Hình ảnh

Lấy nét là gì? Hướng dẫn cách Lấy nét máy ảnh thật chuẩn đẹp

Trong nhiếp ảnh (đặc trưng nếu bạn là người mới khởi đầu), có 1 định nghĩa rất quan trọng bạn cầm nắm rõ: lấy nét là gì. Nếu kỹ thuật lấy nét ko chuẩn xác, bạn sẽ phải nhận lại những bức ảnh bị mờ ngay cả lúc tất cả các setup máy ảnh khác của bạn đều “chuẩn ko cần chỉnh”. Lấy nét có thể dễ ợt hoặc gian truân tùy thuộc vào nhân vật chụp của bạn, chả hạn như cảnh quan yên tĩnh so với 1 chú chim đang bay nhanh.

Focus (Lấy nét) là gì?

Bài viết chỉ dẫn này của chúng tôi bao gồm những điều cần biết để lấy nét máy ảnh đúng cách, qua đấy giúp bạn có thể chụp được những bức ảnh thật sắc nét.

Focus (Lấy nét) là gì?

Trong mỗi bức ảnh bạn chụp, đều sẽ có 1 mặt phẳng lấy nét. Đây là 1 vùng trong ko gian có bản lĩnh cho ảnh sắc nét nhất có thể.

Mặt phẳng lấy nét

Mặt phẳng màu hồng đại diện cho “Mặt phẳng lấy nét”, và cho biết nhân vật nào sẽ được lấy nét.

1 số người cảm thấy dễ hiểu hơn lúc hình dung về mặt phẳng lấy nét giống như 1 tấm kính giao nhau với cảnh đang chụp. Bất cứ nhân vật nào trong ảnh của bạn chạm vào tấm kính này thì coi là “được lấy nét”. Và lúc bạn vận động mặt phẳng về phía trước hoặc phía sau để đạt được hình ảnh như mong muốn, thường là chủ thể của bạn ở độ sắc nét tối đa, đấy được gọi là lấy nét.

Focus (Lấy nét) là gì?

Với các loại thiết bị tiên tiến, việc lấy nét thường diễn ra trong ống kính của bạn, các cụ thể bên trong có thể vận động tiến và lui để chỉnh sửa đường quang học của ánh sáng. Cùng 1 đường thẳng, nếu thực tiễn bạn vận động ống kính của mình ra xa máy ảnh hơn, bạn sẽ chỉnh sửa địa điểm của mặt phẳng lấy nét. (Ấy cũng là cách extension tube, hay còn gọi là ống nối máy ảnh hoạt động để chụp ảnh macro.)

Việc lấy nét có thể tiến hành theo cách tự động hoặc thủ công. Lấy nét tự động là lúc hệ thống của máy ảnh điều khiển 1 động cơ làm vận động các cụ thể trong ống kính của bạn để chỉnh sửa vùng lấy nét. Còn để lấy nét thủ công, bạn cần tự dùng tay xoay “focus ring” (vòng lấy nét) hoặc 1 chế độ gần giống trên ống kính.

Focus ring (Vòng lấy nét)

Manual Focus vs. Autofocus

Manual Focus và Autofocus (tạm dịch là Lấy nét Thủ công và Lấy nét Tự động).

Thuở nguyên sơ của nhiếp ảnh, mọi ống kính đơn chiếc chỉ được lấy nét thủ công (và nhiều ống kính hiện tại cũng giống tương tự). Lấy nét tự động là 1 phát minh kha khá mới trong lịch sử nhiếp ảnh, lần trước tiên hiện ra trên thị phần vào 5 1977. Tuy nhiên, nó vẫn là 1 phát minh quan trọng.

Hệ thống lấy nét tự động sử dụng 1 động cơ trong máy ảnh hoặc ống kính để lấy nét chủ thể bạn đã chọn, theo cách thủ công hoặc tự động. Vì thế, chỉ cần nhấn 1 nút trên máy ảnh và nó sẽ lấy nét vào chủ thể bạn đã chọn – hoặc nếu bạn thích, nó còn có thể tự nhận mặt và chọn chủ thể giúp bạn. Rất hữu dụng.

Phần lớn các thợ chụp ảnh sử dụng Autofocus thường xuyên hơn Manual Focus. Tại sao ư? Dễ dãi là do sự tiện nghi và tính dễ ợt. Thậm chí, lấy nét tự động còn có xu thế tốc độ hơn, và trong nhiều trường hợp, nó cũng chuẩn xác hơn (chả hạn như lấy nét theo 1 nhân vật chuyển di). Điều đấy cũng giảng giải được tại sao nhưng mà các thợ chụp ảnh chụp thể thao và động vật hoang dại thường có xu thế dựa vào lấy nét tự động rất nhiều.

Dù rằng nói thìa là tương tự, lấy nét thủ công còn đó là có nguyên nhân của nó. Nếu máy ảnh của bạn gặp các sự cố lúc lấy nét, chả hạn như trong điều kiện ánh sáng kém, lấy nét thủ công cho phép bạn giải quyết mọi vấn đề hoặc tiến hành các điều chỉnh chuẩn xác nhưng mà máy ảnh có thể đã bỏ lỡ. Và nếu bạn đặt ống kính của mình ở cơ chế lấy nét thủ công, bạn có thể khóa lấy nét cho 1 loạt ảnh liên tục.

Tóm lại, dù rằng Autofocus được số đông các thợ chụp ảnh sử dụng nhiều hơn Manual Focus, mà bạn vẫn nên làm quen với cả 2.

Lấy nét trong Nhiếp ảnh chân dung

Phase Detection vs. Contrast Detection

Phase Detection và Contrast Detection (tạm dịch là Lấy nét theo Pha và Lấy nét Tương phản).

Lấy nét tự động hoạt động ở cấp độ kỹ thuật như thế nào? Đương nhiên, bạn ko cần phải biết khoa học kỹ thuật đằng sau nó trừ lúc bạn ân cần, mà bạn vẫn nên làm quen với 2 loại hệ thống lấy nét tự động chính hiện tại: phase detection và contrast detection. Mỗi loại đều có điểm cộng và điểm yếu riêng:

 • Phase Detection: rất nhanh và rất khả quan trong việc “theo đuôi” các nhân vật chuyển di, vì nó ko đề xuất nhiều tác vụ tính toán từ máy ảnh của bạn. Tuy nhiên, nó cũng dễ xảy ra sơ sót và các vấn đề sai lệch bên trong. 1 số máy ảnh cho phép bạn hiệu chỉnh hệ thống lấy nét theo pha của mình để hạn chế lỗi.
 • Contrast Detection: đề xuất máy ảnh của bạn xử lý nhiều dữ liệu hơn, có tức là thường mất nhiều thời kì hơn để khóa lấy nét. Kết quả là, nó ko tốt trong việc “theo đuôi” các nhân vật chuyển di. Tuy nhiên, lấy nét tương phản có xu thế chuẩn xác hơn, vì hệ thống lấy nét tự động đang đo trực tiếp dữ liệu từ cảm biến máy ảnh của bạn. Điều này rất khả quan lúc chủ thể của bạn ko chuyển di nhanh, chả hạn như chụp cảnh quan.

Bạn đã biết những định nghĩa căn bản, mà làm thế nào để bạn thực thụ thiết lập cái này hay cái khác cho 1 bức ảnh nhất mực?

Nó thực thụ khá dễ ợt. Trên số đông các máy ảnh DSLR, lấy nét theo pha diễn ra bất cứ khi nào bạn lấy nét tự động qua kính ngắm. Lấy nét tương phản diễn ra bất cứ khi nào bạn lấy nét tự động phê duyệt màn hình LCD. Vì thế, bạn chỉ cần chọn lựa sử dụng cho thích hợp giữa kính ngắm hoặc xem trực tiếp.

(Nhưng đối với máy ảnh Mirrorless, số đông chỉ có 1 hệ thống và thường là hệ thống liên kết, do đấy bạn chẳng thể biến đổi giữa chúng.)

Hãy nhớ rằng luôn còn đó “mặt phẳng lấy nét lý tưởng” trong 1 bức ảnh – thường là giao nhau với chủ thể chính của bạn. Lấy nét theo pha và lấy nét tương phản đều có thể giúp bạn đạt được điều đấy. Chỉ là lấy nét theo pha có xu thế tiến hành tốc độ hơn và “theo đuôi” nhân vật chuyển di tốt hơn, khi mà lấy nét tương phản có thể tiến hành với độ chuẩn xác cao hơn đối với các nhân vật tĩnh.

