Tư Vấn

Mưa sao băng là gì? Mưa sao băng hôm nay lúc mấy giờ?

Mưa sao đổi ngôi là món quà tuyệt đẹp nhưng mẹ tự nhiên tặng thưởng cho con người. Hãy cùng Vik News mày mò rõ hơn mưa sao đổi ngôi là gì, bao giờ có mưa sao đổi ngôi và liệu bữa nay có mưa sao đổi ngôi ko để ko bỏ qua thời cơ ngắm bầu trời đầy sao đổi ngôi rơi trong 5 2022 này bạn nhé!

Mưa sao đổi ngôi là gì?

Mưa sao đổi ngôi (tên tiếng Anh là meteor shower) là hiện tượng số lượng bự sao đổi ngôi hiện ra cùng lúc hoặc nối liền nhau từ chung 1 điểm khởi hành trên bầu trời.

Trên thực tiễn, mỗi lúc có 1 thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất thì sẽ có 1 sao đổi ngôi hiện ra. Và lúc có 1 lượng bự sao đổi ngôi được tạo ra bởi các thiên thạch tới từ 1 dòng thiên thạch (1 nhóm các thiên thạch có chung quỹ đạo và xuất xứ) thì người ta sẽ gọi đấy là mưa sao đổi ngôi.

Mỗi trận mưa sao đổi ngôi thường kéo dài trong nhiều ngày, bên cạnh đó thời kì đỉnh điểm của chúng thì lại khá ngắn và trong vòng đỉnh điểm này, tùy vào cường độ của trận mưa sao đổi ngôi bự hay bé nhưng số lượng sao đổi ngôi quan sát được mỗi giờ có thể từ 10 cho đến 100 sao đổi ngôi hoặc nhiều hơn nữa. 

Đôi lúc, 1 số trận mưa sao đổi ngôi có thể có mật độ sao đổi ngôi quan sát được lên đến hàng ngàn hay thậm chí hàng chục ngàn sao đổi ngôi mỗi giờ. Những cơn mưa sao đổi ngôi với số lượng sao đổi ngôi bự như thế này được gọi là bão sao đổi ngôi (meteor storm).

>>> Xem thêm: [Giải thích] Nhật thực là gì? Hiện tượng nhật thực xảy ra lúc nào?

Khi có mưa sao đổi ngôi, số lượng sao đổi ngôi hiện ra nhiều hơn so với ngày thường

Mưa sao đổi ngôi là hiện tượng có 1 lượng sao đổi ngôi bự hiện ra đồng thời hoặc liên tục nhau từ cùng 1 điểm khởi hành trên bầu trời. Khi số lượng sao đổi ngôi trong 1 trận mưa sao đổi ngôi lên đến hàng ngàn mỗi giờ, người ta gọi đấy là bão sao đổi ngôi.

Tại sao có mưa sao đổi ngôi?

Khi sao thanh hao hay tiểu hành tinh đi qua Mặt Trời, chúng có thể để lại 1 lượng bự thiên thạch trên đường chuyển động của chúng, tạo thành 1 dòng thiên thạch. Khi Trái Đất vận động cắt ngang dòng thiên thạch này, 1 lượng bự thiên thạch sẽ đi vào bầu khí quyển của Trái Đất và tạo thành mưa sao đổi ngôi.

Khi Trái Đất chuyển động cắt ngang qua dòng thiên thạch còn sót lại trên quỹ đạo của sao chổi/tiểu hành tinh, mưa sao băng sẽ được tạo thành

Khi Trái Đất vận động cắt ngang qua dòng thiên thạch còn sót lại trên quỹ đạo của sao thanh hao/tiểu hành tinh, mưa sao đổi ngôi sẽ được tạo thành

Vậy sao thanh hao hay tiểu hành tinh để lại dòng thiên thạch như thế nào?

Khi sao thanh hao đi vào vòng trong của Hệ Mặt Trời (nơi có Trái Đất của chúng ta), sức hot từ Mặt Trời sẽ làm bốc hơi băng trên bề mặt sao thanh hao và sao thanh hao sẽ giải phóng ra 1 lượng bự bụi và đá. Quá trình này sẽ tạo ra 1 dòng thiên thạch dọc theo đường đi của sao thanh hao và những thiên thạch này có thể còn đó rất lâu. 

Mặc dầu hầu hết các trận mưa sao đổi ngôi ngày nay đều có xuất xứ từ sao thanh hao, nhưng mà cũng có 1 số ít có xuất xứ từ các tiểu hành tinh, và các tiểu hành tinh này có thể là tàn dư của những ngôi sao thanh hao trước đây. Khi chuyển động ở vòng trong của Hệ Mặt Trời, sức hot của Mặt Trời có thể khiến các tiểu hành tinh bị nứt vỡ, và chúng sẽ để lại những dòng thiên thạch để tạo thành mưa sao đổi ngôi.

Mưa sao đổi ngôi hiện ra lúc có 1 lượng bự thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất, thường xảy ra chủ công lúc Trái Đất vận động cắt ngang qua dòng thiên thạch do sao thanh hao hay tiểu hành tinh để lại trên quỹ đạo của chúng.

>>> Xem thêm: Gicửa ải thích: Hiện tượng sao đổi ngôi là gì?

Bữa nay có mưa sao đổi ngôi ko?

Giả dụ ngày nào cũng có những sao đổi ngôi riêng biệt hiện ra thì mưa sao đổi ngôi lại chỉ hiện ra lúc Trái Đất đi ngang qua dòng thiên thạch do các sao thanh hao hay tiểu hành tinh để lại. Tuy nhiên, do Trái Đất xoay quanh Mặt Trời theo 1 chu kì và quỹ đạo nhất mực nên thời kì Trái Đất giao cắt với mỗi dòng thiên thạch cũng hầu hết cố định. Kết quả là, các cơn mưa sao đổi ngôi cũng xảy ra theo chu kì hằng 5 và thời kì diễn ra các cơn mưa sao đổi ngôi hầu hết ko chỉnh sửa qua các 5.

