Tập làm văn lớp 4: Kể lại câu chuyện Ba lưỡi rìu (5 mẫu)

Tập Soạn Văn lớp 4: Kể lại truyện Ba chiếc rìu gồm 5 bài văn mẫu, giúp các em học trò lớp 4 tham khảo, Củng cố các kiến ​​thức trong bài Tập làm văn lớp 4: Luyện tập Kể đoạn văn trần thuật trang 64 sẵn sàng lên lớp đạt điểm cao.

Với 5 câu chuyện kể về Ba chiếc rìu này, các nhỏ sẽ có thêm nhiều ý nghĩ để sẵn sàng cho 1 câu chuyện thật sinh động. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm các câu chuyện về Cây khế, Cô tiên con ốc sên, Chú vịt con xấu xí để có thêm vốn từ vị. Để biết thêm cụ thể, vui lòng theo dõi bài viết về Dữ liệu to sau đây:

Kể lại tình tiết Ba chiếc rìu

Hình ảnh 1: Ngày xưa có 1 cậu nhỏ nghèo, bố mẹ mất sớm. Anh làm thợ rừng để kiếm sống. 1 hôm, lúc đang chặt gỗ, lưỡi rìu rơi xuống sông.

Ảnh 2: Anh buồn và tuyệt vọng, nước mắt chảy dài trên bộ mặt. Tự dưng 1 ông già hiện ra hẹn sẽ nhặt được lưỡi rìu.

Hình ảnh 3: Lần trước nhất anh ta giơ lưỡi rìu vàng lên.

Hình ảnh 4: Lần thứ 2 anh ta giơ rìu bạc lên.

Hình ảnh 5: Lần thứ 3 anh ta giơ rìu sắt lên.

Hình ảnh 6: Ông lão khen cậu nhỏ thực thà và đưa cho cậu 3 chiếc rìu.

Kể chuyện Ba cái rìu – Văn mẫu 1

Gần 1 khu rừng nọ, 1 người tiều phu rất nghèo, nhưng mà thực thà và thẳng thắn. Gia tài của hắn chẳng qua là cái rìu sắt kiếm sống, ko có gì khác đáng giá. Sáng hôm đấy, như thường lệ, anh ta cầm rìu vào rừng kiếm củi. Chỉ sau lúc chặt vài nhát, chiếc rìu gãy tay cầm, cuốn cả lưỡi rìu xuống sông. Người tiều phu ngùi ngùi than vãn: “Tôi chỉ có cái rìu kiếm sống, giờ nó mất rồi, tôi sống làm sao!”. Nghe lời than vãn của người tiều phu khổ thân, ông tiên hóa thân thành 1 ông già, râu tóc bạc trắng, tay cầm cây trượng như để xoa dịu:

– Thôi, đừng buồn! Tôi sẽ giúp bạn tìm lại chiếc rìu.

Người tiều phu vẫn chưa hết kinh ngạc lúc ông lão lặn xuống sông. Lần trước nhất, anh ta nhặt được 1 chiếc rìu vàng. Nó trông thật đẹp và quý giá! Ánh sáng của nó tỏa ra như 1 vầng sáng. Sau đấy, ông già hỏi người tiều phu:

– Cái rìu này có phải của bạn ko?

– Nó chẳng thể! Ông ơi, cái rìu này chẳng phải của tôi.

Ông già lại lặn biệt tăm. Lần thứ 2, anh ta cầm 1 chiếc rìu bạc. Ánh sáng của anh đấy rạng ngời. Ông già hỏi lại:

– Bạn có chắc chiếc rìu này thuộc về bạn?

“Thưa ông, cái này cũng chẳng phải của tôi.

Như hiểu ra, ông lão lại lặn xuống sông. Lần thứ 3, anh ta cầm rìu sắt. Nó trông giống như 1 cái rìu cũ xấu xí. Ông già tới gần người tiều phu và chỉ cho anh ta cái rìu 1 khi lâu, rồi anh ta nói:

– Đây là cái rìu tôi vừa đánh rơi!

Ông lão mỉm cười và đưa chiếc rìu cho người tiều phu. Anh quỳ gối tỏ lòng hàm ân và giơ rìu lên bằng cả 2 tay. Ông già vỗ đầu khen:

– Bạn là người thật thà! Tôi ko ham muốn những gì chẳng phải của mình. Thành ra, phần thưởng cho sự thật thà của bạn là 3 chiếc rìu bạn vừa nhặt được.

– Anh giúp tôi tìm lại chiếc rìu sắt là đủ rồi. Tôi ko dám nhận 2 chiếc rìu kia vì chúng chẳng phải của tôi.

Ông lão tốt bụng mất tích, để lại 3 chiếc rìu cho người tiều phu. Bắt đầu từ đấy, người tiều phu sống hạnh phúc.

