Ngày Lễ

Mâm ngũ quả ngày Tết 2022 miền Bắc, Trung, Nam, cách bày, ý nghĩa

Một mâm ngũ quả cùng với hoa tươi, hương, đèn, nến là lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tùy theo phong tục, mỗi vùng miền, mỗi nhà lại có một mâm cỗ cúng khác nhau. Bài viết dưới đây giới thiệu đến độc giả mâm ngũ quả 3 miền Bắc, Trung, Nam đón Tết Nguyên Đán 2022 và một số cách bài trí theo phong thủy để mang lại may mắn, an lành.

Việc sắm sửa và bày mâm ngũ quả trên bàn thờ trong những ngày Tết Nguyên Đán đã trở thành một nét văn hóa lâu đời của người Việt. Tùy theo từng vùng miền mà mâm ngũ quả, mâm ngũ quả tượng trưng cho trời đất được thể hiện theo nhiều cách khác nhau.

vì vậy cái khay Mâm ngũ quả ngày Tết 2022 Gồm những loại trái cây nào? Làm thế nào để bạn chọn và đánh dấu cho một năm hạnh phúc và thịnh vượng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tự tìm câu trả lời.

5 Mâm quả Tết 2022 3 Miền Bắc, Trung, Nam

Nội dung bài viết:
1. Mâm ngũ quả Tết 2022 có gì? Có ý nghĩa gì?
2. Mâm ngũ quả ba miền Bắc, Trung, Nam ngày Tết.
2.1. Mâm ngũ quả cho Tết miền Bắc 2022.
2.2. Mâm ngũ quả ngày Tết ở các tỉnh miền Trung.
2.3. Mâm ngũ quả cho Tết Nguyên đán phương Nam 2022.
3. Những điểm cần lưu ý khi tặng mâm ngũ quả Tết 2022.

1. Mâm ngũ quả Tết 2022 có gì? Có ý nghĩa gì?

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành vũ trụ: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Những mâm ngũ quả thường được lựa chọn kỹ lưỡng và đặt lên bàn thờ của các gia đình, dòng tộc với mong muốn cuộc sống ấm no quanh năm.

Từ xưa, chữ hiếu của Đức Phật đối với của cải bao hàm những ý nghĩa tượng trưng cho ngũ quả, gồm có cội tuệ, gốc tâm, gốc định, gốc si. , và là gốc rễ của đức tin con người. .

Tuy tín ngưỡng khác nhau giữa các vùng miền nhưng mâm ngũ quả của ba miền Bắc, Trung, Nam thường có các loại trái cây như chuối xanh, quất, bưởi, đào, nho, đậu, dừa, điệp, xoài. , vả, hương thơm, … và tượng trưng cho Phú (của cải, sở hữu nhiều), Quý (phẩm chất sang trọng), Thọ (nhiều sức khỏe), Khang (gia đình dồi dào), Ninh (yên bình). ) Tết.

Yeah mama là một cái Tết ngu ngốc

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ba miền bắc, trung, nam.

2. Mâm ngũ quả Tết 2022 3 miền Bắc, Trung, Nam.

2.1. Mâm ngũ quả Tết miền Bắc năm 2022

Theo tín ngưỡng của người Triều Tiên, trong ngày Tết, một mâm cỗ đẹp không thể thiếu ngũ sắc của các loại quả: chuối xanh, bưởi, sung, lựu, quất, ớt, phật thủ. . .. Mỗi loại quả đều mang một ý nghĩa riêng, thường tượng trưng cho những mong muốn của gia chủ trong năm mới.

Nải chuối xanh, bàn tay Phật nhiều: thể hiện sự che chở, chở che.

– Bưởi, cam, trứng gà: tượng trưng cho tài lộc, phúc khí tràn đầy vào nhà trong năm mới

– Quất, táo: tượng trưng cho sự dư dả, giàu có

– Đào, hồng: Nguồn gốc Mugunghwa

– Quả lựu: Gia đình đông đúc, con cái đoàn tụ.

