Phơi sáng là gì? Và những điều thú vị nhất bạn nên biết về kỹ thuật này

Nếu bạn là 1 người tình thích nhiếp ảnh, chắc hẳn bạn đã từng qua nghe qua cụm từ “phơi sáng” ít ra 1 lần đúng ko nào? Vậy ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi mày mò sâu hơn về chủ đề phơi sáng là gì, cũng như những điều thú vị nhất bạn nên biết về nó.

Nhờ việc thông suốt cách phơi sáng hình ảnh chuẩn chỉ, bạn sẽ có thể chụp được những bức ảnh có độ sáng lý tưởng, bao gồm chừng độ cụ thể cao ở cả vùng tối và vùng sáng.

Phơi sáng là gì?

Độ phơi sáng chính là lượng ánh sáng truyền tới cảm biến máy ảnh của bạn. Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, nó là 1 nhân tố quan trọng sẽ quyết định hình ảnh bạn chụp ra sẽ sáng hay tối như thế nào.

Phơi sáng là gì?

Nghe có vẻ căn bản, nhưng mà phơi sáng là 1 chủ đề nhưng mà khiến ngay cả những thợ chụp ảnh nhiều năm kinh nghiệm cũng thỉnh thoảng phải lúng túng. Lý do thì rất dễ ợt: Đối với mọi cảnh chụp, 1 loạt các setup như vận tốc màn trập (vận tốc màn trập), khẩu độ và ISO đều có thể quyết định việc ảnh có độ sáng thích hợp hay ko.

Nhưng bạn cũng đừng lo âu, ngay cả lúc bạn chưa làm chủ được độ phơi sáng thì bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh có độ sáng thích hợp, bởi vì cơ chế Auto của máy ảnh cũng sẽ viện trợ bạn làm điều đấy trong đa số các trường hợp. Còn nếu bạn ko muốn tương tự nhưng mà muốn tự mình làm mọi việc, để có được độ phới sáng thích hợp cho 1 bức ảnh là phải thăng bằng giữa 3 setup đấy để phần còn lại của bức ảnh trông thật đẹp, từ độ sâu trường ảnh cho tới độ sắc nét cua các cụ thể.

Nếu bạn thực thụ muốn hoàn toàn làm chủ kỹ thuật phơi sáng, chỉ đọc và mày mò về nó thôi là chưa đủ. Bạn cần phải thường xuyên cầm máy ảnh đi ra thực địa và thực hành những gì bạn đã học được. Không có cách nào mau chóng và đơn giản để bất cứ 1 người nào có thể giỏi được luôn ở 1 kỹ thuật như thế này. Nhưng nếu bạn đã đặt được 1 nền tảng thuở đầu chắc chắn rồi, bạn sẽ hữu ích thế rất béo lúc ra ngoài và thực hành nó cho chính mình.

Bạn đã hiểu về định nghĩa phơi sáng là gì rồi, giờ chúng ta hãy mở màn với những điều thú vị nhất liên can tới nó.

Vận tốc màn trập liên can gì tới Phơi sáng?

Nói về vận tốc màn trập (shutter speed) thì để hiểu về nó chẳng hề khó 1 chút nào, nó chỉ là lượng thời kì nhưng mà máy ảnh của bạn dùng để chụp 1 bức ảnh. Có thể là 1/100 giây, hoặc 1/10 giây, 1 giây, 5 giây hoặc 10 phút,… Thậm chí, 1 số người còn tùy chỉnh máy ảnh khiến nó mất cả vài giờ đồng hồ chỉ để chụp độc nhất 1 bức ảnh.

Tuy nhiên theo thông thường, máy ảnh của bạn sẽ ko cho phép bạn chụp ảnh với thời kì lâu tương tự. Thay vào đấy, vận tốc màn trập cho phép dài nhất thường có xu thế vào khoảng 30 giây, dù rằng điều này còn dựa dẫm vào các loại máy ảnh không giống nhau nữa. Tỉ dụ: đối với Nikon D850, bạn có thể chụp với bất cứ vận tốc màn trập nào từ 1/8000 giây cho đến 30 giây, và tùy chỉnh time mode để phơi sáng lâu hơn nữa. Các máy ảnh khác thì cũng thường cho phép các setup gần giống.

Tóm lại, vì sao vận tốc màn trập thực thụ quan trọng? Có 2 lý do chính.

Vận tốc màn trập và Phơi sáng

Lý do trước nhất, bạn có thể xem 1 loạt các tỉ dụ chi tiết về vận tốc màn trập bên dưới. Như kết quả bạn thấy, 1/250 giây là quá tối (thiếu sáng) và 1/60 giây là quá sáng (thừa sáng). Điều này sẽ giảng giải cho bạn hiểu: các vận tốc màn trập không giống nhau sẽ cho kết quả dị biệt nhau về độ sáng.

Tốc độ màn trập (Shutter speed) liên quan gì đến phơi sáng?

Vận tốc màn trập và Độ mờ

Lý do thứ 2, hiệu ứng béo độc nhất đáng để nhắc để nói đến là đi lại mờ trong bức ảnh của bạn. Không có gì đáng kinh ngạc lúc với vận tốc màn trập lâu (chả hạn như 5 giây) sẽ chụp lại bát cứ thứ gì đi lại trong công đoạn phơi sáng. Nếu 1 người đi ngang qua, họ có thể hiện ra dưới dạng 1 vệt mờ trên toàn cảnh vì họ ko ở 1 nơi đủ lâu để phơi sáng, do đấy chẳng thể chụp được họ 1 cách sắc nét. Ấy được gọi là đi lại mờ.

Để cho dễ so sánh, vận tốc màn trập nhanh (chả hạn như 1/1000 giây) sẽ tiến hành tốt hơn nhiều công tác đóng băng đi lại trong bức ảnh của bạn, thậm chí là cả 1 thứ đi lại nhanh đi nữa. Bạn có thể chụp ảnh 1 thác nước đang chảy ở vận tốc 1/1000 giây và trông thấy từng giọt nước bị đóng băng giữa ko trung. Còn nếu ko có máy ảnh đủ tốt, chúng có thể phát triển thành vô hình.

Tốc độ màn trập (Shutter speed) liên quan gì đến phơi sáng?

Hãy xem tiếp những bức ảnh dưới đây. Ở đây là lúc chụp ảnh vào 1 ngày đầy gió. Những ngọn cỏ ở phía trước và những con sóng ở phía xa đều đang đi lại khá nhanh. Như bạn có thể thấy, tùy thuộc vào vận tốc màn trập sẽ có sự dị biệt béo về độ mờ (hay độ nhòe) của đi lại.

Tốc độ màn trập (Shutter speed) liên quan gì đến phơi sáng?

Có 2 loại mờ của đi lại nhưng mà bạn có thể gặp phải do tác động của vận tốc màn trập: mờ máy ảnh và mờ nhân vật.

Nếu bạn đang tự cầm trên tay máy ảnh và chụp, độ mờ của máy ảnh sẽ là khá đáng kể. Hẳn nhiên, khó 1 người nào có thể giữ yên máy ảnh 1 cách xuất sắc khi mà chụp ảnh, thậm chí chỉ cần rung nhẹ cũng có thể dẫn tới kết quả 1 bức ảnh rất mờ. Ấy là lý do vì sao nhiều thợ chụp ảnh rốt cuộc cũng phải nhờ tới viện trợ của những chiếc giá đỡ 3 chân (tripod).

