Lễ Phật đản là ngày gì?

Lễ Phật Đản là một ngày lễ quan trọng trong Phật giáo. Lễ Phật đản năm 2022 là khi nào và bắt nguồn từ đâu? Hãy xem bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

  • Kinh sách báo hiếu

1. Ngày lễ Phật đản là khi nào?

Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn của Phật giáo: Vu Lan, Thành đạo và Phật Đản.

Hàng năm cứ đến ngày 15 tháng 4 âm lịch, nhân ngày sinh của Đức Phật Thích Ca, chúng ta cùng nhau lướt qua lịch sử và khám phá ý nghĩa sâu xa của ngày lễ trọng thể này.

Ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời (15 âm lịch, năm 624 trước Công nguyên) tại vườn Lâm Tỳ Ni gọi là Vesak trong tiếng Phạn Vaisakha, Pali là một ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo.

2. Ngày Phật Đản năm 2022 là ngày nào?

Theo kinh Phật, ngày 15 tháng 4 âm lịch hàng năm là ngày Phật đản, tức ngày sinh của Đức Phật. Như vậy, Lễ Phật Đản năm 2022 là Chủ nhật, ngày 15 tháng 5 năm 2022.

3. Nguồn gốc ngày lễ Phật Đản

Đức Phật Thích Ca được sinh ra tại Vườn Lâm Tỳ Ni ở Kapilavastu dưới danh nghĩa của Thái tử Tất Đạt Đa (hay Sidatta), con trai của Vua Tinsansan và Hoàng hậu Maja. Lớn lên trong hoàng cung, ông tuân theo mệnh lệnh của cha mẹ và kết hôn với công chúa Gia Du Đà La, người sinh ra Thái tử Rahula. Khi đi ra ngoài thành phố, anh đã chứng kiến ​​những cảnh sinh, lão, bệnh, tử trong thế giới loài người. Kể từ đó, anh luôn suy tư và rời hoàng cung để tìm cách cứu mình và những sinh linh khác khỏi vòng sinh tử. Sau 6 năm tu tập trong rừng rậm và thiền định dưới gốc cây bồ đề với tâm thanh tịnh trong 49 ngày đêm, ngài đột nhiên đạt được giác ngộ và trở thành một vị Phật, đạt được giác ngộ hoàn toàn vô song và tròn 30 tuổi. Sau đó, Ngài hoằng pháp 50 năm và truyền bá chân lý Giác ngộ cho mọi người, năm 80 tuổi, Ngài nhập Niết-bàn trong Rừng Sinh Tử và viên tịch.

Lễ Phật Đản là ngày kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật tại các quốc gia theo đạo Phật vào ngày rằm tháng 4 hàng năm.

Theo Phật giáo Sangjwa và Phật giáo Tây Tạng, ngày này là Ngày Tam hiệp (ngày kỷ niệm ngày Phật đản, Đức Phật thành đạo và Đức Phật nhập niết bàn). Lễ Phật đản hay lễ Vesak và Tam hiệp được tổ chức vào những ngày khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia. Tuy nhiên, theo ảnh hưởng của Phật giáo Bắc truyền và Phật giáo Trung Quốc, ngày này là ngày sinh của Đức Phật Thích Ca.

Ở một số quốc gia có đông Phật tử chịu ảnh hưởng của Phật giáo phương Bắc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, lễ sinh nhật của Shakya thường được tổ chức vào ngày 8 tháng 4 âm lịch. Lễ hội được tổ chức vào rằm tháng 4 âm lịch hoặc rằm tháng 5 âm lịch.

Tại Đại hội Phật giáo Thế giới lần thứ nhất được tổ chức tại Colombo, Ceylon, từ ngày 25 tháng 5 đến ngày 8 tháng 6 năm 1950, các phái đoàn của 26 quốc gia thành viên đã nhất trí rằng Ngày Quốc tế Vesak là ngày rằm tháng 4 âm lịch.

