Tài Liệu

Top 24 mẫu mở bài Trao duyên siêu hay

Mở bài Trao duyên – Nhằm giúp các bạn học trò đạt điểm cao lúc làm các bài văn phân tách đoạn trích Trao duyên sao cho hay, Hoatieu xin san sẻ các mẫu mở bài Trao duyên, cảm nhận đoạn trích Trao duyên, mở bài trao duyên 18 câu đầu… Mời các bạn cùng tham khảo.

  • Top 9 bài phân tách 12 câu đầu Trao duyên siêu hay
  • Top 5 bài Phân tích 14 câu giữa bài Trao duyên siêu hay

Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên

1. Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên – Mẫu 1

Thiên “Truyện Kiều” của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du quả thật là 1 tuyệt tác văn học của loài người, tác phẩm được đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn dưới dạng các trích đoạn điển hình. 1 trong những đoạn trích điển hình cho cảnh ngộ trớ trêu, dang dở tơ duyên của Thúy Kiều chính là “Trao duyên”. Tác giả đã rất thành công trong việc khắc họa 1 cách sống động, rõ nét tâm cảnh đối tượng Thúy Kiều trong từng phân cảnh, để lại trong lòng người đọc những cảm nhận thâm thúy.

2. Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên – Mẫu 2

Nhắc tới Nguyễn Du – đại thi hào của dân tộc Việt Nam, người ta sẽ nhớ ngay tới “Truyện Kiều” – tuyệt tác văn học của loài người. Những tác phẩm của Nguyễn Du khái quát và thiên “Truyện Kiều” nói riêng đã đóng góp 1 phần quan trọng đối với nền văn chương, văn hóa giang sơn. Đoạn trích “Trao duyên” được trích trong tác phẩm từ câu thơ 723 tới câu 756, nói về bối cảnh Thúy Kiều trao duyên lại cho Thúy Vân, nhờ Thúy Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng. Đây là 1 trích đoạn đầy nghịch cảnh trớ trêu và thảm kịch, gây lộn xúc động mạnh trong lòng người đọc.

3. Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên – Mẫu 3

“Truyện Kiều” của Nguyễn Du ko còn là tác phẩm lạ lẫm đối với các lứa tuổi độc giả. “Trao duyên” là 1 trong những đoạn trích điển hình của thiên tuyệt tác này. Nhận xét về “Trao duyên”, Tản Đà từng viết: “Trong cả quyển Kiều, văn tả tình ko mấy đoạn dài hơn tương tự. Đoạn này thật lâm ly, nhưng như thế mới biết hết tình sự”. “Trao duyên” là đoạn thơ diễn ra từ câu 723 tới câu 756 của “Truyện Kiều”. Đoạn trích đã khắc họa những tâm cảnh đau đớn, xâu xé của Thúy Kiều lúc nhờ Thúy Vân thay mình kết duyên với Kim Trọng để làm trọn chữ “tình”. Ngay từ đầu đề, đoạn trích đã gây nên sự tò mò cho độc giả. Chúng ta thường trao lại cho người khác vàng bạc, châu báu hay những thứ vật chất bắt mắt thấy, dễ cầm nắm chứ mấy người nào lại trao cho người khác thứ khó xác định, khó tưởng tượng như trao duyên? “Duyên” là thứ con người khó có thể lí giải 1 cách thỏa đáng và nó rất khó để định hình. Vậy nhưng Thúy Kiều lại có hành động trao duyên, phải chăng có điều gì khó nói, khúc mắc ở đây?

4. Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên – Mẫu 4

Nguyễn Du – 1 trong những thi sĩ tuyệt vời của nền văn chương trung đại nói riêng và văn chương Việt Nam khái quát. Tác phẩm “Truyện Kiều” đã khẳng định và ghi dấu tiếng tăm Nguyễn Du trên văn đàn nghệ thuật giang sơn và toàn cầu. “Trao duyên” là đoạn trích rực rỡ trong Truyện Kiều nói về tình yêu sâu nặng cũng như thảm kịch căn số của Kiều trước biến cố cuộc đời.

Mở bài cảm nhận bài thơ Trao duyên

1. Mở bài cảm nhận Trao duyên – Mẫu 1

Nhắc tới văn chương Việt Nam, ngay cả bạn hữu quốc tế, ko người nào ko biết tới “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du. 3245 câu thơ lục bát, mỗi câu đều thấm vào lòng người, rung động cả thời kì. “Trao duyên” là 1 trong những đoạn trích rực rỡ trong truyện Kiều. Đoạn trích đã tái tạo thành công diễn biến tâm lí phức tạp và sự xâu xé tâm cảnh của Kiều trong đêm cậy nhờ Thúy Vân trả ân tình cho chàng Kim.

2. Mở bài cảm nhận Trao duyên – Mẫu 2

Nguyễn Du là thi sĩ lỗi lạc của nền văn chương Việt Nam. Thông qua tuyệt tác “Truyện Kiều”, tác giả đã tái tạo đầy sống động hình ảnh 1 xã hội phong kiến cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX mục nát, bất công đã chèn lấn, đùn đẩy con người tới bước đường cùng. “Trao duyên” là 1 trong những đoạn trích rực rỡ trong truyện Kiều, tuy chỉ là 1 trích đoạn ngắn nhưng mà đã phần nào trình bày được diễn biến tâm lí phức tạp, sự xâu xé trong tâm cảnh của nàng Kiều trong đêm cậy nhờ Thúy Vân trả ân tình cho chàng Kim.

Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều

1. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 1

Có thể nói Nguyễn Du là bậc thầy trong nghệ thuật mô tả diễn biến tâm lí đối tượng. Tài năng đấy của ông được trình bày xuyên suốt trong tác phẩm “Truyện Kiều”, điển hình nhất là ở đoạn trích “Trao duyên”. Đoạn trích này đã trình bày những tâm cảnh, cung bậc xúc cảm của Thúy Kiều lúc cậy nhờ Thúy Vân “chắp mối tơ thừa” với Kim Trọng.

2. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 2

Mười 5 phiêu bạt của Thúy Kiều là 1 tấn thảm kịch miên man chất chứa bao nỗi đớn đau, sầu thảm. Mối tình đầu xinh tươi, trong trắng giữa nàng với Kim Trọng đã sớm bị sóng gió cuộc đời khiến cho đổ vỡ. Sau lúc bán mình chuộc cha để báo đền chữ hiếu, Kiều đã lặng lẽ khóc thương cho lời nguyền đá vàng với chàng Kim. Nàng đành cậy Thúy Vân thay mình gắn bó với chàng. Trao duyên là nỗi đớn đau, nỗi đau đầu đời của người con gái tài sắc – Thúy Kiều.

3. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 3

Nguyễn Du là 1 ngôi sao sáng trên nền trời thơ ca Việt Nam, ông còn là bậc thầy trong cả việc mô tả nội tâm đối tượng. Nguyễn Du đã viết truyện Kiều bằng cả niềm đam mê của mình, ông còn hóa thân trên từng đối tượng để cảm thấu nỗi khổ tâm tình của con người. Chính thành ra bởi vậy trong nghệ thuật mô tả nội tâm đối tượng,đoạn Trao Duyên là 1 trong những đoạn trích mô tả rõ nhất về diễn biến tâm cảnh thúy Kiều.

4. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 4

Thường thì nam nữ yêu nhau thì trao duyên cho nhau nhưng mà Thúy kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du lại tự trao duyên mình cho em gái. Ở đây vẻ ngoài trao duyên khác với nam nữ trao duyên với nhau. Có thể nói qua đoạn trích Trao duyên ta có thể thấy được hình ảnh của Thúy Kiều lúc bắt buộc trao duyên tình của mình cho Thúy Vân.

5. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 5

Tên thực của Truyện Kiều là Đoạn trường tân thanh, có tức là tiếng kêu đứt ruột đứt gan. Thực ra trong đấy có muôn nghìn tiếng kêu thương. Nhưng Trao duyên có nhẽ là tiếng kêu đứt ruột đứt gan trước tiên mở đầu 1 chuỗi dài đau thương chất chồng lên cuộc đời truân chuyên của 1 người con gái tài sắc. Thuý Kiều đứt ruột đứt gan trao duyên. Và Nguyễn Du cũng đã viết nên cảnh Trao duyên bằng những lời thơ tan tành can trường.

Mở bài phân tách 12 câu đầu bài thơ Trao duyên

1. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 1

Nguyễn Du là 1 đại thi hào của dân tộc, tên tự là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, quê làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Sau lúc đi sứ sang Trung Quốc, Nguyễn Du đã sáng tác nên tuyệt tác ”Truyện Kiều”. “Trao duyên” là 1 đoạn trích trình bày thảm kịch đổ vỡ, dang dở tình yêu Thúy Kiều và Kim Trọng, nỗi đau tột bậc của Kiều về căn số bi thảm của đời mình. Cùng lúc, đoạn trích cũng đã trình bày tư tưởng nhân đạo thâm thúy của Nguyễn Du trước căn số xấu số của, khát vọng hạnh phúc của con người trong đấy điển hình nhất là đoạn thơ:

“Cậy em em có chịu lời

Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây”

2. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 2

Đại thi hào Nguyễn Du là 1 nhân tài văn chương, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Tiếng tăm của Nguyễn Du gắn liền với “Truyện Kiều”, 1 trong những tác phẩm nổi danh trong sự nghiệp sáng tác của ông. Được viết dựa trên tình tiết của “Kim Vân Kiều truyện”, “Truyện Kiều” đề đạt sinh động xã hội thời đại của tác giả, 1 xã hội mục nát bất công, đang tâm thúc ép quần chúng vào bước đường cùng. Tuy chỉ là 1 đoạn trích ngắn từ “Truyện Kiều”, song “Trao duyên” vẫn trình bày đầy đủ chủ đề của tác phẩm. Sống trong thời đại nhưng con người bị đồng bạc làm băng hoại đạo đức, đối tượng chính Thúy Kiều bị ép phải bán mình cho Mã Giám Sinh để chuộc cha và em trai, phải từ bỏ tình cảm của mình với Kim Trọng, trao lại duyên tình dang dở đấy cho Thúy Vân dù trong lòng có bao nỗi chua xót. Nỗi đau đấy được khắc họa rõ nét nhất qua mười 2 câu đầu của đoạn trích:

“Cậy em em có chịu lời,

Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.”

3. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 3

Nhắc tới Nguyễn Du là người ta nhớ ngay tới ông là 1 trong những đại thi hào hết sức tuyệt vời của dân tộc. Nguyễn Du cũng đã để lại cho đời 1 sự nghiệp văn chương khổng lồ với rất nhiều các tác phẩm hay và đặc trưng trong đấy chẳng thể ko nhắc đến Truyện Kiều. Tác phẩm nói về cuộc đời của nàng Kiều với biết bao lăm đắng cay tủi hờn. Đoạn trích Trao duyên là 1 phân đoạn rực rỡ của tác phẩm với 12 câu đầu thấm đẫm nước mắt về nghĩa về tình của Thúy Kiều lúc phải trao duyên cho em gái Thúy Vân.

4. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 4

Nhà thơ Nguyễn Du là 1 đại thi hào của nước ta. Ông đã để lại nhiều bài thơ hay bất hủ vượt qua mọi sự ngăn cách của thời kì. Trong đấy, Truyện Kiều là 1 tác phẩm hết sức kiệt xuất của tác giả Nguyễn Du. Đoạn trích Trao duyên đã trình bày tấn thảm kịch trong lòng của đối tượng chính Thúy Kiều lúc phải tranh đấu giữa bên hiếu, bên tình. Cuối cùng Thúy Kiều chọn lọc hi sinh thân mình để bảo vệ hạnh phúc cho gia đình chuộc cha và em trai ra khỏi chốn ngục tù. Mười 2 câu thơ đầu trong đoạn trích đã khắc họa thành công sự đau thương trong lòng của Thúy Kiều.

5. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 5

Cuộc đời chìm nổi của những người đàn bà phong kiến xưa đầy đau thương, họ phải trải qua bao thảm kịch đớn đau. Thân phận của nàng Kiều trong “Truyện Kiều” là 1 thí dụ điển hình cho số kiếp truân chuyên, xấu số của những người đàn bà tài ba bạc phận. Trong cuộc đời “đoạn trường”, nàng Kiều đã có mối tình đẹp với chàng Kim, những tưởng sẽ đơm hoa trái ngọt ngào lại phải nhỡ nhàng, dây tơ hồng của mong manh không thể chắp nối mối lương duyên vẹn tròn. Đoạn trích “Trao duyên” trong tác phẩm đã cho thấy rõ những day dứt, đau đớn, tủi hờn của nàng Kiều lúc bắt buộc trao gửi duyên mình cho em gái. Mười 2 câu đầu bài thơ được viết nên thật xúc động.

Mở bài phân tách 18 câu đầu bài thơ Trao duyên

1. Mở bài phân tách 18 câu thơ đầu – Mẫu 1

Từ trước cho đến nay “trao duyên” thường mang sắc thái tình cảm, là tín hiệu của thú vui mừng, hạnh phúc của lứa đôi dành cho nhau đấy thế nhưng mà trong văn chương xưa lại có cái “trao duyên” đầy đau đớn, bẽ bàng. Đấy là cảnh trao duyên của chị em Thúy Kiều, Thúy Vân. Bằng ngòi bút đặc tả, Nguyễn Du đã vẽ nên 1 bức tranh thấm đẫm nước mắt. Đoạn trích “Trao duyên” trải dài từ câu 723 – 756 của bài thơ kể về cuộc đời gieo neo, kiếm đoạn trường, gia biến và phiêu bạt của cô gái tài sắc Thúy Kiều. 18 câu thơ đầu của đoạn trích như tiếng nấc lòng nghẹn ngào đầy u sầu của Thúy Kiều lúc gửi lại tấm thật tình của mình nhờ em là Thúy Vân nối liền cùng Kim Trọng.

