Thủ Thuật

Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Đoạn trích Chị em Kiều là một trong những đoạn trích hay và đặc sắc nhất trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Với đoạn trích Chị em Thuý Kiều, các em sẽ hiểu thêm về vẻ đẹp và tài năng của hai nàng Thuý Kiều và Thuý Vân. Đồng thời có thể nhìn ra được tương lai của hai người mà nhà văn Nguyễn Du đã bày tỏ một cách hoang đường.

môn học: Trích bài văn tế Chị em Thúy Kiều

Nội dung bài viết:
I. Tổng quan chi tiết
II. bài văn mẫu

Nhân viên nghiên cứu nghi vấn

Trích bài văn tế Chị em Thúy Kiều

I. Dàn ý bài văn Đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)

1. Khai giảng lớp:

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Du và đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.

2. Phần thân bài:

tất cả các. tóm lược:

– Vị trí: nằm ở đầu nhiệm vụ
– Nội dung: Tả vẻ đẹp và tài năng của chị em Thuý Kiều.

cơn mưa. Tìm hiểu thêm:

* Bốn khổ thơ đầu: Giới thiệu về hai chị em:

– Vẻ đẹp của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân được Nguyễn Du giới thiệu qua những hình ảnh thiên nhiên như “Bông mai, màn tuyết”. Rất quý phái, tao nhã và thuần khiết.
– Hai chị em đều sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo.
– Sử dụng hiệu quả những ước lệ tượng trưng để nhấn mạnh vẻ đẹp của hai chị em.

– Vẻ đẹp của Thuý Vân (bốn câu thơ tiếp theo):
+ “Vân dung dị đoan”: Vẻ đẹp sang trọng, quý phái của Thuý Vân.
+ “Full Moon Face”: Khuôn mặt tròn trịa, thân thiện như trăng rằm.
+ “Nét ngài nở nang”: đôi lông mày sắc nét, chắc khỏe.
+ “Hoa cười đắc ý”: nụ cười rạng rỡ như hoa, giọng nói trong trẻo như ngọc.
+ “Mây mất nước, tóc bạc màu da”: Chỉ vẻ đẹp của tóc và da của Thúy Vân đã khiến thiên nhiên phải cúi đầu nể phục, khiêm nhường.
→ Vẻ đẹp của Vân báo trước một tương lai dịu dàng, hiền lành, tốt đẹp.

– Vẻ đẹp và tài năng của Kiều (12 câu tiếp theo):
+ Thuý Kiều có vẻ đẹp “nóng bỏng, mặn mà” hơn Thuý Vân.
+ “Nước thu”: Đôi mắt Kiều trong veo, êm đềm như làn nước mùa thu.
+ “Chuyến tàu mùa xuân”: Dáng núi mùa xuân: Lông mày thanh thoát như đoàn tàu mùa xuân.
+ “Hoa ghen, đồng cỏ kém xanh”: Vẻ đẹp của Kiều khiến thiên nhiên cũng phải ghen tị.
→ Dấu hiệu cho thấy cuộc sống còn nhiều bộn bề, lo toan.
+ Tài sắc vẹn toàn. “Thành công cần một tài năng để thu hút hai người.”
+ Kiều có ‘trí thông minh’ bẩm sinh nên vượt qua các bài kiểm tra cũng rất giỏi, còn giỏi các ngón Ngũ sao cổ kim, Tỳ bà hành.

– Cuộc sống êm đềm của hai chị em (4 động tác cuối):
+ Hai chị em Kiều sống trong khung cảnh thanh bình, êm ả với cách nuôi dạy gia đình đầy “kịch tính”.
+ Dù đã đến tuổi lấy chồng nhưng hai chị em vẫn sống có nề nếp, không màng những lời ong bướm.

Hạt giống. Xếp hạng nội dung, nghệ thuật:

– nội dung:
+ Tả vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thuý Kiều và Thuý Vân.
+ Là điềm báo trước về tương lai và số phận của hai

– Mỹ thuật:
+ Vận dụng triệt để phương pháp truyền thống bằng cách chụp ảnh tự nhiên để khắc họa vẻ đẹp của hai chị em Thúy Vân Thúy Kiều.
+ Kết cấu uyển chuyển, tinh tế của thể thơ lục bát, cũng như hình ảnh so sánh, nhân hoá: giúp hình dung vẻ đẹp, tài năng của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân, đồng thời dự đoán tương lai, tương lai của họ.

3. Kết luận:

– Kiểm tra các giá trị của chiết xuất và các phép toán.

II. Đoạn trích văn mẫu Đoạn trích văn mẫu của chị em Thúy Kiều (Chuẩn)

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là một kiệt tác của nền văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm này đã tái hiện một cách sinh động số phận của Cảnh và 15 năm cuộc đời của người con gái tài sắc nhưng bất hạnh Thúy Kiều. Một trong những clip hay nhất về Truyện Kiều là Đoạn trích Thúy Kiều.

