ROA là gì? Chỉ số ROA bao nhiêu được coi là tín hiệu tốt

ROA là một số liệu rất quan trọng khi đánh giá khả năng sinh lời của một công ty. Khả năng sinh lời luôn được bất kỳ cơ quan chủ quản nào quan tâm khi có các lợi ích liên quan đến hoạt động kinh doanh. Vậy ROA là gì? và roa bao nhiêu là tốt. Hôm nay Viknews Việt Nam sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến ​​thức tài chính hữu ích này nhé !!!

Video chỉ số roa bao nhiêu là tốt

ROA là gì?

ROA là viết tắt của Return on Assets (ROA) và đề cập đến tỷ suất sinh lợi ròng trên vốn lưu động hoặc tỷ suất sinh lợi trên tài sản. Chỉ tiêu này cho biết doanh nghiệp đã bỏ ra bao nhiêu đồng lợi nhuận trên một đô la vốn cho hoạt động kinh doanh và thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận sau thuế trong kỳ phân tích. Mục đích là phản ánh lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi đáp ứng các nghĩa vụ đối với người cho vay và nhà nước.

ROA là gì? Chỉ số ROA bao nhiêu được coi là tín hiệu tốt

Một khoản vay tích cực có nghĩa là doanh nghiệp có nền tảng để tăng trưởng dựa trên nội lực. Công thức tính chỉ số Roa:

ROA = (lợi nhuận sau thuế) / tổng tài sản của doanh nghiệp.

Trong đó: Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp là số tiền mà doanh nghiệp sẽ nhận được sau khi trừ đi mọi chi phí kinh doanh và mọi chi phí về thuế phát sinh.

Tổng tài sản của một doanh nghiệp được thể hiện trên báo cáo tài chính hoặc theo phương trình cân đối. Tổng tài sản = Vốn chủ sở hữu + Nợ phải trả

Ý nghĩa của chỉ số ROA

Phần lớn tài sản của công ty đến từ nguồn vốn vay và vốn chủ sở hữu. Mọi hoạt động của công ty đều được thực hiện trên cơ sở hai nguồn vốn này. Vì vậy, roa là thước đo hiệu quả chuyển vốn đầu tư thành lợi nhuận.

Chỉ số Loa cho phép các nhà đầu tư xem một công ty đã tạo ra bao nhiêu lợi nhuận và bao nhiêu lợi nhuận trên một đô la chi tiêu vốn trung bình. Các chuyên gia thường gọi ổ bánh mì là số gọi của doanh nghiệp vì nó cung cấp thông tin về lợi nhuận tích lũy từ hoạt động đầu tư của chính doanh nghiệp. Hệ số Loa càng cao thì hiệu quả kinh doanh càng lớn và khả năng sử dụng vốn trong kinh doanh càng tốt, chứng tỏ công ty đang kiếm được nhiều tiền hơn từ các khoản đầu tư của mình.

Chỉ số ROA của công ty cổ phần rất khác nhau tùy theo ngành và lĩnh vực hoạt động. Các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên sử dụng roa để so sánh các công ty với nhau. Các nhà đầu tư có thể theo dõi và so sánh công ty này với công ty khác, qua từng năm, với các công ty có quy mô và ngành nghề kinh doanh tương tự.

Trên thị trường chứng khoán, roa có ý nghĩa hơn rất nhiều. Một công ty có chỉ số Roatao cho thấy cổ phiếu của họ đắt hơn và phổ biến hơn trên thị trường. Đáng để đầu tư.

Chỉ số ROA ROE bao nhiêu là tốt ?

Trong khi chỉ số Roa có thể không được quan tâm nhiều nhất, chỉ số Roa cũng đóng một vai trò trong hoạt động kinh doanh. Theo tiêu chuẩn quốc tế, khi chỉ số ROA từ 7,5% trở lên thì năng lực tài chính của doanh nghiệp được đánh giá là đủ. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào chỉ số này trong một năm là vô nghĩa. Để có kết luận chính xác nhất, nhà đầu tư nên theo dõi chỉ số Loa trong ít nhất ba năm liên tiếp. Nếu một công ty duy trì giá trị từ 10% trở lên trong ba năm liên tục, nó được đánh giá là công ty blue-chip có nguồn tài chính ổn định. Một doanh nghiệp như vậy sẽ được giới chuyên môn đánh giá cao.

