Hình ảnh

Máy ảnh mirrorless và DSLR: 10 khác biệt chính

Máy ảnh mirrorless và DSLR: giới thiệu

Bạn muốn mày mò về nhiếp ảnh và muốn 1 máy có thể chụp ảnh đẹp. Cách đây vài 5 câu giải đáp rất dễ – bạn phải sắm máy DSLR. Nhưng trong 5 2008, Panasonic đã tung ra máy ảnh mirrorless (ko gương lật) trước tiên, chiếc Lumix G1, và mọi thứ đã chỉnh sửa. Trong bài viết này tôi nêu ra sự dị biệt giữa máy ảnh mirrorless và DSLR.

Giống như DSLR, máy ảnh mirrorless cho phép bạn chỉnh sửa ống kính, chúng ko có tác dụng 1 hệ thống nhân văn phức tạp như DSLR làm. Điều này có tức là chúng có thể bé hơn, nhẹ hơn và cơ cấu cơ khí dễ dãi hơn. Chúng cũng có thể giống như các máy ảnh compact siêu bé để sử dụng.

Đã có 1 chút thành công của máy ảnh mirrorless. Không có gương lật, ko có kính ngắm quang học, chụp dựa trên màn hình phía sau hoặc có ống kính điện tử, khi mà chất lượng hình ảnh bình chọn khá tốt, tác dụng và cách xử lý.

Có nhẽ quan trọng nhất, so với các hệ thống DSLR, khuôn khổ ống kính của các hệ thống máy ảnh mirrorless ko nhiều. Với sự tân tiến ống kính cho máy ảnh mirrorless càng ngày càng tăng trưởng, có những chiếc được làm đủ để biến thành các kẻ địch DSLR. Để giúp bạn quyết định, đây là những dị biệt chính của 2 dòng máy này.

1. Kích tấc và trọng lượng

trong luong may anh mirrorless

 • DSLR: Có thể mập và bự chảng, dù rằng điều này có thể là 1 sự viện trợ lúc chụp với ống kính tele mập và người có bàn tay mập.
 • Mirrorless: Nhìn chung, máy ảnh mirrorless thường bé hơn và nhẹ hơn so với máy ảnh DSLR tầm trung, lý tưởng cho việc vận động nhẹ nhõm và giảm trọng lượng toàn cục.

Kích tấc bé là 1 trong những điểm mạnh cho máy ảnh mirrorless, nhưng mà nó không hề xoành xoạch làm việc theo cách ấy bởi vì những gì bạn thực thụ phải tính tới là kích tấc của thân máy và ống kính gắn vào.

Đây là 1 vấn đề đối với các máy ảnh mirrorless có bộ cảm biến kích tấc full frame hoặc APS-C vì bạn có thể có được 1 thân máy bé đẹp nhưng mà 1 ống kính bự nặng có nhẽ khó thăng bằng lúc cầm nắm. 1 số mẫu máy hiện giờ đi kèm với ống kính có thể thu vào hoặc phóng mập ‘ống kính kit’, nhưng mà đối với các nhu cầu không giống nhau bạn cần ống kính chuyên dụng tốt hơn.

Máy ảnh Panasonic và Olympus có ích thế ở đây. Định dạng cảm biến Micro Four Thirds bé hơn (nhưng mà nhiều thợ chụp ảnh ko thích) nhưng mà điều này có tức là ống kính bé hơn và nhẹ hơn, phân phối 1 hệ thống bé gọn hơn nhiều.

Thật thú vị, 1 số máy ảnh mirrorless cao cấp ngày nay đang tăng trưởng về kích cỡ lúc họ đảm nhiệm nhiều tác dụng hơn và các nhà cung cấp phản hồi lại từ các thợ chụp ảnh muốn tay nắm mập hơn, khi mà các máy DSLR entry-level đang tăng trưởng bé lại để cạnh tranh với các mẫu máy mirrorless có giá gần giống nhau.

2. Ống kính

ong kinh DSLR

 • DSLR: Có rất nhiều loại ống kính cho máy ảnh DSLR, vì cả Canon và Nikon đều có ống kính thích hợp với mọi công tác.Các tùy chọn từ các nhà cung cấp bên thứ 3 cũng tạo ra 1 bộ tùy chọn tương xứng toàn diện.
 • Mirrorless :Dù rằng có ít tùy chọn hơn cho máy ảnh ko gương lật. Đối với các hệ thống cũ hơn như Sony, Fujifilm. Các hệ thống mới hơn như ngàm R và M của Canon, ngàm Z của Nikon, dòng GFX của Fujifilm có ít hơn, nhưng mà khuôn khổ luôn mở mang. Nếu bạn cần thứ gì ấy phù hợp, bạn có thể sử dụng ống kính DSLR với máy ảnh ko gương lật phê duyệt bộ biến đổi.

Nếu bạn muốn có nhiều sự chọn lọc ống kính nhất, thì 1 máy ảnh Canon hoặc Nikon DSLR có thể là sự chọn lọc tốt nhất nhờ khuôn khổ quang học đồ sộ của họ – cả 2 đều có nhiều ống kính thích hợp với nhiều giá thành, cũng như sự cung ứng xuất sắc của bên thứ 3 từ như ống kính Tamron và Sigma.

Trong lúc Canon và Nikon có cả 2 thập kỷ để xây dựng và tinh chỉnh ống kính của họ (ống kính của Nikon lắp ko chỉnh sửa từ 5 1959), khi mà máy ảnh ko gương lật trước tiên chỉ hiện ra cách đây 10 5. Tuy nhiên, máy ảnh mirrorless kiên cố sẽ có mảnh đất tốt. Vì Olympus và Panasonic sử dụng cùng ống kính Micro Four Thirds và đã được thiết lập lâu nhất, khuôn khổ của ống kính Micro Four Third là độ toàn diện nhất, phân phối 1 khuôn khổ rộng các quang học, từ những ống kính góc rộng tới ống kính telephoto vận tốc nhanh.

Hệ thống ống kính của Fujifilm càng ngày càng tăng trưởng, với 1 số ống kính xuất sắc và ống kính zoom nhanh xuất sắc. Ngay cả ống kính kit ’18-55mm’ cũng rất tích cực. Vẫn còn 1 vài khoảng trống trong dải ống kính, nhưng mà Fujifilm kiên cố sẽ làm việc cần cù để phân phối 1 loạt các ống kính chất lượng cao và toàn diện.

Sony phân phối 1 số thiết bị quang học cao cấp thật sự xuất sắc, được thiết kế cho dòng máy ảnh full frame của nó.

3. Viewfinders (kính ngắm)

Viewfinders may anh DSLR

 • DSLR: 1 số thợ chụp ảnh, đặc trưng là những người chụp thể thao, vẫn thích cơ chế xem ‘quang học’ vì độ rõ nét, thiên nhiên và ko bị lag. Đây là tiêu chuẩn trên máy ảnh DSLR.
 • Mirrorless:Các kính ngắm điện tử thuở đầu có chất lượng thấp, nhưng mà vừa mới đây công nghệ đã được cải thiện rất nhiều nên nó thực thụ rõ nét. Bạn sẽ có được cái nhìn thời kì thực về cảnh bạn đang chụp, cộng với thông tin quan trọng được hiển thị dễ ợt.

Tất cả các máy DSLR, thậm chí rẻ nhất, đi kèm với kính ngắm quang học bởi vì nó là 1 phần chẳng thể tách rời của thiết kế DSLR. Tuy nhiên, vài máy ảnh DSLR entry-level ko đạt được chừng độ phủ 100% kính ngắm, vì thế bạn phải sử dụng màn hình LCD phía sau để sáng tác các bức ảnh, điều này ko có gì nghiêm trọng cho lắm.

Các máy ảnh mirroless với kính ngắm đắt hơn và đây là những chiếc kính ngắm điện tử chứ không hề là kính ngắm quang học – chúng hiển thị hình ảnh trực tiếp từ bộ cảm biến đọc và ko phê duyệt 1 hệ thống gương soi / hình pentaprism.

Kính ngắm điện tử đang tăng trưởng theo những bước nhảy vọt, vì thế những dòng máy đời trước thi thoảng hiển thị bất cứ pixel hoặc ‘granularity’ nào là 1 vấn đề trong các lứa tuổi trước, dù rằng có thể hơi ‘lag’ nhẹ nếu bạn vận động máy ảnh 1 cách mau chóng.