Mặc dầu dòng thiên thạch của 1 sao thanh hao hay tiểu hành tinh trông thì có vẻ tương đồng nhưng mà bản chất nó lại bao gồm nhiều dòng bé riêng biệt đan xen vào nhau (mỗi dòng bé này được tạo ra bởi 1 đường chuyển động không giống nhau của sao thanh hao hay tiểu hành tinh qua vòng trong của Hệ Mặt Trời). Ngoài ra, mỗi 5, dòng thiên thạch cũng sẽ có sự chuyển dịch rất nhẹ do trường quyến rũ của sao Mộc. Thành ra, số lượng sao đổi ngôi trong cơn mưa sao đổi ngôi có thể chỉnh sửa qua các 5 do mật độ của dòng thiên thạch ko đồng đều.

Kế bên đấy, tên của các cơn mưa sao đổi ngôi thường được đặt theo tên của ngôi sao hoặc chòm sao gần với nơi các sao đổi ngôi khởi hành (tâm điểm của mưa sao đổi ngôi) chứ không hề theo tên của sao thanh hao hay tiểu hành tinh sinh ra dòng thiên thạch.

Số lượng sao băng trong mỗi cơn mưa sao băng có thể thay đổi qua từng năm.

Số lượng sao đổi ngôi trong mỗi cơn mưa sao đổi ngôi có thể chỉnh sửa qua từng 5

Sau đây sẽ là thông tin cụ thể về các trận mưa sao đổi ngôi hằng 5 lừng danh nhất trong 5 2022 để bạn tham khảo.

Mưa sao đổi ngôi Quadrantids (mưa sao đổi ngôi Thước Phần Tư)

Mưa sao đổi ngôi Quadrantids (mưa sao đổi ngôi Thước Phần Tư) được đặt tên theo chòm sao Quadrans Muralis (ngày nay là 1 phần của chòm sao Boötes). Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ tiểu hành tinh 2003 EH1.

5 2022, mưa sao đổi ngôi Quadrantids xảy ra trong vòng từ hôm sớm 3/1/2022 tới rạng sáng ngày 4/1/2022, theo như dự báo thì chúng ta sẽ quan sát được 110 sao đổi ngôi/giờ trong gia đoạn cực đại.

Hình ảnh mưa sao băng Quadrantids năm 2021

Hình ảnh mưa sao đổi ngôi Quadrantids 5 2021

Mưa sao đổi ngôi Lyrids (mưa sao đổi ngôi Thiên Cầm)

Mưa sao đổi ngôi Lyrids (mưa sao đổi ngôi Thiên Cầm) được đặt tên theo chòm sao Lyra. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao C/1861 G1 (Thatcher). 

5 2022, mưa sao đổi ngôi Lyrids xảy ra trong vòng thời kì từ hôm sớm 21/4/2022, rạng sáng ngày 22/4/2022 số sao đổi ngôi đỉnh điểm từ 15 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Eta Aquarids (mưa sao đổi ngôi Bảo Bình)

Mưa sao đổi ngôi Eta Aquarids (mưa sao đổi ngôi Bảo Bình) được đặt tên theo ngôi sao sáng nhất của chòm sao Aquarius. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 1P/Halley.

5 2022, mưa sao đổi ngôi Eta Aquarids xảy ra trong vòng thời kì từ đêm êm ngày 4/5/2022, rạng sáng ngày 5/5/2022, số sao đổi ngôi đỉnh điểm từ 20 – 40 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Perseids (mưa sao đổi ngôi Anh Tiên)

Mưa sao đổi ngôi Perseids (mưa sao đổi ngôi Anh Tiên) được đặt tên theo chòm sao Perseus. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 109P/Swift-Tuttle.

5 2022, mưa sao đổi ngôi Perseids xảy ra trong vòng thời kì từ đêm ngày 11/8/2022, rạng sáng ngày 12/8/2022.

Hình ảnh mưa sao băng Perseids năm 2021

Hình ảnh mưa sao đổi ngôi Perseids 5 2021

Mưa sao đổi ngôi Draconids (mưa sao đổi ngôi Thiên Long)

Mưa sao đổi ngôi Draconids (mưa sao đổi ngôi Thiên Long) được đặt tên theo chòm sao Draco. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 21P/Giacobini-Zinner. 

5 2022, mưa sao đổi ngôi Draconids xảy ra trong vòng thời kì vào đêm ngày 8 tháng 10 5 2022.

Mưa sao đổi ngôi Orionids (mưa sao đổi ngôi Lạp Hộ)

Mưa sao đổi ngôi Orionids (mưa sao đổi ngôi Lạp Hộ) được đặt tên theo chòm sao Orion. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 1P/Halley. 

5 2022, mưa sao đổi ngôi Orionids xảy ra trong vòng thời kì vào đêm ngày 21 tháng 10 5 2022.

Mưa sao đổi ngôi Leonids (mưa sao đổi ngôi Sư Tử)

Mưa sao đổi ngôi Leonids (mưa sao đổi ngôi Sư Tử) được đặt tên theo chòm sao Leo. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 55P/Tempel-Tuttle. 

5 2022, mưa sao đổi ngôi Leonids xảy ra trong vòng thời kì từ đêm ngày 17/11/2022, rạng sáng ngày 18/11/2022, số sao đổi ngôi đỉnh điểm từ 10 – 15 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Geminids (mưa sao đổi ngôi Song Tử)

Mưa sao đổi ngôi Geminids (mưa sao đổi ngôi Song Tử) được đặt tên theo chòm sao Gemini. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ tiểu hành tinh 3200 Phaethon. 

5 2022, mưa sao đổi ngôi Geminids xảy ra trong vòng thời kì từ đêm ngày 13, rạng sáng ngày 14 tháng 12 5 2022, số sao đổi ngôi đỉnh điểm từ 50 sao đổi ngôi/giờ.

Hình ảnh mưa sao băng Geminids năm 2021

Hình ảnh mưa sao đổi ngôi Geminids 5 2021

Mưa sao đổi ngôi Ursids (mưa sao đổi ngôi Tiểu Hùng)

Mưa sao đổi ngôi Ursids (mưa sao đổi ngôi Tiểu Hùng) được đặt tên theo chòm sao Ursa Minor. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 8P/Tuttle. 

5 2022, mưa sao đổi ngôi Ursids xảy ra trong vòng thời kì trải dài từ ngày 13, rạng sáng ngày 24 tháng 12 5 2022, số sao đổi ngôi đỉnh điểm lên đến 5 – 10 sao đổi ngôi/giờ.

>>> Xem thêm: Nhật thực 2022: Bữa nay có nhật thực ko?

