Top 11 Cách lựa chọn thực phẩm tươi ngon khi đi chợ

Hiện nay, trên thị phần tràn lan thực phẩm bẩn với những loại rau chứa chất bảo quản, thịt ôi thiu được phù phép thành thịt tươi, hay thịt lợn chết thành thịt bò… Điều này đích thực rất nguy khốn nếu chúng ta ko có tri thức để phân biệt và chọn lựa được những thành phầm tươi, sạch. Sau đây sẽ là 1 vài cách giúp bạn nhận diện 1 số loại thực phẩm tươi ngon.

Thịt lợn

Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu trị giá dinh dưỡng với cách chế biến dễ dãi nên được nhiều gia đình chọn lựa sử dụng. Bữa nay Toplist sẽ san sớt với bạn các mẹo vào bếp về cách chọn thịt lợn ngon, an toàn.


Cách chọn:

 • Thịt lợn tươi: Sẽ có 1 lớp màng khô và bề mặt hơi se lại, thớ thịt săn, màu hồng sáng, bì mềm, mỡ chắc và màu trắng sáng, thịt có độ đàn hồi tốt.
 • Thịt ôi: Miếng thịt sẽ bị nhớt hoặc màu trông xanh xao, mặt thịt hơi ướt, độ đàn hồi kém, mỡ có màu vàng vàng, có mùi ôi thiu.
 • Thịt lợn nái già: bì dày, thớ thịt nhão, thịt có màu đỏ thẫm. Loại thịt này thường được làm giả thịt bò.
 • Thịt lợn bệnh: thớ thịt nhão, mỡ có màu vàng, có thể có những hạt trắng đục, trên bì có thể có những mảng tụ huyết màu đỏ hoặc bị đục.

Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trong sáng hơi chếnh choáng. Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.

Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc trông xanh xao, hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng nhoáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối ko nên sắm. Khi sắm thịt lợn ko nên sắm lợn quá già hoặc quá non, nên sắm những miếng thịt lợn có bì mỏng, lúc ấn tay vào miếng thịt sẽ nhanh quay về hiện trạng cũ, ko bị lún lâu hoặc để lại vết móng tay, tương tự mới là thịt tươi ngon.

Thịt lợn tươi phải có màu đỏ tươi và có độ đàn hồi tốt
Thịt lợn tươi phải có màu đỏ tươi và có độ đàn hồi tốt
Thịt lợn
Thịt lợn


Thịt bò

Làm sao chọn sắm được những miếng thịt bò tươi ngon để làm ra các món ăn có trị giá dinh dưỡng cao và tạo cảm giác ngon mồm hơn lúc dùng? Vậy hãy để Toplist mách nhỏ cho bạn về mẹo chọn sắm thịt bò ngon nhé.

Cách chọn:

 • Thịt bò ngon: là thịt bò có màu đỏ tươi, ko đỏ sậm, miếng thịt có độ đàn hồi tốt, sờ vào thấy dính tay và ko bị lạnh, miếng thịt khô, ko bị ướt nước.
 • Thịt bò cũ: Thịt bò cũ đã để lạnh thì màu thịt sậm và tái hơn, độ đàn hồi kém hơn.
 • Thịt bò già: có thớ thịt bự, màu đỏ tím, mỡ có màu xám. Thịt bò bị bơm nước sẽ nhoáng nước và ướt hơn miếng thịt tầm thường.

Bạn nên dành đầu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi. Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò, thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, ko gây cảm giác bị dính tay và ko hiện ra mùi hôi khó chịu, thất thường nào.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn sắm những thớ thịt bò mềm, bé và nhìn ko quá mịn. Thậm chí, sắm được thịt bò tơ thì càng ngon hoặc nên chọn thịt bò cái vì nó ngon hơn so với thịt bò đực.

Trái lại, bạn nên tránh sắm những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, hiện ra những nốt trắng trên thớ thịt và lúc sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Hãy tinh ý để chọn được miếng thịt bò ngon khi đi chợ nhé
Hãy tinh ý để chọn được miếng thịt bò ngon lúc đi chợ nhé
Thịt bò
Thịt bò

Thịt gà

Thịt gà là món ăn khá tầm thường trong bữa cơm của gia đình Việt, ngoài thịt heo, thịt bò ra, thịt gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cạnh ấy với thịt gà, chị em còn có thiết chế biến rất nhiều món ăn như canh gà, gà kho, phở gà,… rất ngon ko kém cạnh thịt heo, bò nữa đó. Để có 1 bữa cơm cùng những món gà đậm vị thì điều kiện trước tiên, chị em phải chọn cho mình 1 con gà thật ngon lúc đi chợ đã.


Cách chọn:

 • Gà tươi: Khi chọn sắm thịt gà làm sẵn thì bạn nên chọn những con có da màu vàng nhạt thiên nhiên, còn da ở các phần như ức, cánh, lưng thì màu đậm hơn 1 chút. Da gà sạch chuẩn thường mỏng, mịn, ko có vết tím bầm của tụ máu, lúc ấn tay vào thấy da căng và đàn hồi tốt thìa là gà ngon. Ngoài ra, phần mỡ gà phải có màu vàng tươi, thịt ko bị trông xanh xao, ngửi ko thấy có mùi thuốc kháng sinh hay mùi hôi.
 • Thịt gà cũ, gà bơm nước: Khi sắm gà cần quan sát thật kỹ phần ức và phần đùi vì đây là 2 địa điểm hay bị bơm nước vào nhất. Nếu thấy đùi và lườn gà căng bóng, miếng thịt dày và bự thì ko nên sắm. Đặc trưng, đối với những con gà có màu vàng óng toàn thân và đều nhau, da chân màu vàng đậm, mỡ màu trắng thì tuyệt đối ko nên sắm vì đây là những con gà được cho ăn chất vàng ô tạo màu, rất có hại tới sức khỏe con người.

Tốt nhất lúc sắm gà bạn nên chọn sắm gà còn sống rồi thịt để tránh chọn phải loại gà bị tiêm hóa chất nhưng mà thịt cũng tươi ngon hơn. Khi sắm gà còn sống nên chọn:

 • Với gà trống: Gà trống có thịt chắc, ngon là gà có mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh động, ko lờ ngờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, ko có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon bé; da chân vàng đều và sáng bóng. Cựa gà phải ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà đã béo tuổi. Gà trống hoạn cũng là chọn lựa được chị em truyền tai nhau là loại gà nhiều thịt, ít mỡ, xương bé ăn rất ngon.
 • Với gà mái: Chị em nên chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông bé. Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non. Tránh chọn những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông bự, cổ bé, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, lỗ hậu bự vì chúng là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng lắm rồi đó. Chọn gà sống cũng rất dễ dãi ko có gì phải chọn lựa nhiều như gà đã làm sẵn, ngoài những điểm trên bạn có thể xem ở phần lỗ hậu gà. Gà ngon có phần lỗ hậu hồng hào, co bóp tốt, ko có tín hiệu ướt, ra nước hoặc phân thất thường. Dưới nách gà ko có hiện tượng chấm đỏ bé, phòng lên, nếu có cứng cáp là gà bị tiêm nước.
Da gà ta có màu vàng nhạt còn gà nhuộm hóa chất có màu vàng óng đều
Da gà ta có màu vàng nhạt còn gà nhuộm hóa chất có màu vàng óng đều
Thịt gà
Thịt gà

Để sắm được mớ cá tươi nhất, các bà nội trợ sẽ phải sử dụng tất cả các cảm quan đặc trưng là cảm giác thông thường để chọn cá. Cho dù là cá biển, cá sông, cá nguyên con, cá phi lê hay cá đông lạnh… thì chỉ tiêu trước tiên lúc sắm cá bạn phải chọn được loại cá tươi hoặc được cấp đông lúc cá còn tươi thì ăn mới ngon.

Cách chọn:

 • Chọn cá nguyên con: Chọn 1 con cá nguyên con đơn giản hơn rất nhiều. Chìa khóa để nấu bếp 1 bữa ăn với cá ngon là mở màn với cá tươi nhất có thể. Nếu bạn tin cậy vào cảm quan của bạn cộng với sự chỉ dẫn sau đây, bạn sẽ cứng cáp sẽ có bữa ăn ngon tuyệt với những con cá biển hoặc cá sông tốt nhất.
 • Xem mắt cá: Nhìn mắt cá, nếu mắt cá trong ko bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên 1 chút. Là cá vẫn còn tươi.
 • Da cá: 1 con cá tươi nên rạng ngời – theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu nó vẫn có vảy, chúng phải tươi sáng và có hình kim khí, ko được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. Tránh bất cứ con cá nào đang thiếu các vảy, ấy là tín hiệu cho thấy chúng chết đã lâu và ko còn tươi nữa. Nếu cá là loại cá ko có vảy, hãy cứng cáp rằng da phải sáng bóng và ướt, ko bị đổi màu hoặc xỉn.
 • Thịt cá phải chắc: Cá tươi là thịt cá phải săn chắc và số đông cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc trông xanh xao thì nó đã bị ươn. Nếu ấn nhẹ, thịt bật quay về và ko để lại vết lõm là cứng cáp cá tươi. Với da cá tươi cứng cáp ko giòn và ko bị rách.
 • Mang cá: Trước lúc sắm cá hãy đề xuất người bán cá của bạn cho bạn xem mang cá. Mang cá phải là màu đỏ anh đào mới là cá còn tươi. Nếu mang có màu nâu sẫm, màu sắc của gạch đã bị mờ là cá ko còn tươi.
 • Ngửi mùi” Chúng ta đã nhìn và sờ để xác định cá có tươi hay ko, hiện giờ hãy chuyển sang mùi. Hãy hít 1 hơi dài và mạnh đừng ngần ngại gì. Cá nước mặn thì sẽ có mùi biển, cá nước ngọt sẽ có mùi như 1 cái ao. Ngược lại, nếu 1 con cá có mùi tanh của cá, điều ấy có tức là nó đã mở màn ươn. Nếu bạn bắt được 1 luồng khí amoniac, ấy là 1 tín hiệu khác cho thấy cá đã ko còn tươi khá lâu rồi.
 • Philê: Nếu bạn muốn sắm 1 miếng philê cá cũng cần bảo đảm bạn có được những miếng phile cá tốt nhất. Khi nhắc đến phi lê, luật lệ thông thường. Thịt cá sẽ trông ẩm và tươi – nếu nó có màu xám hoặc bong da cá để đã lâu. Các phi lê nên nằm phẳng, ko có bất cứ cạnh cong và có màu hồng nhạt, bạn nên đề xuất chạm vào cá để cứng cáp rằng nó cứng, chắc chứ chẳng phải mềm và bở.
 • Da phi lê: Da của miếng phi lê cá phải sáng bóng và tươi sáng. Nếu nó mờ tối hoặc rách, nó có thể là tín hiệu cho thấy miếng cá ko còn tươi nữa. Trước lúc sắm, đừng quên tiến hành rà soát nhanh để bảo đảm cá ko có mùi hôi.
Nên chọn những con cá còn bơi khỏe trong chậu
Nên chọn những con cá còn bơi khỏe trong chậu
Cá

Tôm

Mẹo chọn tôm dưới đây tạo điều kiện cho bạn lựa được những con tôm ngon ko bị tiêm nước, ko hóa chất độc hại.