Widlife Autofocus (Lấy nét tự động chụp Động vật hoang dã)

Continuous Autofocus vs. Single-Servo Autofocus

Continuous Autofocus và Single-Servo Autofocus (tạm dịch là Lấy nét tự động Liên tục và Lấy nét tự động Single-Servo).

1 quyết định quan trọng khác nhưng mà bạn phải tiến hành lúc sử dụng lấy nét tự động, đấy là chọn lựa cơ chế lấy nét. Hai tùy chọn quan trọng và bình thường nhất là continuous-servo và single-servo:

 • Continuous-servo: còn được gọi là AI Servo (Canon) và AF-C (Nikon). Về căn bản, nó có tức là máy ảnh của bạn liên tiếp điều chỉnh vùng lấy nét bất kỳ lúc nào bạn giữ nút lấy nét. Điều này là lý tưởng lúc bạn chụp 1 nhân vật chuyển di và nỗ lực bám theo nó.
 • Single-servo: còn được gọi là One-Shot (Canon) và AF-S (Nikon). Trong trường hợp này, lúc máy ảnh của bạn đã lấy nét được, nó sẽ ko điều chỉnh cho tới lúc bạn buông nút lấy nét và thử lại. Điều này là lý tưởng lúc nhân vật và máy ảnh của bạn hoàn toàn yên ắng, cũng như ko cần phải điều chỉnh liên tiếp để lấy nét phù hợp.

1 số máy ảnh còn có thêm cơ chế thứ 3, Auto-Servo Autofocus, phân tách cảnh vật và tự động chọn lựa giữa 2 tùy chọn trên.Tuy nhiên, ngay cả lúc máy ảnh của bạn có công dụng này, điều quan trọng vẫn là phải biết từng công dụng của mỗi continuous-servo và single-servo, vì luôn có bản lĩnh các chọn lựa tự động sẽ mắc lỗi.

Nếu bạn đang sử dụng tác dụng lấy nét tự động, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang single-servo để chụp ảnh cảnh quan và kiến ​​trúc tiêu biểu, continuous-servo cho số đông các thể loại khác, chả hạn như chụp thể thao và động vật hoang dại.

Autofocus Area Modes

Autofocus Area Modes (tạm dịch là cơ chế Vùng lấy nét Tự động)

1 trong những phần chính của lấy nét là chọn lựa đúng autofocus area mode. Đây là nơi bạn cho máy ảnh biết loại “chiến lược” lấy nét nào bạn muốn vận dụng, để máy ảnh có thể đưa ra quyết định tốt nhất về cách theo dõi và lấy nét trên chủ thể của bạn.

Hệ thống lấy nét tự động của bạn được tạo thành từ các điểm lấy nét, tương ứng với các vùng nhưng mà máy ảnh của bạn có thể lấy nét. Tỉ dụ, dưới đây là 2 “tấm bản đồ” biệt lập về điểm lấy nét trên máy ảnh DSLR hiện tại:

AF Points (Các điểm Lấy nét tự động)

Thông thường, số lượng điểm lấy nét nhiều hơn sẽ tốt hơn. Việc theo dõi chủ thể chuyển di sẽ dễ ợt hơn lúc máy ảnh của bạn có 1 số điểm lấy nét bao phủ phần bự bức ảnh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cho máy ảnh biết cách sử dụng những điểm đấy, nếu ko nó sẽ ko còn nhiều hữu dụng. Và đây là khi các autofocus area mode phát huy công dụng:

 • Single-Point autofocus: Máy ảnh sử dụng 1 điểm lấy nét để tự động lấy nét – điểm lấy nét bạn đã chọn. Điều này là tốt lúc máy ảnh và chủ thể của bạn ko vận động, và bạn cũng ko cần bất cứ bản lĩnh dõi theo nào. Nó có thể hoạt động với continuous autofocus, mà nó ko dõi theo các nhân vật chuyển di nhanh qua nhiều điểm.
 • Dynamic autofocus: Bạn chọn 1 điểm lấy nét độc nhất vô nhị cho máy ảnh để sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, máy ảnh có thể dõi theo chủ thể của bạn nếu nó vận động vào 1 số điểm bao quanh. Area mode này rất khả quan để chụp ảnh động vật hoang dại.
 • 3D Tracking autofocus: Máy ảnh dõi theo chủ thể của bạn lúc nó vận động qua các điểm lấy nét. Không giống như standard Dynamic AF-Area mode, bạn ko nên vận động máy ảnh của mình bao quanh để giữ chủ thể của bạn gần nhất có thể với điểm lúc đầu bạn đã chọn. Điều này cũng tốt cho chụp ảnh động vật hoang dại, dù rằng nó không hề khi nào cũng nhanh hoặc chuẩn xác như Dynamic AF-Area mode dễ ợt hơn.
 • Group-Area autofocus: Máy ảnh sử dụng cùng lúc nhiều điểm lấy nét tự động, thường là 5 điểm. Nó hỗ trợ cho tất cả chúng chừng độ dành đầu tiên y hệt, và lấy nét vào nhân vật gần nhất nằm trên bất cứ điểm nào trong số 5 điểm. Điều này rất hữu dụng cho các cảnh huống lấy nét tự động phức tạp, chả hạn như 1 chú chim đang bay với vận tốc nhanh.
 • Auto-Area autofocus: là lúc máy ảnh của bạn tự động quét cảnh vật và quyết định chủ thể của bạn (thường là nhân vật gần máy ảnh nhất, hoặc bộ mặt). Chúng tôi ko khuyến khích bạn dùng cơ chế này, vì nó cho bạn ít quyền kiểm soát hơn.

Không phải tất cả các máy ảnh đều có tất cả các tùy chọn này, và 1 số máy ảnh cũng có thể có các area mode bổ sung, đặc trưng là đối với tác dụng tự động lấy nét video. Những tên gọi cũng có thể không giống nhau tùy thuộc vào từng máy ảnh – mà ở trên là cấu trúc chung của các tùy chọn nhưng mà bạn sẽ thường thấy.

Hãy yên tâm là bạn có thể học hỏi và sớm nắm bắt được về area mode, và cách đạt được kết quả tốt nhất trong 1 số trường thống nhất định. Tuy nhiên, để làm chủ hoàn toàn tất cả các cơ chế này cần nhiều thời kì và thực hành, và đấy không hề là điều bạn có thể học chỉ trong 1 sớm 1 chiều.

Dynamic AF Area Mode

Dynamic AF Area Mode.

Nút AF-On trên Máy ảnh

Theo mặc định, số đông các máy ảnh sẽ tự động lấy nét lúc bạn nhấn nửa chừng nút chụp. Dù rằng đây là 1 tác dụng hay, mà nhiều lúc bạn sẽ muốn 2 hành động – lấy nét và chụp ảnh – tách biệt với nhau. Vì thế, số đông các máy ảnh lại cho phép bạn tiến hành việc này bằng cách gán lấy nét cho 1 nút bấm khác, thường có tên là AF-On, và gỡ nó khỏi nút nhả màn trập.

Nút AF-On trên Máy ảnh

AF-On hệt nhau như lúc bạn nhấn 1 nửa nút nhả màn trập, chỉ là nó được đặt ở 1 địa điểm khác. Nghe có vẻ không hề là vấn đề gì béo tát, mà có rất nhiều trường hợp nhưng mà bạn sẽ ko muốn lúc nhấn nút chụp máy ảnh phải lấy nét lại lần nữa, thành ra AF-On là 1 tác dụng quan trọng. Nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó thay vì nút chụp.

Vì thế, lúc nào AF-On giúp ích cho bức ảnh của bạn?

