Đánh Giá

Top 10 Bài văn nghị luận về “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương” (lớp 12) hay nhất

Cuộc sống luôn đặt ra trước mắt con người rất nhiều những gian khổ, thách thức nhưng mà để vượt qua nó, con người ko chỉ cần huy động tối đa mọi năng lực, nhân phẩm bản thân nhưng mà còn cần hình thành mối liên hệ chắc chắn và xinh xắn giữa mọi tư nhân trong 1 số đông. 1 trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên mối liên hệ này chính là tình thương. Để làm tốt bài văn nghị luận của mình về chủ đề này, mời các bạn tham khảo 1 số bài văn nghị luận về câu nói “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nới thiếu vắng tình thương” hay nhất nhưng mà Toplist tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 1

1 trong những thách thức gian khổ nhất của nhân loại bắt đầu từ lúc hiện ra chính là tự nhiên. Và bắt đầu từ khi đấy, con người luôn khát khao làm chủ được vạn vật. Đến hiện nay, từ đỉnh núi Everest cao nhất toàn cầu tới khe nứt Maria sâu thẳm dưới lòng Thái Bình Dương, từ sa mạc Shahara với biên độ nhiệt lên đến hơn 60oC trong ngày tới Bắc Cực ko bao giờ biết đến mùa hè…, tất cả đều đã có dấu chân con người. Làm chủ tự nhiên thật khó, nhưng mà không hề là chẳng thể. Tuy nhiên, có những gian khổ gây ra bởi chính con người thì thật sự ko đơn giản. Tinh thần được điều đấy, M.Go-rơ-ki đã nói “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương”.

Bắc Cực không hề là 1 đất liền, địa điểm bao trọn từ 60o tới 90o vĩ Bắc đem đến cho nó cái lạnh buốt ngăn cản và thử thách bất kỳ người nào muốn đặt chân tới nơi đây. Nhiệt độ trung bình 5 luôn dưới 0oC, băng tuyết dày vĩnh cửu đông cứng và những trận bão tuyết trên 200km/h luôn chuẩn bị ập đến nơi đây bất kỳ khi nào. Nhưng đấy vẫn chưa phải điều tồi tệ nhất. Nhắc đến Bắc Cực, người ta run lên bởi cái lạnh của nó, 1 cái lạnh được gợi đến như những nhát dao vô hình. Mạnh bạo và ồn ã, cái lạnh cắt da cắt thịt cứ xâm lăng làm nhiều người phải gục ngã, sợ hãi…

Nhưng đấy đã là nơi lạnh lẽo nhất chưa? Chưa! Thật may mắn vì kỉ thăng hà đã qua và trước lúc nó quay lại trong vài tỉ 5 nữa, chúng ta ko tội gì phải tới Bắc Cực nếm thử cái lạnh khốn cùng kia. Hãy cứ ở trong nhà cùng lò sưởi và 1 ly cà phê ấm hot nếu mùa đông có gõ cửa. Tuy nhiên điều đấy cũng ko giúp bạn tránh khỏi 1 cái lạnh còn hơn cả Bắc Cực, nhất là lúc cái lạnh đấy xuất hành từ con tim.

Như tác giả V.Huy-gô trong tác phẩm kinh điển “Những người khốn khổ” đã từng viết “Trên đời này chỉ có 1 việc độc nhất, đấy là mến thương nhau, thế thôi”. Đấy là việc độc nhất! Thế nhưng mà có rất nhiều người xấu số lại phải sống nhưng mà thiếu vắng tình thương mến đấy. Giả dụ những cơn gió cắt vào da thịt người ta ở Bắc Cực, thì ở nơi thiếu vắng tình thương, nỗi độc thân thả phanh vẫy vùng, gặm nhấm trái tim người ta. Và nỗi đau đấy, đích thực là vượt quá sức chịu đựng của bất kì người nào. Và nếu ta ko kịp thời ân cần đến họ, thật khó để cứu họ thoát khỏi nơi lạnh lẽo đấy. Nỗi buồn độc thân lạnh lẽo vì thiếu tình thương sẽ còn dằng dai đeo bám họ. Quả thực ko có cái lạnh nào có thể so sánh với cái lạnh ở nơi ko có tình mến thương

Cô nhỏ bán diêm với hình ảnh đáng thương, đi chân đất, mặc áo quần mong manh đi trong đêm Nô-en băng giá chính là minh chứng rõ nhất cho nỗi đau thiếu mến thương. Những tưởng việc phải đi bán diêm trong đêm lạnh đã là quá sức đối với bất kỳ người nào, nhưng mà với em thì ko. Em ko sợ phải đi trong đêm lạnh đấy, nhưng mà em sợ về nhà. Diễn ra từ lúc mẹ và bà nhắm mắt xuôi tay, em đã mất đi hơi ấm của tình mến thương. Người bố vô tâm đã làm đóng băng trái tim bé bỏng đấy. Nỗi đau thiếu mến thương như những rễ cây bé lí tí, xuyên ngang và làm sứt mẻ tâm hồn em. Có nỗi đau nào mập hơn nỗi đau này? Đêm Nô-en đã biến thành ác mộng. Que diêm rốt cục được quẹt lên, không hề để sưởi ấm đôi bàn tay đã đóng băng, nhưng mà là để sưởi ấm trái tim sắp tắt. Con người ta quả thật chẳng thể sống nhưng mà thiếu tình mến thương!

Ngày nay, vì nhiều lí do không giống nhau nhưng mà có quá nhiều người phải sống ở nơi thiếu vắng tình mến thương, họ cần thu được sự giúp sức của xã hội cả về vật chất và ý thức. Và mỗi chúng ta, hãy ân cần và mến thương những người bao quanh nhiều hơn. Vì người nào cũng có sẵn mến thương và người nào cũng cần điều đấy. Biết đâu, người nào đấy hàng ngày vẫn tươi cười nhưng mà hàng ngày lại đang phải chịu đựng nỗi đau lẻ loi? Chỉ có mến thương mới cứu vớt được những trái tim độc thân!

M.Go-rơ-ki đã thật tài tình lúc thức tỉnh những người dân Nga về tầm quan trọng của tình mến thương dưới thời bạo hành của Nga hoàng. Đấy mãi mãi là câu nói bất hủ của mọi thời đại cho mọi dân tộc trên toàn cầu. Tôi cần, bạn cần, tất cả mọi người đều cần tình mến thương, bởi dễ dãi 1 điều “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương”.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)


Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 2

Khi nhắc đến lạnh lẽo, băng giá ta thường nghĩ ngay tới vùng Bắc Cực của trái đất. Nhưng có 1 điều không hề người nào cũng biết rằng: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” hay nói cách khác: nơi lạnh lẽo nhất là nơi đang có mặt của căn bệnh vô cảm.

Bắc Cực là nơi băng tuyết phủ quanh 5, nhiệt độ trung bình trong 5 xuống tới âm độ, con người rất gian khổ để còn đó và tăng trưởng ờ nơi đấy. Tuy nhiên, cái hà khắc của Bắc Cực chỉ là hà khắc của tự nhiên, nên ko vì thế nhưng mà ngăn cản được trí tò mò cũng như công tác của con người. Hằng 5 vẫn có những nhà thám hiểm hay những nhà khoa học đã và đang sống, làm việc ở đây nhằm đem đến những bức ảnh sinh động về cuộc sống trên tuyết. Qua những thước phim nhưng mà họ quay được, như là chương trình toàn cầu thực vật, những bản tin thời tiết hằng ngay vẫn được cập nhật liên tiếp về trung tâm, giúp ta thấy được những chuyển đổi của khí hậu ảnh hường tới cuộc sống 2 người. Chính thành ra Bắc Cực chẳng thể là nơi lạnh nhất vì nơi đấy con người vẫn sống và làm việc dù rất loáng thoáng và gian khổ. Vậy vì sao nơi ko có tình thương, nơi căn bệnh vô cảm đang có mặt lại là nơi lạnh nhất?

Tình thương là tình cảm giữa người với người, xuất hành từ tấm lòng tâm thành của mỗi tư nhân, là nơi mở màn những tình cảm thiêng liêng nhất. Nơi có tình thương là nơi con người sống trong sự mến thương. Họ cùng nhau san sớt nỗi buồn, gian khổ cho nhau và cùng chung vui những khoảnh khắc hạnh phúc. Nơi đấy con người sống trong hòa bình và biết hi sinh cho nhau vì bản con người chứ không hề vì chuộc lợi tư nhân. Tình thương còn là 1 nhu cầu của con người, nhu cều được mến thương, được san sớt, đồng cảm. “Tình thương là sức mạnh vô bờ, là điều san sớt quý nhất trong cuộc sống con người” (First new). Tình thương luôn còn đó ở mọi nơi. Đấy là tình thương giữa những đồng trang lứa, lúc đấy ta gọi là tình bạn. 1 tình bạn đẹp và vững bền ước mơ của biết bao lăm người như tình bạn giữa C.Mác và ăng – Ghen nổi danh lịch sử. Đấy là tình thương của ông bà, ba má dành cho con, cháu, mái nhà êm ấm chắc chắn sẽ khiến ta bình an hơn, tình cảm gia đình, thương giữa những con người may mắn với những con người kém may nắm sẽ khiến họ cảm thấy bớt xấu số hơn và phần nào giúp họ có được cuộc tốt đẹp hơn. Nơi có tình thương là nơi ấm áp tình người, cứu vớt bao con người đau khổ, xấu số. Tình thương làm thức tỉnh Chí Phèo sau những cơn say bất tận, nó nâng đỡ sự sống cho Giôn – Xi bởi sự hi sinh của cụ Bơ – men Chiếc lá cuôi cùng của O.Hen – ri.

Qua việc nhận thức về sự ấm áp của nơi có tình thương, ta hiểu rằng nếu ko có tình thương chỉ có sự vô cảm thì cuộc sống thật lạnh lẽo biết bao. Trên toàn cầu vẫn chưa có nơi nào là thiếu vắng sự mến thương hoàn toàn, giả thử có 1 toàn cầu bé nào đấy nhưng mà con người chỉ sống bằng lí trí, bằng ích lợi vật chất, hoàn toàn quên đi tình cảm thì đấy có nhẽ là nơi “lạnh lẽo” “hà khắc” nhất. Lạnh lẽo vì ko có hơi ấm của tình người, hà khắc bởi cuộc sống bon chen, ích kỉ. Thiếu vắng tình thương, con người trở những vật vô tri bởi động vật còn biết mến thương nhau, thiếu vắng tình thương, con người sẽ khó đứng dậy sau những cú ngã đớn đau trong cuộc đời, độc thân, trống vắng, bị giam hãm trong chính mình, 1 nhà đá khổ sở hơn mọi “tù ngục”. Sống ko có tình thương thì 1 bà cụ bối rối qua đường ko người nào giúp sức, 1 em nhỏ mồ côi, chơ vơ sẽ ko người nào nuôi nấng sau 1 trận lũ lụt… ko có tình thương thì ko có sự sông, ko có loài người, những tư nhân sống ở nơi ko có tình thương thì mang nhiều bệnh tật như trầm cảm, tự kỉ… dần dần sẽ biến thành những cái xác ko hồn.

Có 1 thực tiễn nhưng mà chúng ta khó nhận thấy trong cuộc sống hiện tại. Đấy là vật chất đủ đầy hơn thì con người ta ít rung động, ít xúc cảm hơn. Thay vào đấy là sự vô cảm nhiều lúc tới đáng sợ. Ở những con người đấy, sự mến thương, đồng cảm và san sớt thật hiếm hoi. Đi đường gặp người bị nạn, họ có xúm lại xem nhưng mà chưa chắc đã ra tay giúp sức. Tôi đã chứng kiến cảnh chiếc xe con rất lịch sự được 1 người ngăn chặn nhờ đưa người bị nạn đi cấp cứu đã chối từ thẳng thắn. Cuối cùng, 1 bác đạp xe 3 gác cùng 1 đứa ở đấy đã cùng nhau đẩy chiếc xe thật nhanh chở người bị nạn tới bệnh viện. Vừa qua, dư luận đã từng xôn xao vụ 1 lái xe cố tình ko ngừng lại lúc gây tai nạn và biết dưới gầm xe đang lê 1 người. Cách đây không lâu, dư luận lại xôn xao vụ án giết thịt người yêu, cắt đầu mang để phi tang… Nhỏ nhặt hơn là thấy trẻ em cãi nhau, ẩu đả người ta làm ngơ. Thđấy 1 cụ già hay em nhỏ ko có chỗ ngồi trên ô tô buýt người ta coi như việc đấy không phù hợp tới mình. Sẽ ra sao nêu bệnh vô cảm, thiếu tình thương cứ lan tràn: Thầy thuốc vô cảm, ko có tình thương hậu quả là gì bạn có thể tự nhận thấy Giáo viên vô cảm, ko biết mến thương sẽ dạy trò mình được những gì chắc bạn biết…

Giả dụ ở Bắc Cực, vẫn còn có dấu chân của con người thì tới đây, nơi ko có tình thương là 1 hoang đảo ko có sự sống, là 1 toàn cầu nhưng mà mọi loài đều tiệt chủng, nơi con người ko còn đó và tăng trưởng. Qua đấy ta thấy nơi ko có tình thương đúng là nơi hà khắc, lạnh lẽo nhất trong cuộc sống.

Được mến thương và mến thương là điều nhưng mà con người may mắn có được trong cuộc đời này. Vì thế, thật xấu số cho những người nào ko có được tình yêu của mọi người, Hồ Dzếnh đã nói: “…Có cái gì ở nơi này nhưng mà ko đớn đau? Yêu nhau và thương nhau là điều cân hơn hết. Đấy là bồi thêm ý nqhĩa cho sự sống, để bớt thấy mình lạnh lùng. Đấy còn là cả 1 triết lí bát ngát của đời, cái đời bé nhen phổ biến và ích kỉ”. “Yeu nhau và thương nhau” hay được yêu và cho đi tình yêu để bớt độc thân hơn trong cuộc đời này. Những người nào đánh mất tình yêu, có xu thế tìm tới cuộc sống ko có tình thương sẽ cảm thấy cuộc đời chỉ toàn: là xấu xa, bé nhen, phổ biến, ích kỉ và rất bi lụy trong mọi vấn đề. Tóm lại, con người chẳng thể sống nhưng mà ko có tình thương, cũng như Bắc Cực ko thế nào lạnh bằng nơi chỉ có mình ta.

Câu nói: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” là 1 triết lí sống cũng là 1 vấn đế nhưng mà mọi người của thời đại mới này cần phải ân cần, lúc họ dần mất đi nhũng cử chỉ tốt đẹp để chạy theo vật chất nhưng mà bỏ quên những trị giá ý thức đáng quý đấy. Hãy biết ân cần và san sớt với người khác, ta sẽ thấy mặc nhiên và hạnh phúc hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 3

Nhà thơ Tố Hữu vừa từng nói “Người với người sống để yêu nhau”. Bạn hãy hình dung trái đất này sẽ như thế nào nều ko có tình mến thương của loài người? Khi đấy lòng người sẽ lạnh lẽo và trái tim dương như biến thành băng giá mặc cho dù mặt trời vẫn ngày ngày chiếu sáng ấm áp khắp muôn nơi. Thật thấm thía lúc người nào đấy nói rằng: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà chính là nơi ko có tình thương”.

Bắc Cực là 1 vùng đất ở cực bắc của trái đất. ở nơi âý, khí hậu hà khắc, quanh 5 băng giá, tất cả sinh vật đều khó còn đó và tăng trưởng. Thành ra nhưng mà nó được coi là nơi lạnh nhất. Nhưng lúc đặt trong mối quan hệ với nhu cầu sống của con người thì Bắc Cực chưa phải là chỗ lạnh nhất nếu so với nơi ko có tình thương. Tình thương là 1 tình cảm thiêng liêng tạo sự gắn bó và tinh thần bổn phận của con người với nhau. Thành ra nhưng mà nơi ko có tình thương là nơi con ngươi sống với nhau ko có sự gắn bó, hòa hợp về tình cảm và ko có trách nhiễm xuất hành từ tình cảm. Từ lạnh ở đây được đặt trong 2 vế so sánh nên được hiểu theo 2 trường nghĩa không giống nhau. Cái lạnh ở Bắc Cực hoàn toàn khắc hẳn với cái lạnh ở nơi ko có tình thương. Lạnh thực tiễn là cảm giác của con người lúc nhiệt độ thời (gian) tiết hạ thấp xuống, nó cũng là cảm nhận của con người lúc ko tìm được mối liên hệ giữa mình và tất cả người bao quanh. Tình hải quan là hơi ấm xua tan lạnh buốt, là nghị lực giúp con người đương đầu lại tất cả điều kiện hà khắc của cuộc sống, để con người ko chỉ sống nhưng mà còn hạnh phúc trong chính cuộc sống đấy.

Con người luôn có bản lĩnh đương đầu với tất cả điều kiện lạnh buốt của thời (gian) tiết. Thành ra do đó Bắc Cực vẫn chưa là nơi lạnh nhất. Du gian khổ còn đó và tăng trưởng nhưng mà ở đấy vẫn có những động vật còn đó được vì chúng thích ứng với thời (gian) tiết nhờ lớp mỡ dày, bộ lông dày. Còn con người vẫn có thể sống và còn đó ở những vùng đất đấy, họ có thể mặc áo lông thú, đốt lửa để sưởi ấm, sống trong ngân hàng và bắt cá hồi. Thành ra dù ở nơi nào quanh 5 băng tuyết, chỉ cần có thể lực, được đoàn luyện sức chịu đựng cùng lúc (gian) có những công cụ cung cấp do con người hình thành là sẽ chặn lại ảnh hưởng xấu của cái lạnh vào thân thể. Dù phải sống ở những nơi có độ ẩm như thế nhưng mà bên trong con người vẫn cảm thu được sự ấm áp của lửa cháy và vẫn quyết tâm hòa nhập KẾT ứng với không gian sống. Đấy chính là nguyên cớ và cũng là kết quả chứng minh rằng Bắc Cưc chưa phải là nơi lạnh nhất. Nhưng ko có tình thương thì khác. Cảm giác lạnh nhưng mà nó mang đến ko gì chống đỡ được.

Đã bao giờ bạn cảm giác trống trải độc thân? Đã bao giờ bạn cảm giác lạnh và khao khát tìm 1 nguồn hơi ấm cho tâm hồn? Có nhẽ cái nhưng mà bạn cần lúc đấy ko có gì ngoài tình mến thương. Người bố thương con cả cuộc đời buôn tẩu làm ăn lo cho cuộc sống gia đình. Người mẹ thương con cưu mang, dạy bảo con nên người ,hi sinh tất cả vì con. Người anh thương em qua thái độ nhường cho em mẩu bánh mì ngon. Người con thương nhân đình bằng tất cả tấm lòng hiếu hạnh. Đôi nam nữ thương nhau trao cho nhau những tình cảm mặn nồng. Đấy là tình mến thương nhưng mà chúng ta từng bắt gặp trong cuộc sống. Song để tình mến thương còn đó bền lâu, mỗi con người ko chỉ là con người được mến thương nhưng mà còn phải là người biết mến thương “ Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Cho đi nghĩa là sẽ thu được bởi những gì cho đi sẽ còn mãi. Khi đấy người được mến thương sẽ ko thấy cô độc, khiếp sợ, sẽ phát triển thành vững tin và cảm thu được hạnh phúc lúc bản thân mình được mến thương.

Khi đem tình mến thương tới cho người khác 1 cách thật lòng , ta sẽ phát triển thành Người hơn, Người với 1 nghĩa thật sự, phát triển thành vị tha, khoan thứ trong chuyện làm và nghĩ suy, mang điều tốt đẹp cho người khác 1 cách không lo nghĩ dễ chịu. Tình thương từ đấy vừa biến thành 1 tình cảm cao cả đem đến hạnh phúc cho cả người cho và người nhận. Những điều cho đi sẽ không phải mất, dù ta xác định rằng chỉ “để gió cuốn đi” như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa từng nói thì trong thực tiễn gió cũng chẳng thể cuốn đi những điều tốt đẹp trong cuộc sống của con người. Tình mến thương vừa gắn bó con người với nhau, vừa tạo những mối quan hệ tốt đẹp, đem đến cho con người sức mạnh, thậm chí có thể nhân đôi sức mạnh để con người có thể đương đầu những điều kiện hà khắc của cuộc sống.

Hãy thử hình dung nếu chúng ta đang sống ở những nơi ko có tình thương, lúc đấy trái tim con người sẽ thành băng tuyết trong độc thân, cằn cọc, khô khan, ích kỉ. Vì chuyện thiếu tình thương sẽ nới lỏng mối quan hệ giữa con người với con người, làm sự sống phát triển thành mỏng manh, yếu đuối trước tai họa, trước những điều bất trắc có thể xảy ra. Không có tình thương, con người sẽ sống vô tình, dửng dưng trước âu sầu của người khác, ko trông thấy ý nghĩa nhân bản của cuộc sống. Giả dụ tất cả người sống ko có tình thương thì người ăn xin sẽ ko bao giờ có 1 chén cơm để ăn lúc đói lòng, trẻ mồ côi sẽ ko bao giờ được chăm sóc, trẻ con mù sẽ mãi tối tăm, ko cảm thu được hơi ấm của số đông, sẽ ko người nào rơi nước mắt cho những cuộc đời nhiễm chất độc màu da cam, sẽ ko người nào bênh vực những con người không có tội. Khi đấy cuộc đời thật đáng buồn và bất nghĩa. Thành ra nhưng mà sức mạnh của tình thương sẽ sưởi ấm và giúp con người thắng lợi tất cả ngay lúc cuộc sống tưởng như chẳng thể chịu đựng nổi.

Câu nói trên là 1 lời khẳng định đúng mực. Nó xuất hành từ hiểu biết đầy đủ về vai trò và định nghĩa của tình thương, từ mục tiêu cuộc sống con người tiến bộ. Con người tiến bộ ko chỉ được bảo đảm về đời sống vật chất nhưng mà còn cần 1 đời sống ý thức phong phú, giàu tính nhân bản và điều làm nên cuộc sông nhân bản chẳng thể thiếu vai trò của tình thương con người. Vì tình thương tâm thành giúp con người có cuộc sống lành mạnh và hăng hái. Câu nói là 1 gợi mở về trục đường xây dựng cuộc sống lí tưởng cho con người. Nó nhắc nhở ta chuyện bồi đắp tâm hồn, nâng đỡ tình mến thương để có thể sẻ chia, thông cảm và sẵn lòng giúp sức người khác lúc họ cần tới chúng ta.

Nơi nào ko có tình thương thì đấy là 1 mảnh đất thật đáng sợ hơn cái lạnh của vùng Bắc Cực. Vì thế mỗi con người chúng ta sống xoành xoạch cần tình cảm mến thương, sự vỗ về, xoa dịu, niềm cổ vũ, động viên. Như có thi sĩ vừa từng kêu gọi “con người ơi hãy thương lấy con người” , hãy biết mến thương và tìm cho mình 1 tình mến thương tâm thành. Điều đấy sẽ vun vén cho chúng ta 1 cuộc đời tươi đẹp, tràn trề thú vui và niềm tin yêu, kì vọng.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 4

Tình thương là 1 nhân phẩm, 1 đức tính quý báu của con người. Từ nghìn xưa, loài người đã lấy tình thương làm cơ sở để xây dựng số đông. Tình thương gắn kết mọi người lại thành xã hội, bé là thôn xóm, mập là non sông. Tình thương là sức mạnh, là nguồn cội, là mục tiêu sống của con người. Nếu ko có tình thương, con người sẽ sống ra sao? Để lí giải điều đấy, 1 nhà văn Nga đã nói: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực, nhưng mà là nơi ko có tình thương”.

Thật vậy, Trên Trái đất có 2 nơi lạnh nhất, đấy là Bắc Cực và Nam Cực quanh 5 băng giá, tuyết phủ, gió gào. Thiên nhiên hoang sơ, thời tiết hà khắc gây nhiều chướng ngại cho cuộc sống của con người. Chỉ có rất ít động vật có sức chịu đựng cao mới đương đầu được cái lạnh gớm ghê đấy. Còn đối với các nhà thám hiểm, các nhà khoa học nghiên cứu Bắc Cực thì cái lạnh cắt da cắt thịt là thách thức gay cấn nhưng mà họ phải có nghị lực, ý chí mãnh liệt mới vượt qua được.

Tuy vậy, cái lạnh tê buốt của Bắc Cực cũng ko đáng sợ bằng cái “lạnh” của nơi ko có tình thương. Nói 1 cách khác, điều đáng sợ nhất là lúc trong trái tim ko còn hơi ấm của tình thương, tức là ko còn xúc cảm, ko rung động trước thú vui hay nỗi đau của người khác. Con người sống ko có tình thương sẽ dửng dưng trước vẻ đẹp của đất trời, sẽ hờ hững trước sự nhộn nhịp của cuộc sống. Họ hờ hững, vô cảm trước sự việc xảy ra bao quanh. Người ko có tình thương thường có lối sống ích kỉ, thu mình lại trong vỏ ốc. Triết lí sống của họ là: “Mũ ni che tai” , “đèn nhà người nào nấy rạng”, “yên phận thủ thường”. Họ tự tách mình ra khỏi số đông, thành ra nhưng mà cuộc sống của họ tẻ nhạt.

