Tài Liệu

Top 5 bài Nghị luận về lòng bao dung hay chọn lọc

Nghị luận xã hội về Lòng bao dong trong bài viết sau đây của Hoatieu bao gồm dàn ý nghị luận xã hội về Lòng bao dong, bài văn mẫu nghị luận về lòng bao dong hay và cụ thể giúp các bạn học trò có thêm tri thức để biết cách làm bài văn nghị luận về lòng bao dong sao cho hay và đạt điểm cao.

  • Top 7 bài Nghị luận tình thương là hạnh phúc của con người siêu hay

1. Dàn ý nghị luận xã hội về Lòng bao dong

I. Mở bài

Dẫn dắt vấn đề: Tạo hóa luôn tặng thưởng cho con người biết bao đức tính tốt đẹp

Nêu vấn đề xuất luận: Lòng bao dong là 1 đức tính quý giá nhưng mà mỗi người cần có để hoàn thiện tư cách bản thân

II. Thân bài

1. Gicửa ải thích thế nào là bao dong?

Bao dung là có tấm lòng rộng mở, đại lượng, luôn tha thứ cho lầm lỗi của người khác

Lòng bao dong là 1 đức tính tốt đẹp và quý bàu để con người phát triển thành “người” hơn

2. Vì sao phải có lòng bao dong

Mỗi người người nào cũng từng mắc sai trái và chính vì lẽ đấy chúng ta mới phải học cách bao dong

Bao dung khiến chúng ta sống đẹp hơn sống nhẹ nhõm, thật tình, linh hoạt

Bao dung làm cho mối quan hệ xã hội phát triển thành tốt đẹp

Bao dung còn là cách để xoa dịu khích lệ người khác và bản thân sau mỗi lần té ngã

Bao dung khiến chúng ta thu được sự kính trọng từ người khác

Bao dung khêu gợi bao nhân phẩm tốt đẹp khác

3. Biểu hiện của bao dong

Cha mẹ luôn tha thứ cho con cái sau mỗi lần chúng mắc sai trái, luôn kế bên khích lệ, cổ vũ và ủng hộ

Pháp luật luôn có sự khoan hồng đối với tội nhân lúc họ cải thiện tốt và nhìn thấy sai trái để tu sửa

Bằng hữu luôn tha thứ cho nhau lúc hờn giận

Thầy cô bao dong tha thứ cho những lầm lỗi của học sinh ví như học sinh có nhã ý tu sửa sai trái đấy

Hằng 5 nhà nước luôn có cơ chế khoan hồng, đại xá cho những tội phạm tuy phạm sai trái mà luôn có tinh thần cải tạo, phấn đấu quay về thành 1 con người lương thiện của non sông

4. Làm gì để có lòng bao dong

Mỗi người hãy luôn học cách tha thứ và mỉm cười trước gian nan, bỏ dở mọi chuyện
Suy nghĩ mọi thứ theo hướng hăng hái,nhìn cuộc đời 1 cách sáng sủa

Luôn lắng tai người khác, thấu hiểu và thông cảm với họ

Liên hệ bản thân : Chúng ta là học trò cần bao dong với bè bạn , tha thứ nếu có thể để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp

III. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề: bao dong là 1 đức tính cao thượng là cách mỗi người nâng tâm hồn mình cao đẹp hơn

Lời nhắn: Hãy luôn sống giàu lòng bao dong và vị tha, hiểu nhau hơn . Nếu con người biết đặt mình vào địa điểm của nhau thì xã hội sẽ xinh tươi biết mấy.

2. Nghị luận xã hội về Lòng bao dong – Mẫu 1

Hãy luôn bao dong cho những người đã khiến cho cho bạn bị thương tổn. Bởi hot giận hay tức tối tức là tự trừng trị mình bằng lầm lỗi của người khác. Khoan thứ, khoan dung là cách độc nhất để kiếm tìm 1 cuộc sống thanh bình và vui vẻ.

bao dong là rộng lòng tha thứ, tôn trọng và cảm thông với người khác, biết tha thứ cho người khác lúc họ ân hận và tu sửa lầm lỗi. Người có sống bao dong luôn biết lắng tai để hiểu, biết tha thứ cho người khác. Họ luôn tôn trọng, cảm thông và chấp thuận quan điểm của người khác, ko hẹp hòi lúc nhận xét về người khác.

Lòng bao dong được trình bày qua những việc làm như: luôn chuẩn bị tha thứ, ko đố kị những lầm lỗi dù mập mập tới mấy của những người bao quanh. Bởi thế, người có tấm lòng bao dong luôn được mọi người tình mến, tin tưởng và có nhiều bạn tốt

Sống ở trên đời người nào cũng có những lỗi lầm. Lòng bao dong giúp con người mắc lỗi nhìn thấy lầm lỗi và tu sửa. Lòng bao dong giúp mối quan hệ giữa người với người thêm tốt đẹp cuộc sống càng có ý nghĩa hơn. bao dong chính là thước đo nhân phẩm của mỗi người.

Nhờ có lòng bao dong, cuộc sống và quan hệ giữa mọi người phát triển thành lành mạnh, thân ái, thoải mái. Lòng bao dong có sức mạnh tạo động lực và niềm tin giúp người khác nhận rõ sai trái và sửa đổi, giải quyết lầm lỗi và làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống này.

Từ xưa đến giờ, lối sống vị tha, bao dong, khoan dung vẫn mãi là truyền thống tốt đẹp, quý báu của con người Việt Nam. Truyền thống đấy khẳng định phẩm đức cao cao của dân tộc, là khởi thủy của tấm lòng nhơn nghĩa, là sức mạnh thắng lợi kẻ địch xâm lăng của dân tộc ta.

Trách móc là 1 bản năng còn bao dong là 1 năng lực cần phải đoàn luyện từng ngày. Nhiệm vụ quan trọng nhất của học trò là học tập, cho nên, trước tiên, mỗi học trò phải chăm lo học tập thật tốt. ko dừng bồi dưỡng và đoàn luyện tư cách phẩm giá, hoàn thiện bản thân, biến thành người có kiến thức lớn mạnh, phẩm giá tốt đẹp.

Biết tha thứ, khích lệ, bảo ban, nhắc nhở lúc bạn gây ra lầm lỗi và tương trợ bè bạn giải quyết lầm lỗi. Sống linh hoạt, gần cận với mọi người. Kính trọng, lịch sự, lễ độ với giáo viên và người mập tuổi. Cư xử thật tình, rộng lượng, tôn trọng, chấp thuận phong cách, thị hiếu, lề thói của người khác. Sống thật thà, khiêm tốn và ko dừng phấn đấu vươn lên.

Lòng bao dong có thể cảm hóa kẻ xấu, giúp con người tìm thấy được ý nghĩa của cuộc sống. Chính lòng bao dong là sợi chỉ đỏ kết nối xã hội lại với nhau trong tình thân ái. Tuy nhiên, cũng cần xem xét sự tha thứ, khoan dung, vị tha phải đặt đúng chỗ mới có trị giá. Sự tha thứ, khoan nhượng sẽ biến thành tội tình lúc dành cho cái ác. Hãy luôn bao dong với người khác mà phải nghiêm khắc với chính mình để ko bao giờ sai trái hoặc sa ngã.

Kết quả cao nhất của giáo dục là sự bao dong. Hiểu được điều đấy, mỗi chúng ta hãy luôn tự đoàn luyện đức tính bao dong và xem nó như là hành trang chẳng thể thiếu lúc bước vào đời.

3. Nghị luận về Lòng bao dong – Mẫu 2

Tyler Perry đã từng nói rằng: “Khi bạn ko tha thứ cho 1 người nào đấy, nghĩa là bạn đang quay lưng lại với ngày mai của mình. Khi bạn bao dong, điều đấy có nghĩa bạn đang tiến về phía trước”. Quả thật đúng tương tự, trong cuộc sống bề bộn những toan lo, với biết bao điều có thể xảy tới, bao xúc cảm phải trải qua khiếp sợ, giận dữ, điên cuồng,… thì lòng bao dong là điều cực kỳ thiết yếu để chúng ta thăng bằng cuộc sống, để cho tâm hồn thanh thản và thoải mái hơn.

Bao dung là lúc biết tha thứ những lầm lỗi của người khác với mình; bao dong là bỏ dở những sai phép, là cho họ 1 thời cơ để sửa sai; bao dong ko chỉ đối với người khác, nhưng mà bao dong còn đối với chính bản thân mình. Bao dung là điều thiết yếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Biểu hiện của lòng bao dong thật phong phú, với muôn hình vạn trạng không giống nhau. Bao dung là lúc người nào đấy vô tình dẫm vào chân bạn trên xe bus, thay vì cáu gắt bạn sẽ nở nụ cười thật tươi để đáp lại. Bao dung là lúc bạn bị người khác hiểu nhầm mà ko tỏ ra giận dữ, nhưng mà tĩnh tâm giải thích, để cả 2 tìm được tiếng khái quát. Bao dung cũng có thể là ko chỉ nhận ra điểm giảm thiểu của người khác nhưng mà còn thấy cả ưu thế, để khích lệ khích lệ họ vươn lên trong cuộc sống,…

Vậy vì sao trong cuộc sống chúng ta cần phải bao dong với mọi người? Mỗi chúng ta là 1 thực thể cực kỳ nhiều chủng loại, phức tạp với thiếu gì những xấu tốt, đúng sai. Chẳng người nào mãi mãi đúng và cũng ko người nào mãi mãi sai. Có những khi ta sai trái, ta té ngã và người khác cũng tương tự. Khoan dung với người khác cũng chính là đang khoan thứ với chính mình. Bao dung với người khác còn trình bày là 1 người xử sự có văn hóa, biết nhìn nhận mọi sự việc, vấn đề trong cuộc sống. Bao dung với người khác còn cho thấy bạn là người có trái tim ấm áp, nhân đức, rộng mở với những người bao quanh. Bởi chỉ lúc con người biết mở mang tấm lòng, bác ái, bao dong với người khác thì lúc đấy bạn mới có thể quên đi những tổn thất, thiệt hại nhưng mà người khác gây ra cho chính mình.

