Top 10 Bài văn phân tích khổ 2 Đây thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) (Ngữ văn 11) hay nhất

Hàn Mặc Tử, 1 trong những thi sĩ có sức thông minh mạnh bạo nhất trong phong trào Thơ mới, thơ của ông luôn phảng phất nỗi buồn, nổi danh trong số các sáng tác của Hàn Mặc Tử là bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” được in trong tập thơ “Đau thương”. Bài thơ là 1 bức tranh cảnh quan thôn Vĩ nhưng mà cũng là bức tranh tâm trạng chứa đựng nhiều tâm cảnh, xúc cảm và hàn ôn của đối tượng trữ tình, đặc trưng trong khổ thơ thứ 2, vẻ đẹp tự nhiên và tâm hồn con người đã được đan xen hòa quyện vào nhau. Dưới đây là những Bài văn phân tích khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) (Ngữ văn 11) hay nhất nhưng Toplist đã sưu tầm và tổng hợp. Hãy cùng tham khảo với viknews nhé !

Top 10 Bài văn phân tích khổ 2 Đây thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) (Ngữ văn 11) hay nhất
Top 10 Bài văn phân tích khổ 2 Đây thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) (Ngữ văn 11) hay nhất

Sơ đồ tư duy phân tích khổ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ

Hướng dẫn Sơ đồ tư duy phân tích khổ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ đầy đủ chi tiết hãy cùng tham khảo để có hướng làm bài thật tốt nhé :

Sơ đồ tư duy phân tích khổ 2 bài đây thôn vĩ dạ
Sơ đồ tư duy phân tích khổ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ

Dàn ý phân tích khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ

Hướng dẫn Dàn ý phân tích khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ đày đủ chi tiết hãy cùng tham khảo ngay bên dưới đây nhé :

Dàn ý phân tích khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ
Dàn ý phân tích khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ

A. Mở Bài 

 • Dẫn dắt, giới thiệu tác giả, tác phẩm
 • Giới thiệu khổ thơ thứ hai

B. Thân Bài

 • Khổ thơ thứ hai là hình ảnh sông nước tỏa ra khí thế.
 • Mây và gió: Hướng đối diện, Không tự nhiên, Bị chia cắt
 • Flow of Water: Hiện thân của “Sorrow”

Những dòng sông không còn vô tri vô giác

 • Lưu loát buồn Nỗi buồn chia tay
 • Hoa Cải: Là loài hoa gợi nỗi buồn
 • Thuyền và sông trăng: hình ảnh hư ảo khó phân biệt đâu là mộng, đâu là thực.
 • Trăng: Vẻ đẹp mà người nghệ sĩ luôn muốn gửi gắm
 • Moongang: Mặt trăng tan trong nước và bay ra khỏi không gian.
 • “Đúng giờ” không chỉ là mong ước mà còn là sự lo lắng.

III. Chấm dứt:

 • Tóm tắt nội dung câu 2 của bài thơ và nhấn mạnh giá trị, đóng góp của câu 2 đối với toàn bài thơ.

Tổng hợp Cảm nhận và phân tích khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ

Bài văn phân tích khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 5 bài văn phân tích mẫu hay nhất, ngắn gọn được tổng hợp và chọn lọc từ những bài văn hay đạt điểm cao của học sinh lớp 11. Hi vọng với 5 bài phân tích khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ này các bạn sẽ yêu thích và viết văn hay hơn .

Tổng hợp Cảm nhận và phân tích khổ 2 đây thôn vĩ dạ
Tổng hợp Cảm nhận và phân tích khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ

Phân tích khổ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ

Hàn Mặc Tử là 1 trong những khuôn mặt rực rỡ của phong trào Thơ mới. Thơ Hàn Mặc Tử là ngôn ngữ của 1 tâm hồn yêu cuộc sống, yêu cảnh vật, yêu con người nồng thắm, khẩn thiết. Bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” chính là bài mang 1 tình yêu, khao khát cuộc sống tương tự. Khổ thơ thứ 2 của bài thơ mang lại 1 hoài niệm và tâm cảnh lo lắng của nhà thơ.

Mở màn bài thơ, người đọc đã cảm thu được vẻ đẹp của tự nhiên, cuộc sống và vẻ đẹp tâm hồn người nhà thơ. Ta thấy nhà thơ tuy phải sống cuộc đời đầy thảm kịch nhưng mà vẫn khao khát được sống và yêu đời khẩn thiết.

Khổ thơ thứ 2 được mở ra, khiến người đọc cảm thu được hoài niệm về cảnh sông nước đêm trăng, hòa theo ấy là tâm cảnh lo lắng, ngay ngáy của nhà thơ. Cảnh sông nước đêm trăng được gợi ra:

“Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”

Dòng sông có nhiều cách hiểu, nhưng mà dù hiểu theo cách nào thì vẫn gợi tinh thần về sông Hương-linh hồn của Huế. Cảnh vật được mô tả rất nhẹ nhõm, êm đềm, gợi đặc điểm riêng của Huế: gió khẽ lay, mây khẽ bay, hoa bắp khẽ đong đưa, chuyển di rất nhẹ nhõm, êm đềm, gợi ko gian rất yên bình, rất Huế. Cảnh vật đượm buồn: buồn thiu, buồn sâu lắng, buồn nhuốm vào ko gian, cảnh vật, thường là nỗi buồn từ toàn cầu bên ngoài ảnh hưởng. Câu thơ như dài ra, căng ra, khiến nỗi buồn như dằng dặc. Tác giả đã sử dụng giải pháp nghệ thuật “nhân hóa”, dòng sông đã biến thành 1 sinh thể, có tâm cảnh, có hồn, mang nỗi niềm của con người. Cảnh vật như nhuốm màu chia ly “Gió theo lối phong vân đường mây”. Câu thơ tách nhịp 4/3 chia làm 2 nửa: 1 gió 1 mây. Từ “gió” được điệp lại ở vế 1, đóng khung 1 toàn cầu đầy gió, chỉ có gió, chỉ riêng gió. Từ “mây” điệp ở vế 2, hình thành 1 toàn cầu mây khép kín chỉ có mây. Vậy là 2 sự vật vốn dĩ chỉ đi liền với nhau thì nay tác biệt và chia li. Gió đóng khung trong gió, mây khép kín trong mây. Câu thơ mang lại 1 hiện thực phi lý về hiện quan khách quan, nhưng mà rất có lý về hiện thực tâm cảnh. Thi sĩ đang sống trong cảnh chia ly, xa cách, sống trong cảnh đời đầy nghịch lý bởi vậy gió cứ gió, mây cứ mây. Từ “lay” mang 1 nỗi buồn trong ca dao, chỉ hoạt động rất nhẹ của sự vật hiện tượng lúc có gió nhẹ. Nó mang nỗi buồn truyền thống của ca dao, thổi vào nỗi buồn muôn đời của con người.

Top 10 Bài văn phân tích khổ 2 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) (Ngữ văn 11) hay nhất
phân tích khổ 2 đay thôn vĩ dạ

Hai câu thơ sau, ta trông thấy được tâm cảnh lo lắng, ngay ngáy của nhà thơ:

“Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy

Có chở trăng về kịp tối nay”

Cảnh vật được gợi ra 1 cách lung linh, ảo huyền, tràn trề ánh trăng, mang ý nghĩa vừa thực vừa ảo. “Sông trăng” có thể hiểu là dòng sông tràn trề ánh trăng, cũng có thể là trăng tuôn chảy thành dòng. “Thuyền trăng” là con thuyền chở đầy trăng, cũng có thể hiểu là trăng giống như hình ảnh 1 con thuyền. Dù hiểu theo cách nào thì trăng đã tràn trề cả ko gian, vừa thực vừa ảo, hình thành 1 cảm giác mơ hồ. Trong thơ của Hàn Mặc Tử có cả 1 miền trăng, để có 1 toàn cầu tri kỉ, chất chứa hàn ôn, xả stress những niềm đau, trăng đối với Hàn Mặc Tử là 1 người bạn tri kỉ. “Thuyền người nào” lại gợi ra 1 danh từ phiếm chỉ. Hai câu thơ chứa đựng cả những hình ảnh tranh chấp. Câu dưới ko có trăng, ý thơ phi lý về hiện thực nhưng mà chúng ta có thể lý giải được lúc dựa vào tâm cảnh của chủ thể trữ tình. Trăng khi có khi ko, mỏng manh và mờ ảo, người tri kỷ cũng mờ ảo và mỏng manh nên lo lắng, ngay ngáy là thế. Chờ trăng là chờ sự tri kỉ, chờ sự đồng điệu, chờ sự sẻ chia và chờ được khao khát, giao cảm với đời, là 1 con người tầm thường mong muốn sự giao cảm. Từ “kịp” trình bày 1 tâm cảnh lo lắng của thi sĩ, tâm cảnh đợi chờ, khát khao. Qua ấy trình bày được quỹ thời kì sống đang bị vơi cạn đi từng ngày, cuộc chia li vĩnh viễn có thể tới bất kỳ khi nào. Với 1 người tầm thường nếu ko trở về tối nay thì còn nhiều những đêm khác, nhưng mà với Hàn Mặc Tử nếu thuyền ko trở về tối nay, ko có sự tri kỉ thì nhà thơ sẽ ra đi vĩnh viễn trong âu sầu.

Những cảm nhận khổ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ cho ta thấy được hoài niệm của tác giả về cảnh sông nước đêm trăng, cùng lúc cũng hiểu được tâm cảnh lo lắng, ngay ngáy của thi sĩ. Tác giả cũng đang hy vọng sự tri kỉ, sự san sớt để dịu bớt nỗi đau trên hành trình trở về toàn cầu bên kia. Đấy hay chăng chính là sự xót xa trong thảm kịch cuộc đời của 1 nhà thơ tài giỏi nhưng mà bạc phận.

Phân tích khổ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ hay nhất

Ai ấy đã từng nói “Thơ là tiếng lòng. Đọc thơ, ta nghe thấy ngôn ngữ cất lên từ sâu thẳm trái tim của nhà thơ. Thơ là sự lên tiếng về thân phận. Tới với bài thơ, ta cảm được hoàn cảnh, tình thế căn số của thi sĩ”. Và “Đây Thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử là 1 bài thơ như thế. Đọc thơ của Hàn Mặc Tử, ta thấy được 1 trong những nét lạ mắt làm nên cá tính thơ rất lạ của ông, ấy là mạch thơ đứt đoạn nhưng hợp nhất, tức là vẻ ngoài kết cấu như rời rạc nhưng mà lại có sự hợp nhất trong chiều sâu của mạch xúc cảm. Nếu khổ thơ đầu là sự bừng sáng kí ức của hoài niệm về vườn Vĩ Dạ khi hửng đông thì khổ thơ thứ 2 lại cảnh xứ Huế đêm trăng thơ mộng cùng bao nỗi niềm chia li, lạc loài chơ vơ, buồn thương bế tắc:

Phân tích khổ 2 bài đây thôn vĩ dạ hay nhất 
Phân tích khổ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ hay nhất

Gió theo lối phong vân đường mây

Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay

Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay.

Chỉ bằng vài nét chấm phá tinh tế, gợi cảm Hàn Mặc Tử đã gợi dậy 1 cách thần tình cả vong hồn của xứ Huế đêm trăng thơ mộng, ảo huyền. Ở bình diện tả cảnh, mới đọc câu thơ “Gió theo lối phong vân đường mây” cứ tưởng là phi lý nhưng mà ngẫm kĩ ấy lại là thành phầm của ngòi bút xuất thần. Hàn Mặc Tử đã gợi tả tinh tế, chuẩn xác tài giỏi vẻ êm dịu của mây trời xứ Huế. Êm dịu tới mức ta thấy gió thổi nhưng như mây đứng yên. Hai chữ “buồn thiu” gợi tả vẻ dùng dắng, lặng lờ của dòng nước sông Hương. Nói như Hoàng Phủ Ngọc Tường thì dòng nước sông Hương cơ hồ chỉ còn là 1 mặt hồ yên tĩnh. Sông Hương chảy chậm, thực chậm, ấy là điệu slow tình cảm nhưng dòng sông Hương dành cho xứ Huế. Trong đêm trăng Hương giang thật ảo huyền đó, bầu trời trong veo, trăng vằng vặc dải ánh vàng trên sông. Dòng nước bỗng hóa thành dòng sông trăng, những con thuyền gối bãi ăm ắp đầy trăng. Hàn Mặc Tử vốn say trăng, yêu trăng là vậy. Bài thơ nào của ông cũng có đôi câu về trăng. Đọc “Đây Thôn Vĩ Dạ”, dễ thấy đây là những vần thơ dịu êm và ảo huyền nhất trong dòng thơ trăng của nhà thơ.

Bị cuộc đời tuyệt tình chối từ, thơ ca tự nhiên là nơi Hàn Mặc Tử chút bầu hàn ôn, thổ lộ lòng mình. Ngoại cảnh nghe đâu chỉ là cái cơ để nhà thơ bộc bạch hàn ôn, trải niềm đau của hồn mình, bức tranh “Đây Thôn Vĩ Dạ” cũng ko nằm ngoài quy luật đó. Ngay ở trong câu thơ trước tiên của khổ thơ thứ 2, ta đã thấy được sự chia li, oái oăm:

“Gió theo lối phong vân đường mây” ,Gió mây luôn đi đôi với nhau, sóng đôi cùng nhau, vậy nhưng ở đây lại chia li cách biệt, gió 1 đằng, mây 1 nẻo. Vì sao vậy? Có phải chăng trái tim nhà thơ luôn nặng trĩu chia li, vì thế nhìn đâu cũng thấy chia ly xa cách. Không chỉ phong vân chia li, sông nước hắt hiu, dòng nước buồn thiu hoa bắp lay. Dòng sông ôm lấy nỗi buồn bùi ngùi câm lặng, rời rợi. Dòng sông vốn ủ sẵn mối sầu hay sự chia li, ly tán của phong vân đã gieo vào lòng sông chết lặng? Hay mối sầu thăm thẳm trong lòng của nhà thơ đã ám bào dòng sông? Khó có thể lý giải 1 cách rõ ràng được. Chỉ thấy đọc câu thơ lên, lòng ta bỗng trào dâng 1 nỗi niềm bâng khuâng nhưng da diết, khắc khoải nhưng khôn nguôi. Phụ họa với dòng nước buồn thiu là bông hoa bắp xám bạc khẽ lay trong gió. Động từ “lay” tự nó vốn ko vui, ko buồn như trong câu thơ này, ko hiểu sao nó lại ẩn chứa nỗi niềm hiu hắt tới vậy. Có phải chữ “lay” đó đã mang theo nỗi buồn trong câu ca dao:

Ai về Rồng Dứa, ao Chuông

Gió lay bông sậy bỏ buồn cho em

Trong ko gian nghệ thuật, hình ảnh hoa bắp lay thật tủi sầu. Tất cả nghe đâu đang bỏ nơi này nhưng đi. Gió bay đi, mây bay đi, dòng nước cũng trôi xuôi, chỉ còn bông hoa bắp độc thân, mồ côi mồ cút, vật vờ trên triền sông hoang vắng. Động thái “lay” như 1 sự níu giữ vu vơ, 1 bịn rịn tuyệt vọng. Hình ảnh hoa bắp “lay” cứ như hiện thân cho thân phận lạc loài, bơ cơ, bị cuộc đời quên lãng của nhà thơ.

Đương đầu với xu tất yếu cả đang bỏ đi, rời xa mình, nhà thơ chợt ước ao có 1 thứ gì ấy ngược dòng lưu loát trở về với mình, gắn bó với mình. Với Hàn Mặc Tử, ấy là trăng, và cũng chỉ có chăng nhưng thôi:

Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy

Có chở trăng về kịp tối nay

phân tích khổ 2 thôn vĩ dạ
phân tích khổ 2 thôn vĩ dạ

Vì sao Hàn Mặc Tử lại ngóng chờ ước ao, khát khao có trăng tương tự? Phcửa ải chăng bị chôn vùi trong lãnh cung chia li, mù tối, “ko có niềm trăng và tiếng nhạc” nên nhà thơ ước ao có trăng như thế? Hơn thế, với Hàn Mặc Tử, chí có trăng sao là bất diệt. Đặc trưng, với nhà thơ, trăng ko chỉ thuần tuý là nguồn sáng, ảo huyền, kì diệu nhất của tự nhiên nhưng trăng là biểu trưng cho cuộc sống tươi đẹp, tràn trề hạnh phúc nhưng nhà thơ khát khao. Với những ý tưởng như thế, giờ đây, “trăng là bám víu độc nhất vô nhị”, là tri ân, tri kỷ, là phúc tinh với Hàn Mặc Tử. Giọng điệu, chữ nghĩa trong câu thơ bật lên niềm khao khát, da diết, khắc khoải tới cháy bỏng. Câu thơ mang vóc dáng của 1 lời khẩn cầu, khẩn nguyện khẩn thiết. Nhưng thật xót xa, thảm kịch thay cho nhà thơ, ngay trong lời khẩn cầu da diết tới cháy bỏng đó, ta thấy hằn lên 1 nỗi lo lắng hoài, bế tắc, tới đớn đau. Nỗi niềm đó ghim chặt vào mấy chữ “kịp tối nay”. Thời cơ đón trăng, đắm mình trong trăng thật ngắn ngủi mỏng manh biết chừng nào.

Chỉ còn đêm nay thôi, sáng mai đã là 1 dấu chấm hết. Lưỡi hái tử thần đang kể tận cổ, chuông nguyện hồn người nào đã dóng lên. Thời cơ mỏng manh, thời kì ngắn ngủi là thế nhưng bến sông trăng cứ ở mãi ngoài kia xa vời vợi. Không dùng bề ngoài cầu khiến, câu thơ là lời hỏi hồ nghi đầy bế tắc. Có nhẽ lúc cất lên lời khẩn cầu khẩn thiết, nhà thơ đã có lời trả lời cho mình. Chẳng bao giờ con thuyền chở trăng về kịp tối nay cho nhà thơ. Thi sĩ sẽ mãi rời xa cõi đời này trong đớn đau, bế tắc. Đọc những vần thơ này, ta cảm thấy quặn lòng đớn đau. Vọng về đâu đây dự cảm xót xa:

1 mai mốt ở bên khe nước ngọc

Với sao sương anh nằm chết như trăng

Chẳng tìm thấy nàng tiên mô tới khóc

Tới thương anh và rửa vết thương tâm.

Với văn pháp gợi tả, hình ảnh tinh tế, “Đây Thôn Vĩ Dạ” là 1 miền quê hương quốc gia, Vĩ Dạ-xứ Huế mộng và thơ. Bài thơ còn là tiếng lòng khúc mắc của 1 trái tim yêu người, yêu đời, khẩn thiết, mãnh liệt trong tuyệt vọng. “Đây Thôn Vĩ Dạ” xứng đáng là tuyệt bút thơ Hàn, 1 viên ngọc chói lọi ngàn 5.

Phân tích khổ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ ngắn nhất

Phong trào thơ mới 5 1932-1945 là sự nở rộ của cái tôi tư nhân. Có thể thấy nếu thơ trung đại gắn liền với những điều bự lao, ước lệ thì thơ mới gắn liền với xúc cảm. Như thi sĩ Hàn Mạc Tử nói rằng: “tôi làm thơ tức là tôi nhấn 1 cung đàn, bấm 1 đường tơ, rung chuyển 1 làn ánh sáng”. Về căn bản thơ Hàn luôn hướng đến quan niệm nghệ thuật vị nghệ thuật nhưng mà cái đẹp trong thơ ông lại biệt lập, nó là nét đẹp kì lạ, đau thương đan xen với những thứ hư ảo. Thiên nhiên trong thơ ông cũng vậy, nhuốm màu tâm cảnh, như thực nhưng như mơ:

Phân tích khổ 2 bài đây thôn vĩ dạ ngắn nhất 
Phân tích khổ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ ngắn nhất

Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay

Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy

Có chở trăng về kịp tối nay?

4 câu thơ được trích trong bài thơ nổi danh Đây Thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử đã vẽ lên 1 bức tranh sông nước xứ Huế nhưng mà bức tranh đó cũng đượm nỗi buồn lo. Mở màn khổ thơ với hình ảnh “gió” và “mây”. Gió và mây xưa kia thường “gió thổi mây bay” nhưng mà trong thơ ông 2 sự vật đó lại chia làm đôi ngả.

Những thứ vốn dĩ chẳng thể tách rời thì hồn thơ Hàn Mạc Tử đã chia cắt những thứ chẳng thể cắt chia. Bản thân dòng nước cũng là 1 vật vô tri vô giác trong thiên nhiên nhưng mà với giải pháp nhân hóa “dòng nước buồn thiu” khiến nó có những xúc cảm buồn, vui của con người. Điệu chảy “buồn thiu” của dòng sông Hương lờ lững yên tĩnh như điệu làn êm đềm. Không những vậy dường sự chảy trôi vô định của dòng nước thấm đẫm nỗi buồn ly tán của sự đi lại giữa mây và gió hay chính là sự tự ti chia li của Hàn Mạc Tử lây lan sang cảnh vật.

Đúng như lời Nguyễn Du đã nói trong truyện Kiều “lòng buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Trên dòng sông Hương xứ Huế đó là những “hoa bắp lay” khẽ lay chuyển ở đôi bờ, rất nhẹ và rất khẽ, đặt cùng gió, mây, nước hoa bắp “lay” đó trong ca dao và cũng gặp cái buồn đó trong thơ , trong nỗi buồn của người chinh phụ, Trúc Thông có viết: “Lá ngô lay ở bờ sông”.

Cảnh sông Hương xứ Huế hiện lên thật buồn , phong vân đôi ngả, hoa bắp lay , hoang vắng rợn ngợp thấm thía nỗi buồn của sự thê lương. Nỗi buồn nhà thơ hòa hợp với nhịp buồn xứ Huế cùng những khao khát khôn nguôi:

Thuyền người nào chở bến sông trăng ấy

Có chở trăng về kịp tối nay

phân tích bài đây thôn vĩ dạ
phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ

Trong tâm cảnh thẻ lương đó, chợt bật lên những ao ước chờ đợi là có 1 điều gì ấy có thể trở về với mình để níu giữ, để bám víu. Chừng như mong ước của nhà thơ thường gắn với trăng, với thuyền trình bày khát khao tri kỉ. Bởi thuyền chở trăng mang 1 vẻ đẹp nhưng tác giả luôn hướng đến, vẻ đẹp hư huyền ảo hoặc khó phân định . Đây quả là 1 thành phầm của trí hình dung với dòng sông trăng đang lưu loát, hay trăng đang lan mình thành nước để lưu loát từ vũ trụ về nơi xa. Thuyền chở trăng vừa mơ vừa thực. Kế bên những khao khát mong chờ đó còn là những lo lắng qua từ “kịp”, nỗi ước mong thầm kín đã tìm được nơi gửi gắm là con thuyền trên sông trăng nhưng mà càng khát khao chờ đợi thì lại càng lo lắng bởi nỗi tự ti vì hiện nay ngắn ngủi. Khát vọng thì ít nhưng cảm giác bế tắc thì lấp đầy tâm hồn. Những mong muốn tưởng chừng giản đơn đó của Hàn Mặc Tử lại gắn liền với những đau thương và dự cảm tan vỡ.

Nếu khổ thơ khởi đầu là cảnh thực thì cảm nhận khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ nghiêng về toàn cầu ảo. Trong nỗi buồn da diết thì thi sĩ muốn nương tựa vào cái đẹp của tình đời tình người nhưng mà càng trông chờ thì vẫn ko tránh khỏi những bế tắc để rồi tác giả chìm sâu vào cõi mộng. Khổ thơ thứ 2 này góp phần tạo sự kết hợp và trị giá thâm thúy cho cả bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ giúp khẳng định tài năng và trình bày những xúc cảm sống động nhất của Hàn Mặc Tử- thi sĩ “điên”.

Cảm nhận khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ

Trong phong trào Thơ Mới các thi sĩ được tự do trình bày cái tôi tư nhân của mình. Ví như Xuân Diệu trình bày tình yêu tự nhiên yêu con người nhưng mà vẫn độc thân hồ nghi của mình, Lê Trọng Lư thì mặc sức phiêu lưu cùng những bài ca tình yêu thì Hàn Mạc Tử lại oằn oại đớn đau trong những vần thơ về bệnh tật. Đọc thơ Hàn Mạc Tử ta chẳng thể nào ko nhớ tới bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ – 1 bài thơ chở đầy những xúc cảm của thi sĩ về con người về mảnh đất Huế thương. Đặc trưng trong bài thơ đó ta ấn tượng nhất với những cảm nhận khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ lúc nó mang đầy thảm kịch và chất chứa bao nỗi buồn.

cảm nhận khổ 2 đây thôn vĩ dạ
cảm nhận khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ

Bài thơ được sáng tác lúc thi sĩ thu được tấm bưu thiếp của người con gái mang tên 1 loài hoa ấy là nàng Hoàng Cúc. Nhà thơ gặp cô gái đó ở Huế và đã có 1 khoảng thời kì ở cạnh nhau. Cả thi sĩ cũng như cô gái đều hiểu được tấm lòng của mình trái tim của mình nhưng mà khổ nỗi thi sĩ vốn là người nhút nhát. Trước Hoàng Cúc cũng có biết bao cô gái xiêu lòng ông cũng như ông mến họ nhưng mà ông lại ko 1 lần nào ngỏ lời, dần dần những cô gái đó chẳng thể đợi chờ thêm được nữa nên đã rời xa ông. Và Hoàng Cúc cũng ko ngoại lệ. Khi đã chia xa thì cô gái đó đã đi lấy chồng nhưng mà trong lòng vẫn coi ông là 1 người bạn. Biết tin ông bị bệnh cô gái đó đã gửi cho ông 1 tấm bưu thiếp để hỏi thăm và trách móc sao ko về chơi thôn Vĩ. Vậy là bây nhiêu nỗi nhớ niềm thương con người và cảnh vật Huế thương cứ thế ngập tới thi sĩ 1 cách thiên nhiên.

Đoạn thơ thứ 2 mang lại cho chúng ta biết bao lăm trằn trọc nghĩ suy của mình về cuộc sống và căn số của thi sĩ tài năng này. Đây có thể coi là đoạn mang tâm cảnh nhất, buồn nhất thảm kịch nhất.

Mở màn khổ thơ thi sĩ đã nói đến sự chia ly buồn phiền. Bởi hiện nay khiến cho thi sĩ luyến tiếc những gì đã qua và 4 bức tường cách ly kia chính là sự cản trở cách trở:

“Gió theo lối gió, mây đường mây”

Theo quy luật thiên nhiên thì gió thổi mây bay vậy nhưng ở đây thi sĩ lại tách mây và gió ra, gió theo lối gió còn mây đi đường mây trình bày sự chia ly ngăn cách. Nhà thơ thảm sầu buồn phiền nên đã phá quy luật của thiên nhiên để trình bày sự hà khắc của sự chia ly này. Gió và mây ở đây có phải chính là thi sĩ và người con gái Huế đôn hậu xinh xắn đó. Hay cũng chính là thi sĩ và cuộc đời này. Ngày thi sĩ ra đi khỏi Huế thi sĩ ko biết được ấy lại là ngày chung cuộc và vĩnh viễn chẳng thể quay lại thăm con người cảnh vật nơi đây được nữa. Hàn Mạc Tử vẫn còn bịn rịn lắm cái cuộc đời này vậy nhưng căn số đưa đẩy làm sao để cho thi sĩ phải mắc 1 căn bệnh ko thuốc chữa, để cho nó ngày ngày phá hoại thân thể, thi sĩ phải chịu đớn đau. Chính thành ra nhưng Hàn Mạc Tử nhìn đâu cũng thấy chia ly cách xa. Nhà thơ có nỗi sầu vạn kỉ Cù Huy Cận cũng đã từng trình bày sự chia ly qua hình ảnh:

“Thuyền về nước lại sầu trăm ngả”

Cũng sầu ấy, chia ly ấy nhưng mà sao nó chưa biến thành thảm kịch như câu thơ của hàn Mặc Tử được nỗi buồn ko chỉ lan tỏa trên bầu trời nơi nhưng ánh mắt của thi sĩ hướng đến để tìm sự chờ đợi nhưng nó còn lan tỏa khắp cảnh vật nơi đây. Bởi:

“Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ?”

“Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay”

Dòng nước kia như được nhân hóa cũng biết buồn giống y như nhà thơ vậy, tâm cảnh ko tốt thì nhìn đâu cũng thấy ko vui. Ta có thể cảm thu được dòng nước kia lờ lững trôi chậm như thế nào để cho nỗi buồn của thi sĩ càng có chỗ chiếm đóng, càng dằn vặt thi sĩ nhiều hơn. Cơn gió kia cũng ko mạnh bạo, ko tươi mát ko đem đến cảm giác xao xuyến cho con người. Nó chỉ khẽ lay hoa bắp bên sông. Những từ “buồn thiu” , “khẽ” sao nhưng làm cho người ta đau lòng tới thế.

Trước dòng sông, bên bờ hoa bắp đó lại hiện ra con thuyền, bến cũ, trăng mờ:

“Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy”

cảm nhận khổ 2 đây thôn vĩ dạ ngắn nhất
cảm nhận khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ ngắn nhất

Đại từ người nào vang lên ko biết rằng ấy là thuyền của Hoàng Cúc của người dân xứ Huế hay của người nào. Hay dễ dàng thi sĩ chỉ nói 1 cách bâng quơ như thế. Chính sự bâng quơ đó lại trình bày được tâm cảnh của thi sĩ. Đấy là 1 tâm cảnh mơ hồ, khó tả, đau cơ mà ko đau, nhớ cơ mà thương, vui lúc thu được tấm bưu thiếp của Hoàng Cúc nhưng mà lại ko vui vì hiện thực này. Con thuyền đó chắc cũng đi hết chặng đường của 1 ngày và nó đang nằm im trên bến đậu. Chợt nghĩ tới thi sĩ sống cũng được gần nửa đời người nhưng giờ cũng trong hiện trạng nằm im 1 chỗ. Thế nhưng mà con thuyền kia chỉ ngơi nghỉ rồi sáng mai lại lên đường tiếp diễn qua sông này sông khác còn Hàn Mạc Tử thì chỉ có 1 đời người vậy thôi. Ánh trăng như in từng nét mù mờ trên dòng sông đó. 1 bức tranh nên thơ nên họa nhưng sao lại buồn man mác thế này!

Đặc trưng nhất, ấn tượng nhất, thảm kịch nhất lại chính là câu thơ chung cuộc của khổ thơ này:

“Có chở trăng về kịp tối nay?”

1 câu hỏi tu từ vang lên nhưng ko có lời trả lời. Từ“kịp” chính là từ mang đầy thảm kịch. Nhà thơ như lo âu lúng túng lúc nghĩ ko biết con thuyền kia có chở được ánh trăng về kịp tối nay. Chở ánh trăng hay chính là trở người con gái kia tới kịp với thi sĩ. Ông ko tham lam gì cả nhưng ông chỉ lo sợ rằng cái lưỡi hái tử thần có thể cướp ông đi khỏi trần giới này bất kỳ khi nào và điều ông mong muốn chỉ là gặp lại sức xưa 1 lần thôi.

Cảm nhận khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ mang đến cho ta xúc cảm về tình cảm và cuộc đời của thi sĩ, Ai nhưng ko thương xót cho căn số xui xẻo mắn đó. Khi người ta sắp phải rời xa cuộc đời này và họ còn quá trẻ vẫn còn hoài bão, vẫn còn tình yêu dang dở thì họ sẽ hiểu thi sĩ đã âu sầu như thế nào.

Cảm nhận khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ ngắn nhất

Hàn Mặc Tử, 1 trong những thi sĩ có sức thông minh mạnh bạo nhất trong phong trào Thơ mới, thơ của ông luôn phảng phất nỗi buồn, nổi danh trong số các sáng tác của Hàn Mặc Tử là bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” được in trong tập thơ “Đau thương”. Bài thơ là 1 bức tranh cảnh quan thôn Vĩ nhưng mà cũng là bức tranh tâm trạng chứa đựng nhiều tâm cảnh, xúc cảm và hàn ôn của đối tượng trữ tình, đặc trưng trong khổ thơ thứ 2, vẻ đẹp tự nhiên và tâm hồn con người đã được đan xen hòa quyện vào nhau.

“Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay

Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy

Có chở trăng về kịp tối nay ?”

Có thể nói ở khổ thơ này Hàn Mặc Tử đã hướng tâm não của mình về dòng sông Hương, 1 hình ảnh đã gắn liền với thôn Vĩ Dạ, sông Hương hiện lên với vẻ yên ả, trầm tư, thơ mộng trữ tình, đối tượng trữ tình hay chính là tác giả nhìn con sông nhưng trong lòng chứa đựng nhiều suy tư, xúc cảm. Hai câu thơ đầu tác giả dùng văn pháp tả chân vẻ đẹp yên ả, thong dong của xứ Huế:

“Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”

Mọi cảnh vật nghe đâu chậm trễ: gió khẽ thổi, mây nước lờ lững trôi, hoa bắp khẽ đong đưa lay chuyển, thi sĩ đã dùng giải pháp nhân hóa với cả gió, mây và nước, chúng như mang tâm cảnh và cũng có sự kết hợp, gắn kết với nhau: có phong vân mới bay, có gió thì dòng sông mới có sóng nước, chúng thường đi với nhau làm cho cảnh vật trở thành chân thực hơn, thế nhưng mà ở đây mây và gió lại xa vắng nhau, gió và mây mỗi bên 1 đường 1 ngả hình thành sự cách biệt chia ly. Ít mây ít gió nhưng mây gió lại ko có cùng nhau nên dòng sông cũng đành “buồn thiu”, cây cối cũng chỉ lay chuyển rất nhẹ, cảnh vật trở thành thiếu sự sống, đây là 1 hình ảnh đẹp nhưng mà lại rất quạnh quẽ, âm thầm và đượm buồn. Hai câu thơ sau khắc họa rõ tâm cảnh của đối tượng trữ tình hay chính là thi sĩ:

“Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy

Có chở trăng về kịp tối nay?”

cảm nhận khổ 2 đây thôn vĩ dạ ngắn nhất
cảm nhận khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ ngắn nhất

Tuy mang tâm cảnh u buồn, độc thân nhưng mà trong tâm hồn của tác giả vẫn chứa chan tình yêu tự nhiên và con người xứ Huế, dưới cái nhìn của tâm hồn thi sĩ, dòng sông đã ko còn là 1 dòng sông tầm thường có nước chảy nhưng đã biến thành 1 dòng “sông trăng”, dòng sông chứa đầy ánh sáng trăng vàng, hình ảnh ấy làm cho cảnh vật càng thêm ảo huyền, thơ mộng. Con thuyền có thực trên dòng sông cũng được biến đổi thành 1 con thuyền đậu trên bến sông trăng, thuyền chở trăng về 1 bến nào ấy trong ảo tưởng của thi sĩ. Câu hỏi tu từ “Có chở trăng về kịp tối nay?” cho thấy tác giả nôn hot, hy vọng, mong muốn con thuyền chở trăng về trong tối nay chứ chẳng hề là 1 tối nào khác, phải chăng cái “tối nay” ấy là 1 tối thật buồn, thật độc thân, thi sĩ muốn được hàn ôn với trăng, và cũng chỉ có trăng mới hiểu được nỗi lòng thi sĩ. Mong chờ trăng cũng cho thấy Hàn Mặc Tử rất yêu trăng, ông cũng yêu cảnh vật và con người Huế nhưng mà 2 thứ ấy ko thấu hiểu và ko đáp lại được tình yêu của thi sĩ. Nhà thơ mong muốn gặp được trăng cũng giống như khát khao gặp được 1 tình yêu khẩn thiết, bí mật, nhưng mà ấy là sự hy vọng khắc khoải, khôn nguôi.

Qua khổ thơ thứ 2 bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử chúng ta cảm thu được những tâm tình của thi sĩ nhờ bức tranh tự nhiên xứ Huế, tuy những tâm cảnh ấy chỉ là của riêng tác giả nhưng mà lại có sức tác động, có sự cộng hưởng phổ biến và bên lâu trong lòng người đọc. Chỉ 1 đoạn thơ 4 câu ngắn ngủi nhưng mà vẫn chứa đựng tất cả, tự nhiên xứ Huế, tình yêu của tác giả với xứ Huế khái quát và Vĩ Dạ nói riêng.

Cảm nhận khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ học sinh giỏi

Hàn Mặc Tử được biết tới là 1 trong những thi sĩ có sức thông minh mạnh nhất trong phong trào thơ mới. Thế nhưng mà thơ của ông lại phản phất 1 chút gì ấy mơ hồ và đầy bí mật tới mức Hoài Thanh hết lời ngợi khen thơ ông như 1 nguồn thơ dào dạt và lạ đời.

Không những thế, Hoài Thanh đã phải bỏ ra 1 tháng trời để nghiên cứu toàn thể thơ Hàn Mặc Tử và xác nhận Vườn thơ Hàn rộng rinh ko bờ ko bến càng đi xa càng ớn lạnh. Phcửa ải chăng vì cuộc đời ông mang nhiều bi thảm và căn số cực kỳ xấu số nhưng thơ của ông một thể hiện 1 tình yêu đớn đau hướng về cuộc đời nhân gian tới vậy? Và trong số các tác phẩm đó, nổi trội nhất và đậm chất Hàn Mặc Tử nhất có nhẽ là Đây Thôn Vĩ Dạ.

Mở màn khổ 2 của bài Đây Thôn Vĩ Dạ, Hàn Mặc Tử đã nhắc đến ngay tới hình ảnh tự nhiên sinh động:

Gió theo lối gió, mây đường mây

cảm nhận khổ 2 đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi
cảm nhận khổ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ học sinh giỏi

Hình ảnh gió và mây từ bao đời nay đã gắn liền với nhau như đôi bạn tri kỷ, chẳng thể tách rời – gió thổi mây bay. Thế nhưng mà, qua giải pháp sử dụng nghệ thuật nhân hóa đầy thông minh của mình, Hàn Mặc Tử đã hình thành 1 nghịch lý chưa từng có từ trước cho đến nay. Ông vẽ lên 1 bức tranh tự nhiên rộng lớn bao la: có gió – nhưng mà gió theo lối gió; cũng có mây, nhưng mà lại mây đường mây.

Mây gió đôi đường, đôi ngả. Cùng lúc, Hàn Mặc Tử còn sử dụng nhịp thơ 1 cách cực kỳ tinh tế – nhịp 4/3. Cách ngắt nhịp này đã tạo điều kiện cho câu văn của ông tách thành 2 vế đối chọi nhau, 1 bên là gió, bên còn lại là mây khiến sự chia li, cách xa này lại càng thêm cách biệt. Từ ấy, 2 người bạn tri âm đó, tưởng hình như chẳng thể nào xa vắng, lại ngoảnh mặt quay lưng, đôi ngả chia ly.

Quả thật, có nhẽ Chế Lan Viên đã đúng lúc nói Tôi xin hứa hẹn hứa hẹn với các người rằng, ngày mai, những cái phổ biến khuôn phép kia sẽ tan biến đi, và còn lại của cái thời này chút gì đáng kể, ấy là Hàn Mặc Tử. Chỉ có ông mới có thể biến cái tưởng hình như phi lý trong hiện thực lại trở thành cực kỳ có lí trong thơ văn.

Nhưng mọi vật Hàn Mặc Tử nhân hóa chỉ thuần tuý để diễn đạt cảnh gió, cảnh mây. Nguyễn Du đã từng viết trong tác phẩm nổi danh của ông Truyện Kiều rằng: Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ. Hàn Mặc Tử buồn vì biết mình mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, quái ác; buồn vì vẫn còn luyến lưu những cảnh vật thơ mộng và buồn vì mối tình đơn phương với người con gái xứ Huế chỉ còn lại trong giấc mộng mị! Nhưng trên tất cả, có nhẽ ông sợ nhiều hơn là buồn. ông sợ 1 ngày nào ấy mình chẳng còn còn đó trên cõi đời này nữa.

Có phải chăng vì buồn, vì sợ nhưng cảnh Huế vốn dĩ rất thơ mộng, trữ tình đã dần nhuốm 1 màu bi đát tới não lòng:

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay

Từ trước cho đến nay, sông Hương được biết tới như 1 vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng và được xem là 1 trong những biểu trưng bự của xứ Huế. Thành ra sẽ chẳng lấy làm lạ nếu Sông Hương luôn biến thành đề vốn đầu tư trong các tác phẩm thơ ca nước ta. Sông Hương ko chỉ được nói đến với 1 tính yêu nồng hậu, tâm thành nhưng cháy bỏng trong thơ của Nguyễn Trọng Tạo:

Sông Hương hóa rượu ta tới uống

Ta tỉnh, đền đài chao đảo say…

Thế nhưng mà, dưới ngòi bút tài tình của Hàn Mặc Tử, sông Hương lại xuất hiện với 1 vẻ u sầu, ảo não. Buồn thiu là cái buồn nhè nhẹ nhưng mà dằng dai, nó len lách và thấm dần vào tâm hồn của thi nhân và lan sang cả những thứ vô tri vô giác: dòng nước, hoa bắp. Để rồi, dòng nước đó lại trôi đi 1 cách lờ lững; hoa bắp kia lại lay chuyển, đung đưa thật chậm, thật ăn nhịp theo từng nhịp đưa của gió. Chừng như nỗi buồn của thi nhân được hòa quyện dần vào nỗi buồn của tự nhiên, của vạn vật khiến cho buồn lại càng thêm buồn, độc thân lại càng thêm quạnh quẽ.

Buồn bã là thế, độc thân là thế! Nhưng lúc trời xuống trăng lên, ko chỉ cảnh vật, nhưng cả tâm tình, tình cảm con người cũng chuyển mình chỉnh sửa: Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy.Câu thơ hiện lên mang theo 1 quang cảnh tràn trề ánh trăng – người bạn tâm tư của tác giả. Thật dễ dãi đề thấy trăng có mặt khắp mọi nơi: trăng chất đầy trên con đò lẻ loi đậu âm thầm bên bờ; trăng trải dài, dát vàng cả 1 bến đò bao la; trăng tan chảy hòa quyện vào con sông Hương âm thầm trôi thờ ơ.

Phcửa ải là người có 1 tâm hồn yêu trăng, say trăng tới điên dại mới có thể hình dung ra được hình ảnh bến sông trăng cực kỳ rực rỡ này! Trước đây, trong thơ Trương Kế thời Đường chỉ mới hiện ra Thuyền người nào đậu bến Cô Tô; trong Xuân giang nguyệt hoa dạ của Trương Nhược Hư, 1300 5 về trước chỉ có Sông xuân đâu chẳng sáng ngời trăng. Thì nay có thể nói rằng hình ảnh sông trăng của Hàn Mặc Tử là cực kỳ rực rỡ và tinh tế.

Với sự tinh tế và thông minh ấy, con thuyền ở hiện thực đã dần đi vào toàn cầu ảo tưởng nhờ vào sự bao phủ của ánh trăng ảo huyền. Liệu rằng có phải Hàn Mặc Tử đã mượn sự ảo huyền, chiêm bao của vầng trăng để bưng bít đi niềm đau và nỗi buồn của hiện nay? Bởi ông luôn nghĩ về thơ với 1 quan niệm có phần kỳ lạ, khác người: Thơ là tiếng kêu rên thảm thiết của 1 vong hồn nhớ thương ao ước quay về trời xưa. Không chỉ có thế, từ trước cho đến nay, trăng luôn hiện ra trong những vần thơ của ông 1 cách kỳ lạ hơn gấp mấy lần:

cảm nhận khổ thơ 2 đây thôn vĩ dạ
cảm nhận khổ thơ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ

…Nước hóa thành trăng trăng ra nước

Lụa là ướt sũng cả trăng thơm….

Say! Say lao đao cả trời thơ

Gió rít tầng cao trăng ngả ngửa

Vỡ tan thành vũng đọng vàng khô

Ta nằm trong vũng trăng.

(Say trăng- Hàn Mặc Tử)

Thế nhưng giờ đây, hình ảnh vầng trăng trong Đây Thôn Vĩ Dạ lại đậm chất trữ tình hơn, đượm đà hơn: Có chở trăng về kịp tối nay? Câu hỏi tu từ được thốt lên chứa đầy nỗi niềm âu lo, day dứt của người nhà thơ. Nhưng vì điều gì nhưng thi sĩ phải đợi trăng về chuẩn xác trong tối nay, chứ chẳng hề là tối mai hay bất kì tối hôm nào khác? Hơn người nào hết, có nhẽ ông là người thông suốt căn bệnh mình mắc phải và khoảng thời kì ngắn ngủi nhưng mình còn có thể còn đó trên cõi đời này.

Chính vì thế, trong lòng thi sĩ trỗi dậy trong lòng 1 nỗi niềm, 1 khao khát bé nhỏ – được gặp trăng, được tận mắt trông thấy người bạn tri âm của mình trong đêm nay để cùng được chia sẻ nỗi buồn, chia sẻ nỗi độc thân, bế tắc cộng với vầng trăng đó!

Vầng trăng với ông khi này như 1 tia hi vọng bé nhoi, mỏng manh chỉ còn le lói tí chút ánh sáng chung cuộc trong màn đêm tối tăm. Nó cũng chính là lý do khiến Hàn Mặc Tử ko dừng thấp thỏm, lo âu rằng: liệu chiếc thuyền đó, con đò đó có kịp đưa trăng về cùng ông trong tối nay?

Qua 4 câu thơ tuy ngắn gọn, hàm súc nhưng mà vẫn giàu tính biểu tượng, giàu sức gợi hình, gợi cảm, cộng với các giải pháp nghệ thuật: nhân hóa, sử dụng câu hỏi tu từ, tả cảnh ngụ tình… được sử dụng 1 cách cực kỳ điêu luyện và tuyệt diệu.

Đoạn thơ ko chỉ giúp độc giả hiểu thêm về tâm tình, tình cảm từ sâu bên trong đáy lòng của 1 thi sĩ lúc sắp phải xa vắng chốn nhân gian, nhưng nó còn phần nào khẳng định tài năng và tâm hồn yêu cuộc sống, yêu quê hương quốc gia sâu nặng.

Phân tích khổ 2 của bài Đây Thôn Vĩ Dạ Họ sinh giỏi

Ví như thơ trung đại gắn liền với những điều bự lao, ước lệ thì thơ Mới gắn liền với những xúc cảm tư nhân. Có thể thấy quá trình 1932-1945 là quá trình nở rộ của cái tôi tư nhân người nghệ sĩ. Nhà thơ Hàn Mạc Tử đã nói rằng: “tôi làm thơ tức là tôi nhấn 1 cung đàn, bấm 1 đường tơ, rung chuyển 1 làn ánh sáng”. Về căn bản thơ ông luôn hướng đến quan niệm nghệ thuật vị nghệ thuật nhưng mà cái đẹp trong thơ ông lại biệt lập, nó là nét đẹp kì lạ, đau thương đan xen với những thứ hư ảo. Thiên nhiên trong thơ ông cũng vậy, nhuốm màu tâm cảnh, như thực nhưng như mơ:

Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay

Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy

Có chở trăng về kịp tối nay?

Mở màn khổ thơ với hình ảnh “gió” và “mây”:

Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay

phân tích khổ 2 của bài đây thôn vĩ dạ
phân tích khổ 2 của bài Đây Thôn Vĩ Dạ

Gió và mây xoành xoạch gắn bó với nhau “gió thổi mây bay” nhưng mà trong khổ thơ này 2 sự vật đó lại chia làm đôi ngả. Câu thơ tách thành 2 vế không giống nhau, khởi đầu vế thứ nhất là hình ảnh gió khép lại cũng gió, khởi đầu vế thứ 2 là mây thì chấm dứt cũng là mây. Từ ấy ta thấy “gió” và “mây” như những kẻ lạ lẫm, quay lưng với nhau. Những thứ vốn dĩ chẳng thể tách rời thì hồn thơ Hàn Mạc Tử đã chia cắt những thứ chẳng thể cắt đó. Dòng nước cũng chỉ là 1 vật vô tri vô giác trong thiên nhiên nhưng mà với giải pháp nhân hóa “dòng nước buồn thiu” khiến nó trở thành có những xúc cảm buồn, vui của con người. Điệu chảy “buồn thiu” của dòng sông Hương lờ lững yên tĩnh như điệu làn êm đềm. Và nghe đâu sự chảy trôi vô định của dòng nước thấm đẫm nỗi buồn li tán của sự đi lại giữa mây và gió cũng có thể là sự tự ti chia li của Hàn Mạc Tử lây lan sang cảnh vật. Như Nguyễn Du đã nói ” người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Trên dòng sông Hương xứ Huế đó là những “hoa bắp lay” khẽ lay chuyển ở đôi bờ, rất nhẹ và rất khẽ, đặt cùng gió, mây, nước hoa bắp “lay” đó trong ca dao và cũng gặp nỗi buồn đó trong thơ , trong nỗi buồn của người chinh phụ. Sông Hương vốn xinh xắn và thơ mộng đã bao đời đi vào thơ ca Việt nam thế nhưng hiện thời lại “buồn thiu” – 1 nỗi buồn sâu thẳm, ko nói nên lời. Mặt nước buồn hay chính là con sóng lòng “buồn thiu” của thi nhân đang dâng lên ko sao giấu nổi. Lòng sông buồn, bãi bờ của nó còn sầu hơn. “Hoa bắp lay” gợi tả những hoa bắp xám khô héo, úa tàn đang “lay” rất khẽ trong gió. Hai câu thơ đã mở ra bức tranh tự nhiên âm u nỗi buồn hiu hắt mang dự cảm về hạnh phúc chia lìa nhuốm màu chia li, sự sống mỏi mệt yếu đuối. Thi sĩ tạo ra hình ảnh này chẳng hề bằng thị giác nhưng bằng cái nhìn của tâm cảnh, tâm hồn mang tự ti của 1 người luôn gắn bó khẩn thiết với đời nhưng đang có nguy cơ phải chia li.

Hai câu thơ tiếp là nỗi nhớ, là hoài niệm của đối tượng trữ tình về sông nước, đêm trăng và tâm cảnh xót xa, tiếc nuối:

Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy

Có chở trăng về kịp tối nay?

Cảnh sông nước được mô tả gắn với hình tượng trăng. Sông biến thành sông trăng, thuyền biến thành thuyền trăng, bến biến thành bến trăng gợi ko khí mơ hồ ảo huyền, đẹp 1 cách thơ mộng khiến cho ko gian nghệ thuật ở đây càng thêm hư ảo, mênh mông. Dòng sông của hiện thực đã biến thành dòng sông của cõi mộng. Cảnh vật đã được ảo hóa gợi lên cảm giác chơi vơi trong tâm cảnh của thi sĩ. Hình ảnh con thuyền độc thân nằm trên bến sông trăng là 1 hình ảnh thông minh lạ mắt của tác giả, nó mang theo những nỗi niềm của nhà thơ. Nếu mọi vật đang trong thế chia li, li tán thì chỉ có trăng là đi trái lại với tất cả để trở về với nhà thơ. Tâm hồn thi sĩ đang rợn ngợp trong nỗi độc thân, tưởng như mình bị bỏ rơi bên bờ lãng quên. Trong phút giây đó nhà thơ chỉ còn biết mong chờ 1 hình ảnh độc nhất vô nhị là trăng. Câu chung cuộc là câu hỏi ẩn chứa biết bao nỗi niềm khắc khoải, lo lắng bởi quỹ thời kì còn lại rất ngắn ngủi nhưng trăng thì vẫn quá bóng gió. Tâm cảnh trữ tình ngay ngáy, lo lắng được trình bày qua từ “kịp” vừa như mong đợi hi vọng 1 cái gì ấy đang rời xa, biết lúc nào quay về.

Điều ấy đã khiến thời kì “tối nay” càng trở thành ngắn ngủi, như 1 giới hạn trong quỹ thời kì ít oi còn lại của thi nhân. Qua 2 câu thơ ta thấy được bức tranh tự nhiên sông nước xứ Huế buồn hiu hắt trong đêm trăng chở nặng nỗi niềm ưu phiền của thi nhân. Tất cả bức tranh đó trình bày qua 1 câu hỏi tu từ da diết và khắc khoải. Trăng đã đi vào thơ Hàn Mặc Tử như 1 đối tượng huyền thoại, 1 nơi chốn để tâm hồn nhà thơ được phiêu diêu, thoát trần.

Phân tích khổ thơ thứ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ

Huế đẹp và thơ. Sông núi diễm kiều. Con gái Huế đẹp đẽ và đa tình. Nếp sống thanh tao của miền núi Ngự sông Hương đã biến thành ấn tượng và cảm mến thâm thúy đối với bao người xa gần:

“Đã đôi lần tới với Huế mơ mộng

Tôi ủ ấp 1 tình yêu dịu ngọt…”

Thơ ca viết về Huế có nhiều bài hay. Tiêu biểu là bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử (1912 – 1940), thi sĩ lỗi lạc trong phong trào “Thơ mới”. Bài thơ có 3 khổ thơ thất ngôn nói về cảnh sắc và cô gái Vĩ Dạ trong hoài niệm với bao xúc cảm bâng khuâng, man mác, thờ thẫn.

phân tích khổ thơ thứ 2 bài đây thôn vĩ dạ
phân tích khổ thơ thứ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ

Vĩ Dạ, 1 làng cổ xinh xắn nằm bên bờ Hương Giang thuộc cố đô Huế, qua hồn thơ Hàn Mặc Tử nhưng trở thành gần cận mến thương đối với nhiều người trong 7 mươi 5 qua. Đây là khổ thơ thứ 2 của bài “Đây Thôn Vĩ Dạ”:

“Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay

Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy

Có chở trăng về kịp tối nay?”

Khổ thơ thứ nhất nói về cảnh vật thôn Vĩ lúc “nắng mai lên”… Ở khổ thơ thứ 2, Hàn Mặc Tử nhớ tới 1 miền sông nước mênh mông, rộng lớn, 1 ko gian nghệ thuật nhiều nhớ thương và bịn rịn. Có gió, nhưng mà “gió theo lối gió”. Cũng có mây, nhưng mà “mây đường mây”. Mây gió đôi đường, đôi ngả:

“Gió theo lối gió/mây đường mây”.

Cách ngắt nhịp 4/3, với 2 vế tiểu đối, gợi tả 1 ko gian gió, mây chia xa, như 1 nghịch cảnh đầy ám ảnh. Chữ “gió” và “mây” được điệp lại 2 lần trong mỗi vế tiểu đối đã gợi lên 1 bầu trời khoáng đãng, mênh mang. Thi nhân đã và đang sống trong hoàn cảnh chia lìa và cách biệt nên mới cảm thấy phong vân đôi ngả đôi đường như tình và lòng người bấy nay. Ngoại cảnh phong vân chính là tâm trạng Hàn Mặc Tử.