2. Mở bài phân tách 18 câu thơ đầu – Mẫu 2

Nguyễn Du tên tự là Tố Như là đại thi hào của dân tộc Việt Nam và là danh nhân bản hóa toàn cầu. Ông sinh ra trong 1 gia đình phong kiến quý tộc và sống trong 1 công đoạn lịch sử đầy bất định. Sự nghiệp văn chương của Nguyễn Du thành công cả về chữ Hán lẫn chữ Nôm. Làm nên tiếng tăm của Nguyễn Du phải kể tới tác phẩm “Truyện Kiều” – 1 tác phẩm chứa đựng ý thức nhân đạo thâm thúy, đề cao trị giá con người và lên tiếng khiếu nại xã hội phong kiến thối nát. Truyện Kiều kể về nàng Kiều – 1 người con gái tài sắc nhưng mà cuộc đời của nàng lại là 1 chuỗi những thảm kịch miên man chất chứa bao nỗi đớn đau, sầu thảm. “Trao duyên” là nỗi đau phệ và cũng chính là thảm kịch trước tiên trong cuộc đời phiêu bạt 15 5 của nàng. Đoạn trích sau là những lời Kiều nói với Vân nhằm thuyết phục Vân thay mình gá nghĩa cho Kim Trọng:

3. Mở bài phân tách 18 câu thơ đầu – Mẫu 3

Nhan đề đoạn trích là Trao duyên nhưng mà éo le thay đây chẳng phải là cảnh trao duyên thơ mộng của những đôi nam nữ nhưng ta thường gặp trong ca dao xưa. Có đọc mới hiểu được, “Trao duyên”, ở đây là gửi duyên, gửi tình của mình cho người khác, nhờ người khác chắp nối mối tình dang dở của mình. Thúy Kiều trước phút lao vào vào quãng đời phiêu bạt, bán mình cứu cha, nghĩ mình ko giữ trọn lời đính hôn với người tình, đã nhờ cậy em là Thúy Vân thay mình gắn bó với chàng Kim. Đoạn thơ ko chỉ có chuyện trao duyên nhưng còn chất chứa bao tâm tình nặng trĩu của Thúy Kiều.

4. Mở bài phân tách 18 câu thơ đầu – Mẫu 4

Kiều là 1 cô gái xinh xắn mặn nhưng sắc sảo thế nhưng mà chính cái xã hội mờ ám phong kiến kia đã khiến cho Kiều có cuộc đời gieo neo sóng gió. Có thể nói thi sĩ Nguyễn Du cảm thông thâm thúy với căn số đấy lắm thì mới có thể kể cụ thể về cuộc đời của người con gái xinh xắn tài năng đấy được. Trước lúc Kiều biến thành món hàng của phường buôn thịt bán người. Kiều đã nhớ tới người tình của mình là Kim Trọng và nhờ Thúy Vân đền đáp tình nghĩa với chàng Kim thay mình. Đoạn trích Trao duyên đã trình bày tâm cảnh của Kiều lúc quyết định trao duyên cho em.

Mở bài phân tách 8 câu cuối bài thơ Trao duyên

1. Mở bài phân tách 8 câu thơ cuối – Mẫu 1

Trao duyên cho em, nỗi đau này người nào có thể thấu cho nàng Kiều. Sau phút chốc hết sức đớn đau, Kiều rơi vào nỗi âu sầu và thất vọng tới khốn cùng, nàng nghĩ về Kim Trọng và càng chua xót hơn, nỗi đau đấy được trình bày trong 8 câu thơ cuối trong đoạn trích “Trao duyên”.

2. Mở bài phân tách 8 câu thơ cuối – Mẫu 2

Truyện Kiều – 1 thi phẩm bất hủ của tác giả Nguyễn Du, được viết dựa vào 1 tác phẩm cổ Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, 1 tác giả sống vào đời nhà Thanh, Trung Quốc. Truyện kể về cuộc đời đầy đau thương mất mát của Thuý Kiều, trải qua muôn nghìn sóng gió, khổ hạnh, chết đi sống lại,… chung cuộc hạnh phúc cũng mỉm cười với nàng. 8 câu cuối bài thơ đã trình bày được tất cả nỗi lòng của Kiều.

3. Mở bài phân tách 8 câu thơ cuối – Mẫu 3

Chấm dứt đoạn thơ, thảm kịch càng được đẩy lên cao. Tranh chấp này nối liền tranh chấp khác, Kiều đã hoàn toàn bất lực trước mong muốn níu kéo, quyết tâm trở về với tình yêu. Nhưng tất cả chỉ là dĩ vãng xa xăm và mai sau mù mịt.

4. Mở bài phân tách 8 câu thơ cuối – Mẫu 4

Trong phút chốc đấy, Vân bỗng bị “hồn” Kiều quên đi. Kiều đang sống nhưng cảm thấy như mình đã chết, đang nói với em mình nhưng ko biết đang nói với người nào, khi này, Kiều rơi vào hiện trạng độc thoại nội tâm. Nỗi xấu số hiện lên thật toàn vẹn, hiện lên trong tưởng tượng nhưng mà rất chi tiết khiến Kiều hết sức thất vọng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin có ích khác trên phân mục Văn chương – Tài liệu của Vik News VN.