Đối với những người sống vị kỉ, xã hội luôn ân cần nhắc nhở và giáo dục họ. Người xưa từng khuyên lơn: “Ăn 1 mình đau tức, làm 1 mình cực thân”. Ca dao đã khơi dậy tình thương mến bằng câu: “ Thương người như thể thương thân”; “Sông có khúc, người có khi”; “Đông tay vỗ nên kêu”; “Không người nào nắm tay suốt ngày đến tối”. Trong văn chương cũng có nhiều tác phẩm phê phán những người ko có “tình thương”. Mẹ con mụ mẹ ghẻ trong truyện cổ tích Tấm Cám nhẫn tâm đày đọa và giết thịt chết cô Tấm hiền hậu để tranh lợi quyền. Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao cũng là 1 con người sống ko có tình thương. Hắn là đại diện cho thần thế phong kiến thực dân giày xéo quyền sống, quyền hưởng hạnh phúc của con người. Kế bên việc phê phán những kẻ sống thiếu “tình thương”, văn chương cũng ngợi ca, biểu dương những tấm lòng vàng. Bà cụ hàng nước trong truyện cổ tích Tấm Cám đã nuôi nấng cô Tấm. Chàng Thạch Sanh trong truyện cùng tên cũng hết dạ vị tha đối với Lý Thông- kẻ đã nhiều lần hãm hại chàng. Nguyễn Du xót xa bi cảm, đớn đau thốt lên lời thơ đứt ruột đứt gan lúc Thúy Kiều bị Tú Bà tra tấn: “Thịt da người nào cũng là người, lòng nào hồng rụng thắm rời chẳng đau!”. Lục Vân Tiên với quan niệm của người quân tử: “Giữa đường dẫu thấy bất bằng nhưng mà tha” đã cứu mạng Kiều Nguyệt Nga bằng tấm lòng vị nghĩa không lo nghĩ “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”.

Trong cuộc sống, cái tốt, cái xấu song song còn đó, nhưng mà xu hướng chung là bao giờ cái thiện cũng thắng lợi cái ác. Người tốt sẽ cảm hóa, thuyết phục được người xấu. Biện pháp giáo dục hiệu quả nhất là ảnh hưởng vào “tình thương” , vào thiên lương của mỗi người.

Con người muốn sống con ơi!

Phcửa ải yêu đồng đội, yêu người an hem.

(Tiếng ru – Tố Hữu)

Ngày nay, trong nền kinh tế thị phần thì sự phân biệt sang trọng, phân biệt giàu nghèo là điều chẳng thể tránh khỏi, chẳng thể phủ nhận. Nhưng những người giàu sang cần thương mến, san sớt, giúp sức người nghèo nàn. Những người mạnh khỏe, sáng dạ cần giúp sức, nuôi nấng những người yếu đuối, cơ nhỡ với ý thức : “Lá lành đùm lá rách”; “1 con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”; “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong 1 nước phải thương nhau cùng.”. Cả xã hội cần mở mang tấm lòng bác ái, giúp đỡ cung cấp, đùm bọc bà con bị thiên tai, bão lụt, hỏa thiến, sẵn lòng giúp sức những người rủi ro bị bệnh hiểm nghèo…

Câu nói của nhà văn Nga ở 1 chừng đỗi nhất mực nào đấy có thể coi là phương châm sống đúng mực. Thông điệp nhưng mà nhà văn gửi gắm tới mọi người là xin đừng vô cảm trước nỗi đau của đồng loại. Hãy chung tay xây dựng 1 mái ấm chứa chan “tình thương” giai cấp, dân tộc và loài người. Sự san sớt và kết hợp, sự nồng ấm của “tình thương’ sẽ khiến cho băng giá của thói ích kỉ tan chảy, mỗi trái tim sẽ rộn rực tình yêu và nhựa sống.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 5

Nhà thơ Tố Hữu từng viết:

“Người với người sống để yêu nhau”

Câu thơ đã phần nào nói chung được quan niệm sống về tình mến thương, sự thông cảm san sớt. Trái đất này sẽ như thế nào nếu ko có tình mến thương? Thấm thía lúc người nào đấy nói rằng “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi ko có tình thương”.

Như ta đã biết Bắc Cực là vòng cực Bắc của trái đất, nơi có khí hậu hà khắc quanh 5 lạnh buốt, còn tình mến thương là tình cảm thiêng liêng được tạo bởi sự gắn bó và bổn phận của con người với nhau. Nơi ko có tình mến thương là nơi con người ko có sự gắn bó hòa hợp về tình cảm, ko có bổn phận với nhau. Từ “lạnh” trong 2 vế có nghĩa không giống nhau. Trước hết cái lạnh ở Bắc cực là cảm giác của con người lúc nhiệt độ hạ thấp còn “lạnh” ở nơi ko có tình thương là cảm nhận của con người lúc ko tìm được mối liên hệ giữa mình với người bao quanh. Họ cảm thấy độc thân, lạnh buốt trong tâm hồn.

Ý nghĩa của câu nói trên: Tình yêu là hơi ấm xua tan lạnh buốt, giúp con người có nghị lực đương đầu với mọi thách thức hà khắc của cuộc sống. Câu nói trên có ý nghĩa hết sức thâm thúy bởi thực tiễn con người luôn có bản lĩnh đương đầu với mọi điều kiện hà khắc của thời tiết. Bắc cực cũng chưa phải là nơi lạnh nhất vì ở đấy con người và động vật vẫn có thể sinh sống, còn đó. Nhưng ko có tình mến thương thì khác, đã bao giờ bạn cảm thấy lạnh và khao khát nguồn ấm của tâm hồn chưa? Đấy chính là khát khao 1 tình yêu bằng sự gắn kết mọi người với nhau, tạo sức mạnh sưởi ấm tâm hồn mỗi người. Cha mẹ thương con bằng sự , dạy bảo, anh chị thương em bằng sự nhịn nhường sẻ chia từ cái kẹo, mẩu bánh, con cái thương ba má bằng tấm lòng hiếu hạnh và số đông mến thương nhau bằng sự đùm bọc, giúp sức từ miếng cơm manh áo, đấy là tình mến thương chúng ta thường gặp trong cuộc sống.

Để tình mến thương bền chặt thì con người phải biết mến thương giống như những gì mình thu được bởi: “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” và lúc ta đem tình mến thương cho người khác 1 cách thật lòng ta sẽ thấy mình sống có lợi hơn. Ngược lại nếu ko có tình mến thương thì trái tim con người sẽ băng giá cằn cọc, mối quan hệ giữa con người sẽ trở lên mong manh yếu đuối, con người sẽ dửng dưng vô cảm trước nỗi đau của người khác. Vì thế bản thân chúng ta phải biết mến thương san sớt với bè bạn, thầy cô, những người nhà trong gia đình, mọi người bao quanh và số đông xã hội đấy là 1 lối sống tiến bộ, lành mạnh và là cách để bồi đắp tâm hồn ta.

Như vậy câu nói “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi ko có tình thương” là hoàn toàn đúng, bởi ko có tinh mến thương thì nơi đấy còn đáng sợ hơn cả cái lạnh của Bắc cực. Chính thành ra nhưng mà ta cần học cách mến thương ân cần san sớt với mọi người để cuộc sống của ta luôn ấm áp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 6

Vì sao “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực, nhưng mà là nơi ko có tình thương?” Phcửa ải là 1 con người trải đời mới nói được những lời mang ý nghĩa thâm thúy như thế.

Qua sách báo, qua những bài học địa lí, ta mới biết được Bắc Cực lạnh lắm. Băng tuyết bao phủ quanh 5. Những ngọn núi băng cao chọc trời bao phủ cả 1 vùng bát ngát, kéo dài hàng ngàn hải lí. Lạnh dưới độ âm 5, 6 mươi độ. Phcửa ải là những nhà thám hiểm, nhà khoa học… mới tới được Bắc Cực. Chỉ có loài gấu trắng, chó biển. Chim cánh cụt… mới sống ở Bắc Cực. Nghe nhắc đến 2 tiếng Bắc Cực nhưng mà ghê người. Nhưng nhà văn Nga lại nói: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực, nhưng mà là nơi ko có tình thương”.

Nơi ko có tình thương hoặc thiếu tình thương là 1 xã hội nhưng mà cơ chế bóc lột, áp bức ngự trị. Nơi đấy, con người sống âu sầu trong thù hận, máu và nước mắt. Nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã viết:

Bát cơm chan đầy nước mát

Bay còn giằng khỏi mồm ta

Thằng giặc Tây thằng chúa đất

Đứa đè cổ, đứa lột da

(Ðất nước)

Nơi ko có tình thương thì quyền sống của con người bị giày xéo, bị tước đoạt. Nơi đấy, có kẻ ngồi mát ăn bát vàng, kẻ ăn ko hết, người lần ko ra, có kẻ ko có cháo cầm hơi, ko có manh áo che thân giữa những ngày đông tháng giá.

Nơi ko có tình thương, lòng người, trái tim người khô héo, băng giá. Sự nuôi nấng, giúp sức lẫn nhau ko có. Chết sống mặc bay. Hờ hững trước sự âu sầu của đồng loại. Con người khác nào cầm thú! Đọc Đám tang lão Gô-rỉ-ô của văn hào Ban-dắc nhưng mà ta thấy hãi hùng. Cha già yếu, ốm đau, 2 cô con gái chẳng đoái hoài. Cha chết trong độc thân, tủi hổ, nghèo nàn… nhưng mà 2 người con gái giàu có ko thèm tới, ko 1 giọt nước mắt. Tiền bạc trong xã hội tư sản đã làm băng giá tim người. Tình cha con mẹ con, tình anh em, tình bạn bè, tình đồng loại ko còn nữa. Người ta tôn thờ thần tiền. Đúng là nơi ko có tình thương còn lạnh hơn Bắc Cực.

Xã hội thực dân nửa phong kiến là nơi ko có tình thương. Thành ra mới có hiện tượng như nhà chí sĩ Phan Châu Trinh đã khinh bỉ công kích: “Dân khôn nhưng mà chi! Dân ngu nhưng mà chi! Dân hại nhưng mà chi! Dân càng bầy tớ, ngôi vua càng dài lâu, bọn quan lại càng phú quý! Chẳng những thế nhưng mà “1 người làm quan, 1 nhà có phước”, dầu tham, dầu nhũng, dầu vơ vét, dầu rút tỉa của dân thế nào cũng ko người nào phẩm bình; dầu lấy lúa của dân sắm vườn mua ruộng, xây nhà làm cửa cũng ko người nào chê bai”. (Về luân lí xã hội ở nước ta)

Nơi ko có tình thương thì ko có đạo lí, con người phát triển thành tham lam, ích kỉ, ác nghiệt, đê tiện. Sự chênh lệch quá mập về giàu, nghèo trong xã hội là 1 trong những nguyên cớ dẫn tới sự băng giá tình người. Nơi ko có tình thương, cơ chế ko có tình thương chẳng thể còn đó được. Khi dân chủ và công bình xã hội đã bị tước đoạt, giày xéo thì nơi đấy làm gì có tình thương. Nơi đấy là âm ti, còn lạnh hơn cả Bắc Cực.

Nhắc đến tình thương là nhắc đến đạo lí, là nhắc đến lòng bác ái. Nhân dân ta xoành xoạch nhắc nhở nhau: “Thương người như thể thương thân”. Gia đình là cái nôi của tình thương: tình cha con, mẹ con, tình anh em, tình ông bà con cháu. Dân tộc là nơi tăng trưởng tình thương: tình đồng bào, tình yêu quê hương, non sông. Dưới mái trường, tuổi xanh được giáo dục và tăng trưởng tình thương: tình thầy trò, tình bạn hữu, tình yêu Đất nước.

Phcửa ải sống nơi thiếu tình thương là điều xấu số. Được sống trong tình thương là hạnh phúc. Các phong trào như giúp sức nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ đồng bào nghèo, đồng bào vùng bão lũ… là những hành động thiết thực để xây dựng tình thương cho con người và cho xã hội. Câu nói của nhà văn Nga về sự thiếu tình thương có trị giá giáo dục lòng bác ái cho bất kỳ người nào.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 7

Nếu được người nào đấy hỏi rằng: Đâu là nơi lạnh nhất trên toàn cầu này? Bắc Cực chăng? Bạn sẽ giải đáp như thế nào? Là đúng? Tôi cũng đã từng nghĩ tương tự. Nhưng giờ thì ko. Đấy là 1 chân lí khoa học. Kế bên nó tôi còn trông thấy 1 chân lí của cuộc sống, thâm thúy hơn: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi ko có tình thương”.

Tình thương là những tình cảm xinh xắn và nồng hậu của con người, khiến cho họ gắn bó và có bổn phận với nhau hơn. Nó có thể là tình cảm đôi lứa, tình cảm gia đình, bè bạn, và cao hơn nữa là tình cảm con người khái quát. Tình thương ko chỉ thuộc về xúc cảm nhưng mà quan trọng là ở cả những biểu lộ của nó trong thực tiễn. Giúp bạn tân tiến trong học tập, lắng tai hàn huyên, đồng cảm với nỗi niềm của người khác; thậm chí chỉ dễ dãi chỉ là việc dẫn 1 cụ già hay 1 em bé qua đường. Đấy cũng là những biểu lộ của tình thương, có thể nói, tình thương là 1 thứ tình cảm thẩm mĩ tốt đẹp còn đó bên trong con người cũng như xoành xoạch được con người hướng đến. Nó mang tính nhân bản và trong 1 môi trường tốt sẽ được bồi dưỡng cho càng ngày càng bao la hơn lên. Chúng ta đều biết rằng trên Trái Đất này Bắc Cực là nơi lạnh nhất, quanh 5 tuyết phủ chỉ có 1 số loài động vật có bản lĩnh thích ứng cao với cái lạnh thỉ mói có bản lĩnh sinh tồn. Nhưng đấy là cái lạnh được hình thành do địa điểm địa lí, điều kiện thời tiết.

Với cái lạnh đấy, dù sao con người vẫn có thể có các cách không giống nhau để giữ ấm cho mình: mặc áo ấm, đốt lửa… Còn 1 cái lạnh còn gớm ghê hơn, nơi nhưng mà con người ta hoàn toàn cô độc, lạnh lẽo và ko cỏ bản lĩnh chống đỡ: đỏ là cái lạnh trong chính toàn cầu của nhân loại, nơi ko có tình mến thương. Tình mến thương có sức mạnh sưởi ấm tâm hồn con người. Nó luôn đi liền với hạnh phúc và khiến cho tâm hồn con người được ấm áp. Nơi nào ko có tình mến thương, nơi đấy sẽ chỉ còn sự lạnh lùng, vô cảm, con người sống ở đấy trong cảm giác chơ vơ, cô độc; nó gặm nhấm và người ta ko có cách nào để có thể phòng bị và chống đỡ. Hơn thế nữa, nếu nơi lạnh nhất trên Trái Đất này chỉ có thể có ở Bắc Cực thì cái lạnh lùng trong toàn cầu nhân loại trong tâm hồn con người vì thiếu tình mến thương có thể có ở bất kỳ nơi đâu. Ở giữa sa mạc cát, ở giữa xứ sở Mặt Trời, ở giữa mảnh đất của xứ sở nhiệt đới, ko có tình thương, con người vẫn có thể cảm thấy độc thân, hoang lạnh. Câu nói của nhà văn còn cho ta nhận thức thâm thúy hơn về sức mạnh của tình thương. Nơi ko có tình thương là nơi lạnh lùng nhất, và chỉ có tình thương mới có thể nung chảy khối băng trong tâm hồn 1 người nào đấy, đem đến sự sống và nhựa sống cho nó.

Là người người nào cũng cần có tình thương. Thương và được thương – đấy như 1 nhu cầu hạnh phúc nhưng mà mọi người người nào cũng tìm kiếm trên suốt hành trình sống của mình. Đứa trẻ mới sinh ôm bầu vú mẹ bú say sưa, đấy là tình thương trước tiên con người dành cho chính mình và cho mẹ. Đấy cũng là tình thương trước tiên 1 con người sinh ra được nhận. Cuộc sống luôn là những trục đường dẫn đến 1 đích nào đấy, cần cù đi, cần cù quan sát thì ta thấy mình dễ thương, đời cũng dễ thương và kiên cố 1 điều là có người nào đấy cũng mến thương mình. Hạnh phúc lúc được thương cho ta sợi dây nối vơi số đông để mở lòng và trân trọng từng khoảnh khắc đang sống, được sống… Nhưng nếu chỉ bám víu vào mệnh đề “được thương” để sống thì cuộc đời chỉ là những chuỗi ngày đi kiếm tìm và lao chen mỏi mệt. Ngừng lại để ngắm cuộc sống bao quanh mình, để mỉm cười với 1 người nào đấy nhưng mà mình gặp trên đường bằng tình thương và sự san sớt tâm thành. Ngừng lại để lắng tai người nhà, người bạn, những người bao quanh mình để thương và hành xử đúng, tâm thành trong cái tình thương nhưng mà mình dành dụm, vun đắp. Ngừng lại để không hề chỉ trách móc ai đấy thương nhưng mà ko hiểu mình để biết rằng tình thương của người đấy là tâm thành và từ đấy họ hiểu mình hơn. Nếu ko có những khoảnh khắc ngừng lại để lắng tai, để hiểu người mình thương cũng như thực chất của tình thương nhưng mà mình đang muốn xây dựng thì ta sẽ khiến cho người ta thương mỏi mệt, sẽ có khi ta làm âu sầu cho mình và chính người mình thương.

Tình thương và hạnh phúc luôn đi liền với nhau. Chính vì thế, nó có bản lĩnh cứu vớt con người, đem đến cho họ niềm tin vào cuộc sống, sưởi ấm cho họ trước những xấu số trong cuộc đời. Tình người, tình thương mến của Thị Nở đã khiến 1 con quỷ dữ của làng Vũ Đại như Chí Phèo thức tỉnh. Sau biết bao lăm 5 sống cuộc đời của 1 con quỷ, lần trước tiên, Chí Phèo nghe thấy những thanh âm của cuộc sống, và cũng lần trước tiên sau bao lăm 5 khơi dậy mơ ước được làm 1 người lương thiện. Tình mến thương khiến 1 kẻ như Gia-ve (Những người khốn khổ – V.Huy-gô) hiểu được còn những mối quan hệ khác nhưng mà con người đối xử với nhau, tốt đẹp và đáng trân trọng hơn rất nhiều thứ luật pháp khắc nghiệt nhưng mà hắn tôn thờ. Và cũng chính tình mến thương trên mảnh đất Điện Biên đang hồi sinh cũng đã làm hồi sinh 1 người nữ giới vốn chao chát, chỏng lỏn, vì những gì mình đã phải trải qua nhưng mà “hằn học” với đời biến thành 1 người nữ giới dễ mến, mở màn biết mơ ước: rồi những đứa con của chị sẽ mập lên, chúng sẽ đi học, cuối tuần về thăm mẹ, thăm những người anh em, bè bạn của chúng. Hạnh phúc đã nở hoa từ mảnh đất của đau thương. Nơi lạnh nhất vì ko có tình thương lúc con người ko thương mến người nào và mở mang lòng mình cho người nào thương mến cả giờ đây đã là nơi ấm áp để ươm mầm cho hạnh phúc, cho mơ ước.

Tình mến thương và hạnh phúc sẽ đi liền nhau và có ý nghĩa trong mọi thời đại, đưa con người vượt qua tất cả những gian khổ trong cuộc sống. Con người chẳng thể sống nhưng mà ko có tình thương. Chính thành ra nó cần phải có cho tất cả mọi người, đặc trưng là những người trẻ tuổi. Hơn người nào hết, lứa tuổi trẻ cần tình mến thương vì chúng ta còn non nớt, chưa hiểu biết nhiều nên cần tình thương để được định hướng đúng những bước đi trong cuộc sống, cần tình thương để được sẻ chia, nâng đỡ. Do chưa đủ kinh nghiệm và sự trải đời họ dễ bị vấp phải những gian khổ. Khi đấy, họ cần có 1 vòng tay mến thương nâng họ dậy, dìu dắt trong những bước đi tiếp theo. Họ cần 1 thái độ mến thương tâm thành con người dành cho nhau, dành cho những người trẻ tuổi đang bước những bước trước tiên vào đời để hạnh phúc sẽ tới với tất cả mọi người và cuộc sống đích thực phát triển thành có ý nghĩa.

Tình mến thương có sức mạnh lớn lao và nó sẽ luôn là niềm hạnh phúc của con người, sưởi ấm họ, giúp họ vượt qua những gian khổ trong cuộc sống, cần biết trân trọng những gì ta đang có, mến thương, chia sẻ để cuộc sống có ý nghĩa hơn, và Trái Đất này sẽ ko còn có thể có nơi nào lạnh lẽo hơn Bắc Cực được nữa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 8

Hot lạnh là cảm giác muôn đời của con người. Mùa hè hot và mùa đông lạnh. Xích đạo thì hot như hoả điệm sơn, còn Bắc cực và Nam cực thì lạnh như ướp đá chườm băng. Đấy là những cái lạnh có thể đo đếm được, nhưng mà cũng có thể phòng chống được đế giữ cho thể xác con người ko bị huỷ diệt.

Nhưng có những cái lạnh vô hình, ko thế đo đếm được, nhưng mà nỗi ám ảnh của nó thì thật đáng sợ. Đấy là cái lạnh của sự thiếu vắng tình thương. Vì sao vậy? Tình thương là 1 trong những tính chất thiên phú của con người, là chứng cớ đề phân biệt con người với loài mãnh thú; vì thế nếu thiếu vắng nó thì con người sè phát triển thành ích kỉ và ác nghiệt biết chừng nào? Em Nguyền Thị Bình bị 1 cặp vợ chồng hàng phở hành xử như bầy tớ giữa lòng Thủ đô Hà Nội hàng chục 5 trời. Gã chồng thì dùng kìm dứt từng mảng da thịt trên cơ thể em. Mụ vợ thì mạnh tay hắt nước sôi vào mặt em. Láng giềng hàng xóm biết. Chính quyền địa phương biết. Nhưng tất cả đều hờ hững vô cảm như không phải có chuyện gì xảy ra. Mãi đến lúc có 1 bà già can đảm đánh tháo em ra khỏi cái âm ti trần giới đấy thì người ta mới sững sờ lúc tận mắt trông thấy trên cơ thế em là hàng trăm vết thương đang rỉ máu!

1 em nhỏ gái 14 tuổi ở với 1 gã bố dượng súc vật. Gã dùng vũ lực phá hủy sự trắng trong của đời em, gí dao vào cổ ko chế và đe doạ, bỏ đói đế em ko còn chút hơi sức nào nhưng mà phản kháng. Rất nhiều người biết chuyện đấy, nhưng mà tất cả đều làm ngơ. Phcửa ải mãi đến lúc có 1 bác Chi Hội trưởng Chi Hội Cựu chiến binh ớ nơi khác tới thăm đồng chí ở địa phương biết chuyện và tìm cách giải cứu cho em thì em mới được đưa vào trại giáo dưỡng trẻ mồ côi.

Mỗi buổi sáng, lướt qua vài tờ nhật trình, ta có thể thấy đầy rẫy những tin tức về những chuyện đại loại như: nơi này 1 gã chồng vũ phu hành tội người vỢ đầu gối tay ấp tới thân tàn ma dại, chỗ kia 1 gã cha nghiện ngập đánh đập con cái tàn nhẫn, những cảnh bạc đãi người già, trẻ con… đang diễn ra hằng ngày hằng giờ ớ khắp mọi xó xĩnh trên cõi dương thế đầy máu và nước mắt này. Từ lâu rồi, rất nhiều người yếu tim ko dám đọc những tin tức đấy họ bảo những vụ “giết thịt, cướp, hiếp” dễ làm cho con người phát triển thành bấn loạn và khiếp sợ! Khiếp sợ cái gì vậy? Khiếp sợ cái bản năng mãnh thú của những kẻ đã mất hết nhân tính. Khiếp sợ sự bất lực của con người trước cái ác. Đối với kẻ thủ ác thì tình thương là 1 mặt hàng xa xỉ, thế còn đối với những người lương thiện thì sao? Không có tình thương thì sẽ ko có dũng khí. Không có dũng khí thì sẽ khiếp nhược và cầu an. cầu an nghĩa là tâm hồn đã nguội lạnh trước bao nỗi thống khố của đồng loại. Sự nguội lạnh này có thế là 1 trong những nguyên cớ làm cho cái ác lộng hành nhưng mà ko bị trừng phạt, khiên cho người ta dù đi giữa phố đông nhưng mà vẫn cảm thấy lạnh lẽo, độc thân.

