Giáo Dục

Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí

Bài văn phân tích tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí là một trong những bài soạn các em nên tham khảo khi học bài Tập 14 tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí. Qua bài phân tích này, chúng ta thấy được vẻ đẹp của người anh hùng Nguyễn Huệ và sự thất bại của vua tôi Lê Chiêu Thống.

môn học: Hoàng Lê Nhất Thống Chí Phân tích

Nội dung bài viết:
I. Tổng quan chi tiết
II. bài văn mẫu

yêu tinh cứng rắn nhất

Hoàng Lê Nhất Thống Chí Phân tích

I. Hoàng Lê Nhất Thống Chí (Chuẩn) Phân tích tổng quan

1. Khai giảng lớp:

– Giới thiệu tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” của nhóm họa sĩ Ngô Gia Văn Phái.

2. Phần thân bài:

tất cả các. Giới thiệu khái quát về tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” cùng nhóm họa sĩ Ngô Gia Văn Phái:

– Nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái gồm hai tác giả chính: Ngô Thì Chí và Ngô Thì Du.
+ Ngô Thì Chí (1753 – 1788) là quan của vua Lê Chiêu Thống và tuyệt đối trung thành với nhà Lê. Ông là tác giả của vở 7 đầu tiên “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”.
+ Ngô Thì Dụ (1772 – 1840) làm quan trong triều Nguyễn trước khi về hưu năm 1827, tác giả của bảy quyển tiếp theo là “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”.

– Đoạn trích là màn 14 của “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”, nhằm nhanh chóng đánh tan quân Thanh và tái hiện chân thực hình tượng người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ bằng cách thể hiện bi kịch của người Việt. Sự thất bại của tướng nhà Thanh và số phận bi thảm của vua tôi Lê Chiêu Thống.

cơn mưa. Phân tích dự án:

– Hình ảnh anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ:
+ Mạnh mẽ và quyết đoán trong mọi tình huống.
+ Là người nhanh trí, thông minh hơn người, nhạy bén với thời cuộc.
Ý chí quyết thắng, tầm nhìn xa, khát vọng hòa bình.
+ Có tài điều binh khiển tướng như một vị thần.
→ Vua Quang Trung là người anh hùng dân tộc dũng cảm, tài năng và giàu lòng nhân ái, là linh hồn của các cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, đại thắng.

– Thất bại thảm hại của tướng quân Thành và số phận bi thảm của băng đảng bán đất hại dân của Lê Chiêu Thống:
+ Quân Thanh: tướng bất tài (Tôn Sĩ Nghị kiêu căng, xảo quyệt, chủ quan chỉ huy quân xâm lược thành Thăng Long), quân vô dụng (khi quân Tây Sơn tấn công, chạy loạn, giẫm đạp giết nhau), tham lam, lam lũ. Sợ chết cả đời.
+ Vua tôi là Lê Chiêu Thống. Tất cả những gì tôi có thể làm là chờ đợi, cầu cứu, dựa vào quân Thanh, chạy, bán, chết và chạy trốn sang Trung Quốc.
→ Nỗi nhục nhã, hèn nhát của vua tôi Lê Chiêu Thống và số phận bi thảm của kẻ cướp nước và kẻ bán nước.

Hạt giống. Khuyên nhủ:

– Ngôn ngữ trần thuật chân thành, ấn tượng, lựa chọn thứ tự lời kể theo sự phát triển của các sự kiện lịch sử và thể hiện thái độ của tác giả đối với các chủ đề khác nhau như vua Quang Trung, quân Thanh và Hoàng đế. Lê Chiêu lăng.
– Đoạn trích thể hiện quan điểm lịch sử đúng đắn, lòng yêu nước, yêu dân tộc của nhóm văn nhân, lên án lũ bán nước cướp nước.

3. Kết luận:

– Nêu tóm tắt giá trị của tác phẩm.

II. Phân tích bài văn mẫu Hoàng Lê Nhất Thống Chí (Chuẩn)

Chiến tranh đã qua, nhưng trong sử sách nước nhà, trận Ngọc Hồi – Đống Đa vẫn được ghi lại như một trận thắng thần tốc, oai hùng, tôn vinh vị vua tài ba, anh hùng. Vua xứ Quảng. Tuy có sự chênh lệch về quân sự nhưng nhờ có tướng tài, cơ động, quân dân ta đã đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược. Như vậy, nhóm nhà văn Ngô Gia Văn Phái đã tái hiện lại tình hình đất nước ta qua hình tượng vua Quang Trung, đặc biệt là qua màn 14, 30 năm cuối thế kỷ 18 trong tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”. Và sự thất bại của những đội quân bán nước và cướp phá đất nước.

Nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái có hai tác giả chính là Ngô Thì Chỉ và Ngô Thì Du. Ngô Thì Chí (1753 – 1788) là em của Ngô Thì Nhậm, làm quan của vua Lê Chiêu Thống và rất trung thành với nhà Lê. Có nhiều nguồn cho rằng ông là tác giả của vở 7 đầu “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”. Ngô Thì Du (1772 – 1840) là anh, chú của Ngô Thì Chí, học giỏi nhưng không đỗ đạt. Sau khi làm quan trong triều Nguyễn, ông về hưu năm 1827 và là tác giả của bảy tác phẩm sau đây là Hoàng Lê Nhất Thống Chí. Trích đoạn 14 trong bài “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”, khắc họa chân thực hình tượng người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ qua chiến thắng thần tốc trước quân Thanh đồng thời thể hiện sự bại trận của vị tướng này. Số phận bi thảm của nhà Thanh và vua tôi Lê Chiêu Thống.

Trong tác phẩm này, vua Quang Trung-Nguyễn Huệ được miêu tả là một người sáng suốt với tài năng quân sự, “bách chiến bách thắng”, tài thao lược và nhiều phẩm chất tốt đẹp khác. Ông nghe lời thuộc hạ, thấu hiểu tâm tư của nhân dân, lên ngôi giữ được lòng dân rồi bắc tiến đánh giặc. Khi đến Nghệ An, ông hỏi thăm sự thành công hay thất bại trong hành trình của mình và thể hiện rằng ông đã làm mọi việc vì dân, việc nhỏ nhất cũng phải làm theo ý dân. Khi nghe lời triều cống, “Thái tử sẽ đi cuộc hành trình này, và chưa đầy mười ngày nữa, quân Thanh sẽ bị tiêu diệt”. Ông ta lập tức sai người đi thu nạp các nam nhân, và nhà vua nhanh chóng có “hơn một nghìn tinh hoa”. Thông minh hơn người, nhạy bén với thời gian và rất lão luyện, nhờ sự nhanh trí, nhanh trí, ông đã thuyết phục được binh lính của mình rằng “hai lần không dám nói”. Khi nói chuyện với những người lính, ông cho họ ngồi xuống để chứng tỏ rằng không có sự khác biệt giữa một vị vua và một người lính. Sau khi sử dụng lịch sử các triều đại đã qua để cho quân sĩ thấy nỗi thống khổ của nhân dân dưới ách đô hộ của ngoại bang, ông không quên việc cấp bách phải trừng trị những kẻ phản bội và đoàn kết quân sĩ. chiến đấu mạnh mẽ hơn Nhờ ý chí quyết thắng, tầm nhìn xa, mưu lược cầu hòa, lực lượng của Lam Sơn đã giành được chiến thắng “chóng vánh” trong trận Ngọc Hồi. Lời hứa vào Hoàng thành Thăng Long mùng 7 Tết chứng tỏ khả năng điều binh khiển tướng như thần của anh. Ông bảo đảm tiến công đường vòng vào làng Hà Hồi, một cuộc hành quân bí mật, tấn công làng Ngọc Hồi bằng rơm ướt, làm cho quân Thanh hoàn toàn choáng váng và không còn đủ sức chống trả sau khi nghe tin. Chúng cũng biết chạy trên ngón chân của nhau. Dựa vào những chi tiết trên, có thể thấy vua Quang Trung là một anh hùng dân tộc dũng cảm, tài năng và nhân hậu, thiên tài quân sự và là linh hồn của các cuộc khởi nghĩa Tây Sơn. , chiến thắng vĩ đại.

