Pháp Luật

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng 2022

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng năm 2022 như thế nào? Bên cạnh đó, thị trường tràn ngập các sản phẩm thực phẩm chức năng với nhiều công dụng, trong đó có loại kém chất lượng, chưa qua kiểm định nên bán ra thị trường để trục lợi. lợi nhuận lợi nhuận. Để biết cách trình bày theo trình tự, thủ tục của thực phẩm chức năng, mời bạn tham khảo bài Vik News sau đây.

1. Cơ sở pháp lý

– Đạo luật An toàn Thực phẩm 2010

– Nghị định 15/2018 / NĐ-CP Hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm 2010

2. Phân loại thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng có nhiều loại thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe, nhãn hiệu, mẫu mã, công dụng và được bày bán trong bệnh viện, nhà thuốc, cửa hàng mỹ phẩm chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến. Thực phẩm chức năng là gì?

Theo quy định tại Điều 2 Khoản 23 Luật An toàn thực phẩm năm 2010, khái niệm thực phẩm chức năng được quy định như sau.

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ hoạt động của cơ thể con người, giúp cơ thể thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y tế

Đồng thời, Nghị định 15/2018 / NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm năm 2010 quy định như sau:

1. Thực phẩm chức năng (thực phẩm chức năng sức khỏe, thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe) là sản phẩm bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường và cải thiện các chức năng của cơ thể con người và giảm nguy cơ bệnh tật. . Thực phẩm lành mạnh chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp sau:

a) vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, chế phẩm sinh học và các hoạt chất sinh học khác

b) các chất tự nhiên, bao gồm các chất chiết xuất từ ​​động vật, khoáng chất và thực vật, các chất phân lập, cô đặc và biến tính;

c) nguồn tổng hợp của các thành phần được đề cập trong mục b trở lên.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe có sẵn ở dạng chế biến như viên nang, viên hoàn, viên nén, hạt, bột, chất lỏng và các dạng bào chế khác và được định lượng theo đơn vị (để sử dụng). một nắm đầy tay.

Vì vậy, từ khái niệm luật hóa trên, có thể hiểu thực phẩm chức năng là sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể bên cạnh thực phẩm mà con người sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, thực phẩm chức năng còn có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

3. Thủ tục đăng ký thông báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Theo quy định của pháp luật, tất cả các sản phẩm là thực phẩm chức năng sau khi sản xuất đều phải làm thủ tục công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Nếu trường vì lợi nhuận sẽ bị xử phạt hành chính.

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 15/2018 / NĐ-CP Nghị định 15/2018 / NĐ-CP Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm, như sau sản phẩm: dinh dưỡng dùng trong y tế, thực phẩm cho chế độ ăn kiêng đặc biệt

Hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm là thực phẩm chức năng như sau.

– Công bố sản phẩm dựa trên Nghị định số 15/2018 / Mẫu số ban hành kèm theo NĐ-CP. 02, quy định tại Phụ lục I.

– Giấy chứng nhận kết quả kiểm nghiệm an toàn sản phẩm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ do phòng thử nghiệm được chỉ định hoặc công nhận theo tiêu chuẩn ISO 17025 cấp, bao gồm các tiêu chí: An toàn. Trường hợp chưa có nguyên tắc quản lý rủi ro hoặc các quy định, quy chuẩn liên quan theo quy định quốc tế, Bộ Y tế công bố tiêu chuẩn an toàn theo tiêu chuẩn do tổ chức, cá nhân công bố. Quyết định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao có chứng thực)

– Bằng chứng khoa học (bản chính hoặc bản sao có chứng thực của tổ chức, cá nhân) chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc thành phần chỉ ra công dụng đã công bố. Khi sử dụng bằng chứng khoa học cho thấy sản phẩm đã được sử dụng cùng với các thành phần của sản phẩm, thì liều lượng hàng ngày của sản phẩm phải bằng ít nhất 15% so với mục đích sử dụng của thành phần trong tài liệu và ít nhất phải bằng 15% hoặc bằng 15%. Vườn Địa Đàng

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, GMP (Thực hành tốt sản xuất) hoặc giấy chứng nhận tương đương (nếu sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe) ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Nếu bạn có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và có công chứng. Hồ sơ phải còn hiệu lực tại thời điểm nộp đơn đăng ký xuất trình sản phẩm.

– Khi cần cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở, cá nhân), giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm)

4. Lệnh đăng ký công bố sản phẩm

Sau khi cá nhân, doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu tại mục 3, Vik News xin giới thiệu quy trình đăng ký thuyết trình sản phẩm theo quy định mới nhất để bạn đọc nắm rõ quy trình này. đạt yêu cầu.

Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp đến Bộ An toàn thực phẩm.

Bước 2: Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trong thời hạn 21 ngày làm việc, Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm thẩm định hồ sơ theo quy định. Thời gian xem xét hồ sơ được tính từ khi hồ sơ được nộp lên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc từ khi nhận được dấu đến (đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện, trực tiếp) của cơ quan tiếp nhận.

Bước 3: Trường hợp tổ chức, cá nhân không đồng ý hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân thì Cục An toàn thực phẩm phải lập văn bản giải trình rõ cơ sở và lý do hợp pháp của tổ chức, cá nhân. yêu cầu. Bạn chỉ cần chỉnh sửa và bổ sung một lần.

– Trong thời hạn 07 (07) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ sửa đổi, bổ sung, Cục An toàn thực phẩm phải thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời.

– Sau 90 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung, văn bản không còn giá trị trừ trường hợp tổ chức, cá nhân thực hiện sửa đổi, bổ sung.

– Nếu tên, nước xuất xứ, thành phần, nhóm hoặc cá thể của sản phẩm đã bị thay đổi thì phải thông báo lại.

– Nếu có thay đổi khác, tổ chức, cá nhân có liên quan thông báo bằng văn bản cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ quy định tại Điều 8 Khoản 1 Nghị định số 15/2018 / NĐ-CP về sự thay đổi đó và được quyền sản xuất và sản lượng. bán sản phẩm. Sau khi gửi thông báo.

Cơ sở đăng ký công bố sản phẩm có trách nhiệm công bố tên và sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã đăng ký công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử của công ty. ) và cơ sở dữ liệu an toàn thực phẩm.

– Thời lượng: 21 ngày

– Phí: 1.500.000 VND (thực phẩm bổ dưỡng)

Do đó, nếu hồ sơ hợp lệ và cá nhân, doanh nghiệp phải nộp phí công bố 1.500.000 đồng thì quy trình xuất trình sản phẩm thực phẩm chức năng sẽ hoàn tất sau 21 ngày. Đây là sản phẩm được công bố khả dụng để phân phối dựa trên cơ sở dữ liệu an toàn thực phẩm sau khi sản phẩm được công bố trên trang web của cơ sở tiếp nhận.

Dữ liệu lớn trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được quy trình kê khai bổ sung năm 2022 bằng cách phân tích. bên trên.

Xem các bài viết liên quan trong phần Dân sự của phần Hỏi đáp Luật Dữ liệu lớn.