Dù rằng giá đỡ 3 chân sẽ giữ cho máy ảnh của bạn khỏi đi lại, bên cạnh đó nó lại hoàn toàn ko có chức năng gì trong việc ngăn đi lại của cảnh vật. Tỉ dụ: nếu bạn đang chụp ảnh cảnh quan vào 1 ngày trời đầy gió, ngay cả lúc sử dụng giá đỡ 3 chân, bạn vẫn có thể dính phải những vùng bị mờ, như trong bức ảnh ở trên. Đây được gọi là mờ nhân vật.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đôi lúc bạn có thể tận dụng mờ máy ảnh hoặc mờ nhân vật để chụp ra những bức ảnh đầy tính nghệ thuật, điều đấy nghe có vẻ rất tuyệt đúng ko. Tỉ dụ: nếu bạn đang chụp ảnh những đám mây lúc chúng bay qua 1 thung lũng, vậy thì khi này vận tốc màn trập dài có thể tạo 1 điểm thu hút hoàn hảo.

Tốc độ màn trập cao

Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, có thể bạn sẽ muốn loại trừ hiện tượng mờ đi lại để toàn thể bức ảnh của bạn trông thật sắc nét. Nếu đấy là chỉ tiêu của bạn, bạn sẽ cần chọn vận tốc màn trập đủ nhanh để có thể đóng băng bất cứ đi lại nào.

Vậy thì bạn nên sử dụng vận tốc màn trập nào? Có 1 khuôn khổ tốt để hỗ trợ các bức ảnh sắc nét về nhân vật đi lại ko?

Không hẳn, bởi vì tất cả lại dựa dẫm vào 1 số nhân tố bên ngoài nữa, và quan trọng nhất là lượng đi lại trong cảnh chụp của bạn. Nếu nhân vật đi lại rất nhanh, bạn sẽ cần vận tốc màn trập nhanh. Nếu nhân vật của bạn đang đứng yên hoặc chỉ chuyển động rất chậm, bạn có thể chuyển động bằng vận tốc màn trập lâu hơn.

Ngoài ra, nếu bạn càng zoom ra càng xa, bạn càng thổi phồng hiệu ứng mờ đi lại. Thành ra, bạn sẽ thấy rằng bạn thường cần vận tốc màn trập tốc độ hơn để đóng băng đi lại đúng cách lúc bạn đang sử dụng thứ gì đấy giống như ống kính tele.

Khẩu độ máy ảnh liên can gì tới Phơi sáng?

Khẩu độ có thể được nếu như “con ngươi” của ống kính máy ảnh. Cũng gần giống như con ngươi trong mắt của bạn, nó có thể mở ra hoặc co lại để chỉnh sửa lượng ánh sáng đi qua. Ống kính của bạn có thể trông giống như thế này. Hình dáng ở giữa được gọi là khẩu độ.

Khẩu độ máy ảnh liên quan gì đến Phơi sáng?

Các lá khẩu hoạt động giống như con ngươi trong mắt bạn. Vào đêm hôm, tiểu đồng của bạn giãn ra để bạn có thể trông thấy mọi thứ đơn giản hơn. Điều này cũng đúng với khẩu độ. Khi trời tối, bạn có thể mở các lá khẩu trong ống kính ra và đón lấy nhiều ánh sáng hơn. Khẩu độ được viết theo dạng f/Number. Tỉ dụ: khẩu độ f/2, f/ 8 hoặc f/16,…

Điều rất quan trọng cần nhớ là khẩu độ là 1 phân số. Đây là thứ nhưng mà người mới mở màn rất dễ lầm lẫn lúc nói về khẩu độ. Nếu bạn cũng hiểu sai điều này, bạn sẽ khó có thể nhớ cách hoạt động của khẩu độ, và có thể tự mình sử dụng nó để chụp đúng độ phơi sáng ở ngoài hiện trường.

Hiểu đúng về khẩu độ:

Khẩu độ nào béo hơn: f/2 hay f/16?

Bởi vì khẩu độ là 1 phân số, vậy nên tất cả những gì bạn cần làm là nhớ 1 số phép toán chia căn bản. 1/2 béo hơn 1/16, có tức là f/2 là khẩu độ béo hơn.

Thông thường, khẩu độ béo nhất nhưng mà bạn có thể gặp sẽ là f/1.4, f/1.8, f/2, f/2.8, f/3.5, f/4 hoặc f/5.6. Nó chỉnh sửa từ ống kính này sang ống kính khác. Khẩu độ bé nhất trên đa số các ống kính là f/16, f/22 hoặc f/32. Biểu đồ dưới dây trình bày kích tấc kha khá của các setup khẩu độ không giống nhau.

Biểu đồ khẩu độ máy ảnh

Thành ra, setup khẩu độ nào là tốt nhất để chụp ảnh và có được độ phơi sáng trong máy ảnh phù hợp? Nó dựa dẫm vào bức ảnh. Khẩu độ tác động tới nhiều phần của 1 bức ảnh, nhưng mà nó có 2 ảnh hưởng quan trọng hơn bất kỳ điều gì khác: độ phơi sáng và độ sâu trường ảnh.

Khẩu độ và Phơi sáng

Khẩu độ càng béo, ảnh của bạn càng sáng, vì càng nhận được nhiều ánh sáng. Như chúng tôi đã thể hiện rồi, tiểu đồng của bạn hoạt động như thế này: chúng mở hoặc đóng để đón các lượng ánh sáng không giống nhau. Thành ra, lúc bạn quyết tâm phơi sáng 1 bức ảnh đúng cách, điều quan trọng là phải để ý tới setup khẩu độ của bạn.

Khẩu độ béo cho phép nhận được nhiều ánh sáng hơn. Các khẩu độ như f/1.4 và f/2 thực tiễn cho phép bạn nhìn trong bóng tối. Mặt khác, 1 khẩu độ bé như f/16 (với các lá khẩu đa phần khép kín) cho phép nhận được ít ánh sáng hơn. Nếu bạn cố chụp Dải Ngân Hà (Milky Way) ở f/16, kết quá rốt cuộc là bức ảnh của bạn về căn bản sẽ chỉ có màu đen.

Bằng cách chỉnh sửa setup khẩu độ và vận tốc màn trập, bạn có thể chụp xác thực lượng ánh sáng bạn muốn, nhờ đấy tạo ra 1 bức ảnh có độ phơi sáng phù hợp. Ấy là những gì khiến cho khẩu độ phát triển thành quan trọng.

Đối với bức ảnh này, nó sử dụng khẩu độ f/1.8 – 1 khẩu độ béo. Với khẩu độ bé hơn, bạn sẽ ko trông thấy quá nhiều cụ thể trong Dải Ngân Hà. Ảnh sẽ tối hơn nhiều.

Khẩu độ và Phơi sáng

Khẩu độ và Độ sâu trường ảnh

1 tác động quan trọng khác của khẩu độ là độ sâu trường ảnh.

