Biểu Mẫu

Ly hôn trong lúc vợ mang thai thì khi làm giấy khai sinh cho con như thế nào?

Ly hôn lúc người vợ đang mang thai là điều ko cặp vợ chồng nào mong muốn mà trong cuộc sống có rất nhiều khi ko chung ngôn ngữ, ko cùng ý kiến nên việc ly hôn là điều khó tránh. Vậy ly hôn trong khi vợ mang thai thì lúc làm giấy khai sinh cho con như thế nào?

  • Vợ đang mang thai có được ly hôn ko?

1. Ly hôn trong khi vợ mang thai như thế nào?

Thưa luật sư, vợ em đang mang thai 3 tháng, gia đình hay bất hòa. Cô đấy muốn li dị sớm. Em muốn sau lúc li dị vẫn được trợ cấp nuôi và con. Vậy luật sư cho em hỏi: ước muốn của em có được luật pháp đảm bảo ko, và lúc con em sinh ra thì trong giấy khai sinh của con em có ghi tên em là bố vào ấy nữa ko ?Em cảm ơn.

Trả lời:

Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 5 2014 quy định:

Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong giai đoạn hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong giai đoạn hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày diễn ra từ thời khắc hoàn thành hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong giai đoạn hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký thành hôn và được bố mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không chấp nhận con thì phải có chứng cớ và phải được Tòa án xác định.

Từ quy định trên ta thấy rằng: Khi vợ bạn đang mang thai nhưng 2 vợ chồng hoàn thành thủ tục ly hôn, thì lúc con được sinh ra vẫn xác định là con chung của 2 bạn (Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày diễn ra từ thời khắc hoàn thành hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong giai đoạn hôn nhân.) Do ấy, phần họ và tên người cha trên giấy khai sinh của nhỏ vẫn ghi nhận là họ tên của bạn.

Điều 107 và Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được tiến hành giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng chẳng thể thay thế bằng trách nhiệm khác và chẳng thể chuyển ủy quyền người khác.

2. Trong trường hợp người có trách nhiệm nuôi dưỡng lẩn tránh trách nhiệm thì theo đề xuất của tư nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người ấy phải tiến hành trách nhiệm cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có trách nhiệm cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên ko có bản lĩnh lao động và ko có của nả để tự nuôi mình trong trường hợp ko sống chung với con hoặc sống chung với con mà vi phạm trách nhiệm nuôi dưỡng con.

Bạn là cha của nhỏ, được trình bày trong giấy khai sinh nên bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của luật pháp hôn nhân và gia đình.

Trên đây là quan điểm tham mưu của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tham mưu có điều gì gây lầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tham mưu khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong thu được quan điểm phản hồi của bạn.

2. Gicửa ải quyết ly hôn lúc bên bị chỉnh sửa chỗ ở?

A đệ đơn ly dị B tại tỉnh A mà B ko có mặt để khắc phục Sau ấy bên B cắt khẩu chuyển vào tỉnh B sinh sống, Vậy đơn của bên A ở tỉnh A còn hiệu lực hay k? Nếu B ko có mặt khắc phục tại tỉnh A tòa tỉnh A có khắc phục ly hôn ko. Nếu ko bên A có phải tới tỉnh B để gửi tiếp đơn khắc phục ko?

Trả lời:

Luật hôn nhân gia đình 5 2014 quy định về quyền ly hôn như sau:

Điều 56. Ly hôn theo đề xuất của 1 bên

1. Khi vợ hoặc chồng đề xuất ly hôn nhưng hòa giải tại Tòa án ko thành thì Tòa án khắc phục cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, trách nhiệm của vợ, chồng khiến cho hôn nhân lâm vào hiện trạng trầm trọng, đời sống chung chẳng thể kéo dài, mục tiêu của hôn nhân ko đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố biến mất đề xuất ly hôn thì Tòa án khắc phục cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có đề xuất ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án khắc phục cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm tác động nghiêm trọng tới tính mệnh, sức khỏe, ý thức của người kia.

Căn cứ điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 5 2015 quy định: “Thẩm quyền xét xử về hôn nhân (ko có nhân tố nước ngoài) thuộc TAND cấp quận/ huyện nơi bên bị đang trú ngụ, làm việc rốt cục”

Như vậy, để khắc phục việc ly hôn mau chóng,Trong trường hợp vợ chồng bạn ko thỏa thuận được về việc ly hôn thì bạn có thể xin ly hôn đơn phương, nêu rõ tranh chấp giữa 2 người như có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, trách nhiệm của vợ, chồng khiến cho hôn nhân lâm vào hiện trạng trầm trọng, đời sống chung chẳng thể kéo dài, mục tiêu của hôn nhân ko đạt được,…. Trong trường hợp như thông tin bạn cung ứng,bạn cần nộp giấy tờ tại nơi cả 2 vợ chồng đang trú ngụ (đã đăng ký hộ khẩu thường trú) hoặc nơi B đang trú ngụ (nếu 2 vợ chồng ở 2 hộ khẩu không giống nhau).

3. Ly hôn vắng mặt, ko rõ địa chỉ?

Tôi và chồng kêt hôn 5 2009. Sau lúc thành hôn, tôi về chung sống với gia đình chồng. Tôi thì công việc tại Trung tâm y tế huyện, còn chồng tôi thì làm tự do, anh đi khoảng 2 hoặc 3 tháng về nhà 1 lần. Nhưng sau khoảng 2 5 thì 6 tháng anh mới về nhà 1 lần có lúc cả 5 anh ko về. Cuối 5 2013 anh có về nhà, tới tháng 02/2014 tôi mang thai. Khi Tôi mang thai được 3 tháng thì anh lại đi (ngày 02/5/2014), anh nói lúc tôi sinh anh sẽ về. Nhiều lần gia đình có gọi cho anh và bảo anh về thì anh bảo tết sẽ về mà cho tới hiện tại con tôi được 31 tháng tuổi, tính cả thời kì tôi mang thai và sinh cháu thì anh đã đi được 3 5, cho tới hiện tại anh chưa có về nhà. Từ tháng 6-2016, do tâm lý quá nặng nề, tôi đã xin phép bác mẹ chồng về nhà bác mẹ đẻ tôi để sống. Nay tôi muốn làm thủ tục ly hôn vì chẳng thể sống chung với 1 người chồng vô nghĩa vụ tương tự. Nhưng tôi lại ko biết địa chỉ làm việc của chồng tôi ở đâu ?

