Thân nhiệt của bà bầu là bao nhiêu thì bình thường?

Khi mang thai, nhiệt độ cơ thể của bà bầu sẽ có xu hướng tăng lên. Tăng thân nhiệt là việc hết sức bình thường, nhưng nếu tăng quá cao sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe bà bầu. Khi mang thai bà bầu cần hiểu biết chính xác về nhiệt độ cơ thể để đảm bảo sức khỏe của mình và thai nhi. Hãy cùng Viknews Việt Nam tìm hiểu xem thân nhiệt bà bầu là bao nhiêu là tốt trong bài viết sau.

Video nhiệt độ cơ thể bà bầu là bao nhiêu

Bà bầu nên đo nhiệt độ cơ thể khi nào trong ngày?

Nhiệt độ cơ thể tăng lên cũng là 1 cơ sở để phán đoán xem bản thân có thai hay không. Vậy, nhiệt độ sau khi có thai là bao nhiêu?

Thời gian đo nhiệt độ cơ thể chuẩn nhất là buổi sáng, sau 6-8 giờ ngủ vì thời điểm này thân nhiệt là tự nhiên, không bị ảnh hưởng bởi ăn uống, thể dục, vận động mạnh hay tâm trạng. Bình thường thân nhiệt của người phụ nữ khoảng 36,5 độ C. Thời điểm rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ bị giảm xuống thấp hơn.

Lúc mang thai, nhiệt độ cơ thể bình thường là bao nhiêu : khi mang bầu nhiệt độ cơ thể tăng lên và duy trì mức 36,9 độ C đến 37,2 độ C. Nếu cơ thể duy trì nhiệt độ như vậy trong khoảng 12 ngày, cơ thể không xuất hiện dấu hiệu bất thường, không thấy kinh nguyệt thì có thể bạn đã mang bầu vì khi bầu thân nhiệt cao hơn bình thường. Trường hợp nhiệt độ cơ thể thau đổi thay đổi thất thường thì nên thăm khám kịp thời.

Thân nhiệt của bà bầu là bao nhiêu thì bình thường?

Thân nhiệt của bà bầu là bao nhiêu là bình thường?

Thông thường, thân nhiệt phụ nữ mang thai là bao nhiêu thì bình thường?. Câu trả lời chính là trung bình khoảng 36,9 đến 37,2 độ C, trong khi nhiệt độ cơ thể của người bình thường là 36 ~ 37 độ C. Nhiệt độ có sự tăng nhẹ do cơ thể người phụ nữ khi mang thai sẽ tăng nhẹ hơn so với bình thường. Và nếu bà bầu 37 độ có phải sốt không thì là không nhé.

Nhiều người, do không tự trang bị kiến thức cho bản thân, không biết nên tưởng mình bị bệnh. Thực chất, thân nhiệt của bà bầu khi mang thai tăng lên là một phản ứng sinh lý bình thường. Bà bầu nên theo dõi sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể để xác định có nằm trong phạm vi bình thường không, nếu không còn biết đi thăm khám kịp thời.

Bà bầu nhiệt độ bao nhiêu là sốt

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, sốt nhẹ có thể chưa gây ảnh hưởng gì đến thai nhi. Nhưng nếu sốt cao trên 39 độ C thì chắc chắn có thể làm tổn hại đến tính mạng của em bé trong bụng mẹ

Biểu đo nhiệt độ khi có thai

Nhiệt độ cơ thể bình thường của chị em gái

Thân nhiệt bà bầu lúc nóng lúc lạnh

Khi bị ớn lạnh, mẹ bầu sẽ cảm thấy các bộ phận trong cơ thể mình bị lạnh, tay chân bủn rủn trong khi bản thân vẫn đang được giữ ẩm hoặc nhiệt độ bên ngoài vẫn ở mức bình thường.

Tình trạng này thường xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ nhất do sự thay đổi hormone của cơ thể. Nhiều người còn nhận thấy cơn ớn lạnh hay cảm giác bị lạnh rủn người khi mang thai 3 tháng đầu cũng có nhiều nét tương đồng với hiện tượng ốm nghén. Đây là triệu chứng thai kỳ xuất hiện và kéo dài trong 3 tháng đầu tiên, rồi sau đó giảm dần và biến mất trong những tháng tiếp theo.

Những cơn ớn lạnh khi mang thai cũng làm mẹ bầu mệt mỏi, cơ thể yếu hơn, kém ăn uống và ngủ không sâu giấc.

Vào thời điểm bắt đầu mang thai, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ ở mức cao trong vài tuần. Nhiệt độ cao này có thể khiến bạn phản ứng với không khí xung quanh vì lúc này cơ thể bạn sẽ bị đánh lừa rằng nhiệt độ của môi trường thấp và gây cảm giác lạnh.

