Top 5 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh lười học, lười tư duy

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao có rất nhiều tấm gương làm việc chăm chỉ trong quá khứ? Những ngày này, dù cơ sở lớn nhưng tình trạng học sinh lười học, lười suy nghĩ vẫn diễn ra phổ biến. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng tìm hiểu về dữ liệu lớn trong bài viết tiếp theo!

ám ảnh về hiệu suất

“Bệnh tình dục”, một thuật ngữ mà ai cũng hiểu và biết. Đành rằng bệnh phải chữa và phòng tránh kịp thời, nhưng ‘bệnh tay nghề’ không ai chữa được, đó là một vấn đề đáng xấu hổ ngay cả với những người làm trong ngành giáo dục.

Đối với cha mẹ, con cái là niềm tự hào của họ, vì vậy họ cần phải học tập tốt, là số một và đạt điểm cao. Với tư duy này, các bậc cha mẹ chạy đôn chạy đáo tìm tòi học hỏi thêm, hướng dẫn con cái, truyền đạt kiến ​​thức, đôi khi biến con cái thành cỗ máy. bài tập khó? Đừng lo. Tôi đã có một mẫu. Cách làm này phải hoàn toàn đúng, không sai. Chỉ có như vậy, bạn mới trở thành “học sinh giỏi” và là “niềm tự hào của bố mẹ”. Mặt khác, giáo viên hiện đang bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn thành tích này, và tình trạng thi dạy giỏi, đo thời gian đóng vai và “chiều cao” trước đây của họ không còn quá xa lạ.

Tuy nhiên, ít ai hiểu được đây là lý do tại sao học sinh lại dần chịu khó học hỏi và suy nghĩ nhiều hơn. tại sao? Bạn chỉ cần phải làm điều đó bởi vì mọi thứ đã có và kết quả là “luôn luôn tốt”.

Hình (nguồn Internet)

Lãng phí thời gian trên điện thoại và máy tính

Công nghệ ngày càng phát triển khiến học sinh quên cả việc gõ điện thoại thông minh và ăn uống chứ đừng nói đến việc học. Bạn học cách cầm điện thoại thông minh, ngồi trước máy tính, chơi game trước khi đi ngủ, thức dậy, nhìn iPad và đánh răng, và học cách cảm thấy thực sự thiếu thốn và khó chịu khi đánh mất những đồ vật quen thuộc. Và từng chút một, không phải bọn trẻ điều khiển chúng, mà chính những chiếc iPad và điện thoại này mới điều khiển chúng. Họ quản lý cả việc học và thời gian giải lao. Thứ bảy, chủ nhật vui hơn rất nhiều thay vì đi dạo công viên, thả diều, ngồi ở nhà nhấp chuột, lướt ván. Nghe có vẻ châm biếm, nhưng đó là sự thật.

Cung cấp cho trẻ em tiếp cận các kỹ năng ngay từ khi còn nhỏ, bao gồm: B. Làm việc với máy tính, điện thoại, iPad,… ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của trẻ. Khi trẻ bị chi phối bởi các thiết bị này, trẻ sẽ mất hứng thú học tập vì “học là bắt buộc và chơi là tùy” đối với trẻ ở độ tuổi này, nhưng sự lựa chọn bắt buộc luôn luôn thuận tiện. Việc lười học, vừa học vừa chơi ở đây là điều dễ hiểu.

Tôi biết, nhưng hầu hết các bậc cha mẹ ngày nay đều thờ ơ và cho con cái “máy tính”, điện thoại, iPad vì họ làm hư con mình hoặc không có thời gian chơi và học với con. “Hãy cẩn thận, và tôi thường có kết quả học tập kém vì tôi không biết khi nào nên nghỉ chơi ‘Điện thoại, Máy tính, iPad’.