Cách chọn:

 • Chân tôm: Khi sắm tôm các bà nội trợ cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay ko, thịt tôm phải săn chắc thì hãy chọn lựa bởi đố mới là tôm ngon. Kế bên ấy, bạn ko nên chọn sắm những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là tín hiệu cho thấy chúng ko còn tươi nữa đừng dại sắm về.
 • Hình dạng của tôm: Khi chọn lựa tôm bạn cũng hãy chú tâm đến hình dạng bên ngoài của tôm, bởi với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ ko có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm tươi.
 • Tôm ngon màu sắc tươi thịt chắc: Các bà nội trợ ko nên sắm những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần béo những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ ko nằm thẳng như tầm thường. Muốn rà soát tôm, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và chuyển di ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi trái lại, từ sau ra trước. Khi bạn cầm tôm lên nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì ko nên sắm chúng.
 • Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm: Khi sắm tôm muốn biết tôm còn tươi hay khôngtốt hơn hết là nhìn vào phần đuôi trước tiên. Kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng. 1 trong những tuyệt chiêu để rà soát độ tươi của tôm. Đặc trưng, là đối với các loại tôm bự, bạn đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Khi bạn rà soát phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông chỉ cần khoảng dài, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.
 • Cách phân biệt tôm sạch với tôm được “tiêm hóa chất”: 1 trong những cách rà soát tôm tươi được nhiều bà nội trợ uyên bác vận dụng ấy là dành cho tôm đông lạnh hoặc đã hấp, bạn hãy bắt tôm lên, cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra. Khi bạn trông thấy các khớp nối giữa các đốt tôm khít thìa là tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra nghĩa là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.
 • Tôm tiêm nước hàng sắc trông xanh xao: Bạn đừng bao giờ chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì ấy là tôm đã ươn. Với tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, bạn nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen. Riêng với tôm sắt, ko chọn con có màu hồng đậm vì lúc ấy tôm đã cũ, ko còn tươi ngon. Khi chọn tôm nên chọn những con vẫn còn nhảy, mình cong, mềm, chân và càng ko bị rụng, vỏ tôm sáng bóng. Nếu chọn tôm đông lạnh thì cầm đầu và đuôi tôm kéo thẳng ra, nếu các đốt nối giữa các đốt tôm khít nhau thìa là tôm mới, còn nếu các đốt này giãn rộng ra thì chứng tỏ con tôm ấy đã để lâu rồi. Không nên chọn những con tôm đã chết, màu trắng đục, thân cứng thẳng đơ, đuôi tôm xòe ra và mình con tôm cong lên, mang tôm phồng căng ra vì đây là những con tôm đã được tiêm hóa chất.
Hãy chọn những con tôm tươi còn sống để đảm bảo an toàn và tươi ngon
Hãy chọn những con tôm tươi còn sống để bảo đảm an toàn và tươi ngon
Tôm
Tôm

Mực

Mực là vật liệu rất thân thuộc và có thiết chế biến được rất nhiều món ăn thu hút như món lẩu, món nướng,… Bữa nay Toplist sẽ méc bạn cách chọn sắm mực tươi ngon, an toàn để bảo đảm những bữa ăn thu hút cho cả gia đình nhé!

Cách chọn:

 • Đối với mực tươi: Để sắm được mực tươi, đầu tiên bạn cần phải quan sát màu sắc của mực. Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa. Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ mau chóng quay về hiện trạng thuở đầu và ko để lại vết lõm. Kế bên ấy, đối với mực tươi, bạn sẽ quan sát được màu của mắt mực trong vắt, ko bị lồi ra ngoài, có thể trông thấy rõ con ngươi và ko bị vàng hay chảy dịch. Mực ko tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, thỉnh thoảng có dịch chảy ra. Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, cứng cáp. Mực ko tươi thì các phần trên thường dẻo quẹo và dễ tách rời.
 • Đối với mực khô: Khô mực hiện cũng đang được bán rất nhiều trên thị phần. Cùng tham khảo 1 số mẹo dưới đây để chọn sắm mực khô chất lượng và an toàn nhé. Trước tiên, bạn cần quan sát lớp phấn bên ngoài da của mực. Lớp phấn trên da mực càng dày thì thịt mực càng ngon và càng chắc. Kiểm tra độ khô của mực cũng có thể biết được chất lượng của khô mực. Ấn tay vào mình mực khô, nếu mực ko dính tay, ko cảm thu được độ ẩm thì ấy là những con mực được phơi khô bằng ánh nắng thiên nhiên. Màu sắc của mực khô ngon thường tươi tỉnh, ko quá sậm cũng ko quá nhạt. Kế bên ấy, phần râu mực và đầu mực phải dính chặt vào thân, ko bị tách rời hay bị bong tróc rơi ra. Mực khô càng dày thì thịt càng săn chắc và càng ngon. Loại mực này lúc nướng sẽ thơm ngon, thịt dày và vị đặm đà hơn.
 • Cách phân biệt khô mực thật và giả: Khô mực thật sẽ ko bị dai, rất dễ xé lúc đã chế biến. Mực giả sẽ bị dai, rất khó xé, có độ đàn hồi như dây thun do thường được làm bằng cao su. Nếu mực đã được đóng gói thì bạn cần quan sát kỹ bao bì. Nên chọn sắm những gói được đóng kỹ, ko bị rách, bong tróc, thủng hay có tín hiệu đã bị xé, thay thế và sử dụng. Mực thật lúc nướng có mùi thơm rất đặc biệt, thịt mềm và rất dễ xé. Mực giả lúc nướng rất dễ cháy khét vì được làm từ cao su. Mực giả lúc ngâm với nước khoảng 10 – 15 phút sẽ bị phai hết lớp phủ bên ngoài và lộ rõ miếng cao su bên trong. Mực thật có gân ở giữa sống lưng và lúc xé thịt có độ bông nhất mực còn mự giả thì nhẵn và phẵng hơn. Bạn giảm thiểu sắm những phần mực đã được xé sẵn, đây chính là loại mực có bản lĩnh bị làm giả hay bị trà trộn mực giả nhiều nhất.
Mực tươi
Mực tươi
Mực
Mực

Cua, ghẹ

Cua, ghẹ là món khoái khẩu của nhiều người, cũng được bán nhiều. Với giá thành dao động từ 200.000- 300.000 đồng/kg, nếu ko khéo chọn, rất có thể bạn sẽ sắm phải những con cua, ghẹ ‘chẳng xứng với đồng bạc bát gạo’.


Cách chọn:

 • Cua: Cua còn đầy đủ chân và càng, ko có mùi hôi, lúc đụng vào mắt thì mắt còn thò ra thụt vào, sờ vào yếm thấy cứng thìa là cua chắc thịt là cua tươi. Nên chọn những con còn mạnh khỏe, yếm bám chắc vào thân, chân và càng di chuyển mạnh khỏe, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc. Không nên chọn những con mai trông hơi xanh, ấn vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, ko ngon.
 • Ghẹ: Chọn những con vừa phải, chừng bằng bàn tay người béo, bấm vào yếm ko bị lún. Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, là những con có phần sát phần yếm ko bị lõm, còn nếu bạn muốn ăn ghẹ có gạch thì chọn ghẹ cái, là những con có màu hơi ngả vàng, các chân bóp rất chắc, ko bị mềm hay lõm xuống.
Chọn ghẹ ngon
Chọn ghẹ ngon
Chọn những con cua khỏe mạnh
Chọn những con cua mạnh khỏe

Vịt

Vịt có thiết chế biến được rất nhiều món ăn đổi bữa cho gia đình như vịt om sấu, lẩu vịt, vịt rang xả, vịt nướng… Tuy nhiên, bạn cần phải biết chọn vịt ngon, vì nếu ko kỹ càng trong khâu lựa chọn, vịt chế biến cầu kỳ tới đâu cũng biến thành 1 món ăn thất bại. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy vận dụng ngay những phương pháp chọn vịt ngon sau đây của Toplist nhé.

Cách chọn:

 • Vịt ngon: 1 con vịt ngon phải là vịt có độ tuổi vừa đủ, ko quá non cũng ko quá già. Vịt chắc, thịt dày, ko gầy mà cũng ko được lớn, nhiều mỡ. Để bảo đảm chọn được con vịt như trên, bạn nên chọn những con có đặc điểm chung như sau: Vịt trưởng thành mọc đủ lông (điểm mút của 2 cánh vừa đủ đan chéo vào nhau), có ức và phao câu đều, phần da bụng, da cổ phải dày, cầm vịt lên thấy rất nặng tay. Khi tóm chặt 2 đùi cánh nâng lên, sờ thấy 2 bên lườn, ức nhưng mà căng lên nở nang rắn chắc thì ấy là vịt ngon, nhiều thịt. Không nên chọn những con vịt quá non hay quá già nhưng mà chọn những con vừa ăn, mọc đủ lông, phần ức và phao câu tròn, thịt ăn sẽ thơm và ko bị dai. Chọn vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái.
 • Vịt non: Mỏ bự và mềm, nhiều lông măng nhưng mà thịt ăn ko ngọt
 • Vịt già: Mỏ bé và cứng, nếu vịt đã đẻ nhiều lứa thì phần bụng dưới sẽ xệ xuống.

