Giải Trí

Thiên nhiên trong phim của Miyazaki Hayao – Một cách nhìn khiến người xem phải suy ngẫm!

Miyazaki Hayao – cha đẻ của hãng phim huyền thoại Ghibli – được xem là “tượng đài sống” của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Thật khó để bàn hết về những tư tưởng thâm thúy trong phim của ông, mà trong khuôn khổ 1 bài viết, hãy cùng nhìn lại quan niệm rất lạ mắt về tự nhiên được vị họa sĩ nhân tài gửi gắm qua nét vẽ của mình nhé!

Những tác phẩm hoạt hình của Miyazaki Hayao từ lâu đã được xem là hình mẫu đại diện điển hình cho văn hóa Nhật Bản. Nhưng nếu nhìn từ 1 giác độ khác thì di sản đích thực nhưng mà Miyazaki tạo ra cho ngành công nghiệp anime nói riêng và nền văn hóa đại chúng của xứ hoa anh đào khái quát là 1 cái nhìn thông minh, ko bị bó hẹp trong cương vực 1 non sông mà cùng lúc cũng ko bị “hòa tan” vào xu thế thế giới đại trà.

Tư tưởng của ông hướng đến xây dựng 1 toàn cầu quan về tự nhiên với đầy đủ tính phức tạp, đa diện và mang đậm ý thức phương Đông từ sâu trong cội rễ.

Miyazaki Hayao là hình mẫu cho sức sáng tạo không ngừng nghỉ và tư tưởng sâu sắc về nghệ thuật (Ảnh: Internet).
Miyazaki Hayao là hình mẫu cho sức thông minh ko dừng nghỉ và tư tưởng thâm thúy về nghệ thuật (Ảnh: Internet).

Tại Nhật Bản, có thể nói Miyazaki Hayao được nhiều người xem như 1 “bảo vật non sông”, được yêu quý với vai trò là “cha đẻ” của những bộ phim hoạt hình đại diện cho trị giá truyền thống của người Nhật và trình bày quan niệm của họ về toàn cầu thiên nhiên. Tuy vậy trên thực tiễn những tuyệt bút của Miyazaki lại ít lúc miêu tả vẻ đẹp của riêng nước Nhật.

Các tác phẩm của Miyazaki Hayao luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc (Ảnh: Internet).
Các tác phẩm của Miyazaki Hayao luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa thâm thúy (Ảnh: Internet).

Chỉ trừ bộ phim Tonari no totoro (Láng giềng của tôi là Totoro) được tiến hành vào 5 1988 với bối cảnh làng quê nông thôn đầy hoài niệm, không những thế các tác phẩm khác của Miyazaki đều vắng bóng những cảnh quan đồng quê đẹp như tranh vẽ cũng như những nhân tố đặc thù khác của văn hóa Nhật Bản.

Vậy rốt cục thực chất thật sự của tự nhiên nhưng mà Miyazaki Hayao muốn truyền tải phê duyệt những đứa con ý thức của mình là gì?

Phcửa ải chăng là ý nghĩ “chống Disney”?

Miyazaki đã từng phát biểu rằng, mặc dầu bị quyến rũ bởi hoạt hình Walt Disney mà ông vẫn ko thích cách trình bày tự nhiên quá xinh xắn tới mức xuất sắc và “giả tạo” của họ. Cùng lúc ông cũng thấy tiếc về cách thể hiện “quá lố” và thiếu ý nghĩa nhưng mà theo ông đã khiến cho anime Nhật Bản hiện tại mất đi nhựa sống vốn có.

Sự khác biệt giữa Miyazaki và Disney luôn là chủ đề tranh luận thú vị của người hâm mộ hoạt hình (Ảnh: Internet).
Sự dị biệt giữa Miyazaki và Disney luôn là chủ đề ranh cãi thú vị của người ái mộ hoạt hình (Ảnh: Internet).

Từ góc nhìn tương tự, Miyazaki Hayao cùng các cộng sự tại hãng phim Ghibli đã quyết tâm hình thành 1 cá tính mới dị biệt với cả Disney lẫn hoạt hình Nhật Bản hiện đại.

Miyazaki cũng khẳng định nhân tố quan trọng nhất làm nên sự dị biệt cho hãng phim Ghibli chính là cách khắc họa tự nhiên trong các tác phẩm. Ông giảng giải rằng: “Chúng tôi ko hạ thấp bối cảnh tự nhiên so với các đối tượng, vì chúng tôi cảm thấy toàn cầu này thật đẹp. Các mối quan hệ của nhân loại chẳng hề là điều thú vị độc nhất vô nhị. Thời tiết, thời kì, những tia sáng, cỏ cây, dòng nước, và cơn gió – tất cả những thành tố hình thành cảnh quan tự nhiên đều tuyệt đẹp.” Ấy là lý do ông luôn quyết tâm đưa tất cả chúng vào tác phẩm của mình càng nhiều càng tốt.

Thiên nhiên trong phim của Miyazaki luôn sống động và chân thực (Ảnh: Internet).
Thiên nhiên trong phim của Miyazaki luôn chân thực và chân thật (Ảnh: Internet).

Vậy thì những đặc điểm nào của tự nhiên được tô đậm trong phim của Miyazaki Hayao? Câu giải đáp có nhẽ rất phức tạp, bởi cách nhìn của ông về tự nhiên vốn đã rất đa chiều. Tuy nhiên có thể nêu ra 1 vài góc cạnh nổi trội nhất sau đây.

1. Sự tinh khiết và thánh thiện

Miyazaki đã nhiều lần nhắc đến tới những niềm tin tôn giáo ăn sâu trong văn hóa và vẫn còn tác động tới quốc gia Nhật Bản hiện tại. 1 trong những niềm tin đấy là sự tôn thờ dành cho những nơi khôn thiêng sơ khai nằm sâu trong rừng rậm, những vùng đất bình an ẩn dật nhưng mà nền tân tiến đương đại của con người chẳng thể vươn đến được.

Khu rừng độc trong phim Nausicaä (Ảnh: Internet).
Khu rừng độc trong phim Nausicaä (Ảnh: Internet).

Hình ảnh tự nhiên sơ khai, yên ắng và riêng biệt rất thường hiện ra trong phim của Miyazaki. Các khán giả trung thành sẽ còn nhớ mãi vương quốc dưới lòng đất bị giam trong quả cầu pha lê màu xanh trong bộ phim 5 1984 Công chúa Nausicaä của Thung lũng Gió, hay thành thị cổ nằm dưới đáy nước trong như pha lê của lâu đài trên mây Laputa.

Cũng chẳng thể ko nói đến khu rừng dễ thương vắng tanh của Totoro, hồ nước nhấp nhánh kì bí trong Công chúa Mononoke 5 1997, hay hồ nước riêng biệt trong rừng của phim Gió nổi 5 2013, nơi cặp đôi đối tượng chính gặp nhau.

2. Sức mạnh đáng sợ của thiên nhiên

Trái ngược với vẻ đẹp bình an hiền dịu, phim hoạt hình của Miyazaki cũng ko ngại ngần khắc họa sức mạnh thất kinh của tự nhiên. Trong phim Nausicaä, tự nhiên đã biểu thị cơn bức xúc của nàng công chúa bằng cuộc tấn công kinh khủng của hàng nghìn con côn trùng đột biến đồ sộ. Hay như trong Cô nhỏ người cá Ponyo 5 2008, những cơn bão thất kinh đã nhấn chìm cả 1 thị trấn ven biển xuống dưới ngọn sóng.

Cảnh cơn bão trong phim Cô bé người cá Ponyo (Ảnh: Internet).
Cảnh cơn bão trong phim Cô nhỏ người cá Ponyo (Ảnh: Internet).

Đặc thù trong Công chúa Mononoke, sự cuồng nộ của tự nhiên lên tới cực đỉnh với cảnh phim thần rừng bị mất đầu trở thành 1 bóng ma đồ sộ đáng sợ phun ra dòng chất cặn bã quét sạch tất cả những gì cản đường đi của mình trong cơn bức xúc điên cuồng.

Những cảnh phim theo kiểu thảm họa tương tự có vẻ ko giống lắm với quan niệm về toàn cầu thiên nhiên thanh bình như đã nói ở trên. Nhưng thực tiễn người Nhật cũng rất hiểu sự cuồng nộ của tự nhiên có thể kinh khủng tới mức nào, bởi bản thân họ cũng sống ở 1 trong những khu vực địa chấn dữ dội nhất trên toàn cầu.