Như thế đủ thấy, nơi lạnh nhất đâu phải là Bắc cực hay Nam cực? Nơi lạnh nhất chính là nơi thiếu vắng tình thương – nơi nhưng mà con người có thể bỏ mặc đồng loại oằn oại giữa móng vuốt của bầy mãnh thú đội lốt người. Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, những nhà văn chân chính bao giờ cũng là những con người cực kì mẫn cảm, họ được mệnh danh là “cái cần ăng-ten của “tình thương” hoặc “cái hàn thử biểu của trái tim”; vì thế đối với họ, máu và nước mắt của những người lương thiện thấp cổ nhỏ họng luôn là món nợ nhức nhói trong tâm can, thế do đó đông đảo các tác phẩm mập, đều viết về những nỗi xấu số của con người đế hi vọng biến chuyển những trái tim đã hoá đá và thức tĩnh những tâm hồn đã giá băng. Người ta tới với văn học là đế kiếm tìm niềm xoa dịu từ những ngọn lửa nhân tính ấm áp và đen lượt mình, văn học sẽ góp phần chiêu tuyết cho mọi lầm lỗi của con người.

Lâu nay, văn học chưa bao giờ trừng phạt được cái ác, nhưng mà chính văn học lại như 1 mạch ngầm bác ái nhẫn nại tạo điều kiện cho con người hướng thiện. “Cái đẹp sẽ cải tạo toàn cầu” (ĐôVxtôi-ép-xki) là theo ý nghĩa cao cả tương tự… 1 Giăng Van Giăng khốn khố từng làm rơi lệ ko chỉ người Pháp. 1 AQ ko chỉ dằn vặt người Hoa. 1 chị Dậu, 1 Lão Hạc… ko chi làm thổn thức 1 thời. Và 1 Chí Phèo bị cả làng Vũ Đại xa lánh, hất hủi, bị cả đám cường hào ác bá dồn đuối tới cùng đường tuyệt lộ – Vậy nhưng mà, thần kì thay, chỉ cần 1 chút tình thương hồn nhiên tâm thành của Thị Nở thoang thoảng trong bát cháo hành cũng đủ kéo hẳn 1 gã Chí Phèo quỹ dữ từ âm ti trở về với ánh sáng chói loà của cõi thiên lương. Hoá ra, tình thương không hề là thứ để ban phát, nó chính là chiếc chìa khoá nhiệm mầu mở cửa mọi tâm hồn, cho dù đấy có là 1 tâm hồn ảm đạm và mê muội như Chí Phèo!

Hoặc cái chết của cô nhỏ bán diêm trong 1 đêm cuối 5 lạnh buốt đã khiến ko ít người nghĩ rằng: giá như cha cô nhỏ không hề là 1 gã con trai thô bạo, đang tâm; giá như những người qua đường ko hờ hững trước 1 sinh linh bé nhỏ và mỗi người chỉ cần bỏ ra vài xu lẻ để sắm cho cô nhỏ 1 bao diêm thì… Vâng, giá như có tình thương phụ tử, giá như có hơi ấm của tình đồng loại thì có lè cô nhỏ đã ko bị chết rũ ở xó tường như 1 con vật hoang! Thân thế cô nhỏ thì đã lanh tanh, cứng đờ; nhưng mà khuôn mặt cô thì vẫn hừng lên như 1 thiên thần về với nước Chúa! Đấy là 1 khuôn mặt vui vẻ, toại nguyện ư? Không! Đấy là khuôn mặt thơ ngây chưa kịp hiểu gì về những góc khuất tăm tối của cuộc đời và càng chẳng thể hiểu nổi sự ác nghiệt nghe đâu đã biến thành lề thói hành xử của con người! Khuôn mặt đấy xuất hiện như 1 sự ngạc nhiên và cũng như hàng loạt câu hỏi đớn đau, vĩnh viễn treo lủng lẳng trước cái gọi là lương tâm của con người: Vì sao cha ta lại ko có tình thương với ta? Vì sao đồng loại của ta lại có thế bình thản bước qua xác ta đế tới nhà thờ và khua môi múa mỏ về lòng nhân hậu nhân ái? Vì sao…

Vâng, nơi lạnh nhất không hề là Bắc cực hay Nam cực vì với cái lạnh vật lí, con người tiến bộ có thừa bản lĩnh đề vượt qua hoặc thích ứng với nó bằng các công cụ vật chất tiên tiến. Cái lạnh kinh khủng nhất chính là thái độ dửng dưng trước cái ác, vì chính nó sẽ huỷ diệt lòng bác ái của con người – huỷ diệt cái tính chất thiên phú cao quí hàng đầu nhưng mà chỉ con người mới có và 1 lúc lòng bác ái đã bị huỷ diệt thì con người sẽ vô tự tình lột hết đai cân áo mũ của mình và trần truồng ra giữa thanh thiên bạch nhật như 1 loài mãnh thú, thậm chí còn đáng sợ hơn cả loài mãnh thú (hổ dữ ko ăn thịt con) bởi đấy là 1 sự dửng dưng có tinh thần rất ích kỉ và rất hèn kém. Có 1 nhà văn Pháp từng nói: “Tôi ko muốn chết với nhân cách là 1 người lương thiện, nhưng mà muốn được chết trong 1 xã hội lương thiện”. Cái xã hội lương thiện nhưng mà nhà văn đấy hằng ước mơ chính là 1 xã hội đầy ắp tình thương.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 9

Chắc hẳn trong số chúng ta đều biết tới 1 nơi lạnh lẽo và băng giá trên Trái Đất này, đấy chính là vùng Bắc Cực, thế nhưng mà vì chúng ta không hề sống tại đấy, cũng chưa mấy người nào đặt chân đến đấy nên sự lạnh lẽo đấy ko có cơ sở gì khiến chúng ta khiếp sợ. Ngược lại, trong xã hội con người, nơi con người sinh sống lại có sự lạnh lẽo đáng sợ, sự lạnh lẽo đấy bắt nguồn từ sự thiếu vắng tình thương, chính cho nên mới có câu “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương”.

Trong câu nói trên, “Bắc Cực” là tên 1 địa danh trên Trái Đất, đây là điểm cực Bắc của quả địa cầu, nơi đây có đặc điểm thời tiết khí hậu rất hà khắc với băng tuyết bao phủ quanh 5, nhiệt độ trung bình khi nào cũng âm độ, toàn thể điều kiện đều chẳng thể phục vụ nhu cầu còn đó và sinh sống tầm thường của con người. “Tình thương” chính là 1 trong những góc cạnh tình cảm của con người, đấy là tình cảm mến thương, sự đồng cảm, thấu hiểu và san sớt giữa những con người với nhau. Đấy được coi là 1 tình cảm xinh xắn, rất đáng quý và đáng trân trọng, làm cho con người gần cận và gắn bó với nhau hơn, nơi có tình thương là nơi có những con người biết mến thương, chia sẻ và lan tỏa tình mến thương. Câu nói mang ý nghĩa nói về trị giá thực thụ của tình thương trong đời sống con người, con người có thể sống trên Bắc Cực nhưng mà kiên cố chẳng thể sống ở nơi thiếu tình thương.

Bắc Cực trên lý thuyết là nơi lạnh nhất trên toàn cầu này, không những thế nếu nhắc đến sự tác động đối với đời sống con người thì đấy chưa đích thực lạnh nhất. Bởi cái lạnh trên vùng đất Bắc Cực là cái lạnh của khí hậu, thời tiết, của tự nhiên, cái lạnh đấy chỉ làm cho ta có cảm giác lạnh ở bên ngoài thân thể. Đặc trưng cái lạnh ở Bắc Cực tuy ko phù hợp cho con người sinh sống nhưng mà con người có thể giải quyết, có thể chống lại được cái lạnh đấy bằng cách dùng các lớp giữ nhiệt để giữ ấm thân thể là hoàn toàn có thể thích ứng, ko bị cái lạnh làm tác động. Ngược lại, nơi ko có tình thương trong xã hội nhân loại là nơi con người sống hoàn toàn tầm thường nhưng mà giữa người với người lại ko có tình cảm, ko còn đó sự mến thương lẫn nhau, điều đấy làm cho tâm hồn và tâm địa con người phát triển thành hoàn toàn băng giá. Sẽ thế nào lúc con người sống với nhau nhưng mà ko thương mến nhau, đấy là sự ghét ghen, đố kỵ, có thể hãm hại nhau thậm chí thảm sát lẫn nhau, dửng dưng trước sự còn đó và đau thương của nhau. 1 nơi con người ko cùng bảo vệ và thương mến nhau thì nơi đấy dần dần sẽ chẳng còn sự sống, sự còn đó của con người. Như vậy, nơi thiếu vắng tình thương mới là nơi lạnh nhất và đáng sợ nhất.

Tình mến thương có 1 sức mạnh hết sức béo mập, nó có thể sưởi ấm trái tim con người, có thể gắn kết đồng loại với nhau, mang thú vui và sự sẻ chia hạnh phúc tới với mỗi người. Có tình thương, mọi người biết sống 1 cách chan hòa, tình cảm, biết thông cảm và san sớt với nhau, 1 số đông có những con người biết mến thương nhau là 1 số đông gắn kết, tăng trưởng và vững bền. Con người sống bằng vật chất chỉ là 1 phần bên ngoài, sống bằng tình thương mới là phần quan trọng bên trong, vật chất bên ngoài có thể được – mất, có – ko luôn ổn định và ko còn đó mãi mãi nhưng mà tình thương thì xoành xoạch còn đó. Không có tình thương thì con người chẳng thể sống được, dù có còn đó cũng chỉ là sự còn đó bất nghĩa, cô độc. Tình thương là cần phải có trong cuộc sống con người, không những thế phải biết cách sử dụng tình thương đúng khi, đúng chỗ và thích hợp, phải phần mềm tình thương vào từng cảnh ngộ sao cho hợp tình, cân đối để tình thương được phát huy trị giá.

Như vậy qua câu nói trên, chúng ta phải khẳng định 1 điều rằng nơi thiếu vắng tình thương là nơi lạnh nhất, phải nhận thức được rằng sống là phải mến thương, nếu bản thân sống ko có tình thương là đang tự phá hủy cuộc sống của mình. Mỗi con người nên xây dựng và củng cố tình thương của chính mình, luôn quyết tâm lan tỏa tình thương trong số đông và xã hội, chiến đấu hết mình với mọi biểu lộ của thiếu tình thương, lên án mạnh bạo những lối sống vô cảm, dửng dưng trong xã hội.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 10

Trong cuộc sống mỗi chúng ta chẳng thể sống nhưng mà ko có tình thương, tình thương là sự rung động trong trái tim của mỗi con người, đúng như ngạn ngữ đã từng viết : “ Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi ko có tình thương”. Chính điều đấy đã tạo điều kiện cho mỗi chúng ta hiểu được tầm quan trọng của tình thương. Vì thế, đã có quan điểm cho rằng: “ Tình thương là hạnh phúc của con người”.

Có rất nhiều cách để khái niệm tình thương nhưng mà nhìn thủy chung thương mến là 1 cảm giác tới từ sự tâm thành cảu trái tim, nó hết sức dễ dãi, mộc mạc, ko mang những mưu toan, tính toán và tình thương hiện diện khắp mọi nơi. Hạnh phúc là cảm giác vui vẻ, phấn kích hay dễ dãi chỉ là sự thanh tịnh trong tâm hồn. Vì thế, nhưng mà tình thương mến và hạnh phúc luôn còn đó song song nhau.

Tình thương có ở tất cả mọi người trong xã hội, nhưng mà nó hiện ra lúc con người muốn trình bày nó. Sống trong gia đình chúng ta sẽ thu được tình thương của ba má, ông bà, anh chị em, tới trường sẽ cảm nhận tình thương giữa bè bạn, của thầy cô. Khi tất cả mọi người đều dành tình thương cho nhau, con người sẽ dễ vượt qua những gian khổ của cuộc sống, sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu nhưng mà mình đặt ra. Chúng ta dành tình thương cho người khác thì cũng sẽ thu được tình thương của người khác dành cho mình. Đấy là niềm hạnh phúc mập lao nhất nhưng mà chỉ những người biết trân trọng mới đáng được nhận nó.

Tình thương còn trình bày ở thái độ đồng cảm, xót thương tâm thành, thâm thúy dành cho những người có số mệnh âu sầu, xấu số: Đấy là những đứa trẻ mồ côi, những người già neo người, những người tàn tật,… Nó còn bắt nguồn từ thái độ ân cần, hành động chuẩn bị san sớt vật chất cho những người, gian khổ thiếu thốn ở bao quanh mình. Xuất phát từ tấm lòng thơm thảo đấy, do đó càng ngày càng nhiều những nhà hảo tâm, dang tay giúp sức số đông. Họ đứng ra quyên góp tiền mặt, lương thực, thuốc thang… giúp sức sẻ chia những người có cảnh ngộ gian khổ như ca sĩ Thủy Tiên, Mc Phan Anh… Hay những đội tự nguyện xanh của các sở ban ngành, các trường đại học… chuẩn bị tới những nơi vùng sâu, vùng xa chung tay giúp sức bà con vùng bão lũ, hiến máu nhân đạo,… Tình thương còn được trình bày ở việc hăng hái lên án, chiến đấu, chống lại những thần thế đày đọa, bóc lột, bạc đãi con người.

Không chỉ có vậy, tình mến thương còn là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn con người độc thân, âu sầu, xấu số. Giúp họ có thêm sức mạnh vượt lên mọi cảnh ngộ, sống vui vẻ, hạnh phúc. Tình mến thương còn giúp cảm hóa những con người lỗi lầm, đưa họ quay trở về làm lại từ đầu. Được sống trong tình mến thương là niềm hạnh phúc mập để con người phát triển thành lương thiện. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong tình mến thương sẽ có 1 tâm hồn mẫn cảm, biết ân cần đến mọi người bao quanh. Trái lại, những đứa trẻ bị bạc đãi, đánh đập sẽ xấu số hết sức. Con người hạnh phúc vì được sống lúc bị cái chết rình rập, được ăn lúc đang đói, được hi vọng lúc đang bế tắc,… nhưng mà niềm hạnh phúc mập lao nhất là được sống trog tình mến thương.

Tuy nhiên chúng ta ko nên chỉ nhận tình thương nhưng mà còn phải học cách cho đi nữa. Mến thương người khác cũng là yêu bản thân mình. Chính vì thế con người hạnh phúc nhất là lúc cho đi tình thương và được đáp trả lại tình mến thương từ người khác.

Tình thương sẽ là thứ tình cảm đáng quý nếu nó được trình bày đúng chỗ, đúng mục tiêu. Có những tình thương chẳng những ko đem đến hạnh phúc nhưng mà thậm chí còn mang xấu số cho người mình thương mến. Tiêu biểu là có những bậc ba má vì quá mến thương con, chiều chuộng con cái quá mức vừa vô tình làm hư con nhưng mà dẫn tới xấu số cho cuộc sống của chúng sau này. Hay như chuyện lợi dụng tình thương của người khác để ỉ lại, cải dạng ăn mày, biếng nhác ko chịu lao động, sống bằng đồng bạc bố thí của người khác. Những phần tử đấy chỉ lũy phần làm băng hoại xã hội nhưng mà thôi.

Kế bên những người luôn trao tặng tình thương thì vẫn còn những con người ích kỷ, vô cảm chỉ chu đáo lo cho bản thân mình. Họ dửng dung trước nỗi đau chung của số đông, kệ xác mọi người bao quanh, chỉ ân cần tới bản thân mình. Thật đáng lên án những con người tương tự.

1 câu ngạn ngữ của Scotland nói rằng:” Hãy sống thật hạnh phúc lúc bạn còn đang sống – bởi vì bạn chỉ có 1 lần sống độc nhất nhưng mà thôi!” Câu nói này thật hay. Mỗi ngày chúng ta có 24h để sống, để mến thương, để phát hiện những điều xuất sắc nhất trong cuộc sống. Hãy cho đi tình thương để có thể cảm nhận cuộc sống 1 cách đầy đủ nhất, xuất sắc nhất, tròn vẹn nhất. Có những khi, cho đi 1 nhưng mà sẽ nhận lại mười. Hãy trao mến thương lúc còn có thể.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

.

Top 10 Bài văn nghị luận về “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” (lớp 12) hay nhất

Cuộc sống luôn đặt ra trước mắt con người rất nhiều những gian khổ, thách thức nhưng mà để vượt qua nó, con người ko chỉ cần huy động tối đa mọi năng lực, nhân phẩm bản thân nhưng mà còn cần hình thành mối liên hệ chắc chắn và xinh xắn giữa mọi tư nhân trong 1 số đông. 1 trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên mối liên hệ này chính là tình thương. Để làm tốt bài văn nghị luận của mình về chủ đề này, mời các bạn tham khảo 1 số bài văn nghị luận về câu nói “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nới thiếu vắng tình thương” hay nhất nhưng mà Toplist tổng hợp trong bài viết dưới đây.

1

10

1

10

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 1

1 trong những thách thức gian khổ nhất của nhân loại bắt đầu từ lúc hiện ra chính là tự nhiên. Và bắt đầu từ khi đấy, con người luôn khát khao làm chủ được vạn vật. Đến hiện nay, từ đỉnh núi Everest cao nhất toàn cầu tới khe nứt Maria sâu thẳm dưới lòng Thái Bình Dương, từ sa mạc Shahara với biên độ nhiệt lên đến hơn 60oC trong ngày tới Bắc Cực ko bao giờ biết đến mùa hè…, tất cả đều đã có dấu chân con người. Làm chủ tự nhiên thật khó, nhưng mà không hề là chẳng thể. Tuy nhiên, có những gian khổ gây ra bởi chính con người thì thật sự ko đơn giản. Tinh thần được điều đấy, M.Go-rơ-ki đã nói “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương”.Bắc Cực không hề là 1 đất liền, địa điểm bao trọn từ 60o tới 90o vĩ Bắc đem đến cho nó cái lạnh buốt ngăn cản và thử thách bất kỳ người nào muốn đặt chân tới nơi đây. Nhiệt độ trung bình 5 luôn dưới 0oC, băng tuyết dày vĩnh cửu đông cứng và những trận bão tuyết trên 200km/h luôn chuẩn bị ập đến nơi đây bất kỳ khi nào. Nhưng đấy vẫn chưa phải điều tồi tệ nhất. Nhắc đến Bắc Cực, người ta run lên bởi cái lạnh của nó, 1 cái lạnh được gợi đến như những nhát dao vô hình. Mạnh bạo và ồn ã, cái lạnh cắt da cắt thịt cứ xâm lăng làm nhiều người phải gục ngã, sợ hãi…Nhưng đấy đã là nơi lạnh lẽo nhất chưa? Chưa! Thật may mắn vì kỉ thăng hà đã qua và trước lúc nó quay lại trong vài tỉ 5 nữa, chúng ta ko tội gì phải tới Bắc Cực nếm thử cái lạnh khốn cùng kia. Hãy cứ ở trong nhà cùng lò sưởi và 1 ly cà phê ấm hot nếu mùa đông có gõ cửa. Tuy nhiên điều đấy cũng ko giúp bạn tránh khỏi 1 cái lạnh còn hơn cả Bắc Cực, nhất là lúc cái lạnh đấy xuất hành từ con tim.Như tác giả V.Huy-gô trong tác phẩm kinh điển “Những người khốn khổ” đã từng viết “Trên đời này chỉ có 1 việc độc nhất, đấy là mến thương nhau, thế thôi”. Đấy là việc độc nhất! Thế nhưng mà có rất nhiều người xấu số lại phải sống nhưng mà thiếu vắng tình thương mến đấy. Giả dụ những cơn gió cắt vào da thịt người ta ở Bắc Cực, thì ở nơi thiếu vắng tình thương, nỗi độc thân thả phanh vẫy vùng, gặm nhấm trái tim người ta. Và nỗi đau đấy, đích thực là vượt quá sức chịu đựng của bất kì người nào. Và nếu ta ko kịp thời ân cần đến họ, thật khó để cứu họ thoát khỏi nơi lạnh lẽo đấy. Nỗi buồn độc thân lạnh lẽo vì thiếu tình thương sẽ còn dằng dai đeo bám họ. Quả thực ko có cái lạnh nào có thể so sánh với cái lạnh ở nơi ko có tình yêu thươngCô nhỏ bán diêm với hình ảnh đáng thương, đi chân đất, mặc áo quần mong manh đi trong đêm Nô-en băng giá chính là minh chứng rõ nhất cho nỗi đau thiếu mến thương. Những tưởng việc phải đi bán diêm trong đêm lạnh đã là quá sức đối với bất kỳ người nào, nhưng mà với em thì ko. Em ko sợ phải đi trong đêm lạnh đấy, nhưng mà em sợ về nhà. Diễn ra từ lúc mẹ và bà nhắm mắt xuôi tay, em đã mất đi hơi ấm của tình mến thương. Người bố vô tâm đã làm đóng băng trái tim bé bỏng đấy. Nỗi đau thiếu mến thương như những rễ cây bé lí tí, xuyên ngang và làm sứt mẻ tâm hồn em. Có nỗi đau nào mập hơn nỗi đau này? Đêm Nô-en đã biến thành ác mộng. Que diêm rốt cục được quẹt lên, không hề để sưởi ấm đôi bàn tay đã đóng băng, nhưng mà là để sưởi ấm trái tim sắp tắt. Con người ta quả thật chẳng thể sống nhưng mà thiếu tình mến thương!Ngày nay, vì nhiều lí do không giống nhau nhưng mà có quá nhiều người phải sống ở nơi thiếu vắng tình mến thương, họ cần thu được sự giúp sức của xã hội cả về vật chất và ý thức. Và mỗi chúng ta, hãy ân cần và mến thương những người bao quanh nhiều hơn. Vì người nào cũng có sẵn mến thương và người nào cũng cần điều đấy. Biết đâu, người nào đấy hàng ngày vẫn tươi cười nhưng mà hàng ngày lại đang phải chịu đựng nỗi đau lẻ loi? Chỉ có mến thương mới cứu vớt được những trái tim độc thân!M.Go-rơ-ki đã thật tài tình lúc thức tỉnh những người dân Nga về tầm quan trọng của tình mến thương dưới thời bạo hành của Nga hoàng. Đấy mãi mãi là câu nói bất hủ của mọi thời đại cho mọi dân tộc trên toàn cầu. Tôi cần, bạn cần, tất cả mọi người đều cần tình mến thương, bởi dễ dãi 1 điều “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương”.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