Không có 1 bóng người hiện ra trước cảnh phong vân đó. Nhưng mà chỉ có “Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”. Cảnh vật mang theo bao nỗi niềm. Sông Hương lờ lững trôi xuôi yên ả, trong tâm khảm thi nhân đã hoá thành “dòng nước buồn thiu”, càng thêm mơ hồ, xa rời. “Buồn thiu” là buồn héo hắt cả ruột gan, 1 nỗi buồn day dứt miên man, cứ thấm sâu mãi vào hồn người. Hai tiếng “buồn thiu” là cách nói của bà con xứ Huế. Bờ bãi đôi bờ sông cũng vắng tanh, chỉ trông thấy “hoa bắp lay”. Chữ “lay” gợi tả hoa bắp đong đưa trong làn gió. Hoa bắp, hoa bình dị của đồng nội cũng mang tình người và hồn người.

Hai câu thơ thất ngôn với 4 thi liệu (gió, mây, dòng nước, hoa bắp) đã tụ hội hồn mai cảnh sắc thôn Vĩ. Nghe đâu ấy là cảnh chiều hôm? Hàn Mặc Tử tả ít nhưng gợi nhiều, biểu tượng nhưng ấn tượng. Ngoại cảnh thì chia li, buồn âm thầm biểu lộ 1 tâm trạng: thấm thía nỗi buồn xa rời, độc thân.

Hai câu thơ tiếp theo gợi nhớ 1 cảnh sắc thơ mộng, cảnh đêm trăng trên Hương Giang ngày nào. “Dòng nước buồn thiu” đã biến hoá diệu kì thành “sông trăng” thơ mộng:

“Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy

Có chở trăng về kịp tối nay?”.

phân tích khổ thơ thứ 2 đây thôn vĩ dạ
phân tích khổ thơ thứ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ

Đây là 2 câu thơ kiệt tác của Hàn Mặc Tử được nhiều người ca tụng, kết tinh đặc sắc văn pháp nghệ thuật tài giỏi lãng mạn. 1 vần lưng tài tình. Chữ “ấy” cuối câu 3 bắt vần với chữ “có” đầu câu 4, âm điệu vần thơ cất lên như 1 tiếng khẽ hỏi thầm “có chở trăng về kịp tối nay?”. “Thuyền người nào” phiếm chỉ gợi lên bao ngỡ ngàng bâng khuâng, tưởng như quen nhưng lạ, gần ấy nhưng bóng gió. Con thuyền mồ côi nằm trên bến đợi “sông trăng” là 1 nét vẽ thơ mộng và lạ mắt. Đã có “Thuyền người nào đậu bến Cô Tô” hiện lên trong ánh trăng tà và tiếng quạ kêu sương trong thơ Trương Kế đời Đường. Đã có “Sông xuân đâu chẳng sáng ngời trăng” trong “Xuân giang nguyệt hoa dạ” của Trương Nhược Hư, 1300 5 về trước. Lại có cảnh “Gió trăng chứa 1 thuyền đầy” (Nguyễn Công Trứ). Còn có “Trăng sông Trà như tấm gương soi dòng nước bạc” (Cao Bá Quát) Qua ấy, ta thấy hình tượng “sông trăng” là mới mẻ, thông minh. Cả 2 câu thơ của Hàn Mặc Tử, câu thơ nào cũng có trăng. Ánh trăng rạng ngời dòng sông, con thuyền và bến đò. Con thuyền ko chở người (vì người cách biệt chia lìa) nhưng chỉ “chở trăng về”. Phcửa ải “về kịp tối nay” vì đã cách xa và mong chờ sau nhiều 5 tháng. Con thuyền tình của ước muốn nhưng mà đã thành tuyệt vọng! Bến sông trăng trở thành tĩnh mịch vì “thuyền người nào” chỉ là con thuyền mồ côi.

Sau cảnh gió, mây, là con thuyền, bến đợi và sông trăng, cảnh đẹp 1 cách ảo mộng. Cả 3 hình ảnh đó đều biểu lộ 1 nỗi niềm, 1 tâm cảnh độc thân, nhớ thương đôi với cảnh và người nơi thôn Vĩ. Như ta đã biết, thời trẻ trai, Hàn Mặc Tử đã từng học ở Huế từng có 1 mối tình đơn phương với 1 thanh nữ thôn Vĩ, mang tên 1 loài hoa. Với chàng nhà thơ tài giỏi, đa tình và xấu số, đang sống trong độc thân và bệnh tật, nhớ Vĩ Dạ là nhớ cảnh cũ người xưa. Cảnh “gió theo lối gió, mây đường mây”, cảnh “thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy” là cảnh đẹp nhưng buồn. Buồn vì chia li, xa rời, độc thân và tuyệt vọng.

Khổ thơ trên đây, mỗi câu, mỗi chữ, mỗi vần thơ đều thấm đẫm tình nhớ thương và 1 nỗi “buồn thiu” độc thân, vần thơ tả cảnh ngụ tình rực rỡ. Thơ Hàn Mặc Tử, đúng là thơ trữ tình hướng nội “tình trong cảnh đó, cảnh trong tình này”

Phân tích khổ 2 của Đây Thôn Vĩ Dạ

Cuộc sống đối với bạn có thể là chuỗi ngày nhàm chán bởi sự lặp đi lặp lại những ngày tháng mung lung tuyệt vọng; nhưng mà đối với 1 người nào ấy, nó lại đáng quý và tươi đẹp biết bao lăm. Đặc trưng là với những người chỉ còn 1 khoảng thời kì ngắn để gắn bó với cuộc đời này, thì cuộc sống lại càng trở thành quý giá và xa vời hơn bao giờ hết. Trong “Đây Thôn Vĩ Dạ”, đặc trưng là khổ 2 của bài thơ, bạn sẽ cảm nhận 1 cách rõ nét khát vọng sống mãnh liệt cùng nỗi niềm nhớ tiếc lúc chẳng thể tiếp diễn nếm trải vị ngọt đắng cuộc đời của Hàn Mặc Tử. Từ ấy, hãy tự hỏi rằng liệu bạn có đang quá phí phạm thời kì – thứ nhưng đối với người khác chỉ là ảo tưởng?

Phân tích khổ 2 của đây thôn vĩ dạ
Phân tích khổ 2 của Đây Thôn Vĩ Dạ

Ví như khổ thơ thứ nhất cho ta cảm nhận hấp dẫn nhất về sắc màu của tự nhiên, của cuộc sống và tâm hồn của người nhà thơ, thì khổ thơ thứ 2 sẽ là những nỗi niềm rất buồn, rất bi thảm hòa vào cảnh sông nước đêm trăng:

“Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”.

Dòng sông xứ Huế mơ mộng được xem như là vong hồn của cảnh, vong hồn của người. Tác giả đã mô tả cảnh vật 1 cách rất nhẹ nhõm, rất êm đềm như chính cái cách Huế đi lại cực kỳ chậm trễ. Gió khẽ lay, mây nhè nhẹ bay cùng những hàng hoa bắp đong đưa rất êm đềm, nhẹ nhõm. Từ ấy, người đọc như được đứng trước quang cảnh yên bình lại nhuốm màu buồn của xứ Huế.

Cảnh vật sao buồn thế, có cái buồn như len lách, như sâu lắng, như bao trùm cả ko gian mênh mang vậy? Câu thơ cứ thế như dài ra, làm cho nỗi buồn cũng dằng dặc bao phủ mọi vật. Trong cái buồn ấy, dòng sông cũng không thể tránh mang tâm cảnh chung lúc được nhân hóa “buồn thiu”. Câu thơ được tác giả tách thành nhịp 4/3, chia “gió” với “mây” thành 2 vật thể biệt lập.

Từ “gió” và “mây” được sử dụng phép điệp ở 2 vế nghe đâu hình thành 1 toàn cầu khép kín. Hai sự vật vốn dĩ luôn gắn liền với nhau, nay lại như không phải quen biết nhưng tách biệt, chia li theo hướng riêng. Gió đóng khung trong gió, còn mây cứ mặc nhưng khép kín trong mây. Chính việc nhìn có vẻ rất phi lý này đã góp phần trình bày tâm cảnh bi thảm, đau buồn của tác giả. Liệu cảnh vật vốn dĩ mang màu buồn như thế, hay tâm hồn thi nhân âm u tới mức không thể nhìn ra cảnh sắc tươi vui? Liệu mây và gió tách biệt như thế, hay việc phải chia ly và sống trong cảnh đời đầy nghịch lý khiến tác giả không thể “tác hợp” cho cả “gió” và “mây”?

Từ “lay” cũng như mang 1 nỗi buồn rất nhẹ. Đấy phải chăng là sự đánh chiếm của nỗi buồn mây nước vào hồn hoa bắp bên sông. Cảnh sông Hương xứ Huế hiện lên sao trông thật buồn, phong vân đôi ngả, hoa bắp lay nhẹ, hoang vắng lại rợn ngợp như chứa chan nỗi buồn thê lương. Từ ấy, 1 nỗi buồn trĩu nặng như đè lấy cõi lòng thi nhân, nỗi buồn của sự độc thân, nỗi buồn của sự tự ti và nhớ tiếc, là nỗi buồn mang đậm chất ca dao thổi vào hồn muôn đời của con người.

Trước nỗi buồn ngày 1 trĩu nặng đó, tác giả thử dần trông thấy sự lo lắng, ngay ngáy đang dần chiếm lấy cõi lòng mình:

“Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy

Có chở trăng về kịp tối nay”

Trong tâm cảnh bi thảm đó, thi nhân bỗng bật lên những nỗi niềm ao ước, chờ đợi. Đấy phải chăng là 1 sự níu giữ, bám víu chung cuộc của căn số bạc nghĩa? Mong ước của người nhà thơ nghe đâu đã gắn với trăng, với thuyền như 1 người bạn tri kỉ độc nhất vô nhị mang đến nguồn sống cứu vớt chính mình. Thuyền trăng đó mang 1 vẻ đẹp nhưng tác giả luôn tơ tưởng, dẫu cho nó thật hư ảo và khó phân định. Có thể hiểu “sông trăng” chính là hình ảnh dòng nước chứa chan ánh trăng, thực thực ảo ảo, đẹp tới nao lòng, và “thuyền trăng” là 1 con thuyền chuyên chở ánh trăng về với tâm hồn thi nhân.

phân tích khổ 2 của bài đây thôn vĩ dạ
phân tích khổ 2 của bài Đây Thôn Vĩ Dạ

Trong thơ của Hàn Mặc Tử có cả 1 miền trăng là nơi chất chứa bao hàn ôn, xả stress những nỗi đau nhưng tác giả muốn lãng quên. Từ “thuyền người nào” sử dụng danh từ phiếm chỉ “người nào” nghe đâu khiến ý thơ trở thành thật tranh chấp. Sự tranh chấp và phi lý trong ý thơ xét về mặt hiện thực lại giúp người ta lý giải được tâm cảnh của chủ thể trữ tình.

Trăng khi có khi ko, trăng mỏng manh, xa vời lại mờ ảo, cũng như người tri kỷ mờ ảo không thể nắm bắt làm cho người ta thật sự lo lắng, ngay ngáy. Thi nhân chờ trăng hay chờ tri kỉ, chờ trăng hay chờ sự đồng điệu, chờ trăng hay chờ sự san sớt, chờ trăng hay chính là sự khao khát được giao cảm với đời? Tâm cảnh lo lắng của tác giả thử được đẩy lên cao qua từ “kịp”.

Đấy là sự lo lắng đan xen với đợi chờ cùng nỗi niềm khát khao. Với 1 người tầm thường, có nhẽ nếu ko chờ được đêm nay thì còn rất nhiều đêm khác, nhưng mà đối với Hàn Mặc Tử, rất có thể tối nay sẽ là tối chung cuộc nhà thơ còn thời cơ hy vọng. Bởi vì quỹ thời kì của ông đang bị vơi dần đi, cuộc chia ly vĩnh viễn có thể tới bất cứ khi nào. Ví như ko về kịp tối nay, liệu có còn tối mai, liệu có được thời cơ gặp được tri kỉ để bầu bạn lần cuối?

Cảm nhận về khổ thơ thứ 2 trong bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ

Hàn Mặc Tử (1912 – 1940) là 1 trong những khuôn mặt điển hình của phong trào Thơ mới. Ông đã để lại cho kho tàng thơ ca Việt Nam nhiều tác phẩm hay được để ý như Đây Thôn Vĩ Dạ, Mùa xuân 9, Nắng vàng, Trên cầu Tràng tiền,…. Trong ấy Đây Thôn Vĩ Dạ được bình chọn là tác phẩm hoàn hảo nhất của Hàn Mặc Tử trình bày rõ nét tính cách thơ của ông.

Đây Thôn Vĩ Dạ là bài thơ về tình yêu và khao khát cuộc sống. Nếu khởi đầu bài thơ, người ta cảm thu được vẻ đẹp của tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn người nhà thơ. Thì tới khổ thơ thứ 2, ta cảm thu được sự hoài niệm, cùng tâm cảnh lo lắng của người nhà thơ. Đây là 1 trong những khổ thơ trình bày sống động nhất tâm lý tình cảm của người nhà thơ.

Cảm nhận về khổ thơ thứ 2 trong bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ
Cảm nhận về khổ thơ thứ 2 trong bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ

Khổ thơ thứ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ bao gồm 4 câu thơ trình bày tâm tình, tình cảm của người nhà thơ – của người khách lúc nhớ về quê hương. Ngay đầu khổ 2, 1 bức tranh sông nước đêm trăng được tác giả mở ra rõ nét:

Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay

Ở đây ta thấy được sự tài tình của Hàn Mặc Tử. Chỉ bằng vài nét chấm phá thôi nhưng mà có thể gợi lên cả vong hồn của xứ Huế mơ mộng giữa đêm trăng thơ mộng. Đấy là 1 xứ Huế thanh bình, ảo huyền với mây trời êm dịu. Dòng sông Hương trong lời thơ của Hàn Mặc Tử hiện lên thật nhẹ nhõm nhưng mà cũng rất mênh mang trình bày được vong hồn của xứ Huế mơ mộng. Đấy là cảnh vật: gió khẽ lay, mây khẽ bay,… Ở đây, mọi cảnh vật đều chuyển di nhẹ nhõm, êm đềm – là 1 điều gì ấy rất riêng của Huế. Giống như Hoàng Phủ Ngọc Tường từng nói “dòng nước sông Hương cơ hồ chỉ còn là 1 mặt hồ yên tĩnh. Sông Hương chảy chậm, thực chậm, ấy là điệu slow tình cảm nhưng dòng sông Hương dành cho xứ Huế”.

Nhưng cảnh vật đó trong mắt người nhà thơ cũng đượm buồn, chẳng có sự kết nối. Mây và gió vốn là những sự vật gắn liền với nhau, hòa quyện vào nhau. Vậy nhưng ở đây “Gió theo lối gió, mây đường mây”, như chẳng có chút vấn vương nào.. Cộng với dòng nước “buồn thiu” càng làm nổi trội lên nỗi buồn sâu lắng đó. Và trong ko gian đó, hoa bắp chỉ khẽ “lay”. Động từ “lay” trong tình cảnh này nghe sao hiu hắt, nó giống như 1 sự níu giữ vu vơ. Hình ảnh “hoa bắp lay” như hiện thân cho thân phận cô độc, lạc loài, bị cuộc đời quên lãng của nhà thơ. Chừng như nỗi buồn nhuốm cả vào ko gian, cảnh vật, làm tâm cảnh con người cũng không thể nào vui được. Câu thơ nghe sao cứ dài đằng đẵng, khiến cho nỗi buồn không thể hả giận.

Đêm trăng đã biến dòng Hương giang trở thành ảo huyền hơn bao giờ hết. Cộng với bầu trời trong veo, ánh trăng sáng vằng vặc tạo thành những dải ánh vàng trên sống. Nó khiến cho dòng sông bỗng hóa thành “dòng sông trăng”. Ở đây, tác giả đã dùng giải pháp nhân hóa đối với dòng sông. Dòng sông ko còn thuần tuý là 1 cảnh vật tĩnh nữa, qua lời thơ của Hàn Mặc Tử nó đã biến thành sinh thể có tâm hồn mang nỗi niềm của con người. Chừng như nó chính là đại diện cho người nhà thơ.

Cảnh vật càng nhuốm màu buồn hơn lúc các sự vật nghe đâu chẳng có liên can gì. “Mây” và “gió” đã biến thành lạ lẫm. Chừng như quang cảnh khi này gió và mây đã ở 2 toàn cầu không giống nhau, chẳng còn vướng bận với nhau nữa. Câu thơ mang lại hiện thực phũ phàng và cũng trình bày tâm cảnh bề bộn của người nhà thơ. Đấy là nhà thơ đang sống trong cảnh chia ly với cảnh đời đầy nghịch lý nên gió và mây cứ như 2 đường thẳng song song, chẳng hòa nhập gì. Chính khi đó, chỉ 1 từ “láy” nhẹ nhõm của gió thôi cũng thổi bùng lên nỗi buồn muôn đời của con người.

Tiếp theo ấy, tâm cảnh lo lắng, canh cánh của người nhà thơ được trình bày rõ nét. Chừng như người nhà thơ đã chờ đợi quá nhiều, để rồi giờ đây nỗi tuyệt vọng được biểu hiện rõ ngay trên dòng Hương giang này. Đấy ko thuần tuý là nỗi tuyệt vọng, ấy còn là nỗi sợ, nỗi băn khoăn về sự chia ly xa cách.

Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy

Có chở trăng về kịp tối nay

1 cảnh vật lung linh, ảo huyền với ánh trăng ngập lối được mở ra. Hình ảnh đó mang lại ý nghĩa vừa thực vừa ảo như tâm cảnh của người nhà thơ vậy. Ở đây, tác giả dùng “sông trăng” để mô tả dòng sông chứa chan ánh trăng mang lại sự kỳ vĩ. Còn chiếc thuyền đậu trên dòng sông trăng đó giống như chính người nhà thơ. Ánh trăng nghe đâu đã chứa chan tất cả ko gian và thời kì, gợi lên 1 cảm giác mơ hồ.

Ở đây tác ví thử dụng “thuyền người nào” vừa như câu hỏi, vừa như câu cảm thán. “Thuyền người nào” cực kỳ mơ hồ nhưng mà ta biết ấy là khát vọng của người nhà thơ, mong mỏi về người xưa, chốn cũ. Trong lúc ấy “thuyền người nào” lại gợi ra 1 hình ảnh lẻ loi. Hình ảnh đó chẳng rõ ràng nhưng mờ ảo, mỏng manh giống như ánh trăng khi có khi ko. Đấy cũng là điều trình bày niềm lo lắng, ngay ngáy của người nhà thơ.

Hình minh hoạ

Có nhẽ, Hàn Mặc Tử muốn dùng dòng sông trăng để mở ra 1 toàn cầu tri kỉ chất chứa hàn ôn. Đấy cũng là toàn cầu để tác giả xả stress những niềm đau, sự lo âu. Trong giọng điệu của câu thơ ta thấy được nỗi niềm khao khát, khắc khoải tới cháy bỏng của Hàn Mặc Tử. Nó được trình bày rõ nét qua từ “kịp” nhưng tác ví thử dụng trong câu. “Kịp” có tức là chưa kiên cố nên người nhà thơ mới lo lắng sống trong tâm cảnh hy vọng, khao khát. Cái sự “kịp tối nay” nhưng tác giả đưa ra cũng như 1 lời khẩn cầu khẩn thiết, bởi chỉ qua tương lai thôi, mọi thứ sẽ chỉ còn là dấu chấm hết. Qua ấy ta cũng thấy được nghe đâu cuộc sống của người nhà thơ đang vơi cạn từng ngày. Sự chia ly có thể tới bất kỳ khi nào. Thế nên nếu thuyền ko chở được “trăng” về tối nay, người nhà thơ chẳng tìm được sự tri kỉ sẽ phải ra đi vĩnh viễn trong đau buồn, hối hận.

Với văn pháp tả cảnh gợi tình đầy tinh tế, hình ảnh gạn lọc, Hàn Mặc Tử đã mang lại cho người đọc 1 Đây Thôn Vĩ Dạ gần cận, không xa lạ. Đấy là miền quê hương quốc gia, 1 nơi gắn bó với tuổi thơ. Bài thơ còn là tiếng lòng của 1 trái tim yêu người, yêu đời mãnh liệt. Nhưng niềm tin yêu đó lại sớm chìm trong tuyệt vọng. Và khổ 2 trong Đây Thôn Vĩ Dạ chính là sự chứng minh cho sự tuyệt vọng đó. Khổ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ là sự hoài niệm của tác giả về nơi từng gắn bó với mình – dòng sông Hương và tâm cảnh lo lắng, ngay ngáy lúc đợi chờ tri kỉ, tri kỷ. Đây có nhẽ là khổ thơ hay trình bày tâm cảnh của tác giả trong chặng đường hy vọng sự tri kỉ, sẻ chia.

Video hướng dẫn phân tích khổ thơ thứ 2 đây thôn vĩ dạ

Xem thêm thông tin Top 10 Bài văn phân tích khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) (Ngữ văn 11) hay nhất

Top 10 Bài văn phân tách khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) (Ngữ văn 11) hay nhất

Hàn Mặc Tử, 1 trong những thi sĩ có sức thông minh mạnh bạo nhất trong phong trào Thơ mới, thơ của ông luôn phảng phất nỗi buồn, nổi danh trong số các sáng tác của Hàn Mặc Tử là bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” được in trong tập thơ “Đau thương”. Bài thơ là 1 bức tranh cảnh quan thôn Vĩ nhưng mà cũng là bức tranh tâm trạng chứa đựng nhiều tâm cảnh, xúc cảm và hàn ôn của đối tượng trữ tình, đặc trưng trong khổ thơ thứ 2, vẻ đẹp tự nhiên và tâm hồn con người đã được đan xen hòa quyện vào nhau. Dưới đây là những Bài văn phân tách khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) (Ngữ văn 11) hay nhất nhưng Toplist đã sưu tầm và tổng hợp.

1

0

1

0

Bài tham khảo số 1

Hàn Mặc Tử là 1 trong những khuôn mặt rực rỡ của phong trào Thơ mới. Thơ Hàn Mặc Tử là ngôn ngữ của 1 tâm hồn yêu cuộc sống, yêu cảnh vật, yêu con người nồng thắm, khẩn thiết. Bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” chính là bài mang 1 tình yêu, khao khát cuộc sống tương tự. Khổ thơ thứ 2 của bài thơ mang lại 1 hoài niệm và tâm cảnh lo lắng của nhà thơ.
Mở màn bài thơ, người đọc đã cảm thu được vẻ đẹp của tự nhiên, cuộc sống và vẻ đẹp tâm hồn người nhà thơ. Ta thấy nhà thơ tuy phải sống cuộc đời đầy thảm kịch nhưng mà vẫn khao khát được sống và yêu đời khẩn thiết.

Khổ thơ thứ 2 được mở ra, khiến người đọc cảm thu được hoài niệm về cảnh sông nước đêm trăng, hòa theo ấy là tâm cảnh lo lắng, ngay ngáy của nhà thơ. Cảnh sông nước đêm trăng được gợi ra:
“Gió theo lối gió, mây đường mâyDòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”

Dòng sông có nhiều cách hiểu, nhưng mà dù hiểu theo cách nào thì vẫn gợi tinh thần về sông Hương-linh hồn của Huế. Cảnh vật được mô tả rất nhẹ nhõm, êm đềm, gợi đặc điểm riêng của Huế: gió khẽ lay, mây khẽ bay, hoa bắp khẽ đong đưa, chuyển di rất nhẹ nhõm, êm đềm, gợi ko gian rất yên bình, rất Huế. Cảnh vật đượm buồn: buồn thiu, buồn sâu lắng, buồn nhuốm vào ko gian, cảnh vật, thường là nỗi buồn từ toàn cầu bên ngoài ảnh hưởng. Câu thơ như dài ra, căng ra, khiến nỗi buồn như dằng dặc. Tác giả đã sử dụng giải pháp nghệ thuật “nhân hóa”, dòng sông đã biến thành 1 sinh thể, có tâm cảnh, có hồn, mang nỗi niềm của con người. Cảnh vật như nhuốm màu chia ly “Gió theo lối phong vân đường mây”. Câu thơ tách nhịp 4/3 chia làm 2 nửa: 1 gió 1 mây. Từ “gió” được điệp lại ở vế 1, đóng khung 1 toàn cầu đầy gió, chỉ có gió, chỉ riêng gió. Từ “mây” điệp ở vế 2, hình thành 1 toàn cầu mây khép kín chỉ có mây. Vậy là 2 sự vật vốn dĩ chỉ đi liền với nhau thì nay tác biệt và chia li. Gió đóng khung trong gió, mây khép kín trong mây. Câu thơ mang lại 1 hiện thực phi lý về hiện quan khách quan, nhưng mà rất có lý về hiện thực tâm cảnh. Thi sĩ đang sống trong cảnh chia ly, xa cách, sống trong cảnh đời đầy nghịch lý bởi vậy gió cứ gió, mây cứ mây. Từ “lay” mang 1 nỗi buồn trong ca dao, chỉ hoạt động rất nhẹ của sự vật hiện tượng lúc có gió nhẹ. Nó mang nỗi buồn truyền thống của ca dao, thổi vào nỗi buồn muôn đời của con người.

Hai câu thơ sau, ta trông thấy được tâm cảnh lo lắng, ngay ngáy của nhà thơ:
“Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay”

Cảnh vật được gợi ra 1 cách lung linh, ảo huyền, tràn trề ánh trăng, mang ý nghĩa vừa thực vừa ảo. “Sông trăng” có thể hiểu là dòng sông tràn trề ánh trăng, cũng có thể là trăng tuôn chảy thành dòng. “Thuyền trăng” là con thuyền chở đầy trăng, cũng có thể hiểu là trăng giống như hình ảnh 1 con thuyền. Dù hiểu theo cách nào thì trăng đã tràn trề cả ko gian, vừa thực vừa ảo, hình thành 1 cảm giác mơ hồ. Trong thơ của Hàn Mặc Tử có cả 1 miền trăng, để có 1 toàn cầu tri kỉ, chất chứa hàn ôn, xả stress những niềm đau, trăng đối với Hàn Mặc Tử là 1 người bạn tri kỉ. “Thuyền người nào” lại gợi ra 1 danh từ phiếm chỉ. Hai câu thơ chứa đựng cả những hình ảnh tranh chấp. Câu dưới ko có trăng, ý thơ phi lý về hiện thực nhưng mà chúng ta có thể lý giải được lúc dựa vào tâm cảnh của chủ thể trữ tình. Trăng khi có khi ko, mỏng manh và mờ ảo, người tri kỷ cũng mờ ảo và mỏng manh nên lo lắng, ngay ngáy là thế. Chờ trăng là chờ sự tri kỉ, chờ sự đồng điệu, chờ sự sẻ chia và chờ được khao khát, giao cảm với đời, là 1 con người tầm thường mong muốn sự giao cảm. Từ “kịp” trình bày 1 tâm cảnh lo lắng của thi sĩ, tâm cảnh đợi chờ, khát khao. Qua ấy trình bày được quỹ thời kì sống đang bị vơi cạn đi từng ngày, cuộc chia li vĩnh viễn có thể tới bất kỳ khi nào. Với 1 người tầm thường nếu ko trở về tối nay thì còn nhiều những đêm khác, nhưng mà với Hàn Mặc Tử nếu thuyền ko trở về tối nay, ko có sự tri kỉ thì nhà thơ sẽ ra đi vĩnh viễn trong âu sầu.

Những cảm nhận khổ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ cho ta thấy được hoài niệm của tác giả về cảnh sông nước đêm trăng, cùng lúc cũng hiểu được tâm cảnh lo lắng, ngay ngáy của thi sĩ. Tác giả cũng đang hy vọng sự tri kỉ, sự san sớt để dịu bớt nỗi đau trên hành trình trở về toàn cầu bên kia. Đấy hay chăng chính là sự xót xa trong thảm kịch cuộc đời của 1 nhà thơ tài giỏi nhưng mà bạc phận.

