Giáo Dục

Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu

Sang Thu là một bài thơ rất hay về mùa thu của nhà thơ Hữu Thỉnh. Với bài phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ hôm nay các em sẽ cảm nhận được không khí chớm thu, cảnh sắc thiên nhiên và những dấu hiệu đặc sắc nhất của mùa thu đang về qua bài thơ đặc sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh.

môn học: Phân tích hai khổ thơ đầu bài Thành thu.

Nội dung bài viết:
I. Tổng quan chi tiết
II. bài văn mẫu

Phân tích hai phe

Phân tích hai khổ thơ đầu bài Thành thu.

I. Phân tích kết cấu hai khổ thơ đầu của bài Ngàn thu (chuẩn)

1. Khai giảng lớp:

– Bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ hay về mùa thu.
– Hai cánh diều đầu là hình ảnh chụp cảnh thiên nhiên đất trời chuyển mùa từ hạ sang thu.

2. Nội dung bài viết:

tất cả các. Câu 1: Dấu hiệu của mùa thu:

Một hình ảnh và dấu hiệu nổi tiếng của mùa thu: hương ổi, gió và sương.

– Tín hiệu đầu tiên – “Hương vị ổi”:
+ Hương vị quê nhà quen thuộc, mộc mạc, giản dị.
+ Hương thơm này “hít thở” làn gió mùa thu mát rượi làm xao xuyến không khí.
+ Từ “pha”: diễn tả sáng kiến. Mùi ổi dường như tự mình lan tỏa trong gió.

– Tín hiệu thứ hai là “gió muốn nó”. Những cơn gió khô mát không còn mang theo cái nóng của mùa hè.

– Dấu hiệu thứ ba là sương mù bao trùm cả thị trấn.
+ “Lật đật”: chủ ý thể hiện sự chậm chạp.
+ Người nghệ sĩ tạo không khí yên bình, thanh tịnh bằng cách hiện thân của sương mù như có linh hồn từ từ bao phủ khắp các ngõ xóm, làng quê.

Cảm nhận của tác giả:
+ Từ “chợt”: thể hiện sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng của nhà thơ trước cuộc gặp gỡ với “hương ổi”.
+ “Dường như”: trạng ngữ bất định thể hiện sự ngỡ ngàng của tác giả khi mùa thu đến.

cơn mưa. Câu 2: Vẻ đẹp của thiên nhiên khi chuyển mùa từ hạ sang thu:

– Ảnh bên:
+ Dòng sông “lặng lẽ”: chỉ dòng chảy chậm rãi, thong thả, chậm rãi của dòng sông.
Một đàn chim đang chuẩn bị “phi” về phương Nam trốn giá rét.

– Hình ảnh đám mây ‘nửa mùa thu’: Một hình ảnh gợi độc đáo thể hiện nỗi nhớ mùa hạ khi đất trời bước sang thu.

Hạt giống. Đặc điểm nghệ thuật:

– Sử dụng liên tục các thao tác cá nhân hóa và so sánh để tham chiếu trở lại hình ảnh bộ sưu tập.
– Hình ảnh thơ giàu cảm xúc,
– Sử dụng tiếng lóng rất giỏi.

3. Kết luận:

Hai khổ thơ khẳng định giá trị của đoạn thơ

II. Phân tích bài văn mẫu hai khổ thơ đầu bài Thành phố thu (chuẩn)

Về thơ mùa thu, chúng ta biết đến ba nhóm thơ mùa thu của nhà thơ Nguyễn Khuyến. Tôi biết “Đây mùa thu” của Xuân Diệu hay “Thu bắt đầu” của Nguyễn Bính, v.v. Từ đó, Thu đã trở thành một chủ đề nổi tiếng trong thơ ca Việt Nam. phản đối. Bằng những hình ảnh và cảm xúc sâu lắng về thời khắc chuyển mùa, nhà thơ Hữu Thỉnh đã viết nên bài thơ “Sang thu”, ở hai khổ thơ đầu nhà thơ đã miêu tả cảnh sắc thiên nhiên và hình ảnh đất trời. Sự chuyển giao từ mùa hè sang mùa thu.