Trong quan niệm của người Nhật, tự nhiên chẳng hề là vật sở hữu hay nhân vật để con người kiểm soát, nhưng mà ngược lại nó có thể lấy đi của chúng ta tất cả của cải và cả mạng sống chỉ trong chớp mắt nhưng mà chẳng phải báo trước. Ấy là 1 góc cạnh rất “trần truồng” được trình bày trong phim của Miyazaki Hayao.

3. Các hệ sinh thái nhiều chủng loại phức tạp, tương tác với nhau và ko dừng tiến hóa

Các tác phẩm của Miyazaki một thể hiện tự nhiên được hình thành bởi các nguyên tố dị biệt, nhiều chủng loại và liên tiếp tương tác với nhau để hình thành những sự chỉnh sửa tiếp tục ko dừng.

Một hệ sinh thái độc đáo và kỳ lạ (Ảnh: Internet).
1 hệ sinh thái lạ mắt và kỳ lạ (Ảnh: Internet).

Chẳng hạn như khu rừng độc có tên là Biển Thối Rữa trong phim Nausicaä, đấy là 1 toàn cầu hết sức kỳ lạ và kín đáo với đầy những loài động thực vật tranh đấu với nhau và với cả con người. Thế mà tất cả vẫn cùng còn đó trong 1 hệ sinh thái thăng bằng đáng kinh ngạc.

Theo tiêu chuẩn truyền thống của con người thì Biển Thối Rữa không hề là 1 nơi dễ thương hay đáng sống gì cả. Nhưng công chúa Nausicaä trong phim lại nói rằng nó thật đẹp!

Trong cách nhìn của Miyazaki, những kỳ quan của tạo hóa ko chỉ có hoa thơm và cỏ đẹp. Biển Thối Rữa vẫn tiếp diễn còn đó và tiến hóa giữa hàng đống chất thải phóng xạ và rác kim khí bị đào thải. Tại đấy công chúa Nausicaä đã nhận ra vẻ đẹp của toàn cầu thiên nhiên ở 1 cấp độ cao hơn, đấy là sự sống phi thường ko dừng chỉnh sửa và tiến hóa.

Với cách nhìn tương tự, sẽ ko có sự phân biệt rành mạch giữa thiên nhiên hay nhân tạo. Trong phim Laputa, nhân loại đã mất tích khỏi lâu đài bay trên mây từ 700 5 trước, mà suốt thời kì đấy những loài động vật, cỏ cây và cả robot lẫn khoáng vật vẫn cùng còn đó và tiến hóa cùng nhau để hình thành 1 hệ sinh thái phức tạp đáng kinh ngạc.

Thế giới trên mây xanh tươi của Laputa (Ảnh: Internet).
Thế giới trên mây tươi tốt của Laputa (Ảnh: Internet).

Trong phim Vùng đất vong hồn, khu giải trí bỏ trống lại biến thành 1 phần trong toàn cầu của các vong hồn với rất nhiều những vị thần và sinh vật siêu tự nhiên. Hay trong Totoro, con người được tự do hòa mình với khu rừng và những sinh vật kín đáo sống trong đấy.

Nhưng ko giống như nhân loại, đối tượng Totoro chậm rì rì và hình như khi nào cũng vui vẻ đã sống trên đời hàng ngàn 5 rồi. Đối với Totoro và khu rừng kín đáo, 2 chị em cô nhỏ Mei và Satsuki hình như chỉ tới và đi trong 1 cái chớp mắt nhưng mà thôi.

Con người thật nhỏ bé khi đứng trước thiên nhiên (Ảnh: Internet).
Con người thật bé nhỏ lúc đứng trước tự nhiên (Ảnh: Internet).

Khi đặt trong bối cảnh thảm họa địa chấn sóng thần và sự cố hạt nhân tại Fukushima 5 2011, cách nhìn đa chiều của Miyazaki về toàn cầu thiên nhiên lại có 1 ý nghĩa mới. Các thảm họa tự nhiên như sóng thần thường xuyên hiện lên rõ nét trong các tác phẩm của ông, cộng với đấy là ô nhiễm phóng xạ và nhiều thảm họa khác do con người gây ra. Các bộ phim đã cho chúng ta thấy sự tàn lụi của tự nhiên như ở Biển Thối Rữa cũng là 1 phần thế tất giống như cảnh quan đồng quê thơ mộng trong Totoro vậy.

Thông qua các tác phẩm của mình, Miyazaki buộc chúng ta phải nghĩ suy về thực chất của tự nhiên và sự sống, cũng như nhìn nhận lại ý nghĩa của mỗi con người trong toàn cầu bao la này. Thiên nhiên là chốn bình an, mà cũng có thể gây ra thảm họa kinh khủng. Trên tất cả, đấy là 1 hệ thống hết sức phức tạp, nhiều chủng loại và ko dừng chỉnh sửa, được hình thành bởi những thành phần liên hệ khăng khít với nhau chẳng thể tách rời.

Câu hỏi bự dành cho loài người hiện tại là liệu chúng ta có thể chung sống hòa bình với tất cả động vật, thực vật và thậm chí là robot trong 1 toàn cầu hợp nhất hay ko?

4. Quan niệm về 1 châu Á hợp nhất về tự nhiên và văn hóa

Các tác phẩm thể hiện góc nhìn rất riêng của Miyazaki (Ảnh: Internet).
Các tác phẩm trình bày góc nhìn rất riêng của Miyazaki (Ảnh: Internet).

Miyazaki Hayao đã từng nói rằng ông chịu tác động rất bự từ “giả thuyết nền tân tiến rừng lá rộng” của nhà thực vật học Nakao Sasuke (1916-1993), người đã viết ra những tác phẩm nhưng mà ông đã đọc lúc còn trẻ.

Giả thuyết này nói rằng: vào thời xa xưa trong lịch sử nhân loại, những khu rừng lá rộng bao phủ khắp 1 vùng bao la của châu Á từ dãy núi Himalaya đến miền Nam Trung Quốc, Đài Loan và Tây Nam Nhật Bản đã nuôi dưỡng 1 nền văn hóa chung tương đồng.

Khu vực này được gọi là “vòng đai Đông Á”, với trung tâm nằm tại tỉnh Vân Nam của Trung Quốc là cái nôi của nền tân tiến và là nơi khởi nguồn của rất nhiều nhân tố hiện ra trong nền văn hóa Jōmon của miền Tây nước Nhật, bao gồm cả cách chế biến những loại thực phẩm lên men đặc thù nổi danh như miso và natto.

Những vùng của châu Á được cho là có cùng chung nền văn hóa từ xa xưa (Ảnh: Internet).
Những vùng của châu Á được cho là có cùng chung nền văn hóa từ xa xưa (Ảnh: Internet).

Miyazaki nhìn thấy rằng người Nhật xưa kia vốn là 1 phần của nền văn hóa và hệ sinh thái cổ điển bao la. Ông cảm thấy háo hức lúc biết mình ko chỉ là 1 công dân của nước Nhật nhưng mà còn thuộc về 1 thứ gì đấy bự lao và lớn lao hơn. Cách nhìn sâu rộng và hợp nhất đấy đã giúp ông được tự do trình bày tự nhiên và văn hóa Nhật Bản theo cách riêng của mình.

Nói thêm về nền văn hóa rừng lá rộng, có 1 góc cạnh thú vị là những món ăn lên men khởi hành từ giả thuyết này hình như rất ăn nhập với quan niệm về thiên nhiên được trình bày trong phim của Miyazaki, khẳng định vai trò hết sức quan trọng của các vi sinh vật và chất cặn bã đối với sự sống trên Trái đất.

Biển Thối Rữa trong Nausicaä ko chỉ là 1 vùng đất chết đầy chất độc. Nơi đấy vẫn sôi sục sự sống gồm những loài côn trùng và vi khuẩn đang đạt tới 1 quá trình tiến hóa mới. Những chất cặn bã đối với cách nhìn của phần lớn mọi người chỉ là thứ bỏ đi và vô bổ, thực ra lại nhập vai trò quan trọng ở cấp độ hiển vi.

Vi sinh vật đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ sinh thái (Ảnh: Internet).
Vi sinh vật nhập vai trò rất quan trọng đối với hệ sinh thái (Ảnh: Internet).

Biển Thối Rữa đã trình bày cả 2 mặt đối lập mà hợp nhất này của thiên nhiên trong cùng 1 thực thể. Thông qua mối tương tác phức tạp đấy, Miyazaki đã nhấn mạnh 1 trong những nguyên tắc căn bản của nền văn hóa và tư tưởng Á Đông.