9

2

9

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 2

Khi nhắc đến lạnh lẽo, băng giá ta thường nghĩ ngay tới vùng Bắc Cực của trái đất. Nhưng có 1 điều không hề người nào cũng biết rằng: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” hay nói cách khác: nơi lạnh lẽo nhất là nơi đang có mặt của căn bệnh vô cảm.Bắc Cực là nơi băng tuyết phủ quanh 5, nhiệt độ trung bình trong 5 xuống tới âm độ, con người rất gian khổ để còn đó và tăng trưởng ờ nơi đấy. Tuy nhiên, cái hà khắc của Bắc Cực chỉ là hà khắc của tự nhiên, nên ko vì thế nhưng mà ngăn cản được trí tò mò cũng như công tác của con người. Hằng 5 vẫn có những nhà thám hiểm hay những nhà khoa học đã và đang sống, làm việc ở đây nhằm đem đến những bức ảnh sinh động về cuộc sống trên tuyết. Qua những thước phim nhưng mà họ quay được, như là chương trình toàn cầu thực vật, những bản tin thời tiết hằng ngay vẫn được cập nhật liên tiếp về trung tâm, giúp ta thấy được những chuyển đổi của khí hậu ảnh hường tới cuộc sống 2 người. Chính thành ra Bắc Cực chẳng thể là nơi lạnh nhất vì nơi đấy con người vẫn sống và làm việc dù rất loáng thoáng và gian khổ. Vậy vì sao nơi ko có tình thương, nơi căn bệnh vô cảm đang có mặt lại là nơi lạnh nhất?Tình thương là tình cảm giữa người với người, xuất hành từ tấm lòng tâm thành của mỗi tư nhân, là nơi mở màn những tình cảm thiêng liêng nhất. Nơi có tình thương là nơi con người sống trong sự mến thương. Họ cùng nhau san sớt nỗi buồn, gian khổ cho nhau và cùng chung vui những khoảnh khắc hạnh phúc. Nơi đấy con người sống trong hòa bình và biết hi sinh cho nhau vì bản con người chứ không hề vì chuộc lợi tư nhân. Tình thương còn là 1 nhu cầu của con người, nhu cều được mến thương, được san sớt, đồng cảm. “Tình thương là sức mạnh vô bờ, là điều san sớt quý nhất trong cuộc sống con người” (First new). Tình thương luôn còn đó ở mọi nơi. Đấy là tình thương giữa những đồng trang lứa, lúc đấy ta gọi là tình bạn. 1 tình bạn đẹp và vững bền ước mơ của biết bao lăm người như tình bạn giữa C.Mác và ăng – Ghen nổi danh lịch sử. Đấy là tình thương của ông bà, ba má dành cho con, cháu, mái nhà êm ấm chắc chắn sẽ khiến ta bình an hơn, tình cảm gia đình, thương giữa những con người may mắn với những con người kém may nắm sẽ khiến họ cảm thấy bớt xấu số hơn và phần nào giúp họ có được cuộc tốt đẹp hơn. Nơi có tình thương là nơi ấm áp tình người, cứu vớt bao con người đau khổ, xấu số. Tình thương làm thức tỉnh Chí Phèo sau những cơn say bất tận, nó nâng đỡ sự sống cho Giôn – Xi bởi sự hi sinh của cụ Bơ – men Chiếc lá cuôi cùng của O.Hen – ri.Qua việc nhận thức về sự ấm áp của nơi có tình thương, ta hiểu rằng nếu ko có tình thương chỉ có sự vô cảm thì cuộc sống thật lạnh lẽo biết bao. Trên toàn cầu vẫn chưa có nơi nào là thiếu vắng sự mến thương hoàn toàn, giả thử có 1 toàn cầu bé nào đấy nhưng mà con người chỉ sống bằng lí trí, bằng ích lợi vật chất, hoàn toàn quên đi tình cảm thì đấy có nhẽ là nơi “lạnh lẽo” “hà khắc” nhất. Lạnh lẽo vì ko có hơi ấm của tình người, hà khắc bởi cuộc sống bon chen, ích kỉ. Thiếu vắng tình thương, con người trở những vật vô tri bởi động vật còn biết mến thương nhau, thiếu vắng tình thương, con người sẽ khó đứng dậy sau những cú ngã đớn đau trong cuộc đời, độc thân, trống vắng, bị giam hãm trong chính mình, 1 nhà đá khổ sở hơn mọi “tù ngục”. Sống ko có tình thương thì 1 bà cụ bối rối qua đường ko người nào giúp sức, 1 em nhỏ mồ côi, chơ vơ sẽ ko người nào nuôi nấng sau 1 trận lũ lụt… ko có tình thương thì ko có sự sông, ko có loài người, những tư nhân sống ở nơi ko có tình thương thì mang nhiều bệnh tật như trầm cảm, tự kỉ… dần dần sẽ biến thành những cái xác ko hồn.Có 1 thực tiễn nhưng mà chúng ta khó nhận thấy trong cuộc sống hiện tại. Đấy là vật chất đủ đầy hơn thì con người ta ít rung động, ít xúc cảm hơn. Thay vào đấy là sự vô cảm nhiều lúc tới đáng sợ. Ở những con người đấy, sự mến thương, đồng cảm và san sớt thật hiếm hoi. Đi đường gặp người bị nạn, họ có xúm lại xem nhưng mà chưa chắc đã ra tay giúp sức. Tôi đã chứng kiến cảnh chiếc xe con rất lịch sự được 1 người ngăn chặn nhờ đưa người bị nạn đi cấp cứu đã chối từ thẳng thắn. Cuối cùng, 1 bác đạp xe 3 gác cùng 1 đứa ở đấy đã cùng nhau đẩy chiếc xe thật nhanh chở người bị nạn tới bệnh viện. Vừa qua, dư luận đã từng xôn xao vụ 1 lái xe cố tình ko ngừng lại lúc gây tai nạn và biết dưới gầm xe đang lê 1 người. Cách đây không lâu, dư luận lại xôn xao vụ án giết thịt người yêu, cắt đầu mang để phi tang… Nhỏ nhặt hơn là thấy trẻ em cãi nhau, ẩu đả người ta làm ngơ. Thđấy 1 cụ già hay em nhỏ ko có chỗ ngồi trên ô tô buýt người ta coi như việc đấy không phù hợp tới mình. Sẽ ra sao nêu bệnh vô cảm, thiếu tình thương cứ lan tràn: Thầy thuốc vô cảm, ko có tình thương hậu quả là gì bạn có thể tự nhận thấy Giáo viên vô cảm, ko biết mến thương sẽ dạy trò mình được những gì chắc bạn biết…Giả dụ ở Bắc Cực, vẫn còn có dấu chân của con người thì tới đây, nơi ko có tình thương là 1 hoang đảo ko có sự sống, là 1 toàn cầu nhưng mà mọi loài đều tiệt chủng, nơi con người ko còn đó và tăng trưởng. Qua đấy ta thấy nơi ko có tình thương đúng là nơi hà khắc, lạnh lẽo nhất trong cuộc sống.Được mến thương và mến thương là điều nhưng mà con người may mắn có được trong cuộc đời này. Vì thế, thật xấu số cho những người nào ko có được tình yêu của mọi người, Hồ Dzếnh đã nói: “…Có cái gì ở nơi này nhưng mà ko đớn đau? Yêu nhau và thương nhau là điều cân hơn hết. Đấy là bồi thêm ý nqhĩa cho sự sống, để bớt thấy mình lạnh lùng. Đấy còn là cả 1 triết lí bát ngát của đời, cái đời bé nhen phổ biến và ích kỉ”. “Yeu nhau và thương nhau” hay được yêu và cho đi tình yêu để bớt độc thân hơn trong cuộc đời này. Những người nào đánh mất tình yêu, có xu thế tìm tới cuộc sống ko có tình thương sẽ cảm thấy cuộc đời chỉ toàn: là xấu xa, bé nhen, phổ biến, ích kỉ và rất bi lụy trong mọi vấn đề. Tóm lại, con người chẳng thể sống nhưng mà ko có tình thương, cũng như Bắc Cực ko thế nào lạnh bằng nơi chỉ có mình ta.Câu nói: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” là 1 triết lí sống cũng là 1 vấn đế nhưng mà mọi người của thời đại mới này cần phải ân cần, lúc họ dần mất đi nhũng cử chỉ tốt đẹp để chạy theo vật chất nhưng mà bỏ quên những trị giá ý thức đáng quý đấy. Hãy biết ân cần và san sớt với người khác, ta sẽ thấy mặc nhiên và hạnh phúc hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3

9

3

9

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 3

Nhà thơ Tố Hữu vừa từng nói “Người với người sống để yêu nhau”. Bạn hãy hình dung trái đất này sẽ như thế nào nều ko có tình mến thương của loài người? Khi đấy lòng người sẽ lạnh lẽo và trái tim dương như biến thành băng giá mặc cho dù mặt trời vẫn ngày ngày chiếu sáng ấm áp khắp muôn nơi. Thật thấm thía lúc người nào đấy nói rằng: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà chính là nơi ko có tình thương”.Bắc Cực là 1 vùng đất ở cực bắc của trái đất. ở nơi âý, khí hậu hà khắc, quanh 5 băng giá, tất cả sinh vật đều khó còn đó và tăng trưởng. Thành ra nhưng mà nó được coi là nơi lạnh nhất. Nhưng lúc đặt trong mối quan hệ với nhu cầu sống của con người thì Bắc Cực chưa phải là chỗ lạnh nhất nếu so với nơi ko có tình thương. Tình thương là 1 tình cảm thiêng liêng tạo sự gắn bó và tinh thần bổn phận của con người với nhau. Thành ra nhưng mà nơi ko có tình thương là nơi con ngươi sống với nhau ko có sự gắn bó, hòa hợp về tình cảm và ko có trách nhiễm xuất hành từ tình cảm. Từ lạnh ở đây được đặt trong 2 vế so sánh nên được hiểu theo 2 trường nghĩa không giống nhau. Cái lạnh ở Bắc Cực hoàn toàn khắc hẳn với cái lạnh ở nơi ko có tình thương. Lạnh thực tiễn là cảm giác của con người lúc nhiệt độ thời (gian) tiết hạ thấp xuống, nó cũng là cảm nhận của con người lúc ko tìm được mối liên hệ giữa mình và tất cả người bao quanh. Tình hải quan là hơi ấm xua tan lạnh buốt, là nghị lực giúp con người đương đầu lại tất cả điều kiện hà khắc của cuộc sống, để con người ko chỉ sống nhưng mà còn hạnh phúc trong chính cuộc sống đấy.Con người luôn có bản lĩnh đương đầu với tất cả điều kiện lạnh buốt của thời (gian) tiết. Thành ra do đó Bắc Cực vẫn chưa là nơi lạnh nhất. Du gian khổ còn đó và tăng trưởng nhưng mà ở đấy vẫn có những động vật còn đó được vì chúng thích ứng với thời (gian) tiết nhờ lớp mỡ dày, bộ lông dày. Còn con người vẫn có thể sống và còn đó ở những vùng đất đấy, họ có thể mặc áo lông thú, đốt lửa để sưởi ấm, sống trong ngân hàng và bắt cá hồi. Thành ra dù ở nơi nào quanh 5 băng tuyết, chỉ cần có thể lực, được đoàn luyện sức chịu đựng cùng lúc (gian) có những công cụ cung cấp do con người hình thành là sẽ chặn lại ảnh hưởng xấu của cái lạnh vào thân thể. Dù phải sống ở những nơi có độ ẩm như thế nhưng mà bên trong con người vẫn cảm thu được sự ấm áp của lửa cháy và vẫn quyết tâm hòa nhập KẾT ứng với không gian sống. Đấy chính là nguyên cớ và cũng là kết quả chứng minh rằng Bắc Cưc chưa phải là nơi lạnh nhất. Nhưng ko có tình thương thì khác. Cảm giác lạnh nhưng mà nó mang đến ko gì chống đỡ được. Đã bao giờ bạn cảm giác trống trải độc thân? Đã bao giờ bạn cảm giác lạnh và khao khát tìm 1 nguồn hơi ấm cho tâm hồn? Có nhẽ cái nhưng mà bạn cần lúc đấy ko có gì ngoài tình mến thương. Người bố thương con cả cuộc đời buôn tẩu làm ăn lo cho cuộc sống gia đình. Người mẹ thương con cưu mang, dạy bảo con nên người ,hi sinh tất cả vì con. Người anh thương em qua thái độ nhường cho em mẩu bánh mì ngon. Người con thương nhân đình bằng tất cả tấm lòng hiếu hạnh. Đôi nam nữ thương nhau trao cho nhau những tình cảm mặn nồng. Đấy là tình mến thương nhưng mà chúng ta từng bắt gặp trong cuộc sống. Song để tình mến thương còn đó bền lâu, mỗi con người ko chỉ là con người được mến thương nhưng mà còn phải là người biết mến thương “ Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Cho đi nghĩa là sẽ thu được bởi những gì cho đi sẽ còn mãi. Khi đấy người được mến thương sẽ ko thấy cô độc, khiếp sợ, sẽ phát triển thành vững tin và cảm thu được hạnh phúc lúc bản thân mình được mến thương. Khi đem tình mến thương tới cho người khác 1 cách thật lòng , ta sẽ phát triển thành Người hơn, Người với 1 nghĩa thật sự, phát triển thành vị tha, khoan thứ trong chuyện làm và nghĩ suy, mang điều tốt đẹp cho người khác 1 cách không lo nghĩ dễ chịu. Tình thương từ đấy vừa biến thành 1 tình cảm cao cả đem đến hạnh phúc cho cả người cho và người nhận. Những điều cho đi sẽ không phải mất, dù ta xác định rằng chỉ “để gió cuốn đi” như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa từng nói thì trong thực tiễn gió cũng chẳng thể cuốn đi những điều tốt đẹp trong cuộc sống của con người. Tình mến thương vừa gắn bó con người với nhau, vừa tạo những mối quan hệ tốt đẹp, đem đến cho con người sức mạnh, thậm chí có thể nhân đôi sức mạnh để con người có thể đương đầu những điều kiện hà khắc của cuộc sống.Hãy thử hình dung nếu chúng ta đang sống ở những nơi ko có tình thương, lúc đấy trái tim con người sẽ thành băng tuyết trong độc thân, cằn cọc, khô khan, ích kỉ. Vì chuyện thiếu tình thương sẽ nới lỏng mối quan hệ giữa con người với con người, làm sự sống phát triển thành mỏng manh, yếu đuối trước tai họa, trước những điều bất trắc có thể xảy ra. Không có tình thương, con người sẽ sống vô tình, dửng dưng trước âu sầu của người khác, ko trông thấy ý nghĩa nhân bản của cuộc sống. Giả dụ tất cả người sống ko có tình thương thì người ăn xin sẽ ko bao giờ có 1 chén cơm để ăn lúc đói lòng, trẻ mồ côi sẽ ko bao giờ được chăm sóc, trẻ con mù sẽ mãi tối tăm, ko cảm thu được hơi ấm của số đông, sẽ ko người nào rơi nước mắt cho những cuộc đời nhiễm chất độc màu da cam, sẽ ko người nào bênh vực những con người không có tội. Khi đấy cuộc đời thật đáng buồn và bất nghĩa. Thành ra nhưng mà sức mạnh của tình thương sẽ sưởi ấm và giúp con người thắng lợi tất cả ngay lúc cuộc sống tưởng như chẳng thể chịu đựng nổi.Câu nói trên là 1 lời khẳng định đúng mực. Nó xuất hành từ hiểu biết đầy đủ về vai trò và định nghĩa của tình thương, từ mục tiêu cuộc sống con người tiến bộ. Con người tiến bộ ko chỉ được bảo đảm về đời sống vật chất nhưng mà còn cần 1 đời sống ý thức phong phú, giàu tính nhân bản và điều làm nên cuộc sông nhân bản chẳng thể thiếu vai trò của tình thương con người. Vì tình thương tâm thành giúp con người có cuộc sống lành mạnh và hăng hái. Câu nói là 1 gợi mở về trục đường xây dựng cuộc sống lí tưởng cho con người. Nó nhắc nhở ta chuyện bồi đắp tâm hồn, nâng đỡ tình mến thương để có thể sẻ chia, thông cảm và sẵn lòng giúp sức người khác lúc họ cần tới chúng ta.Nơi nào ko có tình thương thì đấy là 1 mảnh đất thật đáng sợ hơn cái lạnh của vùng Bắc Cực. Vì thế mỗi con người chúng ta sống xoành xoạch cần tình cảm mến thương, sự vỗ về, xoa dịu, niềm cổ vũ, động viên. Như có thi sĩ vừa từng kêu gọi “con người ơi hãy thương lấy con người” , hãy biết mến thương và tìm cho mình 1 tình mến thương tâm thành. Điều đấy sẽ vun vén cho chúng ta 1 cuộc đời tươi đẹp, tràn trề thú vui và niềm tin yêu, kì vọng.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4

4

4

4

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 4

Tình thương là 1 nhân phẩm, 1 đức tính quý báu của con người. Từ nghìn xưa, loài người đã lấy tình thương làm cơ sở để xây dựng số đông. Tình thương gắn kết mọi người lại thành xã hội, bé là thôn xóm, mập là non sông. Tình thương là sức mạnh, là nguồn cội, là mục tiêu sống của con người. Nếu ko có tình thương, con người sẽ sống ra sao? Để lí giải điều đấy, 1 nhà văn Nga đã nói: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực, nhưng mà là nơi ko có tình thương”.Thật vậy, Trên Trái đất có 2 nơi lạnh nhất, đấy là Bắc Cực và Nam Cực quanh 5 băng giá, tuyết phủ, gió gào. Thiên nhiên hoang sơ, thời tiết hà khắc gây nhiều chướng ngại cho cuộc sống của con người. Chỉ có rất ít động vật có sức chịu đựng cao mới đương đầu được cái lạnh gớm ghê đấy. Còn đối với các nhà thám hiểm, các nhà khoa học nghiên cứu Bắc Cực thì cái lạnh cắt da cắt thịt là thách thức gay cấn nhưng mà họ phải có nghị lực, ý chí mãnh liệt mới vượt qua được.Tuy vậy, cái lạnh tê buốt của Bắc Cực cũng ko đáng sợ bằng cái “lạnh” của nơi ko có tình thương. Nói 1 cách khác, điều đáng sợ nhất là lúc trong trái tim ko còn hơi ấm của tình thương, tức là ko còn xúc cảm, ko rung động trước thú vui hay nỗi đau của người khác. Con người sống ko có tình thương sẽ dửng dưng trước vẻ đẹp của đất trời, sẽ hờ hững trước sự nhộn nhịp của cuộc sống. Họ hờ hững, vô cảm trước sự việc xảy ra bao quanh. Người ko có tình thương thường có lối sống ích kỉ, thu mình lại trong vỏ ốc. Triết lí sống của họ là: “Mũ ni che tai” , “đèn nhà người nào nấy rạng”, “yên phận thủ thường”. Họ tự tách mình ra khỏi số đông, thành ra nhưng mà cuộc sống của họ tẻ nhạt.Đối với những người sống vị kỉ, xã hội luôn ân cần nhắc nhở và giáo dục họ. Người xưa từng khuyên lơn: “Ăn 1 mình đau tức, làm 1 mình cực thân”. Ca dao đã khơi dậy tình thương mến bằng câu: “ Thương người như thể thương thân”; “Sông có khúc, người có khi”; “Đông tay vỗ nên kêu”; “Không người nào nắm tay suốt ngày đến tối”. Trong văn chương cũng có nhiều tác phẩm phê phán những người ko có “tình thương”. Mẹ con mụ mẹ ghẻ trong truyện cổ tích Tấm Cám nhẫn tâm đày đọa và giết thịt chết cô Tấm hiền hậu để tranh lợi quyền. Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao cũng là 1 con người sống ko có tình thương. Hắn là đại diện cho thần thế phong kiến thực dân giày xéo quyền sống, quyền hưởng hạnh phúc của con người. Kế bên việc phê phán những kẻ sống thiếu “tình thương”, văn chương cũng ngợi ca, biểu dương những tấm lòng vàng. Bà cụ hàng nước trong truyện cổ tích Tấm Cám đã nuôi nấng cô Tấm. Chàng Thạch Sanh trong truyện cùng tên cũng hết dạ vị tha đối với Lý Thông- kẻ đã nhiều lần hãm hại chàng. Nguyễn Du xót xa bi cảm, đớn đau thốt lên lời thơ đứt ruột đứt gan lúc Thúy Kiều bị Tú Bà tra tấn: “Thịt da người nào cũng là người, lòng nào hồng rụng thắm rời chẳng đau!”. Lục Vân Tiên với quan niệm của người quân tử: “Giữa đường dẫu thấy bất bằng nhưng mà tha” đã cứu mạng Kiều Nguyệt Nga bằng tấm lòng vị nghĩa không lo nghĩ “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”.Trong cuộc sống, cái tốt, cái xấu song song còn đó, nhưng mà xu hướng chung là bao giờ cái thiện cũng thắng lợi cái ác. Người tốt sẽ cảm hóa, thuyết phục được người xấu. Biện pháp giáo dục hiệu quả nhất là ảnh hưởng vào “tình thương” , vào thiên lương của mỗi người.Con người muốn sống con ơi!Phcửa ải yêu đồng đội, yêu người an hem.(Tiếng ru – Tố Hữu)Ngày nay, trong nền kinh tế thị phần thì sự phân biệt sang trọng, phân biệt giàu nghèo là điều chẳng thể tránh khỏi, chẳng thể phủ nhận. Nhưng những người giàu sang cần thương mến, san sớt, giúp sức người nghèo nàn. Những người mạnh khỏe, sáng dạ cần giúp sức, nuôi nấng những người yếu đuối, cơ nhỡ với ý thức : “Lá lành đùm lá rách”; “1 con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”; “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong 1 nước phải thương nhau cùng.”. Cả xã hội cần mở mang tấm lòng bác ái, giúp đỡ cung cấp, đùm bọc bà con bị thiên tai, bão lụt, hỏa thiến, sẵn lòng giúp sức những người rủi ro bị bệnh hiểm nghèo…Câu nói của nhà văn Nga ở 1 chừng đỗi nhất mực nào đấy có thể coi là phương châm sống đúng mực. Thông điệp nhưng mà nhà văn gửi gắm tới mọi người là xin đừng vô cảm trước nỗi đau của đồng loại. Hãy chung tay xây dựng 1 mái ấm chứa chan “tình thương” giai cấp, dân tộc và loài người. Sự san sớt và kết hợp, sự nồng ấm của “tình thương’ sẽ khiến cho băng giá của thói ích kỉ tan chảy, mỗi trái tim sẽ rộn rực tình yêu và nhựa sống.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5

6

5

6

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 5

Nhà thơ Tố Hữu từng viết:“Người với người sống để yêu nhau”Câu thơ đã phần nào nói chung được quan niệm sống về tình mến thương, sự thông cảm san sớt. Trái đất này sẽ như thế nào nếu ko có tình mến thương? Thấm thía lúc người nào đấy nói rằng “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi ko có tình thương”.Như ta đã biết Bắc Cực là vòng cực Bắc của trái đất, nơi có khí hậu hà khắc quanh 5 lạnh buốt, còn tình mến thương là tình cảm thiêng liêng được tạo bởi sự gắn bó và bổn phận của con người với nhau. Nơi ko có tình mến thương là nơi con người ko có sự gắn bó hòa hợp về tình cảm, ko có bổn phận với nhau. Từ “lạnh” trong 2 vế có nghĩa không giống nhau. Trước hết cái lạnh ở Bắc cực là cảm giác của con người lúc nhiệt độ hạ thấp còn “lạnh” ở nơi ko có tình thương là cảm nhận của con người lúc ko tìm được mối liên hệ giữa mình với người bao quanh. Họ cảm thấy độc thân, lạnh buốt trong tâm hồn.Ý nghĩa của câu nói trên: Tình yêu là hơi ấm xua tan lạnh buốt, giúp con người có nghị lực đương đầu với mọi thách thức hà khắc của cuộc sống. Câu nói trên có ý nghĩa hết sức thâm thúy bởi thực tiễn con người luôn có bản lĩnh đương đầu với mọi điều kiện hà khắc của thời tiết. Bắc cực cũng chưa phải là nơi lạnh nhất vì ở đấy con người và động vật vẫn có thể sinh sống, còn đó. Nhưng ko có tình mến thương thì khác, đã bao giờ bạn cảm thấy lạnh và khao khát nguồn ấm của tâm hồn chưa? Đấy chính là khát khao 1 tình yêu bằng sự gắn kết mọi người với nhau, tạo sức mạnh sưởi ấm tâm hồn mỗi người. Cha mẹ thương con bằng sự , dạy bảo, anh chị thương em bằng sự nhịn nhường sẻ chia từ cái kẹo, mẩu bánh, con cái thương ba má bằng tấm lòng hiếu hạnh và số đông mến thương nhau bằng sự đùm bọc, giúp sức từ miếng cơm manh áo, đấy là tình mến thương chúng ta thường gặp trong cuộc sống.Để tình mến thương bền chặt thì con người phải biết mến thương giống như những gì mình thu được bởi: “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” và lúc ta đem tình mến thương cho người khác 1 cách thật lòng ta sẽ thấy mình sống có lợi hơn. Ngược lại nếu ko có tình mến thương thì trái tim con người sẽ băng giá cằn cọc, mối quan hệ giữa con người sẽ trở lên mong manh yếu đuối, con người sẽ dửng dưng vô cảm trước nỗi đau của người khác. Vì thế bản thân chúng ta phải biết mến thương san sớt với bè bạn, thầy cô, những người nhà trong gia đình, mọi người bao quanh và số đông xã hội đấy là 1 lối sống tiến bộ, lành mạnh và là cách để bồi đắp tâm hồn ta.Như vậy câu nói “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi ko có tình thương” là hoàn toàn đúng, bởi ko có tinh mến thương thì nơi đấy còn đáng sợ hơn cả cái lạnh của Bắc cực. Chính thành ra nhưng mà ta cần học cách mến thương ân cần san sớt với mọi người để cuộc sống của ta luôn ấm áp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6