Xem thêm thông tin Thủ tục công bố thực phẩm chức năng 2022

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng 2022

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng 2022? Ngoài thị trường bày bán tràn lan các loại sản phẩm mang tên thực phẩm chức năng với nhiều công dụng khác nhau, một số là hàng kém chất lượng, chưa qua kiểm định được tuồn ra thị trường để thu lợi. lợi nhuận lợi nhuận. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Vik News về việc công bố thực phẩm chức năng theo trình tự, thủ tục.
1. Căn cứ pháp lý
– Luật An toàn thực phẩm 2010
– Nghị định 15/2018 / NĐ-CP hướng dẫn luật an toàn thực phẩm 2010
2. Phân loại sản phẩm thực phẩm chức năng
Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng đa dạng về nhãn hiệu, mẫu mã, công dụng và được bày bán tại các bệnh viện, nhà thuốc, cửa hàng mỹ phẩm,… Vậy thực phẩm chức năng là gì?
Căn cứ khoản 23 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về khái niệm thực phẩm chức năng như sau:
Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể con người, giúp cơ thể thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh tật. bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y tế
Đồng thời, tại Nghị định 15/2018 / NĐ-CP hướng dẫn luật an toàn thực phẩm 2010 đã quy định như sau:
1. Thực phẩm chức năng (Health Supplement, Dietary Supplement) là sản phẩm dùng để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường và cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ bệnh tật. Thực phẩm tốt cho sức khỏe chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất sau:
a) Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, men vi sinh và các hoạt chất sinh học khác;
b) Các chất có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm động vật, khoáng chất và thực vật ở dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và biến đổi;
c) Nguồn tổng hợp của các thành phần nêu tại điểm a và b trên đây.
Thực phẩm sức khỏe được trình bày dưới dạng chế biến như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng hạt, bột, chất lỏng và các dạng bào chế khác và được định lượng (để sử dụng) thành đơn vị. liều lượng nhỏ.
Như vậy, từ những khái niệm đã được luật hóa trên, có thể hiểu thực phẩm chức năng là sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể bên cạnh những thực phẩm mà con người sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, thực phẩm chức năng còn có chức năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
3. Thủ tục đăng ký công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Theo quy định của pháp luật, tất cả các sản phẩm là thực phẩm chức năng sau khi sản xuất cần phải làm thủ tục công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Nếu trường nhằm mục đích kiếm lời thì sẽ bị xử phạt hành chính.
Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Nghị định 15/2018 / NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm cho các sản phẩm sau: cho dinh dưỡng y tế, thực phẩm cho chế độ ăn uống đặc biệt.
Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm là thực phẩm chức năng bao gồm:
– Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018 / NĐ-CP
– Giấy chứng nhận kết quả kiểm nghiệm ATTP của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ do phòng kiểm nghiệm được chỉ định cấp hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 17025 bao gồm các chỉ tiêu về an toàn. do Bộ Y tế ban hành nguyên tắc quản lý rủi ro theo quy định quốc tế hoặc tiêu chí an toàn theo quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định. Quyết định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao có chứng thực)
– Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Khi sử dụng bằng chứng khoa học về việc sử dụng thành phần của sản phẩm để sử dụng sản phẩm, liều dùng hàng ngày của sản phẩm phải lớn hơn hoặc bằng 15% công dụng của thành phần đó trong tài liệu hướng dẫn ít nhất là 15% hoặc bằng 15%. Liệu
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc giấy chứng nhận tương đương đối với trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm phải bằng tiếng Việt; nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt và có công chứng. Hồ sơ phải còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm.
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với trường hợp cơ sở thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). )
4. Trình tự đăng ký bản công bố sản phẩm
Sau khi cá nhân, doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu tại mục 3, Vik News xin giới thiệu thủ tục đăng ký công bố sản phẩm theo quy định mới nhất giúp bạn đọc nắm rõ thủ tục này. Làm hài lòng.
Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Cục An toàn thực phẩm.
Bước 2: Trong thời hạn 21 ngày làm việc đối với thực phẩm tốt cho sức khỏe, Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm thẩm định hồ sơ theo quy định. Thời gian thẩm định hồ sơ được tính từ khi nộp hồ sơ trên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc theo dấu đến của cơ quan tiếp nhận (trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp).
Bước 3: Trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, Cục An toàn thực phẩm phải có văn bản nêu rõ lý do và cơ sở pháp lý của tổ chức, cá nhân. yêu cầu. Chỉ cần sửa đổi, bổ sung một lần.
– Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ sửa đổi, bổ sung, Cục An toàn thực phẩm thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời.
– Sau 90 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung mà tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.
– Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần, tổ chức, cá nhân phải công bố lại sản phẩm.
– Trường hợp có thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 15/2018 / NĐ-CP và được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm. sau khi gửi thông báo.
– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm có trách nhiệm thông báo công khai tên và sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử (website) của mình. ) và cơ sở dữ liệu an toàn thực phẩm của nó.
– Thời hạn: 21 ngày
– Phí: 1.500.000 VND (Thực phẩm bảo vệ sức khỏe)
Như vậy, thủ tục công bố sản phẩm thực phẩm chức năng sẽ hoàn thành sau ngày 21 này nếu hồ sơ hợp lệ và cá nhân, doanh nghiệp phải nộp phí công bố là 1.500.000 đồng. Sau khi sản phẩm được công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận và trên cơ sở cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm thì sản phẩm đã được công bố đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.
Trên đây Vik News đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Thủ tục Công bố Thực phẩm chức năng 2022. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy tình hình thực tế mà có những căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt so với nội dung đã giới thiệu ở trên .
Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Vik News.

