Thủ tục làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập 2022

Thủ tục chuẩn bị hồ sơ khai thuế lần đầu cho công ty mới như thế nào? Đối với dữ liệu lớn, vui lòng tham khảo hướng dẫn từng bước về việc chuẩn bị tờ khai thuế đầu tiên để các startup có thể nhanh chóng và thuận tiện trong việc chuẩn bị và hoàn tất quy trình.

  • Cách khai thuế cho các bộ phận hạch toán phụ thuộc và độc lập
  • Cách báo cáo thuế thu nhập vốn
  • Làm cách nào để khai thuế GTGT hàng nhập khẩu?

1. Khai thuế là gì?

Trước khi đi sâu vào các yêu cầu khai thuế doanh nghiệp, Vik News muốn giải thích cho người đọc hiểu khai thuế là gì.

Tờ khai thuế là việc người nộp thuế nộp các dữ liệu, hồ sơ liên quan đến nghĩa vụ thuế của mình cho cơ quan thuế. Điều kiện khai thuế là phải nộp đầy đủ các tài liệu, chứng từ ghi trên tờ khai thuế và người nộp thuế phải cung cấp đầy đủ, trung thực các thông tin theo mẫu quy định của Bộ Tài chính. Người nộp thuế phải chịu trách nhiệm về tính chính xác và trung thực của mọi thông tin.

Các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động kinh doanh, tức là các công ty đã được thanh lý, không phải nộp thuế trong quá trình thanh lý sau khi quá trình đóng thuế đã hoàn thành.

2. Tại sao công ty mới thành lập cần phải khai thuế?

Theo quy định tại Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019, doanh nghiệp phải đăng ký thuế như sau:

Công ty, tổ chức, cá nhân phải đăng ký theo cơ chế một cửa liên thông, cùng với đăng ký kinh doanh, đăng ký hợp tác xã và đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các quy định khác của pháp luật về thuế.

Sau khi thành lập công ty phải làm thủ tục khai thuế đầu tiên, và khai thuế là thủ tục rất quan trọng vì nó liên quan đến tổ chức kế toán của công ty, sổ sách. Quy trình khai thuế ban đầu yêu cầu doanh nghiệp phải tuân theo hình thức kế toán đã nộp cho đến khi kết thúc kỳ khai thuế cuối năm.

Tờ khai thuế doanh nghiệp phải được nộp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh. Trường hợp hoạt động không bị gián đoạn thì ngày đăng ký là ngày cuối cùng của tháng nhận đăng ký kinh doanh.

3. Tờ khai thuế đầu tiên của bạn là gì?

Tờ khai thuế đầu tiên của bạn sẽ bao gồm các tài liệu sau:

– Bản kê khai đăng ký kế toán và sử dụng hóa đơn

– Bảng đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ

– Quyết định bổ nhiệm kế toán

– Quyết định bổ nhiệm giám đốc

– Tờ khai lệ phí (thay đổi theo quận)

– Đăng ký kinh doanh (tùy quận)

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận của người đại diện theo pháp luật (bản sao hoặc bản sao – tùy theo khu vực)

– Giấy ủy quyền (khi cá nhân ủy quyền nộp hồ sơ)

4. Quy trình đăng ký và khai thuế ban đầu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định trên, bạn hãy nộp cho cơ quan thuế có thẩm quyền về địa điểm đặt công ty. Nếu công ty do cơ quan thuế quản lý thì phải nộp hồ sơ tại cơ quan thuế địa phương / thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính. Bạn phải hoàn thành hai bản sao của đơn đăng ký. Một bản để cơ quan thuế lưu giữ và một bản do công ty mang đi sau khi nhận được đầy đủ giấy tờ.

Chủ doanh nghiệp có thể kiểm tra việc quản lý thuế của mình thông qua trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Tùy thuộc vào cục thuế của bạn, tài liệu của bạn sẽ được xử lý trong vòng hai hoặc ba ngày làm việc.