2

6

2

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 6

Vì sao “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực, nhưng mà là nơi ko có tình thương?” Phcửa ải là 1 con người trải đời mới nói được những lời mang ý nghĩa thâm thúy như thế.Qua sách báo, qua những bài học địa lí, ta mới biết được Bắc Cực lạnh lắm. Băng tuyết bao phủ quanh 5. Những ngọn núi băng cao chọc trời bao phủ cả 1 vùng bát ngát, kéo dài hàng ngàn hải lí. Lạnh dưới độ âm 5, 6 mươi độ. Phcửa ải là những nhà thám hiểm, nhà khoa học… mới tới được Bắc Cực. Chỉ có loài gấu trắng, chó biển. Chim cánh cụt… mới sống ở Bắc Cực. Nghe nhắc đến 2 tiếng Bắc Cực nhưng mà ghê người. Nhưng nhà văn Nga lại nói: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực, nhưng mà là nơi ko có tình thương”.Nơi ko có tình thương hoặc thiếu tình thương là 1 xã hội nhưng mà cơ chế bóc lột, áp bức ngự trị. Nơi đấy, con người sống âu sầu trong thù hận, máu và nước mắt. Nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã viết:Bát cơm chan đầy nước mát Bay còn giằng khỏi mồm ta Thằng giặc Tây thằng chúa đất Đứa đè cổ, đứa lột da(Ðất nước)Nơi ko có tình thương thì quyền sống của con người bị giày xéo, bị tước đoạt. Nơi đấy, có kẻ ngồi mát ăn bát vàng, kẻ ăn ko hết, người lần ko ra, có kẻ ko có cháo cầm hơi, ko có manh áo che thân giữa những ngày đông tháng giá.Nơi ko có tình thương, lòng người, trái tim người khô héo, băng giá. Sự nuôi nấng, giúp sức lẫn nhau ko có. Chết sống mặc bay. Hờ hững trước sự âu sầu của đồng loại. Con người khác nào cầm thú! Đọc Đám tang lão Gô-rỉ-ô của văn hào Ban-dắc nhưng mà ta thấy hãi hùng. Cha già yếu, ốm đau, 2 cô con gái chẳng đoái hoài. Cha chết trong độc thân, tủi hổ, nghèo nàn… nhưng mà 2 người con gái giàu có ko thèm tới, ko 1 giọt nước mắt. Tiền bạc trong xã hội tư sản đã làm băng giá tim người. Tình cha con mẹ con, tình anh em, tình bạn bè, tình đồng loại ko còn nữa. Người ta tôn thờ thần tiền. Đúng là nơi ko có tình thương còn lạnh hơn Bắc Cực.Xã hội thực dân nửa phong kiến là nơi ko có tình thương. Thành ra mới có hiện tượng như nhà chí sĩ Phan Châu Trinh đã khinh bỉ công kích: “Dân khôn nhưng mà chi! Dân ngu nhưng mà chi! Dân hại nhưng mà chi! Dân càng bầy tớ, ngôi vua càng dài lâu, bọn quan lại càng phú quý! Chẳng những thế nhưng mà “1 người làm quan, 1 nhà có phước”, dầu tham, dầu nhũng, dầu vơ vét, dầu rút tỉa của dân thế nào cũng ko người nào phẩm bình; dầu lấy lúa của dân sắm vườn mua ruộng, xây nhà làm cửa cũng ko người nào chê bai”. (Về luân lí xã hội ở nước ta)Nơi ko có tình thương thì ko có đạo lí, con người phát triển thành tham lam, ích kỉ, ác nghiệt, đê tiện. Sự chênh lệch quá mập về giàu, nghèo trong xã hội là 1 trong những nguyên cớ dẫn tới sự băng giá tình người. Nơi ko có tình thương, cơ chế ko có tình thương chẳng thể còn đó được. Khi dân chủ và công bình xã hội đã bị tước đoạt, giày xéo thì nơi đấy làm gì có tình thương. Nơi đấy là âm ti, còn lạnh hơn cả Bắc Cực.Nhắc đến tình thương là nhắc đến đạo lí, là nhắc đến lòng bác ái. Nhân dân ta xoành xoạch nhắc nhở nhau: “Thương người như thể thương thân”. Gia đình là cái nôi của tình thương: tình cha con, mẹ con, tình anh em, tình ông bà con cháu. Dân tộc là nơi tăng trưởng tình thương: tình đồng bào, tình yêu quê hương, non sông. Dưới mái trường, tuổi xanh được giáo dục và tăng trưởng tình thương: tình thầy trò, tình bạn hữu, tình yêu Đất nước.Phcửa ải sống nơi thiếu tình thương là điều xấu số. Được sống trong tình thương là hạnh phúc. Các phong trào như giúp sức nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ đồng bào nghèo, đồng bào vùng bão lũ… là những hành động thiết thực để xây dựng tình thương cho con người và cho xã hội. Câu nói của nhà văn Nga về sự thiếu tình thương có trị giá giáo dục lòng bác ái cho bất kỳ người nào.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7

3

7

3

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 7

Nếu được người nào đấy hỏi rằng: Đâu là nơi lạnh nhất trên toàn cầu này? Bắc Cực chăng? Bạn sẽ giải đáp như thế nào? Là đúng? Tôi cũng đã từng nghĩ tương tự. Nhưng giờ thì ko. Đấy là 1 chân lí khoa học. Kế bên nó tôi còn trông thấy 1 chân lí của cuộc sống, thâm thúy hơn: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi ko có tình thương”.Tình thương là những tình cảm xinh xắn và nồng hậu của con người, khiến cho họ gắn bó và có bổn phận với nhau hơn. Nó có thể là tình cảm đôi lứa, tình cảm gia đình, bè bạn, và cao hơn nữa là tình cảm con người khái quát. Tình thương ko chỉ thuộc về xúc cảm nhưng mà quan trọng là ở cả những biểu lộ của nó trong thực tiễn. Giúp bạn tân tiến trong học tập, lắng tai hàn huyên, đồng cảm với nỗi niềm của người khác; thậm chí chỉ dễ dãi chỉ là việc dẫn 1 cụ già hay 1 em bé qua đường. Đấy cũng là những biểu lộ của tình thương, có thể nói, tình thương là 1 thứ tình cảm thẩm mĩ tốt đẹp còn đó bên trong con người cũng như xoành xoạch được con người hướng đến. Nó mang tính nhân bản và trong 1 môi trường tốt sẽ được bồi dưỡng cho càng ngày càng bao la hơn lên. Chúng ta đều biết rằng trên Trái Đất này Bắc Cực là nơi lạnh nhất, quanh 5 tuyết phủ chỉ có 1 số loài động vật có bản lĩnh thích ứng cao với cái lạnh thỉ mói có bản lĩnh sinh tồn. Nhưng đấy là cái lạnh được hình thành do địa điểm địa lí, điều kiện thời tiết.Với cái lạnh đấy, dù sao con người vẫn có thể có các cách không giống nhau để giữ ấm cho mình: mặc áo ấm, đốt lửa… Còn 1 cái lạnh còn gớm ghê hơn, nơi nhưng mà con người ta hoàn toàn cô độc, lạnh lẽo và ko cỏ bản lĩnh chống đỡ: đỏ là cái lạnh trong chính toàn cầu của nhân loại, nơi ko có tình mến thương. Tình mến thương có sức mạnh sưởi ấm tâm hồn con người. Nó luôn đi liền với hạnh phúc và khiến cho tâm hồn con người được ấm áp. Nơi nào ko có tình mến thương, nơi đấy sẽ chỉ còn sự lạnh lùng, vô cảm, con người sống ở đấy trong cảm giác chơ vơ, cô độc; nó gặm nhấm và người ta ko có cách nào để có thể phòng bị và chống đỡ. Hơn thế nữa, nếu nơi lạnh nhất trên Trái Đất này chỉ có thể có ở Bắc Cực thì cái lạnh lùng trong toàn cầu nhân loại trong tâm hồn con người vì thiếu tình mến thương có thể có ở bất kỳ nơi đâu. Ở giữa sa mạc cát, ở giữa xứ sở Mặt Trời, ở giữa mảnh đất của xứ sở nhiệt đới, ko có tình thương, con người vẫn có thể cảm thấy độc thân, hoang lạnh. Câu nói của nhà văn còn cho ta nhận thức thâm thúy hơn về sức mạnh của tình thương. Nơi ko có tình thương là nơi lạnh lùng nhất, và chỉ có tình thương mới có thể nung chảy khối băng trong tâm hồn 1 người nào đấy, đem đến sự sống và nhựa sống cho nó.Là người người nào cũng cần có tình thương. Thương và được thương – đấy như 1 nhu cầu hạnh phúc nhưng mà mọi người người nào cũng tìm kiếm trên suốt hành trình sống của mình. Đứa trẻ mới sinh ôm bầu vú mẹ bú say sưa, đấy là tình thương trước tiên con người dành cho chính mình và cho mẹ. Đấy cũng là tình thương trước tiên 1 con người sinh ra được nhận. Cuộc sống luôn là những trục đường dẫn đến 1 đích nào đấy, cần cù đi, cần cù quan sát thì ta thấy mình dễ thương, đời cũng dễ thương và kiên cố 1 điều là có người nào đấy cũng mến thương mình. Hạnh phúc lúc được thương cho ta sợi dây nối vơi số đông để mở lòng và trân trọng từng khoảnh khắc đang sống, được sống… Nhưng nếu chỉ bám víu vào mệnh đề “được thương” để sống thì cuộc đời chỉ là những chuỗi ngày đi kiếm tìm và lao chen mỏi mệt. Ngừng lại để ngắm cuộc sống bao quanh mình, để mỉm cười với 1 người nào đấy nhưng mà mình gặp trên đường bằng tình thương và sự san sớt tâm thành. Ngừng lại để lắng tai người nhà, người bạn, những người bao quanh mình để thương và hành xử đúng, tâm thành trong cái tình thương nhưng mà mình dành dụm, vun đắp. Ngừng lại để không hề chỉ trách móc ai đấy thương nhưng mà ko hiểu mình để biết rằng tình thương của người đấy là tâm thành và từ đấy họ hiểu mình hơn. Nếu ko có những khoảnh khắc ngừng lại để lắng tai, để hiểu người mình thương cũng như thực chất của tình thương nhưng mà mình đang muốn xây dựng thì ta sẽ khiến cho người ta thương mỏi mệt, sẽ có khi ta làm âu sầu cho mình và chính người mình thương.Tình thương và hạnh phúc luôn đi liền với nhau. Chính vì thế, nó có bản lĩnh cứu vớt con người, đem đến cho họ niềm tin vào cuộc sống, sưởi ấm cho họ trước những xấu số trong cuộc đời. Tình người, tình thương mến của Thị Nở đã khiến 1 con quỷ dữ của làng Vũ Đại như Chí Phèo thức tỉnh. Sau biết bao lăm 5 sống cuộc đời của 1 con quỷ, lần trước tiên, Chí Phèo nghe thấy những thanh âm của cuộc sống, và cũng lần trước tiên sau bao lăm 5 khơi dậy mơ ước được làm 1 người lương thiện. Tình mến thương khiến 1 kẻ như Gia-ve (Những người khốn khổ – V.Huy-gô) hiểu được còn những mối quan hệ khác nhưng mà con người đối xử với nhau, tốt đẹp và đáng trân trọng hơn rất nhiều thứ luật pháp khắc nghiệt nhưng mà hắn tôn thờ. Và cũng chính tình mến thương trên mảnh đất Điện Biên đang hồi sinh cũng đã làm hồi sinh 1 người nữ giới vốn chao chát, chỏng lỏn, vì những gì mình đã phải trải qua nhưng mà “hằn học” với đời biến thành 1 người nữ giới dễ mến, mở màn biết mơ ước: rồi những đứa con của chị sẽ mập lên, chúng sẽ đi học, cuối tuần về thăm mẹ, thăm những người anh em, bè bạn của chúng. Hạnh phúc đã nở hoa từ mảnh đất của đau thương. Nơi lạnh nhất vì ko có tình thương lúc con người ko thương mến người nào và mở mang lòng mình cho người nào thương mến cả giờ đây đã là nơi ấm áp để ươm mầm cho hạnh phúc, cho mơ ước.Tình mến thương và hạnh phúc sẽ đi liền nhau và có ý nghĩa trong mọi thời đại, đưa con người vượt qua tất cả những gian khổ trong cuộc sống. Con người chẳng thể sống nhưng mà ko có tình thương. Chính thành ra nó cần phải có cho tất cả mọi người, đặc trưng là những người trẻ tuổi. Hơn người nào hết, lứa tuổi trẻ cần tình mến thương vì chúng ta còn non nớt, chưa hiểu biết nhiều nên cần tình thương để được định hướng đúng những bước đi trong cuộc sống, cần tình thương để được sẻ chia, nâng đỡ. Do chưa đủ kinh nghiệm và sự trải đời họ dễ bị vấp phải những gian khổ. Khi đấy, họ cần có 1 vòng tay mến thương nâng họ dậy, dìu dắt trong những bước đi tiếp theo. Họ cần 1 thái độ mến thương tâm thành con người dành cho nhau, dành cho những người trẻ tuổi đang bước những bước trước tiên vào đời để hạnh phúc sẽ tới với tất cả mọi người và cuộc sống đích thực phát triển thành có ý nghĩa.Tình mến thương có sức mạnh lớn lao và nó sẽ luôn là niềm hạnh phúc của con người, sưởi ấm họ, giúp họ vượt qua những gian khổ trong cuộc sống, cần biết trân trọng những gì ta đang có, mến thương, chia sẻ để cuộc sống có ý nghĩa hơn, và Trái Đất này sẽ ko còn có thể có nơi nào lạnh lẽo hơn Bắc Cực được nữa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8

3

8

3

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 8

Hot lạnh là cảm giác muôn đời của con người. Mùa hè hot và mùa đông lạnh. Xích đạo thì hot như hoả điệm sơn, còn Bắc cực và Nam cực thì lạnh như ướp đá chườm băng. Đấy là những cái lạnh có thể đo đếm được, nhưng mà cũng có thể phòng chống được đế giữ cho thể xác con người ko bị huỷ diệt.Nhưng có những cái lạnh vô hình, ko thế đo đếm được, nhưng mà nỗi ám ảnh của nó thì thật đáng sợ. Đấy là cái lạnh của sự thiếu vắng tình thương. Vì sao vậy? Tình thương là 1 trong những tính chất thiên phú của con người, là chứng cớ đề phân biệt con người với loài mãnh thú; vì thế nếu thiếu vắng nó thì con người sè phát triển thành ích kỉ và ác nghiệt biết chừng nào? Em Nguyền Thị Bình bị 1 cặp vợ chồng hàng phở hành xử như bầy tớ giữa lòng Thủ đô Hà Nội hàng chục 5 trời. Gã chồng thì dùng kìm dứt từng mảng da thịt trên cơ thể em. Mụ vợ thì mạnh tay hắt nước sôi vào mặt em. Láng giềng hàng xóm biết. Chính quyền địa phương biết. Nhưng tất cả đều hờ hững vô cảm như không phải có chuyện gì xảy ra. Mãi đến lúc có 1 bà già can đảm đánh tháo em ra khỏi cái âm ti trần giới đấy thì người ta mới sững sờ lúc tận mắt trông thấy trên cơ thế em là hàng trăm vết thương đang rỉ máu!1 em nhỏ gái 14 tuổi ở với 1 gã bố dượng súc vật. Gã dùng vũ lực phá hủy sự trắng trong của đời em, gí dao vào cổ ko chế và đe doạ, bỏ đói đế em ko còn chút hơi sức nào nhưng mà phản kháng. Rất nhiều người biết chuyện đấy, nhưng mà tất cả đều làm ngơ. Phcửa ải mãi đến lúc có 1 bác Chi Hội trưởng Chi Hội Cựu chiến binh ớ nơi khác tới thăm đồng chí ở địa phương biết chuyện và tìm cách giải cứu cho em thì em mới được đưa vào trại giáo dưỡng trẻ mồ côi.Mỗi buổi sáng, lướt qua vài tờ nhật trình, ta có thể thấy đầy rẫy những tin tức về những chuyện đại loại như: nơi này 1 gã chồng vũ phu hành tội người vỢ đầu gối tay ấp tới thân tàn ma dại, chỗ kia 1 gã cha nghiện ngập đánh đập con cái tàn nhẫn, những cảnh bạc đãi người già, trẻ con… đang diễn ra hằng ngày hằng giờ ớ khắp mọi xó xĩnh trên cõi dương thế đầy máu và nước mắt này. Từ lâu rồi, rất nhiều người yếu tim ko dám đọc những tin tức đấy họ bảo những vụ “giết thịt, cướp, hiếp” dễ làm cho con người phát triển thành bấn loạn và khiếp sợ! Khiếp sợ cái gì vậy? Khiếp sợ cái bản năng mãnh thú của những kẻ đã mất hết nhân tính. Khiếp sợ sự bất lực của con người trước cái ác. Đối với kẻ thủ ác thì tình thương là 1 mặt hàng xa xỉ, thế còn đối với những người lương thiện thì sao? Không có tình thương thì sẽ ko có dũng khí. Không có dũng khí thì sẽ khiếp nhược và cầu an. cầu an nghĩa là tâm hồn đã nguội lạnh trước bao nỗi thống khố của đồng loại. Sự nguội lạnh này có thế là 1 trong những nguyên cớ làm cho cái ác lộng hành nhưng mà ko bị trừng phạt, khiên cho người ta dù đi giữa phố đông nhưng mà vẫn cảm thấy lạnh lẽo, độc thân.Như thế đủ thấy, nơi lạnh nhất đâu phải là Bắc cực hay Nam cực? Nơi lạnh nhất chính là nơi thiếu vắng tình thương – nơi nhưng mà con người có thể bỏ mặc đồng loại oằn oại giữa móng vuốt của bầy mãnh thú đội lốt người. Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, những nhà văn chân chính bao giờ cũng là những con người cực kì mẫn cảm, họ được mệnh danh là “cái cần ăng-ten của “tình thương” hoặc “cái hàn thử biểu của trái tim”; vì thế đối với họ, máu và nước mắt của những người lương thiện thấp cổ nhỏ họng luôn là món nợ nhức nhói trong tâm can, thế do đó đông đảo các tác phẩm mập, đều viết về những nỗi xấu số của con người đế hi vọng biến chuyển những trái tim đã hoá đá và thức tĩnh những tâm hồn đã giá băng. Người ta tới với văn học là đế kiếm tìm niềm xoa dịu từ những ngọn lửa nhân tính ấm áp và đen lượt mình, văn học sẽ góp phần chiêu tuyết cho mọi lầm lỗi của con người. Lâu nay, văn học chưa bao giờ trừng phạt được cái ác, nhưng mà chính văn học lại như 1 mạch ngầm bác ái nhẫn nại tạo điều kiện cho con người hướng thiện. “Cái đẹp sẽ cải tạo toàn cầu” (ĐôVxtôi-ép-xki) là theo ý nghĩa cao cả tương tự… 1 Giăng Van Giăng khốn khố từng làm rơi lệ ko chỉ người Pháp. 1 AQ ko chỉ dằn vặt người Hoa. 1 chị Dậu, 1 Lão Hạc… ko chi làm thổn thức 1 thời. Và 1 Chí Phèo bị cả làng Vũ Đại xa lánh, hất hủi, bị cả đám cường hào ác bá dồn đuối tới cùng đường tuyệt lộ – Vậy nhưng mà, thần kì thay, chỉ cần 1 chút tình thương hồn nhiên tâm thành của Thị Nở thoang thoảng trong bát cháo hành cũng đủ kéo hẳn 1 gã Chí Phèo quỹ dữ từ âm ti trở về với ánh sáng chói loà của cõi thiên lương. Hoá ra, tình thương không hề là thứ để ban phát, nó chính là chiếc chìa khoá nhiệm mầu mở cửa mọi tâm hồn, cho dù đấy có là 1 tâm hồn ảm đạm và mê muội như Chí Phèo! Hoặc cái chết của cô nhỏ bán diêm trong 1 đêm cuối 5 lạnh buốt đã khiến ko ít người nghĩ rằng: giá như cha cô nhỏ không hề là 1 gã con trai thô bạo, đang tâm; giá như những người qua đường ko hờ hững trước 1 sinh linh bé nhỏ và mỗi người chỉ cần bỏ ra vài xu lẻ để sắm cho cô nhỏ 1 bao diêm thì… Vâng, giá như có tình thương phụ tử, giá như có hơi ấm của tình đồng loại thì có lè cô nhỏ đã ko bị chết rũ ở xó tường như 1 con vật hoang! Thân thế cô nhỏ thì đã lanh tanh, cứng đờ; nhưng mà khuôn mặt cô thì vẫn hừng lên như 1 thiên thần về với nước Chúa! Đấy là 1 khuôn mặt vui vẻ, toại nguyện ư? Không! Đấy là khuôn mặt thơ ngây chưa kịp hiểu gì về những góc khuất tăm tối của cuộc đời và càng chẳng thể hiểu nổi sự ác nghiệt nghe đâu đã biến thành lề thói hành xử của con người! Khuôn mặt đấy xuất hiện như 1 sự ngạc nhiên và cũng như hàng loạt câu hỏi đớn đau, vĩnh viễn treo lủng lẳng trước cái gọi là lương tâm của con người: Vì sao cha ta lại ko có tình thương với ta? Vì sao đồng loại của ta lại có thế bình thản bước qua xác ta đế tới nhà thờ và khua môi múa mỏ về lòng nhân hậu nhân ái? Vì sao…Vâng, nơi lạnh nhất không hề là Bắc cực hay Nam cực vì với cái lạnh vật lí, con người tiến bộ có thừa bản lĩnh đề vượt qua hoặc thích ứng với nó bằng các công cụ vật chất tiên tiến. Cái lạnh kinh khủng nhất chính là thái độ dửng dưng trước cái ác, vì chính nó sẽ huỷ diệt lòng bác ái của con người – huỷ diệt cái tính chất thiên phú cao quí hàng đầu nhưng mà chỉ con người mới có và 1 lúc lòng bác ái đã bị huỷ diệt thì con người sẽ vô tự tình lột hết đai cân áo mũ của mình và trần truồng ra giữa thanh thiên bạch nhật như 1 loài mãnh thú, thậm chí còn đáng sợ hơn cả loài mãnh thú (hổ dữ ko ăn thịt con) bởi đấy là 1 sự dửng dưng có tinh thần rất ích kỉ và rất hèn kém. Có 1 nhà văn Pháp từng nói: “Tôi ko muốn chết với nhân cách là 1 người lương thiện, nhưng mà muốn được chết trong 1 xã hội lương thiện”. Cái xã hội lương thiện nhưng mà nhà văn đấy hằng ước mơ chính là 1 xã hội đầy ắp tình thương.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

9

3

9

3

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 9

Chắc hẳn trong số chúng ta đều biết tới 1 nơi lạnh lẽo và băng giá trên Trái Đất này, đấy chính là vùng Bắc Cực, thế nhưng mà vì chúng ta không hề sống tại đấy, cũng chưa mấy người nào đặt chân đến đấy nên sự lạnh lẽo đấy ko có cơ sở gì khiến chúng ta khiếp sợ. Ngược lại, trong xã hội con người, nơi con người sinh sống lại có sự lạnh lẽo đáng sợ, sự lạnh lẽo đấy bắt nguồn từ sự thiếu vắng tình thương, chính cho nên mới có câu “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương”.Trong câu nói trên, “Bắc Cực” là tên 1 địa danh trên Trái Đất, đây là điểm cực Bắc của quả địa cầu, nơi đây có đặc điểm thời tiết khí hậu rất hà khắc với băng tuyết bao phủ quanh 5, nhiệt độ trung bình khi nào cũng âm độ, toàn thể điều kiện đều chẳng thể phục vụ nhu cầu còn đó và sinh sống tầm thường của con người. “Tình thương” chính là 1 trong những góc cạnh tình cảm của con người, đấy là tình cảm mến thương, sự đồng cảm, thấu hiểu và san sớt giữa những con người với nhau. Đấy được coi là 1 tình cảm xinh xắn, rất đáng quý và đáng trân trọng, làm cho con người gần cận và gắn bó với nhau hơn, nơi có tình thương là nơi có những con người biết mến thương, chia sẻ và lan tỏa tình mến thương. Câu nói mang ý nghĩa nói về trị giá thực thụ của tình thương trong đời sống con người, con người có thể sống trên Bắc Cực nhưng mà kiên cố chẳng thể sống ở nơi thiếu tình thương.Bắc Cực trên lý thuyết là nơi lạnh nhất trên toàn cầu này, không những thế nếu nhắc đến sự tác động đối với đời sống con người thì đấy chưa đích thực lạnh nhất. Bởi cái lạnh trên vùng đất Bắc Cực là cái lạnh của khí hậu, thời tiết, của tự nhiên, cái lạnh đấy chỉ làm cho ta có cảm giác lạnh ở bên ngoài thân thể. Đặc trưng cái lạnh ở Bắc Cực tuy ko phù hợp cho con người sinh sống nhưng mà con người có thể giải quyết, có thể chống lại được cái lạnh đấy bằng cách dùng các lớp giữ nhiệt để giữ ấm thân thể là hoàn toàn có thể thích ứng, ko bị cái lạnh làm tác động. Ngược lại, nơi ko có tình thương trong xã hội nhân loại là nơi con người sống hoàn toàn tầm thường nhưng mà giữa người với người lại ko có tình cảm, ko còn đó sự mến thương lẫn nhau, điều đấy làm cho tâm hồn và tâm địa con người phát triển thành hoàn toàn băng giá. Sẽ thế nào lúc con người sống với nhau nhưng mà ko thương mến nhau, đấy là sự ghét ghen, đố kỵ, có thể hãm hại nhau thậm chí thảm sát lẫn nhau, dửng dưng trước sự còn đó và đau thương của nhau. 1 nơi con người ko cùng bảo vệ và thương mến nhau thì nơi đấy dần dần sẽ chẳng còn sự sống, sự còn đó của con người. Như vậy, nơi thiếu vắng tình thương mới là nơi lạnh nhất và đáng sợ nhất.Tình mến thương có 1 sức mạnh hết sức béo mập, nó có thể sưởi ấm trái tim con người, có thể gắn kết đồng loại với nhau, mang thú vui và sự sẻ chia hạnh phúc tới với mỗi người. Có tình thương, mọi người biết sống 1 cách chan hòa, tình cảm, biết thông cảm và san sớt với nhau, 1 số đông có những con người biết mến thương nhau là 1 số đông gắn kết, tăng trưởng và vững bền. Con người sống bằng vật chất chỉ là 1 phần bên ngoài, sống bằng tình thương mới là phần quan trọng bên trong, vật chất bên ngoài có thể được – mất, có – ko luôn ổn định và ko còn đó mãi mãi nhưng mà tình thương thì xoành xoạch còn đó. Không có tình thương thì con người chẳng thể sống được, dù có còn đó cũng chỉ là sự còn đó bất nghĩa, cô độc. Tình thương là cần phải có trong cuộc sống con người, không những thế phải biết cách sử dụng tình thương đúng khi, đúng chỗ và thích hợp, phải phần mềm tình thương vào từng cảnh ngộ sao cho hợp tình, cân đối để tình thương được phát huy trị giá.Như vậy qua câu nói trên, chúng ta phải khẳng định 1 điều rằng nơi thiếu vắng tình thương là nơi lạnh nhất, phải nhận thức được rằng sống là phải mến thương, nếu bản thân sống ko có tình thương là đang tự phá hủy cuộc sống của mình. Mỗi con người nên xây dựng và củng cố tình thương của chính mình, luôn quyết tâm lan tỏa tình thương trong số đông và xã hội, chiến đấu hết mình với mọi biểu lộ của thiếu tình thương, lên án mạnh bạo những lối sống vô cảm, dửng dưng trong xã hội.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