 1. Nếu bạn muốn khóa lấy nét trên 1 số bức ảnh: Bạn chỉ cần nhấn nút AF-On để lấy nét, sau đấy ko nhấn lại nó cho tới lúc bạn chụp được bộ ảnh mong muốn. Điều này mau chóng hơn so với việc bạn chuyển ống kính sang lấy nét thủ công mỗi lúc muốn khóa 1 loạt ảnh.
 2. Nếu bạn muốn lấy nét và bố cục lại: Giả sử bạn muốn có 1 bố cục nhiếp ảnh, trong đấy chủ thể nằm ở ngay sát rìa của bức ảnh. Trong trường hợp đấy, chẳng thể kiên cố rằng điểm lấy nét tự động của bạn sẽ đạt đủ xa. Vì thế, chỉ cần lấy nét bằng 1 trong những điểm hiện có của bạn, sau đấy định vị lại bố cục theo cách bạn muốn. Điều này thiên nhiên hơn nhiều với nút AF-On trên máy ảnh – thứ nhưng mà bạn có thể buông ra sau lúc lấy nét – so với việc phải nhấn nửa chừng nút chụp trong toàn thể thời kì.
 3. Nếu bạn cần đợi chờ 1 chút trước chụp bức ảnh: Bạn có thể rơi vào cảnh huống cần lấy nét, và sau đấy đợi 1 khoảng thời kì trước lúc nhấn chụp ảnh. Tỉ dụ, có thể bạn đang chụp ảnh 1 cái hang và đang kì vọng con thú trong đấy ló đầu ra. Khi đấy với nút AF-On, bạn có thể lấy nét đúng điểm và kì vọng, sau đấy chụp ảnh nhanh nhất có thể lúc tới đúng thời khắc – khi mà vẫn chuẩn bị sẵn sàng lấy nét lại mau chóng, nếu cần.

Những lý do kể trên (có thể còn nhiều lý do khác nữa), chúng giảng giải vì sao chúng tôi thực thụ khuyên bạn nên chuyển từ lấy nét lúc nhả màn trập sang lấy nét AF-On cho máy ảnh. Nếu bạn luôn sử dụng nút nhả màn trập để tự động lấy nét, có thể bạn sẽ còn hơi bối rối trong vài ngày đầu lúc phải chỉnh sửa lề thói, mà rốt cuộc thì đấy là điều bạn sẽ ko hối tiếc.

(1 số máy ảnh ko có nút AF-On, mà hầu như bạn luôn có thể tùy chỉnh 1 trong các nút cho mục tiêu đấy.)

Bạn nên Lấy nét vào đâu?

Trong số đông các trường hợp, bạn chỉ nên lấy nét vào chủ thể chính của mình. Thông thường, nếu bạn đang chụp ảnh 1 người, hãy lấy nét vào 1 trong 2 mắt của họ. Gần giống với chụp ảnh động vật hoang dại, chụp ảnh sự kiện,…

Tuy nhiên đôi lúc, bạn sẽ muốn có 1 chút tự do, 1 chút nghệ thuật lúc lấy nét. Giả sử rằng bạn đang chụp ảnh 1 bông hoa, bạn nên lấy nét vào cánh hoa gần nhất hay vào vùng trung tâm đầy sắc màu?

Lấy nét trên Bông hoa

Không có chọn lựa nào là sai. Nó lệ thuộc vào hiệu ứng bạn muốn truyền tải trong 1 bức ảnh.

Lấy nét trên Bông hoa

Các nhân vật sắc nét nhất trong bức ảnh của bạn sẽ nổi trội lên. Bạn có thể tận dụng điều này để làm lợi thế của mình. Nếu muốn, bạn còn có thể lấy nét vào 1 nơi nào đấy bất thần để hấp dẫn sự chú tâm vào 1 phần chi tiết của bức ảnh. Tỉ dụ, chụp ảnh chân dung, trong đấy bạn lấy nét vào bàn tay của người đấy hơn là đôi mắt của họ, ngay cả lúc bộ mặt của họ có thể trông thấy trong bức ảnh của bạn.

Không có luật lệ nào chẳng thể phá vỡ cho nơi bạn nên lấy nét. Ấy là 1 quyết định thông minh và đầy tính nghệ thuật.

Focus Stacking là gì?

Focus Stacking (tạm dịch là Xếp chồng Lấy nét).

1 kỹ thuật nhưng mà bạn có thể đôi khi nghe nhắc đến là xếp chồng lấy nét. Với nó, bạn có thể chụp 1 số ảnh được lấy nét ở các điểm không giống nhau, sau đấy liên kết các bit sắc nét nhất của mọi bức ảnh lại với nhau. Trong 1 toàn cầu tuyệt vời, hình ảnh nhận được sẽ hoàn toàn sắc nét ở mọi nơi bạn muốn.

Xếp chồng lấy nét có thể hữu dụng, đặc trưng là đối với chụp ảnh macro và cảnh quan, trong đấy khó có thể chụp được 1 bức ảnh đủ sắc nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh bằng bất cứ bí quyết nào khác.

Focus Stacking (Xếp chồng lấy nét)

Tuy nhiên nó cũng có 1 số vấn đề. Nếu bất cứ thứ gì trong bức ảnh của bạn đang chuyển di, việc xếp chồng lấy nét phù hợp phần nhiều chẳng thể. Ngay cả trong trường hợp tốt nhất, vẫn cần thêm thời kì tại hiện trường và xử lý hậu kỳ. Nhưng, đôi lúc nó sẽ là cách độc nhất vô nhị để bạn chụp đủ độ sâu trường ảnh trong 1 bức ảnh.

Nếu có thời kì, bạn có thể tìm đọc nhiều hơn về focus stacking. Và hãy luôn nhớ rằng đấy là 1 kỹ thuật chuyên biệt (kha khá dễ lầm lẫn), đừng sử dụng nó trừ lúc bạn ko còn cách nào khác để chụp được bức ảnh mong muốn.

Lời rốt cuộc trước lúc chấm dứt bài viết, nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã nhắc đến trong “Lấy nét là gì? Chỉ dẫn cách Lấy nét máy ảnh thật chuẩn đẹp”, hãy san sớt quan điểm của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn 1 ngày tốt lành !!!

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật

Nguồn : Vui Hoc Meo

.

Xem thêm thông tin Lấy nét là gì? Hướng dẫn cách Lấy nét máy ảnh thật chuẩn đẹp

Lấy nét là gì? Chỉ dẫn cách Lấy nét máy ảnh thật chuẩn đẹp

Trong nhiếp ảnh (đặc trưng nếu bạn là người mới khởi đầu), có 1 định nghĩa rất quan trọng bạn cầm nắm rõ: lấy nét là gì. Nếu kỹ thuật lấy nét ko chuẩn xác, bạn sẽ phải nhận lại những bức ảnh bị mờ ngay cả lúc tất cả các setup máy ảnh khác của bạn đều “chuẩn ko cần chỉnh”. Lấy nét có thể dễ ợt hoặc gian truân tùy thuộc vào nhân vật chụp của bạn, chả hạn như cảnh quan yên tĩnh so với 1 chú chim đang bay nhanh.

Bài viết chỉ dẫn này của chúng tôi bao gồm những điều cần biết để lấy nét máy ảnh đúng cách, qua đấy giúp bạn có thể chụp được những bức ảnh thật sắc nét.
Focus (Lấy nét) là gì?
Trong mỗi bức ảnh bạn chụp, đều sẽ có 1 mặt phẳng lấy nét. Đây là 1 vùng trong ko gian có bản lĩnh cho ảnh sắc nét nhất có thể.

Mặt phẳng màu hồng đại diện cho “Mặt phẳng lấy nét”, và cho biết nhân vật nào sẽ được lấy nét.
1 số người cảm thấy dễ hiểu hơn lúc hình dung về mặt phẳng lấy nét giống như 1 tấm kính giao nhau với cảnh đang chụp. Bất cứ nhân vật nào trong ảnh của bạn chạm vào tấm kính này thì coi là “được lấy nét”. Và lúc bạn vận động mặt phẳng về phía trước hoặc phía sau để đạt được hình ảnh như mong muốn, thường là chủ thể của bạn ở độ sắc nét tối đa, đấy được gọi là lấy nét.

Với các loại thiết bị tiên tiến, việc lấy nét thường diễn ra trong ống kính của bạn, các cụ thể bên trong có thể vận động tiến và lui để chỉnh sửa đường quang học của ánh sáng. Cùng 1 đường thẳng, nếu thực tiễn bạn vận động ống kính của mình ra xa máy ảnh hơn, bạn sẽ chỉnh sửa địa điểm của mặt phẳng lấy nét. (Ấy cũng là cách extension tube, hay còn gọi là ống nối máy ảnh hoạt động để chụp ảnh macro.)
Việc lấy nét có thể tiến hành theo cách tự động hoặc thủ công. Lấy nét tự động là lúc hệ thống của máy ảnh điều khiển 1 động cơ làm vận động các cụ thể trong ống kính của bạn để chỉnh sửa vùng lấy nét. Còn để lấy nét thủ công, bạn cần tự dùng tay xoay “focus ring” (vòng lấy nét) hoặc 1 chế độ gần giống trên ống kính.