Kể lại chuyện Ba cái rìu – Văn mẫu 2

Bên bờ sông, 1 tiều phu nghèo đang đốn củi thì bất thần … lưỡi rìu văng ra khỏi cán, vàng rơi xuống nước chìm nghỉm. Anh ngồi xuống và khóc.

Anh buồn và hụt hẫng lúc nghe tiếng lá lào xào sau lưng. 1 ông già đi ra khỏi rừng.

– Vì sao bạn khóc?

“Thưa ngài, lưỡi rìu của tôi đã rơi xuống sông, tôi ko còn thiết gì để chặt cây nữa.

– Không sao đâu cưng. Anh đấy nhặt nó cho tôi!

Nói đoạn, anh ta nhảy xuống nước, lặn sâu và trở ra, trên tay cầm 1 chiếc rìu vàng. Anh đấy nói:

– Đây, cái rìu của anh đây. Đấy có phải là cái rìu của bạn ko?

– Không, thưa ngài.

Ông lão lại lặn xuống và rút ra 1 chiếc rìu bạc đưa cho người tiều phu.

– Nó là của bạn?

– Không, ko thưa ông.

Ông già lặn lần thứ 3 và rút ra 1 chiếc rìu sắt.

– Cái này có thích hợp với bạn ko?

– Vâng vâng nó là.

Anh mau chóng cầm rìu tới cảm ơn ông lão và sẵn sàng về nhà. Ông già nắm lấy tay anh và nói:

“Tôi lấy cả 2 trục. Tôi ko tham lam, đấy là điều đáng quý.

Kể chuyện Ba cái rìu – Văn mẫu 3

Ngày xưa có 1 người tiều phu rất tích cực bụng, thực thà và chuyên cần. Với 1 chiếc rìu, 1 cán gỗ tròn và 1 lưỡi thép sắc bén, hàng ngày anh vào rừng đốn củi.

1 hôm, chàng vung tay định chặt cây, bỗng lưỡi rìu rơi xuống sông. Anh ta thờ thẫn nhìn xuống nước thì thấy 1 ông già, râu tóc bạc trắng, mặc áo bào lam, bộ mặt hồng hào, đôn hậu. Nghe anh kể chuyện mất chiếc rìu, ông lão nhìn anh cảm thương rồi nói:

– Anh đấy có thể giúp bạn nhặt lưỡi rìu.

Anh ta bỏ mặc áo quần và nhảy xuống sông để lặn. Trong tích tắc, ông già giơ 1 lưỡi rìu vàng sáng nhấp nhánh trước mắt người tiều phu.

– Nó có phải là cái rìu của bạn ko? Ông lão trầm giọng hỏi.

“Thưa ngài, lưỡi rìu này chẳng phải của tôi.

Chàng lại lặn xuống đáy sông, 1 khi sau lại giơ thanh gươm bạc nhấp nhánh. Ông già hỏi lại:

– Đây có phải là chiếc rìu quý giá của bạn ko?

“Thưa ông, lần trước nhất trong đời tôi nhận ra chiếc rìu này.

Ông già mỉm cười.

Ông già lại lặn biệt tăm. Sau đấy, anh ta nâng lưỡi rìu thép của mình lên. Ngay lúc người tiều phu nhận ra anh ta, anh ta hét lên:

– Đây là lưỡi rìu của anh. Ông ơi cho cháu với.

Ông già xuống trần giới. Ông già đưa cho anh ta 3 chiếc rìu và nói: “Anh xứng đáng với 3 chiếc rìu.” Nó đưa tay ra đón, run run, mồm mấp máy nói: “Cảm ơn ông nội”… Ông cụ đã khuất núi rồi.

Kể lại chuyện 3 cái rìu – Văn mẫu 4

Ngày xửa ngày xưa có 1 người tiều phu nghèo, bố mẹ bệnh nặng nên mất sớm, phải sống mồ côi từ bé, của cải chỉ có 1 chiếc rìu. Hàng ngày anh phải vác rìu vào rừng chặt củi bán kiếm tiền mưu sinh. Ở bìa rừng có 1 con sông nước chảy rất xiết, nếu người nào đấy bị trượt chân ngã xuống sông thì rất khó bơi vào bờ.

1 hôm, như thường lệ, người tiều phu cầm rìu vào rừng đốn củi, lúc đang đốn củi bên bờ sông, rủi ro cán bị gãy, lưỡi dao văng xuống sông. Do nước sông chảy xiết nên dù biết bơi nhưng mà anh vẫn ko tài nào xuống sông tìm được lưỡi rìu. Thất vọng, người tiều phu ngồi khóc và than vãn.

Tự dưng, từ đâu đấy, 1 ông lão tóc bạc, râu dài, đôi mắt rất nhân đức hiện ra trước mặt, ông lão nhìn người quản gia và hỏi:

– Này, cậu làm gì vậy, tớ thấy cậu khóc và buồn tương tự hả?