Không phải là cấm hoàn toàn nhưng để tác động tốt đến trẻ em, các bậc cha mẹ cần tiết chế việc con cái mình chơi trên các thiết bị công nghệ một cách tiết chế. Đừng để con “nghiện điện thoại” rồi mới tìm cách giải quyết. Sau đó, nó sẽ khó khăn hơn nhiều …

Hình (nguồn Internet)
Hình (nguồn Internet)

Cha mẹ không có thời gian cho con cái

Phụ huynh không có thời gian theo dõi việc học của con em mình cũng là một trong những nguyên nhân khiến học sinh xao nhãng việc học và suy nghĩ. Cũng dễ hiểu thôi vì bọn trẻ không còn coi trọng tập vở của mình nữa, trong khi cha mẹ lại quan tâm đến công việc hơn bản thân.

Ngoài việc học ở trường thì việc luyện tập ở nhà cũng rất quan trọng, trong những lúc này việc nhắc nhở phụ huynh để con tập trung hơn vào việc học là điều vô cùng quan trọng. Có thể cha mẹ quá bận rộn với công việc mà quên việc này, giao việc nọ cho thầy cô, nhưng thực tế trẻ rất cần sự quan tâm của cả gia đình và nhà trường.

Hình (nguồn Internet)
Hình (nguồn Internet)

áp lực từ việc học quá nhiều

Ngoài việc học sáng, chiều ở trường, nhiều học sinh phải tham gia các buổi học ngoại khóa, học năng khiếu… khiến các em ngộp, lười học.

Không cần phải nói rằng tình trạng ăn chay vẫn còn phổ biến. Do thiếu đồ dùng dạy học nên chưa đảm bảo điều kiện đổi mới phương pháp dạy học, quan tâm đến từng đối tượng học sinh. Giáo viên nên dạy theo cách kỹ thuật và học sinh nên tiếp nhận một cách trừu tượng. Việc tiếp thu kiến ​​thức, kỹ năng bị hạn chế cũng đồng nghĩa với việc giáo viên và học sinh phải cùng nhau nỗ lực, dẫn đến áp lực và quá tải.

Trong khi đó, một số ý kiến ​​khác: “Các trường tiểu học có chương trình học tăng cường, nhưng họ không có chương trình phụ đạo riêng bằng cách phân loại học sinh. Ví dụ, trẻ nghèo phải học để có kiến ​​thức, trẻ giỏi cần học thêm.” giáo dục thường xuyên. Vì học còn tập trung nên con nhà nghèo vẫn học kém, con ngoan thì học như không học vì không được học hành kịp thời ”.

Hình (nguồn Internet)
Hình (nguồn Internet)

Dù bạn làm gì … bạn phải tuân theo một khuôn mẫu.

Trong một bài toán, nó nên được diễn đạt như thế này, và câu trả lời nên được viết như thế này. Mọi người nên làm theo mẫu. bạn đúng. Em không dám làm mẫu khác vì sợ làm sai bài khác với giáo viên khác, nhiều trường hợp em nhớ nội dung trên lớp thậm chí cả bài văn trong đề thi. cô ấy đã đưa ra một lớp học

Trên lớp, thầy cô giảng bài, học sinh nghe và ghi nhớ nên trả lời gần như chính xác những gì thầy cô giảng trong kỳ thi. Vì vậy, những gì học sinh tạo ra không phải là sáng tạo của riêng họ, mà chỉ là những bản sao của kiến ​​thức được đưa ra trong sách hoặc bài giảng của giáo viên.

Phương pháp này tạo ra ảo tưởng mang lại cho học sinh nhiều kiến ​​thức và giải trí. Nếu bạn ngồi học tốt và ghi nhớ kiến ​​thức trên lớp, bạn sẽ đạt điểm cao và là học sinh giỏi. Trên thực tế, họ ngày càng trở nên thụ động và kiến ​​thức ngày càng trở thành một lối suy nghĩ.