Trước khi nộp hồ sơ trên cho cơ quan thuế, doanh nghiệp phải làm các thủ tục sau:

  • Biểu ngữ trụ sở chính: Tất cả các thông tin như tên công ty, số thuế công ty, và địa chỉ trụ sở chính phải được đưa vào. Đại lý thuế đến văn phòng để kiểm tra tình hình hoạt động của công ty và biển báo đã được treo đầy đủ chưa.
  • Mua chữ ký số (chứng chỉ số / mã thông báo): Bắt buộc. Tờ khai lệ phí giấy phép phải được nộp bằng chữ ký điện tử này trên trang web của Sở Thuế vụ.
  • Mở tài khoản ngân hàng công ty và gửi tiền vào tài khoản đó. Sau đó, bạn sử dụng chữ ký điện tử của mình để rút tiền từ tài khoản của mình để thanh toán phí bản quyền cho kho bạc.

Doanh nghiệp có thể tham khảo danh sách 6 việc cần làm ngay khi thành lập doanh nghiệp, kinh doanh để không phạm những điều cấm mà phạt tiền.

5. Các lưu ý quan trọng khác

Thời hạn báo cáo phí và lệ phí chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ví dụ: Đối với một công ty được thành lập vào tháng 3 năm 2022, thời hạn nộp phí là ngày 31 tháng 3 năm 2022.

Các công ty được thành lập sau ngày 25 tháng 2 năm 2022 được miễn phí cấp phép cho năm đầu tiên thành lập. Do đó, các công ty này phải nộp tờ khai và thuế tài nguyên (năm sau năm thành lập) chậm nhất là ngày 30 tháng 1 năm sau.

Hãy ghi nhớ hai thời hạn quan trọng này, hãy nộp tiền và thu nhập của bạn đúng hạn và tránh những rắc rối pháp lý không cần thiết cho doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là thông tin chi tiết về quy trình, thủ tục và thời hạn nộp tờ khai thuế lần đầu cho công ty mới thành lập. Nếu bạn cần thêm tư vấn pháp lý hoặc dịch vụ từ Anpha, vui lòng gọi: 0938.268.123 (Hồ Chí Minh) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) giúp đỡ.

Xem các bài viết khác trong phần Doanh nghiệp của phần Câu hỏi thường gặp về Quyền.


Thông tin thêm

Thủ tục làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập 2022

Thủ tục làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập như thế nào? Vik News mời các bạn tham khảo những bước hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập để có thể chuẩn bị và hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.
Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc và độc lập
Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn góp
Cách kê khai thuế giá trị gia tăng của hàng nhập khẩu