Đoạn trích Chị em Thuý Kiều là phần mở đầu tác phẩm và giới thiệu về gia cảnh, hoàn cảnh của Thuý Kiều. Khi giới thiệu họ hàng với họ Kiều, Nguyễn Du đã miêu tả hai chị em tài sắc Thúy Kiều và Thúy Vân.

Mở đầu bài thơ, Nguyễn Du đã giới thiệu đôi nét về hai chị em nhà họ Vương.

“Đầu tiên, hai người phụ nữ
Thuý Kiều là em, em là Thuý Vân
Soul Skull, Soul Eye
Mỗi người được xem như nhiệt và nhiệt. “

Thúy Kiều và Thúy Vân là hai cô con gái xinh đẹp của nhà họ Vương. Hai chị em có vẻ đẹp quyến rũ như tinh khôi của hoa mai, cũng như dung dị như bông tuyết mùa đông thuần khiết và giản dị. Nguyễn Du đã sử dụng những hình ảnh thiên nhiên rất đẹp và bút pháp cổ truyền để khắc họa vẻ đẹp “10/10” của nàng. Vẻ đẹp của mỗi người là khác nhau, nhưng tất cả mọi người đều có đầy đủ sắc đẹp và tài năng.

Sau khi giới thiệu sơ lược về hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân, Nguyễn Du đã dựng nên bức chân dung rất ngắn gọn và rõ nét về người chị Thúy Vân trong bốn khổ thơ.

“Vân rất quy củ.
Dơi rán mặt trăng mốc
Hoa tươi cười và ngọc nhã
Màu tóc mờ, màu da chói lóa “

Thụy Vân có một vẻ đẹp “khác xa trang trọng” so với những cô gái khác. Vẻ đẹp này ẩn chứa sự sang trọng, thanh lịch và quý phái xứng đáng với danh hiệu người phụ nữ đoan trang. Nhà thơ đã sử dụng những kỹ thuật mỹ thuật truyền thống và những hình ảnh thiên nhiên để vẽ nên chân dung Thúy Vân. Khuôn mặt nàng tròn trịa như trăng rằm đêm rằm, “khuôn trăng đầy đặn”, đôi lông mày đậm, sắc nét “nét ngài nở nang”. Không chỉ vậy, một nửa mái tóc của cô ấy bồng bềnh như mây và làn da trắng như tuyết. Tính cô đàng hoàng, lễ phép. Vẻ đẹp của Vân đặt tự nhiên và thiên nhiên phải hổ thẹn, “mất mát”, “bỏ cuộc”. Đọc những đoạn văn miêu tả của Vân, chúng ta dường như đã cảm nhận được tương lai của em là những chuỗi ngày thanh bình, thịnh vượng, bởi tạo hóa và thiên nhiên vừa nể phục vừa rụt rè.

Thúy Vân là em gái của Thúy Kiều, nhưng Nguyễn Du lý giải vẻ đẹp của Thúy Vân trước hết là lợi dụng vẻ đẹp của Thúy Kiều. Để tả Vân, nhà thơ chỉ dùng 4 câu thơ để nói lên vẻ đẹp của nàng, nhưng Thuý Kiều lại dùng đến 12 câu để tả tài sắc của nàng. Qua đó ta thấy được sự ưu ái mà Nguyễn Du dành cho Thúy Kiều.

“Nuôi càng nóng và càng mặn.
Túi tài năng hơn so với bề mặt
nước mùa thu, màu xuân
Kẻ thất bại của United ghen tuông, Mật ong cây liễu xanh tội nghiệp
Một hoặc hai cái sẽ đầu tiên trên mặt nước.
Sắc phải nhờ đến tài mới vẽ được hai ”.

Nếu như Thúy Vân có thể mất tự nhiên vì quá xinh đẹp thì Thúy Kiều lại “lanh lợi, lanh lợi” hơn rất nhiều. Để khắc họa vẻ đẹp của Kiều, Nguyễn Du đã tận dụng tối đa các thủ pháp và phương thức biểu đạt truyền thống để tạo nên bức chân dung Kiều hoàn hảo. Nhà thơ không miêu tả chi tiết toàn bộ khuôn mặt của Kiều, chỉ đôi mắt thôi nhưng ta cũng có thể thấy được vẻ đẹp rạng ngời của Kiều. Tuyết Kiều trong xanh và rất êm đềm, tựa hồ thu. Nếu lông mày của Vân khỏe và sắc nét thì lông mày của Kiyu lại thanh thoát như núi mùa xuân. Nguyễn Du đã dựng nên bức chân dung Thúy Kiều đẹp đẽ chỉ bằng hai luận điểm. Vẻ đẹp của nàng còn ‘sâu’ hơn hoa và ‘xanh hơn’ liễu, nên thiên nhiên và thiên nhiên dường như đang ngầm ghen tị với vẻ đẹp của nàng. Ở đây, Nguyễn Du đã sử dụng biện pháp nhân cách hóa thiên nhiên với “lòng ghen”, “hận” trước vẻ đẹp của Thúy Kiều. Đây là một điềm báo về cuộc đời sắp xảy ra của Kiều. Vẻ đẹp của Kiều hoàn mỹ đến mức vượt qua mọi tiêu chuẩn của vẻ đẹp sáng tạo và khiến thiên nhiên có phần ghen tị.

