rất tập trung chuyên sâu. Còn những người đứng trên bờ thì reo hò, cổ vũ cùng tiếng trống kêu rộn ràng cứ như một bản nhạc về mùa xuân. Thế rồi, sau đó người ta cũng tìm ra được người vô địch. Nhưng dù ai là người thắng lợi thì toàn bộ mọi người đều rất vui tươi vì họ được tham gia một lễ hội vui, bổ và đặc biệt quan trọng là lễ hội ấy lại diễn ra trong không khí mùa xuân về. Lễ hội đua thuyền không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, là tâm hồn dân tộc bản địa mà nó còn trở thành nguồn cảm hứng không khi nào vơi cạn của bao nghệ sĩ. Em rất thích lễ hội đua thuyền và mong khi lớn lên, em cũng sẽ trở thành người vô địch !
Hãy giới thiệu một trò chơi ở quê em
Giới thiệu trò chơi ném còn
Vào những dịp lễ tết, quê em thường tổ chức chơi ném còn. Trò chơi tuy chỉ diễn ra trong một buổi, một ngày nhưng thường rục rịch chuẩn bị từ cả tháng trước đó.
Để chơi ném còn, thì cần chuẩn bị hai phần cơ bản đó là quả còn và cây nêu. Những quả còn sẽ do các cô gái may vá, còn cây nêu sẽ do đám trai làng chuẩn bị. Trước hết là về cây nêu. Thường mỗi làng sẽ có một bãi đất trống lớn để tổ chức các hoạt động tập thể. Câu nêu sẽ được dựng ở chính giữa đó. Cây nêu được làm từ các thân tre cao từ 15 đến 20 mét, dựng thẳng ở giữa sân. Thân cây nêu được quấn quanh bởi hai màu đỏ và vàng. Nghe các cụ trong làng bảo, màu vàng tượng trưng cho mặt trăng, màu đỏ tượng trưng cho mặt trời. Trên ngọn cây nêu là một vòng tròn rỗng, được trang trí bằng các dây tua rua nhiều màu sặc sỡ. Vừa giúp tăng vẻ đẹp, lại vừa giúp dễ nhận diện vị trí của vòng tròn. Tiếp theo là quả còn. Quả còn được may từ nhiều mảnh vải khác nhau, mỗi mảnh có mỗi màu sắc riêng, chắp với nhau tạo thành các múi vuông gắn liền vào nhau. Để trang trí thêm cho những quả còn, người ta chắp thêm vào nhiều sợi dây tua rua sặc sỡ. Giúp quả còn của bản thân trở nên đặc sắc hơn. Công đoạn may quả còn này thường diễn ra cả tháng trời trước khi lễ hội diễn ra.
Cách chơi ném còn thì vô cùng đơn giản. Người chơi chia thành các đội nhỏ để thi đấu với nhau. Đến lượt của ai, thì người đó cầm phần dây, xoay tròn quả còn rồi ném lên, sao cho qua được vòng tròn trên ngọn cây nêu thì sẽ thắng. Tuy đơn giản như vậy, nhưng trò chơi này vẫn thực sự hấp dẫn đối với mọi người. Khi chơi, những người ở bên ngoài sẽ vây xem và cổ vũ cho đội thi, tạo nên không khí vui tươi, rộn rã. Trai gái ăn mặc thật xinh đẹp, cùng nhau ném còn trong tiết trời xuân ấm áp. Còn gì vui bằng! Điều thực sự làm nên niềm vui của ngày Tết quê em, chính là những buổi hội chơi ném còn. Nó diễn ra trong sự hồ hởi, mong chờ, vui thích của người dân. Mọi người tham gia trò chơi, nhưng vui mới là chính, còn chuyện thắng thua chỉ xếp vào bên lề.
Hiện nay, các hoạt động ngày lễ tết ngày càng phong phú và đa dạng hơn. Nhưng trò chơi ném còn vẫn là một nét đặc sắc văn hóa không thể nào xóa nhòa được. Chừng nào xuân còn thắm trên nương lúa, khi đó người làng em còn chơi ném còn.
Giới thiệu trò chơi kéo co
Ở quê em, vào những ngày hội làng, già trẻ lớn bé lại tập trung ở đình làng, cùng nhau chơi những trò chơi truyền thống. Trong đó trò ưa thích nhất là kéo co.
Trò chơi này được nhiều người yêu thích, bởi cách chơi đơn giản, lại không phải chuẩn bị nhiều. Mọi người khi chơi lại dễ đoàn kết, giao lưu với nhau. Thật tiện lợi! Để chơi kéo co, thì cần có một sợi dây thừng bền, chắc chắn và thật dài. Sợi dây thừng này được sử dụng từ năm này qua năm khác, nên các góc cạnh đã được mài mòn đi rồi. Dần dần sợi dây ấy không còn chỉ là công cụ nữa, mà trở thành linh hồn của trò chơi. Nếu đổi thành sợi dây khác, thì có khi chẳng có cảm xúc được như thế.
