Tài Liệu

Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là lúc nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để mày mò lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi, cũng như xuất xứ ý nghĩa của ngày 1/6.

  • Kịch bản của Chương trình Tổ chức Thiếu nhi Quốc tế 1-6

1. 1/6 là ngày gì?

Ngày 1 tháng 6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi, ngày Tết dành riêng cho trẻ con. Vào ngày này, các nhỏ ko chỉ thu được những lời chúc ấm áp từ ông bà, tía má, người nhà nhưng còn được nhận những món quà đặc thù.

Thành ra, đối với trẻ con, ngày 1/6 giống như ngày Tết cổ kính lúc được mừng tuổi hay Tết Trung nhận được người nhà trong gia đình tặng quà.

Các bậc tía má cũng tận dụng thời cơ này để trình bày tình mến thương vô bến bờ của mình dành cho con cái phê chuẩn những lời chúc và món quà.

2. Lịch sử có mặt trên thị trường, ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi

Mặc dầu được gọi là Ngày thiếu nhi trên toàn toàn cầu, nhưng mà Ngày Quốc tế Thiếu nhi lại bắt nguồn từ 1 sự kiện khốc liệt.

Rạng sáng ngày 1 tháng 6 5 1942, Đức Quốc xã bủa vây thị trấn Lidiz (Tiệp Khắc), bắt 173 con trai, 196 nữ giới và trẻ con. Tại đây, chúng đã ám sát man rợ 66 người và tống 104 trẻ con vào trại , 88 trẻ con bị giết mổ trong phòng hơi ngạt, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho phát xít. Ngôi làng của Lidise vắng bóng người.

Hai 5 sau, ngày 10/6/1944, Đức Quốc xã quay lại bủa vây thị thành Oradua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong ấy có nhiều nữ giới và hơn 100 trẻ con, ngọn lửa thiêu rụi mọi thứ.

5 1949, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế quyết định lấy ngày 1 tháng 6 hàng 5 là Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em. Đề nghị chính phủ các nước có bổn phận đối với cuộc sống của trẻ con, giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách cho giáo dục, bảo vệ, trẻ con và thanh niên.

Tháng 4 5 1952, tại Viên (thủ đô nước Áo) đã diễn ra cuộc họp quốc tế bảo vệ trẻ con. Hội nghị này đề nghị tất cả các chính phủ đưa ra pháp luật cho tất cả quốc gia của họ để bảo đảm hạnh phúc của bà mẹ và trẻ con, và cấm sử dụng các phát minh khoa học cho mục tiêu chiến tranh.

Diễn ra từ ấy, toàn cầu lấy ngày 1/6 hàng 5 là tượng trưng để bảo vệ quyền trẻ con trên toàn toàn cầu.

Vào tháng 8 5 1925, Hội nghị Thế giới về Phúc lợi Trẻ em tại Geneva, Thụy Sĩ, tuyên bố ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Ngày lễ được diễn ra vào ngày 1/6 hàng 5 như 1 lời nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và trẻ con tốt hơn.

3. Các hoạt động chào mừng ngày 1-6

Ngày 1 tháng 6 thường được ghi lại bằng các bài phát biểu về quyền và phúc lợi của trẻ con, các chương trình truyền hình dành cho trẻ con, các bữa tiệc, các hoạt động không giống nhau liên can tới hoặc dành riêng cho trẻ con, các hoạt động ngoài trời dành cho gia đình …

Trên toàn cầu

Ở đa phần các nước phương Tây, Trung Đông, Châu Phi và Nam bán cầu, Ngày Thiếu nhi được diễn ra vào các thời khắc không giống nhau trong 5. Ngày thiếu nhi ở Úc là ngày thứ tư thứ tư của tháng 10, ở Brazil là ngày 12 tháng 10 và đây cũng là ngày của Đức Mẹ Aparecida, 1 ngày lễ tổ quốc ở Brazil.

Trong lúc ấy, Ngày Thiếu nhi ở Ấn Độ là vào ngày 14/11, kỷ niệm sinh nhật của nhà chỉ đạo Jawaharlal Nehru (Thủ tướng trước nhất của Ấn Độ).

Tuy nhiên, ở Châu Âu, Ngày Thiếu nhi là 1 ngày đặc thù của Liên hợp quốc, đặc thù là đối với UNICEF (Quỹ Khẩn cấp của Trẻ em Quốc tế của Liên hợp quốc). 5 2011, hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức tại Heiligendamm, Đức từ 6/6 tới 6/8 vào vấn đề đói nghèo ở Châu Phi và phòng chống HIV ở trẻ con.

ở Việt Nam

Ngày Quốc tế Thiếu nhi trước nhất ở Việt Nam được diễn ra vào ngày 1 tháng 6 5 1950 trong thời đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang đi qua công đoạn gay cấn, tàn khốc nhất. Song, Bác Hồ mến yêu luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước. Các cô chú gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Trong thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước nhân ngày 1-6, Bác Hồ viết: “Bác rất yêu cháu, cháu hẹn với các cháu tới ngày đánh đuổi giặc Pháp và kháng thắng lợi lợi, các chú ạ. Chính phủ và các đoàn thể sẽ nỗ lực để các cháu được ấm no từng chút 1, được vui chơi, học hành, hạnh phúc… ”.

