Tìm hiểu HTTPS là gì? Tại sao nên sử dụng HTTPS thay thế HTTP?

“HTTPS là gì? Tại sao lại sử dụng https thay vì htpp?” Hiện nay được rất nhiều người tìm hiểu và quan tâm, http hay https là yếu tố bắt đầu bằng URL của một trang web, khi đã hiểu rõ điều này, Vik News sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

HTTPS viết tắt Giao thức truyền siêu văn bản bí mật, một phiên bản bảo mật của HTTP cho phép bạn giao tiếp an toàn với các trang web bằng cách sử dụng mã hóa. Để thấy rõ sự khác biệt giữa HTTPS và HTTP, hãy xem bài viết sau. HTTPS so với HTTP cái này

Https là gì?

hơn là rời đi văn bản thô (rõ ràng văn bản), tất cả dữ liệu được mã hóa trước khi gửi đến máy chủ của trang web. Điều này giúp ngăn chặn những kẻ tấn công (bao gồm cả chính phủ) theo dõi và xem dữ liệu này.

Sử dụng tiêu chuẩn HTTP, kẻ tấn công có thể sử dụng một công cụ để xem những gì người dùng đang làm, những gì họ đang đọc hoặc những gì họ đang duyệt Internet. Những kẻ tấn công cũng có thể “đánh cắp” tên người dùng, mật khẩu, thông tin cá nhân và tài chính.

Tuy nhiên, khi bạn chuyển sang HTTPS, tất cả thông tin này đều được mã hóa trước khi gửi đến trang web hoặc ngược lại. Do đó, kẻ tấn công không có cách nào để giết quá trình và xem dữ liệu này.

Tất nhiên, không ai có thể đảm bảo liệu những mã hóa này có bị phá vỡ trong tương lai hay không.

Sự nguy hiểm của việc sử dụng tiêu chuẩn HTTP

Rủi ro lớn nhất là khi bạn truy cập một trang web thông qua HTTP tiêu chuẩn, trình duyệt web của bạn có thể tìm thấy địa chỉ IP khớp với trang web bạn đang yêu cầu với sự trợ giúp của máy chủ DNS. Sau đó, bạn có thể kết nối với địa chỉ IP của mình và lấy dữ liệu để trang web có thể được hiển thị chính xác và dữ liệu cần thiết để giao tiếp với trang web, chẳng hạn như thông tin đăng nhập hoặc giao dịch, có thể được gửi và sử dụng. Một loạt Fast DNS cho phép người dùng chọn truy cập các dịch vụ bị chặn bởi nhà cung cấp dịch vụ của họ. Bạn có thể tìm và sử dụng các DNS nhanh nhất này trên internet hoặc dữ liệu lớn.

Tuy nhiên, tất cả dữ liệu được truyền dưới dạng văn bản rõ ràng mà không cần mã hóa. Do đó, kẻ tấn công có thể dễ dàng xem trang web bạn đang truy cập bằng công cụ thích hợp (hoặc được ủy quyền), chẳng hạn như nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc cơ quan tình báo chính phủ. Truy cập và dữ liệu bạn gửi và nhận.

Nhưng bạn có biết điều tồi tệ nhất là gì không? Không có cách nào để xác minh rằng bạn đang truy cập đúng trang web. Ví dụ: nếu bạn truy cập một trang web cụ thể có tên miền:

www.abcxyz.com

Hiển thị đúng trang web như bình thường qua HTTP. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng mạng công cộng, tin tặc có thể tạo các trang web giả mạo và chuyển hướng bạn đến chúng.

Các trang web giả mạo này về cơ bản giống với các trang web thật, nhưng mục đích chính của chúng là ăn cắp dữ liệu như thẻ tín dụng. Thủ đoạn phổ biến nhất là tạo một trang web ngân hàng trực tuyến giả mạo. paypal.com hoặc Google víSau đó, nó tấn công vào các mạng (hoặc tạo ra các mạng không dây miễn phí giả mạo) và chuyển hướng người dùng đến các trang web giả mạo này để thu thập thông tin cá nhân, mật khẩu và thông tin tài khoản ngân hàng.