Miyazaki Hayao chưa bao giờ tự gọi mình là 1 nhà “châu Á học”, mà nhiều fan ái mộ của ông đã rất ấn tượng với bạn dạng manga của Nausicaä, trong đấy trình bày mối xung đột giữa tư tưởng cai trị bằng sức mạnh và thống trị bằng đạo đức, vốn là 1 trong những triết lý của các nền văn hóa châu Á.

Phiên bản manga của Nausicaa do chính Miyazaki Hayao sáng tác (Ảnh: Internet).
Phiên bản manga của Nausicaa do chính Miyazaki Hayao sáng tác (Ảnh: Internet).

Bằng trí hình dung xuất sắc và sức thông minh ko dừng nghỉ, Miyazaki đã tìm được 1 lối đi mới dị biệt so với cái nhìn bó hẹp trong khuôn khổ 1 non sông như được trình bày ở những bộ anime Nhật Bản dành cho giới trẻ thường thấy, và cũng chẳng phải giống với trào lưu tương đồng văn hóa thế giới như được trình bày trong phim Disney.

Cội rễ của “môn phái Miyazaki” là ý kiến về thiên nhiên trong bối cảnh châu Á hợp nhất, hiện lên chân thực nhờ tài năng phi thường của ông trong từng nét vẽ.

Mai sau của phim hoạt hình Nhật Bản?

Tháng 9 5 2013, Miyazaki Hayao công bố rằng Gió nổi sẽ là phim dài rốt cuộc của ông. Cũng trong 5 đấy, bộ phim Chuyện nàng công chúa Kaguya cũng được xem là lời tạm biệt của đạo diễn Takahata Isao, người bạn đi cùng từ thuở ban sơ với Miyazaki.

1 cộng sự lâu 5 khác là Suzuki Toshio cũng rời khỏi địa điểm nhà cung cấp và sau đấy công bố rằng hãng phim sẽ tạm ngừng làm phim để phê chuẩn lại những bước đi tiếp theo trong mai sau. Có thể nói hãng phim huyền thoại Ghibli nhập vai trò cốt lõi đối với giai đoạn tăng trưởng của ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản đang đứng trước 1 ngã rẽ hết sức quan trọng.

Trong 1 bài viết cách đây không lâu Suzuki Toshio đã nói rằng: với môi trường kinh tế trong nước và thế giới ngày nay, ngành công nghiệp anime Nhật Bản đang đứng trước những thử thách giống như các đơn vị quản lý sản xuất của non sông này từng gặp phải hồi những 5 1980.

Ba nhà sáng lập của hãng phim Ghibli: Miyazaki Hayao, Suzuki Toshio và Takahata Isao (Ảnh: Internet).
Ba nhà sáng lập của hãng phim Ghibli: Miyazaki Hayao, Suzuki Toshio và Takahata Isao (Ảnh: Internet).

Ông nhấn mạnh rằng tất cả quốc gia khác ở khu vực Đông Á đang bắt kịp những công nghệ đương đại để sản xuất phim hoạt hình chất lượng cao, và dự báo các hãng phim hoạt hình Nhật Bản trong mai sau sẽ phải sử dụng nguồn nhân công từ tất cả quốc gia khác càng ngày càng nhiều – chả hạn như Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam – để thích nghi với xu thế thế giới hóa.

Tuy nhiên Suzuki chẳng phải trình bày thái độ tháo lui tiêu cực trước những thử thách của phim hoạt hình Nhật Bản. Thay vào đấy, ông tưởng tượng ra 1 viễn tượng bao la hơn, lúc các chuyên gia hoạt hình trên toàn châu Á sẽ hiệp tác với nhau để làm ra những tuyệt bút gây tiếng vang với toàn cầu.

Phải chăng anime của Nhật Bản sắp bước vào một gian đoạn
Phcửa ải chăng anime của Nhật Bản sắp bước vào 1 gian đoạn “tiến hóa” mới? (Ảnh: Internet).

Mai sau đấy có vẻ sẽ rất thích hợp với quan niệm của Miyazaki Hayao về toàn cầu thiên nhiên. Phim của ông chưa bao giờ chỉ độc nhất vô nhị vào vẻ đẹp của tự nhiên Nhật Bản, thay vào đấy các tác phẩm luôn tìm cách trình bày tự nhiên như 1 bức tranh toàn cảnh chân thực, ko dừng tiến hóa và tương tác giữa những nhân tố nhiều chủng loại không giống nhau, cũng giống như chính châu Á vậy.

Với cách nhìn như thế, sự chỉnh sửa trong mai sau của ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản có thể lại là thời cơ để mở ra những chân mây mới và giúp chúng ta tìm lại những nét rực rỡ của các nền văn hóa châu Á khái quát. Biết đâu xu thế “thế giới hóa lao động” sẽ dẫn tới sự có mặt trên thị trường của 1 cá tính hoạt hình hoàn toàn mới nhưng mà chúng ta chưa từng biết đến trước đây!

Mời độc giả tiếp những bài viết liên can của Vik News:

  • Những vị trí có thật trong phim hoạt hình của Ghibli, từ Nhật Bản tới hòn đảo Bắc Âu!
  • Công viên Ghibli tại Nhật Bản – Thiên đường tuổi thơ sắp biến thành hiện thực!

Hãy ghé thăm Vik News để cập nhật những thông tin thú vị mỗi ngày bạn nhé!

.

Xem thêm thông tin Thiên nhiên trong phim của Miyazaki Hayao – Một cách nhìn khiến người xem phải suy ngẫm!

Thiên nhiên trong phim của Miyazaki Hayao – 1 cách nhìn khiến người xem phải suy ngẫm!

Miyazaki Hayao – cha đẻ của hãng phim huyền thoại Ghibli – được xem là “tượng đài sống” của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Thật khó để bàn hết về những tư tưởng thâm thúy trong phim của ông, mà trong khuôn khổ 1 bài viết, hãy cùng nhìn lại quan niệm rất lạ mắt về tự nhiên được vị họa sĩ nhân tài gửi gắm qua nét vẽ của mình nhé!