Từ ấy đến giờ, cứ tới ngày Quốc tế Thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước lại hoan hỉ thu được thư chúc mừng của Bác Hồ. Bác Hồ luôn dành sự ân cần thâm thúy tới các cháu và dạy làm người, trong ấy 5 Điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng đã biến thành nội dung giáo dục cho Đội thiếu niên tiên phong Hồ Chí Minh.

Xem các thông tin có ích khác trong phần Tài liệu Vik News VN.

Xem thêm thông tin Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi

Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để mày mò lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi cũng như xuất xứ ý nghĩa ngày 1/6.
Kịch bản chương trình tổ chức quốc tế thiếu nhi 1-6
1. 1/6 là ngày gì
Ngày 1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi, là ngày Tết dành riêng cho trẻ con. Trong ngày này, các em ko chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy mến thương của ông bà, tía má, người nhà nhưng còn được nhận những món quà đặc thù.
Do đó, với trẻ con, ngày 1/6 cũng giống như ngày Tết cổ kính được nhận mừng tuổi hay ngày Tết Trung nhận được nhận quà từ người nhà trong gia đình.
Còn các bậc tía má cũng nhân dịp này trình bày tình mến thương vô bến bờ dành cho các con phê chuẩn những lời chúc và món quà.
2. Lịch sử có mặt trên thị trường, ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi
Dù mang tên gọi là ngày của trẻ con trên toàn toàn cầu, thế nhưng mà ngày Quốc tế Thiếu nhi lại xuất hành từ 1 sự kiện khốc liệt.
Rạng sáng ngày 1/6/1942, bọn phát xít Đức bủa vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người con trai, 196 người nữ giới và trẻ con. Tại đây, chúng đã thảm sát man rợ 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại , 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ ko còn 1 bóng người.
Hai 5 sau, ngày 10/6/1944, bọn phát xít Đức lại bủa vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong ấy có nhiều nữ giới và hơn 100 trẻ con, phóng hỏa đốt cháy tất cả.
5 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng 5 làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận bổn phận về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và thiếu niên, nhi đồng.
Tới tháng 4/1952, tại Viên (thủ đô nước Áo) đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Hội nghị này đã đề nghị tất cả chính phủ các nước đặt ra luật pháp cho nước mình nhằm bảo đảm hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ con, đòi cấm dùng những phát minh khoa học vào mục tiêu chiến tranh.
Từ ấy, toàn cầu lấy ngày 1/6 hằng 5 là tượng trưng bảo vệ lợi quyền cho trẻ con trên thế giới.
Tháng 8 5 1925, Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc Trẻ em (World Conference for the Well-being of Children) tại Geneva, Thụy Sĩ đã tuyên bố ngày 1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi. Ngày lễ được cử hành vào ngày 1/6 hằng 5 như lời nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và trẻ con tốt hơn.

3. Các hoạt động kỷ niệm 1-6
Ngày 1/6 thường được ghi lại bằng các bài phát biểu về quyền của trẻ con và an sinh, các chương trình truyền hình trẻ con, các buổi giao lưu, những hoạt động không giống nhau liên can hoặc dành riêng cho trẻ con, gia đình sinh hoạt ngoài trời…
Trên toàn cầu
Tại đông đảo các nước Tây thiên, Trung Đông, Phi châu và Nam bán cầu đều có Ngày Trẻ Em, tổ chức vào các thời khắc không giống nhau trong 5. Ngày Trẻ Em ở Úc là ngày thứ Tư tuần 4 của tháng 10, ở Brazil là 12/10, còn là ngày Đức Mẹ Aparecida, ngày nghỉ toàn quốc tại Brazil.
Trong lúc ấy, ngày Trẻ Em ở Ấn Độ là ngày 14/11, mừng sinh nhật nhà chỉ đạo Jawaharlal Nehru (thủ tướng trước nhất của Ấn Độ).
Tuy nhiên, tại Âu châu, Ngày Trẻ Em là ngày đặc thù của LHQ, đặc thù là UNICEF (United Nations International Children’s Emergency Fund). 5 2011, hội nghị thượng đỉnh các nước G8 tổ chức tại Heiligendamm (Đức) từ 6/6 tới 8/6 ân cần vấn đề nghèo nàn ở Phi châu và ngăn phòng ngừa HIV ở trẻ con.
Ở Việt Nam
Ngày Quốc tế Thiếu nhi trước nhất ở Việt Nam được diễn ra vào ngày 1/6/1950 trong công đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời đoạn gay cấn tàn khốc nhất. Tuy nhiên Bác Hồ mến yêu vẫn luôn nghĩ đến thiếu nhi cả nước. Bác gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.
Trong bức thư gửi thiếu niên, nhi đồng cả nước dịp 1/6, Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hẹn với các cháu rằng tới ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ nỗ lực khiến cho các cháu dần dần được ấm no, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.
Từ ấy về sau, hàng 5 cứ tới ngày Quốc tế Thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước ta lại hoan hỉ đón thư chúc mừng của Bác Hồ. Bác Hồ luôn vô cùng ân cần, khuyên bảo các cháu nên người, trong ấy 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã biến thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin có ích khác trên phân mục Tài liệu của Vik News VN.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Lịch #sử #ngày #Quốc #tế #thiếu #nhi

Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để mày mò lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi cũng như xuất xứ ý nghĩa ngày 1/6.
Kịch bản chương trình tổ chức quốc tế thiếu nhi 1-6
1. 1/6 là ngày gì
Ngày 1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi, là ngày Tết dành riêng cho trẻ con. Trong ngày này, các em ko chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy mến thương của ông bà, tía má, người nhà nhưng còn được nhận những món quà đặc thù.
Do đó, với trẻ con, ngày 1/6 cũng giống như ngày Tết cổ kính được nhận mừng tuổi hay ngày Tết Trung nhận được nhận quà từ người nhà trong gia đình.
Còn các bậc tía má cũng nhân dịp này trình bày tình mến thương vô bến bờ dành cho các con phê chuẩn những lời chúc và món quà.
2. Lịch sử có mặt trên thị trường, ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi
Dù mang tên gọi là ngày của trẻ con trên toàn toàn cầu, thế nhưng mà ngày Quốc tế Thiếu nhi lại xuất hành từ 1 sự kiện khốc liệt.
Rạng sáng ngày 1/6/1942, bọn phát xít Đức bủa vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người con trai, 196 người nữ giới và trẻ con. Tại đây, chúng đã thảm sát man rợ 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại , 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ ko còn 1 bóng người.
Hai 5 sau, ngày 10/6/1944, bọn phát xít Đức lại bủa vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong ấy có nhiều nữ giới và hơn 100 trẻ con, phóng hỏa đốt cháy tất cả.
5 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng 5 làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận bổn phận về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và thiếu niên, nhi đồng.
Tới tháng 4/1952, tại Viên (thủ đô nước Áo) đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Hội nghị này đã đề nghị tất cả chính phủ các nước đặt ra luật pháp cho nước mình nhằm bảo đảm hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ con, đòi cấm dùng những phát minh khoa học vào mục tiêu chiến tranh.
Từ ấy, toàn cầu lấy ngày 1/6 hằng 5 là tượng trưng bảo vệ lợi quyền cho trẻ con trên thế giới.
Tháng 8 5 1925, Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc Trẻ em (World Conference for the Well-being of Children) tại Geneva, Thụy Sĩ đã tuyên bố ngày 1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi. Ngày lễ được cử hành vào ngày 1/6 hằng 5 như lời nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và trẻ con tốt hơn.

3. Các hoạt động kỷ niệm 1-6
Ngày 1/6 thường được ghi lại bằng các bài phát biểu về quyền của trẻ con và an sinh, các chương trình truyền hình trẻ con, các buổi giao lưu, những hoạt động không giống nhau liên can hoặc dành riêng cho trẻ con, gia đình sinh hoạt ngoài trời…
Trên toàn cầu
Tại đông đảo các nước Tây thiên, Trung Đông, Phi châu và Nam bán cầu đều có Ngày Trẻ Em, tổ chức vào các thời khắc không giống nhau trong 5. Ngày Trẻ Em ở Úc là ngày thứ Tư tuần 4 của tháng 10, ở Brazil là 12/10, còn là ngày Đức Mẹ Aparecida, ngày nghỉ toàn quốc tại Brazil.
Trong lúc ấy, ngày Trẻ Em ở Ấn Độ là ngày 14/11, mừng sinh nhật nhà chỉ đạo Jawaharlal Nehru (thủ tướng trước nhất của Ấn Độ).
Tuy nhiên, tại Âu châu, Ngày Trẻ Em là ngày đặc thù của LHQ, đặc thù là UNICEF (United Nations International Children’s Emergency Fund). 5 2011, hội nghị thượng đỉnh các nước G8 tổ chức tại Heiligendamm (Đức) từ 6/6 tới 8/6 ân cần vấn đề nghèo nàn ở Phi châu và ngăn phòng ngừa HIV ở trẻ con.
Ở Việt Nam
Ngày Quốc tế Thiếu nhi trước nhất ở Việt Nam được diễn ra vào ngày 1/6/1950 trong công đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời đoạn gay cấn tàn khốc nhất. Tuy nhiên Bác Hồ mến yêu vẫn luôn nghĩ đến thiếu nhi cả nước. Bác gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.
Trong bức thư gửi thiếu niên, nhi đồng cả nước dịp 1/6, Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hẹn với các cháu rằng tới ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ nỗ lực khiến cho các cháu dần dần được ấm no, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.
Từ ấy về sau, hàng 5 cứ tới ngày Quốc tế Thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước ta lại hoan hỉ đón thư chúc mừng của Bác Hồ. Bác Hồ luôn vô cùng ân cần, khuyên bảo các cháu nên người, trong ấy 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã biến thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin có ích khác trên phân mục Tài liệu của Vik News VN.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Lịch #sử #ngày #Quốc #tế #thiếu #nhi


#Lịch #sử #ngày #Quốc #tế #thiếu #nhi

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button