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung ứng, bạn muốn làm đơn ly hôn ra tòa mà ko biết địa chỉ nơi trú ngụ ngày nay của chồng. Do ấy, để ly hôn bạn phải nộp đơn tại nơi trú ngụ của chồng căn cứ Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 5 2015 quy định như sau:

1. Thẩm quyền khắc phục vụ án dân sự của Tòa án theo cương vực được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bên bị trú ngụ, làm việc, nếu bên bị là tư nhân hoặc nơi bên bị có hội sở, nếu bên bị là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khắc phục theo thủ tục sơ thẩm những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ, làm việc của bên nguyên, nếu bên nguyên là tư nhân hoặc nơi có hội sở của bên nguyên, nếu bên nguyên là cơ quan, tổ chức khắc phục những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Nhân vật mâu thuẫn là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền khắc phục.”

Theo quy định trên, lúc ly hôn bạn phải nộp đơn tại Tòa án nơi nhưng người chồng trú ngụ. Tuy nhiên, như thông tin bạn cung ứng, ngày nay ko xác định được nơi trú ngụ của chồng nên cần phải xác minh rằng người nhà của chồng ko có tin tức và nơi trú ngụ của chồng bạn hay ko.

Trường hợp ko xác định được thông tin bạn có thể làm đơn tới xã nơi rốt cục chồng trú ngụ để công nhận rằng người chồng đã bỏ đi khỏi nơi trú ngụ (ít ra là vắng mặt 6 tháng).Căn cứ vào điều 68 Bộ Luật dân sự 2015 quy định:

Điều 68 Tuyên bố người biến mất
1. Khi 1 người biệt tăm 02 5 liền trở lên, mặc dầu đã vận dụng đầy đủ các giải pháp công bố, kiếm tìm theo quy định của luật pháp về tố tụng dân sự mà vẫn ko có tin tức chuẩn xác về việc người ấy còn sống hay đã chết thì theo đề xuất của người có quyền, ích lợi liên can, Tòa án có thể tuyên bố người ấy biến mất.

Thời hạn 02 5 được tính từ ngày biết được tin tức rốt cục về người ấy; nếu ko xác định được ngày có tin tức rốt cục thì thời hạn này được tính từ ngày trước nhất của tháng tiếp theo tháng có tin tức rốt cục; nếu ko xác định được ngày, tháng có tin tức rốt cục thì thời hạn này được tính từ ngày trước nhất của 5 tiếp theo 5 có tin tức rốt cục.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố biến mất xin ly hôn thì Tòa án khắc phục cho ly hôn theo quy định của luật pháp về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố 1 người biến mất phải được gửi cho Ủy ban dân chúng cấp xã nơi trú ngụ rốt cục của người bị tuyên bố biến mất để ghi chú theo quy định của luật pháp về hộ tịch.

Như vậy, sau lúc công nhận thông tin dưới xã bạn có thể làm đơn tới Tòa án nơi chồng trú ngụ rốt cục để đề xuất kiếm tìm người vắng mặt tại nơi cứ trú. Thông tin này phải được đăng báo và các công cụ thông tin đại chúng. Sau 2 5 kiếm tìm nhưng ko xác định được tin tức, Tòa án có thể tuyên bố người ấy biến mất. Khi ấy, bạn có thể làm đơn ly hôn cùng các hồ sơ chứng minh khác tới Tòa an nơi nhưng bạn trú ngụ để được đơn phương ly hôn.

Ngoài ra, trong trường hợp người nhà gia đình chồng biết thông tin và địa chỉ trú ngụ của chồng nhưng cố tình ko cho bạn biết thì bạn có thể làm đơn đề xuất Tòa án để gửi công bố đến người nhà của chồng để đề xuất cung ứng địa chỉ trú ngụ ngày nay của chồng bạn. Sau ấy bạn có thể làm đơn đơn phương ly hôn gửi đến Tòa án nơi bạn đang trú ngụ.

4. Tham vấn viết đơn ly hôn đúng luật ?

Thưa luật sư, Mình cần làm đơn ly hôn thì phải cần những gì? cảm ơn!

Với vấn đề của bạn thì theo quy định của luật pháp thủ tục ly hôn được tiến hành như sau:

Giấy tờ bao gồm:

– Đơn xin ly hôn

– Bản chính Giđấy chứng thực đăng ký thành hôn (hoặc bản sao và lý do ko có bản chính)

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, lưu trú của bên nguyên và bên bị;

– Bản sao Chứng minh thư dân chúng hoặc bản sao hộ chiếu của bên nguyên và bên bị;

– Các hồ sơ chứng minh về của nả: Giđấy chứng thực Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

– Bản sao giấy khai sinh của các con.

Nơi khắc phục:

Khoản a, b Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

a) Tòa án nơi bên bị trú ngụ, làm việc, nếu bên bị là tư nhân hoặc nơi bên bị có hội sở, nếu bên bị là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khắc phục theo thủ tục sơ thẩm những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ, làm việc của bên nguyên, nếu bên nguyên là tư nhân hoặc nơi có hội sở của bên nguyên, nếu bên nguyên là cơ quan, tổ chức khắc phục những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Tòa án Nhân dân cấp Huyện theo nơi trú ngụ hoặc nơi làm việc của người chồng (vợ) bạn Hoặc Giữa vợ chồng bạn có thể thỏa thuận bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ hoặc làm việc của bạn để khắc phục.

5. Thẩm quyền khắc phục ly hôn?

Em ở phú thọ chồng em ở nam định mà giờ 2 vợ chồng em đều công việc ở phú thọ.giờ bọn e ly hôn e là người làm đơn.cho e hỏi có cách nào để bọn e đáp ứng được ở toà án dân chúng tỉnh phú thọ ko ạ và nộp đơn em nộp qua bưu điện được ko ạ?

Trả lời:

Nơi khắc phục:

Theo khoản a,b Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

a) Tòa án nơi bên bị trú ngụ, làm việc, nếu bên bị là tư nhân hoặc nơi bên bị có hội sở, nếu bên bị là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khắc phục theo thủ tục sơ thẩm những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ, làm việc của bên nguyên, nếu bên nguyên là tư nhân hoặc nơi có hội sở của bên nguyên, nếu bên nguyên là cơ quan, tổ chức khắc phục những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Việc thuận tình ly hôn thì theo điểm h, khoản 2, điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, theo ấy tòa án có thẩm quyền khắc phục là tòa án dân chúng cấp huyện nơi 1 trong các đối tác thuận tình ly hôn, nuôi con, chia của nả lúc ly hôn trú ngụ, làm việc có thẩm quyền khắc phục đề xuất xác nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia của nả lúc ly hôn.

Về nơi trú ngụ được xác định theo điều 12, Luật trú ngụ 2006 sửa đổi bổ sung 2013 chi tiết như sau:

“1. Nơi trú ngụ của công dân là chỗ ở hợp lí nhưng người ấy thường xuyên sinh sống. Nơi trú ngụ của công dân là nơi thường trú hoặc nơi lưu trú.

Chỗ ở hợp lí là nhà ở, công cụ hoặc nhà khác nhưng công dân sử dụng để trú ngụ. Chỗ ở hợp lí có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, tư nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của luật pháp.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, bình ổn, ko có thời hạn tại 1 chỗ ở nhất mực và đã đăng ký thường trú.

