Pháp Luật

Không nộp phạt vi phạm giao thông 2022 có sao không?

“Tôi có phải nộp phạt khi vi phạm luật giao thông không?” Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc

Trong bài viết này, Dữ liệu lớn sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc. “Tôi có phải nộp phạt khi vi phạm luật giao thông không?” Về việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 166/2013 / NĐ-CP của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020 .

1. Tôi có phải nộp phạt khi vi phạm giao thông không?

Là một quốc gia có dân số đông, nước ta sở hữu một lượng lớn các phương tiện giao thông cá nhân như xe máy, xe đạp, xe đạp điện, xe gắn máy. Tình trạng kẹt xe hiện nay không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM mà còn ở nhiều tỉnh thành khác. Hơn nữa, ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân còn thiếu văn hóa giao thông, thường xuyên xảy ra tai nạn trên đường. Vì vậy, nhà nước ta đưa ra các chế tài xử phạt vi phạm giao thông để hạn chế những tình trạng trên, kèm theo đó là những quy định phải tuân thủ nghiêm ngặt về an toàn giao thông.

Nộp tiền phạt vi phạm là hậu quả bất lợi đối với cá nhân, tổ chức (chưa thuộc phạm vi trách nhiệm hình sự) do vi phạm quy định của pháp luật.

Điều 83 VBHN 09 / VBHN-VPQH Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định như sau. Việc thi hành quyết định xử phạt được áp dụng nếu cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành. quyết định xử phạt.

Do đó, nếu bạn không chấp hành quyết định xử phạt này thì bạn phải chấp hành một trong các biện pháp sau đây tại Chương II Nghị định 166/2013 / NĐ-CP:

 • Khấu trừ một phần tiền lương hoặc một phần thu nhập của bạn
 • rút tiền từ tài khoản
 • Tài sản ràng buộc có giá trị tương đương với số tiền phạt được bán đấu giá
 • Trường hợp cá nhân, tập thể cố tình tẩu tán tài sản sau khi thực hiện hành vi vi phạm thì bị thu tiền, tài sản khác của người bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tập thể khác đang giữ.
 • Các biện pháp phải được thực hiện

2. Nếu tôi nộp phạt vi phạm giao thông chậm, tôi có bị phạt nhiều hơn không?

Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 được sửa đổi, bổ sung như sau tại Điều 1 Khoản 39 Luật Xử lý vi phạm năm 2020.

Trong thời hạn chấp hành quyết định xử phạt theo quy định tại Điều 79 khoản 2 Điều 68 và khoản 2 của Luật này, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt vào Kho bạc Nhà nước hoặc vào tài khoản Kho bạc Nhà nước. Kho bạc ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp nộp tiền phạt theo quy định tại khoản 2 Điều này. người vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp ”.

Do đó, nếu bạn nộp phạt chậm do vi phạm luật giao thông thì đương nhiên bạn sẽ phải chịu mức phạt cao hơn. Sẽ đánh giá mức phạt 0,05% / ngày trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Thời gian chậm thanh toán càng lâu thì số tiền bạn phải trả càng lớn.

3. Tôi phải nộp phạt giao thông ở đâu?

Tôi phải nộp phạt giao thông ở đâu?

Có rất nhiều người không biết sau khi bị phạt tiền thì nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Điều 20 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020 quy định người vi phạm phải nộp phạt một trong các hình thức sau đây:

– Nộp tiền mặt trực tiếp vào kho bạc quốc gia hoặc ngân hàng thương mại nơi kho bạc mở tài khoản quy định tại quyết định xử phạt.

