Wiki

Thoát vị đĩa đệm, triệu chứng, cách chữa

Hiện nay, thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường xuyên xảy ra ở cả người già và trẻ bé gây cho họ rất nhiều khó chịu. Hãy cùng Vik News mày mò về bệnh, cách phòng và chữa bệnh để có sức khỏe tốt hơn.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Mục lục bài viết:
1. Mày mò về bệnh thoát vị đĩa đệm.
2. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.
3. Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm.
4. Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm.
5. Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được ko?
5.1. Phương pháp điều trị ko giải phẫu.
5.2. Phẫu thuật.
6. Cách phòng bệnh.

1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Cột sống của con người được tạo thành từ 1 loạt các đốt sống xếp chồng lên nhau. Từ trên xuống dưới, cột sống bao gồm 7 đốt sống ở cột sống cổ, 12 đốt ở cột sống ngực và 5 đốt ở cột sống dây lưng, mông và xương cụt bên dưới. Các đốt sống này được cung ứng và bảo vệ bởi các đĩa đệm.

thoát vị đĩa đệm

Mỗi đĩa gồm 2 phần: nhân nhầy mềm và vòng ngoài cứng. Các đĩa đệm bảo vệ cột sống bằng cách hấp thu lực mạnh lúc bạn tiến hành các hoạt động hàng ngày như đi bộ, nâng hoặc vặn người. Tuy nhiên, nếu thường xuyên tiến hành các hoạt động gây nhiều sức ép lên cột sống có thể khiến phần trong của đĩa đệm bị lồi ra ngoài qua vòng ngoài, gây đau nhức, khó chịu. Căn bệnh này có tên gọi ngắn gọn là thoát vị đĩa đệm (tên tiếng Anh là thoát vị đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm).

Nếu đĩa đệm thoát vị đè lên 1 trong các dây tâm thần cột sống của bạn, bạn có thể bị tê và đau dọc theo dây tâm thần bị tác động. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần giải phẫu để loại trừ hoặc tu sửa đĩa đệm thoát vị.

2. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể do bất cứ nguyên cớ nào sau đây:

– Lão hóa: Lão hóa khiến đĩa đệm mất nước và các chất dinh dưỡng bảo vệ, dẫn tới giảm sút tác dụng
– Chấn thương nặng: lúc gặp tai nạn, chỉnh sửa tư thế đột ngột.
– Đi lại nhiều: thường xuyên làm việc ở các tư thế đứng, nâng vật, phải cúi nhiều, ngồi nhiều, …
Thói quen sinh hoạt ko tốt: cúi gập người, nằm sai tư thế, kê cao gối …
1 số nguyên cớ khác: bự phì, mang thai, di truyền, v.v.

3. Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ địa điểm nào trên cột sống, từ cổ tới lưng dưới. Các triệu chứng rất không giống nhau tùy thuộc vào địa điểm của đĩa đệm bị thoát vị và kích tấc của khối thoát vị. Tuy nhiên, nếu nhận thấy thân thể có những tín hiệu dưới đây, bạn nên đi khám ngay vì rất có thể bạn đang đứng trước nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm:

Đau và tê ở các địa điểm như cổ, lưng, dây lưng
– Đau lan xuống cánh tay hoặc chân
Cơn đau rõ ràng hơn vào đêm tối hoặc lúc chuyển động.
Đau nặng hơn sau lúc đứng hoặc ngồi trong 1 thời kì dài
Đau lúc đi bộ quãng đường ngắn
– yếu cơ
Cảm giác ngứa ran, đau hoặc bỏng rát ở cổ, lưng hoặc lưng dưới

4. Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, lang y sẽ khám sức khỏe, hỏi bệnh sử và các triệu chứng của bạn. Thầy thuốc sẽ ân cần tới thời khắc bạn cảm thấy các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm lần trước nhất và hoạt động nào khiến cơn đau của bạn tồi tệ hơn. Để đưa ra kết luận xác thực hơn, lang y sẽ đề nghị bạn rà soát tác dụng của hệ tâm thần và cơ của bệnh nhân bằng nhiều cách không giống nhau như chụp X-quang, CT scan, MRI, …

thoát khỏi địa chỉ video 2

Tùy vào địa điểm đĩa đệm nhưng mà lang y có thể kết luận người bệnh mắc 1 trong các dạng thoát vị đĩa đệm sau:
– Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
– Thoát vị đĩa đệm ở phía sau cột sống
– thoát vị đĩa đệm dây lưng