Thế mạnh của kính ngắm điện tử là chúng có thể hiển thị nhiều thông tin hơn là kính ngắm quang học, chả hạn như các biểu đồ hình ảnh trực tiếp, thí dụ: chúng cũng có thể mô phỏng hình ảnh kỹ thuật số nhưng mà máy ảnh sẽ chụp, vì thế bạn xem trên kính ngắm như thế nào hình ảnh bạn chụp ra sẽ tương tự.

Điều này sẽ đi theo thị hiếu tư nhân – thu được 1 trong những máy ảnh mirrorless cao cấp mới nhất với độ cường điệu mập, kính ngắm điện tử có độ phân giải mập và bạn sẽ khó có thể tìm thấy lỗi với nó.

4. Autofocus (lấy nét tự động)

lay net tu dong DSLR

 • DSLR: Có 1 lợi thế rõ ràng, nhưng mà không hề là rõ ràng hiện giờ. Trên toàn thể chúng tốt hơn cho việc theo dõi các chủ đề nhanh, nhưng mà có thể yếu trong Live View
 • Mirrorless: Hiệu suất AF Live View khái quát rất tích cực lúc sử dụng màn hình LCD, khi mà các mẫu mới nhất có thể có hiệu suất AF xuất sắc lúc sử dụng EVF. 1 số hệ thống cũng đáng tin tưởng như trên máy ảnh DSLR, nếu ko muốn nói là tốt hơn.

Máy ảnh DSLR cao cấp đã ko được cập nhật trong 1 thời kì, nhưng mà các mẫu máy ảnh như Nikon D850 và Canon EOS-1D X Mark III vẫn phân phối các hệ thống tinh xảo. Chúng sử dụng mô-đun lấy nét tự động ‘phát hiện theo pha’ nhanh và hiệu quả được gắn bên dưới gương trong thân máy ảnh.

Hệ thống này chỉ hoạt động lúc gương chiếu xuống. Nếu bạn đang bằng máy ảnh DSLR ở cơ chế live view, tạo ra 1 hình ảnh hoặc video trên màn hình LCD, gương phải được bật lên và môđun AF thông thường ko còn trong ánh sáng. Thay vào ấy, DSLR phải chuyển sang 1 hệ thống AF tương phản chậm hơn bằng cách sử dụng hình ảnh được chụp bằng cảm biến.

Máy ảnh mirrorless không hề sử dụng lấy nét tự động dựa trên cảm biến mọi khi. Đa phần là AF dựa trên độ tương phản, nhưng mà thường có xu thế mau lẹ hơn nhiều so với các cơ chế AF tương phản tương đương trên DSLR, 1 phần do thực tiễn là các ống kính đã được thiết kế bao quanh hệ thống này.

Chúng gây ấn tượng ko chỉ với vận tốc nhưng mà còn cả độ chuẩn xác lúc theo dõi nhân vật đi lại. Cả Canon EOS R5 và Canon EOS R6 đều là 2 thành phầm được giới thiệu vừa mới đây phân phối độ chuẩn xác phần lớn ko kém lúc theo dõi nhân vật, khi mà các mẫu máy Sony như Sony A7 III cũng có hiệu suất xuất sắc, sử dụng theo dõi “Real-Time AF” để theo dõi chặt chẽ Theo dõi nhân vật của bạn chỉ bằng 1 lần nhấn nửa nút chụp dễ dãi. Nó phần lớn quá dễ ợt. Các mẫu máy siêu cao cấp như Sony A9 II và Sony A1 được ban bố vừa mới đây là những chọn lọc xuất sắc cho các thợ chụp ảnh thể thao và hành động, những người chỉ dễ dãi là chẳng thể bỏ dở 1 bức ảnh.

5. Chụp liên tục

chup lien tiep DSLR

 • DSLR: Các máy DSLR tốt nhất ko còn có thể thích hợp với vận tốc của các mirrorless tốt nhất
 • Mirrorless:Thiết kế ko gương lật giúp dễ ợt thêm tác dụng chụp vận tốc cao và thậm chí các mẫu rẻ hơn có vận tốc chụp liên tục hơi hơi nhanh

Máy ảnh DSLR nhiều năm kinh nghiệm bậc nhất của Canon, Canon EOS-1D X Mark III, có thể chụp ở vận tốc 16 khung hình / giây lúc sử dụng kính ngắm, nhưng mà các máy ảnh ko gương lật như Panasonic Lumix G9 và Sony Alpha A9 II đều có thể chụp ở vận tốc Đáng ngạc nhiên 20 khung hình / giây. Trong lúc ấy, Sony A1 mới lại nâng tầm với bản lĩnh chụp liên tiếp 30 khung hình / giây với tác dụng tự động lấy nét, 1 thành quả ấn tượng.

1 số máy ảnh mirrorless kiêu hãnh về vận tốc khung hình cao hơn mức này (trong 1 số trường hợp lên tới 60 khung hình/giây), nhưng mà sẽ phải sử dụng màn trập điện để đạt được điều này và lấy nét sẽ được cố định từ lần chụp trước tiên.

Thực tế về vận tốc chụp nhanh như thế có tức là má thẻ nhớ của bạn sẽ lấp đầy khá nhanh, bạn cần 1 thẻ có vận tốc đọc cao và dung lượng mập hơn.

6. Quay video

quay video may anh mirrorless

 • DSLR:Từng rất bình thường với giới nhiều năm kinh nghiệm, nhưng mà từ lâu đã bị các kẻ địch ko gương lật vượt mặt.
 • Mirrorless: Video 4K hiện là tiêu chuẩn trên tất cả trừ các máy ảnh ko gương lật rẻ nhất, với 1 số hiện mở đầu phân phối 6K / 8K.

DSLR là dòng máy trước tiên phân phối video HD và Full HD nhiều năm kinh nghiệm cộng với 1 loạt các ống kính và các phụ kiện khác, các chuyên gia ưa chuộng các hệ thống với sự cung ứng cứng cáp và dài hạn.

Thời gian đầu các video bằng máy ảnh DSLR, nhưng mà điều ấy đã được chỉnh sửa lúc máy ảnh mirrorless có nhiều tác dụng video nhưng mà các máy ảnh DSLR ko có.

Quay video 4K là 1 tác dụng bình thường hơn cho người mới mở đầu bằng máy ảnh mirrorless, khi mà máy ảnh DSLR lại chậm phân phối công dụng này. Ngoài ra còn có cơ chế lấy nét tự động và cơ chế xem live view hiệu quả nhờ máy ảnh ko có gương lật, khi mà có nhiều loại adaptor và phụ kiện càng ngày càng nâng cao để phân phối cho khách hàng 1 hệ thống hoàn chỉnh.

Panasonic đã giải quyết được 1 địa điểm phù hợp với Lumix GH5, phân phối 1 hybrid/video được thích thú bởi các thợ chụp ảnh nhiều năm kinh nghiệm và các nhà quay phim nhiều năm kinh nghiệm, khi mà Sony đã chọn cách tiếp cận gần giống với Alpha A7S II.

7. Tác dụng nổi trội

tinh nang may anh mirrorless

 • DSLR: Ngay cả các model ở phổ biến đều có điều khiển bằng tay hoàn chỉnh, và DSLR là những máy ảnh mạnh bạo
 • Mirrorless: Có các tác dụng nhưng mà DSLR có, thường thêm 1 vài tác dụng mới nhưng mà ko đáng kể

Về các tác dụng chụp ảnh và điều khiển, máy ảnh DSLR và máy ảnh mirrorless ko khó phân biệt.

Tất cả chúng đều có bản lĩnh điều khiển bằng tay đầy đủ đối với phơi ảnh và lấy nét, có thể chụp các tệp thô cũng như JPEG, cho phép bạn có được chất lượng ảnh tốt nhất có thể. Trong bất cứ lĩnh vực nào, chả hạn như máy ảnh phổ biến (entry-level), trung cấp hoặc nhiều năm kinh nghiệm, bố cục và bản lĩnh điều khiển hơi hơi giống nhau. Các máy DSLR phổ biến có thiên hướng che đậy các điều khiển bằng tay dưới lớp tự động hóa, cũng giống như các máy ảnh mirrorless.

Xem xét về kính ngắm, bên cạnh đó – tất cả các máy ảnh DSLR đều có ống ngắm quang, nhưng mà các máy ảnh hệ thống bé gọn rẻ hơn thì ko.

