Tài Liệu

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông (8 mẫu)

Tóm tắt văn bản của người đặt tên cho khóa học – Ai đã đặt tên cho dòng sông là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Hoàng Phủ Ngọc Tường, được viết theo thể loại viết tay. Ai đã đặt tên cho dòng sông, nội dung tác phẩm kể về câu chuyện của một dòng sông thơ mộng mà thiên nhiên đã ban tặng cho xứ Huế, xứ mộng mơ. Dưới đây là bài văn mẫu tóm tắt ngắn gọn tên ai hay nhất trong các bài giảng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những luận điểm chính của tác phẩm.

  • Top 18 thí sinh lọt vào vòng chung kết được đặt tên là Super Cool River

1. Tóm tắt văn bản Người đã đặt tên cho dòng sông

Có một dòng sông với sự biến hóa kỳ diệu mang tên sông Hương, gắn liền với xứ Huế mộng mơ. Chảy ngược dòng, sông Hương mang vẻ đẹp hoang sơ như một cô gái nhảy múa nóng bỏng. Còn có ‘Người mẹ phù sa’ với vẻ đẹp thanh tú làm say lòng bao trái tim phụ nữ. Nếu ngược dòng vào thành phố, bạn sẽ thấy hoa đỗ quyên hai bên sông rực rỡ sắc màu. Lúc này, sông Hương như một cô gái tỉnh dậy sau bao sóng gió biến đổi. Có khi tạo thành hình cánh cung ôm lấy chân đồi Thiên Mụ, có khi chuyển sang xanh, vàng giữa trưa rồi tím ngắt khiến lòng người ngây ngất. Sông chảy thẳng về hướng Bắc ôm lấy đảo Cồn Hến. Khi bất chợt rẽ đông tây trở lại thành làng Bao Vinh. Đó là sự quấn quít của sông núi mà người nghệ sĩ gọi là tình cảm của Kiều dành cho Kim Trọng. Không chỉ vậy, dòng sông hương còn để lại những dấu tích lịch sử và thơ mộng, chứng kiến ​​bao cuộc đấu tranh của dân tộc. Vì thế nó xứng đáng là biểu tượng bất tử của Huế, là nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca mai sau.

2. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho bài giảng một cách ngắn gọn – Văn mẫu 1

Nhật ký của Hoàng Phủ Ngọc Tường kể về dòng sông thơ mộng mà thiên nhiên đã ban tặng cho xứ Huế mộng mơ. Sông Hương có lúc hoang dại như một cô gái da diết, cũng có lúc rất trữ tình, thơ mộng. Đó cũng là một nhân vật cô gái ích kỷ và mạnh mẽ, nhưng cũng rất mềm mại và thơ mộng. Dòng sông của nó không lặp lại trong cảm hứng của các nghệ sĩ từ thời hiện đại đến thời phong kiến ​​cổ đại. Bằng chứng về vẻ đẹp của thắng cảnh và sự gắn bó với tiến trình lịch sử, văn hóa của đất nước, sông Hương xứng đáng là “con sông huyền bí mà từ đó sinh ra vẻ đẹp của một vùng quê”. .

3. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho bài giảng một cách ngắn gọn – Bài văn mẫu 2

Bài văn kể về sông Hương, con sông độc nhất vô nhị ở nước ta mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho thành phố. Theo dòng Hương Giang. Ở thượng nguồn, sông Hương là bản hùng ca của rừng già, người con gái hồn hậu, chất phác và là người mẹ phù sa của vùng văn hóa đất nước. Ở ngoại thành Huế, Hương Giang như một cô gái đẹp đang say giấc nồng chờ người yêu đánh thức. Sông Hương ở đây mang vẻ đẹp chiêm nghiệm như chính triết lí của Gosi. Khi gặp nhau tại Huế ven sông Hương Giang, sông Hương như một vũ điệu chậm rãi đầy cảm xúc, như một người chơi đàn tài hoa, như người tình dịu dàng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

4. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho Chodangang?

Bài văn kể về sông Hương, con sông độc nhất vô nhị ở nước ta dường như đã được tự nhiên bảo tồn cho thành phố sau này. Những dòng sông có hai tính cách. Xấu hổ như “Cô gái giang hồ”, nhưng vô cùng trữ tình và thơ mộng. Theo tác giả, dòng sông không bao giờ lặp lại chính mình trong cảm hứng của các nghệ sĩ, từ những nghệ sĩ đương thời cho đến những tác giả của văn học phong kiến ​​xưa. Bằng một dẫn chứng cụ thể về cảnh đẹp sông Hương và sự gắn bó của nó với lịch sử, văn hoá đất nước, tác giả viết: “Dòng sông huyền bí, nơi sinh ra vẻ đẹp tâm hồn của Tổ quốc”.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho khóa học

5. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông Hoàng Phủ Ngọc Tường

Dòng sông Hương chảy qua thành phố mộng mơ với lịch sử gắn liền với Huế. Mỗi con sông có một vẻ đẹp đặc trưng riêng. Khi ngược dòng sông Hương, những nét đẹp thanh tú như ‘Bài ca đi rừng’, ‘Cô gái giang hồ’, ‘Người mẹ phù sa’ chiếm được cảm tình của phái đẹp. Rời thượng nguồn sông Hương tiếp tục vào thành phố, hai bờ sông được nhấn nhá bởi sắc đỏ của hoa đỗ quyên, dòng sông Hương lúc này như đang thức giấc, liên tục đổi dòng, tạo thành những vòng cung và ôm sát như một cô gái. . Dòng sông Hương dưới chân đồi Thiên Mụ bây giờ đa sắc với sáng xanh, trưa vàng, chiều tím tạo cho nó một vẻ đẹp quyến rũ khó tả. Tạm rời xa thành phố, sông Hương thẳng hướng Bắc, con sông quấn quanh cù lao Cồn Hến sương khói, nép mình giữa lũy tre xanh và Vườn cau ở thôn Vỹ Dạ. Dòng sông bất ngờ rẽ theo hướng đông tây ngược thành làng Bao Vinh. Trước khi về biển, sông vẫn đọng lại kinh thành Huế, giống như mối lương duyên thuở trước của Kiều và Kim Trọng. Dòng sông Hương còn lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử và thơ mộng. Đó là dòng sông đã chứng kiến ​​biết bao trận chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, giành độc lập tự do bi tráng của Tổ quốc. Sông Hương sẽ mãi trở thành biểu tượng bất hủ của thơ ca và là nguồn cảm hứng thơ ca của nhiều thế hệ.

6. Tóm tắt tên khóa học

Bài văn ca ngợi truyền thống lịch sử về vẻ đẹp và âm điệu của sông Hương, gắn liền với miền đất mộng mơ đã đi vào tâm trí con người. Khi ngược dòng, sông Hương mang vẻ đẹp hoang sơ với nhiều thác ghềnh kỳ bí. Sông Hương có thể gọi là bản hùng ca của rừng già. Trở về châu thổ, sông Hương thơ mộng tiếp quản. Hai bên bờ sông Hương rực rỡ sắc đỏ của hoa đỗ quyên. Dòng sông phẳng lặng như tấm cong, cảnh đẹp như tranh vẽ với những đường nét, hình khối trôi giữa hai ngọn đồi, như một pháo đài sừng sững như VƯƠNG CANH, TAM THÁI, LÀO BẢO. Sông Hương mang vẻ đẹp huyền ảo của những gam màu như xanh biếc, nắng vàng và những buổi chiều tím.

Khi bạn đi qua thành phố Huế, sông Hương chảy chầm chậm trong một nhịp điệu chậm rãi. Sông Hương trở thành tài nữ đánh đàn đêm khuya. Trên sông, những câu hát cất lên từ những khoang thuyền nào đó. Sông Hương mang vẻ đẹp trữ tình, chiêm nghiệm, gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc mà không một dòng sông nào trên thế giới có được. Và trước khi về với biển, về với sông, tình yêu của nàng dành cho Huế chẳng khác gì nàng Kiều vướng phải Kim Trọng.

7. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho bài giảng

Trong khi Nguyễn Tuân viết về sông nước Tây Bắc với vẻ hung bạo, trữ tình thì Hoàng Phủ Ngọc Tường lại viết về sông Hương của Huế với vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn. Công trình này bao gồm hai nội dung chính, luận văn trình bày về các hệ thống dẫn nước của Hương Giang. Nó bắt đầu từ thượng nguồn, chảy ra ngoại vi của thành phố, và chảy sâu vào trung tâm của Huế. Mỗi địa điểm, mỗi dòng chảy mang một vẻ đẹp khác nhau được người nghệ sĩ khắc họa một cách sinh động và quyến rũ. Thượng nguồn sông Hương được ví như “khúc ca rừng già” gắn với người áo vải lớn Trương Sung, dòng sông mạnh mẽ, hùng vĩ tràn đầy sức sống, là “cô gái tự do, man dại”. “Bà mẹ phù sa của các vùng văn minh”. Giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa hướng dương đang chờ người yêu đánh thức “Như người con gái đẹp ngủ trong mộng”, dòng sông Hương gần phố mang một vẻ đẹp trầm tư, như một triết lý cổ. Đến với lòng thành phố Huế, sông Hương được người nghệ sĩ cảm nhận một cách tinh tế như “điệu múa chậm cảm xúc dành riêng cho xứ Huế”, “người đàn bà tài hoa về đêm” và “người tình dịu dàng, thủy chung”. . Bài thứ hai, Hoàng Phủ Ngọc Tường, viết về sông Hương dưới góc độ lịch sử và thơ ca. Nó chứa đựng vẻ đẹp hùng tráng về chiến công hiển hách của một dân tộc trong lịch sử sông Hương. Nó chứa đựng vẻ đẹp giản dị của đời thường và tấm lòng hướng về dòng chảy của đất nước. Nói đến thơ ca, sông Hương là nguồn cảm hứng bất tận để người nghệ sĩ sáng tạo nên những tác phẩm văn học hay và độc đáo. Bằng nghệ thuật trần thuật độc đáo của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường, tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” với ngòi bút tài tình đã vẽ nên vẻ đẹp của dòng sông Huế về không gian, thời gian và cung bậc. Lịch sử và thơ ca làm nên vẻ đẹp trữ tình của Hương Giang – “non sông huyền bí, nơi sinh ra vẻ đẹp thôn quê”.