Xem thêm thông tin Top 24 mẫu mở bài Trao duyên siêu hay

Top 24 mẫu mở bài Trao duyên siêu hay

Mở bài Trao duyên – Nhằm giúp các bạn học trò đạt điểm cao lúc làm các bài văn phân tách đoạn trích Trao duyên sao cho hay, Hoatieu xin san sẻ các mẫu mở bài Trao duyên, cảm nhận đoạn trích Trao duyên, mở bài trao duyên 18 câu đầu… Mời các bạn cùng tham khảo.
Top 9 bài phân tách 12 câu đầu Trao duyên siêu hay
Top 5 bài Phân tích 14 câu giữa bài Trao duyên siêu hay
Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên
1. Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên – Mẫu 1
Thiên “Truyện Kiều” của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du quả thật là 1 tuyệt tác văn học của loài người, tác phẩm được đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn dưới dạng các trích đoạn điển hình. 1 trong những đoạn trích điển hình cho cảnh ngộ trớ trêu, dang dở tơ duyên của Thúy Kiều chính là “Trao duyên”. Tác giả đã rất thành công trong việc khắc họa 1 cách sống động, rõ nét tâm cảnh đối tượng Thúy Kiều trong từng phân cảnh, để lại trong lòng người đọc những cảm nhận thâm thúy.
2. Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên – Mẫu 2
Nhắc tới Nguyễn Du – đại thi hào của dân tộc Việt Nam, người ta sẽ nhớ ngay tới “Truyện Kiều” – tuyệt tác văn học của loài người. Những tác phẩm của Nguyễn Du khái quát và thiên “Truyện Kiều” nói riêng đã đóng góp 1 phần quan trọng đối với nền văn chương, văn hóa giang sơn. Đoạn trích “Trao duyên” được trích trong tác phẩm từ câu thơ 723 tới câu 756, nói về bối cảnh Thúy Kiều trao duyên lại cho Thúy Vân, nhờ Thúy Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng. Đây là 1 trích đoạn đầy nghịch cảnh trớ trêu và thảm kịch, gây lộn xúc động mạnh trong lòng người đọc.
3. Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên – Mẫu 3
“Truyện Kiều” của Nguyễn Du ko còn là tác phẩm lạ lẫm đối với các lứa tuổi độc giả. “Trao duyên” là 1 trong những đoạn trích điển hình của thiên tuyệt tác này. Nhận xét về “Trao duyên”, Tản Đà từng viết: “Trong cả quyển Kiều, văn tả tình ko mấy đoạn dài hơn tương tự. Đoạn này thật lâm ly, nhưng như thế mới biết hết tình sự”. “Trao duyên” là đoạn thơ diễn ra từ câu 723 tới câu 756 của “Truyện Kiều”. Đoạn trích đã khắc họa những tâm cảnh đau đớn, xâu xé của Thúy Kiều lúc nhờ Thúy Vân thay mình kết duyên với Kim Trọng để làm trọn chữ “tình”. Ngay từ đầu đề, đoạn trích đã gây nên sự tò mò cho độc giả. Chúng ta thường trao lại cho người khác vàng bạc, châu báu hay những thứ vật chất bắt mắt thấy, dễ cầm nắm chứ mấy người nào lại trao cho người khác thứ khó xác định, khó tưởng tượng như trao duyên? “Duyên” là thứ con người khó có thể lí giải 1 cách thỏa đáng và nó rất khó để định hình. Vậy nhưng Thúy Kiều lại có hành động trao duyên, phải chăng có điều gì khó nói, khúc mắc ở đây?
4. Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên – Mẫu 4
Nguyễn Du – 1 trong những thi sĩ tuyệt vời của nền văn chương trung đại nói riêng và văn chương Việt Nam khái quát. Tác phẩm “Truyện Kiều” đã khẳng định và ghi dấu tiếng tăm Nguyễn Du trên văn đàn nghệ thuật giang sơn và toàn cầu. “Trao duyên” là đoạn trích rực rỡ trong Truyện Kiều nói về tình yêu sâu nặng cũng như thảm kịch căn số của Kiều trước biến cố cuộc đời.
Mở bài cảm nhận bài thơ Trao duyên
1. Mở bài cảm nhận Trao duyên – Mẫu 1
Nhắc tới văn chương Việt Nam, ngay cả bạn hữu quốc tế, ko người nào ko biết tới “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du. 3245 câu thơ lục bát, mỗi câu đều thấm vào lòng người, rung động cả thời kì. “Trao duyên” là 1 trong những đoạn trích rực rỡ trong truyện Kiều. Đoạn trích đã tái tạo thành công diễn biến tâm lí phức tạp và sự xâu xé tâm cảnh của Kiều trong đêm cậy nhờ Thúy Vân trả ân tình cho chàng Kim.
2. Mở bài cảm nhận Trao duyên – Mẫu 2
Nguyễn Du là thi sĩ lỗi lạc của nền văn chương Việt Nam. Thông qua tuyệt tác “Truyện Kiều”, tác giả đã tái tạo đầy sống động hình ảnh 1 xã hội phong kiến cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX mục nát, bất công đã chèn lấn, đùn đẩy con người tới bước đường cùng. “Trao duyên” là 1 trong những đoạn trích rực rỡ trong truyện Kiều, tuy chỉ là 1 trích đoạn ngắn nhưng mà đã phần nào trình bày được diễn biến tâm lí phức tạp, sự xâu xé trong tâm cảnh của nàng Kiều trong đêm cậy nhờ Thúy Vân trả ân tình cho chàng Kim.
Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều
1. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 1
Có thể nói Nguyễn Du là bậc thầy trong nghệ thuật mô tả diễn biến tâm lí đối tượng. Tài năng đấy của ông được trình bày xuyên suốt trong tác phẩm “Truyện Kiều”, điển hình nhất là ở đoạn trích “Trao duyên”. Đoạn trích này đã trình bày những tâm cảnh, cung bậc xúc cảm của Thúy Kiều lúc cậy nhờ Thúy Vân “chắp mối tơ thừa” với Kim Trọng.
2. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 2
Mười 5 phiêu bạt của Thúy Kiều là 1 tấn thảm kịch miên man chất chứa bao nỗi đớn đau, sầu thảm. Mối tình đầu xinh tươi, trong trắng giữa nàng với Kim Trọng đã sớm bị sóng gió cuộc đời khiến cho đổ vỡ. Sau lúc bán mình chuộc cha để báo đền chữ hiếu, Kiều đã lặng lẽ khóc thương cho lời nguyền đá vàng với chàng Kim. Nàng đành cậy Thúy Vân thay mình gắn bó với chàng. Trao duyên là nỗi đớn đau, nỗi đau đầu đời của người con gái tài sắc – Thúy Kiều.
3. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 3
Nguyễn Du là 1 ngôi sao sáng trên nền trời thơ ca Việt Nam, ông còn là bậc thầy trong cả việc mô tả nội tâm đối tượng. Nguyễn Du đã viết truyện Kiều bằng cả niềm đam mê của mình, ông còn hóa thân trên từng đối tượng để cảm thấu nỗi khổ tâm tình của con người. Chính thành ra bởi vậy trong nghệ thuật mô tả nội tâm đối tượng,đoạn Trao Duyên là 1 trong những đoạn trích mô tả rõ nhất về diễn biến tâm cảnh thúy Kiều.
4. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 4
Thường thì nam nữ yêu nhau thì trao duyên cho nhau nhưng mà Thúy kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du lại tự trao duyên mình cho em gái. Ở đây vẻ ngoài trao duyên khác với nam nữ trao duyên với nhau. Có thể nói qua đoạn trích Trao duyên ta có thể thấy được hình ảnh của Thúy Kiều lúc bắt buộc trao duyên tình của mình cho Thúy Vân.
5. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 5
Tên thực của Truyện Kiều là Đoạn trường tân thanh, có tức là tiếng kêu đứt ruột đứt gan. Thực ra trong đấy có muôn nghìn tiếng kêu thương. Nhưng Trao duyên có nhẽ là tiếng kêu đứt ruột đứt gan trước tiên mở đầu 1 chuỗi dài đau thương chất chồng lên cuộc đời truân chuyên của 1 người con gái tài sắc. Thuý Kiều đứt ruột đứt gan trao duyên. Và Nguyễn Du cũng đã viết nên cảnh Trao duyên bằng những lời thơ tan tành can trường.
Mở bài phân tách 12 câu đầu bài thơ Trao duyên
1. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 1
Nguyễn Du là 1 đại thi hào của dân tộc, tên tự là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, quê làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Sau lúc đi sứ sang Trung Quốc, Nguyễn Du đã sáng tác nên tuyệt tác ”Truyện Kiều”. “Trao duyên” là 1 đoạn trích trình bày thảm kịch đổ vỡ, dang dở tình yêu Thúy Kiều và Kim Trọng, nỗi đau tột bậc của Kiều về căn số bi thảm của đời mình. Cùng lúc, đoạn trích cũng đã trình bày tư tưởng nhân đạo thâm thúy của Nguyễn Du trước căn số xấu số của, khát vọng hạnh phúc của con người trong đấy điển hình nhất là đoạn thơ:
“Cậy em em có chịu lời…Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây”
2. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 2
Đại thi hào Nguyễn Du là 1 nhân tài văn chương, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Tiếng tăm của Nguyễn Du gắn liền với “Truyện Kiều”, 1 trong những tác phẩm nổi danh trong sự nghiệp sáng tác của ông. Được viết dựa trên tình tiết của “Kim Vân Kiều truyện”, “Truyện Kiều” đề đạt sinh động xã hội thời đại của tác giả, 1 xã hội mục nát bất công, đang tâm thúc ép quần chúng vào bước đường cùng. Tuy chỉ là 1 đoạn trích ngắn từ “Truyện Kiều”, song “Trao duyên” vẫn trình bày đầy đủ chủ đề của tác phẩm. Sống trong thời đại nhưng con người bị đồng bạc làm băng hoại đạo đức, đối tượng chính Thúy Kiều bị ép phải bán mình cho Mã Giám Sinh để chuộc cha và em trai, phải từ bỏ tình cảm của mình với Kim Trọng, trao lại duyên tình dang dở đấy cho Thúy Vân dù trong lòng có bao nỗi chua xót. Nỗi đau đấy được khắc họa rõ nét nhất qua mười 2 câu đầu của đoạn trích:
“Cậy em em có chịu lời,…Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.”
3. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 3
Nhắc tới Nguyễn Du là người ta nhớ ngay tới ông là 1 trong những đại thi hào hết sức tuyệt vời của dân tộc. Nguyễn Du cũng đã để lại cho đời 1 sự nghiệp văn chương khổng lồ với rất nhiều các tác phẩm hay và đặc trưng trong đấy chẳng thể ko nhắc đến Truyện Kiều. Tác phẩm nói về cuộc đời của nàng Kiều với biết bao lăm đắng cay tủi hờn. Đoạn trích Trao duyên là 1 phân đoạn rực rỡ của tác phẩm với 12 câu đầu thấm đẫm nước mắt về nghĩa về tình của Thúy Kiều lúc phải trao duyên cho em gái Thúy Vân.
4. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 4
Nhà thơ Nguyễn Du là 1 đại thi hào của nước ta. Ông đã để lại nhiều bài thơ hay bất hủ vượt qua mọi sự ngăn cách của thời kì. Trong đấy, Truyện Kiều là 1 tác phẩm hết sức kiệt xuất của tác giả Nguyễn Du. Đoạn trích Trao duyên đã trình bày tấn thảm kịch trong lòng của đối tượng chính Thúy Kiều lúc phải tranh đấu giữa bên hiếu, bên tình. Cuối cùng Thúy Kiều chọn lọc hi sinh thân mình để bảo vệ hạnh phúc cho gia đình chuộc cha và em trai ra khỏi chốn ngục tù. Mười 2 câu thơ đầu trong đoạn trích đã khắc họa thành công sự đau thương trong lòng của Thúy Kiều.
5. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 5
Cuộc đời chìm nổi của những người đàn bà phong kiến xưa đầy đau thương, họ phải trải qua bao thảm kịch đớn đau. Thân phận của nàng Kiều trong “Truyện Kiều” là 1 thí dụ điển hình cho số kiếp truân chuyên, xấu số của những người đàn bà tài ba bạc phận. Trong cuộc đời “đoạn trường”, nàng Kiều đã có mối tình đẹp với chàng Kim, những tưởng sẽ đơm hoa trái ngọt ngào lại phải nhỡ nhàng, dây tơ hồng của mong manh không thể chắp nối mối lương duyên vẹn tròn. Đoạn trích “Trao duyên” trong tác phẩm đã cho thấy rõ những day dứt, đau đớn, tủi hờn của nàng Kiều lúc bắt buộc trao gửi duyên mình cho em gái. Mười 2 câu đầu bài thơ được viết nên thật xúc động.
Mở bài phân tách 18 câu đầu bài thơ Trao duyên
1. Mở bài phân tách 18 câu thơ đầu – Mẫu 1
Từ trước cho đến nay “trao duyên” thường mang sắc thái tình cảm, là tín hiệu của thú vui mừng, hạnh phúc của lứa đôi dành cho nhau đấy thế nhưng mà trong văn chương xưa lại có cái “trao duyên” đầy đau đớn, bẽ bàng. Đấy là cảnh trao duyên của chị em Thúy Kiều, Thúy Vân. Bằng ngòi bút đặc tả, Nguyễn Du đã vẽ nên 1 bức tranh thấm đẫm nước mắt. Đoạn trích “Trao duyên” trải dài từ câu 723 – 756 của bài thơ kể về cuộc đời gieo neo, kiếm đoạn trường, gia biến và phiêu bạt của cô gái tài sắc Thúy Kiều. 18 câu thơ đầu của đoạn trích như tiếng nấc lòng nghẹn ngào đầy u sầu của Thúy Kiều lúc gửi lại tấm thật tình của mình nhờ em là Thúy Vân nối liền cùng Kim Trọng.
2. Mở bài phân tách 18 câu thơ đầu – Mẫu 2
Nguyễn Du tên tự là Tố Như là đại thi hào của dân tộc Việt Nam và là danh nhân bản hóa toàn cầu. Ông sinh ra trong 1 gia đình phong kiến quý tộc và sống trong 1 công đoạn lịch sử đầy bất định. Sự nghiệp văn chương của Nguyễn Du thành công cả về chữ Hán lẫn chữ Nôm. Làm nên tiếng tăm của Nguyễn Du phải kể tới tác phẩm “Truyện Kiều” – 1 tác phẩm chứa đựng ý thức nhân đạo thâm thúy, đề cao trị giá con người và lên tiếng khiếu nại xã hội phong kiến thối nát. Truyện Kiều kể về nàng Kiều – 1 người con gái tài sắc nhưng mà cuộc đời của nàng lại là 1 chuỗi những thảm kịch miên man chất chứa bao nỗi đớn đau, sầu thảm. “Trao duyên” là nỗi đau phệ và cũng chính là thảm kịch trước tiên trong cuộc đời phiêu bạt 15 5 của nàng. Đoạn trích sau là những lời Kiều nói với Vân nhằm thuyết phục Vân thay mình gá nghĩa cho Kim Trọng:
3. Mở bài phân tách 18 câu thơ đầu – Mẫu 3
Nhan đề đoạn trích là Trao duyên nhưng mà éo le thay đây chẳng phải là cảnh trao duyên thơ mộng của những đôi nam nữ nhưng ta thường gặp trong ca dao xưa. Có đọc mới hiểu được, “Trao duyên”, ở đây là gửi duyên, gửi tình của mình cho người khác, nhờ người khác chắp nối mối tình dang dở của mình. Thúy Kiều trước phút lao vào vào quãng đời phiêu bạt, bán mình cứu cha, nghĩ mình ko giữ trọn lời đính hôn với người tình, đã nhờ cậy em là Thúy Vân thay mình gắn bó với chàng Kim. Đoạn thơ ko chỉ có chuyện trao duyên nhưng còn chất chứa bao tâm tình nặng trĩu của Thúy Kiều.
4. Mở bài phân tách 18 câu thơ đầu – Mẫu 4
Kiều là 1 cô gái xinh xắn mặn nhưng sắc sảo thế nhưng mà chính cái xã hội mờ ám phong kiến kia đã khiến cho Kiều có cuộc đời gieo neo sóng gió. Có thể nói thi sĩ Nguyễn Du cảm thông thâm thúy với căn số đấy lắm thì mới có thể kể cụ thể về cuộc đời của người con gái xinh xắn tài năng đấy được. Trước lúc Kiều biến thành món hàng của phường buôn thịt bán người. Kiều đã nhớ tới người tình của mình là Kim Trọng và nhờ Thúy Vân đền đáp tình nghĩa với chàng Kim thay mình. Đoạn trích Trao duyên đã trình bày tâm cảnh của Kiều lúc quyết định trao duyên cho em.
Mở bài phân tách 8 câu cuối bài thơ Trao duyên
1. Mở bài phân tách 8 câu thơ cuối – Mẫu 1
Trao duyên cho em, nỗi đau này người nào có thể thấu cho nàng Kiều. Sau phút chốc hết sức đớn đau, Kiều rơi vào nỗi âu sầu và thất vọng tới khốn cùng, nàng nghĩ về Kim Trọng và càng chua xót hơn, nỗi đau đấy được trình bày trong 8 câu thơ cuối trong đoạn trích “Trao duyên”.
2. Mở bài phân tách 8 câu thơ cuối – Mẫu 2
Truyện Kiều – 1 thi phẩm bất hủ của tác giả Nguyễn Du, được viết dựa vào 1 tác phẩm cổ Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, 1 tác giả sống vào đời nhà Thanh, Trung Quốc. Truyện kể về cuộc đời đầy đau thương mất mát của Thuý Kiều, trải qua muôn nghìn sóng gió, khổ hạnh, chết đi sống lại,… chung cuộc hạnh phúc cũng mỉm cười với nàng. 8 câu cuối bài thơ đã trình bày được tất cả nỗi lòng của Kiều.
3. Mở bài phân tách 8 câu thơ cuối – Mẫu 3
Chấm dứt đoạn thơ, thảm kịch càng được đẩy lên cao. Tranh chấp này nối liền tranh chấp khác, Kiều đã hoàn toàn bất lực trước mong muốn níu kéo, quyết tâm trở về với tình yêu. Nhưng tất cả chỉ là dĩ vãng xa xăm và mai sau mù mịt.
4. Mở bài phân tách 8 câu thơ cuối – Mẫu 4
Trong phút chốc đấy, Vân bỗng bị “hồn” Kiều quên đi. Kiều đang sống nhưng cảm thấy như mình đã chết, đang nói với em mình nhưng ko biết đang nói với người nào, khi này, Kiều rơi vào hiện trạng độc thoại nội tâm. Nỗi xấu số hiện lên thật toàn vẹn, hiện lên trong tưởng tượng nhưng mà rất chi tiết khiến Kiều hết sức thất vọng.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin có ích khác trên phân mục Văn chương – Tài liệu của Vik News VN.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Top #mẫu #mở #bài #Trao #duyên #siêu #hay