Người tiều phu đáp lại ông già:

– Ông ơi, cha mẹ tôi mất sớm, tôi phải sống mồ côi từ bé, nhà tôi rất nghèo, của cải độc nhất của tôi là chiếc rìu sắt nhưng cha mẹ tôi để lại trước lúc mất. Với chiếc rìu đấy, tôi vẫn vào rừng chặt gỗ kiếm sống, giờ nó đã đổ xuống sông rồi, tôi ko biết làm gì để kiếm sống nữa. Đấy là lý do vì sao tôi rất buồn!

Ông lão giải đáp người tiều phu:

– Tưởng mập chuyện rồi, đừng khóc nữa, để tao nhảy xuống sông nhặt rìu cho mày.

Cuối cùng, ông lão ném mình xuống dòng sông dũng mãnh. 1 khi sau, ông lão lên khỏi mặt nước với chiếc rìu vàng trên tay và hỏi người tiều phu khổ thân:

“Đây có phải là chiếc rìu nhưng bạn đã đánh rơi?

Người tiều phu nhìn vào chiếc rìu vàng, thấy chẳng phải của mình, bèn lắc đầu nói với ông lão:

– Không phải lưỡi rìu của cháu tôi, lưỡi rìu của tôi làm bằng sắt.

Lần thứ 2, ông lão nhảy xuống sông dũng mãnh tìm rìu cho người tiều phu. 1 khi sau, ông lão lên khỏi mặt nước với chiếc rìu bạc trên tay và hỏi người tiều phu:

– Đây có phải là chiếc rìu nhưng bạn đã vô tình ném xuống sông?

Người tiều phu nhìn lưỡi kiếm bạc sáng bóng, lại lắc đầu và nói:

– Nó chẳng phải rìu của đàn ông tôi

Lần thứ 3, ông già ném mình xuống sông và lần này lúc ông đứng dậy, ông cầm trên tay 1 chiếc rìu sắt nhưng người tiều phu đã đánh rơi vào người. Ông già hỏi lại:

“Vậy đây là lưỡi rìu của anh?”

Thđấy đấy là rìu của mình, người tiều phu mừng rỡ thốt lên:

– Đúng, đây thực ra là lưỡi rìu của tôi, tôi cảm ơn anh đã tìm cho tôi chiếc lưỡi rìu để tôi đi chặt củi kiếm sống.

Ông lão đưa cho người tiều phu chiếc rìu sắt của mình và khen ngợi:

– Bạn là người thật thà, lương thiện, ko tham lam tiền nong, lợi danh. Hiện thời tôi đưa cho bạn 2 chiếc rìu vàng và bạc này. Đây là món quà của tôi dành cho bạn, hãy vui vẻ nhận nó.

Người tiều phu vui tươi cầm lấy 2 chiếc rìu nhưng ông lão đưa cho và cảm ơn. Ông già chiếu lệ và mất tích. Khi đấy người tiều phu mới biết mình vừa được tương trợ.

.

Xem thêm thông tin Tập làm văn lớp 4: Kể lại câu chuyện Ba lưỡi rìu (5 mẫu)

Tập làm văn lớp 4: Kể lại câu chuyện Ba lưỡi rìu (5 mẫu)

Tập làm văn lớp 4: Kể lại câu chuyện Ba lưỡi rìu gồm 5 mẫu, giúp các em học trò lớp 4 tham khảo, củng cố tri thức phần Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện trang 64 sẵn sàng cho tiết học trên lớp đạt kết quả cao.