Dưa hấu: tượng trưng cho sự dồi dào và cầu mong một năm mới nhiều tài lộc, an khang, thịnh vượng.

– Thanh long: Hội tụ Rồng và Phượng

– Đu đủ: Chúc các bạn một năm làm ăn phát đạt.

– Xoài: Một năm tiêu không hết.

* Cách bày mâm ngũ quả miền bắc.

Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường được bày theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Nải chuối to nhất xếp dưới cùng. Tiếp theo, một quả bưởi và bàn tay Phật được đặt vào giữa nải chuối. Các loại quả khác sẽ được sắp xếp một cách hài hòa và cân đối. Các loại trái cây nhỏ hơn, chẳng hạn như quất, ớt, và sung, sẽ được đặt trong hoặc trên một khe nhỏ dưới chùm chuối.

Dưới đây các bạn có thể tham khảo một số mẫu bày mâm ngũ quả trong dịp Tết Nguyên Đán 2022.

Vào đêm giao thừa năm 2022, tôi thật là ngu ngốc

Đi thẳng đến Biển Bắc

2.2. Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung.

Khác với người miền Bắc cầu kỳ và tỉ mỉ, mâm ngũ quả của người miền Nam chỉ đơn giản là được bày biện với nhiều loại trái cây khác nhau: chuối, bưởi, dứa, xoài, sung, dưa hấu, nho. … Táo đỏ và xanh. Quả táo,..

* Cách bày mâm ngũ quả của người miền Trung

Tương tự như cách người miền bắc bày mâm quả dưa chuột, người miền trung bày mâm quả dưa leo theo trọng lượng và hình dáng của quả. Những quả to và nặng có thể đặt bên dưới để làm bệ đỡ cho những quả nhỏ hơn từ trên cao nhìn đẹp mắt và hài hòa.

Dưới đây là các mẫu và hình ảnh mâm ngũ quả của người miền Trung để các bạn tham khảo.

Về thẳng Tết Nguyên đán miền Trung.

2.3. Mâm ngũ quả cho ngày Tết phương Nam năm 2022

Mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên tiêu, dừa, cau, xoài là nét đặc trưng của văn hóa miền Nam. Vì vậy Mâm ngũ quả của người miền Nam sẽ trở thành một thứ chủ lực không thể thiếu trong mâm ngũ quả là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung.

Sự khác biệt này là do cách đọc và cách phát âm của mọi người. Với cách đọc này, mâm ngũ quả của các dân tộc miền Nam sẽ tượng trưng cho ý nghĩa sum vầy.

Theo quan điểm này, những loại quả như chuối, quýt, quýt sẽ không bao giờ xuất hiện trên mâm ngũ quả của người Hàn Quốc. Điều này được lý giải là do chuối âm “ngầm” (quanh năm không ngóc đầu lên được) hoặc cam, quýt (quýt là loại ớt tượng trưng cho sự xui xẻo).

* Cách bày mâm ngũ quả của người Hàn Quốc năm 2022.

Vì chuối không được thờ nên mâm ngũ quả của người miền nam được dọn theo hình tam giác hoặc hình chóp. Quả to và nặng được hiển thị ở dưới cùng và quả nhẹ được hiển thị ở trên cùng. Một cặp dưa hấu tròn sẽ được bày ở hai bên bàn thờ.

Một số mẫu cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam được thể hiện qua hình ảnh bên dưới.

Trực tiếp đến đêm giao thừa5 loại trường trung học dành cho kẻ ngu

3. Những điểm cần lưu ý khi tặng mâm ngũ quả ngày Tết năm 2022

* Cách chọn các loại quả bày trên mâm ngũ quả ngày Tết.