10

2

10

2

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 10

Trong cuộc sống mỗi chúng ta chẳng thể sống nhưng mà ko có tình thương, tình thương là sự rung động trong trái tim của mỗi con người, đúng như ngạn ngữ đã từng viết : “ Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi ko có tình thương”. Chính điều đấy đã tạo điều kiện cho mỗi chúng ta hiểu được tầm quan trọng của tình thương. Vì thế, đã có quan điểm cho rằng: “ Tình thương là hạnh phúc của con người”.Có rất nhiều cách để khái niệm tình thương nhưng mà nhìn thủy chung thương mến là 1 cảm giác tới từ sự tâm thành cảu trái tim, nó hết sức dễ dãi, mộc mạc, ko mang những mưu toan, tính toán và tình thương hiện diện khắp mọi nơi. Hạnh phúc là cảm giác vui vẻ, phấn kích hay dễ dãi chỉ là sự thanh tịnh trong tâm hồn. Vì thế, nhưng mà tình thương mến và hạnh phúc luôn còn đó song song nhau.Tình thương có ở tất cả mọi người trong xã hội, nhưng mà nó hiện ra lúc con người muốn trình bày nó. Sống trong gia đình chúng ta sẽ thu được tình thương của ba má, ông bà, anh chị em, tới trường sẽ cảm nhận tình thương giữa bè bạn, của thầy cô. Khi tất cả mọi người đều dành tình thương cho nhau, con người sẽ dễ vượt qua những gian khổ của cuộc sống, sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu nhưng mà mình đặt ra. Chúng ta dành tình thương cho người khác thì cũng sẽ thu được tình thương của người khác dành cho mình. Đấy là niềm hạnh phúc mập lao nhất nhưng mà chỉ những người biết trân trọng mới đáng được nhận nó.Tình thương còn trình bày ở thái độ đồng cảm, xót thương tâm thành, thâm thúy dành cho những người có số mệnh âu sầu, xấu số: Đấy là những đứa trẻ mồ côi, những người già neo người, những người tàn tật,… Nó còn bắt nguồn từ thái độ ân cần, hành động chuẩn bị san sớt vật chất cho những người, gian khổ thiếu thốn ở bao quanh mình. Xuất phát từ tấm lòng thơm thảo đấy, do đó càng ngày càng nhiều những nhà hảo tâm, dang tay giúp sức số đông. Họ đứng ra quyên góp tiền mặt, lương thực, thuốc thang… giúp sức sẻ chia những người có cảnh ngộ gian khổ như ca sĩ Thủy Tiên, Mc Phan Anh… Hay những đội tự nguyện xanh của các sở ban ngành, các trường đại học… chuẩn bị tới những nơi vùng sâu, vùng xa chung tay giúp sức bà con vùng bão lũ, hiến máu nhân đạo,… Tình thương còn được trình bày ở việc hăng hái lên án, chiến đấu, chống lại những thần thế đày đọa, bóc lột, bạc đãi con người.Không chỉ có vậy, tình mến thương còn là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn con người độc thân, âu sầu, xấu số. Giúp họ có thêm sức mạnh vượt lên mọi cảnh ngộ, sống vui vẻ, hạnh phúc. Tình mến thương còn giúp cảm hóa những con người lỗi lầm, đưa họ quay trở về làm lại từ đầu. Được sống trong tình mến thương là niềm hạnh phúc mập để con người phát triển thành lương thiện. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong tình mến thương sẽ có 1 tâm hồn mẫn cảm, biết ân cần đến mọi người bao quanh. Trái lại, những đứa trẻ bị bạc đãi, đánh đập sẽ xấu số hết sức. Con người hạnh phúc vì được sống lúc bị cái chết rình rập, được ăn lúc đang đói, được hi vọng lúc đang bế tắc,… nhưng mà niềm hạnh phúc mập lao nhất là được sống trog tình mến thương.Tuy nhiên chúng ta ko nên chỉ nhận tình thương nhưng mà còn phải học cách cho đi nữa. Mến thương người khác cũng là yêu bản thân mình. Chính vì thế con người hạnh phúc nhất là lúc cho đi tình thương và được đáp trả lại tình mến thương từ người khác.Tình thương sẽ là thứ tình cảm đáng quý nếu nó được trình bày đúng chỗ, đúng mục tiêu. Có những tình thương chẳng những ko đem đến hạnh phúc nhưng mà thậm chí còn mang xấu số cho người mình thương mến. Tiêu biểu là có những bậc ba má vì quá mến thương con, chiều chuộng con cái quá mức vừa vô tình làm hư con nhưng mà dẫn tới xấu số cho cuộc sống của chúng sau này. Hay như chuyện lợi dụng tình thương của người khác để ỉ lại, cải dạng ăn mày, biếng nhác ko chịu lao động, sống bằng đồng bạc bố thí của người khác. Những phần tử đấy chỉ lũy phần làm băng hoại xã hội nhưng mà thôi.Kế bên những người luôn trao tặng tình thương thì vẫn còn những con người ích kỷ, vô cảm chỉ chu đáo lo cho bản thân mình. Họ dửng dung trước nỗi đau chung của số đông, kệ xác mọi người bao quanh, chỉ ân cần tới bản thân mình. Thật đáng lên án những con người tương tự.1 câu ngạn ngữ của Scotland nói rằng:” Hãy sống thật hạnh phúc lúc bạn còn đang sống – bởi vì bạn chỉ có 1 lần sống độc nhất nhưng mà thôi!” Câu nói này thật hay. Mỗi ngày chúng ta có 24h để sống, để mến thương, để phát hiện những điều xuất sắc nhất trong cuộc sống. Hãy cho đi tình thương để có thể cảm nhận cuộc sống 1 cách đầy đủ nhất, xuất sắc nhất, tròn vẹn nhất. Có những khi, cho đi 1 nhưng mà sẽ nhận lại mười. Hãy trao mến thương lúc còn có thể.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

[rule_3_plain]

#Top #Bài #văn #nghị #luận #về #Nơi #lạnh #nhất #ko #phải #là #Bắc #Cực #nhưng mà #là #nơi #thiếu #vắng #tình #thương #lớp #hay #nhất

Top 10 Bài văn nghị luận về “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” (lớp 12) hay nhất

Cuộc sống luôn đặt ra trước mắt con người rất nhiều những gian khổ, thách thức nhưng mà để vượt qua nó, con người ko chỉ cần huy động tối đa mọi năng lực, nhân phẩm bản thân nhưng mà còn cần hình thành mối liên hệ chắc chắn và xinh xắn giữa mọi tư nhân trong 1 số đông. 1 trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên mối liên hệ này chính là tình thương. Để làm tốt bài văn nghị luận của mình về chủ đề này, mời các bạn tham khảo 1 số bài văn nghị luận về câu nói “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nới thiếu vắng tình thương” hay nhất nhưng mà Toplist tổng hợp trong bài viết dưới đây.

1

10

1

10

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 1

1 trong những thách thức gian khổ nhất của nhân loại bắt đầu từ lúc hiện ra chính là tự nhiên. Và bắt đầu từ khi đấy, con người luôn khát khao làm chủ được vạn vật. Đến hiện nay, từ đỉnh núi Everest cao nhất toàn cầu tới khe nứt Maria sâu thẳm dưới lòng Thái Bình Dương, từ sa mạc Shahara với biên độ nhiệt lên đến hơn 60oC trong ngày tới Bắc Cực ko bao giờ biết đến mùa hè…, tất cả đều đã có dấu chân con người. Làm chủ tự nhiên thật khó, nhưng mà không hề là chẳng thể. Tuy nhiên, có những gian khổ gây ra bởi chính con người thì thật sự ko đơn giản. Tinh thần được điều đấy, M.Go-rơ-ki đã nói “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương”.Bắc Cực không hề là 1 đất liền, địa điểm bao trọn từ 60o tới 90o vĩ Bắc đem đến cho nó cái lạnh buốt ngăn cản và thử thách bất kỳ người nào muốn đặt chân tới nơi đây. Nhiệt độ trung bình 5 luôn dưới 0oC, băng tuyết dày vĩnh cửu đông cứng và những trận bão tuyết trên 200km/h luôn chuẩn bị ập đến nơi đây bất kỳ khi nào. Nhưng đấy vẫn chưa phải điều tồi tệ nhất. Nhắc đến Bắc Cực, người ta run lên bởi cái lạnh của nó, 1 cái lạnh được gợi đến như những nhát dao vô hình. Mạnh bạo và ồn ã, cái lạnh cắt da cắt thịt cứ xâm lăng làm nhiều người phải gục ngã, sợ hãi…Nhưng đấy đã là nơi lạnh lẽo nhất chưa? Chưa! Thật may mắn vì kỉ thăng hà đã qua và trước lúc nó quay lại trong vài tỉ 5 nữa, chúng ta ko tội gì phải tới Bắc Cực nếm thử cái lạnh khốn cùng kia. Hãy cứ ở trong nhà cùng lò sưởi và 1 ly cà phê ấm hot nếu mùa đông có gõ cửa. Tuy nhiên điều đấy cũng ko giúp bạn tránh khỏi 1 cái lạnh còn hơn cả Bắc Cực, nhất là lúc cái lạnh đấy xuất hành từ con tim.Như tác giả V.Huy-gô trong tác phẩm kinh điển “Những người khốn khổ” đã từng viết “Trên đời này chỉ có 1 việc độc nhất, đấy là mến thương nhau, thế thôi”. Đấy là việc độc nhất! Thế nhưng mà có rất nhiều người xấu số lại phải sống nhưng mà thiếu vắng tình thương mến đấy. Giả dụ những cơn gió cắt vào da thịt người ta ở Bắc Cực, thì ở nơi thiếu vắng tình thương, nỗi độc thân thả phanh vẫy vùng, gặm nhấm trái tim người ta. Và nỗi đau đấy, đích thực là vượt quá sức chịu đựng của bất kì người nào. Và nếu ta ko kịp thời ân cần đến họ, thật khó để cứu họ thoát khỏi nơi lạnh lẽo đấy. Nỗi buồn độc thân lạnh lẽo vì thiếu tình thương sẽ còn dằng dai đeo bám họ. Quả thực ko có cái lạnh nào có thể so sánh với cái lạnh ở nơi ko có tình yêu thươngCô nhỏ bán diêm với hình ảnh đáng thương, đi chân đất, mặc áo quần mong manh đi trong đêm Nô-en băng giá chính là minh chứng rõ nhất cho nỗi đau thiếu mến thương. Những tưởng việc phải đi bán diêm trong đêm lạnh đã là quá sức đối với bất kỳ người nào, nhưng mà với em thì ko. Em ko sợ phải đi trong đêm lạnh đấy, nhưng mà em sợ về nhà. Diễn ra từ lúc mẹ và bà nhắm mắt xuôi tay, em đã mất đi hơi ấm của tình mến thương. Người bố vô tâm đã làm đóng băng trái tim bé bỏng đấy. Nỗi đau thiếu mến thương như những rễ cây bé lí tí, xuyên ngang và làm sứt mẻ tâm hồn em. Có nỗi đau nào mập hơn nỗi đau này? Đêm Nô-en đã biến thành ác mộng. Que diêm rốt cục được quẹt lên, không hề để sưởi ấm đôi bàn tay đã đóng băng, nhưng mà là để sưởi ấm trái tim sắp tắt. Con người ta quả thật chẳng thể sống nhưng mà thiếu tình mến thương!Ngày nay, vì nhiều lí do không giống nhau nhưng mà có quá nhiều người phải sống ở nơi thiếu vắng tình mến thương, họ cần thu được sự giúp sức của xã hội cả về vật chất và ý thức. Và mỗi chúng ta, hãy ân cần và mến thương những người bao quanh nhiều hơn. Vì người nào cũng có sẵn mến thương và người nào cũng cần điều đấy. Biết đâu, người nào đấy hàng ngày vẫn tươi cười nhưng mà hàng ngày lại đang phải chịu đựng nỗi đau lẻ loi? Chỉ có mến thương mới cứu vớt được những trái tim độc thân!M.Go-rơ-ki đã thật tài tình lúc thức tỉnh những người dân Nga về tầm quan trọng của tình mến thương dưới thời bạo hành của Nga hoàng. Đấy mãi mãi là câu nói bất hủ của mọi thời đại cho mọi dân tộc trên toàn cầu. Tôi cần, bạn cần, tất cả mọi người đều cần tình mến thương, bởi dễ dãi 1 điều “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương”.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

9

2

9

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 2

Khi nhắc đến lạnh lẽo, băng giá ta thường nghĩ ngay tới vùng Bắc Cực của trái đất. Nhưng có 1 điều không hề người nào cũng biết rằng: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” hay nói cách khác: nơi lạnh lẽo nhất là nơi đang có mặt của căn bệnh vô cảm.Bắc Cực là nơi băng tuyết phủ quanh 5, nhiệt độ trung bình trong 5 xuống tới âm độ, con người rất gian khổ để còn đó và tăng trưởng ờ nơi đấy. Tuy nhiên, cái hà khắc của Bắc Cực chỉ là hà khắc của tự nhiên, nên ko vì thế nhưng mà ngăn cản được trí tò mò cũng như công tác của con người. Hằng 5 vẫn có những nhà thám hiểm hay những nhà khoa học đã và đang sống, làm việc ở đây nhằm đem đến những bức ảnh sinh động về cuộc sống trên tuyết. Qua những thước phim nhưng mà họ quay được, như là chương trình toàn cầu thực vật, những bản tin thời tiết hằng ngay vẫn được cập nhật liên tiếp về trung tâm, giúp ta thấy được những chuyển đổi của khí hậu ảnh hường tới cuộc sống 2 người. Chính thành ra Bắc Cực chẳng thể là nơi lạnh nhất vì nơi đấy con người vẫn sống và làm việc dù rất loáng thoáng và gian khổ. Vậy vì sao nơi ko có tình thương, nơi căn bệnh vô cảm đang có mặt lại là nơi lạnh nhất?Tình thương là tình cảm giữa người với người, xuất hành từ tấm lòng tâm thành của mỗi tư nhân, là nơi mở màn những tình cảm thiêng liêng nhất. Nơi có tình thương là nơi con người sống trong sự mến thương. Họ cùng nhau san sớt nỗi buồn, gian khổ cho nhau và cùng chung vui những khoảnh khắc hạnh phúc. Nơi đấy con người sống trong hòa bình và biết hi sinh cho nhau vì bản con người chứ không hề vì chuộc lợi tư nhân. Tình thương còn là 1 nhu cầu của con người, nhu cều được mến thương, được san sớt, đồng cảm. “Tình thương là sức mạnh vô bờ, là điều san sớt quý nhất trong cuộc sống con người” (First new). Tình thương luôn còn đó ở mọi nơi. Đấy là tình thương giữa những đồng trang lứa, lúc đấy ta gọi là tình bạn. 1 tình bạn đẹp và vững bền ước mơ của biết bao lăm người như tình bạn giữa C.Mác và ăng – Ghen nổi danh lịch sử. Đấy là tình thương của ông bà, ba má dành cho con, cháu, mái nhà êm ấm chắc chắn sẽ khiến ta bình an hơn, tình cảm gia đình, thương giữa những con người may mắn với những con người kém may nắm sẽ khiến họ cảm thấy bớt xấu số hơn và phần nào giúp họ có được cuộc tốt đẹp hơn. Nơi có tình thương là nơi ấm áp tình người, cứu vớt bao con người đau khổ, xấu số. Tình thương làm thức tỉnh Chí Phèo sau những cơn say bất tận, nó nâng đỡ sự sống cho Giôn – Xi bởi sự hi sinh của cụ Bơ – men Chiếc lá cuôi cùng của O.Hen – ri.Qua việc nhận thức về sự ấm áp của nơi có tình thương, ta hiểu rằng nếu ko có tình thương chỉ có sự vô cảm thì cuộc sống thật lạnh lẽo biết bao. Trên toàn cầu vẫn chưa có nơi nào là thiếu vắng sự mến thương hoàn toàn, giả thử có 1 toàn cầu bé nào đấy nhưng mà con người chỉ sống bằng lí trí, bằng ích lợi vật chất, hoàn toàn quên đi tình cảm thì đấy có nhẽ là nơi “lạnh lẽo” “hà khắc” nhất. Lạnh lẽo vì ko có hơi ấm của tình người, hà khắc bởi cuộc sống bon chen, ích kỉ. Thiếu vắng tình thương, con người trở những vật vô tri bởi động vật còn biết mến thương nhau, thiếu vắng tình thương, con người sẽ khó đứng dậy sau những cú ngã đớn đau trong cuộc đời, độc thân, trống vắng, bị giam hãm trong chính mình, 1 nhà đá khổ sở hơn mọi “tù ngục”. Sống ko có tình thương thì 1 bà cụ bối rối qua đường ko người nào giúp sức, 1 em nhỏ mồ côi, chơ vơ sẽ ko người nào nuôi nấng sau 1 trận lũ lụt… ko có tình thương thì ko có sự sông, ko có loài người, những tư nhân sống ở nơi ko có tình thương thì mang nhiều bệnh tật như trầm cảm, tự kỉ… dần dần sẽ biến thành những cái xác ko hồn.Có 1 thực tiễn nhưng mà chúng ta khó nhận thấy trong cuộc sống hiện tại. Đấy là vật chất đủ đầy hơn thì con người ta ít rung động, ít xúc cảm hơn. Thay vào đấy là sự vô cảm nhiều lúc tới đáng sợ. Ở những con người đấy, sự mến thương, đồng cảm và san sớt thật hiếm hoi. Đi đường gặp người bị nạn, họ có xúm lại xem nhưng mà chưa chắc đã ra tay giúp sức. Tôi đã chứng kiến cảnh chiếc xe con rất lịch sự được 1 người ngăn chặn nhờ đưa người bị nạn đi cấp cứu đã chối từ thẳng thắn. Cuối cùng, 1 bác đạp xe 3 gác cùng 1 đứa ở đấy đã cùng nhau đẩy chiếc xe thật nhanh chở người bị nạn tới bệnh viện. Vừa qua, dư luận đã từng xôn xao vụ 1 lái xe cố tình ko ngừng lại lúc gây tai nạn và biết dưới gầm xe đang lê 1 người. Cách đây không lâu, dư luận lại xôn xao vụ án giết thịt người yêu, cắt đầu mang để phi tang… Nhỏ nhặt hơn là thấy trẻ em cãi nhau, ẩu đả người ta làm ngơ. Thđấy 1 cụ già hay em nhỏ ko có chỗ ngồi trên ô tô buýt người ta coi như việc đấy không phù hợp tới mình. Sẽ ra sao nêu bệnh vô cảm, thiếu tình thương cứ lan tràn: Thầy thuốc vô cảm, ko có tình thương hậu quả là gì bạn có thể tự nhận thấy Giáo viên vô cảm, ko biết mến thương sẽ dạy trò mình được những gì chắc bạn biết…Giả dụ ở Bắc Cực, vẫn còn có dấu chân của con người thì tới đây, nơi ko có tình thương là 1 hoang đảo ko có sự sống, là 1 toàn cầu nhưng mà mọi loài đều tiệt chủng, nơi con người ko còn đó và tăng trưởng. Qua đấy ta thấy nơi ko có tình thương đúng là nơi hà khắc, lạnh lẽo nhất trong cuộc sống.Được mến thương và mến thương là điều nhưng mà con người may mắn có được trong cuộc đời này. Vì thế, thật xấu số cho những người nào ko có được tình yêu của mọi người, Hồ Dzếnh đã nói: “…Có cái gì ở nơi này nhưng mà ko đớn đau? Yêu nhau và thương nhau là điều cân hơn hết. Đấy là bồi thêm ý nqhĩa cho sự sống, để bớt thấy mình lạnh lùng. Đấy còn là cả 1 triết lí bát ngát của đời, cái đời bé nhen phổ biến và ích kỉ”. “Yeu nhau và thương nhau” hay được yêu và cho đi tình yêu để bớt độc thân hơn trong cuộc đời này. Những người nào đánh mất tình yêu, có xu thế tìm tới cuộc sống ko có tình thương sẽ cảm thấy cuộc đời chỉ toàn: là xấu xa, bé nhen, phổ biến, ích kỉ và rất bi lụy trong mọi vấn đề. Tóm lại, con người chẳng thể sống nhưng mà ko có tình thương, cũng như Bắc Cực ko thế nào lạnh bằng nơi chỉ có mình ta.Câu nói: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” là 1 triết lí sống cũng là 1 vấn đế nhưng mà mọi người của thời đại mới này cần phải ân cần, lúc họ dần mất đi nhũng cử chỉ tốt đẹp để chạy theo vật chất nhưng mà bỏ quên những trị giá ý thức đáng quý đấy. Hãy biết ân cần và san sớt với người khác, ta sẽ thấy mặc nhiên và hạnh phúc hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3