#Thủ #tục #công #bố #thực #phẩm #chức #năng

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng 2022? Ngoài thị trường bày bán tràn lan các loại sản phẩm mang tên thực phẩm chức năng với nhiều công dụng khác nhau, một số là hàng kém chất lượng, chưa qua kiểm định được tuồn ra thị trường để thu lợi. lợi nhuận lợi nhuận. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Vik News về việc công bố thực phẩm chức năng theo trình tự, thủ tục.
1. Căn cứ pháp lý
– Luật An toàn thực phẩm 2010
– Nghị định 15/2018 / NĐ-CP hướng dẫn luật an toàn thực phẩm 2010
2. Phân loại sản phẩm thực phẩm chức năng
Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng đa dạng về nhãn hiệu, mẫu mã, công dụng và được bày bán tại các bệnh viện, nhà thuốc, cửa hàng mỹ phẩm,… Vậy thực phẩm chức năng là gì?
Căn cứ khoản 23 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về khái niệm thực phẩm chức năng như sau:
Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể con người, giúp cơ thể thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh tật. bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y tế
Đồng thời, tại Nghị định 15/2018 / NĐ-CP hướng dẫn luật an toàn thực phẩm 2010 đã quy định như sau:
1. Thực phẩm chức năng (Health Supplement, Dietary Supplement) là sản phẩm dùng để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường và cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ bệnh tật. Thực phẩm tốt cho sức khỏe chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất sau:
a) Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, men vi sinh và các hoạt chất sinh học khác;
b) Các chất có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm động vật, khoáng chất và thực vật ở dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và biến đổi;
c) Nguồn tổng hợp của các thành phần nêu tại điểm a và b trên đây.
Thực phẩm sức khỏe được trình bày dưới dạng chế biến như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng hạt, bột, chất lỏng và các dạng bào chế khác và được định lượng (để sử dụng) thành đơn vị. liều lượng nhỏ.
Như vậy, từ những khái niệm đã được luật hóa trên, có thể hiểu thực phẩm chức năng là sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể bên cạnh những thực phẩm mà con người sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, thực phẩm chức năng còn có chức năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
3. Thủ tục đăng ký công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Theo quy định của pháp luật, tất cả các sản phẩm là thực phẩm chức năng sau khi sản xuất cần phải làm thủ tục công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Nếu trường nhằm mục đích kiếm lời thì sẽ bị xử phạt hành chính.
Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Nghị định 15/2018 / NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm cho các sản phẩm sau: cho dinh dưỡng y tế, thực phẩm cho chế độ ăn uống đặc biệt.
Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm là thực phẩm chức năng bao gồm:
– Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018 / NĐ-CP
– Giấy chứng nhận kết quả kiểm nghiệm ATTP của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ do phòng kiểm nghiệm được chỉ định cấp hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 17025 bao gồm các chỉ tiêu về an toàn. do Bộ Y tế ban hành nguyên tắc quản lý rủi ro theo quy định quốc tế hoặc tiêu chí an toàn theo quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định. Quyết định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao có chứng thực)
– Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Khi sử dụng bằng chứng khoa học về việc sử dụng thành phần của sản phẩm để sử dụng sản phẩm, liều dùng hàng ngày của sản phẩm phải lớn hơn hoặc bằng 15% công dụng của thành phần đó trong tài liệu hướng dẫn ít nhất là 15% hoặc bằng 15%. Liệu
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc giấy chứng nhận tương đương đối với trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm phải bằng tiếng Việt; nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt và có công chứng. Hồ sơ phải còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm.
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với trường hợp cơ sở thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). )
4. Trình tự đăng ký bản công bố sản phẩm
Sau khi cá nhân, doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu tại mục 3, Vik News xin giới thiệu thủ tục đăng ký công bố sản phẩm theo quy định mới nhất giúp bạn đọc nắm rõ thủ tục này. Làm hài lòng.
Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Cục An toàn thực phẩm.
Bước 2: Trong thời hạn 21 ngày làm việc đối với thực phẩm tốt cho sức khỏe, Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm thẩm định hồ sơ theo quy định. Thời gian thẩm định hồ sơ được tính từ khi nộp hồ sơ trên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc theo dấu đến của cơ quan tiếp nhận (trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp).
Bước 3: Trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, Cục An toàn thực phẩm phải có văn bản nêu rõ lý do và cơ sở pháp lý của tổ chức, cá nhân. yêu cầu. Chỉ cần sửa đổi, bổ sung một lần.
– Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ sửa đổi, bổ sung, Cục An toàn thực phẩm thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời.
– Sau 90 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung mà tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.
– Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần, tổ chức, cá nhân phải công bố lại sản phẩm.
– Trường hợp có thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 15/2018 / NĐ-CP và được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm. sau khi gửi thông báo.
– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm có trách nhiệm thông báo công khai tên và sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử (website) của mình. ) và cơ sở dữ liệu an toàn thực phẩm của nó.
– Thời hạn: 21 ngày
– Phí: 1.500.000 VND (Thực phẩm bảo vệ sức khỏe)
Như vậy, thủ tục công bố sản phẩm thực phẩm chức năng sẽ hoàn thành sau ngày 21 này nếu hồ sơ hợp lệ và cá nhân, doanh nghiệp phải nộp phí công bố là 1.500.000 đồng. Sau khi sản phẩm được công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận và trên cơ sở cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm thì sản phẩm đã được công bố đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.
Trên đây Vik News đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Thủ tục Công bố Thực phẩm chức năng 2022. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy tình hình thực tế mà có những căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt so với nội dung đã giới thiệu ở trên .
Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Vik News.

#Thủ #tục #công #bố #thực #phẩm #chức #năng


#Thủ #tục #công #bố #thực #phẩm #chức #năng

Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button