Tùy thuộc vào văn hóa địa phương, khu vực sinh sống và quan niệm thờ cúng của gia đình mà bạn có thể lựa chọn một danh sách các loại quả thích hợp bày trong mâm ngũ quả. Tuy nhiên, bạn phải chọn trái cây tươi. Nó có cuống lá, có màu sắc sặc sỡ theo ngũ hành, không quá nóng hay nồng, nồng, cay, đắng.

Các loại trái cây có hương vị đặc trưng, ​​có gai như sầu riêng, mít cũng được xếp trên 5 mâm mà không cần tuyển chọn.

* Cách rửa trái cây

Các loại trái cây đã chọn được mang về, rửa qua nước muối loãng và lau sạch bằng khăn sạch trước khi trưng bày.

* Bày 5 mâm quả ngày Tết năm 2022

Mâm quả 5 mâm nên đặt trên mâm lớn và cứng. Sau khi cúng xong phải cúng trên bàn thờ trước đêm 30 (rằm) hoặc 29 (nếu trăng khuyết) trăng non.

* Đối với Tết Nguyên Đán 2022, tuyệt đối không được bày hoa quả bằng nhựa hoặc khay hoa quả giả trên bàn thờ.

Sau khi tham khảo các khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam về Tết Nguyên đán 2022, có lẽ bạn đã lên ý tưởng chọn hoa quả và cách bày trí mâm cỗ để thu hút vận may và may mắn. Đối với gia đình ngày nay. Tết đến rồi phải không? Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo để làm đẹp hơn cho bàn thờ gia tiên. cắm hoa bàn thờ đẹp Chúc một năm mới An khang thịnh vượng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/mam-ngu-qua-ngay-tet-2022-67404n.aspx
liên kết .doc tại dây

Xem thêm thông tin Mâm ngũ quả ngày Tết 2022 miền Bắc, Trung, Nam, cách bày, ý nghĩa

Mâm ngũ quả ngày Tết 2022 miền Bắc, Trung, Nam, cách bày, ý nghĩa

Cùng với hoa tươi, hương, nến, đèn thì mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ của các gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về. Tùy theo phong tục mà mâm ngũ quả của mỗi vùng miền, mỗi gia đình khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc mâm ngũ quả ngày Tết 2022 ở ba miền Bắc, Trung, Nam và một số cách bày trí sao cho phù hợp với phong thủy, thu hút may mắn, tài lộc.
Mua và bày mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết là một nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tùy theo từng vùng miền mà mâm ngũ quả, ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành trong trời đất rất đa dạng và được bày biện theo nhiều cách khác nhau.
Vì vậy, khay Mâm ngũ quả ngày Tết 2022 Gồm những loại trái cây nào? Lựa chọn và trưng bày như thế nào để cả năm hanh thông, hanh thông? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho mình.