Những tác phẩm hoạt hình của Miyazaki Hayao từ lâu đã được xem là hình mẫu đại diện điển hình cho văn hóa Nhật Bản. Nhưng nếu nhìn từ 1 giác độ khác thì di sản đích thực nhưng mà Miyazaki tạo ra cho ngành công nghiệp anime nói riêng và nền văn hóa đại chúng của xứ hoa anh đào khái quát là 1 cái nhìn thông minh, ko bị bó hẹp trong cương vực 1 non sông mà cùng lúc cũng ko bị “hòa tan” vào xu thế thế giới đại trà.
Tư tưởng của ông hướng đến xây dựng 1 toàn cầu quan về tự nhiên với đầy đủ tính phức tạp, đa diện và mang đậm ý thức phương Đông từ sâu trong cội rễ.
Miyazaki Hayao là hình mẫu cho sức thông minh ko dừng nghỉ và tư tưởng thâm thúy về nghệ thuật (Ảnh: Internet).Tại Nhật Bản, có thể nói Miyazaki Hayao được nhiều người xem như 1 “bảo vật non sông”, được yêu quý với vai trò là “cha đẻ” của những bộ phim hoạt hình đại diện cho trị giá truyền thống của người Nhật và trình bày quan niệm của họ về toàn cầu thiên nhiên. Tuy vậy trên thực tiễn những tuyệt bút của Miyazaki lại ít lúc miêu tả vẻ đẹp của riêng nước Nhật.
Các tác phẩm của Miyazaki Hayao luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa thâm thúy (Ảnh: Internet).Chỉ trừ bộ phim Tonari no totoro (Láng giềng của tôi là Totoro) được tiến hành vào 5 1988 với bối cảnh làng quê nông thôn đầy hoài niệm, không những thế các tác phẩm khác của Miyazaki đều vắng bóng những cảnh quan đồng quê đẹp như tranh vẽ cũng như những nhân tố đặc thù khác của văn hóa Nhật Bản.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”58dffb0e”,”code”:”PGlmcmFtZSBsb2FkaW5nPSJsYXp5IiBjbGFzcz0ieW91dHViZS1wbGF5ZXIiIHdpZHRoPSI2NDAiIGhlaWdodD0iMzYwIiBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkLzkyYTdIajBpakxzP3ZlcnNpb249MyYjMDM4O3JlbD0xJiMwMzg7c2hvd3NlYXJjaD0wJiMwMzg7c2hvd2luZm89MSYjMDM4O2l2X2xvYWRfcG9saWN5PTEmIzAzODtmcz0xJiMwMzg7aGw9dmkmIzAzODthdXRvaGlkZT0yJiMwMzg7d21vZGU9dHJhbnNwYXJlbnQiIGFsbG93ZnVsbHNjcmVlbj0idHJ1ZSIgc3R5bGU9ImJvcmRlcjowOyIgc2FuZGJveD0iYWxsb3ctc2NyaXB0cyBhbGxvdy1zYW1lLW9yaWdpbiBhbGxvdy1wb3B1cHMgYWxsb3ctcHJlc2VudGF0aW9uIj48L2lmcmFtZT4.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Vậy rốt cục thực chất thật sự của tự nhiên nhưng mà Miyazaki Hayao muốn truyền tải phê duyệt những đứa con ý thức của mình là gì?
Phcửa ải chăng là ý nghĩ “chống Disney”?
Miyazaki đã từng phát biểu rằng, mặc dầu bị quyến rũ bởi hoạt hình Walt Disney mà ông vẫn ko thích cách trình bày tự nhiên quá xinh xắn tới mức xuất sắc và “giả tạo” của họ. Cùng lúc ông cũng thấy tiếc về cách thể hiện “quá lố” và thiếu ý nghĩa nhưng mà theo ông đã khiến cho anime Nhật Bản hiện tại mất đi nhựa sống vốn có.
Sự dị biệt giữa Miyazaki và Disney luôn là chủ đề ranh cãi thú vị của người ái mộ hoạt hình (Ảnh: Internet).Từ góc nhìn tương tự, Miyazaki Hayao cùng các cộng sự tại hãng phim Ghibli đã quyết tâm hình thành 1 cá tính mới dị biệt với cả Disney lẫn hoạt hình Nhật Bản hiện đại.
Miyazaki cũng khẳng định nhân tố quan trọng nhất làm nên sự dị biệt cho hãng phim Ghibli chính là cách khắc họa tự nhiên trong các tác phẩm. Ông giảng giải rằng: “Chúng tôi ko hạ thấp bối cảnh tự nhiên so với các đối tượng, vì chúng tôi cảm thấy toàn cầu này thật đẹp. Các mối quan hệ của nhân loại chẳng hề là điều thú vị độc nhất vô nhị. Thời tiết, thời kì, những tia sáng, cỏ cây, dòng nước, và cơn gió – tất cả những thành tố hình thành cảnh quan tự nhiên đều tuyệt đẹp.” Ấy là lý do ông luôn quyết tâm đưa tất cả chúng vào tác phẩm của mình càng nhiều càng tốt.
Thiên nhiên trong phim của Miyazaki luôn chân thực và chân thật (Ảnh: Internet).Vậy thì những đặc điểm nào của tự nhiên được tô đậm trong phim của Miyazaki Hayao? Câu giải đáp có nhẽ rất phức tạp, bởi cách nhìn của ông về tự nhiên vốn đã rất đa chiều. Tuy nhiên có thể nêu ra 1 vài góc cạnh nổi trội nhất sau đây.
1. Sự tinh khiết và thánh thiện
Miyazaki đã nhiều lần nhắc đến tới những niềm tin tôn giáo ăn sâu trong văn hóa và vẫn còn tác động tới quốc gia Nhật Bản hiện tại. 1 trong những niềm tin đấy là sự tôn thờ dành cho những nơi khôn thiêng sơ khai nằm sâu trong rừng rậm, những vùng đất bình an ẩn dật nhưng mà nền tân tiến đương đại của con người chẳng thể vươn đến được.
Khu rừng độc trong phim Nausicaä (Ảnh: Internet).Hình ảnh tự nhiên sơ khai, yên ắng và riêng biệt rất thường hiện ra trong phim của Miyazaki. Các khán giả trung thành sẽ còn nhớ mãi vương quốc dưới lòng đất bị giam trong quả cầu pha lê màu xanh trong bộ phim 5 1984 Công chúa Nausicaä của Thung lũng Gió, hay thành thị cổ nằm dưới đáy nước trong như pha lê của lâu đài trên mây Laputa.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”1f086498″,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Cũng chẳng thể ko nói đến khu rừng dễ thương vắng tanh của Totoro, hồ nước nhấp nhánh kì bí trong Công chúa Mononoke 5 1997, hay hồ nước riêng biệt trong rừng của phim Gió nổi 5 2013, nơi cặp đôi đối tượng chính gặp nhau.
2. Sức mạnh đáng sợ của thiên nhiên
Trái ngược với vẻ đẹp bình an hiền dịu, phim hoạt hình của Miyazaki cũng ko ngại ngần khắc họa sức mạnh thất kinh của tự nhiên. Trong phim Nausicaä, tự nhiên đã biểu thị cơn bức xúc của nàng công chúa bằng cuộc tấn công kinh khủng của hàng nghìn con côn trùng đột biến đồ sộ. Hay như trong Cô nhỏ người cá Ponyo 5 2008, những cơn bão thất kinh đã nhấn chìm cả 1 thị trấn ven biển xuống dưới ngọn sóng.