Thúy Kiều không chỉ có nhan sắc rạng ngời “mặn mà” hơn Thúy Vân mà còn “nhỉnh” hơn Vân về tài năng.

“Trí tuệ có bản chất là thiêng liêng.
Trộn tranh thủ công, đầy mùi hương ca hát
Cung của tình yêu là năm âm tiết
Nghề cá nhân gặm hồ, bảo ruột.
Một bài hát nhà chọn một chương.
Silver Heaven còn điên hơn nhiều ”.

Thúy Kiều không chỉ có nhan sắc tài sắc vẹn toàn mà tài sắc vẹn toàn khiến người đời ngưỡng mộ. Ông trời ban cho Kiyu có tài “thông minh” và tài “hát thơ”, đặc biệt là tài năng âm nhạc của cậu. Kiều không chỉ thuộc “ngũ cung” của âm nhạc thời kỳ đầu mà còn thành thạo đàn tranh, một nhạc cụ cổ của người Hồ. Ngoài ra, Kiều còn rất giỏi trong việc sáng tác các bài hát của riêng mình, thường là “Bắc mệnh”. Một bài hát mà bạn chỉ cần xé toạc ra cũng có thể khiến người nghe rơi nước mắt. Những điều này cho thấy một tâm hồn đa cảm, u ám, báo trước một tương lai rắc rối cho một người quá xinh đẹp và tài năng!

Kết bài của đoạn trích là cuộc sống êm đềm, êm đềm của hai thiếu nữ.

“Thời trang là những chiếc quần rất màu hồng.
Greenspring sẽ ra mắt vào tuần tới
rèm cửa lặng lẽ rơi
Những bức tường đầy ong và bướm. “

Dù xuất thân trong một gia đình giàu có, lại xinh đẹp, tài giỏi, đã đến tuổi “ăn tuổi”, nhưng chị em Thúy Kiều và Thúy Vân vẫn sống trong nề nếp, giáo dục. Hai cô gái sống yên ổn, được bao bọc bởi một gia đình rèm cửa và không ngại những lời “ong bướm” bên ngoài.

Chị em Thúy Kiều là bức chân dung nhân vật đặc sắc qua thơ của đại thi hào Nguyễn Du. Những hình ảnh đó thật sống động, chân chất, dịu dàng và gần gũi bởi nó gửi gắm được cả những tâm tư, nỗi niềm của nhà thơ đối với nhân vật của mình. Chị em Thúy Kiều nói riêng và Truyện Kiều nói chung là áng thơ bất hủ trong nền văn học Việt Nam.

——bên trên—–

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-van-hoc-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-69429n.aspx
Để hiểu thêm về nhân vật Thúy Kiều và tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, mời các bạn đón đọc các bài viết khác của chúng tôi: Cảm nhận vẻ đẹp của Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều.Phân tích 4 câu thơ đầu đoạn trích Chị em Thúy Kiều; Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều.Có thể so sánh tài sắc của Thuý Vân và Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều.


