Giáo Dục

Lập dàn ý phân tích bài thơ Viếng lăng Bác

Trước lúc làm bài văn đầy đủ, các em nên lập dàn ý Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác, 1 bài thơ hay viết về đề tài chỉ đạo của thi sĩ Viễn Phương, chỉ dẫn cách làm bài, cách xây dựng các ý chính. . cho khoa học, rõ ràng và phân minh giúp hoàn thiện và hoàn thiện bài viết của bạn.

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. bài văn mẫu

I. Phân tích dàn ý bài thơ Viếng Lăng Bác.

1. Bắt đầu bài học
– Giới thiệu chung về thi sĩ Viễn Phương
– Giới thiệu ngắn gọn nội dung bài thơ Viếng lăng Bác.

2. Thân thể
* Phân tích khổ thơ đầu: “Tôi ở miền Nam… thẳng hàng”
– Cách xưng hô: Con – Bác => Thân mật, thân cận như tình cảm của người con đối với người cha đáng kính.
– Từ miền Nam bóng gió, người con đấy đã mang tấm lòng của hàng triệu đồng bào miền Nam về gặp Bác.
– Hình ảnh nổi trội: Hàng tre xanh trong sương sớm “Ôi hàng tre… xếp hàng”
=> Cây tre là tượng trưng cho vong hồn của dân tộc Việt Nam, là nhựa sống dẻo dai và trường tồn của quốc gia.

* Phân tích khổ thơ thứ 2: “Ngày xuân… mùa xuân”: Xúc cảm của tác giả lúc theo dòng người vào lăng viếng Bác.
– Hình ảnh nổi trội: “Sun”
+ “Mặt trời đi qua lăng”: mặt trời của tự nhiên và vũ trụ ko dừng luân chuyển, ngày ngày ở trong lăng để sưởi ấm cho con người.
+ “Mặt trời trong lăng rất đỏ”: hình ảnh ẩn dụ chỉ Bác Hồ, mặt trời, con tàu dẫn đường cho dân chúng Việt Nam trong những ngày mờ ám nhất.
+ Màu đỏ của “mặt trời” Bác Hồ toát lên từ nhân phẩm con người, từ lí tưởng, từ ý chí quật cường, kháng chiến.
– Thông điệp “ngày này qua ngày khác”: Sự liên tiếp của thời kì, sự lặp lại theo chu kỳ của tự nhiên
– Hình ảnh nổi trội tiếp theo: “Dòng người” tạo thành vương miện
=> Cả đoàn người âm thầm “đi trong niềm nhớ thương”, Viễn Phương hòa vào dòng người mang tấm lòng mến yêu tâm thành của mình đối với Bác.
+ “7 mươi 9 mùa xuân”: Nghĩa là người chú chỉ tuổi, cả đời ko ngơi phút chốc, hết dạ vì dân, vì nước.
=> Ca ngợi công ơn của Bác và trình bày lòng hàm ơn vô biên của dân tộc Việt Nam đối với Bác.

* Phân tích khổ thơ thứ 3: “Bác ở … trong lòng em”
– Hình ảnh người cha già nằm ấy, yên ả, thanh thản như chìm vào giấc ngủ say.
– Nghệ thuật: Cách nói => Làm dịu đi ko khí đau thương đang thấm vào tâm hồn ông và hàng triệu người Việt Nam.
– Hình ảnh “vầng trăng”: Bác là người tình trăng, vầng trăng luôn là người bạn, người bạn tâm tư của Bác.
– “Tôi vẫn biết… trong trái tim tôi”:
+ Tiếng nấc nghẹn ngào, lời trách móc thấu trời xanh.
+ “thính giác nhói lên”: Cảm giác đớn đau, nhói lên và đè nén đối với mọi cảm quan của con người.

* Phân tích khổ thơ sau: “Ngày mai … thủy chung nơi này”
– Khi phải nói lời chia tay, hoàn thành lễ viếng lăng Bác, Viễn Phương đã bật khóc nức nở nghẹn ngào.
– Từ “muốn” được lặp lại 3 lần: Khẳng định khát vọng mãnh liệt của thi sĩ “được làm chim ca”, “bông hoa”, “cây tre trung thành”.
– Nhịp thơ chậm chạp như muốn kéo dài thời điểm sắp chia tay.
– Hình ảnh nổi trội: “cây tre”
+ Xuất hiện quay về theo chu kỳ
+ Biểu tượng của dân tộc Việt Nam, cho ý chí và sức mạnh của dân tộc.
=> Tiếng nói của tấm lòng, những khao khát, mong mỏi của tác giả cũng như của tất cả mọi người.

