Hình ảnh

Tam giác phơi sáng : Khẩu độ, tốc độ, nhạy sáng ISO

tiếp tuyến tam giác

Three Exposures nghe có vẻ giống như tên của 1 cuốn tiểu thuyết điệp viên phức tạp, mà nó đích thực là thuật ngữ được sử dụng cho 3 nhân tố căn bản của phơi sáng: khẩu độ, vận tốc màn trập, vận tốc màn trập và độ nhạy sáng ISO. Chúng được gọi chung là tam giác phơi sáng.

tiếp tuyến tam giác

Tạo độ phơi sáng hài hòa bằng cách sử dụng khẩu độ, vận tốc màn trập và ISO là 1 hành động liên kết. Ngay sau lúc bạn đưa ra quyết định về 1 mục, bạn phải cam kết với 1 mục khác.

Bí hiểm của sự thăng bằng tiếp tuyến tam giác tức là, nếu cả 3 nhân tố liên kết với nhau, bạn sẽ thu được kết quả mong muốn.

Do đấy, nó đích thực có trị giá trên các nền móng căn bản như:

  • Vận tốc màn trập (thời kì cảm biến máy ảnh xúc tiếp với ánh sáng).
  • Khẩu độ là gì (lượng ánh sáng nhưng mà ống kính cho vào, cũng tác động tới độ sâu của ảnh).
  • Độ nhạy ISO (độ nhạy của cảm biến).

Ngoài vai trò của chúng trong việc phơi sáng, tuyển lựa khẩu độ, vận tốc và ISO của bạn có ảnh hưởng đáng kể tới hình ảnh của bạn.

chụp ảnh khai mạc

Ảnh bên trái được chụp ở f / 2.8, khi mà ảnh bên phải được chụp ở f / 5.6

Khẩu độ, như chúng tôi đã nhắc đến trước đây, tác động tới độ sâu trường ảnh hoặc độ sắc nét của hình ảnh. Vận tốc màn trập cũng tác động tới độ sắc nét, vận tốc màn trập chậm sẽ dẫn tới ảnh bị mờ lúc chủ thể đang đi lại.

tốc độ màn trập máy ảnh

Chọn lựa ISO cho phép bạn sử dụng sự liên kết tối ưu giữa khẩu độ và vận tốc cửa trập lúc lượng ánh sáng tầm thường ngăn cản bạn làm tương tự. Tuy nhiên, việc tăng ISO cũng làm giảm chất lượng hình ảnh của bạn.

Sử dụng tiếp tuyến tam giác để quyết định cách điều chỉnh độ phơi sáng: Điều quan trọng là lúc bạn tăng độ phơi sáng của 1 nhân tố (mũi tên màu vàng), bạn cần giảm độ phơi sáng của 1 hoặc cả 2 nhân tố (mũi tên màu xám) để duy trì độ phơi sáng y sì.

Máy ảnh có thể làm điều này cho bạn lúc bạn đặt cơ chế, dành đầu tiên khẩu độ hoặc dành đầu tiên màn trập, mà đấy là điều bạn cần xem xét lúc chụp ở cơ chế Thủ công.

Bước vào mối quan hệ này và bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với sự hiện ra của mỗi hình ảnh bạn chụp.

Bạn có người bạn nào không?

Cũng nên nhớ rằng tại 1 thời khắc, vận tốc cửa trập và khẩu độ là những biến số phơi sáng độc nhất vô nhị nhưng mà bạn có thể chỉnh sửa theo thời kì, vì ISO điều chỉnh theo loại phim bạn đang sử dụng, mà sự có mặt trên thị trường của máy ảnh kỹ thuật số khiến bạn có thể chỉnh sửa ISO trong- máy ảnh thay vì sử dụng 1 cuộn phim khác.

Giờ đây, các thợ chụp ảnh có nhiều quyền kiểm soát độ phơi sáng hơn bao giờ hết. Hiện thời, chúng ta hãy phê duyệt 1 số câu hỏi tầm thường nhất nhưng mà các thợ chụp ảnh hỏi về độ phơi sáng.