5. Thoát vị đĩa đệm có chữa được ko?

Để xác định cách thức điều trị thích hợp cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, lang y sẽ coi xét các nhân tố như chừng độ khó chịu nhưng mà bệnh nhân đang gặp phải và khoảng cách đĩa đệm bị trượt ra khỏi cột sống. Có 1 số cách thức điều trị bình thường như:

5.1. Phương pháp điều trị ko giải phẫu

Nếu bệnh ở chừng độ nhẹ, các lang y thường khuyến cáo người bệnh nên ngơi nghỉ, giảm thiểu chuyển động gắng công trong vài ngày hoặc vài tuần để các triệu chứng thoát vị đĩa đệm thuyên giảm. Nếu cơn đau ở chừng độ nhẹ tới trung bình, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc hoặc tiêm thuốc để giảm đau và hồi phục tác dụng đĩa đệm.

Ngoài ra, các bài tập vật lý trị liệu, chả hạn như các bài tập dành riêng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, cũng rất hữu dụng lúc liên kết với thuốc giảm đau và giãn cơ.

5.2. Phẫu thuật

Nếu điều trị nội khoa và vật lý trị liệu ko cải thiện được trạng thái bệnh, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện giải phẫu. Trước lúc quyết định giải phẫu, lang y sẽ sử dụng các nhân tố như sức khỏe hiện nay, tuổi tác và nhiều vấn đề khác của bệnh nhân để xác định liệu trình thích hợp.

6. Cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

thoát khỏi địa chỉ video 3

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, mỗi chúng ta nên:
– Thường xuyên cộng đồng dục để đoàn luyện cơ bắp và cột sống
Làm việc và sinh hoạt đúng tư thế: Điều này giúp giảm sức ép lên cột sống và đĩa đệm. Ngồi thẳng lưng, đặc trưng lúc làm việc chỉ cần khoảng dài và nâng vật nặng đúng cách.
– Dinh dưỡng đầy đủ để duy trì cân nặng, ko bự phì.
– Không uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá


Ngoài ra, bạn sẽ mày mò thêm về Ung thư vòm họng đây.

.

Xem thêm thông tin Thoát vị đĩa đệm, triệu chứng, cách chữa

Thoát vị đĩa đệm, triệu chứng, cách chữa

Hiện nay thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường hiện ra ở cả người trẻ và người cao tuổi khiến bạn rất khó chịu. Hãy cùngVik News mày mò về căn bệnh, cách phòng chống và điều trị để có 1 sức khỏe tốt hơn nhé.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Mục Lục bài viết:1. Mày mò về bệnh thoát vị đĩa đệm.2. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm.3. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm.4. Chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm.5. Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được ko?.    5.1. Phương pháp điều trị ko giải phẫu.    5.2. Phẫu thuật.6. Cách phòng tránh bệnh.
1. Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?
Cột sống của con người được tạo nên từ 1 loạt các đốt sống xếp chồng lên nhau. Tính từ trên đầu xuống thì cột sống gồm có 7 đốt sống ở cột sống cổ, 12 ở cột sống ngực và 5 ở cột sống dây lưng, xương mông và xương cụt ở dưới. Những đốt sống này được nâng đỡ và bảo vệ bởi các đĩa đệm.