Khẩu độ chỉnh sửa độ sâu trường ảnh của bạn, điều này tạo ra sự dị biệt béo nếu bạn muốn chụp những bức ảnh cuốn hút nhất có thể. Thay đổi độ sâu trường ảnh sẽ làm chỉnh sửa hoàn toàn giao diện của bức ảnh.

Chi tiết, khẩu độ bé (như f/11 hoặc f/16) cho bạn độ sâu trường ảnh béo. Nếu bạn muốn mọi thứ từ phía trước cho đến phía sau đều sắc nét, đấy là những setup tốt để sử dụng. Các khẩu độ béo (như f/1.4 hoặc f/2.8) nhận được độ sâu trường ảnh mỏng hơn nhiều, với hiệu ứng lấy nét nông. Chúng rất lý tưởng nếu bạn đang quyết tâm cô lập chỉ 1 phần bé của chủ thể, khiến cho mọi thứ khác bị mờ đi.

Trong thực tiễn, các ảnh hưởng là khá rõ ràng. Khi khẩu độ của bạn càng ngày càng bé, độ phơi sáng của bạn sẽ càng ngày càng tối hơn và độ sâu trường ảnh của bạn sẽ nâng cao (cũng nên nhớ rằng bạn có thể phơi sáng ảnh quay về tầm thường bằng cách sử dụng vận tốc màn trập lâu hơn). Bạn chụp càng nhiều ảnh, bạn càng ít phải nghĩ suy về những điều này. Bởi vì chúng đã in sâu trong tâm thức của bạn rồi.

ISO liên can gì tới Phơi sáng?

ISO là 1 điều rất hấp dẫn. Nó làm sáng ảnh của bạn, nhưng mà nó chẳng hề là 1 phần của phơi sáng, vì nó ko tác động tới lượng ánh sáng đi tới cảm biến máy ảnh của bạn (bạn có thể xem lại khái niệm về độ phơi sáng). Thay vào đấy, nó chỉ làm sáng bức ảnh trong máy ảnh sau lúc cảm biến của bạn đã xúc tiếp với ánh sáng.

Tăng ISO sẽ rất bổ ích lúc bạn ko còn cách nào khác để làm sáng bức ảnh của mình. Tỉ dụ: lúc sử dụng vận tốc màn trập cao hơn sẽ làm mờ đi lại quá nhiều và bạn đã ở khẩu độ rộng nhất. Ấy là 1 thiết lập rất tích cực nhưng mà bạn có, nhưng mà chẳng hề khi nào cũng chụp ra những bức ảnh xuất sắc. Khi bạn tăng ISO, ảnh của bạn sẽ sáng hơn, nhưng mà bạn cũng sẽ nhấn mạnh hạt (hay còn gọi là nhiễu), và các pixel trong bức ảnh bị đổi màu dọc theo đường đi.

Bạn có thể xem so sánh chất lượng hình ảnh ISO cao và thấp dưới đây.

ISO liên quan gì đến Phơi sáng?

Ở đây, bức ảnh bên phải trông nhiễu hơn và nó có 1 số sự chỉnh sửa màu sắc kỳ lạ trong bóng tối. Ấy là bởi vì nó được chụp ở ISO 25 600, đây là 1 ISO cực cao (nhiều hơn những gì nhưng mà đa số các thợ chụp ảnh từng đặt cho điều kiện tầm thường).

Tuy nhiên, ISO cao hơn sẽ là nhu yếu lúc độ phơi sáng của bạn quá thấp và bạn ko có cách nào khác để chụp được 1 bức ảnh đủ sáng. Trong những trường hợp tương tự, tăng lên ISO của bạn là 1 kỹ thuật rất có trị giá.

Thang điểm ISO rất dễ nhớ. Ở các con số cao hơn, bức ảnh của bạn sẽ sáng hơn, nhưng mà bạn cũng sẽ thấy bức ảnh càng ngày càng nhiều nhiễu hơn. Các điểm ngừng chính trên thang ISO là 100, 200, 400, 800, 1600, 3200 và 6400. Ngoài ra, 1 số máy ảnh có thể vượt ra ngoài khuôn khổ này.

ISO thấp nhất trên máy ảnh của bạn được gọi là “base ISO”. Thông thường, base ISO sẽ là 100, nhưng mà 1 số máy ảnh có ISO 64, ISO 200 hoặc 1 số thứ khác thay thế. Đây là ISO gốc thấp nhất trên máy ảnh của bạn. Nếu bạn đặt base ISO và phơi sáng ảnh đúng cách, bạn sẽ có được chất lượng hình ảnh tốt nhất và độ nhiễu trông thấy thấp nhất có thể.

Lời rốt cuộc trước lúc xong xuôi bài viết, nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã nói đến trong “Phơi sáng là gì? Và những điều thú vị nhất bạn nên biết về kỹ thuật này”, hãy san sẻ quan điểm của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn 1 ngày tốt lành !!!

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật

Nguồn : Vui Hoc Meo

.

Xem thêm thông tin Phơi sáng là gì? Và những điều thú vị nhất bạn nên biết về kỹ thuật này

Phơi sáng là gì? Và những điều thú vị nhất bạn nên biết về kỹ thuật này

Nếu bạn là 1 người tình thích nhiếp ảnh, chắc hẳn bạn đã từng qua nghe qua cụm từ “phơi sáng” ít ra 1 lần đúng ko nào? Vậy ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi mày mò sâu hơn về chủ đề phơi sáng là gì, cũng như những điều thú vị nhất bạn nên biết về nó.
Nhờ việc thông suốt cách phơi sáng hình ảnh chuẩn chỉ, bạn sẽ có thể chụp được những bức ảnh có độ sáng lý tưởng, bao gồm chừng độ cụ thể cao ở cả vùng tối và vùng sáng.

Phơi sáng là gì?
Độ phơi sáng chính là lượng ánh sáng truyền tới cảm biến máy ảnh của bạn. Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, nó là 1 nhân tố quan trọng sẽ quyết định hình ảnh bạn chụp ra sẽ sáng hay tối như thế nào.

