Pháp Luật

Omicron là gì?

Omicron – biến thể siêu sinh động

Vào ngày 26 tháng 11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố 1 biến thể mới đáng lo ngại ở Nam Phi B.1.1.529 được gọi là biến thể Omicron. Biến thể Omicron hiện đang khiến các nhà khoa học lo ngại do số lượng đột biến nhiều chưa từng thấy.

  • Loại thuốc tiêm Covid-19 3 nào thích hợp cho 2 lần tiêm trước tiên?

Việc phát xuất hiện 1 chủng Covid mới ko rõ xuất xứ ở Nam Phi cách đây không lâu đã khiến nhiều đất nước nhất loạt giảm thiểu di chuyển với châu Phi và bộc bạch lo ngại về đại dịch Covid-19 tiếp diễn diễn biến phức tạp chỉ mất khoảng cách đây không lâu.

5 triệu chứng có thể hiện ra 2 ngày sau lúc nhiễm biến thể Omicron

Omicron có bản lĩnh lây nhiễm cao, nhưng mà biến thể này được cho là ít nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta. Các triệu chứng nhiễm trùng với biến thể này có thể hiện ra sớm hơn. Theo phần mềm ZOE, có 5 triệu chứng hiện ra mau lẹ hơn chỉ 2 ngày sau lúc nhiễm bệnh, bao gồm: khô / ngứa cổ họng, nhức đầu, mỏi mệt, chảy nước mũi, nhảy mũi.

Những triệu chứng này có vẻ gần giống như những triệu chứng của cảm lạnh thông thường. Ngoài ra, ngày nay đang là mùa lạnh và cúm, do đấy, có 1 biến thể gây ra các triệu chứng gần giống khiến bạn rất khó phân biệt. Do đấy, những người gặp phải các triệu chứng này nên được xét nghiệm COVID-19, đặc thù là lúc họ ở gần người có hệ miễn nhiễm dễ bị thương tổn hoặc người nhà mập tuổi.

Mặc dầu vi rút SARS-CoV-2 có thể nhẹ hơn đối với phần nhiều mọi người, nhưng mà những người ko được tiêm phòng hoặc có hệ miễn nhiễm suy yếu vẫn có nguy cơ bị bệnh nặng lúc bị nhiễm bệnh.

Theo khuyến cáo của NHS của Vương quốc Anh, nếu bạn nghi ngại mình bị nhiễm COVID-19 hoặc có bất cứ triệu chứng nào, trước hết bạn nên làm xét nghiệm PCR càng sớm càng tốt. Sau đấy, ở nhà và tự cách ly; Không chấp thuận khách truy cập cho tới lúc bạn thu được kết quả rà soát của mình. Thông báo cho những người bạn đã xúc tiếp lúc họ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và tiếp diễn cách ly.

Omicron hiện ra ở đâu?

Cho đến giờ, Omicron đã hiện ra ở Nam Phi, Botswana, Hong Kong (Trung Quốc) và Bỉ.

WHO cho biết chủng vi khuẩn mới này lần trước tiên được tìm thấy ở Nam Phi vào ngày 11/9 và tại thời khắc này, số ca nhiễm đang ngày càng tăng ở hầu khắp các tỉnh thành của nước này. Tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ của Nam Phi hiện chỉ đạt dưới 36% dân số trưởng thành, và tỉ lệ tiêm chủng mới đã giảm trong những ngày cách đây không lâu.

Omicron: siêu biến thể tồi tệ nhất của Covid đang gây ra nỗi sợ hãi trên toàn thế giới: khả năng lây nhiễm mạnh hơn Delta 500% - Ảnh 2.

Biến thể mới lần trước tiên hiện ra ở Nam Phi, với hơn 30 đột biến trong protein đột biến

Các quan chức Nam Phi cũng cho biết có 1 trường hợp đột biến mới từ Nam Phi tới Hồng Kông. Vào ngày 26 tháng 11, nhà chức trách Hồng Kông đã phát hiện trường hợp thứ 2 bị truyền nhiễm liên can tới Omicron, trong cùng khu vực cách ly của khách sạn với những hành khách trở về từ Nam Phi. Cơ quan y tế Hồng Kông đã đề nghị 12 người tại khách sạn phải trải qua 1 cuộc rà soát buộc phải bằng ống dẫn tinh, và nó được cách ly trong 1 cơ sở của chính phủ.

Cũng trong ngày 26/11, chính phủ Bỉ cũng xác định 1 trường hợp trở về từ Ai Cập (và chưa được tiêm phòng) dương tính với chủng vi khuẩn mới, cũng là trường hợp trước tiên ở châu Âu.

Omicron: siêu biến thể tồi tệ nhất của Covid đang gây ra nỗi sợ hãi trên toàn thế giới: khả năng lây nhiễm mạnh hơn Delta 500% - Ảnh 3.