Top 24 mẫu mở bài Trao duyên siêu hay

Mở bài Trao duyên – Nhằm giúp các bạn học trò đạt điểm cao lúc làm các bài văn phân tách đoạn trích Trao duyên sao cho hay, Hoatieu xin san sẻ các mẫu mở bài Trao duyên, cảm nhận đoạn trích Trao duyên, mở bài trao duyên 18 câu đầu… Mời các bạn cùng tham khảo.
Top 9 bài phân tách 12 câu đầu Trao duyên siêu hay
Top 5 bài Phân tích 14 câu giữa bài Trao duyên siêu hay
Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên
1. Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên – Mẫu 1
Thiên “Truyện Kiều” của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du quả thật là 1 tuyệt tác văn học của loài người, tác phẩm được đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn dưới dạng các trích đoạn điển hình. 1 trong những đoạn trích điển hình cho cảnh ngộ trớ trêu, dang dở tơ duyên của Thúy Kiều chính là “Trao duyên”. Tác giả đã rất thành công trong việc khắc họa 1 cách sống động, rõ nét tâm cảnh đối tượng Thúy Kiều trong từng phân cảnh, để lại trong lòng người đọc những cảm nhận thâm thúy.
2. Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên – Mẫu 2
Nhắc tới Nguyễn Du – đại thi hào của dân tộc Việt Nam, người ta sẽ nhớ ngay tới “Truyện Kiều” – tuyệt tác văn học của loài người. Những tác phẩm của Nguyễn Du khái quát và thiên “Truyện Kiều” nói riêng đã đóng góp 1 phần quan trọng đối với nền văn chương, văn hóa giang sơn. Đoạn trích “Trao duyên” được trích trong tác phẩm từ câu thơ 723 tới câu 756, nói về bối cảnh Thúy Kiều trao duyên lại cho Thúy Vân, nhờ Thúy Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng. Đây là 1 trích đoạn đầy nghịch cảnh trớ trêu và thảm kịch, gây lộn xúc động mạnh trong lòng người đọc.
3. Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên – Mẫu 3
“Truyện Kiều” của Nguyễn Du ko còn là tác phẩm lạ lẫm đối với các lứa tuổi độc giả. “Trao duyên” là 1 trong những đoạn trích điển hình của thiên tuyệt tác này. Nhận xét về “Trao duyên”, Tản Đà từng viết: “Trong cả quyển Kiều, văn tả tình ko mấy đoạn dài hơn tương tự. Đoạn này thật lâm ly, nhưng như thế mới biết hết tình sự”. “Trao duyên” là đoạn thơ diễn ra từ câu 723 tới câu 756 của “Truyện Kiều”. Đoạn trích đã khắc họa những tâm cảnh đau đớn, xâu xé của Thúy Kiều lúc nhờ Thúy Vân thay mình kết duyên với Kim Trọng để làm trọn chữ “tình”. Ngay từ đầu đề, đoạn trích đã gây nên sự tò mò cho độc giả. Chúng ta thường trao lại cho người khác vàng bạc, châu báu hay những thứ vật chất bắt mắt thấy, dễ cầm nắm chứ mấy người nào lại trao cho người khác thứ khó xác định, khó tưởng tượng như trao duyên? “Duyên” là thứ con người khó có thể lí giải 1 cách thỏa đáng và nó rất khó để định hình. Vậy nhưng Thúy Kiều lại có hành động trao duyên, phải chăng có điều gì khó nói, khúc mắc ở đây?
4. Mở bài phân tách bài thơ Trao duyên – Mẫu 4
Nguyễn Du – 1 trong những thi sĩ tuyệt vời của nền văn chương trung đại nói riêng và văn chương Việt Nam khái quát. Tác phẩm “Truyện Kiều” đã khẳng định và ghi dấu tiếng tăm Nguyễn Du trên văn đàn nghệ thuật giang sơn và toàn cầu. “Trao duyên” là đoạn trích rực rỡ trong Truyện Kiều nói về tình yêu sâu nặng cũng như thảm kịch căn số của Kiều trước biến cố cuộc đời.
Mở bài cảm nhận bài thơ Trao duyên
1. Mở bài cảm nhận Trao duyên – Mẫu 1
Nhắc tới văn chương Việt Nam, ngay cả bạn hữu quốc tế, ko người nào ko biết tới “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du. 3245 câu thơ lục bát, mỗi câu đều thấm vào lòng người, rung động cả thời kì. “Trao duyên” là 1 trong những đoạn trích rực rỡ trong truyện Kiều. Đoạn trích đã tái tạo thành công diễn biến tâm lí phức tạp và sự xâu xé tâm cảnh của Kiều trong đêm cậy nhờ Thúy Vân trả ân tình cho chàng Kim.
2. Mở bài cảm nhận Trao duyên – Mẫu 2
Nguyễn Du là thi sĩ lỗi lạc của nền văn chương Việt Nam. Thông qua tuyệt tác “Truyện Kiều”, tác giả đã tái tạo đầy sống động hình ảnh 1 xã hội phong kiến cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX mục nát, bất công đã chèn lấn, đùn đẩy con người tới bước đường cùng. “Trao duyên” là 1 trong những đoạn trích rực rỡ trong truyện Kiều, tuy chỉ là 1 trích đoạn ngắn nhưng mà đã phần nào trình bày được diễn biến tâm lí phức tạp, sự xâu xé trong tâm cảnh của nàng Kiều trong đêm cậy nhờ Thúy Vân trả ân tình cho chàng Kim.
Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều
1. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 1
Có thể nói Nguyễn Du là bậc thầy trong nghệ thuật mô tả diễn biến tâm lí đối tượng. Tài năng đấy của ông được trình bày xuyên suốt trong tác phẩm “Truyện Kiều”, điển hình nhất là ở đoạn trích “Trao duyên”. Đoạn trích này đã trình bày những tâm cảnh, cung bậc xúc cảm của Thúy Kiều lúc cậy nhờ Thúy Vân “chắp mối tơ thừa” với Kim Trọng.
2. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 2