Manual Focus vs. Autofocus
Manual Focus và Autofocus (tạm dịch là Lấy nét Thủ công và Lấy nét Tự động).
Thuở nguyên sơ của nhiếp ảnh, mọi ống kính đơn chiếc chỉ được lấy nét thủ công (và nhiều ống kính hiện tại cũng giống tương tự). Lấy nét tự động là 1 phát minh kha khá mới trong lịch sử nhiếp ảnh, lần trước tiên hiện ra trên thị phần vào 5 1977. Tuy nhiên, nó vẫn là 1 phát minh quan trọng.
Hệ thống lấy nét tự động sử dụng 1 động cơ trong máy ảnh hoặc ống kính để lấy nét chủ thể bạn đã chọn, theo cách thủ công hoặc tự động. Vì thế, chỉ cần nhấn 1 nút trên máy ảnh và nó sẽ lấy nét vào chủ thể bạn đã chọn – hoặc nếu bạn thích, nó còn có thể tự nhận mặt và chọn chủ thể giúp bạn. Rất hữu dụng.
Phần lớn các thợ chụp ảnh sử dụng Autofocus thường xuyên hơn Manual Focus. Tại sao ư? Dễ dãi là do sự tiện nghi và tính dễ ợt. Thậm chí, lấy nét tự động còn có xu thế tốc độ hơn, và trong nhiều trường hợp, nó cũng chuẩn xác hơn (chả hạn như lấy nét theo 1 nhân vật chuyển di). Điều đấy cũng giảng giải được tại sao nhưng mà các thợ chụp ảnh chụp thể thao và động vật hoang dại thường có xu thế dựa vào lấy nét tự động rất nhiều.
Dù rằng nói thìa là tương tự, lấy nét thủ công còn đó là có nguyên nhân của nó. Nếu máy ảnh của bạn gặp các sự cố lúc lấy nét, chả hạn như trong điều kiện ánh sáng kém, lấy nét thủ công cho phép bạn giải quyết mọi vấn đề hoặc tiến hành các điều chỉnh chuẩn xác nhưng mà máy ảnh có thể đã bỏ lỡ. Và nếu bạn đặt ống kính của mình ở cơ chế lấy nét thủ công, bạn có thể khóa lấy nét cho 1 loạt ảnh liên tục.
Tóm lại, dù rằng Autofocus được số đông các thợ chụp ảnh sử dụng nhiều hơn Manual Focus, mà bạn vẫn nên làm quen với cả 2.

Phase Detection vs. Contrast Detection
Phase Detection và Contrast Detection (tạm dịch là Lấy nét theo Pha và Lấy nét Tương phản).
Lấy nét tự động hoạt động ở cấp độ kỹ thuật như thế nào? Đương nhiên, bạn ko cần phải biết khoa học kỹ thuật đằng sau nó trừ lúc bạn ân cần, mà bạn vẫn nên làm quen với 2 loại hệ thống lấy nét tự động chính hiện tại: phase detection và contrast detection. Mỗi loại đều có điểm cộng và điểm yếu riêng:
Phase Detection: rất nhanh và rất khả quan trong việc “theo đuôi” các nhân vật chuyển di, vì nó ko đề xuất nhiều tác vụ tính toán từ máy ảnh của bạn. Tuy nhiên, nó cũng dễ xảy ra sơ sót và các vấn đề sai lệch bên trong. 1 số máy ảnh cho phép bạn hiệu chỉnh hệ thống lấy nét theo pha của mình để hạn chế lỗi.
Contrast Detection: đề xuất máy ảnh của bạn xử lý nhiều dữ liệu hơn, có tức là thường mất nhiều thời kì hơn để khóa lấy nét. Kết quả là, nó ko tốt trong việc “theo đuôi” các nhân vật chuyển di. Tuy nhiên, lấy nét tương phản có xu thế chuẩn xác hơn, vì hệ thống lấy nét tự động đang đo trực tiếp dữ liệu từ cảm biến máy ảnh của bạn. Điều này rất khả quan lúc chủ thể của bạn ko chuyển di nhanh, chả hạn như chụp cảnh quan.
Bạn đã biết những định nghĩa căn bản, mà làm thế nào để bạn thực thụ thiết lập cái này hay cái khác cho 1 bức ảnh nhất mực?
Nó thực thụ khá dễ ợt. Trên số đông các máy ảnh DSLR, lấy nét theo pha diễn ra bất cứ khi nào bạn lấy nét tự động qua kính ngắm. Lấy nét tương phản diễn ra bất cứ khi nào bạn lấy nét tự động phê duyệt màn hình LCD. Vì thế, bạn chỉ cần chọn lựa sử dụng cho thích hợp giữa kính ngắm hoặc xem trực tiếp.
(Nhưng đối với máy ảnh Mirrorless, số đông chỉ có 1 hệ thống và thường là hệ thống liên kết, do đấy bạn chẳng thể biến đổi giữa chúng.)
Hãy nhớ rằng luôn còn đó “mặt phẳng lấy nét lý tưởng” trong 1 bức ảnh – thường là giao nhau với chủ thể chính của bạn. Lấy nét theo pha và lấy nét tương phản đều có thể giúp bạn đạt được điều đấy. Chỉ là lấy nét theo pha có xu thế tiến hành tốc độ hơn và “theo đuôi” nhân vật chuyển di tốt hơn, khi mà lấy nét tương phản có thể tiến hành với độ chuẩn xác cao hơn đối với các nhân vật tĩnh.

Continuous Autofocus vs. Single-Servo Autofocus
Continuous Autofocus và Single-Servo Autofocus (tạm dịch là Lấy nét tự động Liên tục và Lấy nét tự động Single-Servo).
1 quyết định quan trọng khác nhưng mà bạn phải tiến hành lúc sử dụng lấy nét tự động, đấy là chọn lựa cơ chế lấy nét. Hai tùy chọn quan trọng và bình thường nhất là continuous-servo và single-servo:
Continuous-servo: còn được gọi là AI Servo (Canon) và AF-C (Nikon). Về căn bản, nó có tức là máy ảnh của bạn liên tiếp điều chỉnh vùng lấy nét bất kỳ lúc nào bạn giữ nút lấy nét. Điều này là lý tưởng lúc bạn chụp 1 nhân vật chuyển di và nỗ lực bám theo nó.
Single-servo: còn được gọi là One-Shot (Canon) và AF-S (Nikon). Trong trường hợp này, lúc máy ảnh của bạn đã lấy nét được, nó sẽ ko điều chỉnh cho tới lúc bạn buông nút lấy nét và thử lại. Điều này là lý tưởng lúc nhân vật và máy ảnh của bạn hoàn toàn yên ắng, cũng như ko cần phải điều chỉnh liên tiếp để lấy nét phù hợp.
1 số máy ảnh còn có thêm cơ chế thứ 3, Auto-Servo Autofocus, phân tách cảnh vật và tự động chọn lựa giữa 2 tùy chọn trên.Tuy nhiên, ngay cả lúc máy ảnh của bạn có công dụng này, điều quan trọng vẫn là phải biết từng công dụng của mỗi continuous-servo và single-servo, vì luôn có bản lĩnh các chọn lựa tự động sẽ mắc lỗi.
Nếu bạn đang sử dụng tác dụng lấy nét tự động, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang single-servo để chụp ảnh cảnh quan và kiến ​​trúc tiêu biểu, continuous-servo cho số đông các thể loại khác, chả hạn như chụp thể thao và động vật hoang dại.
Autofocus Area Modes
Autofocus Area Modes (tạm dịch là cơ chế Vùng lấy nét Tự động)
1 trong những phần chính của lấy nét là chọn lựa đúng autofocus area mode. Đây là nơi bạn cho máy ảnh biết loại “chiến lược” lấy nét nào bạn muốn vận dụng, để máy ảnh có thể đưa ra quyết định tốt nhất về cách theo dõi và lấy nét trên chủ thể của bạn.
Hệ thống lấy nét tự động của bạn được tạo thành từ các điểm lấy nét, tương ứng với các vùng nhưng mà máy ảnh của bạn có thể lấy nét. Tỉ dụ, dưới đây là 2 “tấm bản đồ” biệt lập về điểm lấy nét trên máy ảnh DSLR hiện tại:

Thông thường, số lượng điểm lấy nét nhiều hơn sẽ tốt hơn. Việc theo dõi chủ thể chuyển di sẽ dễ ợt hơn lúc máy ảnh của bạn có 1 số điểm lấy nét bao phủ phần bự bức ảnh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cho máy ảnh biết cách sử dụng những điểm đấy, nếu ko nó sẽ ko còn nhiều hữu dụng. Và đây là khi các autofocus area mode phát huy công dụng:
Single-Point autofocus: Máy ảnh sử dụng 1 điểm lấy nét để tự động lấy nét – điểm lấy nét bạn đã chọn. Điều này là tốt lúc máy ảnh và chủ thể của bạn ko vận động, và bạn cũng ko cần bất cứ bản lĩnh dõi theo nào. Nó có thể hoạt động với continuous autofocus, mà nó ko dõi theo các nhân vật chuyển di nhanh qua nhiều điểm.
Dynamic autofocus: Bạn chọn 1 điểm lấy nét độc nhất vô nhị cho máy ảnh để sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, máy ảnh có thể dõi theo chủ thể của bạn nếu nó vận động vào 1 số điểm bao quanh. Area mode này rất khả quan để chụp ảnh động vật hoang dại.
3D Tracking autofocus: Máy ảnh dõi theo chủ thể của bạn lúc nó vận động qua các điểm lấy nét. Không giống như standard Dynamic AF-Area mode, bạn ko nên vận động máy ảnh của mình bao quanh để giữ chủ thể của bạn gần nhất có thể với điểm lúc đầu bạn đã chọn. Điều này cũng tốt cho chụp ảnh động vật hoang dại, dù rằng nó không hề khi nào cũng nhanh hoặc chuẩn xác như Dynamic AF-Area mode dễ ợt hơn.
Group-Area autofocus: Máy ảnh sử dụng cùng lúc nhiều điểm lấy nét tự động, thường là 5 điểm. Nó hỗ trợ cho tất cả chúng chừng độ dành đầu tiên y hệt, và lấy nét vào nhân vật gần nhất nằm trên bất cứ điểm nào trong số 5 điểm. Điều này rất hữu dụng cho các cảnh huống lấy nét tự động phức tạp, chả hạn như 1 chú chim đang bay với vận tốc nhanh.
Auto-Area autofocus: là lúc máy ảnh của bạn tự động quét cảnh vật và quyết định chủ thể của bạn (thường là nhân vật gần máy ảnh nhất, hoặc bộ mặt). Chúng tôi ko khuyến khích bạn dùng cơ chế này, vì nó cho bạn ít quyền kiểm soát hơn.
Không phải tất cả các máy ảnh đều có tất cả các tùy chọn này, và 1 số máy ảnh cũng có thể có các area mode bổ sung, đặc trưng là đối với tác dụng tự động lấy nét video. Những tên gọi cũng có thể không giống nhau tùy thuộc vào từng máy ảnh – mà ở trên là cấu trúc chung của các tùy chọn nhưng mà bạn sẽ thường thấy.
Hãy yên tâm là bạn có thể học hỏi và sớm nắm bắt được về area mode, và cách đạt được kết quả tốt nhất trong 1 số trường thống nhất định. Tuy nhiên, để làm chủ hoàn toàn tất cả các cơ chế này cần nhiều thời kì và thực hành, và đấy không hề là điều bạn có thể học chỉ trong 1 sớm 1 chiều.

Dynamic AF Area Mode.
Nút AF-On trên Máy ảnh
Theo mặc định, số đông các máy ảnh sẽ tự động lấy nét lúc bạn nhấn nửa chừng nút chụp. Dù rằng đây là 1 tác dụng hay, mà nhiều lúc bạn sẽ muốn 2 hành động – lấy nét và chụp ảnh – tách biệt với nhau. Vì thế, số đông các máy ảnh lại cho phép bạn tiến hành việc này bằng cách gán lấy nét cho 1 nút bấm khác, thường có tên là AF-On, và gỡ nó khỏi nút nhả màn trập.

AF-On hệt nhau như lúc bạn nhấn 1 nửa nút nhả màn trập, chỉ là nó được đặt ở 1 địa điểm khác. Nghe có vẻ không hề là vấn đề gì béo tát, mà có rất nhiều trường hợp nhưng mà bạn sẽ ko muốn lúc nhấn nút chụp máy ảnh phải lấy nét lại lần nữa, thành ra AF-On là 1 tác dụng quan trọng. Nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó thay vì nút chụp.
Vì thế, lúc nào AF-On giúp ích cho bức ảnh của bạn?
Nếu bạn muốn khóa lấy nét trên 1 số bức ảnh: Bạn chỉ cần nhấn nút AF-On để lấy nét, sau đấy ko nhấn lại nó cho tới lúc bạn chụp được bộ ảnh mong muốn. Điều này mau chóng hơn so với việc bạn chuyển ống kính sang lấy nét thủ công mỗi lúc muốn khóa 1 loạt ảnh.
Nếu bạn muốn lấy nét và bố cục lại: Giả sử bạn muốn có 1 bố cục nhiếp ảnh, trong đấy chủ thể nằm ở ngay sát rìa của bức ảnh. Trong trường hợp đấy, chẳng thể kiên cố rằng điểm lấy nét tự động của bạn sẽ đạt đủ xa. Vì thế, chỉ cần lấy nét bằng 1 trong những điểm hiện có của bạn, sau đấy định vị lại bố cục theo cách bạn muốn. Điều này thiên nhiên hơn nhiều với nút AF-On trên máy ảnh – thứ nhưng mà bạn có thể buông ra sau lúc lấy nét – so với việc phải nhấn nửa chừng nút chụp trong toàn thể thời kì.
Nếu bạn cần đợi chờ 1 chút trước chụp bức ảnh: Bạn có thể rơi vào cảnh huống cần lấy nét, và sau đấy đợi 1 khoảng thời kì trước lúc nhấn chụp ảnh. Tỉ dụ, có thể bạn đang chụp ảnh 1 cái hang và đang kì vọng con thú trong đấy ló đầu ra. Khi đấy với nút AF-On, bạn có thể lấy nét đúng điểm và kì vọng, sau đấy chụp ảnh nhanh nhất có thể lúc tới đúng thời khắc – khi mà vẫn chuẩn bị sẵn sàng lấy nét lại mau chóng, nếu cần.
Những lý do kể trên (có thể còn nhiều lý do khác nữa), chúng giảng giải vì sao chúng tôi thực thụ khuyên bạn nên chuyển từ lấy nét lúc nhả màn trập sang lấy nét AF-On cho máy ảnh. Nếu bạn luôn sử dụng nút nhả màn trập để tự động lấy nét, có thể bạn sẽ còn hơi bối rối trong vài ngày đầu lúc phải chỉnh sửa lề thói, mà rốt cuộc thì đấy là điều bạn sẽ ko hối tiếc.
(1 số máy ảnh ko có nút AF-On, mà hầu như bạn luôn có thể tùy chỉnh 1 trong các nút cho mục tiêu đấy.)
Bạn nên Lấy nét vào đâu?
Trong số đông các trường hợp, bạn chỉ nên lấy nét vào chủ thể chính của mình. Thông thường, nếu bạn đang chụp ảnh 1 người, hãy lấy nét vào 1 trong 2 mắt của họ. Gần giống với chụp ảnh động vật hoang dại, chụp ảnh sự kiện,…
Tuy nhiên đôi lúc, bạn sẽ muốn có 1 chút tự do, 1 chút nghệ thuật lúc lấy nét. Giả sử rằng bạn đang chụp ảnh 1 bông hoa, bạn nên lấy nét vào cánh hoa gần nhất hay vào vùng trung tâm đầy sắc màu?

Không có chọn lựa nào là sai. Nó lệ thuộc vào hiệu ứng bạn muốn truyền tải trong 1 bức ảnh.