Với 5 bài kể chuyện Ba lưỡi rìu này, sẽ giúp các em có thêm nhiều ý nghĩ sẵn sàng cho bài kể chuyện thật sinh động. Kế bên đấy, có thể tham khảo thêm bài kể chuyện Cây khế, Nàng tiên Ốc, Vịt con xấu xí để có thêm vốn từ. Chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vik News:
Kể lại tình tiết Ba lưỡi rìu
Bức tranh 1: Thuở xưa có 1 chàng trai nghèo bố mẹ mất sớm. Chàng làm nghề đốn củi để kiếm sống. 1 hôm đang đốn củi rủi ro lưỡi rìu văng xuống sông.
Bức tranh 2: Chàng buồn phiền tuyệt vọng, nước mặt chàng tuôn ra. Đột nhiên có 1 cụ già hiện ra hẹn sẽ vớt lưỡi rìu lên cho chàng.
Bức tranh 3: Lần thứ nhất cụ đưa lên 1 lưỡi rìu bằng vàng.
Bức tranh 4: Lần thứ 2 cụ đưa lên 1 lưỡi rìu bằng bạc.
Bức tranh 5: Lần thứ 3 cụ đưa lên 1 lưỡi rìu bằng sắt.
Bức tranh 6: Cụ già khen chàng trai thực thà và tặng cho chàng cả 3 lưỡi rìu.
Kể lại câu chuyện 3 lưỡi rìu – Mẫu 1
Gần khu rừng nọ, 1 anh tiều phu rất nghèo nhưng mà thực thà, thẳng thắn. Gia sản của anh ngoài 1 chiếc rìu sắt để kiếm sống thì chẳng còn thứ gì khác đáng giá. Sáng đấy, như thường lệ chàng vác rìu vào rừng kiếm củi. Vừa chặt được vài nhát thì rìu gãy cán, văng luôn lưỡi rìu xuống dòng sông kế bên. Anh tiều phu rầu rĩ than thở: “Ta chỉ có 1 chiếc rìu để kiếm sống, giờ đã mất, biết sống sao đây!”. Nghe lời than thở khổ thân của anh tiều phu, tiên ông trở thành 1 ông cụ già râu tóc bạc phơ, tay chống gậy hiện ra xoa dịu:
– Thôi con đừng buồn nữa! Ta sẽ giúp con tìm lại rìu.
Anh tiều phu chưa hết kinh ngạc thì cụ già đã lặn xuống sông. Lần thứ nhất, cụ vớt lên 1 cây rìu bằng vàng. Trông nó mới đẹp và quý giá lắm sao! Ánh sáng của nó tỏa ra như 1 vầng hào quang đặc sắc. Cụ già liền hỏi anh tiều phu:
– Rìu này là của con phải ko?
– Không! Thưa cụ, cái rìu này chẳng phải của con.
Cụ già lại lặn xuống. Lần thứ 2, cụ vớt lên 1 cái rìu bằng bạc. Ánh sáng của nó tỏa nhấp nhánh. Cụ lại hỏi:
– Chắc cái rìu này là của con?
– Thưa cụ, cái này cũng chẳng phải của con.
Như hiểu ý, cụ già lại lặn xuống sông lần nữa. Lần thứ 3, cụ vớt lên 1 cái rìu bằng sắt. Trông cái rìu cũ kĩ, xấu xí. Cụ già tiến lại gần anh tiều phu và đưa chiếc rìu cho anh nhắm nhía thật lâu, rồi anh thưa:
– Đây đúng là chiếc rìu của con vừa đánh rơi!
Cụ già tươi cười trao chiếc rìu cho anh tiều phu. Anh quỳ xuống cảm ơn và đưa 2 tay đỡ chiếc rìu. Cụ già xoa đầu và khen:
– Con là người thực thà! Con ko tham lam những gì chẳng phải của mình. Thành ra phần thưởng cho tấm lòng thật thà của con là 3 chiếc rìu vừa vớt lên.
– Cụ đã giúp con tìm lại chiếc rìu sắt là đủ rồi. Con ko dám nhận 2 chiếc rìu kia vì nó chẳng phải là của con.
Cụ già tốt bụng mất tích để lại 3 chiếc rìu cho anh tiều phu. Từ đấy, anh tiều phu sống trong phấn kích.
Kể lại câu chuyện 3 lưỡi rìu – Mẫu 2
Bên bờ sông, 1 anh tiều phu nghèo đang đốn củi thì bỗng vèo… lưỡi rìu bật ra khỏi cán, vàng xuống nước chìm nghỉm. Anh ngồi xuống khóc nức nở.
Anh đang rầu rĩ, chán nản thì nghe đằng sau có tiếng lá loạt soạt. 1 ông già từ trong rừng đi ra.
– Vì sao cháu khóc?
– Thưa ông, lưỡi rìu của cháu bật rơi xuống sông mất rồi. Cháu ko có gì để chặt cây nữa.
– Không sao cháu ạ. Ông vớt lên cho cháu nhé!
Nói đoạn, ông nhảy xuống nước, lặn 1 hơi, trở lên, tay cầm 1 lưỡi rìu bằng vàng. Ông nói:
– Đây, rìu của cháu đây. Đúng rìu của cháu chứ?
– Không phải ông ạ.
Ông già lại lặn xuống mang lên 1 lưỡi rìu bằng bạc đưa cho anh tiều phu.
– Của cháu phải ko?
– Không, chẳng phải ông ạ.
Ông già lặn lần thứ 3 và mang lên 1 lưỡi rìu bằng sắt.
– Cái này đúng của cháu chứ?
– Vâng, vâng, đúng ạ.
Anh cầm vội lấy rìu cảm ơn ông già và định về nhà. Ông già nắm lấy tay anh và nói:
– Cháu cầm lấy cả 2 lưỡi rìu này. Cháu ko tham lam, thật đáng quý.
Kể lại câu chuyện 3 lưỡi rìu – Mẫu 3
Ngày xưa, có 1 anh tiều phu rất hiền từ, thực thà và cần mẫn làm ăn. Với cây rìu, cán tròn bằng gỗ cứng, lưỡi rìu thép sắc bén, ngày ngày anh vào rừng đốn củi kiếm sống.
1 hôm, anh vung tay đốn cây, bất thần lưỡi rìu văng xuống sông. Anh đang ngơ ngẩn nhìn xuống nước thì thấy 1 cụ già hiện lên râu tóc bạc phơ, khoác chiếc áo choàng màu xanh, bộ mặt hồng hào đôn hậu. Nghe anh kể lại chuyện mất rìu, cụ già nhìn anh cảm thông, rồi nói:
– Lão có thể vớt lưỡi rìu giúp anh.
Cụ để nguyên cả áo quần nhảy xuống sông ngụp lặn. Trong nháy mắt, cụ giơ lên trước mắt anh tiều phu 1 cái lưỡi rìu bằng vàng sáng choé.
– Có phải rìu của anh ko? – Cụ già khẽ hỏi.
– Thưa cụ, lưỡi rìu này chẳng phải của cháu.
Cụ lại lặn xuống đáy sông, lát sau cụ đưa lên 1 lưỡi rìu bằng bạc sáng nhấp nhánh. Cụ lại hỏi:
– Chắc đây là cái rìu quý báu của anh?
– Thưa cụ, lần trước nhất trong đời, cháu mới nhận ra cái rìu này.
Cụ già nở 1 nụ cười.
Cụ già lại lặn xuống mò. Khi sau, cụ giơ lên cái lưỡi rìu bằng thép. Anh tiều phu vừa nhận ra vội reo lên:
– Đây là lưỡi rìu của cháu. Cụ cho cháu xin.
Cụ già bước lên bờ. Cụ đưa cả 3 lưỡi rìu cho anh và nói: “Anh xứng đáng nhận cả 3 lưỡi rìu này”. Anh đưa tay đón, run run, mồm mấp máy nói: “Cháu cảm ơn ông”… Cụ già đã mất tích từ bao giờ.
Kể lại câu chuyện 3 lưỡi rìu – Mẫu 4
Xưa có 1 anh chàng tiều phu nghèo, bố mẹ anh bệnh nặng nên từ trần sớm, anh phải sống mồ côi bố mẹ từ bé và của cải của anh chỉ có 1 chiếc rìu. Hàng ngày anh phải xách rìu vào rừng để đốn củi bán để lấy tiền kiếm sống qua ngày. Cạnh bìa rừng có 1 con sông nước chảy rất xiết, người nào đấy lỡ trượt chân rơi xuống sông thì rất khó bơi vào bờ.
1 hôm, như thường nhật chàng tiều phu vác rìu vào rừng để đốn củi, trong khi đang chặt củi cạnh bờ sông thì chẳng may chiếc rìu của chàng bị gãy cán và lưỡi rìu văng xuống sông. Vì dòng sông nước chảy quá xiết nên dù rằng biết bơi nhưng mà anh chàng vẫn chẳng thể xuống sông để tìm lưỡi rìu. Thất vọng anh chàng tiều phu ngồi than khóc thở.
Bỗng từ đâu đấy có 1 ông cụ tóc trắng bạc phơ, râu dài, đôi mắt rất hiền lành hiện ra trước mặt chàng, ông cụ nhìn chàng tiêu phu và hỏi:
– Này con, con đang có chuyện gì nhưng ta thấy con khóc và buồn phiền tương tự?
Anh chàng tiều phu giải đáp ông cụ:
– Thưa cụ, cha mẹ cháu mất sớm, cháu phải sống mồ côi từ bé, gia đạo nhà cháu rất nghèo, của cải độc nhất của cháu là chiếc rìu sắt nhưng cha mẹ cháu trước khi từ trần để lại. Có chiếc rìu đấy cháu còn vào rừng đốn củi kiếm sống qua ngày, giờ đây nó đã bị rơi xuống sông, cháu ko biết lấy gì để kiếm sống qua ngày nữa. Thành ra cháu buồn lắm cụ ạ!
Ông cụ đáp lời chàng tiều phu:
– Ta tưởng chuyện gì to, cháu đừng khóc nữa, để ta lặn xuống sông lấy hộ cháu chiếc rìu lên.
Dứt lời, ông cụ lao mình xuống dòng sông đang chảy rất xiết. 1 khi sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm 1 chiếc rìu bằng vàng sáng nhoáng và hỏi anh chàng tiều phu nghèo:
– Đây có phải lưỡi rìu nhưng con đã làm rơi xuống ko ?
Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng vàng thấy chẳng phải của mình nên anh lắc đầu và bảo ông cụ:
– Không phải lưỡi rìu của cháu cụ ạ, lưỡi rìu của cháu bằng sắt cơ.
Lần thứ 2, ông cụ lại lao mình xuống dòng sông chảy xiết để tìm chiếc rìu cho chàng tiều phu. 1 khi sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm chiếc rìu bằng bạc và hỏi chàng tiều phu:
– Đây có phải là lưỡi rìu nhưng con đã sơ sẩy làm rơi xuống sông ko?
Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng bạc sáng chói, anh lại lắc đầu và bảo:
– Không phải là lưỡi rìu của con cụ ạ
Lần thứ 3, ông cụ lại lao mình xuống sông và lần này lúc lên ông cụ cầm trên tay là chiếc rìu bằng sắt của anh chàng tiều phu đánh rơi. Ông cụ lại hỏi:
– Vậy đây có phải là lưỡi rìu của con ko!
Thđấy đúng là lưỡi rìu của mình rồi, anh chàng tiều phu reo lên phấn kích:
– Vâng cụ, đây đúng là lưỡi rìu của con, con cảm ơn cụ đã tìm hộ con lưỡi rìu để con có cái đốn củi kiếm sống qua ngày.
Ông cụ đưa cho anh chàng tiều phu lưỡi rìu bằng sắt của anh và khen:
– Con quả là người thực thà và thật thà, chẳng phải ham tiền nong và lợi lộc. Nay ta tặng thêm cho con 2 lưỡi rìu bằng vàng và bạc này. Đây là quà ta tặng con, con cứ vui vẻ nhận.
Anh chàng tiều phu vui vẻ đỡ lấy 2 lưỡi rìu nhưng ông cụ tặng và bái tạ. Ông cụ hóa phép và mất tích. Khi đấy anh chàng tiều phu mới biết rằng mình vừa được bụt tương trợ.