Hình minh hoạ

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

0

2

0

Bài tham khảo số 2

Ai ấy đã từng nói “Thơ là tiếng lòng. Đọc thơ, ta nghe thấy ngôn ngữ cất lên từ sâu thẳm trái tim của nhà thơ. Thơ là sự lên tiếng về thân phận. Tới với bài thơ, ta cảm được hoàn cảnh, tình thế căn số của thi sĩ”. Và “Đây Thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử là 1 bài thơ như thế. Đọc thơ của Hàn Mặc Tử, ta thấy được 1 trong những nét lạ mắt làm nên cá tính thơ rất lạ của ông, ấy là mạch thơ đứt đoạn nhưng hợp nhất, tức là vẻ ngoài kết cấu như rời rạc nhưng mà lại có sự hợp nhất trong chiều sâu của mạch xúc cảm. Nếu khổ thơ đầu là sự bừng sáng kí ức của hoài niệm về vườn Vĩ Dạ khi hửng đông thì khổ thơ thứ 2 lại cảnh xứ Huế đêm trăng thơ mộng cùng bao nỗi niềm chia li, lạc loài chơ vơ, buồn thương bế tắc:Gió theo lối phong vân đường mâyDòng nước buồn thiu hoa bắp layThuyền người nào đậu bến sông trăng đóCó chở trăng về kịp tối nay.Chỉ bằng vài nét chấm phá tinh tế, gợi cảm Hàn Mặc Tử đã gợi dậy 1 cách thần tình cả vong hồn của xứ Huế đêm trăng thơ mộng, ảo huyền. Ở bình diện tả cảnh, mới đọc câu thơ “Gió theo lối phong vân đường mây” cứ tưởng là phi lý nhưng mà ngẫm kĩ ấy lại là thành phầm của ngòi bút xuất thần. Hàn Mặc Tử đã gợi tả tinh tế, chuẩn xác tài giỏi vẻ êm dịu của mây trời xứ Huế. Êm dịu tới mức ta thấy gió thổi nhưng như mây đứng yên. Hai chữ “buồn thiu” gợi tả vẻ dùng dắng, lặng lờ của dòng nước sông Hương. Nói như Hoàng Phủ Ngọc Tường thì dòng nước sông Hương cơ hồ chỉ còn là 1 mặt hồ yên tĩnh. Sông Hương chảy chậm, thực chậm, ấy là điệu slow tình cảm nhưng dòng sông Hương dành cho xứ Huế. Trong đêm trăng Hương giang thật ảo huyền đó, bầu trời trong veo, trăng vằng vặc dải ánh vàng trên sông. Dòng nước bỗng hóa thành dòng sông trăng, những con thuyền gối bãi ăm ắp đầy trăng. Hàn Mặc Tử vốn say trăng, yêu trăng là vậy. Bài thơ nào của ông cũng có đôi câu về trăng. Đọc “Đây Thôn Vĩ Dạ”, dễ thấy đây là những vần thơ dịu êm và ảo huyền nhất trong dòng thơ trăng của nhà thơ.Bị cuộc đời tuyệt tình chối từ, thơ ca tự nhiên là nơi Hàn Mặc Tử chút bầu hàn ôn, thổ lộ lòng mình. Ngoại cảnh nghe đâu chỉ là cái cơ để nhà thơ bộc bạch hàn ôn, trải niềm đau của hồn mình, bức tranh “Đây Thôn Vĩ Dạ” cũng ko nằm ngoài quy luật đó. Ngay ở trong câu thơ trước tiên của khổ thơ thứ 2, ta đã thấy được sự chia li, oái oăm:”Gió theo lối phong vân đường mây” ,Gió mây luôn đi đôi với nhau, sóng đôi cùng nhau, vậy nhưng ở đây lại chia li cách biệt, gió 1 đằng, mây 1 nẻo. Vì sao vậy? Có phải chăng trái tim nhà thơ luôn nặng trĩu chia li, vì thế nhìn đâu cũng thấy chia ly xa cách. Không chỉ phong vân chia li, sông nước hắt hiu, dòng nước buồn thiu hoa bắp lay. Dòng sông ôm lấy nỗi buồn bùi ngùi câm lặng, rời rợi. Dòng sông vốn ủ sẵn mối sầu hay sự chia li, ly tán của phong vân đã gieo vào lòng sông chết lặng? Hay mối sầu thăm thẳm trong lòng của nhà thơ đã ám bào dòng sông? Khó có thể lý giải 1 cách rõ ràng được. Chỉ thấy đọc câu thơ lên, lòng ta bỗng trào dâng 1 nỗi niềm bâng khuâng nhưng da diết, khắc khoải nhưng khôn nguôi. Phụ họa với dòng nước buồn thiu là bông hoa bắp xám bạc khẽ lay trong gió. Động từ “lay” tự nó vốn ko vui, ko buồn như trong câu thơ này, ko hiểu sao nó lại ẩn chứa nỗi niềm hiu hắt tới vậy. Có phải chữ “lay” đó đã mang theo nỗi buồn trong câu ca dao:Ai về Rồng Dứa, ao ChuôngGió lay bông sậy bỏ buồn cho emTrong ko gian nghệ thuật, hình ảnh hoa bắp lay thật tủi sầu. Tất cả nghe đâu đang bỏ nơi này nhưng đi. Gió bay đi, mây bay đi, dòng nước cũng trôi xuôi, chỉ còn bông hoa bắp độc thân, mồ côi mồ cút, vật vờ trên triền sông hoang vắng. Động thái “lay” như 1 sự níu giữ vu vơ, 1 bịn rịn tuyệt vọng. Hình ảnh hoa bắp “lay” cứ như hiện thân cho thân phận lạc loài, bơ cơ, bị cuộc đời quên lãng của nhà thơ.Đương đầu với xu tất yếu cả đang bỏ đi, rời xa mình, nhà thơ chợt ước ao có 1 thứ gì ấy ngược dòng lưu loát trở về với mình, gắn bó với mình. Với Hàn Mặc Tử, ấy là trăng, và cũng chỉ có chăng nhưng thôi:Thuyền người nào đậu bến sông trăng đóCó chở trăng về kịp tối nayTại sao Hàn Mặc Tử lại ngóng chờ ước ao, khát khao có trăng tương tự? Phcửa ải chăng bị chôn vùi trong lãnh cung chia li, mù tối, “ko có niềm trăng và tiếng nhạc” nên nhà thơ ước ao có trăng như thế? Hơn thế, với Hàn Mặc Tử, chí có trăng sao là bất diệt. Đặc trưng, với nhà thơ, trăng ko chỉ thuần tuý là nguồn sáng, ảo huyền, kì diệu nhất của tự nhiên nhưng trăng là biểu trưng cho cuộc sống tươi đẹp, tràn trề hạnh phúc nhưng nhà thơ khát khao. Với những ý tưởng như thế, giờ đây, “trăng là bám víu độc nhất vô nhị”, là tri ân, tri kỷ, là phúc tinh với Hàn Mặc Tử. Giọng điệu, chữ nghĩa trong câu thơ bật lên niềm khao khát, da diết, khắc khoải tới cháy bỏng. Câu thơ mang vóc dáng của 1 lời khẩn cầu, khẩn nguyện khẩn thiết. Nhưng thật xót xa, thảm kịch thay cho nhà thơ, ngay trong lời khẩn cầu da diết tới cháy bỏng đó, ta thấy hằn lên 1 nỗi lo lắng hoài, bế tắc, tới đớn đau. Nỗi niềm đó ghim chặt vào mấy chữ “kịp tối nay”. Thời cơ đón trăng, đắm mình trong trăng thật ngắn ngủi mỏng manh biết chừng nào.Chỉ còn đêm nay thôi, sáng mai đã là 1 dấu chấm hết. Lưỡi hái tử thần đang kể tận cổ, chuông nguyện hồn người nào đã dóng lên. Thời cơ mỏng manh, thời kì ngắn ngủi là thế nhưng bến sông trăng cứ ở mãi ngoài kia xa vời vợi. Không dùng bề ngoài cầu khiến, câu thơ là lời hỏi hồ nghi đầy bế tắc. Có nhẽ lúc cất lên lời khẩn cầu khẩn thiết, nhà thơ đã có lời trả lời cho mình. Chẳng bao giờ con thuyền chở trăng về kịp tối nay cho nhà thơ. Thi sĩ sẽ mãi rời xa cõi đời này trong đớn đau, bế tắc. Đọc những vần thơ này, ta cảm thấy quặn lòng đớn đau. Vọng về đâu đây dự cảm xót xa:1 mai mốt ở bên khe nước ngọcVới sao sương anh nằm chết như trăngChẳng tìm thấy nàng tiên mô tới khócĐến thương anh và rửa vết thương tâm.Với văn pháp gợi tả, hình ảnh tinh tế, “Đây Thôn Vĩ Dạ” là 1 miền quê hương quốc gia, Vĩ Dạ-xứ Huế mộng và thơ. Bài thơ còn là tiếng lòng khúc mắc của 1 trái tim yêu người, yêu đời, khẩn thiết, mãnh liệt trong tuyệt vọng. “Đây Thôn Vĩ Dạ” xứng đáng là tuyệt bút thơ Hàn, 1 viên ngọc chói lọi ngàn 5.

Hình minh hoạ

3

0

3

0

Bài tham khảo số 3

Phong trào thơ mới 5 1932-1945 là sự nở rộ của cái tôi tư nhân. Có thể thấy nếu thơ trung đại gắn liền với những điều bự lao, ước lệ thì thơ mới gắn liền với xúc cảm. Như thi sĩ Hàn Mạc Tử nói rằng: “tôi làm thơ tức là tôi nhấn 1 cung đàn, bấm 1 đường tơ, rung chuyển 1 làn ánh sáng”. Về căn bản thơ Hàn luôn hướng đến quan niệm nghệ thuật vị nghệ thuật nhưng mà cái đẹp trong thơ ông lại biệt lập, nó là nét đẹp kì lạ, đau thương đan xen với những thứ hư ảo. Thiên nhiên trong thơ ông cũng vậy, nhuốm màu tâm cảnh, như thực nhưng như mơ:

Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay
Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay?

4 câu thơ được trích trong bài thơ nổi danh Đây Thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử đã vẽ lên 1 bức tranh sông nước xứ Huế nhưng mà bức tranh đó cũng đượm nỗi buồn lo. Mở màn khổ thơ với hình ảnh “gió” và “mây”. Gió và mây xưa kia thường “gió thổi mây bay” nhưng mà trong thơ ông 2 sự vật đó lại chia làm đôi ngả.

Những thứ vốn dĩ chẳng thể tách rời thì hồn thơ Hàn Mạc Tử đã chia cắt những thứ chẳng thể cắt chia. Bản thân dòng nước cũng là 1 vật vô tri vô giác trong thiên nhiên nhưng mà với giải pháp nhân hóa “dòng nước buồn thiu” khiến nó có những xúc cảm buồn, vui của con người. Điệu chảy “buồn thiu” của dòng sông Hương lờ lững yên tĩnh như điệu làn êm đềm. Không những vậy dường sự chảy trôi vô định của dòng nước thấm đẫm nỗi buồn ly tán của sự đi lại giữa mây và gió hay chính là sự tự ti chia li của Hàn Mạc Tử lây lan sang cảnh vật.

Đúng như lời Nguyễn Du đã nói trong truyện Kiều “lòng buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Trên dòng sông Hương xứ Huế đó là những “hoa bắp lay” khẽ lay chuyển ở đôi bờ, rất nhẹ và rất khẽ, đặt cùng gió, mây, nước hoa bắp “lay” đó trong ca dao và cũng gặp cái buồn đó trong thơ , trong nỗi buồn của người chinh phụ, Trúc Thông có viết: “Lá ngô lay ở bờ sông”.
Cảnh sông Hương xứ Huế hiện lên thật buồn , phong vân đôi ngả, hoa bắp lay , hoang vắng rợn ngợp thấm thía nỗi buồn của sự thê lương. Nỗi buồn nhà thơ hòa hợp với nhịp buồn xứ Huế cùng những khao khát khôn nguôi:
Thuyền người nào chở bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay

Trong tâm cảnh thẻ lương đó, chợt bật lên những ao ước chờ đợi là có 1 điều gì ấy có thể trở về với mình để níu giữ, để bám víu. Chừng như mong ước của nhà thơ thường gắn với trăng, với thuyền trình bày khát khao tri kỉ. Bởi thuyền chở trăng mang 1 vẻ đẹp nhưng tác giả luôn hướng đến, vẻ đẹp hư huyền ảo hoặc khó phân định . Đây quả là 1 thành phầm của trí hình dung với dòng sông trăng đang lưu loát, hay trăng đang lan mình thành nước để lưu loát từ vũ trụ về nơi xa. Thuyền chở trăng vừa mơ vừa thực. Kế bên những khao khát mong chờ đó còn là những lo lắng qua từ “kịp”, nỗi ước mong thầm kín đã tìm được nơi gửi gắm là con thuyền trên sông trăng nhưng mà càng khát khao chờ đợi thì lại càng lo lắng bởi nỗi tự ti vì hiện nay ngắn ngủi. Khát vọng thì ít nhưng cảm giác bế tắc thì lấp đầy tâm hồn. Những mong muốn tưởng chừng giản đơn đó của Hàn Mặc Tử lại gắn liền với những đau thương và dự cảm tan vỡ.

Nếu khổ thơ khởi đầu là cảnh thực thì cảm nhận khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ nghiêng về toàn cầu ảo. Trong nỗi buồn da diết thì thi sĩ muốn nương tựa vào cái đẹp của tình đời tình người nhưng mà càng trông chờ thì vẫn ko tránh khỏi những bế tắc để rồi tác giả chìm sâu vào cõi mộng. Khổ thơ thứ 2 này góp phần tạo sự kết hợp và trị giá thâm thúy cho cả bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ giúp khẳng định tài năng và trình bày những xúc cảm sống động nhất của Hàn Mặc Tử- thi sĩ “điên”.

Hình minh hoạ

4

0

4

0

Bài tham khảo số 4

Trong phong trào Thơ Mới các thi sĩ được tự do trình bày cái tôi tư nhân của mình. Ví như Xuân Diệu trình bày tình yêu tự nhiên yêu con người nhưng mà vẫn độc thân hồ nghi của mình, Lê Trọng Lư thì mặc sức phiêu lưu cùng những bài ca tình yêu thì Hàn Mạc Tử lại oằn oại đớn đau trong những vần thơ về bệnh tật. Đọc thơ Hàn Mạc Tử ta chẳng thể nào ko nhớ tới bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ – 1 bài thơ chở đầy những xúc cảm của thi sĩ về con người về mảnh đất Huế thương. Đặc trưng trong bài thơ đó ta ấn tượng nhất với những cảm nhận khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ lúc nó mang đầy thảm kịch và chất chứa bao nỗi buồn.

Bài thơ được sáng tác lúc thi sĩ thu được tấm bưu thiếp của người con gái mang tên 1 loài hoa ấy là nàng Hoàng Cúc. Nhà thơ gặp cô gái đó ở Huế và đã có 1 khoảng thời kì ở cạnh nhau. Cả thi sĩ cũng như cô gái đều hiểu được tấm lòng của mình trái tim của mình nhưng mà khổ nỗi thi sĩ vốn là người nhút nhát. Trước Hoàng Cúc cũng có biết bao cô gái xiêu lòng ông cũng như ông mến họ nhưng mà ông lại ko 1 lần nào ngỏ lời, dần dần những cô gái đó chẳng thể đợi chờ thêm được nữa nên đã rời xa ông. Và Hoàng Cúc cũng ko ngoại lệ. Khi đã chia xa thì cô gái đó đã đi lấy chồng nhưng mà trong lòng vẫn coi ông là 1 người bạn. Biết tin ông bị bệnh cô gái đó đã gửi cho ông 1 tấm bưu thiếp để hỏi thăm và trách móc sao ko về chơi thôn Vĩ. Vậy là bây nhiêu nỗi nhớ niềm thương con người và cảnh vật Huế thương cứ thế ngập tới thi sĩ 1 cách thiên nhiên.

Đoạn thơ thứ 2 mang lại cho chúng ta biết bao lăm trằn trọc nghĩ suy của mình về cuộc sống và căn số của thi sĩ tài năng này. Đây có thể coi là đoạn mang tâm cảnh nhất, buồn nhất thảm kịch nhất.

Mở màn khổ thơ thi sĩ đã nói đến sự chia ly buồn phiền. Bởi hiện nay khiến cho thi sĩ luyến tiếc những gì đã qua và 4 bức tường cách ly kia chính là sự cản trở cách trở:
“Gió theo lối gió, mây đường mây”

Theo quy luật thiên nhiên thì gió thổi mây bay vậy nhưng ở đây thi sĩ lại tách mây và gió ra, gió theo lối gió còn mây đi đường mây trình bày sự chia ly ngăn cách. Nhà thơ thảm sầu buồn phiền nên đã phá quy luật của thiên nhiên để trình bày sự hà khắc của sự chia ly này. Gió và mây ở đây có phải chính là thi sĩ và người con gái Huế đôn hậu xinh xắn đó. Hay cũng chính là thi sĩ và cuộc đời này. Ngày thi sĩ ra đi khỏi Huế thi sĩ ko biết được ấy lại là ngày chung cuộc và vĩnh viễn chẳng thể quay lại thăm con người cảnh vật nơi đây được nữa. Hàn Mạc Tử vẫn còn bịn rịn lắm cái cuộc đời này vậy nhưng căn số đưa đẩy làm sao để cho thi sĩ phải mắc 1 căn bệnh ko thuốc chữa, để cho nó ngày ngày phá hoại thân thể, thi sĩ phải chịu đớn đau. Chính thành ra nhưng Hàn Mạc Tử nhìn đâu cũng thấy chia ly cách xa. Nhà thơ có nỗi sầu vạn kỉ Cù Huy Cận cũng đã từng trình bày sự chia ly qua hình ảnh:
“Thuyền về nước lại sầu trăm ngả”

Cũng sầu ấy, chia ly ấy nhưng mà sao nó chưa biến thành thảm kịch như câu thơ của hàn Mặc Tử được nỗi buồn ko chỉ lan tỏa trên bầu trời nơi nhưng ánh mắt của thi sĩ hướng đến để tìm sự chờ đợi nhưng nó còn lan tỏa khắp cảnh vật nơi đây. Bởi:
“Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ?”
“Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay”

Dòng nước kia như được nhân hóa cũng biết buồn giống y như nhà thơ vậy, tâm cảnh ko tốt thì nhìn đâu cũng thấy ko vui. Ta có thể cảm thu được dòng nước kia lờ lững trôi chậm như thế nào để cho nỗi buồn của thi sĩ càng có chỗ chiếm đóng, càng dằn vặt thi sĩ nhiều hơn. Cơn gió kia cũng ko mạnh bạo, ko tươi mát ko đem đến cảm giác xao xuyến cho con người. Nó chỉ khẽ lay hoa bắp bên sông. Những từ “buồn thiu” , “khẽ” sao nhưng làm cho người ta đau lòng tới thế.

Trước dòng sông, bên bờ hoa bắp đó lại hiện ra con thuyền, bến cũ, trăng mờ:
“Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy”

Đại từ người nào vang lên ko biết rằng ấy là thuyền của Hoàng Cúc của người dân xứ Huế hay của người nào. Hay dễ dàng thi sĩ chỉ nói 1 cách bâng quơ như thế. Chính sự bâng quơ đó lại trình bày được tâm cảnh của thi sĩ. Đấy là 1 tâm cảnh mơ hồ, khó tả, đau cơ mà ko đau, nhớ cơ mà thương, vui lúc thu được tấm bưu thiếp của Hoàng Cúc nhưng mà lại ko vui vì hiện thực này. Con thuyền đó chắc cũng đi hết chặng đường của 1 ngày và nó đang nằm im trên bến đậu. Chợt nghĩ tới thi sĩ sống cũng được gần nửa đời người nhưng giờ cũng trong hiện trạng nằm im 1 chỗ. Thế nhưng mà con thuyền kia chỉ ngơi nghỉ rồi sáng mai lại lên đường tiếp diễn qua sông này sông khác còn Hàn Mạc Tử thì chỉ có 1 đời người vậy thôi. Ánh trăng như in từng nét mù mờ trên dòng sông đó. 1 bức tranh nên thơ nên họa nhưng sao lại buồn man mác thế này!

Đặc trưng nhất, ấn tượng nhất, thảm kịch nhất lại chính là câu thơ chung cuộc của khổ thơ này:
“Có chở trăng về kịp tối nay?”
1 câu hỏi tu từ vang lên nhưng ko có lời trả lời. Từ“kịp” chính là từ mang đầy thảm kịch. Nhà thơ như lo âu lúng túng lúc nghĩ ko biết con thuyền kia có chở được ánh trăng về kịp tối nay. Chở ánh trăng hay chính là trở người con gái kia tới kịp với thi sĩ. Ông ko tham lam gì cả nhưng ông chỉ lo sợ rằng cái lưỡi hái tử thần có thể cướp ông đi khỏi trần giới này bất kỳ khi nào và điều ông mong muốn chỉ là gặp lại sức xưa 1 lần thôi.

Cảm nhận khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ mang đến cho ta xúc cảm về tình cảm và cuộc đời của thi sĩ, Ai nhưng ko thương xót cho căn số xui xẻo mắn đó. Khi người ta sắp phải rời xa cuộc đời này và họ còn quá trẻ vẫn còn hoài bão, vẫn còn tình yêu dang dở thì họ sẽ hiểu thi sĩ đã âu sầu như thế nào.

Hình minh hoạ

5

0

5

0

Bài tham khảo số 5

Hàn Mặc Tử, 1 trong những thi sĩ có sức thông minh mạnh bạo nhất trong phong trào Thơ mới, thơ của ông luôn phảng phất nỗi buồn, nổi danh trong số các sáng tác của Hàn Mặc Tử là bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” được in trong tập thơ “Đau thương”. Bài thơ là 1 bức tranh cảnh quan thôn Vĩ nhưng mà cũng là bức tranh tâm trạng chứa đựng nhiều tâm cảnh, xúc cảm và hàn ôn của đối tượng trữ tình, đặc trưng trong khổ thơ thứ 2, vẻ đẹp tự nhiên và tâm hồn con người đã được đan xen hòa quyện vào nhau.”Gió theo lối gió, mây đường mâyDòng nước buồn thiu hoa bắp layThuyền người nào đậu bến sông trăng đóCó chở trăng về kịp tối nay ?”Có thể nói ở khổ thơ này Hàn Mặc Tử đã hướng tâm não của mình về dòng sông Hương, 1 hình ảnh đã gắn liền với thôn Vĩ Dạ, sông Hương hiện lên với vẻ yên ả, trầm tư, thơ mộng trữ tình, đối tượng trữ tình hay chính là tác giả nhìn con sông nhưng trong lòng chứa đựng nhiều suy tư, xúc cảm. Hai câu thơ đầu tác giả dùng văn pháp tả chân vẻ đẹp yên ả, thong dong của xứ Huế:”Gió theo lối gió, mây đường mâyDòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”Mọi cảnh vật nghe đâu chậm trễ: gió khẽ thổi, mây nước lờ lững trôi, hoa bắp khẽ đong đưa lay chuyển, thi sĩ đã dùng giải pháp nhân hóa với cả gió, mây và nước, chúng như mang tâm cảnh và cũng có sự kết hợp, gắn kết với nhau: có phong vân mới bay, có gió thì dòng sông mới có sóng nước, chúng thường đi với nhau làm cho cảnh vật trở thành chân thực hơn, thế nhưng mà ở đây mây và gió lại xa vắng nhau, gió và mây mỗi bên 1 đường 1 ngả hình thành sự cách biệt chia ly. Ít mây ít gió nhưng mây gió lại ko có cùng nhau nên dòng sông cũng đành “buồn thiu”, cây cối cũng chỉ lay chuyển rất nhẹ, cảnh vật trở thành thiếu sự sống, đây là 1 hình ảnh đẹp nhưng mà lại rất quạnh quẽ, âm thầm và đượm buồn. Hai câu thơ sau khắc họa rõ tâm cảnh của đối tượng trữ tình hay chính là thi sĩ:”Thuyền người nào đậu bến sông trăng đóCó chở trăng về kịp tối nay?”Tuy mang tâm cảnh u buồn, độc thân nhưng mà trong tâm hồn của tác giả vẫn chứa chan tình yêu tự nhiên và con người xứ Huế, dưới cái nhìn của tâm hồn thi sĩ, dòng sông đã ko còn là 1 dòng sông tầm thường có nước chảy nhưng đã biến thành 1 dòng “sông trăng”, dòng sông chứa đầy ánh sáng trăng vàng, hình ảnh ấy làm cho cảnh vật càng thêm ảo huyền, thơ mộng. Con thuyền có thực trên dòng sông cũng được biến đổi thành 1 con thuyền đậu trên bến sông trăng, thuyền chở trăng về 1 bến nào ấy trong ảo tưởng của thi sĩ. Câu hỏi tu từ “Có chở trăng về kịp tối nay?” cho thấy tác giả nôn hot, hy vọng, mong muốn con thuyền chở trăng về trong tối nay chứ chẳng hề là 1 tối nào khác, phải chăng cái “tối nay” ấy là 1 tối thật buồn, thật độc thân, thi sĩ muốn được hàn ôn với trăng, và cũng chỉ có trăng mới hiểu được nỗi lòng thi sĩ. Mong chờ trăng cũng cho thấy Hàn Mặc Tử rất yêu trăng, ông cũng yêu cảnh vật và con người Huế nhưng mà 2 thứ ấy ko thấu hiểu và ko đáp lại được tình yêu của thi sĩ. Nhà thơ mong muốn gặp được trăng cũng giống như khát khao gặp được 1 tình yêu khẩn thiết, bí mật, nhưng mà ấy là sự hy vọng khắc khoải, khôn nguôi.Qua khổ thơ thứ 2 bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử chúng ta cảm thu được những tâm tình của thi sĩ nhờ bức tranh tự nhiên xứ Huế, tuy những tâm cảnh ấy chỉ là của riêng tác giả nhưng mà lại có sức tác động, có sự cộng hưởng phổ biến và bên lâu trong lòng người đọc. Chỉ 1 đoạn thơ 4 câu ngắn ngủi nhưng mà vẫn chứa đựng tất cả, tự nhiên xứ Huế, tình yêu của tác giả với xứ Huế khái quát và Vĩ Dạ nói riêng.