Mưa sao đổi ngôi bữa nay mấy giờ? Lịch mưa sao đổi ngôi 2022 ở Việt Nam

Dưới đây là lịch xem những trận mưa sao đổi ngôi lừng danh sắp đến trong 5 2022 – 2023 tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ được thời kì mưa sao đổi ngôi là mấy giờ để có thể chiêm ngưỡng toàn vẹn kì quan này của tạo hóa nhé!

Mưa sao đổi ngôi Lyrids (mưa sao đổi ngôi Thiên Cầm) 5 2022

 • Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 21/4/2022, rạng sáng ngày 22 tháng 4 5 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất: Từ khoảng 10 giờ tối.
 • Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 15 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Eta Aquarids (mưa sao đổi ngôi Bảo Bình) 5 2022

 • Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 4/5/2022, rạng sáng ngày 5 tháng 5 5 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất: Từ khoảng 4 giờ sáng.
 • Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 20 – 40 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Perseids (mưa sao đổi ngôi Anh Tiên) 5 2022

 • Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 11, rạng sáng ngày 12 tháng 8 5 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
 • Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại:…

Mưa sao đổi ngôi Draconids (mưa sao đổi ngôi Thiên Long) 5 2022

 • Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 8 tháng 10 5 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
 • Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại:…

Mưa sao đổi ngôi Orionids (mưa sao đổi ngôi Lạp Hộ) 5 2022

 • Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 21 tháng 10 5 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
 • Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 10 – 20 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Leonids (mưa sao đổi ngôi Sư Tử) 5 2022

 • Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 17, rạng sáng ngày 18 tháng 11 5 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
 • Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 10 – 15 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Geminids (mưa sao đổi ngôi Song Tử) 5 2022

 • Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 13, rạng sáng ngày 14 tháng 12 5 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất: Từ khoảng 2 giờ sáng.
 • Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Trên 50 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Ursids (mưa sao đổi ngôi Tiểu Hùng) 5 2022

 • Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Trcửa ải dài từ ngày 13, rạng sáng ngày 24 tháng 12 5 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
 • Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 5 – 10 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Quadrantids (mưa sao đổi ngôi Thước Phần Tư) 5 2022

 • Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 3, rạng sáng ngày 4 tháng 1 5 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất: Khoảng 01:00 – 06:00.
 • Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Lên đến 110 sao đổi ngôi/giờ.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của sao đổi ngôi là gì? Hình ảnh sao đổi ngôi, mưa sao đổi ngôi rơi hấp dẫn nhất

Ngắm và chụp ảnh mưa sao đổi ngôi cần xem xét những gì?

 • Để ngắm mưa sao đổi ngôi 1 cách toàn vẹn nhất, bạn hãy chọn những vị trí trời càng tối, càng trong, càng khoáng đãng càng tốt. Ngoài ra, bạn hãy sẵn sàng đủ đồ dùng để giữ ấm thân thể hoặc phòng ngừa sương lạnh buổi đêm như áo quần ấm, túi ngủ, lều cắm trại…
 • Mưa sao đổi ngôi hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu bạn muốn quan sát các hiện tượng thiên văn khác trên bầu trời thì có thể trang bị thêm ống dòm hoặc kính thiên văn nhé.
 • Để đánh dấu những giây phút thần kì của mưa sao đổi ngôi, bạn hãy sẵn sàng 1 chiếc máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh mirrorless có ống kính góc rộng và thời kì phơi sáng lâu, nên đặt máy ảnh trên chân đế hoặc gắn máy lên kính thiên văn cũng như sẵn sàng sẵn thẻ nhớ trống, pin và các phụ kiện đề phòng.

Hy vọng những san sớt trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng mưa sao đổi ngôi và nắm được lịch để ko bỏ qua thời cơ ngắm cảnh tượng tuyệt diệu này. Ghé Vik News thường xuyên để cập nhật thêm nhiều điều mới mẻ và sắm sửa những thiết bị có lợi cho cuộc sống của mình bạn nhé! 

>>> Tham khảo thêm:

 • Quầng mặt trời là gì? Lý giải hiện tượng cầu vồng tròn quanh mặt trời
 • Hiện tượng siêu trăng hồng là gì? Siêu trăng hồng diễn ra lúc nào?
 • Hiện tượng siêu trăng máu là gì? Siêu trăng máu hiện ra lúc nào?
 • Cầu vồng đôi là gì? Cầu vồng đôi có ý nghĩa gì?
 • Vì sao thẻ nhớ bị lỗi? Cách giải quyết lỗi thẻ nhớ máy ảnh, dế yêu

Xem thêm thông tin Mưa sao băng là gì? Mưa sao băng hôm nay lúc mấy giờ?

Mưa sao đổi ngôi là gì? Mưa sao đổi ngôi bữa nay khi mấy giờ?

.adslot-1 {
min-height: 250px;
}
Mưa sao đổi ngôi là món quà tuyệt đẹp nhưng mẹ tự nhiên tặng thưởng cho con người. Hãy cùng Vik News mày mò rõ hơn mưa sao đổi ngôi là gì, bao giờ có mưa sao đổi ngôi và liệu bữa nay có mưa sao đổi ngôi ko để ko bỏ qua thời cơ ngắm bầu trời đầy sao đổi ngôi rơi trong 5 2022 này bạn nhé!

Mưa sao đổi ngôi là gì?
Mưa sao đổi ngôi (tên tiếng Anh là meteor shower) là hiện tượng số lượng bự sao đổi ngôi hiện ra cùng lúc hoặc nối liền nhau từ chung 1 điểm khởi hành trên bầu trời.
Trên thực tiễn, mỗi lúc có 1 thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất thì sẽ có 1 sao đổi ngôi hiện ra. Và lúc có 1 lượng bự sao đổi ngôi được tạo ra bởi các thiên thạch tới từ 1 dòng thiên thạch (1 nhóm các thiên thạch có chung quỹ đạo và xuất xứ) thì người ta sẽ gọi đấy là mưa sao đổi ngôi.
Mỗi trận mưa sao đổi ngôi thường kéo dài trong nhiều ngày, bên cạnh đó thời kì đỉnh điểm của chúng thì lại khá ngắn và trong vòng đỉnh điểm này, tùy vào cường độ của trận mưa sao đổi ngôi bự hay bé nhưng số lượng sao đổi ngôi quan sát được mỗi giờ có thể từ 10 cho đến 100 sao đổi ngôi hoặc nhiều hơn nữa. 
Đôi lúc, 1 số trận mưa sao đổi ngôi có thể có mật độ sao đổi ngôi quan sát được lên đến hàng ngàn hay thậm chí hàng chục ngàn sao đổi ngôi mỗi giờ. Những cơn mưa sao đổi ngôi với số lượng sao đổi ngôi bự như thế này được gọi là bão sao đổi ngôi (meteor storm).
>>> Xem thêm: [Giải thích] Nhật thực là gì? Hiện tượng nhật thực xảy ra lúc nào?