Sống bằng sự bao dong với mọi người bao quanh, sẽ mang lại cho bạn 1 cuộc sống dễ chịu, thanh thản, bởi chẳng hề nghĩ suy về những lỗi lầm của người khác với chính mình. Khi sống trong hiện trạng xúc cảm đấy nó chẳng khác nào liều thuốc độc làm thịt bạn 1 cách từ từ nhưng mà bạn chẳng phải hay biết. Sống bao dong vị tha còn khiến những người bao quanh luôn yêu mến, kính trọng bạn. Lối sống lành mạnh, hăng hái này sẽ lan tỏa tới những người bao quanh. Nếu cả xã hội sống trong sự bao dong vậy thì sẽ tốt biết bao, sẽ ko còn chiến tranh, bạo loạn, cãi vã, chỉ còn cuộc sống yên bình phủ kín khắp mọi nơi.

Kế bên những người luôn sống bao dong, vị tha với mọi người lại có những kẻ luôn sống hẹp hòi, ích kỉ, chỉ nghĩ tới ích lợi của bản thân. Khi người khác mắc sai trái thì luôn moi móc, cay nghiệt khiến họ cảm thấy càng phát triển thành mỏi mệt, tuyệt vọng hơn. Cùng lúc, tính hẹp hòi đấy cũng như 1 căn bệnh, mài mòn tâm hồn và sức khỏe của chính bản thân người đấy.

Nhưng bao dong ở đây ko đồng tức là chúng ta bỏ dở cho cái xấu, cái ác, để chúng mặc tình hoành hành. Khi nhận ra cái xấu ở bao quanh chúng ta phải ra tay trừng phạt, để chúng ko tác động tới những người bao quanh và sự an toàn của xã hội.

Trong cuộc sống đầy bề bộn, lo lắng này, hơn khi nào hết chúng ta cần sống trong sự bao dong của tất cả những người bao quanh. Bao dung như 1 liều thuốc ý thức quý giá giúp hàn gắn vết thương, các mối quan hệ, giúp chúng ta sống người hơn, và sống bao dong cũng là thời cơ để ta được sống 1 cuộc đời thanh thản, thoải mái.

4. Nghị luận về Lòng bao dong – Mẫu 3

Trong cuộc sống, ko người nào là xuất sắc. Ai cũng mang trong mình những yếu ớt rất con người. Và thành ra người nào cũng cần được khoan thứ…

Khoan dung là 1 nhân phẩm đáng trân trọng của con người. Khoan dung là biết tha thứ, bỏ dở cho những sai trái khuyết điểm của người khác; là biết chấp thuận những yếu ớt sai phép của người khác và giúp họ đứng lên sau té ngã. Khoan dung, còn tức là tự tha thứ cho chính mình…

Khoan dung – đấy là lúc bạn bỏ dở cho người lạ vừa vô tình dẫm lên chân bạn trên xe bus. Khoan dung – đấy là lúc tôi thật tình đón chờ lời xin lỗi của người bạn vừa khiến tôi buồn. Khoan dung – là lúc người mẹ giang rộng vòng tay ôm lấy đứa đàn ông sau những chuỗi ngày lang thang, nay đã ăn năn trở về. Khoan dung, nhiều cách bộc lộ, chung 1 trái tim: Nhái ân!!!

Vậy… vì sao phải khoan thứ?

Trước hết, khoan thứ là sự hiểu biết của 1 tư cách cao đẹp, trình bày 1 tâm hồn rộng mở, giàu lòng mến thương. Bởi, chỉ lúc biết mở mang tấm lòng, chỉ lúc tình yêu được bác ái hoá, con người ta mới có thể quên đi những thiệt hại, những tổn thất của mình nhưng mà tha thứ cho người khác. Hãy xem cách dân tộc Việt Nam tha thứ cho kẻ địch xâm lăng để thấy được truyền thông nhân đạo, bác ái của cha ông ta đáng bái phục tới nhường nào. Trong “Bình Ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi viết:

Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền

Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng ngàn cỗ ngựa.

Trong “Tuyên ngôn độc lập” Bác đã khẳng định: “Tuy vậy, dân tộc Việt Nam sớm muộn vẫn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo với kẻ địch thất thế”…

Hẳn là lúc viết lại những hành động khoan thứ, nhân đạo đấy của dân tộc ta, các tác giả phải kiêu hãnh biết bao!

Không chỉ là bộc lộ của 1 tấm lòng bác ái cao đẹp, lòng bác ái đã thấm đượm tình người, khoan thứ còn là nhân phẩm của 1 con người biết mình biết ta. Không người nào là ko phạm sai trái. Chính lúc khoan thứ với người khác là bạn đang sẵn sàng cho mình “1 lối đi về”… Bởi cũng sẽ tới lượt bạn sa ngã, bạn phạm lỗi. Ai sẽ tha thứ cho bạn nếu bạn ko từng biết tha thứ? Ai sẽ chấp thuận bạn nếu bạn từng ko đoái hoài tới sự ân hận ăn năn của người khác? Và người nào sẽ khoan thứ với bạn nếu bạn chưa từng khoan thứ với kẻ khác đây?

Vậy, ko khoan thứ với người khác là tàn nhẫn với chính mình…

Không những thế, bất kỳ lúc nào bạn khoan thứ cho người khác là bạn đang rộng mở 1 đường về cho chính họ. Lòng khoan thứ sẽ cảm hoá được lầm lỗi, là động lực xúc tiến, khuyến khích họ nhìn thấy sai trái và tu sửa. Chỉ cần 1 ánh mắt cảm tình thôi cũng đủ cho những người từng là tội phạm cảm thấy được đón chờ, sống có ý nghĩa hơn, chỉ cần 1 nụ cười khuyến khích cũng đủ để những thanh niên vừa ra trại thấy mình ko bị bỏ rơi, lạc điệu..

Tôi cực kì lên án thái độ dửng dưng lãnh đạm của 1 số thanh niên hiện tại. Đối với những người đã từng phạm sai trái giờ đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ, mỏi mòn sống trong sự lãnh đạm của ko ít người. Chính sự dửng dưng, lãnh đạm, chính lòng ích kỷ thiếu khoan thứ đấy đang gián tiếp tiếp tay cho tội ác lan rộng. Như thế là đúng sao? Là tiến bộ, văn minh sao?

Những ánh mắt lãnh đạm đấy, những con người vô cảm đấy đang khiến xã hội này càng ngày càng thêm lạnh! Thiếu thốn tình cảm, thiếu thốn vị tha, lòng khoan thứ,… tất cả sẽ chỉ còn là 1 xã hội vô tri, vô giác, lạnh lùng, vô cảm… Nhưng, vẫn còn đấy những tấm lòng bác ái, sống vì mọi người, biết tha thứ biết khoan thứ góp phần xây dựng 1 xã hội tốt đẹp hơn, nâng cao hơn, bác ái hơn,…

Và chắc hẳn những người biết khoan thứ đấy sẽ luôn thu được tình mến thương, sự kính trọng của mọi người.

Khoan dung với người khác, rất thiết yếu, mà chưa đủ! Tôi đau lòng lúc ko ít người tự dằn vặt mình, hành tội tâm hồn và thân xác mình… vì họ cho rằng mình đã làm sai, mình ko đáng được tha thứ. Đừng như thế. Biết nhìn thấy lầm lỗi là điều tốt, mà cứ sống mãi trong hoài niệm thế có tốt ko? Vì sao ko tự tha thứ và mở màn lại… 1 sự mở đầu mới tốt đẹp hơn…?

Tuy nhiên cần biết phân biệt giữa khoan thứ và bao che. Thật đáng buồn lúc nhiều người tiếp tay cho tội ác nhưng mà cứ nghĩ là khoan thứ. Nhìn thấy người bạn thân quay cóp bài, 1 lần, 2 lần, rồi 3 lần… làm ngơ bỏ dở, hi vọng bạn tự biết tu sửa. Khoan dung đây ư?

Xin nhắc lại, khoan thứ là tha thứ chứ ko là bao che.

Khoan dung – là chấp thuận những yếu ớt của người khác và giúp họ tu sửa – ko có tức là tiếp tay cho họ. Mỗi người hãy học cách khoan thứ với bản thân, với người khác chấp thuận bác ái, bằng đức hi sinh. Không chỉ biết khoan thứ, kế bên đấy, việc giúp người khác (hay chính mình) nhìn thấy sai trái, định hướng tu sửa, cũng là điều rất quan trọng.

Vâng! Tôi cũng chẳng hề là 1 người xuất sắc. Bản thân tôi cũng từng mắc sai trái… đấy là lúc tôi ko học bài và bị điểm kém…. tôi đã vô tình khiến bác mẹ và thầy cô tuyệt vọng… Là lúc tôi trách nhầm đứa bạn… là lúc tôi đã hững hờ trước những ánh mắt ngây thơ cầu xin sự tương trợ của những em nhỏ đánh giày khổ thân…

Nhưng nhờ đấy tôi cũng rút ra bài học cho bản thân mình… đấy là lúc nhận ra ánh mắt buồn của mẹ, tôi biết mình cần nỗ lực. Là lúc thu được lời giảng giải, cái ôm siết chặt của bé bạn, tôi biết mình cần nghĩ suy 9 chắn hơn. Là lúc tôi thu được sự tương trợ của những em bé đánh giày nhặt giúp tôi chiếc ví nhưng mà tôi đã vô ý đánh rơi, tôi biết mình cần rộng lượng… Sau những té ngã, tôi vẫn được đón chờ, được mến thương.

Chính tình yêu, sự tha thứ của mọi người khiến tôi đứng lên sau những thất bại. Và tôi tin là lòng khoan thứ có sức mạnh cảm hoá mãnh liệt…

Chính vì thế, để cuộc sống tươi đẹp và giàu tình người hơn. Mỗi chúng ta hãy sống 1 cách thật tình, luôn bao dong và khoan dung với những người bao quanh. Khi đấy, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật đẹp và ý nghĩa.