Sự thay đổi cơ thể này có thể khiến bà bầu gặp phải cảm giác sốt ớn lạnh trong một khoảng thời gian đáng kể. Những cơn ớn lạnh mà bạn gặp phải tương tự với những trải nghiệm khi bị cảm cúm.

Với trường hợp ớn lạnh khi mang thai là nguyên nhân sinh lý bình thường, bạn có thể thử:

  • Mặc nhiều quần áo: Nên giữ ấm, mặc đồ lót 100% cotton và không nên đứng vị trí đầu gió hay ngay luồng thổi của máy điều hòa.
  • Nghỉ ngơi và thư giãn: Cần đảm bảo ngủ đủ giấc, không để rơi vào tình trạng quá căng thẳng.
  • Bổ sung sắt đầy đủ: Khoáng chất sắt có tác dụng chống lạnh rõ rệt nhưng hầu như mọi người đều không đảm bảo nhu cầu cơ bản. Mẹ bầu có thể ăn những loại thịt như dê, bò, lòng đỏ trứng và có thể dùng viên uống bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nên vận động nhẹ nhàng: Bạn nên đi bộ, tập yoga, massage bàn tay và bàn chân sau khi bạn cảm thấy lạnh để làm tăng thân nhiệt. Có thể sử dụng các thiết bị sưởi ấm như chăn điện nếu bạn gặp phải cơn ớn lạnh khi mang thai về đêm.
  • Theo dõi những gì bạn ăn: Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể. Mẹ bầu nên bổ sung thêm nhiều hoa quả tươi, ăn các loại hạt và quả hạch.
  • Ăn nhiều thực phẩm có nhiều vitamin A: Vì dưỡng chất này giúp tăng cường khả năng chịu lạnh.
  • Nên hạn chế những thực phẩm có nhiều i ốt: Việc cơ thể hấp thu quá nhiều i ốt sẽ làm cho chức năng của tuyến giảm suy giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến ớn lạnh.

Quy trình nhiệt độ cơ thể thay đổi trong giai đoạn mang thai:

Khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể có sự giảm nhiệt nhiều nhất khi phôi thai được hình thành. Sau đó, thân nhiệt sẽ từ từ tăng lên, cụ thể là khoảng 0,5 độ C trong khoảng 18 ngày.

Toàn bộ thay đổi của cơ thể khi mang thai

Khi mang thai trong 1~3 tháng đầu thai kỳ, nhiệt độ bà bầu sẽ tăng cao hơn nữa. Sau khi thai được 3 tháng, nhiệt độ cơ thể bà bầu sẽ dần trở lại mức bình thường.

Lưu ý khi mang thai, thân nhiệt bà bầu tăng những cũng chỉ được duy trì khoảng từ 36,9 độ C đến 37,2 độ C. Nếu nhiệt độ không trong phạm vi đó, lên xuống đột ngột; nên tiến hành thăm khám để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.

Nguyên nhân khiến cho thân nhiệt bà bầu tăng lên trong 3 tháng đầu mang thai:

Những nguyên nhân sau đây sẽ lý giải cho hiện tượng bà bầu tăng thân nhiệt, đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai:

1. Do thần kinh:

Phụ nữ thường rất nhạy cảm, đặc biệt khi mang thai sẽ luôn có tâm lý căng thẳng và stress hơn khi làm quen với việc có em bé trong bụng. Làm sao để em bé phát triển tốt cũng khiến cho thân nhiệt bà bầu tăng lên.
Khi cơ thể đang mang thai, thai nhi trong tử cung sẽ cần có một môi trường nhiệt độ ổn định để phát triển. Cơ thể bà bầu, cũng vì thế mà sẽ có phản ứng lại để giữ luôn trong tình trạng được bảo vệ nên nhiệt độ cơ thể cũng tăng.

2. Do hóc môn

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể bà bầu sẽ tiết ra hormone Progesterone để điều tiết nhiệt độ cơ thể. Cơ thể sản xuất ra một lượng progesterone nhất định sẽ dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ cơ thể.

thân nhiệt của bà bầu là bao nhiêu 2Thân nhiệt của bà bầu tăng lên do nhiều nguyên nhân khác nhau

3. Do chất béo trong cơ thể

Vì phụ nữ tích trữ chất béo nhiều hơn nam giới nên khi có thai sẽ hình thành chức năng phả vệ, khiến cho nhiệt độ của cơ thể sẽ cao hơn so với nhiệt độ cơ thể bình thường.

Trên đây là những kiến thức giúp bạn hiểu thêm thân nhiệt của bà bầu là bao nhiêu là tốt. Nói chung, trong thời gian 3 tháng đầu mang thai, thân nhiệt bà bầu sẽ ở mức 36,9 độ C đến 37,2 độ C, sau đó sẽ dần ổn định để về lại như cũ. Nếu nhiệt độ cơ thể ngoài khoảng mức này, hoặc lên xuống thất thường thì hãy đi khám ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button