Cảnh cơn bão trong phim Cô nhỏ người cá Ponyo (Ảnh: Internet).Đặc thù trong Công chúa Mononoke, sự cuồng nộ của tự nhiên lên tới cực đỉnh với cảnh phim thần rừng bị mất đầu trở thành 1 bóng ma đồ sộ đáng sợ phun ra dòng chất cặn bã quét sạch tất cả những gì cản đường đi của mình trong cơn bức xúc điên cuồng.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”1aa59d64″,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Những cảnh phim theo kiểu thảm họa tương tự có vẻ ko giống lắm với quan niệm về toàn cầu thiên nhiên thanh bình như đã nói ở trên. Nhưng thực tiễn người Nhật cũng rất hiểu sự cuồng nộ của tự nhiên có thể kinh khủng tới mức nào, bởi bản thân họ cũng sống ở 1 trong những khu vực địa chấn dữ dội nhất trên toàn cầu.
Trong quan niệm của người Nhật, tự nhiên chẳng hề là vật sở hữu hay nhân vật để con người kiểm soát, nhưng mà ngược lại nó có thể lấy đi của chúng ta tất cả của cải và cả mạng sống chỉ trong chớp mắt nhưng mà chẳng phải báo trước. Ấy là 1 góc cạnh rất “trần truồng” được trình bày trong phim của Miyazaki Hayao.
3. Các hệ sinh thái nhiều chủng loại phức tạp, tương tác với nhau và ko dừng tiến hóa
Các tác phẩm của Miyazaki một thể hiện tự nhiên được hình thành bởi các nguyên tố dị biệt, nhiều chủng loại và liên tiếp tương tác với nhau để hình thành những sự chỉnh sửa tiếp tục ko dừng.
1 hệ sinh thái lạ mắt và kỳ lạ (Ảnh: Internet).Chẳng hạn như khu rừng độc có tên là Biển Thối Rữa trong phim Nausicaä, đấy là 1 toàn cầu hết sức kỳ lạ và kín đáo với đầy những loài động thực vật tranh đấu với nhau và với cả con người. Thế mà tất cả vẫn cùng còn đó trong 1 hệ sinh thái thăng bằng đáng kinh ngạc.
Theo tiêu chuẩn truyền thống của con người thì Biển Thối Rữa không hề là 1 nơi dễ thương hay đáng sống gì cả. Nhưng công chúa Nausicaä trong phim lại nói rằng nó thật đẹp!
Trong cách nhìn của Miyazaki, những kỳ quan của tạo hóa ko chỉ có hoa thơm và cỏ đẹp. Biển Thối Rữa vẫn tiếp diễn còn đó và tiến hóa giữa hàng đống chất thải phóng xạ và rác kim khí bị đào thải. Tại đấy công chúa Nausicaä đã nhận ra vẻ đẹp của toàn cầu thiên nhiên ở 1 cấp độ cao hơn, đấy là sự sống phi thường ko dừng chỉnh sửa và tiến hóa.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”80284171″,”code”:”PGlmcmFtZSBsb2FkaW5nPSJsYXp5IiBjbGFzcz0ieW91dHViZS1wbGF5ZXIiIHdpZHRoPSI2NDAiIGhlaWdodD0iMzYwIiBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkLzZDSnprME9hU0w0P3ZlcnNpb249MyYjMDM4O3JlbD0xJiMwMzg7c2hvd3NlYXJjaD0wJiMwMzg7c2hvd2luZm89MSYjMDM4O2l2X2xvYWRfcG9saWN5PTEmIzAzODtmcz0xJiMwMzg7aGw9dmkmIzAzODthdXRvaGlkZT0yJiMwMzg7d21vZGU9dHJhbnNwYXJlbnQiIGFsbG93ZnVsbHNjcmVlbj0idHJ1ZSIgc3R5bGU9ImJvcmRlcjowOyIgc2FuZGJveD0iYWxsb3ctc2NyaXB0cyBhbGxvdy1zYW1lLW9yaWdpbiBhbGxvdy1wb3B1cHMgYWxsb3ctcHJlc2VudGF0aW9uIj48L2lmcmFtZT4.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Với cách nhìn tương tự, sẽ ko có sự phân biệt rành mạch giữa thiên nhiên hay nhân tạo. Trong phim Laputa, nhân loại đã mất tích khỏi lâu đài bay trên mây từ 700 5 trước, mà suốt thời kì đấy những loài động vật, cỏ cây và cả robot lẫn khoáng vật vẫn cùng còn đó và tiến hóa cùng nhau để hình thành 1 hệ sinh thái phức tạp đáng kinh ngạc.
Thế giới trên mây tươi tốt của Laputa (Ảnh: Internet).Trong phim Vùng đất vong hồn, khu giải trí bỏ trống lại biến thành 1 phần trong toàn cầu của các vong hồn với rất nhiều những vị thần và sinh vật siêu tự nhiên. Hay trong Totoro, con người được tự do hòa mình với khu rừng và những sinh vật kín đáo sống trong đấy.
Nhưng ko giống như nhân loại, đối tượng Totoro chậm rì rì và hình như khi nào cũng vui vẻ đã sống trên đời hàng ngàn 5 rồi. Đối với Totoro và khu rừng kín đáo, 2 chị em cô nhỏ Mei và Satsuki hình như chỉ tới và đi trong 1 cái chớp mắt nhưng mà thôi.
Con người thật bé nhỏ lúc đứng trước tự nhiên (Ảnh: Internet).Khi đặt trong bối cảnh thảm họa địa chấn sóng thần và sự cố hạt nhân tại Fukushima 5 2011, cách nhìn đa chiều của Miyazaki về toàn cầu thiên nhiên lại có 1 ý nghĩa mới. Các thảm họa tự nhiên như sóng thần thường xuyên hiện lên rõ nét trong các tác phẩm của ông, cộng với đấy là ô nhiễm phóng xạ và nhiều thảm họa khác do con người gây ra. Các bộ phim đã cho chúng ta thấy sự tàn lụi của tự nhiên như ở Biển Thối Rữa cũng là 1 phần thế tất giống như cảnh quan đồng quê thơ mộng trong Totoro vậy.
Thông qua các tác phẩm của mình, Miyazaki buộc chúng ta phải nghĩ suy về thực chất của tự nhiên và sự sống, cũng như nhìn nhận lại ý nghĩa của mỗi con người trong toàn cầu bao la này. Thiên nhiên là chốn bình an, mà cũng có thể gây ra thảm họa kinh khủng. Trên tất cả, đấy là 1 hệ thống hết sức phức tạp, nhiều chủng loại và ko dừng chỉnh sửa, được hình thành bởi những thành phần liên hệ khăng khít với nhau chẳng thể tách rời.
Câu hỏi bự dành cho loài người hiện tại là liệu chúng ta có thể chung sống hòa bình với tất cả động vật, thực vật và thậm chí là robot trong 1 toàn cầu hợp nhất hay ko?
4. Quan niệm về 1 châu Á hợp nhất về tự nhiên và văn hóa
Các tác phẩm trình bày góc nhìn rất riêng của Miyazaki (Ảnh: Internet).Miyazaki Hayao đã từng nói rằng ông chịu tác động rất bự từ “giả thuyết nền tân tiến rừng lá rộng” của nhà thực vật học Nakao Sasuke (1916-1993), người đã viết ra những tác phẩm nhưng mà ông đã đọc lúc còn trẻ.
Giả thuyết này nói rằng: vào thời xa xưa trong lịch sử nhân loại, những khu rừng lá rộng bao phủ khắp 1 vùng bao la của châu Á từ dãy núi Himalaya đến miền Nam Trung Quốc, Đài Loan và Tây Nam Nhật Bản đã nuôi dưỡng 1 nền văn hóa chung tương đồng.
Khu vực này được gọi là “vòng đai Đông Á”, với trung tâm nằm tại tỉnh Vân Nam của Trung Quốc là cái nôi của nền tân tiến và là nơi khởi nguồn của rất nhiều nhân tố hiện ra trong nền văn hóa Jōmon của miền Tây nước Nhật, bao gồm cả cách chế biến những loại thực phẩm lên men đặc thù nổi danh như miso và natto.