5. Nghị luận xã hội về Lòng bao dong – Mẫu 4

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng nói: “Mỗi đêm tôi nhìn trời đất để học về lòng bao dong, nhìn đường đi của kiến để biết về sự nhẫn nhục. Sông vẫn chảy đời sông. Suối vẫn chảy đời suối. Đời người cũng để sống và thả trôi đi những ganh hiềm”. Đúng vậy, trong cuộc sống của chúng ta rất cần tới lòng bao dong của mọi người. Lòng bao dong là 1 nhân phẩm, 1 truyền thống đáng quý của người Việt Nam. Lòng bao dong có ý nghĩa thiết thực trong đời sống, mà hiện nay ko ít người thiếu đi tấm lòng bao dong đấy.

Vậy lòng bao dong là gì? Theo tự điển “bao dong là tôn trọng, chấp thuận và thấu hiểu sự dị biệt của người khác đối với mình trong phong tục tập quán, quan niệm sống, niềm tin và tín ngưỡng, chủng tộc và phương pháp hành động, chấp thuận cho người khác làm những chuyện nhưng mà bản thân mình ko tán đồng trong 1 sự giới hạn nhất mực để hướng họ tự giác tới sự tốt đẹp”. Bao dung khác với khoan thứ. Khoan dung là đức tính rộng lượng, thông cảm cho cảnh ngộ của người khác và tha thứ cho lầm lỗi của họ mà khoan thứ có thể ko bao dong vì những điều họ ko tôn trọng, không thừa nhận. Bao dung mang nghĩa rộng hơn khoan thứ vì tôn trọng và chấp thuận sự dị biệt nên họ cũng đơn giản tha thứ cho sai phép của người khác.

Người có lòng bao dong là luôn sống bằng tình mến thương, sự sẻ chia với mọi người, chuẩn bị tha thứ cho lầm lỗi, sai phép của người khác. Điều đấy được trình bày rõ nét nhất trong luật pháp của nước Việt Nam có sự khoan hồng với tù nhân. Con người ta người nào cũng có thể mắc sai trái ko khi này thì khi khác, ta chẳng biết được tương lai nên hãy mở mang tấm lòng bao dong lúc họ biết sai, biết ăn năn để họ có được thời cơ chỉnh sửa và làm lại cuộc đời, hướng họ tới sự tốt đẹp.

Bao dung có ở mọi khi mọi nơi trong mọi cảnh ngộ. Bao dung đối với người nhà yêu trong gia đình, lúc con cái mắc lỗi người làm cha làm mẹ luôn bao dong tha thứ cho lầm lỗi của con, chỉ lỗi sai và hướng cho con làm đúng. Thầy cô luôn bao dong cho sự tinh nghịch, quấy phá của lũ bé bởi “Nhất quỷ, nhị ma, thứ 3 học sinh”, sự xốc nổi, hay vi phạm nội quy thầy cô luôn công minh xử phạt để tạo nên và tăng trưởng tư cách đúng hướng cho học trò. Bao dung là điều chẳng thể thiếu trong tình yêu bởi đấy là “điều xuất sắc nhất của tình yêu. Nó hình thành 1 người mạnh bạo để có thể nói lời xin lỗi và 1 người mạnh bạo hơn cả để có thể tha thứ.” 1 người luôn hờn dỗi sẽ phải phải có 1 người bao dong cho tính cách của người đấy, 1 người có chút vô tâm thì 1 người phải hiểu và nói để họ sửa. “Sẽ ko có tình yêu lúc ko có sự bao dong, sẽ ko có sự tha thứ lúc ko có tình yêu thực sự”. Bao dung chẳng hề là chỉ có lúc bên nhau nhưng mà lúc đã ko còn là gì của nhau cũng cần bao dong tha thứ cho sai trái của người đã từng thương, ko ân oán trách, ko đau đớn có được tương tự mới có thể bước tiến về phía trước bởi “Sự tha thứ chẳng thể làm chỉnh sửa dĩ vãng mà nó có thể mở mang ngày mai”.

Người có lòng bao dong sẽ ít lúc gặp giông bão trong lòng, được sống trong sự thanh thản, nhẹ nhõm bởi chẳng bị cục thù hận đè nén. Người có lòng bao dong sẽ luôn chuẩn bị tương trợ người khác lúc họ gặp trắc trở ngay cả đối với người chẳng ưa gì ta, hay xích mích với ta mà chính tấm lòng bao dong đấy đã cảm hóa những ác cảm, để lại cho họ cái nhìn tốt đẹp về mình. Vì có bao dong nên ta có nhiều mối quan hệ tốt đẹp, được mọi người kính trọng và nể sợ. Khi ta gặp trắc trở họ chuẩn bị tương trợ như lúc mình đã giúp họ. Có bao dong mới hướng ta tới cái đẹp chân, thiện, mĩ trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày lòng bao dong bị trị giá của đồng bạc và lối sống thực dụng chủ nghĩa bào mòn và thế chỗ. Con người ta sống ích kỉ, bé nhen, vô cảm hơn lúc thấy người khác gặp nạn vẫn ngó mắt làm ngơ vì sợ “Mua dây buộc mình”, yên lặng chấp thuận giương mắt nhìn kẻ xấu làm việc xấu nhưng mà ko tố cáo, hay dễ ợt là kì thị với người khác vùng miền đặc trưng là người Thanh Hóa. 1 số người trong xã hội họ ko có cảm tình với người Thanh Hóa chỉ vì 1 vài thành phần chưa tốt, ở đâu cũng có người xấu người tốt chẳng riêng đất Thanh Hóa nên đừng phân biệt đối xử bởi chúng ta cùng là người Việt Nam, cùng chung sống trên dải đất hình chữ S mến thương.

Người ko có lòng bao dong sẽ khó có thể được hạnh phúc bởi vị kỷ tư nhân luôn cư trú ko có lối cho bao dong còn đó. Điều đấy tác động ko tốt tới cuộc sống, nếu trong 1 xã hội toàn những con người tương tự thì xã hội đấy trước sau cũng bị hủy diệt.

Như vậy, lòng bao dong là điều bấy lâu con người ta luôn hướng đến, nó trình bày ý thức tốt đẹp và lòng bác ái của người Việt. Trong bất kì 1 xã hội nào, tập thể nào, thời gian nào, môi trường nào cũng cần có những tấm lòng bao dong để cuộc sống này phát triển thành nhân bản hướng tới trị giá của cái đẹp, cái thiện đẩy lùi cái ác, cái xấu.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu dụng khác trên phân mục Văn chương – Tài liệu của Vik News VN.