Thông tin thêm

Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Đoạn trích Chị em Thuý Kiều là một trong những trích đoạn hay và đặc sắc nhất của Truyện Kiều của nhà thơ Nguyễn Du. Thông qua bài viết Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều, các em sẽ được tìm hiểu về nhan sắc, tài năng của hai nàng tố nga Thuý Kiều, Thuý Vân. Đồng thời ta còn thấy được những dự cảm về tương lai của hai người mà tác giả Nguyễn Du đã dày công thể hiện.
Đề bài: Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều
I. Dàn ý Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Du và đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.
2. Thân bài:
a. Khái quát chung:
– Vị trí: nằm ở phần đầu của tác phẩm– Nội dung: Miêu tả vẻ đẹp và tài năng của chị em Thuý Kiều.
b. Tìm hiểu chi tiết:
* Bốn câu thơ đầu: lời giới thiệu về hai chị em:
– Vẻ đẹp của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân được Nguyễn Du giới thiệu thông qua hình ảnh của thiên nhiên như “mai, tuyết”: vô cùng thanh cao, duyên dáng, trong trắng.– Hai chị em sở hữu vẻ đẹp hoàn mỹ “mười phân vẹn mười”– Bút pháp ước lệ tượng trưng được sử dụng có hiệu quả trong việc làm nổi bật vẻ đẹp của 2 chị em.
– Vẻ đẹp của Thuý Vân (4 câu thơ tiếp):+ “Vân xem trang trọng khác vời”: vẻ đẹp sang trọng, quý phái của Thuý Vân.+ “Khuôn trăng đầy đặn”: khuôn mặt tròn trịa, phúc hậu như ánh trăng rằm.+ “Nét ngài nở nang”: đôi lông mày sắc nét, đậm đà.+ “Hoa cười ngọc thốt đoan trang”: nụ cười tươi như hoa, giọng nói trong như ngọc.+ “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”: chỉ vẻ đẹp của mái tóc, làn da của Thúy Vân khiến cho thiên nhiên cũng phải cúi đầu kiêng nể, nhường nhịn.→ Vẻ đẹp của Vân là vẻ đẹp dịu dàng, phúc hậu, báo hiệu một tương lai nhẹ nhàng, thuận lợi.
– Vẻ đẹp và tài năng của Kiều (12 câu tiếp):+ Thúy Kiều mang vẻ đẹp “sắc sảo mặn mà” hơn hẳn Thúy Vân.+ “Làn thu thuỷ”: đôi mắt Kiều trong vắt, tĩnh lặng như nước mùa thu.+ “Nét xuân sơn”: dáng núi mùa xuân: đôi lông mày của nàng thanh thoát như nét núi mùa xuân.+ “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”: Vẻ đẹp của Kiều còn khiến cho thiên nhiên ghen tỵ.→ Báo hiệu cuộc đời nhiều sóng gió, truân chuyên.+ Tài sắc vẹn toàn “Sắc đành đòi một tài đành họa hai”.+ Không chỉ có trí “thông minh” thiên phú, giỏi cả về cầm kỳ thi hoạ mà Kiều còn thông thạo ngũ âm của nhạc cổ, thông thạo ngón đàn tì bà của người Hồ cổ.
– Cuộc sống êm đềm của hai chị em (4 câu cuối):+ Hai chị em Kiều sống trong cảnh bình yên, êm đềm, gia giáo “trướng rủ màn che”.+ Mặc dù đã đến tuổi cập kê, thế nhưng hai chị em vẫn sống trong khuôn phép, không quan tâm tới những lời “ong bướm” bên ngoài.
c. Đánh giá nội dung, nghệ thuật:
– Nội dung:+ Miêu tả vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân+ Báo hiệu những dự cảm về tương lai và số phận của hai người
– Nghệ thuật:+ Thủ pháp ước lệ được sử dụng triệt để, lấy hình ảnh thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp của hai chị em Thuý Vân Thuý Kiều.+ Thể thơ lục bát với kết cấu linh hoạt, tinh tế, cùng với các hình ảnh so sánh, nhân hoá: giúp người đọc hình dung về vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân, dự cảm về tương lai của hai người.
3. Kết bài:
– Khẳng định giá trị của đoạn trích và tác phẩm.
II. Bài văn mẫu Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)
“Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du là một thiên tuyệt bút trong nền văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm đã tái hiện sống động số phận đoạn trường và cuộc sống mười lăm năm lưu lạc của Thúy Kiều, người con gái tài sắc nhưng bạc mệnh. Một trong những trích đoạn hay nhất của “Truyện Kiều” phải kể tới là đoạn trích “Chị em Thuý Kiều”.
Đoạn trích Chị em Thuý Kiều thuộc phần mở đầu của tác phẩm, giới thiệu về gia đình và hoàn cảnh của Thuý Kiều. Khi giới thiệu những người thân trong gia đình Kiều, Nguyễn Du đã khắc hoạ chân dung tài sắc của hai chị em Thuý Kiều và Thuý Vân.
Những dòng thơ đầu tiên, Nguyễn Du đã giới thiệu khái quát về hai chị em nhà họ Vương rằng:
“Đầu lòng hai ả tố ngaThuý Kiều là chị, em là Thuý VânMai cốt cách, tuyết tinh thầnMỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”
Thúy Kiều và Thúy Vân là hai người con gái xinh đẹp “hai ả tố nga” của nhà Vương viên ngoại. Hai chị em không chỉ mang nét đẹp duyên dáng như cốt cách của loài hoa mai mà còn trong sáng, thanh cao như những bông tuyết trời đông thanh thuần, mộc mạc. Nguyễn Du đã sử dụng những hình ảnh rất đẹp đẽ của thiên nhiên cùng thủ pháp ước lệ để miêu tả vẻ đẹp “mười phân vẹn mười” của họ. Tuy mỗi người mang một vẻ đẹp khác nhau nhưng đều tròn đầy, trọn vẹn cả nhan sắc và tài năng.
Sau khi giới thiệu sơ lược về hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân, Nguyễn Du đã dựng lên bức chân dung của người em Thuý Vân trước rất ngắn gọn và rõ nét thông qua bốn câu thơ:
“Vân xem trang trọng khác vờiKhuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nangHoa cười ngọc thốt đoan trangMây thua nước tóc tuyết nhường màu da”