Các nhân vật sắc nét nhất trong bức ảnh của bạn sẽ nổi trội lên. Bạn có thể tận dụng điều này để làm lợi thế của mình. Nếu muốn, bạn còn có thể lấy nét vào 1 nơi nào đấy bất thần để hấp dẫn sự chú tâm vào 1 phần chi tiết của bức ảnh. Tỉ dụ, chụp ảnh chân dung, trong đấy bạn lấy nét vào bàn tay của người đấy hơn là đôi mắt của họ, ngay cả lúc bộ mặt của họ có thể trông thấy trong bức ảnh của bạn.
Không có luật lệ nào chẳng thể phá vỡ cho nơi bạn nên lấy nét. Ấy là 1 quyết định thông minh và đầy tính nghệ thuật.
Focus Stacking là gì?
Focus Stacking (tạm dịch là Xếp chồng Lấy nét).
1 kỹ thuật nhưng mà bạn có thể đôi khi nghe nhắc đến là xếp chồng lấy nét. Với nó, bạn có thể chụp 1 số ảnh được lấy nét ở các điểm không giống nhau, sau đấy liên kết các bit sắc nét nhất của mọi bức ảnh lại với nhau. Trong 1 toàn cầu tuyệt vời, hình ảnh nhận được sẽ hoàn toàn sắc nét ở mọi nơi bạn muốn.
Xếp chồng lấy nét có thể hữu dụng, đặc trưng là đối với chụp ảnh macro và cảnh quan, trong đấy khó có thể chụp được 1 bức ảnh đủ sắc nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh bằng bất cứ bí quyết nào khác.

Tuy nhiên nó cũng có 1 số vấn đề. Nếu bất cứ thứ gì trong bức ảnh của bạn đang chuyển di, việc xếp chồng lấy nét phù hợp phần nhiều chẳng thể. Ngay cả trong trường hợp tốt nhất, vẫn cần thêm thời kì tại hiện trường và xử lý hậu kỳ. Nhưng, đôi lúc nó sẽ là cách độc nhất vô nhị để bạn chụp đủ độ sâu trường ảnh trong 1 bức ảnh.
Nếu có thời kì, bạn có thể tìm đọc nhiều hơn về focus stacking. Và hãy luôn nhớ rằng đấy là 1 kỹ thuật chuyên biệt (kha khá dễ lầm lẫn), đừng sử dụng nó trừ lúc bạn ko còn cách nào khác để chụp được bức ảnh mong muốn.

Lời rốt cuộc trước lúc chấm dứt bài viết, nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã nhắc đến trong “Lấy nét là gì? Chỉ dẫn cách Lấy nét máy ảnh thật chuẩn đẹp”, hãy san sớt quan điểm của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.
Chúc bạn 1 ngày tốt lành !!!

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật

Nguồn : Vui Hoc Meo

TagsThủ thuật

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Lấy #nét #là #gì #Hướng #dẫn #cách #Lấy #nét #máy #ảnh #thật #chuẩn #đẹp

Lấy nét là gì? Chỉ dẫn cách Lấy nét máy ảnh thật chuẩn đẹp

Trong nhiếp ảnh (đặc trưng nếu bạn là người mới khởi đầu), có 1 định nghĩa rất quan trọng bạn cầm nắm rõ: lấy nét là gì. Nếu kỹ thuật lấy nét ko chuẩn xác, bạn sẽ phải nhận lại những bức ảnh bị mờ ngay cả lúc tất cả các setup máy ảnh khác của bạn đều “chuẩn ko cần chỉnh”. Lấy nét có thể dễ ợt hoặc gian truân tùy thuộc vào nhân vật chụp của bạn, chả hạn như cảnh quan yên tĩnh so với 1 chú chim đang bay nhanh.

Bài viết chỉ dẫn này của chúng tôi bao gồm những điều cần biết để lấy nét máy ảnh đúng cách, qua đấy giúp bạn có thể chụp được những bức ảnh thật sắc nét.
Focus (Lấy nét) là gì?
Trong mỗi bức ảnh bạn chụp, đều sẽ có 1 mặt phẳng lấy nét. Đây là 1 vùng trong ko gian có bản lĩnh cho ảnh sắc nét nhất có thể.

Mặt phẳng màu hồng đại diện cho “Mặt phẳng lấy nét”, và cho biết nhân vật nào sẽ được lấy nét.
1 số người cảm thấy dễ hiểu hơn lúc hình dung về mặt phẳng lấy nét giống như 1 tấm kính giao nhau với cảnh đang chụp. Bất cứ nhân vật nào trong ảnh của bạn chạm vào tấm kính này thì coi là “được lấy nét”. Và lúc bạn vận động mặt phẳng về phía trước hoặc phía sau để đạt được hình ảnh như mong muốn, thường là chủ thể của bạn ở độ sắc nét tối đa, đấy được gọi là lấy nét.

Với các loại thiết bị tiên tiến, việc lấy nét thường diễn ra trong ống kính của bạn, các cụ thể bên trong có thể vận động tiến và lui để chỉnh sửa đường quang học của ánh sáng. Cùng 1 đường thẳng, nếu thực tiễn bạn vận động ống kính của mình ra xa máy ảnh hơn, bạn sẽ chỉnh sửa địa điểm của mặt phẳng lấy nét. (Ấy cũng là cách extension tube, hay còn gọi là ống nối máy ảnh hoạt động để chụp ảnh macro.)
Việc lấy nét có thể tiến hành theo cách tự động hoặc thủ công. Lấy nét tự động là lúc hệ thống của máy ảnh điều khiển 1 động cơ làm vận động các cụ thể trong ống kính của bạn để chỉnh sửa vùng lấy nét. Còn để lấy nét thủ công, bạn cần tự dùng tay xoay “focus ring” (vòng lấy nét) hoặc 1 chế độ gần giống trên ống kính.

Manual Focus vs. Autofocus
Manual Focus và Autofocus (tạm dịch là Lấy nét Thủ công và Lấy nét Tự động).
Thuở nguyên sơ của nhiếp ảnh, mọi ống kính đơn chiếc chỉ được lấy nét thủ công (và nhiều ống kính hiện tại cũng giống tương tự). Lấy nét tự động là 1 phát minh kha khá mới trong lịch sử nhiếp ảnh, lần trước tiên hiện ra trên thị phần vào 5 1977. Tuy nhiên, nó vẫn là 1 phát minh quan trọng.
Hệ thống lấy nét tự động sử dụng 1 động cơ trong máy ảnh hoặc ống kính để lấy nét chủ thể bạn đã chọn, theo cách thủ công hoặc tự động. Vì thế, chỉ cần nhấn 1 nút trên máy ảnh và nó sẽ lấy nét vào chủ thể bạn đã chọn – hoặc nếu bạn thích, nó còn có thể tự nhận mặt và chọn chủ thể giúp bạn. Rất hữu dụng.
Phần lớn các thợ chụp ảnh sử dụng Autofocus thường xuyên hơn Manual Focus. Tại sao ư? Dễ dãi là do sự tiện nghi và tính dễ ợt. Thậm chí, lấy nét tự động còn có xu thế tốc độ hơn, và trong nhiều trường hợp, nó cũng chuẩn xác hơn (chả hạn như lấy nét theo 1 nhân vật chuyển di). Điều đấy cũng giảng giải được tại sao nhưng mà các thợ chụp ảnh chụp thể thao và động vật hoang dại thường có xu thế dựa vào lấy nét tự động rất nhiều.
Dù rằng nói thìa là tương tự, lấy nét thủ công còn đó là có nguyên nhân của nó. Nếu máy ảnh của bạn gặp các sự cố lúc lấy nét, chả hạn như trong điều kiện ánh sáng kém, lấy nét thủ công cho phép bạn giải quyết mọi vấn đề hoặc tiến hành các điều chỉnh chuẩn xác nhưng mà máy ảnh có thể đã bỏ lỡ. Và nếu bạn đặt ống kính của mình ở cơ chế lấy nét thủ công, bạn có thể khóa lấy nét cho 1 loạt ảnh liên tục.
Tóm lại, dù rằng Autofocus được số đông các thợ chụp ảnh sử dụng nhiều hơn Manual Focus, mà bạn vẫn nên làm quen với cả 2.