“Đột nhiên tôi nhận thấy mùi ổi.
tung bay trong gió
Sương mù qua ngõ
cổ là về
dòng sông cảm thấy tốt
Chim bắt đầu vội vàng
có những đám mây mùa hè
Đẩy một nửa của bạn vào sa ngã “

Hình ảnh chớm thu của quê hương đồng bằng bắc bộ gợi lên những hình ảnh rất đẹp và bình dị với những hình ảnh quen thuộc. Hình ảnh “lá vàng trong gió hiu hiu” hay hình ảnh “con nai vàng” báo hiệu mùa thu trong thơ Hữu Thỉnh quen thuộc hơn là “hương ổi”, “chín trong gió”. “., Thổi là“ gió ”mát. Ổi là loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam, dường như báo trước mùa thu vang lên cùng với lễ hội trăng rằm. Và giờ đây“ Hương ổi ”mang đến Những sự nhạy cảm tinh tế nhất của Hữu Thỉnh với cuộc sống dường như báo hiệu thời khắc giao mùa thức giấc.

Hương vị bình dị, ngọt ngào, bình dị ấy, thoáng qua đã khiến thi nhân vừa yêu vừa sợ. Từ ‘chợt’ ở đây là biểu hiện sự bất ngờ, bất ngờ của người nghệ sĩ khi biết ‘hương ổi’ thơm ngát lan tỏa trong không khí và ‘bùng nổ’ vào không gian. Động từ “pha” ở đầu câu biểu thị sáng kiến ​​của chủ thể. ‘Hương ổi’ không bị gió cuốn đi mà tự ‘nổ tung’ theo gió để có thể bị ‘gió’ cuốn bay đi bất cứ đâu. Hương ổi chín có thể là một tín hiệu mùa thu rất đỗi quen thuộc mà đôi khi chúng ta vội vã trong hành trình cuộc sống đến nỗi không để ý. Nhưng cùng với nhà thơ Hữu Thỉnh, anh đã nhẹ nhàng khám phá và gìn giữ nó qua những vần thơ. Dấu hiệu thứ hai của mùa thu là những cơn gió lạnh và khô. Giờ đây, những cơn gió đã dịu và cái nóng mùa hè không còn đánh bay nữa mà ngọt ngào và mát mẻ hơn, báo hiệu mùa thu đã đến.

Dấu hiệu thứ ba của mùa thu là một lớp sương mù bao phủ. Lớp sương mù này lan tỏa từ từ, không vội vã và bao trùm không gian yên bình của thị trấn. Làn sương mù như một cô bé nhút nhát cố tình đi chậm lại và “chầm chậm” đi qua từng con hẻm nhỏ trong thị trấn vào buổi sớm mai. Nhà thơ đã sử dụng biện pháp nhân cách hoá một tinh vân vô tri vô giác như có linh hồn trở lại. Anh ta đang thông báo cho nhà thơ về sự chuyển mùa đang dần đến gần. Hương ổi, gió thoảng và làn sương chậm đều là những dấu hiệu rõ ràng của mùa thu. Và nó khiến nhà thơ vừa ngạc nhiên vừa nghi ngờ khi nhận ra “hình như mùa thu đã đến”. cảm giác mơ hồ về điều chưa biết. Nhà thơ giật mình trước sự thay đổi đột ngột của đất trời, dường như không tin vào giác quan của mình.

Hữu Thỉnh đã rất nhạy bén khi nắm bắt được những dấu hiệu quen thuộc, bình dị của mùa thu. Đó không phải là những hình ảnh có thể cảm nhận được bằng mắt, mà là những hình ảnh phải được cảm nhận bằng chính tâm hồn tình cảm của nhà thơ để vẽ nên một bức tranh đầu thu vô cùng đặc sắc!