– Chuyển tiền vào tài khoản kho bạc nhà nước quy định trong quyết định xử phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;

– Trong các trường hợp sau, nộp tiền phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại các Điều 1, 56, 2 và 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính hoặc nộp trực tiếp cho Cảng vụ hàng không hoặc người có trách nhiệm. chính quyền sân bay. Đối tượng bị xử phạt là hành khách quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam để thực hiện các chuyến bay quốc tế tại Việt Nam. Tiếp viên hàng không làm việc trên các chuyến bay qua lãnh thổ Việt Nam; tiếp viên của hãng hàng không nước ngoài khai thác các chuyến bay quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam;

– Nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua Kho bạc Nhà nước hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

4. Thanh toán tiền phạt giao thông trực tuyến

Nhằm tạo môi trường thuận tiện cho người nộp phạt, chúng tôi đã triển khai hình thức nộp phạt trực tuyến bên cạnh hình thức nộp trực tiếp để bạn có thể nộp phạt tại nhà theo hai cách sau.

Phương án 1: Chuyển khoản qua ứng dụng ngân hàng trực tuyến đến ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước chấp thuận để thu tiền phạt theo quy định tại quyết định xử phạt.

Phương thức 2: Nộp phạt trực tuyến qua website https://dichvucong.gov.vn (Cổng Dịch vụ công quốc gia). Để biết các bước chi tiết, hãy xem bài viết Cách thanh toán tiền lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn.

5. Câu hỏi liên quan

Sau đây, Vik News muốn gửi đến bạn đọc những câu hỏi thường gặp nhất của độc giả liên quan đến vấn đề không nộp phạt lưu lượng, phạt quá hạn.

Tôi có bị phạt nhiều hơn nếu tôi không nộp phạt giao thông không?

Như đã nói ở trên, nếu bạn vi phạm luật giao thông là bạn đang vi phạm quy định về quản lý hành chính quốc gia nên bạn phải nộp tiền. Và bây giờ tôi phải nộp tiền phạt quá hạn ở phần 2 của bài viết này.

Nộp phạt giao thông chậm một năm?

Trường hợp quá hạn phạt thì phải trả thêm tiền lãi quá hạn là 0,05% tổng số tiền phạt / ngày.

Đây là công thức:

Số tiền phạt = tiền phạt không thanh toán + tiền phạt không thanh toán x 0,05% × số ngày

=> Nếu chậm nộp phạt một năm thì mức phạt phải nộp được tính như sau.

Số tiền thanh toán = tiền phạt chưa thanh toán + số tiền chưa thanh toán × 0,05% × 365 ngày

Số tiền đến hạn = tiền phạt chưa thanh toán × (1 + 0,05% × 365 ngày)

Một ví dụ khác để hiểu:

Ví dụ: Bạn sẽ bị phạt 6.000.000 đồng vì các lý do sau: Vi phạm nồng độ cồn. 12/12/2020 phạt. Bạn phải nộp phạt từ ngày 12 tháng 12 năm 2020 đến tháng 10. Tuy nhiên, đến ngày 23/02/2021 mới nộp phạt.

Việc phạt chậm sẽ được tính từ 23/12/2020 đến 23/02/2021. Tức là, 60 ngày.

Số tiền phải nộp = Tiền phạt chưa nộp × (1 + 0,05% × 60 ngày) = 7.080.000 đồng.

6. Không nộp phạt thì có gì sai?

Cold brew là một khái niệm khá mới mẻ, cách đây vài năm đã được các phương tiện thông tin đại chúng phổ biến rộng rãi đến mọi người. Phạt nguội đúng nghĩa là hình thức xử lý vi phạm đối với các phương tiện có tiền án được gắn camera trên đường, được ghi lại trên camera và gửi về trung tâm. Phạt tiền hay còn gọi là phạt nguội là hình thức phạt gián tiếp, còn hình thức phạt trực tiếp là cảnh sát giao thông xử lý ngay người điều khiển phương tiện vi phạm khi tham gia giao thông.

Mời các bạn tham khảo phần 2 của bài viết Người vi phạm giao thông có nghĩa vụ phải nộp phạt, nếu không nộp phạt sẽ bị cưỡng chế, nếu chậm sẽ phải nộp phạt. . Phạt tiền, thêm 0,05% tổng số tiền phạt chưa thanh toán sẽ bị tính nếu chậm 1 ngày.