TagsKể chuyện lớp 4 Tập làm văn Lớp 4

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Tập #làm #văn #lớp #Kể #lại #câu #chuyện #lưỡi #rìu #mẫu

Tập làm văn lớp 4: Kể lại câu chuyện Ba lưỡi rìu (5 mẫu)

Tập làm văn lớp 4: Kể lại câu chuyện Ba lưỡi rìu gồm 5 mẫu, giúp các em học trò lớp 4 tham khảo, củng cố tri thức phần Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện trang 64 sẵn sàng cho tiết học trên lớp đạt kết quả cao.

Với 5 bài kể chuyện Ba lưỡi rìu này, sẽ giúp các em có thêm nhiều ý nghĩ sẵn sàng cho bài kể chuyện thật sinh động. Kế bên đấy, có thể tham khảo thêm bài kể chuyện Cây khế, Nàng tiên Ốc, Vịt con xấu xí để có thêm vốn từ. Chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vik News:
Kể lại tình tiết Ba lưỡi rìu
Bức tranh 1: Thuở xưa có 1 chàng trai nghèo bố mẹ mất sớm. Chàng làm nghề đốn củi để kiếm sống. 1 hôm đang đốn củi rủi ro lưỡi rìu văng xuống sông.
Bức tranh 2: Chàng buồn phiền tuyệt vọng, nước mặt chàng tuôn ra. Đột nhiên có 1 cụ già hiện ra hẹn sẽ vớt lưỡi rìu lên cho chàng.
Bức tranh 3: Lần thứ nhất cụ đưa lên 1 lưỡi rìu bằng vàng.
Bức tranh 4: Lần thứ 2 cụ đưa lên 1 lưỡi rìu bằng bạc.
Bức tranh 5: Lần thứ 3 cụ đưa lên 1 lưỡi rìu bằng sắt.
Bức tranh 6: Cụ già khen chàng trai thực thà và tặng cho chàng cả 3 lưỡi rìu.
Kể lại câu chuyện 3 lưỡi rìu – Mẫu 1
Gần khu rừng nọ, 1 anh tiều phu rất nghèo nhưng mà thực thà, thẳng thắn. Gia sản của anh ngoài 1 chiếc rìu sắt để kiếm sống thì chẳng còn thứ gì khác đáng giá. Sáng đấy, như thường lệ chàng vác rìu vào rừng kiếm củi. Vừa chặt được vài nhát thì rìu gãy cán, văng luôn lưỡi rìu xuống dòng sông kế bên. Anh tiều phu rầu rĩ than thở: “Ta chỉ có 1 chiếc rìu để kiếm sống, giờ đã mất, biết sống sao đây!”. Nghe lời than thở khổ thân của anh tiều phu, tiên ông trở thành 1 ông cụ già râu tóc bạc phơ, tay chống gậy hiện ra xoa dịu:
– Thôi con đừng buồn nữa! Ta sẽ giúp con tìm lại rìu.
Anh tiều phu chưa hết kinh ngạc thì cụ già đã lặn xuống sông. Lần thứ nhất, cụ vớt lên 1 cây rìu bằng vàng. Trông nó mới đẹp và quý giá lắm sao! Ánh sáng của nó tỏa ra như 1 vầng hào quang đặc sắc. Cụ già liền hỏi anh tiều phu:
– Rìu này là của con phải ko?
– Không! Thưa cụ, cái rìu này chẳng phải của con.
Cụ già lại lặn xuống. Lần thứ 2, cụ vớt lên 1 cái rìu bằng bạc. Ánh sáng của nó tỏa nhấp nhánh. Cụ lại hỏi:
– Chắc cái rìu này là của con?
– Thưa cụ, cái này cũng chẳng phải của con.
Như hiểu ý, cụ già lại lặn xuống sông lần nữa. Lần thứ 3, cụ vớt lên 1 cái rìu bằng sắt. Trông cái rìu cũ kĩ, xấu xí. Cụ già tiến lại gần anh tiều phu và đưa chiếc rìu cho anh nhắm nhía thật lâu, rồi anh thưa:
– Đây đúng là chiếc rìu của con vừa đánh rơi!
Cụ già tươi cười trao chiếc rìu cho anh tiều phu. Anh quỳ xuống cảm ơn và đưa 2 tay đỡ chiếc rìu. Cụ già xoa đầu và khen:
– Con là người thực thà! Con ko tham lam những gì chẳng phải của mình. Thành ra phần thưởng cho tấm lòng thật thà của con là 3 chiếc rìu vừa vớt lên.
