Pháp Luật

Làm gì khi bị cảnh sát giao thông dừng xe?

Làm gì lúc bị cảnh sát giao thông ngừng xe?

Cảnh huống của bạn là lúc bị CSGT và CSGT phạt bạn, bạn sẽ xử lý như thế nào? Cẩm nang kinh nghiệm sau đây sẽ giúp ích cho bạn lúc đi đường bị cảnh sát giao thông ngừng xe để bạn thông suốt lợi quyền của mình và thứ tự phạt của cảnh sát giao thông.

Bước 1 – Đưa xe tới điểm ngừng an toàn

 • Hãy tĩnh tâm, giảm vận tốc và quan sát 2 bên xe để vào địa điểm an toàn nhất.
 • Chú ý nghe chỉ dẫn của cảnh sát giao thông mà phải bảo đảm sao cho an toàn nhất cho bạn và những người cùng tham dự giao thông.
 • Bật đèn ngừng nguy cấp cho oto (đèn báo nguy nan).

Bước 2: Kiểm tra

 • Kiểm tra nhanh 2 điều trong 1 cảnh sát giao thông: thẻ xanh và tương đồng.
 • Chỉ những cảnh sát giao thông có thẻ xanh mới được quyền tiến hành hiệu lệnh ngừng dụng cụ tham dự giao thông.
 • Đồng phục phải thích hợp với tiêu chuẩn của cảnh sát giao thông.
 • Không tiếp diễn hoạt động nếu bạn thấy 1 hoặc tất cả những điều sau:
  • Nếu cảnh sát giao thông ko có CMND, thẻ xanh hoặc mặc đồng phục giả -> đây có thể là cảnh sát giao thông giả (để tránh bị cướp, hãy sẵn sàng trước các giải pháp phòng thủ);
  • Bạn hãy quan sát bao quanh xem có bao lăm cảnh sát giao thông, nếu chỉ có 1 thì ko đúng, vì theo quy định tại Thông tư số 65/2012 / TT-BCA Đội cảnh sát giao thông phải có chí ít 2 người trở lên.
  • Nếu cảnh sát giao thông ngửi thấy mùi rượu hoặc có bộc lộ say.
 • Nếu bạn gặp phải bất cứ điều nào ở trên, vui lòng gọi CS 113 o Đường dây hot của Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt để báo: Hà Nội: 069.42608 – 04.39423011Đại diện phía Nam: 069.36233.

Bước 3: Xin chào

 • Trước lúc thực hiện rà soát người vi phạm, chiến sĩ CSGT phải chào theo đúng điều lệnh Công an dân chúng và phải có thái độ tôn trọng, đúng đắn, lịch sự, công tâm. Quy định tại Thông tư số 65/2012 / TT-BCA, Điều 3, Tiểu mục 3.

 • Chào cảnh sát giao thông, họ và tên, thứ bậc (nếu biết); điều này giúp trình bày sự hiểu biết của bạn, xây dựng quyền uy và lặng lẽ nhắc nhở cảnh sát giao thông tuân thủ các quy định của luật pháp.
 • Nếu cảnh sát giao thông ko chào đúng, bạn có thể chào lại lúc được làm việc.

Bước 4: Làm việc

Cảnh sát giao thông chỉ được ngừng dụng cụ để rà soát trong các trường hợp sau: (Cuộc hứa hẹn quy định tại Thông tư số 65/2012 / TT-BCA, Điều 14)

 1. Trực tiếp phát hiện hoặc phê chuẩn các dụng cụ, thiết bị kỹ thuật, phát hiện và đăng ký các hành vi vi phạm luật giao thông;
 2. Chấp hành kế hoạch, mệnh lệnh điều động chung của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
 3. Thực hiện đề án, kế hoạch công việc của Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện trở lên về công việc rà soát, xử lý vi phạm luật pháp giao thông đường bộ theo chuyên đề;
 4. Có lệnh bằng văn bản của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan dò hỏi từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan tác dụng liên can về việc ngừng dụng cụ để kiểm soát chuyên dụng cho công việc bảo đảm thứ tự an toàn;
 5. Tin của cơ quan, tổ chức, tư nhân về hành vi sắm bán người, dụng cụ vi phạm luật pháp.