8. Chất lượng hình ảnh

sensor may anh

 • DSLR: Máy ảnh DSLR sử dụng bộ cảm biến APS-C hoặc cảm biến full frame mới nhất và tốt nhất
 • Mirrorless: Sử dụng các cảm biến gần giống, nhưng mà cũng có các cảm biến bé hơn cho các máy ảnh bé hơn

Hiện tại, độ phân giải cao nhất có thể được tìm thấy trong 1 chiếc máy ảnh mirrorless, Fujifilm GFX100S medium format, có cảm biến 102MP. Phcửa ải thừa nhận rằng ấy không hề là chiếc máy ảnh nhưng mà nhiều người có thể sắm được, dù rằng chiếc máy ảnh ko gương lật Sony A7R IV rẻ hơn có độ phân giải 61MP – tốt hơn so với chiếc DSLR gần nhất, Canon EOS 5DS và 5DS R.

Nó ko chỉ là về megapixel, dù rằng, bởi vì nhân tố chính trong chất lượng hình ảnh là kích tấc cảm biến. Cảm biến full frame là mập nhất và phân phối chất lượng tốt nhất, khi mà máy ảnh với cảm biến APS-C bình thường và rẻ hơn nhiều – và bạn có thể thu được 1 trong 2 bộ cảm biến kích tấc này trong cả DSLR và máy ảnh mirrorless.

Nhưng thị phần máy ảnh compact hệ ​​thống phân phối các định dạng cảm biến bé hơn. Cảm biến Micro Four Third được sử dụng bởi Panasonic và Olympus bé hơn APS-C. Tuy nhiên chất lượng hình hình ảnh còn lệ thuộc vào rất nhiều bởi ống kính đang sử dụng.

Nhìn chung, nhìn chung chất lượng hình ảnh của DSLR vả mirrorless phần lớn nhau, nhân tố lệ thuộc vào kích tấc cảm biến bên trong máy ảnh.

9. Thời lượng pin

pin máy ảnh

 • DSLR: Chụp trung bình 600-800 bức ảnh 1 lần sạc, các model tốt hơn có thể chụp hơn 1.000 bức ảnh
 • Mirrorless: Yếu hơn nhiều, và thường khoảng 300-400 bức ảnh. Bạn sẽ cần pin đề phòng

Cuộc so sánh pin có thể ko thú vị, nhưng mà chúng rất quan trọng lúc sự dị biệt mập như thế này. Chẳng hạn, máy ảnh DSLR Nikon D7500 có thể chụp 950 bức ảnh trên 1 lần sạc, khi mà máy ảnh mirrorless Fujifilm X-T2 chỉ có thể chụp được 340 bức ảnh trước lúc pin hết.

10. Giá

gia may anh DSLR

 • DSLR:Máy ảnh DSLR rẻ nhất có thể bỏ dở 1 số tác dụng như màn hình chạm màn hình và video 4K
 • Mirrorless:Máy ảnh ko gương lật giá rẻ thường có những tác dụng này nhưng mà ko có kính ngắm; Những chiếc có giá cao hơn những chiếc DSLR tương đương.

Bạn có thể kì vọng rằng thiết kế dễ dãi của 1 máy ảnh hệ thống bé gọn sẽ khiến cho giá rẻ hơn, nhưng mà ấy không hề là trường hợp đúng hoàn toàn.

Nếu bạn muốn có 1 chiếc máy ảnh ‘phù hợp’ với số tiền chí ít, thì 1 máy ảnh DSLR vẫn là chọn lọc rẻ nhất… Thí dụ: máy ảnh DSLR 24MP của Nikon D3400 có chỉ số cảm biến APS-C tốt nhất hiện có trên thị phần, kính ngắm quang học, điều khiển bằng tay phong phú và tuổi thọ pin 700 tấm.

Các kẻ địch gần nhất về giá cả trên thị phần máy ảnh mirrorless tỉ lệ với độ phân giải của nó hoặc tuổi thọ pin và chúng ko có ống ngắm, nhưng mà chỉ với 1 bộ máy Sony Alpha A6000 mới có bộ cảm biến APS-C 24MP hệt nhau nhau và có 1 kính ngắm điện tử được tích hợp sẵn.

Tuy nhiên, lúc bạn là người chụp ảnh nhiều năm kinh nghiệm, sự dị biệt phần mập mất tích – cho bất cứ số tiền nhất mực nào bạn thu được chung các tác dụng, hiệu suất và sức mạnh.

Máy ảnh mirrorless và DSLR: Kết luận

máy ảnh DSLR

 • DSLR: Máy có độ bền, trị giá tốt phân phối bản lĩnh xử lý tốt và chất lượng hình ảnh bậc nhất
 • Mirrorless:Về mặt kỹ thuật đương đại hơn, thường bé hơn và nhẹ hơn.

Sự dị biệt về kỹ thuật giữa máy ảnh mirrorless và DSLR không hề là điều độc nhất bạn cần phải cân nhắc, và thậm chí không hề là điều quan trọng nhất đối với bạn.

Bạn có thể thích cảm giác chất bự, chắc tay và kính ngắm quang học của máy DSLR hoặc bạn có thể thích các body bé hơn của máy ảnh mirrorless. Nó sẽ thực thụ đi xuống tới những gì bạn muốn chụp và những gì máy ảnh có thể phân phối – và để ý tới ống kính được phân phối và các phụ kiện có sẵn.

Đối với những người mới tập và những người có ngân sách, 1 máy ảnh DSLR phổ biến cho bạn nhiều thứ hơn 1 máy ảnh mirrorless.  Có ít lý do kỹ thuật hơn tại sao máy DSLR nên được xem là chọn lọc tốt nhất cho thợ chụp ảnh.

techradar.com

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

.

Xem thêm thông tin Máy ảnh mirrorless và DSLR: 10 khác biệt chính

Máy ảnh mirrorless và DSLR: 10 dị biệt chính

Máy ảnh mirrorless và DSLR: giới thiệu
Bạn muốn mày mò về nhiếp ảnh và muốn 1 máy có thể chụp ảnh đẹp. Cách đây vài 5 câu giải đáp rất dễ – bạn phải sắm máy DSLR. Nhưng trong 5 2008, Panasonic đã tung ra máy ảnh mirrorless (ko gương lật) trước tiên, chiếc Lumix G1, và mọi thứ đã chỉnh sửa. Trong bài viết này tôi nêu ra sự dị biệt giữa máy ảnh mirrorless và DSLR.

Giống như DSLR, máy ảnh mirrorless cho phép bạn chỉnh sửa ống kính, chúng ko có tác dụng 1 hệ thống nhân văn phức tạp như DSLR làm. Điều này có tức là chúng có thể bé hơn, nhẹ hơn và cơ cấu cơ khí dễ dãi hơn. Chúng cũng có thể giống như các máy ảnh compact siêu bé để sử dụng.
Đã có 1 chút thành công của máy ảnh mirrorless. Không có gương lật, ko có kính ngắm quang học, chụp dựa trên màn hình phía sau hoặc có ống kính điện tử, khi mà chất lượng hình ảnh bình chọn khá tốt, tác dụng và cách xử lý.
Có nhẽ quan trọng nhất, so với các hệ thống DSLR, khuôn khổ ống kính của các hệ thống máy ảnh mirrorless ko nhiều. Với sự tân tiến ống kính cho máy ảnh mirrorless càng ngày càng tăng trưởng, có những chiếc được làm đủ để biến thành các kẻ địch DSLR. Để giúp bạn quyết định, đây là những dị biệt chính của 2 dòng máy này.
1. Kích tấc và trọng lượng