Mâm ngũ quả Tết Nhâm Dần 2022 3 miền Bắc, Trung, Nam
Mục lục bài viết:1. Mâm ngũ quả Tết 2022 gồm những gì? Có ý nghĩa gì?.2. Mâm ngũ quả ngày Tết của 3 miền Bắc, Trung, Nam.2.1. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc năm 2022.2.2. Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung.2.3. Mâm ngũ quả ngày Tết phương Nam 2022.3. Những điều cần lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết 2022.
1. Mâm ngũ quả Tết 2022 gồm những gì? Có ý nghĩa gì?
Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả khác nhau, tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong vũ trụ. Mâm ngũ quả thường được lựa chọn kỹ lưỡng và bày trí trên bàn thờ của các gia đình, dòng tộc với mong muốn cuộc sống sung túc, đủ đầy cả năm.
Từ xa xưa, kinh Vu Lan báo hiếu của nhà Phật cũng đề cập đến ngũ quả với ý nghĩa tượng trưng cho 5 gốc tốt của con người gồm: gốc trí, gốc tâm, gốc định, gốc tinh tấn. , và là gốc rễ của đức tin con người. .
Tuy có sự khác nhau về tín ngưỡng vùng miền, tuy nhiên mâm ngũ quả ở ba miền Bắc, Trung, Nam thường gồm các loại trái cây như chuối xanh, quất, bưởi, đào, nho, cầu, dừa, đủ, xoài. , sung, thơm, … và tượng trưng cho Phú (của cải, nhiều của cải), Quý (phẩm chất sang trọng), Thọ (có nhiều sức khỏe), Khang (gia đình thịnh vượng), Ninh (yên bình). an) Ngày tết.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ba miền Bắc, Trung, Nam.
2. Mâm ngũ quả ngày Tết 2022 3 miền Bắc, Trung, Nam.
2.1. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc năm 2022
Theo tín ngưỡng của người dân miền Bắc, mâm ngũ quả ngày Tết đẹp không thể thiếu những loại quả với 5 màu rực rỡ như chuối xanh, bưởi, sung, lựu, quất, ớt, phật thủ. . .. Mỗi loại quả thường mang một ý nghĩa riêng, đại diện cho những mong muốn của gia chủ trong năm mới.
– Nải chuối xanh, phật thủ nhiều tay: thể hiện sự che chở, bao bọc.
– Bưởi, cam, trứng gà: tượng trưng cho sự may mắn, phúc lộc đầy nhà trong năm mới
– Quất, táo: tượng trưng cho sự dư dả, giàu có
– Đào, hồng: cầu mong sự thăng tiến, thành đạt
– Quả lựu: gia đình đông đúc, con cái đoàn tụ.
Dưa hấu: tượng trưng cho sự no đủ, cầu mong một năm mới may mắn, an khang thịnh vượng
– Thanh long: rồng phượng hội tụ
– Đu đủ: cầu mong một năm no đủ, sung túc.
– Xoài: một năm tiêu không thiếu
* Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc.
Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường được bày theo thứ tự từ lớn đến nhỏ. Những nải chuối to nhất sẽ được xếp ở dưới cùng. Tiếp theo, quả bưởi và bàn tay Phật sẽ được đặt vào giữa nải chuối. Các loại trái cây khác sẽ được bày biện xung quanh một cách hài hòa và cân đối. Các loại quả nhỏ như quất, ớt, sung sẽ được cắm vào các khe nhỏ dưới nải chuối hoặc đặt lên trên.
Bạn có thể tham khảo một số mẫu bày mâm ngũ quả ngày Tết 2022 tại miền Bắc dưới đây.

2.2. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung Tết Nguyên đán.
Khác với sự cầu kỳ, tỉ mỉ của người miền Bắc, mâm ngũ quả của người miền Nam được bày biện đơn giản với danh sách đa dạng các loại trái cây như chuối, bưởi, dứa, xoài, sung, dưa hấu, nho, … táo đỏ, xanh. quả táo,..
* Cách bày mâm ngũ quả của người miền Trung
Cũng giống như cách bày mâm ngũ quả của người miền Bắc, người miền Trung bày mâm ngũ quả theo trọng lượng và hình dáng của quả. Những quả to, nặng sẽ được đặt ở dưới cùng để làm bệ đỡ cho những quả nhỏ ở trên sao cho vừa mắt và hài hòa.
Dưới đây là một số mẫu và hình ảnh mâm ngũ quả của người miền Trung các bạn có thể tham khảo