 • Nếu trường hợp 1, Cảnh sát giao thông luôn phải công bố lỗi vi phạm cho bạn trước lúc đề nghị bạn rà soát hồ sơ hoặc phạt bạn!
 • Cảnh sát giao thông có phận sự chứng minh mình vi phạm luật giao thông, cùng lúc cũng có quyền chứng minh mình ko vi phạm. Quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012 / QH13, Điều 3.

 • Đối với bất cứ lỗi nào, bạn cũng nên đề nghị xem chứng cớ, thí dụ như cảnh quay camera bắn vận tốc ..v… v ..

 • Nếu là các trường hợp còn lại thì đề nghị CSGT nộp giấy tờ của Trưởng công an cấp quận, huyện trở lên. Sau lúc xác minh thành công, chúng tôi sẽ nộp giấy tờ cho CSGT rà soát.

Bước 5: Hình phạt

Có 2 loại trừng trị: đang tiến hành hoặc khám xét khi mà chờ quyết định xử phạt. Quy định tại Thông tư số 65/2012 / TT-BCA, Điều 17.

 • Thay thế: Vận dụng cho các lỗi có mức phạt dưới 250.000đ. CSGT sẽ ra quyết định xử phạt hành chính theo mẫu.

 • Ghi 1 đĩa: Các trường hợp khác, CSGT sẽ lập biên bản, chờ quyết định phạt về nhà trong khoảng 7 ngày và nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước. Trong biên bản có mục “Đơn khiếu nại người vi phạm”, nếu bạn thấy ko nhất trí với hành vi vi phạm thì ghi vào phần này!

Ghi chú:

 • Biểu mẫu của hành vi có phải là biểu mẫu được ban hành đúng theo quy định của luật pháp hay ko (dấu đỏ, số quy trình …).
 • Ở phần ghi lỗi vi phạm, bạn hãy đề nghị cảnh sát giao thông đánh dấu chuẩn xác lỗi vi phạm của bạn.
 • Để cảnh sát giao thông hoàn thiện chữ ký, chúng tôi cẩn thận rà soát lại 1 lần nữa trước lúc ký.

Bằng lái xe, đăng ký xe oto photo công chứng lúc bị CSGT rà soát có hợp thức ko?

Thời gian vừa qua, 1 số người dân gửi câu hỏi thắc mắc tới Bộ Công an về việc các hồ sơ như chứng minh dân chúng, thẻ căn cước công dân, bằng lái xe, hồ sơ xe oto phô tô công chứng có trị giá ko lúc CSGT ko xác minh được và nếu có thì nộp vào giấy tờ nào. tài liệu.

Trả lời về vấn đề này, Bộ Công an cho biết tại tiểu mục 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển dụng cụ phải mang theo các hồ sơ sau:

a) Đăng ký dụng cụ.

b) Giđấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này.

c) Giđấy chứng thực kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này.

d) Giđấy chứng thực bảo hiểm nghĩa vụ dân sự của chủ xe cơ giới.

Tại Nghị định số 46/2016 / NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, việc xử phạt đối với hành vi ko, ko mang theo 4 loại hồ sơ trước.

“Vì thế, 1 bản photo có công chứng Không có thay thế cho bản gốc lúc điều khiển dụng cụ tham dự giao thông đường bộ và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ “đã báo cáo Bộ Công an.

Trước ấy, 1 người dân cũng đặt nghi vấn bị mất GPLX và đang làm thủ tục xin cấp lại và vừa qua người này đi xe máy vượt đèn đỏ nên CSGT đề nghị ngừng xe để rà soát.

Sau ấy, người này bị phạt 2 lỗi vượt đèn đỏ và ko có giấy phép lái xe. Vậy cảnh sát giao thông có bị phạt lúc ko có giấy phép lái xe trong trường hợp này ko?