Khi có mưa sao đổi ngôi, số lượng sao đổi ngôi hiện ra nhiều hơn so với ngày thường

Mưa sao đổi ngôi là hiện tượng có 1 lượng sao đổi ngôi bự hiện ra đồng thời hoặc liên tục nhau từ cùng 1 điểm khởi hành trên bầu trời. Khi số lượng sao đổi ngôi trong 1 trận mưa sao đổi ngôi lên đến hàng ngàn mỗi giờ, người ta gọi đấy là bão sao đổi ngôi.

Tại sao có mưa sao đổi ngôi?
Khi sao thanh hao hay tiểu hành tinh đi qua Mặt Trời, chúng có thể để lại 1 lượng bự thiên thạch trên đường chuyển động của chúng, tạo thành 1 dòng thiên thạch. Khi Trái Đất vận động cắt ngang dòng thiên thạch này, 1 lượng bự thiên thạch sẽ đi vào bầu khí quyển của Trái Đất và tạo thành mưa sao đổi ngôi.

Khi Trái Đất vận động cắt ngang qua dòng thiên thạch còn sót lại trên quỹ đạo của sao thanh hao/tiểu hành tinh, mưa sao đổi ngôi sẽ được tạo thành
Vậy sao thanh hao hay tiểu hành tinh để lại dòng thiên thạch như thế nào?
Khi sao thanh hao đi vào vòng trong của Hệ Mặt Trời (nơi có Trái Đất của chúng ta), sức hot từ Mặt Trời sẽ làm bốc hơi băng trên bề mặt sao thanh hao và sao thanh hao sẽ giải phóng ra 1 lượng bự bụi và đá. Quá trình này sẽ tạo ra 1 dòng thiên thạch dọc theo đường đi của sao thanh hao và những thiên thạch này có thể còn đó rất lâu. 
Mặc dầu hầu hết các trận mưa sao đổi ngôi ngày nay đều có xuất xứ từ sao thanh hao, nhưng mà cũng có 1 số ít có xuất xứ từ các tiểu hành tinh, và các tiểu hành tinh này có thể là tàn dư của những ngôi sao thanh hao trước đây. Khi chuyển động ở vòng trong của Hệ Mặt Trời, sức hot của Mặt Trời có thể khiến các tiểu hành tinh bị nứt vỡ, và chúng sẽ để lại những dòng thiên thạch để tạo thành mưa sao đổi ngôi.

Mưa sao đổi ngôi hiện ra lúc có 1 lượng bự thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất, thường xảy ra chủ công lúc Trái Đất vận động cắt ngang qua dòng thiên thạch do sao thanh hao hay tiểu hành tinh để lại trên quỹ đạo của chúng.

>>> Xem thêm: Gicửa ải thích: Hiện tượng sao đổi ngôi là gì?

Bữa nay có mưa sao đổi ngôi ko?
Giả dụ ngày nào cũng có những sao đổi ngôi riêng biệt hiện ra thì mưa sao đổi ngôi lại chỉ hiện ra lúc Trái Đất đi ngang qua dòng thiên thạch do các sao thanh hao hay tiểu hành tinh để lại. Tuy nhiên, do Trái Đất xoay quanh Mặt Trời theo 1 chu kì và quỹ đạo nhất mực nên thời kì Trái Đất giao cắt với mỗi dòng thiên thạch cũng hầu hết cố định. Kết quả là, các cơn mưa sao đổi ngôi cũng xảy ra theo chu kì hằng 5 và thời kì diễn ra các cơn mưa sao đổi ngôi hầu hết ko chỉnh sửa qua các 5.
Mặc dầu dòng thiên thạch của 1 sao thanh hao hay tiểu hành tinh trông thì có vẻ tương đồng nhưng mà bản chất nó lại bao gồm nhiều dòng bé riêng biệt đan xen vào nhau (mỗi dòng bé này được tạo ra bởi 1 đường chuyển động không giống nhau của sao thanh hao hay tiểu hành tinh qua vòng trong của Hệ Mặt Trời). Ngoài ra, mỗi 5, dòng thiên thạch cũng sẽ có sự chuyển dịch rất nhẹ do trường quyến rũ của sao Mộc. Thành ra, số lượng sao đổi ngôi trong cơn mưa sao đổi ngôi có thể chỉnh sửa qua các 5 do mật độ của dòng thiên thạch ko đồng đều.
Kế bên đấy, tên của các cơn mưa sao đổi ngôi thường được đặt theo tên của ngôi sao hoặc chòm sao gần với nơi các sao đổi ngôi khởi hành (tâm điểm của mưa sao đổi ngôi) chứ không hề theo tên của sao thanh hao hay tiểu hành tinh sinh ra dòng thiên thạch.

Số lượng sao đổi ngôi trong mỗi cơn mưa sao đổi ngôi có thể chỉnh sửa qua từng 5
Sau đây sẽ là thông tin cụ thể về các trận mưa sao đổi ngôi hằng 5 lừng danh nhất trong 5 2022 để bạn tham khảo.

Mưa sao đổi ngôi Quadrantids (mưa sao đổi ngôi Thước Phần Tư)
Mưa sao đổi ngôi Quadrantids (mưa sao đổi ngôi Thước Phần Tư) được đặt tên theo chòm sao Quadrans Muralis (ngày nay là 1 phần của chòm sao Boötes). Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ tiểu hành tinh 2003 EH1.
5 2022, mưa sao đổi ngôi Quadrantids xảy ra trong vòng từ hôm sớm 3/1/2022 tới rạng sáng ngày 4/1/2022, theo như dự báo thì chúng ta sẽ quan sát được 110 sao đổi ngôi/giờ trong gia đoạn cực đại.