Vấn đề là không có cảnh báo nào trên trình duyệt nên người dùng không thể nhận ra đây là trang web giả mạo. Ngoài ra, nếu bạn nhập thông tin chi tiết của mình (ví dụ: tên người dùng và mật khẩu) trên một trang web giả mạo, bạn sẽ được chuyển hướng đến đúng trang web nơi bạn sẽ được yêu cầu cung cấp lại thông tin của mình. lần nữa. Khi đó, bạn có thể nghĩ trang web đó sai, nhưng đừng nghĩ đó là trang web giả mạo.

Với tiêu chuẩn HTTPS, không có cách nào để tạo ra một trang web giả mạo như vậy. với sự giúp đỡ của Chứng chỉ SSL (Chứng chỉ SSL), trình duyệt của bạn xác minh URL, địa chỉ IP và chứng chỉ SSL của từng trang web để đảm bảo rằng đó là một trang web hợp pháp. Nếu đó là trang web giả mạo, bạn sẽ thấy một trong các cảnh báo sau: Kết nối của bạn không phải là riêng tư., Kết nối này không đáng tin cậyhoặc Tùy thuộc vào trình duyệt bạn đang sử dụng, kết nối không an toàn..

Hiện nay, có hai loại chứng chỉ SSL là miễn phí và trả phí, tuy nhiên người dùng chưa có kinh nghiệm sẽ khó phân biệt nên nếu quan tâm có thể tham khảo bài đánh giá. Chứng chỉ SSL miễn phí trả phí cái này

Bạn đã rõ khi tìm hiểu HTTPS là gì chưa? Tại sao sử dụng HTTPS thay vì HTTP? Bạn sẽ thấy rằng HTTPS an toàn hơn nhiều so với HTTP thông thường.

Đây cũng là lý do tại sao người dùng nên sử dụng HTTPS khi thanh toán hoặc đặt hàng.

Ngoài việc bảo vệ thông tin nhạy cảm, HTTPS cũng bảo vệ quyền riêng tư khi thực hiện các tác vụ thông thường như tìm kiếm trên Google.com. Với HTTPS, không ai, kể cả các nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc các cơ quan chính phủ, biết bạn đang tìm kiếm hoặc xem gì trên Internet.

Khi nói đến bảo mật trực tuyến, HTTPS chắc chắn cũng được bảo mật.

Cách kiểm tra xem bạn có đang kết nối với trang HTTPS hay không

Nếu URL trong thanh địa chỉ của trình duyệt của bạn bắt đầu bằng https: //, thì rất dễ để biết rằng bạn đang kết nối với một trang HTTPS. Ngoài ra còn có một biểu tượng khóa màu xanh lam. Đôi khi nó bao gồm tên của công ty hoặc tổ chức, tùy thuộc vào loại chứng chỉ SSL được trang web sử dụng. Nhấp vào biểu tượng ổ khóa màu xanh lục để xem thông tin về trang web và mã hóa của nó.

Https là gì?  Tại sao lại sử dụng https thay vì http

Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào trình duyệt web bạn đang sử dụng, vì các trình duyệt khác nhau hiển thị HTTPS khác nhau.

Ví dụ:

Đây là cách các trang web HTTPS hoạt động trong trình duyệt Google Chrome.

Https là gì?  Tại sao lại sử dụng https thay vì http

hoặc trong trình duyệt Firefox

Https là gì?  Tại sao lại sử dụng https thay vì http

và trình duyệt Microsoft Edge

Https là gì?  Tại sao lại sử dụng https thay vì http

Một vài tháng trước, Google Chrome bắt đầu phân loại và gắn thẻ các trang web HTTP và HTTPS. không an toàn (không phải là bí mật) và tin chắc (Bảo mật) trên thanh địa chỉ.

Https là gì?  Tại sao lại sử dụng https thay vì http

Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng HTTPS thay vì HTTP khi đăng nhập, thanh toán hoặc đặt hàng trên tài khoản Paypal.com của mình.