DSLR: Có thể mập và bự chảng, dù rằng điều này có thể là 1 sự viện trợ lúc chụp với ống kính tele mập và người có bàn tay mập.
Mirrorless: Nhìn chung, máy ảnh mirrorless thường bé hơn và nhẹ hơn so với máy ảnh DSLR tầm trung, lý tưởng cho việc vận động nhẹ nhõm và giảm trọng lượng toàn cục.
Kích tấc bé là 1 trong những điểm mạnh cho máy ảnh mirrorless, nhưng mà nó không hề xoành xoạch làm việc theo cách ấy bởi vì những gì bạn thực thụ phải tính tới là kích tấc của thân máy và ống kính gắn vào.
Đây là 1 vấn đề đối với các máy ảnh mirrorless có bộ cảm biến kích tấc full frame hoặc APS-C vì bạn có thể có được 1 thân máy bé đẹp nhưng mà 1 ống kính bự nặng có nhẽ khó thăng bằng lúc cầm nắm. 1 số mẫu máy hiện giờ đi kèm với ống kính có thể thu vào hoặc phóng mập ‘ống kính kit’, nhưng mà đối với các nhu cầu không giống nhau bạn cần ống kính chuyên dụng tốt hơn.
Máy ảnh Panasonic và Olympus có ích thế ở đây. Định dạng cảm biến Micro Four Thirds bé hơn (nhưng mà nhiều thợ chụp ảnh ko thích) nhưng mà điều này có tức là ống kính bé hơn và nhẹ hơn, phân phối 1 hệ thống bé gọn hơn nhiều.
Thật thú vị, 1 số máy ảnh mirrorless cao cấp ngày nay đang tăng trưởng về kích cỡ lúc họ đảm nhiệm nhiều tác dụng hơn và các nhà cung cấp phản hồi lại từ các thợ chụp ảnh muốn tay nắm mập hơn, khi mà các máy DSLR entry-level đang tăng trưởng bé lại để cạnh tranh với các mẫu máy mirrorless có giá gần giống nhau.
2. Ống kính

DSLR: Có rất nhiều loại ống kính cho máy ảnh DSLR, vì cả Canon và Nikon đều có ống kính thích hợp với mọi công tác.Các tùy chọn từ các nhà cung cấp bên thứ 3 cũng tạo ra 1 bộ tùy chọn tương xứng toàn diện.
Mirrorless :Dù rằng có ít tùy chọn hơn cho máy ảnh ko gương lật. Đối với các hệ thống cũ hơn như Sony, Fujifilm. Các hệ thống mới hơn như ngàm R và M của Canon, ngàm Z của Nikon, dòng GFX của Fujifilm có ít hơn, nhưng mà khuôn khổ luôn mở mang. Nếu bạn cần thứ gì ấy phù hợp, bạn có thể sử dụng ống kính DSLR với máy ảnh ko gương lật phê duyệt bộ biến đổi.
Nếu bạn muốn có nhiều sự chọn lọc ống kính nhất, thì 1 máy ảnh Canon hoặc Nikon DSLR có thể là sự chọn lọc tốt nhất nhờ khuôn khổ quang học đồ sộ của họ – cả 2 đều có nhiều ống kính thích hợp với nhiều giá thành, cũng như sự cung ứng xuất sắc của bên thứ 3 từ như ống kính Tamron và Sigma.
Trong lúc Canon và Nikon có cả 2 thập kỷ để xây dựng và tinh chỉnh ống kính của họ (ống kính của Nikon lắp ko chỉnh sửa từ 5 1959), khi mà máy ảnh ko gương lật trước tiên chỉ hiện ra cách đây 10 5. Tuy nhiên, máy ảnh mirrorless kiên cố sẽ có mảnh đất tốt. Vì Olympus và Panasonic sử dụng cùng ống kính Micro Four Thirds và đã được thiết lập lâu nhất, khuôn khổ của ống kính Micro Four Third là độ toàn diện nhất, phân phối 1 khuôn khổ rộng các quang học, từ những ống kính góc rộng tới ống kính telephoto vận tốc nhanh.
Hệ thống ống kính của Fujifilm càng ngày càng tăng trưởng, với 1 số ống kính xuất sắc và ống kính zoom nhanh xuất sắc. Ngay cả ống kính kit ’18-55mm’ cũng rất tích cực. Vẫn còn 1 vài khoảng trống trong dải ống kính, nhưng mà Fujifilm kiên cố sẽ làm việc cần cù để phân phối 1 loạt các ống kính chất lượng cao và toàn diện.
Sony phân phối 1 số thiết bị quang học cao cấp thật sự xuất sắc, được thiết kế cho dòng máy ảnh full frame của nó.
3. Viewfinders (kính ngắm)

DSLR: 1 số thợ chụp ảnh, đặc trưng là những người chụp thể thao, vẫn thích cơ chế xem ‘quang học’ vì độ rõ nét, thiên nhiên và ko bị lag. Đây là tiêu chuẩn trên máy ảnh DSLR.
Mirrorless:Các kính ngắm điện tử thuở đầu có chất lượng thấp, nhưng mà vừa mới đây công nghệ đã được cải thiện rất nhiều nên nó thực thụ rõ nét. Bạn sẽ có được cái nhìn thời kì thực về cảnh bạn đang chụp, cộng với thông tin quan trọng được hiển thị dễ ợt.
Tất cả các máy DSLR, thậm chí rẻ nhất, đi kèm với kính ngắm quang học bởi vì nó là 1 phần chẳng thể tách rời của thiết kế DSLR. Tuy nhiên, vài máy ảnh DSLR entry-level ko đạt được chừng độ phủ 100% kính ngắm, vì thế bạn phải sử dụng màn hình LCD phía sau để sáng tác các bức ảnh, điều này ko có gì nghiêm trọng cho lắm.
Các máy ảnh mirroless với kính ngắm đắt hơn và đây là những chiếc kính ngắm điện tử chứ không hề là kính ngắm quang học – chúng hiển thị hình ảnh trực tiếp từ bộ cảm biến đọc và ko phê duyệt 1 hệ thống gương soi / hình pentaprism.
Kính ngắm điện tử đang tăng trưởng theo những bước nhảy vọt, vì thế những dòng máy đời trước thi thoảng hiển thị bất cứ pixel hoặc ‘granularity’ nào là 1 vấn đề trong các lứa tuổi trước, dù rằng có thể hơi ‘lag’ nhẹ nếu bạn vận động máy ảnh 1 cách mau chóng.
Thế mạnh của kính ngắm điện tử là chúng có thể hiển thị nhiều thông tin hơn là kính ngắm quang học, chả hạn như các biểu đồ hình ảnh trực tiếp, thí dụ: chúng cũng có thể mô phỏng hình ảnh kỹ thuật số nhưng mà máy ảnh sẽ chụp, vì thế bạn xem trên kính ngắm như thế nào hình ảnh bạn chụp ra sẽ tương tự.
Điều này sẽ đi theo thị hiếu tư nhân – thu được 1 trong những máy ảnh mirrorless cao cấp mới nhất với độ cường điệu mập, kính ngắm điện tử có độ phân giải mập và bạn sẽ khó có thể tìm thấy lỗi với nó.
4. Autofocus (lấy nét tự động)

DSLR: Có 1 lợi thế rõ ràng, nhưng mà không hề là rõ ràng hiện giờ. Trên toàn thể chúng tốt hơn cho việc theo dõi các chủ đề nhanh, nhưng mà có thể yếu trong Live View
Mirrorless: Hiệu suất AF Live View khái quát rất tích cực lúc sử dụng màn hình LCD, khi mà các mẫu mới nhất có thể có hiệu suất AF xuất sắc lúc sử dụng EVF. 1 số hệ thống cũng đáng tin tưởng như trên máy ảnh DSLR, nếu ko muốn nói là tốt hơn.
Máy ảnh DSLR cao cấp đã ko được cập nhật trong 1 thời kì, nhưng mà các mẫu máy ảnh như Nikon D850 và Canon EOS-1D X Mark III vẫn phân phối các hệ thống tinh xảo. Chúng sử dụng mô-đun lấy nét tự động ‘phát hiện theo pha’ nhanh và hiệu quả được gắn bên dưới gương trong thân máy ảnh.
Hệ thống này chỉ hoạt động lúc gương chiếu xuống. Nếu bạn đang bằng máy ảnh DSLR ở cơ chế live view, tạo ra 1 hình ảnh hoặc video trên màn hình LCD, gương phải được bật lên và môđun AF thông thường ko còn trong ánh sáng. Thay vào ấy, DSLR phải chuyển sang 1 hệ thống AF tương phản chậm hơn bằng cách sử dụng hình ảnh được chụp bằng cảm biến.
Máy ảnh mirrorless không hề sử dụng lấy nét tự động dựa trên cảm biến mọi khi. Đa phần là AF dựa trên độ tương phản, nhưng mà thường có xu thế mau lẹ hơn nhiều so với các cơ chế AF tương phản tương đương trên DSLR, 1 phần do thực tiễn là các ống kính đã được thiết kế bao quanh hệ thống này.
Chúng gây ấn tượng ko chỉ với vận tốc nhưng mà còn cả độ chuẩn xác lúc theo dõi nhân vật đi lại. Cả Canon EOS R5 và Canon EOS R6 đều là 2 thành phầm được giới thiệu vừa mới đây phân phối độ chuẩn xác phần lớn ko kém lúc theo dõi nhân vật, khi mà các mẫu máy Sony như Sony A7 III cũng có hiệu suất xuất sắc, sử dụng theo dõi “Real-Time AF” để theo dõi chặt chẽ Theo dõi nhân vật của bạn chỉ bằng 1 lần nhấn nửa nút chụp dễ dãi. Nó phần lớn quá dễ ợt. Các mẫu máy siêu cao cấp như Sony A9 II và Sony A1 được ban bố vừa mới đây là những chọn lọc xuất sắc cho các thợ chụp ảnh thể thao và hành động, những người chỉ dễ dãi là chẳng thể bỏ dở 1 bức ảnh.
5. Chụp liên tục