9

3

9

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 3

Nhà thơ Tố Hữu vừa từng nói “Người với người sống để yêu nhau”. Bạn hãy hình dung trái đất này sẽ như thế nào nều ko có tình mến thương của loài người? Khi đấy lòng người sẽ lạnh lẽo và trái tim dương như biến thành băng giá mặc cho dù mặt trời vẫn ngày ngày chiếu sáng ấm áp khắp muôn nơi. Thật thấm thía lúc người nào đấy nói rằng: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà chính là nơi ko có tình thương”.Bắc Cực là 1 vùng đất ở cực bắc của trái đất. ở nơi âý, khí hậu hà khắc, quanh 5 băng giá, tất cả sinh vật đều khó còn đó và tăng trưởng. Thành ra nhưng mà nó được coi là nơi lạnh nhất. Nhưng lúc đặt trong mối quan hệ với nhu cầu sống của con người thì Bắc Cực chưa phải là chỗ lạnh nhất nếu so với nơi ko có tình thương. Tình thương là 1 tình cảm thiêng liêng tạo sự gắn bó và tinh thần bổn phận của con người với nhau. Thành ra nhưng mà nơi ko có tình thương là nơi con ngươi sống với nhau ko có sự gắn bó, hòa hợp về tình cảm và ko có trách nhiễm xuất hành từ tình cảm. Từ lạnh ở đây được đặt trong 2 vế so sánh nên được hiểu theo 2 trường nghĩa không giống nhau. Cái lạnh ở Bắc Cực hoàn toàn khắc hẳn với cái lạnh ở nơi ko có tình thương. Lạnh thực tiễn là cảm giác của con người lúc nhiệt độ thời (gian) tiết hạ thấp xuống, nó cũng là cảm nhận của con người lúc ko tìm được mối liên hệ giữa mình và tất cả người bao quanh. Tình hải quan là hơi ấm xua tan lạnh buốt, là nghị lực giúp con người đương đầu lại tất cả điều kiện hà khắc của cuộc sống, để con người ko chỉ sống nhưng mà còn hạnh phúc trong chính cuộc sống đấy.Con người luôn có bản lĩnh đương đầu với tất cả điều kiện lạnh buốt của thời (gian) tiết. Thành ra do đó Bắc Cực vẫn chưa là nơi lạnh nhất. Du gian khổ còn đó và tăng trưởng nhưng mà ở đấy vẫn có những động vật còn đó được vì chúng thích ứng với thời (gian) tiết nhờ lớp mỡ dày, bộ lông dày. Còn con người vẫn có thể sống và còn đó ở những vùng đất đấy, họ có thể mặc áo lông thú, đốt lửa để sưởi ấm, sống trong ngân hàng và bắt cá hồi. Thành ra dù ở nơi nào quanh 5 băng tuyết, chỉ cần có thể lực, được đoàn luyện sức chịu đựng cùng lúc (gian) có những công cụ cung cấp do con người hình thành là sẽ chặn lại ảnh hưởng xấu của cái lạnh vào thân thể. Dù phải sống ở những nơi có độ ẩm như thế nhưng mà bên trong con người vẫn cảm thu được sự ấm áp của lửa cháy và vẫn quyết tâm hòa nhập KẾT ứng với không gian sống. Đấy chính là nguyên cớ và cũng là kết quả chứng minh rằng Bắc Cưc chưa phải là nơi lạnh nhất. Nhưng ko có tình thương thì khác. Cảm giác lạnh nhưng mà nó mang đến ko gì chống đỡ được. Đã bao giờ bạn cảm giác trống trải độc thân? Đã bao giờ bạn cảm giác lạnh và khao khát tìm 1 nguồn hơi ấm cho tâm hồn? Có nhẽ cái nhưng mà bạn cần lúc đấy ko có gì ngoài tình mến thương. Người bố thương con cả cuộc đời buôn tẩu làm ăn lo cho cuộc sống gia đình. Người mẹ thương con cưu mang, dạy bảo con nên người ,hi sinh tất cả vì con. Người anh thương em qua thái độ nhường cho em mẩu bánh mì ngon. Người con thương nhân đình bằng tất cả tấm lòng hiếu hạnh. Đôi nam nữ thương nhau trao cho nhau những tình cảm mặn nồng. Đấy là tình mến thương nhưng mà chúng ta từng bắt gặp trong cuộc sống. Song để tình mến thương còn đó bền lâu, mỗi con người ko chỉ là con người được mến thương nhưng mà còn phải là người biết mến thương “ Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Cho đi nghĩa là sẽ thu được bởi những gì cho đi sẽ còn mãi. Khi đấy người được mến thương sẽ ko thấy cô độc, khiếp sợ, sẽ phát triển thành vững tin và cảm thu được hạnh phúc lúc bản thân mình được mến thương. Khi đem tình mến thương tới cho người khác 1 cách thật lòng , ta sẽ phát triển thành Người hơn, Người với 1 nghĩa thật sự, phát triển thành vị tha, khoan thứ trong chuyện làm và nghĩ suy, mang điều tốt đẹp cho người khác 1 cách không lo nghĩ dễ chịu. Tình thương từ đấy vừa biến thành 1 tình cảm cao cả đem đến hạnh phúc cho cả người cho và người nhận. Những điều cho đi sẽ không phải mất, dù ta xác định rằng chỉ “để gió cuốn đi” như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa từng nói thì trong thực tiễn gió cũng chẳng thể cuốn đi những điều tốt đẹp trong cuộc sống của con người. Tình mến thương vừa gắn bó con người với nhau, vừa tạo những mối quan hệ tốt đẹp, đem đến cho con người sức mạnh, thậm chí có thể nhân đôi sức mạnh để con người có thể đương đầu những điều kiện hà khắc của cuộc sống.Hãy thử hình dung nếu chúng ta đang sống ở những nơi ko có tình thương, lúc đấy trái tim con người sẽ thành băng tuyết trong độc thân, cằn cọc, khô khan, ích kỉ. Vì chuyện thiếu tình thương sẽ nới lỏng mối quan hệ giữa con người với con người, làm sự sống phát triển thành mỏng manh, yếu đuối trước tai họa, trước những điều bất trắc có thể xảy ra. Không có tình thương, con người sẽ sống vô tình, dửng dưng trước âu sầu của người khác, ko trông thấy ý nghĩa nhân bản của cuộc sống. Giả dụ tất cả người sống ko có tình thương thì người ăn xin sẽ ko bao giờ có 1 chén cơm để ăn lúc đói lòng, trẻ mồ côi sẽ ko bao giờ được chăm sóc, trẻ con mù sẽ mãi tối tăm, ko cảm thu được hơi ấm của số đông, sẽ ko người nào rơi nước mắt cho những cuộc đời nhiễm chất độc màu da cam, sẽ ko người nào bênh vực những con người không có tội. Khi đấy cuộc đời thật đáng buồn và bất nghĩa. Thành ra nhưng mà sức mạnh của tình thương sẽ sưởi ấm và giúp con người thắng lợi tất cả ngay lúc cuộc sống tưởng như chẳng thể chịu đựng nổi.Câu nói trên là 1 lời khẳng định đúng mực. Nó xuất hành từ hiểu biết đầy đủ về vai trò và định nghĩa của tình thương, từ mục tiêu cuộc sống con người tiến bộ. Con người tiến bộ ko chỉ được bảo đảm về đời sống vật chất nhưng mà còn cần 1 đời sống ý thức phong phú, giàu tính nhân bản và điều làm nên cuộc sông nhân bản chẳng thể thiếu vai trò của tình thương con người. Vì tình thương tâm thành giúp con người có cuộc sống lành mạnh và hăng hái. Câu nói là 1 gợi mở về trục đường xây dựng cuộc sống lí tưởng cho con người. Nó nhắc nhở ta chuyện bồi đắp tâm hồn, nâng đỡ tình mến thương để có thể sẻ chia, thông cảm và sẵn lòng giúp sức người khác lúc họ cần tới chúng ta.Nơi nào ko có tình thương thì đấy là 1 mảnh đất thật đáng sợ hơn cái lạnh của vùng Bắc Cực. Vì thế mỗi con người chúng ta sống xoành xoạch cần tình cảm mến thương, sự vỗ về, xoa dịu, niềm cổ vũ, động viên. Như có thi sĩ vừa từng kêu gọi “con người ơi hãy thương lấy con người” , hãy biết mến thương và tìm cho mình 1 tình mến thương tâm thành. Điều đấy sẽ vun vén cho chúng ta 1 cuộc đời tươi đẹp, tràn trề thú vui và niềm tin yêu, kì vọng.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4

4

4

4

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 4

Tình thương là 1 nhân phẩm, 1 đức tính quý báu của con người. Từ nghìn xưa, loài người đã lấy tình thương làm cơ sở để xây dựng số đông. Tình thương gắn kết mọi người lại thành xã hội, bé là thôn xóm, mập là non sông. Tình thương là sức mạnh, là nguồn cội, là mục tiêu sống của con người. Nếu ko có tình thương, con người sẽ sống ra sao? Để lí giải điều đấy, 1 nhà văn Nga đã nói: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực, nhưng mà là nơi ko có tình thương”.Thật vậy, Trên Trái đất có 2 nơi lạnh nhất, đấy là Bắc Cực và Nam Cực quanh 5 băng giá, tuyết phủ, gió gào. Thiên nhiên hoang sơ, thời tiết hà khắc gây nhiều chướng ngại cho cuộc sống của con người. Chỉ có rất ít động vật có sức chịu đựng cao mới đương đầu được cái lạnh gớm ghê đấy. Còn đối với các nhà thám hiểm, các nhà khoa học nghiên cứu Bắc Cực thì cái lạnh cắt da cắt thịt là thách thức gay cấn nhưng mà họ phải có nghị lực, ý chí mãnh liệt mới vượt qua được.Tuy vậy, cái lạnh tê buốt của Bắc Cực cũng ko đáng sợ bằng cái “lạnh” của nơi ko có tình thương. Nói 1 cách khác, điều đáng sợ nhất là lúc trong trái tim ko còn hơi ấm của tình thương, tức là ko còn xúc cảm, ko rung động trước thú vui hay nỗi đau của người khác. Con người sống ko có tình thương sẽ dửng dưng trước vẻ đẹp của đất trời, sẽ hờ hững trước sự nhộn nhịp của cuộc sống. Họ hờ hững, vô cảm trước sự việc xảy ra bao quanh. Người ko có tình thương thường có lối sống ích kỉ, thu mình lại trong vỏ ốc. Triết lí sống của họ là: “Mũ ni che tai” , “đèn nhà người nào nấy rạng”, “yên phận thủ thường”. Họ tự tách mình ra khỏi số đông, thành ra nhưng mà cuộc sống của họ tẻ nhạt.Đối với những người sống vị kỉ, xã hội luôn ân cần nhắc nhở và giáo dục họ. Người xưa từng khuyên lơn: “Ăn 1 mình đau tức, làm 1 mình cực thân”. Ca dao đã khơi dậy tình thương mến bằng câu: “ Thương người như thể thương thân”; “Sông có khúc, người có khi”; “Đông tay vỗ nên kêu”; “Không người nào nắm tay suốt ngày đến tối”. Trong văn chương cũng có nhiều tác phẩm phê phán những người ko có “tình thương”. Mẹ con mụ mẹ ghẻ trong truyện cổ tích Tấm Cám nhẫn tâm đày đọa và giết thịt chết cô Tấm hiền hậu để tranh lợi quyền. Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao cũng là 1 con người sống ko có tình thương. Hắn là đại diện cho thần thế phong kiến thực dân giày xéo quyền sống, quyền hưởng hạnh phúc của con người. Kế bên việc phê phán những kẻ sống thiếu “tình thương”, văn chương cũng ngợi ca, biểu dương những tấm lòng vàng. Bà cụ hàng nước trong truyện cổ tích Tấm Cám đã nuôi nấng cô Tấm. Chàng Thạch Sanh trong truyện cùng tên cũng hết dạ vị tha đối với Lý Thông- kẻ đã nhiều lần hãm hại chàng. Nguyễn Du xót xa bi cảm, đớn đau thốt lên lời thơ đứt ruột đứt gan lúc Thúy Kiều bị Tú Bà tra tấn: “Thịt da người nào cũng là người, lòng nào hồng rụng thắm rời chẳng đau!”. Lục Vân Tiên với quan niệm của người quân tử: “Giữa đường dẫu thấy bất bằng nhưng mà tha” đã cứu mạng Kiều Nguyệt Nga bằng tấm lòng vị nghĩa không lo nghĩ “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”.Trong cuộc sống, cái tốt, cái xấu song song còn đó, nhưng mà xu hướng chung là bao giờ cái thiện cũng thắng lợi cái ác. Người tốt sẽ cảm hóa, thuyết phục được người xấu. Biện pháp giáo dục hiệu quả nhất là ảnh hưởng vào “tình thương” , vào thiên lương của mỗi người.Con người muốn sống con ơi!Phcửa ải yêu đồng đội, yêu người an hem.(Tiếng ru – Tố Hữu)Ngày nay, trong nền kinh tế thị phần thì sự phân biệt sang trọng, phân biệt giàu nghèo là điều chẳng thể tránh khỏi, chẳng thể phủ nhận. Nhưng những người giàu sang cần thương mến, san sớt, giúp sức người nghèo nàn. Những người mạnh khỏe, sáng dạ cần giúp sức, nuôi nấng những người yếu đuối, cơ nhỡ với ý thức : “Lá lành đùm lá rách”; “1 con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”; “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong 1 nước phải thương nhau cùng.”. Cả xã hội cần mở mang tấm lòng bác ái, giúp đỡ cung cấp, đùm bọc bà con bị thiên tai, bão lụt, hỏa thiến, sẵn lòng giúp sức những người rủi ro bị bệnh hiểm nghèo…Câu nói của nhà văn Nga ở 1 chừng đỗi nhất mực nào đấy có thể coi là phương châm sống đúng mực. Thông điệp nhưng mà nhà văn gửi gắm tới mọi người là xin đừng vô cảm trước nỗi đau của đồng loại. Hãy chung tay xây dựng 1 mái ấm chứa chan “tình thương” giai cấp, dân tộc và loài người. Sự san sớt và kết hợp, sự nồng ấm của “tình thương’ sẽ khiến cho băng giá của thói ích kỉ tan chảy, mỗi trái tim sẽ rộn rực tình yêu và nhựa sống.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5

6

5

6

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 5

Nhà thơ Tố Hữu từng viết:“Người với người sống để yêu nhau”Câu thơ đã phần nào nói chung được quan niệm sống về tình mến thương, sự thông cảm san sớt. Trái đất này sẽ như thế nào nếu ko có tình mến thương? Thấm thía lúc người nào đấy nói rằng “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi ko có tình thương”.Như ta đã biết Bắc Cực là vòng cực Bắc của trái đất, nơi có khí hậu hà khắc quanh 5 lạnh buốt, còn tình mến thương là tình cảm thiêng liêng được tạo bởi sự gắn bó và bổn phận của con người với nhau. Nơi ko có tình mến thương là nơi con người ko có sự gắn bó hòa hợp về tình cảm, ko có bổn phận với nhau. Từ “lạnh” trong 2 vế có nghĩa không giống nhau. Trước hết cái lạnh ở Bắc cực là cảm giác của con người lúc nhiệt độ hạ thấp còn “lạnh” ở nơi ko có tình thương là cảm nhận của con người lúc ko tìm được mối liên hệ giữa mình với người bao quanh. Họ cảm thấy độc thân, lạnh buốt trong tâm hồn.Ý nghĩa của câu nói trên: Tình yêu là hơi ấm xua tan lạnh buốt, giúp con người có nghị lực đương đầu với mọi thách thức hà khắc của cuộc sống. Câu nói trên có ý nghĩa hết sức thâm thúy bởi thực tiễn con người luôn có bản lĩnh đương đầu với mọi điều kiện hà khắc của thời tiết. Bắc cực cũng chưa phải là nơi lạnh nhất vì ở đấy con người và động vật vẫn có thể sinh sống, còn đó. Nhưng ko có tình mến thương thì khác, đã bao giờ bạn cảm thấy lạnh và khao khát nguồn ấm của tâm hồn chưa? Đấy chính là khát khao 1 tình yêu bằng sự gắn kết mọi người với nhau, tạo sức mạnh sưởi ấm tâm hồn mỗi người. Cha mẹ thương con bằng sự , dạy bảo, anh chị thương em bằng sự nhịn nhường sẻ chia từ cái kẹo, mẩu bánh, con cái thương ba má bằng tấm lòng hiếu hạnh và số đông mến thương nhau bằng sự đùm bọc, giúp sức từ miếng cơm manh áo, đấy là tình mến thương chúng ta thường gặp trong cuộc sống.Để tình mến thương bền chặt thì con người phải biết mến thương giống như những gì mình thu được bởi: “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” và lúc ta đem tình mến thương cho người khác 1 cách thật lòng ta sẽ thấy mình sống có lợi hơn. Ngược lại nếu ko có tình mến thương thì trái tim con người sẽ băng giá cằn cọc, mối quan hệ giữa con người sẽ trở lên mong manh yếu đuối, con người sẽ dửng dưng vô cảm trước nỗi đau của người khác. Vì thế bản thân chúng ta phải biết mến thương san sớt với bè bạn, thầy cô, những người nhà trong gia đình, mọi người bao quanh và số đông xã hội đấy là 1 lối sống tiến bộ, lành mạnh và là cách để bồi đắp tâm hồn ta.Như vậy câu nói “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi ko có tình thương” là hoàn toàn đúng, bởi ko có tinh mến thương thì nơi đấy còn đáng sợ hơn cả cái lạnh của Bắc cực. Chính thành ra nhưng mà ta cần học cách mến thương ân cần san sớt với mọi người để cuộc sống của ta luôn ấm áp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6

2

6

2

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 6

Vì sao “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực, nhưng mà là nơi ko có tình thương?” Phcửa ải là 1 con người trải đời mới nói được những lời mang ý nghĩa thâm thúy như thế.Qua sách báo, qua những bài học địa lí, ta mới biết được Bắc Cực lạnh lắm. Băng tuyết bao phủ quanh 5. Những ngọn núi băng cao chọc trời bao phủ cả 1 vùng bát ngát, kéo dài hàng ngàn hải lí. Lạnh dưới độ âm 5, 6 mươi độ. Phcửa ải là những nhà thám hiểm, nhà khoa học… mới tới được Bắc Cực. Chỉ có loài gấu trắng, chó biển. Chim cánh cụt… mới sống ở Bắc Cực. Nghe nhắc đến 2 tiếng Bắc Cực nhưng mà ghê người. Nhưng nhà văn Nga lại nói: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực, nhưng mà là nơi ko có tình thương”.Nơi ko có tình thương hoặc thiếu tình thương là 1 xã hội nhưng mà cơ chế bóc lột, áp bức ngự trị. Nơi đấy, con người sống âu sầu trong thù hận, máu và nước mắt. Nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã viết:Bát cơm chan đầy nước mát Bay còn giằng khỏi mồm ta Thằng giặc Tây thằng chúa đất Đứa đè cổ, đứa lột da(Ðất nước)Nơi ko có tình thương thì quyền sống của con người bị giày xéo, bị tước đoạt. Nơi đấy, có kẻ ngồi mát ăn bát vàng, kẻ ăn ko hết, người lần ko ra, có kẻ ko có cháo cầm hơi, ko có manh áo che thân giữa những ngày đông tháng giá.Nơi ko có tình thương, lòng người, trái tim người khô héo, băng giá. Sự nuôi nấng, giúp sức lẫn nhau ko có. Chết sống mặc bay. Hờ hững trước sự âu sầu của đồng loại. Con người khác nào cầm thú! Đọc Đám tang lão Gô-rỉ-ô của văn hào Ban-dắc nhưng mà ta thấy hãi hùng. Cha già yếu, ốm đau, 2 cô con gái chẳng đoái hoài. Cha chết trong độc thân, tủi hổ, nghèo nàn… nhưng mà 2 người con gái giàu có ko thèm tới, ko 1 giọt nước mắt. Tiền bạc trong xã hội tư sản đã làm băng giá tim người. Tình cha con mẹ con, tình anh em, tình bạn bè, tình đồng loại ko còn nữa. Người ta tôn thờ thần tiền. Đúng là nơi ko có tình thương còn lạnh hơn Bắc Cực.Xã hội thực dân nửa phong kiến là nơi ko có tình thương. Thành ra mới có hiện tượng như nhà chí sĩ Phan Châu Trinh đã khinh bỉ công kích: “Dân khôn nhưng mà chi! Dân ngu nhưng mà chi! Dân hại nhưng mà chi! Dân càng bầy tớ, ngôi vua càng dài lâu, bọn quan lại càng phú quý! Chẳng những thế nhưng mà “1 người làm quan, 1 nhà có phước”, dầu tham, dầu nhũng, dầu vơ vét, dầu rút tỉa của dân thế nào cũng ko người nào phẩm bình; dầu lấy lúa của dân sắm vườn mua ruộng, xây nhà làm cửa cũng ko người nào chê bai”. (Về luân lí xã hội ở nước ta)Nơi ko có tình thương thì ko có đạo lí, con người phát triển thành tham lam, ích kỉ, ác nghiệt, đê tiện. Sự chênh lệch quá mập về giàu, nghèo trong xã hội là 1 trong những nguyên cớ dẫn tới sự băng giá tình người. Nơi ko có tình thương, cơ chế ko có tình thương chẳng thể còn đó được. Khi dân chủ và công bình xã hội đã bị tước đoạt, giày xéo thì nơi đấy làm gì có tình thương. Nơi đấy là âm ti, còn lạnh hơn cả Bắc Cực.Nhắc đến tình thương là nhắc đến đạo lí, là nhắc đến lòng bác ái. Nhân dân ta xoành xoạch nhắc nhở nhau: “Thương người như thể thương thân”. Gia đình là cái nôi của tình thương: tình cha con, mẹ con, tình anh em, tình ông bà con cháu. Dân tộc là nơi tăng trưởng tình thương: tình đồng bào, tình yêu quê hương, non sông. Dưới mái trường, tuổi xanh được giáo dục và tăng trưởng tình thương: tình thầy trò, tình bạn hữu, tình yêu Đất nước.Phcửa ải sống nơi thiếu tình thương là điều xấu số. Được sống trong tình thương là hạnh phúc. Các phong trào như giúp sức nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ đồng bào nghèo, đồng bào vùng bão lũ… là những hành động thiết thực để xây dựng tình thương cho con người và cho xã hội. Câu nói của nhà văn Nga về sự thiếu tình thương có trị giá giáo dục lòng bác ái cho bất kỳ người nào.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7

3

7

3

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 7

Nếu được người nào đấy hỏi rằng: Đâu là nơi lạnh nhất trên toàn cầu này? Bắc Cực chăng? Bạn sẽ giải đáp như thế nào? Là đúng? Tôi cũng đã từng nghĩ tương tự. Nhưng giờ thì ko. Đấy là 1 chân lí khoa học. Kế bên nó tôi còn trông thấy 1 chân lí của cuộc sống, thâm thúy hơn: “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi ko có tình thương”.Tình thương là những tình cảm xinh xắn và nồng hậu của con người, khiến cho họ gắn bó và có bổn phận với nhau hơn. Nó có thể là tình cảm đôi lứa, tình cảm gia đình, bè bạn, và cao hơn nữa là tình cảm con người khái quát. Tình thương ko chỉ thuộc về xúc cảm nhưng mà quan trọng là ở cả những biểu lộ của nó trong thực tiễn. Giúp bạn tân tiến trong học tập, lắng tai hàn huyên, đồng cảm với nỗi niềm của người khác; thậm chí chỉ dễ dãi chỉ là việc dẫn 1 cụ già hay 1 em bé qua đường. Đấy cũng là những biểu lộ của tình thương, có thể nói, tình thương là 1 thứ tình cảm thẩm mĩ tốt đẹp còn đó bên trong con người cũng như xoành xoạch được con người hướng đến. Nó mang tính nhân bản và trong 1 môi trường tốt sẽ được bồi dưỡng cho càng ngày càng bao la hơn lên. Chúng ta đều biết rằng trên Trái Đất này Bắc Cực là nơi lạnh nhất, quanh 5 tuyết phủ chỉ có 1 số loài động vật có bản lĩnh thích ứng cao với cái lạnh thỉ mói có bản lĩnh sinh tồn. Nhưng đấy là cái lạnh được hình thành do địa điểm địa lí, điều kiện thời tiết.Với cái lạnh đấy, dù sao con người vẫn có thể có các cách không giống nhau để giữ ấm cho mình: mặc áo ấm, đốt lửa… Còn 1 cái lạnh còn gớm ghê hơn, nơi nhưng mà con người ta hoàn toàn cô độc, lạnh lẽo và ko cỏ bản lĩnh chống đỡ: đỏ là cái lạnh trong chính toàn cầu của nhân loại, nơi ko có tình mến thương. Tình mến thương có sức mạnh sưởi ấm tâm hồn con người. Nó luôn đi liền với hạnh phúc và khiến cho tâm hồn con người được ấm áp. Nơi nào ko có tình mến thương, nơi đấy sẽ chỉ còn sự lạnh lùng, vô cảm, con người sống ở đấy trong cảm giác chơ vơ, cô độc; nó gặm nhấm và người ta ko có cách nào để có thể phòng bị và chống đỡ. Hơn thế nữa, nếu nơi lạnh nhất trên Trái Đất này chỉ có thể có ở Bắc Cực thì cái lạnh lùng trong toàn cầu nhân loại trong tâm hồn con người vì thiếu tình mến thương có thể có ở bất kỳ nơi đâu. Ở giữa sa mạc cát, ở giữa xứ sở Mặt Trời, ở giữa mảnh đất của xứ sở nhiệt đới, ko có tình thương, con người vẫn có thể cảm thấy độc thân, hoang lạnh. Câu nói của nhà văn còn cho ta nhận thức thâm thúy hơn về sức mạnh của tình thương. Nơi ko có tình thương là nơi lạnh lùng nhất, và chỉ có tình thương mới có thể nung chảy khối băng trong tâm hồn 1 người nào đấy, đem đến sự sống và nhựa sống cho nó.Là người người nào cũng cần có tình thương. Thương và được thương – đấy như 1 nhu cầu hạnh phúc nhưng mà mọi người người nào cũng tìm kiếm trên suốt hành trình sống của mình. Đứa trẻ mới sinh ôm bầu vú mẹ bú say sưa, đấy là tình thương trước tiên con người dành cho chính mình và cho mẹ. Đấy cũng là tình thương trước tiên 1 con người sinh ra được nhận. Cuộc sống luôn là những trục đường dẫn đến 1 đích nào đấy, cần cù đi, cần cù quan sát thì ta thấy mình dễ thương, đời cũng dễ thương và kiên cố 1 điều là có người nào đấy cũng mến thương mình. Hạnh phúc lúc được thương cho ta sợi dây nối vơi số đông để mở lòng và trân trọng từng khoảnh khắc đang sống, được sống… Nhưng nếu chỉ bám víu vào mệnh đề “được thương” để sống thì cuộc đời chỉ là những chuỗi ngày đi kiếm tìm và lao chen mỏi mệt. Ngừng lại để ngắm cuộc sống bao quanh mình, để mỉm cười với 1 người nào đấy nhưng mà mình gặp trên đường bằng tình thương và sự san sớt tâm thành. Ngừng lại để lắng tai người nhà, người bạn, những người bao quanh mình để thương và hành xử đúng, tâm thành trong cái tình thương nhưng mà mình dành dụm, vun đắp. Ngừng lại để không hề chỉ trách móc ai đấy thương nhưng mà ko hiểu mình để biết rằng tình thương của người đấy là tâm thành và từ đấy họ hiểu mình hơn. Nếu ko có những khoảnh khắc ngừng lại để lắng tai, để hiểu người mình thương cũng như thực chất của tình thương nhưng mà mình đang muốn xây dựng thì ta sẽ khiến cho người ta thương mỏi mệt, sẽ có khi ta làm âu sầu cho mình và chính người mình thương.Tình thương và hạnh phúc luôn đi liền với nhau. Chính vì thế, nó có bản lĩnh cứu vớt con người, đem đến cho họ niềm tin vào cuộc sống, sưởi ấm cho họ trước những xấu số trong cuộc đời. Tình người, tình thương mến của Thị Nở đã khiến 1 con quỷ dữ của làng Vũ Đại như Chí Phèo thức tỉnh. Sau biết bao lăm 5 sống cuộc đời của 1 con quỷ, lần trước tiên, Chí Phèo nghe thấy những thanh âm của cuộc sống, và cũng lần trước tiên sau bao lăm 5 khơi dậy mơ ước được làm 1 người lương thiện. Tình mến thương khiến 1 kẻ như Gia-ve (Những người khốn khổ – V.Huy-gô) hiểu được còn những mối quan hệ khác nhưng mà con người đối xử với nhau, tốt đẹp và đáng trân trọng hơn rất nhiều thứ luật pháp khắc nghiệt nhưng mà hắn tôn thờ. Và cũng chính tình mến thương trên mảnh đất Điện Biên đang hồi sinh cũng đã làm hồi sinh 1 người nữ giới vốn chao chát, chỏng lỏn, vì những gì mình đã phải trải qua nhưng mà “hằn học” với đời biến thành 1 người nữ giới dễ mến, mở màn biết mơ ước: rồi những đứa con của chị sẽ mập lên, chúng sẽ đi học, cuối tuần về thăm mẹ, thăm những người anh em, bè bạn của chúng. Hạnh phúc đã nở hoa từ mảnh đất của đau thương. Nơi lạnh nhất vì ko có tình thương lúc con người ko thương mến người nào và mở mang lòng mình cho người nào thương mến cả giờ đây đã là nơi ấm áp để ươm mầm cho hạnh phúc, cho mơ ước.Tình mến thương và hạnh phúc sẽ đi liền nhau và có ý nghĩa trong mọi thời đại, đưa con người vượt qua tất cả những gian khổ trong cuộc sống. Con người chẳng thể sống nhưng mà ko có tình thương. Chính thành ra nó cần phải có cho tất cả mọi người, đặc trưng là những người trẻ tuổi. Hơn người nào hết, lứa tuổi trẻ cần tình mến thương vì chúng ta còn non nớt, chưa hiểu biết nhiều nên cần tình thương để được định hướng đúng những bước đi trong cuộc sống, cần tình thương để được sẻ chia, nâng đỡ. Do chưa đủ kinh nghiệm và sự trải đời họ dễ bị vấp phải những gian khổ. Khi đấy, họ cần có 1 vòng tay mến thương nâng họ dậy, dìu dắt trong những bước đi tiếp theo. Họ cần 1 thái độ mến thương tâm thành con người dành cho nhau, dành cho những người trẻ tuổi đang bước những bước trước tiên vào đời để hạnh phúc sẽ tới với tất cả mọi người và cuộc sống đích thực phát triển thành có ý nghĩa.Tình mến thương có sức mạnh lớn lao và nó sẽ luôn là niềm hạnh phúc của con người, sưởi ấm họ, giúp họ vượt qua những gian khổ trong cuộc sống, cần biết trân trọng những gì ta đang có, mến thương, chia sẻ để cuộc sống có ý nghĩa hơn, và Trái Đất này sẽ ko còn có thể có nơi nào lạnh lẽo hơn Bắc Cực được nữa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8