Hiểu phơi sáng trong nhiếp ảnh

Độ phơi sáng, cho phép ánh sáng đi tới cảm biến máy ảnh để chụp ảnh, được đo bằng cái thường được gọi là “điểm ngừng”, với mỗi điểm ngừng đại diện cho cả 2 hoặc 1 nửa độ phơi sáng. các tiếp điểm ngừng liền kề.

Tăng độ phơi sáng 1 lần và cảm biến máy ảnh sẽ thu được độ phơi sáng kép. Giảm nó 1 lần và độ phơi sáng giảm 1 nửa.

Ba setup máy ảnh cho phép bạn kiểm soát độ phơi sáng (khẩu độ, vận tốc và ISO) có thể được đo ở các điểm ngừng. Thí dụ: vận tốc cửa trập 1/50 giây chậm hơn 1 giây so với 1/100 giây, tức là cảm biến được phơi sáng 2 lần. Tuy nhiên, cùng vận tốc màn trập 1/50 giây sẽ cho cảm biến thời kì vận tốc màn trập trung bình là 1/25 giây.

Gần giống như ISO, ở ISO 400, 1 điểm mẫn cảm hơn ISO 200, mà 1 điểm ngừng ít nhạy hơn ISO 800. Mối quan hệ giữa khuôn khổ khẩu độ khả dụng trên ống kính là gần giống, mà chuỗi dữ liệu phức tạp hơn. : Trên thực tiễn f / 5.6 đích thực là 1 phần bé của f / 4 mà to hơn f / 8 1 bước.

Độ phơi sáng xác thực là gì?

Khi bạn kích hoạt đồng hồ của máy ảnh bằng cách nhấn nửa chừng nút chụp, máy ảnh sẽ đề nghị 1 tham số đo sáng dựa trên độ sáng của khu vực đấy. Điều này thường được trình bày theo quy trình của trị giá vận tốc cửa trập ở 1 khẩu độ và ISO nhất mực, chả hạn như / 60 giây ở f / 8, ISO 200.

Chỉ cần chụp các cơ chế phơi sáng bán tự động – Dành đầu tiên khẩu độ, Dành đầu tiên màn trập – cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn cách bạn phơi sáng, mỗi cơ chế theo 1 cách không giống nhau, khi mà phương tiện thủ công cho phép bạn điều chỉnh đầy đủ khẩu độ, vận tốc màn trập và ISO.

chụp ảnh của bạn

Mặc dầu có thể có được độ phơi sáng xác thực, mà có 1 số cách để đạt được điều đấy. Tất cả là về sự thăng bằng: Nếu bạn tăng 1 trong 3 setup kiểm soát độ phơi sáng (khẩu độ, vận tốc màn trập hoặc ISO), thì 1 hoặc cả 2 setup phải được giảm cùng 1 lượng để duy trì tổng số. . duy trì chừng độ xúc tiếp toàn cục.

Thí dụ: phơi sáng 1/25 saf / 16, ISO 100 tương đương với phơi sáng 1/400 saf / 2.8, ISO 100. Vì vận tốc cửa trập giảm 4 lần (1 / 25-1 / 50-1 / 100 – 1/200 – 1/400), tức là nhận được ít ánh sáng hơn, khẩu độ phải được tăng kích tấc lên 4 bước (f / 16 – f / 11 – f / 8 – f / 5.6 – f / 2.8 ) để nhận được nhiều ánh sáng hơn, nếu ko ảnh sẽ tối hơn 4 điểm ngừng.

Ấy là rất nhiều để nghĩ suy về. . .

Đừng hoảng loạn! Nếu bạn chọn chụp ở 1 trong các cơ chế bán tự động, máy ảnh sẽ tiến hành đa số công tác cho bạn. Thí dụ: lúc bạn đặt khẩu độ ở cơ chế dành đầu tiên khẩu độ, vận tốc cửa trập được đặt tự động. Nếu bạn quyết định chỉnh sửa khẩu độ, máy ảnh sẽ điều chỉnh vận tốc cửa trập thích hợp để giữ nguyên độ phơi sáng.