Chỉ số ROA bao nhiêu là tốt?

ROA của bạn tốt như thế nào phụ thuộc vào:

  • Công ty hoạt động trong những ngành nào?
  • So sánh ROA của các đối thủ cùng ngành
  • So sánh ROA với kết quả trước đây
  • Tính ROA Ratio – Return on Assets thông qua công thức ROA. Kết quả của điều này là chúng tôi đọc:

Theo kết quả của chỉ số ROA, nó cho bạn biết một đô la tài sản kinh doanh có thể mang lại bao nhiêu lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. ROA càng cao chứng tỏ tài sản của công ty càng hiệu quả. Nói cách khác, khả năng sinh lời của tài sản doanh nghiệp tăng lên.

ROA là gì? Chỉ số ROA bao nhiêu được coi là tín hiệu tốt

Khi đưa ra kết luận về ROA, bạn nên so sánh ROA của kỳ này với kỳ trước. Thực tế so với kế hoạch, ROA của công ty nên được so sánh với mức trung bình của ngành.

Ví dụ: Kết quả hoạt động sản xuất và kinh doanh của Công ty X và cơ sở lập báo cáo tài chính, bao gồm bảng cân đối kế toán (báo cáo tình hình tài chính), có thể được sử dụng để tính ROA của công ty vào cuối năm. Đây là 8%, giai đoạn trước là 6% và ROA trung bình của ngành (bạn có thể tham khảo số liệu này trên trang web chứng khoán) là 6,5%. Chúng tôi rút ra các kết luận sau:

Khả năng sinh lời của tài sản kỳ này cao hơn kỳ trước chứng tỏ doanh nghiệp đang sử dụng tài sản có hiệu quả hơn. ROA trong giai đoạn này là 8% có nghĩa là một đồng tài sản tạo ra 8% lợi nhuận ròng. Khi so sánh với mức trung bình của ngành, công ty có tỷ suất sinh lợi trên tài sản tốt hơn so với mức trung bình của ngành.

Ngoài việc xem xét giá trị cụ thể của roa, nhà đầu tư cần quan tâm nhiều đến xu hướng biến động của chỉ số này. Nếu chỉ số ROA biến động đều đặn có nghĩa là doanh nghiệp đang hoạt động ổn định. Nếu có sự thay đổi bất thường về vốn có nghĩa là việc sử dụng vốn không có hiệu quả do các công ty kinh doanh cạnh nhau.

Trong các lĩnh vực liên quan đến tài chính như bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, chỉ số rủi ro giá trị 7,5% không còn phù hợp do tính chất nghề nghiệp và độ rủi ro cao. vùng này. Roa cũng như các chỉ số tài chính khác không được xác định riêng lẻ.

Mối quan hệ giữa ROA và ROE

ROA là một thước đo tài chính đơn giản nhưng được sử dụng rộng rãi giữa các nhà đầu tư. ROA có thể được kết hợp với một số chỉ số khác để có được cái nhìn toàn diện về hiệu quả hoạt động kinh doanh.

ROA là gì? Chỉ số ROA bao nhiêu được coi là tín hiệu tốt

ROA và ROE có mối tương quan với nhau thông qua mô hình phân tích Dupont.

ROE = ROA x Đòn bẩy tài chính

= ROA x Tổng tài sản / Vốn

= ROA x (1 + tổng nợ / vốn chủ sở hữu)

Hay

ROA = ROE / đòn bẩy tài chính

= ROE x Vốn chủ sở hữu / Tổng tài sản

= ROE / (1 + Tổng Nợ / Vốn chủ sở hữu)

Trong đó: Tổng tài sản = Tổng vốn chủ sở hữu hoặc (Tổng nợ phải trả + Vốn chủ sở hữu)

Kết hợp tỷ số ROA và ROE giúp các nhà phân tích có cái nhìn rõ ràng hơn về cấu trúc tài chính của doanh nghiệp mình, cũng như đánh giá được hiệu quả của hoạt động sản xuất.
Roa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phân tích hoạt động tài chính của một doanh nghiệp làm cơ sở cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp. Tôi hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về roa. Nếu bạn thích bài viết này, hãy thích và chia sẻ !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button