Xem thêm thông tin Top 5 bài Nghị luận về lòng bao dung hay chọn lọc

Top 5 bài Nghị luận về lòng bao dong hay chọn lựa

Nghị luận xã hội về Lòng bao dong trong bài viết sau đây của Hoatieu bao gồm dàn ý nghị luận xã hội về Lòng bao dong, bài văn mẫu nghị luận về lòng bao dong hay và cụ thể giúp các bạn học trò có thêm tri thức để biết cách làm bài văn nghị luận về lòng bao dong sao cho hay và đạt điểm cao.
Top 7 bài Nghị luận tình thương là hạnh phúc của con người siêu hay
1. Dàn ý nghị luận xã hội về Lòng bao dong
I. Mở bài
Dẫn dắt vấn đề: Tạo hóa luôn tặng thưởng cho con người biết bao đức tính tốt đẹp
Nêu vấn đề xuất luận: Lòng bao dong là 1 đức tính quý giá nhưng mà mỗi người cần có để hoàn thiện tư cách bản thân
II. Thân bài
1. Gicửa ải thích thế nào là bao dong?
Bao dung là có tấm lòng rộng mở, đại lượng, luôn tha thứ cho lầm lỗi của người khác
Lòng bao dong là 1 đức tính tốt đẹp và quý bàu để con người phát triển thành “người” hơn
2. Vì sao phải có lòng bao dong
Mỗi người người nào cũng từng mắc sai trái và chính vì lẽ đấy chúng ta mới phải học cách bao dong
Bao dung khiến chúng ta sống đẹp hơn sống nhẹ nhõm, thật tình, linh hoạt
Bao dung làm cho mối quan hệ xã hội phát triển thành tốt đẹp
Bao dung còn là cách để xoa dịu khích lệ người khác và bản thân sau mỗi lần té ngã
Bao dung khiến chúng ta thu được sự kính trọng từ người khác
Bao dung khêu gợi bao nhân phẩm tốt đẹp khác
3. Biểu hiện của bao dong
Cha mẹ luôn tha thứ cho con cái sau mỗi lần chúng mắc sai trái, luôn kế bên khích lệ, cổ vũ và ủng hộ
Pháp luật luôn có sự khoan hồng đối với tội nhân lúc họ cải thiện tốt và nhìn thấy sai trái để tu sửa
Bằng hữu luôn tha thứ cho nhau lúc hờn giận
Thầy cô bao dong tha thứ cho những lầm lỗi của học sinh ví như học sinh có nhã ý tu sửa sai trái đấy
Hằng 5 nhà nước luôn có cơ chế khoan hồng, đại xá cho những tội phạm tuy phạm sai trái mà luôn có tinh thần cải tạo, phấn đấu quay về thành 1 con người lương thiện của non sông
4. Làm gì để có lòng bao dong
Mỗi người hãy luôn học cách tha thứ và mỉm cười trước gian nan, bỏ dở mọi chuyệnSuy nghĩ mọi thứ theo hướng hăng hái,nhìn cuộc đời 1 cách sáng sủa
Luôn lắng tai người khác, thấu hiểu và thông cảm với họ
Liên hệ bản thân : Chúng ta là học trò cần bao dong với bè bạn , tha thứ nếu có thể để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp
III. Kết bài
Khẳng định lại vấn đề: bao dong là 1 đức tính cao thượng là cách mỗi người nâng tâm hồn mình cao đẹp hơn
Lời nhắn: Hãy luôn sống giàu lòng bao dong và vị tha, hiểu nhau hơn . Nếu con người biết đặt mình vào địa điểm của nhau thì xã hội sẽ xinh tươi biết mấy.
2. Nghị luận xã hội về Lòng bao dong – Mẫu 1
Hãy luôn bao dong cho những người đã khiến cho cho bạn bị thương tổn. Bởi hot giận hay tức tối tức là tự trừng trị mình bằng lầm lỗi của người khác. Khoan thứ, khoan dung là cách độc nhất để kiếm tìm 1 cuộc sống thanh bình và vui vẻ.
bao dong là rộng lòng tha thứ, tôn trọng và cảm thông với người khác, biết tha thứ cho người khác lúc họ ân hận và tu sửa lầm lỗi. Người có sống bao dong luôn biết lắng tai để hiểu, biết tha thứ cho người khác. Họ luôn tôn trọng, cảm thông và chấp thuận quan điểm của người khác, ko hẹp hòi lúc nhận xét về người khác.
Lòng bao dong được trình bày qua những việc làm như: luôn chuẩn bị tha thứ, ko đố kị những lầm lỗi dù mập mập tới mấy của những người bao quanh. Bởi thế, người có tấm lòng bao dong luôn được mọi người tình mến, tin tưởng và có nhiều bạn tốt
Sống ở trên đời người nào cũng có những lỗi lầm. Lòng bao dong giúp con người mắc lỗi nhìn thấy lầm lỗi và tu sửa. Lòng bao dong giúp mối quan hệ giữa người với người thêm tốt đẹp cuộc sống càng có ý nghĩa hơn. bao dong chính là thước đo nhân phẩm của mỗi người.
Nhờ có lòng bao dong, cuộc sống và quan hệ giữa mọi người phát triển thành lành mạnh, thân ái, thoải mái. Lòng bao dong có sức mạnh tạo động lực và niềm tin giúp người khác nhận rõ sai trái và sửa đổi, giải quyết lầm lỗi và làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống này.
Từ xưa đến giờ, lối sống vị tha, bao dong, khoan dung vẫn mãi là truyền thống tốt đẹp, quý báu của con người Việt Nam. Truyền thống đấy khẳng định phẩm đức cao cao của dân tộc, là khởi thủy của tấm lòng nhơn nghĩa, là sức mạnh thắng lợi kẻ địch xâm lăng của dân tộc ta.
Trách móc là 1 bản năng còn bao dong là 1 năng lực cần phải đoàn luyện từng ngày. Nhiệm vụ quan trọng nhất của học trò là học tập, cho nên, trước tiên, mỗi học trò phải chăm lo học tập thật tốt. ko dừng bồi dưỡng và đoàn luyện tư cách phẩm giá, hoàn thiện bản thân, biến thành người có kiến thức lớn mạnh, phẩm giá tốt đẹp.
Biết tha thứ, khích lệ, bảo ban, nhắc nhở lúc bạn gây ra lầm lỗi và tương trợ bè bạn giải quyết lầm lỗi. Sống linh hoạt, gần cận với mọi người. Kính trọng, lịch sự, lễ độ với giáo viên và người mập tuổi. Cư xử thật tình, rộng lượng, tôn trọng, chấp thuận phong cách, thị hiếu, lề thói của người khác. Sống thật thà, khiêm tốn và ko dừng phấn đấu vươn lên.
Lòng bao dong có thể cảm hóa kẻ xấu, giúp con người tìm thấy được ý nghĩa của cuộc sống. Chính lòng bao dong là sợi chỉ đỏ kết nối xã hội lại với nhau trong tình thân ái. Tuy nhiên, cũng cần xem xét sự tha thứ, khoan dung, vị tha phải đặt đúng chỗ mới có trị giá. Sự tha thứ, khoan nhượng sẽ biến thành tội tình lúc dành cho cái ác. Hãy luôn bao dong với người khác mà phải nghiêm khắc với chính mình để ko bao giờ sai trái hoặc sa ngã.
Kết quả cao nhất của giáo dục là sự bao dong. Hiểu được điều đấy, mỗi chúng ta hãy luôn tự đoàn luyện đức tính bao dong và xem nó như là hành trang chẳng thể thiếu lúc bước vào đời.
3. Nghị luận về Lòng bao dong – Mẫu 2
Tyler Perry đã từng nói rằng: “Khi bạn ko tha thứ cho 1 người nào đấy, nghĩa là bạn đang quay lưng lại với ngày mai của mình. Khi bạn bao dong, điều đấy có nghĩa bạn đang tiến về phía trước”. Quả thật đúng tương tự, trong cuộc sống bề bộn những toan lo, với biết bao điều có thể xảy tới, bao xúc cảm phải trải qua khiếp sợ, giận dữ, điên cuồng,… thì lòng bao dong là điều cực kỳ thiết yếu để chúng ta thăng bằng cuộc sống, để cho tâm hồn thanh thản và thoải mái hơn.
Bao dung là lúc biết tha thứ những lầm lỗi của người khác với mình; bao dong là bỏ dở những sai phép, là cho họ 1 thời cơ để sửa sai; bao dong ko chỉ đối với người khác, nhưng mà bao dong còn đối với chính bản thân mình. Bao dung là điều thiết yếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta.
Biểu hiện của lòng bao dong thật phong phú, với muôn hình vạn trạng không giống nhau. Bao dung là lúc người nào đấy vô tình dẫm vào chân bạn trên xe bus, thay vì cáu gắt bạn sẽ nở nụ cười thật tươi để đáp lại. Bao dung là lúc bạn bị người khác hiểu nhầm mà ko tỏ ra giận dữ, nhưng mà tĩnh tâm giải thích, để cả 2 tìm được tiếng khái quát. Bao dung cũng có thể là ko chỉ nhận ra điểm giảm thiểu của người khác nhưng mà còn thấy cả ưu thế, để khích lệ khích lệ họ vươn lên trong cuộc sống,…
Vậy vì sao trong cuộc sống chúng ta cần phải bao dong với mọi người? Mỗi chúng ta là 1 thực thể cực kỳ nhiều chủng loại, phức tạp với thiếu gì những xấu tốt, đúng sai. Chẳng người nào mãi mãi đúng và cũng ko người nào mãi mãi sai. Có những khi ta sai trái, ta té ngã và người khác cũng tương tự. Khoan dung với người khác cũng chính là đang khoan thứ với chính mình. Bao dung với người khác còn trình bày là 1 người xử sự có văn hóa, biết nhìn nhận mọi sự việc, vấn đề trong cuộc sống. Bao dung với người khác còn cho thấy bạn là người có trái tim ấm áp, nhân đức, rộng mở với những người bao quanh. Bởi chỉ lúc con người biết mở mang tấm lòng, bác ái, bao dong với người khác thì lúc đấy bạn mới có thể quên đi những tổn thất, thiệt hại nhưng mà người khác gây ra cho chính mình.
Sống bằng sự bao dong với mọi người bao quanh, sẽ mang lại cho bạn 1 cuộc sống dễ chịu, thanh thản, bởi chẳng hề nghĩ suy về những lỗi lầm của người khác với chính mình. Khi sống trong hiện trạng xúc cảm đấy nó chẳng khác nào liều thuốc độc làm thịt bạn 1 cách từ từ nhưng mà bạn chẳng phải hay biết. Sống bao dong vị tha còn khiến những người bao quanh luôn yêu mến, kính trọng bạn. Lối sống lành mạnh, hăng hái này sẽ lan tỏa tới những người bao quanh. Nếu cả xã hội sống trong sự bao dong vậy thì sẽ tốt biết bao, sẽ ko còn chiến tranh, bạo loạn, cãi vã, chỉ còn cuộc sống yên bình phủ kín khắp mọi nơi.
Kế bên những người luôn sống bao dong, vị tha với mọi người lại có những kẻ luôn sống hẹp hòi, ích kỉ, chỉ nghĩ tới ích lợi của bản thân. Khi người khác mắc sai trái thì luôn moi móc, cay nghiệt khiến họ cảm thấy càng phát triển thành mỏi mệt, tuyệt vọng hơn. Cùng lúc, tính hẹp hòi đấy cũng như 1 căn bệnh, mài mòn tâm hồn và sức khỏe của chính bản thân người đấy.
Nhưng bao dong ở đây ko đồng tức là chúng ta bỏ dở cho cái xấu, cái ác, để chúng mặc tình hoành hành. Khi nhận ra cái xấu ở bao quanh chúng ta phải ra tay trừng phạt, để chúng ko tác động tới những người bao quanh và sự an toàn của xã hội.
Trong cuộc sống đầy bề bộn, lo lắng này, hơn khi nào hết chúng ta cần sống trong sự bao dong của tất cả những người bao quanh. Bao dung như 1 liều thuốc ý thức quý giá giúp hàn gắn vết thương, các mối quan hệ, giúp chúng ta sống người hơn, và sống bao dong cũng là thời cơ để ta được sống 1 cuộc đời thanh thản, thoải mái.
4. Nghị luận về Lòng bao dong – Mẫu 3
Trong cuộc sống, ko người nào là xuất sắc. Ai cũng mang trong mình những yếu ớt rất con người. Và thành ra người nào cũng cần được khoan thứ…
Khoan dung là 1 nhân phẩm đáng trân trọng của con người. Khoan dung là biết tha thứ, bỏ dở cho những sai trái khuyết điểm của người khác; là biết chấp thuận những yếu ớt sai phép của người khác và giúp họ đứng lên sau té ngã. Khoan dung, còn tức là tự tha thứ cho chính mình…
Khoan dung – đấy là lúc bạn bỏ dở cho người lạ vừa vô tình dẫm lên chân bạn trên xe bus. Khoan dung – đấy là lúc tôi thật tình đón chờ lời xin lỗi của người bạn vừa khiến tôi buồn. Khoan dung – là lúc người mẹ giang rộng vòng tay ôm lấy đứa đàn ông sau những chuỗi ngày lang thang, nay đã ăn năn trở về. Khoan dung, nhiều cách bộc lộ, chung 1 trái tim: Nhái ân!!!