Hình (nguồn Internet)
Hình (nguồn Internet)

Thông tin thêm

Top 5 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh lười học, lười tư duy

Các bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao ngày xưa thiếu thốn thế mà có biết bao tấm gương chăm học. Trong khi ngày nay, cơ sở vật chất khang trang nhưng tình trạng học sinh lười học, lười tư duy lại rất phổ biến. Vậy nguyên nhân là gì? Hãy cùng Vik News tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Bệnh thành tích
“Bệnh thành tích”, một khái niệm mà ai cũng hiểu, ai cũng biết. Đã nói là bệnh thì cần phải được điều trị và được ngăn chặn kịp thời, thế nhưng với “bệnh thành tích” thì không phải ai cũng có thể đẩy lùi được nó, và với ngay cả những người trong ngành giáo dục, đó cũng là một vấn đề nan giải.

Với bố mẹ, con cái chính là niềm tự hào, vì thế con nhất định phải học giỏi, nhất định phải là số 1, nhất định phải đạt điểm cao. Với lối suy nghĩ ấy, các bậc phụ huynh chạy đôn chạy đáo tìm kiếm nào thì chỗ học thêm, gia sư cho con, rồi thì nhồi nhét kiến thức, biến trẻ trở thành cái máy từ lúc nào không hay. Bài tập khó ư? Đừng lo, các con đã có sẵn mẫu, chỉ cần làm y chang là được, con không được phép sai, và phải đúng tuyệt đối, chỉ cần như thế con đã được “học sinh giỏi”, “lại là niềm tự hào của bố mẹ”. Trong khi đó từ một hướng khác, giáo viên cũng chịu không ít ảnh hưởng từ căn bệnh thành tích này, và hiện trạng thi dạy giỏi, dự giờ theo kiểu đóng kịch, “phím” trước chẳng còn quá xa lạ.

Nhưng mấy ai hiểu được rằng, đó chính là những nguyên nhân khiến các học sinh dần lười học, lười tư duy. Vì sao ư? vì mọi thứ đã có sẵn, các em chỉ cần thực hiện thôi là được và kết quả thì y như rằng ‘luôn tốt”.
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Lãng phí thời gian cho điện thoại, máy tính
Công nghệ phát triển học sinh tiếp cận điện thoại quên luôn cả việc ăn, chứ nói gì đến việc học. Học về cầm điện thoại, ngồi máy tính, trước khi ngủ cũng chơi game trước đã, thức dậy nhìn qua cái ipad rồi mới đi đánh răng,… và cảm thấy thật sự thiếu thốn, khó chịu nếu mất đi những đồ vật thân thuộc ấy. Và dần dần, trẻ em không còn là người điều khiển chúng nữa mà chính những cái ipad, điện thoại ấy, điều khiển ngược lại các em. Chúng quản lý cả thời gian học tập, lẫn nghỉ ngơi, thay vì thứ 7, chủ nhật dạo chơi công viên, thả diều thì ngồi nhà bấm bấm, lướt lướt thích thú hơn nhiều. Nghe có vẻ châm biếm, nhưng đó là sự thật.

Cho trẻ tiếp cận công nghệ quá sớm như chơi máy tính, điện thoại, ipad,… có ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của trẻ. Khi bị chi phối bởi những thiết bị này, trẻ sẽ không còn hứng thú cho việc học nữa vì với trẻ lúc này: “Học là bắt buộc và chơi là tự chọn” mà đã là tự chọn thì bao giờ cũng thoải mái, cũng từ đây việc lười học ham chơi cũng là điều dễ hiểu.

Biết là thế, nhưng vì nuông chiều con, hay không có thời gian bên cạnh con, vui chơi và học tập cùng con, nên đại đa số các bậc phụ huynh hiện nay, đều thờ ơ và giao con mình cho “cái máy tính, điện thoại, ipad” trông giữ. Và đã có không ít các trường hợp, kết quả học tập bị sa sút và nguyên nhân được tìm thấy đó là vì chơi “điện thoại, máy tính, ipad” không biết điểm dừng.

