Mã định danh là gì? Cách tra cứu như thế nào? Mau mau ghi nhớ mã định danh để phòng trường hợp cần dùng tới chúng các bạn nhé!

Bạn thường nghe những người xung quanh nhắc đến mã định danh ngày nay, nhưng vẫn không biết mã định danh là gì? Mã định danh cá nhân thường được sử dụng để làm gì? Làm thế nào để tìm một số nhận dạng cá nhân?

Trong bài viết dưới đây, Vik News cung cấp thông tin chi tiết về mã định danh cá nhân và cách tra cứu rất đơn giản qua điện thoại và máy tính!

Định danh là gì? Làm thế nào để tìm kiếm? Hãy nhớ bảng chỉ dẫn cho bạn biết nhanh chóng trong trường hợp bạn cần sử dụng nó!

Định danh cá nhân là gì? Họ làm việc như thế nào?

Điều 13 Nghị định 137/2015 / NĐ-CP quy định như sau:

 • Số định danh cá nhân là sự kết hợp của 12 số tự nhiên.
 • Cấu trúc gồm 6 số mỗi mã là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố hoặc mã quốc gia mà công dân đăng ký khai sinh và 6 số là số ngẫu nhiên. . .
 • Số nhận dạng cá nhân của bạn là hoàn toàn bí mật.
 • Công dân Việt Nam được cấp mã định danh cá nhân do Bộ Công an quản lý. Chúng là duy nhất đối với mỗi công dân và không thể được sao chép bởi các cá nhân khác.

Định danh cá nhân là gì? Họ làm việc như thế nào?

Mã định danh làm gì?

 • Liên kết, liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
 • Nếu bạn không thể sử dụng số ID hiện có của mình, nhưng không có thẻ An sinh Xã hội, số ID là một sự thay thế hữu ích cho các giấy tờ cá nhân quan trọng.

Cấu trúc và Ý nghĩa của Mã định danh Cá nhân Công dân

Cấu trúc của mã định danh cá nhân được mô tả như sau.

 • 3 số đầu tiên: Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.
 • 1 chữ số tiếp theo: Mã thế kỷ sinh hoặc mã giới tính của công dân.
 • 2 chữ số tiếp theo: Ngày sinh của công dân.
 • 6 số còn lại: Thứ tự của những con số này thay đổi tùy theo từng người một cách ngẫu nhiên.

Cấu trúc và Ý nghĩa của Mã định danh Cá nhân Công dân

Mã thành phố trực thuộc trung ương Nếu công dân đã đăng ký giấy khai sinh với mã sau 001 đến 096 Phủ khắp 63 tỉnh thành trong cả nước.

Mã thế kỷ và Mã giới tính Trong số các số nhận dạng cá nhân, có các quy tắc sau:

 • Những công dân sinh vào thế kỷ 20 (1900 => cuối 1999): 0 đối với nam và 1 đối với nữ.
 • Những người sinh ở thế kỷ 21 (2000 => cuối 2099): 2 nam, 3 nữ.
 • Sinh vào thế kỷ 22 (2100 => cuối năm 2199): 4 nam 5 nữ.
 • Những công dân sinh vào thế kỷ 23 (2200 => cuối năm 2299): 6 nam và 7 nữ.
 • Những công dân sinh vào thế kỷ 24 (Vam 2300 => cuối năm 2399): 8 cho nam và 9 cho nữ.

Mã khai sinh: Nó thể hiện hai chữ số cuối cùng trong năm sinh của công dân. Ví dụ, nếu bạn sinh năm 1989, mã năm sinh của bạn sẽ là 89.

Làm thế nào để tìm một số nhận dạng cá nhân?

 • Tra cứu Định danh qua Căn cước công dân

Nếu bạn đã có thẻ đăng ký cư trú, số định danh cá nhân của bạn sẽ được ghi trên giấy tờ tùy thân của bạn.

Làm thế nào để tìm một số nhận dạng cá nhân?

 • Tra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Nếu bạn không có số đăng ký cư trú, bạn có thể tìm kiếm số đăng ký cư trú của mình tại trung tâm đăng ký cư trú. Việc này không mất nhiều thời gian và ngay cả khi bạn không có thẻ CCCD vẫn có thể giúp bạn biết được số định danh cá nhân của mình.