2.3. Mâm ngũ quả ngày Tết phương Nam 2022
Mâm ngũ quả ngày Tết, dừa, đủ, xoài là những nét đặc trưng trong văn hóa của người miền Nam. Theo đó, mâm ngũ quả của người miền Nam sẽ không thể thiếu năm loại quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung.
Sở dĩ có sự khác biệt này là do cách đọc và cách phát âm của mọi người. Với cách đọc này, mâm ngũ quả của người miền Nam sẽ tượng trưng cho ý nghĩa của sự sung túc, chỉ cầu đủ đầy.
Cũng theo quan điểm này, những loại quả như chuối, cam, quýt sẽ không bao giờ xuất hiện trên mâm ngũ quả của người miền Nam. Điều này được lý giải là do quả chuối phát ra âm “chui” (cả năm sẽ không ngóc đầu lên được), hoặc quả cam, quýt (quýt là tiêu điều, tượng trưng cho sự xui xẻo).
* Cách bày mâm ngũ quả của người Nam Bộ năm 2022.
Vì không thờ chuối nên mâm ngũ quả của người miền Nam sẽ được bày theo hình tam giác hoặc hình tháp. Những quả to và nặng sẽ bày ở dưới cùng, những quả nhẹ hơn sẽ được bày lên trên. Một cặp dưa hấu tròn sẽ được bày ở hai bên bàn thờ.
Một số mẫu cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam sẽ được thể hiện qua các hình ảnh dưới đây.

3. Những điều cần lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết 2022
* Cách chọn loại quả bày trên mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán.
Tùy theo văn hóa vùng miền, vùng miền nơi sinh sống và quan niệm thờ cúng của gia đình mà bạn có thể lựa chọn danh sách các loại quả bày trên mâm ngũ quả cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần chọn những quả tươi, có cuống lá, màu sắc rực rỡ theo ngũ hành, không quá nóng hoặc có vị nồng, nồng, cay, đắng.
Những loại trái cây có mùi thơm và gai đặc trưng như sầu riêng, mít cũng không được lựa chọn và đặt trong mâm ngũ quả.
* Cách rửa trái cây
Những loại quả được chọn đem về, rửa sạch bằng nước muối loãng, lau bằng khăn sạch để trưng bày.
* Bày mâm ngũ quả ngày tết 2022
Mâm ngũ quả cần được bày trên mâm lớn, chắc chắn. Sau khi bày xong nên đặt lên bàn thờ trước đêm 30 Tết (đầy tháng) hoặc trước đêm 29 (nếu thiếu tháng).
* Tuyệt đối không bày hoa quả nhựa, mâm ngũ quả giả trên bàn thờ dịp Tết Nhâm Dần 2022.
Sau khi tham khảo mâm ngũ quả ngày Tết 2022 ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, chắc hẳn bạn đã tìm được ý tưởng chọn hoa quả và cách bày trí mâm ngũ quả để hút tài lộc và may mắn. cho gia đình bạn trong ngày. Tết đến rồi phải không? Ngoài ra, để bàn thờ gia tiên đẹp hơn, bạn cũng cần tham khảo thêm cắm hoa bàn thờ đẹp chúng ta cùng đón năm mới dồi dào, trọn vẹn.
https://thuthuat.taimienphi.vn/mam-ngu-qua-ngay-tet-2022-67404n.aspx Liên kết .doc TẠI DÂY

#Mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #miền #Bắc #Trung #Nam #cách #bày #nghĩa

Cùng với hoa tươi, hương, nến, đèn thì mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ của các gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về. Tùy theo phong tục mà mâm ngũ quả của mỗi vùng miền, mỗi gia đình khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc mâm ngũ quả ngày Tết 2022 ở ba miền Bắc, Trung, Nam và một số cách bày trí sao cho phù hợp với phong thủy, thu hút may mắn, tài lộc.
Mua và bày mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết là một nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tùy theo từng vùng miền mà mâm ngũ quả, ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành trong trời đất rất đa dạng và được bày biện theo nhiều cách khác nhau.
Vì vậy, khay Mâm ngũ quả ngày Tết 2022 Gồm những loại trái cây nào? Lựa chọn và trưng bày như thế nào để cả năm hanh thông, hanh thông? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho mình.