Từ quan điểm của quản trị viên web, Google đã thực hiện các thay đổi để đề xuất và khen thưởng các trang web sử dụng HTTPS để có được vị trí tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm khổng lồ, như nhiều chủ sở hữu trang web đã làm. cố gắng để có được Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trang web của bạn chắc chắn sẽ xếp hạng cao hơn trong danh sách kết quả của công cụ tìm kiếm khi bạn chuyển sang HTTPS. Nó chỉ là một yếu tố cộng với tất cả các yếu tố xếp hạng khác.

Nếu bạn nhận được một trong các cảnh báo ở trên hoặc nếu bạn không thể tìm thấy chỉ báo HTTPS khi truy cập trang web đăng nhập, mạng bạn được kết nối có thể đã bị tấn công và xâm nhập. Vì vậy, không nhập thông tin nhạy cảm như mật khẩu, tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.

Nếu bạn lo lắng về việc quên sử dụng HTTPS, bạn có thể sử dụng một plugin có tên. HTTPS ở mọi nơi, plugin này sẽ buộc trình duyệt của bạn luôn sử dụng HTTPS nếu trang web của bạn được hỗ trợ. Nếu không, bạn sẽ được chuyển hướng đến HTTP. Bạn có thể tải xuống và cài đặt tiện ích mở rộng cho trình duyệt của mình tại đây. HTTPS ở mọi nơi

Tuy nhiên, plugin HTTPS Everywhere hiện chỉ khả dụng cho các trình duyệt Mozilla Firefox, Google Chrome và Opera.

Tuy nhiên, đừng chỉ dựa vào biểu tượng khóa HTTPS của trình duyệt mà không xem xét tính bảo mật của máy tính hoặc thiết bị của bạn. Tất nhiên, bạn cần chủ động bảo vệ máy tính và tất cả các thiết bị khác khỏi các mối đe dọa, vì tin tặc có thể tìm và sử dụng nhiều cách khác nhau để lạm dụng dữ liệu của bạn.

Ở trên cho biết HTTPS là gì? Tại sao sử dụng HTTPS thay vì HTTP? Dữ liệu lớn muốn giới thiệu đến độc giả điều gì. Sau khi kết thúc bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm kiến ​​thức bảo mật để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của mình khỏi các mối đe dọa và sự tấn công của hacker.

https://thuthuat.taimienphi.vn/https-la-gi-tai-sao-nen-su-dung-https-thay-the-http-25577n.aspx

Xem thêm thông tin Tìm hiểu HTTPS là gì? Tại sao nên sử dụng HTTPS thay thế HTTP?

Tìm hiểu HTTPS là gì? Tại sao nên sử dụng HTTPS thay thế HTTP?

Câu hỏi “HTTPS là gì? Tại sao lại sử dụng https thay vì htpp?” đang được nhiều người nghiên cứu và quan tâm hiện nay. http hoặc https là phần tử bắt đầu trong URL của trang web. Hiểu được điều này, Vik News sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.
HTTPS viết tắt của Giao thức truyền siêu văn bản với tính bảo mật, một phiên bản bảo mật của HTTP, cho phép chúng tôi giao tiếp an toàn với các trang web bằng cách sử dụng mã hóa. Để thấy rõ sự khác biệt giữa HTTPS và HTTP, bạn có thể theo dõi bài viết So sánh HTTPS và HTTP đây