Khi quân khởi nghĩa Lam Sơn đại thắng, các tướng nhà Thanh cũng thất bại thảm hại và phe Lê Chiêu Thống bán đất, hại dân Lê Chiêu Thống phải chịu số phận bi thảm. Quân Thanh có viên tướng bất tài là Tôn Sĩ Nghị, luôn kiêu căng ngạo mạn, chủ quan kéo quân sang xâm lược Thăng Long, chỉ chú tâm vào vui chơi mà không đề phòng “sợ mất mật”. Ngựa không có lời “. Yên ngựa đóng không kịp”, “người chưa kịp mặc áo giáp” vội vàng bỏ chạy trước, nhưng quân lính vô ích, Người qua cầu chết đuối. chết thảm đến nỗi sông Nhị Hà không chảy được, Lê Chiêu Thống không còn cách nào khác đành nằm chờ, khấn vái rồi tản cư, nghe tin quân Tây Sơn đã chết, bị bắt, buộc phải chạy sang Trung Quốc, đó là một số phận tủi nhục và ghê tởm, nhất là đối với vua tôi Lê Chiêu Thống và tất cả những kẻ bán đất, cướp của nói chung.

Tác giả đã lựa chọn thứ tự kể chuyện theo diễn biến của sự kiện lịch sử, ngôn ngữ trần thuật và miêu tả hiện thực, để lại ấn tượng mạnh về thái độ của mình đối với những chủ đề như Quang Trung, quân Thanh và vua. Lê Chiêu Thống. . Tiết tấu nhanh, dồn dập chứa đựng sự ngây ngất, ngất ngây về công lao hiển hách của vua Quang Trung trước thất bại chí mạng của kẻ thù. Nó chậm hơn một chút. Như vua Lê Chiêu Thống là chư hầu của nhà Lê trước đây, nên công phu bỏ trốn là điều đáng tiếc. Các đoạn trích đã tố cáo làn sóng vu cáo, cướp bóc của bà con quê hương bằng cái nhìn đúng đắn về lịch sử, lòng yêu nước thương dân của tác giả.

Qua đoạn trích trên, tác giả đã cung cấp cho người đọc một bức tranh “hoàn mỹ” về người anh hùng Quang Trung oai phong, dũng mãnh và tài hoa bạc mệnh. Đó cũng là một tấm gương sáng để chúng ta học hỏi và noi theo về lòng dũng cảm và lòng yêu nước. Lòng yêu nước là động lực to lớn giúp chúng ta đánh thắng mọi quân xâm lược.

——Chấm dứt——

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-hoang-le-nhat-thong-chi-69330n.aspx
Mong rằng bài phân tích tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” trên đây sẽ giúp các em có những cái nhìn khác nhau về lịch sử nước nhà và nắm được kiến ​​thức môn văn cùng với các môn học khác cũng như môn văn. câu chuyện. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về thao tác. Nghệ thuật xây dựng nhân vật đế vương trong Hoàng Lê Nhất Thống Chíbản đồ tư duy của Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Phân tích nhân vật Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống ChíPhân tích hành vi thứ mười bốn để chứng minh nhận xét: Hoàng Lê Nhất Thống Chí … Trang viết rất hay.


Thông tin thêm

Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí

Phân tích tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí là một trong những bài soạn các em nên tham khảo khi tìm hiểu kĩ tập 14 trong tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”. Qua bài phân tích này, các em sẽ thấy được vẻ đẹp của người anh hùng Nguyễn Huệ và sự thất bại của vua tôi Lê Chiêu Thống.