4. Ý nghĩa của ngày lễ Phật đản

1. Bất cứ ai trên thế giới này đều có thể thành Phật nếu biết tu tập theo chánh pháp, và có thể trở thành người sáng suốt, giác ngộ, không phân biệt giới tính, xuất thân, giai cấp, già trẻ, gái trai, đã lập gia đình hay chưa. Một bản đồ tu luyện. Đây là ưu điểm lớn của Phật giáo. Có rất nhiều vị Phật trong quá khứ, hiện tại và vị lai, và không chỉ một vị Phật duy nhất là Đức Phật Thích Ca mà tất cả những người hầu khác đều phải lễ bái với sự khẩn cầu thụ động và tinh thần khẩn cầu.

2. Đức Phật không phải là một vị thần hay vị thần tưởng tượng chuyên ban phước lành hay trừng phạt. Vì vậy, những người cúng dường Đức Phật, dù ở chùa hay tại gia, sẽ không đạt được điều mình mong muốn nếu họ tiêu cực tin tưởng và thờ phượng Đức Phật với tinh thần van xin, cầu xin. Vì vậy, hỏi nhiều thì thất vọng, cầu nhiều thì buồn, tin nhiều thì khổ. Ngược lại, một người sống theo tinh thần của lời Phật dạy, dù ở nhà, rước thánh hay thờ Phật, sẽ cảm nghiệm được an lạc, hạnh phúc trong hiện tại và giác ngộ, giải thoát trong tương lai.

3. Đời sống trước khi Đức Phật đến thế gian này, cũng như hiện tại, thường đầy đau khổ, bất trắc, tranh đấu và phản bội. Vì vậy, giáo lý của đạo Phật được ví như một con tàu thường được gọi là con tàu trí tuệ, vượt qua biển khổ và sông mê, vượt qua Bát cảnh và đến bến bờ giác ngộ và giải thoát. Phật còn ở thế gian này, còn gặp bao gian truân của cuộc đời, nhưng lòng vẫn thanh thản, chẳng phải đợi thời gian đi về Tây Cực lạc hay về thẳng cõi trời! Đây là bản chất của đạo Phật.

4. Vì Phật giáo là một tôn giáo, nên cũng có những hình thức thờ phượng, tôn kính và cầu nguyện giúp những người đau khổ trên thế giới này bước những bước đầu tiên của tôn giáo. Bất kể người tại gia hay tại gia, đây là lý do khiến người ta đến với đạo Phật mà không đi một bước, nghĩ rằng đến với đạo Phật là đủ và chỉ biết đến các hình thức cúng dường, cúng dường, và những lời cầu nguyện. Nếu chúng ta nhìn vào những điều Đức Phật dạy để áp dụng vào đời sống hằng ngày, đâu là chánh pháp, còn khổ thì còn khổ, có khác gì không?

5. Nghi lễ Phật đản trong ngày lễ Phật đản nhằm mục đích hướng con người đến Đạo và làm vơi đi những đau khổ của cuộc đời. Và mục đích quan trọng nhất là “bước qua các cửa ải của con đường”. Chúng tôi hài lòng với tất cả các hình thức thờ cúng và nghi lễ, các cuộc hành hương, các buổi hòa nhạc xổ số, các cuộc hành hương thương mại và các chiến dịch in sách, hơn là chỉ đơn giản là vào hoặc đi lang thang qua các cổng chùa. Mong cầu vãng sanh, xin quyên góp xây chùa lớn, tượng Phật, không chú tâm tu học tính toán, không biết Luật công minh là gì? Vào cửa là đạt được giác ngộ và giải thoát thông qua thiền định và học tập theo những lời dạy của Đức Phật trong kinh điển.

Thông điệp Phật đản PL.2564 – DL.2020 của Đức Pháp chủ GHPGVN

5. Lễ Phật Đản ở Việt Nam

Ngày lễ Phật Đản, Phật tử không sát sinh, tất cả đều ăn chay, dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng bàn thờ.

Tại Việt Nam, Lễ Phật Đản từ lâu đã trở thành ngày lễ lớn của quốc gia được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức trọng thể. Nhiều người gọi ngày lễ Phật đản là ‘lễ Phật đản’, là niềm vui được chia sẻ với mọi người trên thế giới.

Đây cũng là dịp để phát huy truyền thống văn hóa Phật giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước phải được tổ chức trang nghiêm, đoàn kết, thu hút đông đảo người dân tham gia, kể cả những người không có tín ngưỡng Phật giáo.