Nơi lưu trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký lưu trú.

2. Trường hợp ko xác định được nơi trú ngụ của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi trú ngụ của công dân là nơi người ấy đang sinh sống.”

Như vậy, bạn có thể nộp đơn tại tòa án dân chúng Thành phố Phú Thọ nơi 2 bạn đang sinh sống và làm việc.

Về việc nộp đơn: theo điều 167 Bộ Luật tố tụng dân sự 2004 quy định:

Điều 167 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định:

“Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, diễn ra từ ngày thu được đơn khởi kiện, Toà án phải phê duyệt và có 1 trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền khắc phục của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền khắc phục của Toà án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc ấy ko thuộc thẩm quyền khắc phục của Toà án.”

Như vậy, theo quy định luật pháp trên thì bạn có thể nộp giấy tờ qua bưu điện.

6. Đơn ly hôn viết tay có hợp lí ko?

Thưa luật sư! Luật sư cho em cầu thân chồng em cưới nhau được gần 6 5 có 3 cháu 1 cháu 5 tuổi 1 cháu 2 tuổi 1 cháu 2 tháng tuổi nay em muốn hỏi em là chồng muốn ly hôn vợ được ko ạ ? hay là phải để vợ em viết đơn nhưng mẫu đơn viết tay hay xin ở trên toà ạ ?

Trả lời:

Thứ nhất do bạn ko nói rõ việc y hôn của bạn là thuận tình hay là ly hôn đơn phương. Trường hợp ly hôn thuận tình thì vợ chồng bạn có thể làm đơn ly hôn và nộp tại Tòa án dân chúng quận/ huyện nơi trú ngụ, làm việc của 1 trong 2 bên. Trong trường hợp bạn đơn phương ly hôn thì bạn cần nộp giấy tờ tại nơi cả 2 vợ chồng đang trú ngụ (đã đăng ký hộ khẩu thường trú) hoặc nơi vợ bạn đang trú ngụ (nếu 2 vợ chồng ở 2 hộ khẩu không giống nhau).

Thứ 2: Theo quy định của luật pháp, đơn ly hôn hoàn toàn có thể viết tay hoặc đánh máy mà phải có đầy đủ các thông tin như: Lý do xin ly hôn; phân chia của nả chung, riêng; phân chia quyền nuôi con…

+ Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời kì thành hôn và chung sống, vị trí chung sống tại đâu và ngày nay có đang chung sống cùng nhau hay ko, phần này cần trình bày hiện trạng tranh chấp vợ chồng và nguyên cớ tranh chấp …. Làm đơn này đề xuất tòa khắc phục việc ly hôn.

+ Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, tháng ngày 5 sinh…), ước muốn và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi chưa có..

+ Phần của nả chung: Nếu có của nả ghi thông tin về của nả (liệt kê toàn thể), giá trị thực tiễn, đề xuất phân chia … và Nếu ko có của nả chung ghi ko có.

+ Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi chi tiết số nợ, (tiền hay của nả, chủ nợ là người nào, thời kì trả nợ…) và đề xuất phân trách nhiệm trả nợ trong đơn. Nếu ko có nợ chung ghi ko có…

Bạn có thể tham khảo các: Mẫu đơn ly hôn

Nơi khắc phục:

Khoản a, b Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

a) Tòa án nơi bên bị trú ngụ, làm việc, nếu bên bị là tư nhân hoặc nơi bên bị có hội sở, nếu bên bị là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khắc phục theo thủ tục sơ thẩm những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ, làm việc của bên nguyên, nếu bên nguyên là tư nhân hoặc nơi có hội sở của bên nguyên, nếu bên nguyên là cơ quan, tổ chức khắc phục những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các thủ tục về hôn nhân gia đình trong mục biểu mẫu

  • Đơn đề xuất xác nhận việc thuận tình ly hôn
  • Đơn khởi kiện ly hôn
  • Thủ tục ly hôn

Xem thêm thông tin Ly hôn trong lúc vợ mang thai thì khi làm giấy khai sinh cho con như thế nào?

Ly hôn trong khi vợ mang thai thì lúc làm giấy khai sinh cho con như thế nào?

Ly hôn lúc người vợ đang mang thai là điều ko cặp vợ chồng nào mong muốn mà trong cuộc sống có rất nhiều khi ko chung ngôn ngữ, ko cùng ý kiến nên việc ly hôn là điều khó tránh. Vậy ly hôn trong khi vợ mang thai thì lúc làm giấy khai sinh cho con như thế nào?
Vợ đang mang thai có được ly hôn ko?
1. Ly hôn trong khi vợ mang thai như thế nào?
Thưa luật sư, vợ em đang mang thai 3 tháng, gia đình hay bất hòa. Cô đấy muốn li dị sớm. Em muốn sau lúc li dị vẫn được trợ cấp nuôi và con. Vậy luật sư cho em hỏi: ước muốn của em có được luật pháp đảm bảo ko, và lúc con em sinh ra thì trong giấy khai sinh của con em có ghi tên em là bố vào ấy nữa ko ?Em cảm ơn.
Trả lời:
Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 5 2014 quy định:

Điều 88. Xác định cha, mẹ
1. Con sinh ra trong giai đoạn hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong giai đoạn hôn nhân là con chung của vợ chồng.
Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày diễn ra từ thời khắc hoàn thành hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong giai đoạn hôn nhân.
Con sinh ra trước ngày đăng ký thành hôn và được bố mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
2. Trong trường hợp cha, mẹ không chấp nhận con thì phải có chứng cớ và phải được Tòa án xác định.

Từ quy định trên ta thấy rằng: Khi vợ bạn đang mang thai nhưng 2 vợ chồng hoàn thành thủ tục ly hôn, thì lúc con được sinh ra vẫn xác định là con chung của 2 bạn (Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày diễn ra từ thời khắc hoàn thành hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong giai đoạn hôn nhân.) Do ấy, phần họ và tên người cha trên giấy khai sinh của nhỏ vẫn ghi nhận là họ tên của bạn.
Điều 107 và Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng
1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được tiến hành giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.
Nghĩa vụ cấp dưỡng chẳng thể thay thế bằng trách nhiệm khác và chẳng thể chuyển ủy quyền người khác.
2. Trong trường hợp người có trách nhiệm nuôi dưỡng lẩn tránh trách nhiệm thì theo đề xuất của tư nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người ấy phải tiến hành trách nhiệm cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con
Cha, mẹ có trách nhiệm cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên ko có bản lĩnh lao động và ko có của nả để tự nuôi mình trong trường hợp ko sống chung với con hoặc sống chung với con mà vi phạm trách nhiệm nuôi dưỡng con.