Khi chuyển mùa, thiên nhiên cũng thay đổi, mang một vẻ đẹp hoàn toàn khác. Những rung động, bỡ ngỡ ban đầu dần trôi qua, giờ đây nhà thơ cảm nhận mùa thu một cách mạnh mẽ. Những dòng sông quê hương mùa hạ thường nhiều nước nay đã “nhẹ tênh”, thong thả lái xe. Và đàn chim bắt đầu “rục rịch” chuẩn bị xuống phương Nam trốn rét. Mùa thu là một thời điểm thực sự đặc biệt trong năm! Sương thì “từ từ”, dòng chảy thì “nhẹ”, giọt thì “vội vàng”, bận rộn và cứ thế trôi đi. Mọi người dường như đã sẵn sàng chào đón họ. Hữu Thỉnh khéo léo sử dụng hai từ tượng hình “dễ dãi” và “vội vàng” trong hai đoạn văn nối tiếp nhau để thể hiện sự đối lập khi mọi thứ đi vào nhau. Sau khi mùa hè oi ả qua đi, rất nhẹ nhàng, rất nhẹ nhàng, mùa thu đến. Mùa thu đã mang đến cho bầu trời một màu sắc mới, không phải “mây trôi giữa trời xanh” như Nguyễn Khuyến, nhưng bức tranh mùa thu của Hữu Thỉnh dường như vẫn phảng phất một chút mùa hạ trong đó. Điều này được hiển thị dưới dạng hình ảnh của một đám mây. Mây vào mùa hạ, nhưng “nuốt một nửa” vào mùa thu. Mô tả và phong cách cá nhân hóa là độc đáo và khác biệt. Màu của mây không còn là của ngày hè oi bức mà cũng không còn là sự nhẹ nhàng, thanh thoát của mùa thu. Đám mây này hình như còn sót lại một chút nắng hè nên thật đáng tiếc và hụt hẫng. Vậy nên tôi cứ để “một nửa của mình” đi qua khung trời mùa thu.

Bằng cách nhân hoá và so sánh, nhà thơ Hữu Thỉnh đã vẽ nên bức tranh mùa thu với những hình ảnh rất đỗi thân quen nhưng lại tươi tắn. Ngôn ngữ thơ là hình tượng thơ trong sáng, giản dị nhưng rất ấn tượng và đặc biệt là có những liên tưởng rất độc đáo. Giọng điệu dày dặn và giọng điệu giật mình đã giúp ta trở về với khung cảnh mùa thu mộc mạc, bình dị nhưng ấm áp lạ thường.

Bài thơ “Mùa thu trong sáng” của nhà thơ Hữu Thỉnh, trong hai khổ thơ đầu đã thể hiện một hình ảnh mùa thu quê hương đẹp đẽ, trong sáng và dịu dàng. “Sang thu” sẽ mãi mãi là một trong những bài thơ mùa thu đặc sắc và hay nhất trong thơ ca Việt Nam.

——bên trên——

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-hai-kho-dau-bai-tho-sang-thu-69346n.aspx
Sang Thu là một mảnh ghép mùa thu rất đặc biệt. Xem bài viết sau. Ấn tượng của tôi về SangseosiCảm nhận của em về những hình ảnh thu trong bài thơ Mùa thu của nhà thơ Hữu Thỉnh, Suy nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thuTrong những vần thơ, chất thơ trữ tình và triết lý sâu sắc của ‘Bài ca mùa thu’, bạn có thể thấy được những bức tranh đẹp, bình dị về mùa thu và cảm xúc dịu dàng của nhà thơ khi mùa thu đến.