Vậy… vì sao phải khoan thứ?
Trước hết, khoan thứ là sự hiểu biết của 1 tư cách cao đẹp, trình bày 1 tâm hồn rộng mở, giàu lòng mến thương. Bởi, chỉ lúc biết mở mang tấm lòng, chỉ lúc tình yêu được bác ái hoá, con người ta mới có thể quên đi những thiệt hại, những tổn thất của mình nhưng mà tha thứ cho người khác. Hãy xem cách dân tộc Việt Nam tha thứ cho kẻ địch xâm lăng để thấy được truyền thông nhân đạo, bác ái của cha ông ta đáng bái phục tới nhường nào. Trong “Bình Ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi viết:
Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền
Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng ngàn cỗ ngựa.
Trong “Tuyên ngôn độc lập” Bác đã khẳng định: “Tuy vậy, dân tộc Việt Nam sớm muộn vẫn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo với kẻ địch thất thế”…
Hẳn là lúc viết lại những hành động khoan thứ, nhân đạo đấy của dân tộc ta, các tác giả phải kiêu hãnh biết bao!
Không chỉ là bộc lộ của 1 tấm lòng bác ái cao đẹp, lòng bác ái đã thấm đượm tình người, khoan thứ còn là nhân phẩm của 1 con người biết mình biết ta. Không người nào là ko phạm sai trái. Chính lúc khoan thứ với người khác là bạn đang sẵn sàng cho mình “1 lối đi về”… Bởi cũng sẽ tới lượt bạn sa ngã, bạn phạm lỗi. Ai sẽ tha thứ cho bạn nếu bạn ko từng biết tha thứ? Ai sẽ chấp thuận bạn nếu bạn từng ko đoái hoài tới sự ân hận ăn năn của người khác? Và người nào sẽ khoan thứ với bạn nếu bạn chưa từng khoan thứ với kẻ khác đây?
Vậy, ko khoan thứ với người khác là tàn nhẫn với chính mình…
Không những thế, bất kỳ lúc nào bạn khoan thứ cho người khác là bạn đang rộng mở 1 đường về cho chính họ. Lòng khoan thứ sẽ cảm hoá được lầm lỗi, là động lực xúc tiến, khuyến khích họ nhìn thấy sai trái và tu sửa. Chỉ cần 1 ánh mắt cảm tình thôi cũng đủ cho những người từng là tội phạm cảm thấy được đón chờ, sống có ý nghĩa hơn, chỉ cần 1 nụ cười khuyến khích cũng đủ để những thanh niên vừa ra trại thấy mình ko bị bỏ rơi, lạc điệu..
Tôi cực kì lên án thái độ dửng dưng lãnh đạm của 1 số thanh niên hiện tại. Đối với những người đã từng phạm sai trái giờ đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ, mỏi mòn sống trong sự lãnh đạm của ko ít người. Chính sự dửng dưng, lãnh đạm, chính lòng ích kỷ thiếu khoan thứ đấy đang gián tiếp tiếp tay cho tội ác lan rộng. Như thế là đúng sao? Là tiến bộ, văn minh sao?
Những ánh mắt lãnh đạm đấy, những con người vô cảm đấy đang khiến xã hội này càng ngày càng thêm lạnh! Thiếu thốn tình cảm, thiếu thốn vị tha, lòng khoan thứ,… tất cả sẽ chỉ còn là 1 xã hội vô tri, vô giác, lạnh lùng, vô cảm… Nhưng, vẫn còn đấy những tấm lòng bác ái, sống vì mọi người, biết tha thứ biết khoan thứ góp phần xây dựng 1 xã hội tốt đẹp hơn, nâng cao hơn, bác ái hơn,…
Và chắc hẳn những người biết khoan thứ đấy sẽ luôn thu được tình mến thương, sự kính trọng của mọi người.
Khoan dung với người khác, rất thiết yếu, mà chưa đủ! Tôi đau lòng lúc ko ít người tự dằn vặt mình, hành tội tâm hồn và thân xác mình… vì họ cho rằng mình đã làm sai, mình ko đáng được tha thứ. Đừng như thế. Biết nhìn thấy lầm lỗi là điều tốt, mà cứ sống mãi trong hoài niệm thế có tốt ko? Vì sao ko tự tha thứ và mở màn lại… 1 sự mở đầu mới tốt đẹp hơn…?
Tuy nhiên cần biết phân biệt giữa khoan thứ và bao che. Thật đáng buồn lúc nhiều người tiếp tay cho tội ác nhưng mà cứ nghĩ là khoan thứ. Nhìn thấy người bạn thân quay cóp bài, 1 lần, 2 lần, rồi 3 lần… làm ngơ bỏ dở, hi vọng bạn tự biết tu sửa. Khoan dung đây ư?
Xin nhắc lại, khoan thứ là tha thứ chứ ko là bao che.
Khoan dung – là chấp thuận những yếu ớt của người khác và giúp họ tu sửa – ko có tức là tiếp tay cho họ. Mỗi người hãy học cách khoan thứ với bản thân, với người khác chấp thuận bác ái, bằng đức hi sinh. Không chỉ biết khoan thứ, kế bên đấy, việc giúp người khác (hay chính mình) nhìn thấy sai trái, định hướng tu sửa, cũng là điều rất quan trọng.
Vâng! Tôi cũng chẳng hề là 1 người xuất sắc. Bản thân tôi cũng từng mắc sai trái… đấy là lúc tôi ko học bài và bị điểm kém…. tôi đã vô tình khiến bác mẹ và thầy cô tuyệt vọng… Là lúc tôi trách nhầm đứa bạn… là lúc tôi đã hững hờ trước những ánh mắt ngây thơ cầu xin sự tương trợ của những em nhỏ đánh giày khổ thân…
Nhưng nhờ đấy tôi cũng rút ra bài học cho bản thân mình… đấy là lúc nhận ra ánh mắt buồn của mẹ, tôi biết mình cần nỗ lực. Là lúc thu được lời giảng giải, cái ôm siết chặt của bé bạn, tôi biết mình cần nghĩ suy 9 chắn hơn. Là lúc tôi thu được sự tương trợ của những em bé đánh giày nhặt giúp tôi chiếc ví nhưng mà tôi đã vô ý đánh rơi, tôi biết mình cần rộng lượng… Sau những té ngã, tôi vẫn được đón chờ, được mến thương.
Chính tình yêu, sự tha thứ của mọi người khiến tôi đứng lên sau những thất bại. Và tôi tin là lòng khoan thứ có sức mạnh cảm hoá mãnh liệt…
Chính vì thế, để cuộc sống tươi đẹp và giàu tình người hơn. Mỗi chúng ta hãy sống 1 cách thật tình, luôn bao dong và khoan dung với những người bao quanh. Khi đấy, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật đẹp và ý nghĩa.
5. Nghị luận xã hội về Lòng bao dong – Mẫu 4
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng nói: “Mỗi đêm tôi nhìn trời đất để học về lòng bao dong, nhìn đường đi của kiến để biết về sự nhẫn nhục. Sông vẫn chảy đời sông. Suối vẫn chảy đời suối. Đời người cũng để sống và thả trôi đi những ganh hiềm”. Đúng vậy, trong cuộc sống của chúng ta rất cần tới lòng bao dong của mọi người. Lòng bao dong là 1 nhân phẩm, 1 truyền thống đáng quý của người Việt Nam. Lòng bao dong có ý nghĩa thiết thực trong đời sống, mà hiện nay ko ít người thiếu đi tấm lòng bao dong đấy.
Vậy lòng bao dong là gì? Theo tự điển “bao dong là tôn trọng, chấp thuận và thấu hiểu sự dị biệt của người khác đối với mình trong phong tục tập quán, quan niệm sống, niềm tin và tín ngưỡng, chủng tộc và phương pháp hành động, chấp thuận cho người khác làm những chuyện nhưng mà bản thân mình ko tán đồng trong 1 sự giới hạn nhất mực để hướng họ tự giác tới sự tốt đẹp”. Bao dung khác với khoan thứ. Khoan dung là đức tính rộng lượng, thông cảm cho cảnh ngộ của người khác và tha thứ cho lầm lỗi của họ mà khoan thứ có thể ko bao dong vì những điều họ ko tôn trọng, không thừa nhận. Bao dung mang nghĩa rộng hơn khoan thứ vì tôn trọng và chấp thuận sự dị biệt nên họ cũng đơn giản tha thứ cho sai phép của người khác.
Người có lòng bao dong là luôn sống bằng tình mến thương, sự sẻ chia với mọi người, chuẩn bị tha thứ cho lầm lỗi, sai phép của người khác. Điều đấy được trình bày rõ nét nhất trong luật pháp của nước Việt Nam có sự khoan hồng với tù nhân. Con người ta người nào cũng có thể mắc sai trái ko khi này thì khi khác, ta chẳng biết được tương lai nên hãy mở mang tấm lòng bao dong lúc họ biết sai, biết ăn năn để họ có được thời cơ chỉnh sửa và làm lại cuộc đời, hướng họ tới sự tốt đẹp.
Bao dung có ở mọi khi mọi nơi trong mọi cảnh ngộ. Bao dung đối với người nhà yêu trong gia đình, lúc con cái mắc lỗi người làm cha làm mẹ luôn bao dong tha thứ cho lầm lỗi của con, chỉ lỗi sai và hướng cho con làm đúng. Thầy cô luôn bao dong cho sự tinh nghịch, quấy phá của lũ bé bởi “Nhất quỷ, nhị ma, thứ 3 học sinh”, sự xốc nổi, hay vi phạm nội quy thầy cô luôn công minh xử phạt để tạo nên và tăng trưởng tư cách đúng hướng cho học trò. Bao dung là điều chẳng thể thiếu trong tình yêu bởi đấy là “điều xuất sắc nhất của tình yêu. Nó hình thành 1 người mạnh bạo để có thể nói lời xin lỗi và 1 người mạnh bạo hơn cả để có thể tha thứ.” 1 người luôn hờn dỗi sẽ phải phải có 1 người bao dong cho tính cách của người đấy, 1 người có chút vô tâm thì 1 người phải hiểu và nói để họ sửa. “Sẽ ko có tình yêu lúc ko có sự bao dong, sẽ ko có sự tha thứ lúc ko có tình yêu thực sự”. Bao dung chẳng hề là chỉ có lúc bên nhau nhưng mà lúc đã ko còn là gì của nhau cũng cần bao dong tha thứ cho sai trái của người đã từng thương, ko ân oán trách, ko đau đớn có được tương tự mới có thể bước tiến về phía trước bởi “Sự tha thứ chẳng thể làm chỉnh sửa dĩ vãng mà nó có thể mở mang ngày mai”.
Người có lòng bao dong sẽ ít lúc gặp giông bão trong lòng, được sống trong sự thanh thản, nhẹ nhõm bởi chẳng bị cục thù hận đè nén. Người có lòng bao dong sẽ luôn chuẩn bị tương trợ người khác lúc họ gặp trắc trở ngay cả đối với người chẳng ưa gì ta, hay xích mích với ta mà chính tấm lòng bao dong đấy đã cảm hóa những ác cảm, để lại cho họ cái nhìn tốt đẹp về mình. Vì có bao dong nên ta có nhiều mối quan hệ tốt đẹp, được mọi người kính trọng và nể sợ. Khi ta gặp trắc trở họ chuẩn bị tương trợ như lúc mình đã giúp họ. Có bao dong mới hướng ta tới cái đẹp chân, thiện, mĩ trong cuộc sống.
Tuy nhiên, trong xã hội ngày lòng bao dong bị trị giá của đồng bạc và lối sống thực dụng chủ nghĩa bào mòn và thế chỗ. Con người ta sống ích kỉ, bé nhen, vô cảm hơn lúc thấy người khác gặp nạn vẫn ngó mắt làm ngơ vì sợ “Mua dây buộc mình”, yên lặng chấp thuận giương mắt nhìn kẻ xấu làm việc xấu nhưng mà ko tố cáo, hay dễ ợt là kì thị với người khác vùng miền đặc trưng là người Thanh Hóa. 1 số người trong xã hội họ ko có cảm tình với người Thanh Hóa chỉ vì 1 vài thành phần chưa tốt, ở đâu cũng có người xấu người tốt chẳng riêng đất Thanh Hóa nên đừng phân biệt đối xử bởi chúng ta cùng là người Việt Nam, cùng chung sống trên dải đất hình chữ S mến thương.
Người ko có lòng bao dong sẽ khó có thể được hạnh phúc bởi vị kỷ tư nhân luôn cư trú ko có lối cho bao dong còn đó. Điều đấy tác động ko tốt tới cuộc sống, nếu trong 1 xã hội toàn những con người tương tự thì xã hội đấy trước sau cũng bị hủy diệt.
Như vậy, lòng bao dong là điều bấy lâu con người ta luôn hướng đến, nó trình bày ý thức tốt đẹp và lòng bác ái của người Việt. Trong bất kì 1 xã hội nào, tập thể nào, thời gian nào, môi trường nào cũng cần có những tấm lòng bao dong để cuộc sống này phát triển thành nhân bản hướng tới trị giá của cái đẹp, cái thiện đẩy lùi cái ác, cái xấu.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu dụng khác trên phân mục Văn chương – Tài liệu của Vik News VN.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Top #bài #Nghị #luận #về #lòng #bao #dung #hay #chọn #lọc