Hình ảnh mưa sao đổi ngôi Quadrantids 5 2021

Mưa sao đổi ngôi Lyrids (mưa sao đổi ngôi Thiên Cầm)
Mưa sao đổi ngôi Lyrids (mưa sao đổi ngôi Thiên Cầm) được đặt tên theo chòm sao Lyra. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao C/1861 G1 (Thatcher). 
5 2022, mưa sao đổi ngôi Lyrids xảy ra trong vòng thời kì từ hôm sớm 21/4/2022, rạng sáng ngày 22/4/2022 số sao đổi ngôi đỉnh điểm từ 15 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Eta Aquarids (mưa sao đổi ngôi Bảo Bình)
Mưa sao đổi ngôi Eta Aquarids (mưa sao đổi ngôi Bảo Bình) được đặt tên theo ngôi sao sáng nhất của chòm sao Aquarius. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 1P/Halley.
5 2022, mưa sao đổi ngôi Eta Aquarids xảy ra trong vòng thời kì từ đêm êm ngày 4/5/2022, rạng sáng ngày 5/5/2022, số sao đổi ngôi đỉnh điểm từ 20 – 40 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Perseids (mưa sao đổi ngôi Anh Tiên)
Mưa sao đổi ngôi Perseids (mưa sao đổi ngôi Anh Tiên) được đặt tên theo chòm sao Perseus. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 109P/Swift-Tuttle.
5 2022, mưa sao đổi ngôi Perseids xảy ra trong vòng thời kì từ hôm sớm 11/8/2022, rạng sáng ngày 12/8/2022.

Hình ảnh mưa sao đổi ngôi Perseids 5 2021

Mưa sao đổi ngôi Draconids (mưa sao đổi ngôi Thiên Long)
Mưa sao đổi ngôi Draconids (mưa sao đổi ngôi Thiên Long) được đặt tên theo chòm sao Draco. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 21P/Giacobini-Zinner. 
5 2022, mưa sao đổi ngôi Draconids xảy ra trong vòng thời kì vào hôm sớm 8 tháng 10 5 2022.

Mưa sao đổi ngôi Orionids (mưa sao đổi ngôi Lạp Hộ)
Mưa sao đổi ngôi Orionids (mưa sao đổi ngôi Lạp Hộ) được đặt tên theo chòm sao Orion. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 1P/Halley. 
5 2022, mưa sao đổi ngôi Orionids xảy ra trong vòng thời kì vào hôm sớm 21 tháng 10 5 2022.

Mưa sao đổi ngôi Leonids (mưa sao đổi ngôi Sư Tử)
Mưa sao đổi ngôi Leonids (mưa sao đổi ngôi Sư Tử) được đặt tên theo chòm sao Leo. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 55P/Tempel-Tuttle. 
5 2022, mưa sao đổi ngôi Leonids xảy ra trong vòng thời kì từ hôm sớm 17/11/2022, rạng sáng ngày 18/11/2022, số sao đổi ngôi đỉnh điểm từ 10 – 15 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Geminids (mưa sao đổi ngôi Song Tử)
Mưa sao đổi ngôi Geminids (mưa sao đổi ngôi Song Tử) được đặt tên theo chòm sao Gemini. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ tiểu hành tinh 3200 Phaethon. 
5 2022, mưa sao đổi ngôi Geminids xảy ra trong vòng thời kì từ hôm sớm 13, rạng sáng ngày 14 tháng 12 5 2022, số sao đổi ngôi đỉnh điểm từ 50 sao đổi ngôi/giờ.

Hình ảnh mưa sao đổi ngôi Geminids 5 2021

Mưa sao đổi ngôi Ursids (mưa sao đổi ngôi Tiểu Hùng)
Mưa sao đổi ngôi Ursids (mưa sao đổi ngôi Tiểu Hùng) được đặt tên theo chòm sao Ursa Minor. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 8P/Tuttle. 
5 2022, mưa sao đổi ngôi Ursids xảy ra trong vòng thời kì trải dài từ ngày 13, rạng sáng ngày 24 tháng 12 5 2022, số sao đổi ngôi đỉnh điểm lên đến 5 – 10 sao đổi ngôi/giờ.
>>> Xem thêm: Nhật thực 2022: Bữa nay có nhật thực ko?

Mưa sao đổi ngôi bữa nay mấy giờ? Lịch mưa sao đổi ngôi 2022 ở Việt Nam
Dưới đây là lịch xem những trận mưa sao đổi ngôi lừng danh sắp đến trong 5 2022 – 2023 tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ được thời kì mưa sao đổi ngôi là mấy giờ để có thể chiêm ngưỡng toàn vẹn kì quan này của tạo hóa nhé!

Mưa sao đổi ngôi Lyrids (mưa sao đổi ngôi Thiên Cầm) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 21/4/2022, rạng sáng ngày 22 tháng 4 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất: Từ khoảng 10 giờ tối.
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 15 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Eta Aquarids (mưa sao đổi ngôi Bảo Bình) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 4/5/2022, rạng sáng ngày 5 tháng 5 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất: Từ khoảng 4 giờ sáng.
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 20 – 40 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Perseids (mưa sao đổi ngôi Anh Tiên) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 11, rạng sáng ngày 12 tháng 8 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại:…

Mưa sao đổi ngôi Draconids (mưa sao đổi ngôi Thiên Long) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 8 tháng 10 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại:…

Mưa sao đổi ngôi Orionids (mưa sao đổi ngôi Lạp Hộ) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 21 tháng 10 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 10 – 20 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Leonids (mưa sao đổi ngôi Sư Tử) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 17, rạng sáng ngày 18 tháng 11 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 10 – 15 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Geminids (mưa sao đổi ngôi Song Tử) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 13, rạng sáng ngày 14 tháng 12 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất: Từ khoảng 2 giờ sáng.
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Trên 50 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Ursids (mưa sao đổi ngôi Tiểu Hùng) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Trcửa ải dài từ ngày 13, rạng sáng ngày 24 tháng 12 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 5 – 10 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Quadrantids (mưa sao đổi ngôi Thước Phần Tư) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 3, rạng sáng ngày 4 tháng 1 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất: Khoảng 01:00 – 06:00.
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Lên đến 110 sao đổi ngôi/giờ.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của sao đổi ngôi là gì? Hình ảnh sao đổi ngôi, mưa sao đổi ngôi rơi hấp dẫn nhất