Trên đây là các mẹo chọn vịt ngon. Để chọn được 1 con vịt đủ tuổi, mình dày, chắc và thơm ngon, hãy vận dụng ngay những phương pháp nhưng mà toplist đã gợi ý nhé.

Hãy chọn những con vịt ngon cho bữa cơm gia đình mình nhé
Hãy chọn những con vịt ngon cho bữa cơm gia đình mình nhé
Vịt
Vịt

Gạo

Hiện nay trên thị phần có rất nhiều loại gạo để các bà nội trợ chọn lựa. Muốn chọn gạo thơm ngon thì nên gạo mới được sản xuất bởi vì độ ngon, ngọt và hương thơm của gạo mới luôn nhiều hơn loại gạo đã để lâu ngày.

Nên chọn lựa loại gạo ko được xay xát kỹ vì còn giữ được nhiều chất xơ, chất khoáng và vitamin. Ngược lại, loại gạo xay xát kỹ, được đánh bóng sẽ ko còn các chất xơ, vitamin, khoáng vật… nhưng mà chỉ còn lõi gạo ở bên trong. Tuy khi ăn dẻo và ngon mồm và ăn được nhiều, mà ăn xong sẽ đói rất nhanh, lúc đói lại tiếp diễn ăn tương tự sẽ gây nên hiện tượng thừa và tàng trữ thành mỡ. Đấy là chưa kể tới gạo trắng thường hay được tẩm ướp hương thơm, chất bảo quản.

Cách chọn:

 • Gạo mới: Hạt gạo khô, các hạt đều nhau, ko có nhiều hạt vụn hay lẫn mạt cám, ngửi gạo thấy có mùi thơm đặc biệt của từng loại gạo, màu sắc ko bị chuyển đổi.
 • Gạo cũ: Hạt gạo ít thơm, hạt gạo ko sáng bóng, thỉnh thoảng các hạt dính vào nhau và hiện ra những con mọt.
Gạo séng cù là một loại gạo thơm và ngon của vùng Tây Bắc
Gạo séng cù là 1 loại gạo thơm và ngon của vùng Tây Bắc
Gạo
Gạo

Nấm

Nấm là vật liệu được dùng nhiều trong các món ăn. Tuy nhiên bạn cần biết cách chọn lựa để bảo đảm ko sắm phải nấm độc, nấm tẩm hóa chất.

Cách chọn:

 • Cách chọn nấm khô ngon, an toàn:
  • Nấm khô thường được dùng trong các món ăn như bún chay, bún trộn, canh gà, canh xương,… Nấm khô dự trữ được lâu nên được nhiều người chọn lựa. Khi sắm nấm khô bạn nên chọn loại chắc, ko đứt gãy, màu sáng, ko có vết mốc màu trắng. Nấm mèo cũng là 1 trong những loại nấm khô rất được ưa thích. Khi chọn nấm mèo bạn nên chọn loại tai bự, cánh dày, gốc ít tai nấm con. Mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa, coi xét nấm có bị mốc trắng hay ko. Không nên chọn nấm mèo đen vì loại này ít giòn, sau lúc ngâm nước ấm dễ bị nhũn nát.
 • Cách chọn nấm tươi ngon, ko hóa chất:
  • Nấm tươi có độ tươi giòn, ngọt thanh và giàu chất dinh dưỡng. Khi chọn nấm tươi bạn nên chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm thu hút. Không nên chọn nấm đã bị dập nát, có mùi ôi.
  • Nếu cắt nấm thấy rỉ ra chất trắng sữa thìa là nấm độc ko được sắm.
  • Nấm sạch thường có mùi đặc biệt, màu trắng chếnh choáng chứ ko ngai ngái, có mùi lạ, bề ngoài đồng đều, trắng bóc.
  • Ngoài ra lúc ăn nấm sạch bong có vị thơm ngon, còn nấm ủ ko có vị ngọt, có thoảng mùi hóa chất.

Mẹo chọn nấm hương: Nấm hương được mệnh danh là vua của các loài nấm. Vào mỗi dịp tết, trong bát canh măng, bát miến chẳng thể thiếu nấm hương. Loại nấm này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có mùi thơm đặc biệt. Khi chọn nấm hương bạn nên chọn nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu. Không chọn nấm màu nâu đậm vì có thể là nấm mốc.

Mẹo chọn nấm rơm: Nấm rơm ngon thường có hình tròn, vẫn còn búp, chưa nở, bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng. Chọn loại màu đen sẽ ngon hơn loại màu trắng. Vì nấm rơm có thời kì bảo quản ngắn nên dễ bị ủ hóa chất nhất. Nấm rơm để lâu sẽ có mùi mốc, bạn có thể xử lý bằng cách cạo sạch nấm và cho vào thau nước muỗi loãng pha sẵn, ngâm trong vòng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Mẹo chọn nấm bào ngư: Mặc dầu nấm bào ngư ko ngon bằng những loại nấm khác mà vẫn có độ giòn, dai và nhiều chất dinh dưỡng. Muốn chọn nấm bào ngư ngon bạn chọn loại nấm thân bự, dai, cứng.

Nên chọn nấm tươi và dùng ngay, không nên để lâu
Nên chọn nấm tươi và dùng ngay, ko nên để lâu
Nấm
Nấm

Trứng gà

Trứng của con gà là món ăn hết sức tầm thường, chẳng thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt, nó tầm thường tới mức tuần nào bạn cũng phải dùng chí ít tầm 3 trứng. Thế mà có nhiều khi trứng bạn sắm ngoài chợ về lúc dùng lại ko tươi, thậm chí là hỏng phải bỏ hoàn toàn, điều này rát phiền toái và làm bạn hoang mang về vấn đề sức khỏe cho gia đình.

Trứng ko tươi để lâu ngày sẽ nảy sinh ra nấm mốc, nhiễm nhiều vi khuẩn gây hại tới sức khỏe có bản lĩnh làm phát ban trên da và gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu, bên cạnh đó lúc ăn trứng để lâu ngày còn gặp những vấn đề như đi tả, co thắt bao tử, đau đầu, sốt, nôn mửa và mất nước. Vì những lý do ấy nhưng mà các bạn nội trợ cần xem xét chọn sắm trứng tươi.

Cách chọn:

 • Trứng ngon: Nên chọn những quả vừa và bé, có vỏ dày, vỏ sờ vào thấy nham nháp và có lớp phấn mỏng xung quanh thìa là trứng ngon và mới. Khi lắc nhẹ quả trứng nhưng mà ko thấy có di chuyển bên trong thì trứng vẫn tốt.
 • Trứng để lâu: Vỏ trứng thường nhẵn bóng, lúc soi lên sẽ thấy có màu đỏ và nhiều đường vân, hoặc lúc lắc thấy di chuyển mạnh hay có tiếng động cũng là trứng đã cũ và kém.
Trứng gà ngon sẽ có nhiều lòng đỏ và thơm
Trứng gà ngon sẽ có nhiều lòng đỏ và thơm
Trứng gà
Trứng gà

.

Xem thêm thông tin Top 11 Cách lựa chọn thực phẩm tươi ngon khi đi chợ

Top 11 Cách chọn lựa thực phẩm tươi ngon lúc đi chợ

Hiện nay, trên thị phần tràn lan thực phẩm bẩn với những loại rau chứa chất bảo quản, thịt ôi thiu được phù phép thành thịt tươi, hay thịt lợn chết thành thịt bò… Điều này đích thực rất nguy khốn nếu chúng ta ko có tri thức để phân biệt và chọn lựa được những thành phầm tươi, sạch. Sau đây sẽ là 1 vài cách giúp bạn nhận diện 1 số loại thực phẩm tươi ngon.

1

0

1

0

Thịt lợn

Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu trị giá dinh dưỡng với cách chế biến dễ dãi nên được nhiều gia đình chọn lựa sử dụng. Bữa nay Toplist sẽ san sớt với bạn các mẹo vào bếp về cách chọn thịt lợn ngon, an toàn.Cách chọn:Thịt lợn tươi: Sẽ có 1 lớp màng khô và bề mặt hơi se lại, thớ thịt săn, màu hồng sáng, bì mềm, mỡ chắc và màu trắng sáng, thịt có độ đàn hồi tốt.Thịt ôi: Miếng thịt sẽ bị nhớt hoặc màu trông xanh xao, mặt thịt hơi ướt, độ đàn hồi kém, mỡ có màu vàng vàng, có mùi ôi thiu.Thịt lợn nái già: bì dày, thớ thịt nhão, thịt có màu đỏ thẫm. Loại thịt này thường được làm giả thịt bò.Thịt lợn bệnh: thớ thịt nhão, mỡ có màu vàng, có thể có những hạt trắng đục, trên bì có thể có những mảng tụ huyết màu đỏ hoặc bị đục.Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trong sáng hơi chếnh choáng. Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc trông xanh xao, hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng nhoáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối ko nên sắm. Khi sắm thịt lợn ko nên sắm lợn quá già hoặc quá non, nên sắm những miếng thịt lợn có bì mỏng, lúc ấn tay vào miếng thịt sẽ nhanh quay về hiện trạng cũ, ko bị lún lâu hoặc để lại vết móng tay, tương tự mới là thịt tươi ngon.

Thịt lợn tươi phải có màu đỏ tươi và có độ đàn hồi tốt
Thịt lợn

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

0

2

0

Thịt bò

Làm sao chọn sắm được những miếng thịt bò tươi ngon để làm ra các món ăn có trị giá dinh dưỡng cao và tạo cảm giác ngon mồm hơn lúc dùng? Vậy hãy để Toplist mách nhỏ cho bạn về mẹo chọn sắm thịt bò ngon nhé.