Ấy là 1 câu chuyện gần giống với cơ chế dành đầu tiên màn trập: bạn đặt vận tốc màn trập và máy ảnh nỗ lực khớp với khẩu độ phù hợp này. Bạn thậm chí có thể sử dụng tùy chọn ISO tự động để cho phép máy ảnh xử lý tuyển lựa. Đương nhiên, tất cả những điều chỉnh này đều dựa trên việc máy ảnh đạt được độ phơi sáng tối ưu.

Bù phơi sáng

bù phơi sáng nhiếp ảnh

Phơi sáng có thể được vận dụng trong cơ chế Dành đầu tiên khẩu độ và Dành đầu tiên màn trập. Nó cũng được đo ở các điểm ngừng: độ phơi sáng bạn thấy trong kính ngắm hoặc màn hình phía sau của máy ảnh được ghi lại rõ ràng. Bạn thường có thể tăng hoặc giảm độ phơi sáng lên tới 5 điểm ngừng.

Các chấm này đại diện cho 1 nửa điểm ngừng hoặc 1 điểm ngừng thứ 3, tùy thuộc vào cách máy ảnh của bạn được thiết lập. Mặc dầu có thể chỉnh sửa hoàn toàn độ phơi sáng, mà bạn sẽ kiểm soát được nhiều hơn bằng cách điều chỉnh độ phơi sáng theo từng bước bé hơn.

techradar.com

Xem thêm các mặt hàng mới tại: tri thức về nhiếp ảnh

Nguồn: xuconcept.com

.

Xem thêm thông tin Tam giác phơi sáng : Khẩu độ, tốc độ, nhạy sáng ISO

Tam giác phơi sáng : Khẩu độ, vận tốc, nhạy sáng ISO

Tam giác xúc tiếp
Ba độ phơi sáng nghe có vẻ giống như tên của 1 cuốn tiểu thuyết điệp viên phức tạp, mà trên thực tiễn, đấy là thuật ngữ được sử dụng cho 3 nhân tố căn bản của độ phơi sáng: khẩu độ, vận tốc màn trập và độ nhạy sáng ISO. Chúng được gọi chung là tam giác phơi sáng.

Tạo độ phơi sáng hài hòa bằng cách sử dụng khẩu độ, vận tốc màn trập và ISO là 1 hành động liên kết. Ngay sau lúc bạn đưa ra quyết định về 1 nhân tố, bạn cần phải thỏa hiệp với 1 nhân tố khác.
Cách thức để thăng bằng tam giác xúc tiếp đấy là để cả 3 nhân tố hoạt động cùng nhau, bạn sẽ có được kết quả mong muốn.
Do đấy, nó đích thực có trị giá trong nền móng căn bản như:
Vận tốc màn trập (thời kì cảm biến của máy ảnh xúc tiếp với ánh sáng).
Khẩu độ là gì (ống kính cho phép bao lăm ánh sáng, cũng tác động tới độ sâu của ảnh).
Độ nhạy ISO (chừng độ nhạy của cảm biến).
Ngoài vai trò của chúng trong việc phơi sáng, việc tuyển lựa khẩu độ, vận tốc và ISO có ảnh hưởng đáng kể tới hình ảnh của bạn.

Ảnh bên trái được chụp ở f / 2.8, khi mà ảnh bên phải được chụp ở f / 5.6
Khẩu độ, như chúng tôi đã nhắc đến ở trên, tác động tới độ sâu trường ảnh hoặc độ sắc nét của hình ảnh. Vận tốc màn trập cũng tác động tới độ sắc nét, vận tốc màn trập chậm sẽ dẫn tới hình ảnh bị mờ lúc chủ thể chuyển động.

Chọn lựa ISO cho phép bạn sử dụng sự liên kết tối ưu giữa khẩu độ và vận tốc cửa trập lúc lượng ánh sáng tầm thường ngăn cản bạn làm tương tự. Tuy nhiên, việc tăng ISO cũng làm giảm chất lượng hình ảnh của bạn.