Nghe có vẻ căn bản, nhưng mà phơi sáng là 1 chủ đề nhưng mà khiến ngay cả những thợ chụp ảnh nhiều năm kinh nghiệm cũng thỉnh thoảng phải lúng túng. Lý do thì rất dễ ợt: Đối với mọi cảnh chụp, 1 loạt các setup như vận tốc màn trập (vận tốc màn trập), khẩu độ và ISO đều có thể quyết định việc ảnh có độ sáng thích hợp hay ko.
Nhưng bạn cũng đừng lo âu, ngay cả lúc bạn chưa làm chủ được độ phơi sáng thì bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh có độ sáng thích hợp, bởi vì cơ chế Auto của máy ảnh cũng sẽ viện trợ bạn làm điều đấy trong đa số các trường hợp. Còn nếu bạn ko muốn tương tự nhưng mà muốn tự mình làm mọi việc, để có được độ phới sáng thích hợp cho 1 bức ảnh là phải thăng bằng giữa 3 setup đấy để phần còn lại của bức ảnh trông thật đẹp, từ độ sâu trường ảnh cho tới độ sắc nét cua các cụ thể.
Nếu bạn thực thụ muốn hoàn toàn làm chủ kỹ thuật phơi sáng, chỉ đọc và mày mò về nó thôi là chưa đủ. Bạn cần phải thường xuyên cầm máy ảnh đi ra thực địa và thực hành những gì bạn đã học được. Không có cách nào mau chóng và đơn giản để bất cứ 1 người nào có thể giỏi được luôn ở 1 kỹ thuật như thế này. Nhưng nếu bạn đã đặt được 1 nền tảng thuở đầu chắc chắn rồi, bạn sẽ hữu ích thế rất béo lúc ra ngoài và thực hành nó cho chính mình.
Bạn đã hiểu về định nghĩa phơi sáng là gì rồi, giờ chúng ta hãy mở màn với những điều thú vị nhất liên can tới nó.
Vận tốc màn trập liên can gì tới Phơi sáng?
Nói về vận tốc màn trập (shutter speed) thì để hiểu về nó chẳng hề khó 1 chút nào, nó chỉ là lượng thời kì nhưng mà máy ảnh của bạn dùng để chụp 1 bức ảnh. Có thể là 1/100 giây, hoặc 1/10 giây, 1 giây, 5 giây hoặc 10 phút,… Thậm chí, 1 số người còn tùy chỉnh máy ảnh khiến nó mất cả vài giờ đồng hồ chỉ để chụp độc nhất 1 bức ảnh.
Tuy nhiên theo thông thường, máy ảnh của bạn sẽ ko cho phép bạn chụp ảnh với thời kì lâu tương tự. Thay vào đấy, vận tốc màn trập cho phép dài nhất thường có xu thế vào khoảng 30 giây, dù rằng điều này còn dựa dẫm vào các loại máy ảnh không giống nhau nữa. Tỉ dụ: đối với Nikon D850, bạn có thể chụp với bất cứ vận tốc màn trập nào từ 1/8000 giây cho đến 30 giây, và tùy chỉnh time mode để phơi sáng lâu hơn nữa. Các máy ảnh khác thì cũng thường cho phép các setup gần giống.
Tóm lại, vì sao vận tốc màn trập thực thụ quan trọng? Có 2 lý do chính.
Vận tốc màn trập và Phơi sáng
Lý do trước nhất, bạn có thể xem 1 loạt các tỉ dụ chi tiết về vận tốc màn trập bên dưới. Như kết quả bạn thấy, 1/250 giây là quá tối (thiếu sáng) và 1/60 giây là quá sáng (thừa sáng). Điều này sẽ giảng giải cho bạn hiểu: các vận tốc màn trập không giống nhau sẽ cho kết quả dị biệt nhau về độ sáng.

Vận tốc màn trập và Độ mờ
Lý do thứ 2, hiệu ứng béo độc nhất đáng để nhắc để nói đến là đi lại mờ trong bức ảnh của bạn. Không có gì đáng kinh ngạc lúc với vận tốc màn trập lâu (chả hạn như 5 giây) sẽ chụp lại bát cứ thứ gì đi lại trong công đoạn phơi sáng. Nếu 1 người đi ngang qua, họ có thể hiện ra dưới dạng 1 vệt mờ trên toàn cảnh vì họ ko ở 1 nơi đủ lâu để phơi sáng, do đấy chẳng thể chụp được họ 1 cách sắc nét. Ấy được gọi là đi lại mờ.
Để cho dễ so sánh, vận tốc màn trập nhanh (chả hạn như 1/1000 giây) sẽ tiến hành tốt hơn nhiều công tác đóng băng đi lại trong bức ảnh của bạn, thậm chí là cả 1 thứ đi lại nhanh đi nữa. Bạn có thể chụp ảnh 1 thác nước đang chảy ở vận tốc 1/1000 giây và trông thấy từng giọt nước bị đóng băng giữa ko trung. Còn nếu ko có máy ảnh đủ tốt, chúng có thể phát triển thành vô hình.

Hãy xem tiếp những bức ảnh dưới đây. Ở đây là lúc chụp ảnh vào 1 ngày đầy gió. Những ngọn cỏ ở phía trước và những con sóng ở phía xa đều đang đi lại khá nhanh. Như bạn có thể thấy, tùy thuộc vào vận tốc màn trập sẽ có sự dị biệt béo về độ mờ (hay độ nhòe) của đi lại.

Có 2 loại mờ của đi lại nhưng mà bạn có thể gặp phải do tác động của vận tốc màn trập: mờ máy ảnh và mờ nhân vật.
Nếu bạn đang tự cầm trên tay máy ảnh và chụp, độ mờ của máy ảnh sẽ là khá đáng kể. Hẳn nhiên, khó 1 người nào có thể giữ yên máy ảnh 1 cách xuất sắc khi mà chụp ảnh, thậm chí chỉ cần rung nhẹ cũng có thể dẫn tới kết quả 1 bức ảnh rất mờ. Ấy là lý do vì sao nhiều thợ chụp ảnh rốt cuộc cũng phải nhờ tới viện trợ của những chiếc giá đỡ 3 chân (tripod).
Dù rằng giá đỡ 3 chân sẽ giữ cho máy ảnh của bạn khỏi đi lại, bên cạnh đó nó lại hoàn toàn ko có chức năng gì trong việc ngăn đi lại của cảnh vật. Tỉ dụ: nếu bạn đang chụp ảnh cảnh quan vào 1 ngày trời đầy gió, ngay cả lúc sử dụng giá đỡ 3 chân, bạn vẫn có thể dính phải những vùng bị mờ, như trong bức ảnh ở trên. Đây được gọi là mờ nhân vật.
Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đôi lúc bạn có thể tận dụng mờ máy ảnh hoặc mờ nhân vật để chụp ra những bức ảnh đầy tính nghệ thuật, điều đấy nghe có vẻ rất tuyệt đúng ko. Tỉ dụ: nếu bạn đang chụp ảnh những đám mây lúc chúng bay qua 1 thung lũng, vậy thì khi này vận tốc màn trập dài có thể tạo 1 điểm thu hút hoàn hảo.

Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, có thể bạn sẽ muốn loại trừ hiện tượng mờ đi lại để toàn thể bức ảnh của bạn trông thật sắc nét. Nếu đấy là chỉ tiêu của bạn, bạn sẽ cần chọn vận tốc màn trập đủ nhanh để có thể đóng băng bất cứ đi lại nào.
Vậy thì bạn nên sử dụng vận tốc màn trập nào? Có 1 khuôn khổ tốt để hỗ trợ các bức ảnh sắc nét về nhân vật đi lại ko?
Không hẳn, bởi vì tất cả lại dựa dẫm vào 1 số nhân tố bên ngoài nữa, và quan trọng nhất là lượng đi lại trong cảnh chụp của bạn. Nếu nhân vật đi lại rất nhanh, bạn sẽ cần vận tốc màn trập nhanh. Nếu nhân vật của bạn đang đứng yên hoặc chỉ chuyển động rất chậm, bạn có thể chuyển động bằng vận tốc màn trập lâu hơn.
Ngoài ra, nếu bạn càng zoom ra càng xa, bạn càng thổi phồng hiệu ứng mờ đi lại. Thành ra, bạn sẽ thấy rằng bạn thường cần vận tốc màn trập tốc độ hơn để đóng băng đi lại đúng cách lúc bạn đang sử dụng thứ gì đấy giống như ống kính tele.
Khẩu độ máy ảnh liên can gì tới Phơi sáng?
Khẩu độ có thể được nếu như “con ngươi” của ống kính máy ảnh. Cũng gần giống như con ngươi trong mắt của bạn, nó có thể mở ra hoặc co lại để chỉnh sửa lượng ánh sáng đi qua. Ống kính của bạn có thể trông giống như thế này. Hình dáng ở giữa được gọi là khẩu độ.