8. Tóm tắt chi tiết Ai đã đặt tên cho khóa học

Bằng nghệ thuật trần thuật độc đáo của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường, tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” với ngòi bút tài tình đã vẽ nên vẻ đẹp của dòng sông Huế về không gian, thời gian và cung bậc. Lịch sử và thơ ca làm nên vẻ đẹp trữ tình của Hương Giang.

Bài văn ca ngợi vẻ đẹp của sông Hương, gắn liền với truyền thống lịch sử mang âm hưởng thơ mộng và sắc thái thấm đẫm tâm hồn mỗi người. Mỗi con sông có một vẻ đẹp đặc trưng riêng.

Khi ngược dòng sông Hương, những nét đẹp thanh tú như ‘Bài ca đi rừng’, ‘Cô gái giang hồ’, ‘Người mẹ phù sa’ chiếm được cảm tình của phái đẹp. Khi về thành phố, hai bờ sông nổi bật với sắc đỏ của hoa đỗ quyên, sông Hương như một cô gái đang thức giấc không ngừng đổi dòng tạo thành những vòng cung, ôm trọn chân núi Thiên Mụ và toàn bộ dòng Hương. . . . Dòng sông. Vào thời điểm này, nơi đây thu hút mọi người bởi sắc xanh của những buổi sớm mai, những vạt vàng và những buổi chiều tím.

Tạm rời xa thành phố, sông Hương thẳng hướng Bắc, con sông quấn quanh cù lao Cồn Hến sương khói, nép mình giữa lũy tre xanh và Vườn cau ở thôn Vỹ Dạ. Sau đó sông đột ngột chuyển hướng đông tây trở lại thành làng Bao Vinh. Trước khi về biển, sông vẫn đọng lại kinh thành Huế, giống như mối lương duyên thuở trước của Kiều và Kim Trọng.

Ngoài ra, sông Hương còn chứa đựng nhiều dấu tích lịch sử và thơ mộng. Đó là dòng sông đã chứng kiến ​​biết bao trận chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, giành độc lập tự do bi tráng của Tổ quốc. Bằng một dẫn chứng cụ thể về cảnh đẹp sông Hương và sự gắn bó của nó với lịch sử, văn hoá đất nước, tác giả viết: “Dòng sông huyền bí, nơi sinh ra vẻ đẹp tâm hồn của Tổ quốc”.

Xem thông tin hữu ích khác trong phần Tài liệu Dữ liệu lớn.

Xem thêm thông tin Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông (8 mẫu)

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông (8 mẫu)