Mâm ngũ quả Tết Nhâm Dần 2022 3 miền Bắc, Trung, Nam
Mục lục bài viết:1. Mâm ngũ quả Tết 2022 gồm những gì? Có ý nghĩa gì?.2. Mâm ngũ quả ngày Tết của 3 miền Bắc, Trung, Nam.2.1. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc năm 2022.2.2. Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung.2.3. Mâm ngũ quả ngày Tết phương Nam 2022.3. Những điều cần lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết 2022.
1. Mâm ngũ quả Tết 2022 gồm những gì? Có ý nghĩa gì?
Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả khác nhau, tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong vũ trụ. Mâm ngũ quả thường được lựa chọn kỹ lưỡng và bày trí trên bàn thờ của các gia đình, dòng tộc với mong muốn cuộc sống sung túc, đủ đầy cả năm.
Từ xa xưa, kinh Vu Lan báo hiếu của nhà Phật cũng đề cập đến ngũ quả với ý nghĩa tượng trưng cho 5 gốc tốt của con người gồm: gốc trí, gốc tâm, gốc định, gốc tinh tấn. , và là gốc rễ của đức tin con người. .
Tuy có sự khác nhau về tín ngưỡng vùng miền, tuy nhiên mâm ngũ quả ở ba miền Bắc, Trung, Nam thường gồm các loại trái cây như chuối xanh, quất, bưởi, đào, nho, cầu, dừa, đủ, xoài. , sung, thơm, … và tượng trưng cho Phú (của cải, nhiều của cải), Quý (phẩm chất sang trọng), Thọ (có nhiều sức khỏe), Khang (gia đình thịnh vượng), Ninh (yên bình). an) Ngày tết.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ba miền Bắc, Trung, Nam.
2. Mâm ngũ quả ngày Tết 2022 3 miền Bắc, Trung, Nam.
2.1. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc năm 2022
Theo tín ngưỡng của người dân miền Bắc, mâm ngũ quả ngày Tết đẹp không thể thiếu những loại quả với 5 màu rực rỡ như chuối xanh, bưởi, sung, lựu, quất, ớt, phật thủ. . .. Mỗi loại quả thường mang một ý nghĩa riêng, đại diện cho những mong muốn của gia chủ trong năm mới.
– Nải chuối xanh, phật thủ nhiều tay: thể hiện sự che chở, bao bọc.
– Bưởi, cam, trứng gà: tượng trưng cho sự may mắn, phúc lộc đầy nhà trong năm mới
– Quất, táo: tượng trưng cho sự dư dả, giàu có
– Đào, hồng: cầu mong sự thăng tiến, thành đạt
– Quả lựu: gia đình đông đúc, con cái đoàn tụ.
Dưa hấu: tượng trưng cho sự no đủ, cầu mong một năm mới may mắn, an khang thịnh vượng
– Thanh long: rồng phượng hội tụ
– Đu đủ: cầu mong một năm no đủ, sung túc.
– Xoài: một năm tiêu không thiếu
* Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc.
Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường được bày theo thứ tự từ lớn đến nhỏ. Những nải chuối to nhất sẽ được xếp ở dưới cùng. Tiếp theo, quả bưởi và bàn tay Phật sẽ được đặt vào giữa nải chuối. Các loại trái cây khác sẽ được bày biện xung quanh một cách hài hòa và cân đối. Các loại quả nhỏ như quất, ớt, sung sẽ được cắm vào các khe nhỏ dưới nải chuối hoặc đặt lên trên.
Bạn có thể tham khảo một số mẫu bày mâm ngũ quả ngày Tết 2022 tại miền Bắc dưới đây.