Chủ đề: Phân tích của Hoàng Lê Nhất Thống Chí
Mục lục bài viết:I. Đề cương chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích của Hoàng Lê Nhất Thống Chí
I. Phân tích dàn ý Hoàng Lê Nhất Thống Chí (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu về nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái và tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”.
2. Thân bài:
một. Trình bày khái quát về nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái và tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”:
– Nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái gồm hai tác giả chính là Ngô Thì Chí và Ngô Thì Du.+ Ngô Thì Chí (1753 – 1788) làm quan dưới thời vua Lê Chiêu Thống và tuyệt đối trung thành với nhà Lê. Ông là tác giả của 7 hành đầu “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”.+ Ngô Thì Du (1772 – 1840) làm quan dưới triều Nguyễn, sau đó về hưu năm 1827 và là tác giả của 7 tác phẩm tiếp theo “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”.
– Đoạn trích đã học là hồi thứ 14 của “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” với nội dung tái hiện chân thực hình tượng người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ qua chiến công thần tốc đại phá quân Thanh, đồng thời thể hiện bi kịch của Con người Việt Nam. bại tướng nhà Thanh và số phận bi thảm của vua tôi Lê Chiêu Thống.
b. Phân tích công trình:
– Hình tượng người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ:+ Mạnh mẽ, quyết đoán trong mọi tình huống.+ Nhanh trí, khôn ngoan hơn người, nhạy bén với thời cuộc.+ Ý chí quyết thắng, có tầm nhìn xa, khao khát hòa bình.+ Tài điều binh khiển tướng như một vị thần.→ Vua Quang Trung là người anh hùng dân tộc dũng cảm, tài năng, nhân ái, là linh hồn của nghĩa quân Tây Sơn, của đại thắng.
– Thất bại thảm hại của các tướng lĩnh nhà Thanh và số phận bi thảm của bè lũ bán nước hại dân của Lê Chiêu Thống:+ Quân Thanh: Tướng bất tài (Tôn Sĩ Nghị kiêu căng, tự mãn, chủ quan kéo quân xâm lược Kinh thành Thăng Long), quân vô dụng (Khi quân Tây Sơn tấn công, chạy loạn, giẫm chết nhau.), Tham lam. cho cuộc sống, sợ hãi cái chết.+ Vua tôi là Lê Chiêu Thống: Chỉ biết chờ đợi, cầu viện, dựa vào quân Thanh, chạy bán sống bán chết trốn sang Trung Quốc.→ Nỗi nhục nhã, hèn nhát của vua tôi Lê Chiêu Thống và số phận bi thảm của kẻ cướp nước và kẻ bán nước.
c. Thúc giục:
– Lựa chọn trình tự kể theo diễn biến của sự kiện lịch sử, ngôn ngữ trần thuật chân thực, ấn tượng đã thể hiện thái độ của tác giả đối với các đối tượng khác nhau như vua Quang Trung, quân Thanh, hoàng đế. Lê Chiêu Thống.– Đoạn trích thể hiện quan điểm lịch sử đúng đắn, lòng yêu nước, thương dân của tập thể tác giả, lên án lũ bán nước, cướp nước.
3. Kết luận:
– Nêu tóm tắt giá trị của tác phẩm.
II. Bài văn mẫu Phân tích Hoàng Lê Nhất Thống Chí (Chuẩn)
Chiến tranh đã kết thúc nhưng trong sử sách nước nhà vẫn còn lưu lại dấu ấn của trận Ngọc Hồi – Đống Đa với chiến thắng chóng vánh, vang dội, gợi nhớ về một vị vua tài ba, anh hùng. Vua Quang Trung. Tương quan lực lượng tuy có chênh lệch nhưng nhờ có tướng giỏi, có tài điều binh, nên quân và dân ta đã chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. Vì vậy, nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái trong tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” đã tái hiện lại tình hình đất nước ta khoảng 30 năm cuối thế kỷ 18, đặc biệt qua hồi 14 có thể thấy được hình ảnh vua Quang Trung và sự thất bại của quân bán nước và cướp nước.
Nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái gồm hai tác giả chính là Ngô Thì Chí và Ngô Thì Du. Ngô Thì Chí (1753 – 1788) là em của Ngô Thì Nhậm, làm quan dưới thời vua Lê Chiêu Thống và tuyệt đối trung thành với nhà Lê. Có nhiều nguồn tin cho rằng ông là tác giả của 7 hành đầu “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”. Ngô Thì Du (1772 – 1840) là anh, chú của Ngô Thì Chí, tuy học giỏi nhưng không đỗ đạt gì. Ông làm quan dưới triều Nguyễn, sau đó về hưu năm 1827 và là tác giả của 7 tác phẩm tiếp theo “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”. Đoạn trích đã học là hồi thứ 14 của “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” tái hiện chân thực hình tượng người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ qua chiến công thần tốc đánh tan quân Thanh, đồng thời thể hiện chiến công bại trận của vị tướng này. Nhà Thanh và số phận bi thảm của vua tôi Lê Chiêu Thống.