Ngắm và chụp ảnh mưa sao đổi ngôi cần xem xét những gì?
Để ngắm mưa sao đổi ngôi 1 cách toàn vẹn nhất, bạn hãy chọn những vị trí trời càng tối, càng trong, càng khoáng đãng càng tốt. Ngoài ra, bạn hãy sẵn sàng đủ đồ dùng để giữ ấm thân thể hoặc phòng ngừa sương lạnh buổi đêm như áo quần ấm, túi ngủ, lều cắm trại…
Mưa sao đổi ngôi hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu bạn muốn quan sát các hiện tượng thiên văn khác trên bầu trời thì có thể trang bị thêm ống dòm hoặc kính thiên văn nhé.
Để đánh dấu những giây phút thần kì của mưa sao đổi ngôi, bạn hãy sẵn sàng 1 chiếc máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh mirrorless có ống kính góc rộng và thời kì phơi sáng lâu, nên đặt máy ảnh trên chân đế hoặc gắn máy lên kính thiên văn cũng như sẵn sàng sẵn thẻ nhớ trống, pin và các phụ kiện đề phòng.
Hy vọng những san sớt trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng mưa sao đổi ngôi và nắm được lịch để ko bỏ qua thời cơ ngắm cảnh tượng tuyệt diệu này. Ghé Vik News thường xuyên để cập nhật thêm nhiều điều mới mẻ và sắm sửa những thiết bị có lợi cho cuộc sống của mình bạn nhé! 
>>> Tham khảo thêm:
Quầng mặt trời là gì? Lý giải hiện tượng cầu vồng tròn quanh mặt trời
Hiện tượng siêu trăng hồng là gì? Siêu trăng hồng diễn ra lúc nào?
Hiện tượng siêu trăng máu là gì? Siêu trăng máu hiện ra lúc nào?

Cầu vồng đôi là gì? Cầu vồng đôi có ý nghĩa gì?
Vì sao thẻ nhớ bị lỗi? Cách giải quyết lỗi thẻ nhớ máy ảnh, dế yêu

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Mưa #sao #băng #là #gì #Mưa #sao #băng #hôm #nay #khi #mấy #giờ

Mưa sao đổi ngôi là gì? Mưa sao đổi ngôi bữa nay khi mấy giờ?

.adslot-1 {
min-height: 250px;
}
Mưa sao đổi ngôi là món quà tuyệt đẹp nhưng mẹ tự nhiên tặng thưởng cho con người. Hãy cùng Vik News mày mò rõ hơn mưa sao đổi ngôi là gì, bao giờ có mưa sao đổi ngôi và liệu bữa nay có mưa sao đổi ngôi ko để ko bỏ qua thời cơ ngắm bầu trời đầy sao đổi ngôi rơi trong 5 2022 này bạn nhé!

Mưa sao đổi ngôi là gì?
Mưa sao đổi ngôi (tên tiếng Anh là meteor shower) là hiện tượng số lượng bự sao đổi ngôi hiện ra cùng lúc hoặc nối liền nhau từ chung 1 điểm khởi hành trên bầu trời.
Trên thực tiễn, mỗi lúc có 1 thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất thì sẽ có 1 sao đổi ngôi hiện ra. Và lúc có 1 lượng bự sao đổi ngôi được tạo ra bởi các thiên thạch tới từ 1 dòng thiên thạch (1 nhóm các thiên thạch có chung quỹ đạo và xuất xứ) thì người ta sẽ gọi đấy là mưa sao đổi ngôi.
Mỗi trận mưa sao đổi ngôi thường kéo dài trong nhiều ngày, bên cạnh đó thời kì đỉnh điểm của chúng thì lại khá ngắn và trong vòng đỉnh điểm này, tùy vào cường độ của trận mưa sao đổi ngôi bự hay bé nhưng số lượng sao đổi ngôi quan sát được mỗi giờ có thể từ 10 cho đến 100 sao đổi ngôi hoặc nhiều hơn nữa. 
Đôi lúc, 1 số trận mưa sao đổi ngôi có thể có mật độ sao đổi ngôi quan sát được lên đến hàng ngàn hay thậm chí hàng chục ngàn sao đổi ngôi mỗi giờ. Những cơn mưa sao đổi ngôi với số lượng sao đổi ngôi bự như thế này được gọi là bão sao đổi ngôi (meteor storm).
>>> Xem thêm: [Giải thích] Nhật thực là gì? Hiện tượng nhật thực xảy ra lúc nào?

Khi có mưa sao đổi ngôi, số lượng sao đổi ngôi hiện ra nhiều hơn so với ngày thường

Mưa sao đổi ngôi là hiện tượng có 1 lượng sao đổi ngôi bự hiện ra đồng thời hoặc liên tục nhau từ cùng 1 điểm khởi hành trên bầu trời. Khi số lượng sao đổi ngôi trong 1 trận mưa sao đổi ngôi lên đến hàng ngàn mỗi giờ, người ta gọi đấy là bão sao đổi ngôi.

Tại sao có mưa sao đổi ngôi?
Khi sao thanh hao hay tiểu hành tinh đi qua Mặt Trời, chúng có thể để lại 1 lượng bự thiên thạch trên đường chuyển động của chúng, tạo thành 1 dòng thiên thạch. Khi Trái Đất vận động cắt ngang dòng thiên thạch này, 1 lượng bự thiên thạch sẽ đi vào bầu khí quyển của Trái Đất và tạo thành mưa sao đổi ngôi.

Khi Trái Đất vận động cắt ngang qua dòng thiên thạch còn sót lại trên quỹ đạo của sao thanh hao/tiểu hành tinh, mưa sao đổi ngôi sẽ được tạo thành
Vậy sao thanh hao hay tiểu hành tinh để lại dòng thiên thạch như thế nào?
Khi sao thanh hao đi vào vòng trong của Hệ Mặt Trời (nơi có Trái Đất của chúng ta), sức hot từ Mặt Trời sẽ làm bốc hơi băng trên bề mặt sao thanh hao và sao thanh hao sẽ giải phóng ra 1 lượng bự bụi và đá. Quá trình này sẽ tạo ra 1 dòng thiên thạch dọc theo đường đi của sao thanh hao và những thiên thạch này có thể còn đó rất lâu. 
Mặc dầu hầu hết các trận mưa sao đổi ngôi ngày nay đều có xuất xứ từ sao thanh hao, nhưng mà cũng có 1 số ít có xuất xứ từ các tiểu hành tinh, và các tiểu hành tinh này có thể là tàn dư của những ngôi sao thanh hao trước đây. Khi chuyển động ở vòng trong của Hệ Mặt Trời, sức hot của Mặt Trời có thể khiến các tiểu hành tinh bị nứt vỡ, và chúng sẽ để lại những dòng thiên thạch để tạo thành mưa sao đổi ngôi.