DSLR: Các máy DSLR tốt nhất ko còn có thể thích hợp với vận tốc của các mirrorless tốt nhất
Mirrorless:Thiết kế ko gương lật giúp dễ ợt thêm tác dụng chụp vận tốc cao và thậm chí các mẫu rẻ hơn có vận tốc chụp liên tục hơi hơi nhanh
Máy ảnh DSLR nhiều năm kinh nghiệm bậc nhất của Canon, Canon EOS-1D X Mark III, có thể chụp ở vận tốc 16 khung hình / giây lúc sử dụng kính ngắm, nhưng mà các máy ảnh ko gương lật như Panasonic Lumix G9 và Sony Alpha A9 II đều có thể chụp ở vận tốc Đáng ngạc nhiên 20 khung hình / giây. Trong lúc ấy, Sony A1 mới lại nâng tầm với bản lĩnh chụp liên tiếp 30 khung hình / giây với tác dụng tự động lấy nét, 1 thành quả ấn tượng.
1 số máy ảnh mirrorless kiêu hãnh về vận tốc khung hình cao hơn mức này (trong 1 số trường hợp lên tới 60 khung hình/giây), nhưng mà sẽ phải sử dụng màn trập điện để đạt được điều này và lấy nét sẽ được cố định từ lần chụp trước tiên.
Thực tế về vận tốc chụp nhanh như thế có tức là má thẻ nhớ của bạn sẽ lấp đầy khá nhanh, bạn cần 1 thẻ có vận tốc đọc cao và dung lượng mập hơn.
6. Quay video

DSLR:Từng rất bình thường với giới nhiều năm kinh nghiệm, nhưng mà từ lâu đã bị các kẻ địch ko gương lật vượt mặt.
Mirrorless: Video 4K hiện là tiêu chuẩn trên tất cả trừ các máy ảnh ko gương lật rẻ nhất, với 1 số hiện mở đầu phân phối 6K / 8K.
DSLR là dòng máy trước tiên phân phối video HD và Full HD nhiều năm kinh nghiệm cộng với 1 loạt các ống kính và các phụ kiện khác, các chuyên gia ưa chuộng các hệ thống với sự cung ứng cứng cáp và dài hạn.
Thời gian đầu các video bằng máy ảnh DSLR, nhưng mà điều ấy đã được chỉnh sửa lúc máy ảnh mirrorless có nhiều tác dụng video nhưng mà các máy ảnh DSLR ko có.
Quay video 4K là 1 tác dụng bình thường hơn cho người mới mở đầu bằng máy ảnh mirrorless, khi mà máy ảnh DSLR lại chậm phân phối công dụng này. Ngoài ra còn có cơ chế lấy nét tự động và cơ chế xem live view hiệu quả nhờ máy ảnh ko có gương lật, khi mà có nhiều loại adaptor và phụ kiện càng ngày càng nâng cao để phân phối cho khách hàng 1 hệ thống hoàn chỉnh.
Panasonic đã giải quyết được 1 địa điểm phù hợp với Lumix GH5, phân phối 1 hybrid/video được thích thú bởi các thợ chụp ảnh nhiều năm kinh nghiệm và các nhà quay phim nhiều năm kinh nghiệm, khi mà Sony đã chọn cách tiếp cận gần giống với Alpha A7S II.
7. Tác dụng nổi trội

DSLR: Ngay cả các model ở phổ biến đều có điều khiển bằng tay hoàn chỉnh, và DSLR là những máy ảnh mạnh bạo
Mirrorless: Có các tác dụng nhưng mà DSLR có, thường thêm 1 vài tác dụng mới nhưng mà ko đáng kể
Về các tác dụng chụp ảnh và điều khiển, máy ảnh DSLR và máy ảnh mirrorless ko khó phân biệt.
Tất cả chúng đều có bản lĩnh điều khiển bằng tay đầy đủ đối với phơi ảnh và lấy nét, có thể chụp các tệp thô cũng như JPEG, cho phép bạn có được chất lượng ảnh tốt nhất có thể. Trong bất cứ lĩnh vực nào, chả hạn như máy ảnh phổ biến (entry-level), trung cấp hoặc nhiều năm kinh nghiệm, bố cục và bản lĩnh điều khiển hơi hơi giống nhau. Các máy DSLR phổ biến có thiên hướng che đậy các điều khiển bằng tay dưới lớp tự động hóa, cũng giống như các máy ảnh mirrorless.
Xem xét về kính ngắm, bên cạnh đó – tất cả các máy ảnh DSLR đều có ống ngắm quang, nhưng mà các máy ảnh hệ thống bé gọn rẻ hơn thì ko.
8. Chất lượng hình ảnh

DSLR: Máy ảnh DSLR sử dụng bộ cảm biến APS-C hoặc cảm biến full frame mới nhất và tốt nhất
Mirrorless: Sử dụng các cảm biến gần giống, nhưng mà cũng có các cảm biến bé hơn cho các máy ảnh bé hơn
Hiện tại, độ phân giải cao nhất có thể được tìm thấy trong 1 chiếc máy ảnh mirrorless, Fujifilm GFX100S medium format, có cảm biến 102MP. Phcửa ải thừa nhận rằng ấy không hề là chiếc máy ảnh nhưng mà nhiều người có thể sắm được, dù rằng chiếc máy ảnh ko gương lật Sony A7R IV rẻ hơn có độ phân giải 61MP – tốt hơn so với chiếc DSLR gần nhất, Canon EOS 5DS và 5DS R.
Nó ko chỉ là về megapixel, dù rằng, bởi vì nhân tố chính trong chất lượng hình ảnh là kích tấc cảm biến. Cảm biến full frame là mập nhất và phân phối chất lượng tốt nhất, khi mà máy ảnh với cảm biến APS-C bình thường và rẻ hơn nhiều – và bạn có thể thu được 1 trong 2 bộ cảm biến kích tấc này trong cả DSLR và máy ảnh mirrorless.
Nhưng thị phần máy ảnh compact hệ ​​thống phân phối các định dạng cảm biến bé hơn. Cảm biến Micro Four Third được sử dụng bởi Panasonic và Olympus bé hơn APS-C. Tuy nhiên chất lượng hình hình ảnh còn lệ thuộc vào rất nhiều bởi ống kính đang sử dụng.
Nhìn chung, nhìn chung chất lượng hình ảnh của DSLR vả mirrorless phần lớn nhau, nhân tố lệ thuộc vào kích tấc cảm biến bên trong máy ảnh.
9. Thời lượng pin

DSLR: Chụp trung bình 600-800 bức ảnh 1 lần sạc, các model tốt hơn có thể chụp hơn 1.000 bức ảnh
Mirrorless: Yếu hơn nhiều, và thường khoảng 300-400 bức ảnh. Bạn sẽ cần pin đề phòng
Cuộc so sánh pin có thể ko thú vị, nhưng mà chúng rất quan trọng lúc sự dị biệt mập như thế này. Chẳng hạn, máy ảnh DSLR Nikon D7500 có thể chụp 950 bức ảnh trên 1 lần sạc, khi mà máy ảnh mirrorless Fujifilm X-T2 chỉ có thể chụp được 340 bức ảnh trước lúc pin hết.
10. Giá