Các lá khẩu hoạt động giống như con ngươi trong mắt bạn. Vào đêm hôm, tiểu đồng của bạn giãn ra để bạn có thể trông thấy mọi thứ đơn giản hơn. Điều này cũng đúng với khẩu độ. Khi trời tối, bạn có thể mở các lá khẩu trong ống kính ra và đón lấy nhiều ánh sáng hơn. Khẩu độ được viết theo dạng f/Number. Tỉ dụ: khẩu độ f/2, f/ 8 hoặc f/16,…
Điều rất quan trọng cần nhớ là khẩu độ là 1 phân số. Đây là thứ nhưng mà người mới mở màn rất dễ lầm lẫn lúc nói về khẩu độ. Nếu bạn cũng hiểu sai điều này, bạn sẽ khó có thể nhớ cách hoạt động của khẩu độ, và có thể tự mình sử dụng nó để chụp đúng độ phơi sáng ở ngoài hiện trường.
Hiểu đúng về khẩu độ:
Khẩu độ nào béo hơn: f/2 hay f/16?
Bởi vì khẩu độ là 1 phân số, vậy nên tất cả những gì bạn cần làm là nhớ 1 số phép toán chia căn bản. 1/2 béo hơn 1/16, có tức là f/2 là khẩu độ béo hơn.
Thông thường, khẩu độ béo nhất nhưng mà bạn có thể gặp sẽ là f/1.4, f/1.8, f/2, f/2.8, f/3.5, f/4 hoặc f/5.6. Nó chỉnh sửa từ ống kính này sang ống kính khác. Khẩu độ bé nhất trên đa số các ống kính là f/16, f/22 hoặc f/32. Biểu đồ dưới dây trình bày kích tấc kha khá của các setup khẩu độ không giống nhau.

Thành ra, setup khẩu độ nào là tốt nhất để chụp ảnh và có được độ phơi sáng trong máy ảnh phù hợp? Nó dựa dẫm vào bức ảnh. Khẩu độ tác động tới nhiều phần của 1 bức ảnh, nhưng mà nó có 2 ảnh hưởng quan trọng hơn bất kỳ điều gì khác: độ phơi sáng và độ sâu trường ảnh.
Khẩu độ và Phơi sáng
Khẩu độ càng béo, ảnh của bạn càng sáng, vì càng nhận được nhiều ánh sáng. Như chúng tôi đã thể hiện rồi, tiểu đồng của bạn hoạt động như thế này: chúng mở hoặc đóng để đón các lượng ánh sáng không giống nhau. Thành ra, lúc bạn quyết tâm phơi sáng 1 bức ảnh đúng cách, điều quan trọng là phải để ý tới setup khẩu độ của bạn.
Khẩu độ béo cho phép nhận được nhiều ánh sáng hơn. Các khẩu độ như f/1.4 và f/2 thực tiễn cho phép bạn nhìn trong bóng tối. Mặt khác, 1 khẩu độ bé như f/16 (với các lá khẩu đa phần khép kín) cho phép nhận được ít ánh sáng hơn. Nếu bạn cố chụp Dải Ngân Hà (Milky Way) ở f/16, kết quá rốt cuộc là bức ảnh của bạn về căn bản sẽ chỉ có màu đen.
Bằng cách chỉnh sửa setup khẩu độ và vận tốc màn trập, bạn có thể chụp xác thực lượng ánh sáng bạn muốn, nhờ đấy tạo ra 1 bức ảnh có độ phơi sáng phù hợp. Ấy là những gì khiến cho khẩu độ phát triển thành quan trọng.
Đối với bức ảnh này, nó sử dụng khẩu độ f/1.8 – 1 khẩu độ béo. Với khẩu độ bé hơn, bạn sẽ ko trông thấy quá nhiều cụ thể trong Dải Ngân Hà. Ảnh sẽ tối hơn nhiều.

Khẩu độ và Độ sâu trường ảnh
1 tác động quan trọng khác của khẩu độ là độ sâu trường ảnh.
Khẩu độ chỉnh sửa độ sâu trường ảnh của bạn, điều này tạo ra sự dị biệt béo nếu bạn muốn chụp những bức ảnh cuốn hút nhất có thể. Thay đổi độ sâu trường ảnh sẽ làm chỉnh sửa hoàn toàn giao diện của bức ảnh.
Chi tiết, khẩu độ bé (như f/11 hoặc f/16) cho bạn độ sâu trường ảnh béo. Nếu bạn muốn mọi thứ từ phía trước cho đến phía sau đều sắc nét, đấy là những setup tốt để sử dụng. Các khẩu độ béo (như f/1.4 hoặc f/2.8) nhận được độ sâu trường ảnh mỏng hơn nhiều, với hiệu ứng lấy nét nông. Chúng rất lý tưởng nếu bạn đang quyết tâm cô lập chỉ 1 phần bé của chủ thể, khiến cho mọi thứ khác bị mờ đi.
Trong thực tiễn, các ảnh hưởng là khá rõ ràng. Khi khẩu độ của bạn càng ngày càng bé, độ phơi sáng của bạn sẽ càng ngày càng tối hơn và độ sâu trường ảnh của bạn sẽ nâng cao (cũng nên nhớ rằng bạn có thể phơi sáng ảnh quay về tầm thường bằng cách sử dụng vận tốc màn trập lâu hơn). Bạn chụp càng nhiều ảnh, bạn càng ít phải nghĩ suy về những điều này. Bởi vì chúng đã in sâu trong tâm thức của bạn rồi.
ISO liên can gì tới Phơi sáng?
ISO là 1 điều rất hấp dẫn. Nó làm sáng ảnh của bạn, nhưng mà nó chẳng hề là 1 phần của phơi sáng, vì nó ko tác động tới lượng ánh sáng đi tới cảm biến máy ảnh của bạn (bạn có thể xem lại khái niệm về độ phơi sáng). Thay vào đấy, nó chỉ làm sáng bức ảnh trong máy ảnh sau lúc cảm biến của bạn đã xúc tiếp với ánh sáng.
Tăng ISO sẽ rất bổ ích lúc bạn ko còn cách nào khác để làm sáng bức ảnh của mình. Tỉ dụ: lúc sử dụng vận tốc màn trập cao hơn sẽ làm mờ đi lại quá nhiều và bạn đã ở khẩu độ rộng nhất. Ấy là 1 thiết lập rất tích cực nhưng mà bạn có, nhưng mà chẳng hề khi nào cũng chụp ra những bức ảnh xuất sắc. Khi bạn tăng ISO, ảnh của bạn sẽ sáng hơn, nhưng mà bạn cũng sẽ nhấn mạnh hạt (hay còn gọi là nhiễu), và các pixel trong bức ảnh bị đổi màu dọc theo đường đi.
Bạn có thể xem so sánh chất lượng hình ảnh ISO cao và thấp dưới đây.