1. Kê khai thuế là gì?
Trước khi tìm hiểu nghĩa vụ kê khai thuế đối với doanh nghiệp, Vik News xin giới thiệu cho bạn đọc hiểu thế nào là kê khai thuế.
Kê khai thuế là việc người nộp thuế trình bày cho cơ quan thuế các số liệu, hồ sơ liên quan tới nghĩa vụ thuế của mình. Yêu cầu của việc kê khai thuế là phải nộp đầy đủ tài liệu, chứng từ được quy định trong hồ sơ khai thuế và người nộp thuế cần khai đầy đủ, trung thực các nội dung theo mẫu mà Bộ Tài chính đã quy định. Tính chính xác, trung thực của mọi thông tin được chịu trách nhiệm bởi người nộp thuế.
Đối với doanh nghiệp khi đã chấm dứt hoạt động tức là doanh nghiệp đã giải thể thì không khải kê khai thuế sau khi đã làm thủ tục chốt thuế trong quá trình giải thể.
2. Tại sao doanh nghiệp mới thành lập phải kê khai thuế
Doanh nghiệp là đối tượng bắt buộc phải đăng ký thuế tại Điều 30 Luật quản lý thuế 2019 như sau:
Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan.
Sau khi thành lập, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục kê khai thuế ban đầu, kê khai thuế là thủ tục rất quan trọng, vì nó liên quan đến việc tổ chức hệ thống kế toán trong doanh nghiệp, sổ sách kế toán. Quá trình khai thuế ban đầu bắt buộc doanh nghiệp phải làm theo hình thức kế toán đã kê khai cho đến khi kết thúc kỳ quyết toán thuế cuối năm.
Về thời hạn nộp tờ khai thuế, trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải nộp tờ khai thuế môn bài. Trường hợp doanh nghiệp hoạt động luôn thì ngày kê khai chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng nhận được đăng ký kinh doanh.
3. Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì?
Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm các giấy tờ sau:
– Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn
– Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định
– Quyết định bổ nhiệm kế toán
– Quyết định bổ nhiệm giám đốc
– Tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận)
– Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp (tùy quận)
– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực của đại diện pháp luật (photo hoặc sao y – tuỳ quận)
– Giấy uỷ quyền (trường hợp uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ)
4. Thủ tục đăng ký, kê khai thuế ban đầu
Khi có đầy đủ giấy tờ cần thiết phía trên, bạn mang hồ sơ ra nộp tại chi cục thuế quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do cục thuế quản lý thì nộp hồ sơ tại cục thuế tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Lưu ý, bạn cần làm 2 bản hồ sơ để nộp: 1 bản để cơ quan thuế lưu, 1 bản để doanh nghiệp mang về sau khi đóng dấu đã nhận hồ sơ đầy đủ.
Doanh nghiệp có thể tự kiểm tra cơ quan quản lý thuế của mình thông qua trang web của Tổng cục thuế.
Tùy chi cục thuế mà hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết ngay trong ngày làm việc hoặc 2-3 ngày sau đó.
Trước khi nộp hồ sơ trên đến chi cục thuế quận, doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục sau:
Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty: Bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin như tên công ty, mã số thuế công ty, địa chỉ trụ sở chính. Người quản lý thuế sẽ đến trụ sở để kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và bảng hiệu đã treo đầy đủ hay chưa.
Mua chữ ký số (chứng thư số/token): Bắt buộc. Chữ ký số này để nộp tờ khai lệ phí môn bài trên trang web của Tổng Cục thuế.
Mở tài khoản ngân hàng công ty, nộp tiền vào tài khoản. Sau đó dùng chữ ký số trích tiền trong tài khoản để nộp tiền lệ phí môn bài vào Kho bạc Nhà nước.
Doanh nghiệp có thể tham khảo danh sách 6 việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp để không vi phạm các điều cấm, dẫn tới bị phạt.
5. Các lưu ý quan trọng khác
Hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài và lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng được Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Ví dụ: Công ty thành lập vào tháng 03/2022 thì hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là 31/03/2022.
Đối với doanh nghiệp thành lập từ 25/02/2022 trở đi thì được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập. Vì thế, các doanh nghiệp này tiến hành nộp tờ khai và lệ phí môn bài (của năm sau năm thành lập) chậm nhất vào ngày 30/01 năm kế tiếp.
Hãy nhớ hai thời hạn quan trọng này để nộp tiền và tờ khai đúng hạn, tránh các rắc rối pháp lý không đáng có cho công ty của bạn.
Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục, hồ sơ, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu của doanh nghiệp mới thành lập. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của Anpha, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được hỗ trợ.
Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Doanh nghiệp của phần Hỏi đáp pháp luật.

#Thủ #tục #làm #hồ #sơ #kê #khai #thuế #ban #đầu #cho #những #doanh #nghiệp #mới #thành #lập

Thủ tục làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập 2022

Thủ tục làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập như thế nào? Vik News mời các bạn tham khảo những bước hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập để có thể chuẩn bị và hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.
Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc và độc lập
Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn góp
Cách kê khai thuế giá trị gia tăng của hàng nhập khẩu