Top 5 bài Nghị luận về lòng bao dong hay chọn lựa

Nghị luận xã hội về Lòng bao dong trong bài viết sau đây của Hoatieu bao gồm dàn ý nghị luận xã hội về Lòng bao dong, bài văn mẫu nghị luận về lòng bao dong hay và cụ thể giúp các bạn học trò có thêm tri thức để biết cách làm bài văn nghị luận về lòng bao dong sao cho hay và đạt điểm cao.
Top 7 bài Nghị luận tình thương là hạnh phúc của con người siêu hay
1. Dàn ý nghị luận xã hội về Lòng bao dong
I. Mở bài
Dẫn dắt vấn đề: Tạo hóa luôn tặng thưởng cho con người biết bao đức tính tốt đẹp
Nêu vấn đề xuất luận: Lòng bao dong là 1 đức tính quý giá nhưng mà mỗi người cần có để hoàn thiện tư cách bản thân
II. Thân bài
1. Gicửa ải thích thế nào là bao dong?
Bao dung là có tấm lòng rộng mở, đại lượng, luôn tha thứ cho lầm lỗi của người khác
Lòng bao dong là 1 đức tính tốt đẹp và quý bàu để con người phát triển thành “người” hơn
2. Vì sao phải có lòng bao dong
Mỗi người người nào cũng từng mắc sai trái và chính vì lẽ đấy chúng ta mới phải học cách bao dong
Bao dung khiến chúng ta sống đẹp hơn sống nhẹ nhõm, thật tình, linh hoạt
Bao dung làm cho mối quan hệ xã hội phát triển thành tốt đẹp
Bao dung còn là cách để xoa dịu khích lệ người khác và bản thân sau mỗi lần té ngã
Bao dung khiến chúng ta thu được sự kính trọng từ người khác
Bao dung khêu gợi bao nhân phẩm tốt đẹp khác
3. Biểu hiện của bao dong
Cha mẹ luôn tha thứ cho con cái sau mỗi lần chúng mắc sai trái, luôn kế bên khích lệ, cổ vũ và ủng hộ
Pháp luật luôn có sự khoan hồng đối với tội nhân lúc họ cải thiện tốt và nhìn thấy sai trái để tu sửa
Bằng hữu luôn tha thứ cho nhau lúc hờn giận
Thầy cô bao dong tha thứ cho những lầm lỗi của học sinh ví như học sinh có nhã ý tu sửa sai trái đấy
Hằng 5 nhà nước luôn có cơ chế khoan hồng, đại xá cho những tội phạm tuy phạm sai trái mà luôn có tinh thần cải tạo, phấn đấu quay về thành 1 con người lương thiện của non sông
4. Làm gì để có lòng bao dong
Mỗi người hãy luôn học cách tha thứ và mỉm cười trước gian nan, bỏ dở mọi chuyệnSuy nghĩ mọi thứ theo hướng hăng hái,nhìn cuộc đời 1 cách sáng sủa
Luôn lắng tai người khác, thấu hiểu và thông cảm với họ
Liên hệ bản thân : Chúng ta là học trò cần bao dong với bè bạn , tha thứ nếu có thể để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp
III. Kết bài
Khẳng định lại vấn đề: bao dong là 1 đức tính cao thượng là cách mỗi người nâng tâm hồn mình cao đẹp hơn
Lời nhắn: Hãy luôn sống giàu lòng bao dong và vị tha, hiểu nhau hơn . Nếu con người biết đặt mình vào địa điểm của nhau thì xã hội sẽ xinh tươi biết mấy.
2. Nghị luận xã hội về Lòng bao dong – Mẫu 1
Hãy luôn bao dong cho những người đã khiến cho cho bạn bị thương tổn. Bởi hot giận hay tức tối tức là tự trừng trị mình bằng lầm lỗi của người khác. Khoan thứ, khoan dung là cách độc nhất để kiếm tìm 1 cuộc sống thanh bình và vui vẻ.
bao dong là rộng lòng tha thứ, tôn trọng và cảm thông với người khác, biết tha thứ cho người khác lúc họ ân hận và tu sửa lầm lỗi. Người có sống bao dong luôn biết lắng tai để hiểu, biết tha thứ cho người khác. Họ luôn tôn trọng, cảm thông và chấp thuận quan điểm của người khác, ko hẹp hòi lúc nhận xét về người khác.
Lòng bao dong được trình bày qua những việc làm như: luôn chuẩn bị tha thứ, ko đố kị những lầm lỗi dù mập mập tới mấy của những người bao quanh. Bởi thế, người có tấm lòng bao dong luôn được mọi người tình mến, tin tưởng và có nhiều bạn tốt
Sống ở trên đời người nào cũng có những lỗi lầm. Lòng bao dong giúp con người mắc lỗi nhìn thấy lầm lỗi và tu sửa. Lòng bao dong giúp mối quan hệ giữa người với người thêm tốt đẹp cuộc sống càng có ý nghĩa hơn. bao dong chính là thước đo nhân phẩm của mỗi người.
Nhờ có lòng bao dong, cuộc sống và quan hệ giữa mọi người phát triển thành lành mạnh, thân ái, thoải mái. Lòng bao dong có sức mạnh tạo động lực và niềm tin giúp người khác nhận rõ sai trái và sửa đổi, giải quyết lầm lỗi và làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống này.
Từ xưa đến giờ, lối sống vị tha, bao dong, khoan dung vẫn mãi là truyền thống tốt đẹp, quý báu của con người Việt Nam. Truyền thống đấy khẳng định phẩm đức cao cao của dân tộc, là khởi thủy của tấm lòng nhơn nghĩa, là sức mạnh thắng lợi kẻ địch xâm lăng của dân tộc ta.
Trách móc là 1 bản năng còn bao dong là 1 năng lực cần phải đoàn luyện từng ngày. Nhiệm vụ quan trọng nhất của học trò là học tập, cho nên, trước tiên, mỗi học trò phải chăm lo học tập thật tốt. ko dừng bồi dưỡng và đoàn luyện tư cách phẩm giá, hoàn thiện bản thân, biến thành người có kiến thức lớn mạnh, phẩm giá tốt đẹp.
Biết tha thứ, khích lệ, bảo ban, nhắc nhở lúc bạn gây ra lầm lỗi và tương trợ bè bạn giải quyết lầm lỗi. Sống linh hoạt, gần cận với mọi người. Kính trọng, lịch sự, lễ độ với giáo viên và người mập tuổi. Cư xử thật tình, rộng lượng, tôn trọng, chấp thuận phong cách, thị hiếu, lề thói của người khác. Sống thật thà, khiêm tốn và ko dừng phấn đấu vươn lên.
Lòng bao dong có thể cảm hóa kẻ xấu, giúp con người tìm thấy được ý nghĩa của cuộc sống. Chính lòng bao dong là sợi chỉ đỏ kết nối xã hội lại với nhau trong tình thân ái. Tuy nhiên, cũng cần xem xét sự tha thứ, khoan dung, vị tha phải đặt đúng chỗ mới có trị giá. Sự tha thứ, khoan nhượng sẽ biến thành tội tình lúc dành cho cái ác. Hãy luôn bao dong với người khác mà phải nghiêm khắc với chính mình để ko bao giờ sai trái hoặc sa ngã.
Kết quả cao nhất của giáo dục là sự bao dong. Hiểu được điều đấy, mỗi chúng ta hãy luôn tự đoàn luyện đức tính bao dong và xem nó như là hành trang chẳng thể thiếu lúc bước vào đời.
3. Nghị luận về Lòng bao dong – Mẫu 2
Tyler Perry đã từng nói rằng: “Khi bạn ko tha thứ cho 1 người nào đấy, nghĩa là bạn đang quay lưng lại với ngày mai của mình. Khi bạn bao dong, điều đấy có nghĩa bạn đang tiến về phía trước”. Quả thật đúng tương tự, trong cuộc sống bề bộn những toan lo, với biết bao điều có thể xảy tới, bao xúc cảm phải trải qua khiếp sợ, giận dữ, điên cuồng,… thì lòng bao dong là điều cực kỳ thiết yếu để chúng ta thăng bằng cuộc sống, để cho tâm hồn thanh thản và thoải mái hơn.
Bao dung là lúc biết tha thứ những lầm lỗi của người khác với mình; bao dong là bỏ dở những sai phép, là cho họ 1 thời cơ để sửa sai; bao dong ko chỉ đối với người khác, nhưng mà bao dong còn đối với chính bản thân mình. Bao dung là điều thiết yếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta.
Biểu hiện của lòng bao dong thật phong phú, với muôn hình vạn trạng không giống nhau. Bao dung là lúc người nào đấy vô tình dẫm vào chân bạn trên xe bus, thay vì cáu gắt bạn sẽ nở nụ cười thật tươi để đáp lại. Bao dung là lúc bạn bị người khác hiểu nhầm mà ko tỏ ra giận dữ, nhưng mà tĩnh tâm giải thích, để cả 2 tìm được tiếng khái quát. Bao dung cũng có thể là ko chỉ nhận ra điểm giảm thiểu của người khác nhưng mà còn thấy cả ưu thế, để khích lệ khích lệ họ vươn lên trong cuộc sống,…