Về câu hỏi trước ấy, Bộ Công an cho biết tại tiểu mục 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển dụng cụ phải có Giđấy phép lái xe lúc điều khiển dụng cụ là thích hợp với quy định tại Điều 59 của Luật này.

Tại Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ quy định: Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (xe cơ giới) gồm oto; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi oto, máy kéo; xe mô tô 2 bánh; xe mô tô 3 bánh; xe mô tô (kể cả xe máy điện) và các loại xe gần giống.

Vì thế, GPLX là 1 trong những loại hồ sơ buộc phải nhưng mà người điều khiển xe máy phải mang theo lúc tham dự giao thông. Giấy tờ gốc hoặc giấy hứa hẹn cấp lại giấy phép lái xe (nếu đang làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe) chẳng thể thay thế cho giấy phép bị mất.

Tại Tiểu mục a, Tiểu mục 5, Điều 21, Tiểu mục b, Tiểu mục 7, Điều 21 và Tiểu mục i, Tiểu mục 1, Điều 78 Nghị định số 46/2016 / NĐ-CP ngày 26 tháng 5 5 2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quy định giao thông đường bộ và đường sắt:

Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 centimet3 Không có giấy phép để bị phạt 800.000 đ tới 1.200.000 đ và ra lệnh tạm giữ dụng cụ tới 7 ngày trước lúc ra quyết định xử phạt.

Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 centimet trở lên3 trở lên ko có giấy phép lái xe sẽ bị phạt 4.000.000 tới 6.000.000đ và ra lệnh tạm giữ dụng cụ tới 07 ngày trước lúc ra quyết định xử phạt.

Xem thêm thông tin Làm gì khi bị cảnh sát giao thông dừng xe?

Làm gì lúc bị cảnh sát giao thông ngừng xe?

Làm gì lúc bị cảnh sát giao thông ngừng xe?
Cảnh huống của bạn là lúc đang tham dự giao thông nhưng mà bị cảnh sát giao thông thổi phạt, bạn sẽ xử lý như thế nào? Cẩm nang kinh nghiệm sau đây sẽ giúp các bạn lúc đang lưu thông trên đường nhưng mà bị CSGT ngừng xe để các bạn nắm rõ quyền hạn của mình cũng như thứ tự phạt của CSGT.
Bước 1: Ngừng xe an toàn

Tĩnh tâm, giảm vận tốc và quan sát các đối tác xe để tạt vào địa điểm an toàn nhất.
Xem xét hướng dẫn của CSGT mà phải bảo đảm an toàn nhất cho bạn và những người đang lưu thông.
Bật đèn ngừng nguy cấp với xe ôtô (hazard light).
Bước 2: Kiểm tra

Kiểm tra nhanh 2 thứ trên người CSGT – thẻ xanh và đồng phục.
Chỉ có CSGT đeo thẻ xanh mới được quyền tiến hành điều lệnh ngừng dụng cụ đang lưu thông.
Đồng phục phải đúng chuẩn của CSGT.
Không nên tiếp diễn làm việc nếu thấy 1 hay tất cả các trường hợp sau:
Nếu CSGT ko có biển tên, thẻ xanh hoặc mặc đồng phục giả -> đây có thể là CSGT giả (để ngừa bị cướp, hãy sẵn sàng những giải pháp phòng thủ trước);
Quan sát bao quanh xem có bao lăm CSGT, nếu chỉ có 1 thì ko đúng quy định, vì theo quy định tại Thông tư số 65/2012/TT-BCA tổ CSGT tối thiểu phải đi 2 người.
Nếu CSGT có mùi cồn hoặc bộc lộ say xỉn.
Nếu gặp bất kì trường hợp nào trên, hãy gọi cho CS 113 hoặc Đường dây hot Cục CSGT Đường bộ – đường sắt để đề đạt: Hà Nội: 069.42608 – 04.39423011, Đại diện phía Nam: 069.36233.
Bước 3: Chào hỏi

Trước lúc thực hiện kiểm soát đối với người vi phạm, CSGT phải tiến hành động tác chào theo điều lệnh Công an dân chúng và phải có thái độ kính trọng, đúng đắn, lễ độ và tận tuỵ. Quy định tại Thông tư số 65/2012/TT-BCA, điều 3, khoản 3.