Trong ngày lễ Phật đản, các Phật tử không sát sinh, tất cả đều ăn chay, dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng bàn thờ. Một phật tử có thể đến chùa để thanh tịnh tâm hồn bằng cách giúp đỡ những công đức, nghe những lời dạy đời, hay suy ngẫm về những việc làm của mình.

Hãy bằng lòng để sống một cuộc sống tốt đẹp chống lại những luật bất thiện, sống với những ham muốn tối thiểu và thoát khỏi những ham muốn. Đây là lời khuyên của Đức Phật. Hãy xem nguồn vui vô tận, cao cả trong một cuộc sống cao cả như thế. Mệt mỏi với những lạc thú thấp hèn của ngũ quan, có chút ngọt ngào lại có chút lo lắng. Như Đức Phật đã dạy trong Kinh Tăng Chi, “Niềm vui giống như phân”.

Để ca ngợi Sư Phụ tốt lành, tất cả những người con Phật phải sống có ý thức trong ngày lễ Phật Đản, sống trong sáng đạo đức nhà Phật, trong sáng như núi, mắt sáng như trăng không một gợn mây.

Xem phần tài liệu Dữ liệu lớn để biết thêm thông tin hữu ích.


Thông tin thêm

Lễ Phật đản là ngày gì?

Đại lễ Phật đản là một ngày lễ lớn quan trọng trong Phật giáo. Vậy lễ Phật đản 2022 là ngày nào và lễ Phật đản có nguồn gốc từ đâu? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.
Kinh vu lan báo hiếu
1. Lễ Phật đản là ngày gì
Lễ Phật đản là 1 trong 3 ngày lễ lớn của đạo Phật, gồm có lễ Vu Lan, lễ Thành đạo và lễ Phật đản.
Mỗi năm, vào ngày rằm tháng tư (15/04) âm lịch, nhân lễ kỷ niệm đức Phật Thích Ca đản sinh, chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử và tìm hiểu ý nghĩa thâm trầm của ngày lễ trọng đại này.
Lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha (nhằm ngày 15 tháng tư âm lịch, năm 624 Trước Công Nguyên), một ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo.
2. Lễ Phật đản 2022 là ngày nào
Theo ghi chép của kinh Phật thì ngày 15/4 âm lịch hàng năm chính là ngày lễ Phật đản, chính là ngày kỷ niệm Đức Phật ra đời. Theo đó lễ Phật đản năm 2022 sẽ rơi vào ngày chủ nhật 15/5/2022.
3. Nguồn gốc ngày lễ Phật đản
Ðức Phật Thích Ca đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni thuộc xứ Ca Tỳ La Vệ, được gọi là Thái tử Tất Ðạt Ða (hay Sĩ Ðạt Tha), con của đức vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Gia. Ngài lớn lên trong hoàng cung, vâng lệnh song thân lập gia đình với công chúa Gia Du Ðà La, và hạ sinh Thái tử La Hầu La. Trong các chuyến xuất cung du ngoạn ngoại thành, Ngài chứng kiến các cảnh: sinh, lão, bệnh, tử trong nhân gian. Từ đó, Ngài luôn luôn trầm tư mặc tưởng, muốn tìm phương tự độ và cứu giúp chúng sinh thoát khỏi cảnh trầm luân sinh tử, cho nên Ngài lìa bỏ hoàng cung, lên đường tìm đạo giải thoát. Sau sáu năm tu khổ hạnh ở chốn rừng già, và 49 ngày đêm ngồi thiền định dưới cội cây bồ đề, tâm trí thanh tịnh, Ngài hoát nhiên giác ngộ, thành Phật, thành bậc vô thượng chánh đẳng chánh giác, vào năm Ngài được 30 tuổi. Sau đó, Ngài đi khắp nơi thuyết pháp, đem chân lý giác ngộ giảng dạy cho mọi người trong 50 năm ròng rã, và Ngài thị tịch, nhập Niết bàn, năm 80 tuổi tại khu rừng ta la song thọ.
Đại lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.
Theo Phật giáo Nam Tông và Phật giáo Tây Tạng thì ngày này là ngày Tam Hiệp (kỷ niệm Phật đản, Phật thành đạo và Phật nhập Niết Bàn). Ngày Phật Đản hay là lễ Vesak, Tam Hiệp được kỷ niệm vào các ngày khác nhau, tùy theo quốc gia. Tuy nhiên theo Phật giáo Bắc Tông và ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa thì ngày này là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca.
Một số quốc gia với đa số Phật tử chịu ảnh hưởng Phật giáo Bắc Tông (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam) thường tổ chức ngày lễ Phật đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch. Các quốc gia theo Nam Tông thường tổ chức vào ngày trăng tròn trong tháng 4 âm lịch hay là ngày trăng tròn trong tháng 5 dương lịch.
Tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo, Tích Lan, 25 tháng 5 đến 8 tháng 6 năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia là thành viên đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.