Không phải là ngăn cấm hoàn toàn, nhưng để tốt cho trẻ, phụ huynh cần quản lý việc chơi của trẻ trên các thiết bị công nghệ, phải có điều độ và chừng mực. Đừng để trẻ “bị nghiện điện thoại” rồi mới tìm cách giải quyết, vì khi đó có lẽ sẽ khó hơn rất nhiều…
Ảnh minh họa (Nguồn internet)Bố mẹ không có thời gian dành cho con
Bố mẹ không có thời gian quan tâm đến việc học tập của con cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện trạng học sinh giờ lười học, lười tư duy. Trẻ chẳng còn tha thiết gì nhìn vào tập vở, trong khi bố mẹ thì quan tâm công việc còn hơn quan tâm mình, cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài việc học ở trường thì luyện tập ở nhà cũng rất quan trọng, và những lúc ấy rất cần sự nhắc nhở từ phía phụ huynh để con chuyên tâm hơn cho việc học tập. Có thể vì công việc quá bận rộn khiến bố mẹ quên đi nhiệm vụ này của mình mà phó mặc cho giáo viên, song thực tế mà nói, những đứa trẻ rất cần sự quan tâm từ 2 phía gia đình và nhà trường.
Ảnh minh họa (Nguồn internet)Áp lực vì phải học quá nhiều
Ngoài việc học ở trường 2 buổi sáng và chiều, nhiều học sinh còn phải đi học thêm, học năng khiếu,… khiến các em cảm thấy ngột ngạt, và trở nên lười học.

Chưa kể tình trạng “học chay” vẫn phổ biến. Do thiết bị dạy học thiếu thốn, điều kiện để đổi mới phương pháp dạy học, để quan tâm tới từng học sinh không được đảm bảo. Giáo viên phải dạy theo kiểu mô tả kiến thức, học sinh phải tiếp nhận theo kiểu trừu tượng. Việc rèn luyện, tiếp thu kiến thức, kỹ năng hạn chế cũng dẫn tới việc cả thầy và trò cùng phải vất vả, cố sức, dẫn tới áp lực, quá tải.

Trong khi đó một số ý kiến khác lại cho rằng: “Trường tiểu học có chương trình học tăng cường nhưng không phân loại học sinh để có chương trình bồi dưỡng riêng, ví dụ cháu kém cần học cho chắc kiến thức, cháu giỏi cần bồi dưỡng nâng cao. Vẫn học tập trung nên cháu kém vẫn kém, cháu giỏi chưa được bồi dưỡng kịp thời, nên học như không học.”
Ảnh minh họa (Nguồn internet)Làm gì cũng phải theo…mẫu
Với một bài toán, các em phải trình bày như như thế này, lời giải phải ghi như thế này,… tất cả đều phải theo mẫu, thế mới đúng. Tâm lý lo sợ rằng sẽ bị sai nếu làm khác cô, khác thầy khiến các học sinh chẳng dám làm khác mẫu và ngay cả những bài văn lúc kiểm tra, có nhiều em còn học thuộc y chang như bài cô cho lúc ở lớp.

Ở lớp, thầy thuyết giảng, học sinh lắng nghe, ghi nhớ để đến giờ kiểm tra thì trả lời lại gần như nguyên vẹn những gì thầy giảng. Cho nên cái mà học sinh tạo ra không phải là sự sáng tạo của riêng các em mà đơn thuần là sự sao chép kiến thức đã được mặc định trong sách hay trong bài giảng của thầy cô.
Phương pháp này tạo ảo giác truyền giảng được nhiều kiến thức và lại nhàn hạ cho học sinh: chỉ cần ngồi ngoan, học thuộc những kiến thức trên lớp là sẽ được điểm cao, trở thành trò giỏi. Thực tế, các em đang dần trở nên thụ động, dẫn đến tất cả đều na ná nhau từ kiến thức đến lối suy nghĩ.
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

#Top #Nguyên #nhân #dẫn #đến #tình #trạng #học #sinh #lười #học #lười #tư #duy

Top 5 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh lười học, lười tư duy