Thay vì để nó như văn bản thô (văn bản thuần túy), tất cả dữ liệu sẽ được mã hóa trước khi gửi đến máy chủ của trang web. Điều này giúp ngăn chặn những kẻ tấn công (ngay cả chính phủ) theo dõi và xem dữ liệu này.
Nếu bạn đang sử dụng tiêu chuẩn HTTP, những kẻ tấn công có thể sử dụng các công cụ để xem bạn đang làm gì, bạn đang đọc gì hoặc bạn đang tìm kiếm gì trên Internet. Thậm chí, kẻ tấn công có thể “đánh cắp” tên người dùng, mật khẩu, thông tin cá nhân cũng như thông tin tài chính của bạn.
Tuy nhiên, khi chuyển sang HTTPS, tất cả thông tin này sẽ được mã hóa trước khi chuyển lên website hoặc ngược lại. Vì vậy kẻ tấn công không có cách nào để làm gián đoạn quá trình và xem các dữ liệu này.
Tất nhiên, không ai có thể nói chắc liệu những mã hóa này có bị phá vỡ trong tương lai hay không.
Sự nguy hiểm của việc sử dụng tiêu chuẩn HTTP
Rủi ro lớn nhất là khi bạn truy cập một trang web thông qua HTTP tiêu chuẩn, trình duyệt web của bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IP phù hợp với trang web yêu cầu với sự trợ giúp của máy chủ DNS. Sau đó, nó kết nối với địa chỉ IP và kéo dữ liệu để hiển thị trang web chính xác, cũng như gửi dữ liệu cần thiết để giao tiếp với trang web, chẳng hạn như đăng nhập hoặc thực hiện giao dịch, hiện đã có sẵn. Nhiều DNS nhanh khác nhau giúp người dùng lựa chọn truy cập các dịch vụ bị nhà mạng chặn, bạn có thể tìm và sử dụng các DNS nhanh nhất này trên internet hoặc trên Vik News
Tuy nhiên tất cả dữ liệu sẽ được truyền dưới dạng văn bản thuần túy (pure text) mà không cần mã hóa. Do đó, kẻ tấn công có thể sử dụng các công cụ thích hợp (hoặc được ủy quyền) như nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn hoặc cơ quan tình báo chính phủ để dễ dàng xem trang web bạn đang truy cập. truy cập, cũng như dữ liệu bạn đang gửi và nhận.
Nhưng bạn có biết điều tồi tệ nhất là gì không? Không có cách nào để xác minh rằng bạn đang truy cập đúng trang web. Ví dụ: nếu bạn truy cập một trang web cụ thể có tên miền:
www.abcxyz.com
Qua HTTP và nó sẽ hiển thị đúng trang web như bạn thường làm. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng mạng công cộng, tin tặc có thể tạo một trang web giả mạo và chuyển hướng bạn đến đó.
Trang web giả mạo này về cơ bản giống với trang web thật, nhưng mục đích chính của các trang web này là ăn cắp dữ liệu của bạn, chẳng hạn như thẻ tín dụng. Thủ thuật phổ biến nhất là tạo các trang web ngân hàng trực tuyến giả mạo, Paypal.com hoặc Google vísau đó hack mạng (hoặc tạo mạng không dây giả mạo miễn phí) và chuyển hướng người dùng đến các trang web giả mạo này để thu thập thông tin cá nhân, mật khẩu và thông tin tài khoản ngân hàng.
Vấn đề là người dùng không thể nhận ra đây là những trang web giả mạo vì không có cảnh báo trên các trình duyệt. Hơn nữa, khi bạn nhập thông tin chi tiết (chẳng hạn như tên người dùng và mật khẩu) vào trang web giả mạo, nó sẽ chuyển hướng bạn đến đúng trang web, nơi bạn cần cung cấp lại thông tin. điều đó một lần nữa. Khi đó, bạn có thể nghĩ rằng trang web đó bị lỗi, nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng đó là một trang web giả mạo.
Với tiêu chuẩn HTTPS không có cách nào để tạo ra các trang web giả mạo như vậy. Với sự giúp đỡ của Chứng chỉ SSL (Chứng chỉ SSL), trình duyệt của bạn sẽ xác minh URL, địa chỉ IP và chứng chỉ SSL của từng trang web để đảm bảo rằng đó là trang web hợp pháp. Nếu đó là một trang web giả mạo, bạn sẽ nhận được một trong những cảnh báo sau: Kết nối của bạn không phải là riêng tư, Kết nối này không đáng tin cậyhoặc Kết nối của bạn không an toàn, tùy thuộc vào trình duyệt bạn đang sử dụng.
Hiện nay, có hai loại chứng chỉ SSL bao gồm miễn phí và trả phí, đối với người dùng chưa có kinh nghiệm sẽ khó phân biệt giữa hai loại này, nếu quan tâm, bạn có thể tham khảo bài đánh giá. Chứng chỉ SSL miễn phí và trả phí đây
Rõ ràng khi tìm hiểu HTTPS là gì? Tại sao sử dụng HTTPS thay vì HTTP? bạn sẽ thấy HTTPS an toàn hơn nhiều so với HTTP thông thường.
Đó cũng là lý do tại sao người dùng nên sử dụng HTTPS khi thanh toán hoặc đặt hàng.
Ngoài việc bảo vệ thông tin nhạy cảm của bạn, HTTPS cũng bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi bạn thực hiện các tác vụ bình thường, chẳng hạn như tìm kiếm thứ gì đó trên Google.com. Với HTTPS, không ai có thể biết những gì bạn đang tìm kiếm hoặc xem trên Internet, ngay cả nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc các tổ chức chính phủ của bạn.
Về bảo mật trực tuyến, rõ ràng HTTPS cũng khá an toàn.
Cách biết bạn đang kết nối với trang HTTPS
Thật dễ dàng để biết bạn đang kết nối với một trang web HTTPS nếu URL trong thanh địa chỉ của trình duyệt của bạn bắt đầu bằng https: //. Ngoài ra còn có một biểu tượng khóa màu xanh lam. Đôi khi nó thậm chí còn bao gồm tên của một công ty hoặc tổ chức, tùy thuộc vào loại chứng chỉ SSL mà trang web sử dụng. Để xem thông tin về trang web và mã hóa của nó, hãy nhấp vào biểu tượng ổ khóa màu xanh lá cây.

Tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào trình duyệt web bạn đang sử dụng vì mỗi trình duyệt có một cách hiển thị HTTPS khác nhau.
Ví dụ:
Đây là cách trang web HTTPS trong trình duyệt Google Chrome

Hoặc trên trình duyệt Firefox

Và trình duyệt Microsoft Edge

Một vài tháng trước, Google Chrome bắt đầu phân loại và đánh dấu các trang web HTTP và HTTPS bằng thẻ Không an toàn (không bí mật) và Chắc chắn (bảo mật) trên thanh địa chỉ.

Vì vậy, nếu bạn đang đăng nhập vào tài khoản Paypal.com, thanh toán hoặc đặt hàng, tốt nhất bạn nên sử dụng HTTPS thay vì HTTP.
Về mặt quản trị viên web, Google đã khuyến nghị và khen thưởng các trang web đang sử dụng HTTPS một sự thay đổi để có được vị trí tốt hơn trong công cụ tìm kiếm khổng lồ của họ, điều mà rất nhiều chủ sở hữu trang web đang làm. cố gắng để có được. Nhưng điều đó không có nghĩa là khi chuyển sang HTTPS, website của bạn chắc chắn sẽ có vị trí cao hơn trong danh sách kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó chỉ là một yếu tố cộng với tất cả các yếu tố xếp hạng khác.
Nếu bạn nhận được một trong các cảnh báo ở trên hoặc không thể tìm thấy chỉ báo HTTPS khi truy cập trang web đăng nhập, mạng bạn đang kết nối có thể bị tấn công và xâm nhập. Vì vậy, hãy tránh nhập bất kỳ thông tin quan trọng nào, chẳng hạn như mật khẩu, tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.
Trong trường hợp nếu bạn lo lắng rằng bạn quên sử dụng HTTPS, bạn có thể sử dụng một plugin có tên HTTPS mọi nơi, plugin này sẽ buộc trình duyệt của bạn sử dụng HTTPS mọi lúc, nếu trang web được hỗ trợ. Nếu không, nó sẽ chuyển hướng sang HTTP. Bạn có thể tải xuống và cài đặt tiện ích mở rộng này cho trình duyệt của mình tại đây: HTTPS mọi nơi
Tuy nhiên, tại thời điểm này, plugin HTTPS Everywhere chỉ khả dụng cho các trình duyệt Mozilla Firefox, Google Chrome và Opera.
Tuy nhiên, đừng chỉ dựa vào các biểu tượng khóa HTTPS trên trình duyệt mà không quan tâm đến bảo mật trên máy tính hoặc các thiết bị của bạn. Tất nhiên, bạn sẽ phải chủ động bảo vệ máy tính và tất cả các thiết bị khác khỏi các mối đe dọa vì tin tặc có thể tìm và sử dụng nhiều cách khác nhau để khai thác dữ liệu của bạn.
Trên đây là tất cả những gì về HTTPS là gì? Tại sao lại sử dụng HTTPS thay vì HTTP? mà Vik News muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hi vọng sau bài viết này bạn đã có thêm kiến ​​thức bảo mật để bảo vệ dữ liệu quan trọng của mình, khỏi các mối đe dọa cũng như sự tấn công của hacker.
https://thuthuat.taimienphi.vn/https-la-gi-tai-sao-nen-su-dung-https-thay-the-http-25577n.aspx