Những vùng của châu Á được cho là có cùng chung nền văn hóa từ xa xưa (Ảnh: Internet).Miyazaki nhìn thấy rằng người Nhật xưa kia vốn là 1 phần của nền văn hóa và hệ sinh thái cổ điển bao la. Ông cảm thấy háo hức lúc biết mình ko chỉ là 1 công dân của nước Nhật nhưng mà còn thuộc về 1 thứ gì đấy bự lao và lớn lao hơn. Cách nhìn sâu rộng và hợp nhất đấy đã giúp ông được tự do trình bày tự nhiên và văn hóa Nhật Bản theo cách riêng của mình.
Nói thêm về nền văn hóa rừng lá rộng, có 1 góc cạnh thú vị là những món ăn lên men khởi hành từ giả thuyết này hình như rất ăn nhập với quan niệm về thiên nhiên được trình bày trong phim của Miyazaki, khẳng định vai trò hết sức quan trọng của các vi sinh vật và chất cặn bã đối với sự sống trên Trái đất.
Biển Thối Rữa trong Nausicaä ko chỉ là 1 vùng đất chết đầy chất độc. Nơi đấy vẫn sôi sục sự sống gồm những loài côn trùng và vi khuẩn đang đạt tới 1 quá trình tiến hóa mới. Những chất cặn bã đối với cách nhìn của phần lớn mọi người chỉ là thứ bỏ đi và vô bổ, thực ra lại nhập vai trò quan trọng ở cấp độ hiển vi.
Vi sinh vật nhập vai trò rất quan trọng đối với hệ sinh thái (Ảnh: Internet).Biển Thối Rữa đã trình bày cả 2 mặt đối lập mà hợp nhất này của thiên nhiên trong cùng 1 thực thể. Thông qua mối tương tác phức tạp đấy, Miyazaki đã nhấn mạnh 1 trong những nguyên tắc căn bản của nền văn hóa và tư tưởng Á Đông.
Miyazaki Hayao chưa bao giờ tự gọi mình là 1 nhà “châu Á học”, mà nhiều fan ái mộ của ông đã rất ấn tượng với bạn dạng manga của Nausicaä, trong đấy trình bày mối xung đột giữa tư tưởng cai trị bằng sức mạnh và thống trị bằng đạo đức, vốn là 1 trong những triết lý của các nền văn hóa châu Á.
Phiên bản manga của Nausicaa do chính Miyazaki Hayao sáng tác (Ảnh: Internet).Bằng trí hình dung xuất sắc và sức thông minh ko dừng nghỉ, Miyazaki đã tìm được 1 lối đi mới dị biệt so với cái nhìn bó hẹp trong khuôn khổ 1 non sông như được trình bày ở những bộ anime Nhật Bản dành cho giới trẻ thường thấy, và cũng chẳng phải giống với trào lưu tương đồng văn hóa thế giới như được trình bày trong phim Disney.
Cội rễ của “môn phái Miyazaki” là ý kiến về thiên nhiên trong bối cảnh châu Á hợp nhất, hiện lên chân thực nhờ tài năng phi thường của ông trong từng nét vẽ.
Mai sau của phim hoạt hình Nhật Bản?
Tháng 9 5 2013, Miyazaki Hayao công bố rằng Gió nổi sẽ là phim dài rốt cuộc của ông. Cũng trong 5 đấy, bộ phim Chuyện nàng công chúa Kaguya cũng được xem là lời tạm biệt của đạo diễn Takahata Isao, người bạn đi cùng từ thuở ban sơ với Miyazaki.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”a9e52925″,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
1 cộng sự lâu 5 khác là Suzuki Toshio cũng rời khỏi địa điểm nhà cung cấp và sau đấy công bố rằng hãng phim sẽ tạm ngừng làm phim để phê chuẩn lại những bước đi tiếp theo trong mai sau. Có thể nói hãng phim huyền thoại Ghibli nhập vai trò cốt lõi đối với giai đoạn tăng trưởng của ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản đang đứng trước 1 ngã rẽ hết sức quan trọng.
Trong 1 bài viết cách đây không lâu Suzuki Toshio đã nói rằng: với môi trường kinh tế trong nước và thế giới ngày nay, ngành công nghiệp anime Nhật Bản đang đứng trước những thử thách giống như các đơn vị quản lý sản xuất của non sông này từng gặp phải hồi những 5 1980.
Ba nhà sáng lập của hãng phim Ghibli: Miyazaki Hayao, Suzuki Toshio và Takahata Isao (Ảnh: Internet).Ông nhấn mạnh rằng tất cả quốc gia khác ở khu vực Đông Á đang bắt kịp những công nghệ đương đại để sản xuất phim hoạt hình chất lượng cao, và dự báo các hãng phim hoạt hình Nhật Bản trong mai sau sẽ phải sử dụng nguồn nhân công từ tất cả quốc gia khác càng ngày càng nhiều – chả hạn như Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam – để thích nghi với xu thế thế giới hóa.
Tuy nhiên Suzuki chẳng phải trình bày thái độ tháo lui tiêu cực trước những thử thách của phim hoạt hình Nhật Bản. Thay vào đấy, ông tưởng tượng ra 1 viễn tượng bao la hơn, lúc các chuyên gia hoạt hình trên toàn châu Á sẽ hiệp tác với nhau để làm ra những tuyệt bút gây tiếng vang với toàn cầu.
Phcửa ải chăng anime của Nhật Bản sắp bước vào 1 gian đoạn “tiến hóa” mới? (Ảnh: Internet).Mai sau đấy có vẻ sẽ rất thích hợp với quan niệm của Miyazaki Hayao về toàn cầu thiên nhiên. Phim của ông chưa bao giờ chỉ độc nhất vô nhị vào vẻ đẹp của tự nhiên Nhật Bản, thay vào đấy các tác phẩm luôn tìm cách trình bày tự nhiên như 1 bức tranh toàn cảnh chân thực, ko dừng tiến hóa và tương tác giữa những nhân tố nhiều chủng loại không giống nhau, cũng giống như chính châu Á vậy.
Với cách nhìn như thế, sự chỉnh sửa trong mai sau của ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản có thể lại là thời cơ để mở ra những chân mây mới và giúp chúng ta tìm lại những nét rực rỡ của các nền văn hóa châu Á khái quát. Biết đâu xu thế “thế giới hóa lao động” sẽ dẫn tới sự có mặt trên thị trường của 1 cá tính hoạt hình hoàn toàn mới nhưng mà chúng ta chưa từng biết đến trước đây!
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”9c4aedc6″,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Mời độc giả tiếp những bài viết liên can của Vik News:
Những vị trí có thật trong phim hoạt hình của Ghibli, từ Nhật Bản tới hòn đảo Bắc Âu!
Công viên Ghibli tại Nhật Bản – Thiên đường tuổi thơ sắp biến thành hiện thực!
Hãy ghé thăm Vik News để cập nhật những thông tin thú vị mỗi ngày bạn nhé!