Mười 5 phiêu bạt của Thúy Kiều là 1 tấn thảm kịch miên man chất chứa bao nỗi đớn đau, sầu thảm. Mối tình đầu xinh tươi, trong trắng giữa nàng với Kim Trọng đã sớm bị sóng gió cuộc đời khiến cho đổ vỡ. Sau lúc bán mình chuộc cha để báo đền chữ hiếu, Kiều đã lặng lẽ khóc thương cho lời nguyền đá vàng với chàng Kim. Nàng đành cậy Thúy Vân thay mình gắn bó với chàng. Trao duyên là nỗi đớn đau, nỗi đau đầu đời của người con gái tài sắc – Thúy Kiều.
3. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 3
Nguyễn Du là 1 ngôi sao sáng trên nền trời thơ ca Việt Nam, ông còn là bậc thầy trong cả việc mô tả nội tâm đối tượng. Nguyễn Du đã viết truyện Kiều bằng cả niềm đam mê của mình, ông còn hóa thân trên từng đối tượng để cảm thấu nỗi khổ tâm tình của con người. Chính thành ra bởi vậy trong nghệ thuật mô tả nội tâm đối tượng,đoạn Trao Duyên là 1 trong những đoạn trích mô tả rõ nhất về diễn biến tâm cảnh thúy Kiều.
4. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 4
Thường thì nam nữ yêu nhau thì trao duyên cho nhau nhưng mà Thúy kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du lại tự trao duyên mình cho em gái. Ở đây vẻ ngoài trao duyên khác với nam nữ trao duyên với nhau. Có thể nói qua đoạn trích Trao duyên ta có thể thấy được hình ảnh của Thúy Kiều lúc bắt buộc trao duyên tình của mình cho Thúy Vân.
5. Mở bài phân tách tâm cảnh của Thúy Kiều – Mẫu 5
Tên thực của Truyện Kiều là Đoạn trường tân thanh, có tức là tiếng kêu đứt ruột đứt gan. Thực ra trong đấy có muôn nghìn tiếng kêu thương. Nhưng Trao duyên có nhẽ là tiếng kêu đứt ruột đứt gan trước tiên mở đầu 1 chuỗi dài đau thương chất chồng lên cuộc đời truân chuyên của 1 người con gái tài sắc. Thuý Kiều đứt ruột đứt gan trao duyên. Và Nguyễn Du cũng đã viết nên cảnh Trao duyên bằng những lời thơ tan tành can trường.
Mở bài phân tách 12 câu đầu bài thơ Trao duyên
1. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 1
Nguyễn Du là 1 đại thi hào của dân tộc, tên tự là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, quê làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Sau lúc đi sứ sang Trung Quốc, Nguyễn Du đã sáng tác nên tuyệt tác ”Truyện Kiều”. “Trao duyên” là 1 đoạn trích trình bày thảm kịch đổ vỡ, dang dở tình yêu Thúy Kiều và Kim Trọng, nỗi đau tột bậc của Kiều về căn số bi thảm của đời mình. Cùng lúc, đoạn trích cũng đã trình bày tư tưởng nhân đạo thâm thúy của Nguyễn Du trước căn số xấu số của, khát vọng hạnh phúc của con người trong đấy điển hình nhất là đoạn thơ:
“Cậy em em có chịu lời…Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây”
2. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 2
Đại thi hào Nguyễn Du là 1 nhân tài văn chương, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Tiếng tăm của Nguyễn Du gắn liền với “Truyện Kiều”, 1 trong những tác phẩm nổi danh trong sự nghiệp sáng tác của ông. Được viết dựa trên tình tiết của “Kim Vân Kiều truyện”, “Truyện Kiều” đề đạt sinh động xã hội thời đại của tác giả, 1 xã hội mục nát bất công, đang tâm thúc ép quần chúng vào bước đường cùng. Tuy chỉ là 1 đoạn trích ngắn từ “Truyện Kiều”, song “Trao duyên” vẫn trình bày đầy đủ chủ đề của tác phẩm. Sống trong thời đại nhưng con người bị đồng bạc làm băng hoại đạo đức, đối tượng chính Thúy Kiều bị ép phải bán mình cho Mã Giám Sinh để chuộc cha và em trai, phải từ bỏ tình cảm của mình với Kim Trọng, trao lại duyên tình dang dở đấy cho Thúy Vân dù trong lòng có bao nỗi chua xót. Nỗi đau đấy được khắc họa rõ nét nhất qua mười 2 câu đầu của đoạn trích:
“Cậy em em có chịu lời,…Ngậm cười 9 suối hãy còn thơm lây.”
3. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 3
Nhắc tới Nguyễn Du là người ta nhớ ngay tới ông là 1 trong những đại thi hào hết sức tuyệt vời của dân tộc. Nguyễn Du cũng đã để lại cho đời 1 sự nghiệp văn chương khổng lồ với rất nhiều các tác phẩm hay và đặc trưng trong đấy chẳng thể ko nhắc đến Truyện Kiều. Tác phẩm nói về cuộc đời của nàng Kiều với biết bao lăm đắng cay tủi hờn. Đoạn trích Trao duyên là 1 phân đoạn rực rỡ của tác phẩm với 12 câu đầu thấm đẫm nước mắt về nghĩa về tình của Thúy Kiều lúc phải trao duyên cho em gái Thúy Vân.
4. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 4
Nhà thơ Nguyễn Du là 1 đại thi hào của nước ta. Ông đã để lại nhiều bài thơ hay bất hủ vượt qua mọi sự ngăn cách của thời kì. Trong đấy, Truyện Kiều là 1 tác phẩm hết sức kiệt xuất của tác giả Nguyễn Du. Đoạn trích Trao duyên đã trình bày tấn thảm kịch trong lòng của đối tượng chính Thúy Kiều lúc phải tranh đấu giữa bên hiếu, bên tình. Cuối cùng Thúy Kiều chọn lọc hi sinh thân mình để bảo vệ hạnh phúc cho gia đình chuộc cha và em trai ra khỏi chốn ngục tù. Mười 2 câu thơ đầu trong đoạn trích đã khắc họa thành công sự đau thương trong lòng của Thúy Kiều.
5. Mở bài phân tách 12 câu thơ đầu – Mẫu 5
Cuộc đời chìm nổi của những người đàn bà phong kiến xưa đầy đau thương, họ phải trải qua bao thảm kịch đớn đau. Thân phận của nàng Kiều trong “Truyện Kiều” là 1 thí dụ điển hình cho số kiếp truân chuyên, xấu số của những người đàn bà tài ba bạc phận. Trong cuộc đời “đoạn trường”, nàng Kiều đã có mối tình đẹp với chàng Kim, những tưởng sẽ đơm hoa trái ngọt ngào lại phải nhỡ nhàng, dây tơ hồng của mong manh không thể chắp nối mối lương duyên vẹn tròn. Đoạn trích “Trao duyên” trong tác phẩm đã cho thấy rõ những day dứt, đau đớn, tủi hờn của nàng Kiều lúc bắt buộc trao gửi duyên mình cho em gái. Mười 2 câu đầu bài thơ được viết nên thật xúc động.