Thúy Vân mang một vẻ đẹp “trang trọng khác vời” so với những người con gái khác. Vẻ đẹp đó chứa đựng sự sang trọng, đài các, quý phái, xứng danh một bậc tiểu thư đoan trang. Nhà thơ đã sử dụng thủ pháp nghệ thuật ước lệ, sử dụng những hình ảnh thiên nhiên để vẽ lên bức chân dung của Thúy Vân. Khuôn mặt nàng tròn đầy như mặt trăng đêm rằm “khuôn trăng đầy đặn”, đôi lông mày đậm màu, sắc nét “nét ngài nở nang”. Không chỉ vậy, Vân còn có mái tóc bồng bềnh như làn mây và một làn da trắng trong như tuyết. Tính cách của nàng thì đoan trang, nhã nhặn. Vẻ đẹp của Vân khiến cho tạo hoá, thiên nhiên phải hổ thẹn, phải “thua”, phải “nhường”. Đọc những câu thơ miêu tả về Vân, ta dường như đã cảm thấy tương lai của nàng là một chuỗi những tháng ngày êm đềm, thuận buồm xuôi gió, bởi cả tạo hoá, cả thiên nhiên đều hết sức kính nể, e thẹn với nàng.
Mặc dù Thuý Vân là em gái của Thuý Kiều, thế nhưng Nguyễn Du lại miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân trước nhằm mục đích làm đòn bẩy cho vẻ đẹp của Thuý Kiều. Nếu như để miêu tả Vân, nhà thơ chỉ dùng bốn câu thơ để thâu tóm vẻ đẹp của nàng thì với Thuý Kiều, ông đã sử dụng tới mười hai câu thơ để miêu tả tài sắc của nàng. Qua điều đó ta có thể thấy được sự ưu ái mà Nguyễn Du dành cho Thúy Kiều:
“Kiều càng sắc sảo mặn màSo bề tài sắc lại là phần hơnLàn thu thuỷ, nét xuân sơnHoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanhMột hai nghiêng nước nghiêng thànhSắc đành đòi một tài đành hoạ hai”
Nếu như Thuý Vân đã xinh đẹp tới mức thiên nhiên cũng phải thua, nhường thì Thuý Kiều lại còn “sắc sảo mặn mà” hơn nữa. Để miêu tả vẻ đẹp của Kiều, Nguyễn Du đã tận dụng triệt để thủ pháp ước lệ cùng những hình ảnh miêu tả tượng trưng để dựng lên bức chân dung toàn mỹ của Kiều. Không miêu tả chi tiết toàn bộ khuôn mặt của Kiều, nhà thơ chỉ đặc tả đôi mắt của nàng, nhưng ta cũng có thể thấy được vẻ đẹp rực rỡ của Kiều. Đôi mắt của Kiều lại tựa như một hồ nước mùa thu, trong trẻo, tĩnh lặng vô cùng. Nếu như đôi lông mày của Vân đậm đà, sắc nét thì đôi lông mày của Kiều lại thanh thoát như một nét núi mùa xuân. Chỉ với hai nét điểm, Nguyễn Du đã dựng lên bức chân dung tuyệt mĩ của Thúy Kiều. Vẻ đẹp của nàng “thắm” hơn cả đoá hoa, còn “xanh” hơn cả màu liễu, chính vì điều đó mà dường như tạo hoá và thiên nhiên cũng ngầm ghen tỵ với sắc đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” của nàng. Ở đây, Nguyễn Du đã sử dụng thủ pháp nhân hoá thiên nhiên với những nỗi “ghen”, nỗi “hờn” trước vẻ đẹp của Thuý Kiều. Điều này như là một dự cảm không lành về cuộc đời phía trước của Kiều, bởi vẻ đẹp của Kiều quá hoàn mỹ, vượt qua mọi tiêu chuẩn về cái đẹp của tạo hoá, khiến cho thiên nhiên cũng phải hơn thua, ghen tỵ.
Thuý Kiều không chỉ có một vẻ đẹp rực rỡ, “sắc sảo mặn mà” hơn Thuý Vân mà về tài năng, nàng cũng “hơn” Vân vài phần:
“Thông minh vốn sẵn tính trờiPha nghề thi hoạ đủ mùi ca ngâmCung thương làu bậc ngũ âmNghề riêng ăn đứt hồ cầm một trươngKhúc nhà tay lựa nên chươngMột thiên Bạc mệnh lại càng não nhân”
Thuý Kiều không chỉ có được sắc đẹp hoàn mỹ mà tài năng của nàng còn khiến người ta phải nể phục. Trời cho Kiều sự “thông minh” và cả sự tài năng “thi hoạ ca ngâm” đặc biệt là tài năng về âm nhạc xuất chúng, hơn người. Không chỉ thuộc “làu bậc ngũ âm” trong âm giai nhạc cổ, Kiều còn giỏi cả ngón đàn Hồ cầm – một loại đàn cổ của người Hồ. Hơn thế, Kiều còn rất giỏi việc tự mình sáng tác lên những khúc nhạc mà tiêu biểu là khúc ca “Bạc mệnh”. Khúc đàn mà chỉ cần gảy lên dã khiến cho người nghe phải đau lòng mà rơi lệ. Những điều đó đã chứng minh cho một tâm hồn đa sầu đa cảm, dự đoán về một tương lai đầy những nỗi truân chuyên của một con người tài hoa xinh đẹp quá mức!
Khép lại đoạn trích là cuộc sống bình yên, êm đềm của hai người thiếu nữ:
“Phong lưu rất mực hồng quầnXuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kêÊm đềm trướng rủ màn cheTường đông ong bướm đi về mặc ai”
Mặc dù là con nhà khá giả lại xinh đẹp, tài năng, đã đến tuổi “cập kê” thế nhưng chị em Thuý Kiều, Thuý Vân vẫn sống trong khuôn phép, gia giáo. Hai nàng sống trong sự bình yên, bao bọc của gia đình “trướng rủ màn che”, không quan tâm tới những điều “ong bướm” bên ngoài.
Chị em Thuý Kiều là bức chân dung đặc sắc của nhân vật được dựng lên bằng thơ của đại thi hào Nguyễn Du. Bức tranh vô cùng sống động, chân thực, tinh tế và gần gũi bởi nó chứa đựng cả những tâm tư, lòng thương cảm của nhà thơ dành đến cho nhân vật của mình. Chị em Thuý Kiều nói riêng và Truyện Kiều nói chung là những áng thơ bất hủ trong nền văn học Việt Nam.
—————-HẾT—————
https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-van-hoc-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-69429n.aspx Để tìm hiểu kỹ và sâu hơn về nhân vật Thuý Kiều cũng như tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, mời các bạn cũng tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi như: Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, So sánh tài sắc của Thuý Vân và Thuý Kiều được thể hiện qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

