Pháp Luật

Khi nào cảnh sát giao thông được trực tiếp thu tiền phạt?

Người hoặc nhóm người nào vi phạm luật giao thông khi tham gia giao thông đường bộ đều bị xử phạt về tội cẩu thả theo quy định của pháp luật. Hiện tại, Vik News nhận được rất nhiều câu hỏi của độc giả về việc cảnh sát giao thông có phạt tiền được không. Hãy lưu ý rằng chúng tôi sẽ phân tích và giải đáp chi tiết câu hỏi này trong bài viết tiếp theo.

cảnh sát giao thông tấm phạt
cảnh sát giao thông tấm phạt

1. Cảnh sát giao thông có được phạt tiền không?

Cảnh sát giao thông có được thu tiền phạt vi phạm giao thông không?

Theo quy định tại Điều 76 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định quyền hạn xử phạt của Công an nhân dân như sau:

Điều 76. Cơ quan xử phạt của cảnh sát nhân dân

1. Chiến sĩ Công an nhân dân khi thi hành công vụ có các quyền sau đây:

a) Cảnh cáo;

b) Phạt 400.000 đồng đối với vi phạm giao thông đường bộ và 500.000 đồng đối với vi phạm giao thông đường sắt.

… … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

6. Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội có các quyền sau đây:

a) Cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 40.000.000 đồng đối với vi phạm giao thông đường bộ và 75.000.000 đồng đối với vi phạm giao thông đường sắt

c) Thu hồi quyền sử dụng giấy phép hoặc chứng chỉ làm việc trong một thời hạn xác định hoặc ngừng hoạt động trong một thời hạn nhất định;

d) Thu giữ tang vật, kinh phí vi phạm hành chính;

đ) áp dụng các biện pháp khắc phục quy định tại Điều 4 Khoản 1 a, c, đ và e của nghị quyết này;

Do đó, cảnh sát giao thông có quyền trực tiếp phạt tiền đối với hành vi vi phạm luật giao thông. Việc áp dụng các khoản tiền phạt này có thể xảy ra trực tiếp tại điểm mà hành vi vi phạm được xác định và giải quyết.

2. Mức phạt tối đa mà cảnh sát giao thông địa phương có thể thu được

Điều 56 của Luật vi phạm hành chính 2012 (SDB 2020) quy định cụ thể các hình thức xử phạt sau đây đối với hành vi vi phạm hành chính không có biên bản.

1. Xử phạt vi phạm hành chính không có giấy tờ tùy thân, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định tại chỗ.

Mức phạt tối đa mà cảnh sát giao thông địa phương có thể áp dụng là 250.000 đồng / người và 500.000 đồng / người, nếu vi phạm trực tiếp bị bắt quả tang trong quá trình tuần tra, kiểm soát, cảnh sát giao thông có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. .

3. Nộp phạt vi phạm giao thông

Người vi phạm hiện có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến.
Người vi phạm hiện có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến.

Theo Luật Giao thông Đường bộ ở Hàn Quốc, phạt tiền nếu cẩu thả nếu vi phạm luật giao thông. Có hai cách để nộp phạt: nộp phạt tại chỗ hoặc nộp phạt cho cơ quan có thẩm quyền.

3.1. Nếu tiền phạt được trả ngay tại chỗ

Theo Điều 1, 56, Đoạn 2 của Luật Tội phạm Hành chính 2012 (sửa đổi vào năm 2020), người vi phạm giao thông có thể bị phạt do sơ suất tại chỗ nếu thuộc bất kỳ điểm nào trong các điểm sau:

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức thì xử phạt vi phạm hành chính không có giấy tờ tùy thân và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt tại chỗ.

– Người bị phạt vi phạm luật giao thông ở vùng sâu, vùng xa, vùng núi đi lại khó khăn có thể bị phạt tại chỗ.

– Trong trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ làm việc, người có trách nhiệm xử phạt có thể trực tiếp thu tiền phạt do sơ suất.

3.2. Tôi phải nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Theo quy định tại Mục 1 Mục 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (SBS 2020), Mục 1 Điều 20 Nghị định 118/2021 / NĐ-CP thì người, tổ chức vi phạm giao thông phải nộp tiền phạt. trong số các loại sau:

– Nộp trực tiếp bằng tiền mặt cho Bộ Tài chính hoặc ngân hàng thương mại nơi Bộ Tài chính mở tài khoản ghi trong thông báo xử phạt.