Điều 78 Khoản 1 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 được sửa đổi, bổ sung như sau từ Điều 1 Khoản 39 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020.

Trong thời hạn chấp hành quyết định xử phạt theo quy định tại Điều 79 khoản 2 Điều 68 và khoản 2 của Luật này, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt vào Kho bạc Nhà nước hoặc vào tài khoản Kho bạc Nhà nước. Kho bạc ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp nộp tiền phạt theo quy định tại khoản 2 Điều này. người vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp ”.

Người vi phạm có trách nhiệm nộp tiền phạt vào Kho bạc trong thời hạn thi hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn sẽ ra quyết định xử phạt, phạt không nộp là 0,05% X tổng số tiền. tiền phạt chưa nộp.

7. Biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính?

Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính được áp dụng khi cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính đã quá thời hạn cưỡng chế hoặc chậm thi hành quyết định xử phạt. Đã hết thời hạn ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính hoặc đối với hành vi vi phạm hành chính mà không được tự nguyện chấp hành.

Các biện pháp bắt buộc quy định tại khoản 2 Điều 86 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 được quy định tại Nghị định 166/2013 / NĐ-CP như sau:

– Các khoản khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập, các khoản khấu trừ vào tài khoản của cá nhân hoặc tổ chức vi phạm:

 • Về tiền lương, mức trích bảo hiểm xã hội không được vượt quá 30% tổng tiền lương một lần.
 • Đối với thu nhập khác, tỷ lệ khấu trừ một lần không vượt quá 50% tổng thu nhập.

– Thu giữ tài sản có giá trị bằng số tiền phạt được đem bán đấu giá mà pháp luật quy định không được thu giữ đồ thờ cúng, di vật, kỷ niệm chương, thuốc men, lương thực, dụng cụ. Hộ độc thân, hộ độc thân…

Khi cá nhân, tập thể cố tình tẩu tán tài sản sau khi vi phạm là hành vi nhận tiền, vật có giá trị, tài sản khác của người bị quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tập thể khác đang giữ. .

– Bắt buộc thực thi các biện pháp khắc phục theo quy định tại Điều 28 (1) của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

Biện pháp cưỡng chế được thực hiện để buộc người vi phạm thực hiện nghĩa vụ nộp phạt vi phạm. Có thể thấy, quy định trên của pháp luật là nhân đạo, cơ quan thi hành án phải xem xét hoàn cảnh, điều kiện, hoàn cảnh để áp dụng biện pháp cưỡng chế phù hợp.

8. Tôi có thể nộp phạt giao thông ở ngân hàng gần nhất không?

Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020, tổ chức, cá nhân vi phạm phải nộp tiền phạt trực tiếp tại kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại đã mở tài khoản ghi trong quyết định xử lý vi phạm. sự trừng phạt.

Cá nhân, tổ chức có thể nộp phạt tại ngân hàng nơi kho bạc nhà nước mở tài khoản. Nếu ngân hàng gần nhà bạn nhất đang ở trong kho bạc, bạn có thể thanh toán đầy đủ tiền phạt.

Trên đây, big data đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về vi phạm giao thông năm 2022 như vậy có bị sao không? Xem thêm các bài viết liên quan tại mục Quản trị, mục Hỏi đáp pháp luật.

Bài viết liên quan

 • Thu hồi giấy phép lái xe năm 2022 bị phạt bao nhiêu?
 • Năm 2022 bị phạt bao nhiêu tiền vì chạy quá tốc độ?
 • Không chuyển tín hiệu vào năm 2022 bị phạt bao nhiêu?
 • Hình phạt là gì nếu đăng ký của tôi hết hạn vào năm 2022?

Xem thêm thông tin Không nộp phạt vi phạm giao thông 2022 có sao không?