Bạn chào CSGT bằng đầy đủ tên họ, thứ bậc (nếu biết) – điều này giúp trình bày sự hiểu biết của bạn, tạo sự quyền uy và thầm nhắc nhở CSGT phải tuân thủ đúng quy định của luật pháp.
Nếu CSGT chưa chào đúng, bạn có thể bắt chào lại lúc nào được mới làm việc.
Bước 4: Làm việc

CSGT chỉ được ngừng xe rà soát trong các trường hợp sau: (Viện dẫn quy định tại Thông tư số 65/2012/TT-BCA, điều 14)
Trực tiếp phát hiện hoặc phê chuẩn dụng cụ, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm luật pháp về giao thông;
Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ – đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
Thực hiện kế hoạch, phương án công việc của trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm, xử lý vi phạm luật pháp về giao thông đường bộ theo chuyên đề;
Có lệnh bằng văn bản của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan dò hỏi từ cấp huyện trở lên; văn bản đề xuất của cơ quan tác dụng liên can về ngừng dụng cụ để kiểm soát chuyên dụng cho công việc đảm bảo an ninh, thứ tự;
Tin báo của cơ quan, tổ chức, tư nhân về hành vi vi phạm luật pháp của người và dụng cụ tham dự giao thông.

Nếu là trường hợp 1, CSGT luôn phải công bố cho bạn biết lỗi vi phạm trước lúc đề nghị rà soát hồ sơ hoặc xét phạt bạn!
CSGT có phận sự phải chứng minh được bạn đã vi phạm luật giao thông và cùng lúc bạn cũng có quyền chứng minh mình ko vi phạm lỗi ấy. Quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13, điều 3.

Với bất kì lỗi nào, bạn cũng nên đề nghị cho xem chứng cớ thí dụ hình ảnh trong camera bắn vận tốc ..v…v..

Nếu là các trường hợp còn lại, thì đề nghị CSGT xuất trình các loại hồ sơ của Thủ trưởng CA cấp huyện trở lên. Sau lúc rà soát đúng ta mới xuất trình hồ sơ cho CSGT rà soát.
Bước 5: Xử phạt

Có 2 loại xử phạt: tại chỗ hoặc lập biên bản chờ quyết định phạt. Quy định tại Thông tư số 65/2012/TT-BCA, điều 17.
Tại chỗ: Vận dụng cho các lỗi có mức phạt dưới 250,000 Việt Nam Đồng. CSGT sẽ lập quyết định xử phạt hành chính theo mẫu.