Phase Detection vs. Contrast Detection
Phase Detection và Contrast Detection (tạm dịch là Lấy nét theo Pha và Lấy nét Tương phản).
Lấy nét tự động hoạt động ở cấp độ kỹ thuật như thế nào? Đương nhiên, bạn ko cần phải biết khoa học kỹ thuật đằng sau nó trừ lúc bạn ân cần, mà bạn vẫn nên làm quen với 2 loại hệ thống lấy nét tự động chính hiện tại: phase detection và contrast detection. Mỗi loại đều có điểm cộng và điểm yếu riêng:
Phase Detection: rất nhanh và rất khả quan trong việc “theo đuôi” các nhân vật chuyển di, vì nó ko đề xuất nhiều tác vụ tính toán từ máy ảnh của bạn. Tuy nhiên, nó cũng dễ xảy ra sơ sót và các vấn đề sai lệch bên trong. 1 số máy ảnh cho phép bạn hiệu chỉnh hệ thống lấy nét theo pha của mình để hạn chế lỗi.
Contrast Detection: đề xuất máy ảnh của bạn xử lý nhiều dữ liệu hơn, có tức là thường mất nhiều thời kì hơn để khóa lấy nét. Kết quả là, nó ko tốt trong việc “theo đuôi” các nhân vật chuyển di. Tuy nhiên, lấy nét tương phản có xu thế chuẩn xác hơn, vì hệ thống lấy nét tự động đang đo trực tiếp dữ liệu từ cảm biến máy ảnh của bạn. Điều này rất khả quan lúc chủ thể của bạn ko chuyển di nhanh, chả hạn như chụp cảnh quan.
Bạn đã biết những định nghĩa căn bản, mà làm thế nào để bạn thực thụ thiết lập cái này hay cái khác cho 1 bức ảnh nhất mực?
Nó thực thụ khá dễ ợt. Trên số đông các máy ảnh DSLR, lấy nét theo pha diễn ra bất cứ khi nào bạn lấy nét tự động qua kính ngắm. Lấy nét tương phản diễn ra bất cứ khi nào bạn lấy nét tự động phê duyệt màn hình LCD. Vì thế, bạn chỉ cần chọn lựa sử dụng cho thích hợp giữa kính ngắm hoặc xem trực tiếp.
(Nhưng đối với máy ảnh Mirrorless, số đông chỉ có 1 hệ thống và thường là hệ thống liên kết, do đấy bạn chẳng thể biến đổi giữa chúng.)
Hãy nhớ rằng luôn còn đó “mặt phẳng lấy nét lý tưởng” trong 1 bức ảnh – thường là giao nhau với chủ thể chính của bạn. Lấy nét theo pha và lấy nét tương phản đều có thể giúp bạn đạt được điều đấy. Chỉ là lấy nét theo pha có xu thế tiến hành tốc độ hơn và “theo đuôi” nhân vật chuyển di tốt hơn, khi mà lấy nét tương phản có thể tiến hành với độ chuẩn xác cao hơn đối với các nhân vật tĩnh.

Continuous Autofocus vs. Single-Servo Autofocus
Continuous Autofocus và Single-Servo Autofocus (tạm dịch là Lấy nét tự động Liên tục và Lấy nét tự động Single-Servo).
1 quyết định quan trọng khác nhưng mà bạn phải tiến hành lúc sử dụng lấy nét tự động, đấy là chọn lựa cơ chế lấy nét. Hai tùy chọn quan trọng và bình thường nhất là continuous-servo và single-servo:
Continuous-servo: còn được gọi là AI Servo (Canon) và AF-C (Nikon). Về căn bản, nó có tức là máy ảnh của bạn liên tiếp điều chỉnh vùng lấy nét bất kỳ lúc nào bạn giữ nút lấy nét. Điều này là lý tưởng lúc bạn chụp 1 nhân vật chuyển di và nỗ lực bám theo nó.
Single-servo: còn được gọi là One-Shot (Canon) và AF-S (Nikon). Trong trường hợp này, lúc máy ảnh của bạn đã lấy nét được, nó sẽ ko điều chỉnh cho tới lúc bạn buông nút lấy nét và thử lại. Điều này là lý tưởng lúc nhân vật và máy ảnh của bạn hoàn toàn yên ắng, cũng như ko cần phải điều chỉnh liên tiếp để lấy nét phù hợp.
1 số máy ảnh còn có thêm cơ chế thứ 3, Auto-Servo Autofocus, phân tách cảnh vật và tự động chọn lựa giữa 2 tùy chọn trên.Tuy nhiên, ngay cả lúc máy ảnh của bạn có công dụng này, điều quan trọng vẫn là phải biết từng công dụng của mỗi continuous-servo và single-servo, vì luôn có bản lĩnh các chọn lựa tự động sẽ mắc lỗi.
Nếu bạn đang sử dụng tác dụng lấy nét tự động, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang single-servo để chụp ảnh cảnh quan và kiến ​​trúc tiêu biểu, continuous-servo cho số đông các thể loại khác, chả hạn như chụp thể thao và động vật hoang dại.
Autofocus Area Modes
Autofocus Area Modes (tạm dịch là cơ chế Vùng lấy nét Tự động)
1 trong những phần chính của lấy nét là chọn lựa đúng autofocus area mode. Đây là nơi bạn cho máy ảnh biết loại “chiến lược” lấy nét nào bạn muốn vận dụng, để máy ảnh có thể đưa ra quyết định tốt nhất về cách theo dõi và lấy nét trên chủ thể của bạn.
Hệ thống lấy nét tự động của bạn được tạo thành từ các điểm lấy nét, tương ứng với các vùng nhưng mà máy ảnh của bạn có thể lấy nét. Tỉ dụ, dưới đây là 2 “tấm bản đồ” biệt lập về điểm lấy nét trên máy ảnh DSLR hiện tại:

Thông thường, số lượng điểm lấy nét nhiều hơn sẽ tốt hơn. Việc theo dõi chủ thể chuyển di sẽ dễ ợt hơn lúc máy ảnh của bạn có 1 số điểm lấy nét bao phủ phần bự bức ảnh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cho máy ảnh biết cách sử dụng những điểm đấy, nếu ko nó sẽ ko còn nhiều hữu dụng. Và đây là khi các autofocus area mode phát huy công dụng:
Single-Point autofocus: Máy ảnh sử dụng 1 điểm lấy nét để tự động lấy nét – điểm lấy nét bạn đã chọn. Điều này là tốt lúc máy ảnh và chủ thể của bạn ko vận động, và bạn cũng ko cần bất cứ bản lĩnh dõi theo nào. Nó có thể hoạt động với continuous autofocus, mà nó ko dõi theo các nhân vật chuyển di nhanh qua nhiều điểm.
Dynamic autofocus: Bạn chọn 1 điểm lấy nét độc nhất vô nhị cho máy ảnh để sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, máy ảnh có thể dõi theo chủ thể của bạn nếu nó vận động vào 1 số điểm bao quanh. Area mode này rất khả quan để chụp ảnh động vật hoang dại.
3D Tracking autofocus: Máy ảnh dõi theo chủ thể của bạn lúc nó vận động qua các điểm lấy nét. Không giống như standard Dynamic AF-Area mode, bạn ko nên vận động máy ảnh của mình bao quanh để giữ chủ thể của bạn gần nhất có thể với điểm lúc đầu bạn đã chọn. Điều này cũng tốt cho chụp ảnh động vật hoang dại, dù rằng nó không hề khi nào cũng nhanh hoặc chuẩn xác như Dynamic AF-Area mode dễ ợt hơn.
Group-Area autofocus: Máy ảnh sử dụng cùng lúc nhiều điểm lấy nét tự động, thường là 5 điểm. Nó hỗ trợ cho tất cả chúng chừng độ dành đầu tiên y hệt, và lấy nét vào nhân vật gần nhất nằm trên bất cứ điểm nào trong số 5 điểm. Điều này rất hữu dụng cho các cảnh huống lấy nét tự động phức tạp, chả hạn như 1 chú chim đang bay với vận tốc nhanh.
Auto-Area autofocus: là lúc máy ảnh của bạn tự động quét cảnh vật và quyết định chủ thể của bạn (thường là nhân vật gần máy ảnh nhất, hoặc bộ mặt). Chúng tôi ko khuyến khích bạn dùng cơ chế này, vì nó cho bạn ít quyền kiểm soát hơn.
Không phải tất cả các máy ảnh đều có tất cả các tùy chọn này, và 1 số máy ảnh cũng có thể có các area mode bổ sung, đặc trưng là đối với tác dụng tự động lấy nét video. Những tên gọi cũng có thể không giống nhau tùy thuộc vào từng máy ảnh – mà ở trên là cấu trúc chung của các tùy chọn nhưng mà bạn sẽ thường thấy.
Hãy yên tâm là bạn có thể học hỏi và sớm nắm bắt được về area mode, và cách đạt được kết quả tốt nhất trong 1 số trường thống nhất định. Tuy nhiên, để làm chủ hoàn toàn tất cả các cơ chế này cần nhiều thời kì và thực hành, và đấy không hề là điều bạn có thể học chỉ trong 1 sớm 1 chiều.