Tóm tắt văn bản Ai đã đặt tên cho dòng sông – Tác phẩm Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Hoàng Phủ Ngọc Tường được viết theo thể loại bút kí. Nội dung của tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông kể về một dòng sông thơ mộng mà thiên nhiên đã dành tặng cho vùng đất Huế mộng mơ. Sau đây là những bài văn mẫu tóm tắt văn bản Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông hay và ngắn gọn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nội dung chính của tác phẩm.
Top 18 mẫu kết Ai đã đặt tên cho dòng sông siêu ngầu
1. Tóm tắt văn bản Ai đã đặt tên cho dòng sông
Có một dòng sông với những biến hóa kỳ diệu mang tên sông Hương gắn liền với xứ Huế mộng mơ. Khi chảy ngược dòng, sông Hương mang vẻ đẹp hoang sơ như một cô gái digan với những vũ điệu nóng bỏng. Và còn có “bà mẹ phù sa” với vẻ đẹp thanh tú làm say đắm lòng người. Rời ngược dòng lên thành phố, là sắc hoa đỗ quyên rực rỡ hai bên sông. Lúc này, sông Hương như một cô gái thức giấc với sự chuyển mình đầy biến động. Có khi tạo thành hình cánh cung, rồi ôm lấy chân đồi Thiên Mụ, có khi chuyển sang xanh, vàng vào buổi trưa, rồi tím về chiều khiến lòng người ngây ngất. Khi sông thẳng về hướng Bắc ôm lấy cù lao Cồn Hến. Khi bất ngờ rẽ Đông – Tây, quay lại thành phố tại thị trấn Bao Vinh. Đó là sự quấn quít của non sông mà tác giả gọi là sự quấn quít của nàng Kiều đối với Kim Trọng. Không chỉ vậy, sông Hương còn mang đậm dấu ấn lịch sử và thơ ca khi chứng kiến ​​biết bao cuộc đấu tranh của dân tộc. Vì vậy, nó xứng đáng là biểu tượng bất tử của Huế, là nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca sau này.
2. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông một cách ngắn gọn – mẫu 1
Bút ký của Hoàng Phủ Ngọc Tường kể về một dòng sông thơ mộng mà thiên nhiên đã dành tặng cho xứ Huế mộng mơ. Sông Hương lúc hiện ra hoang dại như một cô gái giang hồ, lúc lại rất trữ tình, thơ mộng. Đó cũng là tính cách của một cô gái ngỗ ngược, mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần mềm mại, thơ mộng. Dòng sông ấy không lặp lại trong cảm hứng của người nghệ sĩ dù từ thời hiện đại hay ngược thời gian về thời phong kiến ​​xa xưa. Minh chứng cho những vẻ đẹp của thắng cảnh và sự gắn bó của sông Hương với tiến trình lịch sử, văn hoá của dân tộc để nó xứng đáng là “dòng sông huyền bí, nơi sinh ra vẻ đẹp hồn quê”. .
3. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông một cách ngắn gọn – văn mẫu 2
Bài văn kể về con sông độc nhất vô nhị ở nước ta được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho thành phố Huế: sông Hương. Theo dòng Hương giang. Ở thượng nguồn, sông Hương là bản hùng ca của rừng già, người con gái giang hồ phóng khoáng, chất phác, đồng thời cũng là người mẹ phù sa của một vùng văn hóa đất nước. Ở ngoại ô thành phố Huế, Hương Giang như một cô gái đẹp đang ngủ mơ chờ người yêu đánh thức. Ở đây, sông Hương mang vẻ đẹp trầm tư như triết lí như một bài thơ cổ. Xuôi dòng Hương Giang khi gặp nhau ở Huế, sông Hương như một vũ điệu cảm xúc chậm rãi, như một tài nữ đánh đàn, như một người tình dịu dàng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.
4. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông siêu ngắn
Bài văn kể về một con sông độc nhất vô nhị ở nước ta dường như được thiên nhiên dành riêng cho thành phố Huế: sông Hương. Con sông cũng mang hai tính cách: ngang tàng như “một cô gái giang hồ” nhưng cũng vô cùng trữ tình, thơ mộng. Theo tác giả, dòng sông ấy không bao giờ lặp lại trong cảm hứng của các nghệ sĩ, từ nghệ sĩ hiện đại đến nghệ sĩ trong văn học phong kiến ​​xưa. Từ những ví dụ cụ thể về vẻ đẹp của thắng cảnh sông Hương và sự gắn bó của sông Hương với lịch sử, văn hoá của dân tộc, tác giả khẳng định: “Dòng sông huyền bí, nơi sinh ra vẻ đẹp tâm hồn. của đất nước ”.

5. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Dòng sông Hương chảy qua thành phố mộng mơ, có lịch sử gắn liền với Huế. Ở mỗi thời điểm dòng sông có một vẻ đẹp riêng. Khi ngược dòng sông Hương hoang sơ như “khúc ca rừng già”, “như cô gái giang hồ”, “người mẹ phù sa” với vẻ đẹp mong manh, say đắm lòng người. Rời thượng nguồn sông Hương để tiếp tục về thành phố, hai bên bờ sông nổi bật với sắc đỏ của hoa đỗ quyên, sông Hương lúc này như một cô gái đang thức giấc, không ngừng đổi dòng, tạo thành những vòng cung, ôm sát. chân đồi Thiên Mụ, sông Hương nay đa sắc với sáng xanh, trưa vàng, chiều tím, vẻ đẹp làm say lòng người. Tạm rời thành phố, sông Hương thẳng hướng Bắc, dòng sông ôm lấy cù lao Cồn Hến chìm trong sương khói, lọt thỏm giữa màu xanh của lũy tre và vườn cau của thôn Vỹ Dạ. Dòng sông bất ngờ rẽ theo hướng đông tây trở lại thành phố ở thị xã Bao Vinh. Sông trước khi về biển còn vương vấn kinh thành Huế như mối duyên của Kiều và Kim Trọng năm xưa. Dòng sông Hương cũng đang mang nhiều dấu ấn lịch sử và thơ mộng. Đó là dòng sông đã chứng kiến ​​biết bao trận chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, giành độc lập tự do bi tráng của dân tộc. Sông Hương sẽ mãi là biểu tượng bất tử của thành phố Huế và là nguồn cảm hứng thơ ca cho nhiều thế hệ mai sau.
6. Tóm tắt kí Ai đã đặt tên cho dòng sông
Bài tùy bút đã ca ngợi vẻ đẹp của sông Hương gắn liền với vùng đất mộng mơ đã đi vào lòng người và với truyền thống lịch sử của Huế. Khi ở thượng nguồn, sông Hương mang vẻ đẹp dữ dội, hoang sơ với nhiều thác ghềnh kỳ bí. Sông Hương có thể coi là bản hùng ca của rừng già. Khi về châu thổ, sông Hương thơ mộng làm say đắm lòng người. Hai bên bờ sông Hương rực rỡ sắc đỏ của hoa đỗ quyên. Dòng sông mềm như tấm cong, cảnh đẹp như một bức tranh với những đường nét, hình khối trôi giữa hai dãy đồi như tòa thành, cao như VONG CANH, TAM THÁI, LƯU BẢO. Sông Hương mang một vẻ đẹp huyền ảo về màu sắc: xanh trong, nắng vàng, chiều tím.
Khi đi qua thành phố Huế, sông Hương chảy chầm chậm, như một nhịp điệu chậm rãi. Sông Hương đã trở thành một tài nữ đánh đàn đêm khuya. Trên sông vang vọng tiếng hát trong khoang thuyền nào đó. Sông Hương mang vẻ đẹp vừa trữ tình, vừa chiêm nghiệm, gắn liền với lịch sử bi hùng của dân tộc mà trên thế giới không có dòng sông nào có được như thế. Và trước khi về với biển, với sông, tình cảm với thành phố Huế như sự quấn quít của nàng Kiều với Kim Trọng.
7. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông
Nếu Nguyễn Tuân viết về sông nước Tây Bắc với vẻ hung bạo, trữ tình thì Hoàng Phủ Ngọc Tường lại viết về sông Hương ở Huế với vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn. Công trình gồm hai nội dung chính, trong đó luận án trình bày về đường thủy của Hương Giang: bắt đầu từ thượng nguồn, chảy ra ngoại vi thành phố rồi vào sâu trong lòng Huế. Mỗi địa điểm, mỗi dòng chảy của sông Hương mang một vẻ đẹp khác nhau được tác giả miêu tả một cách sinh động và hấp dẫn. Thượng nguồn sông Hương được ví như “khúc tráng ca của rừng già” gắn với đại ngàn Trường Sùng, dòng sông có sức sống mãnh liệt, hùng vĩ và là một “cô gái giang hồ tự do, man dại”. “người mẹ phù sa của một vùng văn hiến”. Sông Hương ven đô “như người con gái đẹp ngủ mơ” giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dã quỳ chờ người yêu đánh thức mang một vẻ đẹp trầm tư như một triết lý cổ. Đến với lòng thành phố Huế, sông Hương được tác giả cảm nhận một cách tinh tế như “điệu múa chậm cảm xúc dành riêng cho xứ Huế”, “người tài nữ đánh đàn đêm”, “người tình dịu dàng, thủy chung”. Luận điểm thứ hai Hoàng Phủ Ngọc Tường viết về sông Hương dưới góc độ lịch sử và thơ ca. Trong lịch sử sông Hương mang vẻ đẹp của một bản hùng ca ghi dấu những chiến công hiển hách của dân tộc. Ở đời thường, nó mang vẻ đẹp giản dị, tấm lòng hướng về dòng chảy chung của đất nước. Còn đối với thơ ca, sông Hương là nguồn cảm hứng bất tận để người nghệ sĩ sáng tạo nên những tác phẩm văn học hay và độc đáo. “Ai đã đặt tên cho dòng sông” với ngòi bút tài hoa trong nghệ thuật miêu tả độc đáo của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vẽ nên vẻ đẹp của dòng sông xứ Huế về không gian, thời gian, lịch sự. Lịch sử và thơ ca làm nên vẻ đẹp trữ tình của Hương Giang – “dòng sông huyền bí, nơi sinh ra vẻ đẹp hồn quê”.
8. Tóm tắt chi tiết Ai đã đặt tên cho dòng sông
“Ai đã đặt tên cho dòng sông” với ngòi bút tài hoa trong nghệ thuật miêu tả độc đáo của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vẽ nên vẻ đẹp của dòng sông xứ Huế về không gian, thời gian, lịch sự. Lịch sử và thơ ca làm nên vẻ đẹp trữ tình của Hương Giang.
Bài bút ký đã ca ngợi vẻ đẹp của sông Hương gắn liền với xứ Huế mộng mơ đã đi vào lòng người và với truyền thống lịch sử của Huế. Ở mỗi thời điểm dòng sông có một vẻ đẹp riêng.
Khi ngược dòng sông Hương hoang sơ như “khúc ca rừng già”, “như cô gái giang hồ”, “người mẹ phù sa” với vẻ đẹp mong manh, say đắm lòng người. Khi về thành phố, hai bên bờ sông nổi bật với sắc đỏ của hoa đỗ quyên, sông Hương như một cô gái đang thức giấc, không ngừng đổi dòng, tạo thành những vòng cung, ôm lấy chân đồi Thiên Mụ và cả dòng Hương. Dòng sông. Lúc này đây rực rỡ sắc xanh của sớm mai, trưa vàng, chiều tím vẻ đẹp làm say lòng người.
Tạm rời thành phố, sông Hương thẳng hướng Bắc, dòng sông ôm lấy cù lao Cồn Hến chìm trong sương khói, lọt thỏm giữa màu xanh của lũy tre và vườn cau của thôn Vỹ Dạ. Sau đó, dòng sông bất ngờ chuyển hướng đông – tây trở lại thành phố tại thị xã Bao Vinh. Sông trước khi về biển còn vương vấn kinh thành Huế như mối duyên của Kiều và Kim Trọng năm xưa.
Không chỉ vậy, sông Hương còn đang mang trong mình nhiều dấu ấn lịch sử và thơ mộng. Đó là dòng sông đã chứng kiến ​​biết bao trận chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, giành độc lập tự do bi tráng của dân tộc. Từ những ví dụ cụ thể về vẻ đẹp của thắng cảnh sông Hương và sự gắn bó của sông Hương với lịch sử, văn hoá của dân tộc, tác giả khẳng định: “Dòng sông huyền bí, nơi sinh ra vẻ đẹp tâm hồn. của đất nước ”.
Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Vik News.