TagsAnime Châu Á Chuyện nàng công chúa Kaguya công chúa Nausicaä Gió Nổi hãng phim ghibli Hoạt Hình hoạt hình nhật bản lâu đài trên mây laputa manga Miyazaki Hayao Nhật Bản phim của miyazaki hayao phim hoạt hình phim totoro takahata isao Thiên Nhiên thiên nhiên mai sau Văn hóa Vùng Đất Linh Hồn

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Thiên #nhiên #trong #phim #của #Miyazaki #Hayao #1 #cách #nhìn #khiến #người #xem #phải #suy #ngẫm

Thiên nhiên trong phim của Miyazaki Hayao – 1 cách nhìn khiến người xem phải suy ngẫm!

Miyazaki Hayao – cha đẻ của hãng phim huyền thoại Ghibli – được xem là “tượng đài sống” của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Thật khó để bàn hết về những tư tưởng thâm thúy trong phim của ông, mà trong khuôn khổ 1 bài viết, hãy cùng nhìn lại quan niệm rất lạ mắt về tự nhiên được vị họa sĩ nhân tài gửi gắm qua nét vẽ của mình nhé!

Những tác phẩm hoạt hình của Miyazaki Hayao từ lâu đã được xem là hình mẫu đại diện điển hình cho văn hóa Nhật Bản. Nhưng nếu nhìn từ 1 giác độ khác thì di sản đích thực nhưng mà Miyazaki tạo ra cho ngành công nghiệp anime nói riêng và nền văn hóa đại chúng của xứ hoa anh đào khái quát là 1 cái nhìn thông minh, ko bị bó hẹp trong cương vực 1 non sông mà cùng lúc cũng ko bị “hòa tan” vào xu thế thế giới đại trà.
Tư tưởng của ông hướng đến xây dựng 1 toàn cầu quan về tự nhiên với đầy đủ tính phức tạp, đa diện và mang đậm ý thức phương Đông từ sâu trong cội rễ.
Miyazaki Hayao là hình mẫu cho sức thông minh ko dừng nghỉ và tư tưởng thâm thúy về nghệ thuật (Ảnh: Internet).Tại Nhật Bản, có thể nói Miyazaki Hayao được nhiều người xem như 1 “bảo vật non sông”, được yêu quý với vai trò là “cha đẻ” của những bộ phim hoạt hình đại diện cho trị giá truyền thống của người Nhật và trình bày quan niệm của họ về toàn cầu thiên nhiên. Tuy vậy trên thực tiễn những tuyệt bút của Miyazaki lại ít lúc miêu tả vẻ đẹp của riêng nước Nhật.
Các tác phẩm của Miyazaki Hayao luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa thâm thúy (Ảnh: Internet).Chỉ trừ bộ phim Tonari no totoro (Láng giềng của tôi là Totoro) được tiến hành vào 5 1988 với bối cảnh làng quê nông thôn đầy hoài niệm, không những thế các tác phẩm khác của Miyazaki đều vắng bóng những cảnh quan đồng quê đẹp như tranh vẽ cũng như những nhân tố đặc thù khác của văn hóa Nhật Bản.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”58dffb0e”,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Vậy rốt cục thực chất thật sự của tự nhiên nhưng mà Miyazaki Hayao muốn truyền tải phê duyệt những đứa con ý thức của mình là gì?
Phcửa ải chăng là ý nghĩ “chống Disney”?
Miyazaki đã từng phát biểu rằng, mặc dầu bị quyến rũ bởi hoạt hình Walt Disney mà ông vẫn ko thích cách trình bày tự nhiên quá xinh xắn tới mức xuất sắc và “giả tạo” của họ. Cùng lúc ông cũng thấy tiếc về cách thể hiện “quá lố” và thiếu ý nghĩa nhưng mà theo ông đã khiến cho anime Nhật Bản hiện tại mất đi nhựa sống vốn có.
Sự dị biệt giữa Miyazaki và Disney luôn là chủ đề ranh cãi thú vị của người ái mộ hoạt hình (Ảnh: Internet).Từ góc nhìn tương tự, Miyazaki Hayao cùng các cộng sự tại hãng phim Ghibli đã quyết tâm hình thành 1 cá tính mới dị biệt với cả Disney lẫn hoạt hình Nhật Bản hiện đại.
Miyazaki cũng khẳng định nhân tố quan trọng nhất làm nên sự dị biệt cho hãng phim Ghibli chính là cách khắc họa tự nhiên trong các tác phẩm. Ông giảng giải rằng: “Chúng tôi ko hạ thấp bối cảnh tự nhiên so với các đối tượng, vì chúng tôi cảm thấy toàn cầu này thật đẹp. Các mối quan hệ của nhân loại chẳng hề là điều thú vị độc nhất vô nhị. Thời tiết, thời kì, những tia sáng, cỏ cây, dòng nước, và cơn gió – tất cả những thành tố hình thành cảnh quan tự nhiên đều tuyệt đẹp.” Ấy là lý do ông luôn quyết tâm đưa tất cả chúng vào tác phẩm của mình càng nhiều càng tốt.
Thiên nhiên trong phim của Miyazaki luôn chân thực và chân thật (Ảnh: Internet).Vậy thì những đặc điểm nào của tự nhiên được tô đậm trong phim của Miyazaki Hayao? Câu giải đáp có nhẽ rất phức tạp, bởi cách nhìn của ông về tự nhiên vốn đã rất đa chiều. Tuy nhiên có thể nêu ra 1 vài góc cạnh nổi trội nhất sau đây.
1. Sự tinh khiết và thánh thiện
Miyazaki đã nhiều lần nhắc đến tới những niềm tin tôn giáo ăn sâu trong văn hóa và vẫn còn tác động tới quốc gia Nhật Bản hiện tại. 1 trong những niềm tin đấy là sự tôn thờ dành cho những nơi khôn thiêng sơ khai nằm sâu trong rừng rậm, những vùng đất bình an ẩn dật nhưng mà nền tân tiến đương đại của con người chẳng thể vươn đến được.
Khu rừng độc trong phim Nausicaä (Ảnh: Internet).Hình ảnh tự nhiên sơ khai, yên ắng và riêng biệt rất thường hiện ra trong phim của Miyazaki. Các khán giả trung thành sẽ còn nhớ mãi vương quốc dưới lòng đất bị giam trong quả cầu pha lê màu xanh trong bộ phim 5 1984 Công chúa Nausicaä của Thung lũng Gió, hay thành thị cổ nằm dưới đáy nước trong như pha lê của lâu đài trên mây Laputa.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”1f086498″,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Cũng chẳng thể ko nói đến khu rừng dễ thương vắng tanh của Totoro, hồ nước nhấp nhánh kì bí trong Công chúa Mononoke 5 1997, hay hồ nước riêng biệt trong rừng của phim Gió nổi 5 2013, nơi cặp đôi đối tượng chính gặp nhau.
2. Sức mạnh đáng sợ của thiên nhiên
Trái ngược với vẻ đẹp bình an hiền dịu, phim hoạt hình của Miyazaki cũng ko ngại ngần khắc họa sức mạnh thất kinh của tự nhiên. Trong phim Nausicaä, tự nhiên đã biểu thị cơn bức xúc của nàng công chúa bằng cuộc tấn công kinh khủng của hàng nghìn con côn trùng đột biến đồ sộ. Hay như trong Cô nhỏ người cá Ponyo 5 2008, những cơn bão thất kinh đã nhấn chìm cả 1 thị trấn ven biển xuống dưới ngọn sóng.
Cảnh cơn bão trong phim Cô nhỏ người cá Ponyo (Ảnh: Internet).Đặc thù trong Công chúa Mononoke, sự cuồng nộ của tự nhiên lên tới cực đỉnh với cảnh phim thần rừng bị mất đầu trở thành 1 bóng ma đồ sộ đáng sợ phun ra dòng chất cặn bã quét sạch tất cả những gì cản đường đi của mình trong cơn bức xúc điên cuồng.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”1aa59d64″,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Những cảnh phim theo kiểu thảm họa tương tự có vẻ ko giống lắm với quan niệm về toàn cầu thiên nhiên thanh bình như đã nói ở trên. Nhưng thực tiễn người Nhật cũng rất hiểu sự cuồng nộ của tự nhiên có thể kinh khủng tới mức nào, bởi bản thân họ cũng sống ở 1 trong những khu vực địa chấn dữ dội nhất trên toàn cầu.
Trong quan niệm của người Nhật, tự nhiên chẳng hề là vật sở hữu hay nhân vật để con người kiểm soát, nhưng mà ngược lại nó có thể lấy đi của chúng ta tất cả của cải và cả mạng sống chỉ trong chớp mắt nhưng mà chẳng phải báo trước. Ấy là 1 góc cạnh rất “trần truồng” được trình bày trong phim của Miyazaki Hayao.
3. Các hệ sinh thái nhiều chủng loại phức tạp, tương tác với nhau và ko dừng tiến hóa
Các tác phẩm của Miyazaki một thể hiện tự nhiên được hình thành bởi các nguyên tố dị biệt, nhiều chủng loại và liên tiếp tương tác với nhau để hình thành những sự chỉnh sửa tiếp tục ko dừng.
1 hệ sinh thái lạ mắt và kỳ lạ (Ảnh: Internet).Chẳng hạn như khu rừng độc có tên là Biển Thối Rữa trong phim Nausicaä, đấy là 1 toàn cầu hết sức kỳ lạ và kín đáo với đầy những loài động thực vật tranh đấu với nhau và với cả con người. Thế mà tất cả vẫn cùng còn đó trong 1 hệ sinh thái thăng bằng đáng kinh ngạc.
Theo tiêu chuẩn truyền thống của con người thì Biển Thối Rữa không hề là 1 nơi dễ thương hay đáng sống gì cả. Nhưng công chúa Nausicaä trong phim lại nói rằng nó thật đẹp!
Trong cách nhìn của Miyazaki, những kỳ quan của tạo hóa ko chỉ có hoa thơm và cỏ đẹp. Biển Thối Rữa vẫn tiếp diễn còn đó và tiến hóa giữa hàng đống chất thải phóng xạ và rác kim khí bị đào thải. Tại đấy công chúa Nausicaä đã nhận ra vẻ đẹp của toàn cầu thiên nhiên ở 1 cấp độ cao hơn, đấy là sự sống phi thường ko dừng chỉnh sửa và tiến hóa.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”80284171″,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Với cách nhìn tương tự, sẽ ko có sự phân biệt rành mạch giữa thiên nhiên hay nhân tạo. Trong phim Laputa, nhân loại đã mất tích khỏi lâu đài bay trên mây từ 700 5 trước, mà suốt thời kì đấy những loài động vật, cỏ cây và cả robot lẫn khoáng vật vẫn cùng còn đó và tiến hóa cùng nhau để hình thành 1 hệ sinh thái phức tạp đáng kinh ngạc.
Thế giới trên mây tươi tốt của Laputa (Ảnh: Internet).Trong phim Vùng đất vong hồn, khu giải trí bỏ trống lại biến thành 1 phần trong toàn cầu của các vong hồn với rất nhiều những vị thần và sinh vật siêu tự nhiên. Hay trong Totoro, con người được tự do hòa mình với khu rừng và những sinh vật kín đáo sống trong đấy.