Sử dụng tam giác xúc tiếp để quyết định cách điều chỉnh độ phơi sáng: Điều quan trọng là lúc bạn tăng độ phơi sáng cho 1 nhân tố (mũi tên màu vàng), bạn cần giảm độ phơi sáng cho 1 hoặc cả 2 nhân tố khác (mũi tên màu xám) để duy trì độ phơi sáng như cũ.
Máy ảnh có thể làm điều này cho bạn lúc bạn đặt cơ chế, dành đầu tiên khẩu độ hoặc dành đầu tiên màn trập, mà đấy là điều bạn sẽ cần cân nhắc lúc chụp ở cơ chế Thủ công.
Có được mối quan hệ này và bạn sẽ kiểm soát nhiều hơn giao diện của mỗi hình ảnh bạn chụp.

Cũng cần nhớ rằng tại 1 thời khắc, vận tốc và khẩu độ là những biến số phơi sáng độc nhất vô nhị nhưng mà bạn có thể chỉnh sửa từ lần này sang lần khác, vì ISO được đặt thành loại phim bạn đang sử dụng, mà sự có mặt trên thị trường của máy ảnh kỹ thuật số đã làm có thể chỉnh sửa ISO trên máy ảnh thay vì sử dụng 1 cuộn phim khác.
Các thợ chụp ảnh hiện có nhiều quyền kiểm soát độ phơi sáng hơn bao giờ hết. Hiện thời, chúng ta hãy phê duyệt 1 số câu hỏi tầm thường của các thợ chụp ảnh về độ phơi sáng.
Hiểu phơi sáng trong nhiếp ảnh
Phơi sáng – cho phép ánh sáng đi đến cảm biến máy ảnh để chụp ảnh – được đo bằng cái thường được gọi là ‘điểm ngừng’, với mỗi điểm ngừng đại diện cho cả 2 hoặc 1 nửa độ phơi sáng. tiếp điểm của các điểm ngừng liền kề.
Tăng độ phơi sáng 1 lần và cảm biến máy ảnh thu được độ phơi sáng gấp đôi. Giảm 1 lần và độ phơi sáng giảm đi 1 nửa.
Ba setup máy ảnh cho phép bạn kiểm soát độ phơi sáng – khẩu độ, vận tốc và ISO – đều có thể được đo bằng điểm ngừng. Thí dụ: vận tốc cửa trập 1/50 giây chậm hơn 1 giây so với 1/100 giây, có tức là cảm biến được phơi sáng gấp đôi. Tuy nhiên, cùng 1 vận tốc cửa trập 1/50 giây sẽ khiến cho cảm biến có thời kì nửa chừng vận tốc cửa trập là 1/25 giây.
Gần giống như ISO, với ISO 400 thì 1 điểm nhạy hơn ISO 200, mà 1 điểm lại kém nhạy hơn ISO 800. Mối quan hệ giữa khuôn khổ khẩu độ có sẵn trên ống kính là gần giống, mà chuỗi dữ liệu phức tạp hơn: Thực tế trên thực tiễn f /5,6 là 1 phần bé của f / 4 mà to hơn f / 8 1 bước.
Phơi sáng xác thực là gì?
Khi bạn kích hoạt đồng hồ của máy ảnh bằng cách nhấn nửa chừng nút chụp, máy ảnh sẽ đề nghị 1 tham số đo sáng dựa trên độ sáng của khu vực đấy. Điều này thường được biểu lộ theo quy trình của trị giá vận tốc ở 1 khẩu độ nhất mực và ISO – như / 60 giây ở f / 8, ISO 200.
Dễ dàng chỉ cần chụp các cơ chế phơi sáng bán tự động – Dành đầu tiên khẩu độ, Dành đầu tiên vận tốc, cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn cách bạn phơi sáng, mỗi cơ chế theo 1 cách không giống nhau, Trong lúc cơ chế thủ công cho phép bạn tinh chỉnh hoàn toàn khẩu độ, vận tốc và ISO.