3

8

3

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 8

Hot lạnh là cảm giác muôn đời của con người. Mùa hè hot và mùa đông lạnh. Xích đạo thì hot như hoả điệm sơn, còn Bắc cực và Nam cực thì lạnh như ướp đá chườm băng. Đấy là những cái lạnh có thể đo đếm được, nhưng mà cũng có thể phòng chống được đế giữ cho thể xác con người ko bị huỷ diệt.Nhưng có những cái lạnh vô hình, ko thế đo đếm được, nhưng mà nỗi ám ảnh của nó thì thật đáng sợ. Đấy là cái lạnh của sự thiếu vắng tình thương. Vì sao vậy? Tình thương là 1 trong những tính chất thiên phú của con người, là chứng cớ đề phân biệt con người với loài mãnh thú; vì thế nếu thiếu vắng nó thì con người sè phát triển thành ích kỉ và ác nghiệt biết chừng nào? Em Nguyền Thị Bình bị 1 cặp vợ chồng hàng phở hành xử như bầy tớ giữa lòng Thủ đô Hà Nội hàng chục 5 trời. Gã chồng thì dùng kìm dứt từng mảng da thịt trên cơ thể em. Mụ vợ thì mạnh tay hắt nước sôi vào mặt em. Láng giềng hàng xóm biết. Chính quyền địa phương biết. Nhưng tất cả đều hờ hững vô cảm như không phải có chuyện gì xảy ra. Mãi đến lúc có 1 bà già can đảm đánh tháo em ra khỏi cái âm ti trần giới đấy thì người ta mới sững sờ lúc tận mắt trông thấy trên cơ thế em là hàng trăm vết thương đang rỉ máu!1 em nhỏ gái 14 tuổi ở với 1 gã bố dượng súc vật. Gã dùng vũ lực phá hủy sự trắng trong của đời em, gí dao vào cổ ko chế và đe doạ, bỏ đói đế em ko còn chút hơi sức nào nhưng mà phản kháng. Rất nhiều người biết chuyện đấy, nhưng mà tất cả đều làm ngơ. Phcửa ải mãi đến lúc có 1 bác Chi Hội trưởng Chi Hội Cựu chiến binh ớ nơi khác tới thăm đồng chí ở địa phương biết chuyện và tìm cách giải cứu cho em thì em mới được đưa vào trại giáo dưỡng trẻ mồ côi.Mỗi buổi sáng, lướt qua vài tờ nhật trình, ta có thể thấy đầy rẫy những tin tức về những chuyện đại loại như: nơi này 1 gã chồng vũ phu hành tội người vỢ đầu gối tay ấp tới thân tàn ma dại, chỗ kia 1 gã cha nghiện ngập đánh đập con cái tàn nhẫn, những cảnh bạc đãi người già, trẻ con… đang diễn ra hằng ngày hằng giờ ớ khắp mọi xó xĩnh trên cõi dương thế đầy máu và nước mắt này. Từ lâu rồi, rất nhiều người yếu tim ko dám đọc những tin tức đấy họ bảo những vụ “giết thịt, cướp, hiếp” dễ làm cho con người phát triển thành bấn loạn và khiếp sợ! Khiếp sợ cái gì vậy? Khiếp sợ cái bản năng mãnh thú của những kẻ đã mất hết nhân tính. Khiếp sợ sự bất lực của con người trước cái ác. Đối với kẻ thủ ác thì tình thương là 1 mặt hàng xa xỉ, thế còn đối với những người lương thiện thì sao? Không có tình thương thì sẽ ko có dũng khí. Không có dũng khí thì sẽ khiếp nhược và cầu an. cầu an nghĩa là tâm hồn đã nguội lạnh trước bao nỗi thống khố của đồng loại. Sự nguội lạnh này có thế là 1 trong những nguyên cớ làm cho cái ác lộng hành nhưng mà ko bị trừng phạt, khiên cho người ta dù đi giữa phố đông nhưng mà vẫn cảm thấy lạnh lẽo, độc thân.Như thế đủ thấy, nơi lạnh nhất đâu phải là Bắc cực hay Nam cực? Nơi lạnh nhất chính là nơi thiếu vắng tình thương – nơi nhưng mà con người có thể bỏ mặc đồng loại oằn oại giữa móng vuốt của bầy mãnh thú đội lốt người. Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, những nhà văn chân chính bao giờ cũng là những con người cực kì mẫn cảm, họ được mệnh danh là “cái cần ăng-ten của “tình thương” hoặc “cái hàn thử biểu của trái tim”; vì thế đối với họ, máu và nước mắt của những người lương thiện thấp cổ nhỏ họng luôn là món nợ nhức nhói trong tâm can, thế do đó đông đảo các tác phẩm mập, đều viết về những nỗi xấu số của con người đế hi vọng biến chuyển những trái tim đã hoá đá và thức tĩnh những tâm hồn đã giá băng. Người ta tới với văn học là đế kiếm tìm niềm xoa dịu từ những ngọn lửa nhân tính ấm áp và đen lượt mình, văn học sẽ góp phần chiêu tuyết cho mọi lầm lỗi của con người. Lâu nay, văn học chưa bao giờ trừng phạt được cái ác, nhưng mà chính văn học lại như 1 mạch ngầm bác ái nhẫn nại tạo điều kiện cho con người hướng thiện. “Cái đẹp sẽ cải tạo toàn cầu” (ĐôVxtôi-ép-xki) là theo ý nghĩa cao cả tương tự… 1 Giăng Van Giăng khốn khố từng làm rơi lệ ko chỉ người Pháp. 1 AQ ko chỉ dằn vặt người Hoa. 1 chị Dậu, 1 Lão Hạc… ko chi làm thổn thức 1 thời. Và 1 Chí Phèo bị cả làng Vũ Đại xa lánh, hất hủi, bị cả đám cường hào ác bá dồn đuối tới cùng đường tuyệt lộ – Vậy nhưng mà, thần kì thay, chỉ cần 1 chút tình thương hồn nhiên tâm thành của Thị Nở thoang thoảng trong bát cháo hành cũng đủ kéo hẳn 1 gã Chí Phèo quỹ dữ từ âm ti trở về với ánh sáng chói loà của cõi thiên lương. Hoá ra, tình thương không hề là thứ để ban phát, nó chính là chiếc chìa khoá nhiệm mầu mở cửa mọi tâm hồn, cho dù đấy có là 1 tâm hồn ảm đạm và mê muội như Chí Phèo! Hoặc cái chết của cô nhỏ bán diêm trong 1 đêm cuối 5 lạnh buốt đã khiến ko ít người nghĩ rằng: giá như cha cô nhỏ không hề là 1 gã con trai thô bạo, đang tâm; giá như những người qua đường ko hờ hững trước 1 sinh linh bé nhỏ và mỗi người chỉ cần bỏ ra vài xu lẻ để sắm cho cô nhỏ 1 bao diêm thì… Vâng, giá như có tình thương phụ tử, giá như có hơi ấm của tình đồng loại thì có lè cô nhỏ đã ko bị chết rũ ở xó tường như 1 con vật hoang! Thân thế cô nhỏ thì đã lanh tanh, cứng đờ; nhưng mà khuôn mặt cô thì vẫn hừng lên như 1 thiên thần về với nước Chúa! Đấy là 1 khuôn mặt vui vẻ, toại nguyện ư? Không! Đấy là khuôn mặt thơ ngây chưa kịp hiểu gì về những góc khuất tăm tối của cuộc đời và càng chẳng thể hiểu nổi sự ác nghiệt nghe đâu đã biến thành lề thói hành xử của con người! Khuôn mặt đấy xuất hiện như 1 sự ngạc nhiên và cũng như hàng loạt câu hỏi đớn đau, vĩnh viễn treo lủng lẳng trước cái gọi là lương tâm của con người: Vì sao cha ta lại ko có tình thương với ta? Vì sao đồng loại của ta lại có thế bình thản bước qua xác ta đế tới nhà thờ và khua môi múa mỏ về lòng nhân hậu nhân ái? Vì sao…Vâng, nơi lạnh nhất không hề là Bắc cực hay Nam cực vì với cái lạnh vật lí, con người tiến bộ có thừa bản lĩnh đề vượt qua hoặc thích ứng với nó bằng các công cụ vật chất tiên tiến. Cái lạnh kinh khủng nhất chính là thái độ dửng dưng trước cái ác, vì chính nó sẽ huỷ diệt lòng bác ái của con người – huỷ diệt cái tính chất thiên phú cao quí hàng đầu nhưng mà chỉ con người mới có và 1 lúc lòng bác ái đã bị huỷ diệt thì con người sẽ vô tự tình lột hết đai cân áo mũ của mình và trần truồng ra giữa thanh thiên bạch nhật như 1 loài mãnh thú, thậm chí còn đáng sợ hơn cả loài mãnh thú (hổ dữ ko ăn thịt con) bởi đấy là 1 sự dửng dưng có tinh thần rất ích kỉ và rất hèn kém. Có 1 nhà văn Pháp từng nói: “Tôi ko muốn chết với nhân cách là 1 người lương thiện, nhưng mà muốn được chết trong 1 xã hội lương thiện”. Cái xã hội lương thiện nhưng mà nhà văn đấy hằng ước mơ chính là 1 xã hội đầy ắp tình thương.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

9

3

9

3

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 9

Chắc hẳn trong số chúng ta đều biết tới 1 nơi lạnh lẽo và băng giá trên Trái Đất này, đấy chính là vùng Bắc Cực, thế nhưng mà vì chúng ta không hề sống tại đấy, cũng chưa mấy người nào đặt chân đến đấy nên sự lạnh lẽo đấy ko có cơ sở gì khiến chúng ta khiếp sợ. Ngược lại, trong xã hội con người, nơi con người sinh sống lại có sự lạnh lẽo đáng sợ, sự lạnh lẽo đấy bắt nguồn từ sự thiếu vắng tình thương, chính cho nên mới có câu “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương”.Trong câu nói trên, “Bắc Cực” là tên 1 địa danh trên Trái Đất, đây là điểm cực Bắc của quả địa cầu, nơi đây có đặc điểm thời tiết khí hậu rất hà khắc với băng tuyết bao phủ quanh 5, nhiệt độ trung bình khi nào cũng âm độ, toàn thể điều kiện đều chẳng thể phục vụ nhu cầu còn đó và sinh sống tầm thường của con người. “Tình thương” chính là 1 trong những góc cạnh tình cảm của con người, đấy là tình cảm mến thương, sự đồng cảm, thấu hiểu và san sớt giữa những con người với nhau. Đấy được coi là 1 tình cảm xinh xắn, rất đáng quý và đáng trân trọng, làm cho con người gần cận và gắn bó với nhau hơn, nơi có tình thương là nơi có những con người biết mến thương, chia sẻ và lan tỏa tình mến thương. Câu nói mang ý nghĩa nói về trị giá thực thụ của tình thương trong đời sống con người, con người có thể sống trên Bắc Cực nhưng mà kiên cố chẳng thể sống ở nơi thiếu tình thương.Bắc Cực trên lý thuyết là nơi lạnh nhất trên toàn cầu này, không những thế nếu nhắc đến sự tác động đối với đời sống con người thì đấy chưa đích thực lạnh nhất. Bởi cái lạnh trên vùng đất Bắc Cực là cái lạnh của khí hậu, thời tiết, của tự nhiên, cái lạnh đấy chỉ làm cho ta có cảm giác lạnh ở bên ngoài thân thể. Đặc trưng cái lạnh ở Bắc Cực tuy ko phù hợp cho con người sinh sống nhưng mà con người có thể giải quyết, có thể chống lại được cái lạnh đấy bằng cách dùng các lớp giữ nhiệt để giữ ấm thân thể là hoàn toàn có thể thích ứng, ko bị cái lạnh làm tác động. Ngược lại, nơi ko có tình thương trong xã hội nhân loại là nơi con người sống hoàn toàn tầm thường nhưng mà giữa người với người lại ko có tình cảm, ko còn đó sự mến thương lẫn nhau, điều đấy làm cho tâm hồn và tâm địa con người phát triển thành hoàn toàn băng giá. Sẽ thế nào lúc con người sống với nhau nhưng mà ko thương mến nhau, đấy là sự ghét ghen, đố kỵ, có thể hãm hại nhau thậm chí thảm sát lẫn nhau, dửng dưng trước sự còn đó và đau thương của nhau. 1 nơi con người ko cùng bảo vệ và thương mến nhau thì nơi đấy dần dần sẽ chẳng còn sự sống, sự còn đó của con người. Như vậy, nơi thiếu vắng tình thương mới là nơi lạnh nhất và đáng sợ nhất.Tình mến thương có 1 sức mạnh hết sức béo mập, nó có thể sưởi ấm trái tim con người, có thể gắn kết đồng loại với nhau, mang thú vui và sự sẻ chia hạnh phúc tới với mỗi người. Có tình thương, mọi người biết sống 1 cách chan hòa, tình cảm, biết thông cảm và san sớt với nhau, 1 số đông có những con người biết mến thương nhau là 1 số đông gắn kết, tăng trưởng và vững bền. Con người sống bằng vật chất chỉ là 1 phần bên ngoài, sống bằng tình thương mới là phần quan trọng bên trong, vật chất bên ngoài có thể được – mất, có – ko luôn ổn định và ko còn đó mãi mãi nhưng mà tình thương thì xoành xoạch còn đó. Không có tình thương thì con người chẳng thể sống được, dù có còn đó cũng chỉ là sự còn đó bất nghĩa, cô độc. Tình thương là cần phải có trong cuộc sống con người, không những thế phải biết cách sử dụng tình thương đúng khi, đúng chỗ và thích hợp, phải phần mềm tình thương vào từng cảnh ngộ sao cho hợp tình, cân đối để tình thương được phát huy trị giá.Như vậy qua câu nói trên, chúng ta phải khẳng định 1 điều rằng nơi thiếu vắng tình thương là nơi lạnh nhất, phải nhận thức được rằng sống là phải mến thương, nếu bản thân sống ko có tình thương là đang tự phá hủy cuộc sống của mình. Mỗi con người nên xây dựng và củng cố tình thương của chính mình, luôn quyết tâm lan tỏa tình thương trong số đông và xã hội, chiến đấu hết mình với mọi biểu lộ của thiếu tình thương, lên án mạnh bạo những lối sống vô cảm, dửng dưng trong xã hội.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

10

2

10

2

Nghị luận “Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi thiếu vắng tình thương” số 10

Trong cuộc sống mỗi chúng ta chẳng thể sống nhưng mà ko có tình thương, tình thương là sự rung động trong trái tim của mỗi con người, đúng như ngạn ngữ đã từng viết : “ Nơi lạnh nhất không hề là Bắc Cực nhưng mà là nơi ko có tình thương”. Chính điều đấy đã tạo điều kiện cho mỗi chúng ta hiểu được tầm quan trọng của tình thương. Vì thế, đã có quan điểm cho rằng: “ Tình thương là hạnh phúc của con người”.Có rất nhiều cách để khái niệm tình thương nhưng mà nhìn thủy chung thương mến là 1 cảm giác tới từ sự tâm thành cảu trái tim, nó hết sức dễ dãi, mộc mạc, ko mang những mưu toan, tính toán và tình thương hiện diện khắp mọi nơi. Hạnh phúc là cảm giác vui vẻ, phấn kích hay dễ dãi chỉ là sự thanh tịnh trong tâm hồn. Vì thế, nhưng mà tình thương mến và hạnh phúc luôn còn đó song song nhau.Tình thương có ở tất cả mọi người trong xã hội, nhưng mà nó hiện ra lúc con người muốn trình bày nó. Sống trong gia đình chúng ta sẽ thu được tình thương của ba má, ông bà, anh chị em, tới trường sẽ cảm nhận tình thương giữa bè bạn, của thầy cô. Khi tất cả mọi người đều dành tình thương cho nhau, con người sẽ dễ vượt qua những gian khổ của cuộc sống, sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu nhưng mà mình đặt ra. Chúng ta dành tình thương cho người khác thì cũng sẽ thu được tình thương của người khác dành cho mình. Đấy là niềm hạnh phúc mập lao nhất nhưng mà chỉ những người biết trân trọng mới đáng được nhận nó.Tình thương còn trình bày ở thái độ đồng cảm, xót thương tâm thành, thâm thúy dành cho những người có số mệnh âu sầu, xấu số: Đấy là những đứa trẻ mồ côi, những người già neo người, những người tàn tật,… Nó còn bắt nguồn từ thái độ ân cần, hành động chuẩn bị san sớt vật chất cho những người, gian khổ thiếu thốn ở bao quanh mình. Xuất phát từ tấm lòng thơm thảo đấy, do đó càng ngày càng nhiều những nhà hảo tâm, dang tay giúp sức số đông. Họ đứng ra quyên góp tiền mặt, lương thực, thuốc thang… giúp sức sẻ chia những người có cảnh ngộ gian khổ như ca sĩ Thủy Tiên, Mc Phan Anh… Hay những đội tự nguyện xanh của các sở ban ngành, các trường đại học… chuẩn bị tới những nơi vùng sâu, vùng xa chung tay giúp sức bà con vùng bão lũ, hiến máu nhân đạo,… Tình thương còn được trình bày ở việc hăng hái lên án, chiến đấu, chống lại những thần thế đày đọa, bóc lột, bạc đãi con người.Không chỉ có vậy, tình mến thương còn là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn con người độc thân, âu sầu, xấu số. Giúp họ có thêm sức mạnh vượt lên mọi cảnh ngộ, sống vui vẻ, hạnh phúc. Tình mến thương còn giúp cảm hóa những con người lỗi lầm, đưa họ quay trở về làm lại từ đầu. Được sống trong tình mến thương là niềm hạnh phúc mập để con người phát triển thành lương thiện. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong tình mến thương sẽ có 1 tâm hồn mẫn cảm, biết ân cần đến mọi người bao quanh. Trái lại, những đứa trẻ bị bạc đãi, đánh đập sẽ xấu số hết sức. Con người hạnh phúc vì được sống lúc bị cái chết rình rập, được ăn lúc đang đói, được hi vọng lúc đang bế tắc,… nhưng mà niềm hạnh phúc mập lao nhất là được sống trog tình mến thương.Tuy nhiên chúng ta ko nên chỉ nhận tình thương nhưng mà còn phải học cách cho đi nữa. Mến thương người khác cũng là yêu bản thân mình. Chính vì thế con người hạnh phúc nhất là lúc cho đi tình thương và được đáp trả lại tình mến thương từ người khác.Tình thương sẽ là thứ tình cảm đáng quý nếu nó được trình bày đúng chỗ, đúng mục tiêu. Có những tình thương chẳng những ko đem đến hạnh phúc nhưng mà thậm chí còn mang xấu số cho người mình thương mến. Tiêu biểu là có những bậc ba má vì quá mến thương con, chiều chuộng con cái quá mức vừa vô tình làm hư con nhưng mà dẫn tới xấu số cho cuộc sống của chúng sau này. Hay như chuyện lợi dụng tình thương của người khác để ỉ lại, cải dạng ăn mày, biếng nhác ko chịu lao động, sống bằng đồng bạc bố thí của người khác. Những phần tử đấy chỉ lũy phần làm băng hoại xã hội nhưng mà thôi.Kế bên những người luôn trao tặng tình thương thì vẫn còn những con người ích kỷ, vô cảm chỉ chu đáo lo cho bản thân mình. Họ dửng dung trước nỗi đau chung của số đông, kệ xác mọi người bao quanh, chỉ ân cần tới bản thân mình. Thật đáng lên án những con người tương tự.1 câu ngạn ngữ của Scotland nói rằng:” Hãy sống thật hạnh phúc lúc bạn còn đang sống – bởi vì bạn chỉ có 1 lần sống độc nhất nhưng mà thôi!” Câu nói này thật hay. Mỗi ngày chúng ta có 24h để sống, để mến thương, để phát hiện những điều xuất sắc nhất trong cuộc sống. Hãy cho đi tình thương để có thể cảm nhận cuộc sống 1 cách đầy đủ nhất, xuất sắc nhất, tròn vẹn nhất. Có những khi, cho đi 1 nhưng mà sẽ nhận lại mười. Hãy trao mến thương lúc còn có thể.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

[rule_3_plain]

#Top #Bài #văn #nghị #luận #về #Nơi #lạnh #nhất #ko #phải #là #Bắc #Cực #nhưng mà #là #nơi #thiếu #vắng #tình #thương #lớp #hay #nhất


#Top #Bài #văn #nghị #luận #về #Nơi #lạnh #nhất #ko #phải #là #Bắc #Cực #nhưng mà #là #nơi #thiếu #vắng #tình #thương #lớp #hay #nhất

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button