Thông tin thêm

Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu

Sang thu là một bài thơ rất hay về mùa thu của nhà thơ Hữu Thỉnh. Thông qua bài viết Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu hôm nay, chúng ta sẽ được cảm nhận về không khí chớm thu, về cảnh sắc thiên nhiên, những tín hiệu quen thuộc nhất khi mùa thu về qua những vần thơ đặc sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh.
Đề bài: Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu
I. Dàn ý Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ hay về mùa thu.– Hai khổ đầu là bức tranh cảnh sắc thiên nhiên khi trời đất giao mùa từ hạ sang thu.
2. Thân bài:
a. Khổ 1: Dấu hiệu của mùa thu:
Những hình ảnh, tín hiệu vô cùng quen thuộc báo hiệu mùa thu: hương ổi, gió se, sương.
– Tín hiệu thứ nhất – “Hương ổi”:+ Hương vị quen thuộc của quê nhà, mộc mạc, giản dị.+ Mùi hương ấy bay thoảng trong không gian, “phả” vào làn gió thu se se lạnh.+ Từ “phả”: diễn tả sự chủ động, dường như hương ổi tự chủ động lan tỏa vào trong gió.
– Dấu hiệu thứ hai là “gió se”: cơn gió khô, lạnh không còn mang hơi nóng của mùa hè.
– Dấu hiệu thứ ba là màn sương mù, bao phủ khắp xóm làng.+ “Chùng chình”: diễn tả sự chậm rãi một cách cố ý.+ Tác giả đã nhân hóa màn sương như có linh hồn, chậm chạp bao phủ khắp ngõ xóm, làng quê, gợi lên không khí yên bình, tĩnh mịch.
– Cảm xúc của tác giả:+ Từ “bỗng”: diễn tả sự ngạc nhiên, bất ngờ của nhà thơ khi bắt gặp “hương ổi”.+ “Hình như”: tình thái từ chỉ sự chưa chắc chắn, thể hiện sự ngạc nhiên khi mùa thu tới của tác giả.
b. Khổ 2: Vẻ đẹp của thiên nhiên khi giao mùa từ hạ sang thu:
– Hình ảnh đối lập:+ Sông “dềnh dàng”: diễn tả sự chậm chạp, thong thả, lững lờ chảy của dòng sông+ Những đàn chim thì “vội vã” chuẩn bị về phương Nam tránh rét.
– Hình ảnh đám mây “vắt nửa mình sang thu”: hình ảnh liên tưởng độc đáo, thể hiện sự lưu luyến mùa hạ khi đất trời chuyển mình sang thu.
c. Đặc sắc nghệ thuật:
– Sử dụng liên tiếp các biện pháp nhân hoá, so sánh để vẽ lên bức tranh thu.– Hình ảnh thơ giàu sức gợi,– Sử dụng các từ láy rất khéo léo.
3. Kết bài:
Khẳng định lại giá trị hai khổ thơ, bài thơ
II. Bài văn mẫu Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu (Chuẩn)
Nhắc tới những bài thơ mùa thu, chúng ta biết tới chùm ba bài thơ thu của nhà thơ Nguyễn Khuyến, biết đến “Đây mùa thu tới” của Xuân Diệu, hay “Bắt gặp mùa thu” của Nguyễn Bính,… Như vậy, thu là đề tài quen thuộc trong thi ca Việt Nam từ xưa đến nay. Với những hình dung, cảm nhận sâu sắc khoảnh khắc giao mùa, nhà thơ Hữu Thỉnh đã viết nên bài thơ “Sang thu”.Và ở hai khổ đầu bài thơ, nhà thơ đã khắc họa bức tranh về cảnh sắc thiên nhiên, đất trời khi chuyển từ hạ sang thu.
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió seSương chùng chình qua ngõHình như thu đã vềSông được lúc dềnh dàngChim bắt đầu vội vãCó đám mây mùa hạVắt nửa mình sang thu”
Bức tranh chớm thu của quê hương vùng đồng bằng Bắc Bộ được gợi mở bằng những hình ảnh vô cùng đẹp đẽ, bình dị với những tín hiệu vô cùng quen thuộc. Không phải là hình ảnh “lá vàng trong gió khẽ đưa vèo”, cũng không phải hình ảnh của chú “nai vàng ngơ ngác”, những dấu hiệu về mùa thu trong thơ của Hữu Thỉnh thân thuộc hơn thế, đó là “hương ổi” chín len vào trong gió, là “gió se” lành lạnh lướt qua. Ổi là thức quả vốn quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó xuất hiện để báo hiệu mùa thu, báo hiệu những đêm hội trăng rằm với những mâm cỗ đầy ắp. Và giờ đây, “hương ổi” xuất hiện để đánh thức những giác quan tinh tế nhất của Hữu Thỉnh, để báo hiệu cho ông về thời khắc của sự giao mùa: “Bỗng nhận ra hương ổi/ Phả vào trong gió se”
Thứ hương vị thơm ngọt, bình dị ấy thoảng qua, nhanh chóng và đột ngột khiến cho nhà thơ như bừng tình mà thốt lên giật mình. Từ “bỗng” ở đây diễn tả cảm giác bất chợt, kinh ngạc, ngỡ ngàng của tác giả khi nhận ra “hương ổi” thơm đang lan tràn trong không khí, đang “phả” vào không gian. Động từ “phả” được đặt ở đầu câu cho thấy sự chủ động của chủ thể. “Hương ổi” không phải bị gió cuốn đi mà dường như nó chủ động “phả” mình vào làn gió, để “gió se” cuốn đi và bay lượn khắp nơi. Mùi hương của ổi chín có lẽ là một tín hiệu vô cùng quen thuộc của mùa thu song có đôi lúc vì quá vội vã trên đường đời mà ta không nhận ra. Nhưng với nhà thơ Hữu Thỉnh, ông đã tinh tế phát hiện ra và lưu giữ nó qua những vần thơ của mình. Tín hiệu thứ hai của mùa thu là làn gió se, lạnh và khô. Những cơn gió giờ đây đã dịu lại, không còn mang hơi nóng của mùa hạ mà đã se ngọt dần, lạnh dần, báo hiệu mùa thu đã về.