DSLR:Máy ảnh DSLR rẻ nhất có thể bỏ dở 1 số tác dụng như màn hình chạm màn hình và video 4K
Mirrorless:Máy ảnh ko gương lật giá rẻ thường có những tác dụng này nhưng mà ko có kính ngắm; Những chiếc có giá cao hơn những chiếc DSLR tương đương.
Bạn có thể kì vọng rằng thiết kế dễ dãi của 1 máy ảnh hệ thống bé gọn sẽ khiến cho giá rẻ hơn, nhưng mà ấy không hề là trường hợp đúng hoàn toàn.
Nếu bạn muốn có 1 chiếc máy ảnh ‘phù hợp’ với số tiền chí ít, thì 1 máy ảnh DSLR vẫn là chọn lọc rẻ nhất… Thí dụ: máy ảnh DSLR 24MP của Nikon D3400 có chỉ số cảm biến APS-C tốt nhất hiện có trên thị phần, kính ngắm quang học, điều khiển bằng tay phong phú và tuổi thọ pin 700 tấm.
Các kẻ địch gần nhất về giá cả trên thị phần máy ảnh mirrorless tỉ lệ với độ phân giải của nó hoặc tuổi thọ pin và chúng ko có ống ngắm, nhưng mà chỉ với 1 bộ máy Sony Alpha A6000 mới có bộ cảm biến APS-C 24MP hệt nhau nhau và có 1 kính ngắm điện tử được tích hợp sẵn.
Tuy nhiên, lúc bạn là người chụp ảnh nhiều năm kinh nghiệm, sự dị biệt phần mập mất tích – cho bất cứ số tiền nhất mực nào bạn thu được chung các tác dụng, hiệu suất và sức mạnh.
Máy ảnh mirrorless và DSLR: Kết luận

DSLR: Máy có độ bền, trị giá tốt phân phối bản lĩnh xử lý tốt và chất lượng hình ảnh bậc nhất
Mirrorless:Về mặt kỹ thuật đương đại hơn, thường bé hơn và nhẹ hơn.

Sự dị biệt về kỹ thuật giữa máy ảnh mirrorless và DSLR không hề là điều độc nhất bạn cần phải cân nhắc, và thậm chí không hề là điều quan trọng nhất đối với bạn.
Bạn có thể thích cảm giác chất bự, chắc tay và kính ngắm quang học của máy DSLR hoặc bạn có thể thích các body bé hơn của máy ảnh mirrorless. Nó sẽ thực thụ đi xuống tới những gì bạn muốn chụp và những gì máy ảnh có thể phân phối – và để ý tới ống kính được phân phối và các phụ kiện có sẵn.
Đối với những người mới tập và những người có ngân sách, 1 máy ảnh DSLR phổ biến cho bạn nhiều thứ hơn 1 máy ảnh mirrorless.  Có ít lý do kỹ thuật hơn tại sao máy DSLR nên được xem là chọn lọc tốt nhất cho thợ chụp ảnh.
techradar.com

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

TagsKinh Nghiệm

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Máy #ảnh #mirrorless #và #DSLR #khác #biệt #chính

Máy ảnh mirrorless và DSLR: 10 dị biệt chính

Máy ảnh mirrorless và DSLR: giới thiệu
Bạn muốn mày mò về nhiếp ảnh và muốn 1 máy có thể chụp ảnh đẹp. Cách đây vài 5 câu giải đáp rất dễ – bạn phải sắm máy DSLR. Nhưng trong 5 2008, Panasonic đã tung ra máy ảnh mirrorless (ko gương lật) trước tiên, chiếc Lumix G1, và mọi thứ đã chỉnh sửa. Trong bài viết này tôi nêu ra sự dị biệt giữa máy ảnh mirrorless và DSLR.

Giống như DSLR, máy ảnh mirrorless cho phép bạn chỉnh sửa ống kính, chúng ko có tác dụng 1 hệ thống nhân văn phức tạp như DSLR làm. Điều này có tức là chúng có thể bé hơn, nhẹ hơn và cơ cấu cơ khí dễ dãi hơn. Chúng cũng có thể giống như các máy ảnh compact siêu bé để sử dụng.
Đã có 1 chút thành công của máy ảnh mirrorless. Không có gương lật, ko có kính ngắm quang học, chụp dựa trên màn hình phía sau hoặc có ống kính điện tử, khi mà chất lượng hình ảnh bình chọn khá tốt, tác dụng và cách xử lý.
Có nhẽ quan trọng nhất, so với các hệ thống DSLR, khuôn khổ ống kính của các hệ thống máy ảnh mirrorless ko nhiều. Với sự tân tiến ống kính cho máy ảnh mirrorless càng ngày càng tăng trưởng, có những chiếc được làm đủ để biến thành các kẻ địch DSLR. Để giúp bạn quyết định, đây là những dị biệt chính của 2 dòng máy này.
1. Kích tấc và trọng lượng

DSLR: Có thể mập và bự chảng, dù rằng điều này có thể là 1 sự viện trợ lúc chụp với ống kính tele mập và người có bàn tay mập.
Mirrorless: Nhìn chung, máy ảnh mirrorless thường bé hơn và nhẹ hơn so với máy ảnh DSLR tầm trung, lý tưởng cho việc vận động nhẹ nhõm và giảm trọng lượng toàn cục.
Kích tấc bé là 1 trong những điểm mạnh cho máy ảnh mirrorless, nhưng mà nó không hề xoành xoạch làm việc theo cách ấy bởi vì những gì bạn thực thụ phải tính tới là kích tấc của thân máy và ống kính gắn vào.
Đây là 1 vấn đề đối với các máy ảnh mirrorless có bộ cảm biến kích tấc full frame hoặc APS-C vì bạn có thể có được 1 thân máy bé đẹp nhưng mà 1 ống kính bự nặng có nhẽ khó thăng bằng lúc cầm nắm. 1 số mẫu máy hiện giờ đi kèm với ống kính có thể thu vào hoặc phóng mập ‘ống kính kit’, nhưng mà đối với các nhu cầu không giống nhau bạn cần ống kính chuyên dụng tốt hơn.
Máy ảnh Panasonic và Olympus có ích thế ở đây. Định dạng cảm biến Micro Four Thirds bé hơn (nhưng mà nhiều thợ chụp ảnh ko thích) nhưng mà điều này có tức là ống kính bé hơn và nhẹ hơn, phân phối 1 hệ thống bé gọn hơn nhiều.
Thật thú vị, 1 số máy ảnh mirrorless cao cấp ngày nay đang tăng trưởng về kích cỡ lúc họ đảm nhiệm nhiều tác dụng hơn và các nhà cung cấp phản hồi lại từ các thợ chụp ảnh muốn tay nắm mập hơn, khi mà các máy DSLR entry-level đang tăng trưởng bé lại để cạnh tranh với các mẫu máy mirrorless có giá gần giống nhau.
2. Ống kính

DSLR: Có rất nhiều loại ống kính cho máy ảnh DSLR, vì cả Canon và Nikon đều có ống kính thích hợp với mọi công tác.Các tùy chọn từ các nhà cung cấp bên thứ 3 cũng tạo ra 1 bộ tùy chọn tương xứng toàn diện.
Mirrorless :Dù rằng có ít tùy chọn hơn cho máy ảnh ko gương lật. Đối với các hệ thống cũ hơn như Sony, Fujifilm. Các hệ thống mới hơn như ngàm R và M của Canon, ngàm Z của Nikon, dòng GFX của Fujifilm có ít hơn, nhưng mà khuôn khổ luôn mở mang. Nếu bạn cần thứ gì ấy phù hợp, bạn có thể sử dụng ống kính DSLR với máy ảnh ko gương lật phê duyệt bộ biến đổi.
Nếu bạn muốn có nhiều sự chọn lọc ống kính nhất, thì 1 máy ảnh Canon hoặc Nikon DSLR có thể là sự chọn lọc tốt nhất nhờ khuôn khổ quang học đồ sộ của họ – cả 2 đều có nhiều ống kính thích hợp với nhiều giá thành, cũng như sự cung ứng xuất sắc của bên thứ 3 từ như ống kính Tamron và Sigma.
Trong lúc Canon và Nikon có cả 2 thập kỷ để xây dựng và tinh chỉnh ống kính của họ (ống kính của Nikon lắp ko chỉnh sửa từ 5 1959), khi mà máy ảnh ko gương lật trước tiên chỉ hiện ra cách đây 10 5. Tuy nhiên, máy ảnh mirrorless kiên cố sẽ có mảnh đất tốt. Vì Olympus và Panasonic sử dụng cùng ống kính Micro Four Thirds và đã được thiết lập lâu nhất, khuôn khổ của ống kính Micro Four Third là độ toàn diện nhất, phân phối 1 khuôn khổ rộng các quang học, từ những ống kính góc rộng tới ống kính telephoto vận tốc nhanh.
Hệ thống ống kính của Fujifilm càng ngày càng tăng trưởng, với 1 số ống kính xuất sắc và ống kính zoom nhanh xuất sắc. Ngay cả ống kính kit ’18-55mm’ cũng rất tích cực. Vẫn còn 1 vài khoảng trống trong dải ống kính, nhưng mà Fujifilm kiên cố sẽ làm việc cần cù để phân phối 1 loạt các ống kính chất lượng cao và toàn diện.
Sony phân phối 1 số thiết bị quang học cao cấp thật sự xuất sắc, được thiết kế cho dòng máy ảnh full frame của nó.
3. Viewfinders (kính ngắm)