Ở đây, bức ảnh bên phải trông nhiễu hơn và nó có 1 số sự chỉnh sửa màu sắc kỳ lạ trong bóng tối. Ấy là bởi vì nó được chụp ở ISO 25 600, đây là 1 ISO cực cao (nhiều hơn những gì nhưng mà đa số các thợ chụp ảnh từng đặt cho điều kiện tầm thường).
Tuy nhiên, ISO cao hơn sẽ là nhu yếu lúc độ phơi sáng của bạn quá thấp và bạn ko có cách nào khác để chụp được 1 bức ảnh đủ sáng. Trong những trường hợp tương tự, tăng lên ISO của bạn là 1 kỹ thuật rất có trị giá.
Thang điểm ISO rất dễ nhớ. Ở các con số cao hơn, bức ảnh của bạn sẽ sáng hơn, nhưng mà bạn cũng sẽ thấy bức ảnh càng ngày càng nhiều nhiễu hơn. Các điểm ngừng chính trên thang ISO là 100, 200, 400, 800, 1600, 3200 và 6400. Ngoài ra, 1 số máy ảnh có thể vượt ra ngoài khuôn khổ này.
ISO thấp nhất trên máy ảnh của bạn được gọi là “base ISO”. Thông thường, base ISO sẽ là 100, nhưng mà 1 số máy ảnh có ISO 64, ISO 200 hoặc 1 số thứ khác thay thế. Đây là ISO gốc thấp nhất trên máy ảnh của bạn. Nếu bạn đặt base ISO và phơi sáng ảnh đúng cách, bạn sẽ có được chất lượng hình ảnh tốt nhất và độ nhiễu trông thấy thấp nhất có thể.
Lời rốt cuộc trước lúc xong xuôi bài viết, nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã nói đến trong “Phơi sáng là gì? Và những điều thú vị nhất bạn nên biết về kỹ thuật này”, hãy san sẻ quan điểm của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.
Chúc bạn 1 ngày tốt lành !!!

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật

Nguồn : Vui Hoc Meo

TagsThủ thuật

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Phơi #sáng #là #gì #Và #những #điều #thú #vị #nhất #bạn #nên #biết #về #kỹ #thuật #này

Phơi sáng là gì? Và những điều thú vị nhất bạn nên biết về kỹ thuật này

Nếu bạn là 1 người tình thích nhiếp ảnh, chắc hẳn bạn đã từng qua nghe qua cụm từ “phơi sáng” ít ra 1 lần đúng ko nào? Vậy ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi mày mò sâu hơn về chủ đề phơi sáng là gì, cũng như những điều thú vị nhất bạn nên biết về nó.
Nhờ việc thông suốt cách phơi sáng hình ảnh chuẩn chỉ, bạn sẽ có thể chụp được những bức ảnh có độ sáng lý tưởng, bao gồm chừng độ cụ thể cao ở cả vùng tối và vùng sáng.

Phơi sáng là gì?
Độ phơi sáng chính là lượng ánh sáng truyền tới cảm biến máy ảnh của bạn. Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, nó là 1 nhân tố quan trọng sẽ quyết định hình ảnh bạn chụp ra sẽ sáng hay tối như thế nào.

Nghe có vẻ căn bản, nhưng mà phơi sáng là 1 chủ đề nhưng mà khiến ngay cả những thợ chụp ảnh nhiều năm kinh nghiệm cũng thỉnh thoảng phải lúng túng. Lý do thì rất dễ ợt: Đối với mọi cảnh chụp, 1 loạt các setup như vận tốc màn trập (vận tốc màn trập), khẩu độ và ISO đều có thể quyết định việc ảnh có độ sáng thích hợp hay ko.
Nhưng bạn cũng đừng lo âu, ngay cả lúc bạn chưa làm chủ được độ phơi sáng thì bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh có độ sáng thích hợp, bởi vì cơ chế Auto của máy ảnh cũng sẽ viện trợ bạn làm điều đấy trong đa số các trường hợp. Còn nếu bạn ko muốn tương tự nhưng mà muốn tự mình làm mọi việc, để có được độ phới sáng thích hợp cho 1 bức ảnh là phải thăng bằng giữa 3 setup đấy để phần còn lại của bức ảnh trông thật đẹp, từ độ sâu trường ảnh cho tới độ sắc nét cua các cụ thể.
Nếu bạn thực thụ muốn hoàn toàn làm chủ kỹ thuật phơi sáng, chỉ đọc và mày mò về nó thôi là chưa đủ. Bạn cần phải thường xuyên cầm máy ảnh đi ra thực địa và thực hành những gì bạn đã học được. Không có cách nào mau chóng và đơn giản để bất cứ 1 người nào có thể giỏi được luôn ở 1 kỹ thuật như thế này. Nhưng nếu bạn đã đặt được 1 nền tảng thuở đầu chắc chắn rồi, bạn sẽ hữu ích thế rất béo lúc ra ngoài và thực hành nó cho chính mình.
Bạn đã hiểu về định nghĩa phơi sáng là gì rồi, giờ chúng ta hãy mở màn với những điều thú vị nhất liên can tới nó.
Vận tốc màn trập liên can gì tới Phơi sáng?
Nói về vận tốc màn trập (shutter speed) thì để hiểu về nó chẳng hề khó 1 chút nào, nó chỉ là lượng thời kì nhưng mà máy ảnh của bạn dùng để chụp 1 bức ảnh. Có thể là 1/100 giây, hoặc 1/10 giây, 1 giây, 5 giây hoặc 10 phút,… Thậm chí, 1 số người còn tùy chỉnh máy ảnh khiến nó mất cả vài giờ đồng hồ chỉ để chụp độc nhất 1 bức ảnh.
Tuy nhiên theo thông thường, máy ảnh của bạn sẽ ko cho phép bạn chụp ảnh với thời kì lâu tương tự. Thay vào đấy, vận tốc màn trập cho phép dài nhất thường có xu thế vào khoảng 30 giây, dù rằng điều này còn dựa dẫm vào các loại máy ảnh không giống nhau nữa. Tỉ dụ: đối với Nikon D850, bạn có thể chụp với bất cứ vận tốc màn trập nào từ 1/8000 giây cho đến 30 giây, và tùy chỉnh time mode để phơi sáng lâu hơn nữa. Các máy ảnh khác thì cũng thường cho phép các setup gần giống.
Tóm lại, vì sao vận tốc màn trập thực thụ quan trọng? Có 2 lý do chính.
Vận tốc màn trập và Phơi sáng
Lý do trước nhất, bạn có thể xem 1 loạt các tỉ dụ chi tiết về vận tốc màn trập bên dưới. Như kết quả bạn thấy, 1/250 giây là quá tối (thiếu sáng) và 1/60 giây là quá sáng (thừa sáng). Điều này sẽ giảng giải cho bạn hiểu: các vận tốc màn trập không giống nhau sẽ cho kết quả dị biệt nhau về độ sáng.