Vậy vì sao trong cuộc sống chúng ta cần phải bao dong với mọi người? Mỗi chúng ta là 1 thực thể cực kỳ nhiều chủng loại, phức tạp với thiếu gì những xấu tốt, đúng sai. Chẳng người nào mãi mãi đúng và cũng ko người nào mãi mãi sai. Có những khi ta sai trái, ta té ngã và người khác cũng tương tự. Khoan dung với người khác cũng chính là đang khoan thứ với chính mình. Bao dung với người khác còn trình bày là 1 người xử sự có văn hóa, biết nhìn nhận mọi sự việc, vấn đề trong cuộc sống. Bao dung với người khác còn cho thấy bạn là người có trái tim ấm áp, nhân đức, rộng mở với những người bao quanh. Bởi chỉ lúc con người biết mở mang tấm lòng, bác ái, bao dong với người khác thì lúc đấy bạn mới có thể quên đi những tổn thất, thiệt hại nhưng mà người khác gây ra cho chính mình.
Sống bằng sự bao dong với mọi người bao quanh, sẽ mang lại cho bạn 1 cuộc sống dễ chịu, thanh thản, bởi chẳng hề nghĩ suy về những lỗi lầm của người khác với chính mình. Khi sống trong hiện trạng xúc cảm đấy nó chẳng khác nào liều thuốc độc làm thịt bạn 1 cách từ từ nhưng mà bạn chẳng phải hay biết. Sống bao dong vị tha còn khiến những người bao quanh luôn yêu mến, kính trọng bạn. Lối sống lành mạnh, hăng hái này sẽ lan tỏa tới những người bao quanh. Nếu cả xã hội sống trong sự bao dong vậy thì sẽ tốt biết bao, sẽ ko còn chiến tranh, bạo loạn, cãi vã, chỉ còn cuộc sống yên bình phủ kín khắp mọi nơi.
Kế bên những người luôn sống bao dong, vị tha với mọi người lại có những kẻ luôn sống hẹp hòi, ích kỉ, chỉ nghĩ tới ích lợi của bản thân. Khi người khác mắc sai trái thì luôn moi móc, cay nghiệt khiến họ cảm thấy càng phát triển thành mỏi mệt, tuyệt vọng hơn. Cùng lúc, tính hẹp hòi đấy cũng như 1 căn bệnh, mài mòn tâm hồn và sức khỏe của chính bản thân người đấy.
Nhưng bao dong ở đây ko đồng tức là chúng ta bỏ dở cho cái xấu, cái ác, để chúng mặc tình hoành hành. Khi nhận ra cái xấu ở bao quanh chúng ta phải ra tay trừng phạt, để chúng ko tác động tới những người bao quanh và sự an toàn của xã hội.
Trong cuộc sống đầy bề bộn, lo lắng này, hơn khi nào hết chúng ta cần sống trong sự bao dong của tất cả những người bao quanh. Bao dung như 1 liều thuốc ý thức quý giá giúp hàn gắn vết thương, các mối quan hệ, giúp chúng ta sống người hơn, và sống bao dong cũng là thời cơ để ta được sống 1 cuộc đời thanh thản, thoải mái.
4. Nghị luận về Lòng bao dong – Mẫu 3
Trong cuộc sống, ko người nào là xuất sắc. Ai cũng mang trong mình những yếu ớt rất con người. Và thành ra người nào cũng cần được khoan thứ…
Khoan dung là 1 nhân phẩm đáng trân trọng của con người. Khoan dung là biết tha thứ, bỏ dở cho những sai trái khuyết điểm của người khác; là biết chấp thuận những yếu ớt sai phép của người khác và giúp họ đứng lên sau té ngã. Khoan dung, còn tức là tự tha thứ cho chính mình…
Khoan dung – đấy là lúc bạn bỏ dở cho người lạ vừa vô tình dẫm lên chân bạn trên xe bus. Khoan dung – đấy là lúc tôi thật tình đón chờ lời xin lỗi của người bạn vừa khiến tôi buồn. Khoan dung – là lúc người mẹ giang rộng vòng tay ôm lấy đứa đàn ông sau những chuỗi ngày lang thang, nay đã ăn năn trở về. Khoan dung, nhiều cách bộc lộ, chung 1 trái tim: Nhái ân!!!
Vậy… vì sao phải khoan thứ?
Trước hết, khoan thứ là sự hiểu biết của 1 tư cách cao đẹp, trình bày 1 tâm hồn rộng mở, giàu lòng mến thương. Bởi, chỉ lúc biết mở mang tấm lòng, chỉ lúc tình yêu được bác ái hoá, con người ta mới có thể quên đi những thiệt hại, những tổn thất của mình nhưng mà tha thứ cho người khác. Hãy xem cách dân tộc Việt Nam tha thứ cho kẻ địch xâm lăng để thấy được truyền thông nhân đạo, bác ái của cha ông ta đáng bái phục tới nhường nào. Trong “Bình Ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi viết:
Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền
Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng ngàn cỗ ngựa.
Trong “Tuyên ngôn độc lập” Bác đã khẳng định: “Tuy vậy, dân tộc Việt Nam sớm muộn vẫn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo với kẻ địch thất thế”…
Hẳn là lúc viết lại những hành động khoan thứ, nhân đạo đấy của dân tộc ta, các tác giả phải kiêu hãnh biết bao!
Không chỉ là bộc lộ của 1 tấm lòng bác ái cao đẹp, lòng bác ái đã thấm đượm tình người, khoan thứ còn là nhân phẩm của 1 con người biết mình biết ta. Không người nào là ko phạm sai trái. Chính lúc khoan thứ với người khác là bạn đang sẵn sàng cho mình “1 lối đi về”… Bởi cũng sẽ tới lượt bạn sa ngã, bạn phạm lỗi. Ai sẽ tha thứ cho bạn nếu bạn ko từng biết tha thứ? Ai sẽ chấp thuận bạn nếu bạn từng ko đoái hoài tới sự ân hận ăn năn của người khác? Và người nào sẽ khoan thứ với bạn nếu bạn chưa từng khoan thứ với kẻ khác đây?
Vậy, ko khoan thứ với người khác là tàn nhẫn với chính mình…
Không những thế, bất kỳ lúc nào bạn khoan thứ cho người khác là bạn đang rộng mở 1 đường về cho chính họ. Lòng khoan thứ sẽ cảm hoá được lầm lỗi, là động lực xúc tiến, khuyến khích họ nhìn thấy sai trái và tu sửa. Chỉ cần 1 ánh mắt cảm tình thôi cũng đủ cho những người từng là tội phạm cảm thấy được đón chờ, sống có ý nghĩa hơn, chỉ cần 1 nụ cười khuyến khích cũng đủ để những thanh niên vừa ra trại thấy mình ko bị bỏ rơi, lạc điệu..
Tôi cực kì lên án thái độ dửng dưng lãnh đạm của 1 số thanh niên hiện tại. Đối với những người đã từng phạm sai trái giờ đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ, mỏi mòn sống trong sự lãnh đạm của ko ít người. Chính sự dửng dưng, lãnh đạm, chính lòng ích kỷ thiếu khoan thứ đấy đang gián tiếp tiếp tay cho tội ác lan rộng. Như thế là đúng sao? Là tiến bộ, văn minh sao?
Những ánh mắt lãnh đạm đấy, những con người vô cảm đấy đang khiến xã hội này càng ngày càng thêm lạnh! Thiếu thốn tình cảm, thiếu thốn vị tha, lòng khoan thứ,… tất cả sẽ chỉ còn là 1 xã hội vô tri, vô giác, lạnh lùng, vô cảm… Nhưng, vẫn còn đấy những tấm lòng bác ái, sống vì mọi người, biết tha thứ biết khoan thứ góp phần xây dựng 1 xã hội tốt đẹp hơn, nâng cao hơn, bác ái hơn,…
Và chắc hẳn những người biết khoan thứ đấy sẽ luôn thu được tình mến thương, sự kính trọng của mọi người.
Khoan dung với người khác, rất thiết yếu, mà chưa đủ! Tôi đau lòng lúc ko ít người tự dằn vặt mình, hành tội tâm hồn và thân xác mình… vì họ cho rằng mình đã làm sai, mình ko đáng được tha thứ. Đừng như thế. Biết nhìn thấy lầm lỗi là điều tốt, mà cứ sống mãi trong hoài niệm thế có tốt ko? Vì sao ko tự tha thứ và mở màn lại… 1 sự mở đầu mới tốt đẹp hơn…?
Tuy nhiên cần biết phân biệt giữa khoan thứ và bao che. Thật đáng buồn lúc nhiều người tiếp tay cho tội ác nhưng mà cứ nghĩ là khoan thứ. Nhìn thấy người bạn thân quay cóp bài, 1 lần, 2 lần, rồi 3 lần… làm ngơ bỏ dở, hi vọng bạn tự biết tu sửa. Khoan dung đây ư?