– Chuyển vào tài khoản kho bạc quốc gia có tên trong quyết định xử phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

– Đối tượng xử phạt là hành khách quá cảnh lãnh thổ Việt Nam lên chuyến bay quốc tế khởi hành từ lãnh thổ Việt Nam thì nộp hồ sơ trực tiếp tại Cảng vụ hàng không hoặc người có trách nhiệm của Cảng vụ hàng không. Tiếp viên hàng không làm việc trên chuyến bay quá cảnh lãnh thổ Việt Nam; tiếp viên của hãng hàng không nước ngoài khai thác các chuyến bay quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam;

– Chuyển đến Bộ Tài chính qua dịch vụ bưu chính công ích (bưu điện, …).

Bài viết trên đã có câu trả lời chi tiết về thời điểm cảnh sát giao thông có thể trực tiếp thu tiền phạt? Xem các bài viết hữu ích khác trong phần Câu hỏi thường gặp về pháp lý Dữ liệu lớn.

  • Cảnh sát giao thông có thể khởi tố người vi phạm vào năm 2022?
  • Cảnh sát giao thông sẽ có quyền lập trạm kiểm soát ở đâu vào năm 2022?
  • tốc độ quy trình bí mật ở cảnh sát giao thông

Thông tin thêm

Khi nào cảnh sát giao thông được trực tiếp thu tiền phạt?

Bất kỳ cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm luật giao thông khi tham gia giao thông đều phải nộp phạt theo quy định của pháp luật. Hiện nay, Vik News nhận được khá nhiều thắc mắc của độc giả về việc Cảnh sát giao thông có được thu tiền phạt hay không? Bài viết dưới đây sẽ phân tích và giải đáp chi tiết thắc mắc vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo.
Thẩm quyền xử phạt của CSGT1. Cảnh sát giao thông có được thu tiền phạt?
CSGT có được thu tiền phạt vi phạt hành chính giao thông?
Căn cứ Điều 76 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về thẩm quyền xử phạt của Công an nhân dân như sau:
Điều 76. Thẩm quyền xử phạt của Công an nhân dân
1. Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền:
a) Phạt cảnh cáo;
b) Phạt tiền đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt.
………….
6. Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội có quyền:
a) Phạt cảnh cáo;
b) Phạt tiền đến 40.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 75.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt;
c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;
d) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính;
đ) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, c, đ và e khoản 1 Điều 4 Nghị định này.
Như vậy CSGT có thẩm quyền trực tiếp thu tiền phạt vi phạt hành chính giao thông. Việc thu tiền phạt này có thể được tiến hành trực tiếp tại nơi phát hiện và xử lý vi phạm.
2. Mức tiền phạt tối đa cảnh sát giao thông được thu tại chỗ
Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 (SĐBS 2020), quy định về xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản, cụ thể như sau:
1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.
Như vậy, đối với với những vi phạm mà CSGT phát hiện trực tiếp khi tuần tra, kiểm soát mà hình thức phạt là cảnh cáo hoặc phạt tiền thì mức tiền phạt tối đa cảnh sát giao thông được thu tại chỗ là 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức (CSGT phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ).
3. Nộp phạt vi phạm giao thông
Hiện nay người vi phạm có thể tiến hành nộp phạt vi phạm giao thông online.Pháp luật Gia thông đường bộ nước ta quy định khi vi phạm luật giao thông phải nộp phạt đầy đủ. Việc nộp phạt sẽ tiến hành theo 2 hình thức là nộp phạt tại chỗ hoặc nộp phạt tại cơ quan có thẩm quyền.
3.1. Các trường hợp được nộp phạt tại chỗ
Căn cứ Khoản 1 Điều 56, khoản 2 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi 2020) thì người vi phạm giao thông có thể nộp phạt tại chỗ xử lý vi phạm nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
– Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.
– Vi phạm giao thông tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân bị xử phạt có thể nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt.
– Trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp.
3.2. Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?
Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (SĐBS 2020), khoản 1 Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện việc nộp tiền phạt theo một trong các hình thức sau:
– Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản được ghi trong quyết định xử phạt;
– Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;
– Nộp trực tiếp cho cảng vụ hoặc đại diện cảng vụ hàng không đối với trường hợp người bị xử phạt là hành khách quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay làm nhiệm vụ trên chuyến bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay của hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam;
– Nộp vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (Bưu điện,…).
Bài viết trên đã giải đáp chi tiết về việc Khi nào cảnh sát giao thông được trực tiếp thu tiền phạt? Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Vik News.
Cảnh sát giao thông có được truy đuổi người vi phạm 2022?
Cảnh sát giao thông có quyền lập chốt ở những đâu 2022?
Quy trình bí mật bắn tốc độ của cảnh sát giao thông