Cấp độ 1: truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú => Lựa chọn đăng nhập.

Bước 2: Đăng ký theo số điện thoại để vào Cổng dịch vụ công quốc gia Của bạn.

bản ghi nhớ: Số điện thoại đăng ký phải là số điện thoại “gốc” đã đăng ký với nhà mạng mà bạn sử dụng dịch vụ kèm theo thông tin của mình..

bạn điền nó hoàn toàn Thông tin cá nhân theo yêu cầu => Lựa chọn đăng ký => sau Nhập OTP và mật khẩu Thành công, bạn tiếp tục đăng nhập Truy cập tài khoản của bạn.

Bước 3: Lựa chọn Thông báo lưu trú ở cuối trang web => đầu vào Báo cáo thông tin, Mã định danh cá nhân của bạn được hiển thị..

Cách xác định số nhận dạng cá nhân của trẻ

Hiện nay, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là một trong những mục tiêu mà Bộ Công an đặt ra để cấp mã số định danh cá nhân. Vì vậy, mọi người dân, kể cả trẻ em đều có mã số định danh cá nhân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, không có thẻ đăng ký thường trú, chứng minh thư nên hệ thống không tra cứu được. Tuy nhiên, cha mẹ có thể làm như vậy trực tiếp từ giấy khai sinh của con mình.

Cách xác định số nhận dạng cá nhân của trẻ

Cách xác định mã nhận dạng sinh viên

Có thể liên hệ với phụ huynh nếu không tìm thấy số cá nhân của họ trên giấy khai sinh của học sinh. cảnh sát địa phương Khi sinh viên đăng ký hộ khẩu thường trú để được cấp số định danh theo quy định.

Cách xác định mã nhận dạng sinh viên

Khi nào công dân được cấp số định danh cá nhân?

 • Đối với cá nhân đã có Căn cước công dân gắn chip thì mã định danh cá nhân của cá nhân đó là mã được in trên thẻ CCCD gắn chip.
 • Trong trường hợp học sinh và phụ huynh vui lòng mang theo hộ khẩu và đến đồn công an địa phương để xin cấp mã định danh cá nhân cho con em mình.

Các bước đăng ký tài khoản ID điện tử

Để đăng ký tài khoản e-ID, bạn phải nhờ cảnh sát khu vực, thị xã, thị trấn giúp bạn. Lưu ý: Khi đi xin bằng lái xe phổ thông, giấy đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… phải mang theo bản chính để đối chiếu.

hoàn thành

Dữ liệu lớn đã cung cấp tất cả các thông tin về thông tin nhận dạng cá nhân của mỗi người dân. Vik News hy vọng thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mã định danh. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Xem thêm: Thủ thuật iPhone, Thủ thuật Andoird, Thủ thuật Windows

Xem thêm thông tin Mã định danh là gì? Cách tra cứu như thế nào? Mau mau ghi nhớ mã định danh để phòng trường hợp cần dùng tới chúng các bạn nhé!

Mã định danh là gì? Cách tra cứu như thế nào? Mau mau ghi nhớ mã định danh để phòng trường hợp cần dùng tới chúng các bạn nhé!

Ngày nay, bạn thường nghe những người xung quanh nhắc đến mã định danh nhưng vẫn không biết chúng là gì? Định danh cá nhân thường được sử dụng để làm gì? Cách tra cứu mã định danh cá nhân?
Trong bài viết dưới đây, Vik News sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về mã định danh cá nhân và cách tra cứu qua điện thoại, máy tính vô cùng đơn giản!

Định danh cá nhân là gì? Chúng hoạt động như thế nào?
Điều 13 Nghị định 137/2015 / NĐ-CP nêu rõ:
Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số.
Cấu trúc gồm 6 số lần lượt là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là số ngẫu nhiên. .
Số nhận dạng cá nhân hoàn toàn được bảo mật.
Mã định danh cá nhân do Bộ Công an quản lý thống nhất trên toàn quốc được cấp cho công dân Việt Nam. Chúng là duy nhất đối với mỗi công dân và không bị sao chép bởi bất kỳ cá nhân nào khác.