Cách chọn:
Thịt bò ngon: là thịt bò có màu đỏ tươi, ko đỏ sậm, miếng thịt có độ đàn hồi tốt, sờ vào thấy dính tay và ko bị lạnh, miếng thịt khô, ko bị ướt nước.Thịt bò cũ: Thịt bò cũ đã để lạnh thì màu thịt sậm và tái hơn, độ đàn hồi kém hơn. Thịt bò già: có thớ thịt bự, màu đỏ tím, mỡ có màu xám. Thịt bò bị bơm nước sẽ nhoáng nước và ướt hơn miếng thịt tầm thường.Bạn nên dành đầu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi. Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò, thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, ko gây cảm giác bị dính tay và ko hiện ra mùi hôi khó chịu, thất thường nào.Ngoài ra, bạn cũng nên chọn sắm những thớ thịt bò mềm, bé và nhìn ko quá mịn. Thậm chí, sắm được thịt bò tơ thì càng ngon hoặc nên chọn thịt bò cái vì nó ngon hơn so với thịt bò đực.Trái lại, bạn nên tránh sắm những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, hiện ra những nốt trắng trên thớ thịt và lúc sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Hãy tinh ý để chọn được miếng thịt bò ngon lúc đi chợ nhé
Thịt bò

3

0

3

0

Thịt gà

Thịt gà là món ăn khá tầm thường trong bữa cơm của gia đình Việt, ngoài thịt heo, thịt bò ra, thịt gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cạnh ấy với thịt gà, chị em còn có thiết chế biến rất nhiều món ăn như canh gà, gà kho, phở gà,… rất ngon ko kém cạnh thịt heo, bò nữa đó. Để có 1 bữa cơm cùng những món gà đậm vị thì điều kiện trước tiên, chị em phải chọn cho mình 1 con gà thật ngon lúc đi chợ đã.Cách chọn:Gà tươi: Khi chọn sắm thịt gà làm sẵn thì bạn nên chọn những con có da màu vàng nhạt thiên nhiên, còn da ở các phần như ức, cánh, lưng thì màu đậm hơn 1 chút. Da gà sạch chuẩn thường mỏng, mịn, ko có vết tím bầm của tụ máu, lúc ấn tay vào thấy da căng và đàn hồi tốt thìa là gà ngon. Ngoài ra, phần mỡ gà phải có màu vàng tươi, thịt ko bị trông xanh xao, ngửi ko thấy có mùi thuốc kháng sinh hay mùi hôi.Thịt gà cũ, gà bơm nước: Khi sắm gà cần quan sát thật kỹ phần ức và phần đùi vì đây là 2 địa điểm hay bị bơm nước vào nhất. Nếu thấy đùi và lườn gà căng bóng, miếng thịt dày và bự thì ko nên sắm. Đặc trưng, đối với những con gà có màu vàng óng toàn thân và đều nhau, da chân màu vàng đậm, mỡ màu trắng thì tuyệt đối ko nên sắm vì đây là những con gà được cho ăn chất vàng ô tạo màu, rất có hại tới sức khỏe con người.Tốt nhất lúc sắm gà bạn nên chọn sắm gà còn sống rồi thịt để tránh chọn phải loại gà bị tiêm hóa chất nhưng mà thịt cũng tươi ngon hơn. Khi sắm gà còn sống nên chọn:Với gà trống: Gà trống có thịt chắc, ngon là gà có mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh động, ko lờ ngờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, ko có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon bé; da chân vàng đều và sáng bóng. Cựa gà phải ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà đã béo tuổi. Gà trống hoạn cũng là chọn lựa được chị em truyền tai nhau là loại gà nhiều thịt, ít mỡ, xương bé ăn rất ngon.Với gà mái: Chị em nên chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông bé. Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non. Tránh chọn những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông bự, cổ bé, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, lỗ hậu bự vì chúng là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng lắm rồi đó. Chọn gà sống cũng rất dễ dãi ko có gì phải chọn lựa nhiều như gà đã làm sẵn, ngoài những điểm trên bạn có thể xem ở phần lỗ hậu gà. Gà ngon có phần lỗ hậu hồng hào, co bóp tốt, ko có tín hiệu ướt, ra nước hoặc phân thất thường. Dưới nách gà ko có hiện tượng chấm đỏ bé, phòng lên, nếu có cứng cáp là gà bị tiêm nước.
Da gà ta có màu vàng nhạt còn gà nhuộm hóa chất có màu vàng óng đều
Thịt gà

4

0

4

0

Để sắm được mớ cá tươi nhất, các bà nội trợ sẽ phải sử dụng tất cả các cảm quan đặc trưng là cảm giác thông thường để chọn cá. Cho dù là cá biển, cá sông, cá nguyên con, cá phi lê hay cá đông lạnh… thì chỉ tiêu trước tiên lúc sắm cá bạn phải chọn được loại cá tươi hoặc được cấp đông lúc cá còn tươi thì ăn mới ngon.Cách chọn:Chọn cá nguyên con: Chọn 1 con cá nguyên con đơn giản hơn rất nhiều. Chìa khóa để nấu bếp 1 bữa ăn với cá ngon là mở màn với cá tươi nhất có thể. Nếu bạn tin cậy vào cảm quan của bạn cộng với sự chỉ dẫn sau đây, bạn sẽ cứng cáp sẽ có bữa ăn ngon tuyệt với những con cá biển hoặc cá sông tốt nhất.Xem mắt cá: Nhìn mắt cá, nếu mắt cá trong ko bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên 1 chút. Là cá vẫn còn tươi.Da cá: 1 con cá tươi nên rạng ngời – theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu nó vẫn có vảy, chúng phải tươi sáng và có hình kim khí, ko được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. Tránh bất cứ con cá nào đang thiếu các vảy, ấy là tín hiệu cho thấy chúng chết đã lâu và ko còn tươi nữa. Nếu cá là loại cá ko có vảy, hãy cứng cáp rằng da phải sáng bóng và ướt, ko bị đổi màu hoặc xỉn.Thịt cá phải chắc: Cá tươi là thịt cá phải săn chắc và số đông cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc trông xanh xao thì nó đã bị ươn. Nếu ấn nhẹ, thịt bật quay về và ko để lại vết lõm là cứng cáp cá tươi. Với da cá tươi cứng cáp ko giòn và ko bị rách.Mang cá: Trước lúc sắm cá hãy đề xuất người bán cá của bạn cho bạn xem mang cá. Mang cá phải là màu đỏ anh đào mới là cá còn tươi. Nếu mang có màu nâu sẫm, màu sắc của gạch đã bị mờ là cá ko còn tươi.Ngửi mùi” Chúng ta đã nhìn và sờ để xác định cá có tươi hay ko, hiện giờ hãy chuyển sang mùi. Hãy hít 1 hơi dài và mạnh đừng ngần ngại gì. Cá nước mặn thì sẽ có mùi biển, cá nước ngọt sẽ có mùi như 1 cái ao. Ngược lại, nếu 1 con cá có mùi tanh của cá, điều ấy có tức là nó đã mở màn ươn. Nếu bạn bắt được 1 luồng khí amoniac, ấy là 1 tín hiệu khác cho thấy cá đã ko còn tươi khá lâu rồi.Philê: Nếu bạn muốn sắm 1 miếng philê cá cũng cần bảo đảm bạn có được những miếng phile cá tốt nhất. Khi nhắc đến phi lê, luật lệ thông thường. Thịt cá sẽ trông ẩm và tươi – nếu nó có màu xám hoặc bong da cá để đã lâu. Các phi lê nên nằm phẳng, ko có bất cứ cạnh cong và có màu hồng nhạt, bạn nên đề xuất chạm vào cá để cứng cáp rằng nó cứng, chắc chứ chẳng phải mềm và bở.Da phi lê: Da của miếng phi lê cá phải sáng bóng và tươi sáng. Nếu nó mờ tối hoặc rách, nó có thể là tín hiệu cho thấy miếng cá ko còn tươi nữa. Trước lúc sắm, đừng quên tiến hành rà soát nhanh để bảo đảm cá ko có mùi hôi.
Nên chọn những con cá còn bơi khỏe trong chậu

5

0

5

0

Tôm

Mẹo chọn tôm dưới đây tạo điều kiện cho bạn lựa được những con tôm ngon ko bị tiêm nước, ko hóa chất độc hại.Cách chọn: Chân tôm: Khi sắm tôm các bà nội trợ cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay ko, thịt tôm phải săn chắc thì hãy chọn lựa bởi đố mới là tôm ngon. Kế bên ấy, bạn ko nên chọn sắm những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là tín hiệu cho thấy chúng ko còn tươi nữa đừng dại sắm về.Hình dạng của tôm: Khi chọn lựa tôm bạn cũng hãy chú tâm đến hình dạng bên ngoài của tôm, bởi với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ ko có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm tươi.Tôm ngon màu sắc tươi thịt chắc: Các bà nội trợ ko nên sắm những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần béo những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ ko nằm thẳng như tầm thường. Muốn rà soát tôm, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và chuyển di ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi trái lại, từ sau ra trước. Khi bạn cầm tôm lên nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì ko nên sắm chúng. Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm: Khi sắm tôm muốn biết tôm còn tươi hay khôngtốt hơn hết là nhìn vào phần đuôi trước tiên. Kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng. 1 trong những tuyệt chiêu để rà soát độ tươi của tôm. Đặc trưng, là đối với các loại tôm bự, bạn đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Khi bạn rà soát phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông chỉ cần khoảng dài, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.Cách phân biệt tôm sạch với tôm được “tiêm hóa chất”: 1 trong những cách rà soát tôm tươi được nhiều bà nội trợ uyên bác vận dụng ấy là dành cho tôm đông lạnh hoặc đã hấp, bạn hãy bắt tôm lên, cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra. Khi bạn trông thấy các khớp nối giữa các đốt tôm khít thìa là tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra nghĩa là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.Tôm tiêm nước hàng sắc trông xanh xao: Bạn đừng bao giờ chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì ấy là tôm đã ươn. Với tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, bạn nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen. Riêng với tôm sắt, ko chọn con có màu hồng đậm vì lúc ấy tôm đã cũ, ko còn tươi ngon. Khi chọn tôm nên chọn những con vẫn còn nhảy, mình cong, mềm, chân và càng ko bị rụng, vỏ tôm sáng bóng. Nếu chọn tôm đông lạnh thì cầm đầu và đuôi tôm kéo thẳng ra, nếu các đốt nối giữa các đốt tôm khít nhau thìa là tôm mới, còn nếu các đốt này giãn rộng ra thì chứng tỏ con tôm ấy đã để lâu rồi. Không nên chọn những con tôm đã chết, màu trắng đục, thân cứng thẳng đơ, đuôi tôm xòe ra và mình con tôm cong lên, mang tôm phồng căng ra vì đây là những con tôm đã được tiêm hóa chất.
Hãy chọn những con tôm tươi còn sống để bảo đảm an toàn và tươi ngon
Tôm