Lập biên bản: Các trường hợp khác, CSGT sẽ lập biên bản và bạn sẽ chờ quyết định phạt gửi về nhà trong 7 ngày và nộp phạt tại Kho Bạc Nhà Nước. Trong biên bản có mục “Quan điểm người vi phạm”, nếu bạn cảm thấy ko đồng ý với lỗi vi phạm, hãy ghi vào mục này!
Xem xét:
Mẫu biên bản có đúng mẫu được ban hành đúng luật ko (có dấu đỏ, số quy trình…).
Phần ghi lỗi vi phạm, đề nghị CSGT ghi đúng lỗi vi phạm của mình.
Để CSGT ký xong, chúng ta xem kỹ lại lần nữa rồi mới ký.
Bằng lái, đăng ký xe photo công chứng có trị giá lúc cảnh sát giao thông rà soát ko?
Gần đây, 1 số người dân đã gửi câu hỏi tới Bộ Công an về việc các loại hồ sơ như chứng minh dân chúng, thẻ căn cước công dân, bằng lái xe, hồ sơ xe photo công chứng thì có trị giá lúc Cảnh sát giao thông rà soát ko và nếu có thì quy định tại văn bản nào.
Trả lời về vấn đề này, Bộ Công an cho biết, tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định đối với người tài xế lúc điều khiển dụng cụ phải mang theo các hồ sơ sau:
a) Đăng ký xe.
b) Giđấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này.
c) Giđấy chứng thực kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này.
d) Giđấy chứng thực bảo hiểm nghĩa vụ dân sự của chủ xe cơ giới.
Tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định xử phạt đối với hành vi ko có, ko mang theo 4 loại hồ sơ trên.
“Như vậy, bản sao có photo công chứng ko có trị giá thay thế bản chính lúc điều khiển dụng cụ tham dự giao thông đường bộ và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”, Bộ Công an nêu rõ.
Trước ấy, 1 người dân cũng đặt câu hỏi về việc bị mất giấy phép lái môtô và đang chỉ mất khoảng làm thủ tục xin cấp lại và vừa qua người này có điều khiển xe mô tô và vượt đèn đỏ nên Cảnh sát giao thông đề nghị ngừng xe để rà soát.
Sau ấy, người này bị xử phạt với 2 lỗi là vượt đèn đỏ và ko có giấy phép lái xe. Vậy Cảnh sát giao thông xử phạt lỗi ko có giấy phép lái xe trong trường hợp này có đúng ko?
Về câu hỏi trên, Bộ Công an cho hay, tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định: Người lái xe lúc điều khiển dụng cụ phải mang theo giấy phép lái xe (GPLX) đối với người điều khiển xe cơ giới theo quy định tại Điều 59 của Luật này.
Tại Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ quy định: Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (xe cơ giới) gồm xe oto; máy kéo; rơ móoc hoặc sơ mi rơ móoc được kéo bởi xe oto, máy kéo; xe mô tô 2 bánh; xe mô tô 3 bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe gần giống.
Do ấy, GPLX là 1 trong các loại hồ sơ buộc phải nhưng mà người điều khiển xe mô tô phải mang theo lúc tham dự giao thông. Giấy tờ gốc xin cấp GPLX hoặc giấy hứa hẹn cấp lại GPLX (trường hợp đang chỉ mất khoảng xin cấp lại GPLX) ko thay thế được GPLX đã bị mất.
Tại Điểm a Khoản 5 Điều 21, Điểm b Khoản 7 Điều 21 và Điểm i Khoản 1 Điều 78 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:
Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 ko có GPLX bị phạt tiền từ 800.000 đồng tới 1.200.000 đồng và bị tạm giữ dụng cụ tới 7 ngày trước lúc ra quyết định xử phạt.
Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên ko có GPLX bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng tới 6.000.000 đồng và bị tạm giữ dụng cụ tới 07 ngày trước lúc ra quyết định xử phạt.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Làm #gì #lúc #bị #cảnh #sát #giao #thông #ngừng

Làm gì lúc bị cảnh sát giao thông ngừng xe?

Làm gì lúc bị cảnh sát giao thông ngừng xe?
Cảnh huống của bạn là lúc đang tham dự giao thông nhưng mà bị cảnh sát giao thông thổi phạt, bạn sẽ xử lý như thế nào? Cẩm nang kinh nghiệm sau đây sẽ giúp các bạn lúc đang lưu thông trên đường nhưng mà bị CSGT ngừng xe để các bạn nắm rõ quyền hạn của mình cũng như thứ tự phạt của CSGT.
Bước 1: Ngừng xe an toàn

Tĩnh tâm, giảm vận tốc và quan sát các đối tác xe để tạt vào địa điểm an toàn nhất.
Xem xét hướng dẫn của CSGT mà phải bảo đảm an toàn nhất cho bạn và những người đang lưu thông.
Bật đèn ngừng nguy cấp với xe ôtô (hazard light).
Bước 2: Kiểm tra