Các bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao ngày xưa thiếu thốn thế mà có biết bao tấm gương chăm học. Trong khi ngày nay, cơ sở vật chất khang trang nhưng tình trạng học sinh lười học, lười tư duy lại rất phổ biến. Vậy nguyên nhân là gì? Hãy cùng Vik News tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Bệnh thành tích
“Bệnh thành tích”, một khái niệm mà ai cũng hiểu, ai cũng biết. Đã nói là bệnh thì cần phải được điều trị và được ngăn chặn kịp thời, thế nhưng với “bệnh thành tích” thì không phải ai cũng có thể đẩy lùi được nó, và với ngay cả những người trong ngành giáo dục, đó cũng là một vấn đề nan giải.

Với bố mẹ, con cái chính là niềm tự hào, vì thế con nhất định phải học giỏi, nhất định phải là số 1, nhất định phải đạt điểm cao. Với lối suy nghĩ ấy, các bậc phụ huynh chạy đôn chạy đáo tìm kiếm nào thì chỗ học thêm, gia sư cho con, rồi thì nhồi nhét kiến thức, biến trẻ trở thành cái máy từ lúc nào không hay. Bài tập khó ư? Đừng lo, các con đã có sẵn mẫu, chỉ cần làm y chang là được, con không được phép sai, và phải đúng tuyệt đối, chỉ cần như thế con đã được “học sinh giỏi”, “lại là niềm tự hào của bố mẹ”. Trong khi đó từ một hướng khác, giáo viên cũng chịu không ít ảnh hưởng từ căn bệnh thành tích này, và hiện trạng thi dạy giỏi, dự giờ theo kiểu đóng kịch, “phím” trước chẳng còn quá xa lạ.

Nhưng mấy ai hiểu được rằng, đó chính là những nguyên nhân khiến các học sinh dần lười học, lười tư duy. Vì sao ư? vì mọi thứ đã có sẵn, các em chỉ cần thực hiện thôi là được và kết quả thì y như rằng ‘luôn tốt”.
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Lãng phí thời gian cho điện thoại, máy tính
Công nghệ phát triển học sinh tiếp cận điện thoại quên luôn cả việc ăn, chứ nói gì đến việc học. Học về cầm điện thoại, ngồi máy tính, trước khi ngủ cũng chơi game trước đã, thức dậy nhìn qua cái ipad rồi mới đi đánh răng,… và cảm thấy thật sự thiếu thốn, khó chịu nếu mất đi những đồ vật thân thuộc ấy. Và dần dần, trẻ em không còn là người điều khiển chúng nữa mà chính những cái ipad, điện thoại ấy, điều khiển ngược lại các em. Chúng quản lý cả thời gian học tập, lẫn nghỉ ngơi, thay vì thứ 7, chủ nhật dạo chơi công viên, thả diều thì ngồi nhà bấm bấm, lướt lướt thích thú hơn nhiều. Nghe có vẻ châm biếm, nhưng đó là sự thật.

Cho trẻ tiếp cận công nghệ quá sớm như chơi máy tính, điện thoại, ipad,… có ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của trẻ. Khi bị chi phối bởi những thiết bị này, trẻ sẽ không còn hứng thú cho việc học nữa vì với trẻ lúc này: “Học là bắt buộc và chơi là tự chọn” mà đã là tự chọn thì bao giờ cũng thoải mái, cũng từ đây việc lười học ham chơi cũng là điều dễ hiểu.

Biết là thế, nhưng vì nuông chiều con, hay không có thời gian bên cạnh con, vui chơi và học tập cùng con, nên đại đa số các bậc phụ huynh hiện nay, đều thờ ơ và giao con mình cho “cái máy tính, điện thoại, ipad” trông giữ. Và đã có không ít các trường hợp, kết quả học tập bị sa sút và nguyên nhân được tìm thấy đó là vì chơi “điện thoại, máy tính, ipad” không biết điểm dừng.