Dấu hiệu thứ ba của mùa thu là những màn sương mù bao phủ. Những màn sương ấy không vội vàng mà chậm rãi lan toả, bao trùm lấy không gian yên bình của làng quê. Màn sương ấy như một cô thiếu nữ e thẹn, cố ý đi chậm lại, “chùng chình” đi qua từng con ngõ nhỏ trong xóm làng vào buổi sớm. Nhà thơ đã dùng biện pháp nhân hoá để khiến cho màn sương vốn vô tri lại trở nên như có linh hồn. Nó chậm rãi tiến tới, báo hiệu cho nhà thơ về khoảnh khắc giao mùa. Hương ổi, gió se, màn sương chầm chậm, tất cả là những tín hiệu rõ ràng của mùa thu. Và chính nó đã khiến nhà thơ giật mình nhận ra, ngỡ ngàng nhưng cũng ngờ vực mà tự hỏi lòng mình rằng: “Hình như thu đã về”. Một cảm giác mơ hồ không rõ. Nhà thơ ngỡ ngàng trước những biến chuyển nhanh chóng của đất trời, ông dường như không tin vào những giác quan của mình.
Hữu Thỉnh đã vô cùng tinh tế khi nắm bắt những tín hiệu rất quen thuộc, bình dị của mùa thu. Đó không phải là những hình ảnh mà có thể cảm nhận bằng thị giác hay xúc cảm, mà phải cảm nhận bằng tâm hồn nhạy cảm của người thi sĩ để vẽ lên bức tranh chớm thu vô cùng đặc biệt này!
Vào thời khắc giao mùa ấy, thiên nhiên cũng biến chuyển và mang một vẻ đẹp rất khác biệt. Những rung động thoảng nhẹ ban đầu, những bỡ ngỡ dần qua đi, giờ đây nhà thơ cảm nhận mùa thu một cách thật mãnh liệt. Con sông quê hương vốn cuồn cuộn nước vào mùa hạ, giờ lại “dềnh dàng”, thong thả, lững lờ trôi. Còn những cánh chim thì bắt đầu “vội vã” thu dọn chuẩn bị về phương Nam tránh rét. Mùa thu, quả là một mùa đặc biệt! Sương thì “chùng chình” chậm chạp, sông thì “dềnh dàng” thong thả, chim lại “vội vã” tất bật,… Tất cả dường như đang xôn xao chuẩn bị đón nàng thu về. Hữu Thỉnh đã khéo léo khi sử dụng liên tiếp hai từ láy tượng hình “dềnh dàng”, “vội vã” ở hai câu thơ liên tiếp khắc họa sự đối lập giữa vạn vật khi thu về. Qua đi rồi cái không khí nóng nực của mùa hè, mùa thu đang sang rất nhẹ, rất dịu và êm. Thu đã khoác lên bầu trời một màu áo mới, không phải là “tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt” như Nguyễn Khuyến mà bức tranh thu của Hữu Thỉnh dường như còn vương chút gì đó của mùa hạ. Điều đó được thể hiện qua hình ảnh đám mây. Đám mây của mùa hạ nhưng lại “vắt nửa mình” sang mùa thu. Lối miêu tả, nhân hoá thật độc đáo, khác lạ. Một sắc mây chẳng còn nóng bỏng của ngày hè nhưng cũng chưa có được sự nhẹ nhàng, sự thanh thoát của mùa thu. Đám mây ấy dường như còn vương lại chút nắng hè, còn đang bâng khuâng, tiếc nuối nên mới chỉ buông “nửa mình” qua trời thu.
Bằng những biện pháp nhân hoá, so sánh, nhà thơ Hữu Thỉnh đã vẽ lên bức tranh mùa thu với những hình ảnh rất quen thuộc mà cũng mới mẻ, tươi tắn. Ngôn ngữ thơ trong sáng, giản dị, nhưng rất giàu sức gợi, đặc biệt là những hình ảnh thơ với sự liên tưởng vô cùng độc đáo. Cách sử dụng các từ láy khéo léo cùng với giọng điệu ngỡ ngàng đã giúp chúng ta trở về quang cảnh mùa thu của một vùng quê dân dã, bình dị mà ấm áp lạ thường.
Chỉ với hai khổ thơ đầu ngắn ngủi nhưng bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã cho chúng ta thấy được bức tranh mùa thu về một miền quê hương, đất nước đẹp trong trẻo, dịu dàng. “Sang thu” sẽ mãi là một trong những bài thơ thu độc đáo và ấn tượng trong nền thi ca Việt.
—————-HẾT—————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-hai-kho-dau-bai-tho-sang-thu-69346n.aspx Sang thu là một tác phẩm về mùa thu vô cùng đặc sắc. Tham khảo các bài viết: Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu, Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh, Cảm nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thu, Chất trữ tình và triết lí sâu lắng trong bài thơ Sang thu các em sẽ thấy được bức tranh về mùa thu đẹp đẽ, bình dị cùng những cảm nhận tinh tế của nhà thơ khi mùa thu sang.