4. Ý nghĩa của Đại lễ Phật Đản
1. Mọi người trên thế gian đều có thể trở thành một vị Phật, một bậc sáng suốt giác ngộ, không phân biệt nam nữ, xuất xứ, đẳng cấp, trẻ già, thời đại, đã có gia đình hay chưa, nếu người đó biết tu tập theo đúng chính pháp, theo đúng bản đồ tu học. Ðây là ưu điểm nổi bậc của đạo Phật: Có hằng hà sa số các vị Phật, từ quá khứ, đến hiện tại và vị lai, chứ không phải chỉ có một vị Phật duy nhất làm giáo chủ là đức Phật Thích Ca, còn tất cả các loài chúng khác đều phải thờ lạy theo tinh thần van xin, cầu khẩn một cách tiêu cực.
2. Ðức Phật không phải là vị thần linh hay thượng đế tưởng tượng chuyên ban phước ra ơn hay giáng họa trừng phạt. Cho nên những ai cúng kiến, tin tưởng, thờ lạy đức Phật theo tinh thần van xin, cầu khẩn một cách tiêu cực, dù ở chùa hay ở nhà, đều không đạt được những ước muốn như ý. Bởi vậy, xin xỏ nhiều thì thất vọng nhiều, cúng kiến nhiều thì buồn phiền nhiều, tin tưởng nhiều thì đau khổ nhiều. Trái lại, những người sống đúng theo tinh thần những lời dạy của đức Phật, dù tại gia hay xuất gia, dù có thờ lạy đức Phật hay không, cũng đều được an lạc và hạnh phúc hiện thời, giác ngộ và giải thoát mai sau.
3. Từ trước thời đức Phật xuất hiện trên thế gian này, cuộc đời vẫn thường đầy dẫy những sự đau khổ, bất trắc, đấu tranh, lừa đảo, chứ không phải chỉ có thời hiện tại mà thôi. Do đó, giáo lý của đạo Phật thường được ví như chiếc thuyền, gọi là thuyền bát nhã, giúp đỡ con người vượt qua bể khổ, sông mê, lướt qua bát phong của cuộc đời, đến bến bờ giác ngộ và giải thoát. Ðức Phật vẫn sống ngay trên thế gian này, vẫn gặp bao nhiêu khổ nạn của cuộc đời, nhưng tâm trí của Ngài vẫn an nhiên tự tại, không cần phải đợi đến lúc về tây phương cực lạc hay thẳng lên thiên đàng! Ðây mới chính là cốt tủy của đạo Phật.
4. Ðạo Phật là một tôn giáo, cho nên cũng có những hình thức cúng kiến, lễ lạy, cầu nguyện, để giúp đỡ những người đang đau khổ trên thế gian này tìm đến với đạo, trong những bước ban đầu. Nếu như con người, dù tại gia hay xuất gia, đến với đạo Phật nhưng chỉ biết những hình thức cúng kiến, lễ lạy, cầu nguyện mà thôi, cứ đứng ở đó bao nhiêu năm trời, cho rằng như vậy là đủ rồi, không chịu bước thêm bước nữa, bước đó là: tìm hiểu xem đức Phật dạy những gì để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày, chính pháp ở đâu, thì đau khổ vẫn hoàn khổ đau, có khác chi bao nhiêu người khác đâu?
5. Các buổi lễ của Phật giáo, quan trọng nhất là lễ Phật Ðản, đều nhằm mục đích dẫn dắt con người đến với đạo, xoa dịu bớt những nỗi khổ đau của cuộc đời. Và mục đích quan trọng hơn hết là: “Hãy bước vào cửa đạo”, chứ không phải chỉ bước vào cửa chùa rồi thôi, hay vẫn cứ đi lang thang, lòng vòng bên ngoài, bằng lòng với các hình thức cúng kiến, lễ lạy, các buổi văn nghệ xổ số, các cuộc hành hương thương mại, các cuộc vận động in sách cầu vãng sinh lưu xá lợi, kêu gọi đóng góp tạo chùa to tượng lớn, mà không quan tâm việc tu học, tu tâm dưỡng tính, không biết đến chính pháp là gì? Bước vào cửa đạo nghĩa là phải biết tu học theo lời đức Phật dạy trong các kinh sách, để đạt giác ngộ và giải thoát, chứ không phải tu mù, ai bảo sao làm vậy, ai nói sao nghe vậy, hết sức mê tín dị đoan!
Thông điệp Đại lễ Phật đản PL.2564 – DL.2020 của Đức Pháp chủ GHPGVN
5. Ngày lễ Phật Đản ở Việt Nam
Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp.
Ở Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng. Nhiều người hay gọi ngày Phật đản là “Mùa Phật đản” để hòa chung niềm vui cùng mọi người trên khắp thế giới mừng ngày Đức Phật ra đời.
Đây cũng là dịp để khích lệ truyền thống văn hóa Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam, đồng thời thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta nên được tổ chức long trọng, thu hút rất nhiều người tham gia, kể cả những người không có tín ngưỡng Phật giáo.
Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. Các Phật tử có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả, nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống, tự chiêm nghiệm về hành động của bản thân để làm cho tâm hồn được thanh tịnh.
Hãy sống thiện đối trị các pháp bất thiện, hãy sống thiểu dục, tri túc để đoạn trừ dục vọng. Đó là lời khuyên của Đức Phật. Hãy tìm đến nguồn vui cao cả và bất tận của một nếp sống đạo đức như vậy. Hãy biết nhàm chán những thú vui thấp hèn năm dục, vị ngọt ít, khổ não nhiều; vì như Đức Phật đã dạy trong kinh Tăng Chi Bộ, “Thú vui như phân”.
Để tán thán một cách tốt đẹp Đức Bổn sư chúng ta, vào Đại lễ Phật Đản hàng năm, mỗi người con Phật hãy sống một cách có ý thức, sống theo nếp sống chói sáng của đạo đức Phật giáo, sống trong trắng như núi tuyết, như mặt trăng không mây che.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Vik News.