– Cụ đã giúp con tìm lại chiếc rìu sắt là đủ rồi. Con ko dám nhận 2 chiếc rìu kia vì nó chẳng phải là của con.
Cụ già tốt bụng mất tích để lại 3 chiếc rìu cho anh tiều phu. Từ đấy, anh tiều phu sống trong phấn kích.
Kể lại câu chuyện 3 lưỡi rìu – Mẫu 2
Bên bờ sông, 1 anh tiều phu nghèo đang đốn củi thì bỗng vèo… lưỡi rìu bật ra khỏi cán, vàng xuống nước chìm nghỉm. Anh ngồi xuống khóc nức nở.
Anh đang rầu rĩ, chán nản thì nghe đằng sau có tiếng lá loạt soạt. 1 ông già từ trong rừng đi ra.
– Vì sao cháu khóc?
– Thưa ông, lưỡi rìu của cháu bật rơi xuống sông mất rồi. Cháu ko có gì để chặt cây nữa.
– Không sao cháu ạ. Ông vớt lên cho cháu nhé!
Nói đoạn, ông nhảy xuống nước, lặn 1 hơi, trở lên, tay cầm 1 lưỡi rìu bằng vàng. Ông nói:
– Đây, rìu của cháu đây. Đúng rìu của cháu chứ?
– Không phải ông ạ.
Ông già lại lặn xuống mang lên 1 lưỡi rìu bằng bạc đưa cho anh tiều phu.
– Của cháu phải ko?
– Không, chẳng phải ông ạ.
Ông già lặn lần thứ 3 và mang lên 1 lưỡi rìu bằng sắt.
– Cái này đúng của cháu chứ?
– Vâng, vâng, đúng ạ.
Anh cầm vội lấy rìu cảm ơn ông già và định về nhà. Ông già nắm lấy tay anh và nói:
– Cháu cầm lấy cả 2 lưỡi rìu này. Cháu ko tham lam, thật đáng quý.
Kể lại câu chuyện 3 lưỡi rìu – Mẫu 3
Ngày xưa, có 1 anh tiều phu rất hiền từ, thực thà và cần mẫn làm ăn. Với cây rìu, cán tròn bằng gỗ cứng, lưỡi rìu thép sắc bén, ngày ngày anh vào rừng đốn củi kiếm sống.
1 hôm, anh vung tay đốn cây, bất thần lưỡi rìu văng xuống sông. Anh đang ngơ ngẩn nhìn xuống nước thì thấy 1 cụ già hiện lên râu tóc bạc phơ, khoác chiếc áo choàng màu xanh, bộ mặt hồng hào đôn hậu. Nghe anh kể lại chuyện mất rìu, cụ già nhìn anh cảm thông, rồi nói:
– Lão có thể vớt lưỡi rìu giúp anh.
Cụ để nguyên cả áo quần nhảy xuống sông ngụp lặn. Trong nháy mắt, cụ giơ lên trước mắt anh tiều phu 1 cái lưỡi rìu bằng vàng sáng choé.
– Có phải rìu của anh ko? – Cụ già khẽ hỏi.
– Thưa cụ, lưỡi rìu này chẳng phải của cháu.
Cụ lại lặn xuống đáy sông, lát sau cụ đưa lên 1 lưỡi rìu bằng bạc sáng nhấp nhánh. Cụ lại hỏi:
– Chắc đây là cái rìu quý báu của anh?
– Thưa cụ, lần trước nhất trong đời, cháu mới nhận ra cái rìu này.
Cụ già nở 1 nụ cười.
Cụ già lại lặn xuống mò. Khi sau, cụ giơ lên cái lưỡi rìu bằng thép. Anh tiều phu vừa nhận ra vội reo lên:
– Đây là lưỡi rìu của cháu. Cụ cho cháu xin.
Cụ già bước lên bờ. Cụ đưa cả 3 lưỡi rìu cho anh và nói: “Anh xứng đáng nhận cả 3 lưỡi rìu này”. Anh đưa tay đón, run run, mồm mấp máy nói: “Cháu cảm ơn ông”… Cụ già đã mất tích từ bao giờ.
Kể lại câu chuyện 3 lưỡi rìu – Mẫu 4
Xưa có 1 anh chàng tiều phu nghèo, bố mẹ anh bệnh nặng nên từ trần sớm, anh phải sống mồ côi bố mẹ từ bé và của cải của anh chỉ có 1 chiếc rìu. Hàng ngày anh phải xách rìu vào rừng để đốn củi bán để lấy tiền kiếm sống qua ngày. Cạnh bìa rừng có 1 con sông nước chảy rất xiết, người nào đấy lỡ trượt chân rơi xuống sông thì rất khó bơi vào bờ.