Phòng thí nghiệm ở Nam Phi

Theo CDC Châu Âu, Omicron có “tiềm năng thoát khỏi hệ thống miễn nhiễm và bổ ích thế truyền nhiễm mạnh hơn ngay cả so với Delta.” Do đấy, nguy cơ rất cao là nó sẽ lan rộng ra toàn châu Âu.

Anthony Fauci, nhà dịch tễ học bậc nhất của Mỹ, cho biết ko có tín hiệu nào cho thấy Omicron đã hiện ra ở Mỹ, nhưng mà điều gì cũng có thể xảy ra.

Lo sợ về 1 biến thể “tồi tệ hơn”

Các nhà khoa học di truyền ở Nam Phi đầu tuần này cho biết biến thể mới có số lượng đột biến cao thất thường, với hơn 30 đột biến ở các gai protein, là cấu trúc giúp virus thâm nhập vào tế bào lúc chúng tấn công thân thể.

Họ lo âu rằng “siêu đột biến” này sẽ khiến biến thể dễ lây lan hơn và lẩn tránh hệ thống miễn nhiễm.

Vào ngày 26 tháng 11, Tiến sĩ Fauci nói rằng các nhà khoa học đang chạy đua để mày mò xem liệu Omicron có thể lẩn tránh hệ thống miễn nhiễm hay ko và cho biết mọi thứ đang phát triển thành khó lường.

Omicron - siêu biến thể tồi tệ nhất của Covid đang khiến cả thế giới khiếp sợ: khả năng lây nhiễm cao hơn Delta 500% - Ảnh 4.

Omicron “siêu biến thể” được coi là dễ lây lan hơn

“Những gì chúng ta cần làm là lấy 1 chuỗi gen của loại virus này, đưa nó vào phòng thí nghiệm và thí điểm với nhiều loại kháng thể không giống nhau để dự báo bản lĩnh lẩn tránh hệ thống miễn nhiễm của nó.”

“Hiện tại, những gì chúng tôi biết là 1 loạt cảnh báo đỏ có thể là 1 vấn đề mập, nhưng mà ko người nào biết chắc. Nó phải được thí điểm để xem nó có tính năng gì, chả hạn như chặn lại bản lĩnh miễn nhiễm từ vắc xin ”.

Tiến sĩ Ashish Jha, chủ tịch Trường Y Đại học Brown, lại có quan điểm ​​khác. Anh ta ko nghĩ rằng Omicron sẽ tạo ra 1 cảnh huống nhưng mà vắc xin là vô bổ.

“Tôi nghĩ điều đấy khó xảy ra. Câu hỏi đặt ra là nó sẽ tác động như thế nào tới hiệu quả của vắc xin? Dữ liệu có thể sẽ tới trong vài ngày đến ”.

Truyền nhiễm mạnh hơn 500% so với Delta

Virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh covid-19 liên tiếp đột biến, nhưng mà các nhà khoa học cho rằng có nhiều lý do hơn để lo âu về Omicron.

“Chúng tôi đã thấy rất nhiều đột biến hiện ra trong 5 hoặc 6 tháng qua, và phần nhiều chúng đều có ảnh hưởng rất ít. Lần này thì khác. Nó phản ứng rất khác và nghe đâu truyền nhiễm còn mau lẹ hơn cả Delta, người vốn đã rất nhanh. “ Jha bình luận.

Delta vẫn là biến thể cai trị của Covid-19 trên thế giới, chịu bổn phận cho sự bùng phát ở Mỹ vào mùa hè 5 ngoái và làn sóng nhiễm trùng mới đang diễn ra ở châu Âu. Khả năng truyền nhiễm của Delta được CDC Hoa Kỳ miêu tả là “tương đương với bệnh thủy đậu.”

Vấn đề là với các biến thể khác, sẽ mất vài tháng để nó biến thành biến thể cai trị trong 1 khu vực. “Nhưng (Omicron) phát triển thành cai trị rất mau chóng ở Nam Phi và nơi nó hiện ra. chỉ bên trong ngày hoặc tuần thay vì tháng. Jha bình luận. “Hiện tại số ca nhiễm ở Nam Phi vẫn còn thấp, thành ra có thể vì 1 số lý do khác, ko nhất quyết là do biến thể này có bản lĩnh truyền nhiễm cao hơn. Nhưng vận tốc này là điều nhưng mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây ”.

Tiến sĩ Eric Feigl-Ding, 1 nhà dịch tễ học người Mỹ, gần đây đã đăng thông tin về Omicron trên Twitter. Trong đấy, đáng để ý nhất là bình chọn của ông về bản lĩnh truyền nhiễm của biến thể này so với Delta.

“Khác nhau B.1.1.529 (Omicron) có thể truyền nhiễm mạnh hơn đến 500% so với Delta – 1 thống kê kinh khủng nhất trong lịch sử. Nó đã rất tệ”, – trích từ bài đăng của ông Feigl-Ding.