Mặc dầu có thể có chừng độ phơi sáng phù hợp, mà có 1 số cách để đạt được điều đấy. Tất cả là về sự thăng bằng: Nếu bạn tăng 1 trong 3 setup kiểm soát độ phơi sáng (khẩu độ, vận tốc màn trập hoặc ISO), 1 hoặc cả 2 setup khác phải giảm cùng 1 lượng để duy trì tổng số. duy trì chừng độ xúc tiếp chung.
Thí dụ: phơi sáng 1/25 giây ở f / 16, ISO 100 tương đương với phơi sáng 1/400 giây ở f / 2.8, ISO 100. Vì vận tốc cửa trập giảm 4 lần (1/25-1 / 50 – 1/100 – 1/200 – 1/400), tức là nhận được ít ánh sáng hơn, khẩu độ phải tăng kích tấc lên 4 stop (f / 16 – f / 11 – f / 8 – f / 5.6 – f / 2.8) để nhận được nhiều ánh sáng hơn, nếu ko ảnh sẽ tối hơn 4 điểm ngừng.
Ấy là rất nhiều để nghĩ suy về. . .
Không hoảng sợ! Nếu bạn chọn chụp ở 1 trong các cơ chế bán tự động, máy ảnh sẽ tiến hành đa số các công tác thủ thuật cho bạn. Thí dụ: lúc bạn đặt khẩu độ ở cơ chế dành đầu tiên khẩu độ, vận tốc cửa trập được đặt tự động. Nếu bạn quyết định chỉnh sửa khẩu độ, máy ảnh sẽ điều chỉnh vận tốc cửa trập thích hợp để duy trì mức phơi sáng như cũ.
Ấy là 1 câu chuyện gần giống với cơ chế dành đầu tiên màn trập: bạn đặt vận tốc cửa trập và máy ảnh nỗ lực khớp khẩu độ phù hợp này. Bạn thậm chí có thể sử dụng tùy chọn ISO tự động để cho phép máy ảnh xử lý tuyển lựa. Đương nhiên, tất cả những điều chỉnh này đều dựa trên việc máy ảnh đạt được độ phơi sáng tối ưu.
Bù sáng

Phơi sáng có thể được vận dụng ở các cơ chế dành đầu tiên khẩu độ, dành đầu tiên màn trập. Nó cũng được đo bằng điểm ngừng: Độ phơi sáng bạn thấy trong kính ngắm hoặc trên màn hình phía sau của máy ảnh có 1 dấu rõ ràng trên đấy. Bạn thường có thể tăng hoặc giảm độ phơi sáng lên tới 5 điểm ngừng.
Những điểm này đại diện cho 1 nửa điểm ngừng hoặc 1 điểm ngừng thứ 3, tùy thuộc vào cách máy ảnh của bạn được thiết lập. Mặc dầu có thể chỉnh sửa hoàn toàn độ phơi sáng, mà bạn sẽ kiểm soát tốt hơn bằng cách điều chỉnh độ phơi sáng theo từng bước bé hơn.
techradar.com

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

TagsKinh Nghiệm

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Tam #giác #phơi #sáng #Khẩu #độ #tốc #độ #nhạy #sáng #ISO

Tam giác phơi sáng : Khẩu độ, vận tốc, nhạy sáng ISO

Tam giác xúc tiếp
Ba độ phơi sáng nghe có vẻ giống như tên của 1 cuốn tiểu thuyết điệp viên phức tạp, mà trên thực tiễn, đấy là thuật ngữ được sử dụng cho 3 nhân tố căn bản của độ phơi sáng: khẩu độ, vận tốc màn trập và độ nhạy sáng ISO. Chúng được gọi chung là tam giác phơi sáng.

Tạo độ phơi sáng hài hòa bằng cách sử dụng khẩu độ, vận tốc màn trập và ISO là 1 hành động liên kết. Ngay sau lúc bạn đưa ra quyết định về 1 nhân tố, bạn cần phải thỏa hiệp với 1 nhân tố khác.
Cách thức để thăng bằng tam giác xúc tiếp đấy là để cả 3 nhân tố hoạt động cùng nhau, bạn sẽ có được kết quả mong muốn.
Do đấy, nó đích thực có trị giá trong nền móng căn bản như:
Vận tốc màn trập (thời kì cảm biến của máy ảnh xúc tiếp với ánh sáng).
Khẩu độ là gì (ống kính cho phép bao lăm ánh sáng, cũng tác động tới độ sâu của ảnh).
Độ nhạy ISO (chừng độ nhạy của cảm biến).
Ngoài vai trò của chúng trong việc phơi sáng, việc tuyển lựa khẩu độ, vận tốc và ISO có ảnh hưởng đáng kể tới hình ảnh của bạn.