DSLR: 1 số thợ chụp ảnh, đặc trưng là những người chụp thể thao, vẫn thích cơ chế xem ‘quang học’ vì độ rõ nét, thiên nhiên và ko bị lag. Đây là tiêu chuẩn trên máy ảnh DSLR.
Mirrorless:Các kính ngắm điện tử thuở đầu có chất lượng thấp, nhưng mà vừa mới đây công nghệ đã được cải thiện rất nhiều nên nó thực thụ rõ nét. Bạn sẽ có được cái nhìn thời kì thực về cảnh bạn đang chụp, cộng với thông tin quan trọng được hiển thị dễ ợt.
Tất cả các máy DSLR, thậm chí rẻ nhất, đi kèm với kính ngắm quang học bởi vì nó là 1 phần chẳng thể tách rời của thiết kế DSLR. Tuy nhiên, vài máy ảnh DSLR entry-level ko đạt được chừng độ phủ 100% kính ngắm, vì thế bạn phải sử dụng màn hình LCD phía sau để sáng tác các bức ảnh, điều này ko có gì nghiêm trọng cho lắm.
Các máy ảnh mirroless với kính ngắm đắt hơn và đây là những chiếc kính ngắm điện tử chứ không hề là kính ngắm quang học – chúng hiển thị hình ảnh trực tiếp từ bộ cảm biến đọc và ko phê duyệt 1 hệ thống gương soi / hình pentaprism.
Kính ngắm điện tử đang tăng trưởng theo những bước nhảy vọt, vì thế những dòng máy đời trước thi thoảng hiển thị bất cứ pixel hoặc ‘granularity’ nào là 1 vấn đề trong các lứa tuổi trước, dù rằng có thể hơi ‘lag’ nhẹ nếu bạn vận động máy ảnh 1 cách mau chóng.
Thế mạnh của kính ngắm điện tử là chúng có thể hiển thị nhiều thông tin hơn là kính ngắm quang học, chả hạn như các biểu đồ hình ảnh trực tiếp, thí dụ: chúng cũng có thể mô phỏng hình ảnh kỹ thuật số nhưng mà máy ảnh sẽ chụp, vì thế bạn xem trên kính ngắm như thế nào hình ảnh bạn chụp ra sẽ tương tự.
Điều này sẽ đi theo thị hiếu tư nhân – thu được 1 trong những máy ảnh mirrorless cao cấp mới nhất với độ cường điệu mập, kính ngắm điện tử có độ phân giải mập và bạn sẽ khó có thể tìm thấy lỗi với nó.
4. Autofocus (lấy nét tự động)

DSLR: Có 1 lợi thế rõ ràng, nhưng mà không hề là rõ ràng hiện giờ. Trên toàn thể chúng tốt hơn cho việc theo dõi các chủ đề nhanh, nhưng mà có thể yếu trong Live View
Mirrorless: Hiệu suất AF Live View khái quát rất tích cực lúc sử dụng màn hình LCD, khi mà các mẫu mới nhất có thể có hiệu suất AF xuất sắc lúc sử dụng EVF. 1 số hệ thống cũng đáng tin tưởng như trên máy ảnh DSLR, nếu ko muốn nói là tốt hơn.
Máy ảnh DSLR cao cấp đã ko được cập nhật trong 1 thời kì, nhưng mà các mẫu máy ảnh như Nikon D850 và Canon EOS-1D X Mark III vẫn phân phối các hệ thống tinh xảo. Chúng sử dụng mô-đun lấy nét tự động ‘phát hiện theo pha’ nhanh và hiệu quả được gắn bên dưới gương trong thân máy ảnh.
Hệ thống này chỉ hoạt động lúc gương chiếu xuống. Nếu bạn đang bằng máy ảnh DSLR ở cơ chế live view, tạo ra 1 hình ảnh hoặc video trên màn hình LCD, gương phải được bật lên và môđun AF thông thường ko còn trong ánh sáng. Thay vào ấy, DSLR phải chuyển sang 1 hệ thống AF tương phản chậm hơn bằng cách sử dụng hình ảnh được chụp bằng cảm biến.
Máy ảnh mirrorless không hề sử dụng lấy nét tự động dựa trên cảm biến mọi khi. Đa phần là AF dựa trên độ tương phản, nhưng mà thường có xu thế mau lẹ hơn nhiều so với các cơ chế AF tương phản tương đương trên DSLR, 1 phần do thực tiễn là các ống kính đã được thiết kế bao quanh hệ thống này.
Chúng gây ấn tượng ko chỉ với vận tốc nhưng mà còn cả độ chuẩn xác lúc theo dõi nhân vật đi lại. Cả Canon EOS R5 và Canon EOS R6 đều là 2 thành phầm được giới thiệu vừa mới đây phân phối độ chuẩn xác phần lớn ko kém lúc theo dõi nhân vật, khi mà các mẫu máy Sony như Sony A7 III cũng có hiệu suất xuất sắc, sử dụng theo dõi “Real-Time AF” để theo dõi chặt chẽ Theo dõi nhân vật của bạn chỉ bằng 1 lần nhấn nửa nút chụp dễ dãi. Nó phần lớn quá dễ ợt. Các mẫu máy siêu cao cấp như Sony A9 II và Sony A1 được ban bố vừa mới đây là những chọn lọc xuất sắc cho các thợ chụp ảnh thể thao và hành động, những người chỉ dễ dãi là chẳng thể bỏ dở 1 bức ảnh.
5. Chụp liên tục

DSLR: Các máy DSLR tốt nhất ko còn có thể thích hợp với vận tốc của các mirrorless tốt nhất
Mirrorless:Thiết kế ko gương lật giúp dễ ợt thêm tác dụng chụp vận tốc cao và thậm chí các mẫu rẻ hơn có vận tốc chụp liên tục hơi hơi nhanh
Máy ảnh DSLR nhiều năm kinh nghiệm bậc nhất của Canon, Canon EOS-1D X Mark III, có thể chụp ở vận tốc 16 khung hình / giây lúc sử dụng kính ngắm, nhưng mà các máy ảnh ko gương lật như Panasonic Lumix G9 và Sony Alpha A9 II đều có thể chụp ở vận tốc Đáng ngạc nhiên 20 khung hình / giây. Trong lúc ấy, Sony A1 mới lại nâng tầm với bản lĩnh chụp liên tiếp 30 khung hình / giây với tác dụng tự động lấy nét, 1 thành quả ấn tượng.
1 số máy ảnh mirrorless kiêu hãnh về vận tốc khung hình cao hơn mức này (trong 1 số trường hợp lên tới 60 khung hình/giây), nhưng mà sẽ phải sử dụng màn trập điện để đạt được điều này và lấy nét sẽ được cố định từ lần chụp trước tiên.
Thực tế về vận tốc chụp nhanh như thế có tức là má thẻ nhớ của bạn sẽ lấp đầy khá nhanh, bạn cần 1 thẻ có vận tốc đọc cao và dung lượng mập hơn.
6. Quay video