#Phân #tích #hai #khổ #đầu #bài #thơ #Sang #thu

Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu

Sang thu là một bài thơ rất hay về mùa thu của nhà thơ Hữu Thỉnh. Thông qua bài viết Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu hôm nay, chúng ta sẽ được cảm nhận về không khí chớm thu, về cảnh sắc thiên nhiên, những tín hiệu quen thuộc nhất khi mùa thu về qua những vần thơ đặc sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh.
Đề bài: Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu
I. Dàn ý Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ hay về mùa thu.– Hai khổ đầu là bức tranh cảnh sắc thiên nhiên khi trời đất giao mùa từ hạ sang thu.
2. Thân bài:
a. Khổ 1: Dấu hiệu của mùa thu:
Những hình ảnh, tín hiệu vô cùng quen thuộc báo hiệu mùa thu: hương ổi, gió se, sương.
– Tín hiệu thứ nhất – “Hương ổi”:+ Hương vị quen thuộc của quê nhà, mộc mạc, giản dị.+ Mùi hương ấy bay thoảng trong không gian, “phả” vào làn gió thu se se lạnh.+ Từ “phả”: diễn tả sự chủ động, dường như hương ổi tự chủ động lan tỏa vào trong gió.
– Dấu hiệu thứ hai là “gió se”: cơn gió khô, lạnh không còn mang hơi nóng của mùa hè.
– Dấu hiệu thứ ba là màn sương mù, bao phủ khắp xóm làng.+ “Chùng chình”: diễn tả sự chậm rãi một cách cố ý.+ Tác giả đã nhân hóa màn sương như có linh hồn, chậm chạp bao phủ khắp ngõ xóm, làng quê, gợi lên không khí yên bình, tĩnh mịch.
– Cảm xúc của tác giả:+ Từ “bỗng”: diễn tả sự ngạc nhiên, bất ngờ của nhà thơ khi bắt gặp “hương ổi”.+ “Hình như”: tình thái từ chỉ sự chưa chắc chắn, thể hiện sự ngạc nhiên khi mùa thu tới của tác giả.
b. Khổ 2: Vẻ đẹp của thiên nhiên khi giao mùa từ hạ sang thu:
– Hình ảnh đối lập:+ Sông “dềnh dàng”: diễn tả sự chậm chạp, thong thả, lững lờ chảy của dòng sông+ Những đàn chim thì “vội vã” chuẩn bị về phương Nam tránh rét.
– Hình ảnh đám mây “vắt nửa mình sang thu”: hình ảnh liên tưởng độc đáo, thể hiện sự lưu luyến mùa hạ khi đất trời chuyển mình sang thu.
c. Đặc sắc nghệ thuật:
– Sử dụng liên tiếp các biện pháp nhân hoá, so sánh để vẽ lên bức tranh thu.– Hình ảnh thơ giàu sức gợi,– Sử dụng các từ láy rất khéo léo.
3. Kết bài:
Khẳng định lại giá trị hai khổ thơ, bài thơ
II. Bài văn mẫu Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu (Chuẩn)
Nhắc tới những bài thơ mùa thu, chúng ta biết tới chùm ba bài thơ thu của nhà thơ Nguyễn Khuyến, biết đến “Đây mùa thu tới” của Xuân Diệu, hay “Bắt gặp mùa thu” của Nguyễn Bính,… Như vậy, thu là đề tài quen thuộc trong thi ca Việt Nam từ xưa đến nay. Với những hình dung, cảm nhận sâu sắc khoảnh khắc giao mùa, nhà thơ Hữu Thỉnh đã viết nên bài thơ “Sang thu”.Và ở hai khổ đầu bài thơ, nhà thơ đã khắc họa bức tranh về cảnh sắc thiên nhiên, đất trời khi chuyển từ hạ sang thu.