Vận tốc màn trập và Độ mờ
Lý do thứ 2, hiệu ứng béo độc nhất đáng để nhắc để nói đến là đi lại mờ trong bức ảnh của bạn. Không có gì đáng kinh ngạc lúc với vận tốc màn trập lâu (chả hạn như 5 giây) sẽ chụp lại bát cứ thứ gì đi lại trong công đoạn phơi sáng. Nếu 1 người đi ngang qua, họ có thể hiện ra dưới dạng 1 vệt mờ trên toàn cảnh vì họ ko ở 1 nơi đủ lâu để phơi sáng, do đấy chẳng thể chụp được họ 1 cách sắc nét. Ấy được gọi là đi lại mờ.
Để cho dễ so sánh, vận tốc màn trập nhanh (chả hạn như 1/1000 giây) sẽ tiến hành tốt hơn nhiều công tác đóng băng đi lại trong bức ảnh của bạn, thậm chí là cả 1 thứ đi lại nhanh đi nữa. Bạn có thể chụp ảnh 1 thác nước đang chảy ở vận tốc 1/1000 giây và trông thấy từng giọt nước bị đóng băng giữa ko trung. Còn nếu ko có máy ảnh đủ tốt, chúng có thể phát triển thành vô hình.

Hãy xem tiếp những bức ảnh dưới đây. Ở đây là lúc chụp ảnh vào 1 ngày đầy gió. Những ngọn cỏ ở phía trước và những con sóng ở phía xa đều đang đi lại khá nhanh. Như bạn có thể thấy, tùy thuộc vào vận tốc màn trập sẽ có sự dị biệt béo về độ mờ (hay độ nhòe) của đi lại.

Có 2 loại mờ của đi lại nhưng mà bạn có thể gặp phải do tác động của vận tốc màn trập: mờ máy ảnh và mờ nhân vật.
Nếu bạn đang tự cầm trên tay máy ảnh và chụp, độ mờ của máy ảnh sẽ là khá đáng kể. Hẳn nhiên, khó 1 người nào có thể giữ yên máy ảnh 1 cách xuất sắc khi mà chụp ảnh, thậm chí chỉ cần rung nhẹ cũng có thể dẫn tới kết quả 1 bức ảnh rất mờ. Ấy là lý do vì sao nhiều thợ chụp ảnh rốt cuộc cũng phải nhờ tới viện trợ của những chiếc giá đỡ 3 chân (tripod).
Dù rằng giá đỡ 3 chân sẽ giữ cho máy ảnh của bạn khỏi đi lại, bên cạnh đó nó lại hoàn toàn ko có chức năng gì trong việc ngăn đi lại của cảnh vật. Tỉ dụ: nếu bạn đang chụp ảnh cảnh quan vào 1 ngày trời đầy gió, ngay cả lúc sử dụng giá đỡ 3 chân, bạn vẫn có thể dính phải những vùng bị mờ, như trong bức ảnh ở trên. Đây được gọi là mờ nhân vật.
Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đôi lúc bạn có thể tận dụng mờ máy ảnh hoặc mờ nhân vật để chụp ra những bức ảnh đầy tính nghệ thuật, điều đấy nghe có vẻ rất tuyệt đúng ko. Tỉ dụ: nếu bạn đang chụp ảnh những đám mây lúc chúng bay qua 1 thung lũng, vậy thì khi này vận tốc màn trập dài có thể tạo 1 điểm thu hút hoàn hảo.

Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, có thể bạn sẽ muốn loại trừ hiện tượng mờ đi lại để toàn thể bức ảnh của bạn trông thật sắc nét. Nếu đấy là chỉ tiêu của bạn, bạn sẽ cần chọn vận tốc màn trập đủ nhanh để có thể đóng băng bất cứ đi lại nào.
Vậy thì bạn nên sử dụng vận tốc màn trập nào? Có 1 khuôn khổ tốt để hỗ trợ các bức ảnh sắc nét về nhân vật đi lại ko?
Không hẳn, bởi vì tất cả lại dựa dẫm vào 1 số nhân tố bên ngoài nữa, và quan trọng nhất là lượng đi lại trong cảnh chụp của bạn. Nếu nhân vật đi lại rất nhanh, bạn sẽ cần vận tốc màn trập nhanh. Nếu nhân vật của bạn đang đứng yên hoặc chỉ chuyển động rất chậm, bạn có thể chuyển động bằng vận tốc màn trập lâu hơn.
Ngoài ra, nếu bạn càng zoom ra càng xa, bạn càng thổi phồng hiệu ứng mờ đi lại. Thành ra, bạn sẽ thấy rằng bạn thường cần vận tốc màn trập tốc độ hơn để đóng băng đi lại đúng cách lúc bạn đang sử dụng thứ gì đấy giống như ống kính tele.
Khẩu độ máy ảnh liên can gì tới Phơi sáng?
Khẩu độ có thể được nếu như “con ngươi” của ống kính máy ảnh. Cũng gần giống như con ngươi trong mắt của bạn, nó có thể mở ra hoặc co lại để chỉnh sửa lượng ánh sáng đi qua. Ống kính của bạn có thể trông giống như thế này. Hình dáng ở giữa được gọi là khẩu độ.

Các lá khẩu hoạt động giống như con ngươi trong mắt bạn. Vào đêm hôm, tiểu đồng của bạn giãn ra để bạn có thể trông thấy mọi thứ đơn giản hơn. Điều này cũng đúng với khẩu độ. Khi trời tối, bạn có thể mở các lá khẩu trong ống kính ra và đón lấy nhiều ánh sáng hơn. Khẩu độ được viết theo dạng f/Number. Tỉ dụ: khẩu độ f/2, f/ 8 hoặc f/16,…
Điều rất quan trọng cần nhớ là khẩu độ là 1 phân số. Đây là thứ nhưng mà người mới mở màn rất dễ lầm lẫn lúc nói về khẩu độ. Nếu bạn cũng hiểu sai điều này, bạn sẽ khó có thể nhớ cách hoạt động của khẩu độ, và có thể tự mình sử dụng nó để chụp đúng độ phơi sáng ở ngoài hiện trường.
Hiểu đúng về khẩu độ:
Khẩu độ nào béo hơn: f/2 hay f/16?
Bởi vì khẩu độ là 1 phân số, vậy nên tất cả những gì bạn cần làm là nhớ 1 số phép toán chia căn bản. 1/2 béo hơn 1/16, có tức là f/2 là khẩu độ béo hơn.
Thông thường, khẩu độ béo nhất nhưng mà bạn có thể gặp sẽ là f/1.4, f/1.8, f/2, f/2.8, f/3.5, f/4 hoặc f/5.6. Nó chỉnh sửa từ ống kính này sang ống kính khác. Khẩu độ bé nhất trên đa số các ống kính là f/16, f/22 hoặc f/32. Biểu đồ dưới dây trình bày kích tấc kha khá của các setup khẩu độ không giống nhau.