DSLR:Từng rất bình thường với giới nhiều năm kinh nghiệm, nhưng mà từ lâu đã bị các kẻ địch ko gương lật vượt mặt.
Mirrorless: Video 4K hiện là tiêu chuẩn trên tất cả trừ các máy ảnh ko gương lật rẻ nhất, với 1 số hiện mở đầu phân phối 6K / 8K.
DSLR là dòng máy trước tiên phân phối video HD và Full HD nhiều năm kinh nghiệm cộng với 1 loạt các ống kính và các phụ kiện khác, các chuyên gia ưa chuộng các hệ thống với sự cung ứng cứng cáp và dài hạn.
Thời gian đầu các video bằng máy ảnh DSLR, nhưng mà điều ấy đã được chỉnh sửa lúc máy ảnh mirrorless có nhiều tác dụng video nhưng mà các máy ảnh DSLR ko có.
Quay video 4K là 1 tác dụng bình thường hơn cho người mới mở đầu bằng máy ảnh mirrorless, khi mà máy ảnh DSLR lại chậm phân phối công dụng này. Ngoài ra còn có cơ chế lấy nét tự động và cơ chế xem live view hiệu quả nhờ máy ảnh ko có gương lật, khi mà có nhiều loại adaptor và phụ kiện càng ngày càng nâng cao để phân phối cho khách hàng 1 hệ thống hoàn chỉnh.
Panasonic đã giải quyết được 1 địa điểm phù hợp với Lumix GH5, phân phối 1 hybrid/video được thích thú bởi các thợ chụp ảnh nhiều năm kinh nghiệm và các nhà quay phim nhiều năm kinh nghiệm, khi mà Sony đã chọn cách tiếp cận gần giống với Alpha A7S II.
7. Tác dụng nổi trội

DSLR: Ngay cả các model ở phổ biến đều có điều khiển bằng tay hoàn chỉnh, và DSLR là những máy ảnh mạnh bạo
Mirrorless: Có các tác dụng nhưng mà DSLR có, thường thêm 1 vài tác dụng mới nhưng mà ko đáng kể
Về các tác dụng chụp ảnh và điều khiển, máy ảnh DSLR và máy ảnh mirrorless ko khó phân biệt.
Tất cả chúng đều có bản lĩnh điều khiển bằng tay đầy đủ đối với phơi ảnh và lấy nét, có thể chụp các tệp thô cũng như JPEG, cho phép bạn có được chất lượng ảnh tốt nhất có thể. Trong bất cứ lĩnh vực nào, chả hạn như máy ảnh phổ biến (entry-level), trung cấp hoặc nhiều năm kinh nghiệm, bố cục và bản lĩnh điều khiển hơi hơi giống nhau. Các máy DSLR phổ biến có thiên hướng che đậy các điều khiển bằng tay dưới lớp tự động hóa, cũng giống như các máy ảnh mirrorless.
Xem xét về kính ngắm, bên cạnh đó – tất cả các máy ảnh DSLR đều có ống ngắm quang, nhưng mà các máy ảnh hệ thống bé gọn rẻ hơn thì ko.
8. Chất lượng hình ảnh

DSLR: Máy ảnh DSLR sử dụng bộ cảm biến APS-C hoặc cảm biến full frame mới nhất và tốt nhất
Mirrorless: Sử dụng các cảm biến gần giống, nhưng mà cũng có các cảm biến bé hơn cho các máy ảnh bé hơn
Hiện tại, độ phân giải cao nhất có thể được tìm thấy trong 1 chiếc máy ảnh mirrorless, Fujifilm GFX100S medium format, có cảm biến 102MP. Phcửa ải thừa nhận rằng ấy không hề là chiếc máy ảnh nhưng mà nhiều người có thể sắm được, dù rằng chiếc máy ảnh ko gương lật Sony A7R IV rẻ hơn có độ phân giải 61MP – tốt hơn so với chiếc DSLR gần nhất, Canon EOS 5DS và 5DS R.
Nó ko chỉ là về megapixel, dù rằng, bởi vì nhân tố chính trong chất lượng hình ảnh là kích tấc cảm biến. Cảm biến full frame là mập nhất và phân phối chất lượng tốt nhất, khi mà máy ảnh với cảm biến APS-C bình thường và rẻ hơn nhiều – và bạn có thể thu được 1 trong 2 bộ cảm biến kích tấc này trong cả DSLR và máy ảnh mirrorless.
Nhưng thị phần máy ảnh compact hệ ​​thống phân phối các định dạng cảm biến bé hơn. Cảm biến Micro Four Third được sử dụng bởi Panasonic và Olympus bé hơn APS-C. Tuy nhiên chất lượng hình hình ảnh còn lệ thuộc vào rất nhiều bởi ống kính đang sử dụng.
Nhìn chung, nhìn chung chất lượng hình ảnh của DSLR vả mirrorless phần lớn nhau, nhân tố lệ thuộc vào kích tấc cảm biến bên trong máy ảnh.
9. Thời lượng pin

DSLR: Chụp trung bình 600-800 bức ảnh 1 lần sạc, các model tốt hơn có thể chụp hơn 1.000 bức ảnh
Mirrorless: Yếu hơn nhiều, và thường khoảng 300-400 bức ảnh. Bạn sẽ cần pin đề phòng
Cuộc so sánh pin có thể ko thú vị, nhưng mà chúng rất quan trọng lúc sự dị biệt mập như thế này. Chẳng hạn, máy ảnh DSLR Nikon D7500 có thể chụp 950 bức ảnh trên 1 lần sạc, khi mà máy ảnh mirrorless Fujifilm X-T2 chỉ có thể chụp được 340 bức ảnh trước lúc pin hết.
10. Giá

DSLR:Máy ảnh DSLR rẻ nhất có thể bỏ dở 1 số tác dụng như màn hình chạm màn hình và video 4K
Mirrorless:Máy ảnh ko gương lật giá rẻ thường có những tác dụng này nhưng mà ko có kính ngắm; Những chiếc có giá cao hơn những chiếc DSLR tương đương.
Bạn có thể kì vọng rằng thiết kế dễ dãi của 1 máy ảnh hệ thống bé gọn sẽ khiến cho giá rẻ hơn, nhưng mà ấy không hề là trường hợp đúng hoàn toàn.
Nếu bạn muốn có 1 chiếc máy ảnh ‘phù hợp’ với số tiền chí ít, thì 1 máy ảnh DSLR vẫn là chọn lọc rẻ nhất… Thí dụ: máy ảnh DSLR 24MP của Nikon D3400 có chỉ số cảm biến APS-C tốt nhất hiện có trên thị phần, kính ngắm quang học, điều khiển bằng tay phong phú và tuổi thọ pin 700 tấm.
Các kẻ địch gần nhất về giá cả trên thị phần máy ảnh mirrorless tỉ lệ với độ phân giải của nó hoặc tuổi thọ pin và chúng ko có ống ngắm, nhưng mà chỉ với 1 bộ máy Sony Alpha A6000 mới có bộ cảm biến APS-C 24MP hệt nhau nhau và có 1 kính ngắm điện tử được tích hợp sẵn.
Tuy nhiên, lúc bạn là người chụp ảnh nhiều năm kinh nghiệm, sự dị biệt phần mập mất tích – cho bất cứ số tiền nhất mực nào bạn thu được chung các tác dụng, hiệu suất và sức mạnh.
Máy ảnh mirrorless và DSLR: Kết luận

DSLR: Máy có độ bền, trị giá tốt phân phối bản lĩnh xử lý tốt và chất lượng hình ảnh bậc nhất
Mirrorless:Về mặt kỹ thuật đương đại hơn, thường bé hơn và nhẹ hơn.

Sự dị biệt về kỹ thuật giữa máy ảnh mirrorless và DSLR không hề là điều độc nhất bạn cần phải cân nhắc, và thậm chí không hề là điều quan trọng nhất đối với bạn.
Bạn có thể thích cảm giác chất bự, chắc tay và kính ngắm quang học của máy DSLR hoặc bạn có thể thích các body bé hơn của máy ảnh mirrorless. Nó sẽ thực thụ đi xuống tới những gì bạn muốn chụp và những gì máy ảnh có thể phân phối – và để ý tới ống kính được phân phối và các phụ kiện có sẵn.
Đối với những người mới tập và những người có ngân sách, 1 máy ảnh DSLR phổ biến cho bạn nhiều thứ hơn 1 máy ảnh mirrorless.  Có ít lý do kỹ thuật hơn tại sao máy DSLR nên được xem là chọn lọc tốt nhất cho thợ chụp ảnh.
techradar.com

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

TagsKinh Nghiệm

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Máy #ảnh #mirrorless #và #DSLR #khác #biệt #chính


#Máy #ảnh #mirrorless #và #DSLR #khác #biệt #chính

Vik News

Đỗ Thủy

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button