Kiểm tra nhanh 2 thứ trên người CSGT – thẻ xanh và đồng phục.
Chỉ có CSGT đeo thẻ xanh mới được quyền tiến hành điều lệnh ngừng dụng cụ đang lưu thông.
Đồng phục phải đúng chuẩn của CSGT.
Không nên tiếp diễn làm việc nếu thấy 1 hay tất cả các trường hợp sau:
Nếu CSGT ko có biển tên, thẻ xanh hoặc mặc đồng phục giả -> đây có thể là CSGT giả (để ngừa bị cướp, hãy sẵn sàng những giải pháp phòng thủ trước);
Quan sát bao quanh xem có bao lăm CSGT, nếu chỉ có 1 thì ko đúng quy định, vì theo quy định tại Thông tư số 65/2012/TT-BCA tổ CSGT tối thiểu phải đi 2 người.
Nếu CSGT có mùi cồn hoặc bộc lộ say xỉn.
Nếu gặp bất kì trường hợp nào trên, hãy gọi cho CS 113 hoặc Đường dây hot Cục CSGT Đường bộ – đường sắt để đề đạt: Hà Nội: 069.42608 – 04.39423011, Đại diện phía Nam: 069.36233.
Bước 3: Chào hỏi

Trước lúc thực hiện kiểm soát đối với người vi phạm, CSGT phải tiến hành động tác chào theo điều lệnh Công an dân chúng và phải có thái độ kính trọng, đúng đắn, lễ độ và tận tuỵ. Quy định tại Thông tư số 65/2012/TT-BCA, điều 3, khoản 3.

Bạn chào CSGT bằng đầy đủ tên họ, thứ bậc (nếu biết) – điều này giúp trình bày sự hiểu biết của bạn, tạo sự quyền uy và thầm nhắc nhở CSGT phải tuân thủ đúng quy định của luật pháp.
Nếu CSGT chưa chào đúng, bạn có thể bắt chào lại lúc nào được mới làm việc.
Bước 4: Làm việc

CSGT chỉ được ngừng xe rà soát trong các trường hợp sau: (Viện dẫn quy định tại Thông tư số 65/2012/TT-BCA, điều 14)
Trực tiếp phát hiện hoặc phê chuẩn dụng cụ, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm luật pháp về giao thông;
Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ – đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
Thực hiện kế hoạch, phương án công việc của trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm, xử lý vi phạm luật pháp về giao thông đường bộ theo chuyên đề;
Có lệnh bằng văn bản của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan dò hỏi từ cấp huyện trở lên; văn bản đề xuất của cơ quan tác dụng liên can về ngừng dụng cụ để kiểm soát chuyên dụng cho công việc đảm bảo an ninh, thứ tự;
Tin báo của cơ quan, tổ chức, tư nhân về hành vi vi phạm luật pháp của người và dụng cụ tham dự giao thông.

Nếu là trường hợp 1, CSGT luôn phải công bố cho bạn biết lỗi vi phạm trước lúc đề nghị rà soát hồ sơ hoặc xét phạt bạn!
CSGT có phận sự phải chứng minh được bạn đã vi phạm luật giao thông và cùng lúc bạn cũng có quyền chứng minh mình ko vi phạm lỗi ấy. Quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13, điều 3.

Với bất kì lỗi nào, bạn cũng nên đề nghị cho xem chứng cớ thí dụ hình ảnh trong camera bắn vận tốc ..v…v..

Nếu là các trường hợp còn lại, thì đề nghị CSGT xuất trình các loại hồ sơ của Thủ trưởng CA cấp huyện trở lên. Sau lúc rà soát đúng ta mới xuất trình hồ sơ cho CSGT rà soát.
Bước 5: Xử phạt

Có 2 loại xử phạt: tại chỗ hoặc lập biên bản chờ quyết định phạt. Quy định tại Thông tư số 65/2012/TT-BCA, điều 17.
Tại chỗ: Vận dụng cho các lỗi có mức phạt dưới 250,000 Việt Nam Đồng. CSGT sẽ lập quyết định xử phạt hành chính theo mẫu.