3. Kết luận
– Khẳng định lại trị giá nội dung và rực rỡ nghệ thuật của bài thơ.
– Nêu cảm nhận, bình chọn của bản thân về công tác.

II. Bài văn mẫu phân tách bài thơ Viếng Lăng Bác.

Bác Hồ luôn là đề tài muôn đời trong thơ ca Việt Nam. Đấy là nguồn cảm hứng bất tận để các thi sĩ, nhà văn trình bày tài năng trong các tác phẩm của mình. Bác Hồ có thể nói là hình tượng đẹp tươi và đặc sắc nhất trong nền thơ ca Việt Nam. Nhiều tác phẩm viết về Người, về thăm và gặp Người, nhưng mà có nhẽ xúc động nhất trong số ấy là tác phẩm “Viếng lăng Bác” của thi sĩ Viễn Phương. Bài thơ là tình cảm của 1 người con xa xứ trở về thăm Bác sau ngày Bác đi xa.

Viễn Phương là thi sĩ hiện ra khá ít trên văn đàn cách mệnh miền Nam từ những ngày còn chiến tranh. Nhưng tác phẩm “Viếng lăng Bác” có nhẽ là tác phẩm viết về Bác thành công nhất của ông. Cả bài thơ chứa đựng trong ấy nỗi đau, tình cảm tâm thành đối với vị cha già dân tộc của người con phương xa về thăm lại.
Bắt đầu bài thơ, tác giả gửi lời chào và giới thiệu với chúng ta về Bác Hồ mến yêu:

“Tôi xuôi nam thăm lăng Bác.
Nhìn thấy trong sương mù, rặng tre ngút ngàn
Ồ! Hàng tre xanh việt nam
Mưa xối xả rơi thành hàng dọc ”.

Không giống như những thi sĩ khác dùng những lời chào hoa mỹ để mô tả cuộc thăm viếng, Viễn Phương lại dùng những lời giới thiệu tâm thành nhất … (Còn tiếp).


>> Xem đầy đủ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương tại đây.

.