Omicron - siêu biến thể tồi tệ nhất của Covid đang khiến cả thế giới khiếp sợ: khả năng lây nhiễm cao hơn Delta 500% - Ảnh 6.

Biểu đồ so sánh do Feigl-Ding ban bố trên Twitter. “Nu” là cái nhưng mà các nhà khoa học gọi là Omicron trước lúc nó được đặt tên chính thức

Kỷ nguyên của vắc xin sẽ như thế nào?

Vào ngày 26 tháng 11, Moderna cho biết họ đang khẩn trương thí điểm bản lĩnh phục vụ của vắc-xin với biến thể mới, với dữ liệu dự định ​​sẽ được hỗ trợ trong những tuần đến.

Chủng mới chứa các đột biến vốn có đối với Delta, những đột biến được cho là khiến cho vi rút “dễ lây lan hơn và tăng nhanh bản lĩnh tránh né miễn nhiễm.” Moderna nói: “Những đột biến này khiến cho nguy cơ giảm hiệu quả miễn nhiễm rõ rệt hơn.

Nếu vắc xin ngày nay của Moderna (bao gồm cả mũi tiêm nhắc lại) tỏ ra yếu thế trước biến thể mới, 1 biện pháp sẽ là tăng liều lượng chất bổ sung cho số đông, điều nhưng mà Moderna đang thí điểm. Doanh nghiệp hiện đang thí điểm 2 mũi tiêm bổ sung cho 1 số ứng cử viên để bình chọn chừng độ bảo vệ của họ trước Omicron. Ngoài ra, họ đang nghiên cứu 1 mũi tiêm bổ sung chỉ dành cho Omicron.

Omicron: siêu biến thể tồi tệ nhất của Covid đang gây ra nỗi sợ hãi trên toàn thế giới: khả năng lây nhiễm mạnh hơn Delta 500% - Ảnh 7.

Các nhà cung cấp vắc xin đang thực hiện thí điểm với 1 biến thể mới

AstraZeneca cũng nói rằng họ đang dò la tác động của Omicron với vắc xin của nó. “AstraZeneca đang thực hiện nghiên cứu những nơi có đột biến, đặc thù là ở Botswana và Eswatini, để tích lũy dữ liệu thực tiễn.” – 1 phát ngôn viên của doanh nghiệp cho biết. Ngoài ra, doanh nghiệp san sẻ rằng họ đang thí điểm 1 loại thuốc kháng thể để điều trị covid-19. được đặt tên là AZD7442 đặc thù cho chủng này.

Giống như BioNTech, 1 doanh nghiệp sản xuất vắc xin cộng với doanh nghiệp dược phẩm Pfizer và Johnson & Johnson cũng đang thí điểm hiệu quả của vắc xin với Omicron.

Thế giới đang lo âu, hãy mau chóng hành động

Biến thể mới đã gây lo ngại ở nhiều đất nước. Họ ngay tức khắc ban hành lệnh giảm thiểu chuyển động mới để mau chóng kiểm soát sự lây lan của Omicron.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đã ra lệnh giảm thiểu di chuyển từ Nam Phi và 7 đất nước khác có hiệu lực từ ngày 29/11. Đề nghị này sẽ giúp họ có thêm thời kì để dò la, nhưng mà họ bình chọn rằng việc hiện ra các biến thể mới ở Mỹ là chẳng thể tránh khỏi.

Liên minh châu Âu đã tuân theo, tạm bợ giảm thiểu tất cả các chuyến bay tới EU từ tất cả các nước ở Nam Phi, bao gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe.

Canada cũng ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với tất cả các công dân nước ngoài đã tới Nam Phi trong 14 ngày qua. Thủ tướng Israel Naftali Bennett cũng tuyên bố thắt chặt nhập cư đối với phần nhiều các nước châu Phi, nêu rõ “Chúng tôi đang ở bên bờ vực của hiện trạng nguy cấp.”

Xem thông tin hữu dụng khác trong phần Ban bố pháp lý của Vik News VN.

Xem thêm thông tin Omicron là gì?

Omicron là gì?