Hình minh hoạ

6

0

6

0

Bài tham khảo số 6

Hàn Mặc Tử được biết tới là 1 trong những thi sĩ có sức thông minh mạnh nhất trong phong trào thơ mới. Thế nhưng mà thơ của ông lại phản phất 1 chút gì ấy mơ hồ và đầy bí mật tới mức Hoài Thanh hết lời ngợi khen thơ ông như 1 nguồn thơ dào dạt và lạ đời.Không những thế, Hoài Thanh đã phải bỏ ra 1 tháng trời để nghiên cứu toàn thể thơ Hàn Mặc Tử và xác nhận Vườn thơ Hàn rộng rinh ko bờ ko bến càng đi xa càng ớn lạnh. Phcửa ải chăng vì cuộc đời ông mang nhiều bi thảm và căn số cực kỳ xấu số nhưng thơ của ông một thể hiện 1 tình yêu đớn đau hướng về cuộc đời nhân gian tới vậy? Và trong số các tác phẩm đó, nổi trội nhất và đậm chất Hàn Mặc Tử nhất có nhẽ là Đây Thôn Vĩ Dạ.Mở màn khổ 2 của bài Đây Thôn Vĩ Dạ, Hàn Mặc Tử đã nhắc đến ngay tới hình ảnh tự nhiên sinh động:Gió theo lối gió, mây đường mâyHình ảnh gió và mây từ bao đời nay đã gắn liền với nhau như đôi bạn tri kỷ, chẳng thể tách rời – gió thổi mây bay. Thế nhưng mà, qua giải pháp sử dụng nghệ thuật nhân hóa đầy thông minh của mình, Hàn Mặc Tử đã hình thành 1 nghịch lý chưa từng có từ trước cho đến nay. Ông vẽ lên 1 bức tranh tự nhiên rộng lớn bao la: có gió – nhưng mà gió theo lối gió; cũng có mây, nhưng mà lại mây đường mây.Mây gió đôi đường, đôi ngả. Cùng lúc, Hàn Mặc Tử còn sử dụng nhịp thơ 1 cách cực kỳ tinh tế – nhịp 4/3. Cách ngắt nhịp này đã tạo điều kiện cho câu văn của ông tách thành 2 vế đối chọi nhau, 1 bên là gió, bên còn lại là mây khiến sự chia li, cách xa này lại càng thêm cách biệt. Từ ấy, 2 người bạn tri âm đó, tưởng hình như chẳng thể nào xa vắng, lại ngoảnh mặt quay lưng, đôi ngả chia ly.Quả thật, có nhẽ Chế Lan Viên đã đúng lúc nói Tôi xin hứa hẹn hứa hẹn với các người rằng, ngày mai, những cái phổ biến khuôn phép kia sẽ tan biến đi, và còn lại của cái thời này chút gì đáng kể, ấy là Hàn Mặc Tử. Chỉ có ông mới có thể biến cái tưởng hình như phi lý trong hiện thực lại trở thành cực kỳ có lí trong thơ văn.Nhưng mọi vật Hàn Mặc Tử nhân hóa chỉ thuần tuý để diễn đạt cảnh gió, cảnh mây. Nguyễn Du đã từng viết trong tác phẩm nổi danh của ông Truyện Kiều rằng: Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ. Hàn Mặc Tử buồn vì biết mình mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, quái ác; buồn vì vẫn còn luyến lưu những cảnh vật thơ mộng và buồn vì mối tình đơn phương với người con gái xứ Huế chỉ còn lại trong giấc mộng mị! Nhưng trên tất cả, có nhẽ ông sợ nhiều hơn là buồn. ông sợ 1 ngày nào ấy mình chẳng còn còn đó trên cõi đời này nữa.Có phải chăng vì buồn, vì sợ nhưng cảnh Huế vốn dĩ rất thơ mộng, trữ tình đã dần nhuốm 1 màu bi đát tới não lòng:Dòng nước buồn thiu, hoa bắp layTừ trước cho đến nay, sông Hương được biết tới như 1 vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng và được xem là 1 trong những biểu trưng bự của xứ Huế. Thành ra sẽ chẳng lấy làm lạ nếu Sông Hương luôn biến thành đề vốn đầu tư trong các tác phẩm thơ ca nước ta. Sông Hương ko chỉ được nói đến với 1 tính yêu nồng hậu, tâm thành nhưng cháy bỏng trong thơ của Nguyễn Trọng Tạo:Sông Hương hóa rượu ta tới uốngTa tỉnh, đền đài chao đảo say…Thế nhưng mà, dưới ngòi bút tài tình của Hàn Mặc Tử, sông Hương lại xuất hiện với 1 vẻ u sầu, ảo não. Buồn thiu là cái buồn nhè nhẹ nhưng mà dằng dai, nó len lách và thấm dần vào tâm hồn của thi nhân và lan sang cả những thứ vô tri vô giác: dòng nước, hoa bắp. Để rồi, dòng nước đó lại trôi đi 1 cách lờ lững; hoa bắp kia lại lay chuyển, đung đưa thật chậm, thật ăn nhịp theo từng nhịp đưa của gió. Chừng như nỗi buồn của thi nhân được hòa quyện dần vào nỗi buồn của tự nhiên, của vạn vật khiến cho buồn lại càng thêm buồn, độc thân lại càng thêm quạnh quẽ.Buồn bã là thế, độc thân là thế! Nhưng lúc trời xuống trăng lên, ko chỉ cảnh vật, nhưng cả tâm tình, tình cảm con người cũng chuyển mình chỉnh sửa: Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy.Câu thơ hiện lên mang theo 1 quang cảnh tràn trề ánh trăng – người bạn tâm tư của tác giả. Thật dễ dãi đề thấy trăng có mặt khắp mọi nơi: trăng chất đầy trên con đò lẻ loi đậu âm thầm bên bờ; trăng trải dài, dát vàng cả 1 bến đò bao la; trăng tan chảy hòa quyện vào con sông Hương âm thầm trôi thờ ơ.Phcửa ải là người có 1 tâm hồn yêu trăng, say trăng tới điên dại mới có thể hình dung ra được hình ảnh bến sông trăng cực kỳ rực rỡ này! Trước đây, trong thơ Trương Kế thời Đường chỉ mới hiện ra Thuyền người nào đậu bến Cô Tô; trong Xuân giang nguyệt hoa dạ của Trương Nhược Hư, 1300 5 về trước chỉ có Sông xuân đâu chẳng sáng ngời trăng. Thì nay có thể nói rằng hình ảnh sông trăng của Hàn Mặc Tử là cực kỳ rực rỡ và tinh tế.Với sự tinh tế và thông minh ấy, con thuyền ở hiện thực đã dần đi vào toàn cầu ảo tưởng nhờ vào sự bao phủ của ánh trăng ảo huyền. Liệu rằng có phải Hàn Mặc Tử đã mượn sự ảo huyền, chiêm bao của vầng trăng để bưng bít đi niềm đau và nỗi buồn của hiện nay? Bởi ông luôn nghĩ về thơ với 1 quan niệm có phần kỳ lạ, khác người: Thơ là tiếng kêu rên thảm thiết của 1 vong hồn nhớ thương ao ước quay về trời xưa. Không chỉ có thế, từ trước cho đến nay, trăng luôn hiện ra trong những vần thơ của ông 1 cách kỳ lạ hơn gấp mấy lần:…Nước hóa thành trăng trăng ra nướcLụa là ướt sũng cả trăng thơm….Say! Say lao đao cả trời thơGió rít tầng cao trăng ngả ngửaVỡ tan thành vũng đọng vàng khôTa nằm trong vũng trăng.(Say trăng- Hàn Mặc Tử)Thế nhưng giờ đây, hình ảnh vầng trăng trong Đây Thôn Vĩ Dạ lại đậm chất trữ tình hơn, đượm đà hơn: Có chở trăng về kịp tối nay? Câu hỏi tu từ được thốt lên chứa đầy nỗi niềm âu lo, day dứt của người nhà thơ. Nhưng vì điều gì nhưng thi sĩ phải đợi trăng về chuẩn xác trong tối nay, chứ chẳng hề là tối mai hay bất kì tối hôm nào khác? Hơn người nào hết, có nhẽ ông là người thông suốt căn bệnh mình mắc phải và khoảng thời kì ngắn ngủi nhưng mình còn có thể còn đó trên cõi đời này.Chính vì thế, trong lòng thi sĩ trỗi dậy trong lòng 1 nỗi niềm, 1 khao khát bé nhỏ – được gặp trăng, được tận mắt trông thấy người bạn tri âm của mình trong đêm nay để cùng được chia sẻ nỗi buồn, chia sẻ nỗi độc thân, bế tắc cộng với vầng trăng đó!Vầng trăng với ông khi này như 1 tia hi vọng bé nhoi, mỏng manh chỉ còn le lói tí chút ánh sáng chung cuộc trong màn đêm tối tăm. Nó cũng chính là lý do khiến Hàn Mặc Tử ko dừng thấp thỏm, lo âu rằng: liệu chiếc thuyền đó, con đò đó có kịp đưa trăng về cùng ông trong tối nay?Qua 4 câu thơ tuy ngắn gọn, hàm súc nhưng mà vẫn giàu tính biểu tượng, giàu sức gợi hình, gợi cảm, cộng với các giải pháp nghệ thuật: nhân hóa, sử dụng câu hỏi tu từ, tả cảnh ngụ tình… được sử dụng 1 cách cực kỳ điêu luyện và tuyệt diệu.Đoạn thơ ko chỉ giúp độc giả hiểu thêm về tâm tình, tình cảm từ sâu bên trong đáy lòng của 1 thi sĩ lúc sắp phải xa vắng chốn nhân gian, nhưng nó còn phần nào khẳng định tài năng và tâm hồn yêu cuộc sống, yêu quê hương quốc gia sâu nặng.

Hình minh hoạ

7

0

7

0

Bài tham khảo số 7

Ví như thơ trung đại gắn liền với những điều bự lao, ước lệ thì thơ Mới gắn liền với những xúc cảm tư nhân. Có thể thấy quá trình 1932-1945 là quá trình nở rộ của cái tôi tư nhân người nghệ sĩ. Nhà thơ Hàn Mạc Tử đã nói rằng: “tôi làm thơ tức là tôi nhấn 1 cung đàn, bấm 1 đường tơ, rung chuyển 1 làn ánh sáng”. Về căn bản thơ ông luôn hướng đến quan niệm nghệ thuật vị nghệ thuật nhưng mà cái đẹp trong thơ ông lại biệt lập, nó là nét đẹp kì lạ, đau thương đan xen với những thứ hư ảo. Thiên nhiên trong thơ ông cũng vậy, nhuốm màu tâm cảnh, như thực nhưng như mơ:
Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay
Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay?

Mở màn khổ thơ với hình ảnh “gió” và “mây”:
Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay
Gió và mây xoành xoạch gắn bó với nhau “gió thổi mây bay” nhưng mà trong khổ thơ này 2 sự vật đó lại chia làm đôi ngả. Câu thơ tách thành 2 vế không giống nhau, khởi đầu vế thứ nhất là hình ảnh gió khép lại cũng gió, khởi đầu vế thứ 2 là mây thì chấm dứt cũng là mây. Từ ấy ta thấy “gió” và “mây” như những kẻ lạ lẫm, quay lưng với nhau. Những thứ vốn dĩ chẳng thể tách rời thì hồn thơ Hàn Mạc Tử đã chia cắt những thứ chẳng thể cắt đó. Dòng nước cũng chỉ là 1 vật vô tri vô giác trong thiên nhiên nhưng mà với giải pháp nhân hóa “dòng nước buồn thiu” khiến nó trở thành có những xúc cảm buồn, vui của con người. Điệu chảy “buồn thiu” của dòng sông Hương lờ lững yên tĩnh như điệu làn êm đềm. Và nghe đâu sự chảy trôi vô định của dòng nước thấm đẫm nỗi buồn li tán của sự đi lại giữa mây và gió cũng có thể là sự tự ti chia li của Hàn Mạc Tử lây lan sang cảnh vật. Như Nguyễn Du đã nói ” người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Trên dòng sông Hương xứ Huế đó là những “hoa bắp lay” khẽ lay chuyển ở đôi bờ, rất nhẹ và rất khẽ, đặt cùng gió, mây, nước hoa bắp “lay” đó trong ca dao và cũng gặp nỗi buồn đó trong thơ , trong nỗi buồn của người chinh phụ. Sông Hương vốn xinh xắn và thơ mộng đã bao đời đi vào thơ ca Việt nam thế nhưng hiện thời lại “buồn thiu” – 1 nỗi buồn sâu thẳm, ko nói nên lời. Mặt nước buồn hay chính là con sóng lòng “buồn thiu” của thi nhân đang dâng lên ko sao giấu nổi. Lòng sông buồn, bãi bờ của nó còn sầu hơn. “Hoa bắp lay” gợi tả những hoa bắp xám khô héo, úa tàn đang “lay” rất khẽ trong gió. Hai câu thơ đã mở ra bức tranh tự nhiên âm u nỗi buồn hiu hắt mang dự cảm về hạnh phúc chia lìa nhuốm màu chia li, sự sống mỏi mệt yếu đuối. Thi sĩ tạo ra hình ảnh này chẳng hề bằng thị giác nhưng bằng cái nhìn của tâm cảnh, tâm hồn mang tự ti của 1 người luôn gắn bó khẩn thiết với đời nhưng đang có nguy cơ phải chia li.

Hai câu thơ tiếp là nỗi nhớ, là hoài niệm của đối tượng trữ tình về sông nước, đêm trăng và tâm cảnh xót xa, tiếc nuối:
Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay?

Cảnh sông nước được mô tả gắn với hình tượng trăng. Sông biến thành sông trăng, thuyền biến thành thuyền trăng, bến biến thành bến trăng gợi ko khí mơ hồ ảo huyền, đẹp 1 cách thơ mộng khiến cho ko gian nghệ thuật ở đây càng thêm hư ảo, mênh mông. Dòng sông của hiện thực đã biến thành dòng sông của cõi mộng. Cảnh vật đã được ảo hóa gợi lên cảm giác chơi vơi trong tâm cảnh của thi sĩ. Hình ảnh con thuyền độc thân nằm trên bến sông trăng là 1 hình ảnh thông minh lạ mắt của tác giả, nó mang theo những nỗi niềm của nhà thơ. Nếu mọi vật đang trong thế chia li, li tán thì chỉ có trăng là đi trái lại với tất cả để trở về với nhà thơ. Tâm hồn thi sĩ đang rợn ngợp trong nỗi độc thân, tưởng như mình bị bỏ rơi bên bờ lãng quên. Trong phút giây đó nhà thơ chỉ còn biết mong chờ 1 hình ảnh độc nhất vô nhị là trăng. Câu chung cuộc là câu hỏi ẩn chứa biết bao nỗi niềm khắc khoải, lo lắng bởi quỹ thời kì còn lại rất ngắn ngủi nhưng trăng thì vẫn quá bóng gió. Tâm cảnh trữ tình ngay ngáy, lo lắng được trình bày qua từ “kịp” vừa như mong đợi hi vọng 1 cái gì ấy đang rời xa, biết lúc nào quay về.

Điều ấy đã khiến thời kì “tối nay” càng trở thành ngắn ngủi, như 1 giới hạn trong quỹ thời kì ít oi còn lại của thi nhân. Qua 2 câu thơ ta thấy được bức tranh tự nhiên sông nước xứ Huế buồn hiu hắt trong đêm trăng chở nặng nỗi niềm ưu phiền của thi nhân. Tất cả bức tranh đó trình bày qua 1 câu hỏi tu từ da diết và khắc khoải. Trăng đã đi vào thơ Hàn Mặc Tử như 1 đối tượng huyền thoại, 1 nơi chốn để tâm hồn nhà thơ được phiêu diêu, thoát trần.

Hình minh hoạ

8

0

8

0

Bài tham khảo số 8

Huế đẹp và thơ. Sông núi diễm kiều. Con gái Huế đẹp đẽ và đa tình. Nếp sống thanh tao của miền núi Ngự sông Hương đã biến thành ấn tượng và cảm mến thâm thúy đối với bao người xa gần:

“Đã đôi lần tới với Huế mơ mộng
Tôi ủ ấp 1 tình yêu dịu ngọt…”

Thơ ca viết về Huế có nhiều bài hay. Tiêu biểu là bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử (1912 – 1940), thi sĩ lỗi lạc trong phong trào “Thơ mới”. Bài thơ có 3 khổ thơ thất ngôn nói về cảnh sắc và cô gái Vĩ Dạ trong hoài niệm với bao xúc cảm bâng khuâng, man mác, thờ thẫn.

Vĩ Dạ, 1 làng cổ xinh xắn nằm bên bờ Hương Giang thuộc cố đô Huế, qua hồn thơ Hàn Mặc Tử nhưng trở thành gần cận mến thương đối với nhiều người trong 7 mươi 5 qua. Đây là khổ thơ thứ 2 của bài “Đây Thôn Vĩ Dạ”:
“Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay
Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay?”

Khổ thơ thứ nhất nói về cảnh vật thôn Vĩ lúc “nắng mai lên”… Ở khổ thơ thứ 2, Hàn Mặc Tử nhớ tới 1 miền sông nước mênh mông, rộng lớn, 1 ko gian nghệ thuật nhiều nhớ thương và bịn rịn. Có gió, nhưng mà “gió theo lối gió”. Cũng có mây, nhưng mà “mây đường mây”. Mây gió đôi đường, đôi ngả:
“Gió theo lối gió/mây đường mây”.

Cách ngắt nhịp 4/3, với 2 vế tiểu đối, gợi tả 1 ko gian gió, mây chia xa, như 1 nghịch cảnh đầy ám ảnh. Chữ “gió” và “mây” được điệp lại 2 lần trong mỗi vế tiểu đối đã gợi lên 1 bầu trời khoáng đãng, mênh mang. Thi nhân đã và đang sống trong hoàn cảnh chia lìa và cách biệt nên mới cảm thấy phong vân đôi ngả đôi đường như tình và lòng người bấy nay. Ngoại cảnh phong vân chính là tâm trạng Hàn Mặc Tử.

Không có 1 bóng người hiện ra trước cảnh phong vân đó. Nhưng mà chỉ có “Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”. Cảnh vật mang theo bao nỗi niềm. Sông Hương lờ lững trôi xuôi yên ả, trong tâm khảm thi nhân đã hoá thành “dòng nước buồn thiu”, càng thêm mơ hồ, xa rời. “Buồn thiu” là buồn héo hắt cả ruột gan, 1 nỗi buồn day dứt miên man, cứ thấm sâu mãi vào hồn người. Hai tiếng “buồn thiu” là cách nói của bà con xứ Huế. Bờ bãi đôi bờ sông cũng vắng tanh, chỉ trông thấy “hoa bắp lay”. Chữ “lay” gợi tả hoa bắp đong đưa trong làn gió. Hoa bắp, hoa bình dị của đồng nội cũng mang tình người và hồn người.

Hai câu thơ thất ngôn với 4 thi liệu (gió, mây, dòng nước, hoa bắp) đã tụ hội hồn mai cảnh sắc thôn Vĩ. Nghe đâu ấy là cảnh chiều hôm? Hàn Mặc Tử tả ít nhưng gợi nhiều, biểu tượng nhưng ấn tượng. Ngoại cảnh thì chia li, buồn âm thầm biểu lộ 1 tâm trạng: thấm thía nỗi buồn xa rời, độc thân.

Hai câu thơ tiếp theo gợi nhớ 1 cảnh sắc thơ mộng, cảnh đêm trăng trên Hương Giang ngày nào. “Dòng nước buồn thiu” đã biến hoá diệu kì thành “sông trăng” thơ mộng:
“Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay?”.

Đây là 2 câu thơ kiệt tác của Hàn Mặc Tử được nhiều người ca tụng, kết tinh đặc sắc văn pháp nghệ thuật tài giỏi lãng mạn. 1 vần lưng tài tình. Chữ “ấy” cuối câu 3 bắt vần với chữ “có” đầu câu 4, âm điệu vần thơ cất lên như 1 tiếng khẽ hỏi thầm “có chở trăng về kịp tối nay?”. “Thuyền người nào” phiếm chỉ gợi lên bao ngỡ ngàng bâng khuâng, tưởng như quen nhưng lạ, gần ấy nhưng bóng gió. Con thuyền mồ côi nằm trên bến đợi “sông trăng” là 1 nét vẽ thơ mộng và lạ mắt. Đã có “Thuyền người nào đậu bến Cô Tô” hiện lên trong ánh trăng tà và tiếng quạ kêu sương trong thơ Trương Kế đời Đường. Đã có “Sông xuân đâu chẳng sáng ngời trăng” trong “Xuân giang nguyệt hoa dạ” của Trương Nhược Hư, 1300 5 về trước. Lại có cảnh “Gió trăng chứa 1 thuyền đầy” (Nguyễn Công Trứ). Còn có “Trăng sông Trà như tấm gương soi dòng nước bạc” (Cao Bá Quát) Qua ấy, ta thấy hình tượng “sông trăng” là mới mẻ, thông minh. Cả 2 câu thơ của Hàn Mặc Tử, câu thơ nào cũng có trăng. Ánh trăng rạng ngời dòng sông, con thuyền và bến đò. Con thuyền ko chở người (vì người cách biệt chia lìa) nhưng chỉ “chở trăng về”. Phcửa ải “về kịp tối nay” vì đã cách xa và mong chờ sau nhiều 5 tháng. Con thuyền tình của ước muốn nhưng mà đã thành tuyệt vọng! Bến sông trăng trở thành tĩnh mịch vì “thuyền người nào” chỉ là con thuyền mồ côi.
Sau cảnh gió, mây, là con thuyền, bến đợi và sông trăng, cảnh đẹp 1 cách ảo mộng. Cả 3 hình ảnh đó đều biểu lộ 1 nỗi niềm, 1 tâm cảnh độc thân, nhớ thương đôi với cảnh và người nơi thôn Vĩ. Như ta đã biết, thời trẻ trai, Hàn Mặc Tử đã từng học ở Huế từng có 1 mối tình đơn phương với 1 thanh nữ thôn Vĩ, mang tên 1 loài hoa. Với chàng nhà thơ tài giỏi, đa tình và xấu số, đang sống trong độc thân và bệnh tật, nhớ Vĩ Dạ là nhớ cảnh cũ người xưa. Cảnh “gió theo lối gió, mây đường mây”, cảnh “thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy” là cảnh đẹp nhưng buồn. Buồn vì chia li, xa rời, độc thân và tuyệt vọng.

Khổ thơ trên đây, mỗi câu, mỗi chữ, mỗi vần thơ đều thấm đẫm tình nhớ thương và 1 nỗi “buồn thiu” độc thân, vần thơ tả cảnh ngụ tình rực rỡ. Thơ Hàn Mặc Tử, đúng là thơ trữ tình hướng nội “tình trong cảnh đó, cảnh trong tình này”

Hình minh hoạ

9

0

9

0

Bài tham khảo số 9

Cuộc sống đối với bạn có thể là chuỗi ngày nhàm chán bởi sự lặp đi lặp lại những ngày tháng mung lung tuyệt vọng; nhưng mà đối với 1 người nào ấy, nó lại đáng quý và tươi đẹp biết bao lăm. Đặc trưng là với những người chỉ còn 1 khoảng thời kì ngắn để gắn bó với cuộc đời này, thì cuộc sống lại càng trở thành quý giá và xa vời hơn bao giờ hết. Trong “Đây Thôn Vĩ Dạ”, đặc trưng là khổ 2 của bài thơ, bạn sẽ cảm nhận 1 cách rõ nét khát vọng sống mãnh liệt cùng nỗi niềm nhớ tiếc lúc chẳng thể tiếp diễn nếm trải vị ngọt đắng cuộc đời của Hàn Mặc Tử. Từ ấy, hãy tự hỏi rằng liệu bạn có đang quá phí phạm thời kì – thứ nhưng đối với người khác chỉ là ảo tưởng?Ví như khổ thơ thứ nhất cho ta cảm nhận hấp dẫn nhất về sắc màu của tự nhiên, của cuộc sống và tâm hồn của người nhà thơ, thì khổ thơ thứ 2 sẽ là những nỗi niềm rất buồn, rất bi thảm hòa vào cảnh sông nước đêm trăng:“Gió theo lối gió, mây đường mâyDòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”.Dòng sông xứ Huế mơ mộng được xem như là vong hồn của cảnh, vong hồn của người. Tác giả đã mô tả cảnh vật 1 cách rất nhẹ nhõm, rất êm đềm như chính cái cách Huế đi lại cực kỳ chậm trễ. Gió khẽ lay, mây nhè nhẹ bay cùng những hàng hoa bắp đong đưa rất êm đềm, nhẹ nhõm. Từ ấy, người đọc như được đứng trước quang cảnh yên bình lại nhuốm màu buồn của xứ Huế.Cảnh vật sao buồn thế, có cái buồn như len lách, như sâu lắng, như bao trùm cả ko gian mênh mang vậy? Câu thơ cứ thế như dài ra, làm cho nỗi buồn cũng dằng dặc bao phủ mọi vật. Trong cái buồn ấy, dòng sông cũng không thể tránh mang tâm cảnh chung lúc được nhân hóa “buồn thiu”. Câu thơ được tác giả tách thành nhịp 4/3, chia “gió” với “mây” thành 2 vật thể biệt lập.Từ “gió” và “mây” được sử dụng phép điệp ở 2 vế nghe đâu hình thành 1 toàn cầu khép kín. Hai sự vật vốn dĩ luôn gắn liền với nhau, nay lại như không phải quen biết nhưng tách biệt, chia li theo hướng riêng. Gió đóng khung trong gió, còn mây cứ mặc nhưng khép kín trong mây. Chính việc nhìn có vẻ rất phi lý này đã góp phần trình bày tâm cảnh bi thảm, đau buồn của tác giả. Liệu cảnh vật vốn dĩ mang màu buồn như thế, hay tâm hồn thi nhân âm u tới mức không thể nhìn ra cảnh sắc tươi vui? Liệu mây và gió tách biệt như thế, hay việc phải chia ly và sống trong cảnh đời đầy nghịch lý khiến tác giả không thể “tác hợp” cho cả “gió” và “mây”?Từ “lay” cũng như mang 1 nỗi buồn rất nhẹ. Đấy phải chăng là sự đánh chiếm của nỗi buồn mây nước vào hồn hoa bắp bên sông. Cảnh sông Hương xứ Huế hiện lên sao trông thật buồn, phong vân đôi ngả, hoa bắp lay nhẹ, hoang vắng lại rợn ngợp như chứa chan nỗi buồn thê lương. Từ ấy, 1 nỗi buồn trĩu nặng như đè lấy cõi lòng thi nhân, nỗi buồn của sự độc thân, nỗi buồn của sự tự ti và nhớ tiếc, là nỗi buồn mang đậm chất ca dao thổi vào hồn muôn đời của con người.Trước nỗi buồn ngày 1 trĩu nặng đó, tác giả thử dần trông thấy sự lo lắng, ngay ngáy đang dần chiếm lấy cõi lòng mình:“Thuyền người nào đậu bến sông trăng đóCó chở trăng về kịp tối nay”Trong tâm cảnh bi thảm đó, thi nhân bỗng bật lên những nỗi niềm ao ước, chờ đợi. Đấy phải chăng là 1 sự níu giữ, bám víu chung cuộc của căn số bạc nghĩa? Mong ước của người nhà thơ nghe đâu đã gắn với trăng, với thuyền như 1 người bạn tri kỉ độc nhất vô nhị mang đến nguồn sống cứu vớt chính mình. Thuyền trăng đó mang 1 vẻ đẹp nhưng tác giả luôn tơ tưởng, dẫu cho nó thật hư ảo và khó phân định. Có thể hiểu “sông trăng” chính là hình ảnh dòng nước chứa chan ánh trăng, thực thực ảo ảo, đẹp tới nao lòng, và “thuyền trăng” là 1 con thuyền chuyên chở ánh trăng về với tâm hồn thi nhân.Trong thơ của Hàn Mặc Tử có cả 1 miền trăng là nơi chất chứa bao hàn ôn, xả stress những nỗi đau nhưng tác giả muốn lãng quên. Từ “thuyền người nào” sử dụng danh từ phiếm chỉ “người nào” nghe đâu khiến ý thơ trở thành thật tranh chấp. Sự tranh chấp và phi lý trong ý thơ xét về mặt hiện thực lại giúp người ta lý giải được tâm cảnh của chủ thể trữ tình.Trăng khi có khi ko, trăng mỏng manh, xa vời lại mờ ảo, cũng như người tri kỷ mờ ảo không thể nắm bắt làm cho người ta thật sự lo lắng, ngay ngáy. Thi nhân chờ trăng hay chờ tri kỉ, chờ trăng hay chờ sự đồng điệu, chờ trăng hay chờ sự san sớt, chờ trăng hay chính là sự khao khát được giao cảm với đời? Tâm cảnh lo lắng của tác giả thử được đẩy lên cao qua từ “kịp”.Đấy là sự lo lắng đan xen với đợi chờ cùng nỗi niềm khát khao. Với 1 người tầm thường, có nhẽ nếu ko chờ được đêm nay thì còn rất nhiều đêm khác, nhưng mà đối với Hàn Mặc Tử, rất có thể tối nay sẽ là tối chung cuộc nhà thơ còn thời cơ hy vọng. Bởi vì quỹ thời kì của ông đang bị vơi dần đi, cuộc chia ly vĩnh viễn có thể tới bất cứ khi nào. Ví như ko về kịp tối nay, liệu có còn tối mai, liệu có được thời cơ gặp được tri kỉ để bầu bạn lần cuối?