Không nộp phạt vi phạm giao thông 2022 có sao không?

“Không nộp phạt vi phạm giao thông có được không?” Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc
Trong bài viết này, Vik News sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi “Không nộp phạt vi phạm giao thông có được không?” theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020, Nghị định 166/2013 / NĐ-CP về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

1. Không nộp phạt vi phạm giao thông có sao không?
Nước ta là nước có dân số đông, sở hữu một lượng lớn xe máy và các phương tiện cá nhân khác như xe đạp, xe đạp điện, xe máy. Tình trạng tắc đường hiện nay không chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,… mà đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác. Hơn nữa, ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân thiếu văn hóa giao thông, thường xuyên xảy ra tai nạn trên đường. Vì vậy, bên cạnh những quy định về việc chấp hành nghiêm túc ATGT, Nhà nước ta đã ban hành các chế tài xử lý vi phạm giao thông để hạn chế những tình trạng trên.
Nộp tiền phạt vi phạm là hậu quả bất lợi mà cá nhân, tổ chức phải gánh chịu khi vi phạm quy định pháp luật (chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự).
Điều 83 VBHN 09 / VBHN-VPQH Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định: Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt được áp dụng trong trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành. quyết định xử phạt.
Do đó, khi không chấp hành quyết định xử phạt này, bạn sẽ bị cưỡng chế thực hiện bằng một trong các biện pháp sau đây tại Chương II Nghị định 166/2013 / NĐ-CP:
Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập
Khấu trừ tiền trong tài khoản
Kê biên tài sản có giá trị tương đương với số tiền phạt được để bán đấu giá
Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức cố tình tẩu tán tài sản sau khi vi phạm.
Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả
2. Nộp phạt vi phạm giao thông chậm thì có bị phạt thêm không?
Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 39 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm năm 2020 như sau:
Trong thời hạn chấp hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 68 hoặc khoản 2 Điều 79 của Luật này, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước. Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp phạt theo quy định tại khoản 2 Điều này. tiền phạt thì người vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp ”.
Do đó, nếu bạn nộp phạt vi phạm giao thông chậm thì chắc chắn sẽ bị phạt nhiều hơn. Với mức phạt 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp / ngày. Thời gian chậm thanh toán của bạn càng dài thì số tiền bạn phải trả càng lớn.
3. Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Sau khi bị phạt, nhiều người không biết nộp phạt, nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?
Điều 20 Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020 quy định người vi phạm phải nộp phạt bằng một trong các hình thức sau đây:
– Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản ghi trong quyết định xử phạt;
– Chuyển tiền vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;
– Nộp tiền phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 56, khoản 2 Điều 78 của Luật xử lý vi phạm hành chính hoặc nộp trực tiếp cho Cảng vụ hàng không, đại diện Cảng vụ hàng không đối với các trường hợp sau: người bị xử phạt là hành khách quá cảnh lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chuyến bay quốc tế từ lãnh thổ Việt Nam; thuyền viên làm nhiệm vụ trên chuyến bay quá cảnh lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay của hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay quốc tế từ lãnh thổ Việt Nam;
– Nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ vào Kho bạc Nhà nước hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.
4. Nộp tiền phạt vi phạm giao thông trực tuyến
Để tạo điều kiện dễ dàng cho người nộp phạt, bên cạnh hình thức nộp trực tiếp, Nhà nước đã triển khai thêm hình thức nộp phạt trực tuyến để bạn có thể nộp phạt tại nhà thông qua 2 cách sau.
Phương án 1: Chuyển tiền cho ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt qua ứng dụng Internet Banking.
Cách 2: Nộp phạt trực tuyến qua website https://dichvucong.gov.vn (Cổng Dịch vụ công quốc gia). Để biết rõ hơn về các bước thực hiện, mời bạn tham khảo bài viết: Cách nộp phạt giao thông qua mạng.
5. Các câu hỏi liên quan
Sau đây, Vik News xin gửi tới độc giả những câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến vấn đề không nộp phạt giao thông, chậm nộp phạt vi phạm giao thông.
Không nộp phạt vi phạm giao thông sẽ bị phạt nhiều hơn?
Như đã trình bày ở trên, khi bạn vi phạm giao thông là bạn đã vi phạm các quy định về quản lý hành chính nhà nước nên bạn buộc phải nộp tiền, nếu trong thời hạn quy định mà bạn không tự nguyện nộp thì bạn sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế. Và lúc này bạn sẽ phải nộp thêm tiền phạt chậm nộp ở phần 2 của bài viết này.