Omicron – siêu biến thể Covid
Ngày 26/11 Tổ chức y tế toàn cầu WHO vừa có công bố biến thể mới đáng lo ngại ở Nam Phi B.1.1.529 có tên là biến thể Omicron. Biến thể Omicron hiện đang khiến giới khoa học lo ngại vì số đột biến chưa từng có. 
Tiêm mũi 3 Covid19 loại nào thích hợp với 2 mũi đầu?
Việc phát xuất hiện biến chủng Covid mới hiện chưa rõ xuất xứ ở Nam Phi gần đây đã khiến nhiều đất nước nhất loạt giảm thiểu chuyển động với châu Phi và bộc bạch sự lo ngại đối với đại dịch Covid19 hiện vẫn đang có những diễn biến phức tạp chỉ mất khoảng cách đây không lâu.
5 triệu chứng có thể hiện ra sau 2 ngày nhiễm biến thể Omicron
Omicron có bản lĩnh lây nhiễm cao, song biến thể này được cho là ít nghiêm trọng hơn biến thể Delta. Các triệu chứng lúc nhiễm biến thể này có thể sẽ hiện ra sớm hơn. Theo phần mềm ZOE, có 5 triệu chứng hiện ra nhanh nhất chỉ 2 ngày sau lúc nhiễm bệnh, bao gồm: khô/ngứa cổ họng, đau đầu, mỏi mệt, chảy nước mũi, nhảy mũi.
Những triệu chứng trên nghe đâu giống với biểu lộ của cảm lạnh thông thường. Hơn nữa, hiện đang là mùa lạnh kèm theo những cơn cảm cúm, thành ra việc có 1 biến thể gây ra các triệu chứng gần giống sẽ khiến mọi người rất khó phân biệt. Do đấy, những người gặp các triệu chứng này nên tiến hành xét nghiệm COVID-19, đặc thù là lúc sắp gặp 1 người có hệ miễn nhiễm dễ bị thương tổn hoặc người nhà mập tuổi.
Mặc dầu virus SARS-CoV-2 có thể nhẹ hơn đối với phần nhiều mọi người, nhưng mà các nhân vật chưa được tiêm chủng hoặc có hệ miễn nhiễm suy yếu vẫn có nguy cơ trở nặng lúc bị nhiễm bệnh.
Theo khuyến nghị của Dịch vụ y tế Quốc gia (NHS) Anh, nếu bạn nghi ngại mình mắc COVID-19 hoặc đang gặp bất cứ triệu chứng nào, trước tiên bạn nên làm xét nghiệm PCR càng sớm càng tốt. Sau đấy, hãy ở nhà và tự cách ly; ko tiếp khách cho tới lúc bạn thu được kết quả xét nghiệm. Thông báo cho những người bạn đã xúc tiếp lúc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, cùng lúc vẫn tiếp diễn tiến hành cách ly./.
Omicron đã hiện ra ở đâu?
Tính đến thời khắc ngày nay, Omicron đã hiện ra ở Nam Phi, Botswana, Hong Kong (Trung Quốc) và Bỉ.
WHO cho biết, biến chủng mới được tìm thấy lần đầu tại Nam Phi vào ngày 9/11, và ở thời khắc ngày nay số ca nhiễm đang có xu thế tăng ở đông đảo mọi tỉnh thành của đất nước này. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của Nam Phi hiện chỉ dưới 36% dân số trưởng thành, và tỷ lệ tiêm mới đang giảm trong những ngày cách đây không lâu.

Biến thể mới hiện ra trước tiên tại Nam Phi, với hơn 30 đột biến trong gai protein
Giới chức Nam Phi cũng cho biết có 1 trường hợp nhiễm biến chủng mới từ đất nước này đến Hong Kong. Hôm 26/11, nhà chức trách tại Hong Kong tìm ra ca nhiễm thứ 2 liên can tới Omicron, trong cùng khu vực cách ly trong khách sạn với những hành khách trở về từ Nam Phi. Cơ quan y tế Hong Kong đã đề nghị 12 người trong khách sạn phải xét nghiệm Covid buộc phải, và cách ly tập hợp trong cơ sở của chính phủ.
Cũng trong ngày 26/11, chính phủ Bỉ cũng xác định được 1 trường hợp trở về từ Ai Cập (và chưa tiêm vaccine) đã dương tính với biến chủng mới – cũng là trường hợp trước tiên tại châu Âu.

Phòng thí nghiệm tại Nam Phi
CDC châu Âu giám định, Omicron có “tiềm năng thoát khỏi hệ miễn nhiễm và bổ ích thế truyền nhiễm mạnh hơn ngay cả lúc so với Delta”. Vậy nên, có xui xẻo rất cao là nó sẽ lây lan ra toàn châu Âu.
Anthony Fauci – tấn sĩ dịch tễ bậc nhất Hoa Kỳ cho biết hiện chưa có tín hiệu cho thấy Omicron đã hiện ra tại Mỹ, nhưng mà mọi chuyện đều có thể xảy ra.
Lo ngại về 1 biến thể “tồi tệ nhất”
Giới khoa học di truyền tại Nam Phi đầu tuần qua cho biết biến thể mới có số lượng đột biến cao thất thường, với hơn 30 đột biến ở các gai protein – vốn là cấu trúc giúp virus thâm nhập tế bào lúc tấn công thân thể.
Họ đang lo ngại rằng sự “siêu đột biến” này sẽ giúp biến thể dễ lây lan hơn và trốn tránh được hệ miễn nhiễm.
Hôm 26/11, Tiến sĩ Fauci cho biết giới khoa học đang gấp rút mày mò xem Omicron có thể trốn tránh hệ miễn nhiễm hay ko, và giám định mọi chuyện đang phát triển thành khó dự báo.