#Tóm #tắt #đã #đặt #tên #cho #dòng #sông #mẫu

Tóm tắt văn bản Ai đã đặt tên cho dòng sông – Tác phẩm Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Hoàng Phủ Ngọc Tường được viết theo thể loại bút kí. Nội dung của tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông kể về một dòng sông thơ mộng mà thiên nhiên đã dành tặng cho vùng đất Huế mộng mơ. Sau đây là những bài văn mẫu tóm tắt văn bản Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông hay và ngắn gọn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nội dung chính của tác phẩm.
Top 18 mẫu kết Ai đã đặt tên cho dòng sông siêu ngầu
1. Tóm tắt văn bản Ai đã đặt tên cho dòng sông
Có một dòng sông với những biến hóa kỳ diệu mang tên sông Hương gắn liền với xứ Huế mộng mơ. Khi chảy ngược dòng, sông Hương mang vẻ đẹp hoang sơ như một cô gái digan với những vũ điệu nóng bỏng. Và còn có “bà mẹ phù sa” với vẻ đẹp thanh tú làm say đắm lòng người. Rời ngược dòng lên thành phố, là sắc hoa đỗ quyên rực rỡ hai bên sông. Lúc này, sông Hương như một cô gái thức giấc với sự chuyển mình đầy biến động. Có khi tạo thành hình cánh cung, rồi ôm lấy chân đồi Thiên Mụ, có khi chuyển sang xanh, vàng vào buổi trưa, rồi tím về chiều khiến lòng người ngây ngất. Khi sông thẳng về hướng Bắc ôm lấy cù lao Cồn Hến. Khi bất ngờ rẽ Đông – Tây, quay lại thành phố tại thị trấn Bao Vinh. Đó là sự quấn quít của non sông mà tác giả gọi là sự quấn quít của nàng Kiều đối với Kim Trọng. Không chỉ vậy, sông Hương còn mang đậm dấu ấn lịch sử và thơ ca khi chứng kiến ​​biết bao cuộc đấu tranh của dân tộc. Vì vậy, nó xứng đáng là biểu tượng bất tử của Huế, là nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca sau này.
2. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông một cách ngắn gọn – mẫu 1
Bút ký của Hoàng Phủ Ngọc Tường kể về một dòng sông thơ mộng mà thiên nhiên đã dành tặng cho xứ Huế mộng mơ. Sông Hương lúc hiện ra hoang dại như một cô gái giang hồ, lúc lại rất trữ tình, thơ mộng. Đó cũng là tính cách của một cô gái ngỗ ngược, mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần mềm mại, thơ mộng. Dòng sông ấy không lặp lại trong cảm hứng của người nghệ sĩ dù từ thời hiện đại hay ngược thời gian về thời phong kiến ​​xa xưa. Minh chứng cho những vẻ đẹp của thắng cảnh và sự gắn bó của sông Hương với tiến trình lịch sử, văn hoá của dân tộc để nó xứng đáng là “dòng sông huyền bí, nơi sinh ra vẻ đẹp hồn quê”. .
3. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông một cách ngắn gọn – văn mẫu 2
Bài văn kể về con sông độc nhất vô nhị ở nước ta được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho thành phố Huế: sông Hương. Theo dòng Hương giang. Ở thượng nguồn, sông Hương là bản hùng ca của rừng già, người con gái giang hồ phóng khoáng, chất phác, đồng thời cũng là người mẹ phù sa của một vùng văn hóa đất nước. Ở ngoại ô thành phố Huế, Hương Giang như một cô gái đẹp đang ngủ mơ chờ người yêu đánh thức. Ở đây, sông Hương mang vẻ đẹp trầm tư như triết lí như một bài thơ cổ. Xuôi dòng Hương Giang khi gặp nhau ở Huế, sông Hương như một vũ điệu cảm xúc chậm rãi, như một tài nữ đánh đàn, như một người tình dịu dàng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.
4. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông siêu ngắn
Bài văn kể về một con sông độc nhất vô nhị ở nước ta dường như được thiên nhiên dành riêng cho thành phố Huế: sông Hương. Con sông cũng mang hai tính cách: ngang tàng như “một cô gái giang hồ” nhưng cũng vô cùng trữ tình, thơ mộng. Theo tác giả, dòng sông ấy không bao giờ lặp lại trong cảm hứng của các nghệ sĩ, từ nghệ sĩ hiện đại đến nghệ sĩ trong văn học phong kiến ​​xưa. Từ những ví dụ cụ thể về vẻ đẹp của thắng cảnh sông Hương và sự gắn bó của sông Hương với lịch sử, văn hoá của dân tộc, tác giả khẳng định: “Dòng sông huyền bí, nơi sinh ra vẻ đẹp tâm hồn. của đất nước ”.

5. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Dòng sông Hương chảy qua thành phố mộng mơ, có lịch sử gắn liền với Huế. Ở mỗi thời điểm dòng sông có một vẻ đẹp riêng. Khi ngược dòng sông Hương hoang sơ như “khúc ca rừng già”, “như cô gái giang hồ”, “người mẹ phù sa” với vẻ đẹp mong manh, say đắm lòng người. Rời thượng nguồn sông Hương để tiếp tục về thành phố, hai bên bờ sông nổi bật với sắc đỏ của hoa đỗ quyên, sông Hương lúc này như một cô gái đang thức giấc, không ngừng đổi dòng, tạo thành những vòng cung, ôm sát. chân đồi Thiên Mụ, sông Hương nay đa sắc với sáng xanh, trưa vàng, chiều tím, vẻ đẹp làm say lòng người. Tạm rời thành phố, sông Hương thẳng hướng Bắc, dòng sông ôm lấy cù lao Cồn Hến chìm trong sương khói, lọt thỏm giữa màu xanh của lũy tre và vườn cau của thôn Vỹ Dạ. Dòng sông bất ngờ rẽ theo hướng đông tây trở lại thành phố ở thị xã Bao Vinh. Sông trước khi về biển còn vương vấn kinh thành Huế như mối duyên của Kiều và Kim Trọng năm xưa. Dòng sông Hương cũng đang mang nhiều dấu ấn lịch sử và thơ mộng. Đó là dòng sông đã chứng kiến ​​biết bao trận chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, giành độc lập tự do bi tráng của dân tộc. Sông Hương sẽ mãi là biểu tượng bất tử của thành phố Huế và là nguồn cảm hứng thơ ca cho nhiều thế hệ mai sau.
6. Tóm tắt kí Ai đã đặt tên cho dòng sông
Bài tùy bút đã ca ngợi vẻ đẹp của sông Hương gắn liền với vùng đất mộng mơ đã đi vào lòng người và với truyền thống lịch sử của Huế. Khi ở thượng nguồn, sông Hương mang vẻ đẹp dữ dội, hoang sơ với nhiều thác ghềnh kỳ bí. Sông Hương có thể coi là bản hùng ca của rừng già. Khi về châu thổ, sông Hương thơ mộng làm say đắm lòng người. Hai bên bờ sông Hương rực rỡ sắc đỏ của hoa đỗ quyên. Dòng sông mềm như tấm cong, cảnh đẹp như một bức tranh với những đường nét, hình khối trôi giữa hai dãy đồi như tòa thành, cao như VONG CANH, TAM THÁI, LƯU BẢO. Sông Hương mang một vẻ đẹp huyền ảo về màu sắc: xanh trong, nắng vàng, chiều tím.
Khi đi qua thành phố Huế, sông Hương chảy chầm chậm, như một nhịp điệu chậm rãi. Sông Hương đã trở thành một tài nữ đánh đàn đêm khuya. Trên sông vang vọng tiếng hát trong khoang thuyền nào đó. Sông Hương mang vẻ đẹp vừa trữ tình, vừa chiêm nghiệm, gắn liền với lịch sử bi hùng của dân tộc mà trên thế giới không có dòng sông nào có được như thế. Và trước khi về với biển, với sông, tình cảm với thành phố Huế như sự quấn quít của nàng Kiều với Kim Trọng.
7. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông
Nếu Nguyễn Tuân viết về sông nước Tây Bắc với vẻ hung bạo, trữ tình thì Hoàng Phủ Ngọc Tường lại viết về sông Hương ở Huế với vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn. Công trình gồm hai nội dung chính, trong đó luận án trình bày về đường thủy của Hương Giang: bắt đầu từ thượng nguồn, chảy ra ngoại vi thành phố rồi vào sâu trong lòng Huế. Mỗi địa điểm, mỗi dòng chảy của sông Hương mang một vẻ đẹp khác nhau được tác giả miêu tả một cách sinh động và hấp dẫn. Thượng nguồn sông Hương được ví như “khúc tráng ca của rừng già” gắn với đại ngàn Trường Sùng, dòng sông có sức sống mãnh liệt, hùng vĩ và là một “cô