Trong tác phẩm, vua Quang Trung – Nguyễn Huệ được miêu tả sắc sảo với tài năng quân sự “bách chiến bách thắng”, mưu lược và nhiều phẩm chất tốt đẹp khác. Ông sẵn sàng lắng nghe ý kiến ​​của thuộc hạ để thấu hiểu lòng dân, lên ngôi giữ được lòng dân, rồi ra Bắc đánh giặc. Khi đến Nghệ An, ông hỏi cống vật để hỏi xem chuyến đi thắng hay thua, cho thấy ông làm việc gì cũng vì dân, nên việc nhỏ nhất cũng phải theo ý dân. Khi nghe triều cống trả lời: “Quận công đi chuyến này, không quá mười ngày nữa sẽ dẹp tan quân Thanh”, thì vua Quang Trung “mừng lắm” vì quyết tâm của ông được nhân dân ủng hộ. Ông lập tức sai người đi đón binh lính và chỉ trong thời gian rất ngắn, nhà vua đã có trong tay “hơn một vạn quân tinh nhuệ”. Nhờ đầu óc nhanh nhạy, khôn ngoan hơn người, nhạy bén với thời cuộc và vô cùng khéo léo, ông đã thuyết phục được quân sĩ “không dám hai mặt”. Khi nói chuyện với binh lính, ông cho họ ngồi xuống để chứng tỏ rằng không có sự phân biệt giữa vua và binh lính ở đây. Sau khi lấy lịch sử của các triều đại trước để cho quân sĩ thấy nỗi thống khổ của nhân dân dưới ách đô hộ của ngoại bang, ông không quên rằng mình nhất định phải trừng trị kẻ phản bội, khiến quân sĩ đoàn kết hơn. càng quyết tâm đánh giặc. Nhờ ý chí quyết thắng, tầm nhìn xa và khát vọng hòa bình, quân Lam Sơn đã giành chiến thắng “thần tốc” ở trận Ngọc Hồi. Việc ông hứa vào kinh thành Thăng Long vào ngày mồng 7 Tết để ăn mừng được chứng tỏ bằng tài điều binh khiển tướng như thần. Ông bảo đảm bí mật hành quân, nghi binh tấn công làng Hà Hồi, dùng rơm ướt tấn công làng Ngọc Hồi khiến quân Thanh hoàn toàn bất ngờ, khi nghe tin thì không còn sức chống cự. Hơn nữa, chúng chỉ biết giẫm chân nhau mà chạy. Căn cứ vào những chi tiết trên ta thấy vua Quang Trung là một anh hùng dân tộc dũng cảm, tài năng, giàu lòng nhân ái, một thiên tài quân sự và cũng là linh hồn của nghĩa quân Tây Sơn. , của chiến thắng vĩ đại.
Khi nghĩa quân Lam Sơn đại thắng cũng là lúc các tướng lĩnh nhà Thanh thất bại thảm hại và bè lũ bán nước hại dân của Lê Chiêu Thống phải chịu số phận bi thảm. Trong quân Thanh có viên tướng bất tài Tôn Sĩ Nghị luôn kiêu căng, tự mãn, chủ quan kéo quân xâm lược kinh thành Thăng Long, chỉ chú trọng ăn vui mà không đề phòng, “sợ mất mật”. một con ngựa không có một con ngựa ”. đóng yên không kịp ”,“ ai không kịp mặc áo giáp ”mà vội vàng chạy thoát trước, quân lính vô dụng, nên khi quân Tây Sơn tấn công, chúng chạy loạn, giẫm chết nhau, bọn chúng rất tham lam. sống sợ chết tranh nhau qua cầu, xô nhau xuống nước chết đến nỗi nước sông Nhị Hà cũng tắc không chảy được, vua tôi Lê Chiêu Thống chỉ biết nằm chờ, cầu mong, nương tựa. vào quân Thanh, chạy lấy thân, bỏ mạng khi nghe tin quân Tây Sơn đuổi kịp, phải chạy sang Tàu, đó cũng là số phận tủi nhục, hèn hạ của vua tôi Lê Chiêu Thống nói riêng và của tất cả những kẻ bán nước. và cướp nước nói chung.
Tác giả đã lựa chọn trình tự kể theo diễn biến của sự kiện lịch sử, ngôn ngữ kể và miêu tả chân thực, để lại ấn tượng mạnh đã thể hiện thái độ của ông với các thần dân như vua Quang Trung, quân Thanh, vua Lê Chiêu Thống. Tiết tấu nhanh, dồn dập chứa đựng sự hả hê, vui sướng trước chiến công hiển hách của vua Quang Trung trước sự thất bại thảm hại của kẻ thù. Tiết tấu có phần chậm rãi hơn, không giấu được sự ngậm ngùi, xót xa khi miêu tả chi tiết chuyến bay của vua tôi Lê Chiêu Thống vì họ là những công thần nhà Lê trước đây. Đoạn trích đã thể hiện quan điểm lịch sử đúng đắn, lòng yêu nước thương dân của tác giả và từ đó lên án lũ bán nước, cướp nước.
Qua đoạn trích trên, các tác giả đã đem đến cho người đọc một bức tranh “hoàn hảo” về người anh hùng Quang Trung oai phong, lẫm liệt và tài hoa. Đó cũng là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo về tinh thần dũng cảm và lòng yêu nước. Lòng yêu nước là sức mạnh to lớn giúp ta đánh thắng mọi quân xâm lược.
—————–KẾT THÚC—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-hoang-le-nhat-thong-chi-69330n.aspx Hi vọng với bài Phân tích tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” trên đây sẽ giúp các em có cái nhìn đa dạng về lịch sử dân tộc và từ đó giúp các em nắm chắc kiến ​​thức không chỉ với môn văn mà còn với các môn học khác. Môn lịch sử. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết sau để hiểu thêm về tác phẩm: Nghệ thuật xây dựng nhân vật các vị vua trong Hoàng Lê Nhất Thống ChíBản đồ tư duy của Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê Nhất Thống ChíPhân tích hành vi thứ mười bốn để chứng minh nhận xét: Hoàng Lê nhất thống chí … trang viết thật hay.