Lập biên bản: Các trường hợp khác, CSGT sẽ lập biên bản và bạn sẽ chờ quyết định phạt gửi về nhà trong 7 ngày và nộp phạt tại Kho Bạc Nhà Nước. Trong biên bản có mục “Quan điểm người vi phạm”, nếu bạn cảm thấy ko đồng ý với lỗi vi phạm, hãy ghi vào mục này!
Xem xét:
Mẫu biên bản có đúng mẫu được ban hành đúng luật ko (có dấu đỏ, số quy trình…).
Phần ghi lỗi vi phạm, đề nghị CSGT ghi đúng lỗi vi phạm của mình.
Để CSGT ký xong, chúng ta xem kỹ lại lần nữa rồi mới ký.
Bằng lái, đăng ký xe photo công chứng có trị giá lúc cảnh sát giao thông rà soát ko?
Gần đây, 1 số người dân đã gửi câu hỏi tới Bộ Công an về việc các loại hồ sơ như chứng minh dân chúng, thẻ căn cước công dân, bằng lái xe, hồ sơ xe photo công chứng thì có trị giá lúc Cảnh sát giao thông rà soát ko và nếu có thì quy định tại văn bản nào.
Trả lời về vấn đề này, Bộ Công an cho biết, tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định đối với người tài xế lúc điều khiển dụng cụ phải mang theo các hồ sơ sau:
a) Đăng ký xe.
b) Giđấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này.
c) Giđấy chứng thực kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này.
d) Giđấy chứng thực bảo hiểm nghĩa vụ dân sự của chủ xe cơ giới.
Tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định xử phạt đối với hành vi ko có, ko mang theo 4 loại hồ sơ trên.
“Như vậy, bản sao có photo công chứng ko có trị giá thay thế bản chính lúc điều khiển dụng cụ tham dự giao thông đường bộ và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”, Bộ Công an nêu rõ.
Trước ấy, 1 người dân cũng đặt câu hỏi về việc bị mất giấy phép lái môtô và đang chỉ mất khoảng làm thủ tục xin cấp lại và vừa qua người này có điều khiển xe mô tô và vượt đèn đỏ nên Cảnh sát giao thông đề nghị ngừng xe để rà soát.
Sau ấy, người này bị xử phạt với 2 lỗi là vượt đèn đỏ và ko có giấy phép lái xe. Vậy Cảnh sát giao thông xử phạt lỗi ko có giấy phép lái xe trong trường hợp này có đúng ko?
Về câu hỏi trên, Bộ Công an cho hay, tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định: Người lái xe lúc điều khiển dụng cụ phải mang theo giấy phép lái xe (GPLX) đối với người điều khiển xe cơ giới theo quy định tại Điều 59 của Luật này.
Tại Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ quy định: Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (xe cơ giới) gồm xe oto; máy kéo; rơ móoc hoặc sơ mi rơ móoc được kéo bởi xe oto, máy kéo; xe mô tô 2 bánh; xe mô tô 3 bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe gần giống.
Do ấy, GPLX là 1 trong các loại hồ sơ buộc phải nhưng mà người điều khiển xe mô tô phải mang theo lúc tham dự giao thông. Giấy tờ gốc xin cấp GPLX hoặc giấy hứa hẹn cấp lại GPLX (trường hợp đang chỉ mất khoảng xin cấp lại GPLX) ko thay thế được GPLX đã bị mất.
Tại Điểm a Khoản 5 Điều 21, Điểm b Khoản 7 Điều 21 và Điểm i Khoản 1 Điều 78 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:
Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 ko có GPLX bị phạt tiền từ 800.000 đồng tới 1.200.000 đồng và bị tạm giữ dụng cụ tới 7 ngày trước lúc ra quyết định xử phạt.
Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên ko có GPLX bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng tới 6.000.000 đồng và bị tạm giữ dụng cụ tới 07 ngày trước lúc ra quyết định xử phạt.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Làm #gì #lúc #bị #cảnh #sát #giao #thông #ngừng


#Làm #gì #lúc #bị #cảnh #sát #giao #thông #ngừng

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button