Ảnh bên trái được chụp ở f / 2.8, khi mà ảnh bên phải được chụp ở f / 5.6
Khẩu độ, như chúng tôi đã nhắc đến ở trên, tác động tới độ sâu trường ảnh hoặc độ sắc nét của hình ảnh. Vận tốc màn trập cũng tác động tới độ sắc nét, vận tốc màn trập chậm sẽ dẫn tới hình ảnh bị mờ lúc chủ thể chuyển động.

Chọn lựa ISO cho phép bạn sử dụng sự liên kết tối ưu giữa khẩu độ và vận tốc cửa trập lúc lượng ánh sáng tầm thường ngăn cản bạn làm tương tự. Tuy nhiên, việc tăng ISO cũng làm giảm chất lượng hình ảnh của bạn.

Sử dụng tam giác xúc tiếp để quyết định cách điều chỉnh độ phơi sáng: Điều quan trọng là lúc bạn tăng độ phơi sáng cho 1 nhân tố (mũi tên màu vàng), bạn cần giảm độ phơi sáng cho 1 hoặc cả 2 nhân tố khác (mũi tên màu xám) để duy trì độ phơi sáng như cũ.
Máy ảnh có thể làm điều này cho bạn lúc bạn đặt cơ chế, dành đầu tiên khẩu độ hoặc dành đầu tiên màn trập, mà đấy là điều bạn sẽ cần cân nhắc lúc chụp ở cơ chế Thủ công.
Có được mối quan hệ này và bạn sẽ kiểm soát nhiều hơn giao diện của mỗi hình ảnh bạn chụp.

Cũng cần nhớ rằng tại 1 thời khắc, vận tốc và khẩu độ là những biến số phơi sáng độc nhất vô nhị nhưng mà bạn có thể chỉnh sửa từ lần này sang lần khác, vì ISO được đặt thành loại phim bạn đang sử dụng, mà sự có mặt trên thị trường của máy ảnh kỹ thuật số đã làm có thể chỉnh sửa ISO trên máy ảnh thay vì sử dụng 1 cuộn phim khác.
Các thợ chụp ảnh hiện có nhiều quyền kiểm soát độ phơi sáng hơn bao giờ hết. Hiện thời, chúng ta hãy phê duyệt 1 số câu hỏi tầm thường của các thợ chụp ảnh về độ phơi sáng.
Hiểu phơi sáng trong nhiếp ảnh
Phơi sáng – cho phép ánh sáng đi đến cảm biến máy ảnh để chụp ảnh – được đo bằng cái thường được gọi là ‘điểm ngừng’, với mỗi điểm ngừng đại diện cho cả 2 hoặc 1 nửa độ phơi sáng. tiếp điểm của các điểm ngừng liền kề.
Tăng độ phơi sáng 1 lần và cảm biến máy ảnh thu được độ phơi sáng gấp đôi. Giảm 1 lần và độ phơi sáng giảm đi 1 nửa.
Ba setup máy ảnh cho phép bạn kiểm soát độ phơi sáng – khẩu độ, vận tốc và ISO – đều có thể được đo bằng điểm ngừng. Thí dụ: vận tốc cửa trập 1/50 giây chậm hơn 1 giây so với 1/100 giây, có tức là cảm biến được phơi sáng gấp đôi. Tuy nhiên, cùng 1 vận tốc cửa trập 1/50 giây sẽ khiến cho cảm biến có thời kì nửa chừng vận tốc cửa trập là 1/25 giây.
Gần giống như ISO, với ISO 400 thì 1 điểm nhạy hơn ISO 200, mà 1 điểm lại kém nhạy hơn ISO 800. Mối quan hệ giữa khuôn khổ khẩu độ có sẵn trên ống kính là gần giống, mà chuỗi dữ liệu phức tạp hơn: Thực tế trên thực tiễn f /5,6 là 1 phần bé của f / 4 mà to hơn f / 8 1 bước.
Phơi sáng xác thực là gì?
Khi bạn kích hoạt đồng hồ của máy ảnh bằng cách nhấn nửa chừng nút chụp, máy ảnh sẽ đề nghị 1 tham số đo sáng dựa trên độ sáng của khu vực đấy. Điều này thường được biểu lộ theo quy trình của trị giá vận tốc ở 1 khẩu độ nhất mực và ISO – như / 60 giây ở f / 8, ISO 200.
Dễ dàng chỉ cần chụp các cơ chế phơi sáng bán tự động – Dành đầu tiên khẩu độ, Dành đầu tiên vận tốc, cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn cách bạn phơi sáng, mỗi cơ chế theo 1 cách không giống nhau, Trong lúc cơ chế thủ công cho phép bạn tinh chỉnh hoàn toàn khẩu độ, vận tốc và ISO.