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí

Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí

Phân tích tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí là một trong những bài soạn các em nên tham khảo khi tìm hiểu kĩ tập 14 trong tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”. Qua bài phân tích này, các em sẽ thấy được vẻ đẹp của người anh hùng Nguyễn Huệ và sự thất bại của vua tôi Lê Chiêu Thống.

Chủ đề: Phân tích của Hoàng Lê Nhất Thống Chí
Mục lục bài viết:I. Đề cương chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích của Hoàng Lê Nhất Thống Chí
I. Phân tích dàn ý Hoàng Lê Nhất Thống Chí (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu về nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái và tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”.
2. Thân bài:
một. Trình bày khái quát về nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái và tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”:
– Nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái gồm hai tác giả chính là Ngô Thì Chí và Ngô Thì Du.+ Ngô Thì Chí (1753 – 1788) làm quan dưới thời vua Lê Chiêu Thống và tuyệt đối trung thành với nhà Lê. Ông là tác giả của 7 hành đầu “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”.+ Ngô Thì Du (1772 – 1840) làm quan dưới triều Nguyễn, sau đó về hưu năm 1827 và là tác giả của 7 tác phẩm tiếp theo “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”.
– Đoạn trích đã học là hồi thứ 14 của “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” với nội dung tái hiện chân thực hình tượng người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ qua chiến công thần tốc đại phá quân Thanh, đồng thời thể hiện bi kịch của Con người Việt Nam. bại tướng nhà Thanh và số phận bi thảm của vua tôi Lê Chiêu Thống.
b. Phân tích công trình:
– Hình tượng người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ:+ Mạnh mẽ, quyết đoán trong mọi tình huống.+ Nhanh trí, khôn ngoan hơn người, nhạy bén với thời cuộc.+ Ý chí quyết thắng, có tầm nhìn xa, khao khát hòa bình.+ Tài điều binh khiển tướng như một vị thần.→ Vua Quang Trung là người anh hùng dân tộc dũng cảm, tài năng, nhân ái, là linh hồn của nghĩa quân Tây Sơn, của đại thắng.
– Thất bại thảm hại của các tướng lĩnh nhà Thanh và số phận bi thảm của bè lũ bán nước hại dân của Lê Chiêu Thống:+ Quân Thanh: Tướng bất tài (Tôn Sĩ Nghị kiêu căng, tự mãn, chủ quan kéo quân xâm lược Kinh thành Thăng Long), quân vô dụng (Khi quân Tây Sơn tấn công, chạy loạn, giẫm chết nhau.), Tham lam. cho cuộc sống, sợ hãi cái chết.+ Vua tôi là Lê Chiêu Thống: Chỉ biết chờ đợi, cầu viện, dựa vào quân Thanh, chạy bán sống bán chết trốn sang Trung Quốc.→ Nỗi nhục nhã, hèn nhát của vua tôi Lê Chiêu Thống và số phận bi thảm của kẻ cướp nước và kẻ bán nước.
c. Thúc giục:
– Lựa chọn trình tự kể theo diễn biến của sự kiện lịch sử, ngôn ngữ trần thuật chân thực, ấn tượng đã thể hiện thái độ của tác giả đối với các đối tượng khác nhau như vua Quang Trung, quân Thanh, hoàng đế. Lê Chiêu Thống.– Đoạn trích thể hiện quan điểm lịch sử đúng đắn, lòng yêu nước, thương dân của tập thể tác giả, lên án lũ bán nước, cướp nước.