Thành ra, setup khẩu độ nào là tốt nhất để chụp ảnh và có được độ phơi sáng trong máy ảnh phù hợp? Nó dựa dẫm vào bức ảnh. Khẩu độ tác động tới nhiều phần của 1 bức ảnh, nhưng mà nó có 2 ảnh hưởng quan trọng hơn bất kỳ điều gì khác: độ phơi sáng và độ sâu trường ảnh.
Khẩu độ và Phơi sáng
Khẩu độ càng béo, ảnh của bạn càng sáng, vì càng nhận được nhiều ánh sáng. Như chúng tôi đã thể hiện rồi, tiểu đồng của bạn hoạt động như thế này: chúng mở hoặc đóng để đón các lượng ánh sáng không giống nhau. Thành ra, lúc bạn quyết tâm phơi sáng 1 bức ảnh đúng cách, điều quan trọng là phải để ý tới setup khẩu độ của bạn.
Khẩu độ béo cho phép nhận được nhiều ánh sáng hơn. Các khẩu độ như f/1.4 và f/2 thực tiễn cho phép bạn nhìn trong bóng tối. Mặt khác, 1 khẩu độ bé như f/16 (với các lá khẩu đa phần khép kín) cho phép nhận được ít ánh sáng hơn. Nếu bạn cố chụp Dải Ngân Hà (Milky Way) ở f/16, kết quá rốt cuộc là bức ảnh của bạn về căn bản sẽ chỉ có màu đen.
Bằng cách chỉnh sửa setup khẩu độ và vận tốc màn trập, bạn có thể chụp xác thực lượng ánh sáng bạn muốn, nhờ đấy tạo ra 1 bức ảnh có độ phơi sáng phù hợp. Ấy là những gì khiến cho khẩu độ phát triển thành quan trọng.
Đối với bức ảnh này, nó sử dụng khẩu độ f/1.8 – 1 khẩu độ béo. Với khẩu độ bé hơn, bạn sẽ ko trông thấy quá nhiều cụ thể trong Dải Ngân Hà. Ảnh sẽ tối hơn nhiều.

Khẩu độ và Độ sâu trường ảnh
1 tác động quan trọng khác của khẩu độ là độ sâu trường ảnh.
Khẩu độ chỉnh sửa độ sâu trường ảnh của bạn, điều này tạo ra sự dị biệt béo nếu bạn muốn chụp những bức ảnh cuốn hút nhất có thể. Thay đổi độ sâu trường ảnh sẽ làm chỉnh sửa hoàn toàn giao diện của bức ảnh.
Chi tiết, khẩu độ bé (như f/11 hoặc f/16) cho bạn độ sâu trường ảnh béo. Nếu bạn muốn mọi thứ từ phía trước cho đến phía sau đều sắc nét, đấy là những setup tốt để sử dụng. Các khẩu độ béo (như f/1.4 hoặc f/2.8) nhận được độ sâu trường ảnh mỏng hơn nhiều, với hiệu ứng lấy nét nông. Chúng rất lý tưởng nếu bạn đang quyết tâm cô lập chỉ 1 phần bé của chủ thể, khiến cho mọi thứ khác bị mờ đi.
Trong thực tiễn, các ảnh hưởng là khá rõ ràng. Khi khẩu độ của bạn càng ngày càng bé, độ phơi sáng của bạn sẽ càng ngày càng tối hơn và độ sâu trường ảnh của bạn sẽ nâng cao (cũng nên nhớ rằng bạn có thể phơi sáng ảnh quay về tầm thường bằng cách sử dụng vận tốc màn trập lâu hơn). Bạn chụp càng nhiều ảnh, bạn càng ít phải nghĩ suy về những điều này. Bởi vì chúng đã in sâu trong tâm thức của bạn rồi.
ISO liên can gì tới Phơi sáng?
ISO là 1 điều rất hấp dẫn. Nó làm sáng ảnh của bạn, nhưng mà nó chẳng hề là 1 phần của phơi sáng, vì nó ko tác động tới lượng ánh sáng đi tới cảm biến máy ảnh của bạn (bạn có thể xem lại khái niệm về độ phơi sáng). Thay vào đấy, nó chỉ làm sáng bức ảnh trong máy ảnh sau lúc cảm biến của bạn đã xúc tiếp với ánh sáng.
Tăng ISO sẽ rất bổ ích lúc bạn ko còn cách nào khác để làm sáng bức ảnh của mình. Tỉ dụ: lúc sử dụng vận tốc màn trập cao hơn sẽ làm mờ đi lại quá nhiều và bạn đã ở khẩu độ rộng nhất. Ấy là 1 thiết lập rất tích cực nhưng mà bạn có, nhưng mà chẳng hề khi nào cũng chụp ra những bức ảnh xuất sắc. Khi bạn tăng ISO, ảnh của bạn sẽ sáng hơn, nhưng mà bạn cũng sẽ nhấn mạnh hạt (hay còn gọi là nhiễu), và các pixel trong bức ảnh bị đổi màu dọc theo đường đi.
Bạn có thể xem so sánh chất lượng hình ảnh ISO cao và thấp dưới đây.

Ở đây, bức ảnh bên phải trông nhiễu hơn và nó có 1 số sự chỉnh sửa màu sắc kỳ lạ trong bóng tối. Ấy là bởi vì nó được chụp ở ISO 25 600, đây là 1 ISO cực cao (nhiều hơn những gì nhưng mà đa số các thợ chụp ảnh từng đặt cho điều kiện tầm thường).
Tuy nhiên, ISO cao hơn sẽ là nhu yếu lúc độ phơi sáng của bạn quá thấp và bạn ko có cách nào khác để chụp được 1 bức ảnh đủ sáng. Trong những trường hợp tương tự, tăng lên ISO của bạn là 1 kỹ thuật rất có trị giá.
Thang điểm ISO rất dễ nhớ. Ở các con số cao hơn, bức ảnh của bạn sẽ sáng hơn, nhưng mà bạn cũng sẽ thấy bức ảnh càng ngày càng nhiều nhiễu hơn. Các điểm ngừng chính trên thang ISO là 100, 200, 400, 800, 1600, 3200 và 6400. Ngoài ra, 1 số máy ảnh có thể vượt ra ngoài khuôn khổ này.
ISO thấp nhất trên máy ảnh của bạn được gọi là “base ISO”. Thông thường, base ISO sẽ là 100, nhưng mà 1 số máy ảnh có ISO 64, ISO 200 hoặc 1 số thứ khác thay thế. Đây là ISO gốc thấp nhất trên máy ảnh của bạn. Nếu bạn đặt base ISO và phơi sáng ảnh đúng cách, bạn sẽ có được chất lượng hình ảnh tốt nhất và độ nhiễu trông thấy thấp nhất có thể.
Lời rốt cuộc trước lúc xong xuôi bài viết, nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã nói đến trong “Phơi sáng là gì? Và những điều thú vị nhất bạn nên biết về kỹ thuật này”, hãy san sẻ quan điểm của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.
Chúc bạn 1 ngày tốt lành !!!

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật

Nguồn : Vui Hoc Meo

TagsThủ thuật

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Phơi #sáng #là #gì #Và #những #điều #thú #vị #nhất #bạn #nên #biết #về #kỹ #thuật #này


#Phơi #sáng #là #gì #Và #những #điều #thú #vị #nhất #bạn #nên #biết #về #kỹ #thuật #này

Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button