1 hôm, như thường nhật chàng tiều phu vác rìu vào rừng để đốn củi, trong khi đang chặt củi cạnh bờ sông thì chẳng may chiếc rìu của chàng bị gãy cán và lưỡi rìu văng xuống sông. Vì dòng sông nước chảy quá xiết nên dù rằng biết bơi nhưng mà anh chàng vẫn chẳng thể xuống sông để tìm lưỡi rìu. Thất vọng anh chàng tiều phu ngồi than khóc thở.
Bỗng từ đâu đấy có 1 ông cụ tóc trắng bạc phơ, râu dài, đôi mắt rất hiền lành hiện ra trước mặt chàng, ông cụ nhìn chàng tiêu phu và hỏi:
– Này con, con đang có chuyện gì nhưng ta thấy con khóc và buồn phiền tương tự?
Anh chàng tiều phu giải đáp ông cụ:
– Thưa cụ, cha mẹ cháu mất sớm, cháu phải sống mồ côi từ bé, gia đạo nhà cháu rất nghèo, của cải độc nhất của cháu là chiếc rìu sắt nhưng cha mẹ cháu trước khi từ trần để lại. Có chiếc rìu đấy cháu còn vào rừng đốn củi kiếm sống qua ngày, giờ đây nó đã bị rơi xuống sông, cháu ko biết lấy gì để kiếm sống qua ngày nữa. Thành ra cháu buồn lắm cụ ạ!
Ông cụ đáp lời chàng tiều phu:
– Ta tưởng chuyện gì to, cháu đừng khóc nữa, để ta lặn xuống sông lấy hộ cháu chiếc rìu lên.
Dứt lời, ông cụ lao mình xuống dòng sông đang chảy rất xiết. 1 khi sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm 1 chiếc rìu bằng vàng sáng nhoáng và hỏi anh chàng tiều phu nghèo:
– Đây có phải lưỡi rìu nhưng con đã làm rơi xuống ko ?
Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng vàng thấy chẳng phải của mình nên anh lắc đầu và bảo ông cụ:
– Không phải lưỡi rìu của cháu cụ ạ, lưỡi rìu của cháu bằng sắt cơ.
Lần thứ 2, ông cụ lại lao mình xuống dòng sông chảy xiết để tìm chiếc rìu cho chàng tiều phu. 1 khi sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm chiếc rìu bằng bạc và hỏi chàng tiều phu:
– Đây có phải là lưỡi rìu nhưng con đã sơ sẩy làm rơi xuống sông ko?
Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng bạc sáng chói, anh lại lắc đầu và bảo:
– Không phải là lưỡi rìu của con cụ ạ
Lần thứ 3, ông cụ lại lao mình xuống sông và lần này lúc lên ông cụ cầm trên tay là chiếc rìu bằng sắt của anh chàng tiều phu đánh rơi. Ông cụ lại hỏi:
– Vậy đây có phải là lưỡi rìu của con ko!
Thđấy đúng là lưỡi rìu của mình rồi, anh chàng tiều phu reo lên phấn kích:
– Vâng cụ, đây đúng là lưỡi rìu của con, con cảm ơn cụ đã tìm hộ con lưỡi rìu để con có cái đốn củi kiếm sống qua ngày.
Ông cụ đưa cho anh chàng tiều phu lưỡi rìu bằng sắt của anh và khen:
– Con quả là người thực thà và thật thà, chẳng phải ham tiền nong và lợi lộc. Nay ta tặng thêm cho con 2 lưỡi rìu bằng vàng và bạc này. Đây là quà ta tặng con, con cứ vui vẻ nhận.
Anh chàng tiều phu vui vẻ đỡ lấy 2 lưỡi rìu nhưng ông cụ tặng và bái tạ. Ông cụ hóa phép và mất tích. Khi đấy anh chàng tiều phu mới biết rằng mình vừa được bụt tương trợ.

TagsKể chuyện lớp 4 Tập làm văn Lớp 4

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Tập #làm #văn #lớp #Kể #lại #câu #chuyện #lưỡi #rìu #mẫu


#Tập #làm #văn #lớp #Kể #lại #câu #chuyện #lưỡi #rìu #mẫu

Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button