“Siêu biến thể” Omicron được bình chọn là dễ lây lan hơn
“Những gì ta cần làm là lấy 1 chuỗi gene của virus này, đặt nó vào phòng thí nghiệm để thử với nhiều kháng thể không giống nhau, qua đấy mới dự báo được bản lĩnh trốn tránh hệ miễn nhiễm của nó.”
“Vào khi này, những gì chúng ta biết là 1 loạt cảnh báo đỏ có bản lĩnh là vấn đề mập, nhưng mà chẳng người nào biết chắc cả. Phcửa ải thí điểm mới biết nó làm được những gì, chả hạn như tránh được miễn nhiễm từ vaccine.”
Tiến sĩ Ashish Jha, hiệu trưởng ĐH Y Brown lại có giám định khác. Ông ko tin rằng Omicron sẽ tạo ra cảnh huống khiến vaccine phát triển thành vô bổ.
“Tôi nghĩ nó khó xảy ra. Câu hỏi là nó sẽ ảnh hưởng như thế nào với hiệu quả từ vaccine? Các dữ liệu có nhẽ sẽ đến trong vài ngày đến.”
Lây truyền mạnh hơn Delta 500%
Virus SARS-CoV-2 gây ra Covid-19 liên tiếp đột biến, nhưng mà giới khoa học cho rằng có nhiều lý do để lo ngại về Omicron hơn.
“Chúng ta đã thấy nhiều biến chủng hiện ra trong khoảng 5 – 6 tháng qua, và phần nhiều đều ko có tác động gì mấy. Lần này thì khác. Nó phản ứng rất khác, và có vẻ còn truyền nhiễm mau lẹ hơn cả Delta – vốn đã rất nhanh rồi,” – Jha nhận xét.
Delta hiện vẫn đang là biến thể Covid-19 chiếm điểm mạnh thế giới, chịu bổn phận cho đợt dịch bùng phát tại Mỹ vào mùa hè gần đây và làn sóng truyền nhiễm mới đang diễn ra ở châu Âu. Khả năng truyền nhiễm của Delta được CDC Hoa Kỳ nhận xét là “tương đương bệnh thủy đậu”.
Vấn đề là với các biến thể khác, sẽ cần vài tháng để nó biến thành biến thể chiếm điểm mạnh trong 1 khu vực. “Nhưng nó (Omicron) lại chiếm điểm mạnh rất nhanh ở Nam Phi và những nơi nó hiện ra. Chỉ trong khoảng vài ngày hoặc vài tuần, thay vì tháng,” – Jha nhận xét. “Hiện tại số ca nhiễm ở Nam Phi vẫn còn thấp, vậy nên có thể do 1 vài nguyên do khác chứ ko hẳn là vì biến thể này truyền nhiễm mạnh hơn. Nhưng vận tốc này là thứ chúng ta chưa từng chứng kiến.”
Tiến sĩ Eric Feigl-Ding, nhà dịch tễ học tại Mỹ gần đây đã đăng tải lên Twitter 1 số thông tin về Omicron. Trong đấy, đáng để ý nhất là bình chọn của ông về bản lĩnh truyền nhiễm của biến thể này so với Delta.
“Biến thể B.1.1.529 (Omicron) có thể truyền nhiễm mạnh hơn Delta đến 500% – 1 chỉ số kinh khủng nhất từ trước đến giờ. Nó thực thụ tồi tệ,” – trích trong bài đăng của ông Feigl-Ding.

Biểu đồ so sánh do Feigl-Ding đăng tải lên Twitter. “Nu” là cái tên giới khoa học gọi Omicron trước lúc nó được chính thức đặt tên
Thời đại của vaccine sẽ ra sao?
Trong ngày 26/11, Moderna cho biết họ đã gấp rút rà soát bản lĩnh vaccine của họ đối phó với biến thể mới, và các dữ liệu dự định sẽ đến trong những tuần kế tiếp.
Biến chủng mới chứa đựng các đột biến vốn có ở Delta – những đột biến được cho là sẽ khiến virus “dễ lây lan hơn, và tăng nhanh tránh né miễn nhiễm”. “Các đột biến này khiến xui xẻo giảm hiệu quả miễn nhiễm bị tăng nhanh hơn,” – Moderna giám định.
Nếu vaccine hiện hành của Moderna (bao gồm cả mũi bổ sung) tỏ ra yếu thế trước biến thể mới, 1 biện pháp được đưa ra sẽ là tăng liều lượng mũi bổ sung cho số đông – điều nhưng mà Moderna đang thí điểm. Hiện tại doanh nghiệp đang thử tiêm 2 mũi bổ sung cho 1 số ứng cử viên để bình chọn bản lĩnh bảo vệ trước Omicron như thế nào. Ngoài ra, họ đang nghiên cứu mũi tiêm bổ sung chỉ dành riêng cho Omicron.