gái giang hồ tự do, man dại”. “người mẹ phù sa của một vùng văn hiến”. Sông Hương ven đô “như người con gái đẹp ngủ mơ” giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dã quỳ chờ người yêu đánh thức mang một vẻ đẹp trầm tư như một triết lý cổ. Đến với lòng thành phố Huế, sông Hương được tác giả cảm nhận một cách tinh tế như “điệu múa chậm cảm xúc dành riêng cho xứ Huế”, “người tài nữ đánh đàn đêm”, “người tình dịu dàng, thủy chung”. Luận điểm thứ hai Hoàng Phủ Ngọc Tường viết về sông Hương dưới góc độ lịch sử và thơ ca. Trong lịch sử sông Hương mang vẻ đẹp của một bản hùng ca ghi dấu những chiến công hiển hách của dân tộc. Ở đời thường, nó mang vẻ đẹp giản dị, tấm lòng hướng về dòng chảy chung của đất nước. Còn đối với thơ ca, sông Hương là nguồn cảm hứng bất tận để người nghệ sĩ sáng tạo nên những tác phẩm văn học hay và độc đáo. “Ai đã đặt tên cho dòng sông” với ngòi bút tài hoa trong nghệ thuật miêu tả độc đáo của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vẽ nên vẻ đẹp của dòng sông xứ Huế về không gian, thời gian, lịch sự. Lịch sử và thơ ca làm nên vẻ đẹp trữ tình của Hương Giang – “dòng sông huyền bí, nơi sinh ra vẻ đẹp hồn quê”.
8. Tóm tắt chi tiết Ai đã đặt tên cho dòng sông
“Ai đã đặt tên cho dòng sông” với ngòi bút tài hoa trong nghệ thuật miêu tả độc đáo của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vẽ nên vẻ đẹp của dòng sông xứ Huế về không gian, thời gian, lịch sự. Lịch sử và thơ ca làm nên vẻ đẹp trữ tình của Hương Giang.
Bài bút ký đã ca ngợi vẻ đẹp của sông Hương gắn liền với xứ Huế mộng mơ đã đi vào lòng người và với truyền thống lịch sử của Huế. Ở mỗi thời điểm dòng sông có một vẻ đẹp riêng.
Khi ngược dòng sông Hương hoang sơ như “khúc ca rừng già”, “như cô gái giang hồ”, “người mẹ phù sa” với vẻ đẹp mong manh, say đắm lòng người. Khi về thành phố, hai bên bờ sông nổi bật với sắc đỏ của hoa đỗ quyên, sông Hương như một cô gái đang thức giấc, không ngừng đổi dòng, tạo thành những vòng cung, ôm lấy chân đồi Thiên Mụ và cả dòng Hương. Dòng sông. Lúc này đây rực rỡ sắc xanh của sớm mai, trưa vàng, chiều tím vẻ đẹp làm say lòng người.
Tạm rời thành phố, sông Hương thẳng hướng Bắc, dòng sông ôm lấy cù lao Cồn Hến chìm trong sương khói, lọt thỏm giữa màu xanh của lũy tre và vườn cau của thôn Vỹ Dạ. Sau đó, dòng sông bất ngờ chuyển hướng đông – tây trở lại thành phố tại thị xã Bao Vinh. Sông trước khi về biển còn vương vấn kinh thành Huế như mối duyên của Kiều và Kim Trọng năm xưa.
Không chỉ vậy, sông Hương còn đang mang trong mình nhiều dấu ấn lịch sử và thơ mộng. Đó là dòng sông đã chứng kiến ​​biết bao trận chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, giành độc lập tự do bi tráng của dân tộc. Từ những ví dụ cụ thể về vẻ đẹp của thắng cảnh sông Hương và sự gắn bó của sông Hương với lịch sử, văn hoá của dân tộc, tác giả khẳng định: “Dòng sông huyền bí, nơi sinh ra vẻ đẹp tâm hồn. của đất nước ”.
Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Vik News.

#Tóm #tắt #đã #đặt #tên #cho #dòng #sông #mẫu


#Tóm #tắt #đã #đặt #tên #cho #dòng #sông #mẫu

Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button