Xem thêm thông tin Lập dàn ý phân tích bài thơ Viếng lăng Bác

Lập dàn ý phân tách bài thơ Viếng lăng Bác

Trước lúc viết bài văn hoàn chỉnh, các em hãy xây dựng dàn ý phân tách bài thơ Viếng lăng Bác, 1 bài thơ hay viết về đề tài lãnh tụ của thi sĩ Viễn Phương để định hướng cách làm, cách xây dựng các ý chính cho khoa học, phân minh, rõ ràng để giúp bài viết của mình hoàn thiện, đầy đủ hơn.
Mục Lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu
I. Dàn ý phân tách bài thơ Viếng lăng Bác
1. Mở bài– Giới thiệu vài nét về thi sĩ Viễn Phương– Giới thiệu nói chung về nội dung bài thơ Viếng lăng Bác.
2. Thân bài* Phân tích khổ thơ đầu: “Con ở miền Nam… thẳng hàng”– Lời xưng hô: Con – Bác => Thân mật, thân cận như tình cảm của 1 đứa con dành cho người cha đáng kính– Từ miền Nam bóng gió, người con đấy mang cả trái tim của hàng triệu đồng bào miền Nam để gặp Bác–  Hình ảnh nổi trội: Hàng tre xanh mênh mang trong sương mai buổi sớm “Ôi hàng tre… thẳng hàng” => Cây tre là tượng trưng cho hồn cốt dân tộc Việt, là nhựa sống dẻo dai, sự trường tồn của quốc gia.
* Phân tích khổ thơ thứ 2: “Ngày ngày… mùa xuân”: Dòng xúc cảm của tác giả lúc theo dòng người vào lăng viếng Bác– Hình ảnh nổi trội: “Mặt trời”+ “Mặt trời đi qua trên lăng”: Mặt trời của tự nhiên, của vũ trụ luôn luân chuyển ko dừng, ngày ngày qua trên lăng sưởi ấm cho Người+ “Mặt trời trong lăng rất đỏ”: Hình ảnh ẩn dụ chỉ Bác Hồ – vầng dương, con thuyền chỉ hướng cho dân tộc Việt Nam đi qua những ngày tăm tối nhất.+ Màu đỏ của “mặt trời” Bác Hồ được toát lên từ nhân phẩm con người, từ lí tưởng, từ ý chí quật cường, bền chí.– Điệp từ “ngày ngày”: Sự liên tiếp của thời kì, sự lặp lại tuần hoàn của tự nhiên– Hình ảnh nổi trội tiếp theo: “Dòng người” kết thành tràng hoa => Cả đoàn người âm thầm “đi trong nhớ thương”, Viễn Phương hòa cùng dòng người đấy đem tấm lòng yêu kính tâm thành của mình dâng lên Bác. + “7 mươi 9 mùa xuân”: Ý chỉ số tuổi của Bác, cả cuộc đời Người ko 1 phút chốc nào nghỉ ngơi, tất cả đều góp sức cho dân, cho nước. => Lời ca tụng công ơn của Bác và bộc bạch niềm hàm ơn vô hạn của người dân Việt Nam dành cho Bác. 
* Phân tích khổ thơ thứ 3: “Bác nằm trong… trong tim”– Hình ảnh vị Cha già nằm ở ấy, nhẹ nhõm thanh thản như đang chìm trong 1 giấc ngủ ngon – Nghệ thuật: Nói giảm nói tránh => Làm cắt bớt ko khí đau thương đang tràn trề trong tâm hồn ông và hàng triệu con dân Việt. – Hình ảnh “vầng trăng”: Bác Hồ là người tình trăng, vầng trăng luôn là người bạn tri kỉ tri âm với Người.– “Vẫn biết… trong tim”: + Tiếng nấc nghẹn ngào, lời trách cứ đối với trời xanh+ “nghe nhói”: Cảm giác chua xót, quặn thắt tin gan, dồn nén đến mọi cảm quan của con người. 
* Phân tích khổ thơ tiếp: “Mai về… trung hiếu chốn này”– Khi phải nói lời giã biệt, hoàn thành cuộc thăm viếng lăng Bác Hồ, Viễn Phương bật lên tiếng khóc, tiếng nấc nghẹn ngào– Điệp từ “muốn” được lặp lại 3 lần: Khẳng định ước vọng mãnh liệt của thi sĩ “muốn làm 1 con chim hót”, “1 đóa hoa”, “1 cây tre trung hiếu”– Nhịp thơ chậm chạp như muốn kéo dài thêm phút chốc sắp phải chia xa.– Hình ảnh nổi trội: “cây tre”+ Xuất hiện 1 lần nữa như vòng tuần hoàn + Biểu tượng của con người Việt Nam, cho ý chí, sức mạnh của dân tộc.=> Tiếng lòng, khao khát, nguyện ước của tác giả cũng như tất cả người dân. 
3. Kết bài– Khẳng định lại trị giá nội dung và rực rỡ nghệ thuật của bài thơ.– Nêu xúc cảm, bình chọn của bản thân về tác phẩm.  
II. Bài văn mẫu phân tách bài thơ Viếng lăng Bác
Bác Hồ luôn là đề tài muôn đời trong thơ ca của Việt Nam. Người là nguồn cảm hứng vô tận cho các thi sĩ, nhà văn trình bày tài năng trong các tác phẩm của mình. Có thể nói, Bác chính là hình ảnh hấp dẫn nhất, ngời sáng nhất trong thơ ca Việt Nam. Không ít tác phẩm viết về Người, viết về những cuộc thăm viếng, gặp mặt Người, nhưng mà có nhẽ, xúc cảm nhất trong những tác phẩm ấy là “Viếng lăng Bác” của thi sĩ Viễn Phương. Bài thơ là nỗi niềm của 1 người con ở tận miền Nam bóng gió được trở ra thăm Bác sau ngày Bác đi xa.
Viễn Phương là 1 thi sĩ hiện ra khá nhiều trong dòng văn chương Cách mệnh ở miền Nam từ những ngày còn chỉ cần khoảng tranh đấu. Nhưng tác phẩm “Viếng lăng Bác” có nhẽ là tác phẩm thành công nhất của ông lúc viết về Bác Hồ. Cả bài thơ chứa đựng trong ấy là nỗi niềm chua xót, là sự cảm xúc tâm thành dành cho vị Cha già của dân tộc của 1 người con nơi phương xa được trở về thăm. Bắt đầu bài thơ, tác giả đã mở lời chào giới thiệu với chúng ta, với Bác Hồ kình yêu rằng:
“Con ở miền Nam ra thăm lăng BácĐã thấy trong sương hàng tre bát ngátÔi! Hàng tre xanh xanh Việt NamBão táp mưa sa đứng thẳng hàng”.
Không như những thi sĩ khác dùng lời mời chào mỹ miểu để mô tả 1 cuộc thăm viếng, Viễn Phương đã dùng sự tâm thành nhất của mình để giới thiệu…(Còn tiếp).
>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương tại đây.