Bạn là cha của nhỏ, được trình bày trong giấy khai sinh nên bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của luật pháp hôn nhân và gia đình.
Trên đây là quan điểm tham mưu của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tham mưu có điều gì gây lầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tham mưu khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong thu được quan điểm phản hồi của bạn.

2. Gicửa ải quyết ly hôn lúc bên bị chỉnh sửa chỗ ở?
A đệ đơn ly dị B tại tỉnh A mà B ko có mặt để khắc phục Sau ấy bên B cắt khẩu chuyển vào tỉnh B sinh sống, Vậy đơn của bên A ở tỉnh A còn hiệu lực hay k? Nếu B ko có mặt khắc phục tại tỉnh A tòa tỉnh A có khắc phục ly hôn ko. Nếu ko bên A có phải tới tỉnh B để gửi tiếp đơn khắc phục ko?
Trả lời:
Luật hôn nhân gia đình 5 2014 quy định về quyền ly hôn như sau:

Điều 56. Ly hôn theo đề xuất của 1 bên
1. Khi vợ hoặc chồng đề xuất ly hôn nhưng hòa giải tại Tòa án ko thành thì Tòa án khắc phục cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, trách nhiệm của vợ, chồng khiến cho hôn nhân lâm vào hiện trạng trầm trọng, đời sống chung chẳng thể kéo dài, mục tiêu của hôn nhân ko đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố biến mất đề xuất ly hôn thì Tòa án khắc phục cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có đề xuất ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án khắc phục cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm tác động nghiêm trọng tới tính mệnh, sức khỏe, ý thức của người kia.

Căn cứ điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 5 2015 quy định: “Thẩm quyền xét xử về hôn nhân (ko có nhân tố nước ngoài) thuộc TAND cấp quận/ huyện nơi bên bị đang trú ngụ, làm việc rốt cục”
Như vậy, để khắc phục việc ly hôn mau chóng,Trong trường hợp vợ chồng bạn ko thỏa thuận được về việc ly hôn thì bạn có thể xin ly hôn đơn phương, nêu rõ tranh chấp giữa 2 người như có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, trách nhiệm của vợ, chồng khiến cho hôn nhân lâm vào hiện trạng trầm trọng, đời sống chung chẳng thể kéo dài, mục tiêu của hôn nhân ko đạt được,…. Trong trường hợp như thông tin bạn cung ứng,bạn cần nộp giấy tờ tại nơi cả 2 vợ chồng đang trú ngụ (đã đăng ký hộ khẩu thường trú) hoặc nơi B đang trú ngụ (nếu 2 vợ chồng ở 2 hộ khẩu không giống nhau).
3. Ly hôn vắng mặt, ko rõ địa chỉ?
Tôi và chồng kêt hôn 5 2009. Sau lúc thành hôn, tôi về chung sống với gia đình chồng. Tôi thì công việc tại Trung tâm y tế huyện, còn chồng tôi thì làm tự do, anh đi khoảng 2 hoặc 3 tháng về nhà 1 lần. Nhưng sau khoảng 2 5 thì 6 tháng anh mới về nhà 1 lần có lúc cả 5 anh ko về. Cuối 5 2013 anh có về nhà, tới tháng 02/2014 tôi mang thai. Khi Tôi mang thai được 3 tháng thì anh lại đi (ngày 02/5/2014), anh nói lúc tôi sinh anh sẽ về. Nhiều lần gia đình có gọi cho anh và bảo anh về thì anh bảo tết sẽ về mà cho tới hiện tại con tôi được 31 tháng tuổi, tính cả thời kì tôi mang thai và sinh cháu thì anh đã đi được 3 5, cho tới hiện tại anh chưa có về nhà. Từ tháng 6-2016, do tâm lý quá nặng nề, tôi đã xin phép bác mẹ chồng về nhà bác mẹ đẻ tôi để sống. Nay tôi muốn làm thủ tục ly hôn vì chẳng thể sống chung với 1 người chồng vô nghĩa vụ tương tự. Nhưng tôi lại ko biết địa chỉ làm việc của chồng tôi ở đâu ?
Trả lời:
Theo như thông tin bạn cung ứng, bạn muốn làm đơn ly hôn ra tòa mà ko biết địa chỉ nơi trú ngụ ngày nay của chồng. Do ấy, để ly hôn bạn phải nộp đơn tại nơi trú ngụ của chồng căn cứ Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 5 2015 quy định như sau:

“1. Thẩm quyền khắc phục vụ án dân sự của Tòa án theo cương vực được xác định như sau:
a) Tòa án nơi bên bị trú ngụ, làm việc, nếu bên bị là tư nhân hoặc nơi bên bị có hội sở, nếu bên bị là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khắc phục theo thủ tục sơ thẩm những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ, làm việc của bên nguyên, nếu bên nguyên là tư nhân hoặc nơi có hội sở của bên nguyên, nếu bên nguyên là cơ quan, tổ chức khắc phục những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
c) Nhân vật mâu thuẫn là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền khắc phục.”

Theo quy định trên, lúc ly hôn bạn phải nộp đơn tại Tòa án nơi nhưng người chồng trú ngụ. Tuy nhiên, như thông tin bạn cung ứng, ngày nay ko xác định được nơi trú ngụ của chồng nên cần phải xác minh rằng người nhà của chồng ko có tin tức và nơi trú ngụ của chồng bạn hay ko.
Trường hợp ko xác định được thông tin bạn có thể làm đơn tới xã nơi rốt cục chồng trú ngụ để công nhận rằng người chồng đã bỏ đi khỏi nơi trú ngụ (ít ra là vắng mặt 6 tháng).Căn cứ vào điều 68 Bộ Luật dân sự 2015 quy định:

Điều 68 Tuyên bố người mất tích1. Khi 1 người biệt tăm 02 5 liền trở lên, mặc dầu đã vận dụng đầy đủ các giải pháp công bố, kiếm tìm theo quy định của luật pháp về tố tụng dân sự mà vẫn ko có tin tức chuẩn xác về việc người ấy còn sống hay đã chết thì theo đề xuất của người có quyền, ích lợi liên can, Tòa án có thể tuyên bố người ấy biến mất.
Thời hạn 02 5 được tính từ ngày biết được tin tức rốt cục về người ấy; nếu ko xác định được ngày có tin tức rốt cục thì thời hạn này được tính từ ngày trước nhất của tháng tiếp theo tháng có tin tức rốt cục; nếu ko xác định được ngày, tháng có tin tức rốt cục thì thời hạn này được tính từ ngày trước nhất của 5 tiếp theo 5 có tin tức rốt cục.
2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố biến mất xin ly hôn thì Tòa án khắc phục cho ly hôn theo quy định của luật pháp về hôn nhân và gia đình.
3. Quyết định của Tòa án tuyên bố 1 người biến mất phải được gửi cho Ủy ban dân chúng cấp xã nơi trú ngụ rốt cục của người bị tuyên bố biến mất để ghi chú theo quy định của luật pháp về hộ tịch.