#Nghị #luận #văn #học #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều

Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Đoạn trích Chị em Thuý Kiều là một trong những trích đoạn hay và đặc sắc nhất của Truyện Kiều của nhà thơ Nguyễn Du. Thông qua bài viết Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều, các em sẽ được tìm hiểu về nhan sắc, tài năng của hai nàng tố nga Thuý Kiều, Thuý Vân. Đồng thời ta còn thấy được những dự cảm về tương lai của hai người mà tác giả Nguyễn Du đã dày công thể hiện.
Đề bài: Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều
I. Dàn ý Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Du và đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.
2. Thân bài:
a. Khái quát chung:
– Vị trí: nằm ở phần đầu của tác phẩm– Nội dung: Miêu tả vẻ đẹp và tài năng của chị em Thuý Kiều.
b. Tìm hiểu chi tiết:
* Bốn câu thơ đầu: lời giới thiệu về hai chị em:
– Vẻ đẹp của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân được Nguyễn Du giới thiệu thông qua hình ảnh của thiên nhiên như “mai, tuyết”: vô cùng thanh cao, duyên dáng, trong trắng.– Hai chị em sở hữu vẻ đẹp hoàn mỹ “mười phân vẹn mười”– Bút pháp ước lệ tượng trưng được sử dụng có hiệu quả trong việc làm nổi bật vẻ đẹp của 2 chị em.
– Vẻ đẹp của Thuý Vân (4 câu thơ tiếp):+ “Vân xem trang trọng khác vời”: vẻ đẹp sang trọng, quý phái của Thuý Vân.+ “Khuôn trăng đầy đặn”: khuôn mặt tròn trịa, phúc hậu như ánh trăng rằm.+ “Nét ngài nở nang”: đôi lông mày sắc nét, đậm đà.+ “Hoa cười ngọc thốt đoan trang”: nụ cười tươi như hoa, giọng nói trong như ngọc.+ “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”: chỉ vẻ đẹp của mái tóc, làn da của Thúy Vân khiến cho thiên nhiên cũng phải cúi đầu kiêng nể, nhường nhịn.→ Vẻ đẹp của Vân là vẻ đẹp dịu dàng, phúc hậu, báo hiệu một tương lai nhẹ nhàng, thuận lợi.
– Vẻ đẹp và tài năng của Kiều (12 câu tiếp):+ Thúy Kiều mang vẻ đẹp “sắc sảo mặn mà” hơn hẳn Thúy Vân.+ “Làn thu thuỷ”: đôi mắt Kiều trong vắt, tĩnh lặng như nước mùa thu.+ “Nét xuân sơn”: dáng núi mùa xuân: đôi lông mày của nàng thanh thoát như nét núi mùa xuân.+ “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”: Vẻ đẹp của Kiều còn khiến cho thiên nhiên ghen tỵ.→ Báo hiệu cuộc đời nhiều sóng gió, truân chuyên.+ Tài sắc vẹn toàn “Sắc đành đòi một tài đành họa hai”.+ Không chỉ có trí “thông minh” thiên phú, giỏi cả về cầm kỳ thi hoạ mà Kiều còn thông thạo ngũ âm của nhạc cổ, thông thạo ngón đàn tì bà của người Hồ cổ.
– Cuộc sống êm đềm của hai chị em (4 câu cuối):+ Hai chị em Kiều sống trong cảnh bình yên, êm đềm, gia giáo “trướng rủ màn che”.+ Mặc dù đã đến tuổi cập kê, thế nhưng hai chị em vẫn sống trong khuôn phép, không quan tâm tới những lời “ong bướm” bên ngoài.
c. Đánh giá nội dung, nghệ thuật:
– Nội dung:+ Miêu tả vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân+ Báo hiệu những dự cảm về tương lai và số phận của hai người
– Nghệ thuật:+ Thủ pháp ước lệ được sử dụng triệt để, lấy hình ảnh thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp của hai chị em Thuý Vân Thuý Kiều.+ Thể thơ lục bát với kết cấu linh hoạt, tinh tế, cùng với các hình ảnh so sánh, nhân hoá: giúp người đọc hình dung về vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân, dự cảm về tương lai của hai người.
3. Kết bài:
– Khẳng định giá trị của đoạn trích và tác phẩm.
II. Bài văn mẫu Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)
“Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du là một thiên tuyệt bút trong nền văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm đã tái hiện sống động số phận đoạn trường và cuộc sống mười lăm năm lưu lạc của Thúy Kiều, người con gái tài sắc nhưng bạc mệnh. Một trong những trích đoạn hay nhất của “Truyện Kiều” phải kể tới là đoạn trích “Chị em Thuý Kiều”.
Đoạn trích Chị em Thuý Kiều thuộc phần mở đầu của tác phẩm, giới thiệu về gia đình và hoàn cảnh của Thuý Kiều. Khi giới thiệu những người thân trong gia đình Kiều, Nguyễn Du đã khắc hoạ chân dung tài sắc của hai chị em Thuý Kiều và Thuý Vân.
Những dòng thơ đầu tiên, Nguyễn Du đã giới thiệu khái quát về hai chị em nhà họ Vương rằng:
“Đầu lòng hai ả tố ngaThuý Kiều là chị, em là Thuý VânMai cốt cách, tuyết tinh thầnMỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”
Thúy Kiều và Thúy Vân là hai người con gái xinh đẹp “hai ả tố nga” của nhà Vương viên ngoại. Hai chị em không chỉ mang nét đẹp duyên dáng như cốt cách của loài hoa mai mà còn trong sáng, thanh cao như những bông tuyết trời đông thanh thuần, mộc mạc. Nguyễn Du đã sử dụng những hình ảnh rất đẹp đẽ của thiên nhiên cùng thủ pháp ước lệ để miêu tả vẻ đẹp “mười phân vẹn mười” của họ. Tuy mỗi người mang một vẻ đẹp khác nhau nhưng đều tròn đầy, trọn vẹn cả nhan sắc và tài năng.
Sau khi giới thiệu sơ lược về hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân, Nguyễn Du đã dựng lên bức chân dung của người em Thuý Vân trước rất ngắn gọn và rõ nét thông qua bốn câu thơ:
“Vân xem trang trọng khác vờiKhuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nangHoa cười ngọc thốt đoan trangMây thua nước tóc tuyết nhường màu da”
Thúy Vân mang một vẻ đẹp “trang trọng khác vời” so với những người con gái khác. Vẻ đẹp đó chứa đựng sự sang trọng, đài các, quý phái, xứng danh một bậc tiểu thư đoan trang. Nhà thơ đã sử dụng thủ pháp nghệ thuật ước lệ, sử dụng những hình ảnh thiên nhiên để vẽ lên bức chân dung của Thúy Vân. Khuôn mặt nàng tròn đầy như mặt trăng đêm rằm “khuôn trăng đầy đặn”, đôi lông mày đậm màu, sắc nét “nét ngài nở nang”. Không chỉ vậy, Vân còn có mái tóc bồng bềnh như làn mây và một làn da trắng trong như tuyết. Tính cách của nàng thì đoan trang, nhã nhặn. Vẻ đẹp của Vân khiến cho tạo hoá, thiên nhiên phải hổ thẹn, phải “thua”, phải “nhường”. Đọc những câu thơ miêu tả về Vân, ta dường như đã cảm thấy tương lai của nàng là một chuỗi những tháng ngày êm đềm, thuận buồm xuôi gió, bởi cả tạo hoá, cả thiên nhiên đều hết sức kính nể, e thẹn với nàng.
Mặc dù Thuý Vân là em gái của Thuý Kiều, thế nhưng Nguyễn Du lại miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân trước nhằm mục đích làm đòn bẩy cho vẻ đẹp của Thuý Kiều. Nếu như để miêu tả Vân, nhà thơ chỉ dùng bốn câu thơ để thâu tóm vẻ đẹp của nàng thì với Thuý Kiều, ông đã sử dụng tới mười hai câu thơ để miêu tả tài sắc của nàng. Qua điều đó ta có thể thấy được sự ưu ái mà Nguyễn Du dành cho Thúy Kiều:
“Kiều càng sắc sảo mặn màSo bề tài sắc lại là phần hơnLàn thu thuỷ, nét xuân sơnHoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanhMột hai nghiêng nước nghiêng thànhSắc đành đòi một tài đành hoạ hai”