TagsBài văn hay lớp 9 Học Tập – Giáo dục Văn mẫu

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Lập #dàn #phân #tích #bài #thơ #Viếng #lăng #Bác

Lập dàn ý phân tách bài thơ Viếng lăng Bác

Trước lúc viết bài văn hoàn chỉnh, các em hãy xây dựng dàn ý phân tách bài thơ Viếng lăng Bác, 1 bài thơ hay viết về đề tài lãnh tụ của thi sĩ Viễn Phương để định hướng cách làm, cách xây dựng các ý chính cho khoa học, phân minh, rõ ràng để giúp bài viết của mình hoàn thiện, đầy đủ hơn.
Mục Lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu
I. Dàn ý phân tách bài thơ Viếng lăng Bác
1. Mở bài– Giới thiệu vài nét về thi sĩ Viễn Phương– Giới thiệu nói chung về nội dung bài thơ Viếng lăng Bác.
2. Thân bài* Phân tích khổ thơ đầu: “Con ở miền Nam… thẳng hàng”– Lời xưng hô: Con – Bác => Thân mật, thân cận như tình cảm của 1 đứa con dành cho người cha đáng kính– Từ miền Nam bóng gió, người con đấy mang cả trái tim của hàng triệu đồng bào miền Nam để gặp Bác–  Hình ảnh nổi trội: Hàng tre xanh mênh mang trong sương mai buổi sớm “Ôi hàng tre… thẳng hàng” => Cây tre là tượng trưng cho hồn cốt dân tộc Việt, là nhựa sống dẻo dai, sự trường tồn của quốc gia.
* Phân tích khổ thơ thứ 2: “Ngày ngày… mùa xuân”: Dòng xúc cảm của tác giả lúc theo dòng người vào lăng viếng Bác– Hình ảnh nổi trội: “Mặt trời”+ “Mặt trời đi qua trên lăng”: Mặt trời của tự nhiên, của vũ trụ luôn luân chuyển ko dừng, ngày ngày qua trên lăng sưởi ấm cho Người+ “Mặt trời trong lăng rất đỏ”: Hình ảnh ẩn dụ chỉ Bác Hồ – vầng dương, con thuyền chỉ hướng cho dân tộc Việt Nam đi qua những ngày tăm tối nhất.+ Màu đỏ của “mặt trời” Bác Hồ được toát lên từ nhân phẩm con người, từ lí tưởng, từ ý chí quật cường, bền chí.– Điệp từ “ngày ngày”: Sự liên tiếp của thời kì, sự lặp lại tuần hoàn của tự nhiên– Hình ảnh nổi trội tiếp theo: “Dòng người” kết thành tràng hoa => Cả đoàn người âm thầm “đi trong nhớ thương”, Viễn Phương hòa cùng dòng người đấy đem tấm lòng yêu kính tâm thành của mình dâng lên Bác. + “7 mươi 9 mùa xuân”: Ý chỉ số tuổi của Bác, cả cuộc đời Người ko 1 phút chốc nào nghỉ ngơi, tất cả đều góp sức cho dân, cho nước. => Lời ca tụng công ơn của Bác và bộc bạch niềm hàm ơn vô hạn của người dân Việt Nam dành cho Bác. 
* Phân tích khổ thơ thứ 3: “Bác nằm trong… trong tim”– Hình ảnh vị Cha già nằm ở ấy, nhẹ nhõm thanh thản như đang chìm trong 1 giấc ngủ ngon – Nghệ thuật: Nói giảm nói tránh => Làm cắt bớt ko khí đau thương đang tràn trề trong tâm hồn ông và hàng triệu con dân Việt. – Hình ảnh “vầng trăng”: Bác Hồ là người tình trăng, vầng trăng luôn là người bạn tri kỉ tri âm với Người.– “Vẫn biết… trong tim”: + Tiếng nấc nghẹn ngào, lời trách cứ đối với trời xanh+ “nghe nhói”: Cảm giác chua xót, quặn thắt tin gan, dồn nén đến mọi cảm quan của con người. 