6

0

6

0

Mực

Mực là vật liệu rất thân thuộc và có thiết chế biến được rất nhiều món ăn thu hút như món lẩu, món nướng,… Bữa nay Toplist sẽ méc bạn cách chọn sắm mực tươi ngon, an toàn để bảo đảm những bữa ăn thu hút cho cả gia đình nhé!Cách chọn:Đối với mực tươi: Để sắm được mực tươi, đầu tiên bạn cần phải quan sát màu sắc của mực. Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa. Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ mau chóng quay về hiện trạng thuở đầu và ko để lại vết lõm. Kế bên ấy, đối với mực tươi, bạn sẽ quan sát được màu của mắt mực trong vắt, ko bị lồi ra ngoài, có thể trông thấy rõ con ngươi và ko bị vàng hay chảy dịch. Mực ko tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, thỉnh thoảng có dịch chảy ra. Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, cứng cáp. Mực ko tươi thì các phần trên thường dẻo quẹo và dễ tách rời.Đối với mực khô: Khô mực hiện cũng đang được bán rất nhiều trên thị phần. Cùng tham khảo 1 số mẹo dưới đây để chọn sắm mực khô chất lượng và an toàn nhé. Trước tiên, bạn cần quan sát lớp phấn bên ngoài da của mực. Lớp phấn trên da mực càng dày thì thịt mực càng ngon và càng chắc. Kiểm tra độ khô của mực cũng có thể biết được chất lượng của khô mực. Ấn tay vào mình mực khô, nếu mực ko dính tay, ko cảm thu được độ ẩm thì ấy là những con mực được phơi khô bằng ánh nắng thiên nhiên. Màu sắc của mực khô ngon thường tươi tỉnh, ko quá sậm cũng ko quá nhạt. Kế bên ấy, phần râu mực và đầu mực phải dính chặt vào thân, ko bị tách rời hay bị bong tróc rơi ra. Mực khô càng dày thì thịt càng săn chắc và càng ngon. Loại mực này lúc nướng sẽ thơm ngon, thịt dày và vị đặm đà hơn.Cách phân biệt khô mực thật và giả: Khô mực thật sẽ ko bị dai, rất dễ xé lúc đã chế biến. Mực giả sẽ bị dai, rất khó xé, có độ đàn hồi như dây thun do thường được làm bằng cao su. Nếu mực đã được đóng gói thì bạn cần quan sát kỹ bao bì. Nên chọn sắm những gói được đóng kỹ, ko bị rách, bong tróc, thủng hay có tín hiệu đã bị xé, thay thế và sử dụng. Mực thật lúc nướng có mùi thơm rất đặc biệt, thịt mềm và rất dễ xé. Mực giả lúc nướng rất dễ cháy khét vì được làm từ cao su. Mực giả lúc ngâm với nước khoảng 10 – 15 phút sẽ bị phai hết lớp phủ bên ngoài và lộ rõ miếng cao su bên trong. Mực thật có gân ở giữa sống lưng và lúc xé thịt có độ bông nhất mực còn mự giả thì nhẵn và phẵng hơn. Bạn giảm thiểu sắm những phần mực đã được xé sẵn, đây chính là loại mực có bản lĩnh bị làm giả hay bị trà trộn mực giả nhiều nhất.
Mực tươi
Mực

7

0

7

0

Cua, ghẹ

Cua, ghẹ là món khoái khẩu của nhiều người, cũng được bán nhiều. Với giá thành dao động từ 200.000- 300.000 đồng/kg, nếu ko khéo chọn, rất có thể bạn sẽ sắm phải những con cua, ghẹ ‘chẳng xứng với đồng bạc bát gạo’.Cách chọn:Cua: Cua còn đầy đủ chân và càng, ko có mùi hôi, lúc đụng vào mắt thì mắt còn thò ra thụt vào, sờ vào yếm thấy cứng thìa là cua chắc thịt là cua tươi. Nên chọn những con còn mạnh khỏe, yếm bám chắc vào thân, chân và càng di chuyển mạnh khỏe, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc. Không nên chọn những con mai trông hơi xanh, ấn vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, ko ngon.Ghẹ: Chọn những con vừa phải, chừng bằng bàn tay người béo, bấm vào yếm ko bị lún. Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, là những con có phần sát phần yếm ko bị lõm, còn nếu bạn muốn ăn ghẹ có gạch thì chọn ghẹ cái, là những con có màu hơi ngả vàng, các chân bóp rất chắc, ko bị mềm hay lõm xuống.
Chọn ghẹ ngon
Chọn những con cua mạnh khỏe

8

0

8

0

Vịt

Vịt có thiết chế biến được rất nhiều món ăn đổi bữa cho gia đình như vịt om sấu, lẩu vịt, vịt rang xả, vịt nướng… Tuy nhiên, bạn cần phải biết chọn vịt ngon, vì nếu ko kỹ càng trong khâu lựa chọn, vịt chế biến cầu kỳ tới đâu cũng biến thành 1 món ăn thất bại. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy vận dụng ngay những phương pháp chọn vịt ngon sau đây của Toplist nhé.Cách chọn:Vịt ngon: 1 con vịt ngon phải là vịt có độ tuổi vừa đủ, ko quá non cũng ko quá già. Vịt chắc, thịt dày, ko gầy mà cũng ko được lớn, nhiều mỡ. Để bảo đảm chọn được con vịt như trên, bạn nên chọn những con có đặc điểm chung như sau: Vịt trưởng thành mọc đủ lông (điểm mút của 2 cánh vừa đủ đan chéo vào nhau), có ức và phao câu đều, phần da bụng, da cổ phải dày, cầm vịt lên thấy rất nặng tay. Khi tóm chặt 2 đùi cánh nâng lên, sờ thấy 2 bên lườn, ức nhưng mà căng lên nở nang rắn chắc thì ấy là vịt ngon, nhiều thịt. Không nên chọn những con vịt quá non hay quá già nhưng mà chọn những con vừa ăn, mọc đủ lông, phần ức và phao câu tròn, thịt ăn sẽ thơm và ko bị dai. Chọn vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái. Vịt non: Mỏ bự và mềm, nhiều lông măng nhưng mà thịt ăn ko ngọtVịt già: Mỏ bé và cứng, nếu vịt đã đẻ nhiều lứa thì phần bụng dưới sẽ xệ xuống.Trên đây là các mẹo chọn vịt ngon. Để chọn được 1 con vịt đủ tuổi, mình dày, chắc và thơm ngon, hãy vận dụng ngay những phương pháp nhưng mà toplist đã gợi ý nhé.

Hãy chọn những con vịt ngon cho bữa cơm gia đình mình nhé
Vịt

9

0

9

0

Gạo

Hiện nay trên thị phần có rất nhiều loại gạo để các bà nội trợ chọn lựa. Muốn chọn gạo thơm ngon thì nên gạo mới được sản xuất bởi vì độ ngon, ngọt và hương thơm của gạo mới luôn nhiều hơn loại gạo đã để lâu ngày.Nên chọn lựa loại gạo ko được xay xát kỹ vì còn giữ được nhiều chất xơ, chất khoáng và vitamin. Ngược lại, loại gạo xay xát kỹ, được đánh bóng sẽ ko còn các chất xơ, vitamin, khoáng vật… nhưng mà chỉ còn lõi gạo ở bên trong. Tuy khi ăn dẻo và ngon mồm và ăn được nhiều, mà ăn xong sẽ đói rất nhanh, lúc đói lại tiếp diễn ăn tương tự sẽ gây nên hiện tượng thừa và tàng trữ thành mỡ. Đấy là chưa kể tới gạo trắng thường hay được tẩm ướp hương thơm, chất bảo quản.Cách chọn:Gạo mới: Hạt gạo khô, các hạt đều nhau, ko có nhiều hạt vụn hay lẫn mạt cám, ngửi gạo thấy có mùi thơm đặc biệt của từng loại gạo, màu sắc ko bị chuyển đổi.Gạo cũ: Hạt gạo ít thơm, hạt gạo ko sáng bóng, thỉnh thoảng các hạt dính vào nhau và hiện ra những con mọt.
Gạo séng cù là 1 loại gạo thơm và ngon của vùng Tây Bắc
Gạo