Mỗi đĩa đệm gồm có 2 phần là nhân mềm, nhầy và vòng ngoài cứng. Đĩa đệm bảo vệ xương sống bằng cách hấp thu các lực mạnh lúc bạn làm các hoạt động hàng ngày như đi bộ, nâng vật hay vặn người. Tuy nhiên nếu thường xuyên làm các hoạt động ảnh hưởng nhiều tới cột sống thì có thể khiến cho phần bên trong của đĩa đệm nhô ra qua vòng ngoài, gây nên trạng thái đớn đau và khó chịu. Căn bệnh này người ta gọi ngắn gọn là thoát vị đĩa đệm (tên tiếng Anh là slipped disc hay herniated disc).
Nếu đĩa đệm bị thoát vị đè ép lên 1 trong các dây tâm thần cột sống của bạn, bạn có thể bị tê và đau dọc theo dây tâm thần bị tác động. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị đề nghị giải phẫu để loại trừ hoặc tu sửa đĩa đệm bị thoát vị.
2. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể bắt nguồn từ 1 số nguyên cớ sau:
– Tuổi cao: trạng thái lão hoá khiến đĩa đệm bị mất nước và dưỡng chất bảo vệ, dẫn tới tác dụng bị suy yếu– Chấn thương nặng: lúc gặp phải tai nạn, chỉnh sửa tư thế đột ngột– Đi lại nhiều: làm việc thường xuyên trong các tư thế như đứng, nâng vật, phải cúi nhiều, ngồi nhiều,..– Thói quen sống xấu: đi cúi người, nằm ko đúng tư thế, ngủ gối cao,…– 1 số nguyên cớ khác: bự phì, mang thai, di truyền,…
3. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ phần nào của cột sống, từ cổ tới lưng dưới. Các triệu chứng rất nhiều chủng loại tuỳ thuộc vào địa điểm của đĩa đệm thoát vị và kích tấc của thoát vị. Tuy nhiên, nếu nhận thấy thân thể có 1 số tín hiệu sau thì bạn nên tới bác sỹ rà soát ngay vì có thể bạn đang có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm:
– Đau và tê ở các địa điểm như cổ, lưng, dây lưng– Cơn đau kéo dài tới cánh tay hoặc chân– Cơn đau rõ rệt hơn vào đêm tối hoặc lúc chuyển động– Đau hơn sau lúc đứng hoặc ngồi lâu– Đau lúc đi bộ khoảng cách ngắn– Cơ bắp suy yếu– Cảm giác ngứa ran, đau hoặc hot rát ở vùng cổ, lưng, dây lưng
4. Chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm
Để chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm, bác sỹ sẽ thăm khám lâm sàn cho bệnh nhân bằng cách hỏi về tiền sử bệnh và các triệu chứng. Bác sỹ sẽ ân cần tới thời khắc nhưng mà bạn lần trước nhất cảm thấy có các triệu chứng thoát vị đĩa đệm và hoạt động khiến cơn đau của bạn phát triển thành tồi tệ hơn. Để kết luận xác thực hơn, bác sỹ sẽ đề nghị rà soát tác dụng hệ tâm thần và cơ bắp của người bệnh bằng 1 số cách như: chụp X-quang, chụp CT, MRI,…

Tuỳ theo địa điểm của đĩa đệm bị thoát vị, bác sỹ có thể kết luận bệnh nhân bị 1 trong số các loại thoát vị đĩa đệm sau:– Thoát vị đĩa đệm cổ– Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng– Thoát vị đĩa đệm dây lưng
5. Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được ko?
Để xác định cách điều trị thích hợp cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, bác sỹ sẽ coi xét các nhân tố như chừng độ khó chịu nhưng mà bệnh nhân gặp phải và khoảng cách đĩa đệm bị trượt ra khỏi cột sống. Sẽ có 1 số cách chữa trị bình thường như:
5.1. Phương pháp điều trị ko giải phẫu
Nếu chừng độ bệnh nhẹ, bác sỹ thường khuyên bệnh nhân nên ngơi nghỉ và giảm thiểu chuyển động mạnh trong vài ngày hoặc vài tuần để thuyên giảm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm. Nếu cơn đau ở mức nhẹ tới trung bình, bệnh nhân có thể được kê cho các thuốc hoặc tiêm thuốc để giảm đau và hồi phục tác dụng cho đĩa đệm.
Ngoài ra, các bài tập vật lý trị liệu như được thiết kế dành riêng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng rất hữu dụng lúc liên kết với các loại thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ.
5.2. Phẫu thuật
Nếu điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu nhưng mà ko thuyên giảm được trạng thái bệnh thì bệnh nhân sẽ được khuyên làm giải phẫu. Trước lúc quyết định giải phẫu, bác sỹ sẽ căn cứ vào các nhân tố như sức khoẻ hiện nay của bệnh nhân, tuổi tác và rất nhiều vấn đề khác để xác định thứ tự phù hợp.
6. Cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, mỗi người trong chúng ta nên:– Số đông dục thường xuyên để đoàn luyện cơ bắp và cột sống– Làm việc, sinh hoạt đúng tư thế: Điều này làm giảm sức ép lên cột sống và đĩa đệm. Hãy ngồi thẳng lưng, đặc trưng là lúc làm việc chỉ cần khoảng dài và nâng vật nặng đúng cách.– Chế độ dinh dưỡng thích hợp để duy trì cân nặng, ko bị bự phì– Không uống nhiều rượu, hút thuốc
Ngoài ra, các bạn mày mò thêm về Ung thư vòm họng tại đây.