* Phân tích khổ thơ tiếp: “Mai về… trung hiếu chốn này”– Khi phải nói lời giã biệt, hoàn thành cuộc thăm viếng lăng Bác Hồ, Viễn Phương bật lên tiếng khóc, tiếng nấc nghẹn ngào– Điệp từ “muốn” được lặp lại 3 lần: Khẳng định ước vọng mãnh liệt của thi sĩ “muốn làm 1 con chim hót”, “1 đóa hoa”, “1 cây tre trung hiếu”– Nhịp thơ chậm chạp như muốn kéo dài thêm phút chốc sắp phải chia xa.– Hình ảnh nổi trội: “cây tre”+ Xuất hiện 1 lần nữa như vòng tuần hoàn + Biểu tượng của con người Việt Nam, cho ý chí, sức mạnh của dân tộc.=> Tiếng lòng, khao khát, nguyện ước của tác giả cũng như tất cả người dân. 
3. Kết bài– Khẳng định lại trị giá nội dung và rực rỡ nghệ thuật của bài thơ.– Nêu xúc cảm, bình chọn của bản thân về tác phẩm.  
II. Bài văn mẫu phân tách bài thơ Viếng lăng Bác
Bác Hồ luôn là đề tài muôn đời trong thơ ca của Việt Nam. Người là nguồn cảm hứng vô tận cho các thi sĩ, nhà văn trình bày tài năng trong các tác phẩm của mình. Có thể nói, Bác chính là hình ảnh hấp dẫn nhất, ngời sáng nhất trong thơ ca Việt Nam. Không ít tác phẩm viết về Người, viết về những cuộc thăm viếng, gặp mặt Người, nhưng mà có nhẽ, xúc cảm nhất trong những tác phẩm ấy là “Viếng lăng Bác” của thi sĩ Viễn Phương. Bài thơ là nỗi niềm của 1 người con ở tận miền Nam bóng gió được trở ra thăm Bác sau ngày Bác đi xa.
Viễn Phương là 1 thi sĩ hiện ra khá nhiều trong dòng văn chương Cách mệnh ở miền Nam từ những ngày còn chỉ cần khoảng tranh đấu. Nhưng tác phẩm “Viếng lăng Bác” có nhẽ là tác phẩm thành công nhất của ông lúc viết về Bác Hồ. Cả bài thơ chứa đựng trong ấy là nỗi niềm chua xót, là sự cảm xúc tâm thành dành cho vị Cha già của dân tộc của 1 người con nơi phương xa được trở về thăm. Bắt đầu bài thơ, tác giả đã mở lời chào giới thiệu với chúng ta, với Bác Hồ kình yêu rằng:
“Con ở miền Nam ra thăm lăng BácĐã thấy trong sương hàng tre bát ngátÔi! Hàng tre xanh xanh Việt NamBão táp mưa sa đứng thẳng hàng”.
Không như những thi sĩ khác dùng lời mời chào mỹ miểu để mô tả 1 cuộc thăm viếng, Viễn Phương đã dùng sự tâm thành nhất của mình để giới thiệu…(Còn tiếp).
>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương tại đây.

TagsBài văn hay lớp 9 Học Tập – Giáo dục Văn mẫu

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Lập #dàn #phân #tích #bài #thơ #Viếng #lăng #Bác


#Lập #dàn #phân #tích #bài #thơ #Viếng #lăng #Bác

Vik News

Đại Bàng Xanh

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button