Nếu như Thuý Vân đã xinh đẹp tới mức thiên nhiên cũng phải thua, nhường thì Thuý Kiều lại còn “sắc sảo mặn mà” hơn nữa. Để miêu tả vẻ đẹp của Kiều, Nguyễn Du đã tận dụng triệt để thủ pháp ước lệ cùng những hình ảnh miêu tả tượng trưng để dựng lên bức chân dung toàn mỹ của Kiều. Không miêu tả chi tiết toàn bộ khuôn mặt của Kiều, nhà thơ chỉ đặc tả đôi mắt của nàng, nhưng ta cũng có thể thấy được vẻ đẹp rực rỡ của Kiều. Đôi mắt của Kiều lại tựa như một hồ nước mùa thu, trong trẻo, tĩnh lặng vô cùng. Nếu như đôi lông mày của Vân đậm đà, sắc nét thì đôi lông mày của Kiều lại thanh thoát như một nét núi mùa xuân. Chỉ với hai nét điểm, Nguyễn Du đã dựng lên bức chân dung tuyệt mĩ của Thúy Kiều. Vẻ đẹp của nàng “thắm” hơn cả đoá hoa, còn “xanh” hơn cả màu liễu, chính vì điều đó mà dường như tạo hoá và thiên nhiên cũng ngầm ghen tỵ với sắc đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” của nàng. Ở đây, Nguyễn Du đã sử dụng thủ pháp nhân hoá thiên nhiên với những nỗi “ghen”, nỗi “hờn” trước vẻ đẹp của Thuý Kiều. Điều này như là một dự cảm không lành về cuộc đời phía trước của Kiều, bởi vẻ đẹp của Kiều quá hoàn mỹ, vượt qua mọi tiêu chuẩn về cái đẹp của tạo hoá, khiến cho thiên nhiên cũng phải hơn thua, ghen tỵ.
Thuý Kiều không chỉ có một vẻ đẹp rực rỡ, “sắc sảo mặn mà” hơn Thuý Vân mà về tài năng, nàng cũng “hơn” Vân vài phần:
“Thông minh vốn sẵn tính trờiPha nghề thi hoạ đủ mùi ca ngâmCung thương làu bậc ngũ âmNghề riêng ăn đứt hồ cầm một trươngKhúc nhà tay lựa nên chươngMột thiên Bạc mệnh lại càng não nhân”
Thuý Kiều không chỉ có được sắc đẹp hoàn mỹ mà tài năng của nàng còn khiến người ta phải nể phục. Trời cho Kiều sự “thông minh” và cả sự tài năng “thi hoạ ca ngâm” đặc biệt là tài năng về âm nhạc xuất chúng, hơn người. Không chỉ thuộc “làu bậc ngũ âm” trong âm giai nhạc cổ, Kiều còn giỏi cả ngón đàn Hồ cầm – một loại đàn cổ của người Hồ. Hơn thế, Kiều còn rất giỏi việc tự mình sáng tác lên những khúc nhạc mà tiêu biểu là khúc ca “Bạc mệnh”. Khúc đàn mà chỉ cần gảy lên dã khiến cho người nghe phải đau lòng mà rơi lệ. Những điều đó đã chứng minh cho một tâm hồn đa sầu đa cảm, dự đoán về một tương lai đầy những nỗi truân chuyên của một con người tài hoa xinh đẹp quá mức!
Khép lại đoạn trích là cuộc sống bình yên, êm đềm của hai người thiếu nữ:
“Phong lưu rất mực hồng quầnXuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kêÊm đềm trướng rủ màn cheTường đông ong bướm đi về mặc ai”
Mặc dù là con nhà khá giả lại xinh đẹp, tài năng, đã đến tuổi “cập kê” thế nhưng chị em Thuý Kiều, Thuý Vân vẫn sống trong khuôn phép, gia giáo. Hai nàng sống trong sự bình yên, bao bọc của gia đình “trướng rủ màn che”, không quan tâm tới những điều “ong bướm” bên ngoài.
Chị em Thuý Kiều là bức chân dung đặc sắc của nhân vật được dựng lên bằng thơ của đại thi hào Nguyễn Du. Bức tranh vô cùng sống động, chân thực, tinh tế và gần gũi bởi nó chứa đựng cả những tâm tư, lòng thương cảm của nhà thơ dành đến cho nhân vật của mình. Chị em Thuý Kiều nói riêng và Truyện Kiều nói chung là những áng thơ bất hủ trong nền văn học Việt Nam.
—————-HẾT—————
https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-van-hoc-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-69429n.aspx Để tìm hiểu kỹ và sâu hơn về nhân vật Thuý Kiều cũng như tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, mời các bạn cũng tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi như: Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, So sánh tài sắc của Thuý Vân và Thuý Kiều được thể hiện qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

#Nghị #luận #văn #học #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button