#Tìm #hiểu #HTTPS #là #gì #Tại #sao #nên #sử #dụng #HTTPS #thay #thế #HTTP

Câu hỏi “HTTPS là gì? Tại sao lại sử dụng https thay vì htpp?” đang được nhiều người nghiên cứu và quan tâm hiện nay. http hoặc https là phần tử bắt đầu trong URL của trang web. Hiểu được điều này, Vik News sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.
HTTPS viết tắt của Giao thức truyền siêu văn bản với tính bảo mật, một phiên bản bảo mật của HTTP, cho phép chúng tôi giao tiếp an toàn với các trang web bằng cách sử dụng mã hóa. Để thấy rõ sự khác biệt giữa HTTPS và HTTP, bạn có thể theo dõi bài viết So sánh HTTPS và HTTP đây

Thay vì để nó như văn bản thô (văn bản thuần túy), tất cả dữ liệu sẽ được mã hóa trước khi gửi đến máy chủ của trang web. Điều này giúp ngăn chặn những kẻ tấn công (ngay cả chính phủ) theo dõi và xem dữ liệu này.
Nếu bạn đang sử dụng tiêu chuẩn HTTP, những kẻ tấn công có thể sử dụng các công cụ để xem bạn đang làm gì, bạn đang đọc gì hoặc bạn đang tìm kiếm gì trên Internet. Thậm chí, kẻ tấn công có thể “đánh cắp” tên người dùng, mật khẩu, thông tin cá nhân cũng như thông tin tài chính của bạn.
Tuy nhiên, khi chuyển sang HTTPS, tất cả thông tin này sẽ được mã hóa trước khi chuyển lên website hoặc ngược lại. Vì vậy kẻ tấn công không có cách nào để làm gián đoạn quá trình và xem các dữ liệu này.
Tất nhiên, không ai có thể nói chắc liệu những mã hóa này có bị phá vỡ trong tương lai hay không.
Sự nguy hiểm của việc sử dụng tiêu chuẩn HTTP
Rủi ro lớn nhất là khi bạn truy cập một trang web thông qua HTTP tiêu chuẩn, trình duyệt web của bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IP phù hợp với trang web yêu cầu với sự trợ giúp của máy chủ DNS. Sau đó, nó kết nối với địa chỉ IP và kéo dữ liệu để hiển thị trang web chính xác, cũng như gửi dữ liệu cần thiết để giao tiếp với trang web, chẳng hạn như đăng nhập hoặc thực hiện giao dịch, hiện đã có sẵn. Nhiều DNS nhanh khác nhau giúp người dùng lựa chọn truy cập các dịch vụ bị nhà mạng chặn, bạn có thể tìm và sử dụng các DNS nhanh nhất này trên internet hoặc trên Vik News
Tuy nhiên tất cả dữ liệu sẽ được truyền dưới dạng văn bản thuần túy (pure text) mà không cần mã hóa. Do đó, kẻ tấn công có thể sử dụng các công cụ thích hợp (hoặc được ủy quyền) như nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn hoặc cơ quan tình báo chính phủ để dễ dàng xem trang web bạn đang truy cập. truy cập, cũng như dữ liệu bạn đang gửi và nhận.
Nhưng bạn có biết điều tồi tệ nhất là gì không? Không có cách nào để xác minh rằng bạn đang truy cập đúng trang web. Ví dụ: nếu bạn truy cập một trang web cụ thể có tên miền:
www.abcxyz.com
Qua HTTP và nó sẽ hiển thị đúng trang web như bạn thường làm. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng mạng công cộng, tin tặc có thể tạo một trang web giả mạo và chuyển hướng bạn đến đó.