Như vậy, sau lúc công nhận thông tin dưới xã bạn có thể làm đơn tới Tòa án nơi chồng trú ngụ rốt cục để đề xuất kiếm tìm người vắng mặt tại nơi cứ trú. Thông tin này phải được đăng báo và các công cụ thông tin đại chúng. Sau 2 5 kiếm tìm nhưng ko xác định được tin tức, Tòa án có thể tuyên bố người ấy biến mất. Khi ấy, bạn có thể làm đơn ly hôn cùng các hồ sơ chứng minh khác tới Tòa an nơi nhưng bạn trú ngụ để được đơn phương ly hôn.
Ngoài ra, trong trường hợp người nhà gia đình chồng biết thông tin và địa chỉ trú ngụ của chồng nhưng cố tình ko cho bạn biết thì bạn có thể làm đơn đề xuất Tòa án để gửi công bố đến người nhà của chồng để đề xuất cung ứng địa chỉ trú ngụ ngày nay của chồng bạn. Sau ấy bạn có thể làm đơn đơn phương ly hôn gửi đến Tòa án nơi bạn đang trú ngụ.
4. Tham vấn viết đơn ly hôn đúng luật ?
Thưa luật sư, Mình cần làm đơn ly hôn thì phải cần những gì? cảm ơn!
Với vấn đề của bạn thì theo quy định của luật pháp thủ tục ly hôn được tiến hành như sau:
Giấy tờ bao gồm:
– Đơn xin ly hôn
– Bản chính Giđấy chứng thực đăng ký thành hôn (hoặc bản sao và lý do ko có bản chính)
– Bản sao Hộ khẩu thường trú, lưu trú của bên nguyên và bên bị;
– Bản sao Chứng minh thư dân chúng hoặc bản sao hộ chiếu của bên nguyên và bên bị;
– Các hồ sơ chứng minh về của nả: Giđấy chứng thực Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…
– Bản sao giấy khai sinh của các con.
Nơi khắc phục:
Khoản a, b Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

a) Tòa án nơi bên bị trú ngụ, làm việc, nếu bên bị là tư nhân hoặc nơi bên bị có hội sở, nếu bên bị là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khắc phục theo thủ tục sơ thẩm những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này
b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ, làm việc của bên nguyên, nếu bên nguyên là tư nhân hoặc nơi có hội sở của bên nguyên, nếu bên nguyên là cơ quan, tổ chức khắc phục những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Tòa án Nhân dân cấp Huyện theo nơi trú ngụ hoặc nơi làm việc của người chồng (vợ) bạn Hoặc Giữa vợ chồng bạn có thể thỏa thuận bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ hoặc làm việc của bạn để khắc phục.
5. Thẩm quyền khắc phục ly hôn?
Em ở phú thọ chồng em ở nam định mà giờ 2 vợ chồng em đều công việc ở phú thọ.giờ bọn e ly hôn e là người làm đơn.cho e hỏi có cách nào để bọn e đáp ứng được ở toà án dân chúng tỉnh phú thọ ko ạ và nộp đơn em nộp qua bưu điện được ko ạ?
Trả lời:
Nơi khắc phục:
Theo khoản a,b Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:
a) Tòa án nơi bên bị trú ngụ, làm việc, nếu bên bị là tư nhân hoặc nơi bên bị có hội sở, nếu bên bị là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khắc phục theo thủ tục sơ thẩm những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này
b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ, làm việc của bên nguyên, nếu bên nguyên là tư nhân hoặc nơi có hội sở của bên nguyên, nếu bên nguyên là cơ quan, tổ chức khắc phục những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Việc thuận tình ly hôn thì theo điểm h, khoản 2, điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, theo ấy tòa án có thẩm quyền khắc phục là tòa án dân chúng cấp huyện nơi 1 trong các đối tác thuận tình ly hôn, nuôi con, chia của nả lúc ly hôn trú ngụ, làm việc có thẩm quyền khắc phục đề xuất xác nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia của nả lúc ly hôn.
Về nơi trú ngụ được xác định theo điều 12, Luật trú ngụ 2006 sửa đổi bổ sung 2013 chi tiết như sau:

“1. Nơi trú ngụ của công dân là chỗ ở hợp lí nhưng người ấy thường xuyên sinh sống. Nơi trú ngụ của công dân là nơi thường trú hoặc nơi lưu trú.
Chỗ ở hợp lí là nhà ở, công cụ hoặc nhà khác nhưng công dân sử dụng để trú ngụ. Chỗ ở hợp lí có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, tư nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của luật pháp.
Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, bình ổn, ko có thời hạn tại 1 chỗ ở nhất mực và đã đăng ký thường trú.
Nơi lưu trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký lưu trú.
2. Trường hợp ko xác định được nơi trú ngụ của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi trú ngụ của công dân là nơi người ấy đang sinh sống.”

Như vậy, bạn có thể nộp đơn tại tòa án dân chúng Thành phố Phú Thọ nơi 2 bạn đang sinh sống và làm việc.
Về việc nộp đơn: theo điều 167 Bộ Luật tố tụng dân sự 2004 quy định:

Điều 167 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định:
“Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, diễn ra từ ngày thu được đơn khởi kiện, Toà án phải phê duyệt và có 1 trong các quyết định sau đây:
1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền khắc phục của mình;
2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền khắc phục của Toà án khác;
3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc ấy ko thuộc thẩm quyền khắc phục của Toà án.”

Như vậy, theo quy định luật pháp trên thì bạn có thể nộp giấy tờ qua bưu điện.
6. Đơn ly hôn viết tay có hợp lí ko?
Thưa luật sư! Luật sư cho em cầu thân chồng em cưới nhau được gần 6 5 có 3 cháu 1 cháu 5 tuổi 1 cháu 2 tuổi 1 cháu 2 tháng tuổi nay em muốn hỏi em là chồng muốn ly hôn vợ được ko ạ ? hay là phải để vợ em viết đơn nhưng mẫu đơn viết tay hay xin ở trên toà ạ ?
Trả lời:
Thứ nhất do bạn ko nói rõ việc y hôn của bạn là thuận tình hay là ly hôn đơn phương. Trường hợp ly hôn thuận tình thì vợ chồng bạn có thể làm đơn ly hôn và nộp tại Tòa án dân chúng quận/ huyện nơi trú ngụ, làm việc của 1 trong 2 bên. Trong trường hợp bạn đơn phương ly hôn thì bạn cần nộp giấy tờ tại nơi cả 2 vợ chồng đang trú ngụ (đã đăng ký hộ khẩu thường trú) hoặc nơi vợ bạn đang trú ngụ (nếu 2 vợ chồng ở 2 hộ khẩu không giống nhau).
Thứ 2: Theo quy định của luật pháp, đơn ly hôn hoàn toàn có thể viết tay hoặc đánh máy mà phải có đầy đủ các thông tin như: Lý do xin ly hôn; phân chia của nả chung, riêng; phân chia quyền nuôi con…
+ Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời kì thành hôn và chung sống, vị trí chung sống tại đâu và ngày nay có đang chung sống cùng nhau hay ko, phần này cần trình bày hiện trạng tranh chấp vợ chồng và nguyên cớ tranh chấp …. Làm đơn này đề xuất tòa khắc phục việc ly hôn.
+ Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, tháng ngày 5 sinh…), ước muốn và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi chưa có..
+ Phần của nả chung: Nếu có của nả ghi thông tin về của nả (liệt kê toàn thể), giá trị thực tiễn, đề xuất phân chia … và Nếu ko có của nả chung ghi ko có.
+ Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi chi tiết số nợ, (tiền hay của nả, chủ nợ là người nào, thời kì trả nợ…) và đề xuất phân trách nhiệm trả nợ trong đơn. Nếu ko có nợ chung ghi ko có…
Bạn có thể tham khảo các: Mẫu đơn ly hôn
Nơi khắc phục:
Khoản a, b Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