Chức năng của mã định danh là gì?
Kết nối, liên thông Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
Trong một số trường hợp không sử dụng được số CMND cũ mà bạn chưa có thẻ Căn cước công dân thì Mã số định danh là công cụ hữu ích thay thế các giấy tờ cá nhân quan trọng của bạn.
Cấu trúc và ý nghĩa của mã định danh cá nhân của công dân
Cấu trúc của mã định danh cá nhân được giải thích như sau:
3 số đầu tiên: Là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã nước nơi công dân đăng ký khai sinh.
1 chữ số tiếp theo: Là mã thế kỷ sinh hay mã giới tính của công dân.
2 chữ số tiếp theo: Ngày sinh của công dân.
6 số còn lại: Dãy số này ngẫu nhiên khác nhau tùy từng người.

Mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi công dân đã đăng ký giấy khai sinh có mã từ 001 đến 096 tương ứng với 63 tỉnh thành trong cả nước.
Mã thế kỷ và mã giới tính Trong số các định danh cá nhân, có các quy ước sau:
Công dân sinh thế kỷ 20 (Năm 1900 => cuối năm 1999): Đối với nam là 0, đối với nữ là 1.
Công dân sinh thế kỷ 21 (Năm 2000 => cuối năm 2099): Đối với nam là 2, đối với nữ là 3.
Những công dân sinh vào thế kỷ 22 (Năm 2100 => cuối năm 2199): 4 nam, 5 nữ.
Những công dân sinh vào thế kỷ 23 (Năm 2200 => cuối năm 2299): 6 nam, 7 nữ.
Công dân sinh vào thế kỷ 24 (Vam 2300 => cuối năm 2399): Đối với nam là 8, đối với nữ là 9.
Mã năm sinh: thể hiện 2 số cuối trong năm sinh của công dân. Ví dụ, nếu bạn sinh năm 1989, mã năm sinh của bạn sẽ là 89.
Cách tra cứu mã định danh cá nhân?
Tra cứu định danh qua Căn cước công dân
Đối với những người đã có căn cước công dân thì số định danh cá nhân nằm ngay trên giấy tờ tùy thân của bạn.

Tra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú
Đối với những trường hợp chưa có Căn cước công dân có thể tra cứu mã số định danh cá nhân tại Cổng Dịch vụ công Quản lý cư trú. Việc này không mất quá nhiều thời gian mà vẫn có thể giúp bạn biết được mã định danh cá nhân của mình ngay cả khi bạn không có thẻ CCCD.
Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú => Lựa chọn Đăng nhập.
Bước 2: Thực hiện Đăng ký qua Số điện thoại để nhập Cổng dịch vụ công quốc gia của bạn.
Ghi chú: Số điện thoại đăng ký phải là số điện thoại “gốc” đã được đăng ký thông tin của bạn với nhà mạng mà bạn đang sử dụng dịch vụ..
Bạn điền đầy đủ Thông tin cá nhân theo yêu cầu => Lựa chọn Đăng ký => Sau nhập OTP và mật khẩu thành công, bạn tiếp tục Đăng nhập để truy cập tài khoản.

Bước 3: Lựa chọn Thông báo lưu trú ở cuối trang chủ => Ở trong Thông tin khai báo, bạn sẽ thấy mã định danh cá nhân của riêng bạn.

Cách xác định số nhận dạng cá nhân cho trẻ em
Hiện nay, trẻ sơ sinh cũng là một trong những đối tượng được Bộ Công an triển khai cấp mã số định danh cá nhân. Vì vậy, mọi người dân, kể cả trẻ nhỏ đều có mã số định danh cá nhân trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Tuy nhiên, các em không có căn cước công dân, chứng minh nhân dân nên không thể thực hiện tra cứu trên hệ thống. Tuy nhiên, cha mẹ có thể thực hiện trực tiếp trên Giấy khai sinh cho con mình.