Các nhà cung cấp vaccine đang thực hiện thí điểm với biến thể mới
AstraZeneca cũng cho biết họ đang mày mò sự tác động của Omicron với vaccine của họ. “AstraZeneca đang thực hiện nghiên cứu tại những nơi biến chủng hiện diện – chi tiết là Botswana và Eswatini, để tích lũy được dữ liệu thực tiễn,” – người phát ngôn của hãng phát biểu. Ngoài ra, doanh nghiệp san sẻ họ đang thí điểm loại thuốc kháng thể điều trị Covid-19. mang tên AZD7442 dành riêng cho biến chủng này.
Gần giống BioNTech – doanh nghiệp cộng tác sản xuất vaccine với hãng dược Pfizer, và Johnson & Johnson cũng đang thực hiện thí điểm hiệu quả của vaccine với Omicron.
Thế giới lo ngại, gấp rút hành động
Biến thể mới đã khiến nhiều đất nước cảm thấy lo ngại. Họ tức khắc ban hành lệnh giảm thiểu chuyển động mới nhằm mau chóng kiểm soát sự lây lan của Omicron.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông lệnh giảm thiểu chuyển động từ Nam Phi và 7 đất nước khác sẽ có hiệu lực từ ngày 29/11. Lệnh này sẽ giúp họ có thêm thời kì để dò la, nhưng mà họ bình chọn rằng việc biến thể mới hiện ra tại Mỹ là điều khó có thể tránh khỏi.
Liên minh châu Âu cũng có động thái gần giống, với việc tạm bợ giảm thiểu mọi chuyến bay đến EU từ tất cả các nước phía nam châu Phi – bao gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe.
Canada cũng ban hành lệnh cấm nhập cảnh với mọi người nước ngoài từng đến Nam Phi trong khoảng 14 ngày qua. Thủ tướng Israel Naftali Bennett cũng công bố siết chặt nhập cảnh với phần nhiều tất cả các nước tại châu Phi, với lời khẳng định “chúng ta đang ở bên bờ vực hiện trạng nguy cấp.”
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu dụng khác trên phân mục Phổ biến luật pháp của Vik News VN.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Omicron #là #gì

Omicron là gì?

Omicron – siêu biến thể Covid
Ngày 26/11 Tổ chức y tế toàn cầu WHO vừa có công bố biến thể mới đáng lo ngại ở Nam Phi B.1.1.529 có tên là biến thể Omicron. Biến thể Omicron hiện đang khiến giới khoa học lo ngại vì số đột biến chưa từng có. 
Tiêm mũi 3 Covid19 loại nào thích hợp với 2 mũi đầu?
Việc phát xuất hiện biến chủng Covid mới hiện chưa rõ xuất xứ ở Nam Phi gần đây đã khiến nhiều đất nước nhất loạt giảm thiểu chuyển động với châu Phi và bộc bạch sự lo ngại đối với đại dịch Covid19 hiện vẫn đang có những diễn biến phức tạp chỉ mất khoảng cách đây không lâu.
5 triệu chứng có thể hiện ra sau 2 ngày nhiễm biến thể Omicron
Omicron có bản lĩnh lây nhiễm cao, song biến thể này được cho là ít nghiêm trọng hơn biến thể Delta. Các triệu chứng lúc nhiễm biến thể này có thể sẽ hiện ra sớm hơn. Theo phần mềm ZOE, có 5 triệu chứng hiện ra nhanh nhất chỉ 2 ngày sau lúc nhiễm bệnh, bao gồm: khô/ngứa cổ họng, đau đầu, mỏi mệt, chảy nước mũi, nhảy mũi.
Những triệu chứng trên nghe đâu giống với biểu lộ của cảm lạnh thông thường. Hơn nữa, hiện đang là mùa lạnh kèm theo những cơn cảm cúm, thành ra việc có 1 biến thể gây ra các triệu chứng gần giống sẽ khiến mọi người rất khó phân biệt. Do đấy, những người gặp các triệu chứng này nên tiến hành xét nghiệm COVID-19, đặc thù là lúc sắp gặp 1 người có hệ miễn nhiễm dễ bị thương tổn hoặc người nhà mập tuổi.
Mặc dầu virus SARS-CoV-2 có thể nhẹ hơn đối với phần nhiều mọi người, nhưng mà các nhân vật chưa được tiêm chủng hoặc có hệ miễn nhiễm suy yếu vẫn có nguy cơ trở nặng lúc bị nhiễm bệnh.
Theo khuyến nghị của Dịch vụ y tế Quốc gia (NHS) Anh, nếu bạn nghi ngại mình mắc COVID-19 hoặc đang gặp bất cứ triệu chứng nào, trước tiên bạn nên làm xét nghiệm PCR càng sớm càng tốt. Sau đấy, hãy ở nhà và tự cách ly; ko tiếp khách cho tới lúc bạn thu được kết quả xét nghiệm. Thông báo cho những người bạn đã xúc tiếp lúc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, cùng lúc vẫn tiếp diễn tiến hành cách ly./.
Omicron đã hiện ra ở đâu?
Tính đến thời khắc ngày nay, Omicron đã hiện ra ở Nam Phi, Botswana, Hong Kong (Trung Quốc) và Bỉ.
WHO cho biết, biến chủng mới được tìm thấy lần đầu tại Nam Phi vào ngày 9/11, và ở thời khắc ngày nay số ca nhiễm đang có xu thế tăng ở đông đảo mọi tỉnh thành của đất nước này. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của Nam Phi hiện chỉ dưới 36% dân số trưởng thành, và tỷ lệ tiêm mới đang giảm trong những ngày cách đây không lâu.