Mưa sao đổi ngôi hiện ra lúc có 1 lượng bự thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất, thường xảy ra chủ công lúc Trái Đất vận động cắt ngang qua dòng thiên thạch do sao thanh hao hay tiểu hành tinh để lại trên quỹ đạo của chúng.

>>> Xem thêm: Gicửa ải thích: Hiện tượng sao đổi ngôi là gì?

Bữa nay có mưa sao đổi ngôi ko?
Giả dụ ngày nào cũng có những sao đổi ngôi riêng biệt hiện ra thì mưa sao đổi ngôi lại chỉ hiện ra lúc Trái Đất đi ngang qua dòng thiên thạch do các sao thanh hao hay tiểu hành tinh để lại. Tuy nhiên, do Trái Đất xoay quanh Mặt Trời theo 1 chu kì và quỹ đạo nhất mực nên thời kì Trái Đất giao cắt với mỗi dòng thiên thạch cũng hầu hết cố định. Kết quả là, các cơn mưa sao đổi ngôi cũng xảy ra theo chu kì hằng 5 và thời kì diễn ra các cơn mưa sao đổi ngôi hầu hết ko chỉnh sửa qua các 5.
Mặc dầu dòng thiên thạch của 1 sao thanh hao hay tiểu hành tinh trông thì có vẻ tương đồng nhưng mà bản chất nó lại bao gồm nhiều dòng bé riêng biệt đan xen vào nhau (mỗi dòng bé này được tạo ra bởi 1 đường chuyển động không giống nhau của sao thanh hao hay tiểu hành tinh qua vòng trong của Hệ Mặt Trời). Ngoài ra, mỗi 5, dòng thiên thạch cũng sẽ có sự chuyển dịch rất nhẹ do trường quyến rũ của sao Mộc. Thành ra, số lượng sao đổi ngôi trong cơn mưa sao đổi ngôi có thể chỉnh sửa qua các 5 do mật độ của dòng thiên thạch ko đồng đều.
Kế bên đấy, tên của các cơn mưa sao đổi ngôi thường được đặt theo tên của ngôi sao hoặc chòm sao gần với nơi các sao đổi ngôi khởi hành (tâm điểm của mưa sao đổi ngôi) chứ không hề theo tên của sao thanh hao hay tiểu hành tinh sinh ra dòng thiên thạch.

Số lượng sao đổi ngôi trong mỗi cơn mưa sao đổi ngôi có thể chỉnh sửa qua từng 5
Sau đây sẽ là thông tin cụ thể về các trận mưa sao đổi ngôi hằng 5 lừng danh nhất trong 5 2022 để bạn tham khảo.

Mưa sao đổi ngôi Quadrantids (mưa sao đổi ngôi Thước Phần Tư)
Mưa sao đổi ngôi Quadrantids (mưa sao đổi ngôi Thước Phần Tư) được đặt tên theo chòm sao Quadrans Muralis (ngày nay là 1 phần của chòm sao Boötes). Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ tiểu hành tinh 2003 EH1.
5 2022, mưa sao đổi ngôi Quadrantids xảy ra trong vòng từ hôm sớm 3/1/2022 tới rạng sáng ngày 4/1/2022, theo như dự báo thì chúng ta sẽ quan sát được 110 sao đổi ngôi/giờ trong gia đoạn cực đại.

Hình ảnh mưa sao đổi ngôi Quadrantids 5 2021

Mưa sao đổi ngôi Lyrids (mưa sao đổi ngôi Thiên Cầm)
Mưa sao đổi ngôi Lyrids (mưa sao đổi ngôi Thiên Cầm) được đặt tên theo chòm sao Lyra. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao C/1861 G1 (Thatcher). 
5 2022, mưa sao đổi ngôi Lyrids xảy ra trong vòng thời kì từ hôm sớm 21/4/2022, rạng sáng ngày 22/4/2022 số sao đổi ngôi đỉnh điểm từ 15 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Eta Aquarids (mưa sao đổi ngôi Bảo Bình)
Mưa sao đổi ngôi Eta Aquarids (mưa sao đổi ngôi Bảo Bình) được đặt tên theo ngôi sao sáng nhất của chòm sao Aquarius. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 1P/Halley.
5 2022, mưa sao đổi ngôi Eta Aquarids xảy ra trong vòng thời kì từ đêm êm ngày 4/5/2022, rạng sáng ngày 5/5/2022, số sao đổi ngôi đỉnh điểm từ 20 – 40 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Perseids (mưa sao đổi ngôi Anh Tiên)
Mưa sao đổi ngôi Perseids (mưa sao đổi ngôi Anh Tiên) được đặt tên theo chòm sao Perseus. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 109P/Swift-Tuttle.
5 2022, mưa sao đổi ngôi Perseids xảy ra trong vòng thời kì từ hôm sớm 11/8/2022, rạng sáng ngày 12/8/2022.

Hình ảnh mưa sao đổi ngôi Perseids 5 2021

Mưa sao đổi ngôi Draconids (mưa sao đổi ngôi Thiên Long)
Mưa sao đổi ngôi Draconids (mưa sao đổi ngôi Thiên Long) được đặt tên theo chòm sao Draco. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 21P/Giacobini-Zinner. 
5 2022, mưa sao đổi ngôi Draconids xảy ra trong vòng thời kì vào hôm sớm 8 tháng 10 5 2022.

Mưa sao đổi ngôi Orionids (mưa sao đổi ngôi Lạp Hộ)
Mưa sao đổi ngôi Orionids (mưa sao đổi ngôi Lạp Hộ) được đặt tên theo chòm sao Orion. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 1P/Halley. 
5 2022, mưa sao đổi ngôi Orionids xảy ra trong vòng thời kì vào hôm sớm 21 tháng 10 5 2022.