#Khi #nào #cảnh #sát #giao #thông #được #trực #tiếp #thu #tiền #phạt

Khi nào cảnh sát giao thông được trực tiếp thu tiền phạt?

Bất kỳ cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm luật giao thông khi tham gia giao thông đều phải nộp phạt theo quy định của pháp luật. Hiện nay, Vik News nhận được khá nhiều thắc mắc của độc giả về việc Cảnh sát giao thông có được thu tiền phạt hay không? Bài viết dưới đây sẽ phân tích và giải đáp chi tiết thắc mắc vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo.
Thẩm quyền xử phạt của CSGT1. Cảnh sát giao thông có được thu tiền phạt?
CSGT có được thu tiền phạt vi phạt hành chính giao thông?
Căn cứ Điều 76 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về thẩm quyền xử phạt của Công an nhân dân như sau:
Điều 76. Thẩm quyền xử phạt của Công an nhân dân
1. Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền:
a) Phạt cảnh cáo;
b) Phạt tiền đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt.
………….
6. Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội có quyền:
a) Phạt cảnh cáo;
b) Phạt tiền đến 40.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 75.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt;
c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;
d) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính;
đ) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, c, đ và e khoản 1 Điều 4 Nghị định này.
Như vậy CSGT có thẩm quyền trực tiếp thu tiền phạt vi phạt hành chính giao thông. Việc thu tiền phạt này có thể được tiến hành trực tiếp tại nơi phát hiện và xử lý vi phạm.
2. Mức tiền phạt tối đa cảnh sát giao thông được thu tại chỗ
Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 (SĐBS 2020), quy định về xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản, cụ thể như sau:
1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.
Như vậy, đối với với những vi phạm mà CSGT phát hiện trực tiếp khi tuần tra, kiểm soát mà hình thức phạt là cảnh cáo hoặc phạt tiền thì mức tiền phạt tối đa cảnh sát giao thông được thu tại chỗ là 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức (CSGT phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ).
3. Nộp phạt vi phạm giao thông
Hiện nay người vi phạm có thể tiến hành nộp phạt vi phạm giao thông online.Pháp luật Gia thông đường bộ nước ta quy định khi vi phạm luật giao thông phải nộp phạt đầy đủ. Việc nộp phạt sẽ tiến hành theo 2 hình thức là nộp phạt tại chỗ hoặc nộp phạt tại cơ quan có thẩm quyền.
3.1. Các trường hợp được nộp phạt tại chỗ
Căn cứ Khoản 1 Điều 56, khoản 2 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi 2020) thì người vi phạm giao thông có thể nộp phạt tại chỗ xử lý vi phạm nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
– Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.
– Vi phạm giao thông tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân bị xử phạt có thể nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt.
– Trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp.
3.2. Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?
Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (SĐBS 2020), khoản 1 Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện việc nộp tiền phạt theo một trong các hình thức sau:
– Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản được ghi trong quyết định xử phạt;
– Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;
– Nộp trực tiếp cho cảng vụ hoặc đại diện cảng vụ hàng không đối với trường hợp người bị xử phạt là hành khách quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay làm nhiệm vụ trên chuyến bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay của hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam;
– Nộp vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (Bưu điện,…).
Bài viết trên đã giải đáp chi tiết về việc Khi nào cảnh sát giao thông được trực tiếp thu tiền phạt? Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Vik News.
Cảnh sát giao thông có được truy đuổi người vi phạm 2022?
Cảnh sát giao thông có quyền lập chốt ở những đâu 2022?
Quy trình bí mật bắn tốc độ của cảnh sát giao thông

#Khi #nào #cảnh #sát #giao #thông #được #trực #tiếp #thu #tiền #phạt


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button