Trò kéo co ở làng em có luật chơi khác so với những nơi khác. Thông thường, người ta sẽ có một vạch thẳng ở giữa hai đội chơi. Đội nào kéo được đối phương về bên mình thì sẽ thắng. Còn ở làng em, sẽ chơi trên một khu đất trống lớn, vẽ ra một hình tròn thật to, sao cho hai đội đứng vừa trong đó. Sau khi trọng tài thổi còi, hai đội sẽ ra sức kéo làm sao cho đội mình ra khỏi vòng tròn trước tiên. Phía bên ngoài, người dân ra sức reo hò cho đội mình yêu thích, bên trong sân, các cầu thủ càng thêm hăng hái kéo dây. Có những trận, kì phùng địch thủ gặp nhau, mãi cả nửa tiếng mới phân thắng bại. Chính những lúc như vậy, mọi người trở nên đoàn kết với nhau hơn. Kết thúc trò chơi, dù ai thắng, ai thua thì mọi người vẫn vui sướng mà chúc mừng nhau, chẳng có hờn giận gì cả. Đó chính là tình làng nghĩa xóm.
Em mong sao, dù thời gian trôi qua, ngày càng có nhiều trò chơi mới hơn nữa. Thì trò chơi kéo co này vẫn sẽ được gìn giữ và phát huy. Để phần nào nét văn hóa làng quê mộc mạc nơi này sẽ trường tồn mãi mãi.
Giới thiệu trò chơi thi thả chim
Ở vùng Thuận Thành quê em, mùa xuân thường có rất nhiều lễ hội. Trong lễ hội có nhiều trò chơi. Em thích nhất là trò thi thả chim.
Trò chơi được tổ chức ở bãi cỏ rộng đầu làng. Các gia đình dự thi mang theo lồng chim bồ câu đã được huấn luyện kĩ càng. Lần lượt, từng đàn được thả ra. Đàn nào bay cao, bay xa và lượn đẹp nhất sẽ được Ban giám khảo trao giải. Hàng trăm cặp mắt háo hức ngước nhìn theo những cánh chim vun vút chao liệng giữa bầu trời mùa xuân trong sáng.
Giới thiệu trò chơi đánh đu
Làng Phương Chiểu huyện Phúc Thọ quê em nằm ven sông Hồng. Hàng năm, sau Tết Nguyên Đán, làng thường mở hội xuân với những trò chơi dân gian như kéo co, đấu vật, thổi cơm thi, cờ người, đánh đu,…
Trước sân đình, mấy cột đu bằng tre đã được trồng rất chắc chắn. Mỗi cột có một chiếc đu. Mặt đu là một tấm ván dày, đủ chỗ cho hai người đứng. Các anh chị thanh niên từng cặp lên đánh đu. Nhún càng mạnh, đu càng bay bổng giữa tiếng hò reo, cổ vũ của dân làng.
Em rất thích trò chơi đánh đu vì đây là trò chơi truyền thống của quê hương em.
Giới thiệu trò chơi đô vật
Mỗi dịp tết đến xuân về, trên mảnh đất Hải Dương quê em lại rộn rã tiếng trống hội và nhiều trò chơi dân gian truyền thống. Trong đó, em thích nhất là trò chơi đấu vật. Cuộc thi đấu vật được tổ chức ở ngay bãi giữa trước đình làng. Các đô vật ở khắp nơi kéo về dự giải đông đúc. Làng treo giải nhất, giải nhì, giải ba và nhiều giải khác.
Trong lúc vật, các đô vật cởi trần, chỉ đóng một cái khố. Cởi trần cốt để đôi bên không thể nắm áo, nắm quần nhau gây lợi thế cho mình được. Khố của các đô vật thường được làm bằng lụa, nhiều màu.
Cuộc thi bắt đầu, các đô vật lên lễ đài. Sau một hồi khua chân múa tay để rình miếng nhau, họ mới xông vào ôm lấy nhau, dùng miệng để vật ngửa địch thủ. Với miếng nằm bò, có tay vật nằm lỳ, mặc cho đối thủ đẩy mình rồi bất thần nhổm dậy để phản công.
Khán giả vòng trong, vòng ngoài vỗ tay reo hò không ngớt, làm cho không khí của mùa xuân thêm rộn ràng.
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Vik News cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Kể về lễ hội ở quê em lớp 4
Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em ngắn nhất
Giới thiệu về một lễ hội mà em thích
Bài văn giới thiệu về trò chơi kéo co lớp 4
Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em chú ý
Kể về lễ hội ở quê em lớp 3
Viết bài văn kể về lễ hội đua thuyền

#Kể #về #một #ngày #hội #ở #quê #Dàn #Mẫu #và #Hãy #giới #thiệu #một #trò #chơi #quê


Tổng hợp: Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button