#Lễ #Phật #đản #là #ngày #gì

Lễ Phật đản là ngày gì?

Đại lễ Phật đản là một ngày lễ lớn quan trọng trong Phật giáo. Vậy lễ Phật đản 2022 là ngày nào và lễ Phật đản có nguồn gốc từ đâu? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.
Kinh vu lan báo hiếu
1. Lễ Phật đản là ngày gì
Lễ Phật đản là 1 trong 3 ngày lễ lớn của đạo Phật, gồm có lễ Vu Lan, lễ Thành đạo và lễ Phật đản.
Mỗi năm, vào ngày rằm tháng tư (15/04) âm lịch, nhân lễ kỷ niệm đức Phật Thích Ca đản sinh, chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử và tìm hiểu ý nghĩa thâm trầm của ngày lễ trọng đại này.
Lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha (nhằm ngày 15 tháng tư âm lịch, năm 624 Trước Công Nguyên), một ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo.
2. Lễ Phật đản 2022 là ngày nào
Theo ghi chép của kinh Phật thì ngày 15/4 âm lịch hàng năm chính là ngày lễ Phật đản, chính là ngày kỷ niệm Đức Phật ra đời. Theo đó lễ Phật đản năm 2022 sẽ rơi vào ngày chủ nhật 15/5/2022.
3. Nguồn gốc ngày lễ Phật đản
Ðức Phật Thích Ca đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni thuộc xứ Ca Tỳ La Vệ, được gọi là Thái tử Tất Ðạt Ða (hay Sĩ Ðạt Tha), con của đức vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Gia. Ngài lớn lên trong hoàng cung, vâng lệnh song thân lập gia đình với công chúa Gia Du Ðà La, và hạ sinh Thái tử La Hầu La. Trong các chuyến xuất cung du ngoạn ngoại thành, Ngài chứng kiến các cảnh: sinh, lão, bệnh, tử trong nhân gian. Từ đó, Ngài luôn luôn trầm tư mặc tưởng, muốn tìm phương tự độ và cứu giúp chúng sinh thoát khỏi cảnh trầm luân sinh tử, cho nên Ngài lìa bỏ hoàng cung, lên đường tìm đạo giải thoát. Sau sáu năm tu khổ hạnh ở chốn rừng già, và 49 ngày đêm ngồi thiền định dưới cội cây bồ đề, tâm trí thanh tịnh, Ngài hoát nhiên giác ngộ, thành Phật, thành bậc vô thượng chánh đẳng chánh giác, vào năm Ngài được 30 tuổi. Sau đó, Ngài đi khắp nơi thuyết pháp, đem chân lý giác ngộ giảng dạy cho mọi người trong 50 năm ròng rã, và Ngài thị tịch, nhập Niết bàn, năm 80 tuổi tại khu rừng ta la song thọ.
Đại lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.
Theo Phật giáo Nam Tông và Phật giáo Tây Tạng thì ngày này là ngày Tam Hiệp (kỷ niệm Phật đản, Phật thành đạo và Phật nhập Niết Bàn). Ngày Phật Đản hay là lễ Vesak, Tam Hiệp được kỷ niệm vào các ngày khác nhau, tùy theo quốc gia. Tuy nhiên theo Phật giáo Bắc Tông và ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa thì ngày này là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca.
Một số quốc gia với đa số Phật tử chịu ảnh hưởng Phật giáo Bắc Tông (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam) thường tổ chức ngày lễ Phật đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch. Các quốc gia theo Nam Tông thường tổ chức vào ngày trăng tròn trong tháng 4 âm lịch hay là ngày trăng tròn trong tháng 5 dương lịch.
Tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo, Tích Lan, 25 tháng 5 đến 8 tháng 6 năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia là thành viên đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.