Mặc dầu có thể có chừng độ phơi sáng phù hợp, mà có 1 số cách để đạt được điều đấy. Tất cả là về sự thăng bằng: Nếu bạn tăng 1 trong 3 setup kiểm soát độ phơi sáng (khẩu độ, vận tốc màn trập hoặc ISO), 1 hoặc cả 2 setup khác phải giảm cùng 1 lượng để duy trì tổng số. duy trì chừng độ xúc tiếp chung.
Thí dụ: phơi sáng 1/25 giây ở f / 16, ISO 100 tương đương với phơi sáng 1/400 giây ở f / 2.8, ISO 100. Vì vận tốc cửa trập giảm 4 lần (1/25-1 / 50 – 1/100 – 1/200 – 1/400), tức là nhận được ít ánh sáng hơn, khẩu độ phải tăng kích tấc lên 4 stop (f / 16 – f / 11 – f / 8 – f / 5.6 – f / 2.8) để nhận được nhiều ánh sáng hơn, nếu ko ảnh sẽ tối hơn 4 điểm ngừng.
Ấy là rất nhiều để nghĩ suy về. . .
Không hoảng sợ! Nếu bạn chọn chụp ở 1 trong các cơ chế bán tự động, máy ảnh sẽ tiến hành đa số các công tác thủ thuật cho bạn. Thí dụ: lúc bạn đặt khẩu độ ở cơ chế dành đầu tiên khẩu độ, vận tốc cửa trập được đặt tự động. Nếu bạn quyết định chỉnh sửa khẩu độ, máy ảnh sẽ điều chỉnh vận tốc cửa trập thích hợp để duy trì mức phơi sáng như cũ.
Ấy là 1 câu chuyện gần giống với cơ chế dành đầu tiên màn trập: bạn đặt vận tốc cửa trập và máy ảnh nỗ lực khớp khẩu độ phù hợp này. Bạn thậm chí có thể sử dụng tùy chọn ISO tự động để cho phép máy ảnh xử lý tuyển lựa. Đương nhiên, tất cả những điều chỉnh này đều dựa trên việc máy ảnh đạt được độ phơi sáng tối ưu.
Bù sáng

Phơi sáng có thể được vận dụng ở các cơ chế dành đầu tiên khẩu độ, dành đầu tiên màn trập. Nó cũng được đo bằng điểm ngừng: Độ phơi sáng bạn thấy trong kính ngắm hoặc trên màn hình phía sau của máy ảnh có 1 dấu rõ ràng trên đấy. Bạn thường có thể tăng hoặc giảm độ phơi sáng lên tới 5 điểm ngừng.
Những điểm này đại diện cho 1 nửa điểm ngừng hoặc 1 điểm ngừng thứ 3, tùy thuộc vào cách máy ảnh của bạn được thiết lập. Mặc dầu có thể chỉnh sửa hoàn toàn độ phơi sáng, mà bạn sẽ kiểm soát tốt hơn bằng cách điều chỉnh độ phơi sáng theo từng bước bé hơn.
techradar.com

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

TagsKinh Nghiệm

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Tam #giác #phơi #sáng #Khẩu #độ #tốc #độ #nhạy #sáng #ISO


#Tam #giác #phơi #sáng #Khẩu #độ #tốc #độ #nhạy #sáng #ISO

Vik News

Đại Bàng Xanh

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button