Nộp phạt vi phạm giao thông chậm 1 năm?
Khi chậm nộp phạt, bạn sẽ phải chịu thêm tiền lãi chậm nộp: 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp / ngày.
Chúng tôi có công thức sau:
Số tiền phạt phải nộp = Số tiền phạt chưa nộp + Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% × số ngày
=> Nếu bạn nộp phạt chậm 1 năm thì số tiền phạt bạn phải nộp được tính như sau:
Số tiền phải trả = Tiền phạt chưa nộp + Số tiền chưa thanh toán × 0,05% × 365 ngày
Số tiền phải nộp = Tiền phạt chưa nộp × (1 + 0,05% × 365 ngày).
Một ví dụ khác để bạn hiểu thêm:
Ví dụ: Bạn bị phạt 6.000.000 đồng vì Vi phạm nồng độ cồn. Bạn bị phạt 12/12/2020. Thời gian nộp phạt tháng 10 kể từ ngày 12/12/2020. Tuy nhiên, bạn sẽ không nộp phạt cho đến ngày 23/02/2021.
Tiền phạt chậm nộp sẽ được tính từ ngày 23 tháng Chạp năm 2020 đến ngày 23 tháng Hai năm 2021. Tức là 60 ngày.
Số tiền phải nộp = Tiền phạt chưa nộp × (1 + 0,05% × 60 ngày) = 7.080.000 đồng.
6. Không nộp phạt thì có gì sai?
Phạt nguội là một khái niệm khá mới cách đây vài năm, được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân. Về bản chất, phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm đối với các phương tiện đã từng vi phạm trước đó được camera lắp trên đường phố ghi lại và gửi về trung tâm, người có hành vi vi phạm phải nộp phạt khi được thông báo. Hay còn gọi là phạt nguội là hình thức phạt gián tiếp, hình thức phạt trực tiếp là CSGT xử lý ngay khi người điều khiển phương tiện vi phạm khi tham gia giao thông.
Tham khảo mục 2 trong bài, nộp phạt là nghĩa vụ của người vi phạm giao thông, nếu không nộp phạt sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế và phải nộp thêm tiền chậm nộp. tiền phạt, cứ chậm 1 ngày sẽ bị tính thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.
Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 39 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020 như sau:
Trong thời hạn chấp hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 68 hoặc khoản 2 Điều 79 của Luật này, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước. Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp phạt theo quy định tại khoản 2 Điều này. tiền phạt thì người vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp ”.
Người vi phạm có trách nhiệm nộp tiền phạt vào Kho bạc Nhà nước trong thời hạn cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và tiền phạt chậm nộp là 0,05% X tổng số tiền. tiền phạt chưa nộp.
7. Biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính?
Biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính đã quá thời hạn chấp hành hoặc thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt. vi phạm hành chính hoặc đã hết thời hạn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra mà không tự nguyện chấp hành.
Biện pháp cưỡng chế theo quy định tại Khoản 2 Điều 86 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 được quy định tại Nghị định 166/2013 / NĐ-CP như sau:
– Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, trừ tiền trong tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm:
Đối với tiền lương, mức trích BHXH mỗi lần không quá 30% tổng số tiền lương được hưởng.
Đối với các khoản thu nhập khác, tỷ lệ khấu trừ mỗi lần không quá 50% tổng thu nhập.
– Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt được để bán đấu giá mà pháp luật quy định không được kê biên đồ thờ, di vật, kỷ niệm chương, thuốc men, lương thực, dụng cụ. công nhân độc thân, nhà duy nhất …
– Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức cố tình tẩu tán tài sản sau khi vi phạm. .
– Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Khoản 1 Điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.
Biện pháp cưỡng chế thực hiện nhằm buộc người vi phạm phải thực hiện nghĩa vụ nộp phạt do vi phạm. Có thể thấy, quy định trên của pháp luật là nhân đạo, cơ quan thi hành án phải xem xét hoàn cảnh, điều kiện, hoàn cảnh để áp dụng các biện pháp cưỡng chế phù hợp.
8. Nộp phạt vi phạm giao thông ở ngân hàng gần nhất có được không?
Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020, người, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản ghi trong quyết định xử lý vi phạm hành chính. trừng phạt.
Tại ngân hàng mà Kho bạc Nhà nước mở tài khoản, cá nhân, tổ chức có thể nộp phạt. Nếu ngân hàng gần nhà bạn nhất có liên kết với Kho bạc Nhà nước thì bạn hoàn toàn có thể nộp phạt.
Trên đây Vik News đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến vấn đề không nộp phạt vi phạm giao thông năm 2022 có được không? Vui lòng tham khảo thêm các bài viết liên quan trong phần Quản trị, phần Hỏi đáp pháp luật.
Những bài viết liên quan
Khi bị thu hồi giấy phép lái xe năm 2022 bị phạt như thế nào?
Năm 2022 bị phạt bao nhiêu tiền vì chạy quá tốc độ?
Lỗi không xi nhan năm 2022 bị phạt bao nhiêu?
Nếu hết hạn đăng kiểm vào năm 2022 thì bị phạt bao nhiêu?