10

0

10

0

Nấm

Nấm là vật liệu được dùng nhiều trong các món ăn. Tuy nhiên bạn cần biết cách chọn lựa để bảo đảm ko sắm phải nấm độc, nấm tẩm hóa chất.Cách chọn:Cách chọn nấm khô ngon, an toàn:Nấm khô thường được dùng trong các món ăn như bún chay, bún trộn, canh gà, canh xương,… Nấm khô dự trữ được lâu nên được nhiều người chọn lựa. Khi sắm nấm khô bạn nên chọn loại chắc, ko đứt gãy, màu sáng, ko có vết mốc màu trắng. Nấm mèo cũng là 1 trong những loại nấm khô rất được ưa thích. Khi chọn nấm mèo bạn nên chọn loại tai bự, cánh dày, gốc ít tai nấm con. Mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa, coi xét nấm có bị mốc trắng hay ko. Không nên chọn nấm mèo đen vì loại này ít giòn, sau lúc ngâm nước ấm dễ bị nhũn nát.Cách chọn nấm tươi ngon, ko hóa chất:Nấm tươi có độ tươi giòn, ngọt thanh và giàu chất dinh dưỡng. Khi chọn nấm tươi bạn nên chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm thu hút. Không nên chọn nấm đã bị dập nát, có mùi ôi.Nếu cắt nấm thấy rỉ ra chất trắng sữa thìa là nấm độc ko được sắm.Nấm sạch thường có mùi đặc biệt, màu trắng chếnh choáng chứ ko ngai ngái, có mùi lạ, bề ngoài đồng đều, trắng bóc.Ngoài ra lúc ăn nấm sạch bong có vị thơm ngon, còn nấm ủ ko có vị ngọt, có thoảng mùi hóa chất.Mẹo chọn nấm hương: Nấm hương được mệnh danh là vua của các loài nấm. Vào mỗi dịp tết, trong bát canh măng, bát miến chẳng thể thiếu nấm hương. Loại nấm này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có mùi thơm đặc biệt. Khi chọn nấm hương bạn nên chọn nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu. Không chọn nấm màu nâu đậm vì có thể là nấm mốc.Mẹo chọn nấm rơm: Nấm rơm ngon thường có hình tròn, vẫn còn búp, chưa nở, bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng. Chọn loại màu đen sẽ ngon hơn loại màu trắng. Vì nấm rơm có thời kì bảo quản ngắn nên dễ bị ủ hóa chất nhất. Nấm rơm để lâu sẽ có mùi mốc, bạn có thể xử lý bằng cách cạo sạch nấm và cho vào thau nước muỗi loãng pha sẵn, ngâm trong vòng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.Mẹo chọn nấm bào ngư: Mặc dầu nấm bào ngư ko ngon bằng những loại nấm khác mà vẫn có độ giòn, dai và nhiều chất dinh dưỡng. Muốn chọn nấm bào ngư ngon bạn chọn loại nấm thân bự, dai, cứng.

Nên chọn nấm tươi và dùng ngay, ko nên để lâu
Nấm

11

0

11

0

Trứng gà

Trứng của con gà là món ăn hết sức tầm thường, chẳng thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt, nó tầm thường tới mức tuần nào bạn cũng phải dùng chí ít tầm 3 trứng. Thế mà có nhiều khi trứng bạn sắm ngoài chợ về lúc dùng lại ko tươi, thậm chí là hỏng phải bỏ hoàn toàn, điều này rát phiền toái và làm bạn hoang mang về vấn đề sức khỏe cho gia đình.Trứng ko tươi để lâu ngày sẽ nảy sinh ra nấm mốc, nhiễm nhiều vi khuẩn gây hại tới sức khỏe có bản lĩnh làm phát ban trên da và gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu, bên cạnh đó lúc ăn trứng để lâu ngày còn gặp những vấn đề như đi tả, co thắt bao tử, đau đầu, sốt, nôn mửa và mất nước. Vì những lý do ấy nhưng mà các bạn nội trợ cần xem xét chọn sắm trứng tươi.

Cách chọn:
Trứng ngon: Nên chọn những quả vừa và bé, có vỏ dày, vỏ sờ vào thấy nham nháp và có lớp phấn mỏng xung quanh thìa là trứng ngon và mới. Khi lắc nhẹ quả trứng nhưng mà ko thấy có di chuyển bên trong thì trứng vẫn tốt.Trứng để lâu: Vỏ trứng thường nhẵn bóng, lúc soi lên sẽ thấy có màu đỏ và nhiều đường vân, hoặc lúc lắc thấy di chuyển mạnh hay có tiếng động cũng là trứng đã cũ và kém.
Trứng gà ngon sẽ có nhiều lòng đỏ và thơm
Trứng gà

[rule_3_plain]

#Top #Cách #lựa #chọn #thực #phẩm #tươi #ngon #lúc #đi #chợ

Top 11 Cách chọn lựa thực phẩm tươi ngon lúc đi chợ

Hiện nay, trên thị phần tràn lan thực phẩm bẩn với những loại rau chứa chất bảo quản, thịt ôi thiu được phù phép thành thịt tươi, hay thịt lợn chết thành thịt bò… Điều này đích thực rất nguy khốn nếu chúng ta ko có tri thức để phân biệt và chọn lựa được những thành phầm tươi, sạch. Sau đây sẽ là 1 vài cách giúp bạn nhận diện 1 số loại thực phẩm tươi ngon.

1

0

1

0

Thịt lợn

Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu trị giá dinh dưỡng với cách chế biến dễ dãi nên được nhiều gia đình chọn lựa sử dụng. Bữa nay Toplist sẽ san sớt với bạn các mẹo vào bếp về cách chọn thịt lợn ngon, an toàn.Cách chọn:Thịt lợn tươi: Sẽ có 1 lớp màng khô và bề mặt hơi se lại, thớ thịt săn, màu hồng sáng, bì mềm, mỡ chắc và màu trắng sáng, thịt có độ đàn hồi tốt.Thịt ôi: Miếng thịt sẽ bị nhớt hoặc màu trông xanh xao, mặt thịt hơi ướt, độ đàn hồi kém, mỡ có màu vàng vàng, có mùi ôi thiu.Thịt lợn nái già: bì dày, thớ thịt nhão, thịt có màu đỏ thẫm. Loại thịt này thường được làm giả thịt bò.Thịt lợn bệnh: thớ thịt nhão, mỡ có màu vàng, có thể có những hạt trắng đục, trên bì có thể có những mảng tụ huyết màu đỏ hoặc bị đục.Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trong sáng hơi chếnh choáng. Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc trông xanh xao, hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng nhoáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối ko nên sắm. Khi sắm thịt lợn ko nên sắm lợn quá già hoặc quá non, nên sắm những miếng thịt lợn có bì mỏng, lúc ấn tay vào miếng thịt sẽ nhanh quay về hiện trạng cũ, ko bị lún lâu hoặc để lại vết móng tay, tương tự mới là thịt tươi ngon.

Thịt lợn tươi phải có màu đỏ tươi và có độ đàn hồi tốt
Thịt lợn

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

0

2

0

Thịt bò

Làm sao chọn sắm được những miếng thịt bò tươi ngon để làm ra các món ăn có trị giá dinh dưỡng cao và tạo cảm giác ngon mồm hơn lúc dùng? Vậy hãy để Toplist mách nhỏ cho bạn về mẹo chọn sắm thịt bò ngon nhé.

Cách chọn:
Thịt bò ngon: là thịt bò có màu đỏ tươi, ko đỏ sậm, miếng thịt có độ đàn hồi tốt, sờ vào thấy dính tay và ko bị lạnh, miếng thịt khô, ko bị ướt nước.Thịt bò cũ: Thịt bò cũ đã để lạnh thì màu thịt sậm và tái hơn, độ đàn hồi kém hơn. Thịt bò già: có thớ thịt bự, màu đỏ tím, mỡ có màu xám. Thịt bò bị bơm nước sẽ nhoáng nước và ướt hơn miếng thịt tầm thường.Bạn nên dành đầu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi. Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò, thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, ko gây cảm giác bị dính tay và ko hiện ra mùi hôi khó chịu, thất thường nào.Ngoài ra, bạn cũng nên chọn sắm những thớ thịt bò mềm, bé và nhìn ko quá mịn. Thậm chí, sắm được thịt bò tơ thì càng ngon hoặc nên chọn thịt bò cái vì nó ngon hơn so với thịt bò đực.Trái lại, bạn nên tránh sắm những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, hiện ra những nốt trắng trên thớ thịt và lúc sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Hãy tinh ý để chọn được miếng thịt bò ngon lúc đi chợ nhé
Thịt bò

3

0

3

0

Thịt gà

Thịt gà là món ăn khá tầm thường trong bữa cơm của gia đình Việt, ngoài thịt heo, thịt bò ra, thịt gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cạnh ấy với thịt gà, chị em còn có thiết chế biến rất nhiều món ăn như canh gà, gà kho, phở gà,… rất ngon ko kém cạnh thịt heo, bò nữa đó. Để có 1 bữa cơm cùng những món gà đậm vị thì điều kiện trước tiên, chị em phải chọn cho mình 1 con gà thật ngon lúc đi chợ đã.Cách chọn:Gà tươi: Khi chọn sắm thịt gà làm sẵn thì bạn nên chọn những con có da màu vàng nhạt thiên nhiên, còn da ở các phần như ức, cánh, lưng thì màu đậm hơn 1 chút. Da gà sạch chuẩn thường mỏng, mịn, ko có vết tím bầm của tụ máu, lúc ấn tay vào thấy da căng và đàn hồi tốt thìa là gà ngon. Ngoài ra, phần mỡ gà phải có màu vàng tươi, thịt ko bị trông xanh xao, ngửi ko thấy có mùi thuốc kháng sinh hay mùi hôi.Thịt gà cũ, gà bơm nước: Khi sắm gà cần quan sát thật kỹ phần ức và phần đùi vì đây là 2 địa điểm hay bị bơm nước vào nhất. Nếu thấy đùi và lườn gà căng bóng, miếng thịt dày và bự thì ko nên sắm. Đặc trưng, đối với những con gà có màu vàng óng toàn thân và đều nhau, da chân màu vàng đậm, mỡ màu trắng thì tuyệt đối ko nên sắm vì đây là những con gà được cho ăn chất vàng ô tạo màu, rất có hại tới sức khỏe con người.Tốt nhất lúc sắm gà bạn nên chọn sắm gà còn sống rồi thịt để tránh chọn phải loại gà bị tiêm hóa chất nhưng mà thịt cũng tươi ngon hơn. Khi sắm gà còn sống nên chọn:Với gà trống: Gà trống có thịt chắc, ngon là gà có mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh động, ko lờ ngờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, ko có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon bé; da chân vàng đều và sáng bóng. Cựa gà phải ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà đã béo tuổi. Gà trống hoạn cũng là chọn lựa được chị em truyền tai nhau là loại gà nhiều thịt, ít mỡ, xương bé ăn rất ngon.Với gà mái: Chị em nên chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông bé. Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non. Tránh chọn những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông bự, cổ bé, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, lỗ hậu bự vì chúng là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng lắm rồi đó. Chọn gà sống cũng rất dễ dãi ko có gì phải chọn lựa nhiều như gà đã làm sẵn, ngoài những điểm trên bạn có thể xem ở phần lỗ hậu gà. Gà ngon có phần lỗ hậu hồng hào, co bóp tốt, ko có tín hiệu ướt, ra nước hoặc phân thất thường. Dưới nách gà ko có hiện tượng chấm đỏ bé, phòng lên, nếu có cứng cáp là gà bị tiêm nước.
Da gà ta có màu vàng nhạt còn gà nhuộm hóa chất có màu vàng óng đều
Thịt gà