Cách xác định mã nhận dạng sinh viên
Nếu không tìm thấy mã số cá nhân trong giấy khai sinh của học sinh, phụ huynh có thể liên hệ với chúng tôi công an huyện, thị xã nơi sinh viên đăng ký hộ khẩu thường trú để được cấp mã số định danh theo quy định.

Công dân được cấp mã định danh cá nhân khi nào?
Đối với cá nhân đã có Căn cước công dân gắn chip thì mã định danh cá nhân của người đó là mã được in trên thẻ CCCD gắn chip.
Đối với học sinh, sinh viên, phụ huynh vui lòng mang sổ hộ khẩu đến Công an quận, huyện, thị xã nơi cư trú để xin cấp mã định danh cá nhân cho con.
Các bước đăng ký tài khoản nhận dạng điện tử
Để có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử, bạn phải nhờ đến sự trợ giúp của cán bộ công an quận, huyện, thị xã nơi bạn sinh sống. Lưu ý: Các trường hợp xin cấp bằng lái xe tổng hợp, giấy đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… thì phải mang theo bản chính để đối chiếu.

Kết thúc
Vik News đã cung cấp cho bạn tất cả thông tin về định danh cá nhân cho mọi công dân. Vik News mong rằng những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về mã định danh. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!
Xem thêm: Thủ thuật iPhone, Thủ thuật Andoird, Thủ thuật Windows

#Mã #định #danh #là #gì #Cách #tra #cứu #như #thế #nào #Mau #mau #ghi #nhớ #mã #định #danh #để #phòng #trường #hợp #cần #dùng #tới #chúng #các #bạn #nhé

Ngày nay, bạn thường nghe những người xung quanh nhắc đến mã định danh nhưng vẫn không biết chúng là gì? Định danh cá nhân thường được sử dụng để làm gì? Cách tra cứu mã định danh cá nhân?
Trong bài viết dưới đây, Vik News sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về mã định danh cá nhân và cách tra cứu qua điện thoại, máy tính vô cùng đơn giản!

Định danh cá nhân là gì? Chúng hoạt động như thế nào?
Điều 13 Nghị định 137/2015 / NĐ-CP nêu rõ:
Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số.
Cấu trúc gồm 6 số lần lượt là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là số ngẫu nhiên. .
Số nhận dạng cá nhân hoàn toàn được bảo mật.
Mã định danh cá nhân do Bộ Công an quản lý thống nhất trên toàn quốc được cấp cho công dân Việt Nam. Chúng là duy nhất đối với mỗi công dân và không bị sao chép bởi bất kỳ cá nhân nào khác.

Chức năng của mã định danh là gì?
Kết nối, liên thông Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
Trong một số trường hợp không sử dụng được số CMND cũ mà bạn chưa có thẻ Căn cước công dân thì Mã số định danh là công cụ hữu ích thay thế các giấy tờ cá nhân quan trọng của bạn.
Cấu trúc và ý nghĩa của mã định danh cá nhân của công dân
Cấu trúc của mã định danh cá nhân được giải thích như sau:
3 số đầu tiên: Là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã nước nơi công dân đăng ký khai sinh.
1 chữ số tiếp theo: Là mã thế kỷ sinh hay mã giới tính của công dân.
2 chữ số tiếp theo: Ngày sinh của công dân.
6 số còn lại: Dãy số này ngẫu nhiên khác nhau tùy từng người.

Mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi công dân đã đăng ký giấy khai sinh có mã từ 001 đến 096 tương ứng với 63 tỉnh thành trong cả nước.
Mã thế kỷ và mã giới tính Trong số các định danh cá nhân, có các quy ước sau:
Công dân sinh thế kỷ 20 (Năm 1900 => cuối năm 1999): Đối với nam là 0, đối với nữ là 1.
Công dân sinh thế kỷ 21 (Năm 2000 => cuối năm 2099): Đối với nam là 2, đối với nữ là 3.
Những công dân sinh vào thế kỷ 22 (Năm 2100 => cuối năm 2199): 4 nam, 5 nữ.
Những công dân sinh vào thế kỷ 23 (Năm 2200 => cuối năm 2299): 6 nam, 7 nữ.
Công dân sinh vào thế kỷ 24 (Vam 2300 => cuối năm 2399): Đối với nam là 8, đối với nữ là 9.
Mã năm sinh: thể hiện 2 số cuối trong năm sinh của công dân. Ví dụ, nếu bạn sinh năm 1989, mã năm sinh của bạn sẽ là 89.
Cách tra cứu mã định danh cá nhân?
Tra cứu định danh qua Căn cước công dân
Đối với những người đã có căn cước công dân thì số định danh cá nhân nằm ngay trên giấy tờ tùy thân của bạn.