#Không #nộp #phạt #phạm #giao #thông #có #sao #không

“Không nộp phạt vi phạm giao thông có được không?” Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc
Trong bài viết này, Vik News sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi “Không nộp phạt vi phạm giao thông có được không?” theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020, Nghị định 166/2013 / NĐ-CP về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

1. Không nộp phạt vi phạm giao thông có sao không?
Nước ta là nước có dân số đông, sở hữu một lượng lớn xe máy và các phương tiện cá nhân khác như xe đạp, xe đạp điện, xe máy. Tình trạng tắc đường hiện nay không chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,… mà đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác. Hơn nữa, ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân thiếu văn hóa giao thông, thường xuyên xảy ra tai nạn trên đường. Vì vậy, bên cạnh những quy định về việc chấp hành nghiêm túc ATGT, Nhà nước ta đã ban hành các chế tài xử lý vi phạm giao thông để hạn chế những tình trạng trên.
Nộp tiền phạt vi phạm là hậu quả bất lợi mà cá nhân, tổ chức phải gánh chịu khi vi phạm quy định pháp luật (chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự).
Điều 83 VBHN 09 / VBHN-VPQH Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định: Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt được áp dụng trong trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành. quyết định xử phạt.
Do đó, khi không chấp hành quyết định xử phạt này, bạn sẽ bị cưỡng chế thực hiện bằng một trong các biện pháp sau đây tại Chương II Nghị định 166/2013 / NĐ-CP:
Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập
Khấu trừ tiền trong tài khoản
Kê biên tài sản có giá trị tương đương với số tiền phạt được để bán đấu giá
Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức cố tình tẩu tán tài sản sau khi vi phạm.
Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả
2. Nộp phạt vi phạm giao thông chậm thì có bị phạt thêm không?
Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 39 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm năm 2020 như sau:
Trong thời hạn chấp hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 68 hoặc khoản 2 Điều 79 của Luật này, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước. Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp phạt theo quy định tại khoản 2 Điều này. tiền phạt thì người vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp ”.
Do đó, nếu bạn nộp phạt vi phạm giao thông chậm thì chắc chắn sẽ bị phạt nhiều hơn. Với mức phạt 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp / ngày. Thời gian chậm thanh toán của bạn càng dài thì số tiền bạn phải trả càng lớn.
3. Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Sau khi bị phạt, nhiều người không biết nộp phạt, nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?
Điều 20 Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020 quy định người vi phạm phải nộp phạt bằng một trong các hình thức sau đây:
– Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản ghi trong quyết định xử phạt;
– Chuyển tiền vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;