2.2. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung Tết Nguyên đán.
Khác với sự cầu kỳ, tỉ mỉ của người miền Bắc, mâm ngũ quả của người miền Nam được bày biện đơn giản với danh sách đa dạng các loại trái cây như chuối, bưởi, dứa, xoài, sung, dưa hấu, nho, … táo đỏ, xanh. quả táo,..
* Cách bày mâm ngũ quả của người miền Trung
Cũng giống như cách bày mâm ngũ quả của người miền Bắc, người miền Trung bày mâm ngũ quả theo trọng lượng và hình dáng của quả. Những quả to, nặng sẽ được đặt ở dưới cùng để làm bệ đỡ cho những quả nhỏ ở trên sao cho vừa mắt và hài hòa.
Dưới đây là một số mẫu và hình ảnh mâm ngũ quả của người miền Trung các bạn có thể tham khảo

2.3. Mâm ngũ quả ngày Tết phương Nam 2022
Mâm ngũ quả ngày Tết, dừa, đủ, xoài là những nét đặc trưng trong văn hóa của người miền Nam. Theo đó, mâm ngũ quả của người miền Nam sẽ không thể thiếu năm loại quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung.
Sở dĩ có sự khác biệt này là do cách đọc và cách phát âm của mọi người. Với cách đọc này, mâm ngũ quả của người miền Nam sẽ tượng trưng cho ý nghĩa của sự sung túc, chỉ cầu đủ đầy.
Cũng theo quan điểm này, những loại quả như chuối, cam, quýt sẽ không bao giờ xuất hiện trên mâm ngũ quả của người miền Nam. Điều này được lý giải là do quả chuối phát ra âm “chui” (cả năm sẽ không ngóc đầu lên được), hoặc quả cam, quýt (quýt là tiêu điều, tượng trưng cho sự xui xẻo).
* Cách bày mâm ngũ quả của người Nam Bộ năm 2022.
Vì không thờ chuối nên mâm ngũ quả của người miền Nam sẽ được bày theo hình tam giác hoặc hình tháp. Những quả to và nặng sẽ bày ở dưới cùng, những quả nhẹ hơn sẽ được bày lên trên. Một cặp dưa hấu tròn sẽ được bày ở hai bên bàn thờ.
Một số mẫu cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam sẽ được thể hiện qua các hình ảnh dưới đây.

3. Những điều cần lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết 2022
* Cách chọn loại quả bày trên mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán.
Tùy theo văn hóa vùng miền, vùng miền nơi sinh sống và quan niệm thờ cúng của gia đình mà bạn có thể lựa chọn danh sách các loại quả bày trên mâm ngũ quả cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần chọn những quả tươi, có cuống lá, màu sắc rực rỡ theo ngũ hành, không quá nóng hoặc có vị nồng, nồng, cay, đắng.
Những loại trái cây có mùi thơm và gai đặc trưng như sầu riêng, mít cũng không được lựa chọn và đặt trong mâm ngũ quả.
* Cách rửa trái cây
Những loại quả được chọn đem về, rửa sạch bằng nước muối loãng, lau bằng khăn sạch để trưng bày.
* Bày mâm ngũ quả ngày tết 2022
Mâm ngũ quả cần được bày trên mâm lớn, chắc chắn. Sau khi bày xong nên đặt lên bàn thờ trước đêm 30 Tết (đầy tháng) hoặc trước đêm 29 (nếu thiếu tháng).
* Tuyệt đối không bày hoa quả nhựa, mâm ngũ quả giả trên bàn thờ dịp Tết Nhâm Dần 2022.
Sau khi tham khảo mâm ngũ quả ngày Tết 2022 ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, chắc hẳn bạn đã tìm được ý tưởng chọn hoa quả và cách bày trí mâm ngũ quả để hút tài lộc và may mắn. cho gia đình bạn trong ngày. Tết đến rồi phải không? Ngoài ra, để bàn thờ gia tiên đẹp hơn, bạn cũng cần tham khảo thêm cắm hoa bàn thờ đẹp chúng ta cùng đón năm mới dồi dào, trọn vẹn.
https://thuthuat.taimienphi.vn/mam-ngu-qua-ngay-tet-2022-67404n.aspx Liên kết .doc TẠI DÂY

#Mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #miền #Bắc #Trung #Nam #cách #bày #nghĩa


#Mâm #ngũ #quả #ngày #Tết #miền #Bắc #Trung #Nam #cách #bày #nghĩa

Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button