1. Kê khai thuế là gì?
Trước khi tìm hiểu nghĩa vụ kê khai thuế đối với doanh nghiệp, Vik News xin giới thiệu cho bạn đọc hiểu thế nào là kê khai thuế.
Kê khai thuế là việc người nộp thuế trình bày cho cơ quan thuế các số liệu, hồ sơ liên quan tới nghĩa vụ thuế của mình. Yêu cầu của việc kê khai thuế là phải nộp đầy đủ tài liệu, chứng từ được quy định trong hồ sơ khai thuế và người nộp thuế cần khai đầy đủ, trung thực các nội dung theo mẫu mà Bộ Tài chính đã quy định. Tính chính xác, trung thực của mọi thông tin được chịu trách nhiệm bởi người nộp thuế.
Đối với doanh nghiệp khi đã chấm dứt hoạt động tức là doanh nghiệp đã giải thể thì không khải kê khai thuế sau khi đã làm thủ tục chốt thuế trong quá trình giải thể.
2. Tại sao doanh nghiệp mới thành lập phải kê khai thuế
Doanh nghiệp là đối tượng bắt buộc phải đăng ký thuế tại Điều 30 Luật quản lý thuế 2019 như sau:
Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan.
Sau khi thành lập, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục kê khai thuế ban đầu, kê khai thuế là thủ tục rất quan trọng, vì nó liên quan đến việc tổ chức hệ thống kế toán trong doanh nghiệp, sổ sách kế toán. Quá trình khai thuế ban đầu bắt buộc doanh nghiệp phải làm theo hình thức kế toán đã kê khai cho đến khi kết thúc kỳ quyết toán thuế cuối năm.
Về thời hạn nộp tờ khai thuế, trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải nộp tờ khai thuế môn bài. Trường hợp doanh nghiệp hoạt động luôn thì ngày kê khai chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng nhận được đăng ký kinh doanh.
3. Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì?
Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm các giấy tờ sau:
– Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn
– Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định
– Quyết định bổ nhiệm kế toán
– Quyết định bổ nhiệm giám đốc
– Tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận)
– Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp (tùy quận)
– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực của đại diện pháp luật (photo hoặc sao y – tuỳ quận)
– Giấy uỷ quyền (trường hợp uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ)
4. Thủ tục đăng ký, kê khai thuế ban đầu
Khi có đầy đủ giấy tờ cần thiết phía trên, bạn mang hồ sơ ra nộp tại chi cục thuế quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do cục thuế quản lý thì nộp hồ sơ tại cục thuế tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Lưu ý, bạn cần làm 2 bản hồ sơ để nộp: 1 bản để cơ quan thuế lưu, 1 bản để doanh nghiệp mang về sau khi đóng dấu đã nhận hồ sơ đầy đủ.
Doanh nghiệp có thể tự kiểm tra cơ quan quản lý thuế của mình thông qua trang web của Tổng cục thuế.
Tùy chi cục thuế mà hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết ngay trong ngày làm việc hoặc 2-3 ngày sau đó.
Trước khi nộp hồ sơ trên đến chi cục thuế quận, doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục sau:
Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty: Bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin như tên công ty, mã số thuế công ty, địa chỉ trụ sở chính. Người quản lý thuế sẽ đến trụ sở để kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và bảng hiệu đã treo đầy đủ hay chưa.
Mua chữ ký số (chứng thư số/token): Bắt buộc. Chữ ký số này để nộp tờ khai lệ phí môn bài trên trang web của Tổng Cục thuế.
Mở tài khoản ngân hàng công ty, nộp tiền vào tài khoản. Sau đó dùng chữ ký số trích tiền trong tài khoản để nộp tiền lệ phí môn bài vào Kho bạc Nhà nước.
Doanh nghiệp có thể tham khảo danh sách 6 việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp để không vi phạm các điều cấm, dẫn tới bị phạt.
5. Các lưu ý quan trọng khác
Hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài và lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng được Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Ví dụ: Công ty thành lập vào tháng 03/2022 thì hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là 31/03/2022.
Đối với doanh nghiệp thành lập từ 25/02/2022 trở đi thì được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập. Vì thế, các doanh nghiệp này tiến hành nộp tờ khai và lệ phí môn bài (của năm sau năm thành lập) chậm nhất vào ngày 30/01 năm kế tiếp.
Hãy nhớ hai thời hạn quan trọng này để nộp tiền và tờ khai đúng hạn, tránh các rắc rối pháp lý không đáng có cho công ty của bạn.
Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục, hồ sơ, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu của doanh nghiệp mới thành lập. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của Anpha, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được hỗ trợ.
Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Doanh nghiệp của phần Hỏi đáp pháp luật.

#Thủ #tục #làm #hồ #sơ #kê #khai #thuế #ban #đầu #cho #những #doanh #nghiệp #mới #thành #lập


Tổng hợp: Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button