4. Ý nghĩa của Đại lễ Phật Đản
1. Mọi người trên thế gian đều có thể trở thành một vị Phật, một bậc sáng suốt giác ngộ, không phân biệt nam nữ, xuất xứ, đẳng cấp, trẻ già, thời đại, đã có gia đình hay chưa, nếu người đó biết tu tập theo đúng chính pháp, theo đúng bản đồ tu học. Ðây là ưu điểm nổi bậc của đạo Phật: Có hằng hà sa số các vị Phật, từ quá khứ, đến hiện tại và vị lai, chứ không phải chỉ có một vị Phật duy nhất làm giáo chủ là đức Phật Thích Ca, còn tất cả các loài chúng khác đều phải thờ lạy theo tinh thần van xin, cầu khẩn một cách tiêu cực.
2. Ðức Phật không phải là vị thần linh hay thượng đế tưởng tượng chuyên ban phước ra ơn hay giáng họa trừng phạt. Cho nên những ai cúng kiến, tin tưởng, thờ lạy đức Phật theo tinh thần van xin, cầu khẩn một cách tiêu cực, dù ở chùa hay ở nhà, đều không đạt được những ước muốn như ý. Bởi vậy, xin xỏ nhiều thì thất vọng nhiều, cúng kiến nhiều thì buồn phiền nhiều, tin tưởng nhiều thì đau khổ nhiều. Trái lại, những người sống đúng theo tinh thần những lời dạy của đức Phật, dù tại gia hay xuất gia, dù có thờ lạy đức Phật hay không, cũng đều được an lạc và hạnh phúc hiện thời, giác ngộ và giải thoát mai sau.
3. Từ trước thời đức Phật xuất hiện trên thế gian này, cuộc đời vẫn thường đầy dẫy những sự đau khổ, bất trắc, đấu tranh, lừa đảo, chứ không phải chỉ có thời hiện tại mà thôi. Do đó, giáo lý của đạo Phật thường được ví như chiếc thuyền, gọi là thuyền bát nhã, giúp đỡ con người vượt qua bể khổ, sông mê, lướt qua bát phong của cuộc đời, đến bến bờ giác ngộ và giải thoát. Ðức Phật vẫn sống ngay trên thế gian này, vẫn gặp bao nhiêu khổ nạn của cuộc đời, nhưng tâm trí của Ngài vẫn an nhiên tự tại, không cần phải đợi đến lúc về tây phương cực lạc hay thẳng lên thiên đàng! Ðây mới chính là cốt tủy của đạo Phật.
4. Ðạo Phật là một tôn giáo, cho nên cũng có những hình thức cúng kiến, lễ lạy, cầu nguyện, để giúp đỡ những người đang đau khổ trên thế gian này tìm đến với đạo, trong những bước ban đầu. Nếu như con người, dù tại gia hay xuất gia, đến với đạo Phật nhưng chỉ biết những hình thức cúng kiến, lễ lạy, cầu nguyện mà thôi, cứ đứng ở đó bao nhiêu năm trời, cho rằng như vậy là đủ rồi, không chịu bước thêm bước nữa, bước đó là: tìm hiểu xem đức Phật dạy những gì để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày, chính pháp ở đâu, thì đau khổ vẫn hoàn khổ đau, có khác chi bao nhiêu người khác đâu?