Mưa sao đổi ngôi Leonids (mưa sao đổi ngôi Sư Tử)
Mưa sao đổi ngôi Leonids (mưa sao đổi ngôi Sư Tử) được đặt tên theo chòm sao Leo. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 55P/Tempel-Tuttle. 
5 2022, mưa sao đổi ngôi Leonids xảy ra trong vòng thời kì từ hôm sớm 17/11/2022, rạng sáng ngày 18/11/2022, số sao đổi ngôi đỉnh điểm từ 10 – 15 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Geminids (mưa sao đổi ngôi Song Tử)
Mưa sao đổi ngôi Geminids (mưa sao đổi ngôi Song Tử) được đặt tên theo chòm sao Gemini. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ tiểu hành tinh 3200 Phaethon. 
5 2022, mưa sao đổi ngôi Geminids xảy ra trong vòng thời kì từ hôm sớm 13, rạng sáng ngày 14 tháng 12 5 2022, số sao đổi ngôi đỉnh điểm từ 50 sao đổi ngôi/giờ.

Hình ảnh mưa sao đổi ngôi Geminids 5 2021

Mưa sao đổi ngôi Ursids (mưa sao đổi ngôi Tiểu Hùng)
Mưa sao đổi ngôi Ursids (mưa sao đổi ngôi Tiểu Hùng) được đặt tên theo chòm sao Ursa Minor. Dòng thiên thạch của mưa sao đổi ngôi này khởi hành từ sao thanh hao 8P/Tuttle. 
5 2022, mưa sao đổi ngôi Ursids xảy ra trong vòng thời kì trải dài từ ngày 13, rạng sáng ngày 24 tháng 12 5 2022, số sao đổi ngôi đỉnh điểm lên đến 5 – 10 sao đổi ngôi/giờ.
>>> Xem thêm: Nhật thực 2022: Bữa nay có nhật thực ko?

Mưa sao đổi ngôi bữa nay mấy giờ? Lịch mưa sao đổi ngôi 2022 ở Việt Nam
Dưới đây là lịch xem những trận mưa sao đổi ngôi lừng danh sắp đến trong 5 2022 – 2023 tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ được thời kì mưa sao đổi ngôi là mấy giờ để có thể chiêm ngưỡng toàn vẹn kì quan này của tạo hóa nhé!

Mưa sao đổi ngôi Lyrids (mưa sao đổi ngôi Thiên Cầm) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 21/4/2022, rạng sáng ngày 22 tháng 4 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất: Từ khoảng 10 giờ tối.
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 15 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Eta Aquarids (mưa sao đổi ngôi Bảo Bình) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 4/5/2022, rạng sáng ngày 5 tháng 5 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất: Từ khoảng 4 giờ sáng.
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 20 – 40 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Perseids (mưa sao đổi ngôi Anh Tiên) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 11, rạng sáng ngày 12 tháng 8 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại:…

Mưa sao đổi ngôi Draconids (mưa sao đổi ngôi Thiên Long) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 8 tháng 10 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại:…

Mưa sao đổi ngôi Orionids (mưa sao đổi ngôi Lạp Hộ) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 21 tháng 10 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 10 – 20 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Leonids (mưa sao đổi ngôi Sư Tử) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 17, rạng sáng ngày 18 tháng 11 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 10 – 15 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Geminids (mưa sao đổi ngôi Song Tử) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 13, rạng sáng ngày 14 tháng 12 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất: Từ khoảng 2 giờ sáng.
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Trên 50 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Ursids (mưa sao đổi ngôi Tiểu Hùng) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Trcửa ải dài từ ngày 13, rạng sáng ngày 24 tháng 12 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất:…
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Từ 5 – 10 sao đổi ngôi/giờ.

Mưa sao đổi ngôi Quadrantids (mưa sao đổi ngôi Thước Phần Tư) 5 2022

Thời gian mưa sao đổi ngôi cực đại: Sớm hôm 3, rạng sáng ngày 4 tháng 1 5 2022.
Giờ quan sát mưa sao đổi ngôi lý tưởng nhất: Khoảng 01:00 – 06:00.
Số sao đổi ngôi vào thời khắc cực đại: Lên đến 110 sao đổi ngôi/giờ.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của sao đổi ngôi là gì? Hình ảnh sao đổi ngôi, mưa sao đổi ngôi rơi hấp dẫn nhất

Ngắm và chụp ảnh mưa sao đổi ngôi cần xem xét những gì?
Để ngắm mưa sao đổi ngôi 1 cách toàn vẹn nhất, bạn hãy chọn những vị trí trời càng tối, càng trong, càng khoáng đãng càng tốt. Ngoài ra, bạn hãy sẵn sàng đủ đồ dùng để giữ ấm thân thể hoặc phòng ngừa sương lạnh buổi đêm như áo quần ấm, túi ngủ, lều cắm trại…
Mưa sao đổi ngôi hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu bạn muốn quan sát các hiện tượng thiên văn khác trên bầu trời thì có thể trang bị thêm ống dòm hoặc kính thiên văn nhé.
Để đánh dấu những giây phút thần kì của mưa sao đổi ngôi, bạn hãy sẵn sàng 1 chiếc máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh mirrorless có ống kính góc rộng và thời kì phơi sáng lâu, nên đặt máy ảnh trên chân đế hoặc gắn máy lên kính thiên văn cũng như sẵn sàng sẵn thẻ nhớ trống, pin và các phụ kiện đề phòng.
Hy vọng những san sớt trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng mưa sao đổi ngôi và nắm được lịch để ko bỏ qua thời cơ ngắm cảnh tượng tuyệt diệu này. Ghé Vik News thường xuyên để cập nhật thêm nhiều điều mới mẻ và sắm sửa những thiết bị có lợi cho cuộc sống của mình bạn nhé! 
>>> Tham khảo thêm:
Quầng mặt trời là gì? Lý giải hiện tượng cầu vồng tròn quanh mặt trời
Hiện tượng siêu trăng hồng là gì? Siêu trăng hồng diễn ra lúc nào?
Hiện tượng siêu trăng máu là gì? Siêu trăng máu hiện ra lúc nào?

Cầu vồng đôi là gì? Cầu vồng đôi có ý nghĩa gì?
Vì sao thẻ nhớ bị lỗi? Cách giải quyết lỗi thẻ nhớ máy ảnh, dế yêu

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Mưa #sao #băng #là #gì #Mưa #sao #băng #hôm #nay #khi #mấy #giờ


#Mưa #sao #băng #là #gì #Mưa #sao #băng #hôm #nay #khi #mấy #giờ

Vik News

Đỗ Thủy

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button