Xin nhắc lại, khoan thứ là tha thứ chứ ko là bao che.
Khoan dung – là chấp thuận những yếu ớt của người khác và giúp họ tu sửa – ko có tức là tiếp tay cho họ. Mỗi người hãy học cách khoan thứ với bản thân, với người khác chấp thuận bác ái, bằng đức hi sinh. Không chỉ biết khoan thứ, kế bên đấy, việc giúp người khác (hay chính mình) nhìn thấy sai trái, định hướng tu sửa, cũng là điều rất quan trọng.
Vâng! Tôi cũng chẳng hề là 1 người xuất sắc. Bản thân tôi cũng từng mắc sai trái… đấy là lúc tôi ko học bài và bị điểm kém…. tôi đã vô tình khiến bác mẹ và thầy cô tuyệt vọng… Là lúc tôi trách nhầm đứa bạn… là lúc tôi đã hững hờ trước những ánh mắt ngây thơ cầu xin sự tương trợ của những em nhỏ đánh giày khổ thân…
Nhưng nhờ đấy tôi cũng rút ra bài học cho bản thân mình… đấy là lúc nhận ra ánh mắt buồn của mẹ, tôi biết mình cần nỗ lực. Là lúc thu được lời giảng giải, cái ôm siết chặt của bé bạn, tôi biết mình cần nghĩ suy 9 chắn hơn. Là lúc tôi thu được sự tương trợ của những em bé đánh giày nhặt giúp tôi chiếc ví nhưng mà tôi đã vô ý đánh rơi, tôi biết mình cần rộng lượng… Sau những té ngã, tôi vẫn được đón chờ, được mến thương.
Chính tình yêu, sự tha thứ của mọi người khiến tôi đứng lên sau những thất bại. Và tôi tin là lòng khoan thứ có sức mạnh cảm hoá mãnh liệt…
Chính vì thế, để cuộc sống tươi đẹp và giàu tình người hơn. Mỗi chúng ta hãy sống 1 cách thật tình, luôn bao dong và khoan dung với những người bao quanh. Khi đấy, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật đẹp và ý nghĩa.
5. Nghị luận xã hội về Lòng bao dong – Mẫu 4
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng nói: “Mỗi đêm tôi nhìn trời đất để học về lòng bao dong, nhìn đường đi của kiến để biết về sự nhẫn nhục. Sông vẫn chảy đời sông. Suối vẫn chảy đời suối. Đời người cũng để sống và thả trôi đi những ganh hiềm”. Đúng vậy, trong cuộc sống của chúng ta rất cần tới lòng bao dong của mọi người. Lòng bao dong là 1 nhân phẩm, 1 truyền thống đáng quý của người Việt Nam. Lòng bao dong có ý nghĩa thiết thực trong đời sống, mà hiện nay ko ít người thiếu đi tấm lòng bao dong đấy.
Vậy lòng bao dong là gì? Theo tự điển “bao dong là tôn trọng, chấp thuận và thấu hiểu sự dị biệt của người khác đối với mình trong phong tục tập quán, quan niệm sống, niềm tin và tín ngưỡng, chủng tộc và phương pháp hành động, chấp thuận cho người khác làm những chuyện nhưng mà bản thân mình ko tán đồng trong 1 sự giới hạn nhất mực để hướng họ tự giác tới sự tốt đẹp”. Bao dung khác với khoan thứ. Khoan dung là đức tính rộng lượng, thông cảm cho cảnh ngộ của người khác và tha thứ cho lầm lỗi của họ mà khoan thứ có thể ko bao dong vì những điều họ ko tôn trọng, không thừa nhận. Bao dung mang nghĩa rộng hơn khoan thứ vì tôn trọng và chấp thuận sự dị biệt nên họ cũng đơn giản tha thứ cho sai phép của người khác.
Người có lòng bao dong là luôn sống bằng tình mến thương, sự sẻ chia với mọi người, chuẩn bị tha thứ cho lầm lỗi, sai phép của người khác. Điều đấy được trình bày rõ nét nhất trong luật pháp của nước Việt Nam có sự khoan hồng với tù nhân. Con người ta người nào cũng có thể mắc sai trái ko khi này thì khi khác, ta chẳng biết được tương lai nên hãy mở mang tấm lòng bao dong lúc họ biết sai, biết ăn năn để họ có được thời cơ chỉnh sửa và làm lại cuộc đời, hướng họ tới sự tốt đẹp.
Bao dung có ở mọi khi mọi nơi trong mọi cảnh ngộ. Bao dung đối với người nhà yêu trong gia đình, lúc con cái mắc lỗi người làm cha làm mẹ luôn bao dong tha thứ cho lầm lỗi của con, chỉ lỗi sai và hướng cho con làm đúng. Thầy cô luôn bao dong cho sự tinh nghịch, quấy phá của lũ bé bởi “Nhất quỷ, nhị ma, thứ 3 học sinh”, sự xốc nổi, hay vi phạm nội quy thầy cô luôn công minh xử phạt để tạo nên và tăng trưởng tư cách đúng hướng cho học trò. Bao dung là điều chẳng thể thiếu trong tình yêu bởi đấy là “điều xuất sắc nhất của tình yêu. Nó hình thành 1 người mạnh bạo để có thể nói lời xin lỗi và 1 người mạnh bạo hơn cả để có thể tha thứ.” 1 người luôn hờn dỗi sẽ phải phải có 1 người bao dong cho tính cách của người đấy, 1 người có chút vô tâm thì 1 người phải hiểu và nói để họ sửa. “Sẽ ko có tình yêu lúc ko có sự bao dong, sẽ ko có sự tha thứ lúc ko có tình yêu thực sự”. Bao dung chẳng hề là chỉ có lúc bên nhau nhưng mà lúc đã ko còn là gì của nhau cũng cần bao dong tha thứ cho sai trái của người đã từng thương, ko ân oán trách, ko đau đớn có được tương tự mới có thể bước tiến về phía trước bởi “Sự tha thứ chẳng thể làm chỉnh sửa dĩ vãng mà nó có thể mở mang ngày mai”.
Người có lòng bao dong sẽ ít lúc gặp giông bão trong lòng, được sống trong sự thanh thản, nhẹ nhõm bởi chẳng bị cục thù hận đè nén. Người có lòng bao dong sẽ luôn chuẩn bị tương trợ người khác lúc họ gặp trắc trở ngay cả đối với người chẳng ưa gì ta, hay xích mích với ta mà chính tấm lòng bao dong đấy đã cảm hóa những ác cảm, để lại cho họ cái nhìn tốt đẹp về mình. Vì có bao dong nên ta có nhiều mối quan hệ tốt đẹp, được mọi người kính trọng và nể sợ. Khi ta gặp trắc trở họ chuẩn bị tương trợ như lúc mình đã giúp họ. Có bao dong mới hướng ta tới cái đẹp chân, thiện, mĩ trong cuộc sống.
Tuy nhiên, trong xã hội ngày lòng bao dong bị trị giá của đồng bạc và lối sống thực dụng chủ nghĩa bào mòn và thế chỗ. Con người ta sống ích kỉ, bé nhen, vô cảm hơn lúc thấy người khác gặp nạn vẫn ngó mắt làm ngơ vì sợ “Mua dây buộc mình”, yên lặng chấp thuận giương mắt nhìn kẻ xấu làm việc xấu nhưng mà ko tố cáo, hay dễ ợt là kì thị với người khác vùng miền đặc trưng là người Thanh Hóa. 1 số người trong xã hội họ ko có cảm tình với người Thanh Hóa chỉ vì 1 vài thành phần chưa tốt, ở đâu cũng có người xấu người tốt chẳng riêng đất Thanh Hóa nên đừng phân biệt đối xử bởi chúng ta cùng là người Việt Nam, cùng chung sống trên dải đất hình chữ S mến thương.
Người ko có lòng bao dong sẽ khó có thể được hạnh phúc bởi vị kỷ tư nhân luôn cư trú ko có lối cho bao dong còn đó. Điều đấy tác động ko tốt tới cuộc sống, nếu trong 1 xã hội toàn những con người tương tự thì xã hội đấy trước sau cũng bị hủy diệt.
Như vậy, lòng bao dong là điều bấy lâu con người ta luôn hướng đến, nó trình bày ý thức tốt đẹp và lòng bác ái của người Việt. Trong bất kì 1 xã hội nào, tập thể nào, thời gian nào, môi trường nào cũng cần có những tấm lòng bao dong để cuộc sống này phát triển thành nhân bản hướng tới trị giá của cái đẹp, cái thiện đẩy lùi cái ác, cái xấu.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu dụng khác trên phân mục Văn chương – Tài liệu của Vik News VN.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Top #bài #Nghị #luận #về #lòng #bao #dung #hay #chọn #lọc


#Top #bài #Nghị #luận #về #lòng #bao #dung #hay #chọn #lọc

Vik News

Đỗ Thủy

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button