5. Các buổi lễ của Phật giáo, quan trọng nhất là lễ Phật Ðản, đều nhằm mục đích dẫn dắt con người đến với đạo, xoa dịu bớt những nỗi khổ đau của cuộc đời. Và mục đích quan trọng hơn hết là: “Hãy bước vào cửa đạo”, chứ không phải chỉ bước vào cửa chùa rồi thôi, hay vẫn cứ đi lang thang, lòng vòng bên ngoài, bằng lòng với các hình thức cúng kiến, lễ lạy, các buổi văn nghệ xổ số, các cuộc hành hương thương mại, các cuộc vận động in sách cầu vãng sinh lưu xá lợi, kêu gọi đóng góp tạo chùa to tượng lớn, mà không quan tâm việc tu học, tu tâm dưỡng tính, không biết đến chính pháp là gì? Bước vào cửa đạo nghĩa là phải biết tu học theo lời đức Phật dạy trong các kinh sách, để đạt giác ngộ và giải thoát, chứ không phải tu mù, ai bảo sao làm vậy, ai nói sao nghe vậy, hết sức mê tín dị đoan!
Thông điệp Đại lễ Phật đản PL.2564 – DL.2020 của Đức Pháp chủ GHPGVN
5. Ngày lễ Phật Đản ở Việt Nam
Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp.
Ở Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng. Nhiều người hay gọi ngày Phật đản là “Mùa Phật đản” để hòa chung niềm vui cùng mọi người trên khắp thế giới mừng ngày Đức Phật ra đời.
Đây cũng là dịp để khích lệ truyền thống văn hóa Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam, đồng thời thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta nên được tổ chức long trọng, thu hút rất nhiều người tham gia, kể cả những người không có tín ngưỡng Phật giáo.
Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. Các Phật tử có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả, nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống, tự chiêm nghiệm về hành động của bản thân để làm cho tâm hồn được thanh tịnh.
Hãy sống thiện đối trị các pháp bất thiện, hãy sống thiểu dục, tri túc để đoạn trừ dục vọng. Đó là lời khuyên của Đức Phật. Hãy tìm đến nguồn vui cao cả và bất tận của một nếp sống đạo đức như vậy. Hãy biết nhàm chán những thú vui thấp hèn năm dục, vị ngọt ít, khổ não nhiều; vì như Đức Phật đã dạy trong kinh Tăng Chi Bộ, “Thú vui như phân”.
Để tán thán một cách tốt đẹp Đức Bổn sư chúng ta, vào Đại lễ Phật Đản hàng năm, mỗi người con Phật hãy sống một cách có ý thức, sống theo nếp sống chói sáng của đạo đức Phật giáo, sống trong trắng như núi tuyết, như mặt trăng không mây che.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Vik News.

#Lễ #Phật #đản #là #ngày #gì


Tổng hợp: Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button