4

0

4

0

Để sắm được mớ cá tươi nhất, các bà nội trợ sẽ phải sử dụng tất cả các cảm quan đặc trưng là cảm giác thông thường để chọn cá. Cho dù là cá biển, cá sông, cá nguyên con, cá phi lê hay cá đông lạnh… thì chỉ tiêu trước tiên lúc sắm cá bạn phải chọn được loại cá tươi hoặc được cấp đông lúc cá còn tươi thì ăn mới ngon.Cách chọn:Chọn cá nguyên con: Chọn 1 con cá nguyên con đơn giản hơn rất nhiều. Chìa khóa để nấu bếp 1 bữa ăn với cá ngon là mở màn với cá tươi nhất có thể. Nếu bạn tin cậy vào cảm quan của bạn cộng với sự chỉ dẫn sau đây, bạn sẽ cứng cáp sẽ có bữa ăn ngon tuyệt với những con cá biển hoặc cá sông tốt nhất.Xem mắt cá: Nhìn mắt cá, nếu mắt cá trong ko bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên 1 chút. Là cá vẫn còn tươi.Da cá: 1 con cá tươi nên rạng ngời – theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu nó vẫn có vảy, chúng phải tươi sáng và có hình kim khí, ko được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. Tránh bất cứ con cá nào đang thiếu các vảy, ấy là tín hiệu cho thấy chúng chết đã lâu và ko còn tươi nữa. Nếu cá là loại cá ko có vảy, hãy cứng cáp rằng da phải sáng bóng và ướt, ko bị đổi màu hoặc xỉn.Thịt cá phải chắc: Cá tươi là thịt cá phải săn chắc và số đông cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc trông xanh xao thì nó đã bị ươn. Nếu ấn nhẹ, thịt bật quay về và ko để lại vết lõm là cứng cáp cá tươi. Với da cá tươi cứng cáp ko giòn và ko bị rách.Mang cá: Trước lúc sắm cá hãy đề xuất người bán cá của bạn cho bạn xem mang cá. Mang cá phải là màu đỏ anh đào mới là cá còn tươi. Nếu mang có màu nâu sẫm, màu sắc của gạch đã bị mờ là cá ko còn tươi.Ngửi mùi” Chúng ta đã nhìn và sờ để xác định cá có tươi hay ko, hiện giờ hãy chuyển sang mùi. Hãy hít 1 hơi dài và mạnh đừng ngần ngại gì. Cá nước mặn thì sẽ có mùi biển, cá nước ngọt sẽ có mùi như 1 cái ao. Ngược lại, nếu 1 con cá có mùi tanh của cá, điều ấy có tức là nó đã mở màn ươn. Nếu bạn bắt được 1 luồng khí amoniac, ấy là 1 tín hiệu khác cho thấy cá đã ko còn tươi khá lâu rồi.Philê: Nếu bạn muốn sắm 1 miếng philê cá cũng cần bảo đảm bạn có được những miếng phile cá tốt nhất. Khi nhắc đến phi lê, luật lệ thông thường. Thịt cá sẽ trông ẩm và tươi – nếu nó có màu xám hoặc bong da cá để đã lâu. Các phi lê nên nằm phẳng, ko có bất cứ cạnh cong và có màu hồng nhạt, bạn nên đề xuất chạm vào cá để cứng cáp rằng nó cứng, chắc chứ chẳng phải mềm và bở.Da phi lê: Da của miếng phi lê cá phải sáng bóng và tươi sáng. Nếu nó mờ tối hoặc rách, nó có thể là tín hiệu cho thấy miếng cá ko còn tươi nữa. Trước lúc sắm, đừng quên tiến hành rà soát nhanh để bảo đảm cá ko có mùi hôi.
Nên chọn những con cá còn bơi khỏe trong chậu

5

0

5

0

Tôm

Mẹo chọn tôm dưới đây tạo điều kiện cho bạn lựa được những con tôm ngon ko bị tiêm nước, ko hóa chất độc hại.Cách chọn: Chân tôm: Khi sắm tôm các bà nội trợ cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay ko, thịt tôm phải săn chắc thì hãy chọn lựa bởi đố mới là tôm ngon. Kế bên ấy, bạn ko nên chọn sắm những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là tín hiệu cho thấy chúng ko còn tươi nữa đừng dại sắm về.Hình dạng của tôm: Khi chọn lựa tôm bạn cũng hãy chú tâm đến hình dạng bên ngoài của tôm, bởi với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ ko có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm tươi.Tôm ngon màu sắc tươi thịt chắc: Các bà nội trợ ko nên sắm những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần béo những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ ko nằm thẳng như tầm thường. Muốn rà soát tôm, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và chuyển di ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi trái lại, từ sau ra trước. Khi bạn cầm tôm lên nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì ko nên sắm chúng. Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm: Khi sắm tôm muốn biết tôm còn tươi hay khôngtốt hơn hết là nhìn vào phần đuôi trước tiên. Kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng. 1 trong những tuyệt chiêu để rà soát độ tươi của tôm. Đặc trưng, là đối với các loại tôm bự, bạn đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Khi bạn rà soát phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông chỉ cần khoảng dài, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.Cách phân biệt tôm sạch với tôm được “tiêm hóa chất”: 1 trong những cách rà soát tôm tươi được nhiều bà nội trợ uyên bác vận dụng ấy là dành cho tôm đông lạnh hoặc đã hấp, bạn hãy bắt tôm lên, cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra. Khi bạn trông thấy các khớp nối giữa các đốt tôm khít thìa là tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra nghĩa là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.Tôm tiêm nước hàng sắc trông xanh xao: Bạn đừng bao giờ chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì ấy là tôm đã ươn. Với tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, bạn nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen. Riêng với tôm sắt, ko chọn con có màu hồng đậm vì lúc ấy tôm đã cũ, ko còn tươi ngon. Khi chọn tôm nên chọn những con vẫn còn nhảy, mình cong, mềm, chân và càng ko bị rụng, vỏ tôm sáng bóng. Nếu chọn tôm đông lạnh thì cầm đầu và đuôi tôm kéo thẳng ra, nếu các đốt nối giữa các đốt tôm khít nhau thìa là tôm mới, còn nếu các đốt này giãn rộng ra thì chứng tỏ con tôm ấy đã để lâu rồi. Không nên chọn những con tôm đã chết, màu trắng đục, thân cứng thẳng đơ, đuôi tôm xòe ra và mình con tôm cong lên, mang tôm phồng căng ra vì đây là những con tôm đã được tiêm hóa chất.
Hãy chọn những con tôm tươi còn sống để bảo đảm an toàn và tươi ngon
Tôm

6

0

6

0

Mực

Mực là vật liệu rất thân thuộc và có thiết chế biến được rất nhiều món ăn thu hút như món lẩu, món nướng,… Bữa nay Toplist sẽ méc bạn cách chọn sắm mực tươi ngon, an toàn để bảo đảm những bữa ăn thu hút cho cả gia đình nhé!Cách chọn:Đối với mực tươi: Để sắm được mực tươi, đầu tiên bạn cần phải quan sát màu sắc của mực. Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa. Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ mau chóng quay về hiện trạng thuở đầu và ko để lại vết lõm. Kế bên ấy, đối với mực tươi, bạn sẽ quan sát được màu của mắt mực trong vắt, ko bị lồi ra ngoài, có thể trông thấy rõ con ngươi và ko bị vàng hay chảy dịch. Mực ko tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, thỉnh thoảng có dịch chảy ra. Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, cứng cáp. Mực ko tươi thì các phần trên thường dẻo quẹo và dễ tách rời.Đối với mực khô: Khô mực hiện cũng đang được bán rất nhiều trên thị phần. Cùng tham khảo 1 số mẹo dưới đây để chọn sắm mực khô chất lượng và an toàn nhé. Trước tiên, bạn cần quan sát lớp phấn bên ngoài da của mực. Lớp phấn trên da mực càng dày thì thịt mực càng ngon và càng chắc. Kiểm tra độ khô của mực cũng có thể biết được chất lượng của khô mực. Ấn tay vào mình mực khô, nếu mực ko dính tay, ko cảm thu được độ ẩm thì ấy là những con mực được phơi khô bằng ánh nắng thiên nhiên. Màu sắc của mực khô ngon thường tươi tỉnh, ko quá sậm cũng ko quá nhạt. Kế bên ấy, phần râu mực và đầu mực phải dính chặt vào thân, ko bị tách rời hay bị bong tróc rơi ra. Mực khô càng dày thì thịt càng săn chắc và càng ngon. Loại mực này lúc nướng sẽ thơm ngon, thịt dày và vị đặm đà hơn.Cách phân biệt khô mực thật và giả: Khô mực thật sẽ ko bị dai, rất dễ xé lúc đã chế biến. Mực giả sẽ bị dai, rất khó xé, có độ đàn hồi như dây thun do thường được làm bằng cao su. Nếu mực đã được đóng gói thì bạn cần quan sát kỹ bao bì. Nên chọn sắm những gói được đóng kỹ, ko bị rách, bong tróc, thủng hay có tín hiệu đã bị xé, thay thế và sử dụng. Mực thật lúc nướng có mùi thơm rất đặc biệt, thịt mềm và rất dễ xé. Mực giả lúc nướng rất dễ cháy khét vì được làm từ cao su. Mực giả lúc ngâm với nước khoảng 10 – 15 phút sẽ bị phai hết lớp phủ bên ngoài và lộ rõ miếng cao su bên trong. Mực thật có gân ở giữa sống lưng và lúc xé thịt có độ bông nhất mực còn mự giả thì nhẵn và phẵng hơn. Bạn giảm thiểu sắm những phần mực đã được xé sẵn, đây chính là loại mực có bản lĩnh bị làm giả hay bị trà trộn mực giả nhiều nhất.
Mực tươi
Mực