Mở bài phân tách 18 câu đầu bài thơ Trao duyên
1. Mở bài phân tách 18 câu thơ đầu – Mẫu 1
Từ trước cho đến nay “trao duyên” thường mang sắc thái tình cảm, là tín hiệu của thú vui mừng, hạnh phúc của lứa đôi dành cho nhau đấy thế nhưng mà trong văn chương xưa lại có cái “trao duyên” đầy đau đớn, bẽ bàng. Đấy là cảnh trao duyên của chị em Thúy Kiều, Thúy Vân. Bằng ngòi bút đặc tả, Nguyễn Du đã vẽ nên 1 bức tranh thấm đẫm nước mắt. Đoạn trích “Trao duyên” trải dài từ câu 723 – 756 của bài thơ kể về cuộc đời gieo neo, kiếm đoạn trường, gia biến và phiêu bạt của cô gái tài sắc Thúy Kiều. 18 câu thơ đầu của đoạn trích như tiếng nấc lòng nghẹn ngào đầy u sầu của Thúy Kiều lúc gửi lại tấm thật tình của mình nhờ em là Thúy Vân nối liền cùng Kim Trọng.
2. Mở bài phân tách 18 câu thơ đầu – Mẫu 2
Nguyễn Du tên tự là Tố Như là đại thi hào của dân tộc Việt Nam và là danh nhân bản hóa toàn cầu. Ông sinh ra trong 1 gia đình phong kiến quý tộc và sống trong 1 công đoạn lịch sử đầy bất định. Sự nghiệp văn chương của Nguyễn Du thành công cả về chữ Hán lẫn chữ Nôm. Làm nên tiếng tăm của Nguyễn Du phải kể tới tác phẩm “Truyện Kiều” – 1 tác phẩm chứa đựng ý thức nhân đạo thâm thúy, đề cao trị giá con người và lên tiếng khiếu nại xã hội phong kiến thối nát. Truyện Kiều kể về nàng Kiều – 1 người con gái tài sắc nhưng mà cuộc đời của nàng lại là 1 chuỗi những thảm kịch miên man chất chứa bao nỗi đớn đau, sầu thảm. “Trao duyên” là nỗi đau phệ và cũng chính là thảm kịch trước tiên trong cuộc đời phiêu bạt 15 5 của nàng. Đoạn trích sau là những lời Kiều nói với Vân nhằm thuyết phục Vân thay mình gá nghĩa cho Kim Trọng:
3. Mở bài phân tách 18 câu thơ đầu – Mẫu 3
Nhan đề đoạn trích là Trao duyên nhưng mà éo le thay đây chẳng phải là cảnh trao duyên thơ mộng của những đôi nam nữ nhưng ta thường gặp trong ca dao xưa. Có đọc mới hiểu được, “Trao duyên”, ở đây là gửi duyên, gửi tình của mình cho người khác, nhờ người khác chắp nối mối tình dang dở của mình. Thúy Kiều trước phút lao vào vào quãng đời phiêu bạt, bán mình cứu cha, nghĩ mình ko giữ trọn lời đính hôn với người tình, đã nhờ cậy em là Thúy Vân thay mình gắn bó với chàng Kim. Đoạn thơ ko chỉ có chuyện trao duyên nhưng còn chất chứa bao tâm tình nặng trĩu của Thúy Kiều.
4. Mở bài phân tách 18 câu thơ đầu – Mẫu 4
Kiều là 1 cô gái xinh xắn mặn nhưng sắc sảo thế nhưng mà chính cái xã hội mờ ám phong kiến kia đã khiến cho Kiều có cuộc đời gieo neo sóng gió. Có thể nói thi sĩ Nguyễn Du cảm thông thâm thúy với căn số đấy lắm thì mới có thể kể cụ thể về cuộc đời của người con gái xinh xắn tài năng đấy được. Trước lúc Kiều biến thành món hàng của phường buôn thịt bán người. Kiều đã nhớ tới người tình của mình là Kim Trọng và nhờ Thúy Vân đền đáp tình nghĩa với chàng Kim thay mình. Đoạn trích Trao duyên đã trình bày tâm cảnh của Kiều lúc quyết định trao duyên cho em.
Mở bài phân tách 8 câu cuối bài thơ Trao duyên
1. Mở bài phân tách 8 câu thơ cuối – Mẫu 1
Trao duyên cho em, nỗi đau này người nào có thể thấu cho nàng Kiều. Sau phút chốc hết sức đớn đau, Kiều rơi vào nỗi âu sầu và thất vọng tới khốn cùng, nàng nghĩ về Kim Trọng và càng chua xót hơn, nỗi đau đấy được trình bày trong 8 câu thơ cuối trong đoạn trích “Trao duyên”.
2. Mở bài phân tách 8 câu thơ cuối – Mẫu 2
Truyện Kiều – 1 thi phẩm bất hủ của tác giả Nguyễn Du, được viết dựa vào 1 tác phẩm cổ Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, 1 tác giả sống vào đời nhà Thanh, Trung Quốc. Truyện kể về cuộc đời đầy đau thương mất mát của Thuý Kiều, trải qua muôn nghìn sóng gió, khổ hạnh, chết đi sống lại,… chung cuộc hạnh phúc cũng mỉm cười với nàng. 8 câu cuối bài thơ đã trình bày được tất cả nỗi lòng của Kiều.
3. Mở bài phân tách 8 câu thơ cuối – Mẫu 3
Chấm dứt đoạn thơ, thảm kịch càng được đẩy lên cao. Tranh chấp này nối liền tranh chấp khác, Kiều đã hoàn toàn bất lực trước mong muốn níu kéo, quyết tâm trở về với tình yêu. Nhưng tất cả chỉ là dĩ vãng xa xăm và mai sau mù mịt.
4. Mở bài phân tách 8 câu thơ cuối – Mẫu 4
Trong phút chốc đấy, Vân bỗng bị “hồn” Kiều quên đi. Kiều đang sống nhưng cảm thấy như mình đã chết, đang nói với em mình nhưng ko biết đang nói với người nào, khi này, Kiều rơi vào hiện trạng độc thoại nội tâm. Nỗi xấu số hiện lên thật toàn vẹn, hiện lên trong tưởng tượng nhưng mà rất chi tiết khiến Kiều hết sức thất vọng.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin có ích khác trên phân mục Văn chương – Tài liệu của Vik News VN.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Top #mẫu #mở #bài #Trao #duyên #siêu #hay


#Top #mẫu #mở #bài #Trao #duyên #siêu #hay

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button