Trang web giả mạo này về cơ bản giống với trang web thật, nhưng mục đích chính của các trang web này là ăn cắp dữ liệu của bạn, chẳng hạn như thẻ tín dụng. Thủ thuật phổ biến nhất là tạo các trang web ngân hàng trực tuyến giả mạo, Paypal.com hoặc Google vísau đó hack mạng (hoặc tạo mạng không dây giả mạo miễn phí) và chuyển hướng người dùng đến các trang web giả mạo này để thu thập thông tin cá nhân, mật khẩu và thông tin tài khoản ngân hàng.
Vấn đề là người dùng không thể nhận ra đây là những trang web giả mạo vì không có cảnh báo trên các trình duyệt. Hơn nữa, khi bạn nhập thông tin chi tiết (chẳng hạn như tên người dùng và mật khẩu) vào trang web giả mạo, nó sẽ chuyển hướng bạn đến đúng trang web, nơi bạn cần cung cấp lại thông tin. điều đó một lần nữa. Khi đó, bạn có thể nghĩ rằng trang web đó bị lỗi, nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng đó là một trang web giả mạo.
Với tiêu chuẩn HTTPS không có cách nào để tạo ra các trang web giả mạo như vậy. Với sự giúp đỡ của Chứng chỉ SSL (Chứng chỉ SSL), trình duyệt của bạn sẽ xác minh URL, địa chỉ IP và chứng chỉ SSL của từng trang web để đảm bảo rằng đó là trang web hợp pháp. Nếu đó là một trang web giả mạo, bạn sẽ nhận được một trong những cảnh báo sau: Kết nối của bạn không phải là riêng tư, Kết nối này không đáng tin cậyhoặc Kết nối của bạn không an toàn, tùy thuộc vào trình duyệt bạn đang sử dụng.
Hiện nay, có hai loại chứng chỉ SSL bao gồm miễn phí và trả phí, đối với người dùng chưa có kinh nghiệm sẽ khó phân biệt giữa hai loại này, nếu quan tâm, bạn có thể tham khảo bài đánh giá. Chứng chỉ SSL miễn phí và trả phí đây
Rõ ràng khi tìm hiểu HTTPS là gì? Tại sao sử dụng HTTPS thay vì HTTP? bạn sẽ thấy HTTPS an toàn hơn nhiều so với HTTP thông thường.
Đó cũng là lý do tại sao người dùng nên sử dụng HTTPS khi thanh toán hoặc đặt hàng.
Ngoài việc bảo vệ thông tin nhạy cảm của bạn, HTTPS cũng bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi bạn thực hiện các tác vụ bình thường, chẳng hạn như tìm kiếm thứ gì đó trên Google.com. Với HTTPS, không ai có thể biết những gì bạn đang tìm kiếm hoặc xem trên Internet, ngay cả nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc các tổ chức chính phủ của bạn.
Về bảo mật trực tuyến, rõ ràng HTTPS cũng khá an toàn.
Cách biết bạn đang kết nối với trang HTTPS
Thật dễ dàng để biết bạn đang kết nối với một trang web HTTPS nếu URL trong thanh địa chỉ của trình duyệt của bạn bắt đầu bằng https: //. Ngoài ra còn có một biểu tượng khóa màu xanh lam. Đôi khi nó thậm chí còn bao gồm tên của một công ty hoặc tổ chức, tùy thuộc vào loại chứng chỉ SSL mà trang web sử dụng. Để xem thông tin về trang web và mã hóa của nó, hãy nhấp vào biểu tượng ổ khóa màu xanh lá cây.

Tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào trình duyệt web bạn đang sử dụng vì mỗi trình duyệt có một cách hiển thị HTTPS khác nhau.
Ví dụ:
Đây là cách trang web HTTPS trong trình duyệt Google Chrome

Hoặc trên trình duyệt Firefox

Và trình duyệt Microsoft Edge

Một vài tháng trước, Google Chrome bắt đầu phân loại và đánh dấu các trang web HTTP và HTTPS bằng thẻ Không an toàn (không bí mật) và Chắc chắn (bảo mật) trên thanh địa chỉ.

Vì vậy, nếu bạn đang đăng nhập vào tài khoản Paypal.com, thanh toán hoặc đặt hàng, tốt nhất bạn nên sử dụng HTTPS thay vì HTTP.
Về mặt quản trị viên web, Google đã khuyến nghị và khen thưởng các trang web đang sử dụng HTTPS một sự thay đổi để có được vị trí tốt hơn trong công cụ tìm kiếm khổng lồ của họ, điều mà rất nhiều chủ sở hữu trang web đang làm. cố gắng để có được. Nhưng điều đó không có nghĩa là khi chuyển sang HTTPS, website của bạn chắc chắn sẽ có vị trí cao hơn trong danh sách kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó chỉ là một yếu tố cộng với tất cả các yếu tố xếp hạng khác.
Nếu bạn nhận được một trong các cảnh báo ở trên hoặc không thể tìm thấy chỉ báo HTTPS khi truy cập trang web đăng nhập, mạng bạn đang kết nối có thể bị tấn công và xâm nhập. Vì vậy, hãy tránh nhập bất kỳ thông tin quan trọng nào, chẳng hạn như mật khẩu, tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.
Trong trường hợp nếu bạn lo lắng rằng bạn quên sử dụng HTTPS, bạn có thể sử dụng một plugin có tên HTTPS mọi nơi, plugin này sẽ buộc trình duyệt của bạn sử dụng HTTPS mọi lúc, nếu trang web được hỗ trợ. Nếu không, nó sẽ chuyển hướng sang HTTP. Bạn có thể tải xuống và cài đặt tiện ích mở rộng này cho trình duyệt của mình tại đây: HTTPS mọi nơi
Tuy nhiên, tại thời điểm này, plugin HTTPS Everywhere chỉ khả dụng cho các trình duyệt Mozilla Firefox, Google Chrome và Opera.
Tuy nhiên, đừng chỉ dựa vào các biểu tượng khóa HTTPS trên trình duyệt mà không quan tâm đến bảo mật trên máy tính hoặc các thiết bị của bạn. Tất nhiên, bạn sẽ phải chủ động bảo vệ máy tính và tất cả các thiết bị khác khỏi các mối đe dọa vì tin tặc có thể tìm và sử dụng nhiều cách khác nhau để khai thác dữ liệu của bạn.
Trên đây là tất cả những gì về HTTPS là gì? Tại sao lại sử dụng HTTPS thay vì HTTP? mà Vik News muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hi vọng sau bài viết này bạn đã có thêm kiến ​​thức bảo mật để bảo vệ dữ liệu quan trọng của mình, khỏi các mối đe dọa cũng như sự tấn công của hacker.
https://thuthuat.taimienphi.vn/https-la-gi-tai-sao-nen-su-dung-https-thay-the-http-25577n.aspx

#Tìm #hiểu #HTTPS #là #gì #Tại #sao #nên #sử #dụng #HTTPS #thay #thế #HTTP


#Tìm #hiểu #HTTPS #là #gì #Tại #sao #nên #sử #dụng #HTTPS #thay #thế #HTTP

Tổng hợp: Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button