Biến thể mới hiện ra trước tiên tại Nam Phi, với hơn 30 đột biến trong gai protein
Giới chức Nam Phi cũng cho biết có 1 trường hợp nhiễm biến chủng mới từ đất nước này đến Hong Kong. Hôm 26/11, nhà chức trách tại Hong Kong tìm ra ca nhiễm thứ 2 liên can tới Omicron, trong cùng khu vực cách ly trong khách sạn với những hành khách trở về từ Nam Phi. Cơ quan y tế Hong Kong đã đề nghị 12 người trong khách sạn phải xét nghiệm Covid buộc phải, và cách ly tập hợp trong cơ sở của chính phủ.
Cũng trong ngày 26/11, chính phủ Bỉ cũng xác định được 1 trường hợp trở về từ Ai Cập (và chưa tiêm vaccine) đã dương tính với biến chủng mới – cũng là trường hợp trước tiên tại châu Âu.

Phòng thí nghiệm tại Nam Phi
CDC châu Âu giám định, Omicron có “tiềm năng thoát khỏi hệ miễn nhiễm và bổ ích thế truyền nhiễm mạnh hơn ngay cả lúc so với Delta”. Vậy nên, có xui xẻo rất cao là nó sẽ lây lan ra toàn châu Âu.
Anthony Fauci – tấn sĩ dịch tễ bậc nhất Hoa Kỳ cho biết hiện chưa có tín hiệu cho thấy Omicron đã hiện ra tại Mỹ, nhưng mà mọi chuyện đều có thể xảy ra.
Lo ngại về 1 biến thể “tồi tệ nhất”
Giới khoa học di truyền tại Nam Phi đầu tuần qua cho biết biến thể mới có số lượng đột biến cao thất thường, với hơn 30 đột biến ở các gai protein – vốn là cấu trúc giúp virus thâm nhập tế bào lúc tấn công thân thể.
Họ đang lo ngại rằng sự “siêu đột biến” này sẽ giúp biến thể dễ lây lan hơn và trốn tránh được hệ miễn nhiễm.
Hôm 26/11, Tiến sĩ Fauci cho biết giới khoa học đang gấp rút mày mò xem Omicron có thể trốn tránh hệ miễn nhiễm hay ko, và giám định mọi chuyện đang phát triển thành khó dự báo.

“Siêu biến thể” Omicron được bình chọn là dễ lây lan hơn
“Những gì ta cần làm là lấy 1 chuỗi gene của virus này, đặt nó vào phòng thí nghiệm để thử với nhiều kháng thể không giống nhau, qua đấy mới dự báo được bản lĩnh trốn tránh hệ miễn nhiễm của nó.”
“Vào khi này, những gì chúng ta biết là 1 loạt cảnh báo đỏ có bản lĩnh là vấn đề mập, nhưng mà chẳng người nào biết chắc cả. Phcửa ải thí điểm mới biết nó làm được những gì, chả hạn như tránh được miễn nhiễm từ vaccine.”
Tiến sĩ Ashish Jha, hiệu trưởng ĐH Y Brown lại có giám định khác. Ông ko tin rằng Omicron sẽ tạo ra cảnh huống khiến vaccine phát triển thành vô bổ.
“Tôi nghĩ nó khó xảy ra. Câu hỏi là nó sẽ ảnh hưởng như thế nào với hiệu quả từ vaccine? Các dữ liệu có nhẽ sẽ đến trong vài ngày đến.”
Lây truyền mạnh hơn Delta 500%
Virus SARS-CoV-2 gây ra Covid-19 liên tiếp đột biến, nhưng mà giới khoa học cho rằng có nhiều lý do để lo ngại về Omicron hơn.
“Chúng ta đã thấy nhiều biến chủng hiện ra trong khoảng 5 – 6 tháng qua, và phần nhiều đều ko có tác động gì mấy. Lần này thì khác. Nó phản ứng rất khác, và có vẻ còn truyền nhiễm mau lẹ hơn cả Delta – vốn đã rất nhanh rồi,” – Jha nhận xét.
Delta hiện vẫn đang là biến thể Covid-19 chiếm điểm mạnh thế giới, chịu bổn phận cho đợt dịch bùng phát tại Mỹ vào mùa hè gần đây và làn sóng truyền nhiễm mới đang diễn ra ở châu Âu. Khả năng truyền nhiễm của Delta được CDC Hoa Kỳ nhận xét là “tương đương bệnh thủy đậu”.
Vấn đề là với các biến thể khác, sẽ cần vài tháng để nó biến thành biến thể chiếm điểm mạnh trong 1 khu vực. “Nhưng nó (Omicron) lại chiếm điểm mạnh rất nhanh ở Nam Phi và những nơi nó hiện ra. Chỉ trong khoảng vài ngày hoặc vài tuần, thay vì tháng,” – Jha nhận xét. “Hiện tại số ca nhiễm ở Nam Phi vẫn còn thấp, vậy nên có thể do 1 vài nguyên do khác chứ ko hẳn là vì biến thể này truyền nhiễm mạnh hơn. Nhưng vận tốc này là thứ chúng ta chưa từng chứng kiến.”
Tiến sĩ Eric Feigl-Ding, nhà dịch tễ học tại Mỹ gần đây đã đăng tải lên Twitter 1 số thông tin về Omicron. Trong đấy, đáng để ý nhất là bình chọn của ông về bản lĩnh truyền nhiễm của biến thể này so với Delta.
“Biến thể B.1.1.529 (Omicron) có thể truyền nhiễm mạnh hơn Delta đến 500% – 1 chỉ số kinh khủng nhất từ trước đến giờ. Nó thực thụ tồi tệ,” – trích trong bài đăng của ông Feigl-Ding.