Nhưng ko giống như nhân loại, đối tượng Totoro chậm rì rì và hình như khi nào cũng vui vẻ đã sống trên đời hàng ngàn 5 rồi. Đối với Totoro và khu rừng kín đáo, 2 chị em cô nhỏ Mei và Satsuki hình như chỉ tới và đi trong 1 cái chớp mắt nhưng mà thôi.
Con người thật bé nhỏ lúc đứng trước tự nhiên (Ảnh: Internet).Khi đặt trong bối cảnh thảm họa địa chấn sóng thần và sự cố hạt nhân tại Fukushima 5 2011, cách nhìn đa chiều của Miyazaki về toàn cầu thiên nhiên lại có 1 ý nghĩa mới. Các thảm họa tự nhiên như sóng thần thường xuyên hiện lên rõ nét trong các tác phẩm của ông, cộng với đấy là ô nhiễm phóng xạ và nhiều thảm họa khác do con người gây ra. Các bộ phim đã cho chúng ta thấy sự tàn lụi của tự nhiên như ở Biển Thối Rữa cũng là 1 phần thế tất giống như cảnh quan đồng quê thơ mộng trong Totoro vậy.
Thông qua các tác phẩm của mình, Miyazaki buộc chúng ta phải nghĩ suy về thực chất của tự nhiên và sự sống, cũng như nhìn nhận lại ý nghĩa của mỗi con người trong toàn cầu bao la này. Thiên nhiên là chốn bình an, mà cũng có thể gây ra thảm họa kinh khủng. Trên tất cả, đấy là 1 hệ thống hết sức phức tạp, nhiều chủng loại và ko dừng chỉnh sửa, được hình thành bởi những thành phần liên hệ khăng khít với nhau chẳng thể tách rời.
Câu hỏi bự dành cho loài người hiện tại là liệu chúng ta có thể chung sống hòa bình với tất cả động vật, thực vật và thậm chí là robot trong 1 toàn cầu hợp nhất hay ko?
4. Quan niệm về 1 châu Á hợp nhất về tự nhiên và văn hóa
Các tác phẩm trình bày góc nhìn rất riêng của Miyazaki (Ảnh: Internet).Miyazaki Hayao đã từng nói rằng ông chịu tác động rất bự từ “giả thuyết nền tân tiến rừng lá rộng” của nhà thực vật học Nakao Sasuke (1916-1993), người đã viết ra những tác phẩm nhưng mà ông đã đọc lúc còn trẻ.
Giả thuyết này nói rằng: vào thời xa xưa trong lịch sử nhân loại, những khu rừng lá rộng bao phủ khắp 1 vùng bao la của châu Á từ dãy núi Himalaya đến miền Nam Trung Quốc, Đài Loan và Tây Nam Nhật Bản đã nuôi dưỡng 1 nền văn hóa chung tương đồng.
Khu vực này được gọi là “vòng đai Đông Á”, với trung tâm nằm tại tỉnh Vân Nam của Trung Quốc là cái nôi của nền tân tiến và là nơi khởi nguồn của rất nhiều nhân tố hiện ra trong nền văn hóa Jōmon của miền Tây nước Nhật, bao gồm cả cách chế biến những loại thực phẩm lên men đặc thù nổi danh như miso và natto.
Những vùng của châu Á được cho là có cùng chung nền văn hóa từ xa xưa (Ảnh: Internet).Miyazaki nhìn thấy rằng người Nhật xưa kia vốn là 1 phần của nền văn hóa và hệ sinh thái cổ điển bao la. Ông cảm thấy háo hức lúc biết mình ko chỉ là 1 công dân của nước Nhật nhưng mà còn thuộc về 1 thứ gì đấy bự lao và lớn lao hơn. Cách nhìn sâu rộng và hợp nhất đấy đã giúp ông được tự do trình bày tự nhiên và văn hóa Nhật Bản theo cách riêng của mình.
Nói thêm về nền văn hóa rừng lá rộng, có 1 góc cạnh thú vị là những món ăn lên men khởi hành từ giả thuyết này hình như rất ăn nhập với quan niệm về thiên nhiên được trình bày trong phim của Miyazaki, khẳng định vai trò hết sức quan trọng của các vi sinh vật và chất cặn bã đối với sự sống trên Trái đất.
Biển Thối Rữa trong Nausicaä ko chỉ là 1 vùng đất chết đầy chất độc. Nơi đấy vẫn sôi sục sự sống gồm những loài côn trùng và vi khuẩn đang đạt tới 1 quá trình tiến hóa mới. Những chất cặn bã đối với cách nhìn của phần lớn mọi người chỉ là thứ bỏ đi và vô bổ, thực ra lại nhập vai trò quan trọng ở cấp độ hiển vi.
Vi sinh vật nhập vai trò rất quan trọng đối với hệ sinh thái (Ảnh: Internet).Biển Thối Rữa đã trình bày cả 2 mặt đối lập mà hợp nhất này của thiên nhiên trong cùng 1 thực thể. Thông qua mối tương tác phức tạp đấy, Miyazaki đã nhấn mạnh 1 trong những nguyên tắc căn bản của nền văn hóa và tư tưởng Á Đông.
Miyazaki Hayao chưa bao giờ tự gọi mình là 1 nhà “châu Á học”, mà nhiều fan ái mộ của ông đã rất ấn tượng với bạn dạng manga của Nausicaä, trong đấy trình bày mối xung đột giữa tư tưởng cai trị bằng sức mạnh và thống trị bằng đạo đức, vốn là 1 trong những triết lý của các nền văn hóa châu Á.
Phiên bản manga của Nausicaa do chính Miyazaki Hayao sáng tác (Ảnh: Internet).Bằng trí hình dung xuất sắc và sức thông minh ko dừng nghỉ, Miyazaki đã tìm được 1 lối đi mới dị biệt so với cái nhìn bó hẹp trong khuôn khổ 1 non sông như được trình bày ở những bộ anime Nhật Bản dành cho giới trẻ thường thấy, và cũng chẳng phải giống với trào lưu tương đồng văn hóa thế giới như được trình bày trong phim Disney.
Cội rễ của “môn phái Miyazaki” là ý kiến về thiên nhiên trong bối cảnh châu Á hợp nhất, hiện lên chân thực nhờ tài năng phi thường của ông trong từng nét vẽ.
Mai sau của phim hoạt hình Nhật Bản?
Tháng 9 5 2013, Miyazaki Hayao công bố rằng Gió nổi sẽ là phim dài rốt cuộc của ông. Cũng trong 5 đấy, bộ phim Chuyện nàng công chúa Kaguya cũng được xem là lời tạm biệt của đạo diễn Takahata Isao, người bạn đi cùng từ thuở ban sơ với Miyazaki.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”a9e52925″,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
1 cộng sự lâu 5 khác là Suzuki Toshio cũng rời khỏi địa điểm nhà cung cấp và sau đấy công bố rằng hãng phim sẽ tạm ngừng làm phim để phê chuẩn lại những bước đi tiếp theo trong mai sau. Có thể nói hãng phim huyền thoại Ghibli nhập vai trò cốt lõi đối với giai đoạn tăng trưởng của ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản đang đứng trước 1 ngã rẽ hết sức quan trọng.
Trong 1 bài viết cách đây không lâu Suzuki Toshio đã nói rằng: với môi trường kinh tế trong nước và thế giới ngày nay, ngành công nghiệp anime Nhật Bản đang đứng trước những thử thách giống như các đơn vị quản lý sản xuất của non sông này từng gặp phải hồi những 5 1980.
Ba nhà sáng lập của hãng phim Ghibli: Miyazaki Hayao, Suzuki Toshio và Takahata Isao (Ảnh: Internet).Ông nhấn mạnh rằng tất cả quốc gia khác ở khu vực Đông Á đang bắt kịp những công nghệ đương đại để sản xuất phim hoạt hình chất lượng cao, và dự báo các hãng phim hoạt hình Nhật Bản trong mai sau sẽ phải sử dụng nguồn nhân công từ tất cả quốc gia khác càng ngày càng nhiều – chả hạn như Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam – để thích nghi với xu thế thế giới hóa.
Tuy nhiên Suzuki chẳng phải trình bày thái độ tháo lui tiêu cực trước những thử thách của phim hoạt hình Nhật Bản. Thay vào đấy, ông tưởng tượng ra 1 viễn tượng bao la hơn, lúc các chuyên gia hoạt hình trên toàn châu Á sẽ hiệp tác với nhau để làm ra những tuyệt bút gây tiếng vang với toàn cầu.
Phcửa ải chăng anime của Nhật Bản sắp bước vào 1 gian đoạn “tiến hóa” mới? (Ảnh: Internet).Mai sau đấy có vẻ sẽ rất thích hợp với quan niệm của Miyazaki Hayao về toàn cầu thiên nhiên. Phim của ông chưa bao giờ chỉ độc nhất vô nhị vào vẻ đẹp của tự nhiên Nhật Bản, thay vào đấy các tác phẩm luôn tìm cách trình bày tự nhiên như 1 bức tranh toàn cảnh chân thực, ko dừng tiến hóa và tương tác giữa những nhân tố nhiều chủng loại không giống nhau, cũng giống như chính châu Á vậy.
Với cách nhìn như thế, sự chỉnh sửa trong mai sau của ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản có thể lại là thời cơ để mở ra những chân mây mới và giúp chúng ta tìm lại những nét rực rỡ của các nền văn hóa châu Á khái quát. Biết đâu xu thế “thế giới hóa lao động” sẽ dẫn tới sự có mặt trên thị trường của 1 cá tính hoạt hình hoàn toàn mới nhưng mà chúng ta chưa từng biết đến trước đây!
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”9c4aedc6″,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Mời độc giả tiếp những bài viết liên can của Vik News:
Những vị trí có thật trong phim hoạt hình của Ghibli, từ Nhật Bản tới hòn đảo Bắc Âu!
Công viên Ghibli tại Nhật Bản – Thiên đường tuổi thơ sắp biến thành hiện thực!
Hãy ghé thăm Vik News để cập nhật những thông tin thú vị mỗi ngày bạn nhé!

TagsAnime Châu Á Chuyện nàng công chúa Kaguya công chúa Nausicaä Gió Nổi hãng phim ghibli Hoạt Hình hoạt hình nhật bản lâu đài trên mây laputa manga Miyazaki Hayao Nhật Bản phim của miyazaki hayao phim hoạt hình phim totoro takahata isao Thiên Nhiên thiên nhiên mai sau Văn hóa Vùng Đất Linh Hồn

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Thiên #nhiên #trong #phim #của #Miyazaki #Hayao #1 #cách #nhìn #khiến #người #xem #phải #suy #ngẫm


#Thiên #nhiên #trong #phim #của #Miyazaki #Hayao #1 #cách #nhìn #khiến #người #xem #phải #suy #ngẫm

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button