Hình minh hoạ

10

0

10

0

Bài tham khảo số 10

Hàn Mặc Tử (1912 – 1940) là 1 trong những khuôn mặt điển hình của phong trào Thơ mới. Ông đã để lại cho kho tàng thơ ca Việt Nam nhiều tác phẩm hay được để ý như Đây Thôn Vĩ Dạ, Mùa xuân 9, Nắng vàng, Trên cầu Tràng tiền,…. Trong ấy Đây Thôn Vĩ Dạ được bình chọn là tác phẩm hoàn hảo nhất của Hàn Mặc Tử trình bày rõ nét tính cách thơ của ông.Đây Thôn Vĩ Dạ là bài thơ về tình yêu và khao khát cuộc sống. Nếu khởi đầu bài thơ, người ta cảm thu được vẻ đẹp của tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn người nhà thơ. Thì tới khổ thơ thứ 2, ta cảm thu được sự hoài niệm, cùng tâm cảnh lo lắng của người nhà thơ. Đây là 1 trong những khổ thơ trình bày sống động nhất tâm lý tình cảm của người nhà thơ.Khổ thơ thứ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ bao gồm 4 câu thơ trình bày tâm tình, tình cảm của người nhà thơ – của người khách lúc nhớ về quê hương. Ngay đầu khổ 2, 1 bức tranh sông nước đêm trăng được tác giả mở ra rõ nét:Gió theo lối gió, mây đường mâyDòng nước buồn thiu, hoa bắp layỞ đây ta thấy được sự tài tình của Hàn Mặc Tử. Chỉ bằng vài nét chấm phá thôi nhưng mà có thể gợi lên cả vong hồn của xứ Huế mơ mộng giữa đêm trăng thơ mộng. Đấy là 1 xứ Huế thanh bình, ảo huyền với mây trời êm dịu. Dòng sông Hương trong lời thơ của Hàn Mặc Tử hiện lên thật nhẹ nhõm nhưng mà cũng rất mênh mang trình bày được vong hồn của xứ Huế mơ mộng. Đấy là cảnh vật: gió khẽ lay, mây khẽ bay,… Ở đây, mọi cảnh vật đều chuyển di nhẹ nhõm, êm đềm – là 1 điều gì ấy rất riêng của Huế. Giống như Hoàng Phủ Ngọc Tường từng nói “dòng nước sông Hương cơ hồ chỉ còn là 1 mặt hồ yên tĩnh. Sông Hương chảy chậm, thực chậm, ấy là điệu slow tình cảm nhưng dòng sông Hương dành cho xứ Huế”.Nhưng cảnh vật đó trong mắt người nhà thơ cũng đượm buồn, chẳng có sự kết nối. Mây và gió vốn là những sự vật gắn liền với nhau, hòa quyện vào nhau. Vậy nhưng ở đây “Gió theo lối gió, mây đường mây”, như chẳng có chút vấn vương nào.. Cộng với dòng nước “buồn thiu” càng làm nổi trội lên nỗi buồn sâu lắng đó. Và trong ko gian đó, hoa bắp chỉ khẽ “lay”. Động từ “lay” trong tình cảnh này nghe sao hiu hắt, nó giống như 1 sự níu giữ vu vơ. Hình ảnh “hoa bắp lay” như hiện thân cho thân phận cô độc, lạc loài, bị cuộc đời quên lãng của nhà thơ. Chừng như nỗi buồn nhuốm cả vào ko gian, cảnh vật, làm tâm cảnh con người cũng không thể nào vui được. Câu thơ nghe sao cứ dài đằng đẵng, khiến cho nỗi buồn không thể hả giận.Đêm trăng đã biến dòng Hương giang trở thành ảo huyền hơn bao giờ hết. Cộng với bầu trời trong veo, ánh trăng sáng vằng vặc tạo thành những dải ánh vàng trên sống. Nó khiến cho dòng sông bỗng hóa thành “dòng sông trăng”. Ở đây, tác giả đã dùng giải pháp nhân hóa đối với dòng sông. Dòng sông ko còn thuần tuý là 1 cảnh vật tĩnh nữa, qua lời thơ của Hàn Mặc Tử nó đã biến thành sinh thể có tâm hồn mang nỗi niềm của con người. Chừng như nó chính là đại diện cho người nhà thơ.Cảnh vật càng nhuốm màu buồn hơn lúc các sự vật nghe đâu chẳng có liên can gì. “Mây” và “gió” đã biến thành lạ lẫm. Chừng như quang cảnh khi này gió và mây đã ở 2 toàn cầu không giống nhau, chẳng còn vướng bận với nhau nữa. Câu thơ mang lại hiện thực phũ phàng và cũng trình bày tâm cảnh bề bộn của người nhà thơ. Đấy là nhà thơ đang sống trong cảnh chia ly với cảnh đời đầy nghịch lý nên gió và mây cứ như 2 đường thẳng song song, chẳng hòa nhập gì. Chính khi đó, chỉ 1 từ “láy” nhẹ nhõm của gió thôi cũng thổi bùng lên nỗi buồn muôn đời của con người.Tiếp theo ấy, tâm cảnh lo lắng, canh cánh của người nhà thơ được trình bày rõ nét. Chừng như người nhà thơ đã chờ đợi quá nhiều, để rồi giờ đây nỗi tuyệt vọng được biểu hiện rõ ngay trên dòng Hương giang này. Đấy ko thuần tuý là nỗi tuyệt vọng, ấy còn là nỗi sợ, nỗi băn khoăn về sự chia ly xa cách.Thuyền người nào đậu bến sông trăng đóCó chở trăng về kịp tối nayMột cảnh vật lung linh, ảo huyền với ánh trăng ngập lối được mở ra. Hình ảnh đó mang lại ý nghĩa vừa thực vừa ảo như tâm cảnh của người nhà thơ vậy. Ở đây, tác giả dùng “sông trăng” để mô tả dòng sông chứa chan ánh trăng mang lại sự kỳ vĩ. Còn chiếc thuyền đậu trên dòng sông trăng đó giống như chính người nhà thơ. Ánh trăng nghe đâu đã chứa chan tất cả ko gian và thời kì, gợi lên 1 cảm giác mơ hồ.Ở đây tác ví thử dụng “thuyền người nào” vừa như câu hỏi, vừa như câu cảm thán. “Thuyền người nào” cực kỳ mơ hồ nhưng mà ta biết ấy là khát vọng của người nhà thơ, mong mỏi về người xưa, chốn cũ. Trong lúc ấy “thuyền người nào” lại gợi ra 1 hình ảnh lẻ loi. Hình ảnh đó chẳng rõ ràng nhưng mờ ảo, mỏng manh giống như ánh trăng khi có khi ko. Đấy cũng là điều trình bày niềm lo lắng, ngay ngáy của người nhà thơ.Có nhẽ, Hàn Mặc Tử muốn dùng dòng sông trăng để mở ra 1 toàn cầu tri kỉ chất chứa hàn ôn. Đấy cũng là toàn cầu để tác giả xả stress những niềm đau, sự lo âu. Trong giọng điệu của câu thơ ta thấy được nỗi niềm khao khát, khắc khoải tới cháy bỏng của Hàn Mặc Tử. Nó được trình bày rõ nét qua từ “kịp” nhưng tác ví thử dụng trong câu. “Kịp” có tức là chưa kiên cố nên người nhà thơ mới lo lắng sống trong tâm cảnh hy vọng, khao khát. Cái sự “kịp tối nay” nhưng tác giả đưa ra cũng như 1 lời khẩn cầu khẩn thiết, bởi chỉ qua tương lai thôi, mọi thứ sẽ chỉ còn là dấu chấm hết. Qua ấy ta cũng thấy được nghe đâu cuộc sống của người nhà thơ đang vơi cạn từng ngày. Sự chia ly có thể tới bất kỳ khi nào. Thế nên nếu thuyền ko chở được “trăng” về tối nay, người nhà thơ chẳng tìm được sự tri kỉ sẽ phải ra đi vĩnh viễn trong đau buồn, hối hận.Với văn pháp tả cảnh gợi tình đầy tinh tế, hình ảnh gạn lọc, Hàn Mặc Tử đã mang lại cho người đọc 1 Đây Thôn Vĩ Dạ gần cận, không xa lạ. Đấy là miền quê hương quốc gia, 1 nơi gắn bó với tuổi thơ. Bài thơ còn là tiếng lòng của 1 trái tim yêu người, yêu đời mãnh liệt. Nhưng niềm tin yêu đó lại sớm chìm trong tuyệt vọng. Và khổ 2 trong Đây Thôn Vĩ Dạ chính là sự chứng minh cho sự tuyệt vọng đó. Khổ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ là sự hoài niệm của tác giả về nơi từng gắn bó với mình – dòng sông Hương và tâm cảnh lo lắng, ngay ngáy lúc đợi chờ tri kỉ, tri kỷ. Đây có nhẽ là khổ thơ hay trình bày tâm cảnh của tác giả trong chặng đường hy vọng sự tri kỉ, sẻ chia.

Hình minh hoạ

[rule_3_plain]

#Top #Bài #văn #phân #tích #khổ #bài #thơ #Đây #thôn #Vĩ #Dạ #Hàn #Mặc #Tử #Ngữ #văn #hay #nhất

Top 10 Bài văn phân tách khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) (Ngữ văn 11) hay nhất

Hàn Mặc Tử, 1 trong những thi sĩ có sức thông minh mạnh bạo nhất trong phong trào Thơ mới, thơ của ông luôn phảng phất nỗi buồn, nổi danh trong số các sáng tác của Hàn Mặc Tử là bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” được in trong tập thơ “Đau thương”. Bài thơ là 1 bức tranh cảnh quan thôn Vĩ nhưng mà cũng là bức tranh tâm trạng chứa đựng nhiều tâm cảnh, xúc cảm và hàn ôn của đối tượng trữ tình, đặc trưng trong khổ thơ thứ 2, vẻ đẹp tự nhiên và tâm hồn con người đã được đan xen hòa quyện vào nhau. Dưới đây là những Bài văn phân tách khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) (Ngữ văn 11) hay nhất nhưng Toplist đã sưu tầm và tổng hợp.

1

0

1

0

Bài tham khảo số 1

Hàn Mặc Tử là 1 trong những khuôn mặt rực rỡ của phong trào Thơ mới. Thơ Hàn Mặc Tử là ngôn ngữ của 1 tâm hồn yêu cuộc sống, yêu cảnh vật, yêu con người nồng thắm, khẩn thiết. Bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” chính là bài mang 1 tình yêu, khao khát cuộc sống tương tự. Khổ thơ thứ 2 của bài thơ mang lại 1 hoài niệm và tâm cảnh lo lắng của nhà thơ.
Mở màn bài thơ, người đọc đã cảm thu được vẻ đẹp của tự nhiên, cuộc sống và vẻ đẹp tâm hồn người nhà thơ. Ta thấy nhà thơ tuy phải sống cuộc đời đầy thảm kịch nhưng mà vẫn khao khát được sống và yêu đời khẩn thiết.

Khổ thơ thứ 2 được mở ra, khiến người đọc cảm thu được hoài niệm về cảnh sông nước đêm trăng, hòa theo ấy là tâm cảnh lo lắng, ngay ngáy của nhà thơ. Cảnh sông nước đêm trăng được gợi ra:
“Gió theo lối gió, mây đường mâyDòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”

Dòng sông có nhiều cách hiểu, nhưng mà dù hiểu theo cách nào thì vẫn gợi tinh thần về sông Hương-linh hồn của Huế. Cảnh vật được mô tả rất nhẹ nhõm, êm đềm, gợi đặc điểm riêng của Huế: gió khẽ lay, mây khẽ bay, hoa bắp khẽ đong đưa, chuyển di rất nhẹ nhõm, êm đềm, gợi ko gian rất yên bình, rất Huế. Cảnh vật đượm buồn: buồn thiu, buồn sâu lắng, buồn nhuốm vào ko gian, cảnh vật, thường là nỗi buồn từ toàn cầu bên ngoài ảnh hưởng. Câu thơ như dài ra, căng ra, khiến nỗi buồn như dằng dặc. Tác giả đã sử dụng giải pháp nghệ thuật “nhân hóa”, dòng sông đã biến thành 1 sinh thể, có tâm cảnh, có hồn, mang nỗi niềm của con người. Cảnh vật như nhuốm màu chia ly “Gió theo lối phong vân đường mây”. Câu thơ tách nhịp 4/3 chia làm 2 nửa: 1 gió 1 mây. Từ “gió” được điệp lại ở vế 1, đóng khung 1 toàn cầu đầy gió, chỉ có gió, chỉ riêng gió. Từ “mây” điệp ở vế 2, hình thành 1 toàn cầu mây khép kín chỉ có mây. Vậy là 2 sự vật vốn dĩ chỉ đi liền với nhau thì nay tác biệt và chia li. Gió đóng khung trong gió, mây khép kín trong mây. Câu thơ mang lại 1 hiện thực phi lý về hiện quan khách quan, nhưng mà rất có lý về hiện thực tâm cảnh. Thi sĩ đang sống trong cảnh chia ly, xa cách, sống trong cảnh đời đầy nghịch lý bởi vậy gió cứ gió, mây cứ mây. Từ “lay” mang 1 nỗi buồn trong ca dao, chỉ hoạt động rất nhẹ của sự vật hiện tượng lúc có gió nhẹ. Nó mang nỗi buồn truyền thống của ca dao, thổi vào nỗi buồn muôn đời của con người.

Hai câu thơ sau, ta trông thấy được tâm cảnh lo lắng, ngay ngáy của nhà thơ:
“Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay”

Cảnh vật được gợi ra 1 cách lung linh, ảo huyền, tràn trề ánh trăng, mang ý nghĩa vừa thực vừa ảo. “Sông trăng” có thể hiểu là dòng sông tràn trề ánh trăng, cũng có thể là trăng tuôn chảy thành dòng. “Thuyền trăng” là con thuyền chở đầy trăng, cũng có thể hiểu là trăng giống như hình ảnh 1 con thuyền. Dù hiểu theo cách nào thì trăng đã tràn trề cả ko gian, vừa thực vừa ảo, hình thành 1 cảm giác mơ hồ. Trong thơ của Hàn Mặc Tử có cả 1 miền trăng, để có 1 toàn cầu tri kỉ, chất chứa hàn ôn, xả stress những niềm đau, trăng đối với Hàn Mặc Tử là 1 người bạn tri kỉ. “Thuyền người nào” lại gợi ra 1 danh từ phiếm chỉ. Hai câu thơ chứa đựng cả những hình ảnh tranh chấp. Câu dưới ko có trăng, ý thơ phi lý về hiện thực nhưng mà chúng ta có thể lý giải được lúc dựa vào tâm cảnh của chủ thể trữ tình. Trăng khi có khi ko, mỏng manh và mờ ảo, người tri kỷ cũng mờ ảo và mỏng manh nên lo lắng, ngay ngáy là thế. Chờ trăng là chờ sự tri kỉ, chờ sự đồng điệu, chờ sự sẻ chia và chờ được khao khát, giao cảm với đời, là 1 con người tầm thường mong muốn sự giao cảm. Từ “kịp” trình bày 1 tâm cảnh lo lắng của thi sĩ, tâm cảnh đợi chờ, khát khao. Qua ấy trình bày được quỹ thời kì sống đang bị vơi cạn đi từng ngày, cuộc chia li vĩnh viễn có thể tới bất kỳ khi nào. Với 1 người tầm thường nếu ko trở về tối nay thì còn nhiều những đêm khác, nhưng mà với Hàn Mặc Tử nếu thuyền ko trở về tối nay, ko có sự tri kỉ thì nhà thơ sẽ ra đi vĩnh viễn trong âu sầu.

Những cảm nhận khổ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ cho ta thấy được hoài niệm của tác giả về cảnh sông nước đêm trăng, cùng lúc cũng hiểu được tâm cảnh lo lắng, ngay ngáy của thi sĩ. Tác giả cũng đang hy vọng sự tri kỉ, sự san sớt để dịu bớt nỗi đau trên hành trình trở về toàn cầu bên kia. Đấy hay chăng chính là sự xót xa trong thảm kịch cuộc đời của 1 nhà thơ tài giỏi nhưng mà bạc phận.

Hình minh hoạ

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

0

2

0

Bài tham khảo số 2

Ai ấy đã từng nói “Thơ là tiếng lòng. Đọc thơ, ta nghe thấy ngôn ngữ cất lên từ sâu thẳm trái tim của nhà thơ. Thơ là sự lên tiếng về thân phận. Tới với bài thơ, ta cảm được hoàn cảnh, tình thế căn số của thi sĩ”. Và “Đây Thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử là 1 bài thơ như thế. Đọc thơ của Hàn Mặc Tử, ta thấy được 1 trong những nét lạ mắt làm nên cá tính thơ rất lạ của ông, ấy là mạch thơ đứt đoạn nhưng hợp nhất, tức là vẻ ngoài kết cấu như rời rạc nhưng mà lại có sự hợp nhất trong chiều sâu của mạch xúc cảm. Nếu khổ thơ đầu là sự bừng sáng kí ức của hoài niệm về vườn Vĩ Dạ khi hửng đông thì khổ thơ thứ 2 lại cảnh xứ Huế đêm trăng thơ mộng cùng bao nỗi niềm chia li, lạc loài chơ vơ, buồn thương bế tắc:Gió theo lối phong vân đường mâyDòng nước buồn thiu hoa bắp layThuyền người nào đậu bến sông trăng đóCó chở trăng về kịp tối nay.Chỉ bằng vài nét chấm phá tinh tế, gợi cảm Hàn Mặc Tử đã gợi dậy 1 cách thần tình cả vong hồn của xứ Huế đêm trăng thơ mộng, ảo huyền. Ở bình diện tả cảnh, mới đọc câu thơ “Gió theo lối phong vân đường mây” cứ tưởng là phi lý nhưng mà ngẫm kĩ ấy lại là thành phầm của ngòi bút xuất thần. Hàn Mặc Tử đã gợi tả tinh tế, chuẩn xác tài giỏi vẻ êm dịu của mây trời xứ Huế. Êm dịu tới mức ta thấy gió thổi nhưng như mây đứng yên. Hai chữ “buồn thiu” gợi tả vẻ dùng dắng, lặng lờ của dòng nước sông Hương. Nói như Hoàng Phủ Ngọc Tường thì dòng nước sông Hương cơ hồ chỉ còn là 1 mặt hồ yên tĩnh. Sông Hương chảy chậm, thực chậm, ấy là điệu slow tình cảm nhưng dòng sông Hương dành cho xứ Huế. Trong đêm trăng Hương giang thật ảo huyền đó, bầu trời trong veo, trăng vằng vặc dải ánh vàng trên sông. Dòng nước bỗng hóa thành dòng sông trăng, những con thuyền gối bãi ăm ắp đầy trăng. Hàn Mặc Tử vốn say trăng, yêu trăng là vậy. Bài thơ nào của ông cũng có đôi câu về trăng. Đọc “Đây Thôn Vĩ Dạ”, dễ thấy đây là những vần thơ dịu êm và ảo huyền nhất trong dòng thơ trăng của nhà thơ.Bị cuộc đời tuyệt tình chối từ, thơ ca tự nhiên là nơi Hàn Mặc Tử chút bầu hàn ôn, thổ lộ lòng mình. Ngoại cảnh nghe đâu chỉ là cái cơ để nhà thơ bộc bạch hàn ôn, trải niềm đau của hồn mình, bức tranh “Đây Thôn Vĩ Dạ” cũng ko nằm ngoài quy luật đó. Ngay ở trong câu thơ trước tiên của khổ thơ thứ 2, ta đã thấy được sự chia li, oái oăm:”Gió theo lối phong vân đường mây” ,Gió mây luôn đi đôi với nhau, sóng đôi cùng nhau, vậy nhưng ở đây lại chia li cách biệt, gió 1 đằng, mây 1 nẻo. Vì sao vậy? Có phải chăng trái tim nhà thơ luôn nặng trĩu chia li, vì thế nhìn đâu cũng thấy chia ly xa cách. Không chỉ phong vân chia li, sông nước hắt hiu, dòng nước buồn thiu hoa bắp lay. Dòng sông ôm lấy nỗi buồn bùi ngùi câm lặng, rời rợi. Dòng sông vốn ủ sẵn mối sầu hay sự chia li, ly tán của phong vân đã gieo vào lòng sông chết lặng? Hay mối sầu thăm thẳm trong lòng của nhà thơ đã ám bào dòng sông? Khó có thể lý giải 1 cách rõ ràng được. Chỉ thấy đọc câu thơ lên, lòng ta bỗng trào dâng 1 nỗi niềm bâng khuâng nhưng da diết, khắc khoải nhưng khôn nguôi. Phụ họa với dòng nước buồn thiu là bông hoa bắp xám bạc khẽ lay trong gió. Động từ “lay” tự nó vốn ko vui, ko buồn như trong câu thơ này, ko hiểu sao nó lại ẩn chứa nỗi niềm hiu hắt tới vậy. Có phải chữ “lay” đó đã mang theo nỗi buồn trong câu ca dao:Ai về Rồng Dứa, ao ChuôngGió lay bông sậy bỏ buồn cho emTrong ko gian nghệ thuật, hình ảnh hoa bắp lay thật tủi sầu. Tất cả nghe đâu đang bỏ nơi này nhưng đi. Gió bay đi, mây bay đi, dòng nước cũng trôi xuôi, chỉ còn bông hoa bắp độc thân, mồ côi mồ cút, vật vờ trên triền sông hoang vắng. Động thái “lay” như 1 sự níu giữ vu vơ, 1 bịn rịn tuyệt vọng. Hình ảnh hoa bắp “lay” cứ như hiện thân cho thân phận lạc loài, bơ cơ, bị cuộc đời quên lãng của nhà thơ.Đương đầu với xu tất yếu cả đang bỏ đi, rời xa mình, nhà thơ chợt ước ao có 1 thứ gì ấy ngược dòng lưu loát trở về với mình, gắn bó với mình. Với Hàn Mặc Tử, ấy là trăng, và cũng chỉ có chăng nhưng thôi:Thuyền người nào đậu bến sông trăng đóCó chở trăng về kịp tối nayTại sao Hàn Mặc Tử lại ngóng chờ ước ao, khát khao có trăng tương tự? Phcửa ải chăng bị chôn vùi trong lãnh cung chia li, mù tối, “ko có niềm trăng và tiếng nhạc” nên nhà thơ ước ao có trăng như thế? Hơn thế, với Hàn Mặc Tử, chí có trăng sao là bất diệt. Đặc trưng, với nhà thơ, trăng ko chỉ thuần tuý là nguồn sáng, ảo huyền, kì diệu nhất của tự nhiên nhưng trăng là biểu trưng cho cuộc sống tươi đẹp, tràn trề hạnh phúc nhưng nhà thơ khát khao. Với những ý tưởng như thế, giờ đây, “trăng là bám víu độc nhất vô nhị”, là tri ân, tri kỷ, là phúc tinh với Hàn Mặc Tử. Giọng điệu, chữ nghĩa trong câu thơ bật lên niềm khao khát, da diết, khắc khoải tới cháy bỏng. Câu thơ mang vóc dáng của 1 lời khẩn cầu, khẩn nguyện khẩn thiết. Nhưng thật xót xa, thảm kịch thay cho nhà thơ, ngay trong lời khẩn cầu da diết tới cháy bỏng đó, ta thấy hằn lên 1 nỗi lo lắng hoài, bế tắc, tới đớn đau. Nỗi niềm đó ghim chặt vào mấy chữ “kịp tối nay”. Thời cơ đón trăng, đắm mình trong trăng thật ngắn ngủi mỏng manh biết chừng nào.Chỉ còn đêm nay thôi, sáng mai đã là 1 dấu chấm hết. Lưỡi hái tử thần đang kể tận cổ, chuông nguyện hồn người nào đã dóng lên. Thời cơ mỏng manh, thời kì ngắn ngủi là thế nhưng bến sông trăng cứ ở mãi ngoài kia xa vời vợi. Không dùng bề ngoài cầu khiến, câu thơ là lời hỏi hồ nghi đầy bế tắc. Có nhẽ lúc cất lên lời khẩn cầu khẩn thiết, nhà thơ đã có lời trả lời cho mình. Chẳng bao giờ con thuyền chở trăng về kịp tối nay cho nhà thơ. Thi sĩ sẽ mãi rời xa cõi đời này trong đớn đau, bế tắc. Đọc những vần thơ này, ta cảm thấy quặn lòng đớn đau. Vọng về đâu đây dự cảm xót xa:1 mai mốt ở bên khe nước ngọcVới sao sương anh nằm chết như trăngChẳng tìm thấy nàng tiên mô tới khócĐến thương anh và rửa vết thương tâm.Với văn pháp gợi tả, hình ảnh tinh tế, “Đây Thôn Vĩ Dạ” là 1 miền quê hương quốc gia, Vĩ Dạ-xứ Huế mộng và thơ. Bài thơ còn là tiếng lòng khúc mắc của 1 trái tim yêu người, yêu đời, khẩn thiết, mãnh liệt trong tuyệt vọng. “Đây Thôn Vĩ Dạ” xứng đáng là tuyệt bút thơ Hàn, 1 viên ngọc chói lọi ngàn 5.

Hình minh hoạ

3

0

3

0

Bài tham khảo số 3

Phong trào thơ mới 5 1932-1945 là sự nở rộ của cái tôi tư nhân. Có thể thấy nếu thơ trung đại gắn liền với những điều bự lao, ước lệ thì thơ mới gắn liền với xúc cảm. Như thi sĩ Hàn Mạc Tử nói rằng: “tôi làm thơ tức là tôi nhấn 1 cung đàn, bấm 1 đường tơ, rung chuyển 1 làn ánh sáng”. Về căn bản thơ Hàn luôn hướng đến quan niệm nghệ thuật vị nghệ thuật nhưng mà cái đẹp trong thơ ông lại biệt lập, nó là nét đẹp kì lạ, đau thương đan xen với những thứ hư ảo. Thiên nhiên trong thơ ông cũng vậy, nhuốm màu tâm cảnh, như thực nhưng như mơ:

Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay
Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay?

4 câu thơ được trích trong bài thơ nổi danh Đây Thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử đã vẽ lên 1 bức tranh sông nước xứ Huế nhưng mà bức tranh đó cũng đượm nỗi buồn lo. Mở màn khổ thơ với hình ảnh “gió” và “mây”. Gió và mây xưa kia thường “gió thổi mây bay” nhưng mà trong thơ ông 2 sự vật đó lại chia làm đôi ngả.