– Nộp tiền phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 56, khoản 2 Điều 78 của Luật xử lý vi phạm hành chính hoặc nộp trực tiếp cho Cảng vụ hàng không, đại diện Cảng vụ hàng không đối với các trường hợp sau: người bị xử phạt là hành khách quá cảnh lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chuyến bay quốc tế từ lãnh thổ Việt Nam; thuyền viên làm nhiệm vụ trên chuyến bay quá cảnh lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay của hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay quốc tế từ lãnh thổ Việt Nam;
– Nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ vào Kho bạc Nhà nước hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.
4. Nộp tiền phạt vi phạm giao thông trực tuyến
Để tạo điều kiện dễ dàng cho người nộp phạt, bên cạnh hình thức nộp trực tiếp, Nhà nước đã triển khai thêm hình thức nộp phạt trực tuyến để bạn có thể nộp phạt tại nhà thông qua 2 cách sau.
Phương án 1: Chuyển tiền cho ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt qua ứng dụng Internet Banking.
Cách 2: Nộp phạt trực tuyến qua website https://dichvucong.gov.vn (Cổng Dịch vụ công quốc gia). Để biết rõ hơn về các bước thực hiện, mời bạn tham khảo bài viết: Cách nộp phạt giao thông qua mạng.
5. Các câu hỏi liên quan
Sau đây, Vik News xin gửi tới độc giả những câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến vấn đề không nộp phạt giao thông, chậm nộp phạt vi phạm giao thông.
Không nộp phạt vi phạm giao thông sẽ bị phạt nhiều hơn?
Như đã trình bày ở trên, khi bạn vi phạm giao thông là bạn đã vi phạm các quy định về quản lý hành chính nhà nước nên bạn buộc phải nộp tiền, nếu trong thời hạn quy định mà bạn không tự nguyện nộp thì bạn sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế. Và lúc này bạn sẽ phải nộp thêm tiền phạt chậm nộp ở phần 2 của bài viết này.
Nộp phạt vi phạm giao thông chậm 1 năm?
Khi chậm nộp phạt, bạn sẽ phải chịu thêm tiền lãi chậm nộp: 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp / ngày.
Chúng tôi có công thức sau:
Số tiền phạt phải nộp = Số tiền phạt chưa nộp + Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% × số ngày
=> Nếu bạn nộp phạt chậm 1 năm thì số tiền phạt bạn phải nộp được tính như sau:
Số tiền phải trả = Tiền phạt chưa nộp + Số tiền chưa thanh toán × 0,05% × 365 ngày
Số tiền phải nộp = Tiền phạt chưa nộp × (1 + 0,05% × 365 ngày).
Một ví dụ khác để bạn hiểu thêm:
Ví dụ: Bạn bị phạt 6.000.000 đồng vì Vi phạm nồng độ cồn. Bạn bị phạt 12/12/2020. Thời gian nộp phạt tháng 10 kể từ ngày 12/12/2020. Tuy nhiên, bạn sẽ không nộp phạt cho đến ngày 23/02/2021.
Tiền phạt chậm nộp sẽ được tính từ ngày 23 tháng Chạp năm 2020 đến ngày 23 tháng Hai năm 2021. Tức là 60 ngày.
Số tiền phải nộp = Tiền phạt chưa nộp × (1 + 0,05% × 60 ngày) = 7.080.000 đồng.
6. Không nộp phạt thì có gì sai?
Phạt nguội là một khái niệm khá mới cách đây vài năm, được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân. Về bản chất, phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm đối với các phương tiện đã từng vi phạm trước đó được camera lắp trên đường phố ghi lại và gửi về trung tâm, người có hành vi vi phạm phải nộp phạt khi được thông báo. Hay còn gọi là phạt nguội là hình thức phạt gián tiếp, hình thức phạt trực tiếp là CSGT xử lý ngay khi người điều khiển phương tiện vi phạm khi tham gia giao thông.
Tham khảo mục 2 trong bài, nộp phạt là nghĩa vụ của người vi phạm giao thông, nếu không nộp phạt sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế và phải nộp thêm tiền chậm nộp. tiền phạt, cứ chậm 1 ngày sẽ bị tính thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.
Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 39 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020 như sau:
Trong thời hạn chấp hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 68 hoặc khoản 2 Điều 79 của Luật này, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước. Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp phạt theo quy định tại khoản 2 Điều này. tiền phạt thì người vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp ”.
Người vi phạm có trách nhiệm nộp tiền phạt vào Kho bạc Nhà nước trong thời hạn cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và tiền phạt chậm nộp là 0,05% X tổng số tiền. tiền phạt chưa nộp.
7. Biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính?
Biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính đã quá thời hạn chấp hành hoặc thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt. vi phạm hành chính hoặc đã hết thời hạn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra mà không tự nguyện chấp hành.
Biện pháp cưỡng chế theo quy định tại Khoản 2 Điều 86 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 được quy định tại Nghị định 166/2013 / NĐ-CP như sau:
– Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, trừ tiền trong tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm:
Đối với tiền lương, mức trích BHXH mỗi lần không quá 30% tổng số tiền lương được hưởng.
Đối với các khoản thu nhập khác, tỷ lệ khấu trừ mỗi lần không quá 50% tổng thu nhập.
– Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt được để bán đấu giá mà pháp luật quy định không được kê biên đồ thờ, di vật, kỷ niệm chương, thuốc men, lương thực, dụng cụ. công nhân độc thân, nhà duy nhất …
– Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức cố tình tẩu tán tài sản sau khi vi phạm. .
– Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Khoản 1 Điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.
Biện pháp cưỡng chế thực hiện nhằm buộc người vi phạm phải thực hiện nghĩa vụ nộp phạt do vi phạm. Có thể thấy, quy định trên của pháp luật là nhân đạo, cơ quan thi hành án phải xem xét hoàn cảnh, điều kiện, hoàn cảnh để áp dụng các biện pháp cưỡng chế phù hợp.
8. Nộp phạt vi phạm giao thông ở ngân hàng gần nhất có được không?
Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020, người, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản ghi trong quyết định xử lý vi phạm hành chính. trừng phạt.
Tại ngân hàng mà Kho bạc Nhà nước mở tài khoản, cá nhân, tổ chức có thể nộp phạt. Nếu ngân hàng gần nhà bạn nhất có liên kết với Kho bạc Nhà nước thì bạn hoàn toàn có thể nộp phạt.
Trên đây Vik News đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến vấn đề không nộp phạt vi phạm giao thông năm 2022 có được không? Vui lòng tham khảo thêm các bài viết liên quan trong phần Quản trị, phần Hỏi đáp pháp luật.
Những bài viết liên quan
Khi bị thu hồi giấy phép lái xe năm 2022 bị phạt như thế nào?
Năm 2022 bị phạt bao nhiêu tiền vì chạy quá tốc độ?
Lỗi không xi nhan năm 2022 bị phạt bao nhiêu?
Nếu hết hạn đăng kiểm vào năm 2022 thì bị phạt bao nhiêu?

#Không #nộp #phạt #phạm #giao #thông #có #sao #không


#Không #nộp #phạt #phạm #giao #thông #có #sao #không

Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button