TagsKiến thức chung

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Thoát #vị #đĩa #đệm #triệu #chứng #cách #chữa

Thoát vị đĩa đệm, triệu chứng, cách chữa

Hiện nay thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường hiện ra ở cả người trẻ và người cao tuổi khiến bạn rất khó chịu. Hãy cùngVik News mày mò về căn bệnh, cách phòng chống và điều trị để có 1 sức khỏe tốt hơn nhé.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Mục Lục bài viết:1. Mày mò về bệnh thoát vị đĩa đệm.2. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm.3. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm.4. Chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm.5. Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được ko?.    5.1. Phương pháp điều trị ko giải phẫu.    5.2. Phẫu thuật.6. Cách phòng tránh bệnh.
1. Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?
Cột sống của con người được tạo nên từ 1 loạt các đốt sống xếp chồng lên nhau. Tính từ trên đầu xuống thì cột sống gồm có 7 đốt sống ở cột sống cổ, 12 ở cột sống ngực và 5 ở cột sống dây lưng, xương mông và xương cụt ở dưới. Những đốt sống này được nâng đỡ và bảo vệ bởi các đĩa đệm.

Mỗi đĩa đệm gồm có 2 phần là nhân mềm, nhầy và vòng ngoài cứng. Đĩa đệm bảo vệ xương sống bằng cách hấp thu các lực mạnh lúc bạn làm các hoạt động hàng ngày như đi bộ, nâng vật hay vặn người. Tuy nhiên nếu thường xuyên làm các hoạt động ảnh hưởng nhiều tới cột sống thì có thể khiến cho phần bên trong của đĩa đệm nhô ra qua vòng ngoài, gây nên trạng thái đớn đau và khó chịu. Căn bệnh này người ta gọi ngắn gọn là thoát vị đĩa đệm (tên tiếng Anh là slipped disc hay herniated disc).
Nếu đĩa đệm bị thoát vị đè ép lên 1 trong các dây tâm thần cột sống của bạn, bạn có thể bị tê và đau dọc theo dây tâm thần bị tác động. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị đề nghị giải phẫu để loại trừ hoặc tu sửa đĩa đệm bị thoát vị.
2. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể bắt nguồn từ 1 số nguyên cớ sau:
– Tuổi cao: trạng thái lão hoá khiến đĩa đệm bị mất nước và dưỡng chất bảo vệ, dẫn tới tác dụng bị suy yếu– Chấn thương nặng: lúc gặp phải tai nạn, chỉnh sửa tư thế đột ngột– Đi lại nhiều: làm việc thường xuyên trong các tư thế như đứng, nâng vật, phải cúi nhiều, ngồi nhiều,..– Thói quen sống xấu: đi cúi người, nằm ko đúng tư thế, ngủ gối cao,…– 1 số nguyên cớ khác: bự phì, mang thai, di truyền,…
3. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ phần nào của cột sống, từ cổ tới lưng dưới. Các triệu chứng rất nhiều chủng loại tuỳ thuộc vào địa điểm của đĩa đệm thoát vị và kích tấc của thoát vị. Tuy nhiên, nếu nhận thấy thân thể có 1 số tín hiệu sau thì bạn nên tới bác sỹ rà soát ngay vì có thể bạn đang có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm:
– Đau và tê ở các địa điểm như cổ, lưng, dây lưng– Cơn đau kéo dài tới cánh tay hoặc chân– Cơn đau rõ rệt hơn vào đêm tối hoặc lúc chuyển động– Đau hơn sau lúc đứng hoặc ngồi lâu– Đau lúc đi bộ khoảng cách ngắn– Cơ bắp suy yếu– Cảm giác ngứa ran, đau hoặc hot rát ở vùng cổ, lưng, dây lưng
4. Chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm
Để chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm, bác sỹ sẽ thăm khám lâm sàn cho bệnh nhân bằng cách hỏi về tiền sử bệnh và các triệu chứng. Bác sỹ sẽ ân cần tới thời khắc nhưng mà bạn lần trước nhất cảm thấy có các triệu chứng thoát vị đĩa đệm và hoạt động khiến cơn đau của bạn phát triển thành tồi tệ hơn. Để kết luận xác thực hơn, bác sỹ sẽ đề nghị rà soát tác dụng hệ tâm thần và cơ bắp của người bệnh bằng 1 số cách như: chụp X-quang, chụp CT, MRI,…