7

0

7

0

Cua, ghẹ

Cua, ghẹ là món khoái khẩu của nhiều người, cũng được bán nhiều. Với giá thành dao động từ 200.000- 300.000 đồng/kg, nếu ko khéo chọn, rất có thể bạn sẽ sắm phải những con cua, ghẹ ‘chẳng xứng với đồng bạc bát gạo’.Cách chọn:Cua: Cua còn đầy đủ chân và càng, ko có mùi hôi, lúc đụng vào mắt thì mắt còn thò ra thụt vào, sờ vào yếm thấy cứng thìa là cua chắc thịt là cua tươi. Nên chọn những con còn mạnh khỏe, yếm bám chắc vào thân, chân và càng di chuyển mạnh khỏe, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc. Không nên chọn những con mai trông hơi xanh, ấn vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, ko ngon.Ghẹ: Chọn những con vừa phải, chừng bằng bàn tay người béo, bấm vào yếm ko bị lún. Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, là những con có phần sát phần yếm ko bị lõm, còn nếu bạn muốn ăn ghẹ có gạch thì chọn ghẹ cái, là những con có màu hơi ngả vàng, các chân bóp rất chắc, ko bị mềm hay lõm xuống.
Chọn ghẹ ngon
Chọn những con cua mạnh khỏe

8

0

8

0

Vịt

Vịt có thiết chế biến được rất nhiều món ăn đổi bữa cho gia đình như vịt om sấu, lẩu vịt, vịt rang xả, vịt nướng… Tuy nhiên, bạn cần phải biết chọn vịt ngon, vì nếu ko kỹ càng trong khâu lựa chọn, vịt chế biến cầu kỳ tới đâu cũng biến thành 1 món ăn thất bại. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy vận dụng ngay những phương pháp chọn vịt ngon sau đây của Toplist nhé.Cách chọn:Vịt ngon: 1 con vịt ngon phải là vịt có độ tuổi vừa đủ, ko quá non cũng ko quá già. Vịt chắc, thịt dày, ko gầy mà cũng ko được lớn, nhiều mỡ. Để bảo đảm chọn được con vịt như trên, bạn nên chọn những con có đặc điểm chung như sau: Vịt trưởng thành mọc đủ lông (điểm mút của 2 cánh vừa đủ đan chéo vào nhau), có ức và phao câu đều, phần da bụng, da cổ phải dày, cầm vịt lên thấy rất nặng tay. Khi tóm chặt 2 đùi cánh nâng lên, sờ thấy 2 bên lườn, ức nhưng mà căng lên nở nang rắn chắc thì ấy là vịt ngon, nhiều thịt. Không nên chọn những con vịt quá non hay quá già nhưng mà chọn những con vừa ăn, mọc đủ lông, phần ức và phao câu tròn, thịt ăn sẽ thơm và ko bị dai. Chọn vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái. Vịt non: Mỏ bự và mềm, nhiều lông măng nhưng mà thịt ăn ko ngọtVịt già: Mỏ bé và cứng, nếu vịt đã đẻ nhiều lứa thì phần bụng dưới sẽ xệ xuống.Trên đây là các mẹo chọn vịt ngon. Để chọn được 1 con vịt đủ tuổi, mình dày, chắc và thơm ngon, hãy vận dụng ngay những phương pháp nhưng mà toplist đã gợi ý nhé.

Hãy chọn những con vịt ngon cho bữa cơm gia đình mình nhé
Vịt

9

0

9

0

Gạo

Hiện nay trên thị phần có rất nhiều loại gạo để các bà nội trợ chọn lựa. Muốn chọn gạo thơm ngon thì nên gạo mới được sản xuất bởi vì độ ngon, ngọt và hương thơm của gạo mới luôn nhiều hơn loại gạo đã để lâu ngày.Nên chọn lựa loại gạo ko được xay xát kỹ vì còn giữ được nhiều chất xơ, chất khoáng và vitamin. Ngược lại, loại gạo xay xát kỹ, được đánh bóng sẽ ko còn các chất xơ, vitamin, khoáng vật… nhưng mà chỉ còn lõi gạo ở bên trong. Tuy khi ăn dẻo và ngon mồm và ăn được nhiều, mà ăn xong sẽ đói rất nhanh, lúc đói lại tiếp diễn ăn tương tự sẽ gây nên hiện tượng thừa và tàng trữ thành mỡ. Đấy là chưa kể tới gạo trắng thường hay được tẩm ướp hương thơm, chất bảo quản.Cách chọn:Gạo mới: Hạt gạo khô, các hạt đều nhau, ko có nhiều hạt vụn hay lẫn mạt cám, ngửi gạo thấy có mùi thơm đặc biệt của từng loại gạo, màu sắc ko bị chuyển đổi.Gạo cũ: Hạt gạo ít thơm, hạt gạo ko sáng bóng, thỉnh thoảng các hạt dính vào nhau và hiện ra những con mọt.
Gạo séng cù là 1 loại gạo thơm và ngon của vùng Tây Bắc
Gạo

10

0

10

0

Nấm

Nấm là vật liệu được dùng nhiều trong các món ăn. Tuy nhiên bạn cần biết cách chọn lựa để bảo đảm ko sắm phải nấm độc, nấm tẩm hóa chất.Cách chọn:Cách chọn nấm khô ngon, an toàn:Nấm khô thường được dùng trong các món ăn như bún chay, bún trộn, canh gà, canh xương,… Nấm khô dự trữ được lâu nên được nhiều người chọn lựa. Khi sắm nấm khô bạn nên chọn loại chắc, ko đứt gãy, màu sáng, ko có vết mốc màu trắng. Nấm mèo cũng là 1 trong những loại nấm khô rất được ưa thích. Khi chọn nấm mèo bạn nên chọn loại tai bự, cánh dày, gốc ít tai nấm con. Mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa, coi xét nấm có bị mốc trắng hay ko. Không nên chọn nấm mèo đen vì loại này ít giòn, sau lúc ngâm nước ấm dễ bị nhũn nát.Cách chọn nấm tươi ngon, ko hóa chất:Nấm tươi có độ tươi giòn, ngọt thanh và giàu chất dinh dưỡng. Khi chọn nấm tươi bạn nên chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm thu hút. Không nên chọn nấm đã bị dập nát, có mùi ôi.Nếu cắt nấm thấy rỉ ra chất trắng sữa thìa là nấm độc ko được sắm.Nấm sạch thường có mùi đặc biệt, màu trắng chếnh choáng chứ ko ngai ngái, có mùi lạ, bề ngoài đồng đều, trắng bóc.Ngoài ra lúc ăn nấm sạch bong có vị thơm ngon, còn nấm ủ ko có vị ngọt, có thoảng mùi hóa chất.Mẹo chọn nấm hương: Nấm hương được mệnh danh là vua của các loài nấm. Vào mỗi dịp tết, trong bát canh măng, bát miến chẳng thể thiếu nấm hương. Loại nấm này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có mùi thơm đặc biệt. Khi chọn nấm hương bạn nên chọn nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu. Không chọn nấm màu nâu đậm vì có thể là nấm mốc.Mẹo chọn nấm rơm: Nấm rơm ngon thường có hình tròn, vẫn còn búp, chưa nở, bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng. Chọn loại màu đen sẽ ngon hơn loại màu trắng. Vì nấm rơm có thời kì bảo quản ngắn nên dễ bị ủ hóa chất nhất. Nấm rơm để lâu sẽ có mùi mốc, bạn có thể xử lý bằng cách cạo sạch nấm và cho vào thau nước muỗi loãng pha sẵn, ngâm trong vòng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.Mẹo chọn nấm bào ngư: Mặc dầu nấm bào ngư ko ngon bằng những loại nấm khác mà vẫn có độ giòn, dai và nhiều chất dinh dưỡng. Muốn chọn nấm bào ngư ngon bạn chọn loại nấm thân bự, dai, cứng.

Nên chọn nấm tươi và dùng ngay, ko nên để lâu
Nấm

11

0

11

0

Trứng gà

Trứng của con gà là món ăn hết sức tầm thường, chẳng thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt, nó tầm thường tới mức tuần nào bạn cũng phải dùng chí ít tầm 3 trứng. Thế mà có nhiều khi trứng bạn sắm ngoài chợ về lúc dùng lại ko tươi, thậm chí là hỏng phải bỏ hoàn toàn, điều này rát phiền toái và làm bạn hoang mang về vấn đề sức khỏe cho gia đình.Trứng ko tươi để lâu ngày sẽ nảy sinh ra nấm mốc, nhiễm nhiều vi khuẩn gây hại tới sức khỏe có bản lĩnh làm phát ban trên da và gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu, bên cạnh đó lúc ăn trứng để lâu ngày còn gặp những vấn đề như đi tả, co thắt bao tử, đau đầu, sốt, nôn mửa và mất nước. Vì những lý do ấy nhưng mà các bạn nội trợ cần xem xét chọn sắm trứng tươi.

Cách chọn:
Trứng ngon: Nên chọn những quả vừa và bé, có vỏ dày, vỏ sờ vào thấy nham nháp và có lớp phấn mỏng xung quanh thìa là trứng ngon và mới. Khi lắc nhẹ quả trứng nhưng mà ko thấy có di chuyển bên trong thì trứng vẫn tốt.Trứng để lâu: Vỏ trứng thường nhẵn bóng, lúc soi lên sẽ thấy có màu đỏ và nhiều đường vân, hoặc lúc lắc thấy di chuyển mạnh hay có tiếng động cũng là trứng đã cũ và kém.
Trứng gà ngon sẽ có nhiều lòng đỏ và thơm
Trứng gà

[rule_3_plain]

#Top #Cách #lựa #chọn #thực #phẩm #tươi #ngon #lúc #đi #chợ


#Top #Cách #lựa #chọn #thực #phẩm #tươi #ngon #lúc #đi #chợ

Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button