a) Tòa án nơi bên bị trú ngụ, làm việc, nếu bên bị là tư nhân hoặc nơi bên bị có hội sở, nếu bên bị là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khắc phục theo thủ tục sơ thẩm những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này
b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ, làm việc của bên nguyên, nếu bên nguyên là tư nhân hoặc nơi có hội sở của bên nguyên, nếu bên nguyên là cơ quan, tổ chức khắc phục những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các thủ tục về hôn nhân gia đình trong mục biểu mẫu
Đơn đề xuất xác nhận việc thuận tình ly hôn
Đơn khởi kiện ly hôn
Thủ tục ly hôn

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#hôn #trong #khi #vợ #mang #thai #thì #lúc #làm #giấy #khai #sinh #cho #con #như #thế #nào

Ly hôn trong khi vợ mang thai thì lúc làm giấy khai sinh cho con như thế nào?

Ly hôn lúc người vợ đang mang thai là điều ko cặp vợ chồng nào mong muốn mà trong cuộc sống có rất nhiều khi ko chung ngôn ngữ, ko cùng ý kiến nên việc ly hôn là điều khó tránh. Vậy ly hôn trong khi vợ mang thai thì lúc làm giấy khai sinh cho con như thế nào?
Vợ đang mang thai có được ly hôn ko?
1. Ly hôn trong khi vợ mang thai như thế nào?
Thưa luật sư, vợ em đang mang thai 3 tháng, gia đình hay bất hòa. Cô đấy muốn li dị sớm. Em muốn sau lúc li dị vẫn được trợ cấp nuôi và con. Vậy luật sư cho em hỏi: ước muốn của em có được luật pháp đảm bảo ko, và lúc con em sinh ra thì trong giấy khai sinh của con em có ghi tên em là bố vào ấy nữa ko ?Em cảm ơn.
Trả lời:
Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 5 2014 quy định:

Điều 88. Xác định cha, mẹ
1. Con sinh ra trong giai đoạn hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong giai đoạn hôn nhân là con chung của vợ chồng.
Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày diễn ra từ thời khắc hoàn thành hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong giai đoạn hôn nhân.
Con sinh ra trước ngày đăng ký thành hôn và được bố mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
2. Trong trường hợp cha, mẹ không chấp nhận con thì phải có chứng cớ và phải được Tòa án xác định.

Từ quy định trên ta thấy rằng: Khi vợ bạn đang mang thai nhưng 2 vợ chồng hoàn thành thủ tục ly hôn, thì lúc con được sinh ra vẫn xác định là con chung của 2 bạn (Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày diễn ra từ thời khắc hoàn thành hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong giai đoạn hôn nhân.) Do ấy, phần họ và tên người cha trên giấy khai sinh của nhỏ vẫn ghi nhận là họ tên của bạn.
Điều 107 và Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng
1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được tiến hành giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.
Nghĩa vụ cấp dưỡng chẳng thể thay thế bằng trách nhiệm khác và chẳng thể chuyển ủy quyền người khác.
2. Trong trường hợp người có trách nhiệm nuôi dưỡng lẩn tránh trách nhiệm thì theo đề xuất của tư nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người ấy phải tiến hành trách nhiệm cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con
Cha, mẹ có trách nhiệm cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên ko có bản lĩnh lao động và ko có của nả để tự nuôi mình trong trường hợp ko sống chung với con hoặc sống chung với con mà vi phạm trách nhiệm nuôi dưỡng con.

Bạn là cha của nhỏ, được trình bày trong giấy khai sinh nên bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của luật pháp hôn nhân và gia đình.
Trên đây là quan điểm tham mưu của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tham mưu có điều gì gây lầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tham mưu khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong thu được quan điểm phản hồi của bạn.

2. Gicửa ải quyết ly hôn lúc bên bị chỉnh sửa chỗ ở?
A đệ đơn ly dị B tại tỉnh A mà B ko có mặt để khắc phục Sau ấy bên B cắt khẩu chuyển vào tỉnh B sinh sống, Vậy đơn của bên A ở tỉnh A còn hiệu lực hay k? Nếu B ko có mặt khắc phục tại tỉnh A tòa tỉnh A có khắc phục ly hôn ko. Nếu ko bên A có phải tới tỉnh B để gửi tiếp đơn khắc phục ko?
Trả lời:
Luật hôn nhân gia đình 5 2014 quy định về quyền ly hôn như sau:

Điều 56. Ly hôn theo đề xuất của 1 bên
1. Khi vợ hoặc chồng đề xuất ly hôn nhưng hòa giải tại Tòa án ko thành thì Tòa án khắc phục cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, trách nhiệm của vợ, chồng khiến cho hôn nhân lâm vào hiện trạng trầm trọng, đời sống chung chẳng thể kéo dài, mục tiêu của hôn nhân ko đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố biến mất đề xuất ly hôn thì Tòa án khắc phục cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có đề xuất ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án khắc phục cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm tác động nghiêm trọng tới tính mệnh, sức khỏe, ý thức của người kia.