Biểu đồ so sánh do Feigl-Ding đăng tải lên Twitter. “Nu” là cái tên giới khoa học gọi Omicron trước lúc nó được chính thức đặt tên
Thời đại của vaccine sẽ ra sao?
Trong ngày 26/11, Moderna cho biết họ đã gấp rút rà soát bản lĩnh vaccine của họ đối phó với biến thể mới, và các dữ liệu dự định sẽ đến trong những tuần kế tiếp.
Biến chủng mới chứa đựng các đột biến vốn có ở Delta – những đột biến được cho là sẽ khiến virus “dễ lây lan hơn, và tăng nhanh tránh né miễn nhiễm”. “Các đột biến này khiến xui xẻo giảm hiệu quả miễn nhiễm bị tăng nhanh hơn,” – Moderna giám định.
Nếu vaccine hiện hành của Moderna (bao gồm cả mũi bổ sung) tỏ ra yếu thế trước biến thể mới, 1 biện pháp được đưa ra sẽ là tăng liều lượng mũi bổ sung cho số đông – điều nhưng mà Moderna đang thí điểm. Hiện tại doanh nghiệp đang thử tiêm 2 mũi bổ sung cho 1 số ứng cử viên để bình chọn bản lĩnh bảo vệ trước Omicron như thế nào. Ngoài ra, họ đang nghiên cứu mũi tiêm bổ sung chỉ dành riêng cho Omicron.

Các nhà cung cấp vaccine đang thực hiện thí điểm với biến thể mới
AstraZeneca cũng cho biết họ đang mày mò sự tác động của Omicron với vaccine của họ. “AstraZeneca đang thực hiện nghiên cứu tại những nơi biến chủng hiện diện – chi tiết là Botswana và Eswatini, để tích lũy được dữ liệu thực tiễn,” – người phát ngôn của hãng phát biểu. Ngoài ra, doanh nghiệp san sẻ họ đang thí điểm loại thuốc kháng thể điều trị Covid-19. mang tên AZD7442 dành riêng cho biến chủng này.
Gần giống BioNTech – doanh nghiệp cộng tác sản xuất vaccine với hãng dược Pfizer, và Johnson & Johnson cũng đang thực hiện thí điểm hiệu quả của vaccine với Omicron.
Thế giới lo ngại, gấp rút hành động
Biến thể mới đã khiến nhiều đất nước cảm thấy lo ngại. Họ tức khắc ban hành lệnh giảm thiểu chuyển động mới nhằm mau chóng kiểm soát sự lây lan của Omicron.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông lệnh giảm thiểu chuyển động từ Nam Phi và 7 đất nước khác sẽ có hiệu lực từ ngày 29/11. Lệnh này sẽ giúp họ có thêm thời kì để dò la, nhưng mà họ bình chọn rằng việc biến thể mới hiện ra tại Mỹ là điều khó có thể tránh khỏi.
Liên minh châu Âu cũng có động thái gần giống, với việc tạm bợ giảm thiểu mọi chuyến bay đến EU từ tất cả các nước phía nam châu Phi – bao gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe.
Canada cũng ban hành lệnh cấm nhập cảnh với mọi người nước ngoài từng đến Nam Phi trong khoảng 14 ngày qua. Thủ tướng Israel Naftali Bennett cũng công bố siết chặt nhập cảnh với phần nhiều tất cả các nước tại châu Phi, với lời khẳng định “chúng ta đang ở bên bờ vực hiện trạng nguy cấp.”
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu dụng khác trên phân mục Phổ biến luật pháp của Vik News VN.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Omicron #là #gì


#Omicron #là #gì

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button