Dynamic AF Area Mode.
Nút AF-On trên Máy ảnh
Theo mặc định, số đông các máy ảnh sẽ tự động lấy nét lúc bạn nhấn nửa chừng nút chụp. Dù rằng đây là 1 tác dụng hay, mà nhiều lúc bạn sẽ muốn 2 hành động – lấy nét và chụp ảnh – tách biệt với nhau. Vì thế, số đông các máy ảnh lại cho phép bạn tiến hành việc này bằng cách gán lấy nét cho 1 nút bấm khác, thường có tên là AF-On, và gỡ nó khỏi nút nhả màn trập.

AF-On hệt nhau như lúc bạn nhấn 1 nửa nút nhả màn trập, chỉ là nó được đặt ở 1 địa điểm khác. Nghe có vẻ không hề là vấn đề gì béo tát, mà có rất nhiều trường hợp nhưng mà bạn sẽ ko muốn lúc nhấn nút chụp máy ảnh phải lấy nét lại lần nữa, thành ra AF-On là 1 tác dụng quan trọng. Nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó thay vì nút chụp.
Vì thế, lúc nào AF-On giúp ích cho bức ảnh của bạn?
Nếu bạn muốn khóa lấy nét trên 1 số bức ảnh: Bạn chỉ cần nhấn nút AF-On để lấy nét, sau đấy ko nhấn lại nó cho tới lúc bạn chụp được bộ ảnh mong muốn. Điều này mau chóng hơn so với việc bạn chuyển ống kính sang lấy nét thủ công mỗi lúc muốn khóa 1 loạt ảnh.
Nếu bạn muốn lấy nét và bố cục lại: Giả sử bạn muốn có 1 bố cục nhiếp ảnh, trong đấy chủ thể nằm ở ngay sát rìa của bức ảnh. Trong trường hợp đấy, chẳng thể kiên cố rằng điểm lấy nét tự động của bạn sẽ đạt đủ xa. Vì thế, chỉ cần lấy nét bằng 1 trong những điểm hiện có của bạn, sau đấy định vị lại bố cục theo cách bạn muốn. Điều này thiên nhiên hơn nhiều với nút AF-On trên máy ảnh – thứ nhưng mà bạn có thể buông ra sau lúc lấy nét – so với việc phải nhấn nửa chừng nút chụp trong toàn thể thời kì.
Nếu bạn cần đợi chờ 1 chút trước chụp bức ảnh: Bạn có thể rơi vào cảnh huống cần lấy nét, và sau đấy đợi 1 khoảng thời kì trước lúc nhấn chụp ảnh. Tỉ dụ, có thể bạn đang chụp ảnh 1 cái hang và đang kì vọng con thú trong đấy ló đầu ra. Khi đấy với nút AF-On, bạn có thể lấy nét đúng điểm và kì vọng, sau đấy chụp ảnh nhanh nhất có thể lúc tới đúng thời khắc – khi mà vẫn chuẩn bị sẵn sàng lấy nét lại mau chóng, nếu cần.
Những lý do kể trên (có thể còn nhiều lý do khác nữa), chúng giảng giải vì sao chúng tôi thực thụ khuyên bạn nên chuyển từ lấy nét lúc nhả màn trập sang lấy nét AF-On cho máy ảnh. Nếu bạn luôn sử dụng nút nhả màn trập để tự động lấy nét, có thể bạn sẽ còn hơi bối rối trong vài ngày đầu lúc phải chỉnh sửa lề thói, mà rốt cuộc thì đấy là điều bạn sẽ ko hối tiếc.
(1 số máy ảnh ko có nút AF-On, mà hầu như bạn luôn có thể tùy chỉnh 1 trong các nút cho mục tiêu đấy.)
Bạn nên Lấy nét vào đâu?
Trong số đông các trường hợp, bạn chỉ nên lấy nét vào chủ thể chính của mình. Thông thường, nếu bạn đang chụp ảnh 1 người, hãy lấy nét vào 1 trong 2 mắt của họ. Gần giống với chụp ảnh động vật hoang dại, chụp ảnh sự kiện,…
Tuy nhiên đôi lúc, bạn sẽ muốn có 1 chút tự do, 1 chút nghệ thuật lúc lấy nét. Giả sử rằng bạn đang chụp ảnh 1 bông hoa, bạn nên lấy nét vào cánh hoa gần nhất hay vào vùng trung tâm đầy sắc màu?

Không có chọn lựa nào là sai. Nó lệ thuộc vào hiệu ứng bạn muốn truyền tải trong 1 bức ảnh.

Các nhân vật sắc nét nhất trong bức ảnh của bạn sẽ nổi trội lên. Bạn có thể tận dụng điều này để làm lợi thế của mình. Nếu muốn, bạn còn có thể lấy nét vào 1 nơi nào đấy bất thần để hấp dẫn sự chú tâm vào 1 phần chi tiết của bức ảnh. Tỉ dụ, chụp ảnh chân dung, trong đấy bạn lấy nét vào bàn tay của người đấy hơn là đôi mắt của họ, ngay cả lúc bộ mặt của họ có thể trông thấy trong bức ảnh của bạn.
Không có luật lệ nào chẳng thể phá vỡ cho nơi bạn nên lấy nét. Ấy là 1 quyết định thông minh và đầy tính nghệ thuật.
Focus Stacking là gì?
Focus Stacking (tạm dịch là Xếp chồng Lấy nét).
1 kỹ thuật nhưng mà bạn có thể đôi khi nghe nhắc đến là xếp chồng lấy nét. Với nó, bạn có thể chụp 1 số ảnh được lấy nét ở các điểm không giống nhau, sau đấy liên kết các bit sắc nét nhất của mọi bức ảnh lại với nhau. Trong 1 toàn cầu tuyệt vời, hình ảnh nhận được sẽ hoàn toàn sắc nét ở mọi nơi bạn muốn.
Xếp chồng lấy nét có thể hữu dụng, đặc trưng là đối với chụp ảnh macro và cảnh quan, trong đấy khó có thể chụp được 1 bức ảnh đủ sắc nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh bằng bất cứ bí quyết nào khác.

Tuy nhiên nó cũng có 1 số vấn đề. Nếu bất cứ thứ gì trong bức ảnh của bạn đang chuyển di, việc xếp chồng lấy nét phù hợp phần nhiều chẳng thể. Ngay cả trong trường hợp tốt nhất, vẫn cần thêm thời kì tại hiện trường và xử lý hậu kỳ. Nhưng, đôi lúc nó sẽ là cách độc nhất vô nhị để bạn chụp đủ độ sâu trường ảnh trong 1 bức ảnh.
Nếu có thời kì, bạn có thể tìm đọc nhiều hơn về focus stacking. Và hãy luôn nhớ rằng đấy là 1 kỹ thuật chuyên biệt (kha khá dễ lầm lẫn), đừng sử dụng nó trừ lúc bạn ko còn cách nào khác để chụp được bức ảnh mong muốn.

Lời rốt cuộc trước lúc chấm dứt bài viết, nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã nhắc đến trong “Lấy nét là gì? Chỉ dẫn cách Lấy nét máy ảnh thật chuẩn đẹp”, hãy san sớt quan điểm của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.
Chúc bạn 1 ngày tốt lành !!!

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật

Nguồn : Vui Hoc Meo

TagsThủ thuật

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Lấy #nét #là #gì #Hướng #dẫn #cách #Lấy #nét #máy #ảnh #thật #chuẩn #đẹp


#Lấy #nét #là #gì #Hướng #dẫn #cách #Lấy #nét #máy #ảnh #thật #chuẩn #đẹp

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button