Không phải là ngăn cấm hoàn toàn, nhưng để tốt cho trẻ, phụ huynh cần quản lý việc chơi của trẻ trên các thiết bị công nghệ, phải có điều độ và chừng mực. Đừng để trẻ “bị nghiện điện thoại” rồi mới tìm cách giải quyết, vì khi đó có lẽ sẽ khó hơn rất nhiều…
Ảnh minh họa (Nguồn internet)Bố mẹ không có thời gian dành cho con
Bố mẹ không có thời gian quan tâm đến việc học tập của con cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện trạng học sinh giờ lười học, lười tư duy. Trẻ chẳng còn tha thiết gì nhìn vào tập vở, trong khi bố mẹ thì quan tâm công việc còn hơn quan tâm mình, cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài việc học ở trường thì luyện tập ở nhà cũng rất quan trọng, và những lúc ấy rất cần sự nhắc nhở từ phía phụ huynh để con chuyên tâm hơn cho việc học tập. Có thể vì công việc quá bận rộn khiến bố mẹ quên đi nhiệm vụ này của mình mà phó mặc cho giáo viên, song thực tế mà nói, những đứa trẻ rất cần sự quan tâm từ 2 phía gia đình và nhà trường.
Ảnh minh họa (Nguồn internet)Áp lực vì phải học quá nhiều
Ngoài việc học ở trường 2 buổi sáng và chiều, nhiều học sinh còn phải đi học thêm, học năng khiếu,… khiến các em cảm thấy ngột ngạt, và trở nên lười học.

Chưa kể tình trạng “học chay” vẫn phổ biến. Do thiết bị dạy học thiếu thốn, điều kiện để đổi mới phương pháp dạy học, để quan tâm tới từng học sinh không được đảm bảo. Giáo viên phải dạy theo kiểu mô tả kiến thức, học sinh phải tiếp nhận theo kiểu trừu tượng. Việc rèn luyện, tiếp thu kiến thức, kỹ năng hạn chế cũng dẫn tới việc cả thầy và trò cùng phải vất vả, cố sức, dẫn tới áp lực, quá tải.

Trong khi đó một số ý kiến khác lại cho rằng: “Trường tiểu học có chương trình học tăng cường nhưng không phân loại học sinh để có chương trình bồi dưỡng riêng, ví dụ cháu kém cần học cho chắc kiến thức, cháu giỏi cần bồi dưỡng nâng cao. Vẫn học tập trung nên cháu kém vẫn kém, cháu giỏi chưa được bồi dưỡng kịp thời, nên học như không học.”
Ảnh minh họa (Nguồn internet)Làm gì cũng phải theo…mẫu
Với một bài toán, các em phải trình bày như như thế này, lời giải phải ghi như thế này,… tất cả đều phải theo mẫu, thế mới đúng. Tâm lý lo sợ rằng sẽ bị sai nếu làm khác cô, khác thầy khiến các học sinh chẳng dám làm khác mẫu và ngay cả những bài văn lúc kiểm tra, có nhiều em còn học thuộc y chang như bài cô cho lúc ở lớp.

Ở lớp, thầy thuyết giảng, học sinh lắng nghe, ghi nhớ để đến giờ kiểm tra thì trả lời lại gần như nguyên vẹn những gì thầy giảng. Cho nên cái mà học sinh tạo ra không phải là sự sáng tạo của riêng các em mà đơn thuần là sự sao chép kiến thức đã được mặc định trong sách hay trong bài giảng của thầy cô.
Phương pháp này tạo ảo giác truyền giảng được nhiều kiến thức và lại nhàn hạ cho học sinh: chỉ cần ngồi ngoan, học thuộc những kiến thức trên lớp là sẽ được điểm cao, trở thành trò giỏi. Thực tế, các em đang dần trở nên thụ động, dẫn đến tất cả đều na ná nhau từ kiến thức đến lối suy nghĩ.
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

#Top #Nguyên #nhân #dẫn #đến #tình #trạng #học #sinh #lười #học #lười #tư #duy


Tổng hợp: Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button