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió seSương chùng chình qua ngõHình như thu đã vềSông được lúc dềnh dàngChim bắt đầu vội vãCó đám mây mùa hạVắt nửa mình sang thu”
Bức tranh chớm thu của quê hương vùng đồng bằng Bắc Bộ được gợi mở bằng những hình ảnh vô cùng đẹp đẽ, bình dị với những tín hiệu vô cùng quen thuộc. Không phải là hình ảnh “lá vàng trong gió khẽ đưa vèo”, cũng không phải hình ảnh của chú “nai vàng ngơ ngác”, những dấu hiệu về mùa thu trong thơ của Hữu Thỉnh thân thuộc hơn thế, đó là “hương ổi” chín len vào trong gió, là “gió se” lành lạnh lướt qua. Ổi là thức quả vốn quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó xuất hiện để báo hiệu mùa thu, báo hiệu những đêm hội trăng rằm với những mâm cỗ đầy ắp. Và giờ đây, “hương ổi” xuất hiện để đánh thức những giác quan tinh tế nhất của Hữu Thỉnh, để báo hiệu cho ông về thời khắc của sự giao mùa: “Bỗng nhận ra hương ổi/ Phả vào trong gió se”
Thứ hương vị thơm ngọt, bình dị ấy thoảng qua, nhanh chóng và đột ngột khiến cho nhà thơ như bừng tình mà thốt lên giật mình. Từ “bỗng” ở đây diễn tả cảm giác bất chợt, kinh ngạc, ngỡ ngàng của tác giả khi nhận ra “hương ổi” thơm đang lan tràn trong không khí, đang “phả” vào không gian. Động từ “phả” được đặt ở đầu câu cho thấy sự chủ động của chủ thể. “Hương ổi” không phải bị gió cuốn đi mà dường như nó chủ động “phả” mình vào làn gió, để “gió se” cuốn đi và bay lượn khắp nơi. Mùi hương của ổi chín có lẽ là một tín hiệu vô cùng quen thuộc của mùa thu song có đôi lúc vì quá vội vã trên đường đời mà ta không nhận ra. Nhưng với nhà thơ Hữu Thỉnh, ông đã tinh tế phát hiện ra và lưu giữ nó qua những vần thơ của mình. Tín hiệu thứ hai của mùa thu là làn gió se, lạnh và khô. Những cơn gió giờ đây đã dịu lại, không còn mang hơi nóng của mùa hạ mà đã se ngọt dần, lạnh dần, báo hiệu mùa thu đã về.
Dấu hiệu thứ ba của mùa thu là những màn sương mù bao phủ. Những màn sương ấy không vội vàng mà chậm rãi lan toả, bao trùm lấy không gian yên bình của làng quê. Màn sương ấy như một cô thiếu nữ e thẹn, cố ý đi chậm lại, “chùng chình” đi qua từng con ngõ nhỏ trong xóm làng vào buổi sớm. Nhà thơ đã dùng biện pháp nhân hoá để khiến cho màn sương vốn vô tri lại trở nên như có linh hồn. Nó chậm rãi tiến tới, báo hiệu cho nhà thơ về khoảnh khắc giao mùa. Hương ổi, gió se, màn sương chầm chậm, tất cả là những tín hiệu rõ ràng của mùa thu. Và chính nó đã khiến nhà thơ giật mình nhận ra, ngỡ ngàng nhưng cũng ngờ vực mà tự hỏi lòng mình rằng: “Hình như thu đã về”. Một cảm giác mơ hồ không rõ. Nhà thơ ngỡ ngàng trước những biến chuyển nhanh chóng của đất trời, ông dường như không tin vào những giác quan của mình.
Hữu Thỉnh đã vô cùng tinh tế khi nắm bắt những tín hiệu rất quen thuộc, bình dị của mùa thu. Đó không phải là những hình ảnh mà có thể cảm nhận bằng thị giác hay xúc cảm, mà phải cảm nhận bằng tâm hồn nhạy cảm của người thi sĩ để vẽ lên bức tranh chớm thu vô cùng đặc biệt này!