Tra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú
Đối với những trường hợp chưa có Căn cước công dân có thể tra cứu mã số định danh cá nhân tại Cổng Dịch vụ công Quản lý cư trú. Việc này không mất quá nhiều thời gian mà vẫn có thể giúp bạn biết được mã định danh cá nhân của mình ngay cả khi bạn không có thẻ CCCD.
Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú => Lựa chọn Đăng nhập.
Bước 2: Thực hiện Đăng ký qua Số điện thoại để nhập Cổng dịch vụ công quốc gia của bạn.
Ghi chú: Số điện thoại đăng ký phải là số điện thoại “gốc” đã được đăng ký thông tin của bạn với nhà mạng mà bạn đang sử dụng dịch vụ..
Bạn điền đầy đủ Thông tin cá nhân theo yêu cầu => Lựa chọn Đăng ký => Sau nhập OTP và mật khẩu thành công, bạn tiếp tục Đăng nhập để truy cập tài khoản.

Bước 3: Lựa chọn Thông báo lưu trú ở cuối trang chủ => Ở trong Thông tin khai báo, bạn sẽ thấy mã định danh cá nhân của riêng bạn.

Cách xác định số nhận dạng cá nhân cho trẻ em
Hiện nay, trẻ sơ sinh cũng là một trong những đối tượng được Bộ Công an triển khai cấp mã số định danh cá nhân. Vì vậy, mọi người dân, kể cả trẻ nhỏ đều có mã số định danh cá nhân trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Tuy nhiên, các em không có căn cước công dân, chứng minh nhân dân nên không thể thực hiện tra cứu trên hệ thống. Tuy nhiên, cha mẹ có thể thực hiện trực tiếp trên Giấy khai sinh cho con mình.

Cách xác định mã nhận dạng sinh viên
Nếu không tìm thấy mã số cá nhân trong giấy khai sinh của học sinh, phụ huynh có thể liên hệ với chúng tôi công an huyện, thị xã nơi sinh viên đăng ký hộ khẩu thường trú để được cấp mã số định danh theo quy định.

Công dân được cấp mã định danh cá nhân khi nào?
Đối với cá nhân đã có Căn cước công dân gắn chip thì mã định danh cá nhân của người đó là mã được in trên thẻ CCCD gắn chip.
Đối với học sinh, sinh viên, phụ huynh vui lòng mang sổ hộ khẩu đến Công an quận, huyện, thị xã nơi cư trú để xin cấp mã định danh cá nhân cho con.
Các bước đăng ký tài khoản nhận dạng điện tử
Để có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử, bạn phải nhờ đến sự trợ giúp của cán bộ công an quận, huyện, thị xã nơi bạn sinh sống. Lưu ý: Các trường hợp xin cấp bằng lái xe tổng hợp, giấy đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… thì phải mang theo bản chính để đối chiếu.

Kết thúc
Vik News đã cung cấp cho bạn tất cả thông tin về định danh cá nhân cho mọi công dân. Vik News mong rằng những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về mã định danh. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!
Xem thêm: Thủ thuật iPhone, Thủ thuật Andoird, Thủ thuật Windows

#Mã #định #danh #là #gì #Cách #tra #cứu #như #thế #nào #Mau #mau #ghi #nhớ #mã #định #danh #để #phòng #trường #hợp #cần #dùng #tới #chúng #các #bạn #nhé


#Mã #định #danh #là #gì #Cách #tra #cứu #như #thế #nào #Mau #mau #ghi #nhớ #mã #định #danh #để #phòng #trường #hợp #cần #dùng #tới #chúng #các #bạn #nhé

Tổng hợp: Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button