Căn cứ điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 5 2015 quy định: “Thẩm quyền xét xử về hôn nhân (ko có nhân tố nước ngoài) thuộc TAND cấp quận/ huyện nơi bên bị đang trú ngụ, làm việc rốt cục”
Như vậy, để khắc phục việc ly hôn mau chóng,Trong trường hợp vợ chồng bạn ko thỏa thuận được về việc ly hôn thì bạn có thể xin ly hôn đơn phương, nêu rõ tranh chấp giữa 2 người như có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, trách nhiệm của vợ, chồng khiến cho hôn nhân lâm vào hiện trạng trầm trọng, đời sống chung chẳng thể kéo dài, mục tiêu của hôn nhân ko đạt được,…. Trong trường hợp như thông tin bạn cung ứng,bạn cần nộp giấy tờ tại nơi cả 2 vợ chồng đang trú ngụ (đã đăng ký hộ khẩu thường trú) hoặc nơi B đang trú ngụ (nếu 2 vợ chồng ở 2 hộ khẩu không giống nhau).
3. Ly hôn vắng mặt, ko rõ địa chỉ?
Tôi và chồng kêt hôn 5 2009. Sau lúc thành hôn, tôi về chung sống với gia đình chồng. Tôi thì công việc tại Trung tâm y tế huyện, còn chồng tôi thì làm tự do, anh đi khoảng 2 hoặc 3 tháng về nhà 1 lần. Nhưng sau khoảng 2 5 thì 6 tháng anh mới về nhà 1 lần có lúc cả 5 anh ko về. Cuối 5 2013 anh có về nhà, tới tháng 02/2014 tôi mang thai. Khi Tôi mang thai được 3 tháng thì anh lại đi (ngày 02/5/2014), anh nói lúc tôi sinh anh sẽ về. Nhiều lần gia đình có gọi cho anh và bảo anh về thì anh bảo tết sẽ về mà cho tới hiện tại con tôi được 31 tháng tuổi, tính cả thời kì tôi mang thai và sinh cháu thì anh đã đi được 3 5, cho tới hiện tại anh chưa có về nhà. Từ tháng 6-2016, do tâm lý quá nặng nề, tôi đã xin phép bác mẹ chồng về nhà bác mẹ đẻ tôi để sống. Nay tôi muốn làm thủ tục ly hôn vì chẳng thể sống chung với 1 người chồng vô nghĩa vụ tương tự. Nhưng tôi lại ko biết địa chỉ làm việc của chồng tôi ở đâu ?
Trả lời:
Theo như thông tin bạn cung ứng, bạn muốn làm đơn ly hôn ra tòa mà ko biết địa chỉ nơi trú ngụ ngày nay của chồng. Do ấy, để ly hôn bạn phải nộp đơn tại nơi trú ngụ của chồng căn cứ Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 5 2015 quy định như sau:

“1. Thẩm quyền khắc phục vụ án dân sự của Tòa án theo cương vực được xác định như sau:
a) Tòa án nơi bên bị trú ngụ, làm việc, nếu bên bị là tư nhân hoặc nơi bên bị có hội sở, nếu bên bị là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khắc phục theo thủ tục sơ thẩm những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ, làm việc của bên nguyên, nếu bên nguyên là tư nhân hoặc nơi có hội sở của bên nguyên, nếu bên nguyên là cơ quan, tổ chức khắc phục những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
c) Nhân vật mâu thuẫn là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền khắc phục.”

Theo quy định trên, lúc ly hôn bạn phải nộp đơn tại Tòa án nơi nhưng người chồng trú ngụ. Tuy nhiên, như thông tin bạn cung ứng, ngày nay ko xác định được nơi trú ngụ của chồng nên cần phải xác minh rằng người nhà của chồng ko có tin tức và nơi trú ngụ của chồng bạn hay ko.
Trường hợp ko xác định được thông tin bạn có thể làm đơn tới xã nơi rốt cục chồng trú ngụ để công nhận rằng người chồng đã bỏ đi khỏi nơi trú ngụ (ít ra là vắng mặt 6 tháng).Căn cứ vào điều 68 Bộ Luật dân sự 2015 quy định:

Điều 68 Tuyên bố người mất tích1. Khi 1 người biệt tăm 02 5 liền trở lên, mặc dầu đã vận dụng đầy đủ các giải pháp công bố, kiếm tìm theo quy định của luật pháp về tố tụng dân sự mà vẫn ko có tin tức chuẩn xác về việc người ấy còn sống hay đã chết thì theo đề xuất của người có quyền, ích lợi liên can, Tòa án có thể tuyên bố người ấy biến mất.
Thời hạn 02 5 được tính từ ngày biết được tin tức rốt cục về người ấy; nếu ko xác định được ngày có tin tức rốt cục thì thời hạn này được tính từ ngày trước nhất của tháng tiếp theo tháng có tin tức rốt cục; nếu ko xác định được ngày, tháng có tin tức rốt cục thì thời hạn này được tính từ ngày trước nhất của 5 tiếp theo 5 có tin tức rốt cục.
2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố biến mất xin ly hôn thì Tòa án khắc phục cho ly hôn theo quy định của luật pháp về hôn nhân và gia đình.
3. Quyết định của Tòa án tuyên bố 1 người biến mất phải được gửi cho Ủy ban dân chúng cấp xã nơi trú ngụ rốt cục của người bị tuyên bố biến mất để ghi chú theo quy định của luật pháp về hộ tịch.

Như vậy, sau lúc công nhận thông tin dưới xã bạn có thể làm đơn tới Tòa án nơi chồng trú ngụ rốt cục để đề xuất kiếm tìm người vắng mặt tại nơi cứ trú. Thông tin này phải được đăng báo và các công cụ thông tin đại chúng. Sau 2 5 kiếm tìm nhưng ko xác định được tin tức, Tòa án có thể tuyên bố người ấy biến mất. Khi ấy, bạn có thể làm đơn ly hôn cùng các hồ sơ chứng minh khác tới Tòa an nơi nhưng bạn trú ngụ để được đơn phương ly hôn.
Ngoài ra, trong trường hợp người nhà gia đình chồng biết thông tin và địa chỉ trú ngụ của chồng nhưng cố tình ko cho bạn biết thì bạn có thể làm đơn đề xuất Tòa án để gửi công bố đến người nhà của chồng để đề xuất cung ứng địa chỉ trú ngụ ngày nay của chồng bạn. Sau ấy bạn có thể làm đơn đơn phương ly hôn gửi đến Tòa án nơi bạn đang trú ngụ.
4. Tham vấn viết đơn ly hôn đúng luật ?
Thưa luật sư, Mình cần làm đơn ly hôn thì phải cần những gì? cảm ơn!
Với vấn đề của bạn thì theo quy định của luật pháp thủ tục ly hôn được tiến hành như sau:
Giấy tờ bao gồm:
– Đơn xin ly hôn
– Bản chính Giđấy chứng thực đăng ký thành hôn (hoặc bản sao và lý do ko có bản chính)
– Bản sao Hộ khẩu thường trú, lưu trú của bên nguyên và bên bị;
– Bản sao Chứng minh thư dân chúng hoặc bản sao hộ chiếu của bên nguyên và bên bị;
– Các hồ sơ chứng minh về của nả: Giđấy chứng thực Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…
– Bản sao giấy khai sinh của các con.
Nơi khắc phục:
Khoản a, b Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