Những thứ vốn dĩ chẳng thể tách rời thì hồn thơ Hàn Mạc Tử đã chia cắt những thứ chẳng thể cắt chia. Bản thân dòng nước cũng là 1 vật vô tri vô giác trong thiên nhiên nhưng mà với giải pháp nhân hóa “dòng nước buồn thiu” khiến nó có những xúc cảm buồn, vui của con người. Điệu chảy “buồn thiu” của dòng sông Hương lờ lững yên tĩnh như điệu làn êm đềm. Không những vậy dường sự chảy trôi vô định của dòng nước thấm đẫm nỗi buồn ly tán của sự đi lại giữa mây và gió hay chính là sự tự ti chia li của Hàn Mạc Tử lây lan sang cảnh vật.

Đúng như lời Nguyễn Du đã nói trong truyện Kiều “lòng buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Trên dòng sông Hương xứ Huế đó là những “hoa bắp lay” khẽ lay chuyển ở đôi bờ, rất nhẹ và rất khẽ, đặt cùng gió, mây, nước hoa bắp “lay” đó trong ca dao và cũng gặp cái buồn đó trong thơ , trong nỗi buồn của người chinh phụ, Trúc Thông có viết: “Lá ngô lay ở bờ sông”.
Cảnh sông Hương xứ Huế hiện lên thật buồn , phong vân đôi ngả, hoa bắp lay , hoang vắng rợn ngợp thấm thía nỗi buồn của sự thê lương. Nỗi buồn nhà thơ hòa hợp với nhịp buồn xứ Huế cùng những khao khát khôn nguôi:
Thuyền người nào chở bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay

Trong tâm cảnh thẻ lương đó, chợt bật lên những ao ước chờ đợi là có 1 điều gì ấy có thể trở về với mình để níu giữ, để bám víu. Chừng như mong ước của nhà thơ thường gắn với trăng, với thuyền trình bày khát khao tri kỉ. Bởi thuyền chở trăng mang 1 vẻ đẹp nhưng tác giả luôn hướng đến, vẻ đẹp hư huyền ảo hoặc khó phân định . Đây quả là 1 thành phầm của trí hình dung với dòng sông trăng đang lưu loát, hay trăng đang lan mình thành nước để lưu loát từ vũ trụ về nơi xa. Thuyền chở trăng vừa mơ vừa thực. Kế bên những khao khát mong chờ đó còn là những lo lắng qua từ “kịp”, nỗi ước mong thầm kín đã tìm được nơi gửi gắm là con thuyền trên sông trăng nhưng mà càng khát khao chờ đợi thì lại càng lo lắng bởi nỗi tự ti vì hiện nay ngắn ngủi. Khát vọng thì ít nhưng cảm giác bế tắc thì lấp đầy tâm hồn. Những mong muốn tưởng chừng giản đơn đó của Hàn Mặc Tử lại gắn liền với những đau thương và dự cảm tan vỡ.

Nếu khổ thơ khởi đầu là cảnh thực thì cảm nhận khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ nghiêng về toàn cầu ảo. Trong nỗi buồn da diết thì thi sĩ muốn nương tựa vào cái đẹp của tình đời tình người nhưng mà càng trông chờ thì vẫn ko tránh khỏi những bế tắc để rồi tác giả chìm sâu vào cõi mộng. Khổ thơ thứ 2 này góp phần tạo sự kết hợp và trị giá thâm thúy cho cả bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ giúp khẳng định tài năng và trình bày những xúc cảm sống động nhất của Hàn Mặc Tử- thi sĩ “điên”.

Hình minh hoạ

4

0

4

0

Bài tham khảo số 4

Trong phong trào Thơ Mới các thi sĩ được tự do trình bày cái tôi tư nhân của mình. Ví như Xuân Diệu trình bày tình yêu tự nhiên yêu con người nhưng mà vẫn độc thân hồ nghi của mình, Lê Trọng Lư thì mặc sức phiêu lưu cùng những bài ca tình yêu thì Hàn Mạc Tử lại oằn oại đớn đau trong những vần thơ về bệnh tật. Đọc thơ Hàn Mạc Tử ta chẳng thể nào ko nhớ tới bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ – 1 bài thơ chở đầy những xúc cảm của thi sĩ về con người về mảnh đất Huế thương. Đặc trưng trong bài thơ đó ta ấn tượng nhất với những cảm nhận khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ lúc nó mang đầy thảm kịch và chất chứa bao nỗi buồn.

Bài thơ được sáng tác lúc thi sĩ thu được tấm bưu thiếp của người con gái mang tên 1 loài hoa ấy là nàng Hoàng Cúc. Nhà thơ gặp cô gái đó ở Huế và đã có 1 khoảng thời kì ở cạnh nhau. Cả thi sĩ cũng như cô gái đều hiểu được tấm lòng của mình trái tim của mình nhưng mà khổ nỗi thi sĩ vốn là người nhút nhát. Trước Hoàng Cúc cũng có biết bao cô gái xiêu lòng ông cũng như ông mến họ nhưng mà ông lại ko 1 lần nào ngỏ lời, dần dần những cô gái đó chẳng thể đợi chờ thêm được nữa nên đã rời xa ông. Và Hoàng Cúc cũng ko ngoại lệ. Khi đã chia xa thì cô gái đó đã đi lấy chồng nhưng mà trong lòng vẫn coi ông là 1 người bạn. Biết tin ông bị bệnh cô gái đó đã gửi cho ông 1 tấm bưu thiếp để hỏi thăm và trách móc sao ko về chơi thôn Vĩ. Vậy là bây nhiêu nỗi nhớ niềm thương con người và cảnh vật Huế thương cứ thế ngập tới thi sĩ 1 cách thiên nhiên.

Đoạn thơ thứ 2 mang lại cho chúng ta biết bao lăm trằn trọc nghĩ suy của mình về cuộc sống và căn số của thi sĩ tài năng này. Đây có thể coi là đoạn mang tâm cảnh nhất, buồn nhất thảm kịch nhất.

Mở màn khổ thơ thi sĩ đã nói đến sự chia ly buồn phiền. Bởi hiện nay khiến cho thi sĩ luyến tiếc những gì đã qua và 4 bức tường cách ly kia chính là sự cản trở cách trở:
“Gió theo lối gió, mây đường mây”

Theo quy luật thiên nhiên thì gió thổi mây bay vậy nhưng ở đây thi sĩ lại tách mây và gió ra, gió theo lối gió còn mây đi đường mây trình bày sự chia ly ngăn cách. Nhà thơ thảm sầu buồn phiền nên đã phá quy luật của thiên nhiên để trình bày sự hà khắc của sự chia ly này. Gió và mây ở đây có phải chính là thi sĩ và người con gái Huế đôn hậu xinh xắn đó. Hay cũng chính là thi sĩ và cuộc đời này. Ngày thi sĩ ra đi khỏi Huế thi sĩ ko biết được ấy lại là ngày chung cuộc và vĩnh viễn chẳng thể quay lại thăm con người cảnh vật nơi đây được nữa. Hàn Mạc Tử vẫn còn bịn rịn lắm cái cuộc đời này vậy nhưng căn số đưa đẩy làm sao để cho thi sĩ phải mắc 1 căn bệnh ko thuốc chữa, để cho nó ngày ngày phá hoại thân thể, thi sĩ phải chịu đớn đau. Chính thành ra nhưng Hàn Mạc Tử nhìn đâu cũng thấy chia ly cách xa. Nhà thơ có nỗi sầu vạn kỉ Cù Huy Cận cũng đã từng trình bày sự chia ly qua hình ảnh:
“Thuyền về nước lại sầu trăm ngả”

Cũng sầu ấy, chia ly ấy nhưng mà sao nó chưa biến thành thảm kịch như câu thơ của hàn Mặc Tử được nỗi buồn ko chỉ lan tỏa trên bầu trời nơi nhưng ánh mắt của thi sĩ hướng đến để tìm sự chờ đợi nhưng nó còn lan tỏa khắp cảnh vật nơi đây. Bởi:
“Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ?”
“Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay”

Dòng nước kia như được nhân hóa cũng biết buồn giống y như nhà thơ vậy, tâm cảnh ko tốt thì nhìn đâu cũng thấy ko vui. Ta có thể cảm thu được dòng nước kia lờ lững trôi chậm như thế nào để cho nỗi buồn của thi sĩ càng có chỗ chiếm đóng, càng dằn vặt thi sĩ nhiều hơn. Cơn gió kia cũng ko mạnh bạo, ko tươi mát ko đem đến cảm giác xao xuyến cho con người. Nó chỉ khẽ lay hoa bắp bên sông. Những từ “buồn thiu” , “khẽ” sao nhưng làm cho người ta đau lòng tới thế.

Trước dòng sông, bên bờ hoa bắp đó lại hiện ra con thuyền, bến cũ, trăng mờ:
“Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy”

Đại từ người nào vang lên ko biết rằng ấy là thuyền của Hoàng Cúc của người dân xứ Huế hay của người nào. Hay dễ dàng thi sĩ chỉ nói 1 cách bâng quơ như thế. Chính sự bâng quơ đó lại trình bày được tâm cảnh của thi sĩ. Đấy là 1 tâm cảnh mơ hồ, khó tả, đau cơ mà ko đau, nhớ cơ mà thương, vui lúc thu được tấm bưu thiếp của Hoàng Cúc nhưng mà lại ko vui vì hiện thực này. Con thuyền đó chắc cũng đi hết chặng đường của 1 ngày và nó đang nằm im trên bến đậu. Chợt nghĩ tới thi sĩ sống cũng được gần nửa đời người nhưng giờ cũng trong hiện trạng nằm im 1 chỗ. Thế nhưng mà con thuyền kia chỉ ngơi nghỉ rồi sáng mai lại lên đường tiếp diễn qua sông này sông khác còn Hàn Mạc Tử thì chỉ có 1 đời người vậy thôi. Ánh trăng như in từng nét mù mờ trên dòng sông đó. 1 bức tranh nên thơ nên họa nhưng sao lại buồn man mác thế này!

Đặc trưng nhất, ấn tượng nhất, thảm kịch nhất lại chính là câu thơ chung cuộc của khổ thơ này:
“Có chở trăng về kịp tối nay?”
1 câu hỏi tu từ vang lên nhưng ko có lời trả lời. Từ“kịp” chính là từ mang đầy thảm kịch. Nhà thơ như lo âu lúng túng lúc nghĩ ko biết con thuyền kia có chở được ánh trăng về kịp tối nay. Chở ánh trăng hay chính là trở người con gái kia tới kịp với thi sĩ. Ông ko tham lam gì cả nhưng ông chỉ lo sợ rằng cái lưỡi hái tử thần có thể cướp ông đi khỏi trần giới này bất kỳ khi nào và điều ông mong muốn chỉ là gặp lại sức xưa 1 lần thôi.

Cảm nhận khổ 2 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ mang đến cho ta xúc cảm về tình cảm và cuộc đời của thi sĩ, Ai nhưng ko thương xót cho căn số xui xẻo mắn đó. Khi người ta sắp phải rời xa cuộc đời này và họ còn quá trẻ vẫn còn hoài bão, vẫn còn tình yêu dang dở thì họ sẽ hiểu thi sĩ đã âu sầu như thế nào.

Hình minh hoạ

5

0

5

0

Bài tham khảo số 5

Hàn Mặc Tử, 1 trong những thi sĩ có sức thông minh mạnh bạo nhất trong phong trào Thơ mới, thơ của ông luôn phảng phất nỗi buồn, nổi danh trong số các sáng tác của Hàn Mặc Tử là bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” được in trong tập thơ “Đau thương”. Bài thơ là 1 bức tranh cảnh quan thôn Vĩ nhưng mà cũng là bức tranh tâm trạng chứa đựng nhiều tâm cảnh, xúc cảm và hàn ôn của đối tượng trữ tình, đặc trưng trong khổ thơ thứ 2, vẻ đẹp tự nhiên và tâm hồn con người đã được đan xen hòa quyện vào nhau.”Gió theo lối gió, mây đường mâyDòng nước buồn thiu hoa bắp layThuyền người nào đậu bến sông trăng đóCó chở trăng về kịp tối nay ?”Có thể nói ở khổ thơ này Hàn Mặc Tử đã hướng tâm não của mình về dòng sông Hương, 1 hình ảnh đã gắn liền với thôn Vĩ Dạ, sông Hương hiện lên với vẻ yên ả, trầm tư, thơ mộng trữ tình, đối tượng trữ tình hay chính là tác giả nhìn con sông nhưng trong lòng chứa đựng nhiều suy tư, xúc cảm. Hai câu thơ đầu tác giả dùng văn pháp tả chân vẻ đẹp yên ả, thong dong của xứ Huế:”Gió theo lối gió, mây đường mâyDòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”Mọi cảnh vật nghe đâu chậm trễ: gió khẽ thổi, mây nước lờ lững trôi, hoa bắp khẽ đong đưa lay chuyển, thi sĩ đã dùng giải pháp nhân hóa với cả gió, mây và nước, chúng như mang tâm cảnh và cũng có sự kết hợp, gắn kết với nhau: có phong vân mới bay, có gió thì dòng sông mới có sóng nước, chúng thường đi với nhau làm cho cảnh vật trở thành chân thực hơn, thế nhưng mà ở đây mây và gió lại xa vắng nhau, gió và mây mỗi bên 1 đường 1 ngả hình thành sự cách biệt chia ly. Ít mây ít gió nhưng mây gió lại ko có cùng nhau nên dòng sông cũng đành “buồn thiu”, cây cối cũng chỉ lay chuyển rất nhẹ, cảnh vật trở thành thiếu sự sống, đây là 1 hình ảnh đẹp nhưng mà lại rất quạnh quẽ, âm thầm và đượm buồn. Hai câu thơ sau khắc họa rõ tâm cảnh của đối tượng trữ tình hay chính là thi sĩ:”Thuyền người nào đậu bến sông trăng đóCó chở trăng về kịp tối nay?”Tuy mang tâm cảnh u buồn, độc thân nhưng mà trong tâm hồn của tác giả vẫn chứa chan tình yêu tự nhiên và con người xứ Huế, dưới cái nhìn của tâm hồn thi sĩ, dòng sông đã ko còn là 1 dòng sông tầm thường có nước chảy nhưng đã biến thành 1 dòng “sông trăng”, dòng sông chứa đầy ánh sáng trăng vàng, hình ảnh ấy làm cho cảnh vật càng thêm ảo huyền, thơ mộng. Con thuyền có thực trên dòng sông cũng được biến đổi thành 1 con thuyền đậu trên bến sông trăng, thuyền chở trăng về 1 bến nào ấy trong ảo tưởng của thi sĩ. Câu hỏi tu từ “Có chở trăng về kịp tối nay?” cho thấy tác giả nôn hot, hy vọng, mong muốn con thuyền chở trăng về trong tối nay chứ chẳng hề là 1 tối nào khác, phải chăng cái “tối nay” ấy là 1 tối thật buồn, thật độc thân, thi sĩ muốn được hàn ôn với trăng, và cũng chỉ có trăng mới hiểu được nỗi lòng thi sĩ. Mong chờ trăng cũng cho thấy Hàn Mặc Tử rất yêu trăng, ông cũng yêu cảnh vật và con người Huế nhưng mà 2 thứ ấy ko thấu hiểu và ko đáp lại được tình yêu của thi sĩ. Nhà thơ mong muốn gặp được trăng cũng giống như khát khao gặp được 1 tình yêu khẩn thiết, bí mật, nhưng mà ấy là sự hy vọng khắc khoải, khôn nguôi.Qua khổ thơ thứ 2 bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử chúng ta cảm thu được những tâm tình của thi sĩ nhờ bức tranh tự nhiên xứ Huế, tuy những tâm cảnh ấy chỉ là của riêng tác giả nhưng mà lại có sức tác động, có sự cộng hưởng phổ biến và bên lâu trong lòng người đọc. Chỉ 1 đoạn thơ 4 câu ngắn ngủi nhưng mà vẫn chứa đựng tất cả, tự nhiên xứ Huế, tình yêu của tác giả với xứ Huế khái quát và Vĩ Dạ nói riêng.

Hình minh hoạ

6

0

6

0

Bài tham khảo số 6

Hàn Mặc Tử được biết tới là 1 trong những thi sĩ có sức thông minh mạnh nhất trong phong trào thơ mới. Thế nhưng mà thơ của ông lại phản phất 1 chút gì ấy mơ hồ và đầy bí mật tới mức Hoài Thanh hết lời ngợi khen thơ ông như 1 nguồn thơ dào dạt và lạ đời.Không những thế, Hoài Thanh đã phải bỏ ra 1 tháng trời để nghiên cứu toàn thể thơ Hàn Mặc Tử và xác nhận Vườn thơ Hàn rộng rinh ko bờ ko bến càng đi xa càng ớn lạnh. Phcửa ải chăng vì cuộc đời ông mang nhiều bi thảm và căn số cực kỳ xấu số nhưng thơ của ông một thể hiện 1 tình yêu đớn đau hướng về cuộc đời nhân gian tới vậy? Và trong số các tác phẩm đó, nổi trội nhất và đậm chất Hàn Mặc Tử nhất có nhẽ là Đây Thôn Vĩ Dạ.Mở màn khổ 2 của bài Đây Thôn Vĩ Dạ, Hàn Mặc Tử đã nhắc đến ngay tới hình ảnh tự nhiên sinh động:Gió theo lối gió, mây đường mâyHình ảnh gió và mây từ bao đời nay đã gắn liền với nhau như đôi bạn tri kỷ, chẳng thể tách rời – gió thổi mây bay. Thế nhưng mà, qua giải pháp sử dụng nghệ thuật nhân hóa đầy thông minh của mình, Hàn Mặc Tử đã hình thành 1 nghịch lý chưa từng có từ trước cho đến nay. Ông vẽ lên 1 bức tranh tự nhiên rộng lớn bao la: có gió – nhưng mà gió theo lối gió; cũng có mây, nhưng mà lại mây đường mây.Mây gió đôi đường, đôi ngả. Cùng lúc, Hàn Mặc Tử còn sử dụng nhịp thơ 1 cách cực kỳ tinh tế – nhịp 4/3. Cách ngắt nhịp này đã tạo điều kiện cho câu văn của ông tách thành 2 vế đối chọi nhau, 1 bên là gió, bên còn lại là mây khiến sự chia li, cách xa này lại càng thêm cách biệt. Từ ấy, 2 người bạn tri âm đó, tưởng hình như chẳng thể nào xa vắng, lại ngoảnh mặt quay lưng, đôi ngả chia ly.Quả thật, có nhẽ Chế Lan Viên đã đúng lúc nói Tôi xin hứa hẹn hứa hẹn với các người rằng, ngày mai, những cái phổ biến khuôn phép kia sẽ tan biến đi, và còn lại của cái thời này chút gì đáng kể, ấy là Hàn Mặc Tử. Chỉ có ông mới có thể biến cái tưởng hình như phi lý trong hiện thực lại trở thành cực kỳ có lí trong thơ văn.Nhưng mọi vật Hàn Mặc Tử nhân hóa chỉ thuần tuý để diễn đạt cảnh gió, cảnh mây. Nguyễn Du đã từng viết trong tác phẩm nổi danh của ông Truyện Kiều rằng: Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ. Hàn Mặc Tử buồn vì biết mình mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, quái ác; buồn vì vẫn còn luyến lưu những cảnh vật thơ mộng và buồn vì mối tình đơn phương với người con gái xứ Huế chỉ còn lại trong giấc mộng mị! Nhưng trên tất cả, có nhẽ ông sợ nhiều hơn là buồn. ông sợ 1 ngày nào ấy mình chẳng còn còn đó trên cõi đời này nữa.Có phải chăng vì buồn, vì sợ nhưng cảnh Huế vốn dĩ rất thơ mộng, trữ tình đã dần nhuốm 1 màu bi đát tới não lòng:Dòng nước buồn thiu, hoa bắp layTừ trước cho đến nay, sông Hương được biết tới như 1 vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng và được xem là 1 trong những biểu trưng bự của xứ Huế. Thành ra sẽ chẳng lấy làm lạ nếu Sông Hương luôn biến thành đề vốn đầu tư trong các tác phẩm thơ ca nước ta. Sông Hương ko chỉ được nói đến với 1 tính yêu nồng hậu, tâm thành nhưng cháy bỏng trong thơ của Nguyễn Trọng Tạo:Sông Hương hóa rượu ta tới uốngTa tỉnh, đền đài chao đảo say…Thế nhưng mà, dưới ngòi bút tài tình của Hàn Mặc Tử, sông Hương lại xuất hiện với 1 vẻ u sầu, ảo não. Buồn thiu là cái buồn nhè nhẹ nhưng mà dằng dai, nó len lách và thấm dần vào tâm hồn của thi nhân và lan sang cả những thứ vô tri vô giác: dòng nước, hoa bắp. Để rồi, dòng nước đó lại trôi đi 1 cách lờ lững; hoa bắp kia lại lay chuyển, đung đưa thật chậm, thật ăn nhịp theo từng nhịp đưa của gió. Chừng như nỗi buồn của thi nhân được hòa quyện dần vào nỗi buồn của tự nhiên, của vạn vật khiến cho buồn lại càng thêm buồn, độc thân lại càng thêm quạnh quẽ.Buồn bã là thế, độc thân là thế! Nhưng lúc trời xuống trăng lên, ko chỉ cảnh vật, nhưng cả tâm tình, tình cảm con người cũng chuyển mình chỉnh sửa: Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy.Câu thơ hiện lên mang theo 1 quang cảnh tràn trề ánh trăng – người bạn tâm tư của tác giả. Thật dễ dãi đề thấy trăng có mặt khắp mọi nơi: trăng chất đầy trên con đò lẻ loi đậu âm thầm bên bờ; trăng trải dài, dát vàng cả 1 bến đò bao la; trăng tan chảy hòa quyện vào con sông Hương âm thầm trôi thờ ơ.Phcửa ải là người có 1 tâm hồn yêu trăng, say trăng tới điên dại mới có thể hình dung ra được hình ảnh bến sông trăng cực kỳ rực rỡ này! Trước đây, trong thơ Trương Kế thời Đường chỉ mới hiện ra Thuyền người nào đậu bến Cô Tô; trong Xuân giang nguyệt hoa dạ của Trương Nhược Hư, 1300 5 về trước chỉ có Sông xuân đâu chẳng sáng ngời trăng. Thì nay có thể nói rằng hình ảnh sông trăng của Hàn Mặc Tử là cực kỳ rực rỡ và tinh tế.Với sự tinh tế và thông minh ấy, con thuyền ở hiện thực đã dần đi vào toàn cầu ảo tưởng nhờ vào sự bao phủ của ánh trăng ảo huyền. Liệu rằng có phải Hàn Mặc Tử đã mượn sự ảo huyền, chiêm bao của vầng trăng để bưng bít đi niềm đau và nỗi buồn của hiện nay? Bởi ông luôn nghĩ về thơ với 1 quan niệm có phần kỳ lạ, khác người: Thơ là tiếng kêu rên thảm thiết của 1 vong hồn nhớ thương ao ước quay về trời xưa. Không chỉ có thế, từ trước cho đến nay, trăng luôn hiện ra trong những vần thơ của ông 1 cách kỳ lạ hơn gấp mấy lần:…Nước hóa thành trăng trăng ra nướcLụa là ướt sũng cả trăng thơm….Say! Say lao đao cả trời thơGió rít tầng cao trăng ngả ngửaVỡ tan thành vũng đọng vàng khôTa nằm trong vũng trăng.(Say trăng- Hàn Mặc Tử)Thế nhưng giờ đây, hình ảnh vầng trăng trong Đây Thôn Vĩ Dạ lại đậm chất trữ tình hơn, đượm đà hơn: Có chở trăng về kịp tối nay? Câu hỏi tu từ được thốt lên chứa đầy nỗi niềm âu lo, day dứt của người nhà thơ. Nhưng vì điều gì nhưng thi sĩ phải đợi trăng về chuẩn xác trong tối nay, chứ chẳng hề là tối mai hay bất kì tối hôm nào khác? Hơn người nào hết, có nhẽ ông là người thông suốt căn bệnh mình mắc phải và khoảng thời kì ngắn ngủi nhưng mình còn có thể còn đó trên cõi đời này.Chính vì thế, trong lòng thi sĩ trỗi dậy trong lòng 1 nỗi niềm, 1 khao khát bé nhỏ – được gặp trăng, được tận mắt trông thấy người bạn tri âm của mình trong đêm nay để cùng được chia sẻ nỗi buồn, chia sẻ nỗi độc thân, bế tắc cộng với vầng trăng đó!Vầng trăng với ông khi này như 1 tia hi vọng bé nhoi, mỏng manh chỉ còn le lói tí chút ánh sáng chung cuộc trong màn đêm tối tăm. Nó cũng chính là lý do khiến Hàn Mặc Tử ko dừng thấp thỏm, lo âu rằng: liệu chiếc thuyền đó, con đò đó có kịp đưa trăng về cùng ông trong tối nay?Qua 4 câu thơ tuy ngắn gọn, hàm súc nhưng mà vẫn giàu tính biểu tượng, giàu sức gợi hình, gợi cảm, cộng với các giải pháp nghệ thuật: nhân hóa, sử dụng câu hỏi tu từ, tả cảnh ngụ tình… được sử dụng 1 cách cực kỳ điêu luyện và tuyệt diệu.Đoạn thơ ko chỉ giúp độc giả hiểu thêm về tâm tình, tình cảm từ sâu bên trong đáy lòng của 1 thi sĩ lúc sắp phải xa vắng chốn nhân gian, nhưng nó còn phần nào khẳng định tài năng và tâm hồn yêu cuộc sống, yêu quê hương quốc gia sâu nặng.

Hình minh hoạ

7

0

7

0

Bài tham khảo số 7

Ví như thơ trung đại gắn liền với những điều bự lao, ước lệ thì thơ Mới gắn liền với những xúc cảm tư nhân. Có thể thấy quá trình 1932-1945 là quá trình nở rộ của cái tôi tư nhân người nghệ sĩ. Nhà thơ Hàn Mạc Tử đã nói rằng: “tôi làm thơ tức là tôi nhấn 1 cung đàn, bấm 1 đường tơ, rung chuyển 1 làn ánh sáng”. Về căn bản thơ ông luôn hướng đến quan niệm nghệ thuật vị nghệ thuật nhưng mà cái đẹp trong thơ ông lại biệt lập, nó là nét đẹp kì lạ, đau thương đan xen với những thứ hư ảo. Thiên nhiên trong thơ ông cũng vậy, nhuốm màu tâm cảnh, như thực nhưng như mơ:
Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay
Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay?