Tuỳ theo địa điểm của đĩa đệm bị thoát vị, bác sỹ có thể kết luận bệnh nhân bị 1 trong số các loại thoát vị đĩa đệm sau:– Thoát vị đĩa đệm cổ– Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng– Thoát vị đĩa đệm dây lưng
5. Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được ko?
Để xác định cách điều trị thích hợp cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, bác sỹ sẽ coi xét các nhân tố như chừng độ khó chịu nhưng mà bệnh nhân gặp phải và khoảng cách đĩa đệm bị trượt ra khỏi cột sống. Sẽ có 1 số cách chữa trị bình thường như:
5.1. Phương pháp điều trị ko giải phẫu
Nếu chừng độ bệnh nhẹ, bác sỹ thường khuyên bệnh nhân nên ngơi nghỉ và giảm thiểu chuyển động mạnh trong vài ngày hoặc vài tuần để thuyên giảm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm. Nếu cơn đau ở mức nhẹ tới trung bình, bệnh nhân có thể được kê cho các thuốc hoặc tiêm thuốc để giảm đau và hồi phục tác dụng cho đĩa đệm.
Ngoài ra, các bài tập vật lý trị liệu như được thiết kế dành riêng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng rất hữu dụng lúc liên kết với các loại thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ.
5.2. Phẫu thuật
Nếu điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu nhưng mà ko thuyên giảm được trạng thái bệnh thì bệnh nhân sẽ được khuyên làm giải phẫu. Trước lúc quyết định giải phẫu, bác sỹ sẽ căn cứ vào các nhân tố như sức khoẻ hiện nay của bệnh nhân, tuổi tác và rất nhiều vấn đề khác để xác định thứ tự phù hợp.
6. Cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, mỗi người trong chúng ta nên:– Số đông dục thường xuyên để đoàn luyện cơ bắp và cột sống– Làm việc, sinh hoạt đúng tư thế: Điều này làm giảm sức ép lên cột sống và đĩa đệm. Hãy ngồi thẳng lưng, đặc trưng là lúc làm việc chỉ cần khoảng dài và nâng vật nặng đúng cách.– Chế độ dinh dưỡng thích hợp để duy trì cân nặng, ko bị bự phì– Không uống nhiều rượu, hút thuốc
Ngoài ra, các bạn mày mò thêm về Ung thư vòm họng tại đây.

TagsKiến thức chung

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Thoát #vị #đĩa #đệm #triệu #chứng #cách #chữa


#Thoát #vị #đĩa #đệm #triệu #chứng #cách #chữa

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button