3. Kết luận:
– Nêu tóm tắt giá trị của tác phẩm.
II. Bài văn mẫu Phân tích Hoàng Lê Nhất Thống Chí (Chuẩn)
Chiến tranh đã kết thúc nhưng trong sử sách nước nhà vẫn còn lưu lại dấu ấn của trận Ngọc Hồi – Đống Đa với chiến thắng chóng vánh, vang dội, gợi nhớ về một vị vua tài ba, anh hùng. Vua Quang Trung. Tương quan lực lượng tuy có chênh lệch nhưng nhờ có tướng giỏi, có tài điều binh, nên quân và dân ta đã chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. Vì vậy, nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái trong tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” đã tái hiện lại tình hình đất nước ta khoảng 30 năm cuối thế kỷ 18, đặc biệt qua hồi 14 có thể thấy được hình ảnh vua Quang Trung và sự thất bại của quân bán nước và cướp nước.
Nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái gồm hai tác giả chính là Ngô Thì Chí và Ngô Thì Du. Ngô Thì Chí (1753 – 1788) là em của Ngô Thì Nhậm, làm quan dưới thời vua Lê Chiêu Thống và tuyệt đối trung thành với nhà Lê. Có nhiều nguồn tin cho rằng ông là tác giả của 7 hành đầu “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”. Ngô Thì Du (1772 – 1840) là anh, chú của Ngô Thì Chí, tuy học giỏi nhưng không đỗ đạt gì. Ông làm quan dưới triều Nguyễn, sau đó về hưu năm 1827 và là tác giả của 7 tác phẩm tiếp theo “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”. Đoạn trích đã học là hồi thứ 14 của “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” tái hiện chân thực hình tượng người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ qua chiến công thần tốc đánh tan quân Thanh, đồng thời thể hiện chiến công bại trận của vị tướng này. Nhà Thanh và số phận bi thảm của vua tôi Lê Chiêu Thống.
Trong tác phẩm, vua Quang Trung – Nguyễn Huệ được miêu tả sắc sảo với tài năng quân sự “bách chiến bách thắng”, mưu lược và nhiều phẩm chất tốt đẹp khác. Ông sẵn sàng lắng nghe ý kiến ​​của thuộc hạ để thấu hiểu lòng dân, lên ngôi giữ được lòng dân, rồi ra Bắc đánh giặc. Khi đến Nghệ An, ông hỏi cống vật để hỏi xem chuyến đi thắng hay thua, cho thấy ông làm việc gì cũng vì dân, nên việc nhỏ nhất cũng phải theo ý dân. Khi nghe triều cống trả lời: “Quận công đi chuyến này, không quá mười ngày nữa sẽ dẹp tan quân Thanh”, thì vua Quang Trung “mừng lắm” vì quyết tâm của ông được nhân dân ủng hộ. Ông lập tức sai người đi đón binh lính và chỉ trong thời gian rất ngắn, nhà vua đã có trong tay “hơn một vạn quân tinh nhuệ”. Nhờ đầu óc nhanh nhạy, khôn ngoan hơn người, nhạy bén với thời cuộc và vô cùng khéo léo, ông đã thuyết phục được quân sĩ “không dám hai mặt”. Khi nói chuyện với binh lính, ông cho họ ngồi xuống để chứng tỏ rằng không có sự phân biệt giữa vua và binh lính ở đây. Sau khi lấy lịch sử của các triều đại trước để cho quân sĩ thấy nỗi thống khổ của nhân dân dưới ách đô hộ của ngoại bang, ông không quên rằng mình nhất định phải trừng trị kẻ phản bội, khiến quân sĩ đoàn kết hơn. càng quyết tâm đánh giặc. Nhờ ý chí quyết thắng, tầm nhìn xa và khát vọng hòa bình, quân Lam Sơn đã giành chiến thắng “thần tốc” ở trận Ngọc Hồi. Việc ông hứa vào kinh thành Thăng Long vào ngày mồng 7 Tết để ăn mừng được chứng tỏ bằng tài điều binh khiển tướng như thần. Ông bảo đảm bí mật hành quân, nghi binh tấn công làng Hà Hồi, dùng rơm ướt tấn công làng Ngọc Hồi khiến quân Thanh hoàn toàn bất ngờ, khi nghe tin thì không còn sức chống cự. Hơn nữa, chúng chỉ biết giẫm chân nhau mà chạy. Căn cứ vào những chi tiết trên ta thấy vua Quang Trung là một anh hùng dân tộc dũng cảm, tài năng, giàu lòng nhân ái, một thiên tài quân sự và cũng là linh hồn của nghĩa quân Tây Sơn. , của chiến thắng vĩ đại.