Vào thời khắc giao mùa ấy, thiên nhiên cũng biến chuyển và mang một vẻ đẹp rất khác biệt. Những rung động thoảng nhẹ ban đầu, những bỡ ngỡ dần qua đi, giờ đây nhà thơ cảm nhận mùa thu một cách thật mãnh liệt. Con sông quê hương vốn cuồn cuộn nước vào mùa hạ, giờ lại “dềnh dàng”, thong thả, lững lờ trôi. Còn những cánh chim thì bắt đầu “vội vã” thu dọn chuẩn bị về phương Nam tránh rét. Mùa thu, quả là một mùa đặc biệt! Sương thì “chùng chình” chậm chạp, sông thì “dềnh dàng” thong thả, chim lại “vội vã” tất bật,… Tất cả dường như đang xôn xao chuẩn bị đón nàng thu về. Hữu Thỉnh đã khéo léo khi sử dụng liên tiếp hai từ láy tượng hình “dềnh dàng”, “vội vã” ở hai câu thơ liên tiếp khắc họa sự đối lập giữa vạn vật khi thu về. Qua đi rồi cái không khí nóng nực của mùa hè, mùa thu đang sang rất nhẹ, rất dịu và êm. Thu đã khoác lên bầu trời một màu áo mới, không phải là “tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt” như Nguyễn Khuyến mà bức tranh thu của Hữu Thỉnh dường như còn vương chút gì đó của mùa hạ. Điều đó được thể hiện qua hình ảnh đám mây. Đám mây của mùa hạ nhưng lại “vắt nửa mình” sang mùa thu. Lối miêu tả, nhân hoá thật độc đáo, khác lạ. Một sắc mây chẳng còn nóng bỏng của ngày hè nhưng cũng chưa có được sự nhẹ nhàng, sự thanh thoát của mùa thu. Đám mây ấy dường như còn vương lại chút nắng hè, còn đang bâng khuâng, tiếc nuối nên mới chỉ buông “nửa mình” qua trời thu.
Bằng những biện pháp nhân hoá, so sánh, nhà thơ Hữu Thỉnh đã vẽ lên bức tranh mùa thu với những hình ảnh rất quen thuộc mà cũng mới mẻ, tươi tắn. Ngôn ngữ thơ trong sáng, giản dị, nhưng rất giàu sức gợi, đặc biệt là những hình ảnh thơ với sự liên tưởng vô cùng độc đáo. Cách sử dụng các từ láy khéo léo cùng với giọng điệu ngỡ ngàng đã giúp chúng ta trở về quang cảnh mùa thu của một vùng quê dân dã, bình dị mà ấm áp lạ thường.
Chỉ với hai khổ thơ đầu ngắn ngủi nhưng bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã cho chúng ta thấy được bức tranh mùa thu về một miền quê hương, đất nước đẹp trong trẻo, dịu dàng. “Sang thu” sẽ mãi là một trong những bài thơ thu độc đáo và ấn tượng trong nền thi ca Việt.
—————-HẾT—————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-hai-kho-dau-bai-tho-sang-thu-69346n.aspx Sang thu là một tác phẩm về mùa thu vô cùng đặc sắc. Tham khảo các bài viết: Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu, Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh, Cảm nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thu, Chất trữ tình và triết lí sâu lắng trong bài thơ Sang thu các em sẽ thấy được bức tranh về mùa thu đẹp đẽ, bình dị cùng những cảm nhận tinh tế của nhà thơ khi mùa thu sang.

#Phân #tích #hai #khổ #đầu #bài #thơ #Sang #thu


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button