Mở màn khổ thơ với hình ảnh “gió” và “mây”:
Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay
Gió và mây xoành xoạch gắn bó với nhau “gió thổi mây bay” nhưng mà trong khổ thơ này 2 sự vật đó lại chia làm đôi ngả. Câu thơ tách thành 2 vế không giống nhau, khởi đầu vế thứ nhất là hình ảnh gió khép lại cũng gió, khởi đầu vế thứ 2 là mây thì chấm dứt cũng là mây. Từ ấy ta thấy “gió” và “mây” như những kẻ lạ lẫm, quay lưng với nhau. Những thứ vốn dĩ chẳng thể tách rời thì hồn thơ Hàn Mạc Tử đã chia cắt những thứ chẳng thể cắt đó. Dòng nước cũng chỉ là 1 vật vô tri vô giác trong thiên nhiên nhưng mà với giải pháp nhân hóa “dòng nước buồn thiu” khiến nó trở thành có những xúc cảm buồn, vui của con người. Điệu chảy “buồn thiu” của dòng sông Hương lờ lững yên tĩnh như điệu làn êm đềm. Và nghe đâu sự chảy trôi vô định của dòng nước thấm đẫm nỗi buồn li tán của sự đi lại giữa mây và gió cũng có thể là sự tự ti chia li của Hàn Mạc Tử lây lan sang cảnh vật. Như Nguyễn Du đã nói ” người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Trên dòng sông Hương xứ Huế đó là những “hoa bắp lay” khẽ lay chuyển ở đôi bờ, rất nhẹ và rất khẽ, đặt cùng gió, mây, nước hoa bắp “lay” đó trong ca dao và cũng gặp nỗi buồn đó trong thơ , trong nỗi buồn của người chinh phụ. Sông Hương vốn xinh xắn và thơ mộng đã bao đời đi vào thơ ca Việt nam thế nhưng hiện thời lại “buồn thiu” – 1 nỗi buồn sâu thẳm, ko nói nên lời. Mặt nước buồn hay chính là con sóng lòng “buồn thiu” của thi nhân đang dâng lên ko sao giấu nổi. Lòng sông buồn, bãi bờ của nó còn sầu hơn. “Hoa bắp lay” gợi tả những hoa bắp xám khô héo, úa tàn đang “lay” rất khẽ trong gió. Hai câu thơ đã mở ra bức tranh tự nhiên âm u nỗi buồn hiu hắt mang dự cảm về hạnh phúc chia lìa nhuốm màu chia li, sự sống mỏi mệt yếu đuối. Thi sĩ tạo ra hình ảnh này chẳng hề bằng thị giác nhưng bằng cái nhìn của tâm cảnh, tâm hồn mang tự ti của 1 người luôn gắn bó khẩn thiết với đời nhưng đang có nguy cơ phải chia li.

Hai câu thơ tiếp là nỗi nhớ, là hoài niệm của đối tượng trữ tình về sông nước, đêm trăng và tâm cảnh xót xa, tiếc nuối:
Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay?

Cảnh sông nước được mô tả gắn với hình tượng trăng. Sông biến thành sông trăng, thuyền biến thành thuyền trăng, bến biến thành bến trăng gợi ko khí mơ hồ ảo huyền, đẹp 1 cách thơ mộng khiến cho ko gian nghệ thuật ở đây càng thêm hư ảo, mênh mông. Dòng sông của hiện thực đã biến thành dòng sông của cõi mộng. Cảnh vật đã được ảo hóa gợi lên cảm giác chơi vơi trong tâm cảnh của thi sĩ. Hình ảnh con thuyền độc thân nằm trên bến sông trăng là 1 hình ảnh thông minh lạ mắt của tác giả, nó mang theo những nỗi niềm của nhà thơ. Nếu mọi vật đang trong thế chia li, li tán thì chỉ có trăng là đi trái lại với tất cả để trở về với nhà thơ. Tâm hồn thi sĩ đang rợn ngợp trong nỗi độc thân, tưởng như mình bị bỏ rơi bên bờ lãng quên. Trong phút giây đó nhà thơ chỉ còn biết mong chờ 1 hình ảnh độc nhất vô nhị là trăng. Câu chung cuộc là câu hỏi ẩn chứa biết bao nỗi niềm khắc khoải, lo lắng bởi quỹ thời kì còn lại rất ngắn ngủi nhưng trăng thì vẫn quá bóng gió. Tâm cảnh trữ tình ngay ngáy, lo lắng được trình bày qua từ “kịp” vừa như mong đợi hi vọng 1 cái gì ấy đang rời xa, biết lúc nào quay về.

Điều ấy đã khiến thời kì “tối nay” càng trở thành ngắn ngủi, như 1 giới hạn trong quỹ thời kì ít oi còn lại của thi nhân. Qua 2 câu thơ ta thấy được bức tranh tự nhiên sông nước xứ Huế buồn hiu hắt trong đêm trăng chở nặng nỗi niềm ưu phiền của thi nhân. Tất cả bức tranh đó trình bày qua 1 câu hỏi tu từ da diết và khắc khoải. Trăng đã đi vào thơ Hàn Mặc Tử như 1 đối tượng huyền thoại, 1 nơi chốn để tâm hồn nhà thơ được phiêu diêu, thoát trần.

Hình minh hoạ

8

0

8

0

Bài tham khảo số 8

Huế đẹp và thơ. Sông núi diễm kiều. Con gái Huế đẹp đẽ và đa tình. Nếp sống thanh tao của miền núi Ngự sông Hương đã biến thành ấn tượng và cảm mến thâm thúy đối với bao người xa gần:

“Đã đôi lần tới với Huế mơ mộng
Tôi ủ ấp 1 tình yêu dịu ngọt…”

Thơ ca viết về Huế có nhiều bài hay. Tiêu biểu là bài thơ “Đây Thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử (1912 – 1940), thi sĩ lỗi lạc trong phong trào “Thơ mới”. Bài thơ có 3 khổ thơ thất ngôn nói về cảnh sắc và cô gái Vĩ Dạ trong hoài niệm với bao xúc cảm bâng khuâng, man mác, thờ thẫn.

Vĩ Dạ, 1 làng cổ xinh xắn nằm bên bờ Hương Giang thuộc cố đô Huế, qua hồn thơ Hàn Mặc Tử nhưng trở thành gần cận mến thương đối với nhiều người trong 7 mươi 5 qua. Đây là khổ thơ thứ 2 của bài “Đây Thôn Vĩ Dạ”:
“Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay
Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay?”

Khổ thơ thứ nhất nói về cảnh vật thôn Vĩ lúc “nắng mai lên”… Ở khổ thơ thứ 2, Hàn Mặc Tử nhớ tới 1 miền sông nước mênh mông, rộng lớn, 1 ko gian nghệ thuật nhiều nhớ thương và bịn rịn. Có gió, nhưng mà “gió theo lối gió”. Cũng có mây, nhưng mà “mây đường mây”. Mây gió đôi đường, đôi ngả:
“Gió theo lối gió/mây đường mây”.

Cách ngắt nhịp 4/3, với 2 vế tiểu đối, gợi tả 1 ko gian gió, mây chia xa, như 1 nghịch cảnh đầy ám ảnh. Chữ “gió” và “mây” được điệp lại 2 lần trong mỗi vế tiểu đối đã gợi lên 1 bầu trời khoáng đãng, mênh mang. Thi nhân đã và đang sống trong hoàn cảnh chia lìa và cách biệt nên mới cảm thấy phong vân đôi ngả đôi đường như tình và lòng người bấy nay. Ngoại cảnh phong vân chính là tâm trạng Hàn Mặc Tử.

Không có 1 bóng người hiện ra trước cảnh phong vân đó. Nhưng mà chỉ có “Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”. Cảnh vật mang theo bao nỗi niềm. Sông Hương lờ lững trôi xuôi yên ả, trong tâm khảm thi nhân đã hoá thành “dòng nước buồn thiu”, càng thêm mơ hồ, xa rời. “Buồn thiu” là buồn héo hắt cả ruột gan, 1 nỗi buồn day dứt miên man, cứ thấm sâu mãi vào hồn người. Hai tiếng “buồn thiu” là cách nói của bà con xứ Huế. Bờ bãi đôi bờ sông cũng vắng tanh, chỉ trông thấy “hoa bắp lay”. Chữ “lay” gợi tả hoa bắp đong đưa trong làn gió. Hoa bắp, hoa bình dị của đồng nội cũng mang tình người và hồn người.

Hai câu thơ thất ngôn với 4 thi liệu (gió, mây, dòng nước, hoa bắp) đã tụ hội hồn mai cảnh sắc thôn Vĩ. Nghe đâu ấy là cảnh chiều hôm? Hàn Mặc Tử tả ít nhưng gợi nhiều, biểu tượng nhưng ấn tượng. Ngoại cảnh thì chia li, buồn âm thầm biểu lộ 1 tâm trạng: thấm thía nỗi buồn xa rời, độc thân.

Hai câu thơ tiếp theo gợi nhớ 1 cảnh sắc thơ mộng, cảnh đêm trăng trên Hương Giang ngày nào. “Dòng nước buồn thiu” đã biến hoá diệu kì thành “sông trăng” thơ mộng:
“Thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy
Có chở trăng về kịp tối nay?”.

Đây là 2 câu thơ kiệt tác của Hàn Mặc Tử được nhiều người ca tụng, kết tinh đặc sắc văn pháp nghệ thuật tài giỏi lãng mạn. 1 vần lưng tài tình. Chữ “ấy” cuối câu 3 bắt vần với chữ “có” đầu câu 4, âm điệu vần thơ cất lên như 1 tiếng khẽ hỏi thầm “có chở trăng về kịp tối nay?”. “Thuyền người nào” phiếm chỉ gợi lên bao ngỡ ngàng bâng khuâng, tưởng như quen nhưng lạ, gần ấy nhưng bóng gió. Con thuyền mồ côi nằm trên bến đợi “sông trăng” là 1 nét vẽ thơ mộng và lạ mắt. Đã có “Thuyền người nào đậu bến Cô Tô” hiện lên trong ánh trăng tà và tiếng quạ kêu sương trong thơ Trương Kế đời Đường. Đã có “Sông xuân đâu chẳng sáng ngời trăng” trong “Xuân giang nguyệt hoa dạ” của Trương Nhược Hư, 1300 5 về trước. Lại có cảnh “Gió trăng chứa 1 thuyền đầy” (Nguyễn Công Trứ). Còn có “Trăng sông Trà như tấm gương soi dòng nước bạc” (Cao Bá Quát) Qua ấy, ta thấy hình tượng “sông trăng” là mới mẻ, thông minh. Cả 2 câu thơ của Hàn Mặc Tử, câu thơ nào cũng có trăng. Ánh trăng rạng ngời dòng sông, con thuyền và bến đò. Con thuyền ko chở người (vì người cách biệt chia lìa) nhưng chỉ “chở trăng về”. Phcửa ải “về kịp tối nay” vì đã cách xa và mong chờ sau nhiều 5 tháng. Con thuyền tình của ước muốn nhưng mà đã thành tuyệt vọng! Bến sông trăng trở thành tĩnh mịch vì “thuyền người nào” chỉ là con thuyền mồ côi.
Sau cảnh gió, mây, là con thuyền, bến đợi và sông trăng, cảnh đẹp 1 cách ảo mộng. Cả 3 hình ảnh đó đều biểu lộ 1 nỗi niềm, 1 tâm cảnh độc thân, nhớ thương đôi với cảnh và người nơi thôn Vĩ. Như ta đã biết, thời trẻ trai, Hàn Mặc Tử đã từng học ở Huế từng có 1 mối tình đơn phương với 1 thanh nữ thôn Vĩ, mang tên 1 loài hoa. Với chàng nhà thơ tài giỏi, đa tình và xấu số, đang sống trong độc thân và bệnh tật, nhớ Vĩ Dạ là nhớ cảnh cũ người xưa. Cảnh “gió theo lối gió, mây đường mây”, cảnh “thuyền người nào đậu bến sông trăng ấy” là cảnh đẹp nhưng buồn. Buồn vì chia li, xa rời, độc thân và tuyệt vọng.

Khổ thơ trên đây, mỗi câu, mỗi chữ, mỗi vần thơ đều thấm đẫm tình nhớ thương và 1 nỗi “buồn thiu” độc thân, vần thơ tả cảnh ngụ tình rực rỡ. Thơ Hàn Mặc Tử, đúng là thơ trữ tình hướng nội “tình trong cảnh đó, cảnh trong tình này”

Hình minh hoạ

9

0

9

0

Bài tham khảo số 9

Cuộc sống đối với bạn có thể là chuỗi ngày nhàm chán bởi sự lặp đi lặp lại những ngày tháng mung lung tuyệt vọng; nhưng mà đối với 1 người nào ấy, nó lại đáng quý và tươi đẹp biết bao lăm. Đặc trưng là với những người chỉ còn 1 khoảng thời kì ngắn để gắn bó với cuộc đời này, thì cuộc sống lại càng trở thành quý giá và xa vời hơn bao giờ hết. Trong “Đây Thôn Vĩ Dạ”, đặc trưng là khổ 2 của bài thơ, bạn sẽ cảm nhận 1 cách rõ nét khát vọng sống mãnh liệt cùng nỗi niềm nhớ tiếc lúc chẳng thể tiếp diễn nếm trải vị ngọt đắng cuộc đời của Hàn Mặc Tử. Từ ấy, hãy tự hỏi rằng liệu bạn có đang quá phí phạm thời kì – thứ nhưng đối với người khác chỉ là ảo tưởng?Ví như khổ thơ thứ nhất cho ta cảm nhận hấp dẫn nhất về sắc màu của tự nhiên, của cuộc sống và tâm hồn của người nhà thơ, thì khổ thơ thứ 2 sẽ là những nỗi niềm rất buồn, rất bi thảm hòa vào cảnh sông nước đêm trăng:“Gió theo lối gió, mây đường mâyDòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”.Dòng sông xứ Huế mơ mộng được xem như là vong hồn của cảnh, vong hồn của người. Tác giả đã mô tả cảnh vật 1 cách rất nhẹ nhõm, rất êm đềm như chính cái cách Huế đi lại cực kỳ chậm trễ. Gió khẽ lay, mây nhè nhẹ bay cùng những hàng hoa bắp đong đưa rất êm đềm, nhẹ nhõm. Từ ấy, người đọc như được đứng trước quang cảnh yên bình lại nhuốm màu buồn của xứ Huế.Cảnh vật sao buồn thế, có cái buồn như len lách, như sâu lắng, như bao trùm cả ko gian mênh mang vậy? Câu thơ cứ thế như dài ra, làm cho nỗi buồn cũng dằng dặc bao phủ mọi vật. Trong cái buồn ấy, dòng sông cũng không thể tránh mang tâm cảnh chung lúc được nhân hóa “buồn thiu”. Câu thơ được tác giả tách thành nhịp 4/3, chia “gió” với “mây” thành 2 vật thể biệt lập.Từ “gió” và “mây” được sử dụng phép điệp ở 2 vế nghe đâu hình thành 1 toàn cầu khép kín. Hai sự vật vốn dĩ luôn gắn liền với nhau, nay lại như không phải quen biết nhưng tách biệt, chia li theo hướng riêng. Gió đóng khung trong gió, còn mây cứ mặc nhưng khép kín trong mây. Chính việc nhìn có vẻ rất phi lý này đã góp phần trình bày tâm cảnh bi thảm, đau buồn của tác giả. Liệu cảnh vật vốn dĩ mang màu buồn như thế, hay tâm hồn thi nhân âm u tới mức không thể nhìn ra cảnh sắc tươi vui? Liệu mây và gió tách biệt như thế, hay việc phải chia ly và sống trong cảnh đời đầy nghịch lý khiến tác giả không thể “tác hợp” cho cả “gió” và “mây”?Từ “lay” cũng như mang 1 nỗi buồn rất nhẹ. Đấy phải chăng là sự đánh chiếm của nỗi buồn mây nước vào hồn hoa bắp bên sông. Cảnh sông Hương xứ Huế hiện lên sao trông thật buồn, phong vân đôi ngả, hoa bắp lay nhẹ, hoang vắng lại rợn ngợp như chứa chan nỗi buồn thê lương. Từ ấy, 1 nỗi buồn trĩu nặng như đè lấy cõi lòng thi nhân, nỗi buồn của sự độc thân, nỗi buồn của sự tự ti và nhớ tiếc, là nỗi buồn mang đậm chất ca dao thổi vào hồn muôn đời của con người.Trước nỗi buồn ngày 1 trĩu nặng đó, tác giả thử dần trông thấy sự lo lắng, ngay ngáy đang dần chiếm lấy cõi lòng mình:“Thuyền người nào đậu bến sông trăng đóCó chở trăng về kịp tối nay”Trong tâm cảnh bi thảm đó, thi nhân bỗng bật lên những nỗi niềm ao ước, chờ đợi. Đấy phải chăng là 1 sự níu giữ, bám víu chung cuộc của căn số bạc nghĩa? Mong ước của người nhà thơ nghe đâu đã gắn với trăng, với thuyền như 1 người bạn tri kỉ độc nhất vô nhị mang đến nguồn sống cứu vớt chính mình. Thuyền trăng đó mang 1 vẻ đẹp nhưng tác giả luôn tơ tưởng, dẫu cho nó thật hư ảo và khó phân định. Có thể hiểu “sông trăng” chính là hình ảnh dòng nước chứa chan ánh trăng, thực thực ảo ảo, đẹp tới nao lòng, và “thuyền trăng” là 1 con thuyền chuyên chở ánh trăng về với tâm hồn thi nhân.Trong thơ của Hàn Mặc Tử có cả 1 miền trăng là nơi chất chứa bao hàn ôn, xả stress những nỗi đau nhưng tác giả muốn lãng quên. Từ “thuyền người nào” sử dụng danh từ phiếm chỉ “người nào” nghe đâu khiến ý thơ trở thành thật tranh chấp. Sự tranh chấp và phi lý trong ý thơ xét về mặt hiện thực lại giúp người ta lý giải được tâm cảnh của chủ thể trữ tình.Trăng khi có khi ko, trăng mỏng manh, xa vời lại mờ ảo, cũng như người tri kỷ mờ ảo không thể nắm bắt làm cho người ta thật sự lo lắng, ngay ngáy. Thi nhân chờ trăng hay chờ tri kỉ, chờ trăng hay chờ sự đồng điệu, chờ trăng hay chờ sự san sớt, chờ trăng hay chính là sự khao khát được giao cảm với đời? Tâm cảnh lo lắng của tác giả thử được đẩy lên cao qua từ “kịp”.Đấy là sự lo lắng đan xen với đợi chờ cùng nỗi niềm khát khao. Với 1 người tầm thường, có nhẽ nếu ko chờ được đêm nay thì còn rất nhiều đêm khác, nhưng mà đối với Hàn Mặc Tử, rất có thể tối nay sẽ là tối chung cuộc nhà thơ còn thời cơ hy vọng. Bởi vì quỹ thời kì của ông đang bị vơi dần đi, cuộc chia ly vĩnh viễn có thể tới bất cứ khi nào. Ví như ko về kịp tối nay, liệu có còn tối mai, liệu có được thời cơ gặp được tri kỉ để bầu bạn lần cuối?

Hình minh hoạ

10

0

10

0

Bài tham khảo số 10

Hàn Mặc Tử (1912 – 1940) là 1 trong những khuôn mặt điển hình của phong trào Thơ mới. Ông đã để lại cho kho tàng thơ ca Việt Nam nhiều tác phẩm hay được để ý như Đây Thôn Vĩ Dạ, Mùa xuân 9, Nắng vàng, Trên cầu Tràng tiền,…. Trong ấy Đây Thôn Vĩ Dạ được bình chọn là tác phẩm hoàn hảo nhất của Hàn Mặc Tử trình bày rõ nét tính cách thơ của ông.Đây Thôn Vĩ Dạ là bài thơ về tình yêu và khao khát cuộc sống. Nếu khởi đầu bài thơ, người ta cảm thu được vẻ đẹp của tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn người nhà thơ. Thì tới khổ thơ thứ 2, ta cảm thu được sự hoài niệm, cùng tâm cảnh lo lắng của người nhà thơ. Đây là 1 trong những khổ thơ trình bày sống động nhất tâm lý tình cảm của người nhà thơ.Khổ thơ thứ 2 Đây Thôn Vĩ Dạ bao gồm 4 câu thơ trình bày tâm tình, tình cảm của người nhà thơ – của người khách lúc nhớ về quê hương. Ngay đầu khổ 2, 1 bức tranh sông nước đêm trăng được tác giả mở ra rõ nét:Gió theo lối gió, mây đường mâyDòng nước buồn thiu, hoa bắp layỞ đây ta thấy được sự tài tình của Hàn Mặc Tử. Chỉ bằng vài nét chấm phá thôi nhưng mà có thể gợi lên cả vong hồn của xứ Huế mơ mộng giữa đêm trăng thơ mộng. Đấy là 1 xứ Huế thanh bình, ảo huyền với mây trời êm dịu. Dòng sông Hương trong lời thơ của Hàn Mặc Tử hiện lên thật nhẹ nhõm nhưng mà cũng rất mênh mang trình bày được vong hồn của xứ Huế mơ mộng. Đấy là cảnh vật: gió khẽ lay, mây khẽ bay,… Ở đây, mọi cảnh vật đều chuyển di nhẹ nhõm, êm đềm – là 1 điều gì ấy rất riêng của Huế. Giống như Hoàng Phủ Ngọc Tường từng nói “dòng nước sông Hương cơ hồ chỉ còn là 1 mặt hồ yên tĩnh. Sông Hương chảy chậm, thực chậm, ấy là điệu slow tình cảm nhưng dòng sông Hương dành cho xứ Huế”.Nhưng cảnh vật đó trong mắt người nhà thơ cũng đượm buồn, chẳng có sự kết nối. Mây và gió vốn là những sự vật gắn liền với nhau, hòa quyện vào nhau. Vậy nhưng ở đây “Gió theo lối gió, mây đường mây”, như chẳng có chút vấn vương nào.. Cộng với dòng nước “buồn thiu” càng làm nổi trội lên nỗi buồn sâu lắng đó. Và trong ko gian đó, hoa bắp chỉ khẽ “lay”. Động từ “lay” trong tình cảnh này nghe sao hiu hắt, nó giống như 1 sự níu giữ vu vơ. Hình ảnh “hoa bắp lay” như hiện thân cho thân phận cô độc, lạc loài, bị cuộc đời quên lãng của nhà thơ. Chừng như nỗi buồn nhuốm cả vào ko gian, cảnh vật, làm tâm cảnh con người cũng không thể nào vui được. Câu thơ nghe sao cứ dài đằng đẵng, khiến cho nỗi buồn không thể hả giận.Đêm trăng đã biến dòng Hương giang trở thành ảo huyền hơn bao giờ hết. Cộng với bầu trời trong veo, ánh trăng sáng vằng vặc tạo thành những dải ánh vàng trên sống. Nó khiến cho dòng sông bỗng hóa thành “dòng sông trăng”. Ở đây, tác giả đã dùng giải pháp nhân hóa đối với dòng sông. Dòng sông ko còn thuần tuý là 1 cảnh vật tĩnh nữa, qua lời thơ của Hàn Mặc Tử nó đã biến thành sinh thể có tâm hồn mang nỗi niềm của con người. Chừng như nó chính là đại diện cho người nhà thơ.Cảnh vật càng nhuốm màu buồn hơn lúc các sự vật nghe đâu chẳng có liên can gì. “Mây” và “gió” đã biến thành lạ lẫm. Chừng như quang cảnh khi này gió và mây đã ở 2 toàn cầu không giống nhau, chẳng còn vướng bận với nhau nữa. Câu thơ mang lại hiện thực phũ phàng và cũng trình bày tâm cảnh bề bộn của người nhà thơ. Đấy là nhà thơ đang sống trong cảnh chia ly với cảnh đời đầy nghịch lý nên gió và mây cứ như 2 đường thẳng song song, chẳng hòa nhập gì. Chính khi đó, chỉ 1 từ “láy” nhẹ nhõm của gió thôi cũng thổi bùng lên nỗi buồn muôn đời của con người.Tiếp theo ấy, tâm cảnh lo lắng, canh cánh của người nhà thơ được trình bày rõ nét. Chừng như người nhà thơ đã chờ đợi quá nhiều, để rồi giờ đây nỗi tuyệt vọng được biểu hiện rõ ngay trên dòng Hương giang này. Đấy ko thuần tuý là nỗi tuyệt vọng, ấy còn là nỗi sợ, nỗi băn khoăn về sự chia ly xa cách.Thuyền người nào đậu bến sông trăng đóCó chở trăng về kịp tối nayMột cảnh vật lung linh, ảo huyền với ánh trăng ngập lối được mở ra. Hình ảnh đó mang lại ý nghĩa vừa thực vừa ảo như tâm cảnh của người nhà thơ vậy. Ở đây, tác giả dùng “sông trăng” để mô tả dòng sông chứa chan ánh trăng mang lại sự kỳ vĩ. Còn chiếc thuyền đậu trên dòng sông trăng đó giống như chính người nhà thơ. Ánh trăng nghe đâu đã chứa chan tất cả ko gian và thời kì, gợi lên 1 cảm giác mơ hồ.Ở đây tác ví thử dụng “thuyền người nào” vừa như câu hỏi, vừa như câu cảm thán. “Thuyền người nào” cực kỳ mơ hồ nhưng mà ta biết ấy là khát vọng của người nhà thơ, mong mỏi về người xưa, chốn cũ. Trong lúc ấy “thuyền người nào” lại gợi ra 1 hình ảnh lẻ loi. Hình ảnh đó chẳng rõ ràng nhưng mờ ảo, mỏng manh giống như ánh trăng khi có khi ko. Đấy cũng là điều trình bày niềm lo lắng, ngay ngáy của người nhà thơ.Có nhẽ, Hàn Mặc Tử muốn dùng dòng sông trăng để mở ra 1 toàn cầu tri kỉ chất chứa hàn ôn. Đấy cũng là toàn cầu để tác giả xả stress những niềm đau, sự lo âu. Trong giọng điệu của câu thơ ta thấy được nỗi niềm khao khát, khắc khoải tới cháy bỏng của Hàn Mặc Tử. Nó được trình bày rõ nét qua từ “kịp” nhưng tác ví thử dụng trong câu. “Kịp” có tức là chưa kiên cố nên người nhà thơ mới lo lắng sống trong tâm cảnh hy vọng, khao khát. Cái sự “kịp tối nay” nhưng tác giả đưa ra cũng như 1 lời khẩn cầu khẩn thiết, bởi chỉ qua tương lai thôi, mọi thứ sẽ chỉ còn là dấu chấm hết. Qua ấy ta cũng thấy được nghe đâu cuộc sống của người nhà thơ đang vơi cạn từng ngày. Sự chia ly có thể tới bất kỳ khi nào. Thế nên nếu thuyền ko chở được “trăng” về tối nay, người nhà thơ chẳng tìm được sự tri kỉ sẽ phải ra đi vĩnh viễn trong đau buồn, hối hận.Với văn pháp tả cảnh gợi tình đầy tinh tế, hình ảnh gạn lọc, Hàn Mặc Tử đã mang lại cho người đọc 1 Đây Thôn Vĩ Dạ gần cận, không xa lạ. Đấy là miền quê hương quốc gia, 1 nơi gắn bó với tuổi thơ. Bài thơ còn là tiếng lòng của 1 trái tim yêu người, yêu đời mãnh liệt. Nhưng niềm tin yêu đó lại sớm chìm trong tuyệt vọng. Và khổ 2 trong Đây Thôn Vĩ Dạ chính là sự chứng minh cho sự tuyệt vọng đó. Khổ 2 bài Đây Thôn Vĩ Dạ là sự hoài niệm của tác giả về nơi từng gắn bó với mình – dòng sông Hương và tâm cảnh lo lắng, ngay ngáy lúc đợi chờ tri kỉ, tri kỷ. Đây có nhẽ là khổ thơ hay trình bày tâm cảnh của tác giả trong chặng đường hy vọng sự tri kỉ, sẻ chia.

Hình minh hoạ

[rule_3_plain]

#Top #Bài #văn #phân #tích #khổ #bài #thơ #Đây #thôn #Vĩ #Dạ #Hàn #Mặc #Tử #Ngữ #văn #hay #nhất


#Top #Bài #văn #phân #tích #khổ #bài #thơ #Đây #thôn #Vĩ #Dạ #Hàn #Mặc #Tử #Ngữ #văn #hay #nhất

Vik News

Đánh Giá phân tích khổ 2 đây thôn vĩ dạ

Đánh Giá - 9.4

9.4

100

Hướng dẫn phân tích khổ 2 đây thôn vĩ dạ đầy đủ chi tiết !

User Rating: 5 ( 1 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button