a) Tòa án nơi bên bị trú ngụ, làm việc, nếu bên bị là tư nhân hoặc nơi bên bị có hội sở, nếu bên bị là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khắc phục theo thủ tục sơ thẩm những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này
b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ, làm việc của bên nguyên, nếu bên nguyên là tư nhân hoặc nơi có hội sở của bên nguyên, nếu bên nguyên là cơ quan, tổ chức khắc phục những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Tòa án Nhân dân cấp Huyện theo nơi trú ngụ hoặc nơi làm việc của người chồng (vợ) bạn Hoặc Giữa vợ chồng bạn có thể thỏa thuận bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ hoặc làm việc của bạn để khắc phục.
5. Thẩm quyền khắc phục ly hôn?
Em ở phú thọ chồng em ở nam định mà giờ 2 vợ chồng em đều công việc ở phú thọ.giờ bọn e ly hôn e là người làm đơn.cho e hỏi có cách nào để bọn e đáp ứng được ở toà án dân chúng tỉnh phú thọ ko ạ và nộp đơn em nộp qua bưu điện được ko ạ?
Trả lời:
Nơi khắc phục:
Theo khoản a,b Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:
a) Tòa án nơi bên bị trú ngụ, làm việc, nếu bên bị là tư nhân hoặc nơi bên bị có hội sở, nếu bên bị là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khắc phục theo thủ tục sơ thẩm những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này
b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ, làm việc của bên nguyên, nếu bên nguyên là tư nhân hoặc nơi có hội sở của bên nguyên, nếu bên nguyên là cơ quan, tổ chức khắc phục những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Việc thuận tình ly hôn thì theo điểm h, khoản 2, điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, theo ấy tòa án có thẩm quyền khắc phục là tòa án dân chúng cấp huyện nơi 1 trong các đối tác thuận tình ly hôn, nuôi con, chia của nả lúc ly hôn trú ngụ, làm việc có thẩm quyền khắc phục đề xuất xác nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia của nả lúc ly hôn.
Về nơi trú ngụ được xác định theo điều 12, Luật trú ngụ 2006 sửa đổi bổ sung 2013 chi tiết như sau:

“1. Nơi trú ngụ của công dân là chỗ ở hợp lí nhưng người ấy thường xuyên sinh sống. Nơi trú ngụ của công dân là nơi thường trú hoặc nơi lưu trú.
Chỗ ở hợp lí là nhà ở, công cụ hoặc nhà khác nhưng công dân sử dụng để trú ngụ. Chỗ ở hợp lí có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, tư nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của luật pháp.
Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, bình ổn, ko có thời hạn tại 1 chỗ ở nhất mực và đã đăng ký thường trú.
Nơi lưu trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký lưu trú.
2. Trường hợp ko xác định được nơi trú ngụ của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi trú ngụ của công dân là nơi người ấy đang sinh sống.”

Như vậy, bạn có thể nộp đơn tại tòa án dân chúng Thành phố Phú Thọ nơi 2 bạn đang sinh sống và làm việc.
Về việc nộp đơn: theo điều 167 Bộ Luật tố tụng dân sự 2004 quy định:

Điều 167 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định:
“Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, diễn ra từ ngày thu được đơn khởi kiện, Toà án phải phê duyệt và có 1 trong các quyết định sau đây:
1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền khắc phục của mình;
2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền khắc phục của Toà án khác;
3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc ấy ko thuộc thẩm quyền khắc phục của Toà án.”

Như vậy, theo quy định luật pháp trên thì bạn có thể nộp giấy tờ qua bưu điện.
6. Đơn ly hôn viết tay có hợp lí ko?
Thưa luật sư! Luật sư cho em cầu thân chồng em cưới nhau được gần 6 5 có 3 cháu 1 cháu 5 tuổi 1 cháu 2 tuổi 1 cháu 2 tháng tuổi nay em muốn hỏi em là chồng muốn ly hôn vợ được ko ạ ? hay là phải để vợ em viết đơn nhưng mẫu đơn viết tay hay xin ở trên toà ạ ?
Trả lời:
Thứ nhất do bạn ko nói rõ việc y hôn của bạn là thuận tình hay là ly hôn đơn phương. Trường hợp ly hôn thuận tình thì vợ chồng bạn có thể làm đơn ly hôn và nộp tại Tòa án dân chúng quận/ huyện nơi trú ngụ, làm việc của 1 trong 2 bên. Trong trường hợp bạn đơn phương ly hôn thì bạn cần nộp giấy tờ tại nơi cả 2 vợ chồng đang trú ngụ (đã đăng ký hộ khẩu thường trú) hoặc nơi vợ bạn đang trú ngụ (nếu 2 vợ chồng ở 2 hộ khẩu không giống nhau).
Thứ 2: Theo quy định của luật pháp, đơn ly hôn hoàn toàn có thể viết tay hoặc đánh máy mà phải có đầy đủ các thông tin như: Lý do xin ly hôn; phân chia của nả chung, riêng; phân chia quyền nuôi con…
+ Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời kì thành hôn và chung sống, vị trí chung sống tại đâu và ngày nay có đang chung sống cùng nhau hay ko, phần này cần trình bày hiện trạng tranh chấp vợ chồng và nguyên cớ tranh chấp …. Làm đơn này đề xuất tòa khắc phục việc ly hôn.
+ Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, tháng ngày 5 sinh…), ước muốn và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi chưa có..
+ Phần của nả chung: Nếu có của nả ghi thông tin về của nả (liệt kê toàn thể), giá trị thực tiễn, đề xuất phân chia … và Nếu ko có của nả chung ghi ko có.
+ Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi chi tiết số nợ, (tiền hay của nả, chủ nợ là người nào, thời kì trả nợ…) và đề xuất phân trách nhiệm trả nợ trong đơn. Nếu ko có nợ chung ghi ko có…
Bạn có thể tham khảo các: Mẫu đơn ly hôn
Nơi khắc phục:
Khoản a, b Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

a) Tòa án nơi bên bị trú ngụ, làm việc, nếu bên bị là tư nhân hoặc nơi bên bị có hội sở, nếu bên bị là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khắc phục theo thủ tục sơ thẩm những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này
b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản đề xuất Tòa án nơi trú ngụ, làm việc của bên nguyên, nếu bên nguyên là tư nhân hoặc nơi có hội sở của bên nguyên, nếu bên nguyên là cơ quan, tổ chức khắc phục những mâu thuẫn về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương nghiệp, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các thủ tục về hôn nhân gia đình trong mục biểu mẫu
Đơn đề xuất xác nhận việc thuận tình ly hôn
Đơn khởi kiện ly hôn
Thủ tục ly hôn

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#hôn #trong #khi #vợ #mang #thai #thì #lúc #làm #giấy #khai #sinh #cho #con #như #thế #nào


#hôn #trong #khi #vợ #mang #thai #thì #lúc #làm #giấy #khai #sinh #cho #con #như #thế #nào

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button