Khi nghĩa quân Lam Sơn đại thắng cũng là lúc các tướng lĩnh nhà Thanh thất bại thảm hại và bè lũ bán nước hại dân của Lê Chiêu Thống phải chịu số phận bi thảm. Trong quân Thanh có viên tướng bất tài Tôn Sĩ Nghị luôn kiêu căng, tự mãn, chủ quan kéo quân xâm lược kinh thành Thăng Long, chỉ chú trọng ăn vui mà không đề phòng, “sợ mất mật”. một con ngựa không có một con ngựa ”. đóng yên không kịp ”,“ ai không kịp mặc áo giáp ”mà vội vàng chạy thoát trước, quân lính vô dụng, nên khi quân Tây Sơn tấn công, chúng chạy loạn, giẫm chết nhau, bọn chúng rất tham lam. sống sợ chết tranh nhau qua cầu, xô nhau xuống nước chết đến nỗi nước sông Nhị Hà cũng tắc không chảy được, vua tôi Lê Chiêu Thống chỉ biết nằm chờ, cầu mong, nương tựa. vào quân Thanh, chạy lấy thân, bỏ mạng khi nghe tin quân Tây Sơn đuổi kịp, phải chạy sang Tàu, đó cũng là số phận tủi nhục, hèn hạ của vua tôi Lê Chiêu Thống nói riêng và của tất cả những kẻ bán nước. và cướp nước nói chung.
Tác giả đã lựa chọn trình tự kể theo diễn biến của sự kiện lịch sử, ngôn ngữ kể và miêu tả chân thực, để lại ấn tượng mạnh đã thể hiện thái độ của ông với các thần dân như vua Quang Trung, quân Thanh, vua Lê Chiêu Thống. Tiết tấu nhanh, dồn dập chứa đựng sự hả hê, vui sướng trước chiến công hiển hách của vua Quang Trung trước sự thất bại thảm hại của kẻ thù. Tiết tấu có phần chậm rãi hơn, không giấu được sự ngậm ngùi, xót xa khi miêu tả chi tiết chuyến bay của vua tôi Lê Chiêu Thống vì họ là những công thần nhà Lê trước đây. Đoạn trích đã thể hiện quan điểm lịch sử đúng đắn, lòng yêu nước thương dân của tác giả và từ đó lên án lũ bán nước, cướp nước.
Qua đoạn trích trên, các tác giả đã đem đến cho người đọc một bức tranh “hoàn hảo” về người anh hùng Quang Trung oai phong, lẫm liệt và tài hoa. Đó cũng là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo về tinh thần dũng cảm và lòng yêu nước. Lòng yêu nước là sức mạnh to lớn giúp ta đánh thắng mọi quân xâm lược.
—————–KẾT THÚC—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-hoang-le-nhat-thong-chi-69330n.aspx Hi vọng với bài Phân tích tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” trên đây sẽ giúp các em có cái nhìn đa dạng về lịch sử dân tộc và từ đó giúp các em nắm chắc kiến ​​thức không chỉ với môn văn mà còn với các môn học khác. Môn lịch sử. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết sau để hiểu thêm về tác phẩm: Nghệ thuật xây dựng nhân vật các vị vua trong Hoàng Lê Nhất Thống ChíBản đồ tư duy của Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê Nhất Thống ChíPhân tích hành vi thứ mười bốn để chứng minh